Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức và sự kiện

 
Tin tức và sự kiện - Đại hội Đảng bộ lần thứ X
 
Sau 03 ngày làm việc nghiêm túc, đảm bảo đúng quy định, hướng dẫn của Trung ương và đảm bảo các nội dung tinh thần Chỉ thị 36 của Bộ Chính trị, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Bến Tre lần thứ X, nhiệm kỳ 2015-2020 đã thành công tốt đẹp. 
 
Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Bến Tre diễn ra trong 3 ngày, từ 12-14/10/2015. Chiều 14/10, đại hội đã bế mạc trong không khí trang nghiêm, long trọng và thành công tốt đẹp. Đồng chí Võ Thành Hạo – Bí thư Tỉnh ủy thay mặt Đoàn Chủ tịch Đại hội phát biểu bế mạc Đại hội. Cổng thông tin điện tử tỉnh xin giới thiệu toàn văn bài phát biểu quan trọng này. 
 
Sau 3 ngày, từ 12-14/10/2015 diễn ra, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Bến Tre lần thứ X (nhiệm kỳ 2015 – 2020) với chủ đề “Phát huy tinh thần đồng khởi, xây dựng đảng bộ trong sạch, vững mạnh; tích cực huy động mọi nguồn lực phát triển kinh tế xã hội bền vững; nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân” đã thành công tốt đẹp.  
 
Trong chương trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ X, nhiệm kỳ 2015 – 2020, Đoàn Chủ tịch Đại hội đã dành phần lớn thời gian để đại biểu Đại hội thảo luận tại hội trường với nhiều nội dung quan trọng.  
 
Theo chương trình đại hội, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ X, nhiệm kỳ 2015 – 2020 đã bầu đoàn đại biểu dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng gồm 17 đại biểu chính thức và 2 đại biểu dự khuyết.  
 
Tối ngày 12/10/2015, Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ tỉnh tổ chức họp mặt cán bộ nữ tham dự Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X, nhiệm kỳ 2015 – 2020. Đồng chí Nguyễn Quốc Bảo - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy và đồng chí Trần Ngọc Tam – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Vì sự tiến bộ phụ nữ tỉnh đến dự. 
 
Chiều ngày 13/10/2015, theo chương trình, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ X đã tiến hành bầu cử Ban Chấp hành nhiệm kỳ 2015 – 2020. Có 342/342 đại biểu chính thức của Đại hội tham gia bầu cử, đạt tỷ lệ 100%.  
 
Sáng nay 13/10/2015, tại Hội trường lớn Ủy ban nhân dân tỉnh, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Bến Tre lần thứ X (nhiệm kỳ 2015 – 2020) đã long trọng tổ chức khai mạc với chủ đề “Phát huy tinh thần đồng khởi, xây dựng đảng bộ trong sạch, vững mạnh; tích cực huy động mọi nguồn lực phát triển kinh tế xã hội bền vững; nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân”. Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam dự và chỉ đạo Đại hội. 
Trong giai đoạn 2010-2015, Đảng bộ, chính quyền và toàn thể quân dân Bến Tre đã tổ chức thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh khoá IX trong bối cảnh thuận lợi và khó khăn, thách thức đan xen nhau, trước và sau Đại hội Đảng tỉnh lần thứ IX, kinh tế thế giới nói chung, cả nước nói riêng đang trong xu hướng phát triển thuận lợi, nguồn vốn đầu tư dồi dào nhưng từ cuối năm 2011 kinh tế thế giới rơi vào suy thoái, Chính phủ quyết liệt trong chỉ đạo thực hiện chính sách tài chính, tiền tệ thắt chặt, để kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, nhất là chi tiêu công được kiểm soát chặt chẽ, dẫn đến nguồn lực đầu tư hạn hẹp. Bên cạnh đó, với sức cạnh tranh của nền kinh tế tỉnh nhà còn thấp và chịu tác động ngày càng rõ nét của biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh liên tục xảy ra,... đã làm cho việc thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ đặt ra trong toàn nhiệm kỳ gặp nhiều hạn chế. Tuy nhiên, với sự nỗ lực, đoàn kết và quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân trong tỉnh và sự hỗ trợ tích cực, có hiệu quả của Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương, đã giúp Bến Tre vượt qua khó khăn, thách thức, tổ chức thực hiện đạt và vượt một số chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu.  
 
 
Ẩn sâu về phía sau khu di tích Cây Da Đôi tại xã Tân Xuân, huyện Ba Tri – nơi thành lập chi bộ Đảng đầu tiên của tỉnh, là nhà của anh Nguyễn Văn Kỷ, một cựu chiến binh vừa được nhận căn nhà Nghĩa tình đồng đội do Hội Cựu chiến binh tỉnh Bến Tre vận động và trao tặng. Nhà Nghĩa tình đồng đội nào cũng tràn ngập ý nghĩa đúng với cái tên chính nó. Không ai nói ra, nhưng đối với tôi, dự lễ bàn giao căn nhà này sao có cái gì là lạ ở bên trong đó.  
 
 
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
  
Phân loại
  
  
  
  
  
Triển khai ứng dụng công nghệ sinh học đến năm 2020 và phát triển công nghiệp sinh học đến năm 2030New
Để phát triển mạnh công nghiệp sinh học, đáp ứng năng lực sản xuất phục vụ nền kinh tế địa phương; triển khai ứng dụng rộng khắp và có hiệu quả công nghệ sinh học vào các lĩnh vực nông nghiệp, y dược, công thương, bảo vệ môi trường, quốc phòng và an ninh, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà ngày càng bền vững, Uỷ ban nhân dân (UBND) tỉnh vừa ban hành kế hoạch triển khai ứng dụng công nghệ sinh học đến năm 2020 và phát triển công nghiệp sinh học đến năm 2030.

Để phát triển mạnh công nghiệp sinh học, đáp ứng năng lực sản xuất phục vụ nền kinh tế địa phương; triển khai ứng dụng rộng khắp và có hiệu quả công nghệ sinh học vào các lĩnh vực nông  nghiệp, y dược, công thương, bảo vệ môi trường, quốc phòng và an ninh, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà ngày càng bền vững, Uỷ ban nhân dân (UBND) tỉnh vừa ban hành kế hoạch triển khai ứng dụng công nghệ sinh học đến năm 2020 và phát triển công nghiệp sinh học đến năm 2030.

Theo đó, các ngành, địa phương chủ động thực hiện Kết luận số 06-KL/TW ngày 01/09/2016 của Ban Bí thư (khóa XII) về việc tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 50-CT/TW ngày 04/3/2005 của Ban Bí thư (khóa IX) đẩy mạnh phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Trong đó, tập trung thực hiện các nội dung chỉ đạo tại Công văn số 493-CV/TU ngày 14/10/2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Công văn số 2121/UBND-VHXH ngày 04/5/2016 của UBND tỉnh về việc tăng cường liên kết, phát triển mạng lưới các tổ chức nghiên cứu triển khai, các phòng thí nghiệm về công nghệ sinh học.

Tỉnh phấn đấu đến năm 2025, thành lập 04 doanh nghiệp công nghiệp sinh học sản xuất các sản phẩm trong nông nghiệp, y dược, công thương. Đến năm 2030, tiếp tục huy động nguồn lực phát triển tăng thêm 50% các doanh nghiệp công nghiệp sinh học trên địa bàn tỉnh.

Mô hình ứng dụng công nghệ sinh học tại Khu Ứng dụng Công nghệ sinh học Cái Mơn, huyện Chợ Lách. (Ảnh: Việt Cường)

Đồng thời, huy động mọi nguồn lực đầu tư phát triển công nghiệp sinh học, đổi mới cơ chế chính sách, tranh thủ hợp tác và hỗ trợ của các viện, trường nhằm tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp đầu tư và sản xuất sản phẩm từ công nghệ sinh học trong các lĩnh vực nông nghiệp, công thương, y dược, bảo vệ môi trường, an ninh quốc phòng, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, phục vụ an sinh xã hội, bảo vệ môi trường bền vững, tập trung các lĩnh vực chủ yếu như:

Lĩnh vực nông nghiệp, chú trọng nghiên cứu phát triển 08 sản phẩm chủ lực theo các hướng chủ yếu sau: Đẩy mạnh nghiên cứu và ứng dụng công nghệ gien, công nghệ vi nhân giống để tạo ra các giống cây trồng có đặc tính ưu việt, sạch bệnh, năng suất, chất lượng, hiệu quả kinh tế cao, có khả năng chống chịu với điều kiện biến đổi khí hậu và phù hợp với điều kiện tự nhiên của tỉnh; nghiên cứu, tiếp nhận và chuyển giao ứng dụng các công nghệ về sinh sản, đặc biệt là công nghệ sản xuất, bảo quản tinh đông lạnh và phương pháp thụ tinh nhân tạo để lai tạo ra các giống vật nuôi có năng suất, chất lượng tốt, sức chống chịu và kháng bệnh cao trước các điều kiện bất lợi của môi trường; đồng thời sử dụng rộng rãi công nghệ biogas, công nghệ đệm lót sinh học và các chế phẩm sinh học trong chăn nuôi, chế biến và bảo quản nông lâm thủy sản thực phẩm, sản xuất thức ăn chăn nuôi, xử lý các phụ phẩm, phế phẩm, chất thải từ sản xuất nông nghiệp và công nghiệp chế biến.

Y dược, tăng cường nghiên cứu ứng dụng tiếp nhận và triển khai ứng dụng các quy trình kỹ thuật hiện đại trong việc xác định các vi sinh vật gây bệnh nhằm hỗ trợ cho công tác chẩn đoán, điều trị các bệnh truyền nhiễm và phòng, chống dịch bệnh; sản xuất các giống dược liệu, hoạt chất từ dược liệu, và các loại thực phẩm chức năng phục vụ tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

Công thương, tiếp tục đầu tư nghiên cứu, phát triển, hoàn thiện các quy trình công nghệ và thiết bị ứng dụng công nghệ enzym để sản xuất, chế biến các loại thực phẩm, đồ uống nhằm phục vụ cho việc mở rộng, nâng cấp các cơ sở chế biến thực phẩm, nước giải khát trên địa bàn tỉnh; khuyến khích các doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế đầu tư vào các hoạt động tiếp nhận và chuyển giao công nghệ sinh học để phục vụ phát triển công nghiệp chế biến.

Môi trường, tập trung ứng dụng công nghệ sinh học để xử lý các loại rác thải, nước thải, chất thải gây ô nhiễm ngay tại cơ sở, nhất là ở các khu công nghiệp, các bệnh viện, các trung tâm thương mại, chợ, các khu dân cư, khu đô thị; nghiên cứu ứng dụng công nghệ sinh học trong quan trắc và đánh giá chất lượng môi trường; nghiên cứu và ứng dụng công nghệ sinh học để phục hồi các hệ sinh thái tự nhiên (tài nguyên biển, rừng, đất đai, nước, không khí, tài nguyên đa dạng sinh học).

UBND tỉnh giao Sở Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương và đơn vị có liên quan tổ chức hỗ trợ hoạt động nghiên cứu phát triển công nghệ, chuyển giao công nghệ phục vụ phát triển công nghiệp sinh học tại địa bàn tỉnh.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan thực hiện những nội dung, cơ chế chính sách phát triển công nghiệp sinh học trong lĩnh vực nông nghiệp. Đặc biệt ứng dụng có chọn lọc các giống cây trồng, vật nuôi mới có năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế cao để phục vụ tốt nhu cầu chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn, nâng cao chất lượng và sức cạnh tranh của nông sản hàng hóa, tăng nhanh tỷ lệ nông lâm thủy sản chế biến, nhất là chế biến phục vụ xuất khẩu; phát triển bền vững các hàng hóa nông sản chủ lực của tỉnh. Tiếp tục triển khai thực hiện một số nhiệm vụ thuộc ngành theo Quyết định số 11/2006/QĐ-TTg ngày 12/01/2006 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt “Chương trình trọng điểm phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn đến năm 2020” và Quyết định số 97/2007/QĐ-TTg ngày 29/6/2007 của Thủ tướng Chính phủ về “Đề án phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực thủy sản đến năm 2020”.

Sở Công Thương phối hợp với các sở, ngành, địa phương và đơn vị có liên quan thực hiện các nội dung, cơ chế chính sách phát triển công nghiệp sinh học trong lĩnh vực công thương. Tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ theo Quyết định số 14/2006/QĐ-TTg ngày 25/01/2007 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt “Đề án phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực công nghiệp chế biến đến năm 2020”.

Sở Tài nguyên và Môi trường  phối hợp với các sở, ngành, địa phương và đơn vị có liên quan thực hiện các nội dung, cơ chế chính sách phát triển công nghiệp sinh học trong lĩnh vực môi trường. Tiếp tục thực hiện một số nhiệm vụ có liên quan và phù hợp với với kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh theo Quyết định số 1660/QĐ-TTg ngày 07/11/2012 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt “Đề án phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đến năm 2020”.

22/06/2017 4:43 CHĐã ban hànhBài viếtKhoa học
2.017
/PublishingImages/2017-06/avatar2017_6_22_16_47_37_800.JPG31Trường Phúc
Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo, người tàn tật và trẻ mồ côi tỉnh Bến Tre: Hướng tới 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩNew
Chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2017), Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo, người tàn tật và trẻ mồ côi tỉnh Bến Tre đã tổ chức các hoạt động thiết thực góp phần thực hiện công tác đền ơn đáp nghĩa với đối tượng chính sách và những vùng căn cứ kháng chiến trước đây.

Chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2017), Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo, người tàn tật và trẻ mồ côi tỉnh Bến Tre đã tổ chức các hoạt động thiết thực góp phần thực hiện công tác đền ơn đáp nghĩa với đối tượng chính sách và những vùng căn cứ kháng chiến trước đây.

Giáo sư, sinh viên Trường Đại học Mercer lắp chân giả cho bệnh nhân cụt chi. (Ảnh: Hồng Nga)

Tại huyện Bình Đại, Hội tiếp tục triển khai chương trình xây dựng 1.047 ống hồ chứa nước cho đối tượng nghèo, cận nghèo và gia đình chính sách, đến nay đã xây dựng và bàn giao cho các xã Lộc Thuận, Phú Vang, Phú Long, Vang Quới Đông, Vang Quới Tây tổng số 403 ống hồ trị giá trên 500 triệu đồng. Xây dựng hoàn thành 1 cầu giao thông nông thôn ở xã Giao Thạnh trị giá 160 triệu đồng và đang thi công 1 cầu ở xã Mỹ An, trị giá 112 triệu đồng.

Từ ngày 1 đến ngày 9/6/2017, Hội đã đón đoàn y, bác sĩ Trường Đại học Mercer Hoa Kỳ đến điều trị và cấp thuốc cho 921 lượt bệnh nhân xương khớp, gắn 281 chân giả, trong đó có 90 thương binh thuộc Hội Cựu chiến binh Bến Tre, gắn 10 nẹp chân cho các em khuyết tật chi. Trong số 281 bệnh nhân gắn chân giả có một số anh, chị em ở các nơi như Thanh Hóa, TP.Hồ Chí Minh, Cà Mau, Trà Vinh, Vĩnh Long,…

Các hoạt động trên đã mang đến cho những người được thụ hưởng qua các chương trình số tiền trị giá 2,879 tỷ đồng.

22/06/2017 3:33 CHĐã ban hànhTinThông tin nhân đạo
2.017
/PublishingImages/2017-06/avatar2017_6_22_15_34_28_129.jpg34Hồng Nga
Nâng cao chất lượng hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài trên địa bàn tỉnh Bến TreNew
Nhằm nâng cao chất lượng hoạt động đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài, Uỷ ban nhân dân tỉnh đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương có liên quan tập trung thực hiện một số nội dung trọng tâm sau: 

Nhằm nâng cao chất lượng hoạt động đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài, Uỷ ban nhân dân tỉnh đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương có liên quan tập trung thực hiện một số nội dung trọng tâm sau:

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương có liên quan tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các doanh nghiệp hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng trong công tác tuyển chọn, đào tạo; kịp thời xử lý hoặc đề xuất xử lý các doanh nghiệp, cá nhân vi phạm quy định hiện hành đối với việc đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài, tránh thiệt hại cho người lao động.

Các hội, đoàn thể tỉnh phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương có liên quan và doanh nghiệp hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài đẩy mạnh công tác tuyên truyền đối với người lao động và gia đình họ về chủ trương, chính sách và các quy định về lao động làm việc ở nước ngoài; đồng thời tuyên truyền, vận động người lao động khi tham gia đi làm việc ở nước ngoài tuân thủ hợp đồng và pháp luật nước sở tại cũng như phải về nước đúng hạn khi kết thúc hợp đồng, không ở lại cư trú bất hợp pháp.

Đối với Uỷ ban nhân dân các huyện, thành phố thường xuyên chỉ đạo các phòng, ban, Uỷ ban nhân dân các xã, phường, thị trấn tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các doanh nghiệp hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài trên địa bàn các huyện, thành phố. Đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cấp giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài trong việc tuyển chọn lao động tại các địa phương theo yêu cầu của doanh nghiệp nhưng phải đảm bảo đúng quy định của pháp luật hiện hành, tránh tình trạng người lao động bị lừa đảo trong việc đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài; tạo mọi điều kiện cho người lao động được tham gia đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng để nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống.

22/06/2017 3:27 CHĐã ban hànhTinKinh tế
2.017
/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg27P.T.T
Nhìn lại hoạt động thông tin tuyên truyền, báo chí, văn hóa - văn nghệ tỉnh nhà năm quaNew
Năm qua là năm đầu tiên tỉnh ta thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ X và Nghị  quyết Đại hội Đảng lần thứ XII. Bến Tre đã tổ chức các hoạt động kỷ niệm, lễ hội, trong đó các cơ quan chuyên ngành tập trung các hoạt động thông tin tuyên truyền, báo chí, văn hoá, văn nghệ trên địa bàn đã tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong nhân dân trước những sự kiện chính trị của đất nước và tỉnh nhà.

Năm qua là năm đầu tiên tỉnh ta thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ X và Nghị  quyết Đại hội Đảng lần thứ XII. Bến Tre đã tổ chức các hoạt động kỷ niệm, lễ hội, trong đó các cơ quan chuyên ngành tập trung các hoạt động thông tin tuyên truyền, báo chí, văn hoá, văn nghệ trên địa bàn đã tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong nhân dân trước những sự kiện chính trị của đất nước và tỉnh nhà. Có thể nói, các hoạt động thông tin tuyên truyền, báo chí, văn hóa, văn nghệ, nhất là thông tin tuyên truyền, cổ động trực quan trong tỉnh đã thực hiện tốt nội dung tuyên truyền các hoạt động chính trị, các sự kiện nổi bật diễn ra trên từng địa bàn, góp phần tạo không khí vui tươi phấn khởi trong các ngày lễ tại trung tâm thành phố Bến Tre và tại trung tâm các huyện.

13471_2262017_19761.JPG 

Cụm pa-nô tuyên truyền, cổ động trực quan tại trung tâm TP. Bến Tre. (Ảnh TTr)

Về hoạt động thông tin tuyên truyền trên báo, đài: Báo Đồng Khởi, Đài Phát thanh và Truyền hình Bến Tre đã tập trung thông tin tuyên truyền, phản ánh đầy đủ, kịp thời hoạt động chính trị, tình hình phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, quốc phòng - an ninh trên địa bàn. Cụ thể, thông tin thời sự - chính trị tập trung tuyên truyền kỷ niệm các ngày lễ lớn, các sự kiện chính trị quan trọng như bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021, tuyên truyền tổ chức kỷ niệm các ngày lễ kỷ niệm trọng đại của đất nước và của tỉnh; việc triển khai học tập, quán triệt, thực hiện Nghị quyết Đại hội X Đảng bộ tỉnh, Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và các Chương trình hành động triển khai thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp; Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XII) về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với tiếp tục thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) về xây dựng Đảng; tuyên truyền về biển, đảo, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước trong giải quyết các vấn đề trên Biển Đông; hoạt động của các đồng chí lãnh đạo Trung ương đến thăm và làm việc tại Bến Tre, hoạt động của các đồng chí lãnh đạo tỉnh, các vấn đề thời sự nổi bật của địa phương.

Thông tin tuyên truyền về kinh tế - xã hội: Tập trung phản ánh kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội của tỉnh; các mô hình sản xuất, kinh doanh hiệu quả, tình hình giá cả thị trường, an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết, tuyên truyền về công tác thích ứng và ứng phó với biến đổi khí hậu. Đặc biệt, tập trung phản ánh sâu về tình hình hạn, mặn diễn ra gay gắt trên địa bàn, các biện pháp của ngành chức năng đối phó với tình hình hạn mặn; phong trào thi đua “Đồng Khởi mới”, “Đồng Khởi khởi nghiệp làm giàu, thoát nghèo”; cổ vũ, động viên toàn Đảng, toàn dân, toàn quân hăng hái tham gia các phong trào hành động cách mạng ở địa phương; hưởng ứng chủ trương của Tỉnh ủy về trữ nước mưa, nước ngọt, xây dựng nông thôn mới. Hệ thống Đài truyền thanh huyện và cấp cơ sở tăng cường thông tin việc triển khai quán triệt nghị quyết Đại hội Đảng và các chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, phong trào thi đua “Đồng Khởi mới”, chương trình “Đồng Khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp tỉnh Bến Tre”; tuyên truyền các phong trào hành động cách mạng tại địa phương; xây dựng xã nông thôn mới; hoạt động an sinh xã hội chăm sóc, giúp đỡ các gia đình chính sách, hộ nghèo, trẻ em nghèo hiếu học. Trên lĩnh vực quốc phòng - an ninh tập trung tuyên truyền thường xuyên về quốc phòng toàn dân, an ninh trật tự. Các chuyên mục báo, đài đã tập trung thông tin nhanh về tình hình tai nạn giao thông và công tác đấu tranh phòng, chống tệ nạn xã hội, phòng cháy chữa cháy, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn.

13471_2262017_19762_4444.jpg 

Tuyên truyền về mô hình phát triển kinh tế ở nông thôn xứ dừa. (Ảnh TLQN)

Về  hoạt động văn hóa, văn nghệ, ngành văn hoá tiếp tục thực hiện tốt hoạt động thông tin, tuyên truyền, cổ động trực quan, trưng bày, triển lãm tại Bảo tàng tỉnh, Nhà  trưng bày thành tựu tỉnh Bến Tre và các di tích phục vụ trên 90.000 lượt khách đến tham quan các di tích lịch sử, truyền thống. Phối hợp các đơn vị, địa phương trưng bày, triển lãm 09 chuyên đề, bộ ảnh: Đảng bộ tỉnh Bến Tre lãnh đạo cuộc kháng chiến chống Pháp; bộ ảnh Kỷ niệm 105 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước… nhân các sự kiện chính trị, các ngày lễ của quê hương, đất nước; vừa phục vụ tốt nhu cầu tham quan, giải trí, vừa giáo dục truyền thống cho nhân dân. Phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức các hội thi, hội diễn, liên hoan cấp tỉnh và tham gia 02 liên hoan cấp khu vực như Hội thi Tiếng hát mùa xuân, Hội thi Tiếng hát mang tên Người, Liên hoan tuyên truyền lưu động; tham gia Liên hoan trình diễn thơ và triển lãm thư pháp tại tỉnh Kiên Giang (đạt 02 huy chương vàng và 01 huy chương bạc); Liên hoan Đờn ca tài tử Nam bộ khu vực Đông Nam Bộ mở rộng năm 2016 tại Bình Phước (đạt 02 huy chương vàng, 01 huy chương bạc). Tham gia hoạt động lễ hội “Con cá  vàng” tại Romania. Hoạt động quảng bá các ấn phẩm văn hóa, phim ảnh được quan tâm; các lễ, hội dân gian, truyền thống tại các địa phương, các lễ hội tôn giáo, đều được tổ chức chu đáo, nghiêm trang theo truyền thống văn hóa địa phương và đúng quy định của nhà nước. Phong trào văn nghệ quần chúng phát triển sâu, rộng ở các địa phương, nhất là đờn ca tài tử. Các cuộc liên hoan, chương trình nghệ thuật quần chúng góp phần phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị, các ngày lễ, tết, lễ hội, đã đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa tinh thần của nhân dân. Hội Văn học Nghệ thuật Nguyễn Đình Chiểu phối hợp tổ chức ngày thơ Việt Nam vào ngày Rằm tháng Giêng tại đình Phú Tự xã Phú Hưng (thành phố Bến Tre); phát hành tạp chí Văn nghệ Hàm Luông theo từng kỳ; tham gia các hội trại sáng tác do Trung ương tổ chức và giao lưu với các hội tỉnh bạn.

Công tác xuất bản các ấn phẩm, bản tin trên địa bàn như: quản lý, cấp phép xuất bản báo chí được thực hiện chặt chẽ, ngành chức năng đã đọc kiểm tra lưu chiểu báo chí (104 số) và xuất bản 124 số, cấp 86 giấy phép xuất bản. Các tạp chí, bản tin trong tỉnh phát hành ấn phẩm mới theo định kỳ, phát hành các số đặc biệt nhân dịp Tết Nguyên đán. Nhìn chung, các bản tin đã bám sát tôn chỉ, mục đích đề ra, góp phần quan trọng tuyên truyền các chủ trương, nghị quyết, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước, cổ vũ các phong trào tại địa phương. Tuy nhiên, còn một số bản tin chưa được đầu tư kỹ; thời gian phát hành không tập trung, không đúng thời điểm dẫn đến hiệu quả tuyên truyền chưa cao, nộp lưu chiểu về Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chưa đầy đủ. Các báo, đài ngoài tỉnh đã có một số tin, bài về Bến Tre, nổi bật là việc thông tin tình hình hạn, mặn diễn ra gay gắt. Ngoài ra, các báo, trang thông tin điện tử còn thông tin các vấn đề an sinh xã hội, các hoạt động khánh thành các công trình giao thông nông thôn, trao học bổng, tặng quà cho học sinh nghèo hiếu học, các hộ nghèo, gia đình chính sách. Bên cạnh đó, các báo ngoài tỉnh có một số tin, bài viết liên quan đến tình hình Bến Tre và các vấn đề bức xúc tại các địa phương trong tỉnh.

13471_2262017_19763.jpg

Hoạt động văn hóa, nghệ thuật tuyên truyền về Chương trình Đồng Khởi khởi nghiệp. (Ảnh H.C)

Nhìn chung, hoạt động thông tin tuyên truyền, văn hóa văn nghệ  năm qua đã cơ bản đáp ứng được nhiệm vụ tuyên truyền, cổ vũ các phong trào hành động cách mạng ở địa phương, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần của người dân. Các hoạt động tuyên truyền, cổ động trực quan gắn với các đợt lễ kỷ niệm các sự kiện trọng đại của đất nước, của tỉnh đã tạo được không khí vui tươi, phấn khởi trong nhân dân, tạo được niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước đối với công cuộc xây dựng bảo vệ Tổ quốc, phát triển quê hương, đất nước trong giai đoạn mới. Báo, đài trong tỉnh đã bám sát định hướng tuyên truyền. Tuy nhiên, việc tổ chức tuyên truyền cổ động trực quan còn một số hạn chế nhất định; công tác cổ động trực quan chỉ tập trung xung quanh nơi trụ sở Ủy ban nhân dân cấp cơ sở; nhiều nơi treo băng-rôn treo ở hàng rào, băng bị đùn nên hiệu quả tuyên truyền chưa cao (nhất là trong đợt cao điểm tuyên truyền bầu cử). Các nơi tập trung đông dân cư, ngã ba, ngã tư đường thiếu các băng-rôn, khẩu hiệu tuyên truyền các ngày lễ kỷ niệm, các sự kiện trọng đại của đất nước và của tỉnh. Công tác tuyên truyền trên hệ thống báo, đài một số sự kiện chưa sâu, vẫn còn sai sót trên báo và trong các chương trình thời sự; tập trung tuyên truyền theo các sự vụ, sự việc, ít có các bài viết chuyên sâu, bài viết mang tính định hướng kịp thời ổn định tình hình tư tưởng của người dân; đấu tranh phản bác các luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch, còn ít bài viết về xây dựng Đảng, biểu dương các điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; những mô hình mới, cách làm hay từ cơ sở.

Từ những kết quả đạt được và hạn chế trong hoạt động thông tin tuyên truyền, báo chí, văn hóa, văn nghệ năm qua, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã định hướng một số vấn đề cần quan tâm như: Khi có những vấn đề báo chí ngoài tỉnh đăng tải liên quan đến ngành và địa phương mình, Ban Tuyên giáo các Huyện ủy, Thành ủy, các Đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy quan tâm tham mưu cấp ủy chỉ đạo các ngành có liên quan xác minh cụ thể từng vấn đề nội dung báo nêu, nhất là những hạn chế, khuyết điểm (vấn đề nào đúng, chưa đúng, mức độ cụ thể ra sao, đâu là nguyên nhân; hiện đã tiến hành xử lý tới đâu; đã xong hay còn tiếp tục chờ kết luận của ngành chức năng...). Nếu vấn đề báo nêu phức tạp liên quan đến nhiều ngành, nhiều cấp, vượt quá thẩm quyền của địa phương, đơn vị thì phải có kiến nghị, đề xuất hướng giải quyết lên các ngành, cơ quan chức năng cấp trên và gửi báo cáo về Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy. Năm qua, đa số các bài báo viết về các vấn đề tiêu cực tại địa phương đều được các ngành chức năng phản hồi, có báo cáo giải trình (các bài viết trên báo Người cao tuổi, Người đưa tin tại các huyện Mỏ Cày Nam, Mỏ Cày Bắc, thành phố Bến Tre). Báo Đồng Khởi, Đài Phát thanh và Truyền hình Bến Tre cần tăng cường các bài viết về các lĩnh vực xây dựng Đảng, biểu dương, cổ vũ các điển hình tiên tiến, các mô hình hay, cách làm mới sáng tạo trên các lĩnh vực phát triển kinh tế, xã hội để nhân rộng mô hình. Kịp thời có các bài viết định hướng dư luận khi có các vấn đề phức tạp, nhạy cảm xảy ra trên địa bàn. Ngành chuyên môn quan tâm việc tuyên truyền cổ động trực quan, có giải pháp nhằm chấn chỉnh các hoạt động tuyên truyền, cổ động trực quan không đúng quy định. Tiếp tục quan tâm theo dõi và kịp thời tham mưu chấn chỉnh để hoạt động nhạc sống đi vào nề nếp; tiếp tục nghiên cứu, tham mưu đề xuất các giải pháp để xây dựng phát triển con người Bến Tre toàn diện trong thời gian tới. Hội Văn học - Nghệ thuật tập trung củng cố để hoạt động, tổ chức Hội đi vào nề nếp.

13471_2262017_19764.JPG

Tuyên truyền, giáo dục truyền thống trong lực lượng học sinh, học viên, sinh viên tại Công viên Đồng Khởi. (Ảnh TTr)

Năm 2017, là năm hành động và tăng tốc thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp. Do đó,  định hướng công tác tuyên truyền cần tập trung như: Tiếp tục tuyên truyền việc triển khai thực hiện Chương trình hành động của các cấp ủy, cơ sở Đảng thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp; tiếp tục thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) về xây dựng Đảng. Tuyên truyền kết quả 5 năm thực hiện Chỉ thị số 03-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XI) về “Tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” và triển khai Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Tuyên truyền các ngày lễ, kỷ niệm, các sự kiện chính trị quan trọng diễn ra trong năm 2017. Tập trung tuyên truyền những kết quả đạt được về phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội trong năm qua và phương hướng, nhiệm vụ trong năm 2017; tổng kết kết quả thực hiện trữ nước mưa, nước ngọt phục vụ sinh hoạt, sản xuất mùa hạn, mặn năm 2017 theo chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Đặc biệt, quan tâm tuyên truyền nâng chất xây dựng đời sống văn hóa gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới, thực hiện phong trào thi đua “Đồng Khởi mới”, phong trào “Đồng Khởi khởi nghiệp làm giàu, thoát nghèo”; các vấn đề thời sự nổi bật tại địa phương; kết quả thực hiện phong trào thi đua thực hiện thắng lợi nghị quyết năm qua của Tỉnh ủy và nghị quyết Đại hội XII của Đảng.

22/06/2017 11:00 SAĐã ban hànhBài viếtChính trị Xã hội
2.017
/PublishingImages/Lists/tintucsukien/tatca/13471_2262017_19763.jpg50Thảo Duyên
Tuần lễ Văn hóa - Du lịch tỉnh Bến Tre, Hội chợ Du lịch - Ẩm thực và Thương mại lần thứ II năm 2017New
Nhân kỷ niệm ngày Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9) và Ngày Du lịch Thế giới (27/9), Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre thống nhất cho chủ trương tổ chức Tuần lễ Văn hóa - Du lịch tỉnh Bến Tre lần thứ II năm 2017 và Hội chợ Du lịch - Ẩm thực và Thương mại tại Bảo tàng tỉnh và Hội trường Ủy ban nhân dân tỉnh từ ngày 29/8/2017 đến hết ngày 4/9/2017.

Nhân kỷ niệm ngày Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9) và Ngày Du lịch Thế giới (27/9), Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre thống nhất cho chủ trương tổ chức Tuần lễ Văn hóa - Du lịch tỉnh Bến Tre lần thứ II năm 2017 và Hội chợ Du lịch - Ẩm thực và Thương mại tại Bảo tàng tỉnh và Hội trường Ủy ban nhân dân tỉnh từ ngày 29/8/2017 đến hết ngày 4/9/2017.

 

Khu gian hàng quảng bá du lịch trong chuỗi Tuần lễ Văn hóa - Du lịch lần I năm 2013 tại Bến Tre. (Ảnh LL)

Tuần lễ Văn hóa - Du lịch là sự kiện thông tin xúc tiến, quảng bá du lịch Bến Tre cùng các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long đến du khách trong và ngoài tỉnh; là cơ hội gặp gỡ giao lưu giới thiệu điểm đến du lịch và sản phẩm du lịch đến các đơn vị lữ hành, du khách trong và ngoài tỉnh. Đây cũng là dịp để các đại biểu, du khách đến tham quan, tìm hiểu các khu du lịch, điểm du lịch, khu di tích lịch sử - văn hóa và thưởng thức văn hóa ẩm thực xứ dừa.

Tuần lễ Văn hóa - Du lịch sẽ có những hoạt động giới thiệu về những thành tựu văn hóa - du lịch của tỉnh. Các doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân  sẽ có điều kiện gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm, giới thiệu điểm đến, giới thiệu thương hiệu, sản phẩm, liên doanh liên kết giữa các tổ chức kinh doanh du lịch, thương mại trong tỉnh và khu vực. Tham gia các cuộc hội thảo về du lịch và nâng cao chất lượng sản phẩm lưu niệm từ làng nghề truyền thống gắn với du lịch để cùng phát huy giá trị làng nghề. Đồng thời giao thương, giới thiệu sản phẩm của tỉnh và các địa phương trong vùng góp phần làm phong phú cho sự kiện.

13459_44442006.jpg

Khu gian hàng hoạt động ẩm thực trong chuỗi Tuần lễ Văn hóa - Du lịch lần I năm 2013 tại Bến Tre. (Ảnh LL)

Hội chợ Du lịch - Ẩm thực và Thương mại có quy mô khoảng 300 gian hàng, dự kiến khai mạc vào lúc 17 giờ ngày 29/8/2017 tại sân khấu chính khu hội chợ (Bảo tàng tỉnh Bến Tre). Trưng bày, giới thiệu hình ảnh, mô hình thành tựu kinh tế - xã hội, ảnh nghệ thuật, ấn phẩm, ảnh những sản phẩm dịch vụ du lịch của tỉnh tại Nhà thành tựu của Bảo tàng tỉnh Bến Tre. Hội thảo chỉ ra giá trị tăng thêm trong hoạt động du lịch và xây dựng các sản phẩm dịch vụ trong các điểm đến tại Bến Tre liên kết nội bộ và liên vùng; Hội thảo “Nâng cao chất lượng sản phẩm lưu niệm từ làng nghề” được tổ chức tại Hội trường UBND tỉnh; đồng thời ra mắt Câu lạc bộ Hướng dẫn viên du lịch tỉnh Bến Tre.

Khu liên hoan ẩm thực tại Hội chợ trên trục đường Hùng Vương do các nhà hàng - khách sạn và các cơ sở ăn uống trong và ngoài tỉnh thực hiện. Khu trưng bày, giới thiệu sản phẩm du lịch sẽ hoạt động về quảng bá du lịch của các tỉnh bạn, các huyện của tỉnh Bến Tre và doanh nghiệp, khuyến mãi kích cầu, bán sản phẩm của doanh nghiệp, giao lưu mua bán, ký kết hợp đồng, học hỏi kinh nghiệm, các sản phẩm phục vụ khách du lịch; giới thiệu các điểm đến du lịch ở Bến Tre và các tỉnh liên kết trong cụm phía Đông Đồng bằng sông Cửu Long.

Thông qua Tuần lễ Văn hóa - Du lịch tỉnh Bến Tre lần thứ II năm 2017 và Hội chợ Du lịch - Ẩm thực và Thương mại sẽ là kỳ vọng giúp các doanh nghiệp du lịch, cơ sở sản xuất kinh doanh nghiên cứu, tìm hiểu nhu cầu khách hàng, người tiêu dùng để nâng cao chất lượng sản phẩm, phát triển sản phẩm mới, nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm; tăng cường xúc tiến du lịch, xúc tiến đầu tư, xúc tiến thương mại, giới thiệu sản phẩm; tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư, mở rộng thị trường, thu hút khách du lịch, mang lại hiệu quả cho doanh nghiệp.

22/06/2017 9:00 SAĐã ban hànhBài viếtDu lịch
2.017
/PublishingImages/2017-06/avatar2017_6_22_9_14_1_425.jpg69Lê Luông
Bế mạc Đại hội đại biểu Hội Cựu chiến binh tỉnh Bến Tre lần thứ VI, nhiệm kỳ 2017-2022
Đại hội đại biểu Hội Cựu chiến binh tỉnh Bến Tre lần thứ VI, nhiệm kỳ 2017-2022 diễn ra trong 3 ngày, 19-20 và 21/6/2017. Với tinh thần nghiêm túc, khẩn trương, đoàn kết, dân chủ, trách nhiệm cao, Đại hội đã thành công tốt đẹp.

Đại hội đại biểu Hội Cựu chiến binh tỉnh Bến Tre lần thứ VI, nhiệm kỳ 2017-2022 diễn ra trong 3 ngày, 19-20 và 21/6/2017. Với tinh thần nghiêm túc, khẩn trương, đoàn kết, dân chủ, trách nhiệm cao, Đại hội đã thành công tốt đẹp.

Ra mắt Ban Chấp hành Hội Cựu chiến binh tỉnh Bến Tre nhiệm kỳ VI, 2017-2022. (Ảnh: Huyền Trang)

Đại hội đã tổng kết, đánh giá những ưu, khuyết điểm trong nhiệm kỳ vừa qua và đề ra mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ trong nhiệm kỳ tới. Đại hội cũng xác định những thành quả đạt được là kết tinh của sự đoàn kết, gắn bó, thủy chung, sự phấn đấu và cống hiến không mệt mỏi của từng thành viên Ban Chấp hành khóa V, tạo ra một khối thống nhất, hình thành sức mạnh tổng hợp, để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ.

Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh Bến Tre nhiệm kỳ VI Lê Công Trường phát biểu bế mạc Đại hội. (Ảnh: Huyền Trang)

Đại hội đã bầu ra Ban Chấp hành mới gồm 27 thành viên và Đoàn Đại biểu dự Đại hội Hội Cựu chiến binh Việt Nam. Thiếu tướng Lê Công Trường được Đại hội tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh Bến Tre nhiệm kỳ VI, 2017-2022.

Phát biểu bế mạc Đại hội, Chủ tịch Hội nhiệm kỳ VI Lê Công Trường khẳng định những cống hiến to lớn của các thành viên Ban Chấp hành nhiệm kỳ V là vốn quý, là hành trang để tập thể Ban Chấp hành nhiệm kỳ VI phát huy và vận dụng trong thời gian tới, đặc biệt trong tổ chức thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ mà Đại hội đại biểu Hội Cựu chiến binh tỉnh Bến Tre lần thứ VI giao phó.

21/06/2017 3:58 CHĐã ban hànhTinHoạt động của Lãnh đạo
2.017
/PublishingImages/2017-06/avatar2017_6_21_16_4_54_646.jpg116Huyền Trang
Ba Tri nâng cấp Bia lưu niệm nhà thơ yêu nước Nguyễn Đình Chiểu
Để thể hiện sự tôn kính đối với danh nhân, huyện Ba Tri vừa trích ngân sách 180 triệu đồng để nâng cấp Bia lưu niệm nhà thơ yêu nước Nguyễn Đình Chiểu tại Khu phố 2, thị trấn Ba Tri.

Để thể hiện sự tôn kính đối với danh nhân, huyện Ba Tri vừa trích ngân sách 180 triệu đồng để nâng cấp Bia lưu niệm nhà thơ yêu nước Nguyễn Đình Chiểu tại Khu phố 2, thị trấn Ba Tri. Công trình gồm các hạng mục như xây dựng hàng rào, nâng cấp, lót gạch mặt nền với diện tích 72m2, thay hồ nước bằng hồ non bộ, lắp đèn chiếu sáng. Bia lưu niệm nhà thơ yêu nước Nguyễn Đình Chiểu trước đây là nơi cụ đã dạy học, làm thuốc, sáng tác thơ, văn và viết nhiều sách thuốc. Cũng nơi đây, cụ bà Lê Thị Điền đã hạ sinh 2 sĩ tử là Nguyễn Thị Ngọc Khuê và Nguyễn Đình Chiêm.

21/06/2017 1:41 CHĐã ban hànhTinTin vắn
2.017
/PublishingImages/2017-06/avatar2017_6_21_13_44_56_333.jpg172Trần Xiện
Tích cực học tập, quán triệt, thực hiện 10 điều Quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam
Tháng 4/2017, Hội Nhà báo Việt Nam đã tổ chức Hội nghị học tập, quán triệt, thực hiện 10 điều Quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam và tập huấn công tác kiểm tra năm 2017.

Tháng 4/2017, Hội Nhà báo Việt Nam đã tổ chức Hội nghị học tập, quán triệt, thực hiện 10 điều Quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam và tập huấn công tác kiểm tra năm 2017.

Trong bài phát biểu khai mạc của đồng chí Thuận Hữu - Uỷ viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, có nêu: Trong công cuộc đổi mới, báo chí Việt Nam đã không ngừng lớn mạnh, tích cực đồng hành và có những đóng góp to lớn vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Có rất nhiều tấm gương tiêu biểu, phẩm chất đạo đức trong sáng, vững vàng nghề nghiệp, giàu tinh thần cống hiến, không ngại khó khăn gian khổ, luôn nỗ lực lao động cần cù, sáng tạo vì lợi ích của đất nước và nhân dân.

Bên cạnh đó, còn có các biểu hiện, hành vi tiêu cực trong hoạt động báo chí. Đó là việc thông tin sai sự thật, thổi phồng hoặc bóp méo sự thật, tô hồng hoặc bôi đen vì những mục đích không trong sáng. Tình trạng thương mại hóa báo chí không bị ngăn chặn đẩy lùi mà còn có xu hướng nghiêm trọng hơn, bằng việc đăng tải thông tin, hình ảnh giật gân, câu khách, thiếu văn hóa, thiếu nhân văn và phản giáo dục.

Đồng chí Trần cao Tư - Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Bến Tre (thứ hai, từ trái sang) tại Hội nghị tổng kết công tác thi đua Cụm Bắc sông Hậu năm 2016. (Ảnh: KT)

Tình trạng cơ quan báo chí và nhà báo lạm quyền, cửa quyền, lợi dụng vị trí và công việc để vụ lợi và làm trái pháp luật, trái truyền thống đạo lý cho thấy sự tha hóa, suy thoái về đạo đức nghề nghiệp trong một bộ phận những người làm báo Việt Nam. “Đạo đức báo chí đang trở thành một vấn đề nóng được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm” - đồng chí Thuận Hữu nhấn mạnh.

Thực hiện chỉ đạo của Hội Nhà báo Việt Nam, Hội Nhà báo tỉnh Bến Tre đã chỉ đạo các chi hội trực thuộc triển khai thực hiện Chỉ thị số 20/CT-HNB đến toàn thể hội viên nhà báo về tổ chức học tập, thực hiện 10 điều Quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam; đồng thời tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện Luật Báo chí 2016, Nghị quyết Hội nghị lần thứ 4 Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII), chú trọng phân tích, thảo luận những điểm mới, những nội dung thường gặp, dễ mắc sai phạm trong tác nghiệp báo chí.

Trong năm qua, các cơ quan báo chí trong tỉnh có nhiều biện pháp tích cực triển khai thực hiện Luật Báo chí 2016, tạo điều kiện cho phóng viên, hội viên nhận thức và hành động có hiệu quả trong thực hiện các quy định của pháp luật. Đến nay, chưa xảy ra trường hợp nào vi phạm quy định của Luật Báo chí 2016. Đội ngũ những người làm báo của tỉnh có nhiều cố gắng trong tiếp tục nâng cao hiệu quả, chất lượng hoạt động; tích cực học tập nâng cao trình độ chính trị, chuyên môn nghiệp vụ, trau dồi đạo đức nghề nghiệp, phẩm chất người làm báo.

Tác nghiệp. (Ảnh: KT)

Bên cạnh đó, Hội Nhà báo tỉnh còn phối hợp với các cơ quan báo chí thường xuyên quan tâm đào tạo, bồi dưỡng chính trị, nghiệp vụ cho hội viên, tạo điều kiện cho phóng viên, hội viên hoạt động nghề nghiệp qua các phong trào thi đua, tham gia tổ chức các giải báo chí, như: Giải báo chí Sương Nguyệt Anh lần thứ XI-2017, Giải báo chí Khoa học và Công nghệ năm 2016-2017, hỗ trợ hoạt động sáng tạo tác phẩm báo chí chất lượng cao năm 2016, Giải báo chí đồng bằng sông Cửu Long, Giải báo chí Búa Liềm vàng, Giải báo chí Phòng, chống tham nhũng.

Đồng chí Trần Cao Tư - Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Bến Tre, cho biết: “Qua việc tham gia các giải báo chí cấp tỉnh, khu vực và Trung ương, nhiều tác phẩm báo chí hay, chất lượng tốt đã được chọn, biểu dương kịp thời. Nhiều nhà báo liên tục phấn đấu rèn luyện tay nghề, đã đoạt được nhiều giải báo chí các cấp. Nhiều hội viên, phóng viên, cán bộ làm công tác báo chí của tỉnh đã nhận được các danh hiệu và phần thưởng cao quý”.

Hội Nhà báo tỉnh Bến Tre cũng đã thành lập Hội đồng xử lý vi phạm Quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam cấp tỉnh, do đồng chí Trần Cao Tư - Chủ tịch Hội làm Chủ tịch Hội đồng. Hội đồng có trách nhiệm phát hiện sai phạm, tiếp thu phản ánh, tố cáo, yêu cầu đương sự làm kiểm điểm, tổ chức họp Hội đồng xem xét và kết luận; ra văn bản đề nghị Thường trực Hội đồng Trung ương quyết định xử lý kỷ luật ở mức khai trừ và thu hồi thẻ hội viên; ký các quyết định phê bình, khiển trách, cảnh cáo; theo dõi việc sửa chữa vi phạm, kết luận tiến bộ và đề nghị xóa hình thức kỷ luật.

Dịp kỷ niệm 92 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925- 21/6/2017), những người làm báo Bến Tre luôn tự nhắc nhở phải tỏ rõ bản lĩnh chính trị, bản lĩnh nghề nghiệp, nêu cao tinh thần đoàn kết, trách nhiệm xã hội và nghĩa vụ công dân, đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam. Tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện Luật Báo chí 2016 và 10 điều Quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam. Các cơ quan báo chí, tổ chức hội tiếp tục bổ sung, xây dựng và thực hiện nội quy, quy chế, quy ước riêng nhằm cụ thể hóa việc thực hiện 10 điều Quy định về đạo đức nghề nghiệp; chủ động báo cáo cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể chính trị - xã hội nhằm tạo sự ủng hộ; có hình thức phù hợp tranh thủ sự đồng thuận từ công chúng báo chí. Kiện toàn và đưa công tác kiểm tra Hội vào nề nếp, hiệu quả, chất lượng; nắm vững 10 điều Quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam để hướng dẫn, ngăn chặn và xử lý sai phạm. Đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, đề cao đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam, xem đây là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của công tác năm 2017 và cả nhiệm kỳ 2015- 2020.

21/06/2017 1:29 CHĐã ban hànhBài viếtVăn hóa Thể thao
2.017
/PublishingImages/2017-06/avatar2017_6_21_13_31_33_974.jpg119Thanh Cao
Huyện ủy Thạnh Phú tổ chức họp mặt, gặp gỡ các cơ quan quản lý, báo chí và nhà báo trong và ngoài tỉnh
Ngày 20/6/2017, Huyện ủy Thạnh Phú tổ chức họp mặt, gặp gỡ các cơ quan quản lý, báo chí và nhà báo trong và ngoài tỉnh nhân kỷ niệm 92 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2017). Ông Nguyễn Trúc Sơn - Bí thư Huyện ủy chủ trì buổi họp mặt. Ông Trần Văn Thanh - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông; ông Trần Văn Hữu - Giám đốc Đài Phát thanh và Truyền hình Bến Tre; ông Trần Cao Tư - Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh đến dự.

Ngày 20/6/2017, Huyện ủy Thạnh Phú tổ chức họp mặt, gặp gỡ các cơ quan quản lý, báo chí và nhà báo trong và ngoài tỉnh nhân kỷ niệm 92 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2017). Ông Nguyễn Trúc Sơn - Bí thư Huyện ủy chủ trì buổi họp mặt. Ông Trần Văn Thanh - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông; ông Trần Văn Hữu - Giám đốc Đài Phát thanh và Truyền hình Bến Tre; ông Trần Cao Tư - Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh đến dự.

Quang cảnh buổi họp mặt. (Ảnh: Văn Minh)

Tại buổi họp mặt, lãnh đạo huyện đã thông tin cho cơ quan quản lý, báo chí và đội ngũ nhà báo về tình hình, kết quả triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp; những nét nổi bật trong phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện và những định hướng, nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, lãnh đạo huyện cảm ơn cơ quan quản lý, báo chí và nhà báo đã đồng hành với Thạnh Phú suốt những năm qua, các nội dung tuyên truyền đã góp phần chuyển tải đến nhân dân những chủ trương của Huyện ủy, UBND huyện trong lãnh đạo công tác xây dựng Đảng, phát triển kinh tế - xã hội.

Ông Nguyễn Trúc Sơn - Bí thư Huyện ủy Thạnh Phú phát biểu tại buổi họp mặt. (Ảnh: Văn Minh)

Phát biểu tại buổi họp mặt, lãnh đạo các cơ quan quản lý, báo chí và nhà báo cảm ơn Huyện ủy Thạnh Phú đã tổ chức buổi họp mặt, gặp gỡ báo chí. Đồng thời, mong muốn lãnh đạo huyện thường xuyên tổ chức các cuộc gặp gỡ, không chỉ nhà báo trong tỉnh mà còn ngoài tỉnh. Tạo điều kiện tối đa cho các nhà báo tác nghiệp, kịp thời thông tin sự kiện, kết quả nổi bật trong phát triển kinh tế - xã hội đến cơ quan thông tấn, báo chí. Các cơ quan quản lý, báo chí và nhà báo cảm thấy phấn khởi khi thấy Thạnh Phú có nhiều đổi mới và phát triển vượt bậc, tin tưởng huyện sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nữa. Thời gian tới huyện cần quan tâm đầu tư vào năng lượng sạch và phát triển du lịch, nhất là tại Khu du lịch Cồn Bửng, xã Thạnh Hải.

Ông Nguyễn Trúc Sơn - Bí thư Huyện ủy Thạnh Phú cho biết các ý kiến đóng góp của các cơ quan quản lý, báo chí và nhà báo sẽ được Huyện ủy, UBND huyện và các ngành huyện tiếp thu, ghi nhận để kịp thời chấn chỉnh trong quản lý, điều hành phát triển kinh tế - xã hội. Ông mong muốn thời gian tới các nhà báo có nhiều bài viết liên quan đến huyện và phản ánh thật trung thực, chính xác. Thay mặt lãnh đạo huyện, ông gửi lời chúc đến các nhà báo mạnh khỏe, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, có nhiều bài báo hay, được đông đảo bạn đọc đón nhận.

21/06/2017 1:26 CHĐã ban hànhBài viếtTin Huyện Thành phố
2.017
/PublishingImages/2017-06/avatar2017_6_21_13_31_42_333.jpg183Văn Minh
Kinh tế biển và kinh tế vườn là hai mũi nhọn trong phát triển kinh tế của tỉnh
Sáng ngày 20/6/2017, UBND tỉnh tổ chức Hội thảo Giải pháp nâng cao hiệu quả và phát triển bền vững ngành thủy sản tỉnh Bến Tre. Tham dự có ông Phan Văn Mãi - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; ông Nguyễn Hữu Lập - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; ông Bùi Văn Lâm – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Tiến sĩ Nguyễn Văn Sáng - Viện trưởng Viện nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản II; cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, xã ven biển.

Sáng ngày 20/6/2017, UBND tỉnh tổ chức Hội thảo Giải pháp nâng cao hiệu quả và phát triển bền vững ngành thủy sản tỉnh Bến Tre. Tham dự có ông Phan Văn Mãi - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; ông Nguyễn Hữu Lập - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; ông Bùi Văn Lâm – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Tiến sĩ Nguyễn Văn Sáng - Viện trưởng Viện nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản II; cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, xã ven biển.

Quang cảnh hội thảo. (Ảnh: Huy Hoàng)

Theo ông Bùi Văn Lâm – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong những năm qua, công tác đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng phục vụ thủy sản đã được tỉnh chú trọng. Cụ thể, từ năm 2011 đến nay, tỉnh đã đầu tư 427 tỷ đồng để thực hiện các dự án như Dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ thủy sản tại các huyện Ba Tri, Bình Đại, Thạnh Phú; khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá Bình Đại, Cảng cá An Nhơn; nâng cấp mở rộng Cảng cá Bình Đại, các dự án được đầu tư đưa vào sử dụng từng bước đáp ứng tốt yêu cầu phát triển của ngành thủy sản.

6 tháng đầu năm 2017, tổng diện tích nuôi thủy sản thả giống đạt 40.210ha, đạt 85,74% so với kế hoạch, tăng 12,6% so với cùng kỳ năm 2016. Tổng sản lượng thủy sản thu hoạch 131.475 tấn, đạt 51,16% kế hoạch, tăng 19,56% so với cùng kỳ năm 2016. Bến Tre có 3.867 tàu, công suất bình quân 316 mã lực/tàu. Tổng sản lượng khai thác 6 tháng đầu năm đạt 91.430 tấn, tăng 4,1% so cùng kỳ.

Về lĩnh vực chế biến thủy sản, toàn tỉnh hiện có khoảng 400 cơ sở thu mua, sơ chế, chế biến thủy sản. Trong đó chủ yếu là thu mua, sản xuất thủy sản khô còn lại là các cơ sở sản xuất nước mắm, sơ chế ghẹ, sản xuất cá đóng hộp và 10 nhà máy chế biến thủy sản phục vụ xuất khẩu với công suất thiết kế khoảng 140.000 tấn, sản lượng 62.000 tấn sản phẩm. Ước sản lượng xuất khẩu 6 tháng đầu năm đạt 14.214 tấn thu về 29,643 triệu USD.

Bên cạnh những thuận lợi, vẫn còn tồn tại một số hạn chế như môi trường nuôi ngày càng bị ô nhiễm; quy hoạch còn nhiều bất cập, chưa sát với tình hình phát triển, chậm điều chỉnh; vẫn còn tình trạng nuôi ngoài quy hoạch; mô hình liên kết sản xuất đã được xây dựng nhưng chưa phát huy hiệu quả, còn mang tính hình thức. Song song đó, lĩnh vực khai thác thủy sản đứng trước nguy cơ cạn kiệt, ngư trường khai thác ngày càng hẹp, trong khi khâu bảo quản sản phẩm còn hạn chế, lao động có tay nghề ngày càng thiếu hụt, không có kế thừa.

Chủ trì hội thảo. (Ảnh: Huy Hoàng)

Về nguyên nhân của những hạn chế, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho rằng do ý thức của một bộ phận nông dân chưa cao trong công tác bảo vệ môi trường; biến đổi khí hậu ảnh hưởng lớn đến sản xuất và công tác quy hoạch nuôi thủy sản; các mô hình liên kết sản xuất mới được xây dựng, nông dân chưa có kinh nghiệm nên hiệu quả hoạt động chưa cao; công nghệ bảo quản còn lạc hậu nhưng ngư dân ngán ngại đầu tư, không dám đổi mới.

Nêu giải pháp khắc phục thực trạng trên, Tiến sĩ Nguyễn Văn Sáng - Viện trưởng Viện nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản II cho rằng phát triển sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp chế biến là giải pháp quan trọng. Nhưng để làm được điều đó, ngoài vai trò quan trọng của nhà nước trong đầu tư nghiên cứu, quy hoạch, tăng cường hiệu quả quan trắc môi trường, việc kêu gọi đầu tư từ các nguồn lực ngoài ngân sách, đặc biệt là từ các doanh nghiệp là vô cùng cần thiết.

Tuy nhiên, theo Tiến sĩ Sáng, việc tiên quyết hiện nay chính là công tác nghiên cứu để sản xuất con giống thủy sản có chất lượng tốt hơn và cung cấp cho người nuôi theo các chuỗi giá trị liên kết và nguồn giống nên được tập trung sản xuất tại các tổ hợp tác, hợp tác xã, doanh nghiệp và nhà nước tăng cường công tác quản lý, kiểm dịch trước khi cung cấp ra thị trường.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Văn Mãi cho rằng Bến Tre có tiềm năng rất lớn để phát triển thủy sản và trong nhiều nhiệm kỳ qua Tỉnh ủy đã xác định phát triển kinh tế biển và kinh tế vườn là hai mũi nhọn trong phát triển kinh tế của tỉnh. Theo Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, trong kinh tế biển, thủy sản chiếm tỷ trọng rất lớn. Hiện Bến Tre còn nhiều tiềm năng và đứng trước cơ hội rất lớn về mặc định hướng phát triển, như những chủ trương, tuyên bố của Chính phủ về phát triển ngành tôm trong thời gian tới.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Văn Mãi phát biểu tại hội thảo. (Ảnh: Huy Hoàng)

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Văn Mãi cho rằng phát triển bền vững ngành thủy sản phải gắn liền với hiệu quả kinh tế, gắn liền với thị trường và môi trường. Các nhà kinh tế thủy sản cần phân tích thêm thị trường của ngành kinh tế thủy sản, thị trường xuất khẩu, đồng thời chú ý đến thị trường trong nước, vì nói tới thị trường trong nước thì nói đến các thủy sản đặc sản từ tỉnh; tỉnh có quy hoạch phát triển các thủy sản đặc sản phục vụ cho nhu cầu nội địa và đặc biệt khi tỉnh chủ trương trở thành địa phương thu hút du lịch thì đây là xuất khẩu tại chỗ. Đối với thị trường ngoài nước phải đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng của quốc tế.

Theo Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Văn Mãi, tỉnh có diện tích vùng nuôi tôm khá lớn và đa dạng về môi trường. Để nâng cao năng suất gắn với phát triển theo hướng sạch, sinh thái và hữu cơ, xây dựng thương hiệu và đáp ứng xu hướng tiêu dùng ngày nay, thì yếu tố khoa học công nghệ, đặc biệt là công nghệ sinh học kỹ thuật cao, đóng vai trò hết sức quan trọng. Nếu làm tốt vấn đề này thì sẽ tạo ra giá trị gia tăng rất lớn.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Văn Mãi cho rằng cần tạo vùng phát triển thủy sản trọng điểm để dẫn dắt ngành nuôi, ngoài tìm đối tác hợp tác cần phải hỗ trợ chính sách, xây dựng kết cấu hạ tầng.

Vấn đề khai thác thủy sản, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Văn Mãi cho rằng cần phải cơ cấu lại để có tỷ trọng khai thác, cách thức đánh bắt và bảo quản hợp lý hơn. Đồng thời, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu các ngành, các cấp quan tâm và đầu tư ngành chế biến tôm.

Phát biểu kết luận hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập cảm ơn và ghi nhận ý kiến đóng góp của các đại biểu. Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh, mặc dù ngành thủy sản tỉnh nhà có bước phát triển khá, nằm trong tốp đầu khu vực và cả nước, nhưng ngành thủy sản vẫn còn những hạn chế, bất cập, nhất là trong chế biến và ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất trong lĩnh vực khai thác và nuôi trồng thủy sản.

Để khắc phục những hạn chế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong thực hiện Đề án tái cơ cấu nền nông nghiệp, thực hiện chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp trong đó có chuỗi giá trị thủy sản, cần phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ nghiên cứu, đề xuất các giải pháp ứng dụng khoa học công nghệ để tạo bước đột phá mạnh mẽ hơn, tạo ra các sản phẩm sạch, an toàn, đảm bảo truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập phát biểu kết luận hội thảo. (Ảnh: Huy Hoàng)

Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẩn trương quy hoạch vùng nuôi, đối tượng nuôi, phương thức, kỹ thuật nuôi, cơ cấu lại nghề nghiệp, tổ chức lại sản xuất khai thác thủy sản theo hướng hiện đại, bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn lợi thủy sản nhằm nâng cao năng suất trên diện tích nuôi, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của nghề khai thác, nuôi trồng và chế biến thủy sản; tăng cường xây dựng liên kết giữa khai thác, nuôi trồng gắn với chế biến tiêu thụ; tổ chức đánh giá và nhân rộng các mô hình hay, có hiệu quả cao. Đặc biệt là trong sản xuất phải đi đôi với công tác phòng chống dịch bệnh, an toàn vệ sinh thực phẩm, sản xuất sản phẩm có giá trị gia tăng cao, chất lượng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các sở, ngành, UBND các huyện liên quan hỗ trợ, tạo điều kiện để người dân tiếp cận được các nguồn vốn, chính sách của Nhà nước trong sản xuất thủy sản; tiếp nhận và chuyển giao quy trình, công nghệ tiên tiến; đẩy mạnh tuyên truyền vận động nhân dân sản xuất theo lịch thời vụ, đúng quy hoạch, tiếp cận nhanh và nhân rộng các mô hình hiệu quả để sớm đưa nghề nuôi thủy sản ngày một phát triển ổn định và bền vững.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý ngư dân khai thác, đánh bắt thủy sản xa bờ phải tuân thủ các quy định về hoạt động khai thác thủy sản và không vi phạm vùng biển nước ngoài, phải đảm bảo vùng nuôi hiệu quả và bền vững, đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu phát triển ngành thủy sản, đầu tư hạ tầng và kết cấu hạ tầng, con giống, xây dựng thương hiệu thủy sản.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh kêu gọi các doanh nghiệp, các nhà đầu tư, nhân dân có điều kiện quan tâm đầu tư nhà máy, mở rộng quy mô chế biến xuất khẩu, sản xuất giống, nhất là giống tôm biển; sản xuất thức ăn, thuốc hóa chất phục vụ phát triển thủy sản tại tỉnh; trong hoạt động khai thác thủy sản, cần mạnh dạn đầu tư, đổi mới, ứng dụng trang thiết bị hiện đại vào sản xuất, nhất là công nghệ bảo quản sản phẩm sau thu hoạch; tổ chức sản xuất theo tổ, đội để vừa nâng cao hiệu quả, vừa hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình hoạt động trên biển.

21/06/2017 1:16 CHĐã ban hànhTinHoạt động của Lãnh đạo
2.017
/PublishingImages/2017-06/avatar2017_6_21_13_20_19_849.jpg127Huy Hoàng
Xúc tiến đầu tư và phát triển du lịch huyện Ba Tri
Đó là chủ đề của Hội thảo sẽ được tổ chức vào ngày 02/7/2017 trong chuỗi sự kiện Lễ hội Văn hóa tỉnh Bến Tre năm 2017, được tổ chức từ ngày 01 đến ngày 3/7 tại huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre.

Đó là chủ đề của Hội thảo sẽ được tổ chức vào ngày 02/7/2017 trong chuỗi sự kiện Lễ hội Văn hóa tỉnh Bến Tre năm 2017, được tổ chức từ ngày 01 đến ngày 3/7 tại huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre.

Lễ hội được tổ chức thường niên, riêng năm 2017 là năm kỷ niệm 195 năm ngày sinh nhà thơ yêu nước Nguyễn Đình Chiểu (1/7/1822-1/7/2017); 25 năm Ngày truyền thống văn hoá tỉnh Bến Tre (1/7/1992-1/7/2017); đồng thời tổ chức đón nhận bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Di tích lịch sử Mộ và Khu lưu niệm Nguyễn Đình Chiểu, theo Quyết định số 2499/QĐ-TTg ngày 22/12/2016 của Thủ tướng Chính phủ.

Các nhà khoa học của Pháp cùng các thầy cô trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TP.HCM chụp ảnh lưu niệm nhân Hội thảo khoa học về phát triển điểm đến du lịch Ba Tri tại Nông trại Sân chim Vàm Hồ ngày 12/5/2017. (Ảnh: LL)

Lễ hội văn hóa gồm các hoạt động chính trong chuỗi như: Biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp phục vụ công chúng; tổ chức hội chợ triển lãm công nghiệp và thương mại tại Ba Tri; tổ chức toạ đàm chủ đề “Phát huy các giá trị truyền thống văn hoá trong xây dựng và phát triển con người Bến Tre hiện nay”; hội thi Trạng nguyên tìm hiểu thân thế và sự nghiệp Nguyễn Đình Chiểu gắn với Ngày hội thanh niên với truyền thống văn hoá tỉnh Bến Tre; hội thi thuyền hoa.

Ngoài ra còn có các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục, thể thao quy mô cấp tỉnh, huyện, xã với nhiều hình thức phong phú trên diện rộng toàn tỉnh. Đặc biệc là Lễ đón bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt.

Hội thảo giới thiệu tiềm năng phát triển du lịch huyện Ba Tri được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp cùng Ủy ban nhân dân huyện tổ chức vào ngày 2/7/2017 tại khu du lịch Hải Vân (Sân chim Vàm Hồ) tọa lạc tại xã Tân Mỹ, huyện Ba Tri; là một chủ đề nhằm thực hiện nghị quyết về phát triển du lịch giai đoạn 2016-2020 của Huyện ủy huyện Ba Tri; thực hiện đề án phát triển du lịch của huyện Ba Tri; đề án phát triển thương mại - dịch vụ và du lịch giai đoạn 2016-2020, tầm nhìn đến 2025; quan trọng hơn là thực hiện Nghị quyết của Tỉnh ủy về đưa du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng góp phần trong việc xây dựng kinh tế - xã hội tỉnh nhà đến năm 2020. Đặc biệt là thực hiện Nghị quyết 08-NQ/TW ngày 16/1/2017 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước đến năm 2020.

Hội thảo nhằm nắm bắt thông tin, tìm hiểu ý tưởng, nguyện vọng của các nhà đầu tư, các hãng lữ hành cũng như của các nhà làm du lịch đối với những nhà quản lý du lịch, quản lý tài nguyên du lịch, để tháo gỡ những hạn chế, khó khăn trong phát triển du lịch huyện Ba Tri trong thời gian tới. Hội thảo cũng nhằm mục đích khai thác tiềm năng đầu tư phát triển du lịch - dịch vụ, thu hút sự quan tâm hợp tác đầu tư phát triển du lịch-dịch vụ từ các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.

21/06/2017 9:10 SAĐã ban hànhBài viếtDu lịch
2.017
/PublishingImages/2017-06/avatar2017_6_21_9_13_49_411.jpg127Lê Luông
Tình hình thu, nộp phí bảo vệ môi trường đối với nước thải trên địa bàn tỉnh Bến Tre năm 2016
Căn cứ Nghị định số 25/2013/NĐ-CP ngày 29/3/2013 của Chính phủ về phí bảo vệ môi trường đối với nước thải, trong năm 2016 tình hình thu nộp phí bảo vệ môi trường đối với nước thải trên địa bàn tỉnh như sau:

Căn cứ Nghị định số 25/2013/NĐ-CP ngày 29/3/2013 của Chính phủ về phí bảo vệ môi trường đối với nước thải, trong năm 2016 tình hình thu nộp phí bảo vệ môi trường đối với nước thải trên địa bàn tỉnh như sau:

Về tình hình nộp phí bảo vệ môi trường đối với nước thải sinh hoạt: Trong năm 2016, tỉnh đã thực hiện thu phí bảo vệ môi trường đối với nước thải sinh hoạt của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh với số tiền 5.101.798.945 đồng, trong đó đã nộp vào ngân sách nhà nước với số tiền 4.591.619.051 đồng, số phí được giữ tại đơn vị là 510.179.894 đồng.

Về tình hình nộp phí bảo vệ môi trường đối với nước thải công nghiệp: cấp tỉnh đã tổ chức thực hiện thu phí bảo vệ môi trường đối với nước thải công nghiệp đối với các tổ chức, cá nhân với số tiền 602.692.500 đồng, trong đó đã nộp vào ngân sách nhà nước số tiền 482.154.000 đồng và giữ tại đơn vị số tiền 120.538.500 đồng; cấp huyện đã tổ chức thực hiện thu phí bảo vệ môi trường đối với nước thải công nghiệp đối với các tổ chức, cá nhân với số tiền 1.187.663.632 đồng, trong đó đã nộp vào ngân sách nhà nước số tiền là 978.692.771 đồng và giữ tại các đơn vị số tiền là 208.970.861 đồng.

Nước thải từ các cơ sở sản xuất và chăn nuôi thuộc đối tượng phải nộp phí bảo vệ môi trường. (Ảnh Minh Trí)

Việc thu phí bảo vệ môi trường đối với nước thải được các địa phương, đơn vị nghiêm túc triển khai, số phí nộp vào ngân sách nhà nước cũng như số phí được giữ lại tại cơ quan thu phí được sử dụng đúng mục đích và theo quy định; việc kiểm tra thu mẫu nước thải của các cơ sở phục vụ công tác thẩm định tờ khai nộp phí bảo vệ môi trường đối với nước thải công nghiệp được thực hiện theo quy định.

Bên cạnh những mặt đạt được, công tác thu phí cũng còn gặp không ít khó khăn như: Các cơ sở, hộ chăn nuôi chưa nhận thức đúng và đầy đủ trách nhiệm của mình trong việc kê khai cũng như nộp phí bảo vệ môi trường đối với nước thải do cơ sở thải ra; các đơn vị cung cấp nước sạch trên địa bàn tỉnh chưa thực hiện đóng phí bảo vệ môi trường đối với nước thải công nghiệp theo quy định dù được thông báo nhiều lần; việc kê khai lượng nước thải trung bình trong quý tính phí chủ yếu căn cứ vào số liệu do cơ sở cung cấp, đôi khi chưa đảm bảo tính khách quan; việc kê khai và nộp tờ khai nộp phí của các cơ sở chưa đúng thời gian quy định; tuy việc thu phí nước thải đã được triển khai từ năm 2014 nhưng vẫn còn một số địa phương chưa thực hiện việc thu phí nước thải đối với các đối tượng phải nộp phí theo quy định; công tác truyền thông, tuyên truyền nâng cao nhận thức trách nhiệm của người dân trong việc kê khai, nộp phí bảo vệ môi trường đối với nước thải tại một số địa phương chưa được triển khai hoặc triển khai nhưng không đạt hiệu quả.

Ngày 01/01/2017, Nghị định số 154/2016/NĐ-CP ngày 16/11/2016 của Chính phủ về phí bảo vệ môi trường đối với nước thải chính thức có hiệu lực thi hành. Để công tác thu nộp phí bảo vệ môi trường đối với nước thải trên địa bàn tỉnh năm 2017 đạt hiệu quả thì trong thời gian tới các ngành, các cấp cần tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các cơ sở trong việc thực hiện kê khai và nộp phí bảo vệ môi trường đối với nước thải theo quy định.

21/06/2017 8:38 SAĐã ban hànhBài viếtMôi trường
2.017
/PublishingImages/2017-06/avatar2017_6_21_8_42_59_646.jpg113Nguyễn Minh Trí
Đại hội đại biểu Hội Cựu chiến binh tỉnh Bến Tre lần thứ VI, nhiệm kỳ 2017-2022
Đại hội đại biểu Hội Cựu chiến binh tỉnh Bến Tre lần thứ VI, nhiệm kỳ 2017-2022 chính thức khai mạc vào ngày 20/6/2017. Đến dự Đại hội có Trung tướng Nguyễn Song Phi - Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam, ông Võ Thành Hạo - Bí Thư Tỉnh ủy Bến Tre, Đại tá Huỳnh Văn Be - Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre, ông Trần Ngọc Tam - Phó Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre, ông Nguyễn Hữu Phước - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre. Dự Đại hội còn có đông đảo đại biểu cựu chiến binh tỉnh Bến Tre.

Đại hội đại biểu Hội Cựu chiến binh tỉnh Bến Tre lần thứ VI, nhiệm kỳ 2017-2022 chính thức khai mạc vào ngày 20/6/2017. Đến dự Đại hội có Trung tướng Nguyễn Song Phi - Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam, ông Võ Thành Hạo - Bí Thư Tỉnh ủy Bến Tre, Đại tá Huỳnh Văn Be - Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre, ông Trần Ngọc Tam - Phó Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre, ông Nguyễn Hữu Phước - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre. Dự Đại hội còn có đông đảo đại biểu cựu chiến binh tỉnh Bến Tre.

IMG_1949.JPG 

Đoàn Chủ tịch chủ trì Đại hội đại biểu Hội Cựu chiến tỉnh Bến Tre lần thứ VI. (Ảnh: Huyền Trang)

Phát biểu khai mạc Đại hội, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh Bến Tre Trần Quốc Việt cho rằng Đại hội lần này có nhiệm vụ kiểm điểm kết quả của Nghị quyết Đại hội Cựu chiến binh tỉnh Bến Tre lần thứ V và đề ra phương hướng hoạt động xây dựng Hội trong 5 năm tới, đóng góp văn kiện của Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam, thảo luận và đóng góp sửa đổi, bổ sung một số điều trong Điều lệ Hội Cựu chiến binh chuẩn bị cho Đại hội Cựu chiến binh Việt Nam vào tháng 12/2017.

IMG_1943.JPG 

Chủ tịch Hội Cựu chiến tỉnh Bến Tre Trần Quốc Việt phát biểu khai mạc Đại hội. (Ảnh: Huyền Trang)

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, Trung tướng Nguyễn Song Phi - Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam ghi nhận những đóng góp tích cực và nhiệt liệt biểu dương những thành tích của cán bộ Hội Cựu chiến binh tỉnh Bến Tre trong nhiệm kỳ qua. Bên cạnh những kết quả đạt được quá trình thực hiện trong 5 năm qua vẫn còn một số hạn chế, khuyết điểm. Vì vậy,Trung tướng Nguyễn Song Phi - Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam đề nghị trong quá trình thảo luận cần đi sâu, tìm ra nguyên nhân của những khuyết điểm, đâu là nguyên nhân khách quan, đâu là nguyên nhân chủ quan. Trên cơ sở đó, đưa ra những chủ trương, biện pháp khắc phục để có thể thực hiện tốt hơn trong nhiệm kỳ sau.

IMG_1972.JPG 

Trung tướng Nguyễn Song Phi - Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam phát biểu chỉ đạo Đại hội. (Ảnh: Huyền Trang)

Phát biểu tại Đại hội, Bí Thư Tỉnh ủy Bến Tre Võ Thành Hạo khẳng định Đảng bộ và nhân dân tỉnh Bến Tre luôn trân trọng và đánh giá cao sự cống hiến của Hội Cựu chiến binh đối với sự phát triển về mọi mặt của tỉnh nhà trong 5 năm qua. Những thành tích của Hội không những đã khẳng định hoạt động trong nhiệm kỳ qua là đúng hướng mà còn chỉ ra nhiều bài học rất quý, đó là: Trong mọi hoàn cảnh, Hội đặt toàn bộ hoạt động của mình dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, bám sát hoạt động nhiệm vụ chính trị, nêu cao ý chí tự lực tự cường, tư tưởng tiến công dựa vào dân, chủ động phối hợp với các cấp chính quyền, ban, ngành, đoàn thể để tạo nên sức mạnh tổng hợp bảo đảm hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ góp phần quan trọng vào sự phát triển của tỉnh nhà.

IMG_1976.JPG 

Bí Thư Tỉnh ủy Bến Tre Võ Thành Hạo phát biểu tại Đại hội. (Ảnh: Huyền Trang)

Với chủ đề: “Phát huy bản chất, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, trung thành, đoàn kết, năng động, nêu gương, tình thương, trách nhiệm; xây dựng Hội trong sạch, vững mạnh; hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của Hội, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội X Đảng bộ tỉnh”, Hội Cựu chiến binh tỉnh Bến Tre quyết tâm phấn đấu để phát huy tốt những thành tích đã đạt được và tiếp tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

20/06/2017 9:00 CHĐã ban hànhBài viếtHoạt động của Lãnh đạo
2.017
/PublishingImages/Lists/tintucsukien/NewForm/IMG_1949.JPG180Huyền Trang
Bài trả lời phỏng vấn của Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng
Cổng thông tin điện tử Ủy ban nhân dân tỉnh xin đăng bài trả lời phỏng vấn của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cao Văn Trọng về một số nét nổi bật trong phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà.

Cổng thông tin điện tử Ủy ban nhân dân tỉnh xin đăng bài trả lời phỏng vấn của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cao Văn Trọng về một số nét nổi bật trong phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà.

Phóng viên: Thưa ông Chủ tịch: Được biết, năm 2016 tỉnh Bến Tre đã có sức bật mới trong phát triển kinh tế - xã hội, vậy những thành tựu kinh tế - xã hội mà tỉnh Bến Tre đã được trong năm 2016 như thế nào?

- Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng: Năm 2016 là năm đầu tiên thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016-2020 của tỉnh Bến Tre nhưng cũng là năm tỉnh nhà đối mặt với nhiều khó khăn, mà đỉnh điểm là tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn nghiêm trọng gây ảnh hưởng lớn đến sản xuất và đời sống người dân. Song, với sự quyết tâm và nỗ lực của hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp, cùng với sự quan tâm, hỗ trợ của Trung ương, đã giúp tỉnh Bến Tre từng bước khắc phục khó khăn, phục hồi và duy trì tốc độ tăng trưởng khá, với 16/21 chỉ tiêu đạt và vượt so với chỉ tiêu đề ra, cụ thể là: Tốc độ tăng trưởng kinh tế ước đạt 5,3%; cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch đúng hướng, với khu vực I là 37,5%, khu vực II là 19,1% và  khu vực III là 39,9%. Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt 1.915,2 tỷ đồng, tăng 9,2% và tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt 13.756 tỷ đồng, tăng 1,9% so năm trước.

Sản xuất nông nghiệp-thủy sản trong cả năm tiếp tục tăng trưởng theo hướng nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả, mặc dù 6 tháng đầu năm giá trị chung của khu vực nông nghiệp có sự sụt giảm nặng nề. Sản lượng dừa tăng 2,6%, đàn gia súc tăng hơn 26%; diện tích, sản lượng nuôi thủy sản đều tăng so với cùng kỳ. Hoạt động khai thác thủy sản tiếp tục phát triển, số tàu khai thác xa bờ tăng 257 chiếc. Xây dựng nông thôn mới đạt kết quả khá tốt, đã công nhận thêm 10 xã đạt chuẩn Nông thôn mới, nâng số xã đạt chuẩn của tỉnh Bến Tre lên 21 xã. Lĩnh vực công nghiệp - xây dựng tiếp tục phát triển ổn định. Tốc độ tăng trưởng đạt 10,8% so với cùng kỳ và vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra; hoạt động của các khu, cụm công nghiệp khá tốt, với tỷ lệ lấp đầy của 02 khu công nghiệp (Giao Long và An Hiệp) trên 94% diện tích. Trong năm, có 370 doanh nghiệp thành lập mới, tăng gần 29,4% so cùng kỳ; cấp mới 05 Giấy Chứng nhận đầu tư (GCNĐT) FDI với tổng vốn đăng ký 17,38 triệu USD, điều chỉnh 08 dự án (trong đó 02 dự án tăng vốn 22,8 triệu USD); cấp mới 17 GCNĐT với vốn đăng ký 1.933,5 tỷ đồng.

Hoạt động thương mại - du lịch tiếp tục tăng trưởng tương đối nhanh, tăng 7,1% so cùng kỳ. Tổng mức bán lẻ hàng hóa dịch vụ tăng 10%; kim ngạch xuất khẩu đạt 726,3 triệu USD, tăng 11,4%; xây dựng mới, nâng cấp 11 chợ; đưa Trung tâm thương mại Sence City đi vào hoạt động; số lượng khách và doanh thu từ du lịch tăng lần lượt là 15% và 22,9% so với cùng kỳ. Các hoạt động dịch vụ khác như vận tải, bưu chính viễn thông, điện, nước,... cũng có sự cải thiện rõ nét về chất lượng, quy mô.

Lĩnh vực văn hóa-xã hội có nhiều tiến bộ; hoạt động thông tin tuyên truyền, văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao phát triển theo hướng đa dạng hình thức và đổi mới nội dung. Chất lượng giáo dục và đào tạo được duy trì khá tốt. Công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, phòng chống dịch bệnh được thực hiện tốt, tỷ suất sinh duy trì dưới 12%, tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt 78,5%. Công tác đào tạo, giải quyết việc làm và chăm sóc cho các đối tượng chính sách đạt kết quả khá tốt, với tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 52,1%, tạo việc làm cho 20.262 lao động, kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 10,61%,... Công tác cải cách hành chính, cải cách chế độ công vụ, công chức có tiến bộ, chỉ số PCI của tỉnh nằm trong nhóm tốt, xếp vị trí 12/63 và chỉ số PAPI nằm ở nhóm có các chỉ tiêu thành phần được xếp loại tốt nhất so với các tỉnh, thành trên cả nước.

Công tác đảm bảo an ninh quốc phòng được tập trung thực hiện khá tốt. Tuyển quân đạt chỉ tiêu đề ra, với chất lượng cao hơn so với năm trước. Năm 2016, tỉnh đã tổ chức thành công đợt Diễn tập khu vực phòng thủ cấp tỉnh. Công tác đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống tội phạm, tai nạn và tệ nạn xã hội được cơ quan chức năng phối hợp chẽ với các ngành, địa phương thực hiện có hiệu quả, góp phần kéo giảm các loại tội phạm và tai nạn, tệ nạn xã hội trên địa bàn tỉnh. Tiếp dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân được thực hiện đúng quy định. Hoạt động ngoại giao được mở rộng, tạo mối liên hệ, hợp tác trong phát triển kinh tế-xã hội và đảm bảo an sinh, với nhiều tổ chức, cá nhân đến tỉnh triển khai các hoạt động hỗ trợ, phát triển dự án và thực hiện công tác nhân đạo.

Phóng viên: Bến Tre đang trên đường phấn đấu trở thành tỉnh khá trong khu vực ĐBSCL theo tinh thần Nghị quyết Đảng bộ tỉnh lần thứ X, để thực hiện thắng lợi mục tiêu này, UBND tỉnh đã đề ra các biện pháp gì?

- Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng: Với mục tiêu "Phát huy tinh thần Đồng khởi, xây dựng đảng bộ trong sạch, vững mạnh; tích cực huy động mọi nguồn lực phát triển kinh tế - xã hội bền vững; nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân" và phấn đấu đến năm 2020, người dân Bến Tre có mức sống ngang bằng với mức bình quân chung của khu vực đồng bằng sông Cửu Long, UBND tỉnh đã đề ra nhiều biện pháp để thực hiện thành công mục tiêu đề ra, cụ thể như sau:

Tập trung thực hiện tốt Đề án tái cơ cấu kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả và năng lực cạnh tranh giai đoạn 2016-2020; hoàn thành việc điều chỉnh Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Bến Tre và triển khai thực hiện hiệu quả Kế hoạch đầu tư công trung hạn 2016-2020; huy động, phân bổ, sử dụng hiệu quả các nguồn vốn đầu tư.

Tiếp tục thực hiện cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị, phát triển bền vững gắn với xây dựng nông thôn mới và hoàn thiện chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp chủ lực, trong đó chú trọng xây dựng các mô hình THT, HTX kiểu mới, đồng thời đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất; thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn; nhân rộng các mô hình sản xuất nông nghiệp, nuôi thủy sản bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu; đầu tư đồng bộ hạ tầng thủy lợi theo hướng ưu tiên các công trình cấp và trữ nước ngọt, ngăn mặn.

Tập trung phát triển công nghiệp chế biến, công nghiệp phụ trợ, sản xuất sản phẩm, hàng hóa có hàm lượng khoa học công nghệ và giá trị gia tăng cao; xây dựng một số chuỗi giá trị sản phẩm công nghiệp chủ lực để tập trung đầu tư; ưu tiên nguồn vốn ngân sách giải phóng mặt bằng, đầu tư hạ tầng KCN Phú Thuận (Bình Đại), hoàn chỉnh hạ tầng CCN Long Phước, CCN Phú Hưng và mở rộng diện tích CCN Phong Nẫm để thu hút đầu tư,...

Triển khai thực hiện có hiệu quả Đề án phát triển thương mại, dịch vụ và du lịch giai đoạn 2015-2020; từng bước hiện đại hóa hệ thống phân phối, bán lẻ; nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống chợ nông thôn, các trung tâm thương mại, siêu thị; tạo điều kiện giúp doanh nghiệp đẩy mạnh các hoạt động tiếp thị, đăng ký nhãn hiệu hàng hóa, quảng bá sản phẩm; tập trung phát triển một số ngành dịch vụ như: ngân hàng, bảo hiểm, viễn thông, công nghệ thông tin, dịch vụ hậu cần (logictics); đồng thời, ưu tiên phát triển du lịch để phát huy thế mạnh về du lịch, từng bước phát triển ngành du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh.

Thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách tài chính của Trung ương để hỗ trợ phát triển sản xuất. Nâng cao chất lượng dịch vụ ngân hàng và các quỹ tín dụng nhân dân; chủ động nguồn vốn cho vay phục vụ sản xuất kinh doanh và tiêu dùng, nhất là ưu tiên cho đầu tư phát triển nông nghiệp - nông thôn; hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp khởi nghiệp.

Thực hiện có hiệu quả những nhiệm vụ, giải pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cũng như hỗ trợ và tạo cơ chế, chính sách thuận lợi để thu hút doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn tỉnh. Tập trung hỗ trợ, phát triển một số doanh nghiệp có quy mô lớn; thành lập và đưa vào hoạt động CLB doanh nghiệp dẫn đầu, cộng đồng khởi nghiệp. Củng cố và nâng cao chất lượng hoạt động kinh tế tập thể; nhân rộng các mô hình kinh tế hợp tác có hiệu quả; hỗ trợ kinh tế hộ gia đình để có điều kiện phát triển thành doanh nghiệp.

Tổ chức triển khai thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách an sinh xã hội, nhất là thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo; huy động các nguồn lực từ xã hội để đầu tư phát triển và thực hiện công tác đảm bảo an sinh; tập trung thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân; phát triển toàn diện văn hóa, con người Bến Tre; đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục, phát triển trí lực và thể lực cho học sinh các cấp. Đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội, tạo môi trường sống yên bình cho nhân dân.

Rà soát, hoàn thiện các nội dung về cải cách thủ tục hành chính theo hướng công khai, minh bạch và tạo thuận lợi nhất cho người dân, doanh nghiệp; rút ngắn quy trình, giảm tối đa thời gian thực hiện các thủ tục hành chính, nhất là đối với việc cấp giấy phép trong lĩnh vực đầu tư, xây dựng, đất đai, đăng ký doanh nghiệp,...; nâng cao hiệu lực hiệu quả bộ máy nhà nước, bảo đảm tinh gọn, trong sạch nhằm chuyển nhanh nền hành chính nhà nước từ quản lý sang phục vụ.

Phóng viên: Để hoàn thành mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội trong năm 2017, chính quyền các cấp của tỉnh Bến Tre cần phải làm gì trong thời gian tới?

- Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng: Năm 2017 được xác định là năm "Hành động", vì vậy, ngay từ đầu năm, UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành, các cấp quyết liệt trong tổ chức thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp trong chỉ đạo, điều hành kinh tế - xã hội gắn với phạm vi quản lý ngành, địa phương, trong đó tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm như:

Nâng cao hiệu lực, hiệu quả điều hành phát triển kinh tế - xã hội, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thực hiện có hiệu quả Chương trình Đồng Khởi khởi nghiệp và Phát triển doanh nghiệp, thực hiện đơn giản hóa quy trình, thủ tục và rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính trong các lĩnh vực có liên quan đến cấp phép, tín dụng,...; thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách, cơ chế để hỗ trợ và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh; phân bổ kế hoạch vốn đầu tư công hiệu quả, phấn đấu tỷ lệ chi đầu tư phát triển trên 22% và tỷ lệ chi thường xuyên giảm dưới 78% trong tổng chi cân đối ngân sách địa phương.

Tiếp tục cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, đẩy nhanh tiến độ thi công và giải ngân kế hoạch vốn năm 2017, nhất là các công trình trọng điểm trên địa bàn tỉnh, kiên quyết xử lý nghiêm đối với nhà thầu, các đơn vị để xảy ra tình trạng chậm tiến độ, kém chất lượng; đẩy mạnh phát triển công nghiệp, nhất là các ngành công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp chế biến; phát triển thương mại, dịch vụ và du lịch thông qua hình thành các Trung tâm thương mại hiện đại và xây dựng chợ nông thôn, song song với phát triển hạ tầng du lịch và xây dựng sản phẩm du lịch đặc thù tỉnh Bến Tre.

Thực hiện cơ cấu lại ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới và hoàn thiện chuỗi giá trị 08 (tám) sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh: bưởi da xanh, dừa, chôm chôm, nhãn, hoa kiểng, heo, bò, tôm biển; tổ chức thực hiện tốt Chương trình Phát triển ngành dừa, Chương trình giống cây trồng, vật nuôi gắn với kiểm soát ô nhiễm môi trường. Tập trung nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu tái cơ cấu kinh tế và chuyển đổi mô hình tăng trưởng, đồng thời huy động các nguồn lực để phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội của địa phương.

Tập trung thực hiện công tác bảo đảm an sinh xã hội, chăm lo đời sống nhân dân, nâng cao phúc lợi xã hội và tạo việc làm cho lực lượng lao động; tăng cường bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho nhân dân; chủ động thực hiện các giải pháp để phát triển văn hóa, thể thao góp phần phát triển toàn diện con người Bến Tre. Đồng thời, đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, tăng cường thực thi công vụ và nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, phòng chống tham nhũng, lãng phí và giải quyết kịp thời các khiếu nại, tố cáo của công dân; đảm bảo quốc phòng - an ninh, giữ vững ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Phóng viên: Tỉnh Bến Tre đã và đang làm gì để đẩy mạnh phong trào thi đua lao động sản xuất của các cấp chính quyền, nhằm thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội của tỉnh trong năm 2017 và những năm tiếp theo, tiến tới đưa Bến Tre trở thành tỉnh khá trong khu vực.

- Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng: Nhằm thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội của tỉnh trong năm 2017 và những năm tiếp theo, Bến Tre tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được và khắc phục những hạn chế, tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng, hiệu quả các phong trào thi đua lao động sản xuất của các cấp, các ngành trên địa bàn tỉnh. Trong đó, tập trung tổ chức quán triệt và khẩn trương triển khai thực hiện nhiệm vụ năm 2017 theo tinh thần của năm "Hành động", từng ngành, địa phương xác định những nhiệm vụ trọng tâm, các giải pháp đột phá để tạo sự chuyển biến rõ nét bằng hành động tiến công, chủ động, phối hợp đồng bộ, hiệu quả giữa các ngành, các cấp.

Song song đó, tỉnh tiếp tục triển khai thực hiện phong trào thi đua "Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới" gắn với cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" để huy động và sử dụng có hiệu quả vốn đầu tư của các thành phần kinh tế, khuyến khích đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn; đẩy mạnh phát triển công nghiệp, dịch vụ, du lịch gắn với phong trào "Đồng Khởi khởi nghiệp và Phát triển doanh nghiệp", nhằm khơi dậy tinh thần làm chủ, sáng tạo, khởi nghiệp trong nhân dân, nhất là trong lực lượng thanh niên, sinh viên; tạo lập môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi, minh bạch để phát triển doanh nghiệp và kiến tạo những điều kiện cần thiết giúp cho người nghèo sinh kế thoát nghèo bền vững.

Đẩy mạnh phong trào thi đua "Đồng Khởi mới" trên tất cả các lĩnh vực, trọng tâm là thực hiện 113 đầu việc cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X; tiếp tục triển khai thực hiện Chương trình hành động của Tỉnh ủy về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam, phát huy các giá trị truyền thống văn hóa và phát triển toàn diện con người Bến Tre; nâng cao chất lượng phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá" tập trung nâng chất gia đình văn hóa, ấp, khu phố văn hóa, xã văn hóa gắn với xây dựng xã văn hóa nông thôn mới.

Tiếp tục thực hiện phong trào "Thi đua quyết thắng", phong trào "Vì an ninh Tổ quốc" trong các lực lượng vũ trang; thực hiện tốt Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới; tăng cường phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng Công an, Quân sự và Biên phòng trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội và nhiệm vụ quốc phòng. Bên cạnh đó, tỉnh chú trọng và tăng cường công tác phát hiện, bồi dưỡng, nhân rộng các điển hình tiên tiến, gương "Người tốt, việc tốt". Mỗi đơn vị, địa phương tổ chức xây dựng, bồi dưỡng các mô hình mới, cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả để biểu dương, tôn vinh, nhân rộng ở đơn vị, địa phương. Đồng thời bồi dưỡng, chọn lọc những mô hình mới, điển hình tiên tiến tiêu biểu, xuất sắc giới thiệu về tỉnh biểu dương, tôn vinh, nhân rộng toàn tỉnh.

Ngoài ra, tỉnh cũng quan tâm, tổ chức tốt việc thi đua theo cụm, khối; nâng cao chất lượng hoạt động cụm, khối thi đua ở các cấp trong tỉnh. Nâng cao chất lượng công tác khen thưởng, tổ chức xét khen thưởng kịp thời, chặt chẽ, đúng đối tượng, đúng thành tích, đúng quy trình, thủ tục, đảm bảo tôn vinh, khen thưởng được chính xác, có tác dụng nêu gương, giáo dục và có sức lan tỏa trong từng cơ quan, đơn vị và cộng đồng xã hội. Khen thưởng cho công nhân, nông dân, người lao động trực tiếp phải đạt 60% trở lên đối với hình thức khen thưởng cấp tỉnh; đạt 25% trở lên đối với hình thức khen thưởng từ Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Mặt khác, tạo sự phối hợp chặt chẽ giữa các hội, đoàn thể với chính quyền các cấp, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân trong vận động cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên, người lao động và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh tích cực hưởng ứng và thực hiện phong trào thi đua trong học tập, lao động, sản xuất để phong trào thi đua yêu nước thực sự là phong trào hành động cách mạng của quần chúng, góp phần thực hiện thắng lợi những mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh của tỉnh trong năm 2017 và những năm tiếp theo.

Phóng viên: Xin ông có thể cho biết về tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Bến Tre so với các địa phương khác trong khu vực ĐBSCL, những năm vừa qua tỉnh Bến Tre đã chuyển mình như thế nào trong tiến trình phát triển chung của khu vực ĐBSCL?

- Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng: Với thế mạnh của địa phương giàu tiềm năng phát triển kinh tế nông nghiệp, Bến Tre có nguồn nguyên liệu nông, thủy sản khá dồi dào và đa dạng, chủ yếu là cây dừa, cây ăn quả, thủy sản, chăn nuôi gia súc, gia cầm,... Bên cạnh đó, nhờ có bờ biển dài trên 65km, tỉnh Bến Tre rất thuận lợi trong phát triển kinh tế biển theo hướng toàn diện, gồm: nuôi trồng, đánh bắt, dịch vụ, cảng cá, dịch vụ vận tải biển, phát triển du lịch biển và khai thác nguồn năng lượng sạch từ gió, từ mặt trời,... Ngoài ra, tỉnh Bến Tre còn có nguồn lực lao động dồi dào, trẻ, năng động và có tinh thần cần cù, chịu khó, sáng tạo trong lao động, sản xuất và có ưu thế trong phát triển du lịch, với truyền thống lịch sử cách mạng hào hùng và đặc điểm của vùng sông nước miệt vườn xanh mát.

Hiện nay, tổng diện tích dừa toàn tỉnh khoảng 70.205 ha, chiếm hơn 1/3 diện tích dừa cả nước, với sản lượng gần 600 triệu trái/năm, là nguồn nguyên liệu đầu vào cho ngành công nghiệp chế biến và sản xuất các sản phẩm từ dừa. Cây ăn trái đa dạng về chủng loại, với nhiều loại cây đặc sản như bưởi da xanh, sầu riêng, măng cụt, chôm chôm, nhãn,... được trồng trên diện tích khoảng 28.000 ha, với sản lượng hơn 300 tấn/năm. Riêng thủy sản phát triển khá nhanh, với diện tích nuôi thủy sản gần 47.000 ha và khoảng 4.200 tàu khai thác thủy sản (trong đó, có hơn 1.900 tàu khai thác xa bờ), hàng năm đã mang lại sản lượng hơn 450.000 tấn thủy hải sản các loại, đây là nguồn nguyên liệu dồi dào cho ngành chế biến thủy sản xuất khẩu.

Với hệ thống sông ngòi chằng chịt, đan xen với hệ sinh thái miệt vườn sông nước, cây trái xanh tốt quanh năm, cùng với đặc điểm lịch sử văn hóa mang đậm dấu ấn của địa phương, Bến Tre cũng có tiềm năng, thế mạnh về phát triển du lịch, nhất là du lịch sinh thái. Đồng thời, với hơn 70% dân số ở tuổi lao động, Bến Tre được các nhà đầu tư lựa chọn vì là nơi có nguồn lao động trẻ dồi dào; tỉ lệ lao động qua đào tạo đang ở mức 52,1%, cơ bản cung ứng đầy đủ nguồn lao động theo yêu cầu của doanh nghiệp, nhà đầu tư, nhất là các dự án thâm dụng lao động trong lĩnh vực công nghiệp phụ trợ.

Hệ thống hạ tầng kinh tế-xã hội dần hoàn thiện, đã giúp Bến Tre xóa thế biệt lập, cù lao, tạo sự giao thương thuận lợi, kết nối giao thông thông suốt với các tỉnh và xây dựng được mạng lưới giao thông liên hoàn trong tỉnh. Với những nỗ lực trong cải thiện môi trường đầu tư, Bến Tre được xếp vào nhóm các tỉnh, thành có Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) thuộc loại khá tốt trong nhiều năm liền, riêng năm 2016 duy trì ở vị trí 12/63 tỉnh/thành trên cả nước, đứng thứ 04 so với các tỉnh ĐBSCL và chỉ số PAPI nằm ở nhóm có các chỉ tiêu thành phần được xếp loại tốt nhất so với các tỉnh, thành trên cả nước.

Nhờ những tiềm năng, lợi thế đó, trong thời gian qua, tỉnh Bến Tre đã thu hút các nhà đầu tư đến tìm hiểu và đầu tư sản xuất kinh doanh tại tỉnh, điển hình là 02 khu công nghiệp của tỉnh có tỉ lệ lấp đầy đạt 100% diện tích đối với KCN An Hiệp và 95,5% diện tích đối với KCN Giao Long; đồng thời Bến Tre đang tập trung để xây dựng thêm KCN Phú Thuận (Bình Đại) với diện tích hơn 200ha và CCN Long Phước với diện tích 50ha, để tạo quỹ đất sạch cho các dự án đầu tư thứ cấp. Ngoài những cơ chế, chính sách ưu đãi của Trung ương về thuế, tiền thuê đất, nhập khẩu thiết bị phục vụ dự án, UBND tỉnh đã ban hành một số chính sách, quy định ưu đãi đầu tư trong và ngoài khu công nghiệp, ưu đãi đầu tư hạ tầng khu công nghiệp và cụm công nghiệp như giá thuê đất từng vùng, hỗ trợ một phần chi phí đền bù giải phóng mặt (từ 20-30% tổng chi phí); các dự án đầu tư trong khu công nghiệp cũng được ưu đãi thêm các hỗ trợ khác ngoài hàng rào như: tuyển lao động, đào tạo lao động, giải quyết nhà ở cho công nhân, hệ thống điện và các dịch vụ khác,...

Xuất phát từ những tiềm năng, lợi thế và sự quyết tâm, nỗ lực của cả hệ thống chính trị và nhân dân tỉnh nhà, Bến Tre đã có bước chuyển mình và phát triển khá toàn diện trên các lĩnh vực. Từ đó, đã khẳng định được vai trò, vị thế quan trọng của tỉnh trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

20/06/2017 5:00 CHĐã ban hànhBài viếtHoạt động của Lãnh đạo
2.017
/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg201N.T.N.G
Người làm báo hãy học tập quan điểm, tư tưởng của Bác về đạo đức nghề báo
Chủ tịch Hồ Chí Minh là người đã khai sinh nền báo chí cách mạng Việt Nam, hơn ai hết Bác là người ý thức rất đầy đủ về sức mạnh của báo chí và dư luận xã hội trong đấu tranh cách mạng. Ngay trong buổi bình minh của cách mạng nước ta, Bác rất coi trọng báo chí và xem đây là công cụ hàng đầu đối với sự nghiệp cách mạng nước ta. Theo Bác, báo chí không chỉ là phương tiện giao lưu tư tưởng, mở đường cho văn hoá phát triển mà còn là vũ khí, là công cụ đấu tranh giai cấp, đấu tranh giải phóng dân tộc trên mặt trận tư tưởng.

Chủ tịch Hồ Chí Minh là người đã khai sinh nền báo chí cách mạng Việt Nam, hơn ai hết Bác là người ý thức rất đầy đủ về sức mạnh của báo chí và dư luận xã hội trong đấu tranh cách mạng. Ngay trong buổi bình minh của cách mạng nước ta, Bác rất coi trọng báo chí và xem đây là công cụ hàng đầu đối với sự nghiệp cách mạng nước ta. Theo Bác, báo chí không chỉ là phương tiện giao lưu tư tưởng, mở đường cho văn hoá phát triển mà còn là vũ khí, là công cụ đấu tranh giai cấp, đấu tranh giải phóng dân tộc trên mặt trận tư tưởng.

Như vậy, báo chí vừa là bộ phận cấu thành văn hoá, vừa là phương tiện xây dựng truyền bá và thực thi văn hoá. Và Bác Hồ là người được tôn vinh là Nhà báo số 1 của làng báo chí cách mạng Việt Nam, Người là nhà báo lỗi lạc, là tấm gương sáng về đạo đức báo chí cách mạng, là nhà báo với ý nghĩa cao cả, chân chính, tốt đẹp nhất; tư duy, tư tưởng, phong cách, đạo đức báo chí của Bác là một kho di sản văn hoá vô cùng quý báu mà Bác để lại cho các thế hệ người làm báo ngày nay và mai sau.

Lãnh đạo tỉnh Bến Tre họp mặt báo chí đầu xuân hàng năm. (Ảnh H.C)

Đến nay, Bác đã đi xa 48 năm, song những quan điểm, tư tưởng và tấm gương đạo đức của Bác trên từng lĩnh vực mãi luôn in đậm trong lòng dân tộc ta, cũng như đạo đức nghề báo của Bác vẫn còn nguyên giá trị từ tính chất, nội dung, nhiệm vụ trong bất kỳ hoàn cảnh nào của đất nước và mãi mãi ngời sáng cho những người hoạt động báo chí trong sự nghiệp phục vụ Tổ quốc và nhân dân. Sinh thời nhà cách mạng - nhà báo Hồ Chí Minh đánh giá rất cao vị trí vai trò của báo chí và nhà báo trong sự nghiệp cách mạng. Thực tiễn trong cuộc đời cách mạng của mình, Bác đã có 60 năm vừa hoạt động cách mạng, vừa cầm bút, sáng lập 09 tờ báo cách mạng, viết trên 2.000 bài báo ở các thể loại: Chính luận, tuyên ngôn, tin ngắn, dài, tin bình, trào phúng, ký, hiệu triệu, thơ tự sự, trữ tình... và được ký bằng nhiều tên gọi, bí danh, bút danh khác nhau. Những bài báo của Người viết thật giản dị, dễ hiểu, vô cùng sâu sắc và được xem là những tác phẩm lý luận quan trọng, là cẩm nang chỉ đường cho Đảng và nhân dân ta trong các giai đoạn cách mạng.

Quan điểm, tư tưởng của Bác về nền báo chí cách mạng và để báo chí hoàn thành sứ mệnh là cầu nối giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân, là cầu nối để cộng đồng hiểu nhau hơn, để làm tròn nhiệm vụ vẻ vang đó, Bác đòi hỏi cán bộ báo chí cách mạng phải không ngừng học tập, nâng cao trình độ hiểu biết chính trị và nhận thức. Vì vậy, Bác yêu cầu nhà báo phải có phẩm chất, trình độ tương xứng. Bác chỉ rõ: “Nhiệm vụ của báo chí là phục vụ nhân dân, phục vụ cách mạng”; “Cán bộ báo chí cũng là chiến sĩ cách mạng. Cây bút, trang giấy là vũ khí sắc bén của họ”. Quan điểm của Bác là giữa cách mạng và báo chí có sự thống nhất hữu cơ. Bác nói: “Chế độ ta là chế độ dân chủ, tư tưởng phải được tự do. Đối với một vấn đề, mọi người bày tỏ ý kiến của mình, góp phần tìm ra chân lý. Khi mọi người đã phát biểu ý kiến, đã tìm thấy chân lý, lúc đó, quyền tự do tư tưởng hoá ra quyền tự do phục tùng chân lý. Chân lý là cái gì có lợi cho Tổ quốc, cho nhân dân. Cái gì trái với lợi ích của Tổ quốc, của nhân dân tức là không phải chân lý”. Bác còn dạy người làm báo: “Phải có lập trường chính trị vững chắc. Chính trị phải làm chủ. Đường lối chính trị đúng thì những việc khác mới đúng được. Cho nên, các báo chí của ta đều phải có đường lối chính trị đúng”.

Đại biểu thành phố Bến Tre tham gia phát biểu về công tác lý luận, tư tưởng và báo chí trước yêu cầu đổi mới. (Ảnh H.C)

Đại hội lần thứ II của Hội nhà báo Việt Nam (tháng 4/1959), Bác chỉ rõ: “Báo chí ta không phải để cho một số ít người xem, mà để phục vụ nhân dân, để tuyên truyền đường lối chính sách của Đảng và Chính phủ”. Để báo chí luôn là diễn đàn của nhân dân, Bác khẳng định: “Một tờ báo không được đại đa số (dân chúng) ham muốn thì không xứng đáng là một tờ báo”, và “Không riêng gì viết sách, viết báo, mà công tác gì muốn làm tốt đều phải coi trọng ý kiến của nhân dân”. Bác còn nói với các nhà báo: “Nếu các bạn viết báo mà quần chúng hiểu, quần chúng ham đọc, quần chúng khen hay, thế là các bạn tiến bộ. Trái lại, là các bạn chưa thành công”.

Tại Đại hội lần thứ III Hội nhà báo Việt Nam (tháng 9/1962), Bác nói: “Cán bộ báo chí cũng là chiến sỹ cách mạng. Cây bút, trang giấy là vũ khí sắc bén của họ” và “Ngòi bút là vũ khí sắc bén trong sự nghiệp phò chính, trừ tà…”. Bác còn cho rằng: “Làm báo phải hết sức cẩn thận về hình thức, nội dung, cách viết”, “Vì ai mình viết?” và “Mục đích viết để làm gì? Viết để cho ai xem?”; văn phong báo chí phải “giản đơn, dễ hiểu, phổ thông hoạt bát”. Bác nhắc nhở những người làm báo: “Không biết rõ, hiểu rõ, chớ nói, chớ viết. Khi không có gì cần nói, không có gì cần viết, chớ nói, chớ viết càn”.

Quan điểm, tư tưởng của Bác, đối tượng của báo chí không chỉ dành riêng cho một số tầng lớp nào đó, mà nhất thiết báo chí phải hướng về đại đa số quần chúng, phải dành cho đông đảo nhân dân. Tính chất báo chí theo quan điểm của Bác trước hết là “tính quần chúng và tính chiến đấu”. Bác còn dạy: “Báo chí cũng là một ngành kinh tế”, như vậy báo chí không chỉ có trách nhiệm phục vụ các nhiệm vụ xây dựng và phát triển kinh tế, mà báo chí cần phải lo cả hoạt động kinh tế của chính mình. Đặc biệt, để báo chí hoàn thành sứ mệnh là chiếc cầu nối giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân; là cầu nối giữa các quốc gia, là phương tiện để các cộng đồng hiểu biết nhau hơn, Bác nhắc nhở “làm báo phải hết sức cẩn thận về hình thức, về nội dung, về cách viết”.

Tác nghiệp của phóng viên Bến Tre. (Ảnh TLQN)

Học tập và thấm nhuần quan điểm, tư tưởng của Bác về nền báo chí cách mạng, quá trình lãnh đạo đất nước Đảng ta đã khẳng định “báo chí một mặt phải chủ động, sáng tạo làm tốt công tác thông tin đối ngoại, giúp cho cộng đồng quốc tế, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài có thông tin kịp thời, đúng đắn về tình hình đất nước, tranh thủ sự đồng tình của nhân dân ta”. Mặt khác, không ngừng nâng cao chất lượng chính trị, văn hoá, khoa học công nghệ, nghề nghiệp, từng bước hiện đại hoá. Giai đoạn hiện nay, nước ta đã và đang hội nhập quốc tế, hoạt động báo chí nước ta với báo chí quốc tế là một bước ngoặt và là dấu ấn sâu sắc, quan trọng để chúng ta thông tin, giới thiệu hình ảnh Việt Nam với bạn bè năm châu. Vì vậy, chúng ta cần khẳng định dù đổi mới, hiện đại và hội nhập, thì nền báo chí nước ta vẫn luôn luôn là nền báo chí cách mạng do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập. Do đó, hôm nay và mãi mãi về sau, chúng ta cũng phải luôn lấy quan điểm, tư tưởng của Người thầy vĩ đại của báo chí cách mạng Việt Nam làm kim chỉ nam cho sự nghiệp làm báo của nước nhà cũng như của riêng mỗi nhà báo. Người làm báo cách mạng cần xác định báo chí là một nghề và đạo đức nghề nghiệp của nhà báo là những quy tắc, chuẩn mực quy định thái độ và hành vi ứng xử của nhà báo trong các mối quan hệ nghề nghiệp. Do đặc thù của công việc, mỗi người làm báo cần được bồi dưỡng tư tưởng, lập trường cách mạng vững vàng, thường xuyên rèn luyện đạo đức, được đào tạo nghề nghiệp, biết ngoại ngữ; trau dồi kiến thức, học tập lý luận, lăn lộn trong thực tiễn và gắn bó với nhân dân.

Trong xu thế toàn cầu hoá, hội nhập quốc tế đang diễn ra một cách mạnh mẽ ở nhiều quốc gia, hơn ai hết, mỗi người làm báo phải là người chí công vô tư, có hiểu biết rộng và nhất là có cái tâm trong sáng; học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh, mỗi nhà báo cần nắm vững nguyên tắc nghề nghiệp và đạo đức nghề báo. Đạo đức nhà báo không chỉ là sự dũng cảm, dám xông vào những nơi nguy hiểm nhất để phanh phui những mặt trái của đời sống, mà còn dùng ngòi bút của mình góp phần định hướng dư luận, làm mũi tên dẫn đường để mọi người cùng hướng đến giá trị chân - thiện - mỹ. Đạo đức của người làm báo phải là người đồng hành cùng nhân dân, cùng dân tộc, cùng đất nước, quê hương mình, chia sẻ những vui, buồn, sướng, khổ với nhân dân trong công cuộc xây dựng đất nước, quê hương thoát khỏi nghèo nàn, lạc hậu, hướng đến  ấm no, hạnh phúc. Nếu nhà báo mà không giữ gìn đạo đức nghề nghiệp, thì một thông tin dù nhỏ cũng bị hiểu sai lệch hoặc bị nhà báo làm cho méo mó đi, hệ quả của nó không chỉ ảnh hưởng đến lợi ích của một cá nhân mà còn gây hệ lụy làm cả một cộng đồng. Ngược lại, một thông tin kịp thời, chính xác và trung thực của nhà báo, với sự lan toả, hiệu ứng của nó sẽ có tác dụng tích cực đến cá nhân, tập thể và đời sống toàn xã hội.

Các ấn phẩm trong hoạt động báo chí Bến Tre. (Ảnh H.C)

Kỷ niệm 92 năm Ngày báo chí Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2017), là dịp ôn lại truyền thống báo chí cách mạng Việt Nam, để mỗi nhà báo ngẫm lại đạo đức nghề nghiệp và nhiệm vụ vẻ vang của nghề báo. Đặc biệt, kiên định lập trường tư tưởng, giữ vững quan điểm báo chí cách mạng do Bác Hồ sáng lập và được Đảng ta lãnh đạo suốt 92 năm qua. Với trách nhiệm, lương tâm, nguyên tắc nghề nghiệp, người làm báo cách mạng cả nước nói chung, Bến Tre nói riêng, trong giai đoạn hiện nay cần phải nắm vững chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đi sâu vào thực tế, đi sâu vào quần chúng nhân dân lao động, lấy tôn chỉ, mục đích vì nhân dân mà phục vụ. Nhất là bình tĩnh khi lựa chọn thông tin hay phản ánh một sự việc nhạy cảm, cần tính liều lượng sự việc đó có lợi hay có hại, đừng lợi dụng nghề của mình để trục lợi hoặc làm những việc bất chính.

Làm báo không chỉ là một nghề đơn thuần, mà còn là một sứ mệnh, bởi nghề báo không tồn tại tự nó và cho nó, mà tồn tại vì xã hội và cho xã hội. Vì vậy, người làm báo cần giữ vững và coi trọng đạo đức nghề nghiệp, đưa nó lên hàng đầu, để giữ vững niềm tin của công chúng đối với hoạt động của mình. Và quan trọng hơn, việc giữ vững đạo đức báo chí sẽ giúp cho quyền được biết, quyền được thông tin về sự thật của người dân trong xã hội dân chủ được đảm bảo hơn. Trong thời kỳ bùng nổ và phát triển hiện đại của công nghệ truyền thông như giai đoạn hiện nay, việc giữ vững đạo đức báo chí còn có ý nghĩa quyết định đến sự tồn tại, phát triển hay tiêu vong của một nhà báo, một cơ quan báo chí. Mỗi người làm báo cách mạng Việt Nam cần nhất là nắm rõ nguyên tắc hành nghề đã được Đại hội Hội Nhà báo Việt Nam lần thứ VIII thông qua ngày 13/8/2005: “Hành nghề trung thực, khách quan, tôn trọng sự thật. Sống lành mạnh, trong sáng, không được lợi dụng nghề nghiệp để vụ lợi và làm trái pháp luật”. Và người làm báo phải thực sự là lực lượng xung kích trên mặt trận văn hoá, tư tưởng góp phần gìn giữ, phát huy những truyền thống tốt đẹp, giá trị đạo đức và bản sắc văn hoá dân tộc, sáng tạo ra các giá trị văn hoá, tinh thần thiết thực góp phần xây dựng và phát triển nền văn hoá Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc. Có như thế, đội ngũ nhà báo cả nước nói chung và Bến Tre nói riêng mới thật sự là những nhà báo có đạo đức nghề nghiệp, xứng đáng góp phần nâng cao tính chiến đấu của báo chí cách mạng Việt Nam trong tuyên truyền, động viên, cổ vũ toàn Đảng, toàn quân, toàn dân phấn đấu đẩy mạnh sự nghiệp đổi mới, công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.

20/06/2017 2:32 SAĐã ban hànhBài viếtChính trị Xã hội
2.017
/PublishingImages/2017-06/avatar2017_6_20_9_41_6_349.jpg199Hoàng Thanh
Hội Cựu chiến binh tỉnh tiếp tục giữ vững và phát huy bản chất, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ
“Phát huy bản chất, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ; trung thành, đoàn kết, năng động, nêu gương, tình thương, trách nhiệm; xây dựng Hội trong sạch, vững mạnh; hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của Hội, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội X Đảng bộ tỉnh”.

“Phát huy bản chất, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ; trung thành, đoàn kết, năng động, nêu gương, tình thương, trách nhiệm; xây dựng Hội trong sạch, vững mạnh; hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của Hội, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội X Đảng bộ tỉnh”.

Nhiệm kỳ qua, toàn thể cán bộ, hội viên Hội CCB tỉnh triển khai Nghị quyết Đại hội V của Hội CCB tỉnh trong bối cảnh vừa có nhiều thuận lợi, vừa có khó khăn, thách thức. Trong bối cảnh đó, được sự quan tâm lãnh, chỉ đạo sát sao của Trung ương Hội, của Tỉnh ủy, sự hỗ trợ của các sở ngành tỉnh, Hội CCB tỉnh đã tăng cường đoàn kết, phát huy trí tuệ, nỗ lực phấn đấu vượt qua khó khăn thách thức, thực hiện Nghị quyết Đại hội đạt được nhiều kết quả khả quan trên nhiều lĩnh vực.

Hội luôn xác định nhiệm vụ hàng đầu là tích cực tham gia xây dựng và bảo vệ Đảng, chính quyền, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Cán bộ, hội viên CCB tham gia vào tổ chức Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể 2.617 đồng chí. Hàng năm giới thiệu, bồi dưỡng cho Đảng 1.175 đồng chí, xem xét kết nạp được 592 đồng chí. Đặc biệt là nêu cao tinh thần tự lực tự cường, đoàn kết, sáng tạo, vượt khó, phấn đấu giảm nghèo nhanh, bền vững. Động viên CCB giúp nhau làm kinh tế, cải thiện đời sống.

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng dự lễ trao nhà nghĩa tình đồng đội do Hội CCB tỉnh vận động xây tặng. (Ảnh: Hữu Hiệp)

5 năm qua Hội CCB triển khai trong các cấp hội thực hiện phong trào CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi. Đã có hơn 29 ngàn hộ hội viên hưởng ứng thực hiện. Có nhiều doanh nghiệp nhỏ, vừa, cơ sở sản xuất, tổ hợp tác CCB, góp phần giải quyết việc làm cho nhiều lao động tại địa phương. Đã tạo điều kiện cho CCB tiếp thu khoa học kỹ thuật, đảm bảo vốn sản xuất, kinh doanh có hiệu quả.

Tổ chức 2.256 lớp về xóa nghèo, nâng cao kiến thức vay vốn, khuyến nông, bảo vệ môi trường, làm kinh tế, có 23.366 lượt cán bộ, hội viên tham dự. Hỗ trợ cho hộ nghèo vay tổng dư nợ ủy thác từ Ngân hàng Chính sách xã hội 214 tỷ đồng, có 12.148 hộ vay.

Vận động Quỹ tình thương đồng đội được 14,938 tỷ đồng. Phong trào vận động xây nhà nghĩa tình đồng đội cho các đối tượng chính sách, hộ CCB nghèo thật sự khó khăn về nhà ở trong 5 năm đã vận động 955/500 nhà, trị giá 40 tỷ đồng, vượt gần 100% so nghị quyết nhiệm kỳ, vận động 890 ngàn quyển tập học sinh, trị giá 3,5 tỷ đồng, 667 suất học bổng, trị giá 338 triệu đồng, 213 chiếc xe đạp, trị giá 248 triệu đồng tặng cho con em CCB và học sinh nghèo học giỏi.

Hội phối hợp với Sở NN&PTNT tổ chức toạ đàm về xây dựng NTM, có 400 hội viên tham dự. Tiếp tục dự án nuôi bò cho 30 gia đình CCB 30 con bò nái sau 3 năm đã thu hồi vốn; hỗ trợ dự án nuôi dê với 90 hộ tham gia, vốn tỉnh hỗ trợ 450 triệu đồng.

Hội CCB cơ sở đã xây dựng mô hình 5+1, đã thành lập được 1.055 tổ 5+1 giúp nhau thoát nghèo bền vững. Vận động giúp hội viên từ mô hình 5+1 về sản xuất số tiền 4,351 tỷ đồng; cây trồng, vật nuôi quy thành tiền 2,562 tỷ đồng; 8.000 ngày công lao động; cho mượn đất sản xuất 24.900m2. Vận động cán bộ, hội viên trong cơ quan tỉnh Hội giúp 10 hộ nghèo ở xã Mỹ An, huyện Thạnh Phú 100 triệu đồng thực hiện mô hình nuôi bò sinh sản, 5 hộ nghèo ở xã An Đức huyện Ba Tri 25 triệu đồng nuôi dê trong 2 năm không tính lãi và đã hoàn vốn.

Hội CCB còn phối hợp với Thường trực Ban Chỉ đạo giảm nghèo, huyện, xã đối thoại với hộ nghèo được 14 cuộc, có 211 hộ nghèo, cận nghèo tham gia tại 14 xã trong tỉnh nhằm tìm hiểu hoàn cảnh, nguyện vọng để có giải pháp hỗ trợ.

Từ các chương trình hoạt động xóa đói giảm nghèo, trong hội viên CCB không còn hộ đói, tỷ lệ hộ nghèo đã kéo giảm 7,97% năm 2012 xuống còn 1,32% vào cuối năm 2015, bình quân giảm 1,33%/năm. Toàn tỉnh có 36 xã, phường, thị trấn không còn CCB nghèo. Ngoài ra, Hội còn tổ chức nhiều hoạt động tình nghĩa, thăm viếng, tặng quà với 30.450 lượt, tổng số tiền trên 5 tỷ đồng.

Hội tích cực tham gia các phong trào do tỉnh phát động, trong đó đáng ghi nhận là phong trào xây dựng xã nông thôn mới. Tham gia hỗ trợ xã Châu Bình (Giồng Trôm), Long Hòa (Bình Đại) xây dựng thành công xã NTM. Động viện CCB hiến 95.648m2 đất để làm giao thông nông thôn và nhiều công trình phúc lợi khác. Tham gia xây mới 329km đường giao thông nông thôn, nâng cấp 197km lộ bê-tông; sửa chữa và làm mới 215 cây cầu, trong đó hội viện CCB tự nguyện đóng góp 3,5 tỷ đồng và 32.352 ngày công lao động. Đã tổ chức xây dựng điểm khu dân cư “Sáng-xanh-sạch-đẹp-an toàn-nghĩa tình” tại 4 phường của thành phố Bến Tre.

Phong trào thi đua yêu nước gắn với thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu”, phong trào thi đua “Đồng Khởi mới” liên tục được giữ vững trong Hội. Nhiệm kỳ qua đã giữ vững phong trào thi đua thường xuyên và phát động nhiều đợt thi đua đột xuất. Trong nhiệm kỳ có 5 sáng kiến được công nhận cấp tỉnh, đồng thời Ban Dân vận Tỉnh ủy công nhận 4 mô hình “Dân vận khéo” cấp tỉnh, được Hội đồng Thi đua Khen thưởng tỉnh đề cử báo cáo điển hình tại Đại hội Thi đua toàn quốc lần thứ IV.

Đại tá Trần Quốc Việt - Chủ tịch Hội CCB tỉnh cho biết, nhiệm kỳ qua Ban Chấp hành Hội đã bám sát mục tiêu, nhiệm vụ chính trị của Hội. Hội đã triển khai đồng đều, có sáng tạo nhiều mô hình thiết thực nâng cao đời sống hội viên, đạt thành tích quan trọng và toàn diện các mặt công tác của Hội. Tổ chức hội được củng cố, phát triển, nâng cao chất lượng; hoạt động đúng chức năng, nhiệm vụ, hiệu quả. Đại đa số CCB giữ vững và phát huy bản chất, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, nội dung, phương thức hoạt động ngày càng đổi mới. Phương châm của Đại hội nhiệm kỳ mới là “Năng động, nêu gương, tình thương, trách nhiệm” và thực hiện “6 không” là: “Không để hội viên nghèo; không còn hội viên nhà tạm bợ; không gây ô nhiễm môi trường; không vi phạm pháp luật về ATGT; không vô cảm với gia đình thương binh-liệt sỹ; không có phân, chi hội trung bình, yếu kém”. Đặc biệt, phấn đấu xây dựng 600 nhà nghĩa tình đồng đội, đến hết nhiệm kỳ không còn hộ CCB nghèo.

19/06/2017 4:34 CHĐã ban hànhBài viếtAn ninh Quốc phòng
2.017
/PublishingImages/2017-06/avatar2017_6_19_16_35_35_239.jpg246Hữu Hiệp
Thực trạng và đề xuất giải pháp bảo vệ môi trường chăn nuôi heo xã Cẩm Sơn, huyện Mỏ Cày Nam
Nằm trong kế hoạch của Uỷ ban nhân dân tỉnh về nhân rộng các mô hình chăn nuôi kiểm soát ô nhiễm môi trường trên địa bàn tỉnh. Năm 2016, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tiến hành khảo sát, đánh giá chăn nuôi và xây dựng mô hình xử lý chất thải tại xã Cẩm Sơn, huyện Mỏ Cày Nam.

Nằm trong kế hoạch của Uỷ ban nhân dân tỉnh về nhân rộng các mô hình chăn nuôi kiểm soát ô nhiễm môi trường trên địa bàn tỉnh. Năm 2016, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tiến hành khảo sát, đánh giá chăn nuôi và xây dựng mô hình xử lý chất thải tại xã Cẩm Sơn, huyện Mỏ Cày Nam.

Qua khảo sát có thể thấy, xã có 3.324 hộ trong đó có 1.708 hộ chăn nuôi với tổng đàn heo khoảng 69.500 con. Chăn nuôi phát triển đã góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân.

Tuy nhiên, bên cạnh việc phát triển kinh tế thì vấn đề ô nhiễm môi trường từ nước thải (ước khoảng 2.780 m3/ngày), chất thải (khoảng 35 tấn/ngày), mùi hôi, tiếng ồn luôn là nỗi lo lắng của người dân.

Chất lượng nước mặt trên các sông rạch ở địa bàn xã Cẩm Sơn hầu hết đều không đạt yêu cầu, các mẫu phân tích đều có thông số vượt quy chuẩn từ 1 – 5 lần (trừ pH). Kết quả phân tích nước thải sau xử lý của 24 hộ chăn nuôi trên địa bàn xã có 10 hộ nước thải nằm trong giới hạn cho phép, 14 hộ còn lại xử lý chưa triệt để chất thải chăn nuôi. Vấn đề thu gom và xử lý chất thải sinh hoạt, chăn nuôi được người dân thực hiện bằng nhiều biện pháp như: bán phế liệu đối với bao bì thức ăn; chôn lấp đốt với rác sinh hoạt; ủ hoặc xử lý bằng hầm tự hoại đối với phân heo; chất thải nguy hại như ống bơm thuốc, kim tiêm, vỏ chai thuốc thu gom, lưu trữ. Nước thải chăn nuôi, đa phần được các hộ chăn nuôi thu gom xử lý bằng các loại hầm như: KT2, composit, cống bê-tông, túi biogas, nước thải sau hệ thống xử lý được lắng trong mương vườn nhà.

Bên cạnh đó, cũng còn một số hộ chưa có công trình xử lý hoặc công trình xử lý bị hư hỏng, quá tải, gây ô nhiễm môi trường xung quanh. Đối với khí thải thoát ra từ các công trình xử lý được các hộ tận dụng để đun nấu, chạy máy phát điện; việc vệ sinh cống, rãnh, chuồng trại, phun xịt chế phẩm giảm mùi hôi cũng được các hộ thường xuyên áp dụng.

Mô hình túi nylon biogas. (Ảnh: MT)

Để xử lý chất thải trong chăn nuôi hiện nay có rất nhiều công nghệ hiện đại, tuỳ theo đặc điểm của từng vùng, từng hộ, từng mô hình chăn nuôi mà các hộ có thể sử dụng các biện pháp xử lý khác nhau như:

Xây dựng hầm biogas kết hợp ao sinh học. Hầm biogas là một trong những giải pháp hiệu quả, phổ biến trong xử lý chất thải chăn nuôi giúp phân huỷ chất hữu cơ, tiêu diệt ký sinh trùng gây bệnh, giảm thiểu mùi hôi và có thể thu hồi được nguồn khí mê-tan sinh ra phục vụ việc đun nấu thắp sáng. Một số hầm biogas đang áp dụng hiện nay như: hầm KT2, hầm composite, cống bê-tông trụ tròn, túi biogas bằng nilong/nhựa HDPE.

Để tránh quá tải trong xử lý chất thải thì công suất tối đa áp dụng với từng loại hầm biogas như: Đối với hầm KT2 là 4 đầu heo/m3 thể tích hầm; hầm composite và cống bê-tông trụ tròn là 3 đầu heo/m3 thể tích hầm; túi biogas là 2 đầu heo/m3 thể tích hầm.

Nước thải sau hầm xử lý được cho vào mương có trồng thực vật thuỷ sinh (bèo, cỏ muỗi nước, cỏ vetiver,…) để xử lý trước khi thải ra môi trường.

Ủ phân bằng phương pháp sinh học. Phân chuồng sau khi tập trung về khu vực riêng thì tiến hành ủ. Phân được rải từng lớp (khoảng 20cm) rồi tưới đều men vi sinh, đến hết lượng phân có được, sử dụng bạt để phủ kín. Phân sau khi ủ tơi xốp, màu nâu sẫm, không còn mùi hôi, không nóng, có thể sử dụng để bón cho tất cả các loại cây trồng.

 

Chăn nuôi heo trên đệm lót sinh học. (Ảnh: MT)

Chăn nuôi trên đệm lót sinh học. Một trong những biện pháp xử lý chất thải trong chăn nuôi hiệu quả mà các hộ chăn nuôi có thể áp dụng là chăn nuôi trên đệm lót sinh học. Chăn nuôi trên đệm lót sinh học giúp xử lý chất thải, mùi hôi, mầm bệnh, không phát sinh nước thải và mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nuôi.

Giải pháp về thiết kế chuồng trại. Dựa vào tập tính của loài heo, người dân đã thiết kế chuồng theo kiểu có hộc chứa nước để heo tắm và đi vệ sinh, mô hình đã cho thấy hiệu quả rõ rệt trong việc giảm số lần vệ sinh chuồng trại từ đó giảm lượng nước thải, giảm đáng kể mùi hôi và công lao động. Bên cạnh đó, thiết kế chuồng trại kín đáo, xa nhà ở, khu vực dân cư để không gây ảnh hưởng đến người dân.

Giải pháp xử lý chất thải nguy hại. Đối với heo chết do dịch bệnh, thực hiện quy trình xử lý theo quy định về vệ sinh thú y. Đối với chai lo đựng thuốc thú y, bơm, kim tiêm phải được thu gom và xử lý theo quy định về quản lý chất thải nguy hại, trường hợp phát sinh ít thì có thể sử dụng biện pháp đóng rắn bằng xi-măng và chôn lấp an toàn.

Qua khảo sát các mô hình cũng như kết quả phân tích chất lượng nước thải sau công trình biogas của các hộ được điều tra thì mô hình công nghệ xử lý chất thải lắp ghép nhiều mô hình cho hiệu quả trong việc xử lý chất thải chăn nuôi và góp phần tăng hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp tại địa phương.

Trong thời gian tới, địa phương cần tiếp tục thực hiện các biện pháp hỗ trợ xây dựng các mô hình xử lý chất thải chăn nuôi phù hợp với quy mô, điều kiện kinh tế của người dân. Cần ưu tiên hỗ trợ những mô hình chăn nuôi kiểm soát ô nhiễm như mô hình đệm lót sinh học, mô hình khí sinh học kết hợp các biện pháp hạn chế ô nhiễm nước thải sau biogas để từng bước nhân rộng ra toàn xã cũng như các địa phương khác có điều kiện tương tự. Bên cạnh đó, cần chú trọng việc hướng dẫn xây dựng đúng kỹ thuật, quản lý vận hành, khắc phục các sự cố, sử dụng chế phẩm sinh học trong xử lý mùi hôi và ủ phân compost, xử lý tốt lượng nước thải sau biogas để phát huy hiệu quả của các công trình khí sinh học.

19/06/2017 4:19 CHĐã ban hànhBài viếtMôi trường
2.017
/PublishingImages/2017-06/avatar2017_6_19_16_21_4_755.jpg251Nguyễn Minh Trí
Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em 2017
Ngày 16/6/2017, tại Khu du lịch Lan Vương, xã Phú Nhuận, thành phố Bến Tre, Liên đoàn Lao động tỉnh đã phối hợp với Uỷ ban nhân dân thành phố, Quỹ Bảo trợ trẻ em Công đoàn Việt Nam tổ chức hoạt động hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2017.

Ngày 16/6/2017, tại Khu du lịch Lan Vương, xã Phú Nhuận, thành phố Bến Tre, Liên đoàn Lao động tỉnh đã phối hợp với Uỷ ban nhân dân thành phố, Quỹ Bảo trợ trẻ em Công đoàn Việt Nam tổ chức hoạt động hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2017.

13440_1962017_19710.JPG

Các em thiếu nhi tham gia trò chơi dân gian ném lon. (Ảnh: Văn Phú)

Hoạt động nhằm góp phần triển khai Luật Trẻ em, phòng, chống bạo lực trẻ em, đồng thời nâng cao vị thế của tổ chức công đoàn trong các cơ quan, đơn vị và cộng đồng xã hội. Liên đoàn Lao động tỉnh, Uỷ ban nhân dân thành phố Bến Tre, Quỹ Bảo trợ trẻ em Công đoàn Việt Nam đã tổ chức chương trình trao tặng 40 suất học bổng, 50 chiếc xe đạp cho con em công đoàn viên khó khăn; đồng thời trao tặng 200 phần học phẩm và tổ chức các trò chơi dân gian cho 200 em trong độ tuổi thiếu niên, nhi đồng là con của công nhân, viên chức, lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố và các huyện. Qua đó, tạo điều kiện để công nhân viên chức yên tâm công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Bà Nguyễn Thị Thu Hồng, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cùng lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh, Ban Dân vận Tỉnh uỷ, Uỷ ban nhân dân thành phố Bến Tre đến dự và trao tặng các phần học phẩm, học bổng và xe đạp cho các em. 

Tại chương trình, các em được Ban Tổ chức chuẩn bị cho bữa cơm và tổ chức nhiều gian hàng trò chơi dân gian có thưởng để các em tham gia vui chơi.


19/06/2017 3:00 CHĐã ban hànhTinChính trị Xã hội
2.017
/PublishingImages/2017-06/dd.jpg248Mai Văn Phú
Hoạt động khảo sát thu thập dữ liệu đánh giá giữa kỳ Dự án AMD Bến Tre
Năm 2017 là năm giữa kỳ thực hiện Dự án AMD tại tỉnh Bến Tre. Đây là năm quan trọng của cả giai đoạn thực hiện Dự án, nhất là hoạt động đánh giá giữa kỳ. Trong đó, Dự án AMD cần đánh giá kết quả đạt được từ khi triển khai đến nay; so sánh, đối chiếu với mục tiêu và kỳ vọng đặt ra cho cả vòng đời Dự án để xây dựng kế hoạch hoạt động có hiệu quả thiết thực hơn cho 3 năm còn lại của Dự án. Đề xuất các cơ quan thực hiện và các bên liên quan đến dự án cần tập trung vào mục tiêu chính của dự án; tăng tốc thực hiện có hiệu quả, gắn kết chặt chẽ giữa xây dựng năng lực và đầu tư, giữa đầu vào, đầu ra hướng đến mục tiêu dự án.

Năm 2017 là năm giữa kỳ thực hiện Dự án AMD tại tỉnh Bến Tre. Đây là năm quan trọng của cả giai đoạn thực hiện Dự án, nhất là hoạt động đánh giá giữa kỳ. Trong đó, Dự án AMD cần đánh giá kết quả đạt được từ khi triển khai đến nay; so sánh, đối chiếu với mục tiêu và kỳ vọng đặt ra cho cả vòng đời Dự án để xây dựng kế hoạch hoạt động có hiệu quả thiết thực hơn cho 3 năm còn lại của Dự án. Đề xuất các cơ quan thực hiện và các bên liên quan đến dự án cần tập trung vào mục tiêu chính của dự án; tăng tốc thực hiện có hiệu quả, gắn kết chặt chẽ giữa xây dựng năng lực và đầu tư, giữa đầu vào, đầu ra hướng đến mục tiêu dự án.

AMD Bến Tre tiếp tục hỗ trợ và nhân rộng các sáng kiến cộng đồng tác động đến phát triển nông thôn, ưu tiên nhân rộng các mô hình thành công cho nhóm yếu thế và hộ nghèo nông thôn, tăng tỷ lệ hộ nghèo thụ hưởng, hạn chế các nghiên cứu và ứng dụng mới trong điều kiện biến đổi khí hậu. Đồng thời, đã tổ chức tập huấn chuẩn bị khảo sát thu thập dữ liệu đánh giá giữa kỳ dự án.

Quỹ hỗ trợ từ Dự án AMD Bến Tre đã tạo việc làm cho phụ nữ nông thôn Chợ Lách. (Ảnh: TH)

Theo Giám đốc dự án AMD Bến Tre Nguyễn Khắc Hân, đối với các dự án được IFAD tài trợ ở 139 nước trên thế giới nói chung và 11 tỉnh ở Việt Nam nói riêng, thì IFAD yêu cầu trong vòng đời dự án phải có 3 lần khảo sát đánh giá hệ thống quản lý dựa trên kết quả và tác động đầu kỳ, giữa kỳ và cuối kỳ. Đối với Dự án AMD Bến Tre đây là đợt khảo sát thu thập thông tin đánh giá tác động dựa vào kết quả đạt được vào giữa kỳ. Khảo sát giữa kỳ được thực hiện để xây dựng hệ thống dữ liệu giữa kỳ, làm cơ sở để so sánh với khảo sát đánh giá ở giai đoạn đầu kỳ năm 2014 và cuối kỳ 2020 của dự án. Báo cáo giữa kỳ giúp đánh giá chung kết quả, mục tiêu, những đóng góp của dự án hướng đến mục tiêu cuối cùng như thế nào, có tác động đến kinh tế xã hội ra sao?

Trong đợt khảo sát giữa kỳ lần này, Dự án chọn 30 cụm trong vùng dự án, chọn ngẫu nhiên 900 hộ để phỏng vấn, trong đó chọn 30 hộ/cụm. Các cán bộ khảo sát chuẩn bị bảng câu hỏi để thu thập 3 chỉ số bắt buộc như: chỉ số về cải thiện sở hữu tài sản gia đình; chỉ số về cải thiện an ninh lương thực; chỉ số về giảm trẻ em suy dinh dưỡng. Trong đó, chỉ số về sở hữu tài sản gia đình, về cải thiện an ninh lương thực được điều tra dựa trên thông tin cung cấp của hộ gia đình, theo bảng câu hỏi khảo sát đã thiết kế sẵn. Chỉ số về giảm tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng được ghi nhận qua cân, đo trẻ em dưới 5 tuổi tại hiện trường. Sau khảo sát, cán bộ Dự án sẽ nhập dữ liệu vào phần mềm xử lý, phân tích và viết báo cáo đánh giá. Báo cáo này sẽ được phổ biến và gửi cho IFAD và các bên liên quan.

Dự án mong muốn sau khi kết thúc khảo sát, Dự án sẽ biết được tác động sau 3 năm triển khai qua so sánh khảo sát đầu kỳ, biết được cải thiện kinh tế - xã hội tại vùng dự án cũng như đóng góp của dự án đã giúp gì được cho địa phương, cho tỉnh. Từ kết quả này, dự án sẽ định hướng nên thực hiện, triển khai gì trong 3 năm còn lại để đạt hiệu quả cao nhất theo mục tiêu dự án đề ra.

19/06/2017 2:44 CHĐã ban hànhBài viếtKinh tế
2.017
/PublishingImages/2017-06/avatar2017_6_19_14_45_59_333.jpg243Thu Huyền
Thành phố Bến Tre tổ chức lễ đón nhận bằng di tích cấp tỉnh Toà thánh Cao đài Ban Chỉnh đạo Bến Tre
Ngày 19/6/2017, Uỷ ban nhân dân thành phố Bến Tre tổ chức lễ đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử - văn hoá cấp tỉnh Toà thánh Cao đài Ban Chỉnh đạo Bến Tre (Phường 6, TP. Bến Tre, tỉnh Bến Tre). Đến dự có đại diện Ban Tôn giáo Chính phủ, Uỷ ban MTTQVN tỉnh, Ban Dân vận Tỉnh uỷ, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Hội Di sản văn hoá tỉnh, Uỷ ban nhân dân thành phố Bến Tre, đại diện lãnh đạo các phòng ban trực thuộc Thành uỷ, Uỷ ban nhân dân thành phố Bến Tre, các ban, ngành, đoàn thể Phường 6, thành phố Bến Tre cùng đông đảo chức sắc, chức việc trong họ đạo của Hội thánh ở các tỉnh thành Nam bộ.

Ngày 19/6/2017, Uỷ ban nhân dân thành phố Bến Tre tổ chức lễ đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử - văn hoá cấp tỉnh Toà thánh Cao đài Ban Chỉnh đạo Bến Tre (Phường 6, TP. Bến Tre, tỉnh Bến Tre). Đến dự có đại diện Ban Tôn giáo Chính phủ, Uỷ ban MTTQVN tỉnh, Ban Dân vận Tỉnh uỷ, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Hội Di sản văn hoá tỉnh, Uỷ ban nhân dân thành phố Bến Tre, đại diện lãnh đạo các phòng ban trực thuộc Thành uỷ, Uỷ ban nhân dân thành phố Bến Tre, các ban, ngành, đoàn thể Phường 6, thành phố Bến Tre cùng đông đảo chức sắc, chức việc trong họ đạo của Hội thánh ở các tỉnh thành Nam bộ.

Di tích Toà thánh Cao đài Ban Chỉnh đạo Bến Tre là Trung ương đạo của Hội thánh Cao đài Ban Chỉnh đạo do Đức Giáo tông Nguyễn Ngọc Tương sáng lập. Di tích có giá trị lịch sử đặc biệt. Nơi đây đã họp Hội Vạn Linh, Thượng Hội, Hội thánh, Hội Nhơn sanh để lấy ý nguyện của toàn đạo rồi từ đó vạch ra chương trình hành đạo suốt gần 90 năm qua. Hội thánh Bến Tre được Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hoà tặng thưởng 2 Huân chương kháng chiến hạng Nhất cho gia đình Đức Giáo tông Nguyễn Ngọc Tương và hạng Nhì cho Hội thánh Cao đài Ban Chỉnh đạo Bến Tre với thành tích là hướng dẫn toàn đạo yêu nước mến quê hương. Ngoài ra, còn có trên 5.000 liệt sĩ là tu sĩ và nhiều Mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình có công với cách mạng. Giá trị văn hoá khoa học nghệ thuật được thể hiện qua cách kiến trúc, cách thờ cúng, kinh luật, giáo lý.

Ông Cao Thành Hiếu - Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố Bến Tre trao Quyết định và Bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh cho đại diện Uỷ ban nhân dân Phường 6, thành phố Bến Tre và Thường trực Hội thánh Cao đài Ban Chỉnh đạo Bến Tre. (Ảnh: T.H.H.)

Toà thánh Bến Tre qua gần 9 thập kỷ giữ nguyên vẹn kiến trúc nghệ thuật cổ. Trải qua hai cuộc chiến tranh di tích được giữ gìn tôn tạo ngày càng khang trang. Hằng ngày có các đoàn khách trong, ngoài nước đến tham quan, tìm hiểu về đạo Cao đài. Hội thánh Cao đài Ban Chỉnh đạo cũng đã đóng góp rất nhiều cho sự nghiệp cách mạng, giải phóng dân tộc như: đóng góp tiền mua máy in đem vào vùng kháng chiến, Hội thánh cũng là nơi ẩn náu của những cán bộ hoạt động cách mạng.

Đức Giáo tông Nguyễn Ngọc Tương (1881-1951) là Giáo tông của Giáo phái Cao đài Ban Chỉnh Bến Tre. Ba người con trai của ông là Nguyễn Ngọc Kỷ, Nguyễn Ngọc Bích, Nguyễn Ngọc Nhựt là ba trong số sáu người Việt Nam đầu tiên du học tại Pháp và đã đỗ bằng kỹ sư vào thế kỷ XX. Họ cũng là những người đã đóng góp rất lớn cho cuộc cách mạng giải phóng dân tộc, đặc biệt là hai ông Nguyễn Ngọc Bích và Nguyễn Ngọc Nhựt. Trong kháng chiến chống Pháp, Ông Nguyễn Ngọc Bích (1911-1966) là Khu bộ phó Khu 8 (nay là Quân khu 9) từ tháng 12/1945 đến tháng 3/1946. Ông đã tổ chức phá sập cầu Cái Răng, cầu Tân Hương nhằm ngăn chặn bước tiến của quân địch; cuối cùng ông bị giặc bắt và bị đày sang Pháp. Ở Pháp, ông gặp người em là Nguyễn Ngọc Nhựt và thuyết phục em mình về nước để tiếp tục sự nghiệp cách mạng của mình.

Nguyễn Ngọc Nhựt (1918-1952) đã được gặp Chủ tịch Hồ Chí Minh và sau đó tự nguyện xin về Tổ quốc để cùng đồng bào kháng chiến. Ông là uỷ viên phụ trách công tác thương binh - xã hội của Uỷ ban kháng chiến hành chánh Nam bộ năm 1948. Ông bị giặc Pháp bắt và đã hi sinh. Ông được Nhà nước truy tặng Huân chương kháng chiến hạng Nhất, bằng Tổ quốc ghi công số 448/CP ngày 23/11/1983 công nhận liệt sĩ.

Di tích Toà thánh Cao đài Ban Chỉnh đạo Bến Tre (Phường 6, thành phố Bến Tre) được xếp hạng di tích cấp tỉnh bằng quyết định số 3093/QĐ-UBND ngày 16/12/2016 của Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Bến Tre.

19/06/2017 2:39 CHĐã ban hànhTinHoạt động của Lãnh đạo
2.017
/PublishingImages/2017-06/avatar2017_6_19_14_41_14_349.jpg276Trần Hoàng Huấn
Tổ chức thanh tra chuyên ngành đóng bảo hiểm 2018
Để kiểm soát tốt việc thực hiện các quy định về bảo hiểm tại các cơ quan, đơn vị, tổ chức có sử dụng lao động, năm 2018, cơ quan Bảo hiểm xã hội tỉnh sẽ tiến hành triển khai thanh tra chuyên ngành đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế tại 40 đơn vị trên địa bàn tỉnh.

Để kiểm soát tốt việc thực hiện các quy định về bảo hiểm tại các cơ quan, đơn vị, tổ chức có sử dụng lao động, năm 2018, cơ quan Bảo hiểm xã hội tỉnh sẽ tiến hành triển khai thanh tra chuyên ngành đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế tại 40 đơn vị trên địa bàn tỉnh.

Nội dung thanh tra tập trung phát hiện, chấn chỉnh, kiến nghị sửa đổi những sơ hở, bất cập trong công tác quản lý, xử lý kịp thời các vi phạm pháp luật. Thanh tra có trọng tâm, trọng điểm vào những doanh nghiệp nợ đọng, trốn tránh tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế cho người lao động nhằm thu hồi và giảm nợ đọng xuống mức thấp nhất, đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

Tình trạng nợ đọng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế kéo dài nhiều năm nay làm ảnh hưởng không nhỏ đến chế độ của người lao động. Ngành bảo hiểm xã hội cần phối hợp chặt chẽ với các ngành có liên quan và các cơ quan, tổ chức có sử dụng lao động thực hiện tốt quy định của pháp luật về lĩnh vực bảo hiểm, chấm dứt tình trạng nợ đọng kéo dài, có biện pháp xử lý nghiêm đối với những trường hợp cố tình vi phạm.


19/06/2017 2:00 CHĐã ban hànhTinTin Sở ngành
2.017
/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg379Lê Tuấn Kiệt
Kết nối và hình thành vùng nguyên liệu dừa xiêm xanh
Bến Tre hiện có khoảng 70.000 hécta dừa, chiếm 40% diện tích dừa cả nước, trong đó dừa xiêm có diện tích gần 8.000 hécta. Dừa xiêm xanh là loại dừa tươi uống nước được thị trường trong nước rất ưa chuộng.

Bến Tre hiện có khoảng 70.000 hécta dừa, chiếm 40% diện tích dừa cả nước, trong đó dừa xiêm có diện tích gần 8.000 hécta. Dừa xiêm xanh là loại dừa tươi uống nước được thị trường trong nước rất ưa chuộng. 

Thời gian qua, giá dừa xiêm xanh cũng bất ổn định, khi thị trường hút hàng thì có lúc giá lên tới 130.000 đồng/chục nhưng lúc ế hàng thì giá chỉ còn 30.000 – 40.000 đồng/chục, làm cho nhà vườn gặp khó khăn. Nguyên nhân do dừa tươi uống nước của tỉnh chủ yếu được tiêu thụ tại thị trường nội địa, thông qua các thương lái mua của người nông dân đem tiêu thụ tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành trong cả nước, chỉ một ít được xuất khẩu.

Xây dựng vùng nguyên liệu 

Theo ông Bùi Dương Thuật - Giám đốc Công ty TNHH Xuất khẩu trái cây Mekong (xã Hữu Định, huyện Châu Thành), doanh nghiệp ông chuyên sản xuất đóng gói, xuất khẩu các mặt hàng dừa uống nước, trong đó dừa xiêm xanh là mặt hàng xuất khẩu chủ lực. Trung bình mỗi tháng xuất khẩu khoảng từ 300.000 – 400.000 trái dừa. Nguồn dừa nguyên liệu chủ yếu là từ nhà vườn Bến Tre. Công ty dự kiến sẽ mở rộng trung bình mỗi tháng xuất khoảng 500.000 – 600.000 trái dừa. Hiện sản phẩm của công ty đã có mặt và được ưa chuộng ở nhiều quốc gia trên thế giới như Pháp, Mỹ, Nhật, Úc, Canada, Hà Lan, Ailen, Đức, Hàn Quốc, Tây Ban Nha. Đối tượng khách hàng của công ty phần lớn là những tập đoàn bán lẻ, hệ thống siêu thị và chợ nông sản.

13430_1662017_19672-dd.jpg

Dây chuyền sản xuất dừa xuất khẩu. (Ảnh: Hữu Hiệp)

Để đáp ứng nhu cầu sản xuất ngày càng mở rộng, công ty đã phối hợp với Sở Công thương, chính quyền địa phương triển khai hội thảo xây dựng vùng nguyên liệu chất lượng cao, ổn định nguyên liệu đầu vào. Thông qua chính sách bao tiêu sản phẩm, công ty sẽ giữ ổn định vùng nguyên liệu, nâng giá dừa cho nông dân. Đồng thời, sẽ phối hợp hỗ trợ kỹ thuật canh tác và phòng trừ sâu bệnh nhằm nâng cao năng suất, sản lượng dừa trái thương phẩm của nhà vườn.

Đối tượng tham gia là nhà vườn trồng chuyên canh dừa xiêm xanh đang cho thu hoạch, diện tích từ 2.000m2 trở lên. Giá thu mua theo mặt bằng chung của thị trường tại địa phương, công ty sẽ báo giá 10 ngày/lần. Đảm bảo giá thấp nhất là 50.000 đồng/chục tại bất kỳ thời điểm nào trong năm. 

Về hình thức thu mua, công ty sẽ cử nhân viên thu mua trực tiếp tại nhà vườn hoặc sẽ thông qua đội dịch vụ thu gom tại địa phương, nông dân không phải tốn chi phí. Phân loại, kiểm đếm theo quy cách phân loại tương tự thương lái: Dừa loại I, trọng lượng trái từ 1,3kg trở lên; dừa loại II, trọng lượng trái từ 1kg - 1,3kg; dừa có trọng lượng dưới 1kg mua theo giá dừa xô. Nhà vườn sẽ ký hợp đồng bao tiêu với công ty nếu đồng ý tham gia và thống nhất chính sách áp dụng. Hợp đồng có quy định về diện tích và sản lượng dừa trong vụ thuận, vụ treo.

Liên kết chặt chẽ

Theo bà Phạm Thị Hân - Phó Giám đốc Sở Công thương, từ trước đến nay, nông dân thường thích bán nông sản cho thương lái do tính cơ động của thương lái rất cao. Thương lái đến tận vườn để mua theo giá thị trường, khỏi ký hợp đồng, nhiều trường hợp ứng tiền trước và thanh toán ngay khi mua hàng. Khi thị trường hút hàng thì thương lái tranh nhau mua giá cao, không quan tâm nhiều đến chất lượng. Tuy nhiên, khi thị trường ế ẩm, nông dân kêu nhiều lần nhưng thương lái cũng không đến, hoặc có đến thì trả giá rẻ, chọn lựa hàng tốt mới mua.

Các loại nông sản của tỉnh đều đã trải qua giai đoạn thăng trầm “được mùa mất giá, thất mùa được giá” và hiện nay dừa xiêm đang trong giai đoạn “thất mùa được giá”. Giá dừa xiêm tăng cao, thương lái tranh nhau nâng giá thu mua, nhưng nông dân không có đủ dừa xiêm để bán. Hiện tại nông dân trồng dừa xiêm rất phấn khởi, nhưng trong tương lai nếu không liên kết chặt chẽ với doanh nghiệp tiêu thụ thì điệp khúc “được mùa mất giá” chắc chắn sẽ lặp lại.

Để mối liên kết giữa doanh nghiệp và nông dân ngày càng bền vững, lâu dài, doanh nghiệp cần hỗ trợ việc cung ứng vật tư nông nghiệp, kỹ thuật chăm sóc, triển khai tốt công tác thu mua, tạo điều kiện thuận lợi để người nông dân bán dừa cho doanh nghiệp, tạo đầu ra ổn định. Ngoài xuất khẩu, doanh nghiệp phải quan tâm đến thị trường trong nước để khi thị trường xuất khẩu biến động, giá xuất khẩu sụt giảm thì còn thị trường nội địa bù vào và ngược lại, nếu thị trường trong nước sụt giảm thì có thị trường xuất khẩu bù lại.

Điều quan trọng nhất nhằm đảm bảo cho mối liên kết giữa doanh nghiệp và nông dân trở nên bền vững là cả hai bên cần phải tuân thủ những điều khoản đã ký kết trong hợp đồng, không nên vì lợi ích trước mắt mà phá vỡ hợp đồng đã ký kết.


19/06/2017 2:00 CHĐã ban hànhBài viếtKinh tế
2.017
/PublishingImages/2017-06/13430_1662017_19672-dd.jpg249Hữu Hiệp
Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Hernández đến thăm và làm việc tại Bến Tre
Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Đoàn đại biểu cấp cao của Quốc hội Cuba do đồng chí Esteban Hernández, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Cuba đến thăm và làm việc tại Việt Nam từ ngày 12 đến 18/6/2017

​Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Đoàn đại biểu cấp cao của Quốc hội Cuba do đồng chí Esteban Hernández, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Cuba đến thăm và làm việc tại Việt Nam từ ngày 12 đến 18/6/2017. Trong chương trình làm việc tại Việt Nam, Đoàn đã đến thăm Bến Tre vào ngày 17/6/2017. Cùng đi với Đoàn có bà Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam, đồng chí Nguyễn Văn Giàu - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội.

13432_1962017_19688.jpg

Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Hernández cùng Đoàn cán bộ cấp cao Cuba và lãnh đạo tỉnh Bến Tre cùng khánh thành Trường Mẫu giáo Moncada. (Ảnh: Hữu Hiệp)

Tiếp và làm việc với đoàn có Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Võ Thành Hạo, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Văn Mãi, Phó Bí thư Tỉnh ủy Trần Ngọc Tam; Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trương Duy Hải cùng các lãnh đạo HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh, đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh, lãnh đạo huyện Giồng Trôm và xã Lương Hòa.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng phát biểu: Đảng bộ, chính quyền và toàn thể nhân dân Bến Tre rất hân hoan chào đón Đoàn đại biểu cấp cao của Quốc hội Cuba do đồng chí Esteban Hernández - Ủy viên Bộ Chính trị Đảng cộng sản Cuba, Chủ tịch Quốc hội Cuba dẫn đầu đến thăm và làm việc tại Bến Tre. Bến Tre cũng rất vinh dự được đón tiếp bà Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam; đồng chí Nguyễn Văn Giàu - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại của Quốc hội.

13432_1962017_19686.jpg

Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Hernández và Bí thư Tỉnh uỷ Võ Thành Hạo trồng cây lưu niệm tại Trường Mẫu giáo Moncada. (Ảnh: Hữu Hiệp)

Chủ tịch UBND tỉnh báo cáo với Đoàn những nét chính về tình hình kinh tế -xã hội của tỉnh và nội dung trọng tâm về cơ cấu tổ chức chính quyền địa phương, mối quan hệ công tác giữa cấp ủy, chính quyền, xã hội của tỉnh, nhằm giúp cho Đoàn có thêm tư liệu trong chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Sau khi nghe báo cáo, Đoàn đại biểu cấp cao Cuba và lãnh đạo tỉnh Bến Tre đã dành nhiều thời gian trao đổi, tìm hiểu cặn kẽ về các nội dung này. Trong đó, đặc biệt là cơ cấu tổ chức chính quyền địa phương và mối quan hệ công tác giữa cấp ủy, HĐND, UBND, Đoàn đại biểu Quốc hội và các tổ chức chính trị - xã hội.

Trong không khí chân tình, ấm áp tình hữu nghị, Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Hernández thay mặt Đoàn cán bộ cấp cao Cuba cảm ơn những tình cảm sâu sắc, quý báu mà Đảng bộ, chính quyền và người dân Bến Tre đã dành cho Đoàn. Đồng chí đánh giá cao tình hình phát triển kinh tế-xã hội Bến Tre, nhất là mối quan hệ giữa cấp ủy, HĐND, UBND, Đoàn đại biểu Quốc hội và các tổ chức chính trị - xã hội.

13432_1962017_19695.jpg

Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Hernández trao ảnh của Nữ tướng Nguyễn Thị Định hoạt động tại Cuba. (Ảnh: Hữu Hiệp)

Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre Võ Thành Hạo khẳng định với Đoàn cán bộ cấp cao Cuba rằng, tình hữu nghị Việt Nam - Cuba luôn mãi mãi keo sơn, gắn bó bền vững. Đảng bộ, chính quyền và người dân Bến Tre sẽ luôn sát cánh cùng với dân tộc Cuba anh em trong bất cứ hoàn cảnh nào. Bí thư Tỉnh ủy hy vọng Cuba sẽ vượt qua mọi khó khăn, thách thức để xây dựng đất nước ngày càng phồn vinh, giàu đẹp.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Tòng Thị Phóng - Phó Chủ tịch Quốc hội Nước CHXHCN Việt Nam khẳng định, chuyến thăm và làm việc của Đoàn Cuba tại Bến Tre và Việt Nam lần này thể hiện sự tin cậy chính trị rất cao giữa 2 đảng cũng như thể hiện tình hữu nghị, gắn bó keo sơn trước sau như một giữa 2 nước. Cả Việt Nam và Cuba đều có chung một mục tiêu là đấu tranh giải phóng dân tộc, giải phóng con người và xây dựng thành công chủ nghĩa xã hội. Trước đây vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình. Đồng chí mong rằng Việt Nam-Cuba sẽ làm giàu thêm truyền thống đoàn kết hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa 2 nước.

Trước đó, đoàn Cuba cũng đã đến dự lễ khánh thành, đặt tên cho Trường Mẫu giáo Mocada, trồng cây lưu niệm, viếng, thắp hương và dâng hoa tại Đền thờ Nữ tướng Nguyễn Thị Định, tham quan Công ty TNHH Dừa Lương Quới tại Khu công nghiệp An Hiệp, huyện Châu Thành.

19/06/2017 9:10 SAĐã ban hànhBài viếtHoạt động của Lãnh đạo
2.017
/PublishingImages/Lists/tintucsukien/NewForm/13432_1962017_19688.jpg260Hữu Hiệp
Ba Tri sơ kết Chương trình Đồng Khởi khởi nghiệp và Phát triển doanh nghiệp
Ngày 16/6/2017, huyện Ba Tri tổ chức sơ kết thực hiện Chương trình số 10-CTr/TU ngày 28/4/2016 của Tỉnh ủy về Đồng Khởi khởi nghiệp và Phát triển doanh nghiệp 6 tháng đầu năm 2017. Bí thư Huyện ủy Ba Tri Nguyễn Văn Lai đến dự

​Ngày 16/6/2017, huyện Ba Tri tổ chức sơ kết thực hiện Chương trình số 10-CTr/TU ngày 28/4/2016 của Tỉnh ủy về Đồng Khởi khởi nghiệp và Phát triển doanh nghiệp 6 tháng đầu năm 2017. Bí thư Huyện ủy Ba Tri Nguyễn Văn Lai đến dự.

Trong 6 tháng qua, Chương trình số 10-CTr/TU của Tỉnh ủy về Đồng Khởi khởi nghiệp và Phát triển doanh nghiệp huyện Ba Tri tiếp tục được triển khai, quán triệt, cụ thể hóa. Huyện thành lập tổ tư vấn mời gọi đầu tư và tư vấn khởi nghiệp, phát triển doanh nghiệp, 20/24 xã, thị trấn thành lập tổ hỗ trợ đầu tư và khởi nghiệp. Đẩy mạnh các hoạt động truyền thông khởi nghiệp cho cán bộ, đảng viên và nhân dân. Qua đó, cán bộ, đảng viên và nhân dân nhận thức, tích cực tham gia Chương trình Đồng Khởi khởi nghiệp và Phát triển doanh nghiệp. Huyện có 158 hộ kinh doanh cá thể thành lập mới, 4 doanh nghiệp chuyển lên từ hộ kinh doanh, thành lập mới 6 doanh nghiệp, 2 tổ hợp tác, 1 hợp tác xã.

13428_1662017_19670.jpg

Quang cảnh cuộc họp. (Ảnh: Trần Xiện)

Công tác khởi nghiệp thoát nghèo và thực hiện Đề án phát triển đa dạng sinh kế khởi nghiệp thoát nghèo bền vững cũng được huyện tập trung thực hiện. Hỗ trợ vốn vay ưu đãi cho hơn 1.430 hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo với số tiền gần 14 tỷ đồng; hỗ trợ vốn vay ưu đãi phát triển sản xuất cho 554 hộ nghèo, cận nghèo tham gia Đề án phát triển đa dạng sinh kế khởi nghiệp thoát nghèo với số tiền trên 6,5 tỷ đồng triển khai thực hiện 4 mô hình giảm nghèo nuôi dê sinh sản có 40 hộ nghèo, hộ cận nghèo, có 5 mô hình khởi nghiệp trong thanh niên trên các lĩnh vực.

Phát biểu tại cuộc họp, Bí thư Huyện ủy Nguyễn Văn Lai yêu cầu các cấp, các ngành cần tập trung thực hiện việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền về Chương trình Đồng Khởi khởi nghiệp và Phát triển doanh nghiệp đến cán bộ, đảng viên và nhân dân; vận động hộ kinh doanh chuyển lên doanh nghiệp, thành lập tổ hợp tác, hợp tác xã; định hướng thị trường đầu ra, đầu vào cho người dân.

19/06/2017 9:00 SAĐã ban hànhTinTin Huyện Thành phố
2.017
/PublishingImages/Lists/tintucsukien/NewForm/13428_1662017_19670.jpg351Trần Xiện
Ba Tri: Hội thi tìm hiểu văn hóa Đất và Người Ba Tri, tìm hiểu lịch sử Đảng bộ huyện Ba Tri
Ngày 17/6/2017, Ban Tuyên giáo Huyện ủy phối hợp với Huyện Đoàn và Phòng Văn hóa Thể thao huyện Ba Tri tổ chức vòng loại Hội thi tìm hiểu Đất và Người Ba Tri, tìm hiểu lịch sử Đảng bộ huyện. Đây là hoạt động nhằm thiết thực chào mừng kỷ niệm 25 năm Ngày hội truyền thống văn hóa tỉnh Bến Tre, 195 năm ngày sinh Nhà thơ yêu nước Nguyễn Đình Chiểu, gắn sự kiện lễ công bố bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Di tích lịch sử Mộ và Khu lưu niệm Nguyễn Đình Chiểu

​Ngày 17/6/2017, Ban Tuyên giáo Huyện ủy phối hợp với Huyện Đoàn và Phòng Văn hóa Thể thao huyện Ba Tri tổ chức vòng loại Hội thi tìm hiểu Đất và Người Ba Tri, tìm hiểu lịch sử Đảng bộ huyện. Đây là hoạt động nhằm thiết thực chào mừng kỷ niệm 25 năm Ngày hội truyền thống văn hóa tỉnh Bến Tre, 195 năm ngày sinh Nhà thơ yêu nước Nguyễn Đình Chiểu, gắn sự kiện lễ công bố bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Di tích lịch sử Mộ và Khu lưu niệm Nguyễn Đình Chiểu.

Tham gia vòng loại hội thi năm nay có 15 đội đến từ các xã, thị trấn của 5 tiểu vùng, các Đoàn ủy, Liên quân các Chi đoàn ngành huyện và Chi đoàn các trường trung học phổ thông.

13435_1962017_19699.jpg

Các đội tham gia phần thi trắc nghiệm kiến thức. (Ảnh: Trà Dũng)

Các đội tranh tài ở 4 phần thì gồm: trắc nghiệm kiến thức; nhân vật và sự kiện; hiểu ý đồng đội và phần thi thuyết trình theo chủ đề. Kết thúc vòng loại, Ban tổ chức sẽ chọn 5 đội xuất sắc nhất tham gia vòng chung kết, sẽ được tổ chức trong Tuần lễ truyền thống văn hóa tỉnh Bến Tre (diễn ra từ ngày 28/6 đến ngày 3/7/2017).  

Ngoài ý nghĩa trên, Hội thi tìm hiểu Đất và Người Ba Tri, tìm hiểu lịch sử Đảng bộ huyện nhằm tuyên truyền, giáo dục về truyền thống văn hóa, truyền thống đấu tranh cách mạng của quê hương Ba Tri cho cán bộ, đảng viên, đoàn viên, thanh niên, học sinh và nhân dân. Qua đó, khơi dậy lòng yêu nước, cổ vũ, động viên mọi người phát huy truyền thống cha, ông, góp phần xây dựng và phát triển văn hóa, con người Ba Tri đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững quê hương.

19/06/2017 9:00 SAĐã ban hànhTinTin Huyện Thành phố
2.017
/PublishingImages/Lists/tintucsukien/tatca/13435_1962017_19699.jpg327Trà Dũng
Đảng bộ Khối Doanh nghiệp tỉnh: Kịp thời củng cố, nâng chất hoạt động của các tổ chức cơ sở đảng năm 2017
Qua triển khai, quán triệt và thực hiện Nghị quyết 02 của Tỉnh ủy về công tác xây dựng Đảng trong Đảng ủy Khối Doanh nghiệp bước đầu có sự chuyển biến tích cực. Các cấp ủy cơ sở đã tập trung lãnh đạo việc triển khai, quán triệt nghị quyết theo hướng sâu, rộng, sát đối tượng, phù hợp với điều kiện thực tế từng loại hình doanh nghiệp và đúng thời gian quy định. Tăng cường công tác xây dựng phẩm chất, đạo đức lối sống trong cán bộ, đảng viên, đổi mới công tác chính trị tư tưởng, đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Kịp thời củng cố tổ chức các cấp ủy cơ sở, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, có kế hoạch, giải pháp cụ thể để khắc phục đối với những tổ chức đảng yếu kém.

Qua triển khai, quán triệt và thực hiện Nghị quyết 02 của Tỉnh ủy về công tác xây dựng Đảng trong Đảng ủy Khối Doanh nghiệp bước đầu có sự chuyển biến tích cực. Các cấp ủy cơ sở đã tập trung lãnh đạo việc triển khai, quán triệt nghị quyết theo hướng sâu, rộng, sát đối tượng, phù hợp với điều kiện thực tế từng loại hình doanh nghiệp và đúng thời gian quy định. Tăng cường công tác xây dựng phẩm chất, đạo đức lối sống trong cán bộ, đảng viên, đổi mới công tác chính trị tư tưởng, đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Kịp thời củng cố tổ chức các cấp ủy cơ sở, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, có kế hoạch, giải pháp cụ thể để khắc phục đối với những tổ chức đảng yếu kém.

13429_16062017_19673.jpg 

Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh Nguyễn Văn Huỳnh (bìa phải) trao bằng khen cho các cơ sở đảng tiêu biểu. (Ảnh: T.H)

Theo Phó Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Đỗ Thị Mai, các chi ủy, đảng ủy cơ sở thực hiện nghiêm sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Đảng ủy Khối về đổi mới và nâng cao chất lượng công tác giáo dục chính trị tư tưởng, quyết liệt, đồng loạt tổ chức triển khai, quán triệt Nghị quyết, kết thúc đúng thời gian quy định. Tiếp tục thực hiện việc phân công 5 nhóm cấp ủy phụ trách các chi, đảng bộ cơ sở, mỗi nhóm gồm 9 đến 10 tổ chức cơ sở Đảng trong các loại hình doanh nghiệp do đồng chí Bí thư, Phó Bí thư và 3 Ủy viên Ban Thường vụ chuyên trách làm nhóm trưởng. Các đồng chí cấp ủy phân công luân phiên nhau tham dự sinh hoạt ở các chi bộ để theo dõi, hướng dẫn, góp ý nhằm nâng cao chất lượng sinh hoạt ở các chi, đảng bộ trực thuộc.

Cuối năm 2016, có 21 chi, đảng bộ đạt tiêu chuẩn “Trong sạch, vững mạnh”, có 4 chi, đảng bộ đạt tiêu chuẩn “trong sạch, vững mạnh” tiêu biểu; 15 chi, đảng bộ đạt tiêu chuẩn “Hoàn thành tốt nhiệm vụ”; 5 chi, đảng bộ đạt “Hoàn thành nhiệm vụ”. Kịp thời khen thưởng 4 đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 5 năm liền. Đồng thời, đề nghị về Tỉnh ủy tặng bằng khen cho 3 đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 5 năm liền và 1 tổ chức cơ sở đảng “Trong sạch, vững mạnh” tiêu biểu 5 năm liền.

Việc thực hiện phương châm đại hội tại Đảng bộ Khối, sau khi tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy tại Hội nghị cán bộ chủ chốt quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội X Đảng bộ tỉnh, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối đã ban hành Công văn số 90 về việc triển khai, quán triệt, tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội X Đảng bộ tỉnh, chỉ đạo các chi ủy, đảng ủy cơ sở và ban chấp hành 2 đoàn thể quán triệt phương châm “Dân chủ, kỷ cương, đoàn kết, năng động, đổi mới” trong nhận thức và hành động của cấp ủy, cơ quan, doanh nghiệp, đoàn thể và từng cá nhân. Đồng thời, triển khai, vận dụng thực hiện phương châm Đại hội X làm phương châm hành động của mình để cán bộ, đảng viên nêu cao quyết tâm chính trị, nhanh chóng chuyển bộ, tạo khí thế và xung lực mới ngay từ đầu năm.

Đảng ủy Khối Doanh nghiệp thống nhất chọn phương châm thực hiện trong toàn Đảng bộ là “Dân chủ, kỷ cương, đoàn kết, đổi mới”. Các chi ủy, đảng ủy cơ sở trong văn bản bổ sung chương trình hành động, kế hoạch thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Khối Doanh nghiệp nhiệm kỳ 2015-2020 đều chọn thực hiện phương châm “Dân chủ, kỷ cương, đoàn kết, năng động, đổi mới”.

Ban Thường vụ Đảng ủy đã triển khai thực hiện đầy đủ các nhiệm vụ, giải pháp đề ra trong Nghị quyết số 02 của Tỉnh ủy, qua triển khai thực hiện bước đầu về tư tưởng chính trị, đạo đức, phẩm chất, lối sống, phong cách làm việc của các cấp ủy và đảng viên đã có chuyển biến đáng kể. Chế độ sinh hoạt đảng định kỳ được đảm bảo, nội dung và chất lượng sinh hoạt được nâng lên. Tổ chức bộ máy cơ quan được xác định rõ vai trò và vị trí việc làm của từng cán bộ, công chức; kịp thời củng cố bổ khuyết các cấp ủy để lãnh đạo, điều hành.

Các chi, đảng bộ cơ sở chưa chuyển biến hoặc có chiều hướng sa sút chủ yếu tồn tại các hạn chế, khuyết điểm như  tình hình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp không hiệu quả, thu nhập của đảng viên và người lao động không ổn định dẫn đến nghỉ việc hàng loạt, trong đó có nhiều đồng chí trong cấp ủy chi bộ, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối đã chỉ đạo củng cố nhiều lần nhưng đến nay tình hình cũng chưa được cải thiện, khả năng có thể phải giải thể chi bộ.

Một số chi, đảng bộ cơ sở chưa được sự quan tâm đúng mức của chủ doanh nghiệp và người đứng đầu cấp ủy nên việc duy trì nề nếp sinh hoạt chi, đảng bộ không đều đặn và không đúng với thời gian quy định. Nội dung, chất lượng sinh hoạt chi bộ chưa đảm bảo tính lãnh đạo, tính giáo dục và tính chiến đấu theo Hướng dẫn số 09 của Ban Tổ chức Trung ương.

Theo Bí thư Đảng ủy khối Doanh nghiệp Nguyễn Văn Huỳnh, để kiện toàn tổ chức, bộ máy, các chi, đảng bộ cơ sở trong toàn Đảng bộ Khối Doanh nghiệp đã xây dựng kế hoạch tiếp tục phát huy những ưu điểm sẵn có, cam kết khắc phục những khuyết điểm, hạn chế trong năm 2016 và căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ của đơn vị mình và các tiêu chí bảng chấm điểm theo hướng dẫn hàng năm, đăng ký mức độ hoàn thành các tiêu chí và danh hiệu làm cơ sở cho việc đánh giá, xếp loại cho năm 2017 cao hơn mức đánh giá năm 2016.

Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, cử cán bộ chuyên trách thường xuyên xuống dự họp với các chi, đảng bộ chưa chuyển biến và có chiều hướng sa sút để hỗ trợ, củng cố, chấn chỉnh, kịp thời xử lý những đảng viên sai phạm nhằm nâng cao chất lượng sinh hoạt, hiệu quả hoạt động của tổ chức cơ sở đảng.

16/06/2017 4:20 CHĐã ban hànhBài viếtChính trị Xã hội
2.017
/PublishingImages/Lists/tintucsukien/NewForm/13429_16062017_19673.jpg426Hữu Hiệp
Phát hành ấn phẩm “50 sản phẩm đặc trưng du lịch xứ dừa”
Dựa trên những bình chọn và các tiêu chí đặt ra, Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch đã biên soạn và phân loại ra 10 danh mục, mỗi danh mục 5 sản phẩm với tổng số 50 sản phẩm được đưa vào ấn phẩm 50 sản phẩm đặc trưng du lịch xứ dừa gồm: 05 chương trình du lịch hấp dẫn, 05 điểm đến thu hút khách du lịch, 05 nhà hàng tiêu biểu, 05 khách sạn sang trọng và địa thế hấp dẫn, 05 homestay nhà dân du khách ưa thích nhất, 05 làng nghề truyền thống, 05 di tích và công trình văn hóa, 05 món ăn từ dừa được du khách ưa thích, 05 loại trái cây nổi tiếng và 05 loại đặc sản xứ dừa.

Dựa trên những bình chọn và các tiêu chí đặt ra, Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch đã biên soạn và phân loại ra 10 danh mục, mỗi danh mục 5 sản phẩm với tổng số 50 sản phẩm được đưa vào ấn phẩm 50 sản phẩm đặc trưng du lịch xứ dừa gồm: 05 chương trình du lịch hấp dẫn, 05 điểm đến thu hút khách du lịch, 05 nhà hàng tiêu biểu, 05 khách sạn sang trọng và địa thế hấp dẫn, 05 homestay nhà dân du khách ưa thích nhất, 05 làng nghề truyền thống, 05 di tích và công trình văn hóa, 05 món ăn từ dừa được du khách ưa thích, 05 loại trái cây nổi tiếng và 05 loại đặc sản xứ dừa.

13416_1562017_19654.jpg  

Ấn phẩm “50 sản phẩm đặc trưng du lịch xứ dừa”. (Ảnh TT.TTXTDL)

Mục đích của việc phát hành ấn phẩm là nhằm làm phong phú và đa dạng các ấn phẩm quảng bá du lịch Bến Tre đến với du khách gần xa khi về Bến Tre du lịch, đồng thời qua đó giới thiệu và cung cấp một số thông tin mang tính chính xác cao nhằm phục vụ tốt cho chuyến đi, đáp ứng việc lựa chọn sản phẩm mang tính đặc trưng của Bến Tre nói riêng và của đồng bằng sông Cửu Long nói chung.

Đây là ấn phẩm mới với đầy đủ các thông tin về ăn uống, lưu trú, vận chuyển, mua sắm, điểm tham quan có uy tín về chất lượng, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu và khám phá của du khách, đặc biệt là du khách có nhu cầu muốn đi tự túc thì có thể hoàn toàn thực hiện dễ dàng. Với thiết kế nhỏ, gọn, dễ cầm tay, sử dụng hai ngôn ngữ Việt - Anh nên ấn phẩm “50 sản phẩm đặc trưng du lịch xứa dừa” được xem là sự lựa chọn hoàn hảo cho du khách trong nước lẫn khách quốc tế.

Hằng năm hoặc từng thời điểm sẽ có cập nhật để chỉnh sửa và tái bản nhằm phục vụ du khách đến Bến Tre tốt hơn. Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch Bến Tre đã phát hành trong các hội nghị, hội thảo, các sự kiện hội chợ, triển lãm nhằm quảng bá sản phẩm du lịch của quê hương sông nước xứ dừa đến du khách gần xa.

16/06/2017 9:00 SAĐã ban hànhTinDu lịch
2.017
/PublishingImages/Lists/tintucsukien/NewForm/13416_1562017_19654.jpg483Thanh Tâm
Không nên ăn con sam để tránh nguy cơ bị nhầm lẫn với con so biển
Con so biển có chứa độc tố Tetrodotoxins rất nguy hiểm. Tetrodotoxins là chất độc gây tê liệt thần kinh, gây tử vong cao do ức chế hô ấp, ngưng tim, ngưng thở. Khi ăn phải thịt so chất độc sẽ ngấm vào cơ thể, sẽ bị nôn mửa, khó thở, chóng mặt, đau bụng, môi bắt đầu tê cứng và tím tái. Nếu không cứu chữa kịp thời sẽ dẫn đến tử vong.

Con so biển có chứa độc tố Tetrodotoxins rất nguy hiểm. Tetrodotoxins là chất độc gây tê liệt thần kinh, gây tử vong cao do ức chế hô ấp, ngưng tim, ngưng thở. Khi ăn phải thịt so chất độc sẽ ngấm vào cơ thể, sẽ bị nôn mửa, khó thở, chóng mặt, đau bụng, môi bắt đầu tê cứng và tím tái. Nếu không cứu chữa kịp thời sẽ dẫn đến tử vong.

Mặc dù, nhiều kênh thông tin trên Internet và khuyến cáo của Bộ Y tế không sử dụng con so làm thức ăn và hướng dẫn cách nhận biết con so để tránh bị ngộ độc nhưng người dân vẫn chưa thể thực hiện đúng vì con sam và con so có vẻ bên ngoài khá tương đồng nhau nên người dân hay nhầm lẫn con so và con sam và sử dụng con so làm thức ăn dẫn đến tử vong. Đơn cử trường hợp ngộ độc vừa xảy ra vào ngày 27/5/2017 tại xã Thạnh Hải, huyện Thạnh Phú, ngộ độc do ăn so luộc vì nhầm đó là con sam, nạn nhân tử vong sau 4 ngày được cấp cứu tại bệnh viện tỉnh.

Sau khi nhận được tin báo, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm kết hợp với Trung tâm Y tế huyện Thạnh Phú điều tra lấy mẫu lưu vỏ để nghiên cứu và đối chứng, kết luận nạn nhân bị ngộ độc do ăn con so biển, không phải là con sam. Ngay sau đó, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm chỉ đạo cho Trung tâm Y tế huyện Thạnh Phú tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo người dân không nên ăn sam biển để tránh nguy cơ nhầm lẫn với con so, và không ăn các loại thực phẩm có chất độc tự nhiên.

Để các vụ ngộ độc thực phẩm tương tự như thế không còn xảy ra, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm chỉ đạo các Trung tâm Y tế huyện, thành phố tiếp tục tuyên truyền sâu rộng, cảnh báo người dân không ăn những thực phẩm có chất độc tự nhiên như: sam, so, cá nóc, cóc, khoai tây mọc mầm, tuyên truyền bằng các hình thức như phát tờ rơi, áp-phích, phát thanh các bài tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng. Tốt nhất không nên ăn con sam để trách nguy cơ bị nhầm lẫn với con so, tránh tử vong đáng tiếc.

15/06/2017 1:10 CHĐã ban hànhTinY tế
2.017
/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg489Tuấn Kiệt
TP. Bến Tre tổ chức bồi dưỡng kiến thức khởi nghiệp năm 2017
Sáng 15/6/2017, thành phố Bến Tre đã tổ chức khai giảng lớp bồi dưỡng kiến thức khởi nghiệp năm 2017 cho đối tượng là lãnh đạo Ủy ban nhân dân, đoàn viên thanh niên, hội viên Hội Phụ nữ của 17 xã, phường trong thành phố.

Sáng 15/6/2017, thành phố Bến Tre đã tổ chức khai giảng lớp bồi dưỡng kiến thức khởi nghiệp năm 2017 cho đối tượng là lãnh đạo Ủy ban nhân dân, đoàn viên thanh niên, hội viên Hội Phụ nữ của 17 xã, phường trong thành phố.

Quang cảnh lớp bồi dưỡng kiến thức khởi nghiệp. (Ảnh: Văn Phú)

Lớp bồi dưỡng kiến thức khởi nghiệp năm 2017 nhằm phát huy vai trò của phụ nữ và thanh niên trong phát triển kinh tế, tạo ra các sản phẩm có sức cạnh tranh, thúc đẩy sản xuất hàng hóa phát triển, góp phần thực hiện các chủ trương, chính sách phát triển nông nghiệp, nông thôn của Đảng và Nhà nước. Qua đó, khơi dậy tinh thần khởi nghiệp, ươm mầm khát vọng doanh nhân, động viên, khuyến khích, cổ vũ, hỗ trợ phụ nữ, thanh niên lập thân, lập nghiệp, làm giàu chính đáng, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần.

Báo cáo viên lớp khởi nghiệp lần này là thành viên Hội đồng Tư vấn – Hỗ trợ khởi nghiệp phía Nam và Báo Diễn đàn Doanh nghiệp, giảng viên trường Đại học Nông lâm, các báo cáo viên có nhiều kinh nghiệm trong kinh doanh, khởi nghiệp, báo cáo viên là chủ doanh nghiệp đang phát triển mạnh ở Thành phố Hồ Chí Minh. Họ sẽ giúp học viên trang bị thêm những kiến thức hữu ích, đặc biệt là giúp học viên khơi dậy ý tưởng kinh doanh, khởi nghiệp phù hợp với địa phương.

Đại diện Ban Thường vụ Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Ban Dân vận Thành ủy Bến Tre, ông Nguyễn Văn Thương – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Bến Tre đến dự lễ khai giảng lớp học. Lớp học diễn ra trong 02 ngày, với những kiến thức về kinh doanh, khởi nghiệp như các tố chất kinh doanh, tìm và phân tích ý tưởng kinh doanh tốt, tổ chức, vận hành một doanh nghiệp, kế hoạch khởi nghiệp và trở thành doanh nhân và tự xây dựng kế hoạch kinh doanh.

15/06/2017 1:04 CHĐã ban hànhTinTin Huyện Thành phố
2.017
/PublishingImages/2017-06/avatar2017_6_15_13_9_9_120.jpg724Mai Văn Phú
Thủ tướng Chính phủ ban hành Danh mục dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 4 thực hiện tại các bộ, ngành, địa phương năm 2017
Ngày 9/6/2017, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 846/QĐ-TTg ban hành Danh mục dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 4 thực hiện tại các bộ, ngành, địa phương năm 2017. Danh mục bao gồm 354 thủ tục hành chính triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 để các bộ, ngành thực hiện và 353 TTHC triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 để các địa phương thực hiện trong năm 2017.

Ngày 9/6/2017, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 846/QĐ-TTg ban hành Danh mục dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 4 thực hiện tại các bộ, ngành, địa phương năm 2017. Danh mục bao gồm 354 thủ tục hành chính triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 để các bộ, ngành thực hiện và 353 TTHC triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 để các địa phương thực hiện trong năm 2017.

Theo Quyết định, Văn phòng Chính phủ sẽ ban hành hướng dẫn tiêu chí đánh giá, xác định thủ tục hành chính thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 4; xây dựng và đưa vào vận hành Cổng Dịch vụ công quốc gia trong năm 2017; hướng dẫn các bộ, cơ quan ngang bộ, Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tích hợp các dịch vụ công trực tuyến vào Cổng Dịch vụ công quốc gia; chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xây dựng, định kỳ tháng 9 hàng năm trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Danh mục dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 4 của năm tiếp theo.

Thủ tướng giao Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức triển khai các dịch vụ công trực tuyến tại địa phương được ban hành kèm theo Quyết định 846 và hoàn thành việc triển khai các dịch vụ công trực tuyến đã được ban hành kèm theo Công văn số 2779/VPCP-KGVX ngày 22/4/2016 của Văn phòng Chính phủ.

Đối với các dịch vụ công trực tuyến đã được bộ, ngành triển khai toàn quốc, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có trách nhiệm xây dựng kế hoạch triển khai phù hợp, tránh đầu tư chồng chéo, lãng phí.

Bảo đảm khả năng kết nối với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để truy xuất thông tin về công dân theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về cấu trúc thông điệp dữ liệu công dân trao đổi với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (QCVN: 109/2017/BTTT); bảo đảm khả năng tích hợp với Cổng Dịch vụ công quốc gia theo kiến trúc thống nhất do Văn phòng Chính phủ và Bộ Thông tin và Truyền thông hướng dẫn trong quá trình xây dựng các phần mềm cung cấp dịch vụ công trực tuyến.

Các địa phương chủ trì phối hợp với Văn phòng Chính phủ và các bộ, ngành có liên quan rà soát, chuẩn hoá, xoá bỏ các dữ liệu TTHC dư thừa, trùng lặp trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về TTHC; bảo đảm kết nối, tích hợp dữ liệu TTHC thuộc phạm vi quản lý của UBND các tỉnh, thành phố trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về TTHC với Cổng thông tin điện tử của tỉnh. Thời gian hoàn thành trước ngày 31/12/2017.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có trách nhiệm bảo đảm kinh phí từ nguồn ngân sách nhà nước hoặc huy động các nguồn tài chính khác theo quy định của pháp luật để thực hiện hiệu quả các dịch vụ công trực tuyến của bộ, cơ quan được ban hành kèm theo Quyết định 846.


14/06/2017 4:00 CHĐã ban hànhBài viếtChính trị Xã hội
2.017
/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg549Phan Nghị
1 - 30Next
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường 3, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(075)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer