Bỏ qua Lệnh Ruy-băng
Bỏ qua nội dung chính

Thông tin cần biết

Thông tin cần biết
Thứ 4, Ngày 01/08/2012, 00:00
Thông báo khí tượng thủy văn từ ngày 01 đến ngày 10/08/2012
01/08/2012

I. TÓM TẮT TÌNH HÌNH KHÍ TƯỢNG THỦY VĂN TUẦN QUA (TỪ 21 ĐẾN 31/07/2012):      

1.Tình hình chung :

a. Khí tượng:

Các tỉnh miền Bắc chịu tác động bởi vùng áp thấp phía tây có xu hướng mở rộng về phía đông nam. Dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua khu vực Bắc Bộ được thiết lập và hoạt động khá mạnh, chịu ảnh hưởng, cơn bão số 4, bão (SAOLA).

Khu vực Bến Tre ở rìa phía nam hệ thống thời tiết phân tích trên với hoạt động của trường gió tây nam có cường độ mạnh dần. Do vậy, thời tiết Bến Tre sáng mây thay đổi đến nhiều mây, nắng gián đoạn, chủ yếu trưa và chiều tối có mưa, mưa rào rải rác đến nhiều nơi, có nơi mưa vừa, mưa to và dông. Gió mạnh, lốc xoáy ở nhiều nơi. Vùng biển từ Bà Rịa _ Vũng Tàu đến Cà Mau, trong những ngày ảnh hưởng của xoáy Thuận có gió tây nam cấp 5, cấp 6, có lúc giật cấp 7,  biển động; những ngày còn lại gió tây nam cấp 4, cấp 5, có lúc giật trên cấp 5; biển động nhẹ. Vùng biển Cà Mau _ Kiên Giang và vịnh Thái Lan có gió tây nam cấp 4, cấp 5, có lúc giật trên cấp 5, biển có lúc động nhẹ.

b. Thủy văn:

Tuần qua mực nước đỉnh triều cao nhất hàng ngày trên các triền sông và kênh rạch trong Tỉnh có xu thế lên dần ít biến đổi trong những ngày đầu tuần đến giữa tuần, sau đó xuống dần đến hơn giữa tuần và lên dần vào cuối tuần. Mực nước chân triều thấp nhất hàng ngày có xu thế lên dần từ đầu tuần đến giữa tuần, sau đó xuống dần đến cuối tuần.

2. Các yếu tố đặc trưng KTTV tuần qua :

a. Khí tượng:

+ Nhiệt độ không khí trung bình 27,6°C cao hơn tuần trước 0,4°C và cao hơn TBNN 0,6°C. Tối cao trung bình 32,5°C thấp hơn tuần trước 0,5°C và cao hơn  TBNN 1,2°C; tối cao tuyệt đối 33,8°C xảy ra ngày 26. Nhiệt độ trung bình tối thấp 24,6°C, cao hơn tuần trước 0,6°C và cao hơn TBNN 0,3°C, tối thấp tuyệt đối 22,6°C xảy ra ngày 31.

+ Độ ẩm trung bình 85 % thấp hơn tuần trước 4% và thấp hơn TBNN 1%. Độ ẩm thấp nhất 60 % xảy ra ngày 29.

+ Lượng bốc hơi trung bình 2,8 mm, cao hơn tuần trước 0,7 mm và cao hơn TBNN 0,6 mm. Lượng bốc hơi cao nhất 2,2 mm xảy ra ngày 28.

+ Số giờ nắng trung bình 5,0 giờ, thấp hơn tuần trước 1,2 giờ và thấp hơn TBNN 0,5giờ.

+ Tại Thành phố Bến Tre: Lượng mưa đo được là: 32,5 mm, lượng mưa cao nhất ngày là: 11,7 mm, ngày 25; Tại Ba Tri: Lượng mưa đo được là: 24,2 mm, lượng mưa cao nhất ngày là: 7,4 mm, ngày 31.

b. Thủy văn:

MỰC NƯỚC ĐỈNH TRIỀU CAO NHẤT & CHÂN TRIỀU THẤP NHẤT TẠI MỸ HÓA – SÔNG HÀM LUÔNG ( Từ 21 đến 31/07/2012 )  

- Mực nước đỉnh triều cao nhất 100 cm xuất hiện ngày 26.

- Mực nước chân triều thấp nhất (âm) – 184 cm xuất hiện ngày 30.

* Tình hình mặn: Trên các sông chính mặn xâm nhập giảm so với tuần vừa qua.

Sông Hàm Luông : Mặn 4%o  lên đến xã An Đức.

Sông Cổ Chiên :  xã Bình Thạnh.

Sông Cửa Đại :  xã Định Trung.

II/ NHẬN ĐỊNH TÌNH HÌNH KHÍ TƯỢNG THỦY VĂN TUẦN NÀY (TỪ 01 ĐẾN 10/08/2012) :          

1/ Khí tượng:

a.Tình hình chung:

Rãnh áp thấp qua Bắc Bộ vẫn còn chi phối thời tiết các tỉnh miền Bắc trong năm ngày tới, riêng ngày 3/8, ngày 4/8, các tỉnh Bắc Bộ còn chịu ảnh hưởng kết hợp của xoáy thấp trên mực cao. Sau đó, rãnh áp thấp phân tích trên suy yếu dần và lại có khả năng hoạt động mạnh trở lại trong hai ngày cuối.

Tỉnh Bến Tre nằm ở rìa phía nam hệ thống thời tiết phân tích trên với hoạt động của trường gió tây nam có cường độ trung bình đến mạnh trong bốn, năm ngày đầu. Những ngày còn lại hoạt động ổn định với cường độ trung bình.

Do vậy, thời tiết Bến Tre sáng, mây thay đổi đến nhiều mây, nắng gián đoạn, chiều tối và đêm có mưa, mưa rào rải rác đến nhiều nơi và ven biển có nơi mưa vừa, mưa to và dông. Riêng từ ngày 6 đến ngày 8 có khả năng giảm mưa. Cần chú ý đề phòng trong cơn dông có gió giật, lốc xoáy và sấm sét .

Vùng biển từ Bà Rịa _ Vũng Tàu đến Cà Mau trong 4-5 ngày đầu có gió tây nam cấp 5, cấp 6, có lúc giật cấp 7, biển động; những ngày còn lại gió tây nam cấp 5, có lúc cấp 6; biển động nhẹ. Vùng biển Cà Mau _ Kiên Giang và vịnh Thái Lan có gió tây nam cấp 4, cấp 5, có lúc giật trên cấp 5, biển có lúc động nhẹ.

Thời tiết biển có lúc có mưa rào và dông mạnh có khả năng kèm theo lốc xoáy và gió giật mạnh rất nguy hiểm nên tàu thuyền cần chú ý đề phòng.

b. Dự báo lượng mưa và nhiệt độ: Hầu hết có lượng mưa ở mức xấp xỉ dưới TBNN và nhiệt độ TB ở mức xấp xỉ trên TBNN. 

+ Nhiệt độ trung bình: 27 – 28°C.

+ Tối cao trung bình:  31 – 33°C. 

+ Tối thấp trung bình:  23 – 25°C.

+ Lượng mưa:   70 – 100 mm.

2/ Thủy văn: Tuần này mực nước đỉnh triều cao nhất hàng ngày trên các triền sông và kênh rạch trong Tỉnh có xu thế lên dần trong những ngày đầu tuần đến giữa tuần, sau đó xuống dần đến cuối tuần. Mực nước chân triều thấp nhất hàng ngày có xu thế xuống dần trong những ngày đầu tuần, sau đó lên dần từ khoảng giữa tuần đến cuối tuần.

Tại Mỹ Hóa – sông Hàm Luông, mực nước đỉnh triều cao nhất có khả năng đạt từ 105 - 120 cm xuất hiện vào các ngày 03 đến 05 (nhằm ngày 16 đến 18/06 Â. Lịch). Mực nước chân triều thấp nhất có khả năng đạt từ (âm) – 180 cm đến (âm) – 195 cm xuất hiện vào các ngày 01 đến 03 (nhằm ngày 14 đến 16/06 Â. Lịch).

* So với tuần qua:   

- Mực nước cao nhất cao hơn khoảng 10 - 15 cm.

- Mực nước thấp nhất thấp hơn khoảng 5 cm.

* So với TBNN:   

- Mực nước cao nhất xấp xỉ TBNN.

- Mực nước thấp nhất cao hơn khoảng 5 cm. 

* Tình hình mặn:  Xâm nhập mặn 4 %o trên các sông chính trong tuần tiếp tục giảm và chỉ xâm nhập cách cửa sông khoảng 15 km. Đây là bản tin cuối cùng về tình mặn trong mùa khô năm nay.

 Ghi chú : Độ cao mực nước được tính theo độ cao mực nước biển trung bình.

Lượt người xem:   973
Quản lý QuyềnQuản lý Quyền
|
Lịch sử Phiên bảnLịch sử Phiên bản

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Trạng thái Phê duyệt

Đính kèm

Loại Nội dung: Tin Tức Mở Rộng
Phiên bản:
Đã tạo vào thời điểm bởi
Được sửa lúc bởi
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường 3, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer