Bỏ qua Lệnh Ruy-băng
Bỏ qua nội dung chính

Tin tức và sự kiện

Tin tức và sự kiện
Thứ 2, Ngày 17/06/2019, 15:40
Cán bộ công tác Mặt trận phát huy năng lực, không ngừng đổi mới
17/06/2019 | Phạm Tuyết
Đại hội đại biểu Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tỉnh sẽ chính thức khai mạc lúc 8 giờ ngày 18/6/2019 và dự kiến kết thúc trong buổi sáng ngày 19/6/2019. Đại hội sẽ kiểm điểm, đánh giá lại toàn diện tình hình, kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu nhiệm kỳ 2014-2019. Trước thềm Đại hội, phóng viên đã có cuộc trao đổi cùng Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Văn Đảm về thành quả đạt được trong nhiệm kỳ qua, định hướng chương trình hành động nhiệm kỳ tới.

Đại hội đại biểu Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tỉnh sẽ chính thức khai mạc lúc 8 giờ ngày 18/6/2019 và dự kiến kết thúc trong buổi sáng ngày 19/6/2019. Đại hội sẽ kiểm điểm, đánh giá lại toàn diện tình hình, kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu nhiệm kỳ 2014-2019. Trước thềm Đại hội, phóng viên đã có cuộc trao đổi cùng Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Văn Đảm về thành quả đạt được trong nhiệm kỳ qua, định hướng chương trình hành động nhiệm kỳ tới.

19557_176201910469_201961710934692_XL.JPG

Các tầng lớp nhân dân chúc mừng Đại hội đại biểu Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Chợ Lách. (Ảnh: Phạm Tuyết)

Phóng Viên: Nhiệm kỳ qua, MTTQ Việt Nam các cấp đã thực hiện tốt vai trò của mình trong củng cố và phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Vậy xin ông cho biết, những thành quả nổi bật của MTTQ Việt Nam các cấp trong nhiệm kỳ qua?

- Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Nguyễn Văn Đảm: Thành quả nổi bật nhất trong 5 năm qua của MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh là việc tổ chức triển khai thực hiện nghị quyết Đại hội VIII, MTTQ Việt Nam tỉnh được thuận lợi; các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động của Mặt trận đã được các tầng lớp nhân dân đồng tình hưởng ứng tích cực hơn bao giờ hết. Hệ thống Mặt trận đã có sự nỗ lực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, tập trung thực hiện tốt các hướng dẫn của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, nghị quyết của cấp ủy, nghị quyết nhiệm kỳ và hàng năm.

Cụ thể là Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh", Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam", các hoạt động chăm lo gia đình chính sách, người nghèo và chương trình an sinh xã hội; hưởng ứng phong trào thi đua "Đồng Khởi mới", chương trình "Đồng Khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp"; thực hiện công tác chăm lo cho các lực lượng nhân dân trữ nước mưa, nước ngọt; vận động người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài; chủ trì phối hợp tổ chức đối thoại giữa Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh với Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp xã về vai trò của Mặt trận tham gia xây dựng nông thôn mới; phối hợp với các tổ chức thành viên xây dựng các mô hình về phòng, chống tội phạm, đảm bảo an toàn giao thông, bảo vệ môi trường ứng phó với biến đổi khí hậu; phối hợp vận động hỗ trợ hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc, gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn về điều kiện sinh kế, nhà ở...

19557_1762019104621_201961710942770_XL.JPG

Các cá nhân có thành tích trong công tác Mặt trận được tặng giấy khen tại Đại hội MTTQ các cấp. (Ảnh: Phạm Tuyết)

Bên cạnh đó, việc thực hiện dân chủ và phát huy quyền làm chủ của nhân dân trong công tác xây dựng Đảng, chính quyền ngày càng đi vào thực chất. Công tác giám sát từng bước đi vào chiều sâu có nền nếp, việc thực hiện công tác phản biện xã hội được tập trung, bước đầu đã góp phần tích cực vào việc hoạch định các chính sách, xây dựng các đề án, dự án và các văn bản quy phạm pháp luật phù hợp, tính khả thi cao hơn…

Phóng viên: Thưa ông, với những thành quả đạt được, nhiệm kỳ 2019-2024, MTTQ Việt Nam các cấp sẽ có chương trình hành động nào cụ thể?

- Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Nguyễn Văn Đảm: Với tinh thần "Đoàn kết - Dân chủ - Đồng thuận - Phát triển" nhiệm kỳ tới Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đề ra mục tiêu chung là đảm bảo tổ chức Mặt trận ổn định, đủ mạnh để thực hiện chức năng đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho nhân dân. Theo đó, MTTQ Việt Nam các cấp sẽ tiếp tục phát huy vị trí, vai trò của mình trong công tác tuyên truyền, vận động, tập hợp và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tạo sự đồng thuận của nhân dân trong tham gia các mặt công tác của Mặt trận, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh đề ra.

Theo đó, MTTQ Việt Nam các cấp đề ra 5 chương trình hành động cụ thể. Thứ nhất, tuyền truyền, vận động, tập hợp các tầng lớp nhân dân, củng cố, tăng cường, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Thứ hai, vận động nhân dân thi đua lao động sáng tạo, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, giữ vững quốc phòng, an ninh của đất nước. Thứ ba, thực hiện dân chủ, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền; giám sát phản biện xã hội; phòng chống tham nhũng, lãng phí, thực hành tiết kiệm. Thứ tư, tăng cường củng cố tổ chức, đổi mới nội dung, phương thức, nâng cao hiệu quả hoạt động của MTTQ Việt Nam đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong giai đoạn mới. Thứ năm, tăng cường đoàn kết quốc tế, mở rộng hoạt động đối ngoại nhân dân.

Phóng viên: Để công tác Măt trận thật sự phát huy hiệu quả, người cán bộ làm công tác này cần làm gì, thưa ông?

- Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Nguyễn Văn Đảm: Để 5 Chương trình hành động của Mặt trận được phát huy hiệu quả, người cán bộ Mặt trận và tổ chức Mặt trận cần quan tâm đến việc đổi mới phong cách, lề lối làm việc, từng bước đi vào chuyên nghiệp, chuyên sâu, đã là cán bộ Mặt trận thì phải thường xuyên tự nghiên cứu trau dồi đạo đức, học tập để nâng cao kiến thức, tích lũy kinh nghiệm, chuyên môn, am hiểu chính sách, pháp luật, nắm vững các quy định, quy chế có liên quan để phục vụ cho công tác của Mặt trận và cũng để sẵn sàng cho việc "Trận nào cũng có mặt" một cách tốt nhất. Cùng với đó, cán bộ Mặt trận phải thường xuyên gắn bó mật thiết với nhân dân để Mặt trận thật sự là cầu nối giữa nhân dân với Đảng, chính quyền. Tổng hợp và đề đạt những ý kiến, kiến nghị, những tâm tư, nguyện vọng hợp pháp, chính đáng của nhân dân đến các cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết và thông tin kết quả giải quyết đến nhân dân một cách kịp thời. Từ đó, góp phần củng cố lòng tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước đồng thời góp phần nâng cao vị trí, vai trò của MTTQ Việt Nam các cấp trong hệ thống chính trị.

Xin cảm ơn ông !

Lượt người xem:   359
Quản lý QuyềnQuản lý Quyền
|
Lịch sử Phiên bảnLịch sử Phiên bản

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nam

Trạng thái Phê duyệt

Đính kèm

Loại Nội dung: Tin Tức Mở Rộng
Phiên bản:
Đã tạo vào thời điểm bởi
Được sửa lúc bởi
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường 3, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer