Bỏ qua Lệnh Ruy-băng
Bỏ qua nội dung chính

Tin tức và sự kiện

Tin tức và sự kiện
Thứ 4, Ngày 02/05/2007, 00:00
Triển vọng phát triển kinh tế trên Quần đảo Trường Sa
02/05/2007 | Hoàng Vũ
Quần đảo Trường Sa, còn được gọi bằng tên quốc tế là Spratley Islands, nằm trong giới hạn từ vĩ độ 6o 30”N đến 12o00’00”N và kinh độ từ 111o 30’00”E đến 117o 30’00”E, thuộc lãnh thổ nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam, có hơn 100 đảo lớn, nhỏ, bãi đá, bãi cạn, bãi ngầm với diện tích khoảng 180.000km2 trong vùng biển phía Đông, cách bờ biển Bến Tre khoảng 350 hải lý (tương đương 630km đường chim bay).
Image
Trong tương lai những luống rau này sẽ được cải tạo bổ sung bằng xương rồng Nopal
Quần đảo Trường Sa, còn được gọi bằng tên quốc tế là Spratley Islands, nằm trong giới hạn từ vĩ độ 6o 30”N đến 12o00’00”N và kinh độ từ 111o 30’00”E đến 117o 30’00”E, thuộc lãnh thổ nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam, có hơn 100 đảo lớn, nhỏ, bãi đá, bãi cạn, bãi ngầm với diện tích khoảng 180.000km2 trong vùng biển phía Đông, cách bờ biển Bến Tre khoảng 350 hải lý (tương đương 630km đường chim bay).

Trong số hơn 100 đảo lớn, nhỏ của quần đảo Trường Sa có 1 đảo mang tên Trường Sa. Đây là đảo có vị trí khá quan trọng về chính trị, kinh tế, quân sự. Đảo Trường Sa hiện nay thuộc huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa. Đảo Trường Sa có hình dạng giống như 1 tam giác vuông, cạnh huyền nằm theo hướng Đông Bắc–Tây Nam. Đảo có chiều dài 630m, nơi rộng nhất 300m, diện tích toàn đảo khoảng 0,2km2.

Trường Sa là một đảo nổi mặt đảo bằng phẳng, thổ nhưỡng chủ yếu là cát san hô cộng với phân chim hải âu, hải yến, vịt biển. Khi thuỷ triều xuống mặt đảo cách mặt biển từ 2,4 đến 2,8m.

Đảo Trường Sa nằm trên nền san hô ngập nước, trong đảo có mạch nước ngọt rất thuận lợi cho sinh hoạt hằng ngày. Nơi đây, có mùa hè mát mẻ, mùa đông ấm áp nên có lợi thế rất lớn về du lịch. Do ở vĩ độ thấp, gần đường xích đạo nên đảo Trường Sa có đến 270 ngày nắng/năm. Và do chịu ảnh hưởng của 3 khối gió mùa Đông Bắc, Đông Nam và Tây Bắc, đảo Trường Sa cũng có đến 131 ngày gió mạnh từ cấp 6 trở lên.

Với vị trí thuận lợi, đảo Trường Sa hoàn toàn có thể trở thành địa chỉ cung ứng dịch vụ nghề cá, cảng biển. Xung quanh đảo Trường Sa, phía ngoài rìa của thềm san hô có nhiều loài cá quí như cá thu, cá ngừ, hải sâm, trai biển, các loài ốc biển quí hiếm…

Nói về đảo Trường Sa, Tiến sĩ Phan Xuân Dũng, Viện trưởng Viện Ứng dụng Công nghệ (Bộ Khoa học và Công Nghệ) cho biết: “Sắp tới đây, năm 2008, Viện Ứng dụng Công nghệ sẽ tiến hành trồng thử nghiệm xương rồng Nopal (nguồn gốc từ Nam Mỹ) để góp phần cải thiện bữa ăn hằng ngày cho cư dân ở đảo Trường Sa. Xương rồng này có hình dáng trông giống như tai thỏ, lá lớn nhất dài khoảng 30cm, rộng nhất gần 25cm, và dày khoảng 2cm, chịu hạn, chịu rét khá tốt.”

“Trên thế giới hiện có trên 1.000 loài xương rồng. Có những loài xương rồng có nhựa rất độc (trong đó có loại xương rồng hình tai thỏ ở nước ta).”

“Riêng xương rồng Nopal có chất xơ, tính nhuận trường rất tốt cho cơ thể người. Có nhiều cách chế biến xương rồng Nopal như nấu canh, luộc, làm dưa chua, ướp muối, ăn sống như rau, phơi khô nấu nước uống thay trà. Bên cạnh xương rồng Nopal, chúng tôi tiến hành trồng đậu phộng để sớm cải tạo thổ nhưỡng cho đảo Trường Sa.”

“Ngoài ra, chúng tôi còn thực hiện thử nghiệm trồng hoa màu trong nhà kính tại đảo Trường Sa. Nhà kính này được lợp bằng những tấm nhựa trắng, chịu nắng, chống bão, chịu mặn, nhiệt độ bên trong nhà kính luôn ổn định.”

“Sau khi thành công, chúng tôi sẽ nhân rộng mô hình trồng xương rồng Nopal, trồng hoa màu trong nhà kính đến các đảo nổi như Nam Yết, Sinh Tồn Đông.”

Riêng đối với Bến Tre, chúng ta có thể đem ra quần đảo Trường Sa trồng giống dừa xiêm xanh núm, dừa xiêm da đỏ, da vàng, bởi ngoài cây phong ba, cây bàng vuông, cây phi lao, thì cây dừa rất thích hợp trên các đảo nổi. Đây là việc làm góp phần phát triển du lịch tại đảo Trường Sa trong tương lai.

Image
Một góc nuôi trồng thuỷ sản ở đảo Đá Tây
Trước khi đảo Trường Sa được Viện Ứng dụng Công nghệ áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào năm 2008, thì các đảo bên cạnh như đảo Đá Tây đang nuôi thử nghiệm cá mú đen và cá ngựa đem lại hiệu quả khá cao.

Thượng tá Thái Hồng Bình, Phó Giám đốc Công ty Hải sản Trường Sa (Quân chủng Hải quân), cho biết: “Từ tháng 3-2007, công ty chúng tôi đã nuôi thử nghiệm 30.000 con cá mú đen đang tăng trọng khá nhanh, trên diện tích 1.440m2 trong lòng hồ bãi san hô với môi trường rất thuận do không bị ô nhiễm.”

“Hiện tại, chúng tôi đang nuôi ở 4 lồng, mỗi lồng chứa 3.000 đến 5.000 con, đây là loại lồng được chế tạo bằng hợp chất Polymer, chịu được độ mặn của biển, an toàn trong bão cấp 11. Bên cạnh đó, công ty cũng đang nuôi thử nghiệm 10.000 con cá ngựa. Sau 5 tháng nuôi, 1 con cá ngựa thu hoạch được sẽ dài từ 10cm đến 15cm (giá bán 25.000đồng/con), còn cá mú đạt 1-1,2kg/con (giá bán 150.000 đến 200.000đồng/kg), nếu thuận lợi thì mỗi vụ nuôi chúng tôi còn lợi nhuận ít nhất gần 1 tỉ đồng.”

Để cải tạo môi trường nuôi cá mú đen và cá ngựa, Công ty Hải sản Trường Sa đang thực hiện kế hoạch tái tạo toàn bộ san hô trong khu vực đảo Đá Tây, sau đó nhân rộng mô hình ra các đảo còn lại thuộc lãnh thổ Việt Nam.

Lượt người xem:   242
Quản lý QuyềnQuản lý Quyền
|
Lịch sử Phiên bảnLịch sử Phiên bản

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nam

Trạng thái Phê duyệt

Đính kèm

Loại Nội dung: Tin Tức Mở Rộng
Phiên bản:
Đã tạo vào thời điểm bởi
Được sửa lúc bởi
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường 3, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer