Bỏ qua Lệnh Ruy-băng
Bỏ qua nội dung chính

Tin tức và sự kiện

Tin tức và sự kiện
Thứ 5, Ngày 05/09/2019, 10:25
Đoàn ĐBQH tỉnh Bến Tre tổ chức Hội nghị lấy ý kiến đóng góp xây dựng luật
05/09/2019 | Hồng Yến
Thực hiện Chương trình hoạt động trước kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, sáng ngày 4/9/2019, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Bến Tre tổ chức Hội nghị lấy ý kiến đóng góp dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức. Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng - Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Bến Tre chủ trì hội nghị.

Thực hiện Chương trình hoạt động trước kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, sáng ngày 4/9/2019, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Bến Tre tổ chức Hội nghị lấy ý kiến đóng góp dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức. Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng - Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Bến Tre chủ trì hội nghị.

Quang cảnh hội nghị. (Ảnh: Hồng Yến)

Đến nay, Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương được triển khai thực hiện trong hơn 03 năm. Để cụ thể hóa kịp thời Nghị quyết của Trung ương, đồng thời khắc phục một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện luật, việc ban hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương là cần thiết.

Các đại biểu tán thành với phạm vi sửa đổi, bổ sung đối với Luật Tổ chức Chính phủ. Về việc sửa đổi, bổ sung Luật Tổ chức chính quyền địa phương, đa số các đại biểu tán thành việc cụ thể hóa chủ trương giảm Phó Chủ tịch HĐND cấp tỉnh, cấp huyện và giảm số lượng Phó trưởng ban chuyên trách của HĐND cấp tỉnh. Về số lượng Phó Chủ tịch UBND cấp xã được quy định ở Điều 34, các đại biểu đề nghị UBND cấp xã loại I, loại II có không quá hai Phó Chủ tịch; xã loại III có một Phó Chủ tịch, hoặc phương án xã loại III có không quá hai Phó Chủ tịch nhưng đảm bảo không tăng biên chế.

Về bộ máy giúp việc của chính quyền địa phương, các đại biểu cho rằng, chủ trương hợp nhất Văn phòng Đoàn ĐBQH, Văn phòng HĐND, Văn phòng UBND cấp tỉnh thành một văn phòng tham mưu, giúp việc chung đã được nêu theo Nghị quyết số 18-NQ/TW. Tuy nhiên, đa số các đại biểu thống nhất với phương án 1, hợp nhất Văn phòng Đoàn ĐBQH và Văn phòng HĐND cấp tỉnh thành một Văn phòng chung; giữ nguyên Văn phòng UBND cấp tỉnh độc lập.

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng - Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Bến Tre chủ trì hội nghị. (Ảnh: Hồng Yến)

Đối với việc sửa đổi, bổ sung Luật Cán bộ, công chức, cụ thể là nội dung sửa đổi Điều 6 có khác hơn Điều 6 Luật hiện hành ở chỗ: Điều 6 Luật hiện hành qui định “chính sách đối với người có tài năng” nói chung, trong đó bao gồm cán bộ, công chức có tài năng trong hoạt động công vụ và cả người là đối tượng tuyển dụng có tài năng trong học tập hoặc có năng lực chuyên môn nghiệp vụ giỏi thuộc đối tượng cần thu hút tuyển dụng vào làm việc trong bộ máy nhà nước. Còn đối với Điều 6 sửa đổi lần này đối tượng được hưởng chính sách chỉ còn là cán bộ, công chức có tài năng đang hoạt động công vụ (không có đối tượng tuyển dụng). Căn cứ Điều 6 Luật hiện hành, hiện nay ở Trung ương cũng như ở hầu hết các tỉnh thành đều có chính sách thu hút, trọng dụng, đãi ngộ những người có tài năng là đối tượng tuyển dụng và cán bộ, công chức đang hoạt động công vụ, quá trình thực hiện chính sách này nói chung cho kết quả tốt, cần tiếp tục thực hiện. Do đó, việc Luật sửa đổi lần này loại bỏ đối tượng tuyển dụng có tài năng ra khỏi chính sách trọng dụng, đãi ngộ là không hợp lý. Trên cơ sở đó, đề nghị trong Luật sửa đổi cần bổ sung một Điều riêng qui định chính sách đối với đối tượng tuyển dụng là người có tài năng trong học tập, có chuyên môn nghiệp vụ giỏi nhằm thu hút vào làm việc trong bộ máy nhà nước (Qui định này có thể hiện bên cạnh qui định về chính sách đối với người có tài năng trong hoạt động công vụ, cũng có thể thể hiện ở phần qui định về tuyển dụng công chức).

Về việc sửa đổi, bổ sung Luật Viên chức, đối với thực hiện chế độ hợp đồng có thời hạn đối với viên chức được tuyển dụng mới, các đại biểu đồng ý với phương án: Viên chức được tuyển dụng mới sau khi ký kết hợp đồng xác định thời hạn (tối đa 2 lần) sẽ ký hợp đồng không xác định thời hạn, trừ trường hợp đơn vị sự nghiệp công lập ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn thì khi tuyển dụng mới viên chức được ký ngay hợp đồng không xác định thời hạn.

Trên cơ sở ý kiến đóng góp của các đại biểu, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng - Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Bến Tre đánh giá cao kết quả của hội nghị, đồng thời giải trình, tiếp thu những ý kiến đóng góp của các đại biểu và sẽ chuyển đến Quốc hội tại kỳ họp thứ 8 sắp tới.

Lượt người xem:   409
Quản lý QuyềnQuản lý Quyền
|
Lịch sử Phiên bảnLịch sử Phiên bản

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nam

Trạng thái Phê duyệt

Đính kèm

Loại Nội dung: Tin Tức Mở Rộng
Phiên bản:
Đã tạo vào thời điểm bởi
Được sửa lúc bởi
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường 3, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer