Bỏ qua Lệnh Ruy-băng
Bỏ qua nội dung chính

Tin tức và sự kiện

Tin tức và sự kiện
Thứ 6, Ngày 06/09/2019, 17:00
HĐND tỉnh giám sát UBND tỉnh về việc thực hiện chính sách hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp
06/09/2019 | Trương Hùng
Sáng ngày 6/9/2019, Đoàn giám sát của Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh do Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Huỳnh Quang Triệu làm Trưởng đoàn đã có buổi giám sát UBND tỉnh về việc thực hiện các Nghị quyết HĐND tỉnh về chính sách hỗ trợ doanh nghiệp. Dự buổi giám sát có Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng, lãnh đạo các sở, ngành có liên quan.

​Sáng ngày 6/9/2019, Đoàn giám sát của Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh do Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Huỳnh Quang Triệu làm Trưởng đoàn đã có buổi giám sát UBND tỉnh về việc thực hiện các Nghị quyết HĐND tỉnh về chính sách hỗ trợ doanh nghiệp. Dự buổi giám sát có Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng, lãnh đạo các sở, ngành có liên quan.

20580_06092019_201996161225463.jpg

Quang cảnh buổi giám sát. (Ảnh: Trương Hùng)

Nội dung của buổi giám sát là giám sát việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 04/2017/NQ-HĐND ngày 18/7/2017 của HĐND tỉnh về ban hành chính sách khuyến khích doanh nghiệp khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh Bến Tre; và Nghị quyết số 25/NQ-HĐND ngày 05/12/2017 của HĐND tỉnh về kết quả giám sát tình hình thực hiện Nghị qyuết số 35/NQ-CP ngày 16/5/2016 của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020.

Báo cáo tại buổi giám sát, ông Châu Văn Bình – Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư (cơ quan Thường trực Hội đồng Tư vấn Khởi nghiệp tỉnh) cho biết, kể từ khi Nghị quyết 04 sra đời đến nay, toàn tỉnh đã thực hiện nhiều hoạt động nhằm khuyến khích, hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp khởi nghiệp, đạt một số kết quả quan trọng. Cụ thể: Tỉnh đã tư vấn, hướng dẫn và hỗ trợ 386 lượt dự án/doanh nghiệp khổi nghiệp, doanh nghiệp vừa và nhỏ về tiếp cận vốn, hồ sơ, thủ tục, định hướng hoàn thiện dự án khởi nghiệp trước khi đưa sản phẩm ra thị trường. Tỉnh đã tiếp nhận và hỗ trợ chi phí thành lập cho 109 doanh nghiệp chuyển từ hộ kinh doanh, với tổng kinh phí hỗ trợ là 381,5 triệu đồng; hỗ trợ 350 doanh nghiệp (chuyển đổi từ hộ kinh doanh) sử dụng các dịch vụ kê khai, báo cáo và quyết toán thuế với chi phí thấp; giới thiệu 17 dự án khởi nghiệp về Quỹ đầu tư khởi nghiệp tỉnh Bến Tre để xem xét, hỗ trợ, trong đó đã hỗ trợ 7 dự án với kinh phí 1,6 tỷ đồng; giới thiệu qua Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Bến Tre 81 dự án, có 7 dự án đã được các ngân hàng thương mại thẩm định cho vay vốn 2,35 tỷ đồng từ nguồn tín dụng ưu đãi riêng cho Chương trình Đồng Khởi khởi nghiệp và Phát triển doanh nghiệp; tổ chức 159 lớp đào tạo miễn phí cho doanh nghiệp, chủ yếu tập trung vào kiến thức cơ bản về khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh, khởi nghiệp sáng tạo, kỹ năng cơ bản về quản lý doanh nghiệp,… Qua 2 năm triển khai Nghị quyết 04, toàn tỉnh đã phát triển mới 1.286 doanh nghiệp; đã hỗ trợ 1.554 dự án/doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp nhỏ và vừa, với tổng kinh phí khoảng 1.761 tỷ đồng.

20580_06092019_201996161234775.jpg

Ông Nguyễn Văn Quới – Trưởng Ban Kinh tế và Ngân sách HĐND tỉnh phát biểu đóng góp ý kiến. (Ảnh: Trương Hùng)

Tại buổi giám sát, các thành viên Đoàn giám sát và đại diện doanh nghiệp đã đặt ra một số vấn đề vẫn còn vướng, còn hạn chế trong thực hiện chính sách, những vấn đề doanh nghiệp còn băn khoăn, mong muốn được tỉnh tháo gỡ, hỗ trợ nhiều hơn nữa, như về môi trường kinh doanh, hỗ trợ về nguồn lực để phát triển, mở rộng quy mô sản xuất,…

Phát biểu tại buổi giám sát, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng cho rằng công tác tuyên truyền chính sách hỗ trợ doanh nghiệp chưa tốt có phần trách nhiệm chung của không chỉ các cơ quan, đơn vị cấp huyện và cấp xã, mà còn là trách nhiệm chung của tất cả các cơ quan nhà nước, kể cả các đại biểu HĐND, MTTQ và các đoàn thể.

Đối với những băn khoăn, đòi hỏi của doanh nghiệp, Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng việc phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp cần phải theo đúng quy hoạch, phải có trật tự và chấp hành đúng quy định của pháp luật.

Về việc hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp, Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp của tỉnh hiện nay là tương đối tốt. Nhưng cơ chế hỗ trợ này chỉ nhằm hỗ trợ ban đầu cho việc nghiên cứu ý tưởng; đối với doanh nghiệp thì nhà nước không thể hỗ trợ theo ý tưởng mà chỉ hỗ trợ phát triển thị trường đầu ra sản phẩm. Vì vậy, doanh nghiệp khởi nghiệp cần chủ động nắm bắt thị trường để chứng minh sản phẩm mình làm ra có được chỗ đứng trên thị trường, có thể sống được qua thời gian ít nhất là 5 năm.

20580_06092019_201996161230213.jpg

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng phát biểu tại buổi giám sát. (Ảnh: Trương Hùng)

Ông Nguyễn Văn Quới – Trưởng Ban Kinh tế và Ngân sách HĐND tỉnh đánh giá sau hai năm triển khai thực hiện Nghị quyết 04 và Nghị quyết 25 của HĐND tỉnh về hỗ trợ và khuyến khích phát triển doanh nghiệp, tình hình phát triển doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh là tương đối tốt.

Bên cạnh đó, ông Quới cũng chỉ ra một số hạn chế trong triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ, khuyến khích phát triển doanh nghiệp, như còn nhiều doanh nghiệp chưa tiếp cận được sự hỗ trợ của nhà nước hoặc tiếp cận chưa đầy đủ do chưa được thông tin, hướng dẫn cặn kẽ nên chưa thật sự hiểu về các chính sách hỗ trợ này. Ông Quới cho rằng, một nguyên nhân quan trọng hàng đầu của việc này chính là do công tác tuyên truyền chưa được thực hiện tốt, công tác hướng dẫn doanh nghiệp còn lúng túng,…

Thời gian tới, ông Quới đề nghị UBND tỉnh và các cơ quan, đơn vị liên quan tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thường xuyên và có sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị; cần tiếp cận doanh nghiệp để tuyên truyền sâu hơn các thông tin về chính sách hỗ trợ. Trong thực hiện chính sách, cấp huyện, xã cần quan tâm sâu hơn về chính sách hỗ trợ, hiểu rõ chính sách để thực hiện cho tốt. Cần lập kênh thông tin kết nối doanh nghiệp để tăng cường tiếp cận, lắng nghe doanh nghiệp, nâng cao trách nhiệm cộng đồng, trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp,…

20580_06092019_201996161239853.jpg

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Huỳnh Quang Triệu phát biểu kết luận buổi giám sát. (Ảnh: Trương Hùng)

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Huỳnh Quang Triệu khẳng định Nghị quyết 04 đã có tác động tích cực đối với việc phát triển doanh nghiệp tỉnh nhà. Thống nhất với ý kiến đánh giá và các đề xuất, kiến nghị của ông Nguyễn Văn Quới, ông Huỳnh Quang Triệu nhấn mạnh thêm một số vấn đề cần quan tâm, đó là phải làm sao để các đối tượng thụ hưởng hiểu được các điều kiện cần có để được hưởng chính sách. Thứ hai là phải tập trung tuyên truyền để làm cho đối tượng thụ hưởng (các hộ kinh doanh) hiểu và biết rằng khi lên doanh nghiệp là có lợi, làm sao để họ thấy được cái lợi ích đó lớn hơn những vấn đề mà họ băn khoăn, lo ngại. Đề nghị thành lập Quỹ đầu tư phát triển doanh nghiệp; quan tâm đào tạo, bồi dưỡng thêm cho các doanh nghiệp hiểu thêm, nâng cao trình độ trong sản xuất kinh doanh, đáp ứng các yêu cầu của thị trường.

Lượt người xem:  374
Quản lý QuyềnQuản lý Quyền
|
Lịch sử Phiên bảnLịch sử Phiên bản

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nam

Trạng thái Phê duyệt

Đính kèm

Loại Nội dung: Tin Tức Mở Rộng
Phiên bản:
Đã tạo vào thời điểm bởi
Được sửa lúc bởi
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường 3, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer