Bỏ qua Lệnh Ruy-băng
Bỏ qua nội dung chính

Tin tức và sự kiện

Tin tức và sự kiện
Thứ 3, Ngày 08/01/2019, 15:56
Bình Đại chủ động phòng, chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn năm 2019
08/01/2019 | Công Lý
Tình hình hạn hán, xâm nhập mặn trong những năm gần đây diễn ra ngày càng phức tạp đã gây ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống, sản xuất và sinh hoạt của nhân dân. Trong thời điểm đang vào mùa khô như hiện nay, tình hình hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn có khả năng xảy ra trên diện rộng, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống nhân dân, nhất là các xã ven biển, ven sông Cửa Đại.

Tình hình hạn hán, xâm nhập mặn trong những năm gần đây diễn ra ngày càng phức tạp đã gây ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống, sản xuất và sinh hoạt của nhân dân. Trong thời điểm đang vào mùa khô như hiện nay, tình hình hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn có khả năng xảy ra trên diện rộng, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống nhân dân, nhất là các xã ven biển, ven sông Cửa Đại.

Mô hình chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng hoa lài chống hạn mặn tại xã Vang Quới Đông. (Ảnh: Công Lý)

Năm 2019, huyện Bình Đại tập trung huy động mọi nguồn lực để thực hiện có hiệu quả công tác phòng chống, ứng phó với biến đổi khí hậu, thiên tai, đảm bảo thực hiện tốt việc ngăn mặn, trữ ngọt phục vụ nhu cầu sản xuất, sinh hoạt của người dân, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do hạn hán, xâm nhập mặn gây ra. Chú trọng thực hiện các giải pháp cấp nước sinh hoạt cho người dân, không để người dân bị đói, khát, dịch bệnh do thiếu nước.

Cụ thể, huyện phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện các dự án như nâng cấp đê biển, đê sông tiền, dự án trồng rừng gây bồi, kè chống xói lở hai bên bờ sông Giao Hòa đoạn tiếp giáp sông Ba Lai, huyện Châu Thành, huyện Bình Đại (đoạn tiếp theo giai đoạn 2016); dự án cơ sở hạ tầng phục vụ nuôi thủy sản tập trung, hồ chứa nước ngọt; nạo vét khoảng 20 tuyến kênh phục vụ sản xuất, tiếp tục vận động nhân dân chủ động thực hiện biện pháp đắp đập tạm, bờ bao cục bộ, các cống, ... để ngăn mặn, trữ ngọt; quản lý, vận hành các cống hoàn thành phù hợp từng vùng; đưa vào sử dụng các nhà máy cấp nước sinh hoạt nông thôn.

Tiến hành khảo sát các hệ thống công trình thủy lợi để đề xuất sớm duy tu, sửa chữa; có kế hoạch vận hành hệ thống cống đê sông Tiền và các cống ven Ba Lai linh hoạt, phù hợp với diễn biến tình hình thực tế, thông báo lịch đóng, mở cống để nhân dân biết, chủ động phòng tránh và có ý thức sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả. Tổ chức quan trắc, theo dõi độ mặn tại các điểm lấy nước, thượng - hạ lưu cống để điều tiết, vận hành cống phù hợp, tăng cường tần suất thông tin về tình hình diễn biến hạn trên các phương tiện thông tin đại chúng; vận động nhân dân chủ động thực hiện ngăn mặn trữ ngọt theo từng hộ gia đình, hạn chế thiếu nước ngọt cho sinh hoạt và sản xuất.

Mô hình chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng dừa xiêm phòng, chống hạn mặn tại xã Lộc Thuận. (Ảnh: Công Lý)

Theo dõi diễn biến thời tiết, tình hình xâm nhập mặn từ nguồn nước trên các tuyến sông chính, kênh rạch tự nhiên, đối với các vùng tiếp giáp giữa ranh mặn và ngọt, các vùng có hệ thống thủy lợi chưa khép kín ảnh hưởng đến hoạt động nuôi thủy sản, kiểm tra tình hình nuôi trồng thủy sản trên địa bàn huyện và có khuyến cáo, hướng dẫn người dân bố trí thời vụ nuôi thủy sản phù hợp; theo dõi chặt chẽ tình hình phát triển của nghêu, sò huyết nuôi, tình hình biến động của thời tiết và môi trường nước để có giải pháp quản lý hiệu quả.

Quan tâm công tác phòng, chống cháy rừng ở các xã; thành lập Đoàn công tác đến các xã kiểm tra và hỗ trợ địa phương trong công tác phòng, chống thiếu nước, hạn hán, xâm nhập mặn. Có kế hoạch cấp nước cụ thể nhằm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của nhân dân trong mùa khô hạn, đảm bảo về số lượng cũng như chất lượng để phục vụ nhân dân. Tăng cường công tác kiểm tra, duy tu bảo dưỡng các hệ thống cấp nước tại các nhà máy nước; chuẩn bị đầy đủ vật tư dự phòng kịp thời khắc phục những hư hỏng trên tuyến, đảm bảo vận hành các nhà máy nước liên tục phục vụ sinh hoạt cho nhân dân.

Lượt người xem:   726
Quản lý QuyềnQuản lý Quyền
|
Lịch sử Phiên bảnLịch sử Phiên bản

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nam

Trạng thái Phê duyệt

Đính kèm

Loại Nội dung: Tin Tức Mở Rộng
Phiên bản:
Đã tạo vào thời điểm bởi
Được sửa lúc bởi
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường 3, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer