Bỏ qua Lệnh Ruy-băng
Bỏ qua nội dung chính

Tin tức và sự kiện

Tin tức và sự kiện
Thứ 4, Ngày 21/08/2019, 16:54
Hội nghị lấy ý kiến Bộ luật Lao động (sửa đổi)
21/08/2019 | Hồng Yến
Sáng ngày 21/8, Đoàn ĐBQH tỉnh Bến Tre phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức Hội nghị lấy ý kiến về dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi), với sự tham gia của Đại biểu Quốc hội khóa XIV đơn vị tỉnh Bến Tre và hơn 80 đại biểu đại diện các sở, ban, ngành và các doanh nghiệp, công đoàn cơ sở có đông công nhân lao động.

Sáng ngày 21/8, Đoàn ĐBQH tỉnh Bến Tre phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức Hội nghị lấy ý kiến về dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi), với sự tham gia của Đại biểu Quốc hội khóa XIV đơn vị tỉnh Bến Tre và hơn 80 đại biểu đại diện các sở, ban, ngành và các doanh nghiệp, công đoàn cơ sở có đông công nhân lao động.

Quang cảnh hội nghị. (Ảnh: Hồng Yến)

Mục đích của Hội nghị là nhằm phát huy quyền làm chủ, huy động trí tuệ của các cấp, các ngành vào việc góp ý vào nội dung dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi), cụ thể hóa quy định của Bộ luật Lao động; sửa đổi, bổ sung tất cả các điều khoản mà thực tế thi hành gặp vướng mắc, bất cập; đảm bảo tính đồng bộ, thống nhất của hệ thống pháp luật.

Trong buổi thảo luận đa số đại biểu tập trung cho ý kiến góp ý một số vấn đề như: Hợp đồng lao động (HĐLĐ) và mở rộng quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ của người lao động; mở rộng khung giờ thỏa thuận về thời gian làm thêm tối đa; về tiền lương; điều chỉnh tuổi nghỉ hưu; thương lượng tập thể; giải quyết tranh chấp lao động và đình công; tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở; những quy định riêng đối với lao động nữ và thúc đẩy bình đẳng giới; về thời gian nghỉ Tết Âm lịch và bổ sung 01 ngày nghỉ lễ (ngày Thương binh Liệt sĩ 27/7) và một số vấn đề khác.

Chủ trì hội nghị. (Ảnh: Hồng Yến)

Cụ thể, đối với Điều 35 về việc mở rộng quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, đại diện doanh nghiệp tham dự hội nghị đề nghị chọn phương án 1, người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động không cần nêu lý do mà chỉ cần báo trước một thời hạn nhất định để tạo cơ hội cho người lao động có cơ hội tìm kiếm việc làm với mức thu nhập cao phù hợp với khả năng, sở trường của người lao động.

Về chính sách tiền lương, tại Điều 95 của dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi), cách trả lương của người sử dụng lao động đối với người lao động được công khai, minh bạch, có thông báo bảng kê tính lương cho người lao động để người lao động biết được tiền lương và tiền lương làm thêm giờ và các khoản phụ cấp khác, các khoản khấu trừ trong chế độ tiền lương của người lao động.

Góp ý vào Điều 108 về việc mở rộng khung thỏa thuận về giờ làm thêm tối đa theo hướng tăng giờ làm thêm tối đa lên 400 giờ/năm (tăng 100 giờ/năm so với Bộ luật hiện hành), nhiều ý kiến cho rằng điều này đi ngược với xu hướng tiến bộ của thế giới là tăng lương, giảm giờ làm. Vì vậy, cần phải đảm bảo chặt chẽ, giới hạn trong một số trường hợp đối với một số ngành, nghề, công việc nhất định và phải bảo đảm các nguyên tắc cụ thể.

Bà Trần Thị Thanh Lam, Tỉnh ủy viên, Phó trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Bến Tre phát biểu kết luận hội nghị. (Ảnh: Hồng Yến)

Các đại biểu đại diện cho doanh nghiệp có đông công nhân lao động đồng ý với việc bổ sung ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7) hoặc một ngày lễ bất kỳ trong năm vào những ngày nghỉ Lễ, Tết được quy định ở điều 113. Về tuổi nghỉ hưu được quy định tại Điều 170, một số ý kiến đại biểu cho rằng, cần phải quy định rõ độ tuổi nghỉ hưu đối với từng nhóm ngành, nghề cụ thể. Đồng thời, Nhà nước cần có những biện pháp cụ thể để khuyến khích người lao động tham gia BHXH cho đến khi đủ tuổi nghỉ hưu để được hưởng mức lương hưu cao hơn, hạn chế tình trạng hưởng bảo hiểm xã hội một lần hoặc chốt sổ khi đủ thời gian được hưởng lương hưu.

Kết luận buổi làm việc, bà Trần Thị Thanh Lam, Tỉnh ủy viên, Phó trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Bến Tre đánh giá cao kết quả của hội nghị, đồng thời giải trình, tiếp thu những ý kiến đóng góp của các đại biểu về dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) và chuyển đến Quốc hội tại kỳ họp sắp tới.

Lượt người xem:  350
Quản lý QuyềnQuản lý Quyền
|
Lịch sử Phiên bảnLịch sử Phiên bản

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nam

Trạng thái Phê duyệt

Đính kèm

Loại Nội dung: Tin Tức Mở Rộng
Phiên bản:
Đã tạo vào thời điểm bởi
Được sửa lúc bởi
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường 3, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer