Bỏ qua Lệnh Ruy-băng
Bỏ qua nội dung chính

Tin tức và sự kiện

Tin tức và sự kiện
Thứ 6, Ngày 27/07/2018, 09:30
Phát huy truyền thống và hưởng ứng các hoạt động “Đền ơn áp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn” của tuổi trẻ Bến Tre
27/07/2018 | Văn Thanh
“Đền ơn áp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn” đó là phát huy truyền thống đạo lý nhân ái “Ăn quả nhớ người trồng cây”... của dân tộc ta được hình thành trong suốt tiến trình lịch sử dựng nước, giữ nước. Sinh thời Bác Hồ kính yêu từng nói: “Chí khí dũng cảm của các liệt sĩ đã thấm nhuần vào tâm hồn của toàn quân và dân ta trong cuộc đấu tranh giành hòa bình, thống nhất, độc lập và dân chủ. Máu đỏ của các liệt sĩ đã nhuốm lá quốc kỳ vẻ vang càng thêm thắm đỏ. Tiếng thơm của các liệt sĩ sẽ muôn đời lưu truyền sử xanh...” và Bác luôn nhắc nhở: “Phải coi việc giúp đỡ thương binh, bệnh binh là nghĩa vụ, chứ không phải là việc làm phúc…”.

​“Đền ơn áp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn” đó là phát huy truyền thống đạo lý nhân ái “Ăn quả nhớ người trồng cây”... của dân tộc ta được hình thành trong suốt tiến trình lịch sử dựng nước, giữ nước. Sinh thời Bác Hồ kính yêu từng nói: “Chí khí dũng cảm của các liệt sĩ đã thấm nhuần vào tâm hồn của toàn quân và dân ta trong cuộc đấu tranh giành hòa bình, thống nhất, độc lập và dân chủ. Máu đỏ của các liệt sĩ đã nhuốm lá quốc kỳ vẻ vang càng thêm thắm đỏ. Tiếng thơm của các liệt sĩ sẽ muôn đời lưu truyền sử xanh...” và Bác luôn nhắc nhở: “Phải coi việc giúp đỡ thương binh, bệnh binh là nghĩa vụ, chứ không phải là việc làm phúc…”.

16606_277201883632_20187277571790_XL.JPG

Tuổi trẻ Bến Tre chuẩn bị “Lễ thắp nến tri ân” tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh. (Ảnh: TĐ)

Phát huy đạo lý truyền thống của dân tộc, thắm nhuần sâu sắc lời dạy của Bác Hồ kính yêu, thời gian qua cùng với các phong trào hành động cách mạng, hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn” đã được các cấp ủy Đảng, chính quyền và tuổi trẻ toàn tỉnh hưởng ứng sâu rộng bằng những việc làm mang ý nghĩa thiết thực như: Thăm hỏi, tặng quà, giúp đỡ các gia đình liệt sĩ, thương binh, bệnh binh; nhận phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng; chăm sóc phần mộ các liệt sĩ, nghĩa trang, đài tưởng niệm liệt sĩ, tổ chức “Ngày tri ân” (27/7)…. Toàn tỉnh đã có hàng ngàn lượt thanh niên xung kích, tình nguyện chăm sóc làm đẹp đài tưởng niệm, nghĩa trang liệt sĩ, kêu gọi nguồn lực, hỗ trợ ngày công tặng nhà tình nghĩa, giúp đỡ chăm sóc Cựu Thanh niên xung phong neo đơn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; hành trình về địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống đã được tổ chức sôi nổi. Những hoạt đó không chỉ là sự tiếp nối truyền thống cao đẹp, là đạo lý quý báu của dân tộc ta, mà còn là trách nhiệm, là tình cảm thiêng liêng, là sự tri ân của những người trẻ đối với thế hệ cha anh đi trước.

16606_277201883647_201872775712290_XL.jpg

Tuổi trẻ Bến Tre tổ chức thăm viếng gia đình chính sách. (Ảnh: TĐ)

Năm 2018, hưởng ứng các hoạt động kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2018), tuổi trẻ Bến Tre đã tổ chức đồng loạt đợt hoạt động cao điểm tuần lễ “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn” từ 20/7/2018 đến ngày 27/7/2018 với các nội dung: Tuyên truyền về lịch sử ra đời và ý nghĩa của Ngày Thương binh liệt sĩ 27/7 gắn với tuyên truyền kỷ niệm 50 năm chiến thắng Đồng Lộc (24/7/1968-24/7/2018); trách nhiệm của tuổi trẻ đối với thế hệ cha anh đã hy sinh trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước; các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về chính sách ưu đãi người có công với cách mạng; kết quả nổi bật phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” do Đoàn các cấp triển khai thực hiện; tuyên truyền trong đoàn viên, thanh niên về tinh thần yêu nước đúng cách, lan tỏa tin tốt, những hình ảnh, nghĩa cử cao đẹp của thanh thiếu nhi tỉnh nhà đối với Mẹ Việt Nam anh hùng, người có công với cách mạng.

Tổ chức các hoạt động, các công trình, phần việc thanh niên: Hoạt động “Ngày tri ân” đến thăm hỏi, chăm sóc Mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình có công với cách mạng, người già neo đơn; sửa chữa, dọn dẹp nhà, trồng hàng rào cây xanh. Tổ chức bữa cơm gia đình ấm áp cùng Mẹ Việt Nam anh hùng. Sau hoạt động, mỗi đoàn viên viết nhật ký, cảm nhận của mình và chia sẻ trên mạng xã hội. Tổ chức các chương trình biểu diễn ca khúc cách mạng, các hoạt động văn hóa văn nghệ ca ngợi Đảng, Bác Hồ và tấm gương hy sinh anh dũng của các anh hùng liệt sĩ. Trong các chương trình biểu diễn nghệ thuật, nên kết hợp với việc tổ chức giao lưu, gặp gỡ, nói chuyện truyền thống với các cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong, nhân chứng lịch sử. Tìm hiểu về gương hy sinh của các anh hùng liệt sĩ, gặp gỡ giao lưu với thương binh, nhân chứng lịch sử tại địa phương. Tổ chức các hoạt động tình nguyện chăm sóc sức khoẻ như: Khám, chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí gia đình chính sách và các gia đình tại vùng căn cứ cách mạng, vùng khó khăn, … Đồng loạt tổ chức chương trình “Thắp nến tri ân” các anh hùng liệt sĩ tại 100% Đền thờ liệt sĩ và 100% Nghĩa trang Liệt sĩ trong toàn tỉnh.

16606_277201883653_201872775718697_XL.jpg

Bữa cơm gia đình ấm áp cùng Mẹ Việt Nam anh hùng. (Ảnh: TĐ)

Riêng Lễ thắp nến tri ân cấp tỉnh của tuổi trẻ Bến Tre được tổ chức tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh vào lúc 18 giờ 30 phút ngày 26/7/2018, nơi an nghỉ của gần 4.000 người con ưu tú của quê hương, đất nước, những người đã anh dũng hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc. Việc tổ chức Lễ thắp nến tri ân để nhắc nhở mọi người trong 2 cuộc kháng chiến chống giặc xâm lược, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, lớp lớp thế hệ thanh niên đã lên đường, chung sức, đồng lòng “quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”. Các anh, các chị, những người con của quê hương Đồng Khởi đã hy sinh cả tuổi trẻ cho độc lập, thống nhất nước nhà, có người đã mãi mãi trễ hẹn mùa xuân nằm lại nơi chiến trường, có người trở về với phần cơ thể không lành lặn cùng những cơn khi trái gió trở trời và có những người đã yên nghĩ nơi đây nhưng chưa một lần được biết họ tên. Những mất mát do cuộc chiến tranh để lại không gì có thể bù đắp được khi hàng ngàn thân nhân liệt sĩ, những người vợ khắc khoải chờ chồng, những người mẹ “ba lần tiễn con đi, ba lần khóc thầm lặng lẽ”, mòn mỏi chờ mong những đứa con mãi mãi không về….

16606_27720188373_2018727757259_XL.jpg

Thắp nến tri ân tại Đền thờ Liệt sĩ của tuổi trẻ Bến Tre ở cơ sở. (Ảnh: TĐ)

Lễ thắp nến tri ân hàng năm của tuổi trẻ Bến Tre còn là lời nhắc nhở mỗi người trẻ về truyền thống yêu nước, về lòng tự hào dân tộc, về trách nhiệm phải sống, học tập, lao động, bảo vệ Tổ quốc xứng đáng với sự hy sinh, của lớp lớp các thế hệ cha anh đi trước. Bởi quá khứ chỉ vinh quang khi hiện tại và tương lai biết làm đẹp cho đời. Tuổi trẻ Bến Tre ý thức và mãi mãi ghi dấu công lao anh dũng của các anh, các chị đã giành lại độc lập hòa bình, tuổi trẻ hôm nay xin hứa là những người tiên phong đi xây dựng để đổi mới và làm đẹp, giàu quê hương, đất nước. Mỗi ngọn nến được thắp lên hôm nay kính anh linh các anh hùng liệt sĩ, vừa bày tỏ tấm lòng thành kính, tưởng nhớ và biết ơn sâu sắc đối với các anh hùng, liệt sĩ, mẹ Việt Nam anh hùng, các thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng, vừa là một lời hứa của mỗi bạn trẻ quê hương Bến Tre Đồng Khởi cùng với sự quyết tâm giành thắng lợi trong phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà năm “tăng tốc” - 2018, nhất là Nghị quyết Đại hội X tỉnh nhà.

Có thể nói, các hoạt động của tuổi trẻ Bến Tre trong “Tháng tri ân” (tháng 7) và “Ngày tri ân” (27/7) đã góp phần rất lớn thúc đẩy phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn” ở tỉnh ta ngày càng lan tỏa sâu rộng, có hiệu quả ở từng địa phương và cơ sở. Nhất là góp phần tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc; nâng cao ý thức trách nhiệm của các cấp, các ngành và nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Thông qua các hoạt động của tuổi trẻ tỉnh nhà thể hiện sự tri ân, lòng biết ơn của Đảng, Nhà nước và nhân dân đối với những người có công với cách mạng trong giai đoạn hiện nay.

Lượt người xem:   987
Quản lý QuyềnQuản lý Quyền
|
Lịch sử Phiên bảnLịch sử Phiên bản

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nam

Trạng thái Phê duyệt

Đính kèm

Loại Nội dung: Tin Tức Mở Rộng
Phiên bản:
Đã tạo vào thời điểm bởi
Được sửa lúc bởi
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường An Hội, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer