Bỏ qua Lệnh Ruy-băng
Bỏ qua nội dung chính

Tin tức và sự kiện

Tin tức và sự kiện
Thứ 3, Ngày 07/07/2020, 16:30
UBND tỉnh trả lời chất vấn của đại biểu HĐND tỉnh tại kỳ họp thứ 16
07/07/2020 | Trương Hùng
Sáng 7/7/2020, tại kỳ họp thứ 16 HĐND tỉnh khóa IX, Bí thư Tỉnh ủy – Chủ tịch HĐND tỉnh Phan Văn Mãi, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thị Yến Nhi đã chủ trì phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại hội trường. Có 5 câu hỏi chất vấn được đại biểu HĐND tỉnh đặt ra với lãnh đạo UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh và đã được giải trình đầy đủ. Nổi bật có 3 vấn đề đáng chú ý nhất.

Sáng 7/7/2020, tại kỳ họp thứ 16 HĐND tỉnh khóa IX, Bí thư Tỉnh ủy – Chủ tịch HĐND tỉnh Phan Văn Mãi, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thị Yến Nhi đã chủ trì phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại hội trường. Có 5 câu hỏi chất vấn được đại biểu HĐND tỉnh đặt ra với lãnh đạo UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh và đã được giải trình đầy đủ. Nổi bật có 3 vấn đề đáng chú ý nhất.

ID2020771578924_07072020_2020771587830.png

Bí thư Tỉnh ủy – Chủ tịch HĐND tỉnh Phan Văn Mãi, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thị Yến Nhi chủ trì phiên chất vấn và trả lời chất vấn. (Ảnh: Trương Hùng)

Mở đầu phiên chất vấn là câu hỏi chất vấn của đại biểu Đặng Ngọc Anh – Trưởng Ban Văn hóa Xã hội HĐND tỉnh về tình hình mặn xâm nhập sâu gây ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt đời sống của người dân; giải pháp căn cơ lâu dài để khắc phục hậu quả hiện tại và phương án đảm bảo nguồn nước cho năm sau.

Trả lời câu hỏi này, Giám đốc Sở Xây dựng Đoàn Công Dũng cho biết UBND tỉnh luôn quan tâm, bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng nước ngọt, vì đây không chỉ là người tiêu dùng mà là nhân dân, doanh nghiệp của tỉnh, là những người tạo ra của cải, vật chất cho tỉnh chúng ta. Với trách nhiệm của mình, UBND tỉnh luôn quan tâm làm sao cho người dân, doanh nghiệp có được nguồn nước tốt nhất phục vụ sinh hoạt, đảm bảo sức khỏe để sản xuất, phát triển,… UBND tỉnh đã chỉ đạo thực hiện nhiều giải pháp cụ thể, thiết thực để đảm bảo cung cấp đủ nước cho sinh hoạt và sản xuất. Đặc biệt, tỉnh đang triển khai một số dự án lớn bảo đảm cung cấp nước ngọt ngay trong mùa mặn trong thời gian tới. Ông Đoàn Công Dũng thay mặt UBND tỉnh nhận trách nhiệm và xin lỗi về những tồn tại, hạn chế và rất mong quý đại biểu, bà con cử tri, cộng đồng doanh nghiệp tiếp tục đồng hành, chia sẻ với tỉnh về những khó khăn vừa qua.

ID2020771578924_07072020_20207715818518.png

Đại biểu Nguyễn Văn Chính – Chánh Văn phòng HĐND tỉnh đặt câu hỏi chất vấn. (Ảnh: Trương Hùng)

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Minh Cảnh đã trả lời câu hỏi chất vấn của đại biểu Nguyễn Văn Chính – Chánh Văn phòng HĐND tỉnh về tình hình giải ngân vốn đầu tư công 6 tháng đầu năm đạt thấp, những khó khăn, vướng mắc, và nguyên nhân, giải pháp để có thể đạt tỷ lệ giải ngân tối đa.

Theo ông Nguyễn Minh Cảnh, ngay từ đầu năm 2020, UBND tỉnh đã tập trung chỉ đạo, điều hành việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện, giải ngân vốn đầu tư công năm 2020. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất ảnh hưởng đến tiến độ các dự án là hạn mặn, thiếu nước ngọt để phục vụ thi công và dịch bệnh Covid-19 phải thực hiện giãn cách xã hội gây ảnh hưởng rất lớn đến triển khai và thanh toán vốn. Đồng thời, các dự án quy mô lớn chiếm phần lớn vốn kế hoạch năm chậm giải ngân do vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng và thủ tục đầu tư kéo theo việc giảm giá trị giải ngân trên tổng thể các nguồn vốn.

ID2020771578924_07072020_20207715827627.png

Giám đốc Sở Xây dựng Đoàn Công Dũng thay mặt UBND tỉnh trả lời câu hỏi chất vấn của đại biểu Đặng Ngọc Anh. (Ảnh: Trương Hùng)

Để đạt tỷ lệ giải ngân tối đa, Sở Kế hoạch và Đầu tư đưa ra các giải pháp như: Khẩn trương hoàn thiện thủ tục đầu tư, giao hết kế hoạch vốn đầu tư nguồn ngân sách nhà nước năm 2020 theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; xây dựng kế hoạch giải ngân chi tiết từng tháng cho các dự án; theo dõi sát tiến độ từng dự án để kịp thời điều chuyển, điều chỉnh kế hoạch vốn, kiên quyết điều chỉnh kế hoạch vốn các dự án không triển khai được hoặc chậm triển khai sang các dự án có khả năng giải ngân cao, ưu tiên các dự án sử dụng nguồn vốn lớn,…

Phó Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Thị Ngọc Thi thay mặt UBND tỉnh trả lời câu hỏi chất vấn của đại biểu Lê Văn Mười – Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh về nguyên nhân Chỉ số cải cách hành chính (CCHC) của tỉnh Bến Tre hàng năm đều bị sụt giảm; trách nhiệm và giải pháp hữu hiệu để cải tiến Chỉ số CCHC ở những năm sau.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Thi cho rằng nguyên nhân khách quan là so với mặt bằng chung của cả nước, thì những điều kiện về phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của Bến Tre còn nhiều khó khăn hơn so với các tỉnh, thành khác. Bộ Tiêu chí đánh giá Chỉ số CCHC hàng năm của Bộ Nội vụ đều có thay đổi, bổ sung, nên khi tỉnh khắc phục được hạn chế của năm trước thì lại phát sinh hạn chế năm sau theo bộ tiêu chí mới. Bên cạnh đó, về mặt chủ quan, đó là trách nhiệm của người đứng đầu ở một số cơ quan, đơn vị chưa cao; trình độ, năng lực, đạo đức công vụ của một số cán bộ, công chức, kỷ luật, kỷ cương hành chính chưa được siết chặt.

Để cải thiện thứ hạng Chỉ số CCHC trong năm 2020 và những năm tiếp theo, đồng thời, tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ trong công tác CCHC trong thời gian tới, UBND tỉnh đề ra các giải pháp và từng bước chỉ đạo các ngành, các cấp cùng quyết liệt thực hiện. Trong đó Sở Nội vụ phát huy vai trò là cơ quan tham mưu chính cho UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh trong triển khai thực hiện công tác CCHC trên địa bàn tỉnh. Văn phòng UBND tỉnh thường xuyên rà soát, đôn đốc việc triển khai, thực hiện các nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao cho tỉnh hàng năm, đảm bảo hoàn thành đúng thời gian, tiến độ; kiểm soát chặt chẽ việc ban hành thủ tục hành chính. Các sở ngành còn lại tùy theo chức trách, nhiệm vụ được giao thực hiện quyết liệt phần việc của mình.

Lượt người xem:  413
Quản lý QuyềnQuản lý Quyền
|
Lịch sử Phiên bảnLịch sử Phiên bản

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nam

Trạng thái Phê duyệt

Đính kèm

Loại Nội dung: Tin Tức Mở Rộng
Phiên bản:
Đã tạo vào thời điểm bởi
Được sửa lúc bởi
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường An Hội, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer