Bỏ qua Lệnh Ruy-băng
Bỏ qua nội dung chính

Tin tức và sự kiện

Tin tức và sự kiện
Thứ 2, Ngày 09/09/2019, 09:16
Họp xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh đối với Tuyển tập Hào khí Đồng Nai của cố Giáo sư Ca Văn Thỉnh
09/09/2019 | Phương Thảo
Ngày 6/9/2019, Hội đồng cơ sở tỉnh Bến Tre họp xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh đối với Tuyển tập Hào khí Đồng Nai của cố GS. Ca Văn Thỉnh. Ông Nguyễn Hữu Lập - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng cơ sở chủ trì cuộc họp.

Ngày 6/9/2019, Hội đồng cơ sở tỉnh Bến Tre họp xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh đối với Tuyển tập Hào khí Đồng Nai của cố GS. Ca Văn Thỉnh. Ông Nguyễn Hữu Lập - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng cơ sở chủ trì cuộc họp.

Quang cảnh cuộc họp. (Ảnh: Phương Thảo)

Tại cuộc họp, các thành viên Hội đồng được nghe GS. TS Nguyễn Chí Bền trình bày về cuộc đời và sự nghiệp nghiên cứu văn học của cố GS. Ca Văn Thỉnh.

GS. Ca Văn Thỉnh (1902-1987) quê xã Tân Thành Bình, huyện Mỏ Cày, Bến Tre, là một nhà giáo dục, nhà nghiên cứu văn học, sử học đầu tiên của Nam Bộ những thập niên đầu của thế kỷ XX. Ông được xem là một trong những người đầu tiên nghiên cứu văn hóa văn học Nam Bộ bằng nhãn quan của một nhân sĩ yêu nước và có tinh thần dân tộc. Ca Văn Thỉnh không chỉ là một nhà giáo dục, một nhà nghiên cứu mà còn là một nhà hoạt động chính trị, ngoại giao có tầm cỡ của Đảng và Nhà nước ta. Ông đã từng đảm nhiệm những chức vụ quan trọng như Ủy viên Ủy ban kháng chiến Hành chính Nam Bộ, quyền Bộ trưởng Bộ Giáo dục, Ủy viên Tuyên huấn Trung ương cục miền Nam, phụ trách Vụ Đông Nam Á Bộ Ngoại giao và có thời gian làm Đại sứ ở nước ngoài.

Khi nghiên cứu khoa học, ông lấy bút hiệu Ngạc Xuyên có nghĩa “Rạch Cá Sấu” - một địa danh ở quê hương ông. Sau ngày miền Nam giải phóng, mặc dù tuổi cao sức yếu nhưng ông vẫn đảm đương chức vụ Viện trưởng Viện Khoa học Xã hội miền Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh, đại diện Ủy ban Khoa học Xã hội Việt Nam tại thành phố. Cho đến khi nghỉ hưu, ông vẫn miệt mài nghiên cứu và biên soạn Hào khí Đồng Nai.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập kết luận cuộc họp. (Ảnh: Phương Thảo)

Tuyển tập Hào khí Đồng Nai xuất bản năm 1983. Trong tuyển tập này, phần lớn bài viết đều có nội dung gắn với Nam Bộ. Người đọc có thể tìm kiếm ở đây những tư liệu về nhân vật, sự kiện trong lịch sử hình thành mảnh đất phương Nam như: nghiên cứu về Khổng học ở đất Ðồng Nai; Nguyễn Văn Thoại và công trình đào kênh Vĩnh Tế; tài liệu về phong trào Tây Sơn: Mạc Thị gia phả và trận Rạch Gầm-Xoài Mút,…

Các thành viên Hội đồng cơ sở đã tiến hành bỏ phiếu kín đề nghị Hội đồng chuyên ngành cấp Nhà nước xem xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh đối với Tuyển tập Hào khí Đồng Nai của cố GS. Ca Văn Thỉnh với tổng số 9/9 phiếu đồng ý, đạt 100%.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập đề nghị cơ quan thường trực và Tổ giúp việc cho Hội đồng thực hiện các thủ tục thông báo công khai kết quả xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh đối với Tuyển tập Hào khí Đồng Nai của cố GS. Ca Văn Thỉnh trên phương tiện thông tin theo quy định. Sau thời gian 10 ngày công bố trên các phương tiện thông tin, nếu không có phát sinh các kiến nghị, đề nghị cơ quan thường trực tham mưu hoàn chỉnh hồ sơ để Hội đồng cấp cơ sở gửi Hội đồng chuyên ngành cấp Nhà nước tiếp tục thực hiện các thủ tục xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh đối với tác phẩm Hào khí Đồng Nai của cố GS. Ca Văn Thỉnh.

Lượt người xem:   230
Quản lý QuyềnQuản lý Quyền
|
Lịch sử Phiên bảnLịch sử Phiên bản

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nam

Trạng thái Phê duyệt

Đính kèm

Loại Nội dung: Tin Tức Mở Rộng
Phiên bản:
Đã tạo vào thời điểm bởi
Được sửa lúc bởi
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường 3, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer