Bỏ qua Lệnh Ruy-băng
Bỏ qua nội dung chính

Tin tức và sự kiện

Tin tức và sự kiện
Thứ 2, Ngày 05/11/2018, 10:33
Tân Thiềng, Long Thới hoàn thành 19/19 tiêu chí xã nông thôn mới
05/11/2018 | Hữu Hiệp
Cuối tháng 10, công việc của nhiều địa phương càng trở nên tất bật hơn. Tất cả đều khẩn trương để rà soát, tìm giải pháp hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch năm. Tân Thiềng, Long Thới (Chợ Lách) lại càng tất bật, khẩn trương hơn trong cuộc chạy đua nước rút hoàn thiện từng tiêu chí một để kịp đạt chuẩn xã nông thôn mới (NTM) vào cuối năm.

Cuối tháng 10, công việc của nhiều địa phương càng trở nên tất bật hơn. Tất cả đều khẩn trương để rà soát, tìm giải pháp hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch năm. Tân Thiềng, Long Thới (Chợ Lách) lại càng tất bật, khẩn trương hơn trong cuộc chạy đua nước rút hoàn thiện từng tiêu chí một để kịp đạt chuẩn xã nông thôn mới (NTM) vào cuối năm.

Khẩn trương hoàn thiện các công trình phục vụ khu hành chánh xã Tân Thiềng. (Ảnh: Hữu Hiệp)

Long Thới tập trung khai thác thế mạnh kinh tế vườn

Không khí khẩn trương làm việc tại trụ sở xã đã khá nóng lên, rất nhiều cuộc họp, bàn thảo các công việc còn lại và công tác chuẩn bị cho ngày lễ trọng đại này. Theo Bí thư Đảng ủy xã Lê Văn Trường, có quá nhiều việc phải làm ngay từ bây giờ cho đến khi tổ chức lễ công nhận. Tuần rồi, Ban Chỉ đạo các Chương trình Mục tiêu quốc gia huyện cũng đã bỏ phiếu và thống nhất cao Long Thới đã đạt 19 tiêu chí, chỉ chờ tỉnh thẩm định bỏ phiếu lần cuối cùng. Tuy nhiên, toàn thể cán bộ, đảng viên và người dân trong xã rất nao nức vừa vui mừng, phấn khởi nhưng cũng còn đôi chút lo toan. Bởi một vài công trình còn hơi chậm, môi trường chưa đảm bảo hoàn toàn, nhất là công tác xử lý‎ rác thải.

Bí thư phấn khởi cho rằng, trong tất các các tiêu chí xã NTM thì mặt này, mặt khác còn vài khiếm khuyết, chưa hoàn thiện trọn vẹn nhưng xã tự hào và tâm đắc nhất là công tác chỉ đạo phát triển sản xuất, ngành nghề, nâng cao thu nhập cho người dân. Thế mạnh kinh tế của xã là sản xuất nông nghiệp mà chủ yếu là sản xuất cây trái chuyên canh chất lượng cao. Sản lượng hàng năm ước khoảng 19.500 tấn với nhiều sản phẩm chủ lực như chôm chôm, sầu riêng, cây có múi. Ngoài ra, sản xuất hoa kiểng cũng được người dân quan tâm đầu tư, phát triển khá mạnh, nhất là hoa giấy, cúc mâm xôi. Hàng năm xuất ra thị trường khoảng trên dưới 2,5 triệu sản phẩm các loại. Tuy thời gian gần đây sản xuất có gặp khó khăn do nước mặn lên cao, giá cả có biến động, cạnh tranh thị trường nhưng nông dân đã bắt đầu thích nghi dần với sản xuất theo kế hoạch, nhu cầu thị trường nên hàng hóa sản xuất ít khi dội chợ, thậm chí một số mặt hàng có khả năng xuất khẩu nên hiệu quả kinh tế khá cao. Điều rất đáng ghi nhận là hiện đa số nông dân đều nhận thức được việc tham gia các tổ nghề nghiệp, tổ liên kết sản xuất, THT là có lợi, hiệu quả kinh tế cao, góp phần xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế gia đình, xã hội. Thu nhập bình quân đầu người năm 2017 là 37,8 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo là 3,9%. Điều rất đáng phấn khởi là qua vận động xã đã huy động trên 459 tỷ đồng, trong đó, người dân đóng góp trên 32%.

Đường về ấp Long Quới xã Long Thới. (Ảnh: Hữu Hiệp)

Chủ tịch UBND xã Lê Văn Phúc phấn khởi cho biết, xã xây dựng NTM xuất phát từ sự thống nhất ý kiến của người dân và các ngành chức năng, được công khai dân chủ theo phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân thụ hưởng”. Trong quá trình triển khai, các hoạt động đều được tổ chức bàn bạc, trao đổi với người dân, có sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ của nhà nước, người dân cùng làm. Người dân ý thức cao về tinh thần trách nhiệm, vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng NTM. Hiện xã đang khẩn trương dồn sức hoàn thiện các tiêu chí để chuẩn bị làm lễ công nhận.

Tân Thiềng phát huy vai trò kinh tế tập thể

Rời Long Thới, chúng tôi đến xã Tân Thiềng cách khoảng 4 km theo đường huyện lộ 36. Tại đây, Phó Chủ tịch UBND xã Trần Quang Lên cho biết, trong 19 tiêu chí đã được huyện công nhận thì xã tâm đắc nhiều nhất là tiêu chí Tổ chức sản xuất, giảm nghèo, thu nhập vì đây là căn cơ nhất trong xây dựng xã NTM.

Hiện xã đã hỗ trợ thành lập HTX, chuyển đổi các THT hoạt động theo Nghị định 151, củng cố chặt chẽ mối liên kết 4 nhà trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Tổ chức tuyên truyền, tập huấn về tiến bộ khoa học kỹ thuật, phổ biến, nâng cao kiến thức về hình thức tổ chức sản xuất và nâng cao năng lực cho cán bộ quản lý, Ban điều hành HTX, THT.

HTX Tân Thiềng có 95 thành viên, vốn điều lệ 150 triệu đồng. HTX có hợp đồng dịch vụ đầu vào với của hàng vật tư nông nghiệp Tư Ngon ấp Quân Bình cung cấp phân bón các loại, thuốc bảo vệ thực vật. Có hợp đồng đầu ra với cửa hàng Tân Phú 2 xã Sơn Định cung cấp 350 cây mít giống, ký hợp đồng đầu ra với cơ sở Thanh Lá xã Long Thới để tiêu thụ cây giống cho các thành viên HTX. Hiện trên địa bàn xã có khoảng 469 hộ tham gia sản xuất cây giống, hoa kiểng, trong đó sản xuất cây giống khoảng 2,1 triệu sản phẩm, trị giá 97 tỷ đồng; hoa các loại trên 250 ngàn sản phẩm, trị giá 7 tỷ đồng; kiểng các loại 500 ngàn sản phẩm, trị giá 115 tỷ đồng. Tổng giá trị sản xuất chỉ năm 2017 của cây giống, hoa kiểng lên tới 219 tỷ đồng, chiếm 51% tổng giá trị sản xuất toàn xã. Xã đã xác định được 2 sản phẩm chủ lực là chôm chôm và hoa kiểng. Đồng thời, xã cũng có mô hình sản xuất và tiêu thụ nông sản chủ lực dựa trên hợp đồng liên kết. Sản xuất phát triển, tạo nhiều việc làm cho nông dân nên số hộ nghèo chỉ còn 114 hộ, chiếm tỷ lệ 3,34%; thu nhập bình quân đầu người năm 2018 đạt tới 45 triệu đồng.

Sản xuất cây giống ở Long Thới. (Ảnh: Hữu Hiệp)

Theo Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo các Chương trình Mục tiêu quốc gia huyện Chợ Lách Trần Văn Đém, huyện vừa thẩm định và bỏ phiếu 100% đại biểu công nhận 2 xã Tân Thiềng, Long Thới đủ điều kiện đạt chuẩn NTM. MTTQVN 2 xã cũng đã khảo sát lấy phiếu sự hài lòng của người dân, Long Thới 99,6%, Tân Thiềng 99,81%. Hiện huyện đã làm thủ tục đề nghị tỉnh xét công nhận.

Riêng đối với huyện Chợ Lách, nếu 2 xã trên được tỉnh công nhận thì hiện toàn huyện đã công nhận được 5 xã NTM. Còn xã Vĩnh Thành, đạt 16 tiêu chí, Phú Phụng đạt 15 tiêu chí là 2 xã điểm năm 2018. Các xã còn lại là Vĩnh Hòa, Hòa Nghĩa, Hưng khánh Trung B đều đạt 14 tiêu chí. Các xã này phấn đấu đến năm 2019 đạt NTM. Đối với Huyện văn hóa đến nay đã đạt 3 tiêu chí, gồm điện, an ninh trật tự xã hội, chỉ đạo xây dựng NTM. Các tiêu chí còn lại phấn đấu năm 2019 đạt thêm 3 tiêu chí và hoàn thiện 9 tiêu chí vào năm 2020.

Lượt người xem:   822
Quản lý QuyềnQuản lý Quyền
|
Lịch sử Phiên bảnLịch sử Phiên bản

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nam

Trạng thái Phê duyệt

Đính kèm

Loại Nội dung: Tin Tức Mở Rộng
Phiên bản:
Đã tạo vào thời điểm bởi
Được sửa lúc bởi
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường 3, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer