Bỏ qua Lệnh Ruy-băng
Bỏ qua nội dung chính

Tin tức và sự kiện

Tin tức và sự kiện
Thứ 5, Ngày 11/04/2019, 15:15
Hội nghị Tỉnh ủy lần thứ 16 bàn nhiều vấn đề “nóng”
11/04/2019 | Trương Hùng
Ngày 10/4/2019, tại các phiên thảo luận trong khuôn khổ Hội nghị Tỉnh ủy lần thứ 16, các đại biểu đã tham gia thảo luận, đóng góp ý kiến về các dự thảo: Báo cáo sơ kết tình hình thực hiện Nghị quyết Tỉnh ủy quý I và đề ra một số nhiệm vụ trọng tâm quý II năm 2019; báo cáo sơ kết 2 năm thực hiện Chương trình hành động số 21 của Tỉnh ủy về thực hiện Nghị quyết số 04 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến” “tự chuyển hóa” trong nội bộ và Quy định 04 của Bộ Chính trị về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và mối quan hệ công tác của Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy; sửa đổi, bổ sung Quy chế làm việc của Tỉnh ủy.

​Ngày 10/4/2019, tại các phiên thảo luận trong khuôn khổ Hội nghị Tỉnh ủy lần thứ 16, các đại biểu đã tham gia thảo luận, đóng góp ý kiến về các dự thảo: Báo cáo sơ kết tình hình thực hiện Nghị quyết Tỉnh ủy quý I và đề ra một số nhiệm vụ trọng tâm quý II năm 2019; báo cáo sơ kết 2 năm thực hiện Chương trình hành động số 21 của Tỉnh ủy về thực hiện Nghị quyết số 04 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến” “tự chuyển hóa” trong nội bộ và Quy định 04 của Bộ Chính trị về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và mối quan hệ công tác của Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy; sửa đổi, bổ sung Quy chế làm việc của Tỉnh ủy.

18855_11042019_201941114941817.jpg

Quang cảnh hội nghị. (Ảnh: Trương Hùng)

Các đại biểu đã tham gia thảo luận sôi nổi, thẳng thắn, thể hiện tinh thần trách nhiệm cao. Có 52 ý kiến đóng góp, trong đó đi sâu phân tích, làm rõ tình hình thực hiện Nghị quyết Tỉnh ủy trong quý I, kết quả bước đầu, những mặt được và chưa được, nguyên nhân và đề xuất nhiệm vụ, giải pháp cần tập trung thực hiện trong quý II năm 2019.

Về công tác xây dựng Đảng, các ý kiến đại biểu tập trung đi sâu vào phân tích tình hình đảng viên vi phạm, chất lượng đảng viên còn nhiều vấn đề cần quan tâm, nhất là về mặt tư tưởng; công tác phát triển đảng viên gặp nhiều khó khăn; nguồn thay thế Bí thư Chi bộ ấp, khu phố còn khó khăn. Các đại biểu đề nghị có giải pháp nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên, thực hiện công tác kết nạp đảng viên phải bảo đảm chất lượng, không chạy theo số lượng, chú trọng sàng lọc đảng viên theo Chỉ thị số 28 của Ban Bí thư. Đối với tình hình đảng viên vi phạm, các đại biểu đề nghị Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy báo cáo, phân tích rõ nguyên nhân.

Giải trình vấn đề này, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hồ Tính Kiệp cho biết, tỷ lệ đảng viên vi phạm đến mức phải xử lý kỷ luật giảm dần theo từng năm (năm 2016 có 241 đảng viên, năm 2017 có 157 đảng viên, 2018 có 136 đảng viên). So với tổng số đảng viên trong toàn tỉnh thì tỷ lệ này không cao. Ông Kiệp cho rằng nguyên nhân của sự giảm tỷ lệ này một phần là do Nghị quyết TW 4 đã có tác động quyết liệt đối với việc rèn luyện, tu dưỡng của đảng viên. Cùng với đó là việc tăng cường công tác kiểm tra, giám sát để kịp thời phát hiện dấu hiệu và ngăn chặn vi phạm. Các tỷ lệ về kỷ luật, đơn thư tố cáo, khiếu nại đều giảm với tỷ lệ khá cao.

18855_11042019_201941114927613.jpg

Chủ trì hội nghị. (Ảnh: Trương Hùng)

Đại biểu cũng đề nghị thông tin, làm rõ thêm về chủ trương triển khai đề án sáp nhập địa giới hành chính, triển khai Nghị quyết số 18-NQ/TW, 19-NQ/TW, 02-NQ/TU trên địa bàn tỉnh để các đại biểu và các địa phương triển khai thực hiện tốt. Giải trình vấn đề này, bà Hồ Thị Hoàng Yến, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy cho biết, việc sáp nhập các đơn vị sở ngành, Bộ Nội vụ đã có văn bản đề nghị tạm dừng. Đối với việc sáp nhập các đơn vị trực thuộc bên trong các sở ngành, các Bộ chủ quản ở Trung ương cũng đã có văn bản đề nghị dừng. Bà Yến khẳng định việc thực hiện Đề án của Tỉnh ủy về sắp xếp, tổ chức lại bộ máy vẫn sẽ tiếp tục triển khai theo lộ trình, nhưng đồng thời phải chấp hành chủ trương chung của Trung ương. Các đơn vị cần chuẩn bị sẵn các phương án, kế hoạch để khi có chủ trương chung từ Trung ương sẽ thực hiện ngay.

Về kinh tế, nhiều ý kiến đại biểu phản ánh tình trạng nhiều hợp tác xã hoạt động còn mang tính hình thức, trình độ quản lý, điều hành yếu và việc liên kết với các doanh nghiệp tạo đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp còn nhiều bất cập. Việc xây dựng chỉ dẫn địa lý, nhãn hiệu và bảo hộ sản phẩm còn nhiều hạn chế. Đặc biệt, việc huy động các nguồn lực để triển khai Đề án 3333/ĐA-UBND xây dựng giao thông nông thôn còn khó khăn, nhất là khó khăn về giải phóng mặt bằng. Nhiều địa phương còn lúng túng trong tổ chức “Ngày Chủ nhật nông thôn mới”, hiệu quả không cao. Số hộ kinh doanh chuyển lên doanh nghiệp còn ít, chưa bền vững. Việc triển khai các chính sách cho vay hỗ trợ sản xuất chưa đến được người dân, cho nên nhiều người vẫn còn vay “tín dụng đen”.

18855_11042019_201941114950723.jpg

Ông Hồ Tính Kiệp - Phó Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy phát biểu giải trình tại hội nghị. (Ảnh: Trương Hùng)

Ngoài ra, các đại biểu Tỉnh ủy cũng quan tâm góp ý, đề xuất ý kiến đối với các vấn đề kinh tế - xã hội nổi cộm khác như tình trạng thanh niên chống khám, chống lệnh nghĩa vụ quân sự xảy ra ngày càng nhiều; vai trò quản lý nhà nước trên lĩnh vực y tế tư nhân còn hạn chế, việc triển khai để người dân cam kết sử dụng nhạc sống theo đúng quy định vẫn còn chưa quyết liệt, chưa thực hiện được vấn đề rác thải, ô nhiễm môi trường còn nhiều điều đáng lo,…

Giải trình ý kiến kiến nghị của đại biểu, địa phương về tình hình hạn, mặn và chủ trương của tỉnh đối với việc trồng lúa vụ 3, ông Bùi Văn Lâm - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho rằng không có việc “cấm” sản xuất lúa vụ 3 như bà con phản ánh. Ông Lâm cho biết, thực hiện chỉ đạo của Trung ương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tham mưu UBND tỉnh ban hành văn bản “khuyến cáo bà con nông dân ở các địa phương không nên sản xuất vụ 3 nếu chưa đủ điều kiện”. Văn bản đã nêu rõ, “những nơi nào đủ điều kiện, chủ động được nguồn nước ngọt thì bà con nên sản xuất lúa vụ 3”. Ông Lâm giải thích thêm, do hệ thống thủy lợi ngăn mặn của tỉnh ta chưa khép kín đồng bộ nên tỉnh khuyến cáo như thế, chứ không “cấm”. Đối với tình hình dịch bệnh gia súc, ông Lâm khẳng định cho đến thời điểm này các ổ dịch đã được khống chế thành công, không phát sinh ổ dịch nào mới. Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, ngành nông nghiệp đã lập 3 chốt kiểm soát tại cầu Rạch Miễu, cầu Cổ Chiên và phà Đình Khao, giúp kiểm soát tốt tình hình vận chuyển gia súc, gia cầm ra vào tỉnh. Để đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, ông Lâm cho biết ngành đã phối hợp với các sở, ban, ngành và địa phương thực hiện thường xuyên công tác kiểm tra, kiểm soát rất chặt chẽ, tiến hành vệ sinh tiêu độc, và thực hiện tiêm phòng đúng liều lượng, thời gian.

18855_11042019_201941114105160.jpg

Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo phát biểu chỉ đạo. (Ảnh: Trương Hùng)

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo ghi nhận và đánh giá cao tinh thần làm việc của các đại biểu dự hội nghị. Thông qua thảo luận góp ý các dự thảo báo cáo, quy chế, Bí thư Tỉnh ủy ghi nhận tinh thần thẳng thắn, đầy trăn trở, cho rằng đó là một biểu hiện rất tốt. Hầu hết các ý kiến đều đi thẳng vào những vấn đề bức xúc của cuộc sống.

Bí thư Tỉnh ủy phân tích sâu sắc những vấn đề liên quan đến tinh thần trách nhiệm, vấn đề “vô cảm với công việc” và mối tương quan giữa việc ban hành Nghị quyết với lãnh đạo thực hiện công việc cụ thể, để Nghị quyết được triển khai một cách hiệu quả.

Điểm lại các ý kiến của đại biểu đối với một loạt vấn đề bức xúc của xã hội, Bí thư Tỉnh ủy cho rằng cần phải nhìn nhận vấn đề một cách toàn cục, không nên nhìn vấn đề qua lăng kính quá tiêu cực. Không nên đánh đồng hiện tượng với bản chất của vấn đề; không nên đồng nhất từng vụ việc cục bộ với toàn cục. Cần phải có nhận thức đối với các vấn đề bức xúc của xã hội với cái nhìn tổng thể.

Đối với các nội dung sơ kết 2 năm thực hiện Chương trình hành động số 21 của Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết TW4 và Nghị quyết 02 của Tỉnh ủy, Bí thư Tỉnh ủy cho rằng các vị đại biểu cần phải thảo luận sâu hơn nữa, bàn kỹ hơn nữa các vấn đề còn chưa đạt được như kỳ vọng. Cần phải tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa việc kiểm tra, thực hiện Nghị quyết TW4.

Đối với các công việc thực hiện trong quý II, về công tác xây dựng Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các chi, đảng bộ, cơ quan, đơn vị giải quyết thật tốt mặt tư tưởng để chúng ta nhập cuộc thật nhanh, bắt tay vào thực hiện nhiệm vụ theo tinh thần “tăng tốc, tạo bứt phá”; tổ chức triển khai công tác chuẩn bị Đại hội Đảng các cấp, xác định đầu việc trong nhiệm kỳ tới của tất cả các cấp ủy; rà soát quy hoạch, bổ sung quy hoạch để hoàn thiện quy hoạch A3; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, kiểm tra chấp hành, giám sát chặt chẽ để ngăn ngừa vi phạm và kịp thời xử lý vi phạm; tổ chức tốt việc sơ kết, triển khai các Nghị quyết, Chỉ thị của Trung ương.

Về kinh tế, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu việc trước nhất là lãnh đạo tốt công tác phòng, chống hạn, mặn, gắn với công tác ứng phó với biến đổi khí hậu, nước biển dâng, nhằm hạn chế thấp nhất ảnh hưởng, thiệt hại cho sản xuất, cho đời sống nhân dân. Thứ hai là tập trung thực hiện cho bằng được kết luận của Hội nghị tổng kết công tác phát triển và nâng cao chất lượng hợp tác xã, gắn với xây dựng chuỗi giá trị và phát huy vai trò đầu đàn của doanh nghiệp trong việc phát triển nông nghiệp. Nâng cao tiến độ xây dựng nông thôn mới.

Đối với lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị làm sao định hình các thủ tục triển khai Khu công nghiệp Phú Thuận và các cụm công nghiệp khác. Trong giai đoạn hiện nay, tỉnh ta cần phải phát triển công nghiệp, vì vậy cần phải đẩy nhanh tốc độ phát triển các khu, cụm công nghiệp trong tỉnh. Về du lịch, Bí thư đề nghị dựa trên tiền đề phát triển tốt hiện có, chúng ta cần phải thực sự hình thành các mũi nhọn để làm cho du lịch phát triển mạnh hơn nữa.

Bí thư Tỉnh ủy đề nghị toàn hệ thống chính trị phải tập trung cao, với tinh thần quyết liệt, tìm nhiều giải pháp để giải quyết những vấn đề bức xúc của xã hội, như tín dụng đen, nợ nần, hụi hè, nhạc sống,…

Lượt người xem:   1493
Quản lý QuyềnQuản lý Quyền
|
Lịch sử Phiên bảnLịch sử Phiên bản

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nam

Trạng thái Phê duyệt

Đính kèm

Loại Nội dung: Tin Tức Mở Rộng
Phiên bản:
Đã tạo vào thời điểm bởi
Được sửa lúc bởi
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường An Hội, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer