Bỏ qua Lệnh Ruy-băng
Bỏ qua nội dung chính

Tin tức và sự kiện

Tin tức và sự kiện
Thứ 6, Ngày 17/01/2020, 09:59
Tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày Bến Tre Đồng Khởi
17/01/2020 | Hữu Hiệp
Tối 16/1/2020, tại Công viên An Hội, thành phố Bến Tre, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bến Tre đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm Ngày Bến Tre Đồng Khởi. Đến dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ trướng Chính phủ Trương Vĩnh Trọng; Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh; đại diện lãnh đạo các bộ ngành Trung ương.

Tối 16/1/2020, tại Công viên An Hội, thành phố Bến Tre, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bến Tre đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm Ngày Bến Tre Đồng Khởi. Đến dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ trướng Chính phủ Trương Vĩnh Trọng; Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh; đại diện lãnh đạo các bộ ngành Trung ương.

Lãnh đạo Trung ương và tỉnh Bến Tre dự lễ. (Ảnh: Hữu Hiệp)

Lãnh đạo tỉnh Bến Tre có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Mãi; Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng, cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, lãnh đạo các các sở ngành, các huyện, thành phố và đông đảo nhân dân.

Hoạt cảnh Bến Tre Đồng khởi. (Ảnh: Hữu Hiệp)

Tại buổi lễ, Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Mãi đã dọc diễn văn ôn lại lịch sử 60 năm phong trào Đồng khởi của Nam Bộ nói chung, tỉnh Bến Tre nói riêng. Cách đây 60 năm, thực hiện Nghị quyết số 15 “về tăng cường đoàn kết, kiên quyết đấu tranh giữ vững hòa bình, thực hiện thống nhất nước nhà” và chủ trương của Hội nghị Liên Tỉnh ủy Trung Nam Bộ, ngày 17/1/1960, Đảng bộ Bến Tre đã phát động cuộc Đồng khởi và giành thắng lợi lớn ở 3 xã Định Thủy, Phước Hiệp và Bình Khánh thuộc huyện Mỏ Cày, từ đó nhanh chóng lan ra toàn tỉnh và cả miền Nam. Sau khi giành được quyền làm chủ, tỉnh đã xây dựng hai đại đội vũ trang tập trung và một lực lượng đấu tranh chính trị hùng hậu, đó chính là “Đội quân tóc dài” ra đời ngay trong những ngày đầu Đồng khởi.

Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Mãi phát biểu. (Ảnh: Hữu Hiệp)

Thắng lợi của cuộc Đồng khởi ở Bến Tre ghi đậm mốc son trong lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc nói chung và của nhân dân Bến Tre nói riêng. Chiến công đó của Đảng bộ và nhân dân Bến Tre được cả nước ghi nhận, như cố Đại tướng Hoàng Văn Thái đã khẳng định: “Phong trào Đồng khởi 1960 là mô hình hoàn chỉnh của khởi nghĩa toàn dân, của khởi nghĩa nông thôn đồng bằng. Nó thúc đẩy toàn Nam Bộ nổi dậy chống Mỹ cứu nước với khí thế long trời lở đất. Vì vậy, Bến Tre là quê hương của Đồng khởi theo đúng nghĩa của Đồng khởi. Phong trào Đồng khởi 1960 của Bến Tre đã đi vào lịch sử như ngọn cờ đầu, có một vị trí xứng đáng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ của miền Nam nói riêng và cả nước nói chung”.

Khi nhắc đến phong trào Đồng khởi 1960, chúng ta sẽ luôn nhớ đến Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, nữ tướng Nguyễn Thị Định - một trong những người lãnh đạo, là linh hồn của cuộc Đồng khởi Bến Tre và phong trào Đồng khởi ở miền Nam. Chính từ phong trào này, tên tuổi đồng chí Nguyễn Thị Định đã gắn liền với phương thức đánh địch bằng “ba mũi giáp công”, đặc biệt là phong trào đấu tranh chính trị, binh vận của phụ nữ, của “Đội quân tóc dài”, gắn liền với phong trào du kích chiến tranh của nhân dân ta trong những năm tháng đánh Mỹ và thắng Mỹ xâm lược.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu. (Ảnh: Hữu Hiệp)

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân kêu gọi toàn thể cán bộ, đảng viên, đồng chí, đồng bào các tỉnh, thành phố nói chung, Bến Tre nói riêng, con em Bến Tre đang công tác, sinh sống ngoài tỉnh, ngoài nước, phụ nữ Bến Tre đoàn kết một lòng, phát huy mạnh mẽ truyền thống yêu nước, cần cù, sáng tạo, tự lực, tự cường của cha ông, ra sức thi đua, thực hiện thắng lợi phong trào thi đua “Đồng Khởi mới”, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội X Đảng bộ tỉnh, vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.

“Tôi tin tưởng, với truyền thống vẻ vang đó, Đảng bộ và nhân dân Bến Tre sẽ vươn lên mạnh mẽ, vượt qua khó khăn, đưa Bến Tre trở thành tỉnh giàu mạnh, cả về vật chất, văn hóa, tinh thần, có mức sống ngang bằng với các tỉnh trong khu vực và cả nước, xứng đáng với sự hy sinh của các thế hệ đi trước, xứng đáng với niềm tin của Đảng và nhân dân” Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh.

Lượt người xem:   552
Quản lý QuyềnQuản lý Quyền
|
Lịch sử Phiên bảnLịch sử Phiên bản

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nam

Trạng thái Phê duyệt

Đính kèm

Loại Nội dung: Tin Tức Mở Rộng
Phiên bản:
Đã tạo vào thời điểm bởi
Được sửa lúc bởi
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường 3, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer