Bỏ qua Lệnh Ruy-băng
Bỏ qua nội dung chính

Tin tức và sự kiện

Tin tức và sự kiện
Thứ 4, Ngày 24/08/2016, 13:34
Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố phải chịu trách nhiệm toàn diện về vấn đề môi trường trên địa bàn
24/08/2016 | Thanh Trần
Đó là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại hội nghị trực tuyến toàn quốc về bảo vệ môi trường được tổ chức sáng nay, 24/8/2016. Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cao Văn Trọng và Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nguyễn Hữu Lập chủ trì điểm cầu Bến Tre tham dự hội nghị.

Đó là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại hội nghị trực tuyến toàn quốc về bảo vệ môi trường được tổ chức sáng nay, 24/8/2016. Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cao Văn Trọng và Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nguyễn Hữu Lập chủ trì điểm cầu Bến Tre tham dự hội nghị.

 

Điểm cầu Bến Tre tham dự hội nghị. (Ảnh: Thanh Trần)

Theo báo cáo của Bộ Tài nguyên và Môi trường, trong những năm qua, hệ thống chủ trương, chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường được bổ sung và hoàn thiện từng bước. Việc tổ chức thực hiện các quy định của pháp luật, các công cụ, biện pháp quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường như đánh giá tác động môi trường chiến lược, đánh giá tác động môi trường, xác nhận công trình bảo vệ môi trường, kiểm soát nguồn phát sinh chất thải, quản lý hoạt động xử lý chất thải nguy hại, xử lý triệt để cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng được đẩy mạnh. Công tác thanh tra, kiểm tra được tăng cường. Tính từ năm 2006 đến nay đã phát hiện và xử phạt vi phạm hành chính 2.229 tổ chức, đồng thời buộc các đối tượng vi phạm thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả và bồi thường thiệt hại.

Qua đó, ý thức chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường được cải thiện. Nhận thức, ý thức của người dân và doanh nghiệp được nâng lên, nhiều vấn đề môi trường đã được xử lý, giải quyết, nhiều nguồn tác động, gây ô nhiễm môi trường đã được phòng ngừa, ngăn chặn, giảm thiểu. Các khu kinh tế, khu công nghiệp, cụm công nghiệp, làng nghề và các cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ đã làm tốt hơn công tác bảo vệ môi trường, một số khu vực ô nhiễm đã được cải tạo, phục hồi.

 

Chủ trì điểm cầu Bến Tre tham dự hội nghị. (Ảnh: Thanh Trần)

Tuy nhiên, công tác bảo vệ môi trường còn những tồn tại, bất cập trong xây dựng và tổ chức thực hiện. Thiếu cơ chế, tiêu chí về môi trường để sàng lọc hiệu quả các loại hình sản xuất, công nghệ sản xuất, các dự án đầu tư vào khu vực nhạy cảm về môi trường. Khu vực kinh tế xanh, các loại hình sản xuất thân thiện với môi trường thiếu cơ chế thúc đẩy đầu tư và phát triển. Vẫn còn một số lượng lớn cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, tình trạng vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường diễn biến phức tạp. Nhiều khu, cụm công nghiệp, làng nghề chưa được đầu tư xây dựng hạ tầng bảo vệ môi trường. Đã xảy ra sự cố môi trường lớn, tác động trên diện rộng, đặc biệt là sự cố môi trường biển miền Trung. Nước thải sinh hoạt ở hầu hết các đô thị, khu dân cư chưa được xử lý. Rác thải sinh hoạt, chất thải công nghiệp chưa được quản lý tốt. Nguồn nước mặt, nước dưới đất trong các đô thị, khu dân cư ở một số địa phương bị ô nhiễm nặng. Các khu vực ô nhiễm tồn lưu chậm được xử lý, cải tạo, phục hồi dẫn đến ô nhiễm nguồn nước mặt, nước ngầm. Diện tích các hệ sinh thái tự nhiên giảm mạnh, đa dạng sinh học tiếp tục bị suy thoái. Tình trạng hạn hán và hoang mạc hóa do tác động cực đoan của thời tiết và biến đổi khí hậu đang ngày càng trở nên nghiêm trọng.

Bộ Tài nguyên và Môi trường dự báo trong thời gian tới, Việt Nam còn tồn tại nhiều loại hình sản xuất, công nghệ cũ, lạc hậu, gây ô nhiễm môi trường, tác động xấu nhiều mặt lên môi trường, phát thải hóa chất, các chất độc hại khó phân hủy ra môi trường với chi phí xử lý cao. Điều đó đặt ra những thách thức trong quá trình đổi mới công nghệ, nâng cao tính cạnh tranh của sản phẩm, chủ động biến các thách thức thành hành động cụ thể để từng bước chuyển đổi sang mô hình phát triển phát thải các-bon thấp, thân thiện môi trường, sử dụng hiệu quả tài nguyên thiên nhiên. Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang dần hiện hữu, do vậy nếu chậm trễ, Việt Nam sẽ đứng trước nguy cơ trở thành bãi thải công nghệ đen, lạc hậu và ô nhiễm của thế giới.

 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố phải chịu trách nhiệm toàn diện về vấn đề môi trường trên địa bàn. (Ảnh chụp qua màn hình: Thanh Trần)

Kết luận chỉ đạo hội nghị, sau khi khái quát một số kết quả đạt được, nguyên nhân chủ yếu của những hạn chế, yếu kém dẫn đến vấn đề ô nhiễm môi trường thời gian qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo, Văn phòng Chính phủ, Bộ ngành liên quan tiếp thu những đề xuất, kiến nghị của các địa phương để tham mưu Thủ tướng, sớm ban hành Chỉ thị về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách trong công tác Bảo vệ môi trường đến năm 2020.

Tỉnh ủy, Thành ủy quán triệt Nghị quyết 24 của Trung ương để có nghị quyết chuyên đề ở địa phương mình về vấn đề môi trường. Theo đó, các địa phương phải xây dựng đề án, rà soát để giải quyết vấn đề môi trường trên địa bàn. Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố phải chịu trách nhiệm toàn diện về vấn đề môi trường trên địa bàn, trước hết là vấn đề nước thải, rác thải một cách chủ động.

“Bảo vệ môi trường không phải là trách nhiệm của thế hệ tương lai, mà thực tế đã là mối đe doa hiện hữu cho chính chúng ta hiện nay. Bảo vệ môi trường là bảo vệ chính mình. Một môi trường bền vững đồng nghĩa với chỗ đứng lâu dài và giá trị gia tăng của Việt Nam trong chuỗi giá trị mọi tổ chức toàn cầu. Tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ là huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị, các ngành, các cấp, cộng đồng doanh nghiệp và người dân tập trung thực hiện nghiêm túc, đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp, tạo chuyển biến căn bản trong ngăn chặn, đẩy lùi và kiểm soát ô nhiễm môi trường, góp phần thúc đẩy phát triển bền vững”. Thủ tướng nhấn mạnh.

Lượt người xem:   1584
Quản lý QuyềnQuản lý Quyền
|
Lịch sử Phiên bảnLịch sử Phiên bản

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nam

Trạng thái Phê duyệt

Đính kèm

Loại Nội dung: Tin Tức Mở Rộng
Phiên bản:
Đã tạo vào thời điểm bởi
Được sửa lúc bởi
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường 3, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer