Bỏ qua Lệnh Ruy-băng
Bỏ qua nội dung chính

Tin tức và sự kiện

Tin tức và sự kiện
Thứ 3, Ngày 25/10/2016, 16:09
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập: Tỉnh Bến Tre cần một khu nông nghiệp công nghệ cao
25/10/2016 | An Châu
Sáng nay, ngày 25/10/2016, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre Nguyễn Hữu Lập đã chủ trì các sở, ngành tỉnh tiếp đoàn công tác của Công ty Dream Incubator Việt Nam (DI Việt Nam) đến Bến Tre để giới thiệu và tham vấn sơ bộ về Dự án thu thập dữ liệu để thúc đẩy đầu tư tư nhân và ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp tại Việt Nam. Dự án được Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tài trợ, và Công ty DI Việt Nam là đơn vị tư vấn cho dự án.

Sáng nay, ngày 25/10/2016, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre Nguyễn Hữu Lập đã chủ trì các sở, ngành tỉnh tiếp đoàn công tác của Công ty Dream Incubator Việt Nam (DI Việt Nam) đến Bến Tre để giới thiệu và tham vấn sơ bộ về Dự án thu thập dữ liệu để thúc đẩy đầu tư tư nhân và ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp tại Việt Nam. Dự án được Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tài trợ, và Công ty DI Việt Nam là đơn vị tư vấn cho dự án.

Quang cảnh cuộc làm việc. (Ảnh: An Châu)

Theo trình bày của Công ty DI, mục đích của Dự án thu thập dữ liệu để thúc đẩy đầu tư tư nhân và ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp tại Việt Nam là nhằm nhận biết những sản phẩm nông nghiệp có tiềm năng thúc đẩy sản xuất; nhận biết điểm nghẽn trong việc phát triển các sản phẩm nông nghiệp của tỉnh để tìm ra những giải pháp khai thông; và nhận biết những doanh nghiệp Nhật Bản có công nghệ thích hợp và kêu gọi những doanh nghiệp này hợp tác hoặc đầu tư vào tỉnh.

JICA đã và đang hỗ trợ cho Việt Nam trong lĩnh vực hợp tác nông nghiệp với Nhật Bản. Với việc triển khai dự án mới, JICA mong muốn có thể góp phần nhanh chóng tăng năng lực sản xuất và xuất khẩu nông sản cho Việt Nam thông qua việc thúc đẩy đầu tư tư nhân và ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp. DI cho biết, thời gian triển khai Dự án dự kiến khoảng 5 tháng.

 Đoàn công tác Công ty DI đến làm việc tại Bến Tre. (Ảnh: An Châu)

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập cám ơn đoàn công tác của Công ty DI đã dành thời gian đến Bến Tre để khảo sát thực hiện Dự án. Ông đánh giá cao các mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản nói chung trong thời gian qua và hiện nay đã phát triển tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực, như chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, đặc biệt là quan hệ về kinh tế.

Riêng Bến Tre, JICA đã phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và UBND tỉnh xây dựng Dự án quản lý nước sử dụng vốn vay ODA. Dự án sẽ được triển khai từ năm 2018 và kết thúc vào năm 2023. Bến Tre là một trong những tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu, do đó Dự án quản lý nước sử dụng vốn ODA rất có ý nghĩa đối với tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh định hướng, khi tham vấn về Dự án thu thập dữ liệu để thúc đẩy đầu tư tư nhân và ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp tại Việt Nam, DI và các sở, ngành liên quan của tỉnh cần tập trung thảo luận về mặt kỹ thuật, về hướng tới để DI và các sở ngành Bến Tre có phương hướng thảo luận cho hiệu quả.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập phát biểu tại cuộc làm việc. (Ảnh: An Châu)

Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn DI dựa trên những kinh nghiệm về dự án ở tỉnh Lâm Đồng để nghiên cứu, triển khai Dự án sao cho phù hợp với điều kiện thực tế của Bến Tre.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh thông tin thêm, Bến Tre có những vùng cây ăn trái rất đặc trưng và có giá trị kinh tế cao. Thứ hai là cây dừa, có diện tích rất lớn, và đang có tiềm năng xuất khẩu lớn. Gạo tuy cũng là thế mạnh nhưng diện tích sản xuất ở Bến Tre không nhiều.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh muốn trao đổi thêm về thủy sản. Thứ nhất là đánh bắt thủy sản. Bến Tre có nguồn nguyên liệu thủy sản dồi dào và đa dạng, vì thế tỉnh cần nhất là công nghệ chế biến, bảo quản thủy sản. Thứ hai là lĩnh vực nuôi thủy sản. Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị DI nghiên cứu thêm để có thể hỗ trợ Bến Tre về công nghệ nuôi trồng thủy sản tiên tiến. Thủy sản nuôi chủ lực của Bến Tre hiện nay là tôm sú và tôm thẻ chân trắng; ngoài ra còn có cá da trơn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, tỉnh muốn xây dựng một khu nông nghiệp công nghệ cao. Vì vậy đề nghị DI tham vấn thêm về quy mô, giải pháp để xây dựng một khu nông nghiệp công nghệ cao như thế.

Lượt người xem:   2405
Quản lý QuyềnQuản lý Quyền
|
Lịch sử Phiên bảnLịch sử Phiên bản

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nam

Trạng thái Phê duyệt

Đính kèm

Loại Nội dung: Tin Tức Mở Rộng
Phiên bản:
Đã tạo vào thời điểm bởi
Được sửa lúc bởi
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường An Hội, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer