Bỏ qua Lệnh Ruy-băng
Bỏ qua nội dung chính

Tin tức và sự kiện

Tin tức và sự kiện
Thứ 5, Ngày 05/09/2019, 15:34
Đoàn công tác Trung ương kiểm tra kết quả thực hiện “Năm dân vận chính quyền” 2019 tại Bến Tre
05/09/2019 | Trương Hùng
Chiều ngày 4/9/2019, Đoàn công tác Trung ương do đồng chí Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương làm Trưởng đoàn; đồng chí Hà Ngọc Anh – Phó Trưởng Ban làm Phó đoàn, cùng các đồng chí thành viên thuộc các bộ, ban, ngành Trung ương đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bến Tre để kiểm tra kết quả thực hiện “Năm dân vận chính quyền” 2019 tại tỉnh Bến Tre.

Chiều ngày 4/9/2019, Đoàn công tác Trung ương do đồng chí Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương làm Trưởng đoàn; đồng chí Hà Ngọc Anh – Phó Trưởng Ban làm Phó đoàn, cùng các đồng chí thành viên thuộc các bộ, ban, ngành Trung ương đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bến Tre để kiểm tra kết quả thực hiện “Năm dân vận chính quyền” 2019 tại tỉnh Bến Tre.

Quang cảnh buổi kiểm tra. (Ảnh: Trương Hùng)

Tiếp và làm việc với Đoàn có Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Mãi, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Ngọc Tam, các đồng chí Trưởng, Phó các Ban Đảng Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập. Cùng tham gia tiếp Đoàn còn có các đồng chí ủy viên Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành, MTTQ và các đoàn thể, Ban Tiếp công dân tỉnh.

Báo cáo tại buổi kiểm tra, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Ngọc Tam cho biết: Tiếp thu tinh thần chỉ đạo tiếp tục thực hiện “Năm dân vận chính quyền” 2019 của Thủ tướng Chính phủ và Ban Dân vận Trung ương, Tỉnh ủy đã ban hành Nghị quyết số 06-NQ/TU ngày 07/12/2018 về phương hướng, nhiệm vụ năm 2019, tập trung chỉ đạo thực hiện “Năm dân vận chính quyền” 2019 và công tác dân vận chính quyền trong những năm tiếp sau.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Ngọc Tam thông qua báo cáo kết quả thực hiện “Năm dân vận chính quyền” 2019 của tỉnh Bến Tre. (Ảnh: Trương Hùng)

Trong triển khai “Năm dân vận chính quyền” 2019, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tập trung chỉ đạo thực hiện đồng bộ phương châm “Tỉnh nắm tới xã, huyện nắm tới ấp, khu phố, xã nắm tới hộ gia đình”. Tiếp tục chỉ đạo nêu cao vai trò lãnh đạo của các cấp ủy đối với hoạt động của chính quyền; đẩy mạnh phong trào thi đua “Đồng Khời mới”, phong trào “Đồng Khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp”, phong trào thi đua “Dân vận khéo”,…

Trên cơ sở chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã cụ thể hóa thành các kế hoạch, chương trình hành động, ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, quy chế, quy định để chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện đầy đủ các nội dung trong tâm thực hiện quy chế dân chủ, dân vận chính quyền. Bên cạnh đó, UBND tỉnh đã triển khai đồng bộ các giải pháp chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương hành chính, nâng cao đạo đức công vụ, tinh thần trách nhiệm và ý thức phục vụ nhân dân, thông qua việc thực hiện nội dung “Ba không, ba nên, ba cần”,…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập phát biểu ý kiến. (Ảnh: Trương Hùng)

UBND tỉnh quyết liệt triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm được xác định trong Kế hoạch số 67-KH/BCSĐ-BDVTU ngày 27/02/2019 của Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Ban Dân vận Tỉnh ủy. Kết quả đã được thể hiện qua việc nâng cao hiệu quả công tác dân vận trong xây dựng nông thôn mới, đến nay tỉnh đã có 43 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, và dự kiến đến cuối năm sẽ có thêm 6 xã được công nhận; vận động phát huy dân chủ, tạo sự đồng thuận của người dân trong triển khai các công trình, dự án lớn của tỉnh;…

Công tác tiếp công dân của các cơ quan nhà nước, nhất là ở cấp tỉnh và cấp huyện từng bước đi vào nề nếp, bảo đảm đúng pháp luật, nghiêm túc, hiệu quả. Hoạt động giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân được thực hiện kịp thời, đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật, không để kéo dài thời gian, tránh tình trạng gây bức xúc, hạn chế khiếu kiện vượt cấp.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Mãi cám ơn và tiếp thu ý kiến góp ý của các đồng chí trong Đoàn kiểm tra đối với kết quả thực hiện “Năm dân vận chính quyền” 2019 của tỉnh Bến Tre; xem đây là những gợi ý xác đáng để qua đó tỉnh Bến Tre rút kinh nghiệm và thực hiện tốt hơn trong thời gian tới.

Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Mãi phát biểu. (Ảnh: Trương Hùng)

Bí thư Tỉnh ủy khẳng định, dân vận chính quyền chung quy cũng nằm ở chỗ là phục vụ dân cho tốt, chăm lo dân cho tốt; không chỉ mang đến cho dân quyền lợi thôi, mà còn phải tạo điều kiện cho dân tự lực tự cường. Ngay từ đầu nhiệm kỳ, Tỉnh ủy Bến Tre đã nhận thức rõ rằng làm sao cho đến cuối nhiệm kỳ phải giữ cho được “dân an”, muốn vậy thì phải cố gắng làm sao đừng để cán bộ nào sai phạm đến mức phải xử lý kỷ luật, để làm gương cho dân, để tạo niềm tin cho dân vào sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành của chính quyền.

Muốn cho dân yên, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã tập trung làm tốt công tác giải quyết đơn thư, tiếp dân, đối thoại, hòa giải, để làm sao các bức xúc của nhân dân, những yêu cầu chính đáng của nhân dân được giải quyết. Từ đó mới có thể ổn định tình hình, tạo điều kiện cho kinh tế - xã hội phát triển. Minh chứng cho điều này là mức tăng trưởng thu ngân sách của tỉnh, từ chưa đến 1.700 tỷ đồng năm 2016, đến nay đã thu hơn 4.000 tỷ đồng, và hy vọng đến cuối nhiệm kỳ sẽ đạt khoảng 5.000 tỷ đồng. Song song đó là đời sống của nhân dân cũng được nâng lên rõ rệt. Bài học kinh nghiệm ở đây là nếu không “an dân” thì rất khó đạt được những kết quả như thế.

Kết luận buổi kiểm tra, đồng chí Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai cho rằng dân vận chính quyền hiện nay đang trở thành một trong những vấn đề trung tâm của toàn bộ công tác dân vận của cả hệ thống chính trị. Chính quyền phải làm công tác dân vận, bởi chính quyền xây dựng và ban hàn chính sách, pháp luật để điều hành, quản lý xã hội, nếu không vận động, tuyên truyền để nhân dân hiểu rõ, đồng thuận thì làm sao các chính sách, pháp luật đó đi vào đời sống?

Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai kết luận, chỉ đạo. (Ảnh: Trương Hùng)

Đánh giá về kết quả của Bến Tre trong thực hiện “Năm dân vận chính quyền” 2019, đồng chí Trương Thị Mai đánh giá cao việc Bến Tre đã triển khai thực hiện chỉ thị của Trung ương rất sớm, đã xây dựng phương châm tốt để giải quyết quan hệ lợi ích giữa chính quyền với dân và xây dựng bộ tiêu chí để đánh giá thực hiện. Đồng thời, đồng chí nêu lên những điểm nổi bật trong các kết quả của Bến Tre, bao gồm: cấp ủy đã lãnh đạo, chỉ đạo tốt vấn đề dân vận chính quyền; nêu cao được tinh thần trách nhiệm của Ban Cán sự Đảng các cấp; lựa chọn được 3 nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm trong dân vận chính quyền; Bến Tre đã đạt được những kết quả kinh tế - xã hội, an ninh – quốc phòng, nâng cao đời sống nhân dân rất tích cực so với đầu nhiệm kỳ; và cuối cùng là công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo, tiếp công dân Bến Tre làm rất tốt. Điểm nổi bật quan trọng nhất chính là sự chuyển biến hết sức rõ nét trong nhận thức của cấp ủy, chính quyền, của cán bộ, công chức, viên chức đối với công tác dân vận chính quyền.

Để tiếp tục thực hiện công tác dân vận chính quyền trong thời gian tới, đồng chí Trưởng Ban Dân vận Trung ương đề nghị Bến Tre quan tâm 5 vấn đề. Thứ nhất là tiếp tục tạo sự chuyển biến về nhận thức, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, đặc biệt là người đứng đầu. Thứ hai, luôn luôn lấy cuộc sống của người dân, sự hài lòng của người dân làm trung tâm của công tác dân vận chính quyền. Có như thế mới an dân và đạt được những mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng. Thứ ba là tiếp tục tạo không gian cho MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân tham gia đóng góp nhiều hơn nữa. Cần lắng nghe nhiều hơn nữa, gần gũi với nhân dân hơn nữa. Thứ tư là tiếp tục làm tốt công tác tiếp dân, đối thoại với dân để giải quyết đơn thư. Và cuối cùng là chủ động không để xảy ra điểm nóng, phức tạp, nếu có xảy ra thì không để lây lan, trở thành tình hình phức tạp.

Lượt người xem:   411
Quản lý QuyềnQuản lý Quyền
|
Lịch sử Phiên bảnLịch sử Phiên bản

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nam

Trạng thái Phê duyệt

Đính kèm

Loại Nội dung: Tin Tức Mở Rộng
Phiên bản:
Đã tạo vào thời điểm bởi
Được sửa lúc bởi
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường 3, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer