Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức và sự kiện

 
Tin tức và sự kiện - Du lịch
 
Ba Tri vùng đất mang đậm bản sắc văn hóa, nơi sản sinh ra nhiều danh nhân, với bề dày truyền thống cách mạng, các làng nghề truyền thống cũng được hình thành và phát triển trong suốt chặng đường phát triển của cư dân 
 
Nhân kỷ niệm ngày Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9) và Ngày Du lịch Thế giới (27/9), Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre thống nhất cho chủ trương tổ chức Tuần lễ Văn hóa - Du lịch tỉnh Bến Tre lần thứ II năm 2017 và Hội chợ Du lịch - Ẩm thực và Thương mại tại Bảo tàng tỉnh và Hội trường Ủy ban nhân dân tỉnh từ ngày 29/8/2017 đến hết ngày 4/9/2017.  
 
Đó là chủ đề của Hội thảo sẽ được tổ chức vào ngày 02/7/2017 trong chuỗi sự kiện Lễ hội Văn hóa tỉnh Bến Tre năm 2017, được tổ chức từ ngày 01 đến ngày 3/7 tại huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre.  
 
Dựa trên những bình chọn và các tiêu chí đặt ra, Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch đã biên soạn và phân loại ra 10 danh mục, mỗi danh mục 5 sản phẩm với tổng số 50 sản phẩm được đưa vào ấn phẩm 50 sản phẩm đặc trưng du lịch xứ dừa gồm: 05 chương trình du lịch hấp dẫn, 05 điểm đến thu hút khách du lịch, 05 nhà hàng tiêu biểu, 05 khách sạn sang trọng và địa thế hấp dẫn, 05 homestay nhà dân du khách ưa thích nhất, 05 làng nghề truyền thống, 05 di tích và công trình văn hóa, 05 món ăn từ dừa được du khách ưa thích, 05 loại trái cây nổi tiếng và 05 loại đặc sản xứ dừa. 
 
Liên hoan Ẩm thực Đất Phương Nam lần thứ 7 năm 2017 là sự kiện thường niên hàng năm do Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức tại Công viên văn hóa Đầm Sen từ ngày 24/5 đến ngày 28/5/2017. Liên hoan năm nay có sự tham gia của hơn 40 đơn vị với hơn 70 gian hàng mang đặc trưng ẩm thực các vùng, miền như: miền Trung, Tây Nguyên, ẩm thực Sài Gòn, ẩm thực miền Đông và miền Tây Nam Bộ với hơn 250 món ngon và thức uống.  
 
Hội nghị sơ kết tình hình tổ chức thực hiện các đề án phát triển du lịch tỉnh Bến Tre từ năm 2016 đến nay vừa tổ chức vào chiều ngày 23/5/2017 tại Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch. Ông Nguyễn Hữu Phước - Phó chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo Phát triển du lịch tỉnh Bến Tre chủ trì Hội nghị. Đến dự Hội nghị còn có đại diện lãnh đạo UBND các huyện, thành phố trong tỉnh; lãnh đạo các phòng VHTT các huyện, thành phố; các thành viên Ban Chỉ đạo Phát triển du lịch tỉnh Bến Tre là lãnh đạo các sở, ngành tỉnh.  
 
Nông dân huyện Chợ Lách đầu tư phát triển du lịch sinh thái dựa trên việc khai thác thế mạnh của địa phương với nghề truyền thống sản xuất cây giống, hoa kiểng và trồng cây ăn trái đặc sản như chôm chôm, măng cụt, sầu riêng, bưởi da xanh. Đến nay toàn huyện có hơn 10 điểm du lịch sinh thái tại các xã Phú Phụng, Vĩnh Bình, Sơn Định, Vĩnh Thành, Hưng Khánh Trung B và thị trấn Chợ Lách, mỗi năm tiếp đón hàng chục ngàn lượt du khách đến tham quan.  
 
Ngày 9 và 10/5/2017, đoàn công tác của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đến tỉnh Bến Tre để khảo sát tình hình thực hiện Thông tư liên tịch số 19/2013/TTLT-BVHTTDL-BTNMT ngày 30/12/2013 của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch và Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc Hướng dẫn bảo vệ môi trường trong hoạt động du lịch, tổ chức lễ hội, bảo vệ và phát huy giá trị di tích. Ông Từ Mạnh Lương - Vụ trưởng Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường (Trưởng đoàn); ông Lê Duy Khánh - Phó Cục trưởng Cục Công tác phía Nam Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) cùng các thành viên trong đoàn đã làm việc tại Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Bến Tre và đi khảo sát một số điểm du lịch, khách sạn, nhà hàng, khu di tích.  
 
Thực hiện Nghị quyết 08-NQ/TW ngày 17/1/2017 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn; Bến Tre xác định phát triển loại hình du lịch homestay kết hợp du lịch sinh thái "sông nước miệt vườn Xứ Dừa" làm điểm nhấn phát triển nhằm lôi kéo các loại hình Du lịch khác phát triển đồng bộ. Thành phố Bến Tre sẽ là điểm nhấn để nhân rộng mô hình ra toàn tỉnh từ nay đến năm 2020.  
 
VITM Hà Nội 2017 đánh dấu bước phát triển 5 năm của Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam, một sự kiện du lịch thường niên nổi bật của ngành Du lịch Việt Nam với chủ đề “Hà Nội – Điểm đến của Du lịch Việt Nam” do Hiệp hội Du lịch Việt Nam và Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội tổ chức tại khuôn viên Cung Văn hóa Hữu nghị - 91 Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội với sự tham dự của 43 tỉnh thành cùng 25 nước và vùng lãnh thổ như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Philippines, Thailand, Cambodia, Indonesia, Malaysia, Myanmar, Lào, Singapore, Nga, Các tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất, Nepal, Sri-Lanka, Ấn Độ, Pakistan, Cuba, Mỹ, Pháp, Đức, Úc, Thụy Sỹ, Israel và Hồng Kông.  
 
 
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
  
Phân loại
  
  
  
  
  
Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo tổ chức hoạt động tết Trung thu cho trẻ em năm 2017
Tết Trung thu là truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta dành cho trẻ em, thể hiện sự quan tâm và trách nhiệm của Đảng, Nhà nước, sự chăm lo của các cấp, các ngành, các tổ chức đoàn thể và cộng đồng xã hội đối với trẻ em. Căn cứ Công văn số 524/TE-PTTG ngày 08 tháng 9 năm 2017 của Cục Trẻ em về việc hướng dẫn tổ chức tết Trung thu năm 2017, Ủy ban nhân dân tỉnh đề nghị các sở, ban ngành tỉnh, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố tập trung thực hiện một số nội dung cụ thể như sau

​Tết Trung thu là truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta dành cho trẻ em, thể hiện sự quan tâm và trách nhiệm của Đảng, Nhà nước, sự chăm lo của các cấp, các ngành, các tổ chức đoàn thể và cộng đồng xã hội đối với trẻ em. Căn cứ Công văn số 524/TE-PTTG ngày 08 tháng 9 năm 2017 của Cục Trẻ em về việc hướng dẫn tổ chức tết Trung thu năm 2017, Ủy ban nhân dân tỉnh đề nghị các sở, ban ngành tỉnh, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố tập trung thực hiện một số nội dung cụ thể như sau:

Quan tâm bố trí ngân sách nhà nước cũng như huy động kinh phí, nguồn lực từ các tổ chức, cá nhân trong xã hội để hỗ trợ các hoạt động vui tết Trung thu cho trẻ em năm 2017 tại cộng đồng một cách thiết thực nhất với tinh thần tiết kiệm, không phô trương, hình thức, nhằm thu hút trẻ em tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí an toàn, lành mạnh; định hướng, giáo dục trẻ em giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, tham gia các hoạt động văn hóa, trò chơi truyền thống; sáng tạo, tự tạo trò chơi, đồ chơi và sử dụng đồ chơi sản xuất trong nước, không mua tặng đồ chơi nhập khẩu kém chất lượng, độc hại, nguy hiểm đến sức khỏe của trẻ em. Tổ chức các chương trình văn hóa, văn nghệ, thể thao, chương trình vui đón tết Trung thu, các cuộc thi làm đồ chơi truyền thống, trò chơi dân gian… phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương.

Giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương có liên quan xây dựng Kế hoạch tổ chức các hoạt động vui chơi, tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn của tỉnh.  

Giao Sở Y tế và Sở Công Thương tăng cường kiểm tra, thanh tra vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh, nhất là thực phẩm tết Trung thu, thực phẩm dành cho trẻ em phải đảm bảo tuyệt đối an toàn. Có trách nhiệm xử lý theo thẩm quyền hoặc kiến nghị xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân vi phạm cũng như các cơ quan, công chức thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý về an toàn thực phẩm (theo Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 09/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm); bảo đảm cung cấp đủ thuốc, dịch vụ có chất lượng phục vụ công tác phòng bệnh, chữa bệnh cho trẻ em nhất là đối với các bệnh dịch lây lan; tăng cường kiểm tra, thanh tra việc sản xuất, vận chuyển và kinh doanh các loại văn hóa phẩm, đồ chơi, trò chơi dành cho trẻ em. Các cơ quan có liên quan căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ đề ra các biện pháp cụ thể nhằm ngăn chặn và xử lý kịp thời các cơ sở sản xuất và kinh doanh các sản phẩm kém chất lượng, độc hại, nguy hiểm, không phù hợp với lứa tuổi trẻ em.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch triển khai các hoạt động văn hóa, vui chơi giải trí với các hình thức đa dạng, phong phú; quản lý các điểm vui chơi, giải trí bảo đảm an toàn cho trẻ em; kiểm tra, thanh tra về thời gian tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí cho trẻ em.

Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với các ngành có liên quan truyền thông nâng cao nhận thức, hướng dẫn người tiêu dùng trong việc lựa chọn các sản phẩm có chứng nhận tiêu chuẩn chất lượng, đặc biệt là các sản phẩm đồ chơi dành cho trẻ em trong dịp tết Trung thu.

Đề nghị Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Chủ trì, phối hợp với các ngành có liên quan tổ chức “Đêm hội Trăng rằm” và các hoạt động vui tết Trung thu cho trẻ em tại Nhà Thiếu nhi tỉnh.

Các cơ quan, thông tấn, báo chí trên địa bàn tỉnh cần tăng cường truyền thông về Luật trẻ em năm 2016, Nghị định 56/2017/NĐ-CP ngày 09 tháng 5 năm 2017 của Chính phủ, Chỉ thị số 18/CT-TTg ngày 16 tháng 5 năm 2017 về tăng cường giải pháp phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em; phòng, chống tai nạn đuối nước cho trẻ em.

Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố xây dựng kế hoạch và triển khai các hoạt động tết Trung thu năm 2017 cho trẻ em an toàn, lành mạnh và tiết kiệm. Chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể; Ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn tập trung huy động nguồn lực tổ chức các hoạt động vui Tết Trung thu cho trẻ em tại địa phương, nhằm thu hút trẻ em tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí an toàn, lành mạnh.

22/09/2017 9:30 SAĐã ban hànhBài viếtChính trị Xã hội
2.017
/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg60P.T.T
Bến Tre - Tập trung phát triển nông nghiệp công nghệ cao
Sáng ngày 21/9/2017, UBND tỉnh tổ chức Hội thảo Chuyên đề Phát triển nông nghiệp công nghệ cao, dự kiến lộ trình cho tỉnh Bến Tre. Đến dự có Phó Bí thư Tỉnh ủy Trần Ngọc Tam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập, lãnh đạo các sở, ngành liên quan, các doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp và nhóm chuyên gia đến từ một số trường đại học Thành phố Hồ Chí Minh.

​Sáng ngày 21/9/2017, UBND tỉnh tổ chức Hội thảo Chuyên đề Phát triển nông nghiệp công nghệ cao, dự kiến lộ trình cho tỉnh Bến Tre. Đến dự có Phó Bí thư Tỉnh ủy Trần Ngọc Tam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập, lãnh đạo các sở, ngành liên quan, các doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp và nhóm chuyên gia đến từ một số trường đại học Thành phố Hồ Chí Minh.

14206_2192017_21130.jpg

Quang cảnh Hội thảo. (Ảnh: Đăng Huy)

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập cho biết giá trị tăng thêm ngành Nông nghiệp hiện nay chiếm hơn 44% tổng giá trị sản phẩm của tỉnh và đang được phát triển theo hướng thâm canh, chuyên canh, quy mô lớn trên cơ sở liên kết giữa những người nông dân thông qua tổ hợp tác, hợp tác xã và bước đầu có sự liên kết, hợp tác giữa sản xuất - tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi đối với một số cây trồng, vật nuôi và thủy sản có giá trị như: Dừa, bưởi da xanh, chôm chôm, nhãn, cây giống - hoa kiểng, bò, tôm biển, heo. Nhiều mô hình sản xuất an toàn (GAP), phương thức sản xuất mới, ứng dụng khoa học công nghệ ngày càng tăng tại Bến Tre từ đó tạo ra sản lượng hàng hóa lớn có chất lượng tốt đáp ứng yêu cầu trong nước và xuất khẩu.

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng nền nông nghiệp của Bến Tre còn nhiều khó khăn, thách thức nhất là sản xuất manh mún, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, các hình thức sản xuất hiện đại nhằm tạo ra giá trị gia tăng cao hơn trên diện tích đất nông nghiệp chưa nhiều. Vì vậy để ngành Nông nghiệp tỉnh nhà phát triển mạnh, bền vững trong thời gian tới nhất thiết phải có hướng phát triển phù hợp, nhất là phải tổ chức lại sản xuất, ứng dụng công nghệ mới, hiện đại hơn vào sản xuất.

14206_2192017164152_21131_XL.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập phát biểu tại Hội thảo. (Ảnh: Đăng Huy)

Nói về giải pháp, TS. Trương Minh Huy Vũ - Chuyên gia Chính sách công, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP. Hồ Chí Minh cho rằng, trong sản xuất nông nghiệp, thị trường tiêu thụ rất quan trọng. Vì vậy, để đảm bảo đầu ra ổn định, sản xuất phải chú ý đến thị trường tiêu thụ và đáp ứng nhu cầu về tiêu chuẩn kỹ thuật.

Cụ thể hơn, TS. Nguyễn Văn Giáp - Chuyên gia Kinh tế nông nghiệp, Đại học Fulbright Việt Nam đưa ra 5 xu hướng của nền nông nghiệp thế giới gồm nhu cầu tăng lượng thực và biến đổi; khan hiếm tài nguyên và biến đổi khí hậu; tăng cường ứng dụng khoa học và công nghệ vào nông nghiệp; thay đổi hệ thống quản trị thực phẩm; đầu tư trong nông nghiệp tăng.

14206_2192017_21132.jpg

TS. Trương Minh Huy Vũ - Chuyên gia Chính sách công, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP. Hồ Chí Minh khẳng định nông nghiệp công nghệ cao là xu hướng của Việt Nam hiện nay. (Ảnh: Đăng Huy)

Cùng với đó, TS. Nguyễn Ngọc Nhã Nam - Chuyên gia Khoa học máy tính trình bày nội dung hiện trạng nông nghiệp Việt Nam. Ở nội dung này, TS. Nguyễn Ngọc Nhã Nam đã nêu lên một số vấn đề về an toàn thực phẩm, khủng hoảng niềm tin của người tiêu dùng đối với thực phẩm bẩn. Đồng thời, Tiến sĩ Nam giới thiệu một số mô hình xây dựng cơ sở dữ liệu quản lý đất đai, phân, thuốc, nguồn nước bằng hệ thống cảm biến từ đó có thể kiểm soát và truy xuất nguồn gốc của thực phẩm.

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Bí thư Tỉnh ủy Trần Ngọc Tam cho rằng cần thống nhất nhận thức về sản xuất sạch và nông nghiệp công nghệ cao. Theo Phó Bí thư Tỉnh ủy cần làm đồng thời hai mô hình trên, vì trong sản xuất cần phải đảm bảo sạch, an toàn, đồng thời tiến tới nông nghiệp công nghệ cao để định hướng phát triển theo nền sản xuất lớn và hội nhập quốc tế. Bên cạnh đó, phải tìm giải pháp trong việc tích tụ đất để phát triển nông nghiệp công nghệ cao, muốn thuyết phục người dân tích tụ đất phải có mô hình hiệu quả, cách làm hay và trong phát triển nông nghiệp công nghệ cao cần có sự tham gia của doanh nghiệp.

21/09/2017 5:00 CHĐã ban hànhBài viếtHoạt động của Lãnh đạo
2.017
/PublishingImages/Lists/tintucsukien/NewForm/14206_2192017_21130.jpg97Đăng Huy
Các hoạt động và nhiệm vụ của tuổi trẻ Bến Tre hướng đến Đại hội Đoàn tỉnh lần thứ X
Phương châm hành động của tuổi trẻ tỉnh nhà năm 2017 là: “Mỗi thanh niên một việc làm tình nguyện, mỗi cơ sở Đoàn một công trình, phần việc thiết thực chào mừng Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh các cấp”. Hệ thống lại các hoạt động tuổi trẻ tỉnh nhà trong những tháng đầu năm 2017, có thể nói tuổi trẻ Bến Tre  xứng đáng là đội hậu bị tin cậy, là cánh tay đắc lực của Đảng

​ Phương châm hành động của tuổi trẻ tỉnh nhà năm 2017 là: “Mỗi thanh niên một việc làm tình nguyện, mỗi cơ sở Đoàn một công trình, phần việc thiết thực chào mừng Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh các cấp”. Hệ thống lại các hoạt động tuổi trẻ tỉnh nhà trong những tháng đầu năm 2017, có thể nói tuổi trẻ Bến Tre  xứng đáng là đội hậu bị tin cậy, là cánh tay đắc lực của Đảng. Những nội dung và nhiệm vụ cụ thể mà tuổi trẻ Bến Tre đã thực hiện chủ đề trong những tháng đầu năm 2017, đó là: “Tuổi trẻ Bến Tre đoàn kết, năng động khởi nghiệp, xây dựng Đoàn vững mạnh”, toàn tỉnh đã tổ chức thành công Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (TNCS HCM) cấp cơ sở; huyện, thành phố và tương đương. Tập trung lãnh đạo công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi tỉnh đã đạt được nhiều kết quả đáng kể; tuyên truyền đầy đủ các Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng, Đoàn các cấp, triển khai học tập và thi kiến thức 6 bài học lý luận chính trị của Đoàn. Tăng cường thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp theo Chỉ thị 42 của Ban Bí thư Trung ương Đảng, trọng tâm là vận động cán bộ, đoàn viên, thanh niên rèn luyện giá trị hình mẫu thanh niên Đồng Khởi mới “Yêu nước - Bản lĩnh - Hiếu thảo - Tình nguyện”, đã thu hút trên 55.300 lượt đoàn viên, thanh niên tham gia. Công tác nhận cảm hóa chậm tiến đạt 72,5% (145 thanh niên).

14199_21920179131_21118_XL.jpg

Lễ thắp nến tri ân của tuổi trẻ Bến Tre tại các Đền thờ Liệt sĩ trong tỉnh. (Ảnh: TLTĐ)

Công tác tổ chức xây dựng Đoàn vững mạnh được chú trọng, công tác đoàn viên, củng cố Chi đoàn có sự chuyển biến tích cực, qua đó phát triển 8.609 đoàn viên mới đạt 61%; giới thiệu 567 đoàn viên ưu tú đã được kết nạp 302 đảng viên; xây dựng 50 chi đoàn kiểu mẫu cấp huyện, thành phố đạt 60%. Công tác phụ trách Đội Thiếu niên Tiền phong (TNTP) Hồ Chí Minh, chăm sóc, giáo dục thiếu niên nhi đồng được duy trì với nhiều mô hình, cách làm hiệu quả. Các công trình, phần việc thanh niên được tổ chức sôi nổi nhất là trong các ngày “Thứ bảy tình nguyện, Chủ nhật xanh” được tuổi trẻ Bến Tre hưởng ứng tích cực; hoạt động Tháng Thanh niên đã xây dựng 02 công trình thanh niên cấp tỉnh (đạt 100%); 18 công trình thanh niên cấp huyện, thành phố và tương đương (đạt 100%); xây mới 18,6km và nâng cấp, sửa chữa 36,9km đường giao thông nông thôn (đạt 73,8%). Tham gia thực hiện “Chương trình Đồng Khởi khởi nghiệp và Phát triển doanh nghiệp tỉnh Bến Tre”, tuổi trẻ toàn tỉnh đã tổ chức hành trình “Truyền thông Đồng Khởi khởi nghiệp Bến Tre - Khơi nguồn khởi nghiệp tuổi trẻ xứ dừa” tại 100% trường THPT, Trung tâm giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên; tổ chức 15 hoạt động tập huấn, truyền thông cấp huyện, thành phố; triển khai vòng sơ khảo cuộc thi tìm kiếm ý tưởng, dự án khởi nghiệp với 45 ý tưởng, 22 dự án tham gia; Ngày hội Thanh niên Bến Tre khởi nghiệp thu hút hơn 1.500 lượt đoàn viên, thanh niên, chuẩn bị các điều kiện thành lập cộng đồng khởi nghiệp trực thuộc Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh…, qua các hoạt động đã tập hợp được hơn 200 ý tưởng, 50 dự án khởi nghiệp khả thi trong đó vận động gần 30 dự án, cơ sở kinh doanh cá thể thành lập doanh nghiệp.

14199_21920179139_21119_XL.jpg

BCH Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Công an tỉnh lần thứ X - nhiệm kỳ 2017 - 2022. (Ảnh: TLTĐ)

Cùng với tuổi trẻ cả nước, tuổi trẻ Bến Tre đồng loạt tổ chức Lễ Thắp nến tri ân các Anh hùng liệt sĩ tại tất cả Nghĩa trang liệt sĩ trong toàn tỉnh, nhằm bày tỏ lòng tri ân sâu sắc của tuổi trẻ đối với các thế hệ cha anh đã hy sinh xương máu tô thắm những trang sử vẻ vang của dân tộc, tô thắm màu cờ Tổ quốc ta. Tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh (đêm 26/7/2017), Lễ thắp nến tri ân cấp tỉnh diễn ra trang trọng, hơn 1.500 đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên thuộc Thành đoàn Bến Tre, Đoàn khối các Cơ quan tỉnh, Đoàn khối Doanh nghiệp tỉnh, Đoàn Thanh niên Công an tỉnh, Trợ lý Thanh niên Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Trợ lý Thanh niên Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Đoàn trường học trực thuộc tỉnh tham gia. Trước đó có hàng chục ngàn ngọn nến được thắp lên đồng loạt tại Nghĩa trang liệt sĩ ở các huyện và trong đêm 25/7 Lễ Thắp nến tri ân cũng được diễn ra rộng khắp tại Đền thờ Liệt sĩ của các xã, phường, thị trấn trong tỉnh, thu hút hơn 15.500 đoàn viên, thanh niên tham gia. Hoạt động được diễn ra trang trọng, ý nghĩa thể hiện lòng yêu nước, tự hào dân tộc và trách nhiệm của tuổi trẻ trong giai đoạn xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh, sau nghi thức dâng hoa, dâng hương, tất cả đoàn viên, thanh niên đồng loạt thắp hương và đặt nến trên 4.000 ngôi mộ liệt sĩ và chương trình nghệ thuật thể hiện tình cảm, lòng tri ân đối với các anh hùng liệt sĩ và quyết tâm của tuổi trẻ ra sức phấn đấu, tiếp nối truyền thống cha anh, xây dựng quê hương, đất nước.

Cùng với nhân dân Bến Tre và thanh thiếu nhi cả nước, tuổi trẻ Bến Tre đã thực hiện nhiều hoạt động chăm sóc gia đình và người có công, bảo quản trông nom các Đền thờ, Nghĩa trang Liệt sĩ; không chỉ tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh mà tại tất cả Nghĩa trang, Đền thờ Liệt sĩ toàn tỉnh đều được tổ chức hoạt động Thắp nến tri ân. Những hành động tri ân của tuổi trẻ hôm nay đối với công lao của người đi trước không chỉ dừng lại ở đó, mà sẽ còn tiếp tục thực hiện. Bởi vì đó không chỉ là trách nhiệm, mà tuổi trẻ Bến Tre còn nhiệm vụ rất quan trọng đó chính là tiếp nối lý tưởng của thế hệ đi trước để viết tiếp những trang sử hào hùng của quê hương Bến Tre làm cuộc Đồng Khởi mới trong giai đoạn mới. Vì vậy, từng đối tượng cán bộ Đoàn, đoàn viên thanh niên cần ý thức nêu cao tinh thần trách nhiệm dù được giao nhiệm vụ nào, dù cấp tỉnh hay huyện hay cấp Chi đoàn cũng phải dẫn dắt sao cho phát huy được vai trò của Tổ chức Đoàn trong thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ, Chi bộ các cấp. Tại Lễ thắp nến tri ân, tuổi trẻ Bến Tre nguyện trước anh linh các Anh hùng Liệt sĩ, các lão thành cách mạng đã từ trần và với thế hệ tiền bối, tuổi trẻ Bến Tre sẽ bảo ban nhau, giúp đỡ nhau, khoan dung và nâng đỡ nhau để trở thành những chiến sĩ kiên trung, dũng cảm, xứng đáng với tổ chức mang tên Bác Hồ kính yêu, cùng toàn Đảng, toàn dân thực hiện thắng lợi phong trào thi đua Đồng Khởi mới. Sau buổi Lễ thắp nến tri ân, tuổi trẻ Bến Tre tham gia Lễ thả đèn hoa đăng trên sông Bến Tre tại tượng đài “Chiến thắng trên sông”. Hàng ngàn đèn hoa được thả tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ đội đặc công thủy và nhân dân Bến Tre đã hy sinh làm nên chiến công hiển hách, thần kỳ lưu danh “Cởi sóng Hàm Luông nhận chìm hạm Mỹ” trong lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc của quân và dân Bến Tre.

14199_219201791253_21117_XL.jpg

Công trình “Khăn tay tri ân” và “Ngày tri ân” của tuổi trẻ Bến Tre. (Ảnh: TLTĐ)

Điều đáng kể, xúc động, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc đó là 1.000 chiếc khăn tay tri ân đã được trao cho Mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình liệt sĩ, thương binh trong tỉnh. Đây là công trình của tuổi trẻ Bến Tre hướng đến kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ, với sự tham gia của hơn 2.000 đoàn viên, thanh niên, chiến sĩ thanh niên tình nguyện hè đã ra quân thực hiện công trình thanh niên cấp tỉnh “Khăn tay tri ân” và “Ngày tri ân” trên tất cả các địa phương trong tỉnh. Công trình “Khăn tay tri ân” và “Ngày tri ân” được chuẩn bị từ tháng 5/2017, ngoài mang ý nghĩa giáo dục truyền thống, thể hiện lòng tri ân của tuổi trẻ Bến Tre đối với các thế hệ đi trước, công trình còn hướng tới giáo dục đạo đức, lối sống cho thanh niên có nguy cơ vi phạm pháp luật thông qua hình thức vận động tham gia hoạt động “Ngày tri ân” đến tận gia đình Mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình liệt sĩ, thương binh thực hiện việc chăm sóc sức khỏe, quét dọn và sửa chữa nhà, hỗ trợ thực hiện tiêu chí nông thôn mới (đào hố rác, hố xử lý nước thải, trồng hàng rào cây xanh...) và cùng nấu bữa cơm thân mật với gia đình kết hợp bàn giao công trình “Khăn tay tri ân”. Bên cạnh công trình “Khăn tay tri ân” và “Ngày tri ân”; các cấp bộ Đoàn toàn tỉnh đã vận động kinh phí xây dựng hơn 60 Nhà tình nghĩa, Nhà tình thương, Nhà nghĩa tình đồng đội cho người và gia đình có công; thăm tặng quà cho 195 Mẹ Việt Nam anh hùng, hơn 1.812 gia đình liệt sĩ, thương binh, cựu thanh niên xung phong; tổ chức 07 hành trình theo bước chân những người anh hùng, hành trình về địa chỉ đỏ gắn với Diễn đàn “Thanh niên Bến Tre yêu nước” nhằm tìm giải pháp rèn luyện giá trị “Yêu nước” trong hình mẫu thanh niên Đồng Khởi mới “Yêu nước - Bản lĩnh - Hiếu thảo - Tình nguyện” trong đoàn viên, thanh niên; tổ chức Ngày hội tuổi trẻ chăm sóc Nghĩa trang, Đền thờ Liệt sĩ đồng loạt toàn tỉnh...

Ngoài việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ theo nghị quyết, chương trình, kế hoạch đề ra trong năm 2017, cũng như tổ chức sôi nổi các hoạt động, tuổi trẻ Bến Tre tham gia góp ý kế hoạch tổ chức Đại hội, Đề án nhân sự Ban Chấp hành Tỉnh đoàn khóa X và Dự thảo lần thứ 5 Báo cáo chính trị trình Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bến Tre lần thứ X (nhiệm kỳ 2017 - 2022). Đề ra các giải pháp thực hiện công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi toàn tỉnh; tập trung cao cho việc tuyên truyền, cụ thể hóa thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn các cấp, tổ chức Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bến Tre lần thứ X tiến tới Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh toàn quốc lần thứ XI; triển khai và thực hiện Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè; tổ chức Ngày hội Thanh niên Bến Tre khởi nghiệp lần thứ II chủ đề “Khởi nghiệp - Tiềm năng và cơ hội xứ Dừa”; vòng chung kết cuộc thi tìm kiếm ý tưởng, dự án khởi nghiệp tỉnh Bến Tre lần thứ I và khởi động cuộc thi lần thứ II vào năm 2018.

Song song với kết quả đạt được trong những tháng đầu năm, cũng còn các mặt hạn chế đó là: Công tác quản lý đoàn viên có lúc chưa chặt chẽ, số lượng đoàn viên trên địa bàn dân cư ít, chất lượng hoạt động của các Chi đoàn chuyển biến chưa đều. Công tác nắm bắt, tập hợp thanh niên công nhân, thanh niên tôn giáo chưa hiệu quả. Việc triển khai các giải pháp giảm nghèo cho thanh niên còn nhiều lúng túng; nhận thức của cán bộ Đoàn cơ sở về khởi nghiệp còn hạn chế, ảnh hưởng đến chất lượng công tác truyền thông khởi nghiệp cấp cơ sở. Việc giới thiệu việc làm ổn định cho thanh thiếu niên chậm tiến, đã có bước chuyển, tiến bộ, nhưng chưa đáp ứng yêu cầu.

Phát huy tuyền thống quê hương Bến Tre Đồng Khởi, xác định chức năng, nhiệm vụ, vai trò quan trọng của tuổi trẻ Bến Tre, với tinh thần đoàn kết, xung kích, tình nguyện, năng động, sáng tạo, tuổi trẻ xứ dừa tập trung thực hiện nhiệm vụ những tháng cuối năm. Trong đó rà soát Nghị quyết công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi, để có giải pháp lãnh đạo thực hiện thắng lợi Nghị quyết lập thành tích chào mừng Đại hội Đoàn các cấp. Quan tâm thực hiện tốt, kịp thời công tác thanh vận tại các địa phương gặp khó khăn về kinh tế; rà soát, đánh giá các mô hình “Dân vận khéo” các cấp phục vụ công tác kiểm tra, công nhận vào cuối năm. Các cấp Đoàn tập trung công tác nắm bắt dư luận, định hướng dư luận trong thanh thiếu nhi về công tác Đoàn, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh, đất nước; tâm tư của cán bộ Đoàn các cấp về chế độ chính sách; kết quả thi công chức để có giải pháp tác động hiệu quả. Thống kê thực chất số lượng đoàn viên, cập nhật nắm bắt theo từng tháng, quản lý chặt chẽ, khoa học để định hướng hoạt động phong trào phù hợp với tuổi trẻ. Khẩn trương triển khai giải pháp duy trì, nâng chất sinh hoạt cho Chi đoàn dưới 10 đoàn viên trên địa bàn dân cư nói riêng và hoạt động từng loại hình Chi đoàn nói chung. Thực hiện và đảm bảo quy trình củng cố các chức danh phụ trách Đội Thiếu niên tiền phong, Hội LHTN Việt Nam, hoàn thành việc cụ thể hóa Nghị quyết nhiệm kỳ, quy chế Ban Chấp hành Đoàn sau Đại hội…. Quan tâm củng cố các đội, nhóm Thanh niên xung kích trên địa bàn, để phát huy vai trò thanh niên trong tham gia đảm bảo an ninh trật tự; thực hiện nhiều hơn việc thăm hỏi các địa phương không có đội hình chuyên, sinh viên tình nguyện. Đảm bảo chăm sóc, bảo quản tốt 100% Đền thờ Liệt sĩ, Nghĩa trang Liệt sĩ cùng các công trình, phần việc theo kế hoạch của Đoàn các cấp và cấp ủy Đảng cùng cấp đề ra. Nhất là tổ chức thành công Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS HCM tỉnh Bến Tre lần thứ X (nhiệm kỳ 2017 - 2022).

Tin rằng các hoạt động của tuổi trẻ Bến Tre trong năm 2017, nhất là trong các tháng còn lại của năm sẽ mang lại hiệu quả thiết thực, có ý nghĩa quan trọng, để tiếp tục khẳng định tuổi trẻ Đồng Khởi làm theo lời dạy của Bác Hồ: “Nhiệm vụ của thanh niên không phải là hỏi nước nhà đã cho mình những gì. Mà phải tự hỏi mình đã làm gì cho nước nhà? Mình phải làm thế nào cho ích lợi nước nhà nhiều hơn? Mình đã vì lợi ích nước nhà mà hy sinh phấn đấu chừng nào?”, xứng đáng lời Bác từng khen tặng “... Thanh niên là rường cột nước nhà, đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên...”.

21/09/2017 4:50 CHĐã ban hànhBài viếtTuổi trẻ Bến Tre
2.017
/PublishingImages/Lists/thongtincanbiet/Tatca/14199_219201791253_21117_XL.jpg85Hoàng Thanh
Chợ Lách - Tọa đàm xây dựng nông thôn mới
Ngày 20/9/2017, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQVN) tỉnh Bến Tre và Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh kết hợp Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia huyện Chợ Lách tổ chức buổi tọa đàm về giải pháp thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện Chợ Lách.

Ngày 20/9/2017, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQVN) tỉnh Bến Tre và Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh kết hợp Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia huyện Chợ Lách tổ chức buổi tọa đàm về giải pháp thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện Chợ Lách.

Đến dự buổi tọa đàm có ông Trần Thanh Vũ - Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy; ông Trần Dương Tuấn - Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh; ông Nguyễn Hữu Lập - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; ông Lê Văn Tùng - Phó Bí thư thường trực Huyện ủy Chợ Lách cùng các đại biểu lãnh đạo Hội đồng nhân dân, UBND, Ủy ban MTTQVN huyện Chợ Lách.

Quang cảnh buổi tọa đàm. (Ảnh: Ngọc Lãm)

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã nêu bật những kết quả khả quan mà tỉnh Bến Tre nói chung, huyện Chợ Lách nói riêng đã và đang đạt được trong việc huy động các nguồn lực, tập trung triển khai thực hiện Bộ Tiêu chí quốc gia về nông thôn mới, góp phần thực hiện Nghị quyết của Tỉnh ủy và Nghị quyết đảng bộ các cấp; đồng thời nêu lên những thuận lợi, khó khăn, bài học kinh nghiệm, phương hướng, nhiệm vụ thực hiện xây dựng nông thôn mới .

Sau 2 năm triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện Chợ Lách, các xã của huyện đã huy động nguồn lực gần 552 tỷ đồng để thực hiện các công trình, phần việc. Đến nay, huyện có 3 xã được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới là: Sơn Định, Vĩnh Bình, Phú Sơn. Năm 2017, xã Tân Thiềng và xã Long Thới phấn đấu hoàn thành 19 tiêu chí nông thôn mới. Đến năm 2020, huyện phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập phát biểu tại buổi tọa đàm. (Ảnh: Ngọc Lãm)

Phát biểu tại buổi tọa đàm, ông Nguyễn Hữu Lập - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao quyết tâm của các huyện nói chung và huyện Chợ Lách nói riêng trong xây dựng nông thôn mới. Để tăng tốc Chương trình xây dựng nông thôn mới trong năm 2017 và thực hiện đạt kết quả Chương trình giai đoạn 2016- 2020 trên địa bàn tỉnh Bến Tre, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo: Việc xây dựng nông thôn mới phải thực chất, công tác giảm nghèo bền vững, nâng cao mức sống của nhân dân,  phát huy vai trò chủ thể của nhân dân trong xây dựng nông thôn mới; đi đôi với thực hiện cần có giải pháp nâng chất các tiêu chí nông thôn mới; xây dựng nền sản xuất phát triển, nhân rộng các mô hình kinh tế tập thể hiệu quả; cả hệ thống chính trị phải phối hợp nhịp nhàng, chặt chẽ; thực hiện công khai, minh bạch, thông tin chính xác, không áp đặt, tạo đồng thuận trong nhân dân, phát huy vai trò của đồng bào tín đồ các tôn giáo, qua đó, vận động nhân dân tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới với những việc làm thiết thực; các đơn vị được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới không được nợ tiêu chí và không còn nợ xây dựng cơ bản.

21/09/2017 9:43 SAĐã ban hànhBài viếtHoạt động của Lãnh đạo
2.017
/PublishingImages/2017-09/avatar2017_9_21_9_50_50_882.jpg98Ngọc Lãm
Triển khai thực hiện Đề án “Thống nhất đầu mối kiểm soát chi ngân sách nhà nước” tại Kho bạc Nhà nước Bến Tre
Trong thời gian qua, việc tổ chức công tác kiểm soát chi ngân sách nhà nước (NSNN) tại Kho bạc Nhà nước (KBNN) Bến Tre và các KBNN huyện trực thuộc chưa tập trung vào một đầu mối mà được phân công cho 02 phòng (KBNN tỉnh)/bộ phận (KBNN huyện) nghiệp vụ thực hiện đó là: Phòng/bộ phận kiểm soát chi thực hiện kiểm soát chi vốn đầu tư; phòng/bộ phận kế toán thực hiện kiểm soát các khoản chi thường xuyên. Mô hình tổ chức công tác kiểm soát chi NSNN như trên mặc dù tương đối phù hợp với đặc thù hoạt động của hệ thống KBNN trong giai đoạn vừa qua nhưng cũng có những tồn tại, hạn chế nhất định như: Chưa thật sự tạo thuận lợi cho các đơn vị sử dụng ngân sách, các chủ đầu tư, ban quản lý dự án trong việc giao dịch thanh toán với các đơn vị KBNN, đặc biệt là đối với trường hợp đơn vị sử dụng ngân sách được giao cả dự toán chi thường xuyên và chi đầu tư và trường hợp chương trình, dự án được giao cả vốn đầu tư và chi thường xuyên, khi đó đơn vị sử dụng ngân sách sẽ phải đến cả 2 phòng/bộ phận nghiệp vụ nêu trên của KBNN để làm thủ tục thanh toán.

Trong thời gian qua, việc tổ chức công tác kiểm soát chi ngân sách nhà nước (NSNN) tại Kho bạc Nhà nước (KBNN) Bến Tre và các KBNN huyện trực thuộc chưa tập trung vào một đầu mối mà được phân công cho 02 phòng (KBNN tỉnh)/bộ phận (KBNN huyện) nghiệp vụ thực hiện đó là: Phòng/bộ phận kiểm soát chi thực hiện kiểm soát chi vốn đầu tư; phòng/bộ phận kế toán thực hiện kiểm soát các khoản chi thường xuyên. Mô hình tổ chức công tác kiểm soát chi NSNN như trên mặc dù tương đối phù hợp với đặc thù hoạt động của hệ thống KBNN trong giai đoạn vừa qua nhưng cũng có những tồn tại, hạn chế nhất định như: Chưa thật sự tạo thuận lợi cho các đơn vị sử dụng ngân sách, các chủ đầu tư, ban quản lý dự án trong việc giao dịch thanh toán với các đơn vị KBNN, đặc biệt là đối với trường hợp đơn vị sử dụng ngân sách được giao cả dự toán chi thường xuyên và chi đầu tư và trường hợp chương trình, dự án được giao cả vốn đầu tư và chi thường xuyên, khi đó đơn vị sử dụng ngân sách sẽ phải đến cả 2 phòng/bộ phận nghiệp vụ nêu trên của KBNN để làm thủ tục thanh toán.

 

Hoạt động kiểm soát chi NSNN tại KBNN Bến Tre. (Ảnh: Võ Văn Phú)

Từ những bất cập này cùng với mục tiêu cải cách hành chính, giảm bớt đầu mối làm việc, nâng cao và cải thiện chất lượng phục vụ khách hàng ngày một tốt hơn, tiến tới rút ngắn thời gian kiểm soát chi của hệ thống KBNN, nhưng vẫn phải đảm bảo an toàn tiền và tài sản của Nhà nước, tạo thuận lợi tối đa và đem lại sự hài lòng cho các đơn vị đến giao dịch, KBNN Bến Tre cùng với cả hệ thống KBNN đang nỗ lực triển khai Đề án “Thống nhất đầu mối kiểm soát chi NSNN” theo hướng tập trung vào một đầu mối. Theo đó, nhiệm vụ kiểm soát chi NSNN và các nguồn vốn khác qua KBNN theo quy định của pháp luật sẽ được giao cho phòng/bộ phận kiểm soát chi thực hiện, bao gồm từ khâu: Tiếp nhận hồ sơ giấy hoặc tiếp nhận hồ sơ điện tử trên dịch vụ công; kiểm soát hồ sơ; nhập yêu cầu thanh toán (bao gồm tất cả các khoản chi từ tài khoản dự toán, tài khoản tiền gửi, tài khoản tạm thu, tạm giữ của các đơn vị dự toán, đơn vị sự nghiệp, chủ đầu tư, ban quản lý dự án, tổ chức làm nhiệm vụ hỗ trợ bồi thường giải phóng mặt bằng); đối chiếu, xác nhận với các đơn vị sử dụng ngân sách, chủ đầu tư về các khoản đã kiểm soát, thanh toán, chi trả; số dư còn lại của các nguồn vốn được giao kiểm soát chi. Việc tập trung nhiệm vụ kiểm soát các khoản chi NSNN vào một phòng/bộ phận kiểm soát chi là bước đi cần thiết để tiến tới thực hiện quy trình kiểm soát, thanh toán điện tử theo đúng tinh thần Nghị quyết số 36a/NQ-CP ngày 14/10/2015 của Chính phủ về Chính phủ điện tử.

Đề án “Thống nhất đầu mối kiểm soát chi NSNN” đã được KBNN Trung ương triển khai thí điểm tại KBNN Thừa Thiên - Huế và KBNN Phú Thọ và sẽ triển khai diện rộng trên phạm vi toàn quốc từ ngày 02/10/2017. Sau khi triển khai thực hiện đề án và mô hình thống nhất đầu mối kiểm soát chi đi vào hoạt động ổn định, thì các khoản chi của mỗi đơn vị sử dụng NSNN, bao gồm cả chi đầu tư và chi thường xuyên chỉ được thực hiện kiểm soát chi bởi một công chức thực hiện nhiệm vụ kiểm soát chi, đảm bảo nguyên tắc một cửa, một giao dịch viên, tạo thuận lợi cho các đơn vị sử dụng ngân sách, các chủ đầu tư, ban quản lý dự án khi giao dịch thanh toán với KBNN.

Để triển khai thực hiện Đề án theo đúng tiến độ, KBNN Bến Tre đã chủ động thành lập Ban Chỉ đạo và Tổ triển khai thực hiện Đề án, phân công nhiệm vụ cho các thành viên; xây dựng kế hoạch triển khai nội dung công việc và tiến độ thực hiện cụ thể; tổ chức học tập kinh nghiệm triển khai thí điểm tại KBNN Phú Thọ; tham mưu để UBND tỉnh ban hành văn bản tăng cường chỉ đạo UBND các huyện, thành phố và các đơn vị giao dịch trên địa bàn phối hợp tạo điều kiện thuận lợi để KBNN Bến Tre hoàn thành nhiệm vụ. Đến nay, KBNN tỉnh đã phối hợp tổ chức các lớp bồi dưỡng, tập huấn cho hơn 100 công chức lãnh đạo, công chức thực hiện nhiệm vụ kiểm soát chi và kế toán nhà nước. Ngoài ra, đơn vị cũng đã tập trung rà soát, kiểm tra đối chiếu số liệu, chuẩn bị hồ sơ bàn giao, thủ tục bàn giao giữa 02 phòng/bộ phận tại thời điểm ngày 30/9/2017; nghiên cứu sắp xếp mô hình tổ chức bộ máy, vị trí làm việc, bố trí công chức, bổ sung các điều kiện về cơ sở vật chất cho từng đơn vị để sẵn sàng đưa mô hình thống nhất đầu mối kiểm soát chi NSNN tại KBNN Bến Tre và các KBNN huyện trực thuộc đi vào hoạt động từ ngày 02/10/2017 được thông suốt, không bị ách tắc.

Do trong thời gian đầu thực hiện Đề án “Thống nhất đầu mối kiểm soát chi NSNN”, KBNN phải hoàn thiện một số ứng dụng công nghệ thông tin, quy trình nghiệp vụ mới, nên có thể gặp một số khó khăn, vướng mắc ảnh hưởng đến thời gian thực hiện chi NSNN của các đơn vị. Vì vậy, KBNN Bến Tre rất mong sự thông cảm, chia sẻ và phối hợp của các đơn vị sử dụng ngân sách để KBNN Bến Tre thực hiện tốt nhiệm vụ.

20/09/2017 9:19 SAĐã ban hànhBài viếtTin Sở ngành
2.017
/PublishingImages/2017-09/avatar2017_9_20_9_21_11_69.jpg230Võ Văn Phú - Giám đốc KBNN Bến Tre
Họp Hội đồng Thi đua - Khen thưởng tỉnh
Sáng ngày 19/9/2017, Hội đồng Thi đua - Khen thưởng tỉnh họp thông qua xem xét khen thưởng ngành Giáo dục năm học 2016-2017 và xem xét đề nghị phong tặng, truy tặng Danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ kháng chiến chống Mỹ. Đến dự có Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng; Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trương Duy Hải cùng các Ủy viên Hội đồng Thi đua - Khen thưởng tỉnh.

Sáng ngày 19/9/2017, Hội đồng Thi đua - Khen thưởng tỉnh họp thông qua xem xét khen thưởng ngành Giáo dục năm học 2016-2017 và xem xét đề nghị phong tặng, truy tặng Danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ kháng chiến chống Mỹ. Đến dự có Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng; Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trương Duy Hải cùng các Ủy viên Hội đồng Thi đua - Khen thưởng tỉnh.

Quanh cảnh cuộc họp. (Ảnh: Trúc Lạnh)

Qua xem xét, thảo luận, bỏ phiếu, Hội đồng Thi đua - Khen thưởng tỉnh thống nhất thông qua đề nghị khen thưởng cho các tập thể, cá nhân đủ tiêu chuẩn: Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 02 cá nhân; Tập thể Lao động xuất sắc cho 01 tập thể ; Cờ thi đua xuất sắc của UBND tỉnh cho 32 tập thể; Cờ Thi đua của Chính Phủ cho 05 tập thể; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 05 tập thể và 42 cá nhân; Huân Chương Lao động hạng Nhì cho 03 tập thể, Huân chương Lao động hạng Ba cho 01 tập thể và 03 cá nhân. Đề nghị phong tặng, truy tặng Danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cho 05 tập thể và 09 cá nhân.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng giao Thường trực Hội đồng Thi đua - Khen thưởng tỉnh tham mưu UBND tỉnh hoàn chỉnh các thủ tục trình cấp trên khen thưởng; đồng thời tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh ký ban hành Quyết định khen thưởng theo thẩm quyền.

19/09/2017 5:16 CHĐã ban hànhTinHoạt động của Lãnh đạo
2.017
/PublishingImages/2017-09/avatar2017_9_19_17_18_1_959.jpg161Trúc Lạnh
Công tác phụ nữ thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước ở Bến Tre, nhiệm vụ và giải pháp
Trong cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ, phụ nữ Việt Nam nói chung, Bến Tre nói riêng luôn là hậu phương vững chắc cho tiền tuyến, họ cũng là những chiến sĩ cách mạng kiên cường, bất khuất, những nữ dân quân du kích, nữ thanh niên xung phong mở đường, tải gạo, tải đạn với ý chí quật cường, chịu đựng gian khổ với tinh thần lạc quan cách mạng. Trong cuộc sống, phụ nữ cũng là những chiến sĩ, nghệ sĩ bảo vệ, gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa dân tộc. Họ không những là nguồn cảm hứng sáng tạo vô tận cho các nhà văn, nhà thơ, mà họ còn khẳng định tài năng, trí tuệ của mình trên văn đàn không kém đấng mày râu.

Trong cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ, phụ nữ Việt Nam nói chung, Bến Tre nói riêng luôn là hậu phương vững chắc cho tiền tuyến, họ cũng là những chiến sĩ cách mạng kiên cường, bất khuất, những nữ dân quân du kích, nữ thanh niên xung phong mở đường, tải gạo, tải đạn với ý chí quật cường, chịu đựng gian khổ với tinh thần lạc quan cách mạng. Trong cuộc sống, phụ nữ cũng là những chiến sĩ, nghệ sĩ bảo vệ, gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa dân tộc. Họ không những là nguồn cảm hứng sáng tạo vô tận cho các nhà văn, nhà thơ, mà họ còn khẳng định tài năng, trí tuệ của mình trên văn đàn không kém đấng mày râu.

 

Phụ nữ nông thôn Bến Tre tham gia sinh hoạt tổ Hội Phụ nữ hàng tháng. (Ảnh: TLAN)

Như vậy, có thể nói phụ nữ luôn là lực lượng quan trọng không thể thiếu trong bất kì mọi hoạt động, nhất là trong quá trình phát triển đất nước. Chính vì vậy, ngày 27/4/2007 Bộ Chính trị (khoá X) ban hành Nghị quyết số 11-NQ/TW về “Công tác phụ nữ thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước” (gọi tắt Nghị quyết số 11). Tại Bến Tre sau khi tiếp thu Nghị quyết số 11, Tỉnh ủy đã xây dựng Chương trình hành động số 13-CTr/TU để thực hiện, để Nghị quyết số 11 đi vào chiều sâu, mang tính lâu dài, Tỉnh uỷ Bến Tre tiếp tục ban hành Đề án số 01-ĐA/TU ngày 12/6/2012 về xây dựng, bố trí, sử dụng cán bộ nữ, cán bộ trẻ giữ chức danh lãnh đạo, quản lý trong hệ thống chính trị của tỉnh giai đoạn 2011 - 2015 và định hướng đến năm 2020 (gọi tắt Đề án số 01).

Qua 10 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 11 của Bộ Chính trị và Chương trình hành động số 13-CTr/TU của Tỉnh ủy, cũng như hơn 5 năm thực hiện Đề án số 01 đã tạo được sự chuyển biến tích cực về nhận thức của hệ thống chính trị, xã hội, gia đình và cả bản thân người phụ nữ về vai trò, vị trí của phụ nữ và công tác phụ nữ trong tình hình mới. Các cấp ủy đảng quan tâm thường xuyên, nắm bắt tình hình và có sự lãnh, chỉ đạo kịp thời về công tác cán bộ nữ, về tổ chức hội và chăm lo vì sự tiến bộ của phụ nữ; công tác đào tạo, bồi dưỡng, quy hoạch và bố trí cán bộ nữ được các cấp, các ngành quan tâm hơn bằng các đề án, chương trình, kế hoạch cụ thể trong tổ chức thực hiện Nghị quyết, chương trình của các cấp ủy. Chính quyền các cấp đã từng bước xây dựng và hoàn thiện những quy định cụ thể về chế độ chính sách, kinh phí đào tạo cho cán bộ nữ; về cơ sở vật chất và kinh phí hoạt động cho công tác hội; tạo ra những điều kiện thuận lợi để người phụ nữ có điều kiện tham gia học tập, rèn luyện, làm việc, cống hiến và phát triển toàn diện. Các ngành, các cấp trong tỉnh đã có sự phối hợp đồng bộ, chặt chẽ trong công tác triển khai và thực hiện Nghị quyết; từng bước đã nâng cao được chất lượng, hiệu quả trong công tác phối hợp; thể hiện được tinh thần cộng đồng trách nhiệm của toàn xã hội trong việc chăm lo vì sự phát triển và vì sự tiến bộ của phụ nữ.

Phụ nữ ngành Công an tham gia hoạt động văn hóa - văn nghệ. (Ảnh: H.C)

Công tác tham mưu của tổ chức Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) các cấp đối với sự lãnh, chỉ đạo của Đảng, đối với vai trò điều hành quản lý của Nhà nước ngày càng đi vào chiều sâu, đáp ứng được yêu cầu hoạt động; các cấp Hội trong tỉnh đã chủ động, sáng tạo trong việc đổi mới nội dung, phương thức hoạt động để phù hợp với thực tiễn biến động không ngừng của xã hội, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng thiết thực của phụ nữ; công tác bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ đã đi vào cuộc sống; vị trí và vai trò người phụ nữ trong xã hội ngày càng được khẳng định. Cộng đồng xã hội đánh giá cao hơn đối với năng lực, trí tuệ và bản lĩnh của người phụ nữ; đồng thuận trong việc đề bạt, bố trí phụ nữ vào các vị trí lãnh đạo xã hội. Điều đáng kể là bản thân mỗi phụ nữ đã tự thân vận động vươn lên, để khẳng định chính mình; không ngừng tự học, tự phấn đấu, tự rèn để trở thành những người phụ nữ làm kinh tế và chính trị giỏi; đảm đang việc nước, việc nhà; đội ngũ cán bộ nữ lãnh đạo, quản lý trong các cơ quan, đơn vị nhất là giữ chức vụ cấp trưởng, cấp phó ngày càng tăng về số lượng, chất lượng.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn những hạn chế và nguyên nhân tồn tại như: Cấp ủy, chính quyền và ban ngành một số nơi vẫn chưa thật sự chú trọng việc quán triệt sâu rộng, xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện Nghị quyết; Chương trình hành động của Tỉnh ủy có lúc, có nơi thực hiện chưa liên tục và thiếu đồng bộ; công tác kiểm tra, đánh giá, rút kinh nghiệm việc thực hiện Nghị quyết chưa thực hiện thường xuyên. Vì thế, chưa phát huy được vị trí, vai trò cũng như năng lực của đội ngũ cán bộ, công chức nữ. Công tác cán bộ nữ ở một số nơi, một số lĩnh vực còn hạn chế, cụ thể là: Việc đào tạo, bồi dưỡng có lúc, có nơi chưa bám sát quy hoạch và nhu cầu sử dụng cán bộ nữ; tỷ lệ nữ tham gia lãnh đạo, quản lý nhìn chung có bước chuyển nhưng chưa đáp ứng được yêu cầu, chưa đạt chỉ tiêu đề ra; chưa xây dựng cơ chế, chính sách tạo điều kiện cho phụ nữ phát triển. Công tác tham mưu, đề xuất của Hội LHPN các cấp từng lúc chưa sâu sát, kịp thời; cơ sở vật chất và kinh phí hoạt động của Hội cơ sở còn nhiều khó khăn. Phụ nữ tham gia làm kinh tế có bước chuyển biến, nhưng chậm so với tiềm năng; số doanh nghiệp nữ làm chủ phần nhiều là doanh nghiệp nhỏ, phần đông trong số đó, bằng lòng với những kết quả đã đạt được, chưa mạnh dạn đầu tư mở rộng sản xuất, làm ăn lớn. Nhận thức của một bộ phận quần chúng đối với phụ nữ đôi khi còn biểu hiện hẹp hòi, định kiến, chưa tin tưởng vào khả năng của phụ nữ; tư tưởng an phận, mặc cảm, chưa nỗ lực vươn lên vẫn còn tồn tại trong một bộ phận phụ nữ. Công tác xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc; xây dựng người phụ nữ Việt Nam có sức khoẻ, tri thức, kỹ năng nghề nghiệp, năng động, sáng tạo, có lối sống văn hoá, có lòng nhân hậu, mặc dù có sự quan tâm nhưng kết quả chưa đáp ứng được yêu cầu thực tiễn.

Đại hội Phụ nữ cấp cơ sở. (Ảnh: TLMĐ)

Từ những kết quả đạt được và những hạn chế trong quá trình thực hiện Nghị quyết số 11, chương trình hành động của Tỉnh ủy, có thể rút ra một số kinh nghiệm và đề ra một số giải pháp để tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 11 thực sự có hiệu quả như: Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên của cấp ủy đảng, sự phối hợp đồng bộ của các ban, ngành, đoàn thể; nâng cao nhận thức của hệ thống chính trị, nhất là người đứng đầu cơ quan, đơn vị về tầm quan trọng của công tác phụ nữ trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; làm cho các cấp, các ngành nhận thức đúng đắn, đầy đủ các quan điểm, nội dung, giải pháp của Nghị quyết. Quan tâm thực hiện công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, bố trí, sử dụng cán bộ nữ; tin tưởng và mạnh dạn bố trí cán bộ nữ giữ chức vụ chủ chốt trong cấp ủy, chính quyền, các ngành, đoàn thể; có theo dõi, đôn đốc, nhắc nhở và hướng dẫn, tạo điều kiện cho cán bộ lãnh đạo nữ hoàn thành tốt nhiệm vụ. Tập trung đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của tổ chức Hội LHPN các cấp; quan tâm hướng về cơ sở; chủ động phát huy vai trò tham mưu với cấp ủy, chính quyền về những giải pháp thực hiện chủ trương, chính sách liên quan đến phụ nữ. Thực hiện tốt công tác phối hợp và có giải pháp nâng cao trách nhiệm, hiệu quả của công tác phối hợp. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, nắm tình hình thực hiện Nghị quyết; tổ chức sơ kết, rút kinh nghiệm theo định kỳ.

Song song đó, đề ra phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 11, cụ thể: Tiếp tục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội; của cán bộ, đảng viên và nhân dân về công tác phụ nữ thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước. Thường xuyên quan tâm kiểm tra, đôn đốc thực hiện các chương trình, kế hoạch, đề án về phụ nữ hoặc có liên quan đến phụ nữ; có giải pháp thật cụ thể để tiếp tục phát huy, nâng cao vai trò, địa vị kinh tế của người phụ nữ, tạo cơ hội việc làm cho phụ nữ, đặc biệt những phụ nữ yếu thế trong xã hội (phụ nữ là chủ hộ nghèo, phụ nữ nghèo, vùng nông thôn, ít có cơ hội tiếp cận các dịch vụ, phúc lợi xã hội); có giải pháp hữu hiệu hơn để thực hiện tốt bình đẳng trong giới nữ và bình đẳng nam nữ;.... Hội LHPN và Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ các cấp tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức tuyên truyền, thực hiện tốt công tác tham mưu và tổ chức nhiều hoạt động thiết thực để nâng cao nhận thức về bình đẳng giới, về vai trò của phụ nữ trong xã hội, đấu tranh xóa bỏ những định kiến hẹp hòi về phụ nữ và công tác phụ nữ; tuyên truyền, vận động phụ nữ khắc phục tư tưởng tự ti, an phận, vượt qua khó khăn, nỗ lực phấn đấu vươn lên.

 

Tổ chức dạy nghề và tạo việc làm cho phụ nữ trẻ ở nông thôn Bến Tre. (Ảnh: TTr)

Tăng cường tuyên truyền, giám sát việc thực hiện pháp luật về công tác phụ nữ, bình đẳng giới. Chú trọng đưa công tác tuyên truyền đi vào chiều sâu; phối hợp với các ngành chuyên môn xây dựng các chuyên trang, chuyên mục giới thiệu, nêu gương những cán bộ phụ nữ tài năng thời kỳ đổi mới, góp phần khẳng định vai trò của phụ nữ, cán bộ nữ đối với sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước. Các ngành, đoàn thể phối hợp kiểm tra, giám sát việc thực hiện luật pháp, các chính sách có liên quan đến phụ nữ và lao động nữ trong các thành phần kinh tế; thực hiện tốt nhiệm vụ giám sát và phản biện xã hội, góp ý xây dựng đảng, xây dựng chính quyền, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ.

Nâng cao hiệu quả các hoạt động hỗ trợ phụ nữ, phát huy vai trò nòng cốt xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc; xây dựng người phụ nữ thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá, có sức khoẻ, tri thức, kỹ năng nghề nghiệp, năng động, sáng tạo, có lối sống văn hoá, có lòng nhân hậu. Trong đó quan tâm công tác đào tạo và giải quyết việc làm cho phụ nữ, tạo điều kiện thuận lợi để khuyến khích phụ nữ phát triển kinh tế gia đình; tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí lành mạnh, nhất là khu vực nông thôn và các khu công nghiệp. Đồng thời, có những giải pháp phù hợp để giải quyết, hỗ trợ kịp thời, hiệu quả do những khó khăn, tác động của xã hội và những chính sách mới ảnh hưởng trực tiếp đến phụ nữ trong thời gian tới. Làm tốt công tác quy hoạch và kế hoạch đào tạo; hàng năm có điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp theo tinh thần Đề án 01 của Tỉnh ủy. Quan tâm đào tạo, bồi dưỡng, giáo dục, tạo nguồn để tăng số lượng nữ được kết nạp đảng, phấn đấu đạt 40% đảng viên nữ trong tổng số đảng viên của tỉnh.

Tập trung lãnh đạo việc kiện toàn bộ máy tổ chức Hội, cụ thể: Chấn chỉnh, đổi mới lề lối làm việc của Ban Chấp hành Hội LHPN các cấp; chăm lo phát triển đội ngũ cán bộ Hội, làm tốt công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ, năng lực cán bộ Hội các cấp và nâng cao chất lượng hội viên. Có giải pháp phù hợp xây dựng mô hình tập hợp, phát triển hội viên độ tuổi từ 18 trở lên theo tinh thần mở rộng tính liên hiệp, đa dạng hóa các hình thức tập hợp để phát triển Hội, chú trọng đến phụ nữ tôn giáo, tiểu thương, thành thị, nữ thanh niên, nữ doanh nhân, nữ công nhân…. Xây dựng mối quan hệ giữa các cấp, các ngành nhằm huy động nhiều nguồn lực cho công tác phụ nữ, tạo điều kiện thuận lợi về kinh phí cho Hội LHPN các cấp hoạt động. Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Hội LHPN các cấp như: Nâng cao năng lực, chất lượng, hiệu quả công tác tham mưu của tổ chức hội các cấp, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị đặt ra; nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác vận động phụ nữ; các hoạt động của Hội phải hướng mạnh về cơ sở, phù hợp với các đối tượng phụ nữ, đặc biệt quan tâm đến phụ nữ nông thôn, công nhân nữ trong các khu, cụm công nghiệp.

19/09/2017 1:40 CHĐã ban hànhBài viếtChính trị Xã hội
2.017
/PublishingImages/2017-09/avatar2017_9_19_13_41_58_726.jpg138Thanh Hoàng
Tăng cường tuyên truyền việc tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích
Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Công văn số 9510/VPCP-KSTT gửi các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện Quyết định số 45/2016/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích.

​Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Công văn số 9510/VPCP-KSTT gửi các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện Quyết định số 45/2016/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích. Theo đó, để tiếp tục thực hiện việc tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích (theo Quyết định số 45/2016/QĐ-TTg), Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình chỉ đạo Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường tuyên truyền, phổ biến sâu rộng dưới nhiều hình thức về chủ trương của Chính phủ trong công tác cải cách thủ tục hành chính thông qua việc tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích để tạo điều kiện thuận lợi và cắt giảm chi phí đi lại cho tổ chức, cá nhân.

Đồng thời, chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp với Tổng công ty Bưu điện Việt Nam tập huấn cho nhân viên bưu điện trong việc tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả qua dịch vụ bưu chính công ích sau khi danh mục thủ tục hành chính thực hiện qua dịch vụ bưu chính công ích đã được công bố.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết thủ tục hành chính; đẩy nhanh thực hiện kết nối mạng thông tin phục vụ việc tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích theo quy định tại Thông tư số 17/2017/TT-BTTTT ngày 23/6/2017 của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông quy định một số nội dung và biện pháp thi hành Quyết định số 45/2016/QĐ-TTg.

18/09/2017 11:00 SAĐã ban hànhTinChính trị Xã hội
2.017
/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg140Phan Nghị
Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Thạnh Phú về việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 3 khóa VIII
​Ngày 15/9/2017, Đoàn Khảo sát của Tỉnh ủy do ông Võ Thành Hạo, Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Thạnh Phú về việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 3, Khóa VIII về chiến lược cán bộ thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

​Ngày 15/9/2017, Đoàn Khảo sát của Tỉnh ủy do ông Võ Thành Hạo, Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Thạnh Phú về việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 3, Khóa VIII về chiến lược cán bộ thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

14173_18920178051_21072_XL.jpg

Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh: Văn Minh)​

Nội dung khảo sát là về quy trình đánh giá cán bộ, cũng như công tác quy hoạch, đào tạo và luân chuyển cán bộ,...Trong thời gian qua, công tác quy hoạch, đào tạo của huyện có nhiều chuyển biến đáp ứng được nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội. Cán bộ được nâng lên về số lượng và chất lượng. Công tác đánh giá cán bộ cũng được thực hiện đúng quy trình và thực chất hơn.

Tuy nhiên, ngoài những kết quả đạt được qua 20 năm thực hiện, huyện vẫn còn gặp không ít khó khăn, hạn chế như: Nguồn cán bộ lãnh đạo, quản lý phục vụ cho các ngành kinh tế mũi nhọn còn thiếu; nhiều cán bộ được đào tạo không đúng chuyên môn; tính khả thi của các quy hoạch không cao; ở một số cơ quan, đơn vị trong đánh giá cán bộ chưa đúng thực chất, còn biểu hiện nể nang. Bên cạnh đó, kinh phí dành cho đào tạo, bồi dưỡng cán bộ còn gặp không ít khó khăn, nhất là đào tạo sau đại học.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo đánh giá cao công tác triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 3, Khóa VIII của Thạnh Phú. Điều đó được minh chứng qua trình độ cán bộ của huyện được nâng lên cả về chuyên môn lẫn chính trị. So sánh các số liệu cho thấy Thạnh Phú đạt được các mục tiêu của Nghị quyết Trung ương 3 và Chương trình hành động số 11 của Tỉnh ủy về chuẩn hóa cán bộ.

Ngoài ra, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu mỗi cán bộ phải không ngừng tự học để nâng mình lên, đáp ứng được nhu cầu phát triển của xã hội, tránh tụt hậu, góp phần thay đổi bộ mặt kinh tế trên địa bàn. Rà soát công tác quy hoạch thật nghiêm túc, mạnh dạn đưa ra khỏi quy hoạch cán bộ không đủ tiêu chuẩn, tìm nhân tố mới bổ sung vào quy hoạch.

18/09/2017 10:05 SAĐã ban hànhTinHoạt động của Lãnh đạo
2.017
/PublishingImages/Lists/tintucsukien/NewForm/14173_18920178051_21072_XL.jpg189Văn Minh
Thành viên UBND tỉnh họp lệ kỳ tháng 9/2017
Ngày 15/9/2017, tại Văn phòng UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng chủ trì phiên họp thành viên UBND tỉnh lệ kỳ tháng 9 để thông qua một số cơ chế, chính sách quan trọng của tỉnh. Cùng đến dự có Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trương Duy Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Phước, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập và đại diện lãnh đạo các sở, ngành tỉnh.

​Ngày 15/9/2017, tại Văn phòng UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng chủ trì phiên họp thành viên UBND tỉnh lệ kỳ tháng 9 để thông qua một số cơ chế, chính sách quan trọng của tỉnh. Cùng đến dự có Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trương Duy Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Phước, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập và đại diện lãnh đạo các sở, ngành tỉnh.

Tại phiên họp, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội trình bày nội dung Tờ trình thông qua dự thảo Quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục nghề nghiệp tỉnh Bến Tre giai đoạn 2017-2020 và định hướng đến năm 2030. Các thành viên đều thống nhất với đánh giá về thực trạng tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian qua; quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục nghề nghiệp tỉnh Bến Tre giai đoạn 2017-2020 và định hướng đến năm 2030. Tuy nhiên, các thành viên đề nghị cơ quan soạn thảo tiếp thu những ý kiến đóng góp và chỉnh sửa lại cho phù hợp.

IMG_3490.JPG 

Quang cảnh cuộc họp. (Ảnh: Huyền Trang)

Để các địa phương kịp thời triển khai thực hiện các chính sách tại các xã bãi ngang ven biển, các thành viên UBND tỉnh đề nghị Sở Lao động, Thương binh và Xã hội khẩn trương triển khai thực hiện đối với Dự án hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững tỉnh Bến Tre giai đoạn 2016-2020. Theo đó, các thành viên UBND tỉnh đều thông qua tờ trình và sẽ trình Hội đồng nhân dân trong kỳ họp sắp tới.

Cũng tại phiên họp, sau khi nghe Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trình bày nội dung dự thảo Quyết định về cơ chế chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp để khôi phục sản xuất vùng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh trên địa bàn tỉnh, các thành viên đều cho rằng cần có một cơ chế chính sách mới để hỗ trợ sản xuất nông nghiệp vùng bị thiên tai, dịch bệnh cho phù hợp tình hình mới. Tuy nhiên, các thành viên cũng lưu ý Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần nghiên cứu, giữ lại một số danh mục tại Quy định 02 và chỉnh sửa lại định mức hỗ trợ cho hợp lý. Tờ trình được tất cả các thành viên nhất trí thông qua.

IMG_3497.JPG 

Chủ trì cuộc họp. (Ảnh: Huyền Trang)

Đối với Tờ trình về dự thảo Quyết định ban hành quy chế phối hợp quản lý tổng hợp tài nguyên và bảo vệ môi trường biển và hải đảo, các thành viên đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường bổ sung nhiệm vụ của Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Giáo dục và Đào tạo tham mưu định hướng cho công tác tuyên truyền về biển đảo.

Sở Kế hoạch và Đầu tư trình bày Tờ trình về việc xin ý kiến góp ý dự thảo Báo cáo điều chỉnh Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Bến Tre đến năm 2020, tầm nhìn 2030. Các thành viên đề nghị đơn vị soạn thảo chỉnh sửa lại một số điểm chưa hợp lý và trình các thành viên UBND tỉnh trong phiên họp tới.

Đối với các Tờ trình Quyết định về việc quy định điều kiện, tiêu chuẩn, chức danh đối với Trưởng, Phó các tổ chức thuộc sở, Phó Phòng Kinh tế và Kinh tế hạ tầng thuộc UBND huyện, thành phố; Tờ trình thông qua dự thảo Quyết định về việc quy định điều kiện, tiêu chuẩn, chức danh đối với Trưởng, Phó các tổ chức thuộc sở, Trưởng, Phó Phòng Quản lý đô thị thuộc UBND thành phố Bến Tre; dự thảo về việc quy định điều kiện, tiêu chuẩn, chức danh đối với Trưởng, Phó các tổ chức thuộc sở, Trưởng, Phó Phòng Giáo dục và Đào tạo thuộc UBND các huyện, thành phố; Tờ trình dự thảo Quyết định quy định mức chi sự nghiệp bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh, các thành viên UBND tỉnh thống nhất thông qua.

15/09/2017 7:00 CHĐã ban hànhBài viếtHoạt động của Lãnh đạo
2.017
/PublishingImages/Lists/tintucsukien/tatca/IMG_3490.JPG278Huyền Trang
Họp Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh Bến Tre giai đoạn 2016 - 2020
Chiều 14/9/2017, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng đã chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) tỉnh Bến Tre giai đoạn 2016 - 2020, sơ kết tình hình thực hiện các Chương trình MTQG 9 tháng đầu năm và phương hướng 3 tháng cuối năm 2017; Cùng đến dự có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Phước; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập và đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành tỉnh.

Chiều 14/9/2017, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng đã chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) tỉnh Bến Tre giai đoạn 2016 - 2020, sơ kết tình hình thực hiện các Chương trình MTQG 9 tháng đầu năm và phương hướng 3 tháng cuối năm 2017; Cùng đến dự có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Phước; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập và đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành tỉnh.

Quang cảnh cuộc họp. (Ảnh: Huyền Trang)

Theo báo cáo tình hình thực hiện 9 tháng đầu năm, các Chương trình MTQG được các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể và toàn xã hội quan tâm, tham gia vào cuộc, từng bước được xã hội hóa và thực hiện đồng bộ, góp phần đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới và thúc đẩy giảm nghèo nhanh và bền vững. Được sự quan tâm chỉ đạo và hỗ trợ từ các bộ, ngành trung ương, sự chỉ đạo sâu sát, kịp thời của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, đến nay, Ban Chỉ đạo tỉnh được kiện toàn thành một Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG tỉnh, có xây dựng quy chế hoạt động và thành lập Tổ Giúp việc theo quy định của Trung ương. Các văn bản chỉ đạo đã được triển khai kịp thời, các văn bản cụ thể hóa trên địa bàn tỉnh đang được hoàn thiện, điển hình như Bộ Tiêu chí xã nông thôn mới và Sổ tay Hướng dẫn đã được ban hành và triển khai bằng văn bản, các lớp tập huấn. Công tác theo dõi, hướng dẫn, kiểm tra, giám sát và sơ, tổng kết, quản lý các Chương trình được quan tâm thực hiện thường xuyên.

Chủ trì cuộc họp. (Ảnh: Huyền Trang)

Bên cạnh những mặt được vẫn còn một số hạn chế cần khắc phục như: Một số xã đăng ký đạt chuẩn nông thôn mới năm 2017 bị giảm tiêu chí so với thời điểm đăng ký khi đánh giá kết quả theo bộ tiêu chí mới; công tác điều hành, phối hợp giữa các ngành của một số xã chưa đồng bộ, còn lúng túng trong xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện và đối thoại với người nghèo; mô hình phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho hộ nghèo chưa nhiều, một bộ phận hộ nghèo vay vốn ngân hàng sử dụng chưa hiệu quả; Đề án sinh kế và Chương trình khởi nghiệp tuy có tổ chức triển khai nhưng thông tin đến với người nghèo còn hạn chế.

Các đại biểu trao đổi về các Chương trình MTQG. (Ảnh: Huyền Trang)

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng đề nghị các địa phương tiếp tục rà soát, các xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2017 không nợ tiêu chí hộ nghèo, chủ động huy động vốn đối ứng để thực hiện các công trình, không để nợ đọng; Văn phòng UBND tỉnh tham mưu phân công các thành viên Ban Chỉ đạo thực hiện tốt chương trình giảm nghèo, đẩy mạnh xây dựng và hoàn thiện các tiêu chí tạo điều kiện thoát nghèo bền vững; đôn đốc các xã đăng ký đạt chuẩn nông thôn mới đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình hạ tầng địa phương mình, hoàn chỉnh các tiêu chí còn lại để về đích đúng tiến độ đề ra; tổ chức kiểm tra đột xuất nhằm kiểm tra tiến độ thực hiện, hướng tiếp cận các đề án, chính sách của các hộ dân.

15/09/2017 9:38 SAĐã ban hànhTinHoạt động của Lãnh đạo
2.017
/PublishingImages/2017-09/avatar2017_9_15_9_41_35_351.JPG240Huyền Trang
Chủ tịch UBND tỉnh trao quyết định điều động, bổ nhiệm, bổ nhiệm lại đối với công chức, viên chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý
Sáng 14/9/2017, tại Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cao Văn Trọng đã chủ trì lễ trao quyết định điều động, bổ nhiệm, bổ nhiệm lại đối với công chức, viên chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý.

Sáng 14/9/2017, tại Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cao Văn Trọng đã chủ trì lễ trao quyết định điều động, bổ nhiệm, bổ nhiệm lại đối với công chức, viên chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý.

Quang cảnh buổi lễ. (Ảnh: Đăng Huy)

Tại buổi lễ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh trao quyết định bổ nhiệm lại ông Nguyễn Văn Chinh giữ chức vụ Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, kể từ ngày 18 tháng 10 năm 2017, thời hạn giữ chức vụ là 05 năm. Chủ tịch UBND tỉnh trao quyết định bổ nhiệm ông Cao Ngọc Dương giữ chức vụ Phó Giám đốc Đài Phát thanh và Truyền hình Bến Tre, kể từ ngày 01 tháng 10 năm 2017, thời hạn giữ chức vụ là 05 năm.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh trao quyết định điều động ông Phan Song Toàn, Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh đến nhận công tác tại Liên đoàn Lao động tỉnh, để giới thiệu bầu cử giữ chức vụ Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh, nhiệm kỳ 2013 – 2018, kể từ ngày 15 tháng 9 năm 2017.

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng trao quyết định điều động, bổ nhiệm, bổ nhiệm lại. (Ảnh: Đăng Huy)

Phát biểu tại buổi lễ, các đồng chí nhận quyết định điều động, bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, đã cảm ơn sự quan tâm, tin tưởng của lãnh đạo Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh và cơ quan; tất cả đều hứa sẽ đoàn kết, phấn đấu xây dựng đơn vị phát triển, hoàn thành tốt nhiệm vụ, đóng góp cho sự phát triển chung của tỉnh.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cao Văn Trọng chúc mừng và mong muốn các đồng chí được điều động, bổ nhiệm, bổ nhiệm lại tiếp tục phấn đấu, phát huy năng lực, đoàn kết, chủ động, sáng tạo trong công tác để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

14/09/2017 3:27 CHĐã ban hànhTinHoạt động của Lãnh đạo
2.017
/PublishingImages/2017-09/avatar2017_9_14_15_28_10_784.jpg348Đăng Huy
Tổng kết thực hiện Luật Dân quân tự vệ năm 2009
Sáng 12/9/2017, tại Hội trường Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh Bến Tre, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh tổ chức Hội nghị Tổng kết thực hiện Luật Dân quân tự vệ (DQTV) năm 2009. Đến dự hội nghị có ông Cao Văn Trọng - Chủ tịch UBND tỉnh, Đại tá Nguyễn Trọng Sỹ - Phó Tham mưu trưởng Quân khu 9, Đại tá Vũ Thành Đức - Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh, cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành đoàn thể tỉnh, UBND các huyện, thành phố và đại diện DQTV 164 xã, phường của tỉnh.


Sáng 12/9/2017, tại Hội trường Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh Bến Tre, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh tổ chức Hội nghị Tổng kết thực hiện Luật Dân quân tự vệ (DQTV) năm 2009. Đến dự hội nghị có ông Cao Văn Trọng - Chủ tịch UBND tỉnh, Đại tá Nguyễn Trọng Sỹ - Phó Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Quân khu 9, Đại tá Vũ Thành Đức - Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh, cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành đoàn thể tỉnh, UBND các huyện, thành phố và đại diện DQTV 164 xã, phường của tỉnh.

Quang cảnh Hội nghị. (Ảnh: Đăng Huy)

Sau khi Luật DQTV và các văn bản hướng dẫn được ban hành, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành và UBND các cấp phối hợp chặt chẽ với các đoàn thể để làm tốt vai trò tham mưu cho Tỉnh ủy ban hành Nghị quyết và các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Luật DQTV cũng như công tác quân sự, quốc phòng địa phương, đưa công tác quản lý lực lượng DQTV đi vào nền nếp. Qua triển khai quán triệt đã có sự chuyển biến về nhận thức trong đội ngũ cán bộ các cấp về vị trí chiến lược của lực lượng DQTV trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, từ đó đã nâng cao vai trò trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo và điều hành việc thực hiện Luật DQTV.

Đại tá Vũ Thành Đức - Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Đăng Huy)

Kết quả đã xây dựng được lực lượng DQTV toàn tỉnh với số lượng hợp lý, quy mô, tổ chức biên chế tinh gọn, đúng quy định. Năm 2009, chỉ tiêu xây dựng lực lượng DQTV đạt 1,62% dân số, trong đó đảng viên đạt 18,03%, đoàn viên đạt 74,48%. Đến năm 2017, lực lượng DQTV đạt 1,66% dân số, trong đó đảng viên đạt 24,48%, đoàn viên đạt 69,67%. 100% cán bộ Ban CHQS xã, phường, thị trấn đều được tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ đảm bảo huấn luyện cho chiến sĩ thuộc quyền theo phân cấp; công tác tập huấn, huấn luyện hàng năm đạt từ 85% đến 98% tổng lực lượng DQTV.

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng phát biểu kết luận Hội nghị. (Ảnh: Đăng Huy)

Phát biểu kết luận Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng ghi nhận và biểu dương những thành tích, đóng góp của các ngành, các cấp và nhân dân tỉnh Bến Tre đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; đánh giá cao những kết quả đạt được trong tổ chức thực hiện Luật DQTV. Để thực hiện tốt nhiệm vụ trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các ngành, các cấp tiếp tục tuyên truyền sâu rộng trong tầng lớp nhân dân về công tác quốc phòng, quân sự địa phương, nhất là tuyên truyền Luật DQTV; quán triệt các Nghị quyết, Chỉ thị của Trung ương về chiến lược bảo vệ Tổ quốc, tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với lực lượng DQTV trong tình hình mới, không ngừng nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân về vị trí, tầm quan trọng của lực lượng DQTV trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc; xây dựng lực lượng DQTV ngày càng toàn diện hơn trong đó chú ý chất lượng chính trị, đảm bảo đủ số lượng, biên chế hợp lý.

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng tặng bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Luật DQTV. (Ảnh: Đăng Huy)

Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu cơ quan quân sự các cấp phải phát huy vai trò chủ trì, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị địa phương có liên quan để tham mưu thực hiện tốt Luật DQTV, thực hiện tốt công tác đăng ký, quản lý công dân trong độ tuổi; củng cố, nâng cao chất lượng tổng hợp của lực lượng DQTV đúng theo Luật, sẵn sàng nhận và hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao; công tác huấn luyện phải bảo đảm đúng đối tượng, nội dung, chương trình, sát với tình hình thực tế của địa phương, đảm bảo thao trường, bãi tập, an toàn tuyệt đối về người và tài sản trong quá trình huấn luyện. Ngoài ra, cấp ủy chính quyền các cấp, các cơ quan có liên quan cần quan tâm hơn nữa chế độ chính sách, cung cấp đầy đủ trang thiết bị, phương tiện huấn luyện để tạo điều kiện thuận lợi cho lực lượng DQTV hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

Dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng đã tặng bằng khen cho 06 tập thể và 09 cá nhân, Bộ CHQS tỉnh tặng bằng khen cho 18 tập thể và 30 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Luật DQTV giai đoạn 2010-2017.

13/09/2017 5:36 SAĐã ban hànhBài viếtHoạt động của Lãnh đạo
2.017
/PublishingImages/2017-09/avatar2017_9_13_7_37_46_711.jpg264Đăng Huy
Hội nghị Tổng kết công tác tổ chức Đại hội Thể dục thể thao Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ VII - Bến Tre 2017
Nhằm tổng kết, đánh giá rút kinh nghiệm công tác tổ chức Đại hội Thể dục thể thao Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ VII - Bến Tre 2017 và khen thưởng các tập thể, cá nhân, vận động viên có thành tích xuất sắc trong công tác tổ chức và thi đấu tại Đại hội. Sáng ngày 12/9/2017, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác tổ chức Đại hội Thể dục thể thao Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ VII - Bến Tre 2017

​Nhằm tổng kết, đánh giá rút kinh nghiệm công tác tổ chức Đại hội Thể dục thể thao Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ VII - Bến Tre 2017 và khen thưởng các tập thể, cá nhân, vận động viên có thành tích xuất sắc trong công tác tổ chức và thi đấu tại Đại hội. Sáng ngày 12/9/2017, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác tổ chức Đại hội Thể dục thể thao Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ VII - Bến Tre 2017.

14153_1292017_21033.jpg

Quang cảnh hội nghị. (Ảnh: Huyền Trang)

Đến dự hội nghị có ông Lê Duy Khánh, Phó Cục trưởng Cục Công tác phía Nam - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; ông Nguyễn Hữu Phước, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; ông Trương Quốc Phong, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; cùng đại diện các cá nhân và tập thể các huấn luyện viên, vận động viên.

14153_1292017_21035.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Phước trao bằng khen cho các vận động viên đạt thành tích trong Đại hội. (Ảnh: Huyền Trang)

Hội nghị được nghe đại diện Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch báo cáo tổng kết về công tác tổ chức, điều hành thi đấu; công tác hậu cần; công tác tuyên truyền; công tác đảm bảo an ninh, trật tự; vệ sinh an toàn thực phẩm. Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, UBND; sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan liên quan Đại hội Thể dục thể thao Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ VII đã đạt được những thành tựu nhất định như:  Vòng chung kết được tiến hành theo các quy luật và điều lệ Đại hội; trong thi đấu, các đoàn vận động viên luôn thể hiện tình đoàn kết, gắn bó, học hỏi lẫn nhau không biểu hiện cay cú ăn thua, tiêu cực cũng như chưa phát hiện tình trạng gian lận hoặc nhường điểm làm ảnh hưởng đến kết quả thi đấu; dù tham gia với số lượng tương đối ít hơn so với một số đơn vị nhưng đoàn vận động viên Bến Tre đã có nhiều nỗ lực đáng khen ngợi, mỗi thành viên đều cố gắng hết sức mình để có thể đạt được những thành tích tốt nhất, góp phần đem vinh dự và niềm tự hào cho quê hương.

14153_1292017_21036.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Phước phát biểu chỉ đạo hội nghị. (Ảnh: Huyền Trang)

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Phước chúc mừng sự thành công của sự kiện Bến Tre được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao đăng cai tổ chức Đại hội. Sự thành công đó là kết quả từ sự hỗ trợ tích cực của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng các đơn vị trực thuộc, trong đó, trực tiếp là Tổng Cục Thể dục thể thao, Cục Công tác phía Nam; sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh; sự chia sẻ với tinh thần cộng đồng trách nhiệm cao giữa các địa phương trong và ngoài khu vực; sự phối hợp chặt chẽ giữa các ngành, các cấp cùng sự ủng hộ nhiệt tình của nhân dân trong tỉnh.

Từ những kết quả đạt được, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Phước đã nêu lên một số điểm cần quan tâm như: Công tác chuẩn bị phải có đủ quỹ thời gian; phải hết sức quan tâm đến công tác tuyên truyền cả chiều rộng lẫn chiều sâu, cả hình thức lẫn nội dung và phải được thực hiện liên tục trước, trong và sau Đại hội; khéo léo, linh hoạt nhưng phải bám điều lệ, nguyên tắc trong việc hòa giải một số bất đồng phát sinh giữa các địa phương; luôn quan tâm nâng cao chất lượng đội ngũ giám sát, trọng tài đảm bảo đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ; phải xây dựng kế hoạch ngắn hạn, trung hạn, dài hạn cho tất cả các giải, các môn; vốn ít nhưng đầu tư có trọng tâm trọng điểm sẽ phát huy hiệu quả tốt hơn; linh hoạt trong việc thực hiện Đề án Thể thao thành tích cao giai đoạn 2015-2020 cho phù hợp với xu thế phát triển của xã hội.

12/09/2017 3:00 CHĐã ban hànhBài viếtHoạt động của Lãnh đạo
2.017
/PublishingImages/Lists/tintucsukien/tatca/14153_1292017_21035.jpg245Huyền Trang
Tọa đàm các chính sách hỗ trợ hộ kinh doanh cá thể chuyển lên loại hình doanh nghiệp
Ngày 8/9/2017, UBND thành phố Bến Tre tổ chức họp mặt thông tin và tọa đàm các chính sách hỗ trợ hộ kinh doanh cá thể khi chuyển lên loại hình doanh nghiệp. Đến dự có đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư, Trung tâm Xúc tiến đầu tư tỉnh Bến Tre; ông Cao Thành Hiếu - Chủ tịch UBND thành phố Bến Tre và đông đảo các hộ kinh doanh cá thể, cơ sở sản xuất kinh doanh có tiềm năng trên địa bàn thành phố tham dự.

Ngày 8/9/2017, UBND thành phố Bến Tre tổ chức họp mặt thông tin và tọa đàm các chính sách hỗ trợ hộ kinh doanh cá thể khi chuyển lên loại hình doanh nghiệp. Đến dự có đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư, Trung tâm Xúc tiến đầu tư tỉnh Bến Tre; ông Cao Thành Hiếu - Chủ tịch UBND thành phố Bến Tre và đông đảo các hộ kinh doanh cá thể, cơ sở sản xuất kinh doanh có tiềm năng trên địa bàn thành phố tham dự.

Ông Cao Thành Hiếu - Chủ tịch UBND thành phố trao đổi tại buổi tọa đàm (Ảnh: Phương Thảo)

Buổi tọa đàm dành thời gian cung cấp một số thông tin cần thiết về chính sách, chương trình hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp và các hộ kinh doanh khi chuyển lên doanh nghiệp; trao đổi, giải đáp một số ý kiến thắc mắc của hộ kinh doanh cá thể, cơ sở sản xuất kinh doanh và doanh nghiệp về thủ tục pháp lý cũng như những thuận lợi, khó khăn khi thực hiện chuyển đổi lên doanh nghiệp để có định hướng giải pháp hỗ trợ, giải quyết kịp thời, giúp doanh nghiệp hoạt động có hiệu quả.

Từ đầu năm 2017 đến nay, số doanh nghiệp được thành lập mới trên địa bàn thành phố Bến Tre là 116 doanh nghiệp, tăng 33,3% so cùng kỳ năm 2016, có 707 hộ kinh doanh cá thể đăng ký mới, tăng 7,2% so cùng kỳ năm 2016. Tính từ khi phát động chương trình Đồng Khởi khởi nghiệp đến nay có 314 doanh nghiệp và 1693 hộ kinh doanh cá thể được thành lập mới; thành lập mới 01 hợp tác xã (HTX) - Hợp tác xã Du lịch Nông nghiệp Bến Tre, nâng tổng số HTX đang hoạt động lên 10 HTX.

Đại biểu trao đổi một số thông tin trong buổi tọa đàm (Ảnh: Phương Thảo)

Buổi tọa đàm giúp các hộ kinh doanh cá thể có điều kiện nắm bắt, tiếp cận với các chính sách ưu đãi có liên quan khi phát triển lên doanh nghiệp, giúp các doanh nghiệp duy trì hoạt động và phát triển với quy mô cao hơn với các hoạt động chính như: Hỗ trợ hộ kinh doanh cá thể ổn định sản xuất, nâng dần quy mô, chất lượng, hỗ trợ phát triển và nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp đang hoạt động, cùng địa phương hưởng ứng phong trào Đồng Khởi khởi nghiệp trong giai đoạn mới.

11/09/2017 2:59 CHĐã ban hànhTinTin Huyện Thành phố
2.017
/PublishingImages/2017-09/avatar2017_9_11_15_3_33_321.JPG666Phương Thảo
Khởi công xây dựng Bia tưởng niệm “Đường dây giao liên A 210”
Ngày 10/9/2017, tại khuôn viên Đền thờ Nữ tướng Nguyễn Thị Định, xã Lương Hòa, huyện Giồng Trôm, UBMTTQVN tỉnh Bến Tre phối hợp Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Bến Tre tổ chức Đại lễ cầu siêu “Đời đời tri ân anh linh các anh hùng liệt sĩ và đồng bào tử nạn” và khởi công xây dựng Bia tưởng niệm “Đường dây giao liên A 210” với kinh phí 1,5 tỷ đồng do Tập đoàn SOVICO tài trợ.

Lễ khởi công Bia tưởng niệm. (Ảnh: Trọng Đạt)

Ngày 10/9/2017, tại khuôn viên Đền thờ Nữ tướng Nguyễn Thị Định, xã Lương Hòa, huyện Giồng Trôm, UBMTTQVN tỉnh Bến Tre phối hợp Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Bến Tre tổ chức Đại lễ cầu siêu “Đời đời tri ân anh linh các anh hùng liệt sĩ và đồng bào tử nạn” và khởi công xây dựng Bia tưởng niệm “Đường dây giao liên A 210” với kinh phí 1,5 tỷ đồng do Tập đoàn SOVICO tài trợ.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo (áo đen) đại diện nhà tài trợ trao 1,5 tỷ đồng cho UBMTTQVN tỉnh Bến Tre. (Ảnh: Trọng Đạt)

Đến dự lễ có ông Trương Vĩnh Trọng - Nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ; bà Trương Mỹ Hoa - Nguyên Phó Chủ tịch nước; ông Đặng Thuần Phong - Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội Quốc hội; ông Nguyễn Văn Hiếu - Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư; ông Võ Thành Hạo - Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre.

Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo phát biểu ôn lại truyền thống Đường dây giao liên A210. (Ảnh: Trọng Đạt)

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo ôn lại truyền thống hào hùng của Đường dây giao liên A 210. Đây là 01 trong 18 đường dây giao bưu vận trong kháng chiến của tỉnh Bến Tre, hệ thống giao thông huyết mạch vận chuyển vũ khí, hàng hóa, đưa đón bộ đội liên tỉnh Trà Vinh - Bến Tre - Gò Công ra Trung ương Cục. Các lực lượng, chiến sĩ đã đảm bảo đường dây thông suốt từ những năm 1960 đến ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng. Việc xây dựng công trình Bia tưởng niệm góp phần giáo dục truyền thống hào hùng cho thế hệ mai sau ghi nhớ công ơn chiến sĩ năm xưa đã hi sinh tại nơi đây.

11/09/2017 2:35 CHĐã ban hànhTinHoạt động của Lãnh đạo
2.017
/PublishingImages/2017-09/avatar2017_9_11_14_44_16_352.JPG313Trọng Đạt
Phó Bí thư Tỉnh ủy Trần Ngọc Tam dự Lễ khánh thành cầu nông thôn tại ấp Tân An, xã Tân Xuân, huyện Ba Tri
Chiều ngày 9/9/2017, ông Trần Ngọc Tam - Phó Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre đã đến chúc mừng và cắt băng khánh thành cầu giao thông nông thôn Xuân Triều cùng nhân dân và chính quyền ấp Tân An, xã Tân Xuân, huyện Ba Tri. Cùng đến dự có ông Trịnh Văn Y - Chủ tịch Hội Khoa học kỹ thuật cầu đường Bến Tre, ông Nguyễn Văn Lai - Bí thư Huyện ủy Ba Tri

​Chiều ngày 9/9/2017, ông Trần Ngọc Tam - Phó Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre đã đến chúc mừng và cắt băng khánh thành cầu giao thông nông thôn Xuân Triều cùng nhân dân và chính quyền ấp Tân An, xã Tân Xuân, huyện Ba Tri. Cùng đến dự có ông Trịnh Văn Y - Chủ tịch Hội Khoa học kỹ thuật cầu đường Bến Tre, ông Nguyễn Văn Lai - Bí thư Huyện ủy Ba Tri.

14140_1192017_21009.jpg

Phó Bí thư Tỉnh ủy Trần Ngọc Tam cùng lãnh đạo huyện, xã, nhà tài trợ cắt băng khánh thành Cầu Xuân Triều. (Ảnh: Trà Dũng)

Cầu Xuân Triều được xây dựng bắc qua tuyến Kênh Điều tại Tổ nhân dân tự quản số 10, ấp Tân An, xã Tân Xuân, cầu có kết cấu bê tông với chiều dài 20m, mặt cầu rộng 3,5m. Tổng kinh phí xây dựng cầu là 217 triệu đồng, trong đó gia đình ông Võ Văn Khánh - Nguyên cố Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre hỗ trợ 200 triệu đồng, phần còn lại do người dân trong ấp đóng góp.

Cầu Xuân Triều là công trình phục vụ dân sinh hết sức có ý nghĩa, là món quà chứa đựng tình cảm của gia đình ông Võ Văn Khánh đối với nhân dân địa phương, đồng thời đáp ứng sự mong mỏi của chính quyền cũng như bà con ấp Tân An về một cây cầu bê tông chắc chắn, thuận tiện đảm bảo an toàn để đi lại. Đặc biệt, giúp cho các cháu học sinh đi học an toàn, không còn lo sợ mỗi khi mùa mưa đến.

Tại buổi lễ, ông Trần Ngọc Tam - Phó Bí thư Tỉnh ủy đã trao bằng khen của Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre cho hai cá nhân, đơn vị nhà tài trợ với thành tích xuất sắc ủng hộ vật chất xây dựng cầu giao thông nông thôn.

11/09/2017 8:20 SAĐã ban hànhTinHoạt động của Lãnh đạo
2.017
/PublishingImages/Lists/tintucsukien/NewForm/14140_1192017_21009.jpg298Trà Dũng
Lần đầu tiên doanh nghiệp - nông dân Bến Tre trực tiếp ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm nông nghiệp
Ngày 31/8/2017, trên 250 nông dân và đại l‎ý chuyên trồng, thu mua bưởi da xanh trong tỉnh đã có buổi gặp gỡ và trực tiếp k‎ý kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm bưởi da xanh. Tham dự có đại diện Hội Nông dân tỉnh, Trung tâm Khuyến nông và chính quyền địa phương.

Ngày 31/8/2017, trên 250 nông dân và đại l‎ý chuyên trồng, thu mua bưởi da xanh trong tỉnh đã có buổi gặp gỡ và trực tiếp k‎ý kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm bưởi da xanh. Tham dự có đại diện Hội Nông dân tỉnh, Trung tâm Khuyến nông và chính quyền địa phương.

Ký kết hợp đồng trực tiếp giữa nông dân - doanh nghiệp. (Ảnh: Thu Huyền)

Theo thỏa thuận, Cơ sở Bưởi da xanh Hương Miền Tây sẽ thu mua bưởi da xanh của nông dân nếu xuất khẩu thì có 4 loại (loại I, II, III và IV), tiêu thụ nội địa ngoài 4 loại trên còn thu mua luôn cả loại lở, loại vạt theo giá thị trường. Tiêu chuẩn: Bưởi phải đủ độ tuổi chín, không hạt, múi bưởi mọng nước không bị khô, vị ngọt thanh, ruột hồng. Về hình dáng, mẫu mã: Quả bưởi tròn đều, đồng màu, không bị biến dạng, không bị dập the, không bị sâu bệnh. Thu hoạch thời gian cách ly, đảm bảo không có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Tuyệt đối không sử dụng thuốc kích thích, tăng trưởng cho cây, trái. Độ ngọt thấp nhất từ 10 độ brix trở lên.

Đặc biệt, cơ sở thu mua hỗ trợ cho nông dân sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP đạt chất lượng ngon, mẫu mã đẹp, đủ chuẩn xuất khẩu được hỗ trợ 3% cho loại II, III. Nếu cơ sở sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn thực phẩm có chứng nhận của Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật cấp tỉnh thì được hỗ trợ 2% cho loại II, III.

Tại buổi ký‎ kết, nông dân cũng được KS. Huỳnh Quang Đức - Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh thông tin tình hình bưởi da xanh của cả nước, nước ngoài. Đồng thời, hướng dẫn cho nhà vườn trồng bưởi một số kỹ thuật mới trên bưởi, cách thức để hạn chế bưởi loại I không hiệu quả theo nhu cầu thị trường.

06/09/2017 4:49 CHĐã ban hànhTinKinh tế
2.017
/PublishingImages/2017-09/avatar2017_9_6_16_53_8_619.JPG439Thu Huyền
Không được chủ quan lơ là với sốt xuất huyết
Chăm sóc sức khỏe cho nhân dân là nhiệm vụ hết sức quan trọng mà Đảng và Nhà nước luôn quan tâm, nhất là trong tình hình thời tiết ngày càng phức tạp, diễn biến của nhiều dịch bệnh không lường trước được. Từ đầu năm đến cuối tháng 8/2017, toàn tỉnh ghi nhận 1132 ca mắc sốt xuất huyết, 01 ca tử vong ở Giồng Trôm. Bệnh sốt xuất huyết xảy ra ở 09 huyện thành phố, giảm 28,1% so với cùng kỳ 2016. Huyện có số ca mắc cao nhất là Ba Tri ghi nhận 277 ca, chiếm 24,5% số ca mắc của toàn tỉnh. Số ca mắc sốt xuất huyết trên 15 tuổi chiếm 36,3%. Tuy tổng số mắc sốt xuất huyết của toàn tỉnh giảm nhưng tính riêng từng địa phương thì có 03 huyện, thành phố có số ca mắc sốt xuất huyết tăng cao hơn so với cùng kỳ 2016 là Châu Thành tăng 87,9%. Ba Tri tăng 60,1%, Chợ Lách tăng 47,9.

Chăm sóc sức khỏe cho nhân dân là nhiệm vụ hết sức quan trọng mà Đảng và Nhà nước luôn quan tâm, nhất là trong tình hình thời tiết ngày càng phức tạp, diễn biến của nhiều dịch bệnh không lường trước được. Từ đầu năm đến cuối tháng 8/2017, toàn tỉnh ghi nhận 1132 ca mắc sốt xuất huyết, 01 ca tử vong ở Giồng Trôm. Bệnh sốt xuất huyết xảy ra ở 09 huyện thành phố, giảm 28,1% so với cùng kỳ 2016. Huyện có số ca mắc cao nhất là Ba Tri ghi nhận 277 ca, chiếm 24,5% số ca mắc của toàn tỉnh. Số ca mắc sốt xuất huyết trên 15 tuổi chiếm 36,3%. Tuy tổng số mắc sốt xuất huyết của toàn tỉnh giảm nhưng tính riêng từng địa phương thì có 03 huyện, thành phố có số ca mắc sốt xuất huyết tăng cao hơn so với cùng kỳ 2016 là Châu Thành tăng 87,9%. Ba Tri tăng 60,1%, Chợ Lách tăng 47,9.

Để kịp thời ngăn chặn sự bùng phát của dịch bệnh trong mùa mưa đặc biệt là bệnh sốt xuất huyết, Ban chỉ đạo phòng chống bệnh truyền nhiễm cấp tính tổ chức cuộc họp Ban Chỉ đạo do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Phước chủ trì. Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao sự nỗ lực của các ngành, các cấp thời gian qua đã tham mưu giúp UBND tỉnh chỉ đạo đạt kết quả đáng ghi nhận, số người mắc sốt xuất huyết giảm so với năm 2016. Để đạt mục tiêu đề ra của Kế hoạch phòng, chống sốt xuất huyết đã được ban hành, Phó Chủ tịch yêu cầu các ngành, các cấp phải chủ động hơn trước diễn biến của dịch bệnh, tiếp tục tuyên truyền bằng nhiều hình thức đa dạng để người dân thay đổi hành vi phòng chống bệnh cho gia đình và cộng đồng, đặc biệt là bệnh sốt xuất huyết, nâng cao hiểu biết cho người dân về bệnh số xuất huyết và tự phòng bệnh bằng cách diệt lăng quăng, diệt muỗi, phòng muỗi đốt.

Đồng thời, yêu cầu UBND huyện, thành phố chỉ đạo quyết liệt hơn nữa về công tác diệt lăng quăng, đảm bảo cơ quan làm việc, nhà cán bộ, công chức không có lăng quăng. Cán bộ, công chức, viên chức phải là người gương mẫu trong công tác diệt lăng quăng phòng chống sốt xuất huyết. Lãnh đạo các địa phương phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể tăng cường kiểm tra công tác diệt lăng quăng tại UBND xã, phường, trường học, Trạm Y tế, khu dân cư, các khu công nghiệp, xí nghiệp để đánh giá sự gương mẫu, đi đầu trong công tác diệt lăng quăng của các cơ quan nhà nước.

Ban Chỉ đạo tỉnh, huyện thường xuyên kiểm tra tuyến cơ sở về công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn, qua kiểm tra phải có rút kinh nghiệm và có những giải pháp cụ thể để địa phương thực hiện tốt hơn. Thực hiện chế độ báo cáo theo quy định, đảm bảo thông tin kịp thời tình hình dịch sốt xuất huyết để các cấp có thẩm quyền theo dõi chỉ đạo.

Sở Giáo dục và Đào tạo có văn bản chỉ đạo giáo viên tăng cường tuyên truyền cho học sinh về biện pháp diệt lăng quăng phòng chống sốt xuất huyết, để học sinh cùng gia đình tự thực hiện diệt lăng quăng tại nơi cư trú, hộ gia đình; các cơ sở điều trị có biện pháp chủ động phân luồng trong điều trị, Bệnh viện đa khoa Nguyễn Đình Chiểu nên có văn bản hướng dẫn các bệnh viện tuyến dưới điều trị những trường hợp mắc sốt xuất nhẹ để giảm tải bệnh viện tuyến tỉnh; Sở Y tế tiếp tục mở các lớp tập huấn, nâng cao năng lực và chất lượng điều trị sốt xuất huyết cho tất cả cán bộ điều trị của các tuyến.

Về kinh phí chống dịch, Phòng Tài chính huyện nên đưa công tác phòng chống dịch vào mục chi cho chương trình tiêm chủng. Trung tâm Y tế huyện phối hợp chặt chẽ với Phòng Tài chính để được hướng dẫn sử dụng kinh phí đúng theo quy định. Sở Tài chính phải hướng dẫn cụ thể cho Phòng Tài chính huyện thống nhất trong chi, thanh quyết toán kinh phí chống dịch.

Hiện nay ngành Y tế đang hết sức quan tâm theo dõi diễn biến của dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn, tổ chức nhiều đợt giám sát hoạt động chương trình sốt xuất huyết tại các huyện và xử lý 13 ổ dịch dịch nhỏ không để bùng phát thành dịch lớn. Công tác phòng chống dịch không chỉ có ngành Y tế triển khai thực hiện mà đòi hỏi sự quan tâm chỉ đạo của các cấp chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn thể, sự tham gia của cộng đồng cùng chung tay mới đem lại hiệu quả tốt.

06/09/2017 1:19 CHĐã ban hànhBài viếtY tế
2.017
/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg373Tuấn Kiệt
Bế mạc Tuần lễ Văn hóa - Du lịch tỉnh Bến Tre lần II - 2017 và Hội chợ Du lịch - Ẩm thực, Thương mại
Tuần lễ Văn hóa - Du lịch tỉnh Bến Tre lần II - 2017 và Hội chợ Du lịch - Ẩm thực, Thương mại đã bế mạc vào lúc 19 giờ ngày 04/9/2017. Đến dự Lễ bế mạc có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Phước, ông Trương Quốc Phong - Giám đốc Sở Văn Hóa, Thể thao và Du lịch cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành và đông đảo bà con đến tham quan, mua sắm, theo dõi Lễ bế mạc.

Tuần lễ Văn hóa - Du lịch tỉnh Bến Tre lần II - 2017 và Hội chợ Du lịch - Ẩm thực, Thương mại đã bế mạc vào lúc 19 giờ ngày 04/9/2017. Đến dự Lễ bế mạc có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Phước, ông Trương Quốc Phong - Giám đốc Sở Văn Hóa, Thể thao và Du lịch cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành và đông đảo bà con đến tham quan, mua sắm, theo dõi Lễ bế mạc.

Quang cảnh buổi lễ. (Ảnh: Huyền Trang)

Sau 7 ngày diễn ra sôi nổi thu hút hơn 90.000 lượt khách tham quan và mua sắm, Tuần lễ Văn hóa - Du lịch tỉnh Bến Tre lần II - 2017 và Hội chợ Du lịch - Ẩm thực, Thương mại đã tạo được ấn tượng và sức lan tỏa trong lòng bà con nhân dân, những người tiêu dùng hài lòng trong việc mua sắm, thưởng thức ẩm thực tại Hội chợ và tham quan các điểm du lịch, khu du lịch tại Bến Tre.

Ông Trần Duy Phương - Phó Giám đốc Sở Văn Hóa, Thể thao và Du lịch tuyên bố bế mạc Tuần lễ Văn hóa - Du lịch. (Ảnh: Huyền Trang)

Hội chợ Du lịch - Ẩm thực với sự có mặt của 140 đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tham gia, có 37 gian hàng giới thiệu du lịch và làng nghề, 15 đơn vị tham gia gian hàng ẩm thực, gần 100 gian hàng thương mại và 05 đơn vị bán đồ gỗ cao cấp trong khuôn khổ Tuần lễ Văn hóa - Du lịch. Cũng trong dịp này, các điểm du lịch tỉnh Bến Tre đã thu hút lượng khách đến rất đông, tăng gấp hai lần so với ngày thường như: Biển Cồn Bửng- Thạnh Phú, Điểm du lịch Cồn Phụng, Điểm du lịch Phú An Khang,…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Phước trao Bằng khen cho các đơn vị có thành tích trong Tuần lễ Văn hóa - Du lịch. (Ảnh: Huyền Trang)

Ông Trần Duy Phương - Phó Giám đốc Sở Văn Hóa, Thể thao và Du lịch khẳng định Tuần lễ Văn hóa - Du lịch tỉnh Bến Tre lần II - 2017 thực hiện đúng theo chương trình, kế hoạch; đảm bảo cả quy mô, nội dung, hình thức; các hoạt động phụ trợ có chất lượng tốt được đa số khách tham quan đánh giá cao; các hoạt động văn hóa nghệ thuật phục vụ hàng đêm phong phú, hấp dẫn. Nhìn chung, Tuần lễ Văn hóa - Du lịch tỉnh Bến Tre lần II - 2017 và Hội chợ Du lịch - Ẩm thực, Thương mại diễn ra thành công, tốt đẹp.

05/09/2017 10:21 SAĐã ban hànhTinHoạt động của Lãnh đạo
2.017
/PublishingImages/2017-09/avatar2017_9_5_10_29_30_416.JPG452Huyền Trang
Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng dự Lễ khai giảng tại Trường THPT Mạc Đĩnh Chi
Hoà cùng không khí học sinh cả nước bước vào năm học mới, sáng 05/9/2017, Trường THPT Mạc Đĩnh Chi huyện Châu Thành tổ chức Lễ khai giảng năm học 2017-2018, đến dự lễ có Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng, các thầy cô giáo và các em học sinh tại trường. 

Hoà cùng không khí học sinh cả nước bước vào năm học mới, sáng 05/9/2017, Trường THPT Mạc Đĩnh Chi huyện Châu Thành tổ chức Lễ khai giảng năm học 2017-2018, đến dự lễ có Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng, các thầy cô giáo và các em học sinh tại trường.

Tại buổi lễ, các đại biểu, thầy cô giáo và học sinh được nghe thư của Chủ tịch nước Trần Đại Quang gửi cho thầy cô giáo, cán bộ công chức, viên chức và người lao động ngành Giáo dục và học sinh trong ngày khai giảng.

Các em học sinh dự lễ. (Ảnh: Đăng Huy)

Theo báo cáo của thầy Lê Quang Vưu - Hiệu trưởng nhà trường, trong năm học qua, Trường THPT Mạc Đĩnh Chi thực hiện tốt việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách đức Hồ Chí Minh gắn với các cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương tự học và sáng tạo” và phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Bên cạnh đó, giáo viên của trường luôn đổi mới phương pháp dạy học phù hợp với đặc trưng của từng môn và từng đối tượng học sinh, đảm bảo cho các em được giáo dục toàn diện về đức, trí, thể, mỹ. Từ đó, chất lượng, hiệu quả giáo dục của trường đạt kết quả cao. Trong số 413 học sinh của trường có 46,7% em đạt học lực khá, giỏi; 98,87% em được đánh giá hạnh kiểm khá, tốt, có 03 học học sinh đạt học sinh giỏi cấp tỉnh, tỷ lệ tốt nghiệp THPT của trường đạt 100% đứng trong tốp 18 trường của tỉnh.

Thầy Lê Quang Vưu - Hiệu trưởng Trường THPT Mạc Đĩnh Chi đánh trống khai giảng năm học mới. (Ảnh: Đăng Huy)

Năm học 2017 - 2018, Trường THPT Mạc Đĩnh Chi tiếp tục thực hiện việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với các cuộc vận động và phong trào thi đua, đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thành một nội dung sinh hoạt thường xuyên trong các hoạt động của nhà trường. Tiếp tục nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục, đổi mới phương pháp dạy học nhằm phát huy năng lực của học sinh, phấn đấu cuối năm đạt kết quả cao nhất.

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng tặng bằng khen cho các giáo viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2016-2017. (Ảnh: Đăng Huy)

Sau phần khai giảng, các đại biểu và giáo viên trường tham gia toạ đàm với chủ đề liên quan tình hình dạy thêm, học thêm, các giải pháp ngăn chặn tình trạng dạy thêm, học thêm sai quy định; vấn đề đạo đức học sinh và các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác giáo dục đạo đức học sinh.

Tại đây, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng ghi nhận và đánh giá cao thành tích mà trường đã đạt được trong năm qua với tỷ lệ tốt nghiệp THPT đạt 100%. Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý, giáo dục trong tương lai sẽ phát triển theo hướng xã hội hoá, vì vậy, mỗi trường cần phải xây dựng và tạo uy tín cho trường mình để thu hút học sinh.

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng phát biểu tại buổi toạ đàm. (Ảnh: Đăng Huy)

Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng muốn tìm giải pháp giải quyết có hiệu quả, căn cơ vấn đề dạy thêm, học thêm và đạo đức học sinh thì phải có sự đầu tư đúng mức,  phải bàn sâu, thực tế và tránh hình thức. Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng cũng lưu ý, giáo dục đạo đức phải xuất phát từ những hành động cụ thể, bởi đạo đức tạo ra từ nền tảng rất nhỏ, chính những động tác, việc làm nhỏ mới gieo dần thành nhân cách.

Với những chia sẻ đó, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng hy vọng ngành Giáo dục tỉnh nhà sẽ rà soát, tổ chức lại để các phần hội, toạ đàm thực chất và hiệu quả trong những năm sau.

05/09/2017 9:17 SAĐã ban hànhTinHoạt động của Lãnh đạo
2.017
/PublishingImages/2017-09/avatar2017_9_5_16_18_40_806.jpg450Đăng Huy
Lễ trao tặng Giải thưởng Văn học – Nghệ thuật Nguyễn Đình Chiểu tỉnh Bến Tre lần thứ II, năm 2017
Trong không khí hân hoan chào mừng kỷ niệm 72 năm Ngày Cách mạng tháng Tám thành công (19/8/1945 – 19/8/2017) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 – 02/9/2017). Tối ngày 01/9/2017, tại Hội trường UBND tỉnh Bến Tre, Hội Văn học Nghệ thuật Nguyễn Đình Chiểu phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch long trọng tổ chức Lễ trao tặng Giải thưởng Văn học – Nghệ thuật Nguyễn Đình Chiểu tỉnh Bến Tre lần thứ II, năm 2017.

Trong không khí hân hoan chào mừng kỷ niệm 72 năm Ngày Cách mạng tháng Tám thành công (19/8/1945 – 19/8/2017) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 – 02/9/2017). Tối ngày 01/9/2017, tại Hội trường UBND tỉnh Bến Tre, Hội Văn học Nghệ thuật Nguyễn Đình Chiểu phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch long trọng tổ chức Lễ trao tặng Giải thưởng Văn học – Nghệ thuật Nguyễn Đình Chiểu tỉnh Bến Tre lần thứ II, năm 2017. Đến dự có Phó Bí thư Tỉnh ủy Trần Ngọc Tam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Phước, lãnh đạo các sở, ban, ngành đoàn thể tỉnh, cùng đông đảo văn nghệ sĩ và thân nhân gia đình văn nghệ sĩ.

DH_20170902_2309.JPG

 

Văn nghệ chào mừng Lễ trao tặng Giải thưởng Văn học - Nghệ thuật Nguyễn Đình Chiểu. (Ảnh: Đăng Huy)

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Phước cho rằng lấy tên nhà thơ yêu nước Nguyễn Đình Chiểu để đặt tên chính thức cho Giải thưởng Văn học nghệ thuật của tỉnh, Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh nhằm vào mục đích tôn vinh những sáng tạo có giá trị cao về tư tưởng và nghệ thuật; luôn xem “Văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội; vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội”, đồng thời xác định vị trí, vai trò quan trọng của đội ngũ trí thức – văn nghệ sĩ trên mặt trận văn hóa nhằm “xây dựng, phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc”.

DH_20170902_2306.JPG

 

Đông đảo văn nghệ sĩ và thân nhân gia đình văn nghệ sĩ dự lễ. (Ảnh: Đăng Huy)

Do vậy, tỉnh đã dành giải thưởng cho các văn nghệ sĩ có những thành tựu cống hiến đặc biệt xuất sắc, thông qua tác phẩm văn học nghệ thuật về đề tài Bến Tre với nội dung tư tưởng và giá trị nghệ thuật cao, thể hiện đúng đắn đường lối văn nghệ của Đảng; có tác động trực tiếp, mạnh mẽ và lâu bền qua hai cuộc kháng chiến cứu nước và trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của nhân dân trên mảnh đất ba dải cù lao kiên cường, bất khuất và rất thân thương của chúng ta.

Mặt khác, tỉnh cũng đặt trọn vẹn niềm tin, kỳ vọng vào đội ngũ văn nghệ sĩ hết lòng, hết sức, phát huy tinh thần năng động, sáng tạo, để ngày càng có nhiều tác phẩm hay, tiếp tục phản ánh trung thực công cuộc kháng chiến chống ngoại xâm của nhân dân ta; công cuộc vừa xây dựng vừa bảo vệ Tổ quốc; phản ánh sự nghiệp đổi mới của quê hương, hòa vào dòng chảy đi lên của đất nước; tham gia cổ vũ, động viên mọi tầng lớp nhân dân thực hiện thắng lợi phong trào thi đua “Đồng Khởi mới” trong xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội.

DH_20170902_2323.JPG

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Phước phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: Đăng Huy)

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng gửi gắm đến đội ngũ văn nghệ sĩ, đặc biệt là văn nghệ sĩ trẻ, cần bám sát thực tiễn của quê hương, đất nước, tích cực học tập, rèn luyện nâng cao trí tuệ, bản lĩnh, vốn sống, kế thừa và phát huy truyền thống văn hiến của dân tộc, thành tựu của nền văn học nghệ thuật cách mạng, tiếp tục sáng tạo những tác phẩm văn học, nghệ thuật có giá trị tư tưởng và nghệ thuật cao, trong đó có những tác phẩm ngang tầm với những chiến công vĩ đại của nhân dân ta trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đáp ứng yêu cầu và lòng mong muốn của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta.

DH_20170902_2379.JPG

 

Phó Bí thư Tỉnh ủy Trần Ngọc Tam và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Phước tặng bằng khen cho các văn nghệ sĩ. (Ảnh: Đăng Huy)

Giải thưởng Văn học - Nghệ thuật Nguyễn Đình Chiểu nhằm ghi nhận và tôn vinh sự đóng góp của giới văn nghệ sĩ có thành quả lao động sáng tạo xuất sắc, có tác phẩm văn học nghệ thuật có giá ​​trị cao về tư tưởng, nghệ thuật, phản ánh phong phú, chân thật và sâu sắc mọi mặt đời sống xã hội, về vùng đất, con người Bến Tre trong kháng chiến chống ngoại xâm và trong xây dựng đất nước hôm nay. Các tác phẩm được xét giải phải thể hiện đề tài đất và người Bến Tre, có chất lượng văn học nghệ thuật cao, đã được khẳng định qua thời gian và công luận. Giải thưởng Văn học - Nghệ thuật Nguyễn Đình Chiểu tỉnh Bến Tre lần thứ II, năm 2017 đã trao 30 giải thưởng cho tác giả, văn nghệ sĩ có tác phẩm, công trình và cống hiến.

02/09/2017 8:00 SAĐã ban hànhBài viếtHoạt động của Lãnh đạo
2.017
/PublishingImages/Lists/tintucsukien/tatca/DH_20170902_2379.JPG549Đăng Huy
Cambridge - Bến Tre kỷ niệm 05 năm thành lập
Trong thời kỳ hội nhập với xu thế toàn cầu hóa, ngoại ngữ đóng vai trò vô cùng quan trọng, có ngoại ngữ, chúng ta sẽ có nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm, bổ sung thêm vốn kiến thức văn hóa nhân loại, mở rộng tầm nhìn ra thế giới và tiếp thu nhanh tiến bộ khoa học kỹ thuật…

​Trong thời kỳ hội nhập với xu thế toàn cầu hóa, ngoại ngữ đóng vai trò vô cùng quan trọng, có ngoại ngữ, chúng ta sẽ có nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm, bổ sung thêm vốn kiến thức văn hóa nhân loại, mở rộng tầm nhìn ra thế giới và tiếp thu nhanh tiến bộ khoa học kỹ thuật… Vì vậy, Đảng và Nhà Nước đã có sự quan tâm đặc biệt đến công tác dạy và học ngoại ngữ - phổ biến là Tiếng Anh. Nhằm mục đích giúp học sinh có vốn ngoại ngữ nhất định, nhanh chóng hội nhập sau khi tốt nghiệp Phổ thông trung học, ngày 30/9/2008 Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định phê duyệt Đề án “Dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2008 - 2020”; Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đưa Tiếng Anh vào chương trình giảng dạy ngay từ bậc tiểu học.

14094_192017_20929.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Phước phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: Trường Phúc)

Tại Bến Tre, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh đã chỉ đạo triển khai Đề án “Dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2008 - 2020” trong các trường phổ thông trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2011 - 2015 và giai đoạn 2016 - 2020. Đến nay, kết quả tổ chức dạy và học chương trình Tiếng Anh phát triển khá tốt về quy mô, nổi bật là cấp tiểu học. Chất lượng dạy học ngoại ngữ ngày càng được nâng lên, nhất là các kỹ năng giao tiếp. Ý thức của xã hội về tầm quan trọng của ngoại ngữ ngày càng được nâng cao. Việc học tiếng Anh từ bên trong đến bên ngoài nhà trường phổ thông được phát triển mạnh mẽ ở nhiều lứa tuổi.

Phát biểu tại buổi Lễ kỷ niệm 05 năm thành lập Trung tâm Ngoại ngữ Cambridge - Bến Tre, sáng 01/9/2017, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Phước đánh giá cao sự nỗ lực, phấn đấu vươn lên của đội ngũ quản lý, giáo viên, nhân viên Trung tâm trong thời gian qua, những người đã đồng hành, góp sức cùng tỉnh nhà thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ giáo dục và đào tạo, đặc biệt là việc nâng cao trình độ ngoại ngữ cho giáo viên, học viên từ các trường cấp mầm non cho đến cấp trung học phổ thông, kể cả các sinh viên, học viên đang theo học ở các trường cao đẳng, trung học, trung cấp chuyên nghiệp, cán bộ, công chức, viên chức đang làm việc trong các cơ quan, đơn vị và các giáo viên đang dạy trong các trường học trên địa bàn tỉnh. Nổi bật nhất là Cambridge Bến Tre đã tổ chức thi cho trên 13.000 lượt thí sinh trong và ngoài tỉnh từ cấp độ YLE, đến B2 và phương pháp giảng dạy Tiếng Anh (TKT); riêng từ đầu năm 2017 đến nay, Trung tâm đã tổ chức thi cấp chứng chỉ cho 2.165 học viên trong tỉnh. Ngoài ra, Trung tâm đã thành lập, mở rộng thêm 05 chi nhánh trực thuộc, đặt tại các huyện: Châu Thành, Chợ Lách, Bình Đại, Thạnh Phú và Mỏ Cày Bắc, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các em học sinh ở huyện có cơ hội học tập, trau dồi trình độ ngoại ngữ. Qua đó, góp phần tích cực trong việc triển khai thực hiện có hiệu quả Kế hoạch “Dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân tại các trường phổ thông tỉnh Bến Tre giai đoạn 2016 - 2020” của UBND tỉnh.

14094_192017_20930.jpg

Ông Hồ Văn Tới - Phó Giám đốc TTNN Cambridge - Bến Tre báo cáo kết quả hoạt động 05 qua của Trung tâm (Ảnh: Trường Phúc)

Trong thời gian tới, với mục tiêu đến năm 2020 có trên 50% học sinh Tiểu học, trên 50% học sinh Trung học cơ sở và trên 30% học sinh Trung học phổ thông được học chương trình ngoại ngữ mới; phấn đấu có 100% giáo viên ngoại ngữ các cấp học phổ thông đạt chuẩn về năng lực ngôn ngữ theo quy định; ít nhất 80% giáo viên được bồi dưỡng phương pháp giảng dạy; trên 50% trường phổ thông được trang bị phòng dạy học ngoại ngữ, trang thiết bị dạy học ngoại ngữ và học liệu ngoại ngữ tối thiểu. Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn được sự chung tay, góp sức của các trung tâm, cơ sở dạy ngoại ngữ ngoài công lập, nhất là Trung tâm Ngoại ngữ Cambridge - Bến Tre, hỗ trợ tích cực cùng ngành Giáo dục tỉnh nhà nỗ lực phấn đấu hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu đề ra.

Để xứng đáng với sự kỳ vọng và tin tưởng của lãnh đạo tỉnh, phụ huynh và các học viên, trong quá trình đồng hành nâng cao trình độ ngoại ngữ cho mọi đối tượng, Phó Chủ tịch UBND Nguyễn Hữu Phước đề nghị Trung tâm Cambridge - Bến Tre xây dựng chiến lược phát triển bền vững, có lộ trình cụ thể để đạt mục tiêu của Trung tâm “Nâng tầm giáo dục - Vươn tới tương lai”; luôn lấy phương châm chất lượng giảng dạy và phục vụ đặt lên hàng đầu. Đội ngũ giáo viên, nhân viên không ngừng nâng cao trình độ, nghiệp vụ, để tạo niềm tin đối với phụ huynh và học viên. Trong quá trình hoạt động và phát triển, cần quan tâm việc tìm kiếm tài năng, bồi dưỡng nhân tài cho tỉnh nhà; xem xét mở thêm chi nhánh để học sinh vùng sâu, vùng xa có thể học tập, trau dồi trình độ ngoại ngữ một cách thuận lợi nhất. Tiếp tục triển khai nhiều chương trình, mô hình đào tạo mới theo hướng chuyên nghiệp hóa, để đáp ứng nhu cầu của học viên và xã hội trong thời kỳ hội nhập, trở thành địa chỉ tin cậy hàng đầu, hiệu quả bậc nhất về đào tạo Tiếng Anh trong tỉnh và khu vực.

Dịp này, UBND tỉnh đã đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo, các sở, ngành tỉnh và UBND các huyện, thành phố tiếp tục quan tâm hỗ trợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi để Trung tâm ngoại ngữ Cambridge - Bến Tre phát triển về mọi mặt, đạt được mục tiêu đặt ra, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ đáp ứng yêu cầu hội nhập trong giai đoạn tới.

01/09/2017 5:00 CHĐã ban hànhBài viếtHoạt động của Lãnh đạo
2.017
/PublishingImages/Lists/tintucsukien/NewForm/14094_192017_20929.jpg594Trường Phúc
Đại hội Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bến Tre nhiệm kỳ 2017 - 2022
Sáng 01/9/2017, tại Hội trường Tỉnh ủy Bến Tre, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp hội) tỉnh Bến Tre đã tổ chức Đại hội lần thứ III, nhiệm kỳ 2017 - 2022. Đến dự Đại hội có GS.TS Đặng Vũ Minh - Chủ tịch Liên hiệp hội Việt Nam, Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Phước, đại diện Liên hiệp hội TP.HCM, Cà Mau, cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành đoàn thể tỉnh và UBND các huyện, thành phố.

​Sáng 01/9/2017, tại Hội trường Tỉnh ủy Bến Tre, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp hội) tỉnh Bến Tre đã tổ chức Đại hội lần thứ III, nhiệm kỳ 2017 - 2022. Đến dự Đại hội có GS.TS Đặng Vũ Minh - Chủ tịch Liên hiệp hội Việt Nam, Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Phước, đại diện Liên hiệp hội TP.HCM, Cà Mau, cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành đoàn thể tỉnh và UBND các huyện, thành phố.

14097_192017_20934.jpg

Quang cảnh Đại hội. (Ảnh: Đăng Huy)

Nhiệm kỳ qua, Liên hiệp hội tỉnh đã quán triệt và cụ thể hóa các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, nhất là Nghị quyết Đại hội lần thứ VI, nhiệm kỳ 2010 - 2015 của Liên hiệp hội Việt Nam, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Bến Tre lần thứ IX, Chỉ thị của Bộ Chính trị khóa X về tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Liên hiệp hội Việt Nam trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Liên hiệp hội tỉnh đã phát triển mạnh mẽ về tổ chức, 5 năm qua, các hội thành viên đã phát triển trên 149.000 hội viên mới. Đến nay, hệ thống Liên hiệp hội có 19 hội thành viên với trên 237.500 hội viên hoạt động trên nhiều lĩnh vực kinh tế, xã hội của tỉnh. Hoạt động của các hội thành viên đa dạng, phong phú, có sự phối hợp chặt chẽ với Liên hiệp hội trong công tác tập hợp, đoàn kết và phát huy trí tuệ, sức sáng tạo của đội ngũ trí thức, các nhà khoa học, người lao động.

14097_192017_20935.jpg

GS.TS Đặng Vũ Minh (giữa) Chủ tịch Liên hiệp hội Việt Nam trao bức trướng cho ông Nguyễn Quốc Bảo (trái) Chủ tịch Liên hiệp hội tỉnh. (Ảnh: Đăng Huy)

Hoạt động thông tin tuyên truyền, đào tạo, phổ biến kiến thức khoa học kỹ thuật được đẩy mạnh, nhiều hội thi khoa học kỹ thuật, cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, nhi đồng được tổ chức sáng tạo, đổi mới đã khuyến khích và khơi dậy sức sáng tạo của mọi tầng lớp nhân dân. Nhờ đó, nhiều tiến bộ khoa học, công nghệ cao, sáng kiến, giải pháp khoa học được ứng dụng vào thực tiễn, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh. Bên cạnh thực hiện tốt các nhiệm vụ chuyên môn, Liên hiệp hội ngày càng phát huy vai trò quan trọng trong hoạt động tư vấn phản biện và giám định xã hội, phản ánh trung thực, khách quan ý kiến của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ.

14097_192017_20936.jpg

Lãnh đạo tỉnh chụp ảnh cùng BCH Liên hiệp hội nhiệm kỳ 2017 - 2022 .(Ảnh: Đăng Huy)

Nhiệm kỳ 2017 - 2022, Liên hiệp hội tỉnh tiếp tục cụ thể hóa nội dung các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, nhất là Nghị quyết Đại hội lần thứ VII, nhiệm kỳ 2015 - 2020 của Liên hiệp hội Việt Nam, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X; Chương trình hành động của Tỉnh ủy, kế hoạch của UBND tỉnh về phát triển khoa học và công nghệ phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập kinh tế quốc tế. Xây dựng Liên hiệp hội và các hội thành viên thành tổ chức chính trị - xã hội; xã hội nghề nghiệp vững mạnh, phát huy vai trò nồng cốt, vận động, đoàn kết trí thức khoa học và công nghệ phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, góp phần đưa Bến Tre kịp sánh vai với các tỉnh bạn trong khu vực và cả nước.

14097_192017_20937.jpg

Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo phát biểu tại Đại hội. (Ảnh: Đăng Huy)

Phát biểu tại Đại hội, GS.TS Đặng Vũ Minh, Chủ tịch Liên hiệp hội Việt Nam cho rằng trong những năm tới nhiệm vụ hàng đầu của Liên hiệp hội Việt Nam và tỉnh Bến Tre là đề xuất và tháo gỡ những vấn đề lớn về đường lối, chính sách phát triển đất nước nhất là về khoa học công nghệ, giáo dục và đạo tạo, chính sách đối với trí thức; chủ động tư vấn, phản biện và giám định xã hội trong quá trình xây dựng đường lối, chính sách, chương trình phát triển kinh tế - xã hội, các chương trình dự án lớn trước khi cấp có thẩm quyền phê duyệt; truyền bá kiến thức khoa học và công nghệ, phát hiện, tôn vinh những tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động sáng tạo khoa học và công nghệ.

Phát biểu tại Đại hội, Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo ghi nhận và biểu dương những thành tựu mà Liên hiệp hội tỉnh Bến Tre đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua. Thời gian tới, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị Liên hiệp hội tỉnh tiếp tục thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, tỉnh về phát triển khoa học và công nghệ; chú trọng thực hiện tốt công tác nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao khoa học, công nghệ; nâng cao tính ứng dụng thực tiễn, xác định các sản phẩm ưu tiên có tiềm năng để đầu tư; thúc đẩy mạnh mẽ phong trào thi đua sáng tạo trong mọi tầng lớp nhân dân; nâng cao năng lực tư vấn, phản biện độc lập và giám định xã hội với các dự án lớn của tỉnh.

Tại đại hội, các đại biểu đã thông qua Nghị quyết Đại hội Liên hiệp hội tỉnh lần thứ III và ra mắt Ban Chấp hành Liên hiệp hội với 41 thành viên. Ông Nguyễn Quốc Bảo được bầu giữ chức vụ Chủ tịch Liên hiệp hội tỉnh nhiệm kỳ 2017 - 2022.

Dịp này, Liên hiệp hội tỉnh vinh dự được Liên hiệp hội Việt Nam tặng bức trướng mang dòng chữ: Đoàn kết - Trí tuệ - Đổi mới - phát triển. Bên cạnh đó, Liên hiệp hội Việt Nam đã tặng bằng khen cho 07 tập thể, 09 cá nhân, Liên hiệp hội tỉnh tặng bằng khen cho 04 cá nhân đã có nhiều đóng góp trong nhiệm kỳ vừa qua.

01/09/2017 5:00 CHĐã ban hànhBài viếtHoạt động của Lãnh đạo
2.017
/PublishingImages/Lists/tintucsukien/tatca/14097_192017_20936.jpg558Đăng Huy
Lễ kỷ niệm 72 năm Cách mạng tháng Tám (19/8/1945 - 19/8/2017), Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 - 02/9/2017)
Sáng 01/9/2017, Thành ủy, Hội đồng nhân dân, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Bến Tre tổ chức Lễ kỷ niệm 72 năm ngày Cách mạng tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2017), Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 - 02/9/2017) và trao Huy hiệu Đảng đợt 02/9/2017.

Sáng 01/9/2017, Thành ủy, Hội đồng nhân dân, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Bến Tre tổ chức Lễ kỷ niệm 72 năm ngày Cách mạng tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2017), Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 - 02/9/2017) và trao Huy hiệu Đảng đợt 02/9/2017.

 

Quang cảnh buổi lễ. (Ảnh: Huyền Trang)

Đến dự lễ có ông Trần Ngọc Tam - Phó Bí thư Tỉnh ủy; ông Trương Duy Hải - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; ông Nguyễn Văn Đức - Bí thư Thành ủy; ông Võ Thanh Hồng - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; ông Cao Thành Hiếu - Chủ tịch UBND thành phố Bến Tre cùng đông đảo các đồng chí đảng viên được nhận Huy hiệu Đảng đợt 02/9/2017.

 

Ông Trần Ngọc Tam - Phó Bí thư Tỉnh ủy trao Huy hiệu 60 năm tuổi Đảng cho đảng viên Phạm Song Yến. (Ảnh: Huyền Trang)

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Đức - Bí thư Thành ủy bày tỏ lòng tri ân sâu sắc trước sự hy sinh cao cả của hàng ngàn liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, các Mẹ Việt Nam Anh hùng của thành phố Bến Tre cùng hàng vạn chiến sĩ, đồng bào có nhiều đóng góp xương máu, trí tuệ, công sức, của cải vật chất cho sự nghiệp giải phóng dân tộc và xây dựng quê hương, đất nước, trong đó có 103 đồng chí đảng viên được nhận Huy hiệu Đảng đợt 02/9. Bí thư Thành ủy đánh giá cao những cống hiến của các đồng chí cho sự phát triển của thành phố trong những năm qua. Đồng thời, hi vọng các đồng chí sẽ luôn là chỗ dựa vững chắc về ý chí, tư tưởng, luôn là tấm gương sáng về mọi mặt cho các thế hệ trẻ noi theo; dù bất cứ nơi đâu, với cương vị công tác nào hoặc đã trở về với đời thường, các đồng chí sẽ tiếp tục xứng đáng là người đảng viên tiêu biểu của Đảng.

 

Ông Nguyễn Văn Đức - Bí thư Thành ủy phát động phong trào thi đua thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2017. (Ảnh: Huyền Trang)

“Phát huy tinh thần Cách mạng tháng Tám, hào khí của phong trào Đồng Khởi năm xưa, Đảng bộ và nhân thành phố sẽ tiếp tục thực hiện phong trào “Đồng Khởi mới”, quyết tâm vượt qua những khó khăn, thách thức, huy động mọi nguồn lực thực hiện mục tiêu phát triển nhanh và toàn diện, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân thành phố”- Bí thư Thành ủy khẳng định.

Dịp này, Ban Thường vụ Tỉnh ủy trao tặng Huy hiệu 70, 60, 55, 50, 40 và 30 năm tuổi Đảng cho 103 đảng viên đang sinh hoạt tại các chi, đảng bộ cơ sở trực thuộc đảng bộ thành phố Bến Tre.

01/09/2017 4:39 CHĐã ban hànhBài viếtHoạt động của Lãnh đạo
2.017
/PublishingImages/2017-09/2017_9_1_16_43_19_369.JPG513Huyền Trang
Lãnh đạo tỉnh viếng Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh
Hòa chung không khí hướng về nguồn cội, sáng 01/9/2017, Thường trực Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh long trọng tổ chức Lễ viếng Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh, dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ, tri ân các Anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc thống nhất đất nước, nhân kỷ niệm 72 năm Cách mạng tháng Tám (19/8/1945 - 19/8/2017) và Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2017).

​Hòa chung không khí hướng về nguồn cội, sáng 01/9/2017, Thường trực Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh long trọng tổ chức Lễ viếng Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh, dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ, tri ân các Anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc thống nhất đất nước, nhân kỷ niệm 72 năm Cách mạng tháng Tám (19/8/1945 - 19/8/2017) và Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2017).

14089_192017_20913.jpg 

Lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, chức sắc tôn giáo và nhân dân dự lễ viếng. (Ảnh: Huyền Trang)

Đến dự lễ viếng có ông Võ Thành Hạo - Bí thư Tỉnh ủy; ông Trần Ngọc Tam - Phó Bí thư Tỉnh ủy; ông Trương Duy Hải - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; ông Nguyễn Hữu Phước - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; ông Trần Dương Tuấn Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh; các đại biểu lãnh đạo, đông đảo cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, chức sắc tôn giáo và nhân dân.

Trong không khí trang nghiêm, các đại biểu đã dâng hương, dâng hoa và dành một phút mặc niệm tri ân tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã không tiếc máu xương, cống hiến tuổi thanh xuân, dũng cảm chiến đấu, hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Tổ quốc ta, nhân dân ta đời đời ghi nhớ công ơn của các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội, vì hạnh phúc của Nhân dân.

14089_192017_20914.jpg 

Lãnh đạo tỉnh dâng hương tại Tượng đài Liệt sĩ tỉnh. (Ảnh: Huyền Trang)

Nối tiếp truyền thống lịch sử hào hùng của dân tộc, đảng bộ, chính quyền và nhân dân Bến Tre đã và đang ra sức phấn đấu, cùng chung tay góp sức phát triển kinh tế, xây dựng quê hương Bến Tre ngày càng văn minh, hiện đại để đền đáp xứng đáng những công lao to lớn của các thế hệ cha anh đã hi sinh xương máu bảo vệ đất nước.

Sau lễ viếng, các đại biểu đã đến thắp hương từng phần mộ, thể hiện sự tôn kính và ghi nhớ công ơn to lớn của các anh hùng liệt sĩ.

01/09/2017 4:00 CHĐã ban hànhTinHoạt động của Lãnh đạo
2.017
/PublishingImages/Lists/tintucsukien/NewForm/14089_192017_20913.jpg485Huyền Trang
Nghiệm thu cơ sở đề tài nghiên cứu khoa học cấp Quốc gia ĐM.08.NT/13 “Nghiên cứu chiết tách dầu dừa tinh khiết bằng công nghệ không gia nhiệt”
Với mục tiêu xây dựng được dây chuyền sản xuất và quy trình công nghệ chiết tách dầu dừa tinh khiết bằng công nghệ không gia nhiệt quy mô công nghiệp, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành Quyết định số 2651/QĐ-BKHCN ngày 27/8/2013 phê duyệt kinh phí hỗ trợ từ ngân sách nhà nước thực hiện đề tài “Nghiên cứu chiết tách dầu dừa tinh khiết bằng công nghệ không gia nhiệt” mã số ĐM.08.NT/13 thuộc Chương trình đổi mới công nghệ Quốc gia bắt đầu thực hiện từ năm 2013. Đề tài do TS. Nguyễn Phương, Trung tâm Sinh học thực hiện - Viện Ứng dụng công nghệ làm chủ nhiệm với tổng kinh phí trên 10,5 tỷ đồng, trong đó ngân sách nhà nước 7,35 tỷ đồng và vốn khác 3,15 tỷ đồng.

​Với mục tiêu xây dựng được dây chuyền sản xuất và quy trình công nghệ chiết tách dầu dừa tinh khiết bằng công nghệ không gia nhiệt quy mô công nghiệp, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành Quyết định số 2651/QĐ-BKHCN ngày 27/8/2013 phê duyệt kinh phí hỗ trợ từ ngân sách nhà nước thực hiện đề tài “Nghiên cứu chiết tách dầu dừa tinh khiết bằng công nghệ không gia nhiệt” mã số ĐM.08.NT/13 thuộc Chương trình đổi mới công nghệ Quốc gia bắt đầu thực hiện từ năm 2013. Đề tài do TS. Nguyễn Phương, Trung tâm Sinh học thực hiện - Viện Ứng dụng công nghệ làm chủ nhiệm với tổng kinh phí trên 10,5 tỷ đồng, trong đó ngân sách nhà nước 7,35 tỷ đồng và vốn khác 3,15 tỷ đồng.

14082_3182017_20898.jpg

Ông Cù Văn Thành - Giám đốc Công ty TNHH chế biến dừa Lương Quới (người chỉ tay) giới thiệu công nghệ cho thành viên Hội đồng nghiệm thu cơ sở. (Ảnh: Trường Vinh)

Theo đó, đề tài thực hiện các nội dung cụ thể như: Nghiên cứu xây dựng quy trình công nghệ chiết tách dầu dừa tinh khiết (VCO) bằng công nghệ không gia nhiệt quy mô thí nghiệm; xây dựng quy trình công nghệ chiết tách dầu dừa tinh khiết bằng công nghệ không gia nhiệt quy mô công nghiệp; nghiên cứu xác định các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng dầu dừa VCO; sản xuất thử, thử nghiệm công nghệ chiết tách VCO trên dây chuyền quy mô công nghiệp 3.000l/lô sản xuất (300 l/h) tại Công ty TNHH chế biến dừa Lương Quới, Khu công nghiệp An Hiệp, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre.

14082_3182017_20899.jpg

PGS.TS Bùi Quốc Khánh, Chủ tịch Hội đồng (người đứng), báo cáo kết quả đánh giá nghiệm thu cấp cơ sở. (Ảnh: Trường Vinh)

Ngày 30/8/2017, Hội đồng nghiệm thu cấp cơ sở Đề tài nghiên cứu khoa học nêu trên được tổ chức tại Công ty TNHH chế biến dừa Lương Quới, tỉnh Bến Tre. Hội đồng gồm 07 thành viên do PGS.TS. Bùi Quốc Khánh - Viện Kỹ thuật điều khiển tự động hóa, Đại học Bách khoa Hà Nội làm Chủ tịch Hội đồng, PGS.TS Phạm Xuân Đà, Cục trưởng Cục Công tác phía Nam - Bộ Khoa học và Công nghệ làm Phó Chủ tịch Hội đồng, 02 Ủy viên Phản biện gồm TS. Vũ Hồng Sơn và TS. Võ Đình Quang, cùng các chuyên gia khác. Ngoài ra, trong buổi nghiệm thu cấp cơ sở còn có sự tham dự của Ông Đỗ Thành Long - Giám đốc Văn phòng các Chương trình khoa học công nghệ Quốc gia, Ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó Viện trưởng Viện Ứng dụng công nghệ (đại diện cơ quan chủ trì đề tài) và một số đại biểu cùng tham dự.

14082_3182017_20900.jpg

TS. Nguyễn Phương (Chủ nhiệm đề tài) báo cáo kết quả đề tài. (Ảnh: Trường Vinh)

Sau khi TS. Nguyễn Phương (Chủ nhiệm đề tài) đại diện nhóm thực hiện, báo cáo tóm tắt các kết quả đạt được và trả lời cũng như tiếp thu các ý kiến đóng góp của Hội đồng; PGS.TS Bùi Quốc Khánh báo cáo kết quả thẩm định độc lập của Tổ Chuyên gia, Hội đồng đánh giá cao kết quả đề tài đạt được, hoàn thành về chất lượng các chỉ tiêu đề ra, khối lượng, chủng loại sản phẩm đủ yêu cầu và một số vượt kế hoạch. Kết quả nổi bật nhất của đề tài đó là việc Công ty TNHH chế biến dừa Lương Quới - tỉnh Bến Tre ứng dụng quy trình sản xuất VCO bằng công nghệ chiết tách không gia nhiệt năng quy mô công nghiệp, năng suất 3.000 lít/ lô sản xuất, tạo ra sản phẩm VCO chất lượng cao đạt chuẩn quốc tế, tăng sức cạnh tranh với các nước trong khu vực, góp phần nâng cao chuỗi giá trị cây dừa tỉnh Bến Tre. Hội đồng kết luận đề tài đủ điều kiện để tiến hành nghiệm thu cấp Quốc gia sau khi Chủ nhiệm đề tài cùng nhóm thực hiện chỉnh sửa một số ý kiến liên quan đến nội dung trình bày trong báo cáo tổng kết.

Phát biểu tại cuộc họp, Giám đốc Văn phòng các Chương trình khoa học công nghệ Quốc gia Đỗ Thành Long nhấn mạnh, đây là công trình nghiên cứu khoa học đầu tiên có hệ thống ở Việt Nam về công nghệ chiết tách dầu dừa nguyên chất (VCO) từ dừa tươi theo phương pháp ly tâm không sử dụng nhiệt độ cao, tạo ra sản phẩm có chất lượng, nâng cao giá trị gia tăng của quả dừa. Đây cũng là đề tài nghiên cứu khoa học cấp quốc gia đầu tiên, hỗ trợ doanh nghiệp tại địa bàn tỉnh Bến Tre tiếp cận hoạt động thử nghiệm công nghệ đối với sản phẩm chủ lực của tỉnh. Kết quả của đề tài đã khẳng định được sự thành công trong thực tiễn khi tiếng nói chung của 03 nhà phát huy tác dụng (Nhà Khoa học, Nhà Quản lý và Nhà Doanh nghiệp). Giám đốc Văn phòng Chương trình hi vọng, đây sẽ là tiền đề giúp các doanh nghiệp tỉnh Bến Tre quan tâm và tích cực hơn nữa để tiếp cận và hợp tác nghiên cứu khoa học, đổi mới công nghệ trong thời gian tới.

01/09/2017 9:00 SAĐã ban hànhBài viếtKhoa học
2.017
/PublishingImages/Lists/tintucsukien/tatca/14082_3182017_20899.jpg506Trường Vinh
Thạnh Phú : Trao học bổng cho học sinh đạt danh hiệu xuất sắc và học sinh có hoàn cảnh khó khăn
Tại Hội trường UBND huyện Thạnh Phú, UBND huyện tổ chức Lễ trao học bổng cho học sinh có thành tích xuất sắc và học sinh hiếu học có hoàn cảnh khó khăn.

​Tại Hội trường UBND huyện Thạnh Phú, UBND huyện tổ chức Lễ trao học bổng cho học sinh có thành tích xuất sắc và học sinh hiếu học có hoàn cảnh khó khăn. Đến dự lễ có ông Cao Văn Trọng, Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện Văn phòng UBND tỉnh; Sở Giáo dục và Đào tạo; ông Trần Văn Đức, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - Chi nhánh Bến Tre; ông Bùi Thanh Toàn, Phó Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam - Chi nhánh Bến Tre; ông Ngô Văn Hiền, Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Kiến Toàn Á; ông Ngô Thành Nhân, Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư xây dựng thương mại G8; đại diện lãnh đạo huyện Thạnh Phú; các thầy, cô giáo và gần 200 em học sinh đạt danh hiệu học sinh giỏi cấp tỉnh, học sinh đạt thành tích trong cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, nhi đồng huyện Thạnh Phú năm 2017 và các em học sinh hiếu học có hoàn cảnh khó khăn được nhận học bổng.

14075_3182017_20889.jpg

Tại buổi lễ trao học bổng, ông Cao Văn Trọng, Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho ông Ngô Văn Hiền, Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Kiến Toàn Á. (Ảnh: P.T.T)

Nhiều năm qua, hệ thống Ngân hàng cùng với các đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong và ngoài huyện luôn đồng hành với ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Thạnh Phú thực hiện chương trình trao học bổng, học phẩm mỗi năm tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ, sâu rộng và thiết thực đối với các em còn khó khăn trong học tập, đây là món quà vô cùng ý nghĩa góp phần tiếp sức cho các em học sinh đến trường vào năm học mới.

14075_31082017_20892.jpg

Các em học sinh được trao học bổng.(Ảnh: P.T.T)

Năm nay, ngành Ngân hàng tiếp tục tài trợ trên địa bàn tỉnh Bến Tre là 400 suất học bổng, với kinh phí 400 triệu đồng, riêng huyện Thạnh Phú là 50 suất với số tiền 50 triệu đồng. Trong đó, Ngân hàng Nhà nước tỉnh Bến Tre, Ngân hàng Nông nghiệp - Chi nhánh Bến Tre trao 50 suất học bổng; Công ty TNHH Một thành viên Kiến Toàn Á trao 60 suất học bổng, mỗi suất 01 triệu đồng; Công ty cổ phần đầu tư xây dựng thương mại G8 trao 57 triệu đồng cho 68 học sinh đạt danh hiệu học sinh giỏi cấp tỉnh, học sinh đạt thành tích trong cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, nhi đồng huyện Thạnh Phú năm 2017.

Thay mặt các thầy giáo, cô giáo và các cháu học sinh, ông Nguyễn Ngọc Tân, Phó Chủ tịch UBND huyện Thạnh Phú ghi nhận và cảm ơn những tình cảm và nghĩa cử cao đẹp của các đơn vị tài trợ đã dành cho ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Thạnh Phú. Đây là món quà hết sức ý nghĩa và thiết thực nhằm khuyến khích và tạo điều kiện cho các em học sinh học giỏi, vượt khó an tâm học tập và phát huy hơn nữa khả năng của mình để trở thành những nhân tài tương lai của đất nước.

31/08/2017 3:00 CHĐã ban hànhBài viếtHoạt động của Lãnh đạo
2.017
/PublishingImages/Lists/tintucsukien/tatca/14075_31082017_20892.jpg471P.T.T
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Phước dự khánh thành cầu trong Chương trình vận động hỗ trợ giao thông nông thôn
Ngày 26/8/2017, Hội KHKT Cầu đường tỉnh Bến Tre phối hợp chính quyền địa phương tổ chức khánh thành, đưa vào sử dụng 3 cầu nông thôn tại xã Thạnh Phú Đông, huyện Giồng Trôm. Đến dự lễ và cắt băng khánh thành 3 cây cầu có Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nguyễn Hữu Phước; ông Trần Dương Tuấn - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh; ông Trịnh Văn Y - Chủ tịch Hội KHKT Cầu đường tỉnh; bà Nguyễn Thị Hồng Nhung - Bí thư Tỉnh đoàn.

​Ngày 26/8/2017, Hội KHKT Cầu đường tỉnh Bến Tre phối hợp chính quyền địa phương tổ chức khánh thành, đưa vào sử dụng 3 cầu nông thôn tại xã Thạnh Phú Đông, huyện Giồng Trôm. Đến dự lễ và cắt băng khánh thành 3 cây cầu có Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nguyễn Hữu Phước; ông Trần Dương Tuấn - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh; ông Trịnh Văn Y - Chủ tịch Hội KHKT Cầu đường tỉnh; bà Nguyễn Thị Hồng Nhung - Bí thư Tỉnh đoàn.

14073_3182017_20884.jpg

Đại biểu cắt băng khánh thành cầu. (Ảnh: HCĐ)

Ba cây cầu được nghiệm thu, khánh thành và đưa vào sử dụng là cầu Rạch Gò Keo dài 19 mét, rộng 2,5 mét lọt lòng tại ấp 3 - Hưng Phú A, cầu Tổ NDTQ số 3 và cầu Tổ NDTQ số 7 (có tổng chiều dài 27 mét, rộng 3,3 mét) tại ấp 2B, xã Thạnh Phú Đông, huyện Giồng Trôm.

Tổng kinh phí xây dựng 3 cây cầu là 310 triệu đồng, trong đó qua sự vận động của Hội KHKT Cầu đường tỉnh, Câu lạc bộ Doanh nhân Vàng TP.HCM tài trợ 280 triệu đồng, còn lại nhân dân đóng góp.

14073_3182017_20885.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Phước trao Bằng khen của UBND tỉnh cho đại diện nhà tài trợ. (Ảnh: HCĐ)

Nhân dịp khánh thành cầu, Câu lạc bộ Doanh nhân Vàng vận động phát 500 phần quà trị giá 150 triệu đồng (300.000 đồng/phần) cho 500 học sinh Trường Tiểu học xã Thạnh Phú Đông. Bên cạnh đó, Đoàn bác sĩ TP.HCM cũng đến khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho 800 người dân của 3 xã, trong đó Thạnh Phú Đông có 400 người, xã Tân Lợi Thạnh 200 người, xã Hưng Lễ 200 người.

Cũng nhân dịp lễ khánh thành cầu, Ủy ban nhân dân tỉnh đã tổ chức trao Bằng khen cho nhà tài trợ là Câu lạc bộ Doanh nhân Vàng để nghi nhận tấm lòng từ thiện hỗ trợ xây cầu và trao quà cho học sinh nghèo ở địa phương.

31/08/2017 2:50 CHĐã ban hànhTinHoạt động của Lãnh đạo
2.017
/PublishingImages/Lists/tintucsukien/tatca/14073_3182017_20884.jpg476Trịnh Mai Sơn
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập khảo sát tình hình xây dựng và hoàn thiện chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh
Ngày 30/8/2017, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập dẫn đầu đoàn công tác tỉnh khảo sát tình hình xây dựng và hoàn thiện chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh tại hai huyện Mỏ Cày Nam và Thạnh Phú. Tham gia đoàn công tác có ông Bùi Văn Lâm - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Ngày 30/8/2017, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập dẫn đầu đoàn công tác tỉnh khảo sát tình hình xây dựng và hoàn thiện chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh tại hai huyện Mỏ Cày Nam và Thạnh Phú. Tham gia đoàn công tác có ông Bùi Văn Lâm - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

14074_3182017_20886.jpg

Đoàn công tác khảo sát thực địa tại xã Tân Trung huyện Mỏ Cày Nam. (Ảnh: Đăng Huy)

Tại huyện Mỏ Cày Nam, đoàn công tác đã đến khảo sát việc triển khai thực hiện xây dựng chuỗi giá trị đối với 2 loại nông sản là con heo và cây dừa. Tại đây, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập đánh giá cao nỗ lực của địa phương, sự phối hợp của các sở, ngành tỉnh trong việc tiến tới thành lập Hợp tác xã (HTX) nông nghiệp An Thới (chăn nuôi heo), cũng như những hiệu quả bước đầu đáng ghi nhận của một số hộ dân trồng dừa hữu cơ ở xã An Định. Đồng thời, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập cũng lưu ý địa phương, các cơ quan, đơn vị, các thành viên nông dân tham gia xây dựng HTX nông nghiệp An Thới cần hết sức thận trọng trong tìm đối tác phối hợp, liên kết tiêu thụ cũng như giá cả, chất lượng nguyên liệu, vật tư, con giống trong khâu đầu vào.

14074_3182017_20887.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập làm việc với UBND huyện Thạnh Phú. (Ảnh: Đăng Huy)

Chiều cùng ngày, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đến khảo sát chuỗi giá trị lúa, tôm tại huyện Thạnh Phú. Tại đây, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị UBND huyện Thạnh Phú tích cực chỉ đạo, phối hợp với UBND các xã, HTX lúa tôm Thạnh Phú triển khai tốt hơn nữa các hoạt động để khai thác nhãn hiệu lúa sạch. Trong đó, thường xuyên kêu gọi doanh nghiệp tham gia vào chuỗi giá trị và vận động để thành viên HTX được đông đảo hơn. Song song đó, tiến hành các bước cần thiết để con tôm quảng canh của huyện Thạnh Phú nói chung cũng được Cục sở hữu trí tuệ cấp chứng nhận nhãn hiệu tôm sạch.

14074_3182017_20888.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập (giữa) đề nghị UBND huyện Thạnh Phú cần hỗ trợ để nhãn hiệu lúa sạch Thạnh Phú có thể mang lại lợi ích nhiều hơn nữa cho người nông dân. (Ảnh: Đăng Huy)

Theo báo cáo của UBND huyện Thạnh Phú, hiện HTX lúa tôm Thạnh Phú đã được hơn 80 hộ dân trong 7 tổ hợp tác sản xuất lúa sạch ở xã An Nhơn tham gia, với tổng diện tích gần 100 ha. Từ tháng 9/2016, khi lúa xen trong tôm ở 9 xã của huyện Thạnh Phú được cấp chứng nhận nhãn hiệu lúa sạch giúp nâng giá bán từ khoảng 5.500 đồng/kg lên 8.500 đồng/kg. Hiện có khá nhiều doanh nghiệp tìm đến địa phương để ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm với HTX, các tổ hợp tác và có cả trực tiếp với người nông dân.

31/08/2017 2:15 CHĐã ban hànhBài viếtHoạt động của Lãnh đạo
2.017
/PublishingImages/Lists/tintucsukien/tatca/14074_3182017_20888.jpg447Đăng Huy
1 - 30Next
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường 3, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer