Bỏ qua Lệnh Ruy-băng
Bỏ qua nội dung chính

Tin tức và sự kiện

Tin tức và sự kiện
Thứ 2, Ngày 20/03/2017, 10:32
Ngày Nước thế giới năm 2017
20/03/2017 | Duy Anh
Bắt đầu vào năm 1993, Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc quyết định chọn ngày 22 tháng 3 hàng năm là Ngày Nước thế giới để thực hiện các hành động về vấn đề nước. Chủ đề Ngày Nước thế giới 2017 được Liên Hiệp Quốc chọn là “Nước thải” và phát động chiến dịch “Tại sao là nước thải ?” nhằm vào giảm thiểu và tái sử dụng nước thải.

Bắt đầu vào năm 1993, Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc quyết định chọn ngày 22 tháng 3 hàng năm là Ngày Nước thế giới để thực hiện các hành động về vấn đề nước. Chủ đề Ngày Nước thế giới 2017 được Liên Hiệp Quốc chọn là “Nước thải” và phát động chiến dịch “Tại sao là nước thải ?” nhằm vào giảm thiểu và tái sử dụng nước thải.

Thông điệp từ Website Ngày Nước thế giới (www.worldwaterday.org) của Ủy ban Nước Liên Hiệp Quốc (UN-Water) cho năm 2017 nêu: “Mục tiêu phát triển bền vững toàn cầu đến năm 2030 yêu cầu chúng ta cải thiện chất lượng nước bằng cách giảm thiểu ô nhiễm, loại bỏ và giảm thải hóa chất độc hại, giảm một nửa nước thải chưa qua xử lý và quan trọng là tăng tái chế, tái sử dụng nước an toàn. Trong khi đó, hiện tại trên thế giới có hơn 80% nước thải từ các hoạt động xã hội chưa được xử lý hoặc tái sử dụng thải vào hệ sinh thái; 1,8 tỷ người sử dụng nguồn nước để uống bị ô nhiễm phân đặt họ vào nguy cơ mắc bệnh tả, kiết, thương hàn và bại liệt; khoảng 842.000 người chết mỗi năm do dùng nước không an toàn, kém vệ sinh và 663 triệu người trong tình trạng thiếu nguồn nước được cải thiện.”

Tranh cổ động Ngày Nước thế giới. (Ảnh do tác giả bài viết cung cấp)

Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phát động Ngày Nước thế giới năm 2017 nhằm nâng cao nhận thức của xã hội về giảm thiểu ô nhiễm nguồn nước, tái sử dụng nước, bảo vệ tài nguyên nước, khai thác, sử dụng tài nguyên nước một cách tiết kiệm và hiệu quả, với các thông điệp truyền thông:

Tiết kiệm và tái sử dụng nước thải để tránh lãng phí, cải thiện vòng tuần hoàn nước cho các sinh vật sống.

Xử lý an toàn, tái sử dụng nước thải để biến nước thải thành tài nguyên.

Xử lý an toàn, tái sử dụng nước thải đô thị để tưới, làm sạch đô thị và cho các không gian xanh.

Xử lý an toàn, tái sử dụng nước thải nông nghiệp nhằm bảo vệ sức khỏe người nông dân, người tiêu dùng và thúc đẩy an ninh lương thực.

Sử dụng hiệu quả và giảm ô nhiễm nguồn nước là tiền đề phát triển bền vững tài nguyên nước, năng lượng và lương thực.

Hãy tắt vòi nước, ngừng xả rác, dầu mỡ và hóa chất vào hệ thống nước thải sinh hoạt.

Hãy thu gom và xử lý nước thải sinh hoạt để tưới cây, rửa xe.

Hưởng ứng Ngày Nước thế giới năm 2017, Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre đã ban hành Công văn số 965/UBND-KT ngày 14/3/2017 phát động đến các sở, ban, ngành, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, các đoàn thể tổ chức hoạt động truyền thông hưởng ứng như: treo băng-rôn truyền thông tại các khu công nghiệp, khu vực đông dân cư, một số tuyến đường chính, trụ sở cơ quan, trường học; míttinh, diễu hành.

Bến Tre là vùng đất của sông nước với 4 con sông lớn chảy qua địa phận tỉnh (Hàm Luông, Ba Lai, Cổ Chiên và sông Tiền - thuộc hệ thống sông Mekong) và mạn lưới sông ngòi, kênh, rạch dày đặc. Tuy nhiên, nước và nước thải nói riêng là một trong những vấn đề mà Bến Tre phải đối mặt trong thời gian qua và có nguy cơ tiếp diễn. Hiện tại, Bến Tre chưa có hệ thống thu gom và xử lý nước thải tập trung tại thành phố Bến Tre và các thị trấn ở các huyện, nước thải chưa xử lý thải trực tiếp ra môi trường gây ô nhiễm nguồn nước mặt.

Thêm vào đó là áp lực từ nước thải chăn nuôi, hoạt động sản xuất cụm công nghiệp, làng nghề và nuôi trồng thủy sản. Theo Báo cáo Hiện trạng môi trường tỉnh Bến Tre 2011 - 2015, nguồn nước kênh rạch nội đồng, các con sông, cửa sông, vùng ven biển của tỉnh ô nhiễm bởi chất hữu cơ, vi sinh, chất rắn lơ lửng, kim loại và có chiều hướng gia tăng so với giai đoạn 2006 - 2010. Bên cạnh đó là tình trạng thiếu nước ngọt phục vụ sản xuất, sinh hoạt do xâm nhập mặn. Trước thực tế này, tỉnh đã vận động nhân dân chủ động tận dụng nguồn nước mưa, trữ nước ngọt phục vụ sinh hoạt, sản xuất và bảo vệ tài nguyên nước cho phát triển lâu dài.

Lượt người xem:   2617
Quản lý QuyềnQuản lý Quyền
|
Lịch sử Phiên bảnLịch sử Phiên bản

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nam

Trạng thái Phê duyệt

Đính kèm

Loại Nội dung: Tin Tức Mở Rộng
Phiên bản:
Đã tạo vào thời điểm bởi
Được sửa lúc bởi
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường 3, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer