Bỏ qua Lệnh Ruy-băng
Bỏ qua nội dung chính

Tin tức và sự kiện

Tin tức và sự kiện
Thứ 2, Ngày 19/08/2019, 16:00
Châu Hòa xây dựng thành công xã nông thôn mới
19/08/2019 | Thành Lập
Không là xã điểm, xã diện của huyện Giồng Trôm trong xây dựng nông thôn mới nhưng với tinh thần "tăng tốc - tạo bứt phá" trong xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020, Châu Hòa nổi lên như một điển hình tiêu biểu khi cuối năm 2018 đạt 14 tiêu chí thì 6 tháng đầu năm 2019, hoàn thành 19 tiêu chí nông thôn mới…

Không là xã điểm, xã diện của huyện Giồng Trôm trong xây dựng nông thôn mới nhưng với tinh thần "tăng tốc - tạo bứt phá" trong xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020, Châu Hòa nổi lên như một điển hình tiêu biểu khi cuối năm 2018 đạt 14 tiêu chí thì 6 tháng đầu năm 2019, hoàn thành 19 tiêu chí nông thôn mới…

Nguồn lực và lòng dân

Chia sẻ về sự thành công này, Chủ tịch UBND xã Châu Hòa Lê Duy Khanh - Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình Mục tiêu Quốc gia xã cho biết, sau Đại hội Đảng bộ xã, Đảng ủy có Nghị quyết số 10 và UBND xã đã cụ thể hóa bằng Kế hoạch số 168 về đẩy nhanh hơn nữa tiến độ xây dựng nông thôn mới xã Châu Hòa giai đoạn 2016-2020.

20304_1982019142241_2019816132531726_XL.jpg

Giao thông nông thôn xã Châu Hòa. (Ảnh: Thành Lập)
Trên cơ sở đó, Châu Hòa nhanh chóng kiện toàn Ban quản lý thực hiện các Chương trình Mục tiêu Quốc gia xã, kết hợp với việc thực hiện phương châm "tỉnh nắm tới xã, huyện nắm tới ấp, xã nắm tới hộ gia đình", Ban quản lý có sự phân công rạch ròi cho từng thành viên theo dõi, đôn đốc, cùng nghĩ, cùng làm và phụ trách từng tiêu chí, cùng tháo gỡ khó khăn với cơ sở, nhất là hỗ trợ cho Ban phát triển các ấp trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia xây dựng nông thôn mới.

Để "bứt phá" thành công, Đảng ủy xã xác định và đề ra phương châm hành động "Nhà nước đóng vai trò chủ đạo, nhân dân là chủ thể thực hiện, cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên thể hiện vai trò nêu gương, lấy công tác tuyên truyền, vận động làm then chốt". Từ đó, đã tạo nên sự đồng thuận, đồng lòng, vai trò và tinh thần trách nhiệm nêu gương của từng chủ thể con người, thống nhất được "ý Đảng, lòng dân" để Châu Hòa "bứt phá".

Nhờ đó mà trong suốt quá trình xây dựng nông thôn mới của địa phương, Châu Hòa đã nhận được sự ủng hộ tích cực và huy động nguồn lực rất lớn từ sự đóng góp của người dân, các đơn vị, tổ chức, các doanh nghiệp trong và ngoài địa phương với hơn 157 tỷ đồng trong tổng số gần 180 tỷ đồng cho đầu tư (trong đó, vốn từ nhân dân đóng góp hơn 8,7 tỷ đồng, vốn xã chỉ chiếm 0,19%).

Xã thứ 5 đạt chuẩn nông thôn mới

Châu Hòa có trục Huyện lộ 173 chạy qua, là một xã thuần nông, với đời sống chính của bà con nơi đây là nghề làm vườn, chủ yếu là dừa. Châu Hòa cũng là địa phương có nguồn nguyên liệu dừa trái tốt nhất hiện nay của huyện, của tỉnh với tổng diện tích dừa hơn 1.600ha. Xã Châu Hòa thuộc tiểu vùng I của huyện Giồng Trôm, tiếp giáp với các xã lân cận như Phong Mỹ, Bình Hòa, Châu Bình, Lương Quới và Thị trấn. Thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, diện mạo Châu Hòa đã thật sự đổi mới, nổi bật lên để cùng Châu Bình, Lương Quới trở thành điểm sáng của tiểu vùng I trong xây dựng nông thôn mới (là xã thứ 5 của huyện Giồng Trôm xây dựng thành công xã nông thôn mới). Điều đáng ghi nhận, Châu Hòa là địa phương có diện tích tự nhiên hơn 1.884ha, 9 ấp, địa bàn rộng với sông, rạch nhiều và hệ thống hạ tầng giao thông chằn chịt. Xã có 2.695 hộ dân với gần 12.000 nhân khẩu.

20304_1982019142227_2019816132522992_XL.jpg

Bộ mặt nông thôn mới của Châu Hòa. (Ảnh: Thành Lập)

Một trong những nét nổi bật của sự thành công trong xây dựng nông thôn mới của địa phương, như Chủ tịch UBND xã Lê Duy Khanh cho biết, là hạ tầng giao thông hoàn chỉnh, tạo sự kết nối thuận tiện trong việc đi lại, vận chuyển hàng hóa của bà con địa phương, hơn hết là các thiết chế về văn hóa, thể dục thể thao như là một điểm sáng cho toàn cục diện nông thôn mới của xã nhà khi mà các đơn vị, cơ sở thờ tự, đền thờ, nhà văn hóa các ấp được đầu tư sửa chữa và xây dựng mới khá khang trang và tôn nghiêm, thể hiện được nếp sống văn minh, hiện đại. Đây cũng điều kiện tốt nhất để nâng cao mức thụ hưởng về vật chất, tinh thần của người dân địa phương. Đến nay, toàn xã chỉ còn 78 hộ nghèo, chiếm 2,29%, thu nhập bình quân đầu người đạt 45,85 triệu đồng.

"Mức thu nhập của người dân địa phương cũng nâng lên rất cao. Về kinh tế vườn, dừa Châu Hòa có thương hiệu và luôn được thương lái thu mua với giá cao gấp hai, ba lần so với các địa phương khác. Hiện nay, Châu Hòa cũng đã thành lập được Hợp tác xã nông nghiệp với 371 thành viên tham gia với nhiều mô hình trồng dừa hữu cơ theo hướng chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu xuất khẩu. Bên cạnh đó, Châu Hòa cũng là một trong những địa phương dẫn đầu của huyện về công tác xuất khẩu lao động trong nhiều năm qua, chúng tôi xem đây là giải pháp then chốt để tạo sinh kế, thoát nghèo bền vững, giải quyết việc làm và khởi nghiệp, phát triển doanh nghiệp trong tương lai" - Chủ tịch UBND xã Châu Hòa Lê Duy Khanh cho biết thêm.

Lượt người xem:   262
Quản lý QuyềnQuản lý Quyền
|
Lịch sử Phiên bảnLịch sử Phiên bản

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nam

Trạng thái Phê duyệt

Đính kèm

Loại Nội dung: Tin Tức Mở Rộng
Phiên bản:
Đã tạo vào thời điểm bởi
Được sửa lúc bởi
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường 3, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer