Bỏ qua Lệnh Ruy-băng
Bỏ qua nội dung chính

Tin tức và sự kiện

Tin tức và sự kiện
Thứ 4, Ngày 27/02/2019, 16:00
Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh lở mồm long móng và bệnh Dịch tả lợn Châu Phi
27/02/2019 | Đăng Huy
Sáng 27/2/2019, tại Hội trường UBND huyện Mỏ Cày Nam, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị công tác phòng, chống dịch bệnh lở mồm long móng và bệnh Dịch tả lợn Châu Phi. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bùi Văn Lâm, Phó Chủ tịch UBND huyện Mỏ Cày Nam Phan Văn Hợp chủ trì Hội nghị. Dự hội nghị có lãnh đạo các sở, ban ngành tỉnh, UBND các huyện, thành phố và lãnh đạo UBND các xã.

​Sáng 27/2/2019, tại Hội trường UBND huyện Mỏ Cày Nam, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị công tác phòng, chống dịch bệnh lở mồm long móng và bệnh Dịch tả lợn Châu Phi. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bùi Văn Lâm, Phó Chủ tịch UBND huyện Mỏ Cày Nam Phan Văn Hợp chủ trì Hội nghị. Dự hội nghị có lãnh đạo các sở, ban ngành tỉnh, UBND các huyện, thành phố và lãnh đạo UBND các xã.

18442_27022019_201922715213133.jpg

Quang cảnh Hội nghị. (Ảnh: Đăng Huy)

Ông Phan Trung Nghĩa - Phó chi Cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh cho biết, trong tháng 1/2019, toàn tỉnh đã xảy ra 6 ổ dịch lở mồm long móng tại 3 huyện Mỏ Cày Nam, Mỏ Cày Bắc và Giồng Trôm với tổng số gia súc mắc bệnh là 148 con; trong đó số con chết và tiêu hủy 66 con. Gần đây, không ghi nhận các ổ dịch mới phát sinh nhưng tình hình dịch bệnh rất phức tạp khi người dân cố tình giấu thông tin heo chết, vứt xác heo chết xuống sông nên rất dễ bùng phát dịch và gây ô nhiễm môi trường.

Theo ông Phan Trung Nghĩa, tính đến thời điểm này trên địa bàn tỉnh chưa xảy ra bệnh Dịch tả lợn Châu Phi. Tuy nhiên, nước ta đã xuất hiện dịch tại 4 tỉnh Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng và Thanh Hóa. Do đó, cảnh báo nguy cơ dịch xâm nhiễm vào Bến Tre trong thời gian tới là rất cao, nhất là hiện nay xuất hiện tình trạng thương lái mua heo từ một số tỉnh khác nhập về Bến Tre rồi tiếp tục vận chuyển sang tỉnh khác để tiêu thụ.

18442_27022019_201922715218289.jpg

Chủ trì Hội nghị. (Ảnh: Đăng Huy)

Thời gian qua, cơ quan chức năng của tỉnh cũng đã tập trung tuyên truyền, vận động người dân tiêu hủy gia súc bệnh đúng quy định vệ sinh thú y và môi trường. Đồng thời, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh tổ chức tiêm 18.200 liều vắc xin lở mồm long móng, sử dụng 1.869 lít hóa chất tiêu độc tại các địa phương có dịch lở mồm long móng.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các ngành, các cấp nghiêm túc chấp hành và tổ chức thực hiện các văn bản chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh về phòng, chống dịch bệnh lở mồm long móng và bệnh Dịch tả lợn Châu Phi; Công văn 775 ngày 25/2/2019 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc triển khai thực hiện khẩn cấp các giải pháp ngăn chặn bệnh Dịch tả lợn Châu Phi.

Trong đó, xác định rõ trách nhiệm của các ngành, các cấp; cần có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, của các ngành chuyên môn, đặc biệt là ngành Thú y phải kịp thời tham mưu, báo cáo, kiểm soát tình hình dịch bệnh; tiếp tục tiêm phòng vắc xin lở mồm long móng và vệ sinh tiêu độc khử trùng môi trường chăn nuôi, không được chủ quan.

18442_27022019_201922715223352.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị. (Ảnh: Đăng Huy)

Bên cạnh, tiếp tục tuyên truyền để người dân nâng cao nhận thức trong công tác phòng, chống dịch bệnh, khai báo khi phát hiện có dịch bệnh xảy ra. Tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các trạm trung chuyển, thu mua, giết mổ heo trên địa bàn tỉnh.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẩn trương tham mưu UBND tỉnh thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh động vật, trong đó phân công cụ thể nhiệm vụ của từng thành viên để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, cũng như kiểm tra, đôn đốc, giám sát việc thực hiện tại các ngành, địa phương.

Sở Tài chính tham mưu UBND tỉnh ban hành chính sách hỗ trợ trong trường hợp lợn bị tiêu hủy và giá nhân công của lực lượng tham gia tiêu hủy cho phù hợp. Sở Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn các huyện xử lý môi trường khi có dịch bệnh xảy ra.

Lượt người xem:  1062
Quản lý QuyềnQuản lý Quyền
|
Lịch sử Phiên bảnLịch sử Phiên bản

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nam

Trạng thái Phê duyệt

Đính kèm

Loại Nội dung: Tin Tức Mở Rộng
Phiên bản:
Đã tạo vào thời điểm bởi
Được sửa lúc bởi
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường 3, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer