Bỏ qua Lệnh Ruy-băng
Bỏ qua nội dung chính

Tin tức và sự kiện

Tin tức và sự kiện
Thứ 2, Ngày 17/06/2019, 07:52
Kinh tế hợp tác sẽ trở thành trụ cột của kinh tế Bến Tre
17/06/2019 | Thạch Thảo
Ngày 14/6/2019, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW Ban Chấp hành TW Đảng khóa IX về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể. Đến dự có ông Nguyễn Văn Kỳ - Trưởng phòng Công tác phía Nam, Cục Kinh tế hợp tác, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và một số đại biểu ngoài tỉnh, cùng đại biểu là lãnh đạo các sở, ngành, đoàn thể tỉnh, lãnh đạo các huyện, thành phố và đại diện 14 hợp tác xã (HTX), 4 quỹ tín dụng nhân dân.

Ngày 14/6/2019, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW Ban Chấp hành TW Đảng khóa IX về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể. Đến dự có ông Nguyễn Văn Kỳ - Trưởng phòng Công tác phía Nam, Cục Kinh tế hợp tác, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và một số đại biểu ngoài tỉnh, cùng đại biểu là lãnh đạo các sở, ngành, đoàn thể tỉnh, lãnh đạo các huyện, thành phố và đại diện 14 hợp tác xã (HTX), 4 quỹ tín dụng nhân dân.

Lãnh đạo tỉnh chủ trì hội nghị. (Ảnh: Thạch Thảo)

Đồng chủ trì hội nghị có các đồng chí: Võ Thành Hạo - Bí thư Tỉnh ủy, Nguyễn Hữu Lập - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Nguyễn Minh Cảnh - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, Bùi Văn Lâm - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Qua 15 năm thực hiện Nghị quyết số 13 trên địa bàn tỉnh, với sự vào cuộc mạnh mẽ của các cấp ủy, chính quyền, mặt trận, các đoàn thể chính trị - xã hội và các tầng lớp nhân dân thì kinh tế tập thể của Bến Tre đã có nhiều chuyển biến tích cực, số lượng HTX, tổ hợp tác (THT) tăng đáng kể. Theo đó, đến nay toàn tỉnh có 840 THT, 136 HTX (tăng 77 HTX so năm 2003) và phát triển trên nhiều lĩnh vực khác nhau từ: nông nghiệp, thủy sản, thương mại - dịch vụ, giao thông vận tải đến lĩnh vực tài nguyên và quỹ tín dụng nhân dân.

UBND tỉnh trao bằng khen cho 9 tập thể hoàn thành tốt Nghị quyết 13. (Ảnh: Thạch Thảo)

Tỉnh đã thành lập được Quỹ hỗ trợ phát triển HTX và ban hành một số chính sách khuyến khích phát triển HTX, nhằm tạo hành lang pháp lý vững chắc để phát triển mạnh mẽ về chiều rộng lẫn chiều sâu đối với các HTX trong toàn tỉnh. Các HTX cũng được quan tâm, hỗ trợ thủ tục đầu tư, kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi để tiếp cận chính sách đất đai, xây dựng trụ sở làm việc và được hưởng đầy đủ các chính sách ưu đãi đầu tư trên các lĩnh vực. Cụ thể, đã đào tạo bồi dưỡng cập nhật kiến thức cho hơn 7,5 ngàn lượt cán bộ quản lý nhà nước và quản lý HTX; 13 HTX nông nghiệp được thuê đất dài hạn, với tổng diện tích hơn 3.900 ha; 3 HTX được hỗ trợ nguồn vốn đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh khoảng 2,6 tỷ đồng; hỗ trợ thành lập mới 69 HTX, hỗ trợ trang thiết bị làm việc 11 HTX; hỗ trợ thuê lao động trẻ có trình độ cao đẳng, đại học về làm việc tại 4 HTX, hỗ trợ đầu tư kết cấu hạ tầng 2 HTX.

Hội nghị cũng nhìn nhận những hạn chế sau 15 năm thực hiện Nghị quyết 13: công tác tuyên truyền chưa tốt; phát triển HTX, THT còn chạy theo thành tích; công tác quản lý nhà nước về kinh tế tập thể nói chung và HTX nói riêng còn hạn chế; sự phối hợp của một số ngành, địa phương chưa chặt chẽ, chưa thể hiện hết vai trò trách nhiệm của mình; mối liên kết giữa HTX với thành viên, giữa HTX với doanh nghiệp thiếu bền vững; thị trường đầu ra sản phẩm nông sản thiếu ổn định, yêu cầu tiêu chuẩn về mẫu mã, chất lượng ngày càng khắt khe và chịu nhiều sức cạnh tranh từ các khu vực kinh tế khác.

Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo phát biểu chỉ đạo. (Ảnh: Thạch Thảo)

Các đại biểu tham dự hội nghị chủ yếu thảo luận về những vướng mắc trong phát triển HTX hiện nay như: HTX khó tiếp cận chính sách hỗ trợ, một số HTX còn trông chờ vào sự hỗ trợ. Đồng chí Võ Thành Hạo - Bí thư Tỉnh ủy cho rằng: Để sản phẩm nông nghiệp của Bến Tre tham gia vào chuỗi nông nghiệp toàn cầu và phát triển bền vững thì người nông dân phải tham gia vào HTX, kinh tế hợp tác. Hoạt động của HTX phải dựa trên nguyên tắc có lợi cho người dân, phải hiểu người nông dân để HTX cung cấp được cái người dân cần. Tổng kết Nghị quyết 13 là để rút ra khiếm khuyết, tìm giải pháp để nâng dần các tổ chức kinh tế cấp thấp lên HTX, HTX khẳng định là tổ chức kinh tế có lợi cho nông dân, qua đó, kinh tế hợp tác sẽ trở thành trụ cột của kinh tế Bến Tre trong thời gian tới.

Dịp này, UBND tỉnh trao bằng khen cho 9 tập thể HTX có thành tích tiêu biểu.

Lượt người xem:   291
Quản lý QuyềnQuản lý Quyền
|
Lịch sử Phiên bảnLịch sử Phiên bản

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nam

Trạng thái Phê duyệt

Đính kèm

Loại Nội dung: Tin Tức Mở Rộng
Phiên bản:
Đã tạo vào thời điểm bởi
Được sửa lúc bởi
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường 3, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer