Bỏ qua Lệnh Ruy-băng
Bỏ qua nội dung chính

Tin tức và sự kiện

Tin tức và sự kiện
Thứ 4, Ngày 19/06/2019, 13:35
Bến Tre có nhiều nỗ lực trong công tác phòng, chống ma túy
19/06/2019 | Huyền Trang
Sáng 19/6/2019, Đoàn kiểm tra của Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm do Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà làm trưởng đoàn có buổi làm việc tại tỉnh về tình hình thực hiện công tác phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm. Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Minh Lập, Phó Giám đốc Sở Y tế Võ Hồng Khanh, Phó Giám đốc Công an tỉnh Lê Văn Hòa tiếp đoàn.

​Sáng 19/6/2019, Đoàn kiểm tra của Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm do Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà làm trưởng đoàn có buổi làm việc tại tỉnh về tình hình thực hiện công tác phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm. Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Minh Lập, Phó Giám đốc Sở Y tế Võ Hồng Khanh, Phó Giám đốc Công an tỉnh Lê Văn Hòa tiếp đoàn.

19582_19062019_2019619131627270.jpg

Đại biểu dự buổi làm việc. (Ảnh: Huyền Trang)

Báo cáo công tác phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm tại tỉnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Võ Hồng Khanh cho biết, năm 2018, tại tỉnh phát hiện 206 ca nhiễm HIV, 44 ca chuyển sang AIDS và 43 ca tử vong. Trong 6 tháng đầu năm 2019, số nhiễm HIV được phát hiện là 62 ca, 11 ca chuyển sang AIDS và 13 ca tử vong.

Tình hình hoạt động của tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn tỉnh tiếp tục diễn biến phức tạp, có chiều hướng gia tăng, năm 2018 đã phát hiện và bắt giữ 92 vụ, so với năm 2017 tăng 38 vụ (70,37%). 6 tháng đầu năm 2019, phát hiện, triệt phá 75 vụ, tăng 33 vụ (78,57%), 83 đối tượng, tăng 39 đối tượng (88,63%) so với năm 2018.

Người nghiện ma túy là 646 người, giảm 435 người (40,24%) so với cuối năm 2017 (1.081 người). Người sử dụng trái phép chất ma túy là 1.659 người, tăng 33 người so với cuối năm 2017 (1.626 người). Tuy số lượng người nghiện ma túy bước đầu đã được kiềm chế, kéo giảm nhưng phần lớn chuyển sang sử dụng các chất ma túy tổng hợp dẫn đến tình trạng người nghiện ma túy có biểu hiện tâm thần, “ngáo đá” ngày càng tăng, nguy cơ lớn gây mất an ninh, trật tự tại địa phương.

19582_19062019_2019619131634349.jpg

Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà phát biểu chỉ đạo. (Ảnh: Huyền Trang)

Bên cạnh, tình hình tệ nạn mại dâm vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, hoạt động mại dâm ngày càng tinh vi thông qua các phương tiện thông tin hiện đại, trá hình dưới các hình thức kinh doanh. Năm 2018 đến nay, có 67 đối tượng hoạt động mại dâm có hồ sơ quản lý.

Tại buổi làm việc, các đại biểu trao đổi, làm rõ những khó khăn, vướng mắc trong công tác phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm tại tỉnh; đánh giá hiệu quả trong công tác cai nghiện tại gia đình, công tác sau cai. Thành viên đoàn kiểm tra cho rằng Bến Tre đã triển khai toàn diện công tác phòng chống HIV/AIDS theo hướng dẫn của Trung ương, công tác tuyên truyền được thực hiện tốt. Bến Tre cũng là tỉnh có tình hình dịch HIV trung bình so với các tỉnh và cả nước. Tuy nhiên, do nguồn lực của tỉnh còn hạn chế nên rất khó phát hiện trường hợp nhiễm bệnh, phương thức kiểm soát dịch rất khó khăn.  

Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực của chính quyền và nhân dân Bến Tre trong công tác phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm, HIV/AIDS trên địa bàn thời gian qua, nhất là công tác chỉ đạo, điều hành quyết liệt, sát sao của lãnh đạo địa phương.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng làm tốt công tác tham mưu và thực hiện tốt mối quan hệ phối hợp, tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc theo từng lĩnh vực đã được phân công đến tận cơ sở.

Cho rằng công tác phòng, chống ma túy là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách, thường xuyên, lâu dài của cả hệ thống chính trị, trong đó, có sự tham gia, giám sát của người dân, Thứ trưởng đề nghị tỉnh rà soát lại tình hình sử dụng trái phép chất ma túy trên địa bàn, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức về tác hại của ma túy, nhất là ma túy đá, chú trọng giải pháp can thiệp đối với phòng ngừa mại dâm, HIV/AIDS.

Đồng thời, yêu cầu tăng cường công tác giáo dục tại cộng đồng; lồng ghép phòng, chống ma tuý với xây dựng nông thôn mới, đảm bảo an ninh trật tự trong cộng đồng dân cư.

Đoàn công tác cũng ghi nhận các kiến nghị của địa phương như: xem xét điều chỉnh Luật xử lý vi phạm hành chính và Luật phòng, chống ma túy đối với người nghiện ma túy từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi; sửa Luật hình sự theo hướng khôi phục xử lý người sử dụng trái phép chất ma túy,…

Lượt người xem:  1324
Quản lý QuyềnQuản lý Quyền
|
Lịch sử Phiên bảnLịch sử Phiên bản

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nam

Trạng thái Phê duyệt

Đính kèm

Loại Nội dung: Tin Tức Mở Rộng
Phiên bản:
Đã tạo vào thời điểm bởi
Được sửa lúc bởi
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường 3, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer