Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức và sự kiện

 
Tin tức và sự kiện - Đại hội Đảng bộ lần thứ X
 
Sau 03 ngày làm việc nghiêm túc, đảm bảo đúng quy định, hướng dẫn của Trung ương và đảm bảo các nội dung tinh thần Chỉ thị 36 của Bộ Chính trị, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Bến Tre lần thứ X, nhiệm kỳ 2015-2020 đã thành công tốt đẹp. 
 
Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Bến Tre diễn ra trong 3 ngày, từ 12-14/10/2015. Chiều 14/10, đại hội đã bế mạc trong không khí trang nghiêm, long trọng và thành công tốt đẹp. Đồng chí Võ Thành Hạo – Bí thư Tỉnh ủy thay mặt Đoàn Chủ tịch Đại hội phát biểu bế mạc Đại hội. Cổng thông tin điện tử tỉnh xin giới thiệu toàn văn bài phát biểu quan trọng này. 
 
Sau 3 ngày, từ 12-14/10/2015 diễn ra, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Bến Tre lần thứ X (nhiệm kỳ 2015 – 2020) với chủ đề “Phát huy tinh thần đồng khởi, xây dựng đảng bộ trong sạch, vững mạnh; tích cực huy động mọi nguồn lực phát triển kinh tế xã hội bền vững; nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân” đã thành công tốt đẹp.  
 
Trong chương trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ X, nhiệm kỳ 2015 – 2020, Đoàn Chủ tịch Đại hội đã dành phần lớn thời gian để đại biểu Đại hội thảo luận tại hội trường với nhiều nội dung quan trọng.  
 
Theo chương trình đại hội, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ X, nhiệm kỳ 2015 – 2020 đã bầu đoàn đại biểu dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng gồm 17 đại biểu chính thức và 2 đại biểu dự khuyết.  
 
Tối ngày 12/10/2015, Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ tỉnh tổ chức họp mặt cán bộ nữ tham dự Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X, nhiệm kỳ 2015 – 2020. Đồng chí Nguyễn Quốc Bảo - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy và đồng chí Trần Ngọc Tam – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Vì sự tiến bộ phụ nữ tỉnh đến dự. 
 
Chiều ngày 13/10/2015, theo chương trình, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ X đã tiến hành bầu cử Ban Chấp hành nhiệm kỳ 2015 – 2020. Có 342/342 đại biểu chính thức của Đại hội tham gia bầu cử, đạt tỷ lệ 100%.  
 
Sáng nay 13/10/2015, tại Hội trường lớn Ủy ban nhân dân tỉnh, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Bến Tre lần thứ X (nhiệm kỳ 2015 – 2020) đã long trọng tổ chức khai mạc với chủ đề “Phát huy tinh thần đồng khởi, xây dựng đảng bộ trong sạch, vững mạnh; tích cực huy động mọi nguồn lực phát triển kinh tế xã hội bền vững; nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân”. Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam dự và chỉ đạo Đại hội. 
Trong giai đoạn 2010-2015, Đảng bộ, chính quyền và toàn thể quân dân Bến Tre đã tổ chức thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh khoá IX trong bối cảnh thuận lợi và khó khăn, thách thức đan xen nhau, trước và sau Đại hội Đảng tỉnh lần thứ IX, kinh tế thế giới nói chung, cả nước nói riêng đang trong xu hướng phát triển thuận lợi, nguồn vốn đầu tư dồi dào nhưng từ cuối năm 2011 kinh tế thế giới rơi vào suy thoái, Chính phủ quyết liệt trong chỉ đạo thực hiện chính sách tài chính, tiền tệ thắt chặt, để kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, nhất là chi tiêu công được kiểm soát chặt chẽ, dẫn đến nguồn lực đầu tư hạn hẹp. Bên cạnh đó, với sức cạnh tranh của nền kinh tế tỉnh nhà còn thấp và chịu tác động ngày càng rõ nét của biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh liên tục xảy ra,... đã làm cho việc thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ đặt ra trong toàn nhiệm kỳ gặp nhiều hạn chế. Tuy nhiên, với sự nỗ lực, đoàn kết và quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân trong tỉnh và sự hỗ trợ tích cực, có hiệu quả của Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương, đã giúp Bến Tre vượt qua khó khăn, thách thức, tổ chức thực hiện đạt và vượt một số chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu.  
 
 
Ẩn sâu về phía sau khu di tích Cây Da Đôi tại xã Tân Xuân, huyện Ba Tri – nơi thành lập chi bộ Đảng đầu tiên của tỉnh, là nhà của anh Nguyễn Văn Kỷ, một cựu chiến binh vừa được nhận căn nhà Nghĩa tình đồng đội do Hội Cựu chiến binh tỉnh Bến Tre vận động và trao tặng. Nhà Nghĩa tình đồng đội nào cũng tràn ngập ý nghĩa đúng với cái tên chính nó. Không ai nói ra, nhưng đối với tôi, dự lễ bàn giao căn nhà này sao có cái gì là lạ ở bên trong đó.  
 
 
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
  
Phân loại
  
  
  
  
  
Lễ Tổng kết và trao giải cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Bến Tre năm 2017New
Sáng ngày 18/8/2017, được sự đồng ý của UBND tỉnh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tổ chức Lễ Tổng kết và trao giải cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Bến Tre. Đến dự lễ có ông Cao Văn Trọng Chủ tịch UBND tỉnh; bà Nguyễn Thị Hồng Nhung, Bí thư Tỉnh đoàn; ông Nguyễn Quốc Bảo, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật - Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi cùng các đại biểu lãnh đạo các sở, ban ngành và quý thầy cô, các em học sinh đến từ các trường tham gia dự thi.

Sáng ngày 18/8/2017, được sự đồng ý của UBND tỉnh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tổ chức Lễ Tổng kết và trao giải cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Bến Tre. Đến dự lễ có ông Cao Văn Trọng Chủ tịch UBND tỉnh; bà Nguyễn Thị Hồng Nhung, Bí thư Tỉnh đoàn; ông Nguyễn Quốc Bảo, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật - Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi cùng các đại biểu lãnh đạo các sở, ban ngành và quý thầy cô, các em học sinh đến từ các trường tham gia dự thi.

Quang cảnh buổi lễ. (Ảnh: Huyền Trang)

Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Bến Tre năm 2017 nhằm khơi dậy tiềm năng và phát huy tính sáng tạo của thanh thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn tỉnh, đồng thời giúp các em trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng sáng tạo và xây dựng ước mơ trở thành nhà sáng chế tương lai.

Giao lưu với các tác giả đạt giải. (Ảnh: Huyền Trang)

Theo báo cáo tổng kết cuộc thi, sản phẩm dự thi năm nay so với năm 2016 tăng lên đáng kể. Theo đó, sản phẩm dự thi của tác giả là học sinh tiểu học chiếm 51,52%; sản phẩm dự thi của tác giả là học sinh trung học cơ sở chiếm 43,32%; trung học phổ thông chiếm 5,38%. Hội đồng Giám khảo cấp tỉnh đã chọn được 01 giải Nhất; 04 giải Nhì; 11 giải Ba và 23 giải Khuyến khích.

Tại buổi lễ, các đại biểu còn được nghe chia sẻ của các tác giả đạt giải thưởng trong cuộc thi cũng như những phát biểu tham luận của quý thầy cô đến từ các trường về tổ chức và phát động cho học sinh tham gia cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng.

Chủ tịch UBND tỉnh Cao văn Trọng trao giải cho tác giả đạt giải Nhất tại cuộc thi. (Ảnh: Huyền Trang)

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng đánh giá cao những phấn đấu, sự nỗ lực, sức sáng tạo của tất cả các em học sinh đồng thời ghi nhận và nhiệt liệt biểu dương tinh thần hăng hái tham gia dự thi. Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng nhấn mạnh, thế giới đang bước vào giai đoạn đầu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ IV, đây là thời cơ cho các nước đang phát triển phấn đấu để theo kịp xu hướng phát triển chung của nhân loại, đồng thời mở ra một bước ngoặc lớn thông qua sự phát triển của con người. Trên cơ sở đó, chúng ta cần tranh thủ thời cơ, đẩy nhanh nhịp độ phát triển đất nước, tích cực, chủ động trong công tác phát hiện bồi dưỡng, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao thông qua nhiều hình thức. Trong đó, chú trọng phát hiện bồi dưỡng tài năng trẻ ngay từ các trường học, tổ chức các cuộc thi sáng tạo nhất là cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng để tìm ra những tài năng trẻ cho cho đất nước.

Chủ tịch UBND tỉnh Cao văn Trọng phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ. (Ảnh: Huyền Trang)

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật chủ trì, phối hợp chặt chẽ hơn với Tỉnh đoàn, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Khoa học và Công nghệ để nghiên cứu, thay đổi phương thức tổ chức cuộc thi theo hướng mở rộng hơn, linh hoạt hơn để hiệu ứng và kết quả đạt được lan rộng và nhanh trong toàn xã hội, trở thành đòn bẩy thúc đẩy phong trào thi đua học tập, lao động sáng tạo thật sự của tuổi trẻ tỉnh nhà. Song song đó, đề nghị Ban Tổ chức cuộc thi nghiên cứu, gắn kết nội dung và ứng dụng kết quả đạt được từ cuộc thi để đưa vào thực hiện, thúc đẩy phong trào Đồng Khởi khởi nghiệp trong chương trình khởi nghiệp của tỉnh nhà, góp phần đem kết quả cuộc thi đi vào cuộc sống. Ngoài ra, cần tuyên truyền rộng rãi về ý nghĩa, những tác động to lớn của cuộc thi để quý thầy cô giáo và gia đình các em học sinh hiểu rõ giá trị và tác động tích cực của cuộc thi. Từ đó, động viên, khuyến khích các em học sinh tham gia nghiên cứu, sáng tạo ra các sản phẩm có chất lượng góp phần đa dạng hóa các sản phẩm dự thi, nâng cao chất lượng cuộc thi.

Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Nguyễn Quốc Bảo phát biểu tổng kết và phát động cuộc thi năm 2017-2018. (Ảnh: Huyền Trang)

Thay mặt Ban Tổ chức, ông Nguyễn Quốc Bảo - Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi gửi lời cảm ơn sâu sắc đến lãnh đạo tỉnh đã dành sự quan tâm đặc biệt đến cuộc thi trong những năm qua. Ông Nguyễn Quốc Bảo cho biết, sau cuộc thi Ban Tổ chức sẽ làm việc với cơ quan liên quan để đánh giá, chọn lựa những sản phẩm đạt giải tại cuộc thi lần này, xem xét và hỗ trợ để triển khai ứng dụng trong thực tế. Đồng thời, Ban Tổ chức sẽ sớm bổ sung quy chế cũng như các nội dung khác cho cuộc thi và sẽ phổ biến nhanh đến các địa phương, đơn vị làm cơ sở phát động cuộc thi lần thứ IV (năm 2017-2018).

18/08/2017 5:10 CHĐã ban hànhBài viếtHoạt động của Lãnh đạo
2.017
/PublishingImages/2017-08/avatar2017_8_18_17_22_43_495.JPG17Huyền Trang
Thành viên Ủy ban nhân dân tỉnh họp lệ kỳ tháng 8New
Ngày 17/8/2017, tại Văn phòng UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng chủ trì phiên họp thành viên UBND tỉnh lệ kỳ tháng 8 để thông qua một số cơ chế, chính sách quan trọng của tỉnh.

Ngày 17/8/2017, tại Văn phòng UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng chủ trì phiên họp thành viên UBND tỉnh lệ kỳ tháng 8 để thông qua một số cơ chế, chính sách quan trọng của tỉnh.

Quang cảnh cuộc họp. (Ảnh: Đăng Huy)

Tại phiên họp, đại diện Sở Tài chính trình bày Tờ trình thông qua dự thảo Nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh quy định lập dự toán, quản lý, sử dụng và quyết toán kinh phí ngân sách nhà nước đảm bảo cho công tác xây dựng và hoàn thiện văn bản quy phạm pháp luật trên địa bàn tỉnh Bến Tre. Thành viên UBND tỉnh cho rằng có sự chênh lệch lớn mức chi theo quy định Thông tư của Bộ Tài chính và văn bản dự thảo, thành viên UBND tỉnh đề nghị Sở Tài chính thực hiện theo khung mức chi của Thông tư.

Bên cạnh đó, Sở Tài chính trình bày Tờ trình thông qua dự thảo Quyết định ban hành quy định về quản lý giá trên địa bàn tỉnh Bến Tre. Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng trước đây UBND tỉnh quy định về giá chưa có sở chuyên ngành tham gia, nay theo quy định của Trung ương, các sở chuyên ngành quy định mức giá do ngành mình quản lý, trong đó, Sở Tài chính là cơ quan thẩm định. Các thành viên UBND tỉnh thống nhất thông qua Tờ trình, tuy nhiên, các thành viên yêu cầu cơ quan soạn thảo chỉnh sửa một số từ ngữ cho phù hợp.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch trình bày Tờ trình thông qua phương án xây dựng công trình trùng tu, tôn tạo Khu lưu niệm Trương Vĩnh Ký. Các thành viên UBND tỉnh đề nghị Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch vận động nguồn xã hội hóa để thực hiện, đồng thời các thành viên UBND tỉnh thống nhất thông qua Tờ trình.

 

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng phát biểu tại cuộc họp. (Ảnh: Đăng Huy)

Sở Giao thông vận tải trình bày Tờ trình về việc thông qua dự thảo Quyết định quy định về quản lý và sử dụng phạm vi bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ trên địa bàn tỉnh. Đối với những văn bản liên quan đến người dân, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các cơ quan soạn thảo trước khi trình thành viên UBND tỉnh phải lấy ý kiến phản biện của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh để đánh giá tác động của chính sách. Các thành viên UBND tỉnh yêu cầu cơ quan soạn thảo sửa một số từ ngữ cho phù hợp, đồng thời thống nhất thông qua.

Sở Y tế trình bày Tờ trình thông qua Đề án thành lập Bệnh viện vệ tinh chuyên ngành Tim mạnh – Tim mạch học can thiệp tại bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu tỉnh Bến Tre giai đoạn 2016-2020. Các thành viên UBND tỉnh cho rằng đề án nên dời thời gian thực hiện từ năm 2019-2022 vì hiện nay ngân sách rất khó khăn, đề án cần viết lại nêu lên tính cấp thiết, lợi ích kinh tế và xã hội, đồng thời thống nhất thông qua.

Đối với các Tờ trình dự thảo Quyết định quy định điều kiện, tiêu chuẩn chức danh Trưởng, Phó các đơn vị thuộc Sở Tài chính; Trưởng, Phó phòng Tài chính – Kế hoạch thuộc UBND các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh; dự thảo Quyết định ban hành quy chế quản lý, sử dụng phần mềm quản lý văn bản trên địa bàn tỉnh; dự thảo nghị Quyết quy định nội dung và định mức hỗ trợ chi phí chuẩn bị và quản lý thực hiện các dự án nhóm C quy mô nhỏ thuộc các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016-2020 trên địa bàn tỉnh; dự thảo Quyết định ban hành quy chế phối hợp thực hiện chức năng, nhiệm vụ giữa Trung tâm phát triển quỹ đất, chi nhánh Trung tâm phát triển quỹ đất với phòng Tài nguyên và môi trường, UBND cấp huyện, cơ quan tài chính và các cơ quan, đơn vị khác có liên quan trên địa bàn tỉnh, các thành viên UBND tỉnh đều thống nhất thông qua.

18/08/2017 3:48 CHĐã ban hànhBài viếtHoạt động của Lãnh đạo
2.017
/PublishingImages/2017-08/avatar2017_8_18_15_51_20_620.jpg21Đăng Huy
Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng làm việc với Công ty Cổ phần Xử lý rác thải Bến Tre
Sáng 16/8/2017, tại Văn phòng UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Hải Vân – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Xử lý rác thải Bến Tre để nghe báo cáo tiến độ xây dựng nhà máy xử lý rác thải Bến Tre. Tham dự buổi làm việc có lãnh đạo các sở, ngành liên quan, UBND huyện Châu Thành và UBND thành phố Bến Tre.

​Sáng 16/8/2017, tại Văn phòng UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Hải Vân – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Xử lý rác thải Bến Tre để nghe báo cáo tiến độ xây dựng nhà máy xử lý rác thải Bến Tre. Tham dự buổi làm việc có lãnh đạo các sở, ngành liên quan, UBND huyện Châu Thành và UBND thành phố Bến Tre.

13957_1682017_20658.jpg 

Quang cảnh cuộc họp. (Ảnh: Đăng Huy)

Nhà máy xử lý rác thải Bến Tre được khởi công tháng 01/2016 tại ấp 2, xã Hữu Định, huyện Châu Thành trên diện tích 42.000m2. Theo báo cáo của chủ đầu tư, đến nay công ty đã hoàn thành san lắp mặt bằng, hàng rào đã thi công xong phần đất được giao 80% khối lượng thiết kế; đường giao thông, thoát nước đã thi công đường tạm đi vào nhà máy và một phần đường chính; nhà xưởng chính đang thi công phần móng cọc khối lượng đạt 90% theo thiết kế. Dự kiến đến tháng 12/2017 mới tiếp nhận rác xử lý.

Phát biểu tại cuộc họp, đại diện Sở Xây dựng cho rằng áp lực về rác tại thành phố Bến Tre hiện nay là rất lớn vì hiện tại bãi rác Phú Hưng, thành phố Bến Tre đã quá tải, đại diện Sở Xây dựng yêu cầu chủ đầu tư cần đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án như cam kết.

13957_1682017_20659.jpg 

Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại cuộc họp. (Ảnh: Đăng Huy)

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng đề nghị chủ đầu tư phải thực hiện đúng theo hợp đồng cam kết, chậm nhất tháng 12/2017 phải tiếp nhận rác và đến tháng 6/2018 phải hoàn thành toàn bộ dự án. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu chủ đầu tư điều chỉnh lại thiết kế trạm cân rác, đồng thời phối hợp với Sở Xây dựng và các địa phương liên quan có phương án thu gom, vận chuyển rác. Bên cạnh đó, báo cáo UBND tỉnh chu trình thu gom, xử lý rác.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương tham gia thu gom rác cần có quỹ đất để làm trạm trung chuyển rác, “chúng ta có một nhà máy xử lý rác tốt thì tất cả trạm trung chuyển rác cũng phải tốt chứ không thể để nhếch nhác”.

16/08/2017 5:00 CHĐã ban hànhTinHoạt động của Lãnh đạo
2.017
/PublishingImages/Lists/tintucsukien/NewForm/13957_1682017_20658.jpg97Đăng Huy
Bến Tre sau hơn 15 năm thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TW của Bộ Chính trị
Nghị quyết số 09-NQ/TW ngày 08/01/2002 của Bộ Chính trị (khóa IX) về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác cựu chiến binh Việt Nam trong giai đoạn cách mạng mới” (gọi tắt Nghị quyết 09) ra đời đến nay đã hơn 15 năm. Sau khi tiếp thu Nghị quyết 09, Tỉnh ủy Bến Tre đã xây dựng kế hoạch và tổ chức Hội nghị Tỉnh ủy mở rộng để triển khai quán triệt và chỉ đạo các đảng bộ trực thuộc, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội, các ngành, các cấp phổ biến học tập cho cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên các đoàn thể và quần chúng nhân dân

​Nghị quyết số 09-NQ/TW ngày 08/01/2002 của Bộ Chính trị (khóa IX) về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác cựu chiến binh Việt Nam trong giai đoạn cách mạng mới” (gọi tắt Nghị quyết 09) ra đời đến nay đã hơn 15 năm. Sau khi tiếp thu Nghị quyết 09, Tỉnh ủy Bến Tre đã xây dựng kế hoạch và tổ chức Hội nghị Tỉnh ủy mở rộng để triển khai quán triệt và chỉ đạo các đảng bộ trực thuộc, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội, các ngành, các cấp phổ biến học tập cho cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên các đoàn thể và quần chúng nhân dân. Các Huyện ủy, Thành ủy, các đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy qua học tập quán triệt, đã sớm xây dựng chương trình hành động, tổ chức quán triệt Nghị quyết đến cán bộ chủ chốt cấp huyện, thành phố và cơ sở; đồng thời chỉ đạo cấp ủy cơ sở chủ trì triển khai việc tuyên truyền nội dung Nghị quyết và kế hoạch hành động của các cấp ủy trong cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên các đoàn thể và các tầng lớp nhân dân.

13938_1582017_20629.jpg

Trao vốn nhà “Nghĩa tình đồng đội”. (Ảnh: CCB)

Trong hoạt động thực tiễn, lực lượng CCB đã đóng vai trò nòng cốt trong các cuộc vận động xây dựng đời sống văn hoá, xây dựng nông thôn mới, tham gia thực hiện tốt những quy ước nếp sống văn minh trong việc tổ chức lễ cưới, lễ tang, góp phần đẩy lùi các tệ nạn xã hội, các tập tục lạc hậu, mê tín dị đoan tại địa phương; đi đầu trong cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí; tham gia giải quyết và hòa giải các vụ việc khiếu kiện, tranh chấp bức xúc của nhân dân. Trong thời gian qua, Hội CCB các cấp đã tích cực tham gia phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc, phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội; đã cung cấp cho các ngành chức năng hàng ngàn tin tức có giá trị về an ninh, chính trị; cảm hoá 4.575 đối tượng, hòa giải thành công 2.892/3.217 vụ việc mâu thuẫn ở địa phương; phối hợp với các lực lượng khác tuần tra đêm giữ bình yên cho địa bàn; tham gia tích cực công tác quốc phòng như: Vận động tuyển quân, huấn luyện quân sự, giáo dục quốc phòng, xây dựng các khu vực phòng thủ, các cuộc diễn tập, xây dựng hậu phương quân đội; vận động hơn 14.000 thanh niên đi làm nghĩa vụ quân sự.

13938_1582017_20630.jpg

CCB nữ tổ chức về nguồn viếng đền thờ Nữ tướng Nguyễn Thị Định. (Ảnh: TTr)

Điều đáng biểu dương, trân trọng là các cấp Hội CCB trong tỉnh đã có nhiều nỗ lực trong vận động hội viên, CCB tham gia phong trào phát triển kinh tế gia đình, giảm nghèo, làm giàu chính đáng. Phong trào thi đua CCB sản xuất kinh doanh giỏi, giúp nhau giảm nghèo bền vững và làm giàu chính đáng đã khơi dậy mạnh mẽ ý chí tự lực, tự cường, sáng tạo, vượt khó trên tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái trong hội viên CCB để vừa thực hiện chủ trương chuyển đổi kinh tế, vừa chăm lo đời sống, giúp một bộ phận CCB thoát nghèo và làm giàu chính đáng. Đặc biệt, ngoài mô hình kinh tế hộ thì loại hình kinh tế hợp tác, kinh tế trang trại, doanh nghiệp cựu chiến binh được hình thành và phát triển đem lại hiệu quả cao; nhiều tấm gương điển hình, mô hình sản xuất kinh doanh giỏi được hội CCB các cấp biểu dương, khen thưởng và nhân rộng điển hình.

13938_1582017_20631.jpg

Hội CCB tỉnh trao xe đạp cho học sinh nghèo hiếu học. (Ảnh: CCB)

Gần đây nhất, Hội CCB tỉnh tổ chức thành công các mô hình được Hội đồng sáng kiến cấp tỉnh công nhận như: Đề xuất tổ chức Lễ trao quân trang cho tân binh lên đường bảo vệ Tổ quốc; đề xuất mô hình tổ chức ngày Hội Quốc phòng toàn dân; mô hình 5 + 1 giúp nhau thoát nghèo trong Cựu chiến binh; mô hình vận động tập học sinh kết hợp in truyền thống lịch sử địa phương và lực lượng vũ trang ở trang bìa, để tuyên truyền trực quan trong học sinh, sinh viên; mô hình vận động xây dựng nhà “Nghĩa tình đồng đội”. Gần 1.500 gia đình hội viên CCB tham gia mô hình 5 + 1 để giúp nhau phát triển kinh tế; toàn hội đã vận động kinh phí xây dựng được 1.455 nhà “Nghĩa tình đồng đội” trị giá trên 54 tỷ đồng.

Ngoài ra, Hội còn vận động được hơn 01 triệu quyển tập học sinh; gần 1.000 suất học bổng, trên 300 xe đạp trị giá trên 6,4 tỷ đồng. Thời gian qua, dưới sự lãnh đạo của các cấp uỷ đảng, Hội đã tập trung giải quyết 03 vấn đề lớn: Vốn, khoa học kỹ thuật, chuyển đổi cơ cấu kinh tế (đã vận động hội viên mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, có hiệu quả kinh tế cao, phát triển ngành nghề, dịch vụ, làm kinh tế trang trại)…Tất cả những cố gắng đó đã mang lại hiệu quả tích cực, đời sống của hội viên và gia đình hội viên CCB ngày càng được nâng lên. Tạo việc làm cho 2.250 CCB, con em CCB và đến thời điểm hiện tại toàn tỉnh có 36/164 xã, phường, thị trấn không còn CCB nghèo và trong toàn Hội chỉ còn 1,32% hội viên CCB nghèo.

13938_1582017_20632.jpg

Hỗ trợ hội viên CCB nghèo bị hạn hán, nước mặn xâm nhập. (Ảnh: CCB)

Phát huy bản chất truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, CCB thể hiện tính tiên phong gương mẫu của mình trong đời sống, trong hoạt động thực tiễn và thông qua nhiều hình thức tiếp cận, Hội CCB các cấp đã góp phần làm cho thế hệ trẻ có nhận thức đúng đắn hơn về mục tiêu, lý tưởng cách mạng. Hơn 15 năm qua, Hội đã phối hợp với Đoàn TNCS Hồ Chí Minh các cấp, các trường học ký kết nhiều chương trình phối hợp tuyên truyền, giáo dục truyền thống yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng cho thế hệ trẻ, nhất là cho thanh thiếu niên trong trường học. Cụ thể, đã tổ chức 45.735 buổi giáo dục truyền thống cho hàng triệu lượt thanh thiếu niên tham gia; góp phần củng cố 123 chi đoàn yếu trở nên khá, bồi dưỡng 780 đoàn viên ưu tú trở thành đảng viên. Hội CCB các cấp thực hiện nghiêm túc các chủ trương, chính sách đối ngoại của Đảng; tổ chức tuyên truyền, quán triệt, học tập đến hội viên CCB về đường lối, chủ trương chính sách đối ngoại theo Nghị quyết Đại hội các nhiệm kỳ của Đảng và Chỉ thị của Ban Bí thư Trung ương “Về tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân trong tình hình mới”; thường xuyên quán triệt, thông tin cho cán bộ, hội viên về tình hình thời sự quốc tế, tình hình biển, đảo; củng cố niềm tin của CCB đối với quan điểm nhất quán của Đảng, Nhà nước ta về biên giới, biển đảo gắn với chủ quyền Quốc gia.

Ngoài ra, Hội CCB đã tham mưu, đề xuất với cấp uỷ, phối hợp với Đoàn thanh niên, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và các huyện, thành phố xây dựng, củng cố 807 Câu lạc bộ - Cựu quân nhân (CLB-CQN), tại thời điểm năm 2002 có 160 CLB -CQN, tính đến nay tăng 647 CLB-CQN, tổng số cựu quân nhân toàn tỉnh 11.326/15.143 đạt 74,79 % tổng số CQN.

16/08/2017 4:15 CHĐã ban hànhBài viếtChính trị Xã hội
2.017
/PublishingImages/Lists/tintucsukien/NewForm/13938_1582017_20629.jpg89Thanh Thảo
Thành phố Bến Tre - Nhiều kết quả trong thực hiện Chương trình hành động số 16 của Tỉnh ủy từ đầu năm 2017 đến nay
Từ đầu năm 2017 đến nay, công tác triển khai, quán triệt Chương trình hành động số 16 của Tỉnh ủy Bến Tre được tiến hành nghiêm túc, từng bước làm chuyển biến nhận thức và hành động của các cấp ủy đảng, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể; tập trung lãnh đạo, thực hiện tốt các chương trình hành động, tăng cường công tác dạy nghề cho lao động nông thôn; thực hiện các chính sách bảo hiểm y tế, khám chữa bệnh, miễn giảm học phí, trợ cấp tiền điện, hỗ trợ nhà ở,... cho hộ chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo không ngừng cải thiện đời sống nhân dân và đảm bảo an sinh xã hội.

​Từ đầu năm 2017 đến nay, công tác triển khai, quán triệt Chương trình hành động số 16 của Tỉnh ủy Bến Tre được tiến hành nghiêm túc, từng bước làm chuyển biến nhận thức và hành động của các cấp ủy đảng, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể; tập trung lãnh đạo, thực hiện tốt các chương trình hành động, tăng cường công tác dạy nghề cho lao động nông thôn; thực hiện các chính sách bảo hiểm y tế, khám chữa bệnh, miễn giảm học phí, trợ cấp tiền điện, hỗ trợ nhà ở,... cho hộ chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo không ngừng cải thiện đời sống nhân dân và đảm bảo an sinh xã hội.

Công tác chăm lo thực hiện phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” được các cấp ủy Đảng và chính quyền quan tâm, chỉ đạo thực hiện; phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn” được toàn xã hội quan tâm và kịp thời trợ cấp hàng tháng cho người có công với cách mạng với tổng kinh phí là 3.654.390.000 đồng/tháng, nhân dịp tết Nguyên đán Đinh Dậu đã trao 7.072 suất quà (tiền mặt) với tổng kinh phí là 989.100.000 đồng cho các gia đình chính sách; tổ chức lễ truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước Bà mẹ Việt Nam anh hùng cho 06 Bà mẹ Việt Nam anh hùng; tiếp tục duy trì các xã, phường thực hiện tốt công tác chính sách. Vận động các tổ chức và cá nhân phụng dưỡng 26/26 Bà mẹ Việt Nam anh hùng của thành phố đến cuối đời, với số tiền từ 1 triệu đến 1,5 triệu đồng/mẹ/tháng. Từ đầu năm đến nay đã bàn giao, đưa vào sử dụng 22 căn nhà tình nghĩa.

13942_1582017_20636.jpg

Ông Cao Thành Hiếu - Chủ tịch UBND thành phố tặng quà cho các cụ Trung tâm BTXH tỉnh. (Ảnh: Mai Văn Phú)

Toàn thành phố đã giới thiệu giải quyết việc làm cho 1.577 lao động, tuyên truyền xuất khẩu lao động 17/17 xã, phường có 502 người tham dự. Tổng số người đi xuất khẩu lao động trong năm là 52. Được sự quan tâm hỗ trợ của Thường trực Thành uỷ Bến Tre vận động kinh phí hỗ trợ cho 03 hộ nghèo phát triển sinh kế thoát nghèo, gồm 06 con dê cái (kết quả có 05 con đã được phủ giống).

Bên cạnh đó, đầu năm 2017 được sự hỗ trợ nguồn vốn 100.000.000 đồng của Tỉnh, Uỷ ban Mặt trân Tổ quốc Việt Nam thành phố đã hỗ trợ vốn, con giống và phương tiện sinh kế cho 11 hộ nghèo, hộ cận nghèo (xã Nhơn Thạnh: 07 hộ, xã Phú Hưng: 02 hộ, xã Sơn Đông: 02 hộ); trong đó: 01 hộ mua phế liệu; 01 hộ bán hủ tiếu; 01 hộ cấp vốn mua xe hoa lâm; 08 hộ nuôi dê (kết quả có 06 con đã được phủ giống, những con còn lại đều lên cân và có sức khoẻ tốt; có 01 hộ chưa có kinh nghiệm và kỹ thuật chăn nuôi nên để dê con sinh ra bị chết), các hộ sử dụng phương tiện mua bán có bảo quản tốt, tạo việc làm và tăng thêm thu nhập. Cấp 1.043 thẻ bảo hiểm y tế cho người nghèo, 398 thẻ bảo hiểm y tế cho người cận nghèo theo Quyết định 705/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Do diễn biến tình hình hạn hán và xâm nhập mặn trên địa bàn thành phố, các ban ngành, đoàn thể và các địa phương đã vận động các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh hỗ trợ dụng cụ chứa nước cho 834 hộ chính sách khó khăn, hộ nghèo, hộ cận nghèo với tổng kinh phí 848.808.051 đồng.

Thông qua Quỹ Vì người nghèo thành phố đã vận động từ cộng đồng và chính sự nỗ lực của các hộ nghèo từ đầu năm đến nay đã xây dựng và bàn giao đưa vào sử dụng 67 căn nhà tình thương.

Việc triển khai thực hiện bảo trợ xã hội cho các đối tượng quy định tại Nghị định 136 được tổ chức thực hiện kịp thời, đạt được những kết quả quan trọng, đời sống của đối tượng và gia đình được cải thiện hơn trước, tạo được niềm tin và chỗ dựa vững chắc cho đối tượng bảo trợ xã hội. Hiện toàn thành phố có 3.824 người thuộc diện hưởng chính sách bảo trợ xã hội. Thực hiện có hiệu quả Đề án phát triển nghề công tác xã hội, Đề án trợ giúp xã hội và phục hồi chức năng cho người tâm thần, rối nhiễu tâm trí dựa vào cộng đồng; xây dựng cơ sở dữ liệu về bảo trợ xã hội của thành phố.

Công tác chăm sóc trẻ em có nhiều chuyển biến tích cực, được Đảng và Nhà nước quan tâm. Chương trình phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em từ 0 - 5 tuổi giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân xuống còn 9,22%; giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi xuống còn 4,12%. Tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức các cấp, các ngành, đoàn thể và của người dân về trách nhiệm bảo vệ chăm sóc trẻ em, thúc đẩy phong trào Toàn dân bảo vệ, chăm sóc trẻ em để cùng hành động vì trẻ em, nhằm giảm thiểu tình trạng trẻ em bị rơi vào hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em bị bạo lực, bị xâm hại.  

Thành phố Bến Tre có 14 trường mầm non, mẫu giáo công lập, 07 trường  mầm non và 13 nhóm trẻ ngoài công lập với tổng số 197 nhóm, lớp. Tỷ lệ học sinh đi học tiểu học đúng độ tuổi đạt 98,26%, tỷ lệ học sinh đi học trung học cơ sở đúng độ tuổi đạt 94,79%. Tổng số trẻ khuyết tật còn khả năng học tập đang hòa nhập trong các trường trên địa bàn thành phố là 55 trẻ . Có 17/17 xã phường, tỷ lệ 100% đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi. Từ đầu năm đến nay, đã vận động nguồn lực đóng góp trong công tác xã hội hóa giáo dục như:  Hỗ trợ sửa chữa bổ sung cơ sở vật chất 01 trường tiểu học 34.562.500 đồng, trao 645 suất học bổng là 292.950.000 đồng, 11.881 phần học phẩm 297.103.100 đồng, 11 chiếc xe đạp 22.800.000 đồng và 5.993 phần quà 240.959.000 đồng.

Trong thời gian qua, các chính sách về an sinh xã hội được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và toàn xã hội đối với người có công, người nghèo, trẻ em, người lao động, người có hoàn cảnh khó khăn. Qua đó tạo điều kiện cho họ tiếp cận các dịch vụ xã hội, từng bước nâng dần chất lượng cuộc sống của người dân.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được trong thực hiện chính sách an sinh xã hội, thành phố vẫn còn không ít những tồn tại và thách thức đang đặt ra như tình trạng thiếu việc làm của lực lượng học sinh, sinh viên mới ra trường; chất lượng nguồn nhân lực còn thấp; diễn biến của một số bệnh truyền nhiễm gây dịch không theo tính chu kỳ mà có nguy cơ xuất hiện các dịch bệnh lạ; tâm lý một bộ phận người dân chưa quan tâm và định hướng cho con em tham gia học nghề nhằm cải thiện việc làm, tăng thu nhập, góp phần giảm nghèo; nguồn lực cho an sinh xã hội và phúc lợi xã hội còn hạn chế, chủ yếu dựa vào ngân sách nhà nước; hầu hết người nghiện ma túy chưa tự giác, không hợp tác với lực lượng chức năng và cán bộ làm công tác cai nghiện ma túy; nhận thức của một số người nghiện còn hạn chế, thiếu quyết tâm cai nghiện gây khó khăn cho công tác quản lý sau cai.

16/08/2017 4:00 CHĐã ban hànhBài viếtTin Huyện Thành phố
2.017
/PublishingImages/Lists/tintucsukien/NewForm/13942_1582017_20636.jpg163Mai Văn Phú
Phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng công trình hạ tầng thiết yếu ổn định đời sống dân cư Phường 8 và xã Phú Hưng, thành phố Bến Tre
Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh đã ban hành Quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng công trình hạ tầng thiết yếu ổn định đời sống dân cư Phường 8 và xã Phú Hưng, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre.

​Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh đã ban hành Quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng công trình hạ tầng thiết yếu ổn định đời sống dân cư Phường 8 và xã Phú Hưng, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre.

Với mục tiêu đầu tư xây dựng chống sạt lở bờ sông phía Bắc thành phố Bến Tre, bảo vệ dân, cơ sở hạ tầng, bảo vệ đất tránh thiệt hại do sạt lở gây ra, giảm nhẹ thiên tai, ổn định sản xuất, nâng cao đời sống và tạo cảnh quan môi trường khu dân cư tập trung cận đô thị. Đồng thời, kết hợp đầu tư kè chống sạt lở với xây dựng đường giao thông dọc tuyến kè, kết nối giao thông khu vực ngoại vi với trung tâm thành phố, khắc phục tình trạng ùn tắc giao thông trong giờ cao điểm. Mặt khác, dự án đầu tư kết hợp tuyến giao thông nối liền với đường vào khu công nghiệp Giao Long, tạo tiền đề chỉnh trang phát triển đô thị theo hướng văn minh, hiện đại và bền vững.

Theo đó, quy mô dự án đầu tư bao gồm: Tuyến kè với tổng chiều dài khoảng 2.065 m, xây dựng với kết cấu thân kè dạng tường chắn bản gốc bê tông cốt thép với cao trình đỉnh kè +2,5 m, cao trình chân kè -0,95m; phần đường giao thông có: Đường chính dọc tuyến kè có tổng chiều dài 1.779 m, tuyến đường D5 dài khoảng 1.890 m và phần đường nhánh có điểm đầu tiếp giáp đường Nguyễn Đình Chiểu và điểm cuối giao với phần đường nhánh chính dọc tuyến kè; phần cầu giao thông gồm: Cầu D5 và cầu Gò Đàng; phần cống hộp trên tuyến kè: Cống An Hòa và cống chợ An Hòa và các hạng mục phụ trợ khác như: Vỉa hè, cây xanh, hệ thống điện chiếu sáng, hệ thống thoát nước.

Đây là dự án thuộc nhóm B, công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn và công trình giao thông, do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm chủ đầu tư. Tổng kinh phí dự toán gần 350 tỷ đồng, nguồn vốn do Trung ương hỗ trợ từ chương trình hỗ trợ có mục tiêu tái cơ cấu kinh tế nông nghiệp và phòng chống giảm nhẹ thiên tai, ổn định đời sống dân cư giai đoạn 2016 - 2020.

UBND tỉnh giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh, UBND thành phố Bến Tre và các đơn vị có liên quan triển khai thực hiện, đảm bảo tuân thủ các quy định về quản lý đầu tư và xây dựng hiện hành.

16/08/2017 3:40 CHĐã ban hànhBài viếtChính trị Xã hội
2.017
/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg88Trường Phúc
Nhiệm vụ, giải pháp tập trung thực hiện Chỉ thị 10-CT/TU của Tỉnh ủy Bến Tre trong thời gian tới
Ngày 19/5/2016, Tỉnh ủy Bến Tre ban hành Chỉ thị số 10-CT/TU “Về nâng cao năng lực ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường” (gọi tắt Chỉ thị số 10). Đây là một trong 07 Chỉ thị quan trọng của Tỉnh ủy triển khai tổ chức thực hiện trong toàn Đảng, toàn quân, toàn dân, để thực hiện Nghị quyết Đại hội X của tỉnh (nhiệm kỳ 2015-2020). Qua hơn 01 năm triển khai tổ chức thực hiện, công tác nâng cao năng lực ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH), tăng cường quản lý tài nguyên (QLTN), bảo vệ môi trường (BVMT) mang lại nhiều kết quả quan trọng. Cấp ủy, chính quyền, cán bộ, đảng viên, doanh nghiệp và nhân dân đã nhận thức được mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của ứng phó với BĐKH, tăng cường QLTN, BVMT trong điều kiện hiện nay, thực hiện tốt công tác QLTN, BVMT, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội (KTXH) phát triển bền vững, nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân.

Ngày 19/5/2016, Tỉnh ủy Bến Tre ban hành Chỉ thị số 10-CT/TU “Về nâng cao năng lực ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường” (gọi tắt Chỉ thị số 10). Đây là một trong 07 Chỉ thị quan trọng của Tỉnh ủy triển khai tổ chức thực hiện trong toàn Đảng, toàn quân, toàn dân, để thực hiện Nghị quyết Đại hội X của tỉnh (nhiệm kỳ 2015-2020). Qua hơn 01 năm triển khai tổ chức thực hiện, công tác nâng cao năng lực ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH), tăng cường quản lý tài nguyên (QLTN), bảo vệ môi trường (BVMT) mang lại nhiều kết quả quan trọng. Cấp ủy, chính quyền, cán bộ, đảng viên, doanh nghiệp và nhân dân đã nhận thức được mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của ứng phó với BĐKH, tăng cường QLTN, BVMT trong điều kiện hiện nay, thực hiện tốt công tác QLTN, BVMT, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội (KTXH) phát triển bền vững, nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân.

Tuyên truyền cổ động trực quan về BVMT ở nông thôn Bến Tre. (Ảnh: H.C)

Việc triển khai thực hiện các nội dung của Chỉ thị số 10 cơ bản thực hiện đạt các mục tiêu đề ra (thu gom, xử lý rác thải nguy hại đạt 85%, tổng lượng chất thải rắn sinh hoạt đô thị đạt 85%; có 100% trang trại và hộ chăn nuôi quy mô lớn có hệ thống xử lý chất thải, 70% các hộ chăn nuôi còn lại phải có giải pháp bảo đảm vệ sinh môi trường); đã tập trung nghiên cứu, đánh giá và xây dựng được kế hoạch của từng ngành, trong đó đã đề xuất được các giải pháp để làm cơ sở triển khai có hiệu quả các dự án đầu tư. Kết quả triển khai các mô hình dự án điểm đã mang lại hiệu quả thiết thực, nâng chất lượng cuộc sống của người dân nghèo tại vùng thường xuyên bị tác động của thiên tai, BĐKH. Các chương trình, dự án ứng phó BĐKH, QLTN, BVMT được các cấp, các ngành phối hợp khá chặt chẽ, tương đối đồng bộ; trong triển khai có kiểm tra, giám sát tiến độ thực hiện. Chất lượng việc lập và triển khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất trên địa bàn ngày được nâng lên; công tác xác lập pháp lý quỹ đất nhà nước được tập trung thực hiện; việc rà soát, cấp giấy chứng nhận đất lâm nghiệp đạt mức độ khá tốt. Công tác BVMT được quan tâm, nguồn ngân sách đầu tư cho sự nghiệp môi trường cơ bản được đảm bảo. Công tác thanh tra, kiểm tra xử lý vi phạm được tăng cường.

Đoàn viên, thanh niên nông thôn Bến Tre trồng cây xanh góp phần ứng phó với BĐKH. (Ảnh: TLMT)

Qua 01 năm triển khai tổ chức thực hiện Chỉ thị số 10 trên toàn tỉnh bên cạnh đạt được những kết quả như đã nêu, còn những hạn chế và nguyên nhân như: Công tác tham mưu của ngành chức năng cho cấp thẩm quyền ban hành văn bản quy phạm pháp luật về lĩnh vực tài nguyên và môi trường còn chậm; quy mô triển khai các công trình ứng phó với BĐKH còn nhỏ, lẻ, chỉ giải quyết những vấn đề cấp bách trước mắt; thiếu kinh phí đầu tư cho các dự án ưu tiên, trọng điểm với quy mô lớn và có tính lâu dài nên việc ứng phó với BĐKH còn bị động, lúng túng. Tài nguyên chưa được quản lý chặt chẽ, khai thác quá mức, nhất là cát lòng sông, dẫn tới suy thoái, cạn kiệt; ô nhiễm môi trường vẫn còn phức tạp. Việc xử lý triệt để cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng trên địa bàn tỉnh triển khai chậm và kéo dài. Đa dạng sinh học có nguy cơ suy giảm, mất cân bằng sinh thái đang diễn ra, từ đó ảnh hưởng tiêu cực đến phát triển KTXH của tỉnh, sức khoẻ và đời sống nhân dân. Công tác tuyên truyền, giáo dục về BVMT ở một số nơi chưa được quan tâm đúng mức; chưa hình thành thói quen, ý thức BVMT trong toàn xã hội. Số lượng cán bộ chuyên trách môi trường ở cơ sở còn thiếu và yếu, từ đó công tác quản lý, giám sát môi trường ở địa phương thiếu chặt chẽ, chưa đồng bộ. Nguyên nhân của những hạn chế vừa nêu là do: Nhận thức của một số cấp ủy, chính quyền, doanh nghiệp và nhân dân về công tác này chưa đầy đủ, thiếu thống nhất, quan tâm phát triển kinh tế nhưng chưa coi trọng phát triển bền vững. Một số chủ trương của Đảng chưa được quán triệt và cụ thể hoá kịp thời. Hệ thống pháp luật thiếu đồng bộ; một số cơ chế, chính sách chưa sát với thực tế, thiếu tính khả thi. Công tác dự báo và quy hoạch của ngành chức năng chưa theo kịp yêu cầu phát KTXH của tỉnh. Tổ chức bộ máy, quản lý nhà nước, công tác phối hợp giữa các sở, ban, ngành, địa phương còn thiếu chặt chẽ; công tác kiểm tra, giám sát ô nhiễm môi trường chưa thường xuyên; nguồn lực đầu tư cho công tác này còn khó khăn.

Từ những kết quả đạt được và những hạn chế nêu trên, để Chỉ thị số 10 tiếp tục được thực hiện đồng bộ, đồng loạt, có hiệu quả trong những năm tiếp theo, cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở tiến hành tự kiểm điểm đánh giá kết quả đạt được qua 01 năm thực hiện Chỉ thị số 10, tìm ra những hạn chế, tồn tại. Từ đó, đề ra các giải pháp khả thi tổ chức thực hiện trong thời gian tới; tiếp tục đưa nội dung ứng phó với BĐKH, QLTN vào chương trình, kế hoạch phát triển KTXH hàng năm để lãnh đạo thực hiện.

Tuổi trẻ nông thôn Bến Tre thường xuyên ra quân thu gom vỏ chai thuốc trừ sâu trong sản xuất nông nghiệp. (Ảnh: TLMN)

Trên lĩnh vực quản lý nhà nước, nhất là cấp tỉnh lãnh, chỉ đạo ngành chức năng thực hiện đạt các mục tiêu trong các kế hoạch cụ thể hoá thực hiện Chỉ thị số 10  đã đề ra, trong đó tập trung thực hiện các công việc như: Đảm bảo tiến độ thực hiện Dự án xây dựng hệ thống quan trắc chất lượng nước và dự báo độ mặn tự động (ASWQM) tỉnh Bến Tre và Trà Vinh, Dự án Quản lý nước tỉnh Bến Tre, Dự án Cấp nước sinh hoạt Cù Lao Minh; xây dựng cơ sở dữ liệu về biến đổi khí hậu của tỉnh; tiếp tục thí điểm, phổ biến, nhân rộng các cây trồng, vật nuôi và mô hình canh tác hiệu quả kinh tế và thích ứng với điều kiện biến đổi khí hậu. Trình Chính phủ phê duyệt Dự án Điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020, lập kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016-2020). Phê duyệt quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của cấp huyện. Tiếp tục thực hiện Dự án Điều tra thoái hoá đất kỳ đầu trên địa bàn tỉnh Bến Tre; thống kê đất đai. Tập trung thực hiện Dự án Tăng cường quản lý đất đai và cơ sở dữ liệu đất đai. Tăng cường công tác quản lý, sử dụng quỹ đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp, đất bãi bồi ven sông, ven biển, đất cồn trên địa bàn tỉnh; đẩy nhanh tiến độ thực hiện công tác rà soát đất lâm nghiệp và phấn đấu phát triển diện tích đất lâm nghiệp đến năm 2020 đạt 7.833 ha. Tiếp tục triển khai đồng bộ, có hiệu quả các giải pháp về điều chỉnh quy hoạch thăm dò, khai thác cát lòng sông đến năm 2020 trên địa bàn tỉnh Bến Tre. Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án: Lập Quy hoạch phân bổ tài nguyên nước trên địa bàn tỉnh đến năm 2020; Xây dựng vùng chức năng đới bờ tỉnh Bến Tre đến năm 2020 định hướng đến năm 2030; Xây dựng đề án thiết lập hành lang bảo vệ đường bờ biển; Phân vùng chức năng đới bờ tỉnh Bến Tre đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 và Thiết lập hành lang bảo vệ bờ biển tỉnh Bến Tre.

Bên cạnh đó, tập trung thực hiện Dự án Đóng cửa Bãi rác Phú Hưng, Nâng cấp, cải tạo bãi rác Bình Đại và bãi rác Thạnh Phú, xây dựng nhà máy xử lý rác Hữu Định; xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu quản lý môi trường tỉnh Bến Tre; thực hiện tốt công tác quan trắc chất lượng môi trường; kết nối quan trắc tự động hệ thống xử lý nước thải tập trung; nâng cao tỷ lệ thực hiện các chỉ tiêu bảo vệ môi trường về xử lý chất thải; đảm bảo tiến độ xây dựng nông thôn mới. Tiếp tục thực hiện Dự án Thích ứng với BĐKH vùng đồng bằng sông Cửu Long (AMD) tại Bến Tre và Bản ghi nhớ về hợp tác giữa tỉnh Bến Tre và tỉnh Tun-chê-a của nước Rumani. Nghiên cứu đề xuất bổ sung một số nhiệm vụ, giải pháp phù hợp với điều kiện thực tế của tỉnh. Thực hiện tốt dịch vụ công trực tuyến lĩnh vực đất đai. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật trên lĩnh vực tài nguyên và môi trường.

Chiến dịch hãy làm sạch biển hàng năm tại các bãi biển của Bến Tre. (Ảnh: TLMT)

Đối với ngành chức năng chủ trì, phối hợp với các cơ quan báo, đài duy trì thực hiện các chương trình, chuyên trang, chuyên mục tuyên truyền về BVMT; kịp thời đề xuất tuyên dương những tập thể, cá nhân điển hình trong công tác ứng phó với BĐKH, QLTN, BVMT; nghiêm khắc phê bình những tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật về QLTN và BVMT. Gắn với Sở Giáo dục và Đào tạo có hướng dẫn lồng ghép nội dung ứng phó với BĐKH, QLTN và BVMT vào chương trình giáo dục, đào tạo ở các trường phổ thông, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên, trường trung cấp chuyên nghiệp và cao đẳng, để hình thành ý thức, thói quen thích ứng với BĐKH, QLTN và BVMT trong học sinh, sinh viên.

Để mọi người sống thích ứng và ứng phó với BĐKH, cũng như để cuộc sống phát triển bền vững, không có cách nào khác hơn cần nâng cao nhận thức, ý thức QLTN, BVMT trong các tầng lớp nhân dân. Xem đây vừa là mục tiêu, vừa là nhiệm vụ quan trọng, là vấn đề sống còn của toàn cầu và xã hội. Vì vậy, nhiệm vụ của mọi người là hãy hành động để thích ứng và giảm thiểu tác động của BĐKH, cũng như tăng cường QLTN, BVMT ngay từ hôm nay không còn là sớm, nhưng chưa bao giờ là muộn, đó chính là nhiệm vụ của tất cả chúng ta. Do đó, các cấp, các ngành, địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân về ý nghĩa và tầm quan trọng của công tác ứng phó với BĐKH, phòng tránh thiên tai, QLTN và BVMT; gắn kết phổ biến kinh nghiệm tốt, cách làm hay để mọi người dân, doanh nghiệp và toàn xã hội biết cùng tham gia. Phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên trong việc tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức của đoàn viên, hội viên và quần chúng nhân dân về thích ứng với BĐKH, chủ động phòng, tránh thiên tai, sử dụng tiết kiệm, hiệu quả tài nguyên và BVMT. Xây dựng và nhân rộng các mô hình, điển hình về thích ứng với BĐKH, bảo vệ tài nguyên môi trường gắn với các phong trào xây dựng đời sống văn hoá, xây dựng nông thôn mới tại các đơn vị, địa phương.

Phát huy tinh thần thi đua “Đồng Khởi mới”, với chủ trương “hành động” trong năm 2017 và “tăng tốc” trong những năm tiếp theo, hy vọng với sự đồng hành trách nhiệm của cấp uỷ địa phương, đơn vị vận dụng phương châm “Dân chủ - kỷ cương - đoàn kết - năng động - đổi mới” của Đại hội X tỉnh nhà, việc thực hiện Chỉ thị số 10 của Tỉnh ủy về nâng cao năng lực ứng phó với BĐKH, tăng cường QLTN, BVMT trên địa bàn tỉnh nhà được thực hiện có hiệu quả trong những năm tiếp theo, góp phần thúc đẩy KTXH phát triển bền vững, nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân trên quê hương Bến Tre Đồng Khởi trong giai đoạn tỉnh ta đang cùng với cả nước đang trên đường công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước và hội nhập thế giới.

15/08/2017 5:08 CHĐã ban hànhBài viếtChính trị Xã hội
2.017
/PublishingImages/2017-08/avatar2017_8_15_17_10_22_279.JPG118Thanh Hoàng
Họp thành viên Ban Chỉ đạo về Kế hoạch xây dựng Đề án thành lập Trung tâm Hành chính công tỉnh Bến Tre
Sáng ngày 15/8/2017, tại Văn Phòng UBND tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Phước chủ trì cuộc họp thành viên Ban Chỉ đạo về Kế hoạch xây dựng và thực thiện Đề án thành lập Trung tâm Hành chính công tỉnh Bến Tre.

Sáng ngày 15/8/2017, tại Văn Phòng UBND tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Phước chủ trì cuộc họp thành viên Ban Chỉ đạo về Kế hoạch xây dựng và thực thiện Đề án thành lập Trung tâm Hành chính công tỉnh Bến Tre.

Quang cảnh cuộc họp. (Ảnh: Huyền Trang)

Tại cuộc họp, đại diện Sở Nội vụ trình bày bản dự thảo Kế hoạch xây dựng và thực hiện Đề án thành lập Trung tâm Hành chính công với các nội dung như: Học tập mô hình hoạt động của Trung tâm tại một số tỉnh; dự thảo Đề án thành lập Trung tâm; chuẩn bị trụ sở, trang thiết bị làm việc; tổ chức bộ máy, nhân sự, quy chế hoạt động; xác định thủ tục hành chính đưa vào hoạt động tại Trung tâm.

Các thành viên Ban Chỉ đạo đều thống nhất với các đầu việc trong bản dự thảo, đồng thời, các thành viên cũng trao đổi, góp ý các vấn đề về vị trí đặt trụ sở Hành chính công, cơ sở pháp lý, cách thức vận hành cũng như cách bố trí cán bộ một cửa tại Trung tâm.

Thành viên Ban Chỉ đạo trao đổi các vấn đề xây dựng đề án. (Ảnh: Huyền Trang)

Phát biểu chỉ đạo cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Phước nhấn mạnh Trung tâm Hành chính công có ý nghĩa rất quan trọng trong thực hiện cải cách hành chính, hướng tới phục vụ người dân, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân có yêu cầu giải quyết thủ tục hành chính. Trung tâm Hành chính công có chức năng giám sát toàn bộ thủ tục hành chính trong tỉnh, phù hợp với chủ trương một của liên thông. Vì vậy, việc xây dựng đề án cần có bước bàn bạc kĩ để quá trình triển khai thực hiện được nhiều thuận lợi, không mất nhiều thời gian.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Phước phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp. (Ảnh: Huyền Trang)

Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Nội vụ xây dựng kế hoạch đi học tập kinh nghiệm tại 02 tỉnh Bình Dương và Đồng Nai. Trên cơ sở kế thừa, phát huy những kinh nghiệm hay, cách làm hiệu quả của các tỉnh, thành phố đã có Trung tâm Hành chính công, đề xuất cách làm phù hợp với quy định của Trung ương và gắn với tình hình thực tế của tỉnh nhà.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng lưu ý các thành viên Ban Chỉ đạo cần thống nhất phương án đặt trụ sở Trung tâm Hành chính công cho phù hợp, thuận lợi cho người người dân và tiết kiệm được chi phí xây dựng. Các đơn vị liên quan cần chủ động phối hợp với nhau để tập trung xây dựng đề án nhằm từng bước nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các cơ quan Nhà nước, phục vụ người dân ngày càng tốt hơn.

15/08/2017 4:47 CHĐã ban hànhBài viếtHoạt động của Lãnh đạo
2.017
/PublishingImages/2017-08/avatar2017_8_15_16_48_36_701.jpg128Huyền Trang
Đẩy mạnh phát triển đô thị - Những kết quả rất đáng ghi nhận
Nghị quyết số 05 ngày 7/9/2006 của Tỉnh ủy về đẩy mạnh phát triển đô thị Bến Tre đến năm 2010, định hướng đến năm 2020 và Kết luận số 40 ngày 17/10/2011 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 05 gắn với phong trào thi đua Đồng Khởi mới đã được tổ chức tuyên truyền, phổ biến sâu rộng đến từng cấp, ngành và địa phương. Mặc dù từng lúc, từng nơi còn gặp nhiều khó khăn nhưng có thể khẳng định sau hơn 10 năm triển khai, bước đầu ghi nhận nhiều kết quả rất đáng trân trọng, không chỉ trên địa bàn thành phố Bến Tre mà ngay cả ở các huyện.

Nghị quyết số 05 ngày 7/9/2006 của Tỉnh ủy về đẩy mạnh phát triển đô thị Bến Tre đến năm 2010, định hướng đến năm 2020 và Kết luận số 40 ngày 17/10/2011 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 05 gắn với phong trào thi đua Đồng Khởi mới đã được tổ chức tuyên truyền, phổ biến sâu rộng đến từng cấp, ngành và địa phương. Mặc dù từng lúc, từng nơi còn gặp nhiều khó khăn nhưng có thể khẳng định sau hơn 10 năm triển khai, bước đầu ghi nhận nhiều kết quả rất đáng trân trọng, không chỉ trên địa bàn thành phố Bến Tre mà ngay cả ở các huyện.

Bưu điện tỉnh chuẩn bị đưa vào hoạt động. (Ảnh: Hữu Hiệp)

Tỷ lệ đô thị hóa của tỉnh đạt 18%

Theo lãnh đạo Sở Xây dựng, trong 10 năm qua, nếu như tổng vốn đầu tư toàn xã hội khoảng 97 ngàn tỷ đồng, thì vốn đầu tư phát triển đô thị chiếm khoảng 15%. Riêng nguồn vốn đầu tư từ nguồn ngân sách phục vụ phát triển đô thị giai đoạn 2006 - 2015 khoảng 1.836 tỷ đồng, chiếm 13%. Ngoài ra, nguồn vốn FDI còn hỗ trợ 01 dự án phát triển đô thị khoảng 6 triệu USD, 6 dự án khác liên quan đến phát triển đô thị với tổng vốn đầu tư 936 tỷ đồng. Theo đánh giá của tỉnh, thời gian qua ngân sách tỉnh phải cân đối ưu tiên xây dựng chương trình nông thôn mới và các chương trình mục tiêu khác nên tỷ lệ đầu tư cho đô thị còn nhiều hạn chế. Tuy nhiên, việc huy động các nguồn lực khác để đầu tư các công trình hạ tầng thiết yếu phục vụ phát triển kinh tế - xã hội nói chung, trong đó có đô thị đã được tỉnh đặc biệt quan tâm và đạt được một số kết quả khả quan.

Các tuyến giao thông đối ngoại, giao thông kết nối quan trọng tiếp tục được đầu tư nâng cấp như cầu Hàm Luông, Cổ Chiên, Cầu Ván, cầu Chợ Lách, hệ thống 10 cầu trên đường tỉnh 883 đi Bình Đại, 5 cầu trên đường tỉnh 887 đi Giồng Trôm, đường và cầu nối cầu Cổ Chiên, các cầu trên đường tỉnh 885, quốc lộ 57 đoạn Thạnh Phú cũng đã được khởi động. Đến nay, tỷ lệ đô thị hóa của tỉnh đạt khoảng 17 - 18%, tăng 8% so với trước đây.

Chủ tịch UBND thành phố Bến Tre Cao Thành Hiếu cho biết, trên địa bàn thành phố đã thực hiện 10 dự án khu dân cư đô thị như khu Ao Sen - Chợ Chùa, khu Sao Mai, chợ khu vực tái định cư Phường 7, khu tái định cư Mỹ Thạnh An, khu tái định cư Công an tỉnh và một số khu tái định cư giản đơn khác. Đang triển khai dự án khu đô thị Hưng Phú; đã hình thành các điểm du lịch Lan Vương, Phú An Khang. Thành phố cũng đã đầu tư một số công trình trọng điểm tạo điểm nhấn đô thị; các công trình trụ sở làm việc cơ quan, đơn vị, dịch vụ công cộng, thương mại tiếp tục quan tâm đầu tư như: Trụ sở Trung tâm Văn hóa - Thể thao thành phố, Trung tâm Bồi dưỡng chính trị thành phố... Từng bước hoàn chỉnh các công trình kết cấu hạ tầng đô thị như: Cầu Bến Tre 1, đường Nguyễn Thị Định - cảng Giao Long, đường vành đai thành phố, công trình kè chống sạt lở bờ sông Bến Tre... Các công trình trọng điểm kết nối hạ tầng phục vụ phát triển đô thị như giao thông đầu mối, bến bãi, trạm điện, cấp nước tiếp tục được đầu tư. Đồng thời, đã huy động triển khai nhà máy xử lý rác thải, công suất 200 tấn/ngày.

Chợ Ba Tri đang thi công. (Ảnh: Hữu Hiệp)

Tập trung công tác chỉnh trang đô thị

Công tác chỉnh trang đô thị được thành phố đặc biệt quan tâm, trong đó huy động tối đa nguồn lực nhằm cải tạo hệ thống vỉa hè, thoát nước, chiếu sáng khu dân cư, mở rộng, nâng cấp hẻm thành đường. Một số chỉ tiêu đạt được như tỷ lệ sử dụng điện khu vực đô thị 99,9%; hệ thống chiếu sáng các tuyến đường chính đô thị 100%; chiếu sáng ngõ hẻm 85%; dân số khu vực nội thành được cấp nước sạch 99%; tỷ lệ thu gom rác khu vực nội thành 95%, trên toàn địa bàn 83,5%. Tổng ngân sách đầu tư từ năm 2006 đến nay khoảng 702 tỷ đồng. Ngoài ra, thành phố còn tranh thủ vận động nguồn lực của người dân đóng góp xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông 92 tỷ đồng.

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Tri Dương Văn Chương - Phó Ban Chỉ đạo xây dựng và phát triển đô thị huyện, thời gian qua, huyện đã quan tâm cân đối ngân sách ưu tiên cho các công trình trọng điểm, góp phần phát triển đô thị như Trung tâm Dịch vụ và giải trí, chợ mới Ba Tri, đường Nguyễn Thị Định, đường Vĩnh Phúc, các tuyến nhánh, khu tái định cư An Thủy. Các công trình hạ tầng dịch vụ đô thị được quan tâm đầu tư như Trung tâm Thể dục thể thao huyện; trụ sở các cơ quan Huyện ủy, Trung tâm Bồi dưỡng chính trị, Trung tâm Văn hóa huyện, cải tạo công viên, bờ kè hồ, chỉnh trang nâng cấp một số tuyến đường, hẻm trung tâm, nâng cấp vỉa hè, chiếu sáng đô thị, khu đô thị Việt Sinh - An Bình.

Thị trấn Bình Đại hiện đang mở rộng sang hướng trung tâm xã Bình Thắng, tạo điều kiện phát triển nhanh đô thị gắn với hệ thống cảng cá, các dịch vụ hậu cần nghề cá. Ngoài ra, huyện còn quan tâm xây dựng, nâng cấp nhiều công trình, dự án như trụ sở làm việc UBND huyện, Liên đoàn Lao động, Trung tâm Bồi dưỡng chính trị, Trụ sở Tòa án, Viện Kiểm sát huyện, Chi cục Thống kê, Bệnh viện đa khoa huyện... Công tác chỉnh trang đô thị tiếp tục được quan tâm đầu tư hệ thống vỉa hè, cấp thoát nước, cây xanh, chiếu sáng, dự án xử lý nước thải làng nghề cá Bình Thắng, góp phần cải thiện môi trường đô thị.

Đối với trung tâm các huyện còn lại, mặc dù việc tập trung đầu tư đô thị còn nhiều khó khăn và chưa mang tính đột phá nhưng các huyện cũng đã quan tâm triển khai một số công trình, dự án trọng điểm, góp phần làm thay đổi diện mạo đô thị. Điển hình như xây dựng mới trung tâm hành chính Chợ Lách, Giồng Trôm, nâng cấp khu hành chính Thạnh Phú, Châu Thành. Ngoài ra, việc nâng cấp, chỉnh trang đô thị cũng được các địa phương quan tâm. Thạnh Phú đã chủ động kêu gọi và chọn được nhà đầu tư dự án khu dân cư thị trấn 12,7ha.

 

Mộ góc hồ Ba Tri đang hoàn thiện. (Ảnh: Hữu Hiệp)

Riêng các trung tâm xã định hướng đô thị loại V, việc đầu tư nguồn lực còn rất hạn chế. Một số trung tâm có điều kiện kế thừa nền tảng hạ tầng trung tâm hiện hữu, đã được quan tâm đầu tư bố trí vốn chỉnh trang, nâng cấp nhằm cải thiện một số chỉ tiêu trước khi lập đề án công nhận đô thị. Các trung tâm xã còn lại việc tiếp cận nguồn vốn rất khó khăn. Việc đầu tư các công trình hạ tầng đô thị không đáng kể, chuyển biến chậm.

Mục tiêu phát triển đô thị đến năm 2020 là tập trung phấn đấu xây dựng thành phố Bến Tre đạt chuẩn đô thị loại II. Phấn đấu xây dựng thị trấn Mỏ Cày Nam đạt chuẩn đô thị loại IV. Phấn đấu xây dựng các trung tâm xã định hướng lên đô thị loại V còn lại từng bước hoàn thành tiêu chí, xác định lộ trình ưu tiên nhằm công nhận một số trung tâm xã đủ chuẩn theo quy định. Kết hợp nâng chất các thị trấn, trung tâm xã đã được công nhận đô thị loại IV, loại V.

Được biết, ngày 31/7/2017, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng đã ký Quyết định số 1712 phê duyệt chương trình phát triển đô thị Bến Tre đến năm 2020, định hướng đến năm 2030. Theo đó, đến năm 2020, toàn tỉnh có 22 đô thị, gồm 1 đô thị loại II (thành phố Bến Tre); 2 đô thị loại IV hiện hữu là Ba Tri và Bình Đại; 1 đô thị loại IV là Mỏ Cày Nam cùng 10 đô thị loại V hiện hữu; 8 đô thị loại V hình thành mới từ các trung tâm xã. Năm 2025 có 29 đô thị, gồm 1 đô thị loại II là thành phố Bến Tre; 3 đô thị loại IV là Ba Tri, Bình Đại và Mỏ Cày Nam; 18 đô thị loại V hiện hữu; 7 đô thị loại V hình thành mới. Năm 2030 có 37 đô thị, gồm tiếp tục phát triển và hoàn thiện 29 đô thị hiện hữu, riêng thị trấn Chợ Lách nâng lên loại IV; 8 đô thị loại V hình thành mới.

14/08/2017 4:35 CHĐã ban hànhBài viếtTin Huyện Thành phố
2.017
/PublishingImages/2017-08/avatar2017_8_14_16_43_30_295.JPG254Hữu Hiệp
Thạnh Phú: Thu hút nhiều nhà đầu tư đến tìm hiểu, hợp tác
Ban Tư vấn Khởi nghiệp và Phát triển doanh nghiệp huyện Thạnh Phú cho biết, từ đầu năm 2017 đến nay, đã có gần 10 nhà đầu tư đến tìm hiểu cơ hội hợp tác, đầu tư tại huyện với nhiều lĩnh vực như năng lượng, chăn nuôi, sơ chế thủy sản, may mặc…

​Ban Tư vấn Khởi nghiệp và Phát triển doanh nghiệp huyện Thạnh Phú cho biết, từ đầu năm 2017 đến nay, đã có gần 10 nhà đầu tư đến tìm hiểu cơ hội hợp tác, đầu tư tại huyện với nhiều lĩnh vực như năng lượng, chăn nuôi, sơ chế thủy sản, may mặc…

Trong đó, đáng chú ý là các dự án lớn như: Dự án tổ hợp du lịch tại hai xã Thạnh Phong và Thạnh Hải; dự án chăn nuôi trang trại của Tập đoàn Masan Group ở Thạnh Hải; dự án Khu liên hợp thể dục thể thao và giải trí Đại Nam tại thị trấn Thạnh Phú; dự án trồng xoài tứ quý của Công ty Queen Food tại 02 xã Thạnh Hải và Thạnh Phong. Bên cạnh là các dự án năng lượng gió, năng lượng mặt trời tại các xã An Điền, Thạnh Phong, Thạnh Hải cùng các dự án nuôi thủy sản công nghệ cao, chế biến thủy sản.

13907_1082017_20577.jpg

Công trình Lăng Ông tại Cồn Bửng, Thạnh Hải đang được Công ty Cổ phần Đầu tư khai thác khoáng sản ATM – Hà Nội xây dựng có tổng kinh phí 30 tỷ đồng. (Ảnh: Quốc Vinh)

Mới đây, tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Bến Tre năm 2017, trong số 7 doanh nghiệp được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư năng lượng sạch có tổng vốn gần 20.400 tỉ đồng, huyện được Tổng Công ty Phát điện số 1 đầu tư dự án điện gió tại Thạnh Hải có công suất 230 MW, tổng vốn đầu tư 3.421 tỷ đồng.

Ngoài ra, trong các bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác với 4 nhà đầu tư mà UBND tỉnh ký kết triển khai thực hiện một số dự án có tổng vốn gần 10.000 tỷ đồng, thì Công ty cổ phần đầu tư xây dựng phát triển ATM cam kết đầu tư khoảng 2.000 tỷ đồng vào dự án phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội kết hợp với bảo tồn hệ sinh thái rừng khu vực Cồn Bửng và Tập đoàn Masan cam kết đầu tư 1.500 tỉ đồng vào dự án nhà máy chế biến thức ăn và trang trại chăn nuôi kỹ thuật cao.

Đây là tín hiệu vui, là hướng đi đột phá của ngành công nghiệp Thạnh Phú nói riêng, hướng đến khai thác thế mạnh của một huyện có chiều dài bờ biển hơn 25 km, có quỹ đất tương đối lớn. Từ đó, góp phần tăng thu ngân sách, phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Theo Bí thư Huyện ủy Nguyễn Trúc Sơn, vấn đề sắp tới là huyện cần nắm chắc các dự án đã được cấp phép, tiến độ triển khai để kịp thời hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho nhà đầu tư; đồng thời, phối hợp với ngành tỉnh trong triển khai thực hiện đạt hiệu quả theo yêu cầu của dự án. Với những dự án đang trong quá trình tìm hiểu, bằng nhiều cách, cần có sự kiên trì đeo bám, trao đổi, cung cấp thông tin đầy đủ, thuyết phục nhà đầu tư. Mặt khác, tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, có nhiều động thái hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, chủ đầu tư.

14/08/2017 2:15 CHĐã ban hànhBài viếtHợp tác Đầu tư
2.017
/PublishingImages/Lists/tintucsukien/NewForm/13907_1082017_20577.jpg165Quốc Vinh
Nâng cao năng lực ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường ở Bến Tre
Biến đổi khí hậu (BĐKH) hiện nay là một thách thức nghiêm trọng đối với nhân loại, những tác động của nó ngày càng nghiêm trọng và không ai có thể xác định được hết những thiệt hại gây ra. Hậu quả của BĐKH  ảnh hưởng trực tiếp đối với các mục tiêu dân số, mục tiêu xóa đói, giảm nghèo, mục tiêu thiên niên kỷ và phát triển bền vững của đất nước.

Biến đổi khí hậu (BĐKH) hiện nay là một thách thức nghiêm trọng đối với nhân loại, những tác động của nó ngày càng nghiêm trọng và không ai có thể xác định được hết những thiệt hại gây ra. Hậu quả của BĐKH  ảnh hưởng trực tiếp đối với các mục tiêu dân số, mục tiêu xóa đói, giảm nghèo, mục tiêu thiên niên kỷ và phát triển bền vững của đất nước. Chúng ta không thể chống lại BĐKH, do đó để sống và phát triển bền vững không có cách nào khác hơn là phải biết thích ứng và ứng phó với BĐKH, tăng cường quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường. Xem đây vừa là mục tiêu vừa là nhiệm vụ của toàn cầu và xã hội. Hành động để thích ứng và giảm thiểu tác động của BĐKH, tăng cường quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường ngay từ hôm nay không còn là sớm nhưng chưa bao giờ là muộn và đó chính là nhiệm vụ của tất cả chúng ta.

Hình thức tuyên truyền trực quan về chung tay BĐKH ở nông thôn Bến Tre. (Ảnh: H.C)

Tại Bến Tre, quan tâm đến công tác BĐKH, Tỉnh ủy đã ban hành Chỉ thị số 10-CT/TU ngày 19/5/2016 “Về nâng cao năng lực ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường” (gọi tắt Chỉ thị số 10). Trên cơ sở đó, các huyện uỷ, thành uỷ, đảng uỷ trực thuộc Tỉnh uỷ đã cụ thể hóa xây dựng kế hoạch, chương trình và tổ chức triển khai, học tập trong cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức; kết quả có 2.068 cán bộ chủ chốt, tỷ lệ đảng viên dự học đạt 97%. Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể tỉnh xây dựng kế hoạch triển khai học tập, quán triệt các Chỉ thị số 10 đến các chi, tổ hội và đại diện hộ dân thông qua sinh hoạt chi, tổ hội, tổ nhân dân tự quản trong toàn tỉnh.

Ngoài ra, Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) phối hợp với các ngành chức năng tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật về ứng phó với BĐKH, bảo vệ môi trường như: Hội nghị về bảo vệ môi trường trong chăn nuôi và nuôi trồng thuỷ sản; Hội thi tìm hiểu pháp luật về bảo vệ môi trường cho đối tượng là công đoàn viên các cấp; tập huấn kiến thức bảo vệ môi trường, ứng phó BĐKH cho các chức sắc, tín đồ tôn giáo, cán bộ quản lý giáo dục và giáo viên một số trường trên địa bàn; tập huấn nâng cao năng lực quan trắc chất lượng môi trường cho cán bộ phụ trách môi trường các cấp; duy trì chuyên mục Tài nguyên và Môi trường 2 lần/tháng phát trên Đài Phát thanh và Truyền hình; phát hành Thông tin môi trường 02 số /năm; tổ chức tốt các phong trào hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường; ngày Môi trường thế giới; chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn; Giờ trái đất…, đảm bảo hiệu quả thiết thực.

Bảo vệ môi trường, ứng phó với BĐKH tuổi trẻ thành phố Bến Tre ra quân trồng cây xanh hàng năm. (Ảnh: TLTĐ)

Để tổ chức thực hiện Chỉ thị số 10 trên địa bàn tỉnh, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh đã cụ thể hóa ban hành 06 văn bản; các cấp uỷ, chính quyền các cấp ban hành văn bản (hoặc lồng ghép vào các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) để cụ thể hoá thực hiện các mục tiêu, quan điểm xác định trong Chỉ thị số 10 phù hợp tình hình thực tế tại đơn vị, địa phương. Nhìn chung, các cấp ủy tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức học tập, quán triệt Chỉ thị số 10 nghiêm túc; qua đó giúp các cấp, các ngành, cán bộ, đảng viên và nhân dân nâng cao nhận thức, xem việc chủ động ứng phó với BĐKH, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường là việc làm có ý nghĩa, thiết thực, quyết định sự phát triển bền vững của địa phương. Thông qua các hoạt động tuyên truyền, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân tạo sự đồng thuận trong xã hội trong việc ứng phó với BĐKH, tăng cường quản lý, sử dụng tiết kiệm tài nguyên và bảo vệ môi trường.

Để triển khai thực hiện đồng bộ, đồng loạt Chỉ thị số 10, cấp uỷ, chính quyền và ngành chức năng chỉ đạo theo hệ thống xây dựng kế hoạch, nâng cao năng lực, kỹ năng, phổ biến kinh nghiệm phòng tránh thiên tai, hỗ trợ sinh kế, khuyến khích xây dựng và nhân rộng các mô hình sản xuất có tính thích nghi cao phù hợp với điều kiện BĐKH trong tình hình hiện nay. Ngoài ra, Sở Tài nguyên và Môi trường tranh thủ nguồn tài trợ của các tổ chức như: Quỹ quốc tế bảo vệ thiên nhiên (WWF), tổ chức bảo tồn thiên nhiên quốc tế IUCN, Qxfam..., hỗ trợ triển khai công tác ứng phó BĐKH tại tỉnh Bến Tre; tiếp tục phối hợp triển khai dự án thích ứng với BĐKH vùng Đồng bằng sông Cửu Long tại Bến Tre (AMD); huy động nguồn lực địa phương để triển khai có hiệu quả các dự án trọng điểm ứng phó với BĐKH có tính chất cấp thiết, lâu dài, thiết thực như: Áp dụng khoa học, kỹ thuật vào các mô hình nuôi tôm thích ứng với BĐKH, và đồng thời, tỉnh đang triển khai 02 Dự án: Quản lý nước tỉnh Bến Tre và Cấp nước sinh hoạt Cù Lao Minh. Định kỳ tổ chức cập nhật, công khai cơ sở dữ liệu về khí tượng thủy văn, thực hiện tốt công tác cảnh báo thiên tai như: Triển khai hệ thống tin nhắn SMS cung cấp thông tin độ mặn hàng ngày để nâng cao năng lực cảnh báo thiên tai; thường xuyên cập nhật thông tin về khí tượng thủy văn; Kế hoạch hành động ứng phó với BĐKH tỉnh Bến Tre theo kịch bản của Trung ương ban hành với mức độ chi tiết hơn về sự phân bố không gian, làm cơ sở xây dựng kế hoạch hành động, lồng ghép các tác động của BĐKH vào quy hoạch phát triển KT-XH của tỉnh, các quy hoạch, kế hoạch phát triển của từng ngành, lĩnh vực phù hợp và có hiệu quả; cập nhật kế hoạch hành động và phát hành 1000 quyển kịch bản BĐKH đến các sở, ban, ngành, các tổ chức đoàn thể, UBND cấp huyện, xã làm cơ sở xây dựng kế hoạch phát triển KT- XH lồng ghép nhiệm vụ ứng phó BĐKH.

Tuổi trẻ Ba Tri và xã Bảo Thuận hưởng ứng chiến dịch làm sạch biển. (Ảnh: TLBT)

Quan tâm xây dựng, nâng cao năng lực, kỹ năng, phổ biến kinh nghiệm phòng tránh thiên tai, hỗ trợ sinh kế, khuyến khích xây dựng và nhân rộng các mô hình sản xuất có tính thích nghi cao phù hợp với điều kiện BĐKH, cấp ủy địa phương, đơn vị có kế hoạch tăng cường quản lý tài nguyên trên địa bàn tỉnh, nâng cao chất lượng, lập và tổ chức thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất tiết kiệm hiệu quả như: Cấp tỉnh triển khai thực hiện khá tốt các chương trình, kế hoạch, dự án, đề án về ứng phó với BĐKH, quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường đã được phê duyệt; trình Bộ TNMT thẩm định, điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối 2016-2020 của tỉnh; triển khai điều tra, đánh giá tiềm năng đất đai, thoái hóa đất, ô nhiễm đất và các biện pháp quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả, bền vững; triển khai dự án Tăng cường quản lý đất đai và cơ sở dữ liệu đất đai (VILG) để xây dựng và hoàn thiện cơ sở dữ liệu, hệ thống thông tin về đất đai phục vụ đa ngành, đa mục tiêu; ứng dụng công nghệ thông tin trong giao dịch thực hiện thủ tục hành chính, tiến đến cung cấp dịch vụ công trực tuyến về đất đai ở mức độ 3 và 4. Tỉnh cũng đang thực hiện lập quy hoạch phân bổ tài nguyên nước trên địa bàn tỉnh đến năm 2020 để tăng cường công tác quản lý, sử dụng tài nguyên nước, cát lòng sông tiết kiệm và hiệu quả; triển khai phương án tìm kiếm nước ngầm phục vụ sinh hoạt, chống hạn mặn trên địa bàn tỉnh; hoàn thành Chuyên đề Phân vùng xả nước thải áp dụng quy chuẩn kỹ thuật về môi trường trên địa bàn tỉnh để kiểm soát xả thải vào nguồn nước; đồng thời, tăng cường chỉ đạo kiểm tra, xử lý tình trạng khai thác trái phép. Công tác quản lý, bảo vệ tài nguyên rừng được các cấp uỷ, chính quyền quan tâm, tập trung thực hiện rà soát, cấp giấy chứng nhận đất lâm nghiệp đối với diện tích trong ranh giới, mốc giới đất do Ban Quản lý rừng phòng hộ và đặc dụng quản lý đạt 64,85%; tiếp tục triển khai thực hiện tốt quy hoạch bảo vệ và phát triển rừng tỉnh Bến Tre giai đoạn 2012 - 2020, hiện nay diện tích đất lâm nghiệp của tỉnh có 6.921 ha. Các cơ quan chức năng thực hiện tốt quản lý tổng hợp biển; đang triển khai thực hiện dự án Phân vùng chức năng đới bờ tỉnh Bến Tre đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 và dự án Thiết lập hành lang bảo vệ bờ biển tỉnh Bến Tre để đánh giá tài nguyên, kiểm soát ô nhiễm môi trường ven biển. Tổ chức hưởng hứng chiến dịch hãy làm sạch biển tại huyện Thạnh Phú.

Có thể nói, nhận thức của các cấp ủy đảng, chính quyền về bảo vệ môi trường được nâng lên rõ nét, nhất là thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị trong lãnh đạo, chỉ đạo, xử lý các vấn đề về ô nhiệm môi trường. Công tác quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường được chú trọng và đã đạt được nhiều kết quả thiết thực; nhiều đề án, dự án về bảo vệ môi trường được xây dựng và triển khai thực hiện; ý thức chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường của các cơ sở sản xuất kinh doanh, hộ chăn nuôi, khu, cụm công nghiệp,... có bước chuyển biến, từng bước giảm thiểu tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng, gây ảnh hưởng đến sức khoẻ, đời sống nhân dân. Các điểm ô nhiễm môi trường từng bước được kiểm soát, khắc phục, ngăn ngừa không phát sinh ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng môi trường sinh thái và sức khoẻ cộng đồng; trong công tác thẩm định các báo cáo đánh giá tác động môi trường luôn lấy tiêu chí phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường, phát triển bền vững là tiêu chí quan trọng để làm căn cứ thẩm định, đánh giá; đã tập trung thực hiện tốt các chỉ tiêu về bảo vệ môi trường đã đề ra trong Chỉ thị như: Xử lý 6/9 cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, dự án Đóng cửa Bãi rác Phú Hưng đạt 30% tiến độ; Nâng cấp, cải tạo bãi rác Bình Đại và bãi rác Thạnh Phú đạt 20% tiến độ; xây dựng nhà máy xử lý rác Hữu Định (dự kiến đến tháng 9/2017) đi vào hoạt động; chưa thực hiện được việc thu gom, xử lý nước thải đô thị tại các chung cư, tái định cư do tỉnh không đủ kinh phí; thu gom, xử lý 100% nước thải tại các khu, cụm công nghiệp (2/2 khu); thu gom, xử lý rác thải nguy hại đạt 85%, tổng lượng chất thải rắn sinh hoạt đô thị đạt 85%; đẩy mạnh xã hội hóa, nghiên cứu ứng dụng khoa học, công nghệ, nhân rộng các mô hình hiệu quả về bảo vệ môi trường. Thực hiện có hiệu quả công tác bảo vệ môi trường nông thôn, đến nay có 44,4% xã đạt tiêu chí về môi trường (20/45 xã); có 100% trang trại và hộ chăn nuôi quy mô lớn có hệ thống xử lý chất thải, 70% các hộ chăn nuôi còn lại phải có giải pháp bảo đảm vệ sinh môi trường. Triển khai thực hiện quy hoạch bảo tồn đa dạng sinh học; tăng cường quản lý các giống, loài quý hiếm; xây dựng và phát triển các khu bảo tồn của tỉnh gắn với thích ứng với BĐKH. Hoàn thành công tác xây dựng và triển khai quy hoạch bảo tồn đa dạng sinh học. Phối hợp với Đoàn chuyên gia Rumani khảo sát thực địa và đề xuất dự án Thành lập thí điểm Khu bảo tồn đa dạng sinh học phục vụ phát triển bền vững du lịch sinh thái và Trung tâm tri thức về phát triển du lịch sinh thái tại đồng bằng sông MeKong trình Liên minh Châu Âu xin tài trợ kinh phí.

Hướng dẫn, kiểm tra xử lý chất thải trong chăn nuôi ở xã nông thôn huyện Mỏ Cày Nam. (Ảnh: QN)

Từ năm 2016 đến nay, để tạo hành lang pháp lý rõ ràng, minh bạch, UBND tỉnh đã ban hành 09 văn bản quy phạm pháp luật điều chỉnh trên lĩnh vực tài nguyên và môi trường. Đồng thời, cũng tập trung công tác kiện toàn tổ chức bộ máy quản lý tài nguyên và môi trường từ tỉnh đến cơ sở; thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia ứng phó với BĐKH (Sở TNMT là cơ quan thường trực); thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn để nâng cao năng lực quản lý và tinh thần trách nhiệm, thái độ phục vụ, năng lực tham mưu của đội ngũ cán bộ phụ trách công tác quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường, nhất là cán bộ ở cơ sở. Kinh phí từ Nhà nước, huy động từ các nguồn khác đầu tư ứng phó với BĐKH, quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường được sử dụng hiệu quả. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm tình trạng vi phạm pháp luật về khai thác, sử dụng tài nguyên và gây ô nhiễm môi trường. Kết quả, tổ chức thanh tra về công tác bảo vệ môi trường, quản lý khai thác tài nguyên nước đối với 08 doanh nghiệp, phát hiện và xử phạt vi phạm hành chính đối với 03 doanh nghiệp; kiểm tra công tác bảo vệ môi trường đối với 41 cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, chăn nuôi và nuôi trồng thuỷ sản trên địa bàn tỉnh. Đoàn Kiểm tra liên ngành khoáng sản tỉnh đã tổ chức kiểm tra, phát hiện, xử lý 190 trường hợp vi phạm. Song song không tiếp tục cấp phép đầu tư cho các ngành nghề, cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Quan tâm cải thiện chất lượng, môi trường sống, cung cấp nước sạch và dịch vụ vệ sinh môi trường cho nhân dân; nhất là đối với các khu đô thị, vùng dân cư nông thôn, khu công nghiệp, làng nghề. Đưa nội dung ứng phó với BĐKH, quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường vào chương trình, kế hoạch phát triển KT-XH hàng năm của tỉnh.

14/08/2017 2:03 CHĐã ban hànhBài viếtMôi trường
2.017
/PublishingImages/2017-08/avatar2017_8_14_14_13_36_76.JPG120Thanh Hoàng
Quan tâm công tác phối hợp với tổ chức Công đoàn
Để góp phần nâng cao chất lượng hoạt động và phát huy hơn nữa vai trò của tổ chức Công đoàn trên địa bàn tỉnh, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nguyễn Hữu Phước đã yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành tỉnh và Chủ tịch Uỷ ban nhân dân các huyện, thành phố cần quan tâm công tác phối hợp với tổ chức Công đoàn. Một số nội dung cụ thể như: Tiếp tục chủ động, phối hợp tốt với tổ chức Công đoàn các cấp, để hỗ trợ thực hiện nhiệm vụ do pháp luật quy định; chú trọng phối hợp thực hiện các biện pháp phòng ngừa, không để xảy ra các trường hợp đình công, lãng công, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

​Để góp phần nâng cao chất lượng hoạt động và phát huy hơn nữa vai trò của tổ chức Công đoàn trên địa bàn tỉnh, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nguyễn Hữu Phước đã yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành tỉnh và Chủ tịch Uỷ ban nhân dân các huyện, thành phố cần quan tâm công tác phối hợp với tổ chức Công đoàn. Một số nội dung cụ thể như: Tiếp tục chủ động, phối hợp tốt với tổ chức Công đoàn các cấp, để hỗ trợ thực hiện nhiệm vụ do pháp luật quy định; chú trọng phối hợp thực hiện các biện pháp phòng ngừa, không để xảy ra các trường hợp đình công, lãng công, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

13923_1482017_20600.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Phước phát biểu tại Hội nghị sơ kết hoạt động công đoàn 06 tháng đầu năm 2017 (Ảnh: Trường Phúc)

Theo đó, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đề nghị Bảo hiểm xã hội tỉnh quan tâm, thường xuyên kiểm tra việc thực hiện bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn… tại các đơn vị, doanh nghiệp trong tỉnh; đề xuất đưa ra xét xử những đơn vị có vi phạm, chây ì để răn đe; sớm giao sổ Bảo hiểm xã hội cho công nhân theo đúng quy định.

Hội đồng phổ biến giáo dục, pháp luật tỉnh phối hợp tốt với Liên đoàn lao động tỉnh, để tổ chức tuyên truyền pháp luật về lao động, bảo đảm an toàn lao động, an toàn thực phẩm, ký thỏa ước lao động, hợp đồng lao động và việc trích 2% kinh phí công đoàn trong các doanh nghiệp đúng theo quy định tại số 191/2013/NĐ-CP ngày 21/11/2013 của Chính phủ.

Mặt khác, các đơn vị tổ chức tốt việc đối thoại tại nơi làm việc theo quy định, để kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, vướng mắc về chế độ, chính sách của công nhân, viên chức, lao động, chăm lo đời sống người lao động, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong đơn vị, góp phần tạo dựng mối quan hệ tốt đẹp giữa người sử dụng lao động và người lao động; phối hợp thực hiện tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động.

14/08/2017 9:00 SAĐã ban hànhTinHoạt động của Lãnh đạo
2.017
/PublishingImages/Lists/tintucsukien/NewForm/13923_1482017_20600.jpg127Trường Phúc
Ban Chỉ đạo Dự án phát triển đàn bò sữa họp lệ kỳ quý 3
Chiều 11/8/2017, tại Văn phòng Hội Nông dân tỉnh, Ban Chỉ đạo Dự án phát triển đàn bò sữa Bến Tre họp lệ kỳ quý 3. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập đến dự và chủ trì cuộc họp.

​Chiều 11/8/2017, tại Văn phòng Hội Nông dân tỉnh, Ban Chỉ đạo Dự án phát triển đàn bò sữa Bến Tre họp lệ kỳ quý 3. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập đến dự và chủ trì cuộc họp.

Thời gian qua, Ban Quản lý Dự án (QLDA) phát triển đàn bò sữa đã tổ chức nhiều lớp tập huấn nâng cao năng lực cho các nhóm hộ như các lớp chuyên đề Heifer, chuyên đề kỹ thuật. Dự án phối hợp với Khoa Công nghệ Môi trường Trường Đại học Hoa Sen TP.HCM tổ chức hội thảo với chuyên đề quy trình ủ phân bò thành phân bón hữu cơ cho các hộ dân tham gia dự án; đã tổ chức tiêm phòng bệnh cho đàn bò sữa, thuê chuyên gia kỹ thuật hỗ trợ các hộ dân nuôi dưỡng bò giống.

13921_1482017_20595.jpg

Quang cảnh cuộc họp. (Ảnh: Đăng Huy)

Theo bà Trần Thị Tuyết Anh, Điều phối viên Dự án phát triển đàn bò sữa tại Bến Tre, sau hai năm triển khai, đến nay dự án đã có trên 1.450 hộ tham gia với số lượng bò nền trên 2.730 con (mục tiêu đến năm 2019 đạt 3.400 con bò nền). Dự án đã phối giống cho trên 1.150 con bò nền, đạt tỷ lệ trên 42% số bò nền đã bình tuyển. Số bò F1 sinh ra 511 con, trong đó 442 bê cái, 69 bê đực. Tổng số bò F2 nhập về 416 con, trong đó dự án cho mượn 230 con, hộ dân mua 186 con. Hiện đàn bò của một số hộ dân đã cho sữa và Ban QLDA đã thực hiện đúng cam kết thu mua sữa cho các hộ dân.

Theo báo cáo, Công ty sữa Vinamilk sẽ xây dựng trạm trung chuyển sữa tươi nguyên liệu tại xã An Bình Tây, huyện Ba Tri trong tháng 8/2017, với diện tích 827,8m2, dự kiến hoạt động vào tháng 01/2018.

13921_1482017_20596.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập chủ trì cuộc họp. (Ảnh: Đăng Huy)

Tuy nhiên, Theo Ban QLDA phát triển đàn bò sữa, thời gian qua tỷ lệ hộ dân tham gia sinh hoạt nhóm, tập huấn có cải thiện nhưng vẫn chưa đạt yêu cầu. Một số Ban QLDA xã chưa sắp xếp thời gian dự sinh hoạt nhóm; giải quyết các vấn đề phát sinh của hộ tham gia dự án còn chậm; một số hộ tham gia mô hình bò sữa nhưng chưa chăm sóc nuôi dưỡng đúng quy trình kỹ thuật theo hướng dẫn.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập đánh giá tiến độ thực hiện dự án khá tốt. Tuy nhiên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng đây là dự án tái cơ cấu nền nông nghiệp cải thiện đời sống người dân, do đó, Ban QLDA cần đẩy nhanh tiến độ thực hiện để sớm đạt mục tiêu dự án đề ra. Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng lưu ý khi mở rộng dự án cần tập trung lựa chọn hộ, đối tượng có năng lực tổ chức thực hiện quy mô lớn hơn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Ban QLDA phát triển đàn bò sữa và UBND huyện Ba Tri cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền dự án bò sữa cho các hộ chăn nuôi bò, luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ dân tham gia dự án cũng như tham gia mô hình bò sữa, tạo sự lan tỏa trong nhân dân. Đồng thời, sớm phối hợp với Công ty sữa Vinamilk đẩy nhanh tiến độ mở trạm thu mua sữa.

14/08/2017 8:45 SAĐã ban hànhBài viếtHoạt động của Lãnh đạo
2.017
/PublishingImages/Lists/tintucsukien/NewForm/13921_1482017_20595.jpg134Đăng Huy
Lễ công bố Quyết định thành lập Phân hiệu Đại học Quốc Gia - Hồ Chí Minh tại tỉnh Bến Tre
Chiều ngày 11/8/2017, Đại học Quốc Gia - Thành phố Hồ Chí Minh long trọng tổ chức Lễ công bố Quyết định thành lập Phân hiệu Đại học Quốc Gia -  Hồ Chí Minh (ĐHQG - HCM) tại tỉnh Bến Tre. Đến dự lễ có ông Trương Vĩnh Trọng - Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ; GS.TSKH Bùi Văn Ga - Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; ông Võ Thành Hạo - Bí Thư Tỉnh ủy Bến Tre; PGS.TS Huỳnh Thành Đạt - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc ĐHQG - TPHCM; ông Phan Văn Mãi - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh Ủy; ông Cao Văn Trọng - Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre.

​Chiều ngày 11/8/2017, Đại học Quốc Gia - Thành phố Hồ Chí Minh long trọng tổ chức Lễ công bố Quyết định thành lập Phân hiệu Đại học Quốc Gia -  Hồ Chí Minh (ĐHQG - HCM) tại tỉnh Bến Tre. Đến dự lễ có ông Trương Vĩnh Trọng - Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ; GS.TSKH Bùi Văn Ga - Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; ông Võ Thành Hạo - Bí Thư Tỉnh ủy Bến Tre; PGS.TS Huỳnh Thành Đạt - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc ĐHQG - TPHCM; ông Phan Văn Mãi - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh Ủy; ông Cao Văn Trọng - Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre.

HT_20170811_2792.jpg

Quang cảnh buổi lễ. (Ảnh : Huyền Trang)​

Đây là sự kiện quan trọng đánh dấu bước phát triển mới của ĐHQG - TPHCM, cũng như mở ra nhiều triển vọng trong đào tạo nguồn nhân lực, nghiên cứu và chuyển giao khoa học công nghệ góp phần thúc đẩy quá trình phát triển kinh tế - xã hội cho khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nói chung và tỉnh Bến Tre nói riêng. Theo đề án thành lập Phân hiệu, nơi đây sẽ là cơ sở để các trường đại học thành viên và đơn vị trực thuộc hệ thống ĐHQG - TP.HCM tổ chức tuyển sinh, đào tạo bậc đại học và sau đại học.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của tỉnh Bến Tre trong đầu tư cơ sở vật chất, ưu tiên hỗ trợ các điều kiện tốt nhất để Phân hiệu ĐHQG - HCM tại tỉnh Bến Tre được thành lập và sớm đi vào hoạt động. Sự thành lập Phân hiệu của một trường đại học lớn tại địa phương là lựa chọn hợp lý và thực tế nhất để nhanh chóng đào tạo được nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ cho sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga cho biết trên thực tế một trường đại học phải mất vài chục năm mới có uy tín và đủ kinh nghiệm để đào tạo chất lượng cao. Khi thành lập Phân hiệu ĐHQG - HCM, địa phương có thể rút ngắn được khoảng thời gian này. Đây là mô hình phù hợp mà các địa phương khác có thể tham khảo để nhân rộng thay vì thành lập trường đại học tại địa phương.

HT_20170811_2800.jpg

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh : Huyền Trang)

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng bày tỏ niềm hân hoan, phấn khởi khi tỉnh Bến Tre chính thức có tên trong danh sách các địa phương có trường đào tạo bậc đại học chính quy, có uy tín, chất lượng để đáp ứng nhu cầu học tập, nghiên cứu cho con em trong tỉnh và cả khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Theo Chủ tịch UBND tỉnh, Phân hiệu ĐHQG - HCM tại tỉnh Bến Tre hoàn toàn có đầy đủ điều kiện và khả năng để thực hiện sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao thuộc các ngành, lĩnh vực mà tỉnh có nhu cầu. Điều này cũng hoàn toàn phù hợp với chức năng hoạt động của ĐHQG - TP.HCM, tất cả vì sự nghiệp phát triển giáo dục, vì mục tiêu hướng đến cộng đồng và phục vụ cộng đồng.

HT_20170811_2810.jpg

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh : Huyền Trang)

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Bến Tre, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng cam kết sẽ quan tâm chỉ đạo các ngành, các cấp trong tỉnh tiếp tục đồng hành, hỗ trợ và tạo mọi điều kiện cho Phân hiệu ĐHQG - HCM tại tỉnh Bến Tre hoạt động thông suốt và đạt hiệu quả cao nhất.

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng gửi lời cảm ơn đến Bộ Giáo dục và Đào tạo đã quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện tốt nhất để Phân hiệu ĐHQG - HCM được thành lập tại tỉnh. Đồng thời, gửi lời cảm ơn đến Ban Lãnh đạo ĐHQG - TP.HCM đã dành tình cảm quý mến đối với Bến Tre, quyết tâm đầu tư xây dựng cơ sở đào tạo tại tỉnh nhằm hỗ trợ địa phương phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ tốt yêu cầu phát triển toàn diện tỉnh nhà trong thời gian tới.

HT_20170811_2842.jpg

PGS.TS Huỳnh Thành Đạt, Giám đốc ĐHQG - TP.HCM trao Quyết định bổ nhiệm Giám đốc, Phó Giám đốc Phân hiệu ĐHQG - HCM. (Ảnh : Huyền Trang)

Dịp này, đại diện lãnh đạo ĐHQG - TP.HCM đã công bố Quyết định bổ nhiệm Giám đốc, Phó Giám đốc Phân hiệu. Theo đó, quyết định bổ nhiệm PGS. TS Vũ Phan Tú, Trưởng ban Ban Sau đại học, nguyên Giám đốc Trung tâm Đào tạo ĐHQG - HCM tại Bến Tre giữ chức vụ Giám đốc Phân hiệu ĐHQG - HCM; TS. Hồ Thu Hiền, Giảng viên Khoa Kỹ thuật Xây dựng Trường Đại học Bách Khoa, nguyên Phó Giám đốc Trung tâm Đào tạo ĐHQG - HCM giữ chức vụ Phó Giám đốc Phân hiệu ĐHQG - HCM; Ths. Phạm Huỳnh Minh Hùng Phó Trưởng khoa Khoa Lý luận Mac - Lênin - Tư tưởng Hồ Chí Minh Trường Chính trị tỉnh Bến Tre, nguyên Phó Giám đốc Trung tâm Đào tạo ĐHQG - HCM  giữ chức vụ Phó Giám đốc Phân hiệu ĐHQG - HCM tại tỉnh Bến Tre.

HT_20170811_2861.jpg

Nghi thức cắt băng khánh thành tại Lễ công bố Quyết định thành lập Phân hiệu ĐHQG - HCM (Ảnh : Huyền Trang)

11/08/2017 9:00 CHĐã ban hànhBài viếtHoạt động của Lãnh đạo
2.017
/PublishingImages/Lists/tintucsukien/tatca/HT_20170811_2842.jpg341Huyền Trang
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Phước thăm hộ bị ảnh hưởng do lốc xoáy tại huyện Thạnh Phú
Chiều ngày 09/8/2017, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Phước cùng một số sở, ngành tỉnh đã đến xã An Thạnh, huyện Thạnh Phú thăm các gia đình bị ảnh hưởng do mưa lớn kèm lốc xoáy xảy ra vào chiều ngày 07/8/2017.

Chiều ngày 09/8/2017, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Phước cùng một số sở, ngành tỉnh đã đến xã An Thạnh, huyện Thạnh Phú thăm các gia đình bị ảnh hưởng do mưa lớn kèm lốc xoáy xảy ra vào chiều ngày 07/8/2017.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Phước động viên hộ ông Võ Văn Sơn. (Ảnh: Vĩnh Thừa Ngã)

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Phước đã đến thăm hộ ông Nguyễn Văn Kỹ ở ấp An Ngãi A có nhà bị sập hoàn toàn và ông Võ Văn Sơn ở ấp An Thạnh nhà bị tốc mái. Trong đó, ông Nguyễn Văn Kỹ và con trai 19 tuổi trong lúc chạy ra ngoài tránh gió lốc đã bị tường nhà sập đè lên chân bị thương. Toàn bộ căn nhà và vật dụng sinh hoạt đều hư hại hoàn toàn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Phước đã ân cần thăm hỏi sức khỏe, chia sẻ và động viên các gia đình cố gắng vượt khó khăn, giữ gìn sức khỏe; đồng thời, hỗ trợ gia đình ông Nguyễn Văn Kỹ số tiền 6 triệu đồng, gia đình ông Võ Văn Sơn 3 triệu đồng. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Phước lưu ý huyện và chính quyền các xã tiếp tục hỗ trợ cất sửa lại nhà cửa, ổn định đời sống cho người dân.

Trước đó, buổi sáng cùng ngày, bà Đặng Thị Phượng, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh cũng đã đến thăm hỏi, khảo sát các hộ có nhà sập và tốc mái do lốc xoáy của ba xã An Thạnh, An Điền và Mỹ An. Theo đó, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh hỗ trợ mỗi hộ có nhà sập 02 triệu đồng, 01 triệu đồng cho hộ có nhà tốc mái; Hội Chữ Thập đỏ tỉnh cũng đã hỗ trợ các gia đình với hai mức tương ứng 01 triệu đồng và 500.000 đồng cùng 10 kg gạo. Qua đó, góp phần chia sẻ, hỗ trợ các hộ có thêm điều kiện vượt qua thiên tai, sớm ổn định cuộc sống.

Theo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Thạnh Phú, cơn mưa lớn kèm theo lốc xoáy xảy ra chiều ngày 07/8 đã làm hư hại 42 căn nhà trên địa bàn 03 xã An Thạnh, An Điền và Mỹ An, trong đó có 09 nhà sập hoàn toàn, ước tổng thiệt hại hơn 400 triệu đồng. Trong số các hộ chịu ảnh hưởng, có 02 đối tượng chính sách, 07 hộ nghèo và 05 hộ cận nghèo. Qua rà soát, thống kê, huyện đề xuất về trên hỗ trợ cho 07 hộ có nhà bị sập hoàn toàn và 18 hộ có nhà bị tốc mái.

11/08/2017 9:45 SAĐã ban hànhTinHoạt động của Lãnh đạo
2.017
/PublishingImages/2017-08/avatar2017_8_11_9_49_27_248.jpg234Vĩnh Thừa Ngã
Bí thư Tỉnh ủy làm việc với Sở Khoa học và Công nghệ
Sáng 09/8/2017, Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo đã có buổi làm việc với Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) về tình hình hoạt động khoa học và công nghệ. Tham dự buổi làm việc có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Phước và lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh

Sáng 09/8/2017, Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo đã có buổi làm việc với Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) về tình hình hoạt động khoa học và công nghệ. Tham dự buổi làm việc có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Phước và lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh.

Thời gian qua, Đảng ủy Sở KH&CN thực hiện tốt nhiệm vụ lãnh đạo, giữ gìn sự đoàn kết và thống nhất cao trong tổ chức Đảng; xác định công tác xây dựng đảng và tổ chức cán bộ là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu để hoàn thành mọi nhiệm vụ chính trị được giao. Công tác nghiên cứu, triển khai, ứng dụng hoạt động KH&CN đã bám sát Nghị quyết của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh nên các chỉ tiêu, nhiệm vụ đạt so với kế hoạch: Ước tỷ lệ sáng chế đăng ký bảo hộ đạt 100% so với chỉ tiêu kế hoạch xấp xỉ năm 2016, tỷ lệ giá trị sản phẩm công nghệ cao đạt 25% tăng 110% so với năm 2016 và tỷ lệ đổi mới công nghệ 13% so với năm 2016 tăng 120%. Các chỉ tiêu khác tỷ lệ ứng dụng kết quả nghiên cứu của các đề tài kỹ thuật vào sản xuất đạt 100%.

13901_982017_20562.jpg 

Quang cảnh cuộc họp. (Ảnh: Đăng Huy)

Những tháng đầu năm, Sở KH&CN đã quản lý và triển khai 28 nhiệm vụ và nghiệm thu 14 nhiệm vụ, hoạt động KH&CN thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển (nghiên cứu sản xuất cây giống Bưởi Da xanh, Cam sành, đạt tiêu chuẩn, chất lượng; xây dựng quy trình nhân giống bằng phương pháp nuôi cấy mô). Ngoài ra, Sở KH&CN giúp UBND các huyện, thành phố đã ứng dụng nhân rộng 21 mô hình KH&CN, hỗ trợ các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội, quản lý nhà nước chuyên ngành.

Bên cạnh các mặt đạt được, Sở KH&CN còn một số khó khăn như kinh phí còn hạn chế nên hầu hết các đề tài, dự án KH&CN còn mang tính riêng lẻ, từ đó việc chuyển giao kết quả nghiên cứu KH&CN vào sản xuất, đời sống và tác động đến sự phát triển kinh tế - xã hội chưa đồng bộ. Cơ chế triển khai sau nghiên cứu còn gặp nhiều khó khăn. Vẫn có nhiệm vụ KH&CN đã được Hội đồng nghiệm thu nhưng còn gặp phải khó khăn trong việc đưa vào ứng dụng, nhân rộng.

13901_09082017_20565.jpg 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Phước phát biểu tại cuộc họp. (Ảnh: Đăng Huy)

Tại buổi làm việc, Sở KH&CN kiến nghị đề xuất UBND tỉnh bố trí vốn đầu tư xây dựng giai đoạn 2 Dự án Khu ứng dụng Công nghệ sinh học Cái Mơn và bổ sung biên chế; xin chủ trương đầu tư Dự án nâng cấp Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đề xuất sáp nhập Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN của Sở KH&CN và Trung tâm Ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao của Sở NN&PTNT vì hai trung tâm này có nhiều chức năng giống nhau. Bên cạnh đó, các đại biểu cũng yêu cầu Sở KH&CN cần đẩy nhanh đăng ký chỉ dẫn địa lý và nhãn hiệu tập thể của sản phẩm nông nghiệp Bến Tre.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Phước cho rằng thời gian qua sản phẩm làm ra nhiều nhưng quá trình chuyển giao, hiệu quả sử dụng chưa cao, Sở KH&CN cần rà soát xem nguyên nhân từ đâu để có giải pháp xử lý. Đối với ý kiến xin sáp nhập Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN của Sở KH&CN và Trung tâm Ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao của Sở NN&PTNT, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Nội vụ và các ngành liên quan cần nghiên cứu kĩ lại. Đối với việc đăng ký chỉ dẫn địa lý và nhãn hiệu tập thể, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng thời gian đăng ký để được cấp giấy chứng nhận là quá lâu, Sở KH&CN cần kiến nghị Bộ KH&CN ủy quyền cho UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận về chỉ dẫn địa lý và nhãn hiệu tập thể.

13901_982017_20563.jpg 

Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo phát biểu kết luận cuộc họp. (Ảnh: Đăng Huy)

Kết luận tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà Sở KH&CN đã đạt được. Bí thư Tỉnh ủy cho rằng thời gian qua, Sở KH&CN đã tham mưu rất tốt cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh trong việc nghiên cứu ứng dụng, chuyển giao KH&CN phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội, sản xuất và bản thân ngành cũng có nhiều sản phẩm vật chất.

Bên cạnh đó, ngành KH&CN thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn về quản lý chất lượng, tham mưu xây dựng các nhãn hiệu hàng hóa, chỉ dẫn địa lý, tư vấn, chuyển giao các kết quả nghiên cứu cho doanh nghiệp và nông dân; xây dựng, nâng cao hiệu quả công tác của từng cán bộ, công chức trong việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn tạo ra sự đoàn kết thống nhất. Bí thư Tinh ủy cho rằng KH&CN cấp tỉnh trở xuống phải gắn với cuộc sống, sản xuất, nông dân, doanh nghiệp và nhu cầu bức xúc của cuộc sống; muốn thay đổi được năng lực sản xuất, tiềm lực KH&CN cho xã hội thì trước hết ngành KH&CN phải nâng cao trình độ để tham mưu hiệu quả cho thay đổi của xã hội; xây dựng tổ chức bộ máy, nâng cao chất lượng chuyên môn, tạo cảm hứng trong nghiên cứu khoa học.

09/08/2017 7:30 CHĐã ban hànhBài viếtHoạt động của Lãnh đạo
2.017
/PublishingImages/Lists/tintucsukien/tatca/13901_982017_20562.jpg282Đăng Huy
Bình Đại: Tăng cường tổ chức, sắp xếp lại sản xuất trên biển theo mô hình kinh tế tập thể đồng quản lý
Bình Đại là một trong 03 huyện biển của tỉnh Bến Tre, được đánh giá là địa phương giàu tiềm năng về phát triển kinh tế biển, nhất là hoạt động đánh bắt thủy sản. Tổng sản lượng thủy sản khai thác hàng năm thu về khá cao, đã mở ra nhiều cơ hội cho ngư dân làm giàu từ biển với nhiều ngành nghề như: Đan lưới, hàn tiện, thu mua, chế biến,... góp phần giúp huyện thực hiện hoàn thành đạt và vượt nhiều chỉ tiêu quan trọng trong kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội mỗi năm tại địa phương.

Bình Đại là một trong 03 huyện biển của tỉnh Bến Tre, được đánh giá là địa phương giàu tiềm năng về phát triển kinh tế biển, nhất là hoạt động đánh bắt thủy sản. Tổng sản lượng thủy sản khai thác hàng năm thu về khá cao, đã mở ra nhiều cơ hội cho ngư dân làm giàu từ biển với nhiều ngành nghề như: Đan lưới, hàn tiện, thu mua, chế biến,... góp phần giúp huyện thực hiện hoàn thành đạt và vượt nhiều chỉ tiêu quan trọng trong kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội mỗi năm tại địa phương.

Được biết, toàn huyện hiện có 1.238 phương tiện đánh bắt, với tổng công suất trên 550 mã lực, trong đó, có 630 tàu đánh bắt xa bờ. Trong 6 tháng đầu năm 2017, toàn huyện đã khai thác khoảng 34.600 tấn thủy sản. Điều đáng phấn khởi là trong những năm gần đây thời tiết khá thuận lợi, nên hoạt động khai thác được duy trì thường xuyên. Cùng với đó, giá thu mua các loại thủy sản ổn định, luôn ở mức cao, nên phần lớn ngư dân có lãi, tạo được tích lũy. Qua đó, có điều kiện nâng cấp, đóng mới phương tiện và kéo theo sự phát triển của hệ thống dịch vụ hậu cần phục vụ cho phát triển kinh tế biển.

Bình Đại chú trọng tổ chức, sắp xếp lại sản xuất trên biển theo mô hình kinh tế tập thể đồng quản lý, hạn chế tối đa việc tận diệt nguồn lợi thủy sản ven bờ. (Ảnh: Thanh Hương)

Theo lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện: “Nhờ đạt hiệu quả cao trong khai thác thủy sản nên phần lớn ngư dân đều mạnh dạng đầu tư đóng mới phương tiện đánh bắt xa bờ, đầu tư công nghệ đánh bắt mới. Chỉ tính riêng năm 2016, toàn huyện có 48 chiếc tàu được đóng mới, 43 tàu được thay máy, 04 tàu sửa vỏ, đặc biệt tỉnh hỗ trợ lắp đặt 54 máy kết nối vệ tinh thuộc Dự án Movimax cho các tàu tham gia tổ liên kết khai thác tại xã Bình Thắng”.  

Xác định việc liên kết, hỗ trợ nhau trên biển là thế mạnh vừa tương trợ nhau khi gặp nạn, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới trên biển vừa khai thác và thực hiện dịch vụ hậu cần thủy sản giúp ngư dân bám biển dài ngày, thuận lợi cho việc tiếp tế nguyên liệu, vận chuyển thủy sản để giảm chi phí đầu vào trong thời gian khai thác, huyện đã tuyên truyền, vận động ngư dân thành lập được 38 tổ đội khai thác, với 501 phương tiện của 175 chủ tàu tham gia liên kết, đồng thời thành lập 03 nghiệp đoàn nghề cá và 01 nghiệp đoàn bốc xếp, có hơn 400 lao động. Bên cạnh đó, huyện khuyến khích các ngân hàng đầu tư, tạo điều kiện cho ngư dân tiếp cận nguồn vốn ưu đãi đóng mới, cải hoán phương tiện. Hiện huyện đã hỗ trợ 09 hộ vay đóng mới tàu cá, trong đó có 06 tàu vỏ gỗ và 3 tàu vỏ thép. Đồng thời, tham mưu về trên hỗ trợ bảo hiểm, chi phí vận chuyển hàng hóa cho các tàu hậu cần khai thác đối với 10 chủ tàu, với số tiền hỗ trợ hơn 4,2 tỷ đồng.

Một trong những mục tiêu được ngành Nông nghiệp huyện tập trung chỉ đạo từ nay đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030 là tiếp tục phát huy thế mạnh của đội tàu đánh bắt xa bờ theo hướng nâng cao công suất, chất lượng, đảm bảo khai thác đi đôi với tái tạo và phát triển nguồn lợi thủy sản. Phấn đấu đến năm 2020, toàn huyện có 1.420 phương tiện, trong đó, có 700 phương tiện đánh xa bờ và hoạt động dịch vụ hậu cần nghề cá.

Tiếp tục chú trọng tuyên truyền, vận động tổ chức, sắp xếp lại sản xuất trên biển theo mô hình kinh tế tập thể đồng quản lý, nhất là đối với các tàu khai thác vùng biển ven bờ, để góp phần làm tăng sản lượng khai thác xa bờ 68.000 tấn năm 2015 lên 70.000 tấn vào năm 2020 và hạn chế tối đa việc tận diệt nguồn lợi thủy sản ven bờ.

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng hoàn thiện các dự án Khu neo đậu tránh trú bão tàu thuyền, dự án nâng cấp, mở rộng Cảng cá Bình Đại, dự án hệ thống xử lý nước thải làng nghề Bình Thắng… nhằm góp phần đưa hoạt động khai thác thủy sản phát triển nhanh, tạo động lực cho phát triển kinh tế biển của huyện.

08/08/2017 5:15 CHĐã ban hànhBài viếtTin Huyện Thành phố
2.017
/PublishingImages/2017-08/avatar2017_8_8_17_20_26_759.jpg526Thanh Hương
Bình Đại: Có 367 mô hình sinh kế hộ nghèo, hộ cận nghèo
Qua rà soát nhanh từ các xã, thị trấn, đến nay toàn huyện Bình Đại có 2.030 hộ nghèo, hộ cận nghèo có điều kiện phát triển sản xuất, kinh doanh dịch vụ thoát nghèo bền vững giai đoạn 2016 - 2020. Trong đó, có 1.143 hộ nghèo và 887 hộ cận nghèo, hộ có đất sản xuất 788 hộ, hộ không đất sản xuất có 1.242 hộ.

Qua rà soát nhanh từ các xã, thị trấn, đến nay toàn huyện Bình Đại có 2.030 hộ nghèo, hộ cận nghèo có điều kiện phát triển sản xuất, kinh doanh dịch vụ thoát nghèo bền vững giai đoạn 2016 - 2020. Trong đó, có 1.143 hộ nghèo và 887 hộ cận nghèo, hộ có đất sản xuất 788 hộ, hộ không đất sản xuất có 1.242 hộ.

Thực hiện kế hoạch Chương trình Khởi nghiệp thoát nghèo và Đề án phát triển đa dạng sinh kế thoát nghèo bền vững của huyện giai đoạn 2016 – 2017. Thời gian qua, các ngành, đoàn thể trên địa bàn huyện đã phối hợp triển khai thực hiện các dự án, mô hình sinh kế giảm nghèo gắn với dạy nghề, giới thiệu việc làm và xuất khẩu lao đạt kết quả tích cực.

Bình Đại: Vận động hộ khá, hộ có kỹ thuật - giúp hộ nghèo, hộ chưa biết cách làm ăn, phát triển kinh tế, sản xuất. (Ảnh: Thanh Hương)

6 tháng đầu năm 2017, từ nhiều nguồn vốn vay, huyện đã hỗ trợ trên 33,8 tỷ đồng cho 1.180 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo vay phát triển sản xuất, nâng tổng số đến nay có 5.058 hộ vay, với tổng số tiền trên 120 tỷ đồng. Các xã, thị trấn tranh thủ kết nối các nguồn vốn từ các chương trình, dự án thực hiện nhiều mô hình cải thiện sinh kế giảm nghèo và vận động các hộ thành lập mô hình, tổ sản xuất theo phương châm “vận động hộ khá, hộ có kỹ thuật - giúp hộ nghèo, hộ chưa biết cách làm ăn” phát triển kinh tế, sản xuất. Phối hợp tổ chức 02 đợt “ngày hội việc làm – xuất khẩu lao động – dạy nghề” và nhiều lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi. Phân công cán bộ phụ trách, hỗ trợ cụ thể từng hộ nghèo, hộ cận nghèo theo đoàn thể quản lý.

Nhờ đó, qua hơn 01 năm triển khai thực hiện, đến nay toàn huyện đã vận động được 367 hộ nghèo, cận nghèo tham gia các mô hình sinh kế, khởi nghiệp trên các lĩnh vực sản xuất – kinh doanh.

Theo kế hoạch Chương trình và Đề án giảm nghèo giai đoạn 2016 – 2017, huyện phấn đấu năm 2016, toàn huyện có 301 hộ nghèo, hộ cận nghèo tham gia phát triển sinh kế, khởi nghiệp. Năm 2017, toàn huyện có 449 hộ nghèo, hộ cận nghèo tham gia phát triển sinh kế, khởi nghiệp. Năm 2018, toàn huyện có 456 hộ nghèo, hộ cận nghèo tham gia phát triển sinh kế, khởi nghiệp. Năm 2019, toàn huyện có 393 hộ nghèo, hộ cận nghèo tham gia phát triển sinh kế, khởi nghiệp và đến năm 2020, toàn huyện có 341 hộ nghèo, hộ cận nghèo tham gia phát triển sinh kế, khởi nghiệp.

Để thực hiện đạt mục tiêu Chương trình, Đề án đề ra, trong thời gian tới, huyện tiếp tục mở rộng các mô hình sinh kế đã thực hiện, đồng thời rà soát chọn hộ phát triển sinh kế cho các đối tượng khác, trong đó chú trọng đến các đối tượng có điều kiện về sức khỏe, thật sự chí thú làm ăn, có ý chí vươn lên thoát nghèo và tích cực chủ động hợp tác khi tham gia.

Đồng thời, phân công quản lý, hướng dẫn, hỗ trợ cho từng hộ nghèo, hộ cận nghèo cụ thể. Theo dõi, cập nhật thông tin sát thực để điều chỉnh hỗ trợ phù hợp bằng chính sách, giải pháp đối với hoàn cảnh thực tế của từng hộ tham gia, duy trì và giúp đỡ, động viên hộ nghèo, hộ cận nghèo nâng cao ý chí thoát nghèo, làm giàu, từng bước thay đổi và làm quen với cách quản lý sản xuất của tổ chức. Đặc biệt, tổ chức tham quan các mô hình có hiệu quả trên địa bàn và triển khai nhân rộng.

08/08/2017 5:06 CHĐã ban hànhBài viếtTin Huyện Thành phố
2.017
/PublishingImages/2017-08/avatar2017_8_8_17_11_43_322.jpg530Thanh Hương
Chủ tịch UBND tỉnh tiếp lãnh đạo Tổng Công ty Phát điện 1
Sáng 08/8/2017, tại Văn phòng UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng đã có buổi làm việc với đoàn Tổng Công ty Phát điện 1 do ông Nguyễn Tiến Khoa Phó Tổng Giám đốc làm Trưởng đoàn đến báo cáo tình hình thực hiện dự án điện gió tại xã Thạnh Hải, huyện Thạnh Phú. Tham dự buổi tiếp có lãnh đạo các sở, ngành và UBND huyện Thạnh Phú.

​Sáng 08/8/2017, tại Văn phòng UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng đã có buổi làm việc với đoàn Tổng Công ty Phát điện 1 do ông Nguyễn Tiến Khoa Phó Tổng Giám đốc làm Trưởng đoàn đến báo cáo tình hình thực hiện dự án điện gió tại xã Thạnh Hải, huyện Thạnh Phú. Tham dự buổi tiếp có lãnh đạo các sở, ngành và UBND huyện Thạnh Phú.

13889_882017_20544.jpg

Quang cảnh buổi tiếp. (Ảnh: Đăng Huy)

Theo phê duyệt của UBND tỉnh, Dự án điện gió tại xã Thạnh Hải, huyện Thạnh Phú nằm trong quy hoạch tại vị trí số 4 và 5 trên diện tích 5.900 ha, được chia làm 2 giai đoạn; giai đoạn 1: 60MW, với 30 trụ tuabin công suất 2MW, tiến độ thực hiện từ năm 2017-2019; giai đoạn 2: 170MW, với 85 trụ tuabin công suất 2MW, tiến độ thực hiện từ năm 2020-2022. Tuy nhiên, theo báo cáo của nhà đầu tư tiến độ thực hiện dự án có sự chậm trễ, do đó, phải đến năm 2019 mới khởi công xây dựng dự án giai đoạn 1.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Lê Văn Vũ – Trưởng phòng Quản lý điện năng Sở Công Thương cho rằng quy hoạch dự án chia ra nhiều hạng mục nên thời gian thực hiện khá dài, ông Vũ cho rằng song song với triển khai đo gió công ty cần triển khai các thủ tục cần thiết để dự án sớm được thực hiện. Ông vũ đề nghị nhà đầu tư nên lấy số liệu quan trắc gió của những năm trước để dự án được triển khai theo đúng kế hoạch đề ra.

13889_882017_20545.jpg

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng phát biểu tại buổi tiếp. (Ảnh: Đăng Huy)

Trao đổi thẳng thắn với nhà đầu tư, Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng quy hoạch thực hiện dự án khá dài, nguồn vốn để thực hiện dự án chưa khả thi. Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh cũng đưa ra thời hạn thực hiện dự án đến tháng 12/2017 nhà đầu tư phải hoàn tất các thủ tục triển khai dự án và trình bày tính khả thi của dự án cho tỉnh và đến tháng 6/2018 phải khởi công xây dựng dự án. Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, nếu tháng 12/2017 báo cáo tiến độ dự án không khả thi thì tỉnh sẽ thu hồi chủ trương đầu tư.

Phát biểu tại cuộc họp, đại diện nhà đầu tư tiếp thu những ý kiến của lãnh đạo tỉnh và các sở, ngành. Đại diện nhà đầu tư cho biết việc lấy số liệu quan trắc gió của những năm trước phải xin ý kiến của Bộ Công Thương, đồng thời hứa sẽ có báo cáo nghiên cứu khả thi cho lãnh đạo tỉnh trong tháng 12/2017.

08/08/2017 4:00 CHĐã ban hànhTinHoạt động của Lãnh đạo
2.017
/PublishingImages/Lists/tintucsukien/NewForm/13889_882017_20544.jpg340Đăng Huy
Châu Thành cần quan tâm hơn nữa khâu tuyên truyền
Đó là đề nghị của ông Nguyễn Văn Quới - Trưởng Ban Kinh tế, ngân sách HĐND tỉnh, Trưởng đoàn giám sát huyện Châu Thành về kết quả thực hiện Nghị quyết (NQ) số 17 năm 2015 và NQ số 08 năm 2016 của HĐND tỉnh vào sáng 08/8/2017. 02 NQ này là bộ khung quy định về hỗ trợ chính sách khá toàn diện đối với phát triển nông nghiệp, nông thôn, nông dân, kinh tế tập thể trên địa bàn tỉnh Bến Tre.

​Đó là đề nghị của ông Nguyễn Văn Quới - Trưởng Ban Kinh tế, ngân sách HĐND tỉnh, Trưởng đoàn giám sát huyện Châu Thành về kết quả thực hiện Nghị quyết (NQ) số 17 năm 2015 và NQ số 08 năm 2016 của HĐND tỉnh vào sáng 08/8/2017. 02 NQ này là bộ khung quy định về hỗ trợ chính sách khá toàn diện đối với phát triển nông nghiệp, nông thôn, nông dân, kinh tế tập thể trên địa bàn tỉnh Bến Tre.

Ông Nguyễn Hữu Thiết - Trưởng Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Châu Thành cho biết, thời gian qua, thực hiện NQ 17 và 08 của HĐND tỉnh, UBND huyện đã lồng ghép với một chủ trương, chính sách khác vận động, hỗ trợ phát triển lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn nông dân. Theo đó, mô hình kinh tế tập thể được huyện tập trung thực hiện. Trong 6 tháng đầu năm 2017, đã thành lập mới 05 THT trong lĩnh vực nông nghiệp theo NĐ 151/2017/NĐ-CP, nâng tổng số THT loại này lên 65 với hơn 1.500 thành viên và hầu hết các THT hoạt động có hiệu quả. Đặc biệt, trong đó, có 03 THT bưởi da xanh đạt chuẩn VietGAP và 01 THT chôm chôm đạt chuẩn GlobanGAP. Song song đó, UBND huyện phối hợp với một số đơn vị, tổ chức khác vận động thành được hai HTX lĩnh vực nông nghiệp.

13885_882017_20538.jpg

Bà Nguyễn Thị Quỳnh Nga – Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Thành cho rằng việc triển khai 02 NQ số 17 và số 08 của HĐND thời gian qua vẫn chưa được địa phương quan tâm. (Ảnh: Trọng Đạt)

“Các thành viên THT từng bước khắc phục những khó khăn trong tiêu thụ, sự lạc hậu trong chăm sóc cây trồng,…Tuy nhiên, nhìn chung kỹ năng tổ chức sản xuất, điều hành kinh tế tập thể ở các THT vẫn còn kém, việc tham gia chuỗi liên kết và đầu tư khoa học kỹ thuật vào sản xuất của thành viên còn dè dặt. Để khắc phục những khó khăn, hạn chế trên, thời gian tới, địa phương sẽ tiếp tục thực hiện đồng bộ những giải pháp như tuyên truyền, vận động, hỗ trợ nông dân tiếp cận chính sách vay vốn nhưng rất cần thêm sự hỗ trợ về chính sách, đặc biệt, địa phương rất cần sự điều chỉnh của cấp tỉnh, Trung ương để nông dân, doanh nghiệp dễ tiếp cận hơn chính  sách ưu đãi, hỗ trợ”, ông Nguyễn Hữu Thiết nói.

Ông Nguyễn Văn Quới, Trưởng Ban Kinh tế, ngân sách HĐND tỉnh cho rằng địa phương cần chú trọng, tập trung hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động người dân trong khi triển khai 02 NQ số 17 và 08 của HĐND. Song song đó, cần có lồng ghép, phối hợp nhuần nhuyễn với các chủ trương, chính sách khác hỗ trợ nông nghiệp, nông thôn của Trung ương, địa phương nhằm nâng cao hiệu quả. Đặc biệt, cần tập trung hơn nữa trong xây dựng “cánh đồng lớn”, tập trung phát triển kinh tế hợp tác và thực hiện đầy đủ các chính sách để thu hút doanh nghiệp tham gia đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp gắn với xây dựng chuỗi giá trị liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Quới, huyện Châu Thành chưa phát huy được điều kiện hiện có tại một số THT, HTX để xây dựng cánh đồng mẫu lớn nên chưa được hỗ trợ từ chính sách này. Cánh đồng mẫu lớn không nhất thiết liền canh mà hoàn toàn có thể liên kết giữa các THT, HTH có cùng quy trình sản xuất với nhau, trong đó, địa phương phải xây dựng dự toán kinh phí hoạt động cho năm tiếp theo vì đó là tiêu chí quan trọng để được hưởng chính sách hỗ trợ. Những bất cập, vướng mắc gây khó khăn trong quá trình triển khai các chính sách thì địa phương tổng hợp chi tiết để kiến nghị về tỉnh.

08/08/2017 4:00 CHĐã ban hànhBài viếtTin Huyện Thành phố
2.017
/PublishingImages/Lists/tintucsukien/NewForm/13885_882017_20538.jpg492Trọng Đạt
Thành phố Bến Tre: Tập trung các giải pháp đảm bảo trật tự đô thị thành phố
Ngày 04/8/2017, Ban An toàn giao thông thành phố Bến Tre có buổi sơ kết đánh giá tình hình hoạt động công tác đảm bảo TTATGT những tháng đầu năm và bàn các giải pháp đảm bảo cuối năm 2017.

​Ngày 04/8/2017, Ban An toàn giao thông thành phố Bến Tre có buổi sơ kết đánh giá tình hình hoạt động công tác đảm bảo TTATGT những tháng đầu năm và bàn các giải pháp đảm bảo cuối năm 2017.

13876_782017_20521.jpg

Phó Chủ tịch UBND thành phố Bến Tre Huỳnh Vĩnh Khánh trao bằng khen cho các cá nhân tiêu biểu trong đảm bảo ATGT. (Ảnh: Thu Huyền)

Hội nghị đã tập trung đánh giá những việc làm được, chưa được, các giải pháp khắc phục. Theo đó, những tháng đầu năm thành phố chỉ xảy ra 12 vụ tai nạn giao thông, giảm 09 vụ; làm chết 11 người, giảm 01 người; làm bị thương 09 người, giảm 01 người. Tai nạn giao thông nghiêm trọng chết người xảy ra 09 vụ, giảm 03 vụ; làm chết 11 người, giảm 01 người. Tuy tình hình tai nạn giao thông được kéo giảm cả 03 mặt nhưng vẫn còn  xảy ra 02 vụ tai nạn giao thông rất nghiêm trọng khu vực vòng xoay Mỹ Hóa và đặc biệt nghiêm trọng ở đường Võ Nguyên Giáp, làm chết 04 người, bị thương 06 người. Tình trạng mua bán, lấn chiếm lòng lề đường còn diễn biến phức tạp trên các tuyến đường Nguyễn Thị Định, Đường Nguyễn Đình Chiểu, Khu vực Ngã ba Sơn Hòa, Chợ Sơn Đông, Khu vực Ngã ba Phú Hưng. Công tác tuyên truyền tại các địa phương chưa được thường xuyên, nội dung còn dàn trãi, chưa đúng đối tượng. Việc giáo dục đối tượng cá biệt vi phạm chưa được thường xuyên, chưa nhân rộng, hiệu quả chưa cao. Hoạt động tuần tra kiểm soát, xử l‎ý vi phạm chưa được giải quyết triệt để, lấn chiếm còn xảy ra nhiều nơi.

Thành phố phấn đấu cuối năm kéo giảm tai nạn giao thông cả 03 mặt từ 5-10% về số vụ, số người chết và bị thương. Trong đó, trọng tâm là rà soát, kiểm tra công tác đảm bảo TTATGT tại các xã, phường để nâng cao hiệu quả hoạt động. Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền phù hợp hơn với từng địa bàn. Tăng cường tuần tra, kiểm soát, nhất là các thời điểm, khu vực, tuyến đường có mật độ giao thông cao, thường xuyên xảy ra tai nạn. Xử l‎ý nghiêm các lỗi là nguyên nhân thường xuyên dẫn đến tai nạn giao thông như chạy quá tốc độ, ngược chiều, đi không đúng làn đường, uống rượu bia vượt quá nồng độ cồn cho phép.

08/08/2017 3:45 CHĐã ban hànhTinTin Huyện Thành phố
2.017
/PublishingImages/Lists/tintucsukien/NewForm/13876_782017_20521.jpg509Thu Huyền
Tỉnh ủy thăm chiến sĩ tình nguyện mùa hè xanh tại huyện Thạnh Phú
Sáng ngày 6/8/2017, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Văn Mãi, Phó Bí thư Tỉnh ủy Trần Ngọc Tam cùng lãnh đạo Trường Cao Đẳng Kỹ thuật Cao Thắng TP.HCM đã đến xã An Qui, huyện Thạnh Phú tham dự lễ khánh thành lộ giao thông nông thôn, trao nhà tình thương và kết nạp đảng viên cho chiến sĩ mùa hè xanh.

Sáng ngày 6/8/2017, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Văn Mãi, Phó Bí thư Tỉnh ủy Trần Ngọc Tam cùng lãnh đạo Trường Cao Đẳng Kỹ thuật Cao Thắng TP.HCM đã đến xã An Qui, huyện Thạnh Phú tham dự lễ khánh thành lộ giao thông nông thôn, trao nhà tình thương và kết nạp đảng viên cho chiến sĩ mùa hè xanh.

13877_782017_20526.jpg

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Văn Mãi, Phó Bí thư Tỉnh ủy Trần Ngọc Tam trao quà cho sinh viên mùa hè xanh ở Thạnh Phú. (Ảnh: Thu Huyền)

Đoàn đến xã An Qui dự lễ khánh thành lộ bê tông tổ NDTQ ấp An Ninh, dài 600m, kinh phí 65 triệu đồng; bàn giao căn nhà tình thương cho hộ bà Trần Thị Ảnh, ấp An Thới, diện tích 50 m2, tổng kinh phí 59 triệu đồng. Hai công trình trên do Trường Kỹ thuật Cao Thắng phối hợp các mạnh thường quân, hộ dân vận động tài trợ. Ngoài ra, trường còn hỗ trợ xã xây 01 cây cầu bê tông cốt thép khác. Dịp này, nhà trường đã làm lễ kết nạp đảng cho 04 sinh viên của trường đã trưởng thành trong tham gia chiến dịch tình nguyện hè tại mặt trận Thạnh Phú.

13877_782017_20522.jpg

Lãnh đạo tỉnh đi trên đường nông thôn mới. (Ảnh: Thu Huyền)

08/08/2017 10:30 SAĐã ban hànhTinHoạt động của Lãnh đạo
2.017
/PublishingImages/Lists/tintucsukien/NewForm/13877_782017_20526.jpg298Thu Huyền
Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng tiếp và làm việc với Công ty TNHH Dawon Energy Korea
Chiều ngày 07/8/2017, tại Văn phòng UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng đã có buổi làm việc với Công ty TNHH Dawon Energy Korea về dự án ESCO tiết kiệm năng lượng (thay thế đèn chiếu sáng LED/Hệ thống năng lượng mặt trời).

Chiều ngày 07/8/2017, tại Văn phòng UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng đã có buổi làm việc với Công ty TNHH Dawon Energy Korea về dự án ESCO tiết kiệm năng lượng (thay thế đèn chiếu sáng LED/Hệ thống năng lượng mặt trời).

Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh: Huyền Trang)

Đại diện công ty Dawon, ông Kim Jeong Gyu đã thông tin đến lãnh đạo tỉnh về công ty cũng như hệ thống sản phẩm đèn LED hiệu suất cao của Dawon. Theo đó, công ty đề xuất công trình đầu tư theo mô hình ESCO đầu tư thay thế hệ thống bóng đèn cũ bằng hệ thống LED.

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng tại buổi làm việc. (Ảnh: Huyền Trang)

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng nhất trí với tính năng tiết kiệm điện chiếu sáng của đèn LED, tuy nhiên, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng yêu cầu đại diện công ty cần xây dựng phương án cụ thể, trong đó phải thể hiện rõ nguồn lợi từ hai bên trong quá trình hợp tác. Theo Chủ tịch UBND tỉnh, chủ trương của tỉnh là phải tiết kiệm, vì vậy, đề án khi triển khai thực hiện ít nhất phải giảm được một phần tiền điện từ ngân sách Nhà nước. Sau lắp đặt, số tiền tiết kiệm được hàng năm chính là câu trả lời đầy đủ nhất đến người dân vì sao thay mới toàn bộ hệ thống đèn chiếu sáng và trong 05 năm tới với hệ thống chiếu sáng mới sẽ tiết kiệm được 20%/năm.

Đại diện công ty TNHH Dawon Energy Korea. (Ảnh: Huyền Trang)

Ông Kim Jeong Gyu, Đại diện công ty Dawon gửi lời cảm ơn đến lãnh đạo tỉnh đã dành thời gian tiếp công ty cũng như có những trao đổi hết sức thẳng thắn, cởi mở. Ông Kim Jeong Gyu cho biết sẽ xây dựng phương án sao cho phù hợp với yêu cầu của lãnh đạo tỉnh và trình bày chi tiết trong buổi làm việc tiếp theo.

07/08/2017 5:07 CHĐã ban hànhBài viếtHoạt động của Lãnh đạo
2.017
/PublishingImages/2017-08/avatar2017_8_7_17_15_29_709.JPG391Huyền Trang
Triển lãm hình ảnh ở Di tích quốc gia đặc biệt Mộ và Khu lưu niệm Nguyễn Đình Chiểu
Nhằm nâng cấp để hoàn thiện các hạng mục trong Di tích quốc gia đặc biệt Mộ và Khu lưu niệm Nguyễn Đình Chiểu, từng bước đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách tham quan trong và ngoài tỉnh đến tìm hiểu về thân thế, sự nghiệp của nhà thơ yêu nước Nguyễn Đình Chiểu.

Nhằm nâng cấp để hoàn thiện các hạng mục trong Di tích quốc gia đặc biệt Mộ và Khu lưu niệm Nguyễn Đình Chiểu, từng bước đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách tham quan trong và ngoài tỉnh đến tìm hiểu về thân thế, sự nghiệp của nhà thơ yêu nước Nguyễn Đình Chiểu. Ban Quản lý Di tích tiến hành triển lãm một số hình ảnh kỷ niệm 25 năm ngày Truyền thống văn hóa tỉnh Bến Tre, kỷ niệm 195 năm ngày sinh cụ Nguyễn Đình Chiểu và lễ đón nhận bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt Mộ và Khu lưu niệm Nguyễn Đình Chiểu tại khu vực tầng trệt đền thờ cụ Nguyễn Đình Chiểu trong di tích.

Một góc triển lãm. (Ảnh: T.H.H.)

Triển lãm giới thiệu gần 60 hình ảnh về các hoạt động trong lễ hội truyền thống văn hóa qua nhiều năm như: Lễ dâng hương, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, vui chơi, giải trí,...của các tầng lớp nhân dân trong và ngoài tỉnh. Qua đó, góp phần làm phong phú thêm các mảng triển lãm ở di tích nhằm tăng thêm độ hấp dẫn thu hút du khách đến tham quan, thưởng lãm. Dịp này, phần triển lãm một số hình ảnh, tư liệu về các vị thủ lĩnh nghĩa quân và một số phong trào kháng Pháp của nghĩa quân Nam Kỳ cuối thế kỷ XIX ở đền thờ cũ cũng được chỉnh trang và bổ sung thêm cho đầy đủ hơn.

07/08/2017 3:02 CHĐã ban hànhTinVăn hóa Thể thao
2.017
/PublishingImages/2017-08/avatar2017_8_7_15_7_53_224.jpg359Trần Hoàng Huấn
Hội thảo giáo dục nghề nghiệp tỉnh Bến Tre
Ngày 04/8/2017, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Phước chủ trì Hội thảo góp ý quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục nghề nghiệp tỉnh Bến Tre giai đoạn 2017 – 2020 và định hướng đến năm 2030. Tham dự hội thảo còn có lãnh đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố và các trường nghề, các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.

​Ngày 04/8/2017, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Phước chủ trì Hội thảo góp ý quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục nghề nghiệp tỉnh Bến Tre giai đoạn 2017 – 2020 và định hướng đến năm 2030. Tham dự hội thảo còn có lãnh đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố và các trường nghề, các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.

Hiện nay, Bến Tre có 23 cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN), gồm 16 cơ sở công lập và 07 cơ sở ngoài công lập. Các cơ sở GDNN công lập gồm có 02 trường cao đẳng, 03 trường trung cấp, 09 trung tâm GDNN – GDTX và 02 trung tâm GDNN thuộc các hội. Cơ sở GDNN ngoài công lập gồm 01 trường trung cấp, 06 doanh nghiệp có tham gia đào tạo nghề.

13874_782017_20514.jpg

Quang cảnh hội thảo. (Ảnh: Đăng Huy)

Quy mô đào tạo bình quân hàng năm của các cơ sở GDNN khoảng 11.000 người, trong đó cao đẳng 800 người, trung cấp 1.800 người, sơ cấp và đào tạo nghề dưới 03 tháng 8.400 người. Tỷ lệ lao động qua đào tạo đến cuối năm 2016 đạt 52,09%, trong đó lao động qua đào tạo có bằng cấp, chứng chỉ đạt 25,9%. Ngành nghề đào tạo bậc cao đẳng có 27 ngành nghề và nhóm ngành; trung cấp có 25 ngành nghề và nhóm ngành; sơ cấp có 29 nghề.

Theo dự báo nhu cầu lao động để phục vụ phát triển nông nghiệp, công nghiệp và dịch vụ của tỉnh đến năm 2020 thì khu vực I là 250.709 lao động, chiếm 32,20%; khu vực II 242.145 lao động, chiếm 31,10%; khu vực III là 285.746 lao động, chiếm 36,70%. Từ sự chuyển dịch cơ cấu lao động giữa các khu vực, nhu cầu đến năm 2020 dự kiến có 467.160 lao động qua đào tạo, chiếm 60% tổng số lao động tham gia hoạt động kinh tế, trong đó lao động được đào tạo có bằng cấp và chứng chỉ là 30%.

IMG_1984.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Phước phát biểu tại hội thảo. (Ảnh: Đăng Huy)

Nhu cầu sử dụng lao động qua đào tạo giai đoạn 2017-2020 của các khu và cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh khoảng trên 7.500 lao động và sau năm 2020 là khoảng 10.000 lao động. Ngoài ra, theo số liệu tham khảo nhu cầu tuyển dụng lao động hàng năm của các tỉnh lân cận là khoảng 600.000 lao động. Bên cạnh đó, mỗi năm nhu cầu xuất khẩu lao động của tỉnh cần khoảng 1.000 lao động cần đào tạo nghề để đi làm việc tại thị trường ngoài nước.

Tại hội thảo, các đại biểu cho rằng Sở LĐ-TB&XH cần phải rà soát lại và đánh giá đúng thực chất về cơ sở vật chất, chất lượng đào tạo của các cơ sở đào tạo nghề; cần đưa thêm phần nguồn vốn đầu tư vào lĩnh vực dạy nghề để nâng cao chất lượng, quản lý hiệu quả các cơ sở đào tạo; đánh giá lại tỷ lệ giải quyết việc làm cho người được đào tạo nghề sau khi ra trường; xem xét lại thời gian, giai đoạn thực hiện quy hoạch cho phù hợp, nếu thời gian quá ngắn sẽ không thể thực hiện được đối với việc đầu tư cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị dạy học và nguồn lực giảng viên, giáo viên chất lượng cao.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Phước cho rằng hiện nay nhận thức về giáo dục nghề nghiệp của học sinh và phụ huynh chưa đúng, chưa phù hợp, vẫn còn quan niệm phải học đại học. Mặc dù một bộ phận học sinh, phụ huynh đã xác định được đại học không phải là con đường duy nhất nhưng để giải quyết cần phải có thời gian. Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các ngành, các cấp, các trường cần đẩy mạnh công tác truyền thông cho học sinh và phụ huynh nắm bắt thông tin về GDNN, giúp các em ý thức học nghề, lập thân, lập nghiệp. Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh, trong điều kiện phát triển xã hội hiện nay không nên quan niệm “nhất nghệ tinh, nhất thân vinh” mà hiện nay một người nên biết nhiều nghề, tuy nhiên phải biết một nghề tốt bởi vì xã hội phát triển và thay đổi liên tục, nhu cầu xã hội trong thời gian tới cần rất nhiều ngành, nghề mới.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ngành, các cấp cần khảo sát nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội để trên cơ sở đó xây dựng mạng lưới giáo dục phù hợp từng vùng, từng địa phương, tổ chức thực hiện công tác dự báo về lao động việc làm, trong đó tăng cường kết nối với doanh nghiệp, các cơ quan sử dụng lao động, nghiên cứu thị trường lao động trong và ngoài nước để làm cơ sở cho các cơ sở giáo dục nghề nghiệp tổ chức đào tạo cho phù hợp. Thu hút các thành phần kinh tế đầu tư vào lĩnh vực GDNN, nhất là lĩnh vực dạy nghề chất lượng cao, đột phá vào các ngành kinh tế mũi nhọn, ưu tiên của tỉnh nhằm hình thành hệ thống đào tạo theo hình thức đa dạng, phục vụ tốt nhất cho nhu cầu học tập của học sinh, sinh viên và người lao động.

07/08/2017 2:00 CHĐã ban hànhBài viếtHoạt động của Lãnh đạo
2.017
/PublishingImages/Lists/tintucsukien/tatca/13874_782017_20514.jpg363Đăng Huy
Giải pháp nâng chất giá trị cây ăn trái Nam Bộ
Tỉnh Bến Tre với diện tích hơn 29.000 ha cây ăn trái, với sản lượng khoảng 350.000 tấn/năm, đứng thứ 5 trong các tỉnh, thành khu vực Nam Bộ. Tuy nhiên, hiện nay năng suất, sản lượng, chất lượng trái cây quá thấp, dẫn đến giá trị thu nhập, đời sống người dân nhà vườn còn gặp nhiều khó khăn.

​Tỉnh Bến Tre với diện tích hơn 29.000 ha cây ăn trái, với sản lượng khoảng 350.000 tấn/năm, đứng thứ 5 trong các tỉnh, thành khu vực Nam Bộ. Tuy nhiên, hiện nay năng suất, sản lượng, chất lượng trái cây quá thấp, dẫn đến giá trị thu nhập, đời sống người dân nhà vườn còn gặp nhiều khó khăn.

Để tìm ra cách giải quyết các vấn đề trên, ngày 04/8/2016, tại thành phố Bến Tre, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bến Tre tổ chức Diễn đàn Khuyến nông @ nông nghiệp với chủ đề “Giải pháp phát triển cây ăn quả bền vững khu vực Nam Bộ”. TS. Trần Văn Khởi - Quyền Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, GS.TS Nguyễn Hồng Sơn - Cục trưởng Cục Trồng trọt, bà Phan Thị Thu Sương - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) chủ trì cùng nhiều nhà khoa học đến từ các viện, trường, đại diện doanh nghiệp phân bón, thuốc bảo vệ thực vât, thu mua trái cây và đặc biệt hơn 200 nông dân đến từ các tỉnh miền Đông - Tây Nam Bộ tham dự diễn đàn.

13870_782017_20508.jpg

Các ý kiến của các nông dân tại diễn đàn đều bức xúc vì họ đang đối mặt với rất nhiều khó khăn và cần Nhà nước hỗ trợ một cách bài bản hơn nữa. (Ảnh: Trọng Đạt)

Tại diễn đàn, GS.TS Nguyễn Hồng Sơn - Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT) cho rằng, các tỉnh trong vùng cần hình thành vùng trồng cây ăn quả chủ lực, trồng tập trung và định hướng rải vụ một số cây ăn quả theo hướng đảm bảo năng suất, chất lượng, an toàn thực phẩm, nâng cao hiệu quả và khả năng cạnh tranh, trên cơ sở đổi mới phương thức tiếp cận thị trường. Kết hợp ứng dụng nhanh các thành tựu khoa học, công nghệ, khai thác có hiệu quả lợi thế và điều kiện sinh thái mỗi vùng, mỗi địa phương đối với từng loại cây; quan tâm đến cây ăn quả đặc sản nổi tiếng có lợi thế cạnh tranh cao ở từng địa phương.

Vẫn theo GS.TS Nguyễn Hồng Sơn, hiện Trung Quốc vẫn là thị trường chính của cây ăn trái Việt Nam (chiếm hơn 60%). Thời gian qua, giá trị xuất khẩu của trái cây Việt Nam sang thị trường này ở mức tương đối thấp là do việc xuất đi chủ yếu bằng đường tiểu ngạch. Hiện nay, Nhà nước ta đã và đang đàm phán với phía Trung Quốc mở rộng xuất khẩu chính ngạch nhằm kiểm soát tốt các hợp đồng và đề phòng rủi ro cho nông dân, doanh nghiệp. “Tôi khẳng định cây ăn trái Việt Nam đang mở rộng xuất khẩu tại nhiều thị trường khác trên thế giới, đặc biệt là các thị trường khó tính nhiều tiềm năng, vì vậy, nhiệm vụ quan trọng nhất của nông dân, doanh nghiệp hiện nay là sản xuất theo tiêu chuẩn sạch, sản phẩm có chất lượng tốt.”, GS.TS Nguyễn Hồng Sơn nói.

13870_782017_20509.jpg

TS. Trần Văn Khởi khẳng định nếu nông dân, doanh nghiệp liên kết lại theo đúng định hướng của Nhà nước sẽ đủ sức cạnh tranh với nông sản ngoại nhập trong thị trường hội nhập quốc tế. (Ảnh: Trọng Đạt)

Trước nhiều ý kiến của nông dân cho rằng họ luôn gặp khó khăn do loại cây họ chọn trồng xung đợt với quy hoạch của nhà nước. GS.TS Nguyễn Hồng Sơn - Cục trưởng Cục Trồng trọt cho biết hiện nay ngay cả chính quyền các địa phương cũng gặp những khó khăn khách quan trong khâu giám sát nông dân thực hiện quy hoạch. Bởi, chính quyền ở bất cứ nơi đâu cũng không dám vào chặt cây của người nông dân khi họ trồng không tràn lan, không theo quy hoạch. Tuy nhiên, GS.TS Nguyễn Hồng Sơn cho rằng các quy hoạch cũng không nên cứng nhắc vì vùng đất Nam Bộ luôn chịu sự đe dọa của thời tiết cực đoan do biến đổi khí hậu, thêm nữa, trái cây Nam bộ là mặt hàng luôn phải “xoay trở” theo nhu cầu của thị trường.

Cùng với đó, TS.Trần Thị Oanh Yến - Phó Viện trưởng Viện Cây ăn quả miền Nam đã bổ sung thêm về giải pháp nâng cao chất lượng giống cho cây trồng. Theo bà, giống có ý nghĩa quyết định đến chất lượng, năng suất, sản lượng quả cho trái cây. Do đó, việc nhân giống từ cây đầu dòng để đảm bảo cây giống chất lượng và phát triển giống cây ăn trái sạch bệnh.

13870_782017_20510.jpg

GS.TS Nguyễn Hồng Sơn – Cục trưởng Cục Trồng trọt phát biểu tại Diễn đàn. (Ảnh: Trọng Đạt)

Song song đó, nông dân cần chủ động hơn trong tham gia các Chuỗi giá trị liên kết với doanh nghiệp tiêu thụ vì giải pháp này mới có khả năng giải bài toán về thị trường đầu ra. Tuy nhiên, để có vị trí tốt trong Chuỗi giá trị liên kết, người nông dân cần chủ động liên kết với nhau trong các THT, HTX để có vùng nguyên liệu lớn và có điều kiện tốt hơn áp dụng khoa kỹ thuật vào sản xuất, nâng chất lượng, giảm giá thành.

Phát biểu kết luận Diễn đàn Khuyến nông @ nông nghiệp, TS.Trần Văn Khởi cho biết sản xuất, xuất khẩu trái cây ăn quả ở Nam Bộ trong thời gian qua đạt mức tăng trưởng khá tốt, do thị trường ngày càng được mở rộng, chất lượng cải thiện hơn, số lượng trái cây cũng ngày càng tăng cao. Tuy nhiên, các bất cập, hạn chế vẫn bộc lộ rất cụ thể, đó là sản xuất manh mún còn phổ biến, vườn cây có năng suất, chất lượng, hiệu quả thấp còn chiếm tỷ lệ cao do việc phát triển sản xuất theo phong trào, không theo quy hoạch dẫn đến tình trạng “trồng, chặt”; việc đầu tư thâm canh chưa thống nhất theo quy trình kỹ thuật; số lượng, quy cách, chất lượng không đồng đều; số lượng trái cây được chứng nhận GAP, được cấp mã số vùng trồng còn ít, đã ảnh hưởng đến ký kết giao ước thu mua, tiêu thụ, hợp đồng, xuất khẩu; chuỗi giá trị bắt đầu hình thành nhưng việc phối hợp giữa các mắc xích còn quá ngắn, chưa thể hiện trách nhiệm cao.

“Bến Tre cũng như các tỉnh, thành khác khu vực Nam Bộ trước hết cần thực hiện đúng với các chủ trương, chính sách của nhà nước về hỗ trợ phát triển cho khu vực nông thôn, nông dân, kêu gọi doanh nghiệp vào đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp. Đó là những giải pháp rất quan trọng, tuy nhiên, trong thực hiện các chủ trương chính sách của Trung ương, địa phương cần uyển chuyển phối hợp, lồng ghép giữa các chương trình, đề án liên quan đến lĩnh vực này như Chương trình xây dựng Nông thôn mới, “mỗi xã một sản phẩm”, tái cơ cấu ngành Nông nghiệp, khởi nghiệp,…nhằm tạo hiệu quả cao hơn nữa.” TS.Trần Văn Khởi cho biết.

Theo Cục Trồng trọt, những năm gần đây, diện tích cây ăn quả vùng Nam Bộ có xu hướng tăng, nhưng mức độ tăng chậm. Toàn vùng hiện có diện tích cây ăn quả đạt 410.107 ha, chiếm 47,5% diện tích cây ăn quả của cả nước. Trong đó, Bến Tre hơn 29.000 ha, tổng sản lượng gần 400 ngàn tấn/năm nhưng đã rơi khỏi “Top 3” trong khu vực và hiện đã sếp sau các địa phương có diện tích cây ăn quả lớn như Tiền Giang gần 70.600 ha, Đồng Nai trên 48.300 ha, Vĩnh Long gần 42.000 ha, Hậu Giang trên 30.740 ha, Sóc Trăng hơn 36.000 ha.

07/08/2017 11:00 SAĐã ban hànhBài viếtKhoa học
2.017
/PublishingImages/Lists/tintucsukien/tatca/13870_782017_20510.jpg364Trọng Đạt
Tọa đàm giải pháp thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII và Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị
Nhân kỷ niệm 87 năm ngày Truyền thống ngành Tuyên giáo, sáng ngày 01/8/2017, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phối hợp với Huyện ủy Giồng Trôm tổ chức tọa đàm về giải pháp thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về “Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ” và Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị khóa XII về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

​Nhân kỷ niệm 87 năm ngày Truyền thống ngành Tuyên giáo, sáng ngày 01/8/2017, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phối hợp với Huyện ủy Giồng Trôm tổ chức tọa đàm về giải pháp thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về “Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ” và Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị khóa XII về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Tham dự buổi tọa đàm có 84 đại biểu là đại diện lãnh đạo Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Ban Tuyên giáo, Trung tâm Bồi dưỡng chính trị các huyện, thành phố, đại diện Thường trực các huyện ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy, Trường Chính trị, Báo Đồng Khởi, Đài Phát thanh và Truyền hình Bến Tre.

13868_782017_20506.jpg

Quang cảnh buổi tọa đàm. (Ảnh: Khánh Mai)

Tại buổi Tọa đàm, các đại biểu được nghe 11 ý kiến tham luận, thảo luận của các địa phương, đơn vị. Các ý kiến đã tập trung đề xuất các giải pháp cụ thể, thiết thực nhằm góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng trong giai đoạn mới, ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên; xây dựng đội ngũ cán bộ đảng viên đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ trong thời gian tới.

Để thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về “Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ” và Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị khóa XII về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” trong thời gian tới, đồng chí Cao Văn Dũng, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ thay mặt Ban tổ chức Toạ đàm đã đưa ra 8 nhóm nhiệm vụ, giải pháp cần tập trung thực hiện, cụ thể như sau:

Một là, tiếp tục quán triệt sâu nội dung, nhất là quan điểm, nhiệm vụ trọng tâm, ý nghĩa và tầm quan trọng của việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII và Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị nội dung các chuyên đề thực hiện Chỉ thị 05 toàn khóa và từng năm để nâng cao nhận thức của cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể và người đứng đầu, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên.

Hai là, từng cấp ủy lãnh đạo đem việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII và Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị thực sự trở thành nhiệm vụ thường xuyên trong sinh hoạt cấp ủy chi bộ, chống hình thức. Nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII và Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, trong công tác kiểm tra, giám sát cần có trọng tâm, trọng điểm.

Ba là, cấp ủy lãnh đạo thực hiện tốt công tác tự phê bình và phê bình, đề cao vai trò nêu gương của người đứng đầu và tất cả cán bộ, đảng viên. Đồng thời,  thực hiện tốt công tác quản lý cán bộ, đảng viên cả trong thực hiện nhiệm vụ, chức trách được giao và cả trong sinh hoạt.

Bốn là, nâng cao hơn vai trò của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể trong việc lãnh đạo đoàn thể mình thực hiện và tuyên truyền vận động đoàn viên, hội viên tích cực thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII và Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị. Đồng thời, nâng cao hiệu quả giám sát, phản biện của Mặt trận Tổ quốc và đoàn thể, nhất là giám sát việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII và Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị của cán bộ, đảng viên, trong giám sát có trọng tâm, trọng điểm.

Năm là, nâng cao chất lượng giảng dạy của Trường Chính trị và Trung tâm bồi dưỡng chính trị các huyện, thành phố theo hướng cập nhật nội dung Nghị quyết Trung ương 4  và Chỉ thị 05, các chuyên đề hằng năm có trọng tâm, chú trọng trong liên hệ thực tiễn lãnh đạo chỉ đạo thực hiện ở địa phương cơ sở.

Sáu là, đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền của cơ quan báo, đài từ tỉnh đến cơ sở, nhất là Báo Đồng khởi và Đài Phát thanh – Truyền hình trong thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII và Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị.

Bảy là, phối hợp đồng bộ giữa cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể trong thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 và Chỉ thị 05, nâng cao năng lực và chủ động nhạy bén của các cơ quan tham mưu và đội ngũ làm công tác tham mưu và có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan tham mưu để tham mưu tốt cho cấp ủy từng cấp lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 và Chỉ thị 05.

Tám là, đưa việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII và Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị trở thành nhiệm vụ thường xuyên.

07/08/2017 10:00 SAĐã ban hànhBài viếtChính trị Xã hội
2.017
/PublishingImages/Lists/tintucsukien/NewForm/13868_782017_20506.jpg362Khánh Mai
Thạnh Phú: Phấn đấu thành lập mới 16 doanh nghiệp và 180 hộ kinh doanh cá thể
Theo Ban tư vấn Khởi nghiệp và Phát triển doanh nghiệp huyện Thạnh Phú, những tháng cuối năm 2017, toàn huyện phấn đấu thành lập mới 180 hộ kinh doanh cá thể, 16 doanh nghiệp các loại, trong đó có 03 doanh nghiệp chuyển lên từ hộ kinh doanh; đồng thời, phát triển 02 dự án khởi nghiệp; phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo 2%.

​Theo Ban tư vấn Khởi nghiệp và Phát triển doanh nghiệp huyện Thạnh Phú, những tháng cuối năm 2017, toàn huyện phấn đấu thành lập mới 180 hộ kinh doanh cá thể, 16 doanh nghiệp các loại, trong đó có 03 doanh nghiệp chuyển lên từ hộ kinh doanh; đồng thời, phát triển 02 dự án khởi nghiệp; phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo 2%.

Để đạt được chỉ tiêu trên, trong thời gian tới, huyện tiếp tục kiện toàn, bổ sung thành viên Ban Tư vấn Khởi nghiệp và Phát triển doanh nghiệp huyện cùng lúc với việc nâng cao vai trò, trách nhiệm các thành viên Ban Tư vấn, Tổ Xúc tiến đầu tư và khởi nghiệp huyện.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền các nội dung, tài liệu liên quan đến Chương trình Đồng Khởi khởi nghiệp và Phát triển doanh nghiệp sâu rộng đến cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân, hộ kinh doanh, doanh nghiệp. Trong đó, tập trung tuyên truyền cho cấp xã, ấp nắm rõ các nội dung cơ bản của Chương trình. Tuyên truyền, vận động 20 hộ kinh doanh cá thể đủ điều kiện chuyển lên doanh nghiệp qua rà soát của Chi cục Thuế.

13860_482017_20493.jpg

Các thành viên Ban Tư vấn Khởi nghiệp và Phát triển doanh nghiệp huyện họp triển khai nhiệm vụ 06 tháng cuối năm 2017. (Ảnh: Vĩnh Thừa Ngã)

Bên cạnh đó, tiếp tục tổ chức tốt Cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp” cho học sinh các trường THPT và đoàn viên, thanh niên nông thôn, hỗ trợ ít nhất 02 ý tưởng khởi nghiệp được công nhận trong cuộc thi; xây dựng tài liệu giới thiệu các quy định đối với hộ kinh doanh cá thể, các nội dung thông tin kinh tế - xã hội và các tiềm năng, dự án thu hút đầu tư của huyện.

Mặt khác, tiếp tục triển khai có hiệu quả đề án đa dạng sinh kế thoát nghèo bền vững gắn với Chương trình Khởi nghiệp thoát nghèo; tích cực giải ngân các nguồn vốn hỗ trợ sinh kế xã bãi ngang và các nguồn vốn sinh kế khác góp phần kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo; đồng thời, đẩy mạnh hỗ trợ các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, hợp tác xã, tổ hợp tác trên địa bàn tiếp cận với các nguồn vốn vay ưu đãi theo từng đối tượng.

Được biết, trong 06 tháng đầu năm 2017, toàn huyện Thạnh Phú có thêm 170 hộ kinh doanh cá thể, 01 hợp tác xã, 14 doanh nghiệp và đơn vị trực thuộc và 02 doanh nghiệp trong quá trình thẩm định.

04/08/2017 5:00 CHĐã ban hànhTinTin Huyện Thành phố
2.017
/PublishingImages/Lists/tintucsukien/tatca/13860_482017_20493.jpg749Vĩnh Thừa Ngã
Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng tiếp và làm việc với Công ty Yooil Engineering & Architects Hàn Quốc
Sáng 04/8/2017, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng đã có buổi tiếp và làm việc với Công ty Yooil Engineering & Architects Hàn Quốc nhằm trao đổi, cung cấp thông tin về dự án đầu tư xây dựng Bệnh viện đa khoa tỉnh Bến Tre.

​Sáng 04/8/2017, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng đã có buổi tiếp và làm việc với Công ty Yooil Engineering & Architects Hàn Quốc nhằm trao đổi, cung cấp thông tin về dự án đầu tư xây dựng Bệnh viện đa khoa tỉnh Bến Tre.

13856_482017_20486.jpg

Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh: Huyền Trang)

Đại diện công ty, ông Nam Jae Jin, Giám đốc Kinh doanh bày tỏ sự vui mừng  khi lãnh đạo tỉnh đã dành thời gian quý báu để làm việc với công ty, đồng thời, ông Nam Jae Jin đã thông tin đến lãnh đạo tỉnh về công ty cũng như những dự án Bệnh viện đã hoàn thành tại Việt Nam.

13856_482017_20487.jpg

Đại diện công ty Hàn Quốc trao đổi về thông tin dự án. (Ảnh: Huyền Trang)

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng cho biết lãnh đạo tỉnh rất hoan nghênh công ty đến tìm hiểu và giới thiệu một số công trình mà công ty đã tham gia thiết kế, xây dựng. Tuy nhiên, Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn thiết kế của Bệnh viện phải gắn với văn hóa địa phương và lịch sử vùng đất Bến Tre. Theo Chủ tịch UBND tỉnh, Bến Tre là vùng sông nước, xứ sở Dừa bạt ngàn, thiết kế làm sao để có thể tận dụng hướng gió, hướng sông, tiết ánh sáng từ bên ngoài hay độ thông thoáng không khí giữa hai mùa tạo sự hài hòa về mặt tổng thể là rất quan trọng. Bên cạnh đó, người dân Bến Tre còn có thể tự hào về một Bệnh viện không chỉ có công năng điều trị bệnh cho bệnh nhân mà còn là một công trình kiến trúc được xây dựng theo đặc trưng văn hóa của tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị phía công ty cần có bước tìm hiểu về văn hóa Bến Tre và đề xuất ý tưởng thiết kế Bệnh viện sao cho hài hòa giữa kiến trúc Bệnh viện và kiến trúc văn hóa.

13856_482017_20488.jpg

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: Huyền Trang)

Kết thúc buổi làm việc, đại diện Công ty Yooil Engineering & Architects Hàn Quốc cảm ơn lãnh đạo tỉnh đã dành thời gian trao đổi về tất cả những vấn đề cơ bản của dự án. Đại diện công ty khẳng định sẽ nghiên cứu thật sâu về văn hóa Bến Tre, lên ý tưởng, phác thảo thiết kế theo ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh và sẽ trình lãnh đạo tỉnh trong buổi làm việc tiếp theo.

04/08/2017 1:40 CHĐã ban hànhTinHoạt động của Lãnh đạo
2.017
/PublishingImages/Lists/tintucsukien/tatca/13856_482017_20486.jpg626Huyền Trang
Giồng Trôm: Trên 500 chủ cơ sở, doanh nghiệp được tập huấn nghiệp vụ phòng cháy và chữa cháy
Trong 03 ngày 31/7, 02/8 và 04/8/2017, Công an huyện Giồng Trôm phối hợp phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Bến Tre mở lớp tuyên truyền pháp luật và tập huấn nghiệp vụ PCCC cho hơn 500 chủ các cơ sở doanh nghiệp trên địa bàn huyện năm 2017.

Trong 03 ngày 31/7, 02/8 và 04/8/2017, Công an huyện Giồng Trôm phối hợp phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Bến Tre mở lớp tuyên truyền pháp luật và tập huấn nghiệp vụ PCCC cho hơn 500 chủ các cơ sở doanh nghiệp trên địa bàn huyện năm 2017.

 

Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Bến Tre hướng dẫn học viên xử lý đám cháy do rò rỉ bình gas. (Ảnh: Kim Phụng)

Lớp tập huấn dành cho chủ các cơ sở, doanh nghiệp và nhân viên hoạt động trong lĩnh vực ngành nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự, chủ các cơ sở may gia công, nhà máy xay xát, vựa phế liệu, tiệm tạp hóa lớn, cơ sở hàn tiện, cơ sở cưa xẻ gỗ, dịch vụ internet, nhà trọ cho thuê tháng và các cơ sở sản xuất kinh doanh các mặt hàng khác trên địa bàn huyện. Tham gia tập huấn, học viên được nghe phổ biến các văn bản pháp luật về công tác PCCC gồm: Pháp luật phòng cháy và chữa cháy; một số kiến thức về phòng cháy và chữa cháy; chất chữa cháy và phương tiện chữa cháy thông dụng; một số văn bản bổ sung có hiệu lực thi hành thuộc lĩnh vực PCCC và các quy định điều kiện về an ninh, trật tự đối với một số ngành, nghề kinh doanh có điều kiện. Bên cạnh đó, các học viên còn tham gia thực hành chữa cháy khay xăng bằng bình chữa cháy và xử lý rò rỉ khí gas bằng bình chữa cháy.

Thông qua lớp tập huấn nhằm trang bị những kiến thức cơ bản và cần thiết cho chủ các cơ sở, doanh nghiệp và nhân viên hoạt động trong lĩnh vực ngành nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự trên địa bàn huyện và các ngành nghề kinh doanh khác có nguy cơ cao về cháy nổ. Qua đó, hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ xảy ra cháy nổ trên địa bàn huyện cũng như hạn chế những thiệt hại về người và tài sản trong trường hợp cháy nổ xảy ra.

04/08/2017 1:35 CHĐã ban hànhTinTin Huyện Thành phố
2.017
/PublishingImages/2017-08/avatar2017_8_4_13_42_31_490.jpg702Kim Phụng
1 - 30Next
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường 3, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer