Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức và sự kiện

 
Tin tức và sự kiện - Du lịch
 
Đầu năm 2018, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) 6 tỉnh cụm phía Đông Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) gồm Bến Tre, Vĩnh Long, Tiền Giang, Trà Vinh, Long An và Đồng Tháp đã có chương trình điều phối số 50/CTr-SVHTTDL ngày 12/01/2018 của đơn vị cụm trưởng Long An triển khai về hợp tác, liên kết phát triển du lịch cho cụm duyên hải phía Đông. Đây là năm thứ 5 thực hiện liên kết đem lại nhiều kết quả thiết thực trong việc mở rộng tour, tuyến, điểm phục vụ du khách khi đến với ĐBSCL.  
 
Những năm gần đây, lượng khách du lịch đến tham quan tại thành phố Bến Tre tăng bình quân từ 10 - 13%, đặc biệt là du khách nước ngoài. Năm 2017, ước tổng lượng khách đến thành phố đạt trên 278.000 lượt khách với tổng doanh thu đạt hơn 210 tỷ đồng, riêng trong 6 tháng đầu năm 2018 lượng khách đến thành phố ước trên 60.000 lượt người, tổng doanh thu hơn 60 tỷ đồng. Với những con số ấn tượng trên, ngành Du lịch từng bước khẳng định đóng góp quan trọng trong cơ cấu kinh tế chung của thành phố và hứa hẹn trong tương lai sẽ trở thành ngành kinh tế trọng điểm của thành phố Bến Tre. 
 
Ngày 24/5/2018, Hiệp hội Du lịch tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu tổ chức Chương trình kết nối, phát triển du lịch giữa Hiệp hội Du lịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và UBND thành phố Bến Tre. Đến dự có ông Phạm Ngọc Hải - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Lãnh đạo tỉnh Bến Tre có ông Nguyễn Văn Đức - Bí thư Thành ủy; ông Trần Duy Phương - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh; ông Nguyễn Văn Thương - Phó Chủ tịch UBND thành phố. 
 
Vừa qua, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch phối hợp cùng UBND huyện Bình Đại, Phòng Văn hóa Thông tin và Phòng Nội chính huyện có buổi làm việc với Đại Đức Thích Phước Chí, Thầy Phước Đạt và Thầy Phước Khai để thống nhất các hoạt động dịch vụ phục vụ du khách đến hành hương cũng như khách tham quan nơi Tu thập tại Chùa Vạn Phước - thị trấn Bình Đại. Đến dự buổi làm việc có ông Trần Duy Phương - Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch. 
 
Ông Võ Tấn Bình, Trưởng Ban Quản lý Khu du lịch di tích đường Hồ Chí Minh trên biển huyện Thạnh Phú cho biết, Tuần lễ Văn hóa - Du lịch - Ẩm thực biển huyện Thạnh Phú lần thứ I năm 2018 đã có hơn hơn 52.000 lượt khách đến tham quan. Trong đó, hai ngày 29/4 và 30/4, trung bình có hơn 17.000 lượt người. 
 
Cồn Thành Long thuộc xã Thành Thới A, huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre, diện tích tổng cộng là 305ha, có 470 hộ gia đình với hơn 02 ngàn người dân sinh sống. Cuộc sống nơi đây đa phần là nông nghiệp và chăn nuôi; sau khi cầu Cổ Chiên đi vào khánh thành thì Cồn Thành Long không còn cảnh cheo leo, heo hút mà trở thành nơi đến lý tưởng cho những nhà đầu tư du lịch. 
Nhân kỷ niệm 43 năm Ngày Miền nam hoàn toàn giải phóng thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2018), 132 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5/1886- 1/5/2018), Ủy ban nhân dân huyện Thạnh Phú tổ chức Tuần lễ Văn hóa - Du lịch - Ẩm thực biển Thạnh Phú lần thứ I - Năm 2018 với chủ đề “Khám phá du lịch Biển Thạnh Phú”. Đây là dịp để UBND huyện giới thiệu những sản phẩm nông nghiệp, làng nghề truyền thống, hàng lưu niệm, đặc sản địa phương đến với du khách, tạo cơ hội gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, liên kết giữa các tổ chức kinh doanh du lịch, thương mại trong và ngoài tỉnh. 
 
 
Mỏ Cày Bắc là huyện trung tâm của các tuyến liên tỉnh từ Trà Vinh sang thành phố Bến Tre và Vĩnh Long qua thành phố Bến Tre; đồng thời cũng là trung tâm điểm của các tuyến nội tỉnh như thành phố Bến Tre đến vương quốc trái cây, hoa kiểng và cây giống của huyện Chợ Lách, đến trải nghiệm vùng ngập mặn biển Thạnh Phú (Khu du lịch Đường Hồ Chí Minh trên biển). Do vậy, việc phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn theo Kế hoạch số 137/KH-HU ngày 23 tháng 10 năm 2017 của Huyện ủy là tất yếu, đầy tiềm năng và cơ hội. Để khởi điểm cho hành động trong năm “tăng tốc” mà Tỉnh ủy phát động, huyện Mỏ Cày Bắc xây dựng Kế hoạch phát triển du lịch sinh thái tuyến liên kết cụm điểm trong huyện gồm Tân Thành Bình - Thạnh Ngãi - Phú Mỹ và mở rộng thêm 02 xã Thanh Tân - Tân Phú Tây.  
 
Ngày 21/03/2018, huyện Thạnh Phú tổ chức Hội nghị triển khai Kế hoạch tổ chức Tuần lễ Văn hóa - Du lịch - Ẩm thực biển Thạnh Phú lần I năm 2018. Đến dự có ông Nguyễn Văn Dũng - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh; ông Trần Duy Phương - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, ông Trịnh Văn Thịnh - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, ông Nguyễn Trúc Sơn - Bí thư Huyện ủy, ông Đào Công Thương - Chủ tịch UBND huyện cùng các Phó Chủ tịch UBND huyện.  
 
Ba Tri nằm ở phía đông Cù lao Bảo, phía bắc giáp với huyện Bình Đại, có chung ranh giới sông Ba Lai; phía nam giáp huyện Thạnh Phú, có chung ranh giới sông Hàm Luông; phía đông giáp biển; phía tây giáp huyện Giồng Trôm; Ba Tri cách thành phố Bến Tre khoảng 36km về hướng Đông Nam, có diện tích gần 355km2. Đây là địa phương có nhiều di tích gắn với các danh nhân nổi tiếng; các di tích lịch sử văn hóa, lịch sử cách mạng, có nguồn tài nguyên du lịch phong phú và đa dạng, nhằm trải nghiệm làng nghề, trải nghiệm biển, nghiên cứu văn hóa lịch sử,...  
 
 
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
  
Phân loại
  
  
  
  
  
Thành tựu nổi bật về phát triển kinh tế - xã hội qua nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh và nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm thực hiện đến năm 2020New
Quán triệt sâu sắc tinh thần Nghị quyết Đại hội X Đảng bộ tỉnh, cả hệ thống chính trị tỉnh nhà cùng đồng lòng, chung sức, quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. Mặc dù, phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, song, với tinh thần Đồng Khởi mới, với sự nỗ lực, phấn đấucủa toàn thể nhân dân,cùng sự lãnh đạo, quản lý, điều hành năng động, sáng tạo của các ngành, các cấp, trong nửa nhiệm kỳ qua, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh đã có chuyển biến tích cực, tạo được những “điểm sáng” nền tảng trên từng lĩnh vực để chúng ta vững tin sẽ thực hiện thành công mục tiêu, nhiệm vụ đề ra trong cả nhiệm kỳ 2015-2020.

Quán triệt sâu sắc tinh thần Nghị quyết Đại hội X Đảng bộ tỉnh, cả hệ thống chính trị tỉnh nhà cùng đồng lòng, chung sức, quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. Mặc dù, phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, song, với tinh thần Đồng Khởi mới, với sự nỗ lực, phấn đấucủa toàn thể nhân dân,cùng sự lãnh đạo, quản lý, điều hành năng động, sáng tạo của các ngành, các cấp, trong nửa nhiệm kỳ qua, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh đã có chuyển biến tích cực, tạo được những “điểm sáng” nền tảng trên từng lĩnh vực để chúng ta vững tin sẽ thực hiện thành công mục tiêu, nhiệm vụ đề ra trong cả nhiệm kỳ 2015-2020.

Kinh tế trên đà tăng trưởng

Nửa nhiệm kỳ qua, toàn tỉnh đã phấn đấu thực hiện khá tốt các chỉ tiêu phát triển kinh tế, nhất là chỉ số tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng năm. Giai đoạn 2016-2018, bình quân tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) tăng 6,92%, đạt xấp xỉ cận dưới chỉ tiêu Nghị quyết (7-7,5%). Đặc biệt, trong năm 2017 vừa qua, tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh tăng vượt bậc, đạt 7,23%. Kết quả nổi trội này đã minh chứng rõ nét tinh thần ”Đồng Khởi” của Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân tỉnh nhà. Cơ cấu kinh tế cũng có sự thay đổi tích cực và đúng định hướng: Phát triển khu vực kinh tế thương mại - dịch vụ, ổn định khu vực kinh tế công nghiệp - xây dựng và giảm dần khu vực kinh tế nông nghiệp. Mô hình tăng trưởng từng bước được chuyển đổi từ phát triển theo chiều rộng sang kết hợp hài hòa giữa chiều rộng với chiều sâu.

Nông nghiệp phát triển theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững.Trong nửa nhiệm kỳ qua, giá trị sản xuất nông nghiệp ước đạt 66.776 tỷ đồng, bằng 49,8% chỉ tiêu Nghị quyết cả nhiệm kỳ. Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới (NTM) và hoàn thiện chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp đạt kết quả bước đầu, với 5/8 chuỗi sản phẩm chủ lực được hình thành và phát triển. Các mô hình sản xuất nông nghiệp an toàn, hiệu quả được nhân rộng. Nuôi thủy sản theo tiêu chuẩn chất lượng được thực hiện tốt. Cơ cấu cây trồng, vật nuôi được chuyển đổi phù hợp, mang lại hiệu quả cao hơn, đặc biệt là sản phẩm “Bưởi Da xanh”,“Dừa xiêm xanh” và “Bò Ba Tri” của tỉnh đã được công nhận chỉ dẫn địa lý ”Bến Tre”, góp phần khẳng định giá trị, chất lượng, thương hiệu và nâng sức cạnh tranh của sản phẩm nông nghiệp tỉnh nhà trên thị trường. Chăn nuôi gia súc, gia cầm phát triển theo hướng bền vững, an toàn, chủ yếu theo quy mô trang trại gắn với bảo vệ môi trường. Nuôi trồng và đánh bắt thủy sản phát triển khá mạnh; khai thác thủy sản tiếp tục phát triển theo hướng đánh bắt xa bờ; hạ tầng phục vụ hậu cần nghề cá tiếp tục được đầu tư, mở rộng và nâng cao chất lượng dịch vụ.

Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới được tập trung triển khai thực hiện quyết liệt, đồng bộ và thống nhất trên toàn tỉnh. Đối với các xã đăng ký đạt chuẩn NTM trong năm, khi đảm bảo các yêu cầu, quy định của Chương trình, tỉnh sẽ tập trung, dồn sức thực hiện. Lũy kế đến nay, tỉnh có 24/147 xã được công nhận đạt chuẩn NTM (tăng 19 xã so với giai đoạn 2010-2015), chỉ còn 02 xã đạt dưới 5 tiêu chí (giảm 4 xã so với giai đoạn 2010-2015); trung bình đạt tiêu chí trên xã là 11,42 tiêu chí, tăng 1,02 tiêu chí so với cuối năm 2015. Đối với nhiệm vụ xây dựng huyện NTM, Chợ Lách đã khẩn trương triển khai thực hiện các giải pháp từ huyện đến xã, đến nay đã đạt 3/9 tiêu chí huyện NTM và có 3/10 xã đạt chuẩn xã NTM. Ngoài ra, thành phố Bến Tre cũng đang dồn sức, tập trung thực hiện để hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM  đối với các xã trên địa bàn. Hiện nay, thành phố đã có 2/7 xã đạt chuẩn và đối với 5 xã còn lại, thành phố đã đề ra lộ trình cụ thể, với bước đi hài hòa, phù hợp nhằm hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM vào năm 2020.

Khu vực công nghiệp - xây dựng tăng trưởng ổn định ở mức cao với tốc độ tăng trưởng đạt 10,22%. Một số ngành công nghiệp có lợi thế so sánh tiếp tục phát triển như chế biến dừa, công nghiệp phụ trợ,…Giá trị sản xuất công nghiệp giai đoạn 2016-2018 ước đạt 58.989 tỷ đồng, bằng 39,2% chỉ tiêu Nghị quyết cả nhiệm kỳ. Đến nay, đã thu hút được 44 dự án đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp, với tổng vốn đầu tư: 625,2 tỷ đồng. Hạ tầng công nghiệp được tập trung đầu tư, trong đó ưu tiên bố trí và huy động vốn để xây dựng hạ tầng các khu, cụm công nghiệp. Đến nay, Khu công nghiệp Giao Long I, II và An Hiệp đã lắp đầy, các cụm công nghiệp Phong Nẫm, Thị trấn - An Đức, Long Phước lắp đầy khoảng 32,43% diện tích,... Khu công nghiệp Phú Thuận đang khẩn trương hoàn chỉnh hồ sơ để thực hiện giải phóng mặt bằng. Hệ thống mạng lưới truyền tải điện được cải tạo, xây dựng mới, đáp ứng nhu cầu sản xuất và sinh hoạt của nhân dân, góp phần đưa tỷ lệ hộ dân sử dụng điện đạt 99,85%. Ngoài ra, tỉnh rất quan tâm phát triển các nguồn năng lượng sạch như điện gió, điện mặt trời, với 11 dự án điện gió đã được cấp chủ trương đầu tư và đang thực hiện thủ tục lập quy hoạch phát triển năng lượng điện mặt trời trên địa bàn tỉnh để làm cơ sở thu hút đầu tư vào lĩnh vực này.

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng phát biểu tại Hội nghị lần thứ 13 Đảng bộ tỉnh khóa X. (Ảnh: Đăng Huy)

Thương mại, dịch vụ và du lịch phát triển khá. Chất lượng dịch vụ được nâng lên, một số dịch vụ mới được hình thành và phát triển. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ xã hội giai đoạn 2016-2018 ước đạt 89.355 tỷ đồng, đạt 35,4% chỉ tiêu Nghị quyết. Hạ tầng thương mại được đầu tư theo hướng hiện đại, hoạt động của siêu thị đạt hiệu quả cao và đang được đầu tư xây dựng tại huyện Mỏ Cày Nam và Ba Tri. Hệ thống chợ nông thôn được xây dựng mới và nâng cấp, đáp ứng nhu cầu mua bán hàng hóa của người dân. Trung tâm Thương mại Hội chợ triển lãm Bến Tre đã hoàn thành, đưa vào sử dụng tạo thêm không gian cho tỉnh trong tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại và quảng bá các sản phầm tiềm năng, thế mạnh của địa phương. Kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng khá với 2.017 triệu USD, đạt bình quân 13,5%/năm, với các sản phẩm chủ yếu từ dừa, thủy sản và hàng may mặc,... Lĩnh vực du lịch được chú trọng, với mục tiêu phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, tỉnh đã thực hiện đồng bộ các giải pháp để tạo ra các sản phẩm du lịch đặc thù của địa phương, nhằm thu hút du khách,… Đặc biệt là nhiều hoạt động lễ hội, các sự kiện văn hóa, tuần lễ ẩm thực, du lịch,... được các địa phương trong tỉnh tổ chức khá thành công, thu hút hàng chục ngàn lượt khách đến tham quan, vui chơi tại tỉnh.

Kết cấu hạ tầng được quan tâm đầu tư khá đồng bộ. Nửa nhiệm kỳ qua, tỉnh đã huy động tổng vốn đầu tư toàn xã hội là 36.468 tỷ đồng, đạt 45,5% chỉ tiêu Nghị quyết. Đến nay, có nhiều công trình đã hoàn thành, đưa vào sử dụng và đang phát huy hiệu quả thiết thực, nhất là hạ tầng giao thông, thủy lợi, trường học, trạm y tế,...Xây dựng đô thị đạt kết quả khả quan, thành phố Bến Tre đã cơ bản đạt tiêu chí đô thị loại II, đã công nhận thị trấn Ba Tri và thị trấn Bình Đại đạt đô thị loại IV và 12 đô thị loại V, đồng thời thu hút đầu tư 09 khu dân cư, đô thị với tổng diện tích 525,69 ha và vốn đầu tư lên hơn 1.705 tỷ đồng. Môi trường đầu tư kinh doanh được cải thiện, nhận được sự đánh giá cao từ cộng đồng doanh nghiệp và giới chuyên môn. Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) tăng 7 bậc so với năm 2015, đứng thứ 5/63 tỉnh, thành phố. Các chính sách thu hút đầu tư được ban hành và tổ chức thực hiện tốt. Doanh nghiệp và hộ kinh doanh thành lập mới tăng nhanh, đạt 84,27% chỉ tiêu về doanh nghiệp và 48,11% chỉ tiêu về hộ kinh doanh. Chương trình “Đồng Khởi khởi nghiệp và Phát triển doanh nghiệp” đạt kết quả khá tốt; mạng lưới hỗ trợ khởi nghiệp được xây dựng rộng khắp; hoạt động đào tạo, nâng cao năng lực doanh nghiệp và đội ngũ cán bộ thực hiện công tác hỗ trợ khởi nghiệp được chú trọng, góp phần nâng cao nhận thức, định hướng nghề nghiệp trong thanh thiếu niên, nhiều dự án khởi nghiệp được triển khai và đạt hiệu quả thiết thực.

Hoạt động tài chính, ngân hàng lành mạnh; công tác bồi dưỡng và khai thác nguồn thu được thực hiện tốt. Nửa nhiệm kỳ qua, tổng thu ngân sách trên địa bàn luôn đạt và vượt dự toán được giao, đảm bảo nhiệm vụ chi theo tiến độ được duyệt, đạt:8.045 tỷ đồng, bằng 50,6% chỉ tiêu Nghị quyết; tổng chi ngân sách đạt:17.554 tỷ đồng, bằng 43,3% chỉ tiêu Nghị quyết. Hoạt động ngân hàng phát triển ổn định, với nhiều giải pháp huy động nguồn vốn và mở rộng cho vay được thực hiện có hiệu quả, ước đến cuối tháng 6/2018, tổng dư nợ đạt 29.050 tỷ đồng, tăng 53% so với đầu nhiệm kỳ; trong đó, dư nợ cho vay phục vụ sản xuất kinh doanh chiếm 71%; chất lượng tín dụng được nâng lên, nợ xấu được kiểm soát ở mức thấp.

Văn hóa - xã hội chuyển biến khá rõ nét

Các hoạt động trên lĩnh vực văn hóa - xã hội được thực hiện khá tốt, cơ bản đạt chỉ tiêu đề ra, gắn kết hài hòa giữa nâng cao chất lượng đời sống tinh thần với phát triển kinh tế, kết hợp đầu tư phát triển với bảo đảm phúc lợi và an sinh xã hội. Công tác phòng, chống dịch bệnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân được quan tâm thực hiện, với kết quả đạt khá. Mạng lưới y tế cơ sở tiếp tục được củng cố và hoàn thiện; cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế được đầu tư nâng cấp, nhiều kỹ thuật tiên tiến và hiện đại được áp dụng, đạt hiệu quả cao trong chẩn đoán và điều trị. Chất lượng đội ngũ y, bác sĩ được nâng cao, đáp ứng được nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân. Tỷ lệ người dân tham gia Bảo hiểm y tế đạt 89,65%, vượt chỉ tiêu Nghị quyết đề ra. Công tác y tế dự phòng, kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm được tăng cường, với nhiều giải pháp đồng bộ, đã kéo giảm số vụ ngộ độc thực phẩm so với trước.

Hoạt động văn hóa, thể dục - thể thao, thông tin và truyền thông được triển khai thực hiện có hiệu quả, đáp ứng khá tốt yêu cầu phục vụ nhiệm vụ chính trị và nâng cao đời sống tinh thần của nhân dân. Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa tiếp tục được duy trì và nâng chất, gắn với xây dựng xã văn hóa NTM, đồng thời lồng ghép trong thực hiện chủ trương “phát huy các giá trị truyền thống văn hóa và phát triển toàn diện con người Bến Tre”.Các cơ quan báo chí, phương tiện thông tin đại chúng tại tỉnh hoạt động đúng quy định, tập trung tuyên truyền, phổ biến kịp thời các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các sự kiện nổi bật của địa phương.

Công tác giảm nghèo được thực hiện đồng bộ với nhiều giải pháp thiết thực, nhất là triển khai Đề án phát triển đa dạng sinh kế, thoát nghèo bền vững và Chương trình khởi nghiệp thoát nghèo giai đoạn 2016-2020; thực hiện kịp thời các chính sách về y tế, giáo dục, nhà ở, vốn vay,... đã góp phần kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo bình quân 1,91%/năm (Nghị quyết là 1,5%/năm). Phong trào đền ơn đáp nghĩa, chăm lo đời sống người có công với cách mạng được quan tâm thực hiện kịp thời, có hiệu quả. Công tác quản lý lao động, tư vấn dạy nghề và giới thiệu việc làm chuyển biến tích cực, đặc biệt là xuất khẩu lao động đạt kết quả khả quan, nổi bật là năm 2017 thực hiện vượt 38% so kế hoạch đề ra.

Giáo dục và đào tạo tiếp tục phát triển về quy mô và chất lượng theo tinh thần đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo. Mạng lưới trường, lớp tiếp tục được đầu tư; nội dung, phương pháp dạy và học, kiểm tra và đánh giá kết quả học tập có đổi mới. Phân hiệu Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh tại tỉnh Bến Tre được thành lập và vận hành khá thông suốt, trong đó tập trung đào tạo các ngành mà tỉnh đang có nhu cầu. Chất lượng nguồn nhân lực được nâng lên, nhất là trình độ, năng lực và kỹ năng thực hành.

Bộ máy chính quyền năng động, kiến tạo

Hệ thống bộ máy chính quyền địa phương từng bước đổi mới và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động. Vai trò của đại biểu HĐND được phát huy khá cao; hoạt động tiếp xúc cử tri, chất vấn và giám sát ngày càng đi vào chiều sâu, tạo được sự tin tưởng, tín nhiệm của nhân dân. Công tác sắp xếp, kiện toàn các cơ quan, tổ chức hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập được thực hiện theo hướng tinh gọn, hiệu quả, phù hợp với yêu cầu phát triển của địa phương. Hoạt động quản lý, tuyển dụng, sử dụng CBCCVC được thực hiện đúng quy định, đặc biệt là thực hiện nghiêm nguyên tắc cạnh tranh trong tổ chức thi tuyển công chức các cấp, cũng như thi tuyển lãnh đạo, quản lý để lựa chọn những cá nhân xuất sắc, nổi trội về năng lực, trình độ và phẩm chất vào công tác trong bộ máy nhà nước, nhất là những cá nhân được bổ nhiệm giữ chức vụ lãnh đạo. Công tác cải cách hành chính được chú trọng thực hiện, với trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính theo hướng đơn giản hóa và rút ngắn thời gian thực hiện, ứng dụng công nghệ thông tin trong thực thi công vụ được đẩy mạnh, giúp bộ máy chính quyền hoạt động đạt hiệu quả cao hơn và năng động, thuận lợi hơn trong xử lý công việc,...

Công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được thực hiện tốt. Hoạt động đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tội phạm, bài trừ tai nạn, tệ nạn xã hội được tăng cường, với nhiều giải pháp đồng bộ, hiệu quả. Công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, phòng, chống cháy, nổ được tập trung thực hiện quyết liệt,... So với nửa đầu nhiệm kỳ trước, tuy phạm pháp hình sự tăng 3,92%, nhưng nhiều loại tội phạm rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng và các tai nạn, tệ nạn xã hội đều được kéo giảm. Tai nạn giao thông đường bộ giảm 2 mặt (giảm 40,24% số vụ và 68,6% số người bị thương). Công tác tiếp dân và giải quyết khiếu nại tố cáo của công dân có tiến bộ, nhất là trách nhiệm của các cấp, các ngành được nâng lên. Hoạt động đối ngoại và ngoại giao nhân dân được mở rộng, góp phần nâng cao vị thế của tỉnh trong quan hệ đối ngoại, hợp tác và thu hút đầu tư nước ngoài.

Nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm thực hiện đến năm 2020

Từ những kết quả đã đạt được và bài học kinh nghiệm đúc kết qua nửa nhiệm kỳ, đồng thời trên cơ sở nhận định, đánh giá tình hình, điều kiện và nguồn lực thực tế của địa phương, trong nửa nhiệm kỳ còn lại, UBND tỉnh sẽ tập trung chỉ đạo, quản lý và điều hành linh hoạt, đúng định hướng, góp phần hoàn thành cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra, với những nội dung trọng tâm như sau:

1.Triển khai thực hiện có hiệu quả các giải pháp để thúc đẩy phát triển kinh tế; mở rộng quy mô, nâng cao chất lượng và sức cạnh tranh cho mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn tỉnh. Thực hiện quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh. Tiếp tục triển khai có hiệu quả các hoạt động trong Chương trình Đồng Khởi Khởi nghiệp và Phát triển doanh nghiệp; xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp, hệ sinh thái phục vụ phát triển cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

2.Củng cố mối liên kết sản xuất chặt chẽ cho các chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp chủ lực đã hình thành và tiếp tục xây dựng cho các chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp chủ lực còn lại, đồng thời lồng ghép đồng bộ với việc triển khai thực hiện đề án xây dựng “Mỗi xã một sản phẩm” trên địa bàn tỉnh. Sử dụng có hiệu quả nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý ”Bến Tre”, nhằm góp phần nâng cao giá trị và chất lượng sản phẩm của địa phương. Phối hợp các Bộ, ngành Trung ương xúc tiến nhanh việc thành lập Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển dừa Việt Nam tại tỉnh Bến Tre.

3.Phân bổ nguồn lực và tổ chức thực hiện có hiệu quả các giải pháp thiết thực để đến năm 2020 xây dựng huyện Chợ Lách đạt chuẩn huyện NTM và thành phố Bến Tre hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM; hoàn thành đạt mục tiêu xây dựng số xã đạt chuẩn NTM và thực hiện đạt 4 tiêu chí (TC): Giao thông (TC 2), Thu nhập (TC 10), Môi trường và An toàn thực phẩm (TC17), Quốc phòng và An ninh (TC 19) ở các xã trong tỉnh. Thực hiện có hiệu quả chính sách hỗ trợ, khuyến khích phát triển HTX, THT theo hướng gắn kết sản xuất với thị trường để nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống người dân một cách bền vững.

4.Tiếp tục thực hiện tốt Đề án phát triển thương mại, dịch vụ và du lịch giai đoạn 2016-2020 và kế hoạch phát triển thương mại điện tử. Xúc tiến thương mại gắn với quảng bá, giới thiệu sản phẩm đặc thù của địa phương. Phát triển đa dạng các loại hình du lịch xứ Dừa, cải thiện sản phẩm du lịch hiện có và khai thác các sản phẩm du lịch mới; tập trung đầu tư, phát triển du lịch thành nền kinh tế quan trọng của tỉnh. Thực hiện đồng bộ các giải pháp mở rộng tín dụng trên địa bàn, tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng tiếp cận nguồn vốn, đáp ứng nhu cầu phát triển sản xuất kinh doanh.

5.Phối hợp chặt chẽ với các ngành, các cấp để đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân đồng thuận trong công tác giải phóng mặt bằng để đảm bảo thực hiện đúng tiến độ đầu tư đối với các dự án, công trình trọng điểm theo Nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh về thu hồi đất thực hiện các dự án, công trình trên địa bàn tỉnh. Chấn chỉnh công tác đầu tư công, nhất là kiểm soát tốt chất lượng thiết kế, thi công và tổ chức đấu thầu đúng qui định; giải ngân vốn đầu tư theo kế hoạch; đặc biệt là ưu tiên nguồn vốn cho các dự án trọng điểm như khu công nghiệp Phú Thuận,cụm công nghiệp Phong Nẫm (giai đoạn 2), cụm công nghiệp Long Phước, Đường huyện 173, Dự án chống chịu với biến đổi khí hậu huyện Ba Tri, Dự án bệnh viện đa khoa tỉnh, Dự án nâng cấp đô thị thành phố Bến Tre,...

6. Tăng cường năng lực phòng, chống thiên tai và thích ứng biến đổi khí hậu. Quản lý tốt tài nguyên đất, nước và rừng. Triển khai xây dựng Quy hoạch tổng thể kinh tế - xã hội tỉnh Bến Tre thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đẩy mạnh thực hiện liên kết vùng; chủ động và tích cực phối hợp triển khai có hiệu quả các chương trình hợp tác, liên kết với các đơn vị, địa phương, nhất là thỏa thuận hợp tác với Thành phố Hồ Chí Minh và liên kết hợp tác phát triển bền vững tiểu vùng Duyên hải phía Đông ĐBSCL.

7.Hoàn thành việc rà soát mạng lưới trường lớp, cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên để chuẩn bị thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới giai đoạn 2018-2020. Tiếp tục đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất và trang thiết bị cho ngành giáo dục, ngành y tế; phát triển hệ thống y tế ngoài công lập; kiểm tra, kiểm soát tốt vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm. Tổ chức có hiệu quả các hoạt động văn hóa, nghệ thuật; tuyên truyền, giáo dục đạo đức, lối sống trong nhân dân, nhất là giới trẻ; nâng cao chất lượng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa“ và cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh“.

8. Nâng cao hiệu quả, chất lượng hoạt động dịch vụ việc làm, kết nối thị trường lao động, tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu lao động; sắp xếp, tổ chức lại hệ thống đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm, đáp ứng yêu cầu nhân lực có chất lượng cho các khu/cụm công nghiệp và doanh nghiệp. Thực hiện hiệu quả Đề án phát triển đa dạng sinh kế, thoát nghèo bền vững; hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo thuộc diện người có công thoát nghèo bền vững, phấn đấu đến cuối năm 2019 không còn hộ nghèo chính sách.

9.Tổ chức thực hiện đồng bộ, quyết liệt Nghị quyết số 18, 19-NQ/TW của Hội nghị Trung ương 6, khóa XII về công tác tinh gọn tổ chức, bộ máy trong hệ thống chính trị. Nâng cao năng lực, ý thức trách nhiệm, kỹ năng công tác và trình độ cho đội ngũ cán bộ, công chức, nhất là người đứng đầu đơn vị. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý nhà nước. Đẩy mạnh rà soát thủ tục hành chính để hợp lý hóa và đồng bộ hóa các quy trình giải quyết thủ tục hành chính từ tỉnh đến cơ sở; rà soát, hoàn thiện và vận hành có hiệu quả các dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, từng bước tiến tới thực hiện cấp độ 4 trên toàn tỉnh.

10. Triển khai đồng bộ các giải pháp bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ bí mật Nhà nước; an ninh tư tưởng - văn hóa; an ninh kinh tế; an ninh thông tin mạng; an ninh tuyến biển,...Giải quyết tốt những vấn đề phức tạp phát sinh; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục, hướng dẫn về an ninh, trật tự và an toàn xã hội; phòng, chống tham nhũng, tội phạm và bài trừ tệ nạn xã hội, đảm bảo trật tự an toàn giao thông, phòng, chống cháy, nổ; thường xuyên củng cố, nâng chất lực lượng nòng cốt ở cơ sở,... Mở rộng các mối quan hệ hợp tác, hữu nghị với các quốc gia, tổ chức quốc tế để tìm cơ hội hợp tác phát triển, cũng như tranh thủ sự hỗ trợ của các đối tác này trong phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà.

Theo dự báo, tình hình kinh tế giai đoạn 2018-2020 diễn biến khó lường, với cơ hội, thách thức đan xen. Vì vậy, để hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ đặt ra, cả hệ thống chính trị và nhân dân tỉnh nhà phải chủ động nắm chắc thời cơ, năng động và sáng tạo trong công tác, lao động, sản xuất; các ngành, địa phương phải quyết liệt, sâu sát trong quản lý, điều hành, tạo thế và lực mới đủ mạnh để thúc đẩy kinh tế phát triển nhanh, toàn diện, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu đề ra trong nhiệm kỳ 2015-2020.

18/07/2018 3:25 CHĐã ban hànhBài viếtChính trị Xã hội
2.018
/PublishingImages/2018-07/avatar2018_7_18_15_44_29_697.jpg24Cao Văn Trọng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre
Bình Đại: Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện tổ chức Hội nghị lần thứ 10, khóa IX, nhiệm kỳ 2014-2019New
Ngày 17/7/2018, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (UBMTTQVN) huyện Bình Đại tổ chức Hội nghị lần thứ 10, khóa IX, nhiệm kỳ 2014-2019. Ông Phạm Thanh Hùng- Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy đến dự.

​Ngày 17/7/2018, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (UBMTTQVN) huyện Bình Đại tổ chức Hội nghị lần thứ 10, khóa IX, nhiệm kỳ 2014-2019. Ông Phạm Thanh Hùng- Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy đến dự.

16496_1872018142210_20187181048900_XL.jpg

Quang cảnh Hội nghị. (Ảnh: Tuyết Mai)

Trong 6 tháng đầu năm 2018, công tác mặt trận tiếp tục chuyển biến tích cực, tham gia nhiều hoạt động trên các lĩnh vực đời sống xã hội, đặc biệt là đẩy mạnh các cuộc vận động, phong trào lớn do Ủy ban Trung ương MTTQVN phát động. Thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” đạt được nhiều kết quả, 6 tháng đầu năm, công nhận xã Lộc Thuận đạt đô thị loại V, Châu Hưng đạt 37/49 tiêu chí, Thới Thuận đạt 38/49 tiêu chí.  Hỗ trợ 2 xã Thới Thuận, Châu Hưng xây dựng nông thôn mới, củng cố nâng chất 2 xã đạt chuẩn nông thôn mới: Long Hòa, Phú Thuận. Thực hiện phong trào “Đồng Khởi mới”, Mặt trận huyện và các xã đăng ký 21 công trình với tổng kinh phí hơn 13,7 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp 3,2 tỷ đồng.

Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” được các tầng lớp nhân dân hưởng ứng tích cực, từ đầu năm đến nay, huyện đã tổ chức 2 đợt hội chợ thương mại đưa hàng Việt về nông thôn, có 25 chủ cơ sở doanh nghiệp tham gia với 115 gian hàng trưng bày, thu hút 4.676 lượt người đến tham quan và mua sắm.

16496_187201814223_20187181043572_XL.jpg

Ông Phạm Thanh Hùng - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy phát biểu. (Ảnh: Tuyết Mai)

Phát biểu tại Hội nghị, ông Phạm Thanh Hùng - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy chỉ đạo: Trong 6 tháng cuối năm 2018, Mặt trận Tổ quốc tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền và vận động nhân dân chấp hành thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật nhà nước. Đẩy mạnh thực hiện các cuộc vận động như: Vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Quỹ vì người nghèo”… Tổ chức tốt ngày Hội Đại đoàn kết ở Khu dân cư nhân kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam (18/11/1930-18/11/2018). Thực hiện tốt phong trào phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội. Tiếp tục phối hợp củng cố nâng chất lượng hoạt động của Tổ nhân dân quản.

Dịp này, Ủy ban Trung ương MTTQVN tặng Bằng khen cho 2 tập thể, 1 cá nhân hoàn thành xuất sắc công tác mặt trận năm 2017.

18/07/2018 3:00 CHĐã ban hànhTinTin Huyện Thành phố
2.018
/PublishingImages/Lists/tintucsukien/tatca/16496_187201814223_20187181043572_XL.jpg45Tuyết Mai
Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng tiếp Đoàn công tác Đại sứ quán Đan MạchNew
Sáng ngày 18/7/2018, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng đã có buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Đại sứ quán Đan Mạch đến tìm hiểu về dự án cấp nước khu vực Cù Lao Minh và các dự án khác của tỉnh cũng như trình bày với lãnh đạo tỉnh về Chương trình cho vay vốn ưu đãi Đan Mạch.

​Sáng ngày 18/7/2018, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng đã có buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Đại sứ quán Đan Mạch đến tìm hiểu về dự án cấp nước khu vực Cù Lao Minh và các dự án khác của tỉnh cũng như trình bày với lãnh đạo tỉnh về Chương trình cho vay vốn ưu đãi Đan Mạch.

16494_18072018_20187189525725.JPG

Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh: Huyền Trang)

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 69 nhà máy cấp nước sạch tập trung nông thôn đang hoạt động. Trong đó, Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường quản lý 35 nhà máy; tư nhân, doanh nghiệp khác 34 nhà máy. Tỷ lệ dân nông thôn sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh đạt khoảng 86%, trong đó, tỷ lệ dân nông thôn sử dụng nước sạch chỉ đạt khoảng 52%.

Theo Phó Giám đốc Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn Phạm Trung Tín, trong những năm qua, chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn đã được sự quan tâm đầu tư từ trung ương đến địa phương và đặc biệt là sự hỗ trợ mạnh mẽ của các tổ chức quốc tế, thu hút mạnh nguồn vốn đầu tư cho chương trình để triển khai thực hiện các mục tiêu cấp nước và vệ sinh môi trường. Đối với dự án Cấp nước sinh hoạt cho dân cư khu vực Cù Lao Minh trong điều kiện khí hậu và nước biển dâng, ông Tín cho biết nhu cầu kinh phí đầu tư là 753 tỷ đồng.

16494_18072018_20187189534275.JPG

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng tại buổi làm việc. (Ảnh: Huyền Trang)

Tại buổi làm việc, đại diện Đoàn công tác của Đại sứ quán Đan Mạch đã giới thiệu với lãnh đạo tỉnh về dự án vay vốn ưu đãi DANIDA. Đây là chương trình vay vốn không lãi suất (Chính phủ Đan Mạch sẽ trả tiền lãi suất) chỉ dành cho những dự án không sinh lời thuộc các lĩnh vực: Tăng trưởng xanh, môi trường, nước, y tế, giáo dục, năng lượng tái tạo, an toàn thực phẩm,...

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng đã thông tin với Đoàn về các dự án cấp nước sạch nông thôn đang được triển khai. Theo Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng, hiện các nguồn vốn vay ưu đãi không áp dụng được tại tỉnh, các dự án cấp nước được tỉnh tiếp cận từ nguồn quỹ biến đổi khí hậu với số vốn hiện hữu được phân bổ gần 200 tỷ đồng.

Tuy nhiên, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng cho biết sẽ giới thiệu chương trình vay vốn DANIDA để xúc tiến dự án xử lý nước thải và chất thải rắn tại thành phố Bến Tre. “Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Xây dựng, UBND thành phố cần phối hợp với nhau xây dựng dự án xử lý nước thải và chất thải rắn để tiếp cận nguồn vốn DANIDA”- Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng đề nghị.

18/07/2018 10:20 SAĐã ban hànhBài viếtHoạt động của Lãnh đạo
2.018
/PublishingImages/Lists/tintucsukien/tatca/16494_18072018_20187189534275.JPG41Huyền Trang
Đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh tiếp xúc cử tri sau kỳ họp lần thứ 7, tại các huyện, thành phốNew
Ngày 17/7/2018, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Võ Thành Hạo tiếp xúc cử tri tại phường Phú Khương (thành phố Bến Tre); Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Văn Mãi tiếp xúc cử tri tại xã Long Mỹ (Giồng Trôm); Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Huỳnh Quang Triệu tiếp xúc cử tri tại xã An Hiệp, An Khánh (Châu Thành); cùng đại biểu HĐND tỉnh khác tiếp xúc cử tri các xã An Thới, Ngãi Đăng, Tân Trung, Cẩm Sơn (Mỏ Cày Nam); xã Thạnh Hải, An Qui (Thạnh Phú);  Thị trấn Giồng Trôm; Phường 5, 6 (thành phố Bến Tre).

​Ngày 17/7/2018, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Võ Thành Hạo tiếp xúc cử tri tại phường Phú Khương (thành phố Bến Tre); Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Văn Mãi tiếp xúc cử tri tại xã Long Mỹ (Giồng Trôm); Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Huỳnh Quang Triệu tiếp xúc cử tri tại xã An Hiệp, An Khánh (Châu Thành); cùng đại biểu HĐND tỉnh khác tiếp xúc cử tri các xã An Thới, Ngãi Đăng, Tân Trung, Cẩm Sơn (Mỏ Cày Nam); xã Thạnh Hải, An Qui (Thạnh Phú);  Thị trấn Giồng Trôm; Phường 5, 6 (thành phố Bến Tre).

16491_187201883921_20187187429416_XL.jpg

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Võ Thành Hạo tham dự buổi tiếp xúc cử tri tại phường Phú Khương. (Ảnh: Thu Huyền)

Tại các buổi tiếp xúc, đại biểu HĐND tỉnh, thông báo với cử tri kết quả k‎ỳ họp, nội dung 30 Nghị quyết đã được thông qua, các định hướng, giải pháp của HĐND tỉnh 6 tháng cuối năm 2018. Các đại biểu cử tri cũng đã phấn khởi, đồng tình với nội dung kết quả kỳ họp, nhất là đánh giá khá sát về tình hinh kinh tế - xã hội, an ninh trật tự an toàn giao thông. Cử tri cũng phản ảnh nhiều ý kiến, kiến nghị với đại biểu HĐND tỉnh nhiều vấn đề bức xúc tại địa phương như giá một số hàng nông sản xuống thấp, tình hình ô nhiễm môi trường nước do nuôi tôm ngoài vùng quy hoạch, xả thải của các doanh nghiệp, các hộ chăn nuôi heo, tình trạng khai thác cát sông trái phép gân ảnh hưởng sạt lở…

16491_187201883931_201871874217557_XL.jpg

Cử tri phường Phú Khương, thành phố Bến Tre phát biểu tại buổi tiếp xúc. (Ảnh: Thu Huyền)

Tại phường Phú Khương, cử tri cũng tập trung phản ảnh các vấn đề bức xúc về nâng cấp mở rộng các tuyến đường trong nội bộ phường, các chế độ chính sách cho cán bộ về hưu tham gia các hoạt động tại địa phương, vấn đề cải cách hành chánh vì bộ máy còn quá rườm rà, lại kém hiệu quả.

16491_187201883943_201871874225947_XL.jpg

Bí Thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Võ Thành Hạo phát biểu tại buổi tiếp xúc. (Ảnh: Thu Huyền)

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Võ Thành Hạo ghi nhận các ý kiến phản ảnh của cử tri. Nếu có sự chung sức chung lòng với tinh thần và trách nhiệm cao của từng cử tri thì các phong trào tại địa phương sẽ thuận lợi hơn rất nhiều. Để đô thị hóa thành phố thì thành phố, xã, phường và cả tỉnh hiện còn rất nhiều việc phải làm. Tỉnh và thành phố đã có nhiều Nghị quyết nhưng muốn đạt được sự thành công đó phải có đủ nguồn lực, sự thống nhất và đồng thuận cao của từng người dân. Do vậy, mỗi người phải bắt đầu có sự thay đổi cho mình về ý thức, trách nhiệm, việc làm. Phải làm cuộc cách mạng để thay đổi cách nghĩ, cách làm, chúng ta không phải nói nhiều mà hãy hành động thật cụ thể.

18/07/2018 9:00 SAĐã ban hànhTinHoạt động của Lãnh đạo
2.018
/PublishingImages/Lists/tintucsukien/tatca/16491_187201883921_20187187429416_XL.jpg50Thu Huyền
Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng tiếp đại diện Công ty Nexif Energy
Chiều ngày 17/7/2018, tại Văn phòng UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng đã có buổi tiếp và làm việc với đại diện Công ty Nexif Energy để nghe báo cáo tiến độ thực hiện dự án điện gió tại vị trí số 02 xã Thạnh Hải, huyện Thạnh Phú và trình bày mong muốn phát triển thêm các dự án điện gió tại tỉnh. Cùng dự có lãnh đạo các sở, ngành liên quan và UBND huyện Thạnh Phú.

​Chiều ngày 17/7/2018, tại Văn phòng UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng đã có buổi tiếp và làm việc với đại diện Công ty Nexif Energy để nghe báo cáo tiến độ thực hiện dự án điện gió tại vị trí số 02 xã Thạnh Hải, huyện Thạnh Phú và trình bày mong muốn phát triển thêm các dự án điện gió tại tỉnh. Cùng dự có lãnh đạo các sở, ngành liên quan và UBND huyện Thạnh Phú.

16486_17072018_2018717163520213.jpg

Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh: Đăng Huy)

Tại buổi làm việc, đại diện Công ty Nexif Energy cho biết, sau khi được UBND tỉnh cấp Giấy chứng nhận đầu tư vào tháng 11/2017, Công ty đã khẩn trương tiến hành các hoạt động đầu tư như: Lắp cột đo gió, thuê đơn vị tư vấn quốc tế về điện gió để giám sát quá trình lắp đặt cột đo gió và các thiết bị để đảm bảo tuân thủ tiêu chuẩn quốc tế và các thông lệ tốt nhất; đã thành lập công ty tại Bến Tre để điều hành dự án; đang tích cực làm việc với đơn vị tư vấn để bắt đầu tiến hành làm nghiên cứu khả thi và thiết kế cơ sở bao gồm việc khảo sát địa hình, địa chất, phương án đấu nối lưới điện, đấu nối đường giao thông, cấp thoát nước, hành lang truyền đường dây truyền tải điện,… Bên cạnh đó, đại diện Công ty Nexif Energy mong muốn lãnh đạo tỉnh cho phép Công ty lắp đặt trụ đo gió ngoài khơi khu vực liền kề với vị trí hiện tại để nghiên cứu mở rộng dự án.

16486_17072018_2018717163530103.jpg

Đại diện Công ty Nexif Energy. (Ảnh: Đăng Huy)

Đại diện Công ty Nexif Energy cũng cam kết sẽ triển khai các thủ tục cần thiết để dự án được triển khai đúng tiến độ.

16486_17072018_2018717163539416.jpg

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: Đăng Huy)

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng cảm ơn lãnh đạo Công ty Nexif Energy đã quan tâm đầu tư tại tỉnh, đồng thời, thống nhất với đề xuất của Công ty mở rộng nghiên cứu đo gió ngoài khơi khu vực liền kề với vị trí hiện tại. Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn Công ty Nexif Energy sẽ thực hiện đúng như cam kết và là nhà đầu tư tiên phong trong việc đặt trụ điện gió. Để làm được điều này, theo Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng, Công ty cần thực hiện song song các thủ tục triển khai dự án.


17/07/2018 5:00 CHĐã ban hànhTinHoạt động của Lãnh đạo
2.018
/PublishingImages/Lists/tintucsukien/tatca/16486_17072018_2018717163539416.jpg74Đăng Huy
Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng thăm gia đình chính sách
Ngày 17/7/2018, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng đã đến thăm, tặng quà cho 10 gia đình chính sách gồm: Bà Ngô Thị Sen, Nguyễn Thị Tư, Lưu Thị Bửu, Đặng Thị Chiếm và Phan Văn Cồn ở xã Giao Thạnh; ông Đoàn Văn Út, bà Huỳnh Thị Bài, Trần Thị Sáu, Võ Thị Chiểu và bà Nguyễn Thị Âu ở xã An Nhơn.

​Ngày 17/7/2018, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng đã đến thăm, tặng quà cho 10 gia đình chính sách gồm: Bà Ngô Thị Sen, Nguyễn Thị Tư, Lưu Thị Bửu, Đặng Thị Chiếm và Phan Văn Cồn ở xã Giao Thạnh; ông Đoàn Văn Út, bà Huỳnh Thị Bài, Trần Thị Sáu, Võ Thị Chiểu và bà Nguyễn Thị Âu ở xã An Nhơn.

Tại mỗi nơi đến, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng đã bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với sự hy sinh, đóng góp to lớn của các gia đình chính sách, người có công với cách mạng trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng đất nước.

16480_1772018135319_2018717133715525_XL.jpg

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng thăm hỏi, tặng quà cho bà Ngô Thị Sen ở xã Giao Thạnh. (Ảnh: Lê Chẳn)

Chủ tịch UBND tỉnh ân cần thăm hỏi sức khỏe và chia sẻ những khó khăn của các gia đình, đồng thời mong muốn các gia đình tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, gương mẫu chấp hành chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, giáo dục thế hệ trẻ tự tôn dân tộc, lòng yêu nước và phấn đấu học tập, lao động vươn lên trong cuộc sống, góp phần cùng quê hương xây dựng ngày càng giàu đẹp.

Dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng đã trao tặng mỗi gia đình một phần quà và 500 ngàn đồng tiền mặt.

17/07/2018 2:55 CHĐã ban hànhTinHoạt động của Lãnh đạo
2.018
/PublishingImages/Lists/tintucsukien/tatca/16480_1772018135319_2018717133715525_XL.jpg70Lê Chẳn
Thạnh Phú: Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Bến Tre giám sát thực hiện đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp”
Sáng ngày 17/7/2018, Đoàn giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật liên quan đến thực hiện đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp” tỉnh do bà Huỳnh Thị Sang - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại huyện Thạnh Phú. Ông Nguyễn Ngọc Tân - Phó Chủ tịch UBND huyện, bà Võ Thị Thơ - Chủ tịch Hội LHPN huyện cùng một số ngành liên quan tiếp đoàn.

Sáng ngày 17/7/2018, Đoàn giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật liên quan đến thực hiện đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp” tỉnh do bà Huỳnh Thị Sang - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại huyện Thạnh Phú. Ông Nguyễn Ngọc Tân - Phó Chủ tịch UBND huyện, bà Võ Thị Thơ - Chủ tịch Hội LHPN huyện cùng một số ngành liên quan tiếp đoàn.

Quang cảnh buổi giám sát. (Ảnh: Quốc Vinh)

Thực hiện Quyết định 939 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp” giai đoạn 2017 - 2025; Chương trình Đồng Khởi khởi nghiệp và Phát triển doanh nghiệp của Tỉnh ủy Bến Tre; thời gian qua, công tác hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, phát triển kinh tế được huyện quan tâm, phối hợp thực hiện chặt chẽ, đồng bộ; đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng, đa dạng về hình thức… Qua đó, nhận thức của phụ nữ về khởi nghiệp, nhất là phụ nữ nghèo được nâng lên.

Hiện toàn huyện có 1.951 hộ nghèo do phụ nữ làm chủ, chiếm tỷ lệ hơn 54,8% tổng số hộ nghèo của huyện, trong đó có 445 hộ nghèo không có khả năng thoát nghèo (bao gồm người già neo đơn, đối tượng bảo trợ xã hội). Huyện và các ngành luôn tạo điều kiện thuận lợi cho phụ nữ hiện thực hóa các ý tưởng kinh doanh, khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp. Tính riêng 6 tháng đầu năm 2018, huyện phát triển hơn 90 hộ kinh doanh cá thể và 7 doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ; đồng thời, chú trọng hỗ trợ phụ nữ nghèo phát triển sản xuất, tạo việc làm, vận động học nghề, tiếp cận vốn vay từ các chương trình, dự án để vươn lên thoát nghèo.

Các cấp Hội duy trì, nhân rộng và phát triển các tổ tín dụng, tiết kiệm, tổ tương trợ bằng nhiều hình thức với gần 450 tổ, có hơn 6.200 thành viên. Thực hiện tiết kiệm từ quỹ tương trợ, xoay vòng số tiền hơn 1,6 tỷ đồng. Duy trì và phát triển 146 tổ nghề nghiệp (các ngành dệt thảm, đan đát, bó chổi, se chỉ xơ dừa…), góp phần giải quyết việc làm cho hơn 2.300 lao động nữ nhàn rỗi ở địa phương.

Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Huỳnh Thị Sang tại buổi làm việc. (Ảnh: Quốc Vinh)

Hiện tổng dư nợ do Hội LHPN huyện quản lý đạt 160 tỷ đồng, cho gần 680 tổ, hơn 10.300 hộ vay; giải ngân hơn 3 tỷ đồng từ Chương trình mục tiêu quốc gia thực hiện đề án phát triển sản xuất đa dang sinh kế thoát nghèo bền vững tại 11 xã. 6 tháng qua, gần 500 lao động nữ được huyện tư vấn việc làm, có 9 lao động nữ tham gia xuất khẩu lao động. Ngoài ra, huyện còn hỗ trợ các làng nghề, cơ sở sản xuất kinh doanh, tổ hợp tác của phụ nữ xây dựng thương hiệu, mở rộng sản xuất như: Bó chổi ở Mỹ An, chầm nón lá ở Mỹ Hưng, may gia công ở Hòa Lợi, tép rang dừa Mỹ Hưng,…

Phát biểu tại buổi giám sát, Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Huỳnh Thị Sang đánh giá cao việc triển khai thực hiện chính sách, pháp luật liên quan đến thực hiện đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp” trên địa bàn huyện. Sắp tới, bà Sang đề nghị huyện tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền về Chương trình Đồng Khởi khởi nghiệp và Phát triển doanh nghiệp đến với người dân, nhất là phụ nữ. Tiếp tục tạo điều kiện hỗ trợ nguồn lực cho các ngành, đoàn thể để thực hiện đạt mục tiêu theo kế hoạch đề ra. Bên cạnh, kịp thời tháo gỡ khó khăn trong các lĩnh vực hỗ trợ, giúp đỡ phụ nữ khởi nghiệp. Hỗ trợ đào tạo, tập huấn; xây dựng và nhân rộng các mô hình, điển hình ở các tổ hợp tác, doanh nghiệp sản xuất hiệu quả do phụ nữ làm chủ, nhằm tạo sức lan tỏa, giúp phụ nữ khởi nghiệp thành công.

17/07/2018 2:54 CHĐã ban hànhBài viếtTin Huyện Thành phố
2.018
/PublishingImages/2018-07/avatar2018_7_17_14_58_33_41.jpg93Quốc Vinh
Thạnh Phú: Phát động Cuộc thi tìm kiếm ý tưởng và dự án khởi nghiệp lần 2
Sáng ngày 17/7/2018, UBND huyện Thạnh Phú phối hợp với Huyện đoàn và Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch tổ chức Cuộc thi Tìm kiếm ý tưởng và dự án khởi nghiệp huyện lần thứ 2 năm 2018. Ông Mai Văn Hùng - Phó Chủ tịch UBND huyện, bà Huỳnh Thị Cẩm - Bí thư Huyện đoàn, ông Phạm Văn Hùng - Chủ tịch LĐLĐ huyện đồng chủ trì Hội nghị.

​Sáng ngày 17/7/2018, UBND huyện Thạnh Phú phối hợp với Huyện đoàn và Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch tổ chức Cuộc thi Tìm kiếm ý tưởng và dự án khởi nghiệp huyện lần thứ 2 năm 2018. Ông Mai Văn Hùng - Phó Chủ tịch UBND huyện, bà Huỳnh Thị Cẩm - Bí thư Huyện đoàn, ông Phạm Văn Hùng - Chủ tịch LĐLĐ huyện đồng chủ trì Hội nghị.

16483_1772018143539_2018717141929838_XL.jpg

Đại biểu dự Hội nghị. (Ảnh: Vĩnh Thừa Ngã)

Cuộc thi Tìm kiếm ý tưởng khởi nghiệp lần thứ 1 năm 2017 đã đạt kết quả khả quan với gần 100 ý tưởng tham gia, qua đó tìm ra được một số ý tưởng khả thi để đầu tư hỗ trợ. Chính vì vậy, trong lần thứ 2 tổ chức, huyện mong muốn tiếp tục nhận được sự hưởng ứng tích cực của đông đảo thí sinh trên địa bàn.

Điểm mới của cuộc thi năm nay, huyện mở rộng thêm đối tượng tham gia là công nhân, viên chức, người lao động có độ tuổi từ 16 đến 45 bên cạnh lực lượng đoàn viên, thanh niên và học sinh. Qua đó, kịp thời phát hiện, hỗ trợ và bồi dưỡng những ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo, hình thành dự án khởi nghiệp và phát triển thành các doanh nghiệp trong tương lai.

Nội dung ý tưởng và dự án tham gia dự thi bao gồm nhiều lĩnh vực như: Khởi nghiệp từ sản phẩm làng nghề địa phương; Nông nghiệp sạch, ứng dụng công nghệ, sáng kiến cải tiến thiết bị nông nghiệp; nâng cao giá trị từng phân khúc chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp; sản xuất, kinh doanh sản phẩm, dịch vụ và du lịch; ứng dụng khoa học công nghệ, sáng tạo và giải pháp nhân rộng các mô hình tạo việc làm, thu nhập hiệu quả.

16483_1772018143545_2018717141938213_XL.jpg

Phó Chủ tịch UBND huyện Mai Văn Hùng phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Vĩnh Thừa Ngã)

Thời gian tiếp nhận bài dự thi từ ngày 17/7/2018 đến hết ngày 10/9/2018. Chung kết cuộc thi, dự kiến diễn ra ngày 20/10/2018.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Mai Văn Hùng - Phó Chủ tịch UBND huyện lưu ý, đối tượng tham gia dự thi cần phải nhận thức đầy đủ về vấn đề khởi nghiệp, có sự đam mê và có sự chuẩn bị, đầu tư cho ý tưởng, dự án thì cơ hội thành công sẽ cao hơn. Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị UBND các xã, thị trấn, công đoàn và Đoàn cơ sở nghiên cứu kỹ các nội dung, thể lệ, hướng dẫn cuộc thi để có biện pháp vận động thí sinh tham gia đảm bảo theo chỉ tiêu được giao; góp phần vào thành công chung của cuộc thi, tìm kiếm được những ý tưởng, dự án khả thi để hỗ trợ, đầu tư.

17/07/2018 2:50 CHĐã ban hànhTinTin Huyện Thành phố
2.018
/PublishingImages/Lists/tintucsukien/tatca/16483_1772018143539_2018717141929838_XL.jpg87Vĩnh Thừa Ngã
Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Bến Tre: Sơ kết công tác Hội và phong trào phụ nữ 6 tháng đầu năm 2018
Ngày 13/7/2018, Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Bến Tre (LHPN) tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Hội và phong trào phụ nữ 6 tháng đầu năm 2018. Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Phạm Thị Thanh Thảo, Chủ tịch Hội LHPN thành phố Nguyễn Thị Trúc Giang đã đến dự.

​Ngày 13/7/2018, Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Bến Tre (LHPN) tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Hội và phong trào phụ nữ 6 tháng đầu năm 2018. Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Phạm Thị Thanh Thảo, Chủ tịch Hội LHPN thành phố Nguyễn Thị Trúc Giang đã đến dự.

16470_177201873523_2018716806214_XL.JPG

Quang cảnh Hội nghị. (Ảnh: Phương Thảo)

Trong 6 tháng đầu năm 2018, cán bộ Hội LHPN thành phố phát huy tinh thần đoàn kết, chủ động, chỉ đạo kịp thời tháo gỡ, giải quyết những khó khăn, vướng mắc từ cơ sở. Các hoạt động, phong trào của Hội tại cơ sở có chuyển biến rõ nét. Các cấp Hội tiếp tục nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến, gương người tốt việc tốt, qua đó đã biểu dương 21 tập thể, 115 cá nhân trong thực hiện các phong trào thi đua của Hội, cuộc vận động xây dựng gia đình 5 không 3 sạch, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Cuộc vận động, hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững được các cấp Hội tích cực triển khai thực hiện bằng nhiều hình thức như: Bán thuốc trừ sâu, thức ăn gia súc trả chậm, tổ heo đất tiết kiệm,… qua đó vận động các chị khá, giàu giúp các chị nghèo với số tiền 408,5 triệu đồng; phối hợp đào tạo nghề, truyền nghề cho 335 thành viên; trong công tác an sinh xã hội, đã tổ chức thăm và tặng quà cho 2.502 hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, hộ thoát nghèo, người khuyết tật, người cao tuổi, duy trì tốt các hoạt động tổ từ thiện, tổ nhân ái với tổng trị giá trên 862 triệu đồng. 6 tháng đầu năm đã tinh gọn từ 854 tổ hội còn 590 tổ hội, giảm 30,02%; số hội viên được kết nạp mới 526 hội viên, hiện toàn thành phố có 11.962 hội viên.

16470_177201883828_20187168011948_XL.JPG

Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Phạm Thị Thanh Thảo phát biểu chỉ đạo Hội nghị. (Ảnh: Phương Thảo)

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Phạm Thị Thanh Thảo đề nghị: Trong thời gian tới, các cấp Hội từ thành phố đến cơ sở tiếp tục quan tâm nắm bắt dư luận tình hình xã hội, các vấn đề bức xúc tại địa phương; phát hiện, bồi dưỡng nhân rộng các cá nhân, tập thể điển hình tiên tiến, gương người tốt việc tốt trong cán bộ, hội viên, phụ nữ trên các lĩnh vực hoạt động của Hội; quan tâm triển khai các đề án được Chính phủ phê duyệt có liên quan đến phụ nữ; tập trung thực hiện các mô hình, công trình Dân vận khéo; nâng cao chất lượng chi hội kiểu mẫu và chất lượng sinh hoạt chi tổ hội tại các địa phương; tăng cường công tác củng cố, nâng cao chất lượng tổ chức Hội phụ nữ cơ sở, triển khai khâu đột phá “Nâng chất đội ngũ cán bộ Hội cơ sở, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh”.

17/07/2018 9:00 SAĐã ban hànhBài viếtTin Huyện Thành phố
2.018
/PublishingImages/Lists/tintucsukien/tatca/16470_177201883828_20187168011948_XL.JPG108Phương Thảo
Chợ Lách: Đại hội đại biểu Hội Nông dân huyện nhiệm kỳ 2018 - 2023
Trong 2 ngày, 11 và 12/7/2018, Ban Chấp hành Hội Nông dân huyện Chợ Lách long trọng tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ X, nhiệm kỳ 2018 - 2023. Ông Trần Thanh Vũ - Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, ông Đoàn Văn Đảnh - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Bến Tre, ông Phạm Hoàng Hiệp - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đến dự.

​Trong 2 ngày, 11 và 12/7/2018, Ban Chấp hành Hội Nông dân huyện Chợ Lách long trọng tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ X, nhiệm kỳ 2018 - 2023. Ông Trần Thanh Vũ - Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, ông Đoàn Văn Đảnh - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Bến Tre, ông Phạm Hoàng Hiệp - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đến dự.

16459_177201874746_201871673524323_XL.JPG

Ban Chấp hành Hội Nông dân huyện nhiệm kỳ 2018 - 2023. (Ảnh: Ngọc Lãm)

Nhiệm kỳ 2012 - 2017, trung bình mỗi năm Chợ Lách có trên 8.000 hộ đạt nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp; nông dân trên địa bàn huyện đóng góp trên 58 tỷ đồng, trên 45.000 ngày công, hiến trên 50 ha đất, hoa màu trị giá trên 350 tỷ đồng để xây dựng nông thôn mới; huyện có 3 xã được công nhận xã nông thôn mới; huyện đạt 3/9 tiêu chí huyện nông thôn mới.

Các cấp Hội kết nạp 4.666 hội viên, đến nay toàn huyện hiện có trên 16.700 hội viên hội nông dân, chiếm trên 68% tổng số hộ nông nghiệp; giới thiệu kết nạp 100 hội viên ưu tú vào Đảng; vận động 220 người tham gia xuất khẩu lao động; toàn huyện có 95 tổ hợp tác theo Nghị định 151 của Chính phủ, với trên 2.000 thành viên, 76 tổ kiên kết sản xuất, với 2.369 thành viên; toàn huyện có 31 làng nghề cây giống, hoa kiểng.

Đại hội thống nhất bầu ông Ngô Văn Mười giữ chức vụ Chủ tịch Hội Nông dân huyện nhiệm kỳ 2018- 2023.

16459_177201874753_201871673540433_XL.JPG

Ông Đoàn Văn Đảnh - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh phát biểu. (Ảnh: Ngọc Lãm)

Phát biểu tại Đại hội, ông Đoàn Văn Đảnh - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh đánh giá cao thành quả Hội Nông dân huyện Chợ Lách đạt được trong thời gian qua; đồng thời, đề nghị trong nhiệm kỳ 2018 - 2023, các cấp Hội Nông dân và cán bộ, hội viên, nông dân trong huyện cần tiếp tục nỗ lực nâng cao trình độ, năng lực và đổi mới tư duy, cách làm; quan tâm kiện toàn tổ chức Hội, nhất là ở cơ sở; bám sát chủ trương, Nghị quyết của cấp ủy Đảng, định hướng của Hội cấp trên; đổi mới hình thức, đa dạng phong trào tập hợp nông dân, phát triển hội viên; vận động hội viên, nông dân ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến, khởi nghiệp, phát triển doanh nghiệp, tham gia thực hiện kinh tế hợp tác, phát triển kinh tế gắn bảo vệ môi trường; chú trọng đào tạo nghề, giới thiệu việc làm, xuất khẩu lao động nhằm thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội đã đề ra.

Dịp này, Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tặng cờ thi đua cho Hội Nông dân huyện Chợ Lách với thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác Hội và phong trào nông dân, dẫn đầu phong trào thi đua nhiệm kỳ 2013- 2018; Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh tặng bằng khen 3 tập thể, 3 cá nhân và Ban Chấp hành Hội Nông dân huyện Chợ Lách tặng giấy khen 19 tập thể, 8 cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác xây dựng Hội và phòng trào nông dân nhiệm kỳ 2012- 2017.

17/07/2018 8:45 SAĐã ban hànhBài viếtTin Huyện Thành phố
2.018
/PublishingImages/Lists/tintucsukien/tatca/16459_177201874753_201871673540433_XL.JPG95Ngọc Lãm
Chương trình mục tiêu giảm nghèo bền vững giúp nhiềuhộ dân Giồng Trôm cải thiện đời sống
Thời gian qua, công tác giảm nghèo tại huyện Giồng Trôm được Huyện ủy, UBND huyện quan tâm, tập trung lãnh, chỉ đạo triển khai thực hiện đạt nhiều kết quả quan trọng. Từ đó, đã tác động tích cực và tạo điều kiện thuận lợi cho người nghèo cải thiện đời sống vật chất, tinh thần, người nghèo đã từng bước tiếp cận được các dịch vụ xã hội cơ bản, tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân hàng năm đều đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra.

Thời gian qua, công tác giảm nghèo tại huyện Giồng Trôm được Huyện ủy, UBND huyện quan tâm, tập trung lãnh, chỉ đạo triển khai thực hiện đạt nhiều kết quả quan trọng. Từ đó, đã tác động tích cực và tạo điều kiện thuận lợi cho người nghèo cải thiện đời sống vật chất, tinh thần, người nghèo đã từng bước tiếp cận được các dịch vụ xã hội cơ bản, tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân hàng năm đều đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra.

Cuối năm 2017, toàn huyện có 5.457 hộ nghèo với 17.142 nhân khẩu, chiếm tỷ lệ 10,54%; hộ cận nghèo là 1.947 với 6.893 nhân khẩu, tỷ lệ là 3,76%.  Xã có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất là Hưng Phong 20,63%; tỷ lệ hộ nghèo thấp nhất là Châu Bình 3,04%.

Để thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giảm nghèo bền vững, ngay từ đầu năm, UBND huyện đã triển khai kế hoạch phát động phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”. Trong đó, huyện chú trọng giải pháp hỗ trợ phát triển sản xuất, đào tạo nghề, giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho hộ nghèo. 6 tháng đầu năm 2018, Ngân hàng Chính sách xã hội đã cho hộ nghèo vay 282 lượt với kinh phí là 6,952 tỷ đồng; hộ cận nghèo vay 91 lượt với tổng kinh phí 2,789 tỷ; hộ mới thoát nghèo là 95 hộ với tổng kinh phí 3,076 tỷ đồng chủ yếu đầu tư: Chăn nuôi bò nái sinh sản, chăn nuôi heo, nuôi gà, vịt, đầu tư chuyển đổi cây trồng, chuyển đổi ngành nghề làm dịch vụ, buôn bán nhỏ. Ngoài ra, Ngân hàng chính sách xã hội còn cho 101 hộ vay xuất khẩu lao động, hộ sản xuất kinh doanh xã bãi ngang và hộ gia đình xã bãi ngang với số tiền trên 3,3 tỷ đồng.

Một hộ gia đình thoát nghèo từ mô hình nuôi bò ở xã Bình Thành. (Ảnh: Diệu Hiền)

Huyện cũng đã giải quyết việc làm cho 1.893 lao động đạt 70,11% so kế hoạch. Trong đó,  xuất khẩu lao động đến nay toàn huyện đã có 136 lao động sang làm việc tại Nhật, Hàn Quốc và Đài Loan(có 05 hộ nghèo và 01 hộ cận nghèo) đạt tỷ lệ 136%. Quỹ quốc gia giải quyết việc làm đã giải ngân 1,281 tỷ đồng cho 62 hộ.

Song song đó, công tác xã hội hóa giảm nghèo cũng được huyện quan tâm. Trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018, vận động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ cho hộ nghèo, đối tượng chính sách, trẻ em, người cao tuổi, đối tượng bảo trợ xã hội 29.990 phần quà với giá trị trên 9,1 tỷ đồng. Vận động xây dựng và bàn giao 73 căn nhà tình thương cho hộ nghèo đang gặp khó khăn về nhà ở đạt 182,5%.

Thực hiện mô hình giảm nghèo, huyện có 10 mô hình giảm nghèo được tỉnh đầu tư từ Chương trình MTQG giảm nghèo tại 07 xã: Lương Hòa, Châu Bình, Hưng Lễ, Lương Quới, Phong Nẫm, Tân Lợi Thạnh, Bình Thành với tổng số tiền đầu tư là 578,5 triệu đồng cho 102 hộ nghèo. Mô hình nuôi dê tại xã Lương Quới, Lương Hòa, Hưng Lễ, Tân Lợi Thạnh, Phong Nẫm, mô hình nuôi bò xã Bình Thành và dệt thảm tại xã Phong Nẫm vẫn đang được duy trì và phát triển.

Nói về giải pháp giảm nghèo trong thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND huyện, ông Nguyễn Minh Trung cho biết: “Chúng ta phải làm tốt chuyện đầu tiên là động viên giúp đỡ, gặp gỡ trực tiếp các hộ nghèo để động viên họ khắc phục cái tự ti cái an phận, người nghèo họ tự ti họ an phận rất lớn. Vấn đề thứ hai là rà soát danh sách hộ sinh kế ở địa bàn xã mình, hộ nào thật sự có nhu cầu sinh kế thì đưa họ vô, không có thì đưa ra. Vấn đề thứ ba, chúng ta cũng phải tập trung làm đó là giải quyết việc làm. Vấn đề thứ tư rất quan trọng nữa là chúng ta phải tích cực thường xuyên, tư vấn, hướng nghiệp cho hộ nghèo”.

17/07/2018 8:37 SAĐã ban hànhBài viếtTin Huyện Thành phố
2.018
/PublishingImages/2018-07/avatar2018_7_17_8_39_9_713.jpg63Diệu Hiền
Ba Tri: Hiệu quả mô hình “Camera giám sát an ninh, trật tự”
Qua hơn 1 năm triển khai thực hiện mô hình “Camera giám sát an ninh, trật tự”, tình hình an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn huyện Ba Tri có sự chuyển biến tích cực; tình trạng trộm xe máy, trộm cắp tài sản giảm hẳn; nhiều vụ tụ tập ban đêm gây đánh nhau, gây mất trật tự công cộng được phát hiện, giải tán kịp thời; các tụ điểm tệ nạn xã hội được triệt xóa.

Qua hơn 1 năm triển khai thực hiện mô hình “Camera giám sát an ninh, trật tự”, tình hình an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn huyện Ba Tri có sự chuyển biến tích cực; tình trạng trộm xe máy, trộm cắp tài sản giảm hẳn; nhiều vụ tụ tập ban đêm gây đánh nhau, gây mất trật tự công cộng được phát hiện, giải tán kịp thời; các tụ điểm tệ nạn xã hội được triệt xóa.

Ba Tri có địa bàn rộng với 24 xã, thị trấn, tiếp giáp với các huyện Giồng Trôm, Bình Đại và Thạnh Phú; trong những năm qua tình hình ANTT trên địa bàn huyện có chiều hướng phức tạp, tội phạm hoạt động liên tuyến, liên huyện có chiều hướng gia tăng, nhất là tình trạng trộm cắp xe mô tô, mộ số tụ điểm tệ nạn xã hội còn tồn tại kéo dài chưa được triệt phá; tình hình tại nạn giao thông ngày một tăng; tệ nạn ma túy ngày càng nhiều, tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra các vấn đề về ANTT.

Công an huyện trực theo dõi hình ảnh từ hệ thống camera để xử lý khi có vụ việc xảy ra. (Ảnh: Trà Dũng)

Trước tình hình đó, Ban Chỉ huy Công an huyện đã chọn học tập kinh nghiệm mô hình “Camera an ninh” của xã Thạnh Phước, huyện Bình Đại. Qua đó, tham mưu Trường trực Huyện ủy cho chủ trương, trình UBND huyện triển khai mô hình “Camera giám sát an ninh, trật tự” trên toàn địa bàn huyện.

Trung tá Nguyễn Văn Thái - Đội trưởng Đội Xây dựng phong trào và Phụ trách xã về ANTT, Công an huyện Ba Tri cho biết: Để thực hiện mô hình, Công an huyện đẩy mạnh tuyên truyền vận động nhân dân và được nhân dân đồng tình hưởng ứng, đóng góp kinh phí trang bị hệ thống camera. Ban đầu huyện chọn những địa điểm, địa bàn, địa phương phức tạp về ANTT để lắp đặt hệ thống camera giám sát. Sau 1 năm thực hiện, đến nay toàn huyện đã lắp đặt tổng số 73 mắt camera, với tổng kinh phí trên 740 triệu đồng. Trong đó, có 14 xã, thị trấn đã lắp đặt camera tại các ngã tư, ngã ba, những địa điểm tiềm ẩn về ANTT; 7 xã đã có kinh phí chuẩn bị lắp đặt. Thông qua hệ thống camera an ninh đã giúp Công an huyện nâng cao tỷ lệ điều tra phá án thành công đạt trên 80% số vụ, phạm pháp hình sự được kéo giảm 9,8% so với thời gian liền kề.

Mỹ Nhơn là một trong những địa phương đi đầu triển khai thực hiện mô hình. Bằng nguồn vốn xã hội hóa, Công an xã đã đầu tư lắp đặt 4 mắt camera trên truyến đường chính của xã, tại các địa điểm cổng chào nông thôn mới, tại ngã 3 giáp với hai xã Mỹ Thạnh và Mỹ Chánh, hiện nay toàn xã đã lắp đặt được 9 camera.

Từ hệ thống camera quan sát tại các tuyến đường, hộ gia đình và cơ quan, doanh nghiệp, trường học đóng trên địa bàn đã giúp cho việc giám sát tình hình ANTT được hiệu quả. Đặc biệt, từ hình ảnh được các camera ghi nhận và truyền về máy chủ, giúp lực lượng Công an giám sát để nắm rõ đặc điểm nhận dạng, thủ đoạn, phương tiện của các đối tượng vi phạm pháp luật; trích xuất hình ảnh, làm bằng chứng, tư liệu phục vụ công tác điều tra tội phạm.

Có thể thấy, mô hình “Camera giám sát an ninh, trật tự” tại cộng đồng dân cư ở Ba Tri đã và đang phát huy hiệu quả trong công tác phòng ngừa và đấu tranh với các loại tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn giao thông; đồng thời, phát huy được nội lực của toàn xã hội trong việc tham gia phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, được nhân dân hết sức đồng tình ủng hộ. Đây thật sự là một biện pháp phòng ngừa đạt hiệu quả cao, rất cần được tổng kết rút kinh nghiệm để nhân rộng trong thời gian tới.

17/07/2018 8:33 SAĐã ban hànhBài viếtTin Huyện Thành phố
2.018
/PublishingImages/2018-07/avatar2018_7_17_8_35_33_119.JPG57Trà Dũng
Bình Đại: Tiếp nhận thanh niên tình nguyện hè năm 2018
Ngày 14/7/2018, Ban chỉ đạo chiến dịch thanh niên tình nguyện hè huyện Bình Đại tổ chức tiếp nhận thanh niên tình nguyện hè năm 2018. Ông Cao Văn Bé Tư - Phó Chủ tịch UBND huyện đến dự.

​Ngày 14/7/2018, Ban chỉ đạo chiến dịch thanh niên tình nguyện hè huyện Bình Đại tổ chức tiếp nhận thanh niên tình nguyện hè năm 2018. Ông Cao Văn Bé Tư - Phó Chủ tịch UBND huyện đến dự.

16464_167201893950_201871674843636_XL.jpg

Quang cảnh buổi tiếp nhận sinh viên tình nguyện về xã Thừa Đức. (Ảnh: Tuyết Mai)

Trong chiến dịch mùa hè xanh năm 2018, huyện Bình Đại đón nhận 22 chiến sĩ  thuộc Liên chi hội sinh viên Bến Tre thuộc trường Đại học Tây Đô và các chiến sĩ về đóng quân tại xã biển Thừa Đức.

Được biết, trong chiến dịch tình nguyện hè năm 2018, các chiến sĩ tình nguyện tổ chức vận động đóng góp xây tặng 1 căn nhà tình thương trị giá 20 triệu đồng, 1 căn nhà tình nghĩa với kinh phí 70 triệu đồng, 1.100 quyển tập cho các bạn học sinh nghèo và nhiều chương trình hỗ trợ giao thông nông thôn…

16464_16720189400_201871674838792_XL.jpg

Ông Cao Văn Bé Tư Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại buổi tiếp nhận. (Ảnh: Tuyết Mai)

Phát biểu tại buổi lễ, ông Cao Văn Bé Tư - Phó Chủ tịch UBND huyện bày tỏ sự khích lệ tinh thần xung kích vì cộng đồng của các chiến sĩ đã không về với gia đình trong kỳ nghỉ hè để tình nguyện với bà con vùng nông thôn khó khăn, góp sức trẻ trong xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội. Ngoài ra, ông cũng chỉ đạo: Địa phương tích cực phối hợp với Ban chỉ huy chiến dịch mùa hè xanh, sinh viên trường Đại học tây Đô trong quá trình thực hiện các công trình, tạo mọi điều kiện để sinh viên tình nguyện nhanh chóng tiếp cận với cuộc sống của người dân, hoàn thành chiến dịch tình nguyên hè 2018. Riêng, đối với các chiến sĩ tình nguyện, ông nhắn nhủ các chiến sĩ hãy cháy hết mình với tuổi trẻ, với cộng đồng xã hội, rèn luyện tư chất của người chiến sĩ tình nguyện: “Đi dân nhớ, ở dân thương”.

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè là hoạt động tình nguyện của tuổi trẻ, góp sức mình trong công cuộc xây dựng quê hương ngày càng tươi mới, tạo khí thế mạnh mẽ để dấy lên phong trào hành động cách mạng của địa phương. Đồng thời, Chiến dịch Thanh niên tình nguyên hè là môi trường thực tế để lực lượng đoàn viên, thanh niên có điều kiện rèn luyện bản thân thành người ưu tú cho xã hội.

16/07/2018 3:30 CHĐã ban hànhTinTin Huyện Thành phố
2.018
/PublishingImages/Lists/tintucsukien/tatca/16464_167201893950_201871674843636_XL.jpg88Tuyết Mai
Chợ Lách Hội thảo “Thực trạng và giải pháp xây dựng huyện Chợ Lách đạt chuẩn nông thôn mới đến năm 2020”
Ngày 13/7/2018, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bến Tre phối hợp với UBND huyện Chợ Lách tổ chức Hội thảo thực trạng và giải pháp xây dựng huyện Chợ Lách đạt chuẩn nông thôn mới đến năm 2020. Ông Nguyễn Hữu Lập – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre, ông Nguyễn Quốc Bảo – Chủ Tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bến Tre, ông Phạm Anh Linh – Phó Chủ tịch UBND huyện Chợ Lách đồng chủ trì Hội thảo.

​Ngày 13/7/2018, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bến Tre phối hợp với UBND huyện Chợ Lách tổ chức Hội thảo thực trạng và giải pháp xây dựng huyện Chợ Lách đạt chuẩn nông thôn mới đến năm 2020. Ông Nguyễn Hữu Lập – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre, ông Nguyễn Quốc Bảo – Chủ Tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bến Tre, ông Phạm Anh Linh – Phó Chủ tịch UBND huyện Chợ Lách đồng chủ trì Hội thảo.

16471_16720189056_20187168345214_XL.jpg

Quang cảnh Hội thảo. (Ảnh: Cao Khiết)

Theo kết quả khảo sát của hội đồng tư vấn, giám định xã hội của Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật tỉnh Bến Tre và Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới huyện Chợ Lách, đến nay Chợ Lách còn nhiều khó khăn trong xây dựng các xã nông thôn mới cũng như 9 tiêu chí huyện nông thôn mới. Hiện tại huyện chỉ có 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới là Sơn Định, Vĩnh Bình và Phú Sơn. Tuy nhiên so với Quyết định 1681/QĐ-UBND ngày 26/7/2017 của UBND tỉnh thì 3 xã này đều hụt từ 1 đến 2 tiêu chí. Các xã Long Thới và Tân Thiềng đạt 17/19 tiêu chí, các xã còn lại đạt từ 11 đến 15 tiêu chí. Về 9 tiêu chí huyện nông thôn mới chỉ mới đạt 3 tiêu chí là điện, an ninh - trật tự - xã hội và chỉ đạo xây dựng nông thôn mới. Nếu so với lộ trình thì tiến độ xây dựng xã và huyện nông thôn mới thì Chợ Lách chưa đạt được tiến độ đề ra. Trong đó có nhiều khó khăn như: tiêu chí số 2 về giao thông và tiêu chí số 5 về trường học lệ thuộc vào nguồn kinh phí tỉnh; tiêu chí số 9 về nhà ở dân cư có 3/10 xã chưa đạt; tiêu chí số 13 về tổ chức sản xuất tuy có 8/10 xã đã xây dựng hợp tác xã tuy nhiên chỉ mới đi vào hoạt động, chưa liên kết được trong sản xuất và tiêu thụ, còn thiếu bền vững; thu nhập bình quân đầu người tuy đạt 37,5 triệu đồng/năm vào năm 2017 nhưng để đạt mức tăng hàng năm theo qui định cũng còn nhiều thách thức; tiêu chí số 15 về tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế ở nhiều xã chỉ đạt ở mức tối thiểu 85%; tiêu chí số 17 về môi trường còn 6/10 xã chưa được công nhận, trong đó còn gần 1500 hộ chưa có hố xí hợp vệ sinh. Bên cạnh các tiêu chí huyện nông thôn mới như qui hoạch, giao thông, thủy lợi,  y tế – văn hóa – giáo dục,  sản xuất và môi trường thì khối lượng công việc còn lại rất lớn.

16471_16720189119_20187168329620_XL.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập phát biểu tại Hội thảo. (Ảnh: Cao Khiết)

Trên cơ sở đó, các sở ngành tỉnh, UBND huyện Chợ Lách và các xã, thị trấn đã trình bày những tham luận nhằm nêu lên khó khăn, thuận lợi trong quá trình thực hiện xây dựng nông thôn mới tại Chợ Lách như: thực trạng và giải pháp xây dựng huyện Chợ Lách đạt chuẩn huyện nông thôn mới đến năm 2020; vấn đề định hướng và giải pháp tổ chức sản xuất hàng hóa nông sản; những vấn đề cần quan tâm thực hiện tiêu chí môi trường trên địa bàn huyện Chợ Lách; bài toán đầu tư nguồn lực cho hoạt động xây dựng huyện nông thôn mới; giải pháp xây dựng các thiết chế văn hóa cấp huyện trong xây dựng nông thôn mới; công tác tuyên truyền vận động xây dựng huyện nông thôn mới; giải pháp nâng chất xã nông thôn mới trên địa bàn xã Sơn Định giai đoạn 2018 - 2020.

Tại Hội thảo, các đại biểu tập trung thảo luận nêu lên sáng kiến, cách làm hay nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn trong thực hiện một số vấn đề còn khó khăn trong quá trình xây dựng các tiêu chí giao thông, nhà ở dân cư nông thôn, nâng cao thu nhập người dân, nâng chất hình thức tổ chức sản xuất như hợp tác xã kiểu mới, làng nghề, tổ liên kết, tổ hợp tác, vận động nhân dân tham gia xây dựng nông thôn mới.  Qua đó, làm cơ sở để địa phương tăng tốc thực hiện các tiêu chí, phần việc chưa đạt, đảm bảo tiến độ xây dựng các xã nông thôn mới và 9 tiêu chí huyện nông thôn mới trên địa bàn huyện Chợ Lách theo lộ trình đề ra.

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập yêu cầu Chợ Lách phải thể hiện được sự chủ động trong thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Việc thực hiện các tiêu chí phải có lộ trình, giải pháp và phân công nhiệm vụ cụ thể. Trong đó, huyện cần tập trung cho công tác tuyên truyền, vận động sự vào cuộc của người dân. Việc xây dựng nông thôn mới phải đúng thực chất, đảm bảo nâng cao được đời sống người dân và mục tiêu phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương. Đối với các sở, ban ngành, đoàn thể tỉnh phải có sự vào cuộc và phối hợp hiệu quả, hỗ trợ huyện Chợ Lách thực hiện các tiêu chí theo chức năng phụ trách, phấn đấu xây dựng huyện Chợ Lách đạt chuẩn  huyện nông thôn mới trước quí II năm 2020, vì đây là nhiệm vụ chính trị rất quan trọng đã được thông qua trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Bến Tre và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Chợ Lách nhiệm kì 2015 - 2020.

16/07/2018 10:00 SAĐã ban hànhBài viếtHoạt động của Lãnh đạo
2.018
/PublishingImages/Lists/tintucsukien/tatca/16471_16720189119_20187168329620_XL.jpg94Cao Khiết
Lãnh đạo UBND tỉnh thăm, tặng quà gia đình chính sách
Ngày 13/7/2018, ông Trương Duy Hải  Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bến Tre đã đến thăm và tặng quà 5 gia đình thương binh và 5 gia đình thân nhân liệt sĩ có hoàn cảnh khó khăn tại xã Phú Phụng và thị trấn Chợ Lách, huyện Chợ Lách nhân dịp hướng tới kỉ niệm 71 năm Ngày Thương binh liệt sĩ 27/7/1947 - 27/7/2018

​Ngày 13/7/2018, ông Trương Duy Hải  Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bến Tre đã đến thăm và tặng quà 5 gia đình thương binh và 5 gia đình thân nhân liệt sĩ có hoàn cảnh khó khăn tại xã Phú Phụng và thị trấn Chợ Lách, huyện Chợ Lách nhân dịp hướng tới kỉ niệm 71 năm Ngày Thương binh liệt sĩ 27/7/1947 - 27/7/2018.

16461_167201882317_201871674013901_XL.jpg

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trương Duy Hải thăm, tặng quà gia đình chính sách. (Ảnh: Cao Khiết)

Tại mỗi nơi đến, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trương Duy Hải đã ân cần hỏi thăm tình hình sức khỏe, đời sống của các thương binh, thân nhân liệt sĩ. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh khẳng định sự biết ơn của Đảng và Nhà nước đối với công lao, sự hi sinh của các liệt sĩ, thương binh, người có công cho sự nghiệp bảo vệ độc lập dân tộc, thống nhất đất nước. Ngoài ra, ông Trương Duy Hải Phó - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh lưu ý Đảng bộ, chính quyền địa phương tiếp tục quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện cho gia đình chính sách vươn lên phát triển kinh tế, có cuộc sống ổn định.

Dịp này, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trương Duy Hải thay mặt Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bến Tre tặng mỗi gia đình 500 ngàn đồng tiền mặt và một phần quà.

16/07/2018 9:15 SAĐã ban hànhTinHoạt động của Lãnh đạo
2.018
/PublishingImages/Lists/tintucsukien/tatca/16461_167201882317_201871674013901_XL.jpg82Cao Khiết
Kiểm tra tiến độ nâng chất xã văn hóa và xây dựng xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới-xã Sơn Đông
Ngày 12/7/2018, Ban Chỉ đạo Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa thành phố Bến Tre do Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Thương làm Trưởng đoàn đã đến kiểm tra tiến độ nâng chất xã văn hóa và xây dựng xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới - xã Sơn Đông.

​Ngày 12/7/2018, Ban Chỉ đạo Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa thành phố Bến Tre do Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Thương làm Trưởng đoàn đã đến kiểm tra tiến độ nâng chất xã văn hóa và xây dựng xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới - xã Sơn Đông.

16467_16720188399_2018716755842_XL.jpg

Quang cảnh buổi kiểm tra. (Ảnh: Phương Thảo)

Thực hiện xây dựng xã đạt chuẩn văn hóa và phấn đấu xây dựng thành công xã nông thôn mới trong năm 2018, Ban chỉ đạo xã luôn quan tâm theo sát, kiểm tra việc thực hiện trong từng giai đoạn, qua đó kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, từ đó chất lượng các tiêu chí đều được giữ vững và nâng chất.

Đến nay, xã Sơn Đông có 2.899/3.514 hộ có nhà đạt tiêu chuẩn Bộ xây dựng, đạt tỷ lệ 82,49%, đã vận động xóa 5/9 nhà tạm bợ. Năm 2017, có 2.557/3.003 hộ được công nhận gia đình văn hóa, đạt tỷ lệ 85,38%. Từ năm 2016 đến nay có 2.382 lượt hộ đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi, trong đó có 19 hộ đạt cấp tỉnh, 144 hộ cấp thành phố. Toàn xã có 2.824/3.514 hộ gia đình thực hiện tốt các quy định về nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội. Trong xây dựng nông thôn mới, nhân dân tích cực tham gia đóng góp nguồn lực, tiền của, công sức, đất đai xây dựng các công trình giao thông, hệ thống chiếu sáng công cộng; thường xuyên quan tâm hỗ trợ hoạt động, củng cố tổ nhân dân tự quản, nâng số lượng tổ nhân dân tự quản vững mạnh đạt trên 80%; 4/4 ấp có xây dựng và thực hiện hiệu quả quy ước cộng đồng; tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội được đảm bảo. Đến nay, xã Sơn Đông cơ bản đạt 32/35 tiêu chí xã văn hóa.

16467_167201883919_201871675514479_XL.jpg

Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Thương phát biểu chỉ đạo. (Ảnh: Phương Thảo)

Phát biểu kết luận tại buổi kiểm tra, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Thương đề nghị: Trong thời gian tới, Ban chỉ đạo xã Sơn Đông quan tâm, kiểm tra việc thực hiện xây dựng xã văn hóa nông thôn mới; củng cố, nâng cao chất lượng tổ nhân dân tự quản; đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn; tiếp tục vận động nhân dân tham gia đóng góp xây dựng, nâng cấp cơ sở vật chất hạ tầng kinh tế, văn hóa trong xây dựng nông thôn mới; vận động các gia đình tiếp tục xây dựng hố xí, nhà tắm kín đáo, xóa cầu tiêu ao cá, phấn đấu 100% hộ dân có nhà tắm kín đáo, hố xí hợp vệ sinh, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các tiêu chí chưa đạt để Sơn Đông được công nhận xã nông thôn mới trong năm 2018 theo đúng tiến độ đã đề ra.

16/07/2018 9:00 SAĐã ban hànhTinTin Huyện Thành phố
2.018
/PublishingImages/Lists/tintucsukien/tatca/16467_167201883919_201871675514479_XL.jpg88Phương Thảo
Ba Tri: Họp mặt kỷ niệm Ngày truyền thống Thanh niên xung phong
Ngày 12/7/2018, Hội Cựu thanh niên xung phong (TNXP) huyện Ba Tri tổ chức Họp mặt kỷ niệm 68 năm Ngày truyền thống TNXP, 53 năm TNXP Bến Tre 15/7 và tổng kết phong trào thi đua “Cựu TNXP làm theo lời Bác” giai đoạn 2013 - 2018. Ông Phạm Hữu Thừa - Chủ tịch Hội Cựu TNXP tỉnh, ông Nguyễn Văn Tuấn - Bí thư Huyện ủy, ông Trần Văn Hoàng - Phó Chủ tịch UBND huyện đến dự.

Ngày 12/7/2018, Hội Cựu thanh niên xung phong (TNXP) huyện Ba Tri tổ chức Họp mặt kỷ niệm 68 năm Ngày truyền thống TNXP, 53 năm TNXP Bến Tre 15/7 và tổng kết phong trào thi đua “Cựu TNXP làm theo lời Bác” giai đoạn 2013 - 2018. Ông Phạm Hữu Thừa - Chủ tịch Hội Cựu TNXP tỉnh, ông Nguyễn Văn Tuấn - Bí thư Huyện ủy, ông Trần Văn Hoàng - Phó Chủ tịch UBND huyện đến dự.

Quang cảnh buổi họp mặt. (Ảnh: Trần Xiện)

Tại buổi họp mặt, đại biểu cùng nhau ôn lại truyền thống của TNXP trong 68 năm qua. Phát huy truyền thống ấy, từ khi thành lập đến nay, với sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền và sự nỗ lực phấn đấu của toàn thể cán bộ và hội viên, tổ chức Hội Cựu TNXP huyện không ngừng lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng. Từ 75 hội viên ban đầu đến nay đã kết nạp được 995 hội viên, đã có 14/24 xã, thị trấn đủ điều kiện thành lập tổ chức Hội.

Trong 5 năm qua, Hội vận động nhiều nguồn lực trong và ngoài huyện xây tặng 10 căn nhà tình nghĩa, nhà nghĩa tình đồng đội, tặng 19 sổ tiết kiệm, tặng nhiều phần quà, khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho nhiều hội viên có hoàn cảnh khó khăn và gia đình chính sách, tặng nhiều học bổng và học phẩm cho học sinh con hội viên với kinh phí trên 2 tỷ đồng. Ngoài ra, còn vận động xây tặng 26 cây cầu kiên cố với kinh phí trên 630 triệu đồng phục vụ việc đi lại và vận chuyển hàng hóa của người dân trên địa bàn. Từ đó, góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Khen thưởng các cá nhân tích cực tham gia phong trào thi đua “Cựu TNXP làm theo lời Bác”. (Ảnh: Trần Xiện)

Phát biểu tại buổi họp mặt, ông Trần Văn Hoàng - Phó Chủ tịch UBND huyện biểu dương kết quả đạt được trong công tác Hội thời gian qua. Đồng thời, lưu ý một số vấn đề cần tập trung thực hiện trong thời gian tới, nhất là tiếp tục quán triệt trong các cấp Hội thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2015 - 2020, Nghị quyết Đại hội lần thứ III, nhiệm kỳ 2017 - 2022 của Hội Cựu TNXP huyện; tiếp tục đẩy mạnh thực hiện thi đua “Cựu TNXP làm theo lời Bác” giai đoạn 2018 -2022; nêu cao truyền thống anh hùng, phẩm chất tốt đẹp của TNXP, đoàn kết, đổi mới hoạt động, gắn nội dung hoạt động của Hội với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương và xây dựng tổ chức Hội vững mạnh; phối hợp chặt chẽ với các ngành, đoàn thể, địa phương làm tốt hơn nữa vai trò bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của hội viên, giải quyết chế độ chính sách đối với cựu TNXP đủ điều kiện theo quy định của Chính phủ.

Dịp này, Hội Cựu TNXP Việt Nam khen thưởng 1 tập thể và 1 cá nhân, Hội Cựu TNXP tỉnh khen thưởng 2 cá nhân, UBND huyện khen thưởng 4 tập thể và 4 cá nhân, Hội Cựu TNXP huyện khen thưởng 2 tập thể và 6 cá nhân tích cực tham gia phong trào thi đua “Cựu TNXP phong làm theo lời Bác”.

13/07/2018 3:49 CHĐã ban hànhBài viếtTin Huyện Thành phố
2.018
/PublishingImages/2018-07/avatar2018_7_13_15_53_17_264.JPG221Trần Xiện
Thạnh Phú trao học bổng cho học sinh, sinh viên nghèo học giỏi
Sáng ngày 13/7/2018, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Thạnh Phú tổ chức Lễ trao học bổng Nguyễn Thị Định và Lê Thị Mẫn cho 31 học sinh, sinh viên nghèo học giỏi. Ông Nguyễn Ngọc Tân - Phó Chủ tịch UBND huyện đến dự.

Sáng ngày 13/7/2018, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Thạnh Phú tổ chức Lễ trao học bổng Nguyễn Thị Định và Lê Thị Mẫn cho 31 học sinh, sinh viên nghèo học giỏi. Ông Nguyễn Ngọc Tân - Phó Chủ tịch UBND huyện đến dự.

Trao học bổng cho học sinh. (Ảnh: Văn Minh)

Tại buổi lễ, Huyện Hội đã trao 15 suất học bổng cho học sinh cấp trung học cơ sở, mỗi suất 1.500.000đ; 11 suất cho học sinh các trường trung học phổ thông, mỗi suất 1.700.000đ; 01 suất cho sinh viên cao đẳng, mỗi suất 4.000.000đ và 04 suất cho sinh viên đại học, mỗi suất 5.000.000đ. Tổng kinh phí hơn 60 triệu đồng do Hội Tương tế Nghĩa trang Bến Tre tại Bình Dương hỗ trợ.  

Đây là những phần quà ý nghĩa giúp cho các em học sinh, sinh viên nghèo có thể trang trải một phần chí phí trong học tập. Một sự chia sẻ quý báu và nguồn đồng lực lớn lao để các em vượt qua những khó khăn vươn tới ước mơ, hoài bão của mình bằng con đường học vấn.

13/07/2018 3:46 CHĐã ban hànhTinTin Huyện Thành phố
2.018
/PublishingImages/2018-07/avatar2018_7_13_15_49_42_14.jpg176Văn Minh
Bến Tre tổ chức Hội thi tuyên truyền viên, báo cáo viên về bảo vệ môi trường trong xây dựng nông thôn mới
Nằm trong khung hoạt động “Tháng hành động vì môi trường” và hưởng Ngày môi trường thế giới (5/6). Đặc biệt, nhằm nâng cao kỹ năng truyền thông, tuyên truyền về bảo vệ môi trường cho lực lượng tuyên truyền viên, báo cáo viên của tỉnh gắn với xây dựng nông thôn mới (NTM), Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh; Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Ban Dân vận Tỉnh ủy và Ban Đại diện Hội Người cao tuổi tỉnh tổ chức “Hội thi tuyên truyền viên, báo cáo viên về bảo vệ môi trường trong xây dựng NTM”.

​Nằm trong khung hoạt động “Tháng hành động vì môi trường” và hưởng Ngày môi trường thế giới (5/6). Đặc biệt, nhằm nâng cao kỹ năng truyền thông, tuyên truyền về bảo vệ môi trường cho lực lượng tuyên truyền viên, báo cáo viên của tỉnh gắn với xây dựng nông thôn mới (NTM), Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh; Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Ban Dân vận Tỉnh ủy và Ban Đại diện Hội Người cao tuổi tỉnh tổ chức “Hội thi tuyên truyền viên, báo cáo viên về bảo vệ môi trường trong xây dựng NTM”.

16449_137201884030_201871375333232_XL.JPG

Trao giải các đơn vị đạt giải Hội thi. (Ảnh: TTr)

Hội thi được tổ chức vào ngày 11/7/2018 và có 08 đơn vị huyện, thành phố tham dự (vắng huyện Bình Đại). Nội dung dự thi của các đội chủ yếu xoay quanh về tiêu chí 17 (Môi trường và an toàn thực phẩm), các địa phương trong tỉnh đánh giá đây là tiêu chí rất khó thực hiện trong 19 tiêu chí NTM vì phần lớn các chỉ tiêu thuộc trách nhiệm của hộ gia đình tự thực hiện như: Xây dựng hố xí hợp vệ sinh; thực hiện 3 sạch; dọn dẹp cảnh quan môi trường;... Thực tiễn việc thực hiện tiêu chí môi trường có thành công hay không là phụ thuộc vào ý thức và hành động của mỗi người dân, mỗi hộ gia đình, trong đó công tác vận động, tuyên truyền để người dân tự giác thực hiện là rất quan trọng.

16449_137201884037_201871375349622_XL.JPG

Đơn vị huyện Ba Tri tuyên truyền về bảo vệ môi trường. (Ảnh: TTr)

Có thể nói, những nội dung truyền thông, tuyên truyền của các đội tham gia trong Hội thi đa đạng về hình thức thể hiện và phong phú về nội dung, đã góp phần giúp các địa phương trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm trong quá trình tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo vệ môi trường trong xây dựng NTM. Những tình huống và cách giải quyết được các đơn vị trình bày trong Hội thi là những tài liệu tuyên truyền, những kinh nghiệm thực tiễn với cuộc sống thường nhật và sắp tới ngành chức năng phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể có liên quan phổ biến đến các địa phương trên địa bàn tỉnh tham khảo, vận dụng trong quá trình thực hiện.

Kết quả biểu diễn tiểu phẩm: Đơn vị Mỏ Cày Bắc đạt giải I, Thạnh Phú đạt giải II, thành phố Bến Tre và Mỏ Cày Nam đồnggGiải III, các đơn vị còn lại đạt giải khuyến khích. Giải tuyên truyền viên, báo cáo viên và tự giới thiệu các đơn vị được Ban Giám khảo đánh giá theo thứ tự từ 1-8 gồm: Huyện Chợ Lách, Mỏ Cày Bắc, thành phố Bến Tre, Mỏ Cày Nam, Châu Thành, Giồng Trôm, Ba Tri, Thạnh Phú.

13/07/2018 9:30 SAĐã ban hànhTinMôi trường
2.018
/PublishingImages/Lists/tintucsukien/tatca/16449_137201884030_201871375333232_XL.JPG138Thanh Thảo
Thạnh Phú: Sơ kết công tác Mặt trận 6 tháng đầu năm 2018
Ngày 12/7/2018, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (UBMTTQVN) huyện Thạnh Phú tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Mặt trận 6 tháng đầu năm và đề ra phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018. Ông Nguyễn Văn Đảm - Phó Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh đến dự.

​Ngày 12/7/2018, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (UBMTTQVN) huyện Thạnh Phú tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Mặt trận 6 tháng đầu năm và đề ra phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018. Ông Nguyễn Văn Đảm - Phó Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh đến dự.

16445_137201885037_201871374153450_XL.jpg

Các đại biểu tham dự Hội nghị. (Ảnh: Lê Chẳn)

6 tháng qua, UBMT các cấp trên địa bàn huyện đã tổ chức gần 9.600 cuộc học tập, tuyên truyền các chủ trương, nghị quyết của Đảng các cấp, Pháp luật của nhà nước, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh và các ngày lễ lớn của đất nước, có trên 300 ngàn lượt người tham dự. Công tác chăm lo cho gia đình chính sách, gia đình nghèo trong dịp Tết cũng được quan tâm, toàn huyện có gần 7.500 đối tượng trên được tặng quà, trị giá gần 2 tỷ 300 triệu đồng. Phối hợp với các ngành đoàn thể xây dựng và trao tặng 16 căn nhà tình nghĩa, nghĩa tình đồng đội và 18 căn nhà tình thương cho các gia đình chính sách và hộ nghèo trên địa bàn huyện, tổng kinh phí trên 1 tỷ 400 triệu đồng…

Hội nghị đã giành thời gian để các đại biểu thảo luận đánh giá những kết quả đạt được và những hạn chế trong 6 tháng đầu năm. Đồng thời nêu nhiều giải pháp thiết thực nhằm thực hiện hoàn thành chỉ tiêu 6 tháng cuối năm 2018.

16445_137201885044_20187137423466_XL.jpg

Ông Nguyễn Văn Đảm - Phó Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh phát biểu. (Ảnh: Lê Chẳn)

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Văn Đảm - Phó Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Bến Tre ghi nhận những kết quả đã đạt được 6 tháng qua của Mặt trận các cấp trên địa bàn huyện. Đồng thời, nhấn mạnh một số công việc cần tập trung thực hiện trong thời gian tới: Nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động, tập hợp các tầng lớp nhân dân và củng cố, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, góp phần phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Tổ chức tốt  “Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc” năm 2018. Tiến hành tổ chức Đại hội Mặt trận cấp cơ sở, nhiệm kỳ 2019 - 2024.

13/07/2018 9:25 SAĐã ban hànhTinTin Huyện Thành phố
2.018
/PublishingImages/Lists/tintucsukien/tatca/16445_137201885044_20187137423466_XL.jpg211Lê Chẳn
Ba Tri: Sơ kết tình hình thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở, tôn giáo và công tác dân vận 6 tháng đầu năm
Sáng ngày 12/7/2018, tại Hội trường Huyện ủy, Ban Dân vận Huyện ủy Ba Tri tổ chức Hội nghị sơ kết tình hình thực hiện Quy chế dân chủ (QCDC) cơ sở, công tác tôn giáo và công tác dân vận 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018. Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Nguyễn Văn Trai chủ trì Hội nghị.

​Sáng ngày 12/7/2018, tại Hội trường Huyện ủy, Ban Dân vận Huyện ủy Ba Tri tổ chức Hội nghị sơ kết tình hình thực hiện Quy chế dân chủ (QCDC) cơ sở, công tác tôn giáo và công tác dân vận 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018. Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Nguyễn Văn Trai chủ trì Hội nghị.

16444_137201882533_20187137401903_XL.JPG

Quang cảnh Hội nghị. (Ảnh: Trà Dũng)

Trong 6 tháng đầu năm, các cấp ủy từ huyện đến cơ sở đã quan tâm lãnh đạo việc thực hiện QCDC ở cơ sở, chính quyền các địa phương, đẩy mạnh việc thực hiện cải cách hành chính, triển khai có hiệu quả bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại; rà soát, đơn giản hóa các thủ tục hành chính; thực hiện công khai, minh bạch các thủ tục hành chính; cải tiến lề lối làm việc, tăng cường kỷ cương, kỷ luật hành chính; tăng cường đối thoại, tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo. Công tác kiểm tra, giám sát được chú trọng, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội trong thực hiện chức năng giám sát, phản biện xã hội, phát huy vai trò làm chủ của nhân dân ở cơ sở.

Tình hình hoạt động tôn giáo 6 tháng đầu năm nhìn chung ổn định, các cơ sở thờ tự đều tiến hành đăng ký chương trình hoạt động thường xuyên và không thường xuyên trong năm được chính quyền công nhận và thực hiện các hoạt động theo chương trình đã đăng ký, chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và tham gia học tập các nghị quyết của Đảng.

Công tác dân vận của hệ thống chính trị trong huyện tiếp tục được tăng cường, đổi mới và thực hiện có hiệu quả. Đã phổ biến tuyên truyền giáo dục pháp luật 2.124 cuộc/65.000 lượt đối tượng công chức, viên chức, doanh nghiệp, nhân dân; duy trì công tác tiếp dân 758 cuộc, 833 lượt người, giải quyết 20/36 đơn khiếu nại, 52/68 đơn tranh chấp; hòa giải trong nhân dân tỉ lệ thành đạt cao (118 vụ đạt 92,2%), hướng dẫn bầu cử trưởng ấp đạt yêu cầu 100% ấp, khu phố.

16444_137201882527_201871373956794_XL.JPG

Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Nguyễn Văn Trai phát biểu chỉ đạo. (Ảnh: Trà Dũng)

Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Nguyễn Văn Trai yêu cầu các cấp ủy Đảng, chính quyền thực hiện tốt Kế hoạch số 30 của Huyện ủy về thực hiện Chương trình số 09 của Tỉnh ủy về “Đẩy mạnh, nâng cao chất lượng, hiệu quả việc xây dựng và thực hiện QCDC ở cơ sở giai đoạn 2016 -2020; đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, phát huy quyền làm chủ của nhân dân trong xây dựng nông thôn mới; UBND huyện, các xã, thị trấn tiếp tục thực hiện tốt “Năm dân vận chính quyền”, tiếp tục cải cách hành chính, khắc phục tốt việc gây phiền hà cho nhân dân, doanh nghiệp; thực hiện tốt công tác tiếp dân, đối thoại với dân để giải quyết tốt các vấn đề liên quan đến dân; phối hợp với Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể làm tốt công tác hòa giải ở cơ sở, giảm tối đa đơn thư khiếu nại, khiếu nại vượt cấp.

Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy đề nghị Đảng ủy các xã, thị trấn chỉ đạo UBND chủ động phối hợp và khẩn trương thực hiện nghiêm túc việc tổ chức tiếp xúc đối thoại với nhân dân theo Quyết định số 2242, 2243 của Tỉnh ủy; trong triển khai các chương trình dự án ở địa phương phải thực hiện tốt việc lấy ý kiến của nhân dân.

Đối với công tác tôn giáo, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy yêu cầu chính quyền các cấp cần quan tâm hơn nữa công tác quản lý nhà nước đối với các hoạt động tôn giáo; tiếp tục xây dựng và nhân rộng các mô hình dân vận khéo trong các chức sắc, tín đồ, tổ chức tôn giáo; quan tâm hỗ trợ giúp đỡ phát triển sản xuất, kinh doanh, nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho bà con trong vùng đồng bào có đạo.

13/07/2018 9:15 SAĐã ban hànhBài viếtTin Huyện Thành phố
2.018
/PublishingImages/Lists/tintucsukien/tatca/16444_137201882527_201871373956794_XL.JPG182Trà Dũng
Mỏ Cày Bắc: Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 7, khóa X về tam nông
Sáng ngày 11/7/2018, huyện Mỏ Cày Bắc tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 7, khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Ông Phạm Thanh Truyền - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy đến dự.

​Sáng ngày 11/7/2018, huyện Mỏ Cày Bắc tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 7, khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Ông Phạm Thanh Truyền - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy đến dự.

Qua 10 năm triển khai thực hiện nghị quyết, nhận thức của các ban, ngành, đoàn thể và người dân trong huyện về vị trí, vai trò của nông nghiệp, nông dân, nông thôn được nâng lên và thật sự mang lại nhiều đổi thay về nông nghiệp, nông dân, nông thôn trên địa bàn huyện.

Công tác quy hoạch về phát triển nông nghiệp, nông thôn được chú trọng, nhất là thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Sản xuất nông nghiệp phát triển và từng bước chuyển dịch đúng hướng. Việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi và ứng dụng tiến bộ khoa học, công nghệ vào sản xuất nông nghiệp được quan tâm, từng bước tăng năng suất lao động, giảm đáng kể chi phí sản xuất, đem lại hiệu quả kinh tế cho người dân.

16437_127201813575_2018712134533810_XL.jpg

Lãnh đạo huyện trao giấy khen cho 01 tập thể và 06 cá nhân tại Hội nghị. (Ảnh: Nguyễn Vân)

Sản phẩm nông nghiệp ngày càng đa dạng, phong phú, bước đầu đã thành lập được 36 tổ liên kết, 04 hợp tác xã. Kết cấu hạ tầng nông thôn được quan tâm đầu tư, đặc biệt là giao thông nông thôn, điện, trường học… đã đem lại lợi ích thiết thực cho nhân dân. Đời sống vật chất, tinh thần của người nông dân không ngừng được cải thiện và nâng cao. Thu nhập bình quân đầu người từ 11,6 triệu đồng (năm 2009) tăng lên 28,11 triệu đồng (năm 2017); tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 6,34 % (năm 2017). Đặc biệt, qua triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đã tạo được bước chuyển quan trọng về nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành, doanh nghiệp và người dân. Đến nay, toàn huyện có 02/13 xã được công nhận xã nông thôn mới, 01 xã đạt 16/19 tiêu chí, 01 xã đạt 14/16 tiêu chí.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Phạm Thanh Truyền ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực, phấn đấu của các ngành, các cấp và sự đóng góp của các tổ chức, cá nhân và người dân cho sự phát triển chung của huyện. Đồng thời, mong muốn các ban, ngành, đoàn thể trong huyện cần tiếp tục quan tâm đến việc thành lập các tổ liên kết, hợp tác xã kết hợp với các loại hình dịch vụ để tìm đầu ra ổn định và giảm chi phí sản xuất hàng hóa nông sản. Tổ chức các lớp dạy nghề, tập huấn và chuyển giao khoa học kỹ thuật cho nông dân, góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập và nâng cao chất lượng sản phẩm nông nghiệp trong thời kỳ kinh tế thị trường hiện nay. Tranh thủ sự quan tâm, hỗ trợ của các ngành chức năng tỉnh để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, nhất là giao thông nông thôn và đê bao, thủy lợi nhằm tạo sức bật hơn nữa trong phát triển nông nghiệp, nông thôn của huyện.

Dịp này, huyện đã trao giấy khen cho 01 tập thể và 06 cá nhân có thành tích xuất sắc qua 10 năm thực hiện nghị quyết.

12/07/2018 3:15 CHĐã ban hànhBài viếtTin Huyện Thành phố
2.018
/PublishingImages/Lists/tintucsukien/tatca/16437_127201813575_2018712134533810_XL.jpg193Nguyễn Vân
Giồng Trôm: Bàn giao 2 nhà tình nghĩa
Sáng ngày 12/7/2018, UBND huyện Giồng Trôm tổ chức bàn giao 2 căn nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách thuộc xã Hưng Nhượng và Lương Phú. Ông Trương Duy Hải - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, ông Nguyễn Văn Bé Sáu - Chủ tịch UBND huyện đến dự.

​Sáng ngày 12/7/2018, UBND huyện Giồng Trôm tổ chức bàn giao 2 căn nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách thuộc xã Hưng Nhượng và Lương Phú. Ông Trương Duy Hải - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, ông Nguyễn Văn Bé Sáu - Chủ tịch UBND huyện đến dự.

16439_1272018103632_201871210276622_XL.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trương Duy Hải chụp hình lưu niệm cùng gia đình chính sách và nhà tài trợ. (Ảnh: Kim Phụng)

Căn nhà thứ nhất trao cho bà Võ Thị Hiệp, sinh năm 1938, là thương binh 3/4, ngụ ấp 4, xã Hưng Nhượng. Căn nhà có diện tích 68m2, giá trị xây dựng 90 triệu đồng. Căn nhà thứ hai trao cho bà Lê Thị Dứa, sinh năm 1955, là con liệt sĩ, ngụ ấp Lương Quới, xã Lương Phú. Diện tích nhà 40m2, giá trị xây dựng 80 triệu đồng. Ông Ngô Văn Học - Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng An Hòa, TP. Bến Tre hỗ trợ mỗi căn nhà 50 triệu đồng, phần còn lại do các gia đình đóng góp.

Dịp này, UBND tỉnh tặng Bằng khen cho ông Ngô Văn Học - Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng An Hòa ghi nhận sự ủng hộ vật chất xây dựng nhà tình nghĩa tại huyện Giồng Trôm.

Xây tặng nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách là việc làm thường xuyên và liên tục của mỗi địa phương, thể hiện truyền thống tốt đẹp “Uống nước nhớ nguồn” và sự quan tâm đến công tác an sinh xã hội. Đây cũng là hoạt động thiết thực và ý nghĩa kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7.

12/07/2018 3:10 CHĐã ban hànhTinTin Huyện Thành phố
2.018
/PublishingImages/Lists/tintucsukien/tatca/16439_1272018103632_201871210276622_XL.jpg119Kim Phụng
Thạnh Phú: Hội nghị học tập, quán triệt triển khai các Nghị quyết Hội nghị Trung ương 7, khóa XII
Sáng ngày 12/7/2018, tại Hội trường UBND huyện, Huyện ủy Thạnh Phú tổ chức Hội nghị học tập, quán triệt triển khai các Nghị quyết Hội nghị Trung ương 7, khóa XII của Đảng. Bí thư Huyện ủy Nguyễn Trúc Sơn đến dự.

​Sáng ngày 12/7/2018, tại Hội trường UBND huyện, Huyện ủy Thạnh Phú tổ chức Hội nghị học tập, quán triệt triển khai các Nghị quyết Hội nghị Trung ương 7, khóa XII của Đảng. Bí thư Huyện ủy Nguyễn Trúc Sơn đến dự.

16441_1272018134113_2018712132935825_XL.jpg

Cán bộ, đảng viên tham gia học tập. (Ảnh: Vĩnh Thừa Ngã)

Tại Hội nghị, Bí thư Huyện ủy Nguyễn Trúc Sơn triển khai nội dung Nghị quyết số 26 ngày 19/5/2018 về tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ. Đồng thời nhấn mạnh, các nghị quyết của Hội nghị Trung ương 7 là sự cụ thể hóa các nhiệm vụ trọng tâm mà Đại hội XII của Đảng đề ra, đề cập đến những vấn đề quan trọng, cấp bách trước mắt và lâu dài, có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển bền vững đất nước, tác động sâu rộng và trực tiếp đến đời sống, tâm tư của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và nhân dân.

Bí thư Huyện ủy cũng lưu ý công tác quản lý cán bộ cần chặt chẽ, không buông lỏng để xảy ra vi phạm; trong đánh giá cán bộ, không dễ dãi, nể nang nhưng cũng không quá cứng nhắc, phải đánh giá tính hiệu quả trong các mảng được giao quản lý là chủ yếu…

16441_127201813416_201871213292544_XL.jpg

Bí thư Huyện ủy Nguyễn Trúc Sơn triển khai Nghị quyết số 26. (Ảnh: Vĩnh Thừa Ngã)

Ngoài ra, các đại biểu còn được nghe ông Phạm Văn Bé Năm - Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy triển khai các nội dung chính của Nghị quyết số 27 ngày 21/5/2018 về cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động trong doanh nghiệp; Nghị quyết số 28 ngày 23/5/2018 về cải cách chính sách bảo hiểm xã hội.

Qua học tập, nhằm giúp cho cán bộ, đảng viên nắm chắc quan điểm chỉ đạo, những nội dung cơ bản, nội dung mới trong các Nghị quyết Trung ương 7, khóa XII; tạo sự thống nhất cao về nhận thức, xây dựng ý chí, quyết tâm trong việc thực hiện thắng lợi các nghị quyết của Trung ương tại từng tổ chức, đơn vị, từng cán bộ, đảng viên trên địa bàn huyện Thạnh Phú.

Sau Hội nghị, các đồng chí tham gia lớp học sẽ viết bài thu hoạch, nêu rõ những vấn đề tâm đắc về các kiến thức tiếp thu được; đồng thời, liên hệ thực tế tại địa phương, đơn vị, đề ra giải pháp vận dụng vào công việc hằng ngày, trong thực hiện chức trách nhiệm vụ được giao.

12/07/2018 3:00 CHĐã ban hànhTinTin Huyện Thành phố
2.018
/PublishingImages/Lists/tintucsukien/tatca/16441_127201813416_201871213292544_XL.jpg94Vĩnh Thừa Ngã
Thành phố Bến Tre: Tổ chức Kỳ họp thứ 9 HĐND thành phố khóa XI
Trong 2 ngày 10 và 11/7/2018, HĐND thành phố Bến Tre khóa XI, nhiệm kỳ 2016 - 2021 tổ chức Kỳ họp thứ 9 nhằm đánh giá tình hình thực hiện Nghị quyết HĐND thành phố về phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng 6 tháng đầu năm 2018 và những giải pháp thực hiện 6 tháng cuối năm. Ông Nguyễn Văn Đức - Bí Thư Thành ủy, Chủ tịch HDND thành phố Bến Tre chủ trì kỳ họp.

Trong 2 ngày 10 và 11/7/2018, HĐND thành phố Bến Tre khóa XI, nhiệm kỳ 2016 - 2021 tổ chức Kỳ họp thứ 9 nhằm đánh giá tình hình thực hiện Nghị quyết HĐND thành phố về phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng 6 tháng đầu năm 2018 và những giải pháp thực hiện 6 tháng cuối năm. Ông Nguyễn Văn Đức - Bí Thư Thành ủy, Chủ tịch HDND thành phố Bến Tre chủ trì kỳ họp.

Các đại biểu dự kỳ họp. (Ảnh: Hồng Quốc)

Tại kỳ họp, UBND thành phố Bến Tre trình bày báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết HĐND thành phố về  phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2018. Theo đó, tuy còn nhiều khó khăn, song với sự vào cuộc quyết liệt của hệ thống chính trị, cùng nhiều giải pháp phù hợp, kinh tế thành phố tiếp tục duy trì và có bước phát triển khá. Doanh thu, giá trị sản xuất 3 khu vực công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp - thương mại, dịch vụ và nông nghiệp tăng khá, công tác thu hút, kêu gọi đầu tư đạt kết quả tích cực. Tổng thu cân đối ngân sách đạt trên 145 tỷ đồng, trong đó có 01 số nguồn thu đạt trên 50% kế hoạch như: Thu tiền sử dụng đất, thu các loại phí và thu tiền thuê đất. Lĩnh vực văn hóa - xã hội, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân được đảm bảo, công tác an sinh xã hội thực hiện tốt.

Về thực hiện 3 nhiệm vụ trọng tâm, đến nay thành phố đạt 55/59 tiêu chí đô thị loại II; đã trình thông qua HĐND tỉnh, tiếp tục trình các bộ, ngành Trung ương thông qua, về thực hiện đề án xây dựng thành phố đạt chuẩn văn minh đô thị. Tiến hành rà soát đánh giá tiêu chí văn minh đô thị đối với 05 đơn vị, phấn đấu cuối năm 2018 có 03 phường công nhận phường văn minh đô thị. Về xây dựng nông thôn mới, ngoại trừ 02 xã Nhơn Thạnh và Phú Nhuận đã đạt xã nông thôn mới, đối với các xã còn lại thành phố thành lập 04 tổ công tác do các đồng chí Phó Chủ tịch UBND thành phố làm tổ trưởng để hỗ trợ các xã thực hiện 19 tiêu chí xã nông thôn mới.

Kỳ họp đã dành thời gian chất vấn và trả lời chất vấn các kiến nghị được đại biểu và cử tri quan tâm. Ngoài ra, kỳ họp bầu bổ sung Ủy viên UBND thành phố Bến Tre nhiệm kỳ 2016 - 2021 đối với ông Nguyễn Văn Được - Chánh Văn phòng HĐND và UBND thành phố Bến Tre.

Kỳ họp đã thảo luận, biểu quyết thông qua các Nghị quyết quan trọng như: Nghị quyết về quyết toán thu, chi ngân sách nhà nước thành phố Bến Tre năm 2017; Nghị quyết về Chương trình hoạt động giám sát của HĐND thành phố Bến Tre năm 2019.

Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Bến Tre Nguyễn Văn Đức phát biểu kết luận kỳ họp. (Ảnh: Hồng Quốc)

Phát biểu bế mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Văn Đức đánh giá cao tinh thần trách nhiệm, thẳng thắn của các đại biểu HĐND trong việc thảo luận, đóng góp các nội dung kỳ họp cũng như việc chất vấn, phản ánh các ý kiến, kiến nghị của cư tri đến UBND thành phố và các ngành chức năng. “Để hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ đặt ra trong những tháng cuối năm 2018, UBND thành phố Bến Tre và các phòng, ban chức năng cần tăng cường công tác quản lý ngân sách và thu nợ đọng thuế; quan tâm thực hiện tốt công tác xúc tiến thương mại cũng như các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm. Về thực hiện 03 nhiệm vụ trọng tâm, tiếp tục hoàn thiện đề án đô thị loại II để trình cấp thẩm quyền công nhận; phấn đấu đưa xã Mỹ Thạnh An và Bình Phú thực hiện đạt 19/19 tiêu chí nông thôn mới. Bên cạnh đó, chỉ đạo các ngành chức năng tăng cường công tác tấn công trấn áp các loại tội phạm bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn’ - Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Văn Đức nhấn mạnh.

12/07/2018 9:29 SAĐã ban hànhBài viếtTin Huyện Thành phố
2.018
/PublishingImages/2018-07/avatar2018_7_12_9_32_34_544.jpg117Hồng Quốc
Ba Tri: Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện tổ chức Đại hội đại biểu nhiệm kỳ 2018 - 2023
Ngày 11/7/2018, Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện Ba Tri tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ II nhiệm kỳ 2018 - 2023. Bà Lê Thị Thanh Vân - Chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin và bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Bến Tre; ông Nguyễn Văn Trai - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; ông Trần Văn Hoàng - Phó Chủ tịch UBND huyện đến dự.

Ngày 11/7/2018, Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện Ba Tri tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ II nhiệm kỳ 2018 - 2023. Bà Lê Thị Thanh Vân - Chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin và bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Bến Tre; ông Nguyễn Văn Trai - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; ông Trần Văn Hoàng - Phó Chủ tịch UBND huyện đến dự.

Quang cảnh Đại hội. (Ảnh: Trần xiện)

Trong nhiệm kỳ qua, với tinh thần “đoàn kết, tình nghĩa, trách nhiệm, vì nạn nhân chất độc da cam”, Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện đã khắc phục khó khăn, vận động, huy động mọi nguồn lực cho hoạt động của Hội và hoàn thành tốt các nhiệm vụ đề ra. Điểm nổi bật là Hội thực hiện tốt công tác tuyên truyền về chính sách của Đảng và Nhà nước đến hội viên; đẩy mạnh công tác xây dựng tổ chức Hội và phát triển hội viên. Hội vận động xây tặng 49 căn nhà tình thương, hơn 1.570 suất học bổng, hơn 1.560 suất học phẩm, tặng 20 chiếc xe đạp, 22 chiếc xe lắc, 211 chiếc xe lăn, tặng gần 70.000 phần quà, khám bệnh và cấp thuốc miễn phí hơn 7.600 người nạn nhân chất độc da cam. Ngoài ra, Hội còn vận động xây dựng 20 cây cầu kiên cố phục vụ phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Tổng kinh phí thực hiện các chương trình gần 20 tỷ đồng.

Phát biểu tại Đại hội, Phó Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Hoàng đánh giá cao kết quả đạt được, đồng thời lưu ý một số vấn đề Hội cần tập trung thực hiện trong nhiệm kỳ tới: Cần làm tốt hơn nữa công tác phối hợp, tuyên truyền nâng cao nhận thức của toàn xã hội cùng chung tay chăm sóc, xoa dịu nỗi đau da cam; đẩy mạnh công tác vận động các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm và cộng đồng xã hội quan tâm ủng hộ, giúp đỡ các nạn nhân chất độc da cam/dioxin và bảo vệ quyền trẻ em; tăng cường phối hợp chặt chẽ với những chương trình, hoạt động của tổ chức xã hội khác như Hội Chữ thập đỏ, Hội Cựu chiến binh, Hội Cựu thanh niên xung phong, Đoàn Thanh niên…nhằm quan tâm, chăm lo cho các nạn nhân do hậu quả của chiến tranh một cách thiết thực, hiệu quả.

Ra mắt Ban Chấp hành nhiệm kỳ mới. (Ảnh: Trần xiện)

Đại hội bầu Ban Chấp hành nhiệm kỳ mới 23 đồng chí, Đoàn Đại biểu dự Đại hội cấp trên 11 đồng chí, bà Lê Thị Hồng Chiến được bầu tiếp tục giữ chức Chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin và bảo vệ quyền trẻ em huyện nhiệm kỳ 2018 - 2023.

12/07/2018 9:23 SAĐã ban hànhTinTin Huyện Thành phố
2.018
/PublishingImages/2018-07/avatar2018_7_12_9_27_44_669.JPG66Trần Xiện
Thống nhất phương án xây cầu Rạch Miễu 2
Chiều ngày 11/7/2018, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng đã có buổi làm việc với Tổng Công ty Xây dựng công trình giao thông 1 về Dự án Cầu Rạch Miễu 2 trên QL60. Cùng dự có Ban Quản lý Dự án 7, đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Chiều ngày 11/7/2018, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng đã có buổi làm việc với Tổng Công ty Xây dựng công trình giao thông 1 về Dự án Cầu Rạch Miễu 2 trên QL60. Cùng dự có Ban Quản lý Dự án 7, đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

IMG_9685.JPG

Đại biểu dự buổi làm việc. (Ảnh: Huyền Trang)

Cầu Rạch Miễu hiện hữu được hoàn thành và đưa vào sử dụng từ năm 2009, nối liền 2 tỉnh Tiền Giang và Bến Tre, kết cấu cầu dây văng có mặt cắt ngang cầu đảm bảo 2 làn xe với bề rộng B=12m, phục vụ nhu cầu đi lại và giao thương hàng hóa của người dân trong tỉnh và khu vực lân cận.

Tuy nhiên, kể từ khi cầu Cổ Chiên đưa vào sử dụng thì lưu lượng phương tiện lưu thông trên QL60 và Ql57 tăng đột biến, thường xuyên xảy ra ùn tắc giao thông tại cầu Rạch Miễu, đặc biệt là trong các dịp lễ, tết. Việc xây cầu Rạch Miễu 2 song song cầu hiện tại để giải quyết tình trạng kẹt xe kéo dài, đảm bảo an toàn giao thông cho người dân là rất cần thiết.

Trước đó, UBND tỉnh cùng các sở, ngành tỉnh đã thống nhất chọn phương án: Xây dựng cầu Rạch Miễu 2 cách cầu hiện tại 3,8 km về phía thượng lưu và phần đường dẫn phía bắc đi theo tỉnh lộ 870 hiện tại đến vị trí giao cắt giữa đường tỉnh 870 với QL1A. Phía nam tuyến đi song song và cách QL60 khoảng 3,8km. Cầu Rạch Miễu 2 sẽ có 4 làn xe với bề rộng 17,5m nhằm đảm bảo khả năng lưu thông và an toàn giao thông.

IMG_9695.JPG

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng tại buổi làm việc. (Ảnh: Huyền Trang)

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng cho biết, hiện tỉnh đang thực hiện dự án dầu tư xây dựng, mở rộng, nâng cấp 4 đoạn tuyến QL60 từ cầu Rạch Miễu đến cầu Cổ Chiên. Nhà nước sẽ hỗ trợ mua lại dự án BOT mở rộng QL60 sau khi hoàn thành, song song đó, nhà đầu tư sẽ tham gia trọn vẹn phần xây cầu Rạch Miễu 2 và khi cầu xây xong sẽ hoàn vốn cho nhà đầu tư theo nguồn đối ứng.

“Chúng ta phải khẩn trương, quyết liệt trong triển khai thực hiện để cầu Rạch Miễu 2 được khởi công vào năm 2019 và hoàn thành vào năm 2022, đảm bảo khơi thông QL60 chấm dứt tình trạng kẹt xe như hiện nay. Trước mắt, đơn vị tư vấn cần hoàn chỉnh lại dự án, UBND tỉnh sẽ có văn bản trình Bộ Giao thông - Vận tải xin chủ trương thực hiện dự án”- Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng nhấn mạnh.

11/07/2018 7:30 CHĐã ban hànhBài viếtHoạt động của Lãnh đạo
2.018
/PublishingImages/Lists/tintucsukien/NewForm/IMG_9695.JPG278Huyền Trang
Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2018
Sáng ngày 11/7/2018, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018. Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh: Trương Duy Hải, Nguyễn Hữu Lập, Nguyễn Hữu Phước chủ trì Hội nghị.

Sáng ngày 11/7/2018, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018. Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh: Trương Duy Hải, Nguyễn Hữu Lập, Nguyễn Hữu Phước chủ trì Hội nghị.

Quang cảnh Hội nghị. (Ảnh: Đăng Huy)

6 tháng đầu năm 2018, tình hình phát triển kinh tế - xã hội thuận lợi và ổn định, nhiều chỉ tiêu cơ bản của tỉnh đã đạt và vượt kế hoạch đề ra. Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) ước tăng 6,85%. Trong đó, khu vực nông – lâm – ngư nghiệp (khu vực I) ước đạt 5.014 tỷ đồng, tăng 3,58% so cùng kỳ; Khu vực công nghiệp – xây dựng (khu vực II) ước đạt 2.491 tỷ đồng, tăng 11,11% so cùng kỳ và khu vực thương mại – dịch vụ (khu vực III) ước đạt 6.617 tỷ đồng, tăng 7,76% so cùng kỳ; ước tổng thu ngân sách trên địa bàn tỉnh đạt 51,12% dự toán Trung ương giao, tăng 3,09% so cùng kỳ.

Hoạt động xúc tiến đầu tư được đẩy mạnh, trong 6 tháng đầu năm, có 55 đoàn đầu tư đến trao đổi, tìm hiểu đầu tư; tổng vốn FDI đăng ký cấp mới, điều chỉnh là 166,51 triệu USD, đạt 83,26% kế hoạch, bằng 82,36% so cùng kỳ và tổng vốn đầu tư trong nước đăng ký cấp mới, điều chỉnh là 2.957,58 tỷ đồng, đạt 62,29% kế hoạch năm; huy động các nguồn lực đầu tư phát triển đạt khá, ước tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội thực hiện khoảng 7.419 tỷ đồng, tăng 6,14% so cùng kỳ. Các hoạt động trên lĩnh vực văn hóa, xã hội, y tế, giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ, bảo vệ môi trường, an sinh xã hội đạt nhiều kết quả tích cực, đồi sống người dân được nâng lên; công tác cải cách hành chính và cải cách công vụ, công chức có chuyển biến; quốc phòng – an ninh và trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.

Ông Lê Ngọc Bửu, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thảo luận tại Hội nghị. (Ảnh: Đăng Huy)

Bên cạnh những kết quả đạt được, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh cũng gặp nhiều khó khăn, thách thức như: Hiện tượng thời tiết cực đoan xảy ra dẫn đến hiệu quả sản xuất một số loại sản phẩm đạt không cao; năng lực hoạt động của hợp tác xã, tổ hợp tác chưa cải thiện nhiều, một số địa phương và người dân chưa nhận thức đầy đủ về tầm quan trọng của thành phần kinh tế này; số doanh nghiệp làm thủ tục giải thể và thông báo tạm ngừng hoạt động còn khá cao; tiến độ triển khai dự án còn chậm, giải ngân vốn đầu tư thấp do môt số chủ đầu tư thực hiện các thủ tục đầu tư rất chậm và vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng, hỗ trợ, tái định cư, nhất là các thủ tục trong công tác đo đạc thu hồi đất,...

Tại Hôi nghị, lãnh đạo các sở, ngành trình bày tham luận về giải pháp củng cố phát triển hợp tác xã trên địa bàn tỉnh; giải pháp hạn chế tình trạng mua bán nền nhà trái quy định đang có xu hướng gia tăng trong thời gian gần đây ảnh hưởng đến phát triển hạ tầng đô thị tại tỉnh,... Bên cạnh đó, các đại biểu đã tập trung thảo luận, phân tích, đánh giá những hạn chế, khó khăn 6 tháng đầu năm, đề xuất giải pháp 6 tháng cuối năm 2018.

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng phát biểu chỉ đạo Hội nghị. (Ảnh: Đăng Huy)

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng đánh giá, 6 tháng đầu năm 2018, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh phát triển ổn định, nhiều chỉ tiêu cơ bản của tỉnh đã đạt và vượt kế hoạch đề ra. Thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các ngành, các cấp tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm sau: xúc tiến xây dựng nhanh Đề án mỗi xã một sản phẩm và đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính; đẩy nhanh tiến độ xây dựng các dự án, công trình trọng điểm, thực hiện giải ngân theo tiến độ; xúc tiến quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội; phối hợp với Công ty Cổ phần VISSAN-SATRA triển khai liên kết tiêu thụ heo thịt của hợp tác xã chăn nuôi heo huyện Mỏ Cày Nam, Mỏ Cày Bắc; đôn đốc triển khai Dự án Trung tâm nghiên cứu dừa Đồng Gò; đẩy nhanh tiến độ xây dựng giao thông nông thôn; giải quyết thiếu soát trong đo đạc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của Dự án VLAP, quản lý chặt việc khai thác cát.

11/07/2018 4:28 CHĐã ban hànhBài viếtHoạt động của Lãnh đạo
2.018
/PublishingImages/2018-07/avatar2018_7_11_16_32_48_857.jpg195Đăng Huy
Đoàn Kiểm tra của Ban Bí thư Trung ương Đảng làm việc với Huyện ủy Thạnh Phú
Ngày 11/7/2018, tại Văn phòng Huyện ủy, Đoàn Kiểm tra của Ban Bí thư Trung ương Đảng do ông Nguyễn Văn Doanh, Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Phó Trưởng đoàn kiểm tra đã dẫn đầu Đoàn có buổi làm việc với Huyện ủy Thạnh Phú về việc tuyên truyền, quán triệt và kết quả triển khai thực hiện Nghị quyết số 18 và Nghị quyết số 19 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII gắn với thực hiện Kết luận số 64 ngày 28/5/2013 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XI. Tham dự buổi làm việc có ông Võ Thành Hạo, Bí thư Tỉnh ủy; ông Nguyễn Trúc Sơn, TUV, Bí thư Huyện ủy; ông Trần Thanh Tùng, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; ông Đào Công Thương, Phó Bí thư - Chủ tịch UBND huyện.

​Ngày 11/7/2018, tại Văn phòng Huyện ủy, Đoàn Kiểm tra của Ban Bí thư Trung ương Đảng do ông Nguyễn Văn Doanh, Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Phó Trưởng đoàn kiểm tra đã dẫn đầu Đoàn có buổi làm việc với Huyện ủy Thạnh Phú về việc tuyên truyền, quán triệt và kết quả triển khai thực hiện Nghị quyết số 18 và Nghị quyết số 19 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII gắn với thực hiện Kết luận số 64 ngày 28/5/2013 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XI. Tham dự buổi làm việc có ông Võ Thành Hạo, Bí thư Tỉnh ủy; ông Nguyễn Trúc Sơn, TUV, Bí thư Huyện ủy; ông Trần Thanh Tùng, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; ông Đào Công Thương, Phó Bí thư - Chủ tịch UBND huyện.

16431_11072018_2018711133145341.JPG

Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh: Văn Minh)

Theo báo cáo, trước khi có Nghị quyết số 18 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng “Về một số vấn đề tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả” và Nghị quyết số 19 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng “Về tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập”. Huyện ủy đã ban hành Kế hoạch số 35 ngày 15/7/2016 nhằm cụ thể hóa việc thực hiện Nghị quyết số 02 ngày 12/4/2016 của Tỉnh ủy “Về tăng cường xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh; nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức cơ sở Đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên”. Nghị quyết số 18, 19 của Trung ương được ban hành tiếp tục là căn cứ để Huyện ủy thể hiện quyết tâm trong lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện gắn với Kết luận số 64 của Ban chấp hành Trung ương khóa XI “Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, hoàn thiện hệ thống chính trị từ Trung ương đến cơ sở”.  

16431_117201813543_2018711133145341_XL.JPG

Ông Nguyễn Văn Doanh UV UBKT Trung ương phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: Văn Minh)

Các cấp ủy luôn quan tâm và tập trung lãnh đạo, chỉ đạo học tập, quán triệt, tuyên truyền các nghị quyết. Tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc, bám sát theo Kế hoạch số 35 của Huyện ủy; từng cơ quan có kế hoạch thực hiện, xác định được lộ trình và nhiệm vụ thực hiện. Hầu hết cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức nhận thức được ý nghĩa, tầm quan trọng và sự cần thiết phải đổi mới, sắp xếp tổ chức lại bộ máy hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Xem đây là nhiệm vụ cơ bản, cấp bách nhằm xây dựng, chỉnh đốn Đảng, đổi mới hệ thống chính trị đáp ứng yêu cầu phát triển; đổi mới bộ máy tổ chức gắn với đổi mới phương thức lãnh đạo, tinh giản biên chế và cải cách tiền lương; do đó, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức đều thể hiện sự đồng tình cao.

Bên cạnh đó, việc triển khai thực hiện Kết luận 64 được cấp ủy Đảng, lãnh đạo cơ quan, đơn vị, địa phương quan tâm. Việc quản lý biên chế theo vị trí việc làm, tiêu chuẩn chức danh bước đầu thực hiện khá hiệu quả; thực hiện chủ trương tinh giản biên chế, đến thời điểm hiện tại cơ bản không tăng tổng biên chế của cả hệ thống chính trị.

Hiện huyện có 02 mô hình Bí thư cấp ủy đồng thời là Chủ tịch UBND xã; 12 mô hình Bí thư cấp ủy và 6 Phó Bí thư cấp ủy cơ sở đồng thời là Chủ tịch HĐND; 14 mô hình người hoạt động không chuyên trách kiêm chức danh người hoạt động không chuyên trách; 4 mô hình người hoạt động không chuyên trách kiêm Bí thư chi bộ ấp, khu phố; 13 mô hình Bí thư chi bộ ấp, khu phố đồng thời là Trưởng ấp, khu phố; 02 mô hình người hoạt động không chuyên trách kiêm Trưởng Ban công tác mặt trận ấp, khu phố.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Doanh, Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Phó Trưởng đoàn kiểm tra đánh giá cao việc tổ chức tuyên truyền, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 18, 19 và Kết luận số 64. Đã mạnh dạn đề ra một số chỉ tiêu ở mức cao, đặt quyết tâm rất lớn và có cơ sở để thực hiện tốt. Có tinh thần tiến công, cách làm mới khá là tốt. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh thời gian tới huyện cần phải thể hiện tính chủ động, quyết liệt hơn nữa, tránh trông chờ, những việc trong điều kiện làm được thì cần sớm triển khai thực hiện.

11/07/2018 2:15 CHĐã ban hànhBài viếtTin Huyện Thành phố
2.018
/PublishingImages/Lists/tintucsukien/tatca/16431_11072018_2018711133145341.JPG123Văn Minh
Chợ Lách tổ chức Kỳ họp thứ 8, HĐND huyện khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Ngày 10/7/2018, tại Trung tâm hành chính huyện Chợ Lách, HĐND huyện long trọng tổ chức Kỳ họp thứ 8, HĐND huyện khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021, đây là kỳ họp lệ kỳ giữa năm 2018. Ông Phạm Hoàng Hiệp - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; ông Lê Văn Thế - Phó Chủ tịch HĐND huyện; ông Nguyễn Văn Y - Phó Chủ tịch HĐND huyện đồng chủ trì kỳ họp. Cùng dự có bà Phạm Thị Thanh Thảo - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, đại biểu HĐND tỉnh đơn vị huyện Chợ Lách.

​Ngày 10/7/2018, tại Trung tâm hành chính huyện Chợ Lách, HĐND huyện long trọng tổ chức Kỳ họp thứ 8, HĐND huyện khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021, đây là kỳ họp lệ kỳ giữa năm 2018. Ông Phạm Hoàng Hiệp - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; ông Lê Văn Thế - Phó Chủ tịch HĐND huyện; ông Nguyễn Văn Y - Phó Chủ tịch HĐND huyện đồng chủ trì kỳ họp. Cùng dự có bà Phạm Thị Thanh Thảo - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, đại biểu HĐND tỉnh đơn vị huyện Chợ Lách.

16429_117201895546_20187119305310_XL.JPG

Quang cảnh kỳ họp. (Ảnh: Cao Khiết)

Kỳ họp tập trung đánh giá, thảo luận báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết HĐND huyện về kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018; báo cáo thẩm tra của Ban Kinh tế - xã hội, Ban Pháp chế; thông báo của thường trực UBMTTQ VN huyện về việc tham gia xây dựng chính quyền 6 tháng đầu năm 2018, những kiến nghị, đề xuất với HĐND, UBND, đại biểu HĐND huyện và những vấn đề cử tri quan tâm; báo cáo tổng hợp ý kiến thảo luận tổ đại biểu; báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp; báo cáo giải trình của UBND huyện theo các nhóm vấn đề qua tiếp xúc cử tri trước kỳ họp và thảo luận của các tổ đại biểu.

Kỳ họp đã dành thời gian để các đại biểu thảo luận, chất vấn và trả lời chất vấn và thực hiện thủ tục thôi làm nhiệm vụ Hội thẩm Tòa án nhân dân huyện nhiệm kỳ 2016 - 2021 đối với bà Bùi Thị Lệ Quyên và bầu bổ sung ông Lê Văn Vấn - Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện tham gia thành viên Hội thẩm Tòa án nhân dân huyện nhiệm kỳ 2016- 2021. Đồng thời, kỳ họp biểu quyết thông qua 9 dự thảo nghị quyết.

16429_117201895552_201871193014997_XL.JPG

Bí thư Huyện ủy Phạm Hoàng Hiệp phát biểu bế mạc kỳ họp. (Ảnh: Cao Khiết)

Phát biểu bế mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐND huyện Phạm Hoàng Hiệp yêu cầu lãnh đạo các ban, ngành huyện tập trung giải quyết các vấn đề còn tồn đọng mà đại biểu HĐND huyện và cử tri quan tâm, kiến nghị; đồng thời ra sức thực hiện các giải pháp đã đề ra trong chương trình phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội năm 2018. Trong đó, UBND huyện và cả hệ thống chính trị tập trung cho công tác xây dựng nông thôn mới, tái cơ cấu ngành nông nghiệp, xây dựng chuỗi giá trị các sản phẩm chủ lực, đẩy mạnh phong trào Đồng Khởi khởi nghiệp và Phát triển doanh nghiệp; huy động nguồn lực cho đầu tư phát triển, tập trung thực hiện hiệu quả các Chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn, tăng cường ứng phó biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn giao thông. Chủ tịch HĐND huyện cũng mong muốn các đại biểu HĐND huyện tiếp tục thực hiện hiệu quả chức năng giám sát thông qua công tác tiếp xúc cử tri và tiếp công dân theo luật định.

11/07/2018 10:10 SAĐã ban hànhBài viếtTin Huyện Thành phố
2.018
/PublishingImages/Lists/tintucsukien/tatca/16429_117201895546_20187119305310_XL.JPG99Cao Khiết
1 - 30Next
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường 3, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer