Skip Ribbon Commands
Skip to main content

ThongTinDoiNgoai

ThongTinDoiNgoai
Thứ 5, Ngày 31/12/2015, 15:20
Giá trị văn hóa tâm linh của đình Phú Nhuận và cây thiên tuế
31/12/2015 | Trần Hoàng Huấn
Đình Phú Nhuận là một ngôi đình được xây dựng lâu đời của thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Giống như bao ngôi đình Nam bộ khác, đình Phú Nhuận được lập nên để thờ thần Thành Hoàng bổn cảnh, tiền hiền khai khẩn, hậu hiền khai cơ. Tuy nhiên, từ xưa đến nay đình không có được sắc phong nào nên chỉ có thể dựa vào các hoành phi mà đoán định được năm đình được trùng tu gần đây nhất.

Đình Phú Nhuận là một ngôi đình được xây dựng lâu đời của thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Giống như bao ngôi đình Nam bộ khác, đình Phú Nhuận được lập nên để thờ thần Thành Hoàng bổn cảnh, tiền hiền khai khẩn, hậu hiền khai cơ. Tuy nhiên, từ xưa đến nay đình không có được sắc phong nào nên chỉ có thể dựa vào các hoành phi mà đoán định được năm đình được trùng tu gần đây nhất.

8697_31122015_12764.jpg

Khánh thờ thần Thành Hoàng bổn cảnh ở Chính điện đình Phú Nhuận. (Ảnh: Trần Hoàng Huấn)

Theo các vị cao niên trong làng thì khi đình chính được trùng tu, dàn cột, kèo, xuyên, trính, áp quả được tận dụng để dựng nên ngôi Tiên sư. Khi khánh thành thì được nhân dân trong làng phụng cúng nhiều hoành phi mà hiện nay đình còn lưu giữ. Có thể dựa vào các dòng lạc khoản của các bức hoành phi này mà đưa ra niên đại chính xác. Theo đó, tại Chính điện của đình có treo một bức hoành phi chữ Hán được phiên âm với nội dung Phú Nhuận linh từ và dòng lạc khoản Tân Hợi niên, quý xuân, cát tạo có nghĩa là Ngôi miếu linh Phú Nhuận và hoành phi này được tạo lập vào ngày tốt, tháng 3, năm Tân Hợi (1911). Có lẽ đây là mốc thời gian đình được trùng tu, còn thời điểm xây dựng thì trước đó nhiều năm.

Đình Phú Nhuận tọa lạc tại xã Phú Nhuận, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre, có tổng diện tích là 20436,3m2. Kiến trúc của đình là kiến trúc cổ truyền với cột, kèo, đòn tay, rui, mè bằng gỗ quý, mái lợp ngói âm dương, nền lát gạch, tường gạch, bên trên nóc trang trí lưỡng long tranh châu, ngư hóa long, con nghê bằng chất liệu sành sứ tráng men. Đình gồm 6 nóc: Võ ca, Tụng đình, Võ qui, Chánh điện + Tiền vãng, nhà Tiên sư và nhà bếp. Các gian Tụng đình, Võ qui, Chánh điện, Tiền vãng được xây dựng nối liền nhau theo kiểu "trùng thiềm điệp ốc" hay còn gọi là sắp đọi - một kiểu nhà phổ biến ở Nam bộ vào thế kỷ 18 -19. Chánh điện + Tiền vãng nằm chung một gian chỉ cách nhau vách gỗ. Đây là các ngôi nhà gỗ kiểu tứ trụ, nhà xuyên trính áp quả, nhà ba gian hai chái cất liền mái nhau được bao bọc bởi hàng lang xây gạch bên trên trang trí hình vòm theo kiến trúc Pháp, bên dưới được trang trí bằng các thanh song độc bình, nhà Tiên sư và nhà bếp nằm riêng biệt bên phải và được xây dựng nối liền với nhau. Riêng Võ ca được xây dựng nằm riêng biệt phía trước.

Nội thất đình được trang trí nhiều hoành phi, câu đối, bài vị chữ Hán rất có giá trị. Đặc biệt là các trang trí tứ linh (long, lân, qui, phụng), cuốn thư, hoa lá được chạm trổ, chạm lộng trên hoành phi, liễn đối áp cột, hương án rất sống động, sắc sảo và được sơn son thếp vàng rực rỡ thể hiện tay nghề cao của các bậc thầy trong nghề chạm khắc gỗ vào cuối thế kỷ 18 đầu thế kỷ 19. Ngoài ra, bên trái đình còn miếu Bà Chúa Xứ, tiền đình còn có hai ngôi miếu: Sơn Quân, Thổ Địa và bàn thờ Thần Nông hậu tắc.

Cây thiên tuế đình Phú Nhuận. (Ảnh: Trần Hoàng Huấn)

Đặc biệt còn có cây thiên tuế cổ thụ khoảng 200 năm tuổi hiện diện trước bàn thờ Thần Nông. Có thể khẳng định rằng khi các bậc tiền nhân kiến tạo đình bằng cây lá đơn sơ đầu tiên thì cũng trồng cây thiên tuế. Theo các cụ cao niên trong vùng, có thể cây này khoảng 200 năm tuổi. Chiều cao của thân cây khoảng 6 mét, chu vi gốc rộng trên 3 mét. Nét đặc biệt của cây thiên tuế này là từ gốc lên cao khoảng 2 mét, thân cây chia làm ba nhánh và từ ba nhánh cây này tiếp tục chia làm chín ngọn đều phát triển xanh tốt, xum xuê. Những năm mưa thuận gió hòa, cây thiên tuế trổ cả chín bông, mỗi bông có chiều dài từ 0,8 đến 1 mét. 

Theo quan điểm của các bậc tiền nhân, khuôn viên đình luôn được các thế hệ nhân dân trong vùng quan tâm trồng nhiều cây xanh nhất là các loại cây cổ thụ như sao, dầu, dương vừa tạo nét cổ kính vừa tạo mỹ quan cho ngôi đình thêm trang nghiêm trầm mặc. Điều đặc biệt ở đình Phú Nhuận là thay vì trồng các loại cây cổ thụ thường thấy thì ở đây tiền nhân lại trồng cây thiên tuế. Có lẽ, ngoài việc chú trọng chọn cây trồng nhằm tạo cảnh quan theo phong thủy, tiền nhân còn đặc biệt chú trọng ý nghĩa về tâm linh. Bởi theo Hán tự: Thiên tuế có nghĩa là ngàn năm. Các bậc tiền nhân mong muốn quê hương đất nước tồn tại mãi mãi, nhân dân sống trong ấm no thịnh vượng, vạn vật tốt tươi. Vì vậy cây thiên tuế này rất quý hiếm cũng như cây cổ thụ bạch mai ở đình Phú Tự (xã Phú Hưng, thành phố Bến Tre), hai cây đa cổ thụ ở đình Phước Tuy (xã Phước Tuy, huyện Ba Tri) đều đã được Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam công nhận là Cây Di sản Việt Nam.

Các loài cây cổ thụ quý hiếm như thế cần được quan tâm bảo vệ, chăm sóc bằng nhiều hình thức nhưng đầu tiên là cần lập hồ sơ đề nghị Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam công nhận là Cây Di sản Việt Nam để được xã hội quan tâm nhiều hơn. Trong tương lai chúng ta cần quan tâm kiểm đếm số lượng các cây xanh cổ thụ trong toàn tỉnh để có biện pháp bảo tồn tốt hơn.

Với những giá trị tiêu biểu như trên, đình Phú Nhuận đang được Ban Quản lý Di tích lập hồ sơ khoa học tham mưu Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch trình Ủy ban nhân dân tỉnh xếp hạng di tích cấp tỉnh trong năm 2016.

Lượt người xem:   2994
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

PostCategory

LoaiBaiViet

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nam

TacGia

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường 3, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer