Bỏ qua Lệnh Ruy-băng
Bỏ qua nội dung chính

Tin tức và sự kiện

Tin tức và sự kiện
Thứ 4, Ngày 11/09/2019, 13:17
Hội nghị trực tuyến quản lý nhà nước về rác thải tỉnh Bến Tre
11/09/2019 | Trương Hùng
Chiều ngày 10/9/2019, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bến Tre đã tổ chức Hội nghị trực tuyến quản lý nhà nước về rác thải tỉnh Bến Tre để xác định nhiệm vụ, giải pháp và đề xuất các mô hình xử lý có hiệu quả cho vấn đề rác thải tỉnh Bến Tre. Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Mãi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập chủ trì hội nghị. Đến dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh còn có PGS.TS. Huỳnh Thanh Công – Phó trưởng Ban Khoa học Công nghệ cùng quý thầy, cô của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh; lãnh đạo các Ban Đảng Tỉnh ủy; lãnh đạo các sở, ban, ngành, MTTQ và các đoàn thể tỉnh.

Chiều ngày 10/9/2019, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bến Tre đã tổ chức Hội nghị trực tuyến quản lý nhà nước về rác thải tỉnh Bến Tre để xác định nhiệm vụ, giải pháp và đề xuất các mô hình xử lý có hiệu quả cho vấn đề rác thải tỉnh Bến Tre. Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Mãi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập chủ trì hội nghị. Đến dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh còn có PGS.TS. Huỳnh Thanh Công – Phó trưởng Ban Khoa học Công nghệ cùng quý thầy, cô của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh; lãnh đạo các Ban Đảng Tỉnh ủy; lãnh đạo các sở, ban, ngành, MTTQ và các đoàn thể tỉnh.

Quang cảnh hội nghị. (Ảnh: Trương Hùng)

Tại hội nghị, đại biểu được nghe ông Nguyễn Văn Chinh – Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường thông qua Quyết định số 1660/QD-UBND ngày 06/8/2019 của UBND tỉnh Bến Tre ban hành Kế hoạch hành động giải quyết vấn đề rác thải nhựa tỉnh Bến Tre và dự thảo Đề án Quản lý chất thải rắn sinh hoạt tỉnh Bến Tre.

Kế hoạch hành động giải quyết vấn đề rác thải nhựa tỉnh Bến Tre đặt mục tiêu đến năm 2025 triển khai được mô hình phân loại rác tại nguồn, áp dụng trên địa bàn toàn tỉnh. Theo đó, 90% chất thải rắn sinh hoạt đô thị được thu gom, xử lý đạt quy chuẩn môi trường; 90% tổng lượng chất thải túi nylon, nhựa khó phân hủy phát sinh trong sinh hoạt được thu gom, xử lý, trong đó 50% được tái chế, tái sử dụng. Cơ bản hạn chế các sản phẩm nhựa sử dụng một lần, trước hết áp dụng tại các cơ quan nhà nước, cơ quan Đảng, đoàn thể chính trị - xã hội đến các doanh nghiệp và sau đó trong toàn dân.

PGS.TS. Huỳnh Đại Phú - chuyên gia về xử lý rác thải của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh trình bày chuỗi phân loại, thu gom, xử lý, tái chế rác thải. (Ảnh: Trương Hùng)

Để đạt các mục tiêu trên, Kế hoạch hành động đưa ra các nhiệm vụ giải pháp, như: tuyên truyền nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, ứng xử với rác thải nhựa; ngăn ngừa, giảm thiểu rác thải nhựa; tăng cường xã hội hóa thu gom rác thải,…

Hiện nay, UBND tỉnh đã ban hành Đồ án Quy hoạch quản lý chất thải rắn tỉnh Bến Tre đến năm 2030 nhằm nâng cao hiệu quả quản lý chất thải rắn, cải thiện chất lượng môi trường, góp phần vào mục tiêu phát triển bền vững cho tỉnh. Theo Đồ án, trên địa bàn tỉnh quy hoạch 04 khu xử lý tập trung để kêu gọi đầu tư, gồm: 01 khu liên hợp xử lý cấp tỉnh đặt tại xã Hữu Định, huyện Châu Thành; 03 khu xử lý rác liên huyện đặt tại các địa phương Chợ Lách, Ba Tri và Thạnh Phú.

Liên quan đến rác thải nhựa, Hội nghị đã được nghe PGS.TS. Huỳnh Đại Phú, chuyên gia về xử lý rác thải của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh trình bày tóm lược các giải pháp liên ngành cho chuỗi phân loại, thu gom, xử lý, tái chế rác thải nhựa thành sản phẩm có ích. Theo PGS.TS. Phú, rác thải nói chung được đưa vào chuỗi xử lý, nghiền và phân loại, tách lọc sẽ cho ra rác nhựa và các thành phần còn lại. Thành phần hữu cơ sẽ được chế biến thành phân bón, rác nhựa sẽ chế biến thành nhựa đường hoặc ép thành gạch lát vỉa hè. Các thành phần khó phân hủy sẽ được đưa vào lò đốt để sản xuất điện. Đối với các bãi rác hiện hữu của Bến Tre, PGS.TS Phú đưa ra quy trình xử lý bao gồm: nghiền nhỏ rác, xử lý bằng vi sinh, sàng lấy chất mùn hữu cơ, phân loại và tái chế rác thải nhựa, và đốt lấy nhiệt.

Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Trương Hùng)

Phát biểu tại Hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Mãi khẳng định tầm quan trọng của vấn đề quản lý, thu gom và xử lý rác thải. Bí thư Tỉnh ủy cho rằng hành vi của mọi người chúng ta hiện nay đối với rác thải sẽ ảnh hưởng rất lớn đến môi trường sống của chúng ta, đến sự phát triển chung của tỉnh trong tương lai. Vì vậy, Bí thư Tỉnh ủy mong muốn rằng sau Hội nghị này, các cấp ủy Đảng từ tỉnh đến các xã, phường, thị trấn, các cấp ủy trong các cơ quan cùng nhận thức, quan tâm và có hành động cụ thể để đạt được các mục tiêu đặt ra trong Kế hoạch hành động và Đề án đã được UBND tỉnh ban hành; tập trung triển khai những hoạt động cụ thể để tạo sự chuyển biến thật sự trong xử lý rác.

Bí thư Tỉnh ủy đề ra mục tiêu cho cả hệ thống chính trị phấn đấu đến cuối năm 2020, tỉnh ta sẽ hoàn thiện và vận hành có hiệu quả chuỗi phân loại và xử lý rác. Đi liền theo đó là những quy chuẩn, những hướng dẫn, điều kiện đảm bảo để chuỗi vận hành có hiệu quả để thực sự biến rác thành tài nguyên chứ không phải là gánh nặng. Phấn đấu đến cuối năm 2020, mỗi hộ dân ở thành thị cũng như nông thôn làm tốt việc phân loại, xử lý rác tại nguồn. Phấn đấu đến cuối năm 2020 không còn tình trạng vứt rác bừa bãi ra môi trường. Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu lấy tỷ lệ xử lý rác, lấy hiện trạng vứt rác, xác súc vật bừa bãi ra môi trường làm thước đo hiệu quả hành động của từng cơ quan, đơn vị, địa phương.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập phát biểu kết luận, chỉ đạo Hội nghị. (Ảnh: Trương Hùng)

Để đạt được các mục tiêu nêu trên, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị cả hệ thống chính trị vào cuộc đồng bộ, quyết liệt tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân thực hiện. Đồng thời đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng sớm hoàn thiện và ban hành bộ quy chuẩn, hoặc khung của chuỗi phân loại và xử lý rác. Chỉ đạo các ngành chức năng ngồi lại với các bộ ngành TW, các viện, trường, các nhà khoa học để đánh giá tình hình, tính toán chiến lược, kế hoạch, chọn lựa cách tiếp cận xử lý vấn đề rác thải một cách căn cơ, khoa học.

Kết luận Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập yêu cầu các sở, ngành tỉnh, các cấp, các địa phương sau hội nghị này xây dựng các chương trình hành động cụ thể để triển khai thực hiện Kế hoạch hành động xử lý rác thải nhựa và Đề án quản lý chất thải rắn của UBND tỉnh, theo đúng tinh thần chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy. Xem việc xã hội hóa thu gom, xử lý rác thải là một nhu cầu phù hợp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh để nghị Sở Tài chính nghiên cứu trình UBND tỉnh phương án giá dịch vụ thu gom rác để thực hiện tốt công tác này.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị MTTQ, các đoàn thể, các huyện, xã và các cơ quan truyền thông trong toàn tỉnh tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức của người dân trong việc phân loại, xử lý rác tại nguồn, thay đổi hành vi của người dân trong việc xử lý rác, hạn chế sử dụng các sản phẩm nhựa.

Lượt người xem:   220
Quản lý QuyềnQuản lý Quyền
|
Lịch sử Phiên bảnLịch sử Phiên bản

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nam

Trạng thái Phê duyệt

Đính kèm

Loại Nội dung: Tin Tức Mở Rộng
Phiên bản:
Đã tạo vào thời điểm bởi
Được sửa lúc bởi
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường 3, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer