Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức và sự kiện

 
Tin tức và sự kiện
 
Mô hình chăn nuôi bò sữa chỉ mới phát triển trong thời gian gần đây nhưng đã mang lại hiệu quả kinh tế bước đầu rất khả quan. Nhiều nông dân đã mạnh dạn đầu tư, phát triển đàn bò sữa cho thu nhập cao nhờ liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm.  
 
Sáng 18/3/2019, tại Văn phòng UBND tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Phước đã có buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác Học viện Khoa học xã hội do GS.TS Phạm Văn Đức - Giám đốc Học viện làm trưởng đoàn đến trao đổi hợp tác về nghiên cứu khoa học; đào tạo, bồi dưỡng phát triển nguồn nhân lực của tỉnh.  
 
Sáng ngày 18/3/2019, UBND huyện Ba Tri tổ chức họp công bố quyết định thành lập Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thanh huyện Ba Tri. Ông Trần Văn Hoàng - Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì cuộc họp. 
 
Ngày 18/3/2019, Ban Tuyên giáo Huyện ủy Giồng Trôm phối hợp với Ban Dân vận Huyện ủy, Ủy ban MTTQVN huyện, Hội Cựu chiến binh huyện, Hội Nông dân huyện, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện, Liên đoàn Lao động huyện, Huyện đoàn tổ chức Hội nghị triển khai chương trình phối hợp tháo gỡ “điểm nghẽn” trong tuyên truyền, vận động năm 2019. Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Trần Thái Bình, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy Nguyễn Văn Hiền đến dự. 
 
Sáng ngày 17/3/2019, tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao huyện, UBND huyện Thạnh Phú tổ chức Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2019. Ông Nguyễn Ngọc Tân - Phó Chủ tịch UBND huyện đến dự. 
 
Chiều 15/3/2019, Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Minh Trung đã trao quyết định bổ nhiệm Ban Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thanh huyện Giồng Trôm. 
 
Thực hiện Chủ trương “năm không” của Thành ủy Bến Tre, trong đó có nội dung “không còn tình trạng vứt rác bừa bãi”, thời gian qua, Mô hình “Trường học xanh -sạch - đẹp, không rác” của các trường học trên địa bàn thành phố Bến Tre ngày càng được quan tâm thực hiện. Bên cạnh việc giúp học sinh có một môi trường học tập tốt, xây dựng trường học “xanh - sạch - đẹp, không rác” còn góp phần giáo dục các em sinh ý thức bảo vệ môi trường, hình thành thói quen có ích không vứt rác bừa bãi nơi công cộng, góp phần giữ gìn trường lớp sạch đẹp.  
 
Ngày 15/3/2019, Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia huyện Ba Tri tổ chức Hội nghị lấy ý kiến và bỏ phiếu đề nghị xét công nhận xã Vĩnh An đạt chuẩn xã nông thôn mới. Ông Dương Minh Tùng - Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì hội nghị.  
 
Thực hiện Chương trình số 10 của Tỉnh ủy, Huyện ủy Bình Đại đã chỉ đạo tập trung tuyên truyền sâu rộng đến cán bộ, người dân về mục đích, ý nghĩa chương trình. Huyện cũng đã tổ chức thành lập tổ xúc tiến khởi nghiệp (KN), quy chế hoạt động; tổ vận động hộ kinh doanh cá thể lên doanh nghiệp (DN); cấp xã thành lập tổ hỗ trợ đầu tư KN, bước đầu đạt nhiều kết quả quan trọng.  
 
Chiều ngày 14/3/2019, Ban Chỉ đạo Công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS -KHHGĐ) huyện Thạnh Phú tổ chức Hội nghị triển khai chương trình hoạt động năm 2019. Ông Nguyễn Thanh Tiến, Chi cục trưởng Chi cục DS - KHHGĐ tỉnh; ông Nguyễn Ngọc Tân, Phó Chủ tịch UBND huyện đến dự. 
 
 
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
  
Phân loại
  
  
  
  
  
Hiệu quả từ mô hình nuôi bò sữaNew
Mô hình chăn nuôi bò sữa chỉ mới phát triển trong thời gian gần đây nhưng đã mang lại hiệu quả kinh tế bước đầu rất khả quan. Nhiều nông dân đã mạnh dạn đầu tư, phát triển đàn bò sữa cho thu nhập cao nhờ liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm.

Mô hình chăn nuôi bò sữa chỉ mới phát triển trong thời gian gần đây nhưng đã mang lại hiệu quả kinh tế bước đầu rất khả quan. Nhiều nông dân đã mạnh dạn đầu tư, phát triển đàn bò sữa cho thu nhập cao nhờ liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm.

Hiệu quả bước đầu từ mô hình nuôi bò sữa

Dự án phát triển đàn bò sữa tỉnh Bến Tre giai đoạn 2015 - 2019 được triển khai từ tháng 2/2015 với mục tiêu phát triển đàn bò sữa trên địa bàn huyện Ba Tri nhằm nâng cao thu nhập, tiến tới ổn định sinh kế bền vững, cải thiện cuộc sống của người chăn nuôi. Tổng nguồn vốn thực hiện dự án khoảng 98 tỷ đồng, trong đó tổ chức Heifer (Tổ chức phi lợi nhuận toàn cầu hoạt động xóa đói giảm nghèo) hỗ trợ 18 tỷ đồng, vốn ngân sách tỉnh 18 tỷ đồng và vốn đối ứng của các hộ dân tham gia khoảng 62 tỷ đồng. Sau thời gian triển khai thực hiện, hiệu quả bước đầu mang lại rất khả quan với số hộ dân tham gia và tổng đàn ngày càng tăng. Ban đầu dự án đã triển khai tại một số xã của huyện Ba Tri, sau đó mở rộng sang địa bàn huyện Giồng Trôm.  

18607_1832019153534_201931815422294_XL.JPG

Mô hình chăn nuôi bò sữa bước đầu mang lại hiệu quả hình tế cao. (Ảnh: Hoàng Trung)

Hiện tại, có 16 xã của huyện Ba Tri và 3 xã của huyện Giồng Trôm tham gia dự án với tổng số 2.432 con bò nền (bò tại địa phương được lai với bò sữa), 1.796 con bò sữa, trong đó 359 con bò đang cho sữa. Đến nay, có 1.310 hộ dân trực tiếp tham gia với số lượng bò sữa trung bình của một hộ từ 3 đến 60 con, thu nhập bình quân khoảng 52,2 triệu đồng/con/năm. Khi nông dân tham gia sẽ được dự án hỗ trợ cho mượn bò sữa giống, vốn, kỹ thuật chăn nuôi. Ban Quản lý (BQL) dự án thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn chuyên đề kỹ thuật chăn nuôi bò sữa; quản lý dịch bệnh; thực hiện các mô hình trồng cỏ sả, cỏ voi lai; đưa công nghệ máy băm cỏ, máy vắt sữa vào sử dụng... để giúp hộ chăn nuôi đạt hiệu quả cao.

Gia đình ông Bùi Văn Thanh, ngụ ấp Bến Vựa Bắc (xã Vĩnh Hòa, huyện Ba Tri) có kinh nghiệm hơn 20 năm chăn nuôi bò bán thịt. Năm 2016, gia đình ông Thanh chuyển dần sang nuôi bò sữa. Ban đầu, gia đình được dự án hỗ trợ cho mượn 3 con bò sữa và đầu tư mua thêm 2 con. Đến nay, đàn bò sữa của gia đình tăng lên 19 con, trong đó 8 con đang cho sữa. Trung bình mỗi ngày thu hoạch khoảng 85 kg và ký hợp đồng tiêu thụ với giá bán từ 12.000 đến 14.000 đồng/kg. Nói về hiệu quả mô hình nuôi bò sữa, ông Thanh vui mừng cho biết: "Hiện tại, mô hình nuôi bò sữa đạt hiệu quả kinh tế cao hơn rất nhiều so với nuôi bò thịt vì giá cả ổn định. Trung bình mỗi tháng gia đình tôi đạt lợi nhuận khoảng 16 triệu đồng, nên cuộc sống khá ổn định". Sắp tới, gia đình ông Thanh dự định tăng diện tích trồng cỏ để tăng đàn bò sữa vì hiệu quả kinh tế cao. Một số hộ xung quanh cũng bắt đầu học tập kinh nghiệm để phát triển mô hình chăn nuôi bò sữa. Hiện tại, xã Vĩnh Hòa có 12 hộ nuôi bò sữa với tổng đàn 72 con, trong đó có 20 con đang cho sữa.

Chủ tịch UBND huyện Ba Tri Dương Minh Tùng cho biết, dự án mới triển khai trên địa bàn huyện Ba Tri trong mấy năm qua nhưng đã mang lại hiệu quả bước đầu rất tốt. Đây là mô hình triển vọng của địa phương nhằm giúp nông dân làm giàu và góp phần thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp trong điều kiện biến đổi khí hậu ngày càng gay gắt như hiện nay.

Liên kết xây dựng chuỗi giá trị hướng đến phát triển bền vững

Hiện tại, tất cả hộ chăn nuôi bò sữa tại địa phương đều ký hợp đồng tiêu thụ với giá bán trung bình từ 12.000 đến 14.000 đồng/kg, tùy chất lượng sữa. Mỗi ngày 2 lần, nông dân thu hoạch sữa rồi vận chuyển đến trạm thu mua đặt tại xã An Bình Tây (huyện Ba Tri) để bán cho doanh nghiệp.

Chủ tịch Hội nông dân tỉnh, Trưởng BQL dự án Đoàn Văn Đảnh đánh giá, thời gian đầu khi thực hiện dự án gặp nhiều khó khăn do hộ chăn nuôi còn tâm lý trông chờ, thăm dò hiệu quả như thế nào. Khi có trạm thu mua, có sự liên kết giữa doanh nghiệp là Công ty Cổ phần sữa Việt Nam - Vinamilk và nông dân nên nhiều hộ dân an tâm đầu tư, tăng đàn. Hiện tại, giữa doanh nghiệp và nông dân có sự liên kết đầu vào - đầu ra. Trong đó, nông dân được doanh nghiệp cung ứng thức ăn và sản phẩm sữa được thu mua tại trạm với sản lượng khoảng 2,8 tấn/ngày.

Sắp tới, công ty sẽ nâng công suất của trạm để đáp ứng nhu cầu tăng đàn, tăng lượng sữa thu hoạch hàng ngày của người chăn nuôi. Dự kiến, BQL dự án sẽ trình UBND tỉnh xin được kéo dài đến năm 2021 sau khi dự án kết thúc vào cuối năm 2019 do hiệu quả kinh tế mang lại khá cao. Đồng thời, mở rộng sang các địa phương khác của huyện Bình Đại, GiồngTrôm và Thạnh Phú để góp phần phát triển kinh tế, tăng thu nhập cho bà con chăn nuôi tại nông thôn.

Trong thời gian qua, các hộ chăn nuôi bò sữa đã thành lập 65 nhóm để liên kết, trao đổi kinh nghiệm, tập huấn kỹ thuật nuôi bò sữa. Đồng thời, thành lập quỹ để giúp những hộ khó khăn mượn vốn trồng cỏ, tạo sinh kế ban đầu khi chưa có thu nhập từ bò sữa. Ông Nguyễn Văn Hùng, đang nuôi 20 con bò sữa tại ấp Tân Thanh 2 (xã Tân Xuân, huyện Ba Tri) cho biết, các hộ nuôi bò sữa tại xã Tân Xuân đã thành lập một nhóm với 9 hộ dân tham gia. Việc thành lập nhóm đóng vai trò rất quan trọng vì mỗi tháng họp để rút kinh nghiệm, trao đổi kỹ thuật trong nuôi bò sữa nhằm mang lại hiệu quả cao nhất. Nếu có sự liên kết tốt, có đầu ra ổn định nông dân sẽ tăng đàn vì việc chăn nuôi bò sữa rất phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, nguồn thức ăn từ cỏ, rơm tại địa phương.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập đánh giá: Dự án có tác động lớn đến đề án tái cơ cấu nông nghiệp của tỉnh, góp phần cải thiện đời sống của người dân. Trong thời gian tới, BQL dự án và chính quyền địa phương các xã sẽ đẩy mạnh tiến độ thực hiện để sớm đạt mục tiêu đã đề ra. Trong đó, đẩy mạnh công tác truyên truyền, vận động người dân tham gia vào dự án, tổ chức sinh hoạt tổ, nhóm để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của người chăn nuôi... UBND tỉnh cũng thống nhất chủ trương sẽ kéo dài dự án thêm 3 đến 5 năm nữa. Đồng thời, thành lập hợp tác xã bò sữa để từng bước hình thành chuỗi giá trị từ đầu vào đến đầu ra nhằm hạ giá thành, tăng thu nhập của người chăn nuôi và hướng đến sự phát triển bền vững.

18/03/2019 5:00 CHĐã ban hànhBài viếtKinh tế
2.019
/PublishingImages/Lists/tintucsukien/NewForm/18607_1832019153534_201931815422294_XL.JPG25Hoàng Trung
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Phước làm việc với Học viện Khoa học xã hộiNew
Sáng 18/3/2019, tại Văn phòng UBND tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Phước đã có buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác Học viện Khoa học xã hội do GS.TS Phạm Văn Đức - Giám đốc Học viện làm trưởng đoàn đến trao đổi hợp tác về nghiên cứu khoa học; đào tạo, bồi dưỡng phát triển nguồn nhân lực của tỉnh.

Sáng 18/3/2019, tại Văn phòng UBND tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Phước đã có buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác Học viện Khoa học xã hội do GS.TS Phạm Văn Đức - Giám đốc Học viện làm trưởng đoàn đến trao đổi hợp tác về nghiên cứu khoa học; đào tạo, bồi dưỡng phát triển nguồn nhân lực của tỉnh.

Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh: Đăng Huy)

Theo GS.TS Phạm Văn Đức, Học viện Khoa học xã hội là cơ sở giáo dục công lập thuộc hệ thống giáo dục quốc dân Việt Nam, là đơn vị thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam. Học viện có chức năng đào tạo và cấp bằng thạc sĩ, tiến sĩ về khoa học xã hội; quản lý thống nhất các hoạt động đào tạo sau đại học của các cơ sở đào tạo thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam; gắn kết đào tạo với nghiên cứu khoa học về khoa học xã hội; tư vấn về đào tạo và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao về khoa học xã hội.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các sở, ngành đề xuất mở các lớp bồi dưỡng theo nhu cầu của mỗi ngành để nâng cao kiến thức cho đội ngũ cán bộ, công chức và đào tạo theo hình thức đặt hàng sẽ phù hợp với thực tế của tỉnh. Theo đó, Học viện sẽ thông báo đến tỉnh về các lớp bồi dưỡng ngắn hạn để học viên đăng ký học.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Phước phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: Đăng Huy)

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Phước thống nhất với đề xuất của các sở, ngành về mở các lớp bồi dưỡng theo nhu cầu của mỗi ngành để nâng cao kiến thức cho đội ngũ cán bộ, công chức. Về đào tạo sau đại học, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các sở, ngành nghiên cứu, đề xuất các ngành mang tính chất đặc thù của Học viện để tránh trùng lắp giữa các trường với nhau.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn thời gian tới Học viện và tỉnh sẽ phối hợp trong nghiên cứu khoa học để giải quyết các vấn đề của địa phương.

18/03/2019 3:23 CHĐã ban hànhTinHoạt động của Lãnh đạo
2.019
/PublishingImages/2019-03/avatar2019_3_18_15_27_58_684.jpg32Đăng Huy
Công bố quyết định thành lập Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thanh huyện Ba TriNew
Sáng ngày 18/3/2019, UBND huyện Ba Tri tổ chức họp công bố quyết định thành lập Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thanh huyện Ba Tri. Ông Trần Văn Hoàng - Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì cuộc họp.

​Sáng ngày 18/3/2019, UBND huyện Ba Tri tổ chức họp công bố quyết định thành lập Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thanh huyện Ba Tri. Ông Trần Văn Hoàng - Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì cuộc họp.

Theo quyết định, Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thanh huyện Ba Tri được thành lập trên cơ sở sáp nhập Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Đài Truyền thanh huyện. Đây là đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc UBND huyện. Trung tâm có 15 biên chế gồm 1 công chức lãnh đạo, 2 viên chức lãnh đạo và 12 viên chức nghiệp vụ.

18604_1832019133314_2019318105455497_XL.jpg

Phó Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Hoàng trao quyết định thành lập và các quyết định bổ nhiệm Ban Giám đốc Trung tâm. (Ảnh: Minh Đức)

Cũng tại cuộc họp, Phòng Nội vụ đã công bố các quyết định của UBND huyện về việc bổ nhiệm 1 Giám đốc và 2 Phó Giám đốc. Ông Hạ Chí Nghĩa - Trưởng Đài Truyền thanh huyện được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thanh huyện. Quyết định thành lập và các quyết định bổ nhiệm Ban Giám đốc Trung tâm sẽ có hiệu lực từ ngày 1/4/2019.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, ông Trần Văn Hoàng - Phó Chủ tịch UBND huyện yêu cầu 2 đơn vị: Trung tâm Văn hóa - Thể Thao và Đài Truyền thanh khẩn trương phối hợp Phòng Tài chính, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện kiểm kê tài sản, quyết toán ngân sách, làm thủ tục bàn giao đất để sau khi sáp nhập sẽ thống nhất thành tài sản, ngân sách chung. Trên cơ sở quyết định của UBND huyện nhanh chóng thực hiện các thủ tục làm con dấu mới trước ngày 1/4/2019 để khi quyết định thành lập có hiệu lực, đơn vị mới hoạt động ngay, tránh bị động.

Phó Chủ tịch cũng yêu cầu Ban Giám đốc xây dựng quy chế hoạt động của đơn vị mới để trình UBND huyện trước ngày 1/4/2019. Đồng thời làm tốt công tác tư tưởng để cán bộ, công nhân viên chức, lao động hiểu rõ chủ trương sáp nhập và an tâm công tác.

18/03/2019 2:25 CHĐã ban hànhTinTin Huyện Thành phố
2.019
/PublishingImages/Lists/tintucsukien/tatca/18604_1832019133314_2019318105455497_XL.jpg47Minh Đức
Giồng Trôm: Phối hợp tháo gỡ “điểm nghẽn” trong tuyên truyền, vận động năm 2019New
Ngày 18/3/2019, Ban Tuyên giáo Huyện ủy Giồng Trôm phối hợp với Ban Dân vận Huyện ủy, Ủy ban MTTQVN huyện, Hội Cựu chiến binh huyện, Hội Nông dân huyện, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện, Liên đoàn Lao động huyện, Huyện đoàn tổ chức Hội nghị triển khai chương trình phối hợp tháo gỡ “điểm nghẽn” trong tuyên truyền, vận động năm 2019. Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Trần Thái Bình, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy Nguyễn Văn Hiền đến dự.

​Ngày 18/3/2019, Ban Tuyên giáo Huyện ủy Giồng Trôm phối hợp với Ban Dân vận Huyện ủy, Ủy ban MTTQVN huyện, Hội Cựu chiến binh huyện, Hội Nông dân huyện, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện, Liên đoàn Lao động huyện, Huyện đoàn tổ chức Hội nghị triển khai chương trình phối hợp tháo gỡ “điểm nghẽn” trong tuyên truyền, vận động năm 2019. Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Trần Thái Bình, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy Nguyễn Văn Hiền đến dự.

18605_1832019133612_2019318131957465_XL.jpg

Đại biểu tham dự hội nghị. (Ảnh: Minh Tâm)

Tại hội nghị, đồng chí Trần Thái Bình đã đề ra những công việc cần làm ngay trong năm 2019 như: Tuyên truyền, quán triệt tạo sự đồng thuận trong toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện chủ đề năm “tiếp tục tăng tốc - tạo bứt phá”. Tập trung thực hiện thật tốt phương châm “Dân chủ, kỷ cương, đoàn kết, năng động, đổi mới”, trong đó lấy “đoàn kết” làm trung tâm, “dân chủ” làm nền tảng, “năng động, đổi mới” làm động lực. Tuyên truyền thường xuyên và cụ thể 9 trọng tâm để bứt phá, kết hợp tuyên truyền việc triển khai thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019 của UBND huyện. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng nông thôn mới gắn với “Ngày Chủ nhật nông thôn mới”; vận động thực hiện Chương trình “Đồng Khởi khởi nghiệp và Phát triển doanh nghiệp”, “Đề án sinh kế thoát nghèo bền vững”,….

18605_1832019135814_201931813205153_XL.jpg

Đại biểu phát biểu ý kiến. (Ảnh: Minh Tâm)

Được biết, trong năm 2018, Ban Tuyên giáo đã chủ động phối hợp với Ủy ban MTTQVN huyện, Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Huyện đoàn thực hiện tháo gỡ “điểm nghẽn” trong công tác tuyên truyền, vận động tạo được sự nhất trí trong nhận thức và hành động của đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân. Đối với các vấn đề bức xúc của nhân dân, Ban Tuyên giáo Huyện ủy kịp thời chủ trì phối hợp với các ngành chức năng, Ủy ban MTTQVN huyện và các đoàn thể định hướng nội dung tuyên truyền giáo dục thuyết phục, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội không để xảy ra điểm nóng.

Ủy ban MTTQ các cấp chủ động phối hợp thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động sâu rộng trong đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân. Kết quả, trong năm tổ chức được 12.715 cuộc có 326.394 lượt người dự. Tập trung vận động nhân dân thực hiện tốt 15 phần việc của hộ gia đình trong xây dựng nông thôn mới. Tiếp tục thực hiện phong trào thi đua “Đồng Khởi mới” theo Chỉ thị 16 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

18605_183201913366_2019318131948137_XL.jpg

Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Trần Thái Bình phát biểu. (Ảnh: Minh Tâm)

MTTQVN huyện đã phát động đăng ký công trình, phần việc thực hiện “Đồng Khởi mới”. Kết quả, trong năm thực hiện hoàn thành 47/47 công trình, phần việc, tổng kinh phí thực hiện trên 4,45 tỷ đồng (trong đó nhân dân đóng góp gần 1 tỷ đồng và trên 1.200 ngày công lao động).

Công tác tuyên truyền giáo dục được các cấp bộ Đoàn tập trung triển khai thực hiện thường xuyên, hiệu quả bằng nhiều hình thức sáng tạo đã góp phần tích cực vào việc nâng cao chất lượng giáo dục chính trị tư tưởng, giáo dục truyền thống, đạo đức, lối sống.

18/03/2019 2:15 CHĐã ban hànhBài viếtTin Huyện Thành phố
2.019
/PublishingImages/Lists/tintucsukien/tatca/18605_1832019135814_201931813205153_XL.jpg40Minh Tâm
Thạnh Phú: Tổ chức Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2019New
Sáng ngày 17/3/2019, tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao huyện, UBND huyện Thạnh Phú tổ chức Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2019. Ông Nguyễn Ngọc Tân - Phó Chủ tịch UBND huyện đến dự.

​Sáng ngày 17/3/2019, tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao huyện, UBND huyện Thạnh Phú tổ chức Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2019. Ông Nguyễn Ngọc Tân - Phó Chủ tịch UBND huyện đến dự.

18600_1832019804_201931871211590_XL.jpg

Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Ngọc Tân phát biểu. (Ảnh: Văn Minh)

Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân có sự tham gia của cán bộ, công chức, viên chức, học sinh của các cơ quan, đoàn thể, trường học, đơn vị Quân đội, Công an và doanh nghiệp đóng trên địa bàn.

Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Ngọc Tân - Phó Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: Ngày chạy Olympic đã được tất cả các quốc gia hưởng ứng tổ chức hàng năm và trở thành một sự kiện không thể thiếu trong hoạt động của phong trào Olympic trên toàn thế giới. Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân ở nước ta năm nay là một cuộc vận động lớn trong toàn xã hội, đây là hoạt động thường niên nhằm tiếp tục thực hiện cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”.

18600_183201975958_20193187126544_XL.jpg

Đại biểu chạy quanh khu vực nội ô thị trấn Thạnh Phú. (Ảnh: Văn Minh)

Hưởng ứng lời kêu gọi “Toàn dân tập thể dục của Bác Hồ” và Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân. Phó Chủ tịch UBND huyện mong muốn mỗi người dân, cán bộ, công chức, viên chức, thanh thiếu niên, học sinh hãy xây dựng và hình thành thói quen thường xuyên vận động, luyện tập thể dục thể thao, chăm sóc sức khỏe để có cuộc sống lành mạnh, góp phần xây dựng kinh tế - xã hội, phong trào thể dục thể thao huyện nhà phát triển hơn nữa trong thời gian tới.

Sau khai mạc, các đại biểu đã chạy quanh khu vực nội ô thị trấn Thạnh Phú. Cùng với huyện, các xã trên địa bàn cũng đồng loạt tổ chức Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2019.

18/03/2019 8:40 SAĐã ban hànhTinVăn hóa Thể thao
2.019
/PublishingImages/Lists/tintucsukien/tatca/18600_183201975958_20193187126544_XL.jpg40Văn Minh
Giồng Trôm: Trao quyết định bổ nhiệm Ban Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thanh huyệnNew
Chiều 15/3/2019, Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Minh Trung đã trao quyết định bổ nhiệm Ban Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thanh huyện Giồng Trôm.

​Chiều 15/3/2019, Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Minh Trung đã trao quyết định bổ nhiệm Ban Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thanh huyện Giồng Trôm.

Theo đó, UBND huyện quyết định phân công ông Mai Quốc Việt giữ nhiệm vụ quyền Giám đốc Trung tâm và bổ nhiệm 3 Phó Giám đốc gồm: bà Trần Thị Trẻo, ông Nguyễn Văn Măng và ông Đặng Hoàng Minh.

18596_18320197456_20193187351731_XL.jpg

Trao quyết định bổ nhiệm Ban Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thanh huyện Giồng Trôm. (Ảnh: Kinh Mừng)

Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thanh huyện được thành lập theo Quyết định số 523 ngày 27 tháng 2 năm 2019 của UBND huyện Giồng Trôm. Trung tâm có chức năng tổ chức tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương; phát triển sự nghiệp phát thanh - truyền hình, sự nghiệp văn hóa - thể thao; hướng dẫn về chuyên môn, nghiệp vụ công tác văn hóa, thể thao và hoạt động truyền thanh tại cơ sở; tổ chức cung ứng dịch vụ công, đáp ứng nhu cầu hoạt động và hưởng thụ văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, tiếp nhận thông tin, nâng cao dân trí của nhân dân trên địa bàn huyện.

Về chuyên môn nghiệp vụ, Trung tâm có 5 tổ bộ phận: Tổ Hành chính - Tổng hợp; Văn hóa - Văn nghệ và Thư viện; Thể dục -Thể thao; Tuyên truyền lưu động và tổ Truyền thanh. Hiện Trung tâm có 18 biên chế công chức, viên chức và 1 hợp đồng lao động.

Tại buổi trao quyết định, Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Minh Trung chúc mừng tập thể Trung tâm, đồng thời đề nghị Ban Giám đốc khẩn trương chấn chỉnh quy chế làm việc của đơn vị, động viên tập thể Trung tâm đoàn kết, gắn bó thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao.

18/03/2019 8:30 SAĐã ban hànhTinTin Huyện Thành phố
2.019
/PublishingImages/Lists/tintucsukien/tatca/18596_18320197456_20193187351731_XL.jpg57Minh Mừng
Thành phố Bến Tre: Hiệu quả từ Mô hình trường học “xanh - sạch - đẹp, không rác”
Thực hiện Chủ trương “năm không” của Thành ủy Bến Tre, trong đó có nội dung “không còn tình trạng vứt rác bừa bãi”, thời gian qua, Mô hình “Trường học xanh -sạch - đẹp, không rác” của các trường học trên địa bàn thành phố Bến Tre ngày càng được quan tâm thực hiện. Bên cạnh việc giúp học sinh có một môi trường học tập tốt, xây dựng trường học “xanh - sạch - đẹp, không rác” còn góp phần giáo dục các em sinh ý thức bảo vệ môi trường, hình thành thói quen có ích không vứt rác bừa bãi nơi công cộng, góp phần giữ gìn trường lớp sạch đẹp.

Thực hiện Chủ trương “năm không” của Thành ủy Bến Tre, trong đó có nội dung “không còn tình trạng vứt rác bừa bãi”, thời gian qua, Mô hình “Trường học xanh -sạch - đẹp, không rác” của các trường học trên địa bàn thành phố Bến Tre ngày càng được quan tâm thực hiện. Bên cạnh việc giúp học sinh có một môi trường học tập tốt, xây dựng trường học “xanh - sạch - đẹp, không rác” còn góp phần giáo dục các em sinh ý thức bảo vệ môi trường, hình thành thói quen có ích không vứt rác bừa bãi nơi công cộng, góp phần giữ gìn trường lớp sạch đẹp.

Các em học sinh Trường TH Bến Tre tham gia vệ sinh, nhặt rác. (Ảnh: Phương Thảo)

Xác định trường học xanh - sạch - đẹp và không rác là những yêu cầu quan trọng của môi trường học đường thân thiện, thời gian qua, Trường Tiểu học (TH) Bến Tre là một trong nhiều trường triển khai, thực hiện tốt mô hình.

Nhằm từng bước tạo ý thức tự giác cho học sinh trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường, nhà trường đã tổ chức tuyên truyền mục đích và ý nghĩa việc thực hiện mô hình thông qua các tiết sinh hoạt dưới Cờ, sinh hoạt Đội, sinh hoạt Sao và sinh hoạt lớp; tổ chức thi trắc nghiệm kiến thức, vẽ tranh với nội dung những việc nên làm và không nên làm để xây dựng trường học xanh - sạch - đẹp; thay đổi toàn bộ thùng rác cũ bằng thùng rác đẹp, bắt mắt trong sân trường cũng như hành lang các dãy lớp học; tổ chức cho học sinh chăm sóc cây xanh; tổng vệ sinh, quét dọn, nhặt rác trong và ngoài nhà trường; thành lập Đội môi trường xanh hoạt động song song với Đội sao đỏ. Nhiệm vụ của các em là ghi nhận và nhắc nhở các bạn thực hiện tốt việc giữ vệ sinh chung.

Em Phan Ngọc Phương Vy, học sinh lớp 5/1, Trường TH Bến Tre cho biết:“Được tự tay trồng hoa, cây xanh vào các bồn hoa của trường; dọn dẹp, vệ sinh trường lớp em cảm thấy rất vui vì mình đã góp một phần nhỏ trong việc bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp”.

Qua thực hiện mô hình, đến nay đã có 100% các lớp thực hiện tốt việc trồng cây xanh trong và ngoài lớp. Học sinh có ý thức trong việc giữ vệ sinh môi trường, biết bỏ rác đúng nơi qui định; cổng trường đảm bảo trật tự và vẻ mỹ quan.

Mô hình “Trường học xanh - sạch - đẹp, không rác” có ý nghĩa rất quan trọng trong việc giáo dục học sinh về hành vi, thái độ, thói quen giữ gìn bảo vệ môi trường tại trường học, đồng thời mang thói quen đó về gia đình và cộng đồng, góp phần hình thành nhân cách đẹp và lối sống văn minh, văn hóa ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Các em học sinh chăm sóc hoa tại trường. (Ảnh: Phương Thảo)

Cô Trương Thị Thùy Trang - Hiệu trưởng Trường TH Bến Tre cho biết: “Thời gian tới, nhà trường sẽ tiếp tục duy trì thực hiện tốt mô hình; kịp thời động viên, khen thưởng những tập thể, cá nhân tiêu biểu trong giữ gìn trường lớp xanh - sạch - đẹp. Ban Giám hiệu nhà trường sẽ quan tâm sâu sắc và chỉ đạo xuyên suốt hoạt động này trong cả năm học, xem hoạt động này là một trong những hoạt động chính của nhà trường”.

Trường TH Chu Văn An cũng là một trong nhiều trường triển khai, thực hiện tốt mô hình với khuôn viên trường nhiều bóng mát, xanh tươi của các loại cây như: bàng, phượng, bằng lăng, sứ, hoa kiểng các loại,... Bên cạnh đó, nhà trường còn bố trí sách, báo phục vụ nhu cầu học tập, tìm hiểu, thay đổi tư duy và mở rộng kiến thức cho học sinh trong những giờ chơi.

Để mô hình thực hiện ngày một hiệu quả, trường khuyến khích giáo viên chủ nhiệm, phụ huynh và học sinh mang hoa, cây xanh vào trồng và chăm sóc bồn hoa được phân công; trang trí những mảng tường bằng cây xanh nhằm làm dịu mát khuôn viên trường lớp; các cầu thang được trang trí bằng những tác phẩm tự làm của học sinh. Trường đặt ra tiêu chí trang trí lớp học để các lớp thống nhất trang trí đẹp và gọn gàng như: Mỗi lớp đều có góc thư viện, trưng bày sản phẩm của học sinh; có vườn hoa làm theo lời Bác; tận dụng các vật dụng đã qua sử dụng như chai, que kem, bánh xe, nón lá... để làm sản phẩm trang trí trong lớp và khuôn viên trường. Mỗi thầy cô giáo còn tích cực hướng dẫn giúp học sinh hình thành kĩ năng và thói quen giữ gìn vệ sinh trường lớp; lồng ghép giáo dục ý thức bảo vệ môi trường vào các môn học thông qua chương trình giảng dạy; gương mẫu trước học sinh về việc giữ gìn bảo vệ môi trường.

Chia sẻ kinh nghiệm xây dựng môi trường học đường thân thiện, cô Nguyễn Thị Tuyết Giang - Hiệu trưởng Trường TH học Chu Văn An cho biết: “Để nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường cho các em, tập thể cán bộ, giáo viên nhà trường đã nỗ lực thực hiện tốt công tác tuyên truyền không chỉ cho các em học sinh mà còn cho cả phụ huynh. Kết quả là thời gian qua, tình trạng vứt rác bừa bãi trước cổng trường không còn xảy ra, ý thức bảo vệ môi trường của các em học sinh dần được nâng lên”.

Qua hơn một năm triển khai thực hiện, phong trào xây dựng “Trường học xanh -sạch - đẹp, không rác” thật sự đã lan tỏa rộng rãi và mang lại những hiệu quả thiết thực, góp phần xây dựng môi trường sư phạm, nâng cao chất lượng dạy và học. Đây cũng là cách giáo dục nâng cao nhận thức của học sinh trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường, hiểu biết về những tác động nguy hại của ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu đối với sức khỏe con người; giúp các em tạo dựng được thói quen và hành vi sống đẹp, trở thành những công dân có ích cho xã hội.

15/03/2019 4:47 CHĐã ban hànhBài viếtTin Huyện Thành phố
2.019
/PublishingImages/2019-03/avatar2019_3_15_16_51_59_194.jpg194Phương Thảo
100% phiếu đồng ý đề nghị xét công nhận xã Vĩnh An đạt chuẩn nông thôn mới
Ngày 15/3/2019, Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia huyện Ba Tri tổ chức Hội nghị lấy ý kiến và bỏ phiếu đề nghị xét công nhận xã Vĩnh An đạt chuẩn xã nông thôn mới. Ông Dương Minh Tùng - Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì hội nghị.

Ngày 15/3/2019, Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia huyện Ba Tri tổ chức Hội nghị lấy ý kiến và bỏ phiếu đề nghị xét công nhận xã Vĩnh An đạt chuẩn xã nông thôn mới. Ông Dương Minh Tùng - Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì hội nghị.

Qua 8 năm thực hiện xây dựng nông thôn mới, đến thời điểm này, xã Vĩnh An đã được các ngành chức năng tỉnh công nhận đạt 19/19 tiêu chí xã nông thôn mới. Có thể thấy, kết quả nổi bật trong công tác xây dựng xã nông thôn mới là đời sống nhân dân được nâng lên. Hiện thu nhập bình quân đầu người trong năm của xã đạt 41 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo được kéo giảm còn 2,97%; tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên đạt 99,95%. Xã cũng đã thành lập và hoạt động có hiệu quả các hình thức tổ chức như: Hợp tác xã Tôm thâm canh, tổ liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm chủ lực chăn nuôi bò..… Cơ sở hạ tầng nông thôn cơ bản hoàn thiện, tỷ lệ hộ được sử dụng diện đạt 98%; tỷ lệ hộ sự dụng nước hợp vệ sinh đạt 95%, trong đó 65% hộ sử dụng nước sạch theo quy chuẩn quốc gia.

Chủ tịch UBND huyện Ba Tri Dương Minh Tùng bỏ phiếu tại hội nghị. (Ảnh: Trà Dũng)

Qua 8 năm xây dựng xã nông thôn mới, xã Vĩnh An đã huy động được 139,4 tỷ đồng. Trong đó vốn Trung ương, tỉnh hỗ trợ 86 tỷ đồng, huyện 4,3 tỷ đồng, vốn ngân sách xã và các nguồn do xã vận động là 22 tỷ đồng, vốn doanh ngiệp 3,2 tỷ đồng; nguồn vốn còn lại do nhân dân đóng góp.

Tại hội nghị, Ban Chỉ đạo đã tổ chức lấy ý kiến và bỏ phiếu của 59 đại biểu là thành viên Ban Chỉ đạo huyện, các xã, thị trấn đề nghị xét công nhận xã Vĩnh An đạt chuẩn xã nông thôn mới. Kết quả, có 59/59 phiếu đồng ý, đạt tỷ lệ 100%.  Sau hội nghị này, Ban Chỉ đạo huyện sẽ hoàn chỉnh các hồ sơ, thủ tục để đề nghị về UBND tỉnh xét công nhận xã Vĩnh An đạt chuẩn xã nông thôn mới trong năm 2019.

15/03/2019 4:43 CHĐã ban hànhTinTin Huyện Thành phố
2.019
/PublishingImages/2019-03/avatar2019_3_15_16_45_44_397.JPG166Trà Dũng
Bình Đại đẩy mạnh khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp
Thực hiện Chương trình số 10 của Tỉnh ủy, Huyện ủy Bình Đại đã chỉ đạo tập trung tuyên truyền sâu rộng đến cán bộ, người dân về mục đích, ý nghĩa chương trình. Huyện cũng đã tổ chức thành lập tổ xúc tiến khởi nghiệp (KN), quy chế hoạt động; tổ vận động hộ kinh doanh cá thể lên doanh nghiệp (DN); cấp xã thành lập tổ hỗ trợ đầu tư KN, bước đầu đạt nhiều kết quả quan trọng.

Thực hiện Chương trình số 10 của Tỉnh ủy, Huyện ủy Bình Đại đã chỉ đạo tập trung tuyên truyền sâu rộng đến cán bộ, người dân về mục đích, ý nghĩa chương trình. Huyện cũng đã tổ chức thành lập tổ xúc tiến khởi nghiệp (KN), quy chế hoạt động; tổ vận động hộ kinh doanh cá thể lên doanh nghiệp (DN); cấp xã thành lập tổ hỗ trợ đầu tư KN, bước đầu đạt nhiều kết quả quan trọng.

Truyền thông khởi nghiệp

Năm 2018, công tác tuyên truyền về Chương trình Đồng Khởi KN và Phát triển DN được huyện triển khai sâu rộng đến các cấp ủy, chính quyền địa phương và người dân. Huyện Đoàn và đoàn cơ sở tổ chức triển khai, quán triệt các nội dung về Chương trình số 10 được 397 cuộc với 5.493 lượt cán bộ đoàn, đoàn viên, thanh niên tham dự. Tổ chức Hội thi “Tìm kiếm ý tưởng KN trong đoàn viên, thanh niên và học sinh THPT”, có 42 hồ sơ đăng ký dự thi. Phối hợp tổ chức thành công chương trình “Thắp sáng ước mơ KN tỉnh Bến Tre” năm 2018, thu hút trên 500 đoàn viên, thanh niên, học sinh tham dự. Giới thiệu việc làm cho 388 thanh niên và 72 thanh niên tham gia xuất khẩu lao động. Tiếp tục trao vốn KN cho 1 thanh niên, số tiền 6 triệu đồng ở Bình Thắng với nghề sơn PU. Phối hợp với Tỉnh Đoàn tổ chức trao vốn cho dự án KN Công ty Anfool số tiền 60 triệu đồng.

Chủ tịch UBND huyện Bình Đại Lê Văn Răng cùng các doanh nghiệp tham quan tại Nhà máy bột cá Việt Tiến, xã Bình Thới. (Ảnh: Thu Huyền)

Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện tuyên truyền Chương trình số 10 thông qua các buổi sinh hoạt chi hội, tổ hội được 1.245 cuộc với 37.350 người tham dự. Hội Nông dân huyện tuyên truyền đến hội viên, nông dân được 609 cuộc với 12.985 lượt người tham dự thông qua các buổi sinh hoạt lệ kỳ. Đài Truyền thanh huyện thực hiện 35 bài viết và 2 phóng sự, chuyên mục về Chương trình Đồng khởi KN và phát triển DN.

Về hỗ trợ DN, huyện nghiệm thu Đề án khuyến công quốc gia năm 2018 đối với Công ty TNHH sản xuất thương mại Nguyên Phát về hỗ trợ máy sấy mụn dừa với kinh phí hỗ trợ 195 triệu đồng. Vận động 3 cơ sở sản xuất, kinh doanh đăng ký tham gia bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh. Kết quả, Hội đồng tỉnh bình chọn sản phẩm tinh dầu dừa của Công ty mỹ phẩm dừa Phú Long. Hướng dẫn hộ gia đình, cá nhân, các DN lập thủ tục giao đất, thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện các dự án đầu tư. Trong năm, có 45 DN thành lập mới, vốn 155,8 tỷ đồng, nâng tổng số toàn huyện hiện có 485 DN. Đã cấp mới đăng ký kinh doanh cho 480 hộ kinh doanh cá thể, đạt 80% so với chỉ tiêu tỉnh giao, nâng tổng số toàn huyện có 2.914 hộ kinh doanh cá thể.

Khởi nghiệp thoát nghèo

Trong năm 2018, huyện tổ chức tư vấn học nghề, giới thiệu việc làm, xuất khẩu lao động cho 4.172 người; trong đó, có 3.473 học sinh, 372 người lao động, 145 bộ đội xuất ngũ, 182 cán bộ xã và ấp. Đến cuối năm 2018, nhờ thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ người nghèo đã góp phần kéo giảm hộ nghèo của huyện còn 2.805 hộ, chiếm 6,83% (giảm 1,65% so với đầu năm). Có 342 hộ nghèo, cận nghèo tham gia đề án sinh kế năm 2018, đã giải ngân cho 117 hộ với kinh phí trên 1,9 tỷ đồng. Lũy kế từ khi thực hiện đề án đến nay có 1.192 hộ tham gia; trong đó, từ chương trình mục tiêu quốc gia là 243 hộ với kinh phí trên 4 tỷ đồng; số hộ còn lại thực hiện từ các dự án khác và vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội.

Huyện đã tập trung triển khai thực hiện Nghị quyết số 03 của HĐND tỉnh về một số chính sách khuyến khích phát triển hợp tác xã (HTX) trên địa bàn tỉnh. Đã chọn 2 HTX nông nghiệp Long Hòa và Châu Hưng để phối hợp với các ngành tỉnh xây dựng mô hình HTX điểm. Thực hiện một số chủ trương, chính sách nhằm khuyến khích HTX đầu tư và phát triển trên các lĩnh vực ngành nghề ưu đãi. Thành lập mới 3 HTX, gồm HTX nông nghiệp Thới Lai, HTX dịch vụ thủy sản Định Trung, HTX nông nghiệp Vang Quới Đông, nâng tổng số có 15 HTX. Riêng HTX thủy sản Rạng Đông, HTX thủy sản Đồng Tâm và Quỹ tín dụng nhân dân Phú Long hoạt động mang lại lợi nhuận cao với tổng lãi gần 17 tỷ đồng.

Tìm hiểu sản phẩm đặc sản của Bình Đại. (Ảnh: Thu Huyền)

Có 25 tổ hợp tác (THT) thành lập mới, nâng tổng số 157 THT, bao gồm 145 THT hoạt động trên lĩnh vực nông nghiệp và 12 THT hoạt động trên lĩnh vực phi nông nghiệp; trong đó, có 141 THT thực hiện đăng ký thủ tục thành lập theo Nghị định số 151 của Chính phủ. Hiện tại, tổng số thành viên của THT là 1.838 người, giải quyết việc làm cho 6.641 lao động. Số cán bộ quản lý THT là 406 người.

Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Văn Dũng cho biết, năm 2019, huyện phấn đấu thành lập mới 600 hộ kinh doanh cá thể, 70 DN, trong đó có 17 DN chuyển đổi từ hộ kinh doanh, 16 DN KN. Thành lập mới 2 HTX, 20 THT. Huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông KN bằng nhiều hình thức, đa dạng về nội dung. Tập trung tuyên truyền các mô hình KN có hiệu quả trong thời gian qua. Củng cố và phát huy tốt vai trò của Tổ vận động hộ kinh doanh cá thể lên DN. Các xã, thị trấn thực hiện việc rà soát, theo dõi hoạt động của các hộ kinh doanh, THT đang hoạt động trên địa bàn để có kế hoạch hỗ trợ. Tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền trong triển khai thực hiện công tác giảm nghèo nói chung, thực hiện đề án sinh kế nói riêng.

15/03/2019 4:35 CHĐã ban hànhBài viếtKinh tế
2.019
/PublishingImages/2019-03/avatar2019_3_15_16_41_6_585.JPG107Thu Huyền
Thạnh Phú: Triển khai Chương trình Dân số - Kế hoạch hóa gia đình năm 2019
Chiều ngày 14/3/2019, Ban Chỉ đạo Công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS -KHHGĐ) huyện Thạnh Phú tổ chức Hội nghị triển khai chương trình hoạt động năm 2019. Ông Nguyễn Thanh Tiến, Chi cục trưởng Chi cục DS - KHHGĐ tỉnh; ông Nguyễn Ngọc Tân, Phó Chủ tịch UBND huyện đến dự.

​Chiều ngày 14/3/2019, Ban Chỉ đạo Công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS -KHHGĐ) huyện Thạnh Phú tổ chức Hội nghị triển khai chương trình hoạt động năm 2019. Ông Nguyễn Thanh Tiến, Chi cục trưởng Chi cục DS - KHHGĐ tỉnh; ông Nguyễn Ngọc Tân, Phó Chủ tịch UBND huyện đến dự.

18582_15320199836_201931584233397_XL.jpg

Quang cảnh hội nghị. (Ảnh: Quốc Vinh)

Năm 2019, huyện Thạnh Phú đặt mục tiêu duy trì vững chắc mức sinh thay thế, hạn chế tốc độ tăng tỷ số giới tính khi sinh, nâng cao chất lượng dân số và chăm sóc sức khỏe người cao tuổi; cải thiện tình trạng sức khỏe sinh sản, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe sinh sản/KHHGĐ cho các nhóm đối tượng nhằm góp phần phát triển đất nước nhanh, bền vững.

Cụ thể, tỷ suất sinh thô từ 9,67%o đến dưới 12%o, tỷ lệ tăng dân số tự nhiên từ 0,6% đến 1%, tỷ số giới tính khi sinh đạt 109 bé trai/100 bé gái sinh ra sống. Bên cạnh, đặt chỉ tiêu có từ 72,5% các cặp vợ chồng sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại, tăng thêm tỷ lệ trẻ mới sinh là con thứ 2 lên 5% so với cùng kỳ năm 2018, tỷ lệ trẻ mới sinh là con thứ 3 dưới hoặc bằng 3,5%. Ngoài ra, huyện phấn đấu đạt tỷ lệ 45% bà mẹ mang thai được tầm soát, chẩn đoán sớm bệnh tật trước sinh, 84% trẻ sinh ra được tầm soát, chẩn đoán sớm bệnh, tật, tăng thêm 10% tỷ lệ người cao tuổi được khám sức khỏe định kỳ ít nhất 1 lần/năm so với cùng kỳ. Tỷ lệ tư vấn, kiểm tra sức khỏe sinh sản trước hôn nhân đạt 15%...

Tại hội nghị, Ban Chỉ đạo huyện cũng đã triển khai một số nội dung chuyên đề thực hiện năm 2019 về kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh; tầm soát các dị dạng, dị tật bẩm sinh và nâng cao chất lượng dân số; kiểm soát dân số vùng biển, đảo và ven biển; chăm sóc sức khỏe người cao tuổi; truyền thông chuyển đổi hành vi; đào tạo, tập huấn chuyên môn nghiệp vụ…

18582_15320199842_201931584245585_XL.jpg

Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Ngọc Tân phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Quốc Vinh)

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Ngọc Tân, Phó Chủ tịch UBND huyện lưu ý các cấp, các ngành, đoàn thể tiếp tục nhất quán quan điểm, mục tiêu, giải pháp thực hiện chính sách dân số trong tình tình mới theo tinh thần Nghị quyết số 21. Trung tâm Y tế huyện sớm tham mưu UBND huyện kiện toàn Ban Chỉ đạo công tác dân số huyện và ổn định tổ chức bộ máy dân số cơ sở, nhất là bố trí địa bàn quản lý cho cộng tác viên. Đẩy mạnh, chuyển trọng tâm chính sách dân số từ KHHGD sang dân số và phát triển. Trước mắt, phối hợp thực hiện hoàn thành tốt các chỉ tiêu đề án và kế hoạch năm 2019.

15/03/2019 10:00 SAĐã ban hànhBài viếtTin Huyện Thành phố
2.019
/PublishingImages/Lists/tintucsukien/tatca/18582_15320199842_201931584245585_XL.jpg186Quốc Vinh
Thành phố Bến Tre: Tổng kết công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2018
Ngày 14/3/2019, thành phố Bến Tre tổ chức Hội nghị tổng kết công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2018, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2019. Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Thương chủ trì hội nghị.

​Ngày 14/3/2019, thành phố Bến Tre tổ chức Hội nghị tổng kết công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2018, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2019. Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Thương chủ trì hội nghị.

18583_153201992539_201931591054351_XL.JPG

Quang cảnh hội nghị. (Ảnh: Phương Thảo)

Năm 2018, Hội đồng phổ biến giáo dục pháp luật thành phố (HĐ PBGDPL) đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, góp phần tích cực trong việc nâng cao ý thức tôn trọng, chấp hành và chủ động tuyên truyền phổ biến pháp luật của cán bộ và nhân dân, đưa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước vào cuộc sống. Việc sinh hoạt “Ngày pháp luật” và hưởng ứng “Ngày pháp luật” được các phòng, ban thành phố, UBND các xã, phường thực hiện thường xuyên, đảm bảo chất lượng, hiệu quả. Các cơ quan, đơn vị tập trung tuyên truyền các văn bản pháp luật mới ban hành, quy định pháp luật xã hội quan tâm như: Bộ luật dân sự 2015; Luật khiếu nại, tố cáo; Luật tố tụng dân sự 2015; Luật phòng chống ma túy, phòng chống bạo lực gia đình; Luật trẻ em,…

Hình thức tuyên truyền chủ yếu thông qua phương tiện truyền thanh cơ sở, các bản tin tuyên giáo đến các Tổ NDTQ và hội nghị triển khai pháp luật tại các ấp, khu phố. Phòng Giáo dục và Đào tạo phối hợp Công an thành phố tuyên truyền công tác phòng chống ma túy, bạo lực học đường và hướng dẫn một số kỹ năng tự vệ cho học sinh. Hoạt động hòa giải ở cơ sở đã tiếp nhận thụ lý, tổ chức hòa giải các vụ tranh chấp phát sinh từ quan hệ dân sự, mâu thuẫn, tranh chấp khác xảy ra trong cộng đồng. Trong năm đã thụ lý 82 vụ, hòa giải thành 81 vụ, đạt 98,78%.

18583_153201992534_20193159104738_XL.JPG

Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Thương phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Phương Thảo)

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Thương nhấn mạnh, năm 2019, UBND thành phố sẽ phối hợp các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể tiếp tục lãnh, chỉ đạo thực hiện công tác phổ biến các quy định của pháp luật có liên quan mật thiết đến đời sống nhân dân, nhất là những lĩnh vực nhạy cảm mang tính bức xúc như đất đai, môi trường, an toàn giao thông, phòng chống tội phạm tham nhũng, ma tuý,... Tiếp tục rà soát, củng cố, bổ sung đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật; tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, kỹ năng hòa giải cơ sở cho đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền pháp luật và hòa giải viên; phát hành các tờ bướm tuyên truyền pháp luật đến tận tổ hòa giải cơ sở và tổ nhân dân tự quản.

15/03/2019 10:00 SAĐã ban hànhBài viếtTin Huyện Thành phố
2.019
/PublishingImages/Lists/tintucsukien/tatca/18583_153201992534_20193159104738_XL.JPG148Phương Thảo
Thạnh Phú: Triển khai kế hoạch thực hiện Đề án “Phổ cập bơi, phòng, chống đuối nước cho trẻ em”
Ngày 14/3/2019, UBND huyện Thạnh Phú tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch thực hiện Đề án “Phổ cập bơi, phòng, chống đuối nước cho trẻ em” trên địa bàn huyện năm 2019.

​Ngày 14/3/2019, UBND huyện Thạnh Phú tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch thực hiện Đề án “Phổ cập bơi, phòng, chống đuối nước cho trẻ em” trên địa bàn huyện năm 2019.

18575_15320198856_20193141516387_XL.jpg

Quang cảnh hội nghị. (Ảnh: Văn Minh)

Năm 2019, huyện sẽ mở 170 lớp dạy bơi cho học sinh các trường trên địa bàn. Chọn xã Giao Thạnh, Đại Điền và thị trấn Thạnh Phú xây dựng mô hình trẻ em toàn xã biết bơi. Trường Tiểu học thị trấn Thạnh Phú, Giao Thạnh; THCS Giao Thạnh và THCS Mỹ An thực hiện mô hình học sinh toàn trường biết bơi.

Đồng thời, chú trọng tuyên truyền lợi ích, tác dụng đề án, nâng cao nhận thức cho các đối tượng. Tuyên truyền sử dụng các trang thiết bị an toàn để phòng, chống đuối nước cho trẻ em như: mặc áo phao, phao cứu sinh khi tham gia giao thông thủy; trẻ em khi tắm, bơi trên ao hồ, sông rạch,…phải có người lớn giám sát.

Được biết, năm 2018 huyện đã mở 130 lớp dạy bơi cho trên 2.600 học sinh các trường tiểu học và THCS, đã kiểm tra và cấp giấy chứng nhận cho gần 700 học sinh đạt chuẩn phổ cập bơi. Ngoài ra, huyện đã triển khai thí điểm mô hình toàn trường biết bơi cho trên 1.300 học sinh 2 trường: Tiểu học Đại Điền và THCS thị trấn Thạnh Phú.

18575_15320198849_2019314151632929_XL.jpg

Ông Nguyễn Ngọc Tân - Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu. (Ảnh: Văn Minh)

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Ngọc Tân yêu cầu các ngành, các địa phương và lãnh đạo các trường cần quan tâm một số vấn đề như: Trong thực hiện đề án phải chú trọng đến trẻ em, học sinh ở vùng sâu, vùng xa; cần sự vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa của cơ quan chức năng, gia đình và xã hội; đặt vấn đề an toàn cho học sinh tham gia các lớp phổ cập bơi lên hàng đầu; trong thực hiện đề án phải có sự gắn kết với nhau theo tinh thần địa bàn giúp địa bàn, trường giúp trường,…

Dịp này, UBND huyện đã thông qua Quyết định kiện toàn Ban Quản lý thực hiện Đề án Phổ cập bơi huyện Thạnh Phú giai đoạn 2015 - 2020 gồm 1 trưởng ban, 3 phó trưởng ban và 5 thành viên.

15/03/2019 9:00 SAĐã ban hànhTinTin Huyện Thành phố
2.019
/PublishingImages/Lists/tintucsukien/tatca/18575_15320198849_2019314151632929_XL.jpg166Văn Minh
Thạnh Phú: Khảo sát, phát triển ý tưởng về tình hình biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường
Ngày 14/3/2019, Bí thư Huyện ủy Nguyễn Trúc Sơn đã có buổi làm việc với Đoàn công tác của Trường Đại học Nguyễn Tất Thành, Thành phố Hồ Chí Minh và Trường Đại học Kỹ thuật và Thiết kế Singapore về tình hình biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường.

​Ngày 14/3/2019, Bí thư Huyện ủy Nguyễn Trúc Sơn đã có buổi làm việc với Đoàn công tác của Trường Đại học Nguyễn Tất Thành, Thành phố Hồ Chí Minh và Trường Đại học Kỹ thuật và Thiết kế Singapore về tình hình biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường.

18573_15320197499_201931415354319_XL.jpg

Các nhóm trình bày ý tưởng. (Ảnh: Văn Minh)

Tại buổi làm việc, đại biểu được nghe nhóm nghiên cứu thuyết trình về các ý tưởng xoay quanh giải pháp ứng phó biến đổi khí hậu, xâm nhập mặn, chống sạt lở đất bờ biển. Cụ thể là mô hình trữ nước ngọt để uống; biện pháp khử mặn nguồn nước; việc biến những thách thức của biến đổi khí hậu, xâm nhập mặn thành cơ hội; đưa ra giống cây trồng mà địa phương có thể áp dụng; những cách làm giúp địa phương thu hút đầu tư mạnh mẽ hơn nữa, nhất là trong phát triển du lịch bằng cách tạo ra nhiều điểm mới, điểm nhấn. Những giải pháp giúp cho đời sống người dân được tốt hơn.

Bên cạnh, nhóm nghiên cứu gợi ý cho địa phương về việc sử dụng đê chắn sóng dạng nổi để chống sạt lở bờ biển, ưu điểm là không cần chi phí đầu tư nhiều mà chính quyền địa phương và người dân có thể làm được với vật liệu làm từ bánh xe, chai nhựa, các vật liệu nhựa,…

Bí thư Huyện ủy Nguyễn Trúc Sơn cảm ơn đoàn trong thời gian ngắn đã đến địa phương khảo sát và đưa ra các ý tưởng; các nhóm đã tìm hiểu và phát hiện ra những vấn đề rất hay nhưng cần quan tâm thêm phương pháp, cách làm và chi phí phù hợp hơn với địa bàn huyện, xã; nếu có ý muốn tiếp tục thực hiện những dự án thì địa phương sẵn sàng hỗ trợ và cung cấp thêm những thông tin cần thiết, nhất là vấn đề về biến đổi khí hậu, tạo sinh kế để tăng thu nhập cho người dân. Các mô hình sinh kế, việc thu hút đầu tư, phát triển du lịch,… mà nhóm nghiên cứu đưa ra cơ bản phù hợp với địa phương. Về việc sử dụng kè dạng nổi địa phương có thể xem xét, hiện ở Thạnh Hải đang áp dụng kè cứng bằng xi măng, kè mềm bằng cát để chắn sóng,…

18573_153201974859_201931415349304_XL.jpg

Bí thư Huyện ủy Nguyễn Trúc Sơn góp ý cho các ý tưởng. (Ảnh: Văn Minh)

Trước đó, ngày 13/3/2019, tại xã Thạnh Hải, đoàn đã gặp gỡ với lãnh đạo xã và nghe chia sẻ về tình hình biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường trên địa bàn, những thách thức mà địa phương mong muốn giải quyết. Đồng thời, trao đổi về nhiều vấn đề mà đoàn quan tâm, nhất là giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu của địa phương, tình hình sạt lở, xâm nhập mặn, việc thích ứng của người dân cũng như phát triển giống cây trồng, vật nuôi thích hợp với biến đổi khí hậu;…

Ngoài ra, đoàn đã khảo sát tình hình sạt lở tại Khu du lịch Cồn Bửng, xã Thạnh Hải; trao đổi với một vài hộ kinh doanh tại khu du lịch về việc xây dựng bờ kè chống sạt lở và tìm hiểu về tình hình sản xuất nông sản của hộ dân ở địa phương.

Được biết, xã Thạnh Hải có chiều dài bờ biển hơn 18km, hàng năm vào mùa gió chướng (từ tháng 11 đến tháng 2) thì kèm theo sóng to, thủy triều dâng gây sạt lở nghiêm trọng đến nhà ở, đất nuôi trồng thủy sản, hoa màu của nhân dân. Tính từ năm 2014 đến nay, đã sạt lở 140 ha, trung bình hàng năm từ 28 đến 30 ha, xã phải hỗ trợ di dời 15 hộ dân.

15/03/2019 8:40 SAĐã ban hànhBài viếtTin Huyện Thành phố
2.019
/PublishingImages/Lists/tintucsukien/tatca/18573_153201974859_201931415349304_XL.jpg125Văn Minh
Bến Tre: Cứu hộ kịp thời 8 ngư dân gặp nạn trên biển
Thông tin từ Bộ đội Biên phòng tỉnh Bến Tre cho biết, đơn vị vừa cứu 8 ngư dân gặp nạn trên biển và đang xem xét hiện trường để tìm cách trục vớt tàu bị nạn.

Thông tin từ Bộ đội Biên phòng tỉnh Bến Tre cho biết, đơn vị vừa cứu 8 ngư dân gặp nạn trên biển và đang xem xét hiện trường để tìm cách trục vớt tàu bị nạn.

Theo đó, vào sáng 14/3/2019, chiếc tàu câu mực biển kiểm soát BV-9368 TS do ông Nguyễn Văn Thượng (ngụ Phường 6, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) là chủ phương tiện làm thuyền trưởng đã bị vướng cạn, phá nước tại vị trí cách cửa sông Hàm Luông (tỉnh Bến Tre) khoảng 9 hải lý. Trên tàu lúc này có thuyền trưởng và 7 ngư dân khai thác hải sản với nghề câu mực. Ngay sau đó, thuyền trưởng phát tín hiệu cứu nạn.

Lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Bến Tre cứu 8 ngư dân gặp nạn trên biển. (Ảnh: Hoàng Trung)

Khi nhận được thông tin cứu nạn, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Bến Tre đã khẩn cấp chỉ đạo Đồn Biên phòng Hàm Luông phối hợp Hải đội Biên phòng 2 (đồn trú tại xã An Hòa Tây, huyện Ba Tri) và lực lượng kiểm ngư của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bến Tre đang công tác tại cửa sông Hàm Luông điều động lực lượng nhanh chóng ra hiện trường ứng cứu.

Đến khoảng 15 giờ 30 phút cùng ngày, lực lượng chức năng đã tiếp cận hiện trường, cứu 8 ngư dân gặp nạn và đưa vào cảng cá Ba Tri (tỉnh Bến Tre) an toàn. Hiện lực lượng chức năng cử quân y đến kiểm tra, chăm sóc sức khỏe cho ngư dân gặp nạn.

Ngày 15/3/2019, lực lượng chức năng tiến hành xem xét hiện trường để có phương án trục vớt chiếc tàu bị nạn trên biển.

15/03/2019 8:03 SAĐã ban hànhTinChính trị Xã hội
2.019
/PublishingImages/2019-03/avatar2019_3_15_16_33_17_101.jpg88Hoàng Trung
HĐND tỉnh giám sát chuyên đề Quy trình xây dựng và ban hành Nghị quyết của HĐND tỉnh
Ngày 14/3/2019, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thị Yến Nhi đã chủ trì cuộc họp giám sát chuyên đề Quy trình xây dựng và ban hành Nghị quyết của HĐND tỉnh khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021 đối với UBND tỉnh, các sở, ngành tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng đến dự.

​Ngày 14/3/2019, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thị Yến Nhi đã chủ trì cuộc họp giám sát chuyên đề Quy trình xây dựng và ban hành Nghị quyết của HĐND tỉnh khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021 đối với UBND tỉnh, các sở, ngành tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng đến dự.

18576_1432019163230_2019314154355694_XL.JPG

Các đại biểu tham gia giám sát. (Ảnh: Thu Huyền)

Tại buổi khảo sát, đoàn đánh giá thời gian qua các văn bản quy phạm pháp luật của HĐND tỉnh được ban hành kịp thời, đảm bảo chất lượng. Quá trình xây dựng, ban hành được UBND tỉnh tuân thủ đúng trình tự, thủ tục luật định, đảm bảo tính thống nhất, phù hợp với hiến pháp, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước, tình hình thực tiễn tại địa phương, có tính khả thi cao. Văn bản quy phạm pháp luật của HĐND tỉnh thường xuyên được rà soát, kịp thời phát hiện những nội dung không phù hợp với pháp luật hiện hành để kịp thời sửa đổi, bổ sung, thay thế, bãi bỏ theo quy định.

Tuy nhiên, một số cơ quan, đơn vị chưa chủ động trong việc rà soát văn bản để kịp thời tham mưu cơ quan có thẩm quyền ban hành văn bản sửa đổi, bổ sung.Việc đánh giá tác động của chính sách đối với một số văn bản tuy có thực hiện nhưng còn hạn chế, chưa sâu. Đội ngũ chuyên trách ở các cơ quan, đơn vị còn thiếu và hạn chế chuyên môn nghiệp vụ. Chất lượng các ý kiến góp ý cho dự thảo nghị quyết có quan tâm thực hiện nhưng còn mang tính hình thức.

18576_1432019163237_20193141544469_XL.JPG

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng phát biểu tại buổi giám sát. (Ảnh: Thu Huyền)

Phát biểu tại buổi giám sát, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng cho rằng, thời gian qua có sai sót nhất định nhưng cơ bản đáp ứng được Quy trình xây dựng và ban hành Nghị quyết của HĐND tỉnh. Tuy nhiên, đội ngũ cán bộ chuyên trách một số sở, ngành thiếu và thay đổi làm hạn chế nhất định đến quy trình xây dựng, soạn  thảo, chất lượng văn bản. Việc soạn thảo, ban hành các văn bản có nhiều cố gắng, cần tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm của người xây dựng văn bản, nhất là người đứng đầu.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thị Yến Nhi đánh giá cao sự chuẩn bị các nội dung, thành phần tham dự của các sở, ngành tỉnh. Theo Phó Chủ tịch, UBND tỉnh đã có bước củng cố, quan tâm chỉ đạo các sở, ngành tỉnh, các huyện, thành phố trong việc ngày càng nâng cao chất lượng các văn bản quy phạm pháp luật về quy trình xây dựng và ban hành Nghị quyết của HĐND tỉnh. Đã chủ động xây dựng văn bản kịp thời phục vụ các kỳ họp HĐND tỉnh, có chất lượng, hạn chế sai sót, cơ bản tuân thủ các quy định hiện hành. Các sở, ban ngành có chú trọng nâng cao chất lượng xây dựng các văn bản.

18576_1432019163244_2019314154412460_XL.JPG

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thị Yến Nhi phát biểu kết thúc buổi giám sát. (Ảnh: Thu Huyền)

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh cần tiếp tục chỉ đạo các cơ quan tham mưu, các sở, ngành, địa phương quan tâm nâng cao chất lượng hơn trong xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật phục vụ các kỳ họp HĐND sắp tới.

14/03/2019 5:00 CHĐã ban hànhBài viếtHoạt động của Lãnh đạo
2.019
/PublishingImages/Lists/tintucsukien/tatca/18576_1432019163237_20193141544469_XL.JPG138Thu Huyền
Lãnh đạo tỉnh làm việc với nhà đầu tư về dự án cấp nước sạch khu vực nông thôn
Chiều 14/3/2019, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng đã có buổi làm việc với Công ty cổ phần cấp nước Trung Tiến đến tìm hiểu đầu tư dự án cấp nước sạch khu vực nông thôn tỉnh Bến Tre.

Chiều 14/3/2019, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng đã có buổi làm việc với Công ty cổ phần cấp nước Trung Tiến đến tìm hiểu đầu tư dự án cấp nước sạch khu vực nông thôn tỉnh Bến Tre.

Ông Đinh Danh Tràng - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần cấp nước Trung Tiến cho biết, hiện nay, tình trạng mực nước ngầm tại khu vực Ba Tri và Mỏ Cày Nam không có, nguồn nước cũng đang bị ô nhiễm do tác động của biến đổi khí hậu, vấn đề xâm nhập mặn gây khó khăn cho đời sống và sinh hoạt của nhân dân trong vùng.

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng tại buổi làm việc. (Ảnh: Huyền Trang)

Qua khảo sát thực tế nhu cầu sử dụng nước tại địa phương, công ty xin chủ trương UBND tỉnh đầu tư xây dựng nhà máy nước sạch tại xã Ngãi Đăng, huyện Mỏ Cày Nam và xã An Hòa Tây, huyện Ba Tri.

Theo ông Tràng, dự kiến, sẽ xây dựng nhà máy cấp nước công suất 3.000 m3/ ngày đêm tương ứng với 150m3/giờ (thời gian hoạt động trung bình của nhà máy 20 giờ/ngày) để cung cấp nước phục vụ cho các nhu cầu dùng nước của người dân khu vực dự án.

Tuy nhiên, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng cho biết, hiện nay, khu vực xã An Hòa Tây đã có nhà máy nước công suất 5.000 m3/ ngày đêm do Công ty cổ phần đầu tư xây dựng NID đầu tư. Do đó, khu vực An Hòa Tây không có nhu cầu xây dựng, nâng cấp hệ thống nhà máy cung cấp nước cho người dân.

Đối với khu vực Mỏ Cày Nam, tỷ lệ sử dụng nước sạch của người dân còn rất thấp, khoảng 25%. Việc đầu tư xây dựng nhà máy nước sạch cung cấp nước cho nhân dân trong xã Ngãi Đăng và các xã lân cận như Tân Trung và Cẩm Sơn là rất cần thiết.

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng đề nghị công ty phối hợp với Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn Bến Tre và huyện Mỏ Cày Nam khảo sát lại các khu vực đang có nhu cầu sử dụng nước, bàn phương án đầu tư trình UBND tỉnh cho chủ trương đầu tư.

14/03/2019 4:55 CHĐã ban hànhTinHoạt động của Lãnh đạo
2.019
/PublishingImages/2019-03/avatar2019_3_14_16_57_53_741.jpg142Huyền Trang
Thường trực Tỉnh ủy làm việc với thành phố Bến Tre
Ngày 14/3/2019, Đoàn công tác của Tỉnh ủy do Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Văn Mãi và Phó Bí thư Tỉnh ủy Trần Ngọc Tam làm trưởng đoàn đã đến khảo sát thực hiện các mô hình kiêm nhiệm, sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã tại thành phố Bến Tre. Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Võ Thanh Hồng tiếp và làm việc với Đoàn.

​Ngày 14/3/2019, Đoàn công tác của Tỉnh ủy do Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Văn Mãi và Phó Bí thư Tỉnh ủy Trần Ngọc Tam làm trưởng đoàn đã đến khảo sát thực hiện các mô hình kiêm nhiệm, sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã tại thành phố Bến Tre. Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Võ Thanh Hồng tiếp và làm việc với Đoàn.

18572_1432019145838_2019314134340413_XL.JPG

Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh: Hồng Quốc)

Theo báo cáo của Thành ủy Bến Tre, sau khi tiếp thu Nghị quyết 02 của Tỉnh ủy về “Tăng cường công tác xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh; nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng và chất lượng đảng viên” và Đề án 02 của Tỉnh ủy về “sắp xếp tinh gọn tổ chức bộ máy, nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị tỉnh Bến Tre theo Nghị quyết TW6  (khóa XII)”, Ban Thường vụ Thành ủy đã triển khai, tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ chủ chốt, đảng viên từ thành phố đến cơ sở; đồng thời ban hành các văn bản, chương trình hành động cụ thể hóa, tổ chức thực hiện bám sát tình hình thực tế tại địa phương. Từ đó giúp cấp ủy các cấp nhận thức đầy đủ hơn về vai trò, tầm quan trọng công tác xây dựng đảng, bước đầu tạo sự đồng thuận hưởng ứng tích cực trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Đến nay, thành phố có 62 mô hình kiêm nhiệm các chức danh ở xã, phường, ấp, khu phố, trong đó bí thư đảng ủy đồng thời là chủ tịch UBND có 01 trường hơp; cán bộ, công chức kiêm nhiệm những người hoạt động không chuyên trách có 07 trường hợp; cán bộ kiêm các chức danh ấp, khu phố 04 trường hợp; người hoạt động không chuyên trách cấp xã kiêm nhiệm có 25 trường hợp; những người hoạt động không chuyên trách cấp xã kiêm các chức danh ấp, khu phố có 13 trường hợp; bí thư kiêm trưởng ấp, khu phố có 11 trường hợp và bí thư chi bộ ấp kiêm chức danh ấp có 01 trường hợp.

Qua đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ được giao hầu hết cán bộ phân công kiêm nhiệm thể hiện tinh thần trách nhiệm, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần tinh giản bộ máy nâng cao hiệu quả hoạt động hệ thống chính trị cơ sở. Đối với thực hiện Đề án sáp nhập địa giới hành chính đến nay các xã, phường nằm trong Đề án đã thực hiện tốt công tác thông tin, tuyên truyền trong cán bộ, đảng viên và nhân dân; tổ chức phát phiếu lấy ý kiến cử tri về Đề án sáp nhập với sự đồng thuận cao từ phía người dân, tỷ lệ phiếu đồng ý ở các đơn vị đạt bình quân trên 92%.

18572_1432019145830_2019314134334241_XL.jpg

Phó Bí thư Tỉnh ủy Trần Ngọc Tam phát biểu kết luận buổi làm việc. (Ảnh: Hồng Quốc)

Tại buổi làm việc, thành phố có một số kiến nghị về thực hiện các mô hình kiêm nhiệm, sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã như: Đối với các mô hình kiêm nhiệm ở ấp, khu phố, những nơi hiện nay có cán bộ hoặc người hoạt động không chuyên trách hoạt động hiệu quả thì đề xuất Tỉnh ủy cho chủ trương duy trì và nhân rộng ở nơi có đủ điều kiện; đối với việc sắp xếp bố trí cán bộ sau khi sáp nhập địa giới hành chính đề nghị tỉnh sớm có chủ trương hoặc cơ chế đặc thù để thành phố thực hiện chính sách đối với trường hợp người hoạt động không chuyên trách không thể bố trí vị trí công tác.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Bí thư Tỉnh ủy Trần Ngọc Tam đánh giá cao nổ lực và kết quả thành phố đạt được trong thực hiện các mô hình kiêm nhiệm, sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã theo tinh thần Nghị quyết 02 và Đề án 02 của Tỉnh ủy.

Phó Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, trong thời gian tới thành phố cần chủ động, quyết liệt hơn nữa trong thực hiện các mô hình kiêm nhiệm đảm bảo lộ trình theo Đề án 02 đã đề ra, quan tâm công tác đào tạo, bồi dưỡng tạo nguồn cán bộ thực hiện công tác kiêm nhiệm hướng đến xây dựng đội ngũ cán bộ cơ sở chuyên nghiệp, chuyên sâu và có chế độ, chính sách phù hợp đáp ứng yêu cầu công việc trong giai đoạn mới.

Bên cạnh, tập trung làm tốt công tác tuyên truyền tạo sự đồng thuận cao hơn nữa từ cán bộ, đảng viên và người dân về Đề án sáp nhập địa giới hành chính; thực hiện chặt chẽ, đúng quy trình trong thực hiện Đề án sáp nhập địa giới hành chính.

Đối với các kiến nghị của thành phố, Phó Bí thư Tỉnh ủy giao Ban Tổ chức phối hợp với Sở Nội vụ, Sở Tài chính tham mưu Tỉnh ủy, HĐND tỉnh về chế độ, chính sách đối với cán bộ kiêm nhiệm, cũng như đối người hoạt động không chuyên trách không bố trí được công việc sau khi sáp nhập địa giới hành chính.


14/03/2019 3:15 CHĐã ban hànhBài viếtHoạt động của Lãnh đạo
2.019
/PublishingImages/Lists/tintucsukien/tatca/18572_1432019145830_2019314134334241_XL.jpg164Hồng Quốc
Bí thư Huyện ủy Chợ Lách kiểm tra tình hình xây dựng nông thôn mới
Ngày 13/3/2019, ông Phạm Hoàng Hiệp - Bí thư Huyện ủy Chợ Lách cùng đoàn cán bộ Huyện ủy đã có buổi làm việc với Đảng ủy xã Hòa Nghĩa về tình hình xây dựng nông thôn mới.

​Ngày 13/3/2019, ông Phạm Hoàng Hiệp - Bí thư Huyện ủy Chợ Lách cùng đoàn cán bộ Huyện ủy đã có buổi làm việc với Đảng ủy xã Hòa Nghĩa về tình hình xây dựng nông thôn mới.

18569_14320199213_20193147599226_XL.jpg

Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh: Việt Cường)

Năm 2019, Đảng ủy xã Hòa Nghĩa ra quyết định kiện toàn Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia xã giai đoạn 2016-2020, trong đó, đồng chí Bí thư Đảng ủy xã làm trưởng ban, đồng chí Chủ tịch UBND xã làm phó ban thường trực phụ trách nông thôn mới. Thành viên gồm trưởng các ban ngành, hội đoàn thể và bí thư chi bộ, trưởng các ấp trong xã. Đảng ủy phân công cấp ủy viên phụ trách địa bàn để hỗ trợ, theo dõi, nhắc nhở trong quá trình xây dựng nông thôn mới.

Trong cuộc họp Ban Chấp hành Đảng bộ lệ kỳ hàng tháng, cấp ủy phụ trách chi bộ có báo cáo kết quả thực hiện ở đơn vị phụ trách và có kiến nghị, đề xuất. Nội dung kiểm tra, giám sát về thực hiện các tiêu chí nông thôn mới được đưa vào chương trình kiểm tra, giám sát hàng năm của Đảng ủy, Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy. Từ đó, Đảng ủy xã kịp thời đôn đốc, nhắc nhở đối với các đơn vị để thực hiện tốt hơn cũng như tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc còn tồn tại ở từng đơn vị.

Đến thời điểm hiện tại, xã Hòa Nghĩa tự đánh giá đạt 15/19 tiêu chí nông thôn mới, còn 4 tiêu chí chưa đạt gồm: giao thông, trường học, cơ sở vật chất văn hóa và môi trường. Trong quá trình xây dựng nông thôn mới, xã còn một số khó khăn như: công tác tuyên truyền vận động người dân tham gia xây dựng nông thôn mới tuy lan tỏa rộng khắp trong nhân dân nhưng vẫn còn một ít hộ dân còn trông chờ sự hỗ trợ của nhà nước; việc tổ chức “Ngày Chủ nhật nông thôn mới” trên địa bàn xã đạt hiệu quả chưa cao, số lượng người dân tham gia chưa nhiều, chủ yếu trong hệ thống chính trị ấp và cán bộ được phân công phụ trách tham gia.

18569_14320199219_201931484125726_XL.jpg

Ông Phạm Hoàng Hiệp - Bí thư Huyện ủy phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc. (Ảnh: Việt Cường)

Phát biểu chỉ đạo, ông Phạm Hoàng Hiệp - Bí thư Huyện ủy đề nghị địa phương tiếp tục xem xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ chính trị hàng đầu, quyết tâm thực hiện hoàn thành trong năm 2019. Theo đó, cần nâng cao vai trò lãnh đạo của Ban Chấp hành Đảng bộ xã, xác định phần việc cụ thể của từng đoàn thể, đề cao vai trò trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy Đảng, cơ quan, đơn vị. Phải có kế hoạch chuyên đề để thực hiện 4 tiêu chí chưa đạt, nâng chất hoạt động “Ngày Chủ nhật nông thôn mới” trên địa bàn.

14/03/2019 2:15 CHĐã ban hànhBài viếtTin Huyện Thành phố
2.019
/PublishingImages/Lists/tintucsukien/tatca/18569_14320199219_201931484125726_XL.jpg77Văn Cường
Bến Tre chấn chỉnh chào cờ Tổ quốc và hát Quốc ca
Chào cờ Tổ quốc và hát Quốc ca là một nghi thức thiêng liêng thể hiện lòng yêu nước, lòng tự hào dân tộc, đồng thời giáo dục lý tưởng cách mạng cho cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và các tầng lớp nhân dân, nhất là đối với thế hệ trẻ.

​Chào cờ Tổ quốc và hát Quốc ca là một nghi thức thiêng liêng thể hiện lòng yêu nước, lòng tự hào dân tộc, đồng thời giáo dục lý tưởng cách mạng cho cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và các tầng lớp nhân dân, nhất là đối với thế hệ trẻ.

Tuy nhiên, gần đây đa số cơ quan, đơn vị, địa phương tổ chức chào cờ Tổ quốc đầu tuần và trong các sự kiện có tổ chức lễ chào cờ Tổ quốc còn sử dụng bài nhạc Quốc ca có lời; đại biểu, người tham dự lễ chào cờ chưa thực hiện hát Quốc ca như quy định.

Để việc chào cờ Tổ quốc, hát Quốc ca được nghiêm túc và thống nhất, UBND tỉnh vừa có văn bản chấn chỉnh. Trong đó, UBND tỉnh đề nghị tiếp tục thực hiện nghiêm Nghị định số 145 của Chính phủ và Công văn 4282 của UBND tỉnh về “Việc hướng dẫn chào Quốc kỳ và vận động nhân nhân tham gia chào Quốc kỳ”.

Tất cả các cơ quan, đơn vị, UBND huyện, thành phố, xã, phường, thị trấn tổ chức chào cờ Tổ quốc vào sáng thứ hai hàng tuần (riêng lực lượng vũ trang thực hiện đúng quy định về nghi lễ chào cờ Tổ quốc của lực lượng vũ trang). Trong đó, thời gian chào cờ Tổ quốc trong nội ô thành phố Bến Tre đồng loạt thực hiện sau tiếng còi lúc 7 giờ sáng kết thúc; các địa phương, cơ quan, đơn vị còn lại thực hiện lúc 7 giờ sáng.

Hệ thống truyền thanh trên địa bàn tỉnh Bến Tre không phát nhạc Quốc ca (có lời hoặc không có lời) trong thời điểm chào cờ đầu tuần.

Đối với việc tổ chức đại hội, hội nghị, lễ kỷ niệm,… có quy định nghi thức lễ chào cờ Tổ quốc thì tổ chức đội hát Quốc ca và toàn thể đại biểu tham dự cùng tham gia hát Quốc ca.

14/03/2019 9:00 SAĐã ban hànhTinChính trị Xã hội
2.019
/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg158Huyền Trang
Ủy ban nhân dân tỉnh họp thành viên lệ kỳ tháng 3/2019
Ngày 13/3/2019, UBND tỉnh đã tiến hành phiên họp thành viên lệ kỳ tháng 3/2019 để thông qua một số chính sách kinh tế - xã hội của tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trương Duy Hải và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Phước cùng chủ trì phiên họp.

​Ngày 13/3/2019, UBND tỉnh đã tiến hành phiên họp thành viên lệ kỳ tháng 3/2019 để thông qua một số chính sách kinh tế - xã hội của tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trương Duy Hải và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Phước cùng chủ trì phiên họp.

18567_1432019847_20193147269319_XL.jpg

Quang cảnh phiên họp. (Ảnh: Trương Hùng)

Tại phiên họp, đại diện các sở, ngành tỉnh trình thành viên UBND tỉnh thông qua 10 nội dung dự thảo Nghị quyết, Quyết định, Kế hoạch, Quy hoạch, Dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới.

Trong đó, thành viên UBND tỉnh đã đóng góp nhiều ý kiến đối với dự thảo Nghị quyết quy định việc quản lý, sử dụng và quyết toán kinh phí phục vụ công tác điều ước quốc tế và thỏa thuận quốc tế trên địa bàn tỉnh. Đa số các ý kiến góp ý xoay quanh nội dung chi phục vụ công tác điều ước quốc tế, căn cứ pháp lý đối với nội dung chi này. Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng yêu cầu Sở Tài chính tiếp thu ý kiến và dự thảo lại cho chặt chẽ hơn.

18567_14320198357_20193147264257_XL.jpg

Ông Nguyễn Văn Quới - Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh phát biểu ý kiến. (Ảnh: Trương Hùng)

Đối với dự thảo Kế hoạch đầu tư cơ sở vật chất, mua sắm thiết bị dạy học, bồi dưỡng giáo viên và cán bộ quản lý thực hiện chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới từ năm học 2020-2021 đến năm học 2024-2025 do Sở Giáo dục và Đào tạo trình, các thành viên UBND tỉnh chưa thống nhất. Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng đề nghị Sở tiếp thu ý kiến, chỉnh sửa lại dự thảo để thông qua tại phiên họp tới.

18567_14320198420_20193148010163_XL.JPG

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng phát biểu. (Ảnh: Trương Hùng)

Tờ trình phê duyệt quy hoạch mạng lưới các đơn vị sự nghiệp công lập trong lĩnh vực thông tin và truyền thông trên địa bàn tỉnh đến năm 2021, định hướng đến năm 2030 do Sở Thông tin và Truyền thông trình, thành viên UBND tỉnh cũng còn nhiều ý kiến chưa thống nhất với các nội dung quy hoạch. Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng yêu cầu hoãn quy hoạch này lại.

Các tờ trình, dự thảo còn lại, thành viên UBND tỉnh đều thống nhất thông qua.

14/03/2019 9:00 SAĐã ban hànhTinHoạt động của Lãnh đạo
2.019
/PublishingImages/Lists/tintucsukien/tatca/18567_14320198420_20193148010163_XL.JPG154Trương Hùng
Hội nghị trực tuyến toàn quốc về Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019
Chiều ngày 13/3/2019, Ban Chỉ đạo (BCĐ) Tổng điều tra dân số và nhà ở Trung ương tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc về Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019. Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng BCĐ Trung ương Vương Đình Huệ đến dự và chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu Bến Tre Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trương Duy Hải chủ trì hội nghị.

Chiều ngày 13/3/2019, Ban Chỉ đạo (BCĐ) Tổng điều tra dân số và nhà ở Trung ương tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc về Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019. Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng BCĐ Trung ương Vương Đình Huệ đến dự và chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu Bến Tre Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trương Duy Hải chủ trì hội nghị.

DH_20190313_0475.jpg

Điểm cầu Bến Tre dự hội nghị. (Ảnh: Đăng Huy)

Theo Tổng Cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Bích Lâm, thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019, đến thời điểm này, BCĐ Trung ương đã tổ chức tập huấn, hoàn thiện mẫu phiếu hỏi tổng điều tra, hướng dẫn tổng điều tra, thiết lập mạng lưới thực hiện Tổng điều tra, xây dựng các chương trình phần mềm ứng dụng, chuẩn bị về hạ tầng công nghệ thông tin xử lý số liệu điều tra trực tuyến và phiếu điện tử, đồng thời có thể đón dữ liệu từ hơn 200 nghìn địa bàn điều tra.

Hiện tại, 22 Thành ủy, Tỉnh ủy đã ban hành Chỉ thị và 51 UBND tỉnh đã ban hành Chỉ thị về Tổng điều tra dân số; 3 Bộ: Quốc phòng, Công an và Ngoại giao đã chuẩn bị và có kế hoạch điều tra riêng theo quy định.

DH_20190313_2454.jpg

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trương Duy Hải chủ trì điểm cầu Bến Tre dự hội nghị. (Ảnh: Đăng Huy)

Nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của đợt Tổng điều tra dân số và nhà  ở lần này, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ  đề nghị các cấp ủy Đảng, Chính quyền, các bộ, ngành, BCĐ các cấp tiếp tục quán triệt mục đích, yêu cầu, bối cảnh, quy mô của cuộc Tổng điều tra. Tổng điều tra phải đạt chất lượng cao, thông tin về số liệu phải chính xác. Các địa phương đảm bảo đúng tiến độ, an toàn trong tổ chức thực hiện, đảm bảo tính bảo mật về thông tin. Tiếp tục chuẩn bị các điều kiện về kỹ thuật, ứng dụng công nghệ thông tin trong điều tra.

Phó Thủ tướng đề nghị các cơ quan báo chí dành nhiều thời lượng tin, bài để đưa tin, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm đột xuất của năm, lưu ý đến các địa bàn vùng sâu, vùng xa và vùng đặc thù chia tách, sáp nhập địa giới hành chính để có phương pháp tuyên truyền và điều tra, thu thập dữ liệu phù hợp.

DH_20190313_2451.jpg

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ phát biểu chỉ đạo hội nghị. (Ảnh: Đăng Huy)

Tại Bến Tre, đến thời điểm hiện tại, ngoài thành lập xong Ban chỉ  đạo và Văn phòng Ban chỉ đạo các cấp, tỉnh đã xây dựng kế hoạch Tổng điều tra trên toàn tỉnh; Ban Chỉ đạo các cấp hoàn thành công tác lập bảng kê hộ, nhập tin bảng kê và gửi dữ liệu nhập tin bảng kê hộ lên trang web điều hành tác nghiệp Tổng điều tra; tích cực thực hiện tuyên truyền; tuyển chọn và mở 32 lớp tập huấn cho điều tra viên và giám sát viên cấp tỉnh và huyện để triển khai Tổng điều tra đạt kết quả tốt nhất.

13/03/2019 9:30 CHĐã ban hànhBài viếtHoạt động của Lãnh đạo
2.019
/PublishingImages/Lists/tintucsukien/tatca/DH_20190313_2454.jpg146Đăng Huy
Ba Tri tổng kết 10 năm thực hiện Quyết định số 221 của Ban Bí thư
Sáng ngày 13/3/2019, Huyện ủy Ba Tri tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Quyết định số 221-QĐ/TW của Ban Bí thư, khóa X về “Quy chế phối hợp giữa Ban Tuyên giáo các cấp với cơ quan quản lý Nhà nước cùng cấp trong việc triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, giải quyết các vấn đề bức xúc của nhân dân”.

​Sáng ngày 13/3/2019, Huyện ủy Ba Tri tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Quyết định số 221-QĐ/TW của Ban Bí thư, khóa X về “Quy chế phối hợp giữa Ban Tuyên giáo các cấp với cơ quan quản lý Nhà nước cùng cấp trong việc triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, giải quyết các vấn đề bức xúc của nhân dân”.

18564_1332019154643_2019313152352976_XL.JPG

Quang cảnh hội nghị. (Ảnh: Trà Dũng)

Bí thư Huyện ủy Nguyễn Văn Tuấn, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Nguyễn Văn Trai, Chủ tịch UBND huyện Dương Minh Tùng đến dự.

Thực hiện Quyết định 221 của Ban Bí thư, hàng năm, Ban Tuyên giáo Huyện ủy, UBND huyện và các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch phối hợp tổ chức tuyên truyền trên các lĩnh vực như: các chỉ tiêu kinh tế - xã hội, các nhiệm vụ trọng tâm về xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, chương trình Đồng Khởi khởi nghiệp và Phát triển doanh nghiệp,…

Qua chương trình phối hợp, việc thực hiện nhiệm vụ, đặc biệt là các vấn đề tác động đến người dân như xây dựng nông thôn mới, giải quyết chế độ chính sách, đền bù khi thu hồi đất phục vụ giải phóng mặt bằng, nước sạch nông thôn… đã được các cấp, các ngành quan tâm chỉ đạo giải quyết. Nhiều nội dung ký kết được tổ chức triển khai thực hiện tốt, nhất là công tác phối hợp tuyên truyền, định hướng dư luận xã hội, từ đó giúp các cấp, các ngành giải quyết kịp thời, có hiệu quả các vấn đề phát sinh, thu hút sự quan tâm của dư luận. Nhờ đó, hầu hết mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ trọng tâm đều được triển khai thực hiện đúng theo kế hoạch đề ra.

18564_1332019154652_201931315248101_XL.JPG

Ký Kế hoạch liên tịch phối hợp thực hiện Quyết định 221 trên địa bàn huyện. (Ảnh: Trà Dũng)

Tuy nhiên, trong thực hiện cũng còn một số mặt hạn chế, đó là chưa tổ chức các cuộc giao ban để rút kinh nghiệm, tháo gỡ những hạn chế vướng mắc trong công tác tuyên truyền; việc tổ chức giới thiệu, nhân rộng những điển hình trong các phong trào thi đua chưa nhiều và chưa có sức lan tỏa sâu; công tác nắm bắt tình hình dư luận xã hội chưa kịp thời, chưa sát, nên còn những vấn đề người dân bức xúc mà chưa giải quyết kịp thời….

Tại hội nghị, lãnh đạo Ban Tuyên giáo Huyện ủy và UBND huyện thống nhất ký Kế hoạch liên tịch “Triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, giải quyết các vấn đề bức xúc của nhân dân năm 2019 trên địa bàn huyện”.

18564_1332019154659_2019313152416101_XL.JPG

Bí thư Huyện ủy Ba Tri Nguyễn Văn Tuấn phát biểu chỉ đạo hội nghị. (Ảnh: Trà Dũng)

Phát biểu kết luận hội nghị, Bí thư Huyện ủy Nguyễn Văn Tuấn yêu cầu Ban Tuyên giáo Huyện ủy, UBND huyện và các cấp ủy tiếp tục chỉ đạo thực hiện tốt Quyết định số 221 của Ban Bí thư. Trong năm 2019, tập trung tuyên truyền các mục tiêu, chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (giai đoạn 2015-2020). Đồng thời, tập trung tuyên truyền chủ đề năm “tăng tốc - tạo bứt phá”, 9 nhiệm vụ trọng tâm của Tỉnh ủy và 40 đầu việc của Huyện ủy đề ra. Nghiên cứu các giải pháp tháo gỡ “điểm nghẽn” trong công tác tuyên truyền; đẩy mạnh tuyên truyền thực hiện chương trình Đồng Khởi khởi nghiệp và Phát triển doanh nghiệp, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp…. Bí thư Huyện ủy cũng đề nghị các cấp ủy quan tâm nắm bắt dư luận xã hội và tổ chức tuyên truyền, giải quyết kịp thời các vấn đề bức xúc của người dân.

13/03/2019 6:00 CHĐã ban hànhBài viếtTin Huyện Thành phố
2.019
/PublishingImages/Lists/tintucsukien/tatca/18564_1332019154659_2019313152416101_XL.JPG102Trà Dũng
Thành phố Bến Tre: Hoàn thành việc lấy ý kiến cử tri về Đề án sáp nhập địa giới hành chính
Ngày 13/3/2019, Thành ủy Bến Tre tổ chức họp Tổ chỉ đạo sáp nhập địa giới hành chính xã, phường, ấp, khu phố kiểm tra tiến độ thực hiện công việc. Ông Võ Thanh Hồng - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đến dự.

Ngày 13/3/2019, Thành ủy Bến Tre tổ chức họp Tổ chỉ đạo sáp nhập địa giới hành chính xã, phường, ấp, khu phố kiểm tra tiến độ thực hiện công việc. Ông Võ Thanh Hồng - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đến dự.

Theo báo cáo tổng hợp, đến nay, các địa phương nằm trong Đề án sáp nhập địa giới hành chính của thành phố Bến Tre đã hoàn thành việc tổ chức lấy ý kiến cử tri với sự thống nhất, đồng thuận cao từ phía người dân.

Quang cảnh cuộc họp. (Ảnh: Hồng Quốc)

Cụ thể, đối với Phường 1 và 2 có 3.672 cử tri được phát phiếu lấy ý kiến, trong đó có 100% phiếu hợp lệ, tỷ lệ đồng thuận đạt 95,1% với 3.492 phiếu. Tên dự kiến của 2 đơn vị sau khi sáp nhập là An Hội với 94,96% phiếu đồng ý.

Phường 3 và 4 có tổng số 5.797 cử tri được lấy ý kiến, trong đó có 5.653 cử tri đồng ý, đạt tỷ lệ 97,52%. Tên đơn vị hành chính sau khi sáp nhập dự kiến là Chánh Tân với tỷ lệ cử tri đồng thuận đạt 93,98%.

Đối với xã Bình Phú và Mỹ Thành có 7.662 cử tri được lấy ý kiến, trong đó có 7.364 phiếu đồng ý, tỷ lệ 96,11%. Tên đơn vị hành chính sau khi sáp nhập dự kiến là Bình Phú với tỷ lệ phiếu đồng ý đạt 79,18%.

Riêng sáp nhập ấp 2 và ấp 4 xã Phú Nhuận có 600 cử tri được lấy ý kiến, trong đó có 556 phiếu đồng ý, đạt tỷ lệ 92,76%.

Theo kế hoạch, sau khi hoàn thành việc phát phiếu, tổng hợp ý kiến cử tri về Đề án sáp nhập, các xã, phường sẽ tổ chức kỳ họp HĐND thông qua Đề án. Thời gian hoàn thành chậm nhất đến ngày 17/3/2019.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Võ Thanh Hồng cho rằng, mặc dù đã hoàn thành các bước theo quy trình sáp nhập địa giới hành chính tại cơ sở, tuy nhiên, hệ thống chính trị các xã, phường vẫn cần duy trì thường xuyên, liên tục công tác thông tin tuyền truyền nhằm ổn định tư tưởng, tạo sự an tâm trong cán bộ, đảng viên, nhân dân và doanh nghiệp trên địa bàn.

Đối với thực hiện chế độ chính sách cán bộ, công chức, người hoạt động không chuyên trách, Phó Bí thư đề nghị các phòng, ban chức năng phối hợp rà soát để bố trí, sắp xếp cũng như giải quyết chế độ chính sách cho trường hợp không thể bố trí theo hướng đảm bảo quyền lợi, chế độ tốt nhất cho người lao động.

13/03/2019 5:12 CHĐã ban hànhTinTin Huyện Thành phố
2.019
/PublishingImages/2019-03/avatar2019_3_13_17_15_53_976.JPG101Hồng Quốc
Giồng Trôm: Công bố Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia “Nghề làm bánh tráng Mỹ Lồng”
Chiều ngày 12/3/2019, UBND huyện Giồng Trôm long trọng tổ chức Lễ công bố Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia “Nghề làm bánh tráng Mỹ Lồng” tại xã Mỹ Thạnh. Đến dự có Bí thư Huyện ủy Võ Văn Phê, Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Minh Trung cùng lãnh đạo các sở, ngành tỉnh, các cơ quan, ban, ngành huyện và đông đảo bà con tại Làng nghề Bánh tráng Mỹ Lồng.

Chiều ngày 12/3/2019, UBND huyện Giồng Trôm long trọng tổ chức Lễ công bố Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia “Nghề làm bánh tráng Mỹ Lồng” tại xã Mỹ Thạnh. Đến dự có Bí thư Huyện ủy Võ Văn Phê, Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Minh Trung cùng lãnh đạo các sở, ngành tỉnh, các cơ quan, ban, ngành huyện và đông đảo bà con tại Làng nghề Bánh tráng Mỹ Lồng.

Lãnh đạo tỉnh, huyện tham quan làng nghề “Bánh tráng Mỹ Lồng”. (Ảnh: Minh Mừng)

Theo lãnh đạo huyện Giồng Trôm, Làng nghề Bánh tráng Mỹ Lồng đã xuất hiện và tồn tại hơn 100 năm. Trải qua nhiều bước thăng trầm nhưng làng nghề vẫn đồng hành cùng sự phát triển của địa phương, được gìn giữ và trở thành sinh kế chính của nhiều gia đình. Trong những năm qua, làng nghề đã thu hút đông đảo du khách đến tham quan, khám phá, trải nghiệm, trong đó có nhiều du khách quốc tế.

Một hộ dân đang làm bánh tráng. (Ảnh: Minh Mừng)

Hiện nay, tại Làng nghề Bánh tráng Mỹ Lồng có hơn 200 hộ sản xuất, kinh doanh bánh tráng. Nghề làm bánh tráng trở thành món thương phẩm đem lại lợi ích kinh tế khá cao cho người sản xuất.

“Nghề làm bánh tráng Mỹ Lồng” được chứng nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia thể hiện sự tôn vinh những công lao của người dân đã dày công gìn giữ những bí quyết tạo ra loại bánh đặc sắc này. Bà con làng nghề vui mừng và xác định sẽ tiếp tục lưu truyền nghề truyền thống này để gìn giữ, phát huy và quảng bá thương hiệu “Bánh tráng Mỹ Lồng”.

Trao chứng nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia “Nghề làm bánh tráng Mỹ Lồng” cho đại diện người dân và lãnh đạo xã Mỹ Thạnh. (Ảnh: Minh Mừng)

Được biết, ngày 30/10/2018, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ký ban hành Quyết định số 4069 về việc công bố danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, trong đó “Nghề làm bánh tráng Mỹ Lồng” tại xã Mỹ Thạnh và “Bánh phồng Sơn Đốc” tại xã Hưng Nhượng được công nhận đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

13/03/2019 7:54 SAĐã ban hànhTinVăn hóa Thể thao
2.019
/PublishingImages/2019-03/avatar2019_3_13_9_7_22_897.jpg167Minh Mừng
Chính phủ khai trương Trục liên thông văn bản quốc gia
Chiều 12/3/2019, Văn phòng Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến khai trương Trục liên thông văn bản quốc gia. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đến dự và thực hiện nghi thức nhấn nút khai trương. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Phước chủ trì điểm cầu Bến Tre dự lễ.

Chiều 12/3/2019, Văn phòng Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến khai trương Trục liên thông văn bản quốc gia. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đến dự và thực hiện nghi thức nhấn nút khai trương. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Phước chủ trì điểm cầu Bến Tre dự lễ.

Điểm cầu Bến Tre dự lễ. (Ảnh: Trương Hùng)

Phát biểu mở đầu Lễ khai trương, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nhấn mạnh: Trục liên thông văn bản quốc gia là tiền đề của nền tảng tích hợp dữ liệu phục vụ xây dựng Chính phủ điện tử, hướng tới Chính phủ số, nền kinh tế số, xã hội số.

Theo báo cáo (bằng hình thức video clip) của Văn phòng Chính phủ, sau thời gian xây dựng, thử nghiệm, đến nay toàn hệ thống trục liên thông văn bản quốc gia đã kết nối thành công với 95 cơ quan, đơn vị, địa phương, bao gồm Văn phòng Trung ương Đảng, 31 bộ, cơ quan ngang bộ, và 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Phấn đấu đến hết tháng 6/2019, sẽ có 100% cơ quan hành chính nhà nước trên cả nước được cấp chứng thư số.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Phước (giữa) chủ trì điểm cầu Bến Tre. (Ảnh: Trương Hùng)

Việc kết nối trục liên thông văn bản quốc gia đã tạo bước đột phá mạnh mẽ trong cải cách thủ tục hành chính, đẩy lùi tư duy kiểu cũ, quan liêu giấy tờ, tạo nền tảng cho bước phát triển mới của Chính phủ điện tử.

Theo tính toán, việc kết nối hoàn toàn trên Trục liên thông văn bản quốc hứa hẹn sẽ tiết kiệm khá lớn về nguồn lực, nâng cao hiệu quả giải quyết công việc, tăng cường tính công khai, minh bạch trong giải quyết các công việc hành chính, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân, doanh nghiệp, góp phần nâng hiệu quả phát triển kinh tế - xã hội.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao và biểu dương các cơ quan, đơn vị như Văn phòng Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công an, Ban Cơ yếu chính phủ, Tập đoàn Viễn thông Việt Nam, Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) đã chủ trì, phối hợp triển khai xây dựng các giải pháp kỹ thuật, bảo đảm an toàn, an ninh mạng, tạo điều kiện kỹ thuật để hoàn thành việc kết nối trục liên thông văn bản quốc gia.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc (đứng giữa) thực hiện nghi thức ấn quả cầu khai trương Trục liên thông văn bản quốc gia. (Ảnh: Trương Hùng)

Thời gian tới, để xây dựng, vận hành Trục liên thông văn bản quốc gia thông suốt, thống nhất, an toàn và hiệu quả, góp phần đưa Việt Nam vào nhóm 4 nước dẫn đầu về Chính phủ điện tử của ASEAN, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tổ chức thực hiện tốt một số việc sau:

Thứ nhất, nghiêm túc triển khai gửi, nhận văn bản điện tử trên Trục liên thông văn bản quốc gia theo đúng lộ trình, trước hết là ban hành quy chế tiếp nhận, xử lý, phát hành và quản lý văn bản.

Thứ hai, huy động và sử dụng có hiệu quả mọi nguồn lực để tập trung nâng cấp, hoàn thiện các phần mềm quản lý văn bản và triển khai hạ tầng kỹ thuật đồng bộ phục vụ liên thông gửi, nhận văn bản điện tử theo Quyết định số 28/2018/QĐ-TTg, khắc phục tình trạng tại một số cơ quan văn thư nhận văn bản giấy nhưng không nhận được văn bản điện tử, dẫn đến việc phải đợi bản điện tử để tiếp nhận, xử lý…

Thứ ba, tiếp tục xây dựng, hoàn thiện các cơ sở dữ liệu quốc gia, trước mắt là các cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, bảo hiểm, tài chính, đăng ký doanh nghiệp, đất đai, hộ tịch điện tử và các cơ sở dữ liệu chuyên ngành, để trong giai đoạn 2020 - 2025 sẵn sàng kết nối liên thông với nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu quốc gia được phát triển trên Trục liên thông văn bản quốc gia.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo. (Ảnh: Trương Hùng)

Thứ tư, bảo đảm tối đa an toàn thông tin, an ninh mạng, bảo vệ thông tin cá nhân, tổ chức; không được để lộ, lọt dữ liệu và thông tin thuộc phạm vi bí mật nhà nước. Đây là vấn đề trọng yếu, sống còn của Trục liên thông văn bản quốc gia.

Thứ năm, tiếp tục cập nhật, bổ sung, hoàn thiện thể chế, tạo cơ sở pháp lý đầy đủ, toàn diện cho việc gửi, nhận văn bản điện tử trên Trục liên thông văn bản quốc gia nói riêng, việc kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa các cơ quan nhà nước nói chung.

Thủ tướng yêu cầu các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và hệ thống chính trị, đặc biệt là Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, khẩn trương tập trung chỉ đạo, bảo đảm hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ đã được giao tại Nghị quyết 17/NQ-CP của Chính phủ ngày 7/3/2019 về một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm phát triển Chính phủ điện tử giai đoạn 2019-2020, định hướng đến 2025.

13/03/2019 2:10 SAĐã ban hànhBài viếtHoạt động của Lãnh đạo
2.019
/PublishingImages/2019-03/avatar2019_3_13_9_19_12_866.jpg151Trương Hùng
Tổng kết công tác quốc phòng, dân quân tự vệ, giáo dục quốc phòng và an ninh năm 2018
Sáng 12/3/2019, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác quốc phòng, dân quân tự vệ (DQTV), giáo dục quốc phòng và an ninh (GDQPAN) năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019. Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng đến dự và chủ trì hội nghị.

​Sáng 12/3/2019, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác quốc phòng, dân quân tự vệ (DQTV), giáo dục quốc phòng và an ninh (GDQPAN) năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019. Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng đến dự và chủ trì hội nghị.

18559_12032019_2019312154419413.jpg

Đại biểu dự hội nghị. (Ảnh: Đăng Huy)

Dự hội nghị có Đại tá Nguyễn Văn Tiền, Phó Tham mưu trưởng Quân khu 9;  lãnh đạo các sở, ban ngành tỉnh và UBND các huyện, thành phố.

Năm 2018, công tác quốc phòng, DQTV, GDQPAN được cấp ủy, chính quyền quan tâm đúng mức, lực lượng vũ trang địa phương hoạt động có hiệu quả, tạo được lòng tin trong quần chúng nhân dân; công tác xây dựng, huấn luyện, đào tạo lực lượng DQTV đạt về số lượng và chất lượng theo chỉ tiêu đề ra. Tư tưởng cán bộ, chiến sỹ luôn an tâm công tác, chấp hành tốt các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; trình độ chiến thuật từng bước được nâng lên, đủ khả năng đáp ứng trong tình hình mới.

Hội đồng GDQPAN các cấp được kiện toàn, hoạt động đúng theo quy chế, kế hoạch luôn bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, người đứng đầu cơ quan, tổ chức. Trong năm đã tham mưu đưa và tổ chức bồi dưỡng kiến thức quốc phòng an ninh cho đối tượng 2 đến đối tượng 4 là 66 lớp, tập huấn 2 lớp báo cáo viên GDQPAN xã, phường; giáo dục quốc phòng an ninh cho hơn 32 ngàn học sinh, sinh viên,... Công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ thực hiện tốt các bước theo quy định, giao nhận quân đạt chỉ tiêu 100%.

Bên cạnh, công tác chính sách hậu phương quân đội đối với người có công, thương binh, liệt sĩ, cán bộ có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo cũng được lãnh đạo các cấp quan tâm chăm lo hỗ trợ, gúp đỡ.

18559_12032019_2019312154424585.jpg

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. (Ảnh: Đăng Huy)

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng ghi nhận, biểu dương những nỗ lực và thành tích của lực lượng vũ trang các cấp đạt được trong thời gian qua.

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị lực lượng vũ trang, các sở, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND các huyện, thành phố tiếp tục quán triệt sâu sắc Nghị quyết Trung ương 8 về chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới và các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, Nhà nước về quốc phòng, an ninh.

Bên cạnh, tăng cường sự lãnh đạo của Đảng về công tác quốc phòng, an ninh, trong đó, tập trung xây dựng hệ thống chính trị các cấp vững mạnh, phát huy vai trò vận động, tập hợp đoàn viên, hội viên và quần chúng nhân dân thực hiện đường lối chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở; đẩy mạnh công tác giáo dục quốc phòng và an ninh làm cho cán bộ, đảng viên và nhân dân nhận thức đầy đủ nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình hiện nay.

18559_12032019_2019312154429788.jpg

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. (Ảnh: Đăng Huy)

Kết hợp chặt chẽ giữa phát triển kinh tế, giải quyết các vấn đề xã hội với tăng cường quốc phòng, an ninh. Thực hiện Nghị định 152 của Chính phủ về khu vực phòng thủ, nâng cao chất lượng xây dựng, huấn luyện và hiệu quả hoạt động của lực lượng DQTV, DBĐV, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. Thực hiện tốt công tác thanh tra, kiểm tra, sơ kết, tổng kết công tác quốc phòng, xây dựng cơ sở toàn diện đúng quy định.

Dịp này, UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 3 tập thể, 5 cá nhân; Hội đồng GDQPAN tặng Giấy khen cho 5 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác quốc phòng, an ninh năm 2018.

12/03/2019 5:00 CHĐã ban hànhBài viếtHoạt động của Lãnh đạo
2.019
/PublishingImages/Lists/tintucsukien/tatca/18559_12032019_2019312154424585.jpg173Đăng Huy
Sử dụng hiệu quả thời giờ làm việc của cán bộ, công chức, viên chức
UBND tỉnh vừa ban hành Chỉ thị số 02/CT-UBND về việc nâng cao hiệu quả sử dụng thời gian làm việc, không uống rượu, bia trong giờ làm việc đối với cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn tỉnh.

​UBND tỉnh vừa ban hành Chỉ thị số 02/CT-UBND về việc nâng cao hiệu quả sử dụng thời gian làm việc, không uống rượu, bia trong giờ làm việc đối với cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn tỉnh.

Để thực hiện nghiêm chủ trương nâng cao hiệu quả thời giờ làm việc, không uống rượu, bia trong giờ làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ thị thủ trưởng các sở, ban ngành tỉnh, UBMTTQVN tỉnh, các tổ chức đoàn thể tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, UBND các xã, phường, thị trấn thường xuyên tuyên truyền, phổ biến và thực hiện nghiêm các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là các quy định về chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính, văn hóa công sở, quy tắc ứng xử, trách nhiệm nêu gương, sử dụng thời gian làm việc, tác hại của rượu, bia, chất gây nghiện, pháp luật về trật tự an toàn giao thông và các văn bản chỉ đạo khác có liên quan của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Tỉnh ủy, UBND tỉnh cho cán bộ, công chức, viên chức, chiến sĩ, đoàn viên, hội viên thuộc quyền quản lý.

Hoàn thiện, sửa đổi, bổ sung nội quy, quy chế làm việc của cơ quan, đơn vị. Đối với cán bộ, công chức, viên chức, chiến sĩ lực lượng vũ trang, kể cả người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn, phải chấp hành nghiêm quy định về sử dụng thời giờ làm việc, văn hóa công sở, quy tắc ứng xử khi thi hành công vụ; thực hiện nghiêm Luật Phòng chống tác hại thuốc lá; Luật Giao thông đường bộ; không uống rượu, bia khi tham gia giao thông, không uống rượu, bia trong thời gian làm việc và ngày trực tại cơ quan, đơn vị (kể cả giờ nghỉ buổi trưa), trừ trường hợp tiếp khách ngoài tỉnh, khách quốc tế và được người có thẩm quyền đồng ý. Xem đây là một trong những tiêu chí để phân loại, bình xét các danh hiệu thi đua của các tập thể, cá nhân hàng năm; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc chấp hành và kịp thời phát hiện các hành vi vi phạm.

UBND tỉnh khuyến khích các doanh nghiệp, thủ trưởng các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn, các tổ chức xã hội khác trong tỉnh áp dụng tinh thần chỉ đạo này trong nội bộ, nhằm đảm bảo an toàn giao thông, năng suất lao động, hạn chế các tệ nạn xã hội có thể phát sinh.

12/03/2019 5:00 CHĐã ban hànhTinChính trị Xã hội
2.019
/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg194Huyền Trang
Ba Tri tổng kết đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019
Sáng ngày 12/3/2019, UBND huyện Ba Tri tổ chức Hội nghị tổng kết đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019 và triển khai các kế hoạch của UBND huyện về phòng ngừa, đấu tranh tội phạm và các hành vi vi phạm liên quan “tín dụng đen” và phòng, chống ma túy trên địa bàn huyện. Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Nguyễn Văn Trai, Chủ tịch UBND huyện Dương Minh Tùng đến dự.

​Sáng ngày 12/3/2019, UBND huyện Ba Tri tổ chức Hội nghị tổng kết đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019 và triển khai các kế hoạch của UBND huyện về phòng ngừa, đấu tranh tội phạm và các hành vi vi phạm liên quan “tín dụng đen” và phòng, chống ma túy trên địa bàn huyện. Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Nguyễn Văn Trai, Chủ tịch UBND huyện Dương Minh Tùng đến dự.

18558_123201915835_201931215549882_XL.JPG

Quang cảnh hội nghị. (Ảnh: Trà Dũng)

Thực hiện đợt cao điểm, Công an huyện đã điều tra, khám phá 2 vụ, bắt giữ, xử lý 2 đối tượng tội phạm hình sự; phát hiện bắt giữ 5 vụ tàng trữ trái phép chất ma túy, khởi tố 4 bị can. Đặc biệt, lực lượng Công an đã triệt xóa 15 tụ điểm tệ nạn xã hội cờ bạc; tai nạn giao thông được kiềm chế, kéo giảm trên cả 3 mặt, toàn huyện xảy ra 3 vụ, 2 người chết, 1 người thương, so cùng kỳ Tết năm 2018 giảm 9 vụ, giảm 9 người chết và 6 người bị thương.  

Ngoài ra, các loại tội phạm về “tín dụng đen”, tội phạm vận chuyển hàng cấm, hàng giả cũng được điều tra, khám phá và xử lý hiệu quả… tạo được niềm tin trong nhân dân.   

18558_123201915841_20193121568944_XL.JPG

Khen thưởng các tập thể, cá nhân thực tốt đợt cao điểm. (Ảnh: Trà Dũng)

Tại hội nghị, UBND huyện Ba Tri đã triển khai Kế hoạch 321/KH-UBND về phòng ngừa, đấu tranh tội phạm và các hành vi vi phạm liên quan “tín dụng đen”; Kế hoạch 335/KH-UBND về nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống ma túy trên địa bàn huyện.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND huyện Dương Minh Tùng ghi nhận sự cố gắng, nỗ lực của toàn thể lực lượng Công an huyện, các ngành, đoàn thể huyện, các xã, thị trấn trong thực hiện đợt cao điểm. Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo thời gian tới lực lượng Công an huyện, xã, thị trấn phối hợp tốt với các ngành, đoàn thể ở địa phương thực hiện đồng bộ, hiệu quả các biện pháp công tác; tăng cường quan hệ phối hợp trong đấu tranh, phòng, chống tội phạm, giữ gìn an ninh, trật tự, nhất là thực hiện đạt kết quả Kế hoạch liên tịch phòng, chống tội phạm giữa các ngành, đoàn thể và lực lượng vũ trang.

18558_123201915848_201931215615304_XL.JPG

Chủ tịch UBND huyện Ba Tri Dương Minh Tùng phát biểu chỉ đạo hội nghị. (Ảnh: Trà Dũng)

Đối với nội dung thực hiện 2 kế hoạch chuyên đề của UBND huyện, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu cấp ủy, người đứng đầu các ban, ngành, đoàn thể, cơ quan, đơn vị liên quan nêu cao tinh thần, trách nhiệm thực hiện tốt kế hoạch nhằm tăng cường đảm bảo an ninh, trật tự, phục vụ hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội huyện nhà.  

Dịp này, UBND huyện Ba Tri đã khen thưởng, biểu dương 4 tập thể, 20 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019.

12/03/2019 3:45 CHĐã ban hànhBài viếtAn ninh Quốc phòng
2.019
/PublishingImages/Lists/tintucsukien/tatca/18558_123201915841_20193121568944_XL.JPG155Trà Dũng
Thành lập đoàn kiểm tra xử lý vi phạm trong khai thác khoáng sản, môi trường
Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Cao Văn Trọng vừa ban hành quyết định số 419 - QĐ/UBND về việc thành lập đoàn kiểm tra xử lý vi phạm hành chính trong hoạt động khai thác khoáng sản, môi trường trên địa bàn tỉnh.

​Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Cao Văn Trọng vừa ban hành quyết định số 419 - QĐ/UBND về việc thành lập đoàn kiểm tra xử lý vi phạm hành chính trong hoạt động khai thác khoáng sản, môi trường trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, đoàn kiểm tra có trách nhiệm trực tiếp kiểm tra công tác xử lý vi phạm hành chính (VPHC) trong hoạt động khai thác khoáng sản, môi trường trên địa bàn các huyện: Bình Đại, Giồng Trôm, Chợ Lách, Mỏ Cày Nam và Thạnh Phú. Đồng thời, kiểm tra trên báo cáo công tác xử lý VPHC trong hoạt động khai thác khoáng sản, môi trường tại địa bàn các huyện: Ba Tri, Châu Thành, Mỏ Cày Bắc và thành phố Bến Tre.

Đoàn kiểm tra gồm 7 thành viên do ông Nguyễn Đăng Minh - Phó Giám đốc Sở Tư pháp làm trưởng đoàn. Nội dung kiểm tra về xử lý VPHC trong hoạt động khai thác khoáng sản, môi trường theo quy định tại Khoản 1, Điều 21, Nghị định 81/2013/NĐ-CP ngày 19/7/2013 của Thủ tướng Chính phủ. Thời gian kiểm tra bắt đầu từ ngày 2/4/2019 đến ngày 3/5/2019.

18554_123201913599_201931210583757_XL.JPG

Lực lượng chức năng thường xuyên kiểm tra, xử lý các phương tiện khai thác cát trái phép. (Ảnh: Hoàng Trung)

Về quyền hạn, đoàn kiểm tra có quyền yêu cầu đơn vị được kiểm tra báo cáo bằng văn bản, cung cấp đầy đủ hồ sơ, tài liệu cần thiết và giải trình những nội dung chưa rõ để phục vụ cho hoạt động kiểm tra. Trong thời gian thực hiện nhiệm vụ, Trưởng đoàn kiểm tra được sử dụng con dấu của cơ quan mình khi liên hệ công tác và tự giải tán khi hoàn thành nhiệm vụ.

Thời gian qua, tình hình khai thác cát trái phép trên địa bàn tỉnh Bến Tre diễn biến phức tạp, các đối tượng khai thác thực hiện hành vi rất tinh vi, gây khó cho cơ quan chức năng. Trong năm 2018, lực lượng công an các cấp đã tham mưu cho UBND cùng cấp tập trung chỉ đạo ngăn chặn hoạt động khai thác cát trái phép. Qua đó, lực lượng chức năng đã bắt quả tang 1.618 vụ khai thác cát trái phép, với lượng cát trên 28.000 m3, ra quyết định xử phạt với số tiền trên 15 tỷ đồng.

12/03/2019 3:20 CHĐã ban hànhTinChính trị Xã hội
2.019
/PublishingImages/Lists/tintucsukien/tatca/18554_123201913599_201931210583757_XL.JPG106Hoàng Trung
Bến Tre đồng loạt tổ chức “Ngày thứ bảy tình nguyện” và “Chủ nhật xanh”
Trong 2 ngày 9 và 10/3/2019, 164/164 xã phường, thị trấn trong toàn tỉnh đồng loạt tổ chức “Ngày thứ bảy tình nguyện” và “Chủ nhật xanh” hưởng ứng phong trào “Chống rác thải nhựa” năm 2019.

​Trong 2 ngày 9 và 10/3/2019, 164/164 xã phường, thị trấn trong toàn tỉnh đồng loạt tổ chức “Ngày thứ bảy tình nguyện” và “Chủ nhật xanh” hưởng ứng phong trào “Chống rác thải nhựa” năm 2019.

18551_123201913393_201931273251741_XL.jpg

Hoạt động phát quang tuyến đường. (Ảnh: Toàn Mới)

Với chủ đề: “Tuổi trẻ Bến Tre tình nguyện vì cộng đồng; xã hội chăm lo, bồi dưỡng thanh niên” nhiều hoạt động thiết thực được diễn ra như: phát hoang, dọn vệ sinh các tuyến đường với chiều dài 11,5km; khai thông các tuyến kênh, mương nội đồng; chăm sóc hoa, cây xanh tuyến đường dài 9,5km; bê-tông lộ, tham gia đóng góp ngày công vận chuyển vật liệu và thi công đường giao thông nông thôn; tổ chức thắp sáng các tuyến đường nông thôn; tổ chức quét vôi, sơn cầu 2,5km; bóc xóa bảng quảng cáo trái phép các tuyến đường dài 25km; vận động nhân dân đăng ký thu gom rác, đào hố rác, tặng sọt rác, dặm vá tuyến đường; tặng quà cho thiếu nhi nghèo, học giỏi… với tổng kinh phí trên 80 triệu đồng thu hút hơn 2.700 lượt đoàn viên thanh niên tham gia.

18551_1232019133913_201931273257991_XL.jpg

Thi công đường giao thông nông thôn. (Ảnh: Toàn Mới)

Các hoạt động đã tạo được khí thế sôi nổi thu hút đông đảo đoàn viên, hội viên, thanh niên và quần chúng nhân dân tham gia, được dư luận đồng tình ủng hộ, đánh giá cao. Bên cạnh đó cũng góp phần nâng cao ý thức cho đoàn viên, thanh niên về tinh thần xung kích, tình nguyện và trách nhiệm của tuổi trẻ trong tham gia bảo vệ môi trường sống, công tác an sinh xã hội, hỗ trợ các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, giúp các em vươn lên trong học tập.

12/03/2019 3:10 CHĐã ban hànhTinChính trị Xã hội
2.019
/PublishingImages/Lists/tintucsukien/tatca/18551_123201913393_201931273251741_XL.jpg76Toàn Mới
1 - 30Next
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường 3, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer