Bỏ qua Lệnh Ruy-băng
Bỏ qua nội dung chính

Tin tức và sự kiện

Tin tức và sự kiện
Thứ 2, Ngày 19/08/2019, 16:46
Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè – hành trình 20 năm trải nghiệm, cống hiến, trưởng thành của tuổi trẻ Chợ Lách
19/08/2019 | Huỳnh Ly
Được thiên nhiên ưu đãi với đất đai màu mỡ, nước ngọt gần như quanh năm, vùng đất Chợ Lách thích hợp cho việc trồng và sản xuất hoa kiểng, cây giống cũng như cây ăn trái. Chính vì vậy, người dân nơi đây chủ yếu sống bằng nghề làm vườn và sản xuất hoa kiểng. Những vườn cây trái xum xuê trĩu quả, những con đường hoa kiểng nối dài liên ấp, liên xã là những hình ảnh mà du khách dễ dàng bắt gặp khi đến với vùng đất này.

Được thiên nhiên ưu đãi với đất đai màu mỡ, nước ngọt gần như quanh năm, vùng đất Chợ Lách thích hợp cho việc trồng và sản xuất hoa kiểng, cây giống cũng như cây ăn trái. Chính vì vậy, người dân nơi đây chủ yếu sống bằng nghề làm vườn và sản xuất hoa kiểng. Những vườn cây trái xum xuê trĩu quả, những con đường hoa kiểng nối dài liên ấp, liên xã là những hình ảnh mà du khách dễ dàng bắt gặp khi đến với vùng đất này.

Ngày nay, quê hương Chợ Lách đang ngày từng ngày thay da đổi thịt. Những con đường mới mở thênh thang, những chiếc cầu kiên cố được xây dựng phục vụ cho giao thông và vận chuyển hàng hóa. Những công trình có ý nghĩa, những ngôi nhà khang trang thể hiện sự đẹp giàu, sung túc liên tục được mọc lên,…

Đó là thành quả của sự chung sức chung lòng của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân Chợ Lách, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của phong trào thanh niên tình nguyện mà cao điểm là Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 20 năm qua.

Đoàn viên thanh niên địa phương cùng chiến sĩ Mùa hè xanh thực hiện xây mới đường giao thông nông thôn trên địa bàn huyện Chợ Lách năm 2019. (Ảnh: Huỳnh Ly)

Từ những năm 1999-2000, chiến dịch Mùa hè xanh đã đến huyện Chợ Lách. Những buổi đầu ra quân chỉ với gần 200 sinh viên tình nguyện thuộc Trường Đại học Khoa học tự nhiên TP.HCM về hoạt động tại 8 xã trên địa bàn Chợ Lách do đồng chí Lê Quốc Phong – Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn hiện nay, lúc ấy là Bí thư Đoàn trường Đại học Khoa học Tự nhiên làm chỉ huy trưởng Chiến dịch Mùa hè xanh tại mặt trận Chợ Lách.

Sau đó là lần lượt là các trường đại học, cao đẳng, trung cấp trong và ngoài tỉnh về tham gia chiến dịch tại địa phương. Chiến sĩ tình nguyện Mùa hè xanh của các đơn vị đã phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, không ngại khó khăn gian khổ đến những vùng sâu, vùng xa để thực hiện ước mơ, rèn luyện, cống hiến và trưởng thành. Và các hoạt động càng về sau càng mang tính chuyên môn cao với các đội hình như Mùa hè xanh, Hành quân xanh, Niềm tin xanh, Kỳ nghỉ hồng, Khăn hồng tình nguyện,…

20 mùa chiến dịch, Chợ Lách tiếp nhận 6.576 chiến sĩ tình nguyện Mùa hè xanh từ các trường đại học, cao đẳng, trung cấp trong và ngoài tỉnh. Sự đồng hành đó đã hỗ trợ xây mới 73 căn nhà, sửa chữa 162 căn nhà; hàng chục kilômét đường nông thôn thênh thang rộng mở, những tuyến đường quê được thắp sáng; gần một nghìn lớp học, sân chơi tuổi thơ cho các em nhỏ; phát triển 2.719  đoàn viên, 3.543 hội viên, giới thiệu 795 đoàn viên ưu tú và 442 đoàn viên ưu tú được đứng vào hàng ngũ của Đảng.

Đặc biệt, nhiệm kỳ 2015-2020, Chợ Lách được chọn làm huyện điểm xây dựng huyện nông thôn mới của tỉnh Bến Tre. Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2015-2020 đã đề ra những giải pháp thiết thực huy động sự vào cuộc của toàn Đảng bộ, quân và dân Chợ Lách cho công cuộc xây dựng huyện nông thôn mới, quyết tâm xây dựng thành công huyện nông thôn mới vào năm 2020.

Chỉ tính riêng trong 5 năm qua, chiến sĩ tình nguyện Mùa hè xanh các đơn vị đã đồng hành cùng đoàn viên, thanh niên và nhân dân Chợ Lách xây dựng mới 33.136m, sửa chữa nâng cấp 4.200m đường giao thông nông thôn; xây mới 08 căn nhà, sữa chữa 72 căn nhà; thắp sáng gần 25km đường nông thôn; sơn mới 26 phòng học; lắp 11 tấm cách nhiệt,… Và quan trọng hơn, trong 5 năm ấy, cùng với sự đồng hành của các đơn vị, Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè đã góp phần đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các tiêu chí xây dựng huyện nông thôn mới trên địa bàn Chợ Lách.

20 mùa chiến dịch đã đi qua, nhưng dấu ấn của mỗi mùa chiến dịch trong lòng những ai đã trải qua thời gian ấy không thể nào phai nhạt. Các bạn chiến sĩ tình nguyện Mùa hè xanh không chỉ để lại những công trình, phần việc cụ thể, thiết thực, ý nghĩa, cùng Chợ Lách đẩy nhanh tiến độ xây dựng huyện nông thôn mới, mà các bạn còn để lại trên quê hương Chợ Lách những người con, những người anh, người chị, người em thân thiện, gần gũi, chan chứa nghĩa tình; để lại trong lòng nhân dân Chợ Lách hình ảnh những chiến sĩ áo xanh tình nguyện dễ thương, trách nhiệm,… Và trong đó, có cả những ấn tượng khó phai về những mùa chiến dịch, những nhân chứng lịch sử, những mối tình vượt thời gian từ những mùa chiến dịch.

Đó là hình ảnh một anh Bí thư Đoàn trường Đại học Khoa học tự nhiên, Chỉ huy trưởng mặt trận Chợ Lách thân thiện, gần gũi, nghĩa tình và để lại ấn tượng trong lòng bà con nhân dân xã Vĩnh Thành đến tận ngày hôm nay – anh Lê Quốc Phong – Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn hiện nay.

Đó là đôi uyên ương Thúy Bắc – Văn Đến bén duyên từ những ngày chiến dịch sôi nổi và nên duyên sau khi chiến dịch kết thúc. Hiện nay, chị Thúy Bắc là Phó Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện và anh Đến là Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Vĩnh Thành (nơi ngày xưa, chị Bắc đóng quân Mùa hè xanh).

Và còn nhiều nữa những câu chuyện, những con người, những mối lương duyên đã trở thành những “giai thoại” được truyền kể trong 20 năm qua và chắc hẳn rằng sẽ vẫn còn tiếp tục đến sau này.

Bài học kinh nghiệm rút ra sau mỗi mùa chiến dịch là để những mùa chiến dịch sau đó, chúng ta thực hiện phong trào ngày càng lan tỏa hơn, hiệu quả hơn và thiết thực hơn. Và từ thực tiễn phong trào qua 20 năm, chúng ta có những bài học kinh nghiệm cụ thể như:

Một là, công tác tuyên truyền và chuẩn bị cho chiến dịch. Chúng ta cần tuyên truyền sâu rộng trong đoàn viên, thanh niên và cả người dân để tạo sức mạnh tổng hợp cho chiến dịch. Và muốn hiệu quả cao, công trình phần việc hoàn thành thắng lợi, đòi hỏi công tác chuẩn bị cần chu đáo, hạn chế thấp nhất những tình huống bị động.

Hai là, cần có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Minh chứng cụ thể là khi tất cả các ngành, các cấp cùng vào cuộc, cơ chế hoạt động được thống nhất, sức mạnh tổng thể được nâng lên, chiến dịch được thực hiện đồng bộ, toàn diện hơn.

Ba là, cần có sự chặt chẽ, chủ động và toàn diện trong công tác phối hợp. Phát huy tối đa các nguồn lực tại chỗ, từ nhân lực, vật lực và các nguồn xã hội hóa tại địa phương cho việc thực hiện chiến dịch.

Bốn là, vai trò nòng cốt của tổ chức Đoàn trong việc tổ chức phát động đoàn viên, thanh niên thực hiện các công trình phần việc của phong trào thanh niên tình nguyện mà cao điểm là chiến dịch thanh niên tình nguyện hè.

Hành trình trải nghiệm – cống hiến – trưởng thành qua 20 mùa chiến dịch đã khẳng định vai trò của tuổi trẻ Chợ Lách trong công cuộc xây dựng quê hương. Nhiều thanh niên tình nguyện qua các thời kỳ hiện nay đã trở thành những hạt nhân nòng cốt trong các phong trào hành động cách mạng tại địa phương, nhiều anh, chị trở thành lãnh đạo chủ chốt các cấp và tiếp tục truyền lửa, truyền kinh nghiệm và đồng hành, định hướng, hỗ trợ cho phong trào thanh niên tình nguyện tiếp tục phát triển.

Tin tưởng rằng, cùng với tuổi trẻ Việt Nam, tuổi trẻ Chợ Lách sẽ ngày càng phát huy hơn nữa thành quả 20 năm qua, và hành trình tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng ấy sẽ còn gặt hái nhiều thành công hơn nữa trong thời gian tới.

Lượt người xem:   191
Quản lý QuyềnQuản lý Quyền
|
Lịch sử Phiên bảnLịch sử Phiên bản

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nam

Trạng thái Phê duyệt

Đính kèm

Loại Nội dung: Tin Tức Mở Rộng
Phiên bản:
Đã tạo vào thời điểm bởi
Được sửa lúc bởi
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường 3, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer