Bỏ qua Lệnh Ruy-băng
Bỏ qua nội dung chính

Tin tức và sự kiện

Tin tức và sự kiện
Thứ 3, Ngày 13/08/2019, 09:00
Tổng quan về tiềm năng kinh tế ngành dừa tỉnh Bến Tre
13/08/2019 | Ngọc Xuyên
Bến Tre là tỉnh có diện tích trồng dừa lớn nhất nước và được xem là thủ phủ dừa của cả nước. Năm 2018, diện tích dừa của tỉnh đạt trên 72.000 ha, sản lượng trên 600 triệu trái; diện tích dừa Bến Tre chiếm 42,5% tổng diện tích dừa cả nước; 0,6% diện tích dừa thế giới. Đặc biệt, Bến Tre có các giống dừa đa dạng với chất lượng tốt, năng suất dừa Bến Tre cao nên sản lượng chiếm 47,34% sản lượng cả nước, 0,9% sản lượng dừa thế giới.

​Bến Tre là tỉnh có diện tích trồng dừa lớn nhất nước và được xem là thủ phủ dừa của cả nước. Năm 2018, diện tích dừa của tỉnh đạt trên 72.000 ha, sản lượng trên 600 triệu trái; diện tích dừa Bến Tre chiếm 42,5% tổng diện tích dừa cả nước; 0,6% diện tích dừa thế giới. Đặc biệt, Bến Tre có các giống dừa đa dạng với chất lượng tốt, năng suất dừa Bến Tre cao nên sản lượng chiếm 47,34% sản lượng cả nước, 0,9% sản lượng dừa thế giới.

Dừa được xác định là cây trồng chủ lực của tỉnh Bến Tre. Để hỗ trợ ngành dừa phát triển, UBND tỉnh đã ban hành Chương trình phát triển ngành dừa đến năm 2020 với mục tiêu gia tăng năng suất, sản lượng dừa và thu nhập của người trồng dừa; đảm bảo cung ứng ổn định nguồn nguyên liệu cho công nghiệp chế biến; thúc đẩy sự gắn kết giữa các doanh nghiệp chế biến và nâng cao chuỗi giá trị trong chế biến dừa, góp phần thúc đẩy ngành dừa phát triển nhanh và bền vững.

Ngành công nghiệp chế biến dừa ở Bến Tre đã có sự phát triển nhanh và phong phú về các mặt hàng, chiếm tỷ trọng khá lớn trong ngành công nghiệp chế biến, được xem là ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh. Hiện toàn tỉnh có gần 2.000 cơ sở chế biến dừa, với nhiều loại hình, quy mô hoạt động rất khác nhau, có khả năng chế biến hết sản lượng dừa của vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Giá trị sản xuất công nghiệp các sản phẩm dừa năm 2018 đạt 3.300 tỷ đồng, chiếm 12,34% giá trị sản xuất công nghiệp.

Các sản phẩm chế biến từ dừa được chia thành 2 nhóm: nhóm chế biến tinh (kẹo dừa, cơm dừa nạo sấy, sữa dừa đóng hộp, nước dừa đóng hộp, bột sữa dừa, than hoạt tính, dầu dừa nguyên chất, mặt nạ từ thạch dừa có giá trị cao) và nhóm chế biến thô (dầu dừa thô, thạch dừa thô, chỉ xơ dừa, các sản phẩm từ chỉ, than thiêu kết). Ngoài các sản phẩm chế biến, Bến Tre còn nổi tiếng về sản xuất các sản phẩm thủ công mỹ nghệ từ dừa (gỗ dừa, gáo dừa, xơ dừa, cọng dừa, trái dừa)…. Trong đó, giá trị xuất khẩu đạt gần 225 triệu đô la Mỹ (chiếm hơn 1/5 tổng kim ngạch xuất khẩu của tỉnh).

19562_582019162510_201985155344223_XL.jpg

Vườn dừa Bến Tre. (Ảnh: Ngọc Xuyên)

(1) Về tiêu thụ nội địa: Thị trường tiêu thụ nội địa chủ yếu là trái dừa tươi (làm nước giải khát) cho các thị trường: Đô thị ở các tỉnh phía Nam, Thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên và cả Hà Nội. Một lượng trái dừa khô cũng được tiêu thụ trong nước để làm thực phẩm. Các sản phẩm chế biến cũng được tiêu thụ trên thị trường nội địa nhưng tỷ trọng còn khiêm tốn.

(2) Sản xuất, chế biến dừa: Bến Tre đã xây dựng và hoàn thiện chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp chủ lực theo Nghị quyết 03-NQ/TU của Tỉnh ủy; hỗ trợ hình thành các mô hình hợp tác để giúp người dân liên kết sản xuất chế biến, tiêu thụ dừa; các chuỗi liên kết đang hướng tới các chỉ tiêu về thực hành sản xuất nông nghiệp tốt, sản xuất an toàn, bền vững.

Trong thời gian gần đây, tỉnh đã triển khai thực hiện công tác chọn lựa các cây dừa tốt phục vụ công tác gây giống, góp phần bảo đảm chất lượng nguồn cây giống và hiệu quả sản xuất. Một số vườn dừa mẫu, dừa hữu cơ đã được xây dựng, người nông dân được hỗ trợ nâng cao kỹ năng trồng và chăm sóc dừa; các mô hình trồng xen canh cũng được thực hiện để tăng năng suất của các vườn dừa.

Từ nguyên liệu của cây dừa, Bến Tre hiện nay đã sản xuất được nhiều loại sản phẩm. Phần lớn các sản phẩm của ngành chế biến dừa có giá trị gia tăng cao như: cơm dừa nạo sấy, bột sữa dừa, sữa dừa đóng hộp, than hoạt tính, dầu dừa tinh khiết,... đã tận dụng tất cả những phụ phẩm từ cây dừa để sản xuất, chế biến các sản phẩm xuất khẩu, góp phần làm tăng giá trị cho cây dừa.

Các doanh nghiệp chế biến dừa phát triển khá tốt; hầu hết các doanh nghiệp chế biến dừa đã đầu tư nâng công suất máy móc thiết bị; đầu tư mới, quy mô doanh nghiệp ngày càng lớn. Hiện tổng công suất các nhà máy chế biến cơm dừa đã có khả năng tiêu thụ hơn 02 lần sản lượng dừa của tỉnh (1,25 tỷ trái dừa/năm).

Ngoài ra, từ trái dừa, các doanh nghiệp của Bến Tre đã đầu tư chế biến ra rất nhiều sản phẩm mới như nước dừa giải khát với nhiều hương vị khác nhau, mỹ phẩm từ dừa, dầu dừa tinh luyện.

(3) Thị trường xuất khẩu các sản phẩm từ dừa: Xuất khẩu là kênh tiêu thụ phần lớn các sản phẩm dừa của Bến Tre. Xuất khẩu dưới hình thức nguyên liệu thô chủ yếu cho sản phẩm trái dừa khô lột vỏ, khách hàng chủ yếu là thương nhân Trung Quốc; xuất khẩu dưới hình thức sản phẩm đã chế biến: cơm dừa nạo sấy, sữa dừa, nước dừa đóng hộp, kẹo dừa, thạch dừa thô, than gáo dừa (đã xay), than hoạt tính, chỉ xơ dừa, mụn dừa, dầu dừa, mặt nạ dừa... đã xuất khẩu đi đến nhiều quốc gia trên thế giới.

Thị trường xuất khẩu của Bến Tre ngày càng đi vào thị trường khó tính nhưng đầy tiềm năng như Châu Âu, Mỹ. Đến năm 2018, các sản phẩm từ dừa đã xuất được hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ. Thị trường truyền thống được củng cố và giữ vững, đồng thời có thêm được nhiều thị trường mới; trong đó, đứng đầu là các nước Châu Á với tỷ trọng trên 60%; kế đến là khu vực Châu Mỹ gần 20%; Châu Âu 12%; Châu Phi 5% và các nước khu vực Châu Đại Dương 3%.

(4) Phát triển thương hiệu: Sản phẩm dừa xiêm xanh Bến Tre đã được Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ cấp giấy chứng nhận đăng ký Chỉ dẫn địa lý; Nghề làm “Bánh tráng Mỹ Lồng” tại xã Mỹ Thạnh và “Bánh phồng Sơn Đốc” tại xã Hưng Nhượng, huyện Giồng Trôm đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, đã tác động lớn đến sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho người nông dân.

(5) Phát triển du lịch: Lồng ghép việc xây dựng và phát triển các sản phẩm du lịch mang bản sắc văn hóa xứ dừa vào kế hoạch hoạt động thường xuyên của ngành du lịch; các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh du lịch đã xây dựng và khai thác các tour du lịch tham quan các vườn dừa, tham quan cơ sở sản xuất chế biến các sản phẩm từ dừa; các hộ gia đình xây dựng những vườn dừa đẹp,… nhằm phục vụ và thu hút khách du lịch; các cơ sở kinh doanh ăn uống xây dựng các sản phẩm, ẩm thực đặc trưng chế biến từ nguyên liệu dừa; hỗ trợ các doanh nghiệp trưng bày và giới thiệu các sản phẩm được sản xuất, chế biến từ dừa tại các sự kiện, lễ hội, hội chợ về du lịch trong và ngoài tỉnh tổ chức.

(6) Phát triển hạ tầng phục vụ ngành dừa: Đã thiết lập 01 Cụm công nghiệp chế biến dừa với mục tiêu thiết lập một hệ thống thu mua - sơ chế - chế biến các sản phẩm từ dừa liên hoàn. Cụm công nghiệp Phong Nẫm, Giồng Trôm đã hoàn thành quy hoạch chi tiết, tổng diện tích 41,94 ha; có 07 dự án đăng ký đầu tư, diện tích cho thuê 31 ha, tổng vốn đầu tư đăng ký 1.943 tỷ đồng (trong đó có 05 dự án chuyên sản xuất, kinh doanh các sản phẩm từ dừa, 02 dự án đã hoạt động).

(7) Chính sách kêu gọi đầu tư: Trong thời gian qua, tỉnh Bến Tre đã ban hành nhiều chính sách ưu đãi đầu tư trên các lĩnh vực kinh tế, ưu tiên mời gọi các doanh nghiệp, các nhà đầu tư trong nước và quốc tế vào các lĩnh vực trọng điểm như: xây dựng và kinh doanh hạ tầng các khu, cụm công nghiệp; chế biến các sản phẩm có giá trị gia tăng cao từ dừa; phát triển các ngành công nghiệp phụ trợ, công nghiệp công nghệ cao; xây dựng chợ, trung tâm thương mại, khu đô thị, khu dân cư; đầu tư vào nông nghiệp; phát triển du lịch sinh thái kết hợp với du lịch văn hóa, du lịch nghỉ dưỡng; đào tạo lao động có chất lượng, với trình độ tay nghề cao để cung cấp cho thị trường lao động trong và ngoài nước.

Với những lợi thế về giao thương và tiềm năng kinh tế của ngành dừa, tỉnh Bến Tre luôn hân hoan chào đón các nhà đầu tư trong và ngoài nước hợp tác, mở rộng giao thương để cùng phát triển và sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi để các đối tác triển khai thực hiện các dự án có hiệu quả.

Lượt người xem:   1512
Quản lý QuyềnQuản lý Quyền
|
Lịch sử Phiên bảnLịch sử Phiên bản

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nam

Trạng thái Phê duyệt

Đính kèm

Loại Nội dung: Tin Tức Mở Rộng
Phiên bản:
Đã tạo vào thời điểm bởi
Được sửa lúc bởi
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường 3, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer