Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức và sự kiện

 
Tin tức và sự kiện - Kinh tế
 
Năm 2018 là năm bản lề có ý nghĩa quan trọng đối với việc hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 5 năm 2016-2020. Với tinh thần “tăng tốc” ngay từ hoạt động khai việc đầu năm, cả hệ thống chính trị và nhân dân tỉnh nhà đã đồng lòng, chung sức phát huy tối đa những thuận lợi, khắc phục khó khăn, thách thức để triển khai thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, tạo sự chuyển biến tích cực, toàn diện trên các lĩnh vực, đặc biệt là tiếp tục duy trì thành quả xuất sắc khi thực hiện vượt chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế GRDP so với mục tiêu đề ra, đạt 7,22% theo công bố của Tổng Cục thống kê, xếp thứ 5/13 tỉnh, thành vùng trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.  
 
Để đảm bảo cân đối cung cầu các mặt hàng thiết yếu, bình ổn thị trường hàng hóa trong những tháng cuối năm 2018 và Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019, phục vụ nhân dân đón Tết, Sở Công Thương phối hợp triển khai công tác chuẩn bị hàng hóa phục vụ đảm bảo đầy đủ cho nhu cầu thị trường.  
 
Theo báo cáo của các cơ quan chuyên môn thú y địa phương, tình hình dịch bệnh trên gia súc, gia cầm trong thời gian qua có diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng mạnh vào các tháng cuối năm, ảnh hưởng lớn đến phát triển chăn nuôi, an toàn thực phẩm, sức khỏe cộng đồng và xuất khẩu động vật, sản phẩm động vật. 
 
Năm 2018, tình hình thu hút đầu tư của tỉnh đã đạt được nhiều kết quả khả quan, nổi bật là các dự án về chế biến các sản phẩm giá trị cao từ dừa, trái cây, đầu tư hạ tầng khu cụm công nghiệp, du lịch và các dự án xã hội hóa như giáo dục, bệnh viện đang được các nhà đầu tư quan tâm và tìm hiểu cơ hội hợp tác với tỉnh. Tỉnh đang tập trung đẩy nhanh tiến độ hoàn thành việc xây dựng chính sách ưu đãi các dự án xã hội hóa và Đề án hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa giai đoạn 2018-2020, định hướng đến 2025. Phần lớn các chỉ tiêu trong năm đều đạt và vượt so với kế hoạch năm 2018; đặc biệt là các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp, nhà đầu tư. 
 
Dự án thích ứng với biến đổi khí hậu vùng Đồng bằng sông Cửu Long (thuộc Dự án AMD Bến Tre) là một trong những dự án tham gia giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao động vùng nông thôn. Thông qua nguồn Quỹ hợp tác công tư (PPP), đã đầu tư cho 16 doanh nghiệp (DN) trong tỉnh có điều kiện mở rộng sản xuất, kinh doanh, kết nối thị trường trong và ngoài tỉnh. Nhiều DN tham gia xuất khẩu nhiều mặt hàng nông sản có giá trị kinh tế cao, liên kết tạo đầu ra cho nông sản ổn định hơn. 
 
Từ khi Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ trao chứng nhận nhãn hiệu “Bò Ba Tri”, người dân Ba Tri đã mạnh dạn liên kết trong chăn nuôi và kinh doanh bò, đa dạng hoá các hoạt động kinh tế từ con bò, từng bước nâng tầm cho thương hiệu… Có thể nói, đây là cơ hội tốt để huyện Ba Tri giới thiệu, quảng bá sản phẩm bò ra thị trường, đẩy mạnh phát triển chăn nuôi theo định hướng Nghị quyết 03 của Tỉnh uỷ Bến Tre về xây dựng và hoàn thiện chuỗi giá trị sản phẩm chủ lực của tỉnh giai đoạn 2016-2020 và định hướng đến năm 2025. 
 
Để nắm bắt tình hình sản xuất và triển khai công tác xúc tiến thương mại, hỗ trợ người trồng hoa, kiểng tìm đầu ra trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019 sắp tới, Sở Công Thương đã thực hiện chuyến khảo sát tình hình sản xuất - tiêu thụ và nhu cầu hỗ trợ xúc tiến thương mại sản phẩm hoa, kiểng phục vụ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019, tại hai huyện Mỏ Cày Bắc và Chợ Lách. Từ kết quả khảo sát cho thấy năm nay hầu hết các sản phẩm đều có sự sụt giảm đáng kể so với trước đây, do có sự điều chỉnh trong khâu sản xuất của nông dân. Bên cạnh đó, nhà vườn cũng đã bắt đầu chăm chút đầu tư hơn cho việc tập trung nâng cao chất lượng từng loại sản phẩm một, để hướng đến không chỉ tiêu thụ trong khu vực, Thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh miềm Trung mà còn có thể tìm các đối tác để xuất khẩu, nhằm nâng cao giá trị sản phẩm  
 
Hôm nay, trở lại Cồn Ốc (xã Hưng Phong, huyện Giồng Trôm) sau hơn 5 năm, cảm giác trong tôi Cồn Ốc thu tầm mắt vẫn còn y như tên gọi của nó, cách biệt với đất liền. Nơi đầu cồn, cuối cồn vẫn là những chiếc phà năng chở khách qua lại đều đặn mỗi ngày. Nơi này vẫn yên bình, đâu đâu cũng rợp mát bóng dừa xanh. Trẻ em đi học, người lớn đi làm ở cơ sở, công ty. Nhịp sống dẫu chưa đến mức hối hả nhưng cũng đủ rộn ràng, sôi động và đầy ắp một niềm tin tươi sáng.  
 
Xã Thành Thới A, huyện Mỏ Cày Nam, một xã nghèo nằm ven sông Hàm Luông và cách TP. Bến Tre khoảng 1 giờ đi xe, cuộc sống của người dân nơi đây chủ yếu dựa vào cây dừa và chăn nuôi nhỏ lẻ. Từ năm 2015, tình hình biến đổi khí hậu (BĐKH) diễn ra ngày càng khốc liệt trên địa bàn tỉnh, hạn mặn kéo dài, nắng nóng đã làm nhiều diện tích trồng dừa bị ảnh hưởng, không cho năng suất như trước đây. Lĩnh vực chăn nuôi, giá cả thị trường biến động, các mặt hàng như heo, gà bị giảm nặng. Từ đó, nhiều người dân nông thôn đã tự tìm công việc khác làm thêm như: các nghề phi nông nghiệp hay làm thuê trên các địa bàn lân cận. 
 
Mục tiêu đề ra của thành phố Bến Tre trong năm 2018 là xây dựng thành công 3 xã nông thôn mới, 3 phường văn minh đô thị, hoàn thành và đựợc các cấp ngành thống nhất thông qua Đề án đề nghị công nhận thành phố Bến Tre đạt chuẩn đô thị loại II. Để hoàn thành chỉ tiêu này, UBND thành phố đã triển khai, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc quan tâm, nỗ lực thực hiện hoàn thành chỉ tiêu UBND tỉnh giao. Kết quả 9 tháng, hầu hết các chỉ tiêu đều cơ bản đạt vượt kế hoạch đề ra.  
 
 
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
  
Phân loại
  
  
  
  
  
Châu Thành khởi công các công trình giao thông nông thôn và hưởng ứng “Ngày Chủ nhật nông thôn mới”New
Tối ngày 17/1/2019, tại xã Tường Đa, Ban Thường vụ Huyện ủy Châu Thành tổ chức Lễ khởi công thực hiện xây dựng giao thông nông thôn và phát động hưởng ứng “Ngày Chủ nhật nông thôn mới” trên địa bàn huyện. Ông Trương Quốc Phong - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, ông Phạm Thanh Trúc - Giám đốc Điện lực tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành và 22 xã, thị trấn trên địa bàn huyện cùng tham dự.

Tối ngày 17/1/2019, tại xã Tường Đa, Ban Thường vụ Huyện ủy Châu Thành tổ chức Lễ khởi công thực hiện xây dựng giao thông nông thôn và phát động hưởng ứng “Ngày Chủ nhật nông thôn mới” trên địa bàn huyện. Ông Trương Quốc Phong - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, ông Phạm Thanh Trúc - Giám đốc Điện lực tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành và 22 xã, thị trấn trên địa bàn huyện cùng tham dự.

 Lãnh đạo huyện tham dự buổi lễ. (Ảnh: Thành Lập)

Thực hiện Đề án số 3333 của Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh về xây dựng giao thông nông thôn giai đoạn 2018-2020, UBND huyện đã tổ chức Lễ phát động tại xã An Hóa với sự tham dự của các ban, ngành, đoàn thể và lãnh đạo của 22 xã, thị trấn trên địa bàn huyện nhằm tạo sự đồng thuận, lan tỏa rộng và nâng cao ý thức của người dân trong huyện tích cực tham gia xây dựng giao thông nông thôn. Nhân kỷ niệm 59 năm Ngày Bến Tre Đồng khởi 17/1 và phát động hưởng ứng “Ngày Chủ nhật nông thôn mới”, huyện Châu Thành có 5 công trình giao thông nông thôn được khởi công. Trong đó, tại xã Tường Đa có 2 công trình (tuyến đường ấp Bình An dài 1,2km và tuyến đường ấp Thạnh Hưng dài 1,3km với tổng nguồn vốn gần 1 tỷ đồng).

Lãnh đạo huyện khởi công các công trình xây dựng giao thông nông thôn trên địa bàn huyện đợt 17/1. (Ảnh: Thành Lập)

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Hoàng cho biết, đợt 17/1 này đã có 5 địa phương tổ chức khởi công các công trình giao thông nông thôn trên địa bàn như An Hiệp, Tường Đa, An Hóa, Giao Hòa và Quới Thành. Với phương thức “nhà nước và nhân dân cùng làm” cùng với việc phát động hưởng ứng “Ngày Chủ nhật nông thôn mới” do tỉnh phát động đã tạo thêm động lực mới, khơi dậy mạnh mẽ tinh thần, ý thức của người dân trong thực hiện xây dựng giao thông nông thôn. Cụ thể như xã Tường Đa đã vận động các mạnh thường quân trong và ngoài huyện ủng hộ cho xây dựng nông thôn mới, đặc biệt tối ngày 17/1, địa phương còn tổ chức đêm văn nghệ gây Quỹ xây dựng giao thông nông thôn với sự ủng hộ nhiệt tình của đông đảo bà con nhân dân xã nhà - Tại đêm văn nghệ, các mạnh thường quân đã ủng hộ trực tiếp với số tiền hơn 200 triệu đồng.

18/01/2019 10:23 SAĐã ban hànhTinTin Huyện Thành phố
2.019
/PublishingImages/2019-01/avatar2019_1_18_10_28_11_320.jpg18Thành Lập
Kiểm tra công tác chuẩn bị Đại hội điểm MTTQ huyện Ba Tri New
Ngày 17/1/2019, Đoàn công tác Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, do đồng chí Trần Dương Tuấn Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh làm trưởng đoàn, tổ chức kiểm tra công tác chuẩn bị Đại hội MTTQ Việt Nam cấp huyện nhiệm kỳ 2019 - 2024 tại huyện Ba Tri.

Ngày 17/1/2019, Đoàn công tác Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, do đồng chí Trần Dương Tuấn Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh làm trưởng đoàn, tổ chức kiểm tra công tác chuẩn bị Đại hội MTTQ Việt Nam cấp huyện nhiệm kỳ 2019 - 2024 tại huyện Ba Tri.

Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh: Trà Dũng)

Theo báo cáo tại buổi làm việc, tính đến ngày 10/1/2019, 24/24 xã, thị trấn của huyện Ba Tri đã tổ chức xong Đại hội MTTQ Việt Nam cấp xã nhiệm kỳ 2019-2024. Hiện nay, địa phương đang tập trung cho công tác chuẩn bị Đại hội MTTQ  huyện, dự kiến thời gian tổ chức Đại hội vào ngày 12/4/2019.

Qua buổi làm việc, nhìn chung công tác chuẩn bị cho Đại hội MTTQ huyện Ba Tri được triển khai xây dựng và ban hành đầy đủ các chương trình, hướng dẫn, kế hoạch tổ chức Đại hội, các văn kiện phục vụ Đại hội bám sát theo hướng dẫn của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đảm bảo tiến độ đề ra. Tuy nhiên, trong buổi làm việc, đoàn cũng chỉ ra và góp ý những thiếu sót, bổ sung một số nội dung nhằm hoàn thiện cho công tác chuẩn bị Đại hội.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Trần Dương Tuấn phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: Trà Dũng)

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Trần Dương Tuấn đánh giá cao sự tập trung thực hiện công tác chuẩn bị Đại hội của địa phương, đồng thời, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đề nghị cấp ủy, chính quyền quan tâm, tạo điều kiện về công tác lãnh đạo, chỉ đạo Đại hội; tăng cường công tác tuyên truyền trước, trong và sau Đại hội; tổ chức Đại hội đảm bảo đầy đủ nội dung, trang trọng và tiết kiệm.

18/01/2019 9:27 SAĐã ban hànhTinTin Huyện Thành phố
2.019
/PublishingImages/2019-01/avatar2019_1_18_9_35_22_523.jpg20Trà Dũng
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Văn Mãi làm việc với Đảng ủy xã Hưng Phong, huyện Giồng TrômNew
Sáng ngày 17/1, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Văn Mãi đã đến làm việc với Đảng ủy xã Hưng Phong, huyện Giồng Trôm về việc đề xuất các giải pháp giải quyết kiến nghị của cử tri xã Hưng Phong. Ông Cao Văn Dũng - Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành tỉnh; Huyện ủy, UBND huyện đến tham dự.

Sáng ngày 17/1, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Văn Mãi đã đến làm việc với Đảng ủy xã Hưng Phong, huyện Giồng Trôm về việc đề xuất các giải pháp giải quyết kiến nghị của cử tri xã Hưng Phong. Ông Cao Văn Dũng - Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành tỉnh; Huyện ủy, UBND huyện đến tham dự.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh Ủy Phan Văn Mãi làm việc với Đảng ủy xã Hưng Phong, huyện Giồng Trôm. (Ảnh: Khánh Duy)

Hưng Phong (Cồn Ốc) là một xã cù lao thuộc tiểu vùng IV của huyện Giồng Trôm. Địa hình cồn bãi ẩm thấp, bị chia cắt với đất liền, nên điều kiện lưu thông và vận chuyển hàng hóa gặp nhiều khó khăn. Diện tích tự nhiên của xã trên 1.200ha; trong đó, diện tích nông nghiệp khoảng 618ha, có 66 tổ NDTQ, với gần 1.500 hộ, hơn 5.800 nhân khẩu. Tỷ lệ hộ nghèo cao, chiếm trên 16% vào cuối năm 2018. Kinh tế chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, cây trồng chủ lực là cây dừa. Điều kiện tự nhiên, đất đai không thuận lợi, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Hàng năm, nước mặn xâm nhập sâu, kéo dài, triều cường dâng cao, ảnh hưởng đến sản xuất và sinh hoạt của người dân.

Xã triển khai xây dựng nông thôn mới năm 2018, thực hiện 4 tiêu chí 7, 9, 15, 18. Qua đánh giá công nhận, đến nay, xã đạt 7/19 tiêu chí. Về chương trình phát triển du lịch sinh thái, xã tổ chức cho các hộ dân tham quan, học hỏi kinh nghiệm từ các mô hình du lịch trong và ngoài tỉnh. Kết quả có 01 hộ đăng ký đầu tư phát triển du lịch với nguồn vốn khoảng 3,6 tỷ đồng. Các hộ còn lại đến nay vẫn chưa xúc tiến đầu tư phát triển du lịch.

Trước những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu; đời sống sản xuất, phát triển kinh tế gặp nhiều khó khăn, cử tri xã Hưng Phong kiến nghị Tỉnh đầu tư hoàn thiện hệ thống đê bao ngăn mặn, triều cường và cống điều tiết nước kết hợp với giao thông; định hướng phát triển sản xuất phù hợp với tình hình địa phương; đầu tư hệ thống nước sạch phục vụ cho nhân dân; nghiên cứu các mô hình xử lý môi trường hiệu quả, phù hợp với điều kiện sản xuất quy mô nhỏ trên địa bàn xã.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh Ủy Phan Văn Mãi phát biểu tại cuộc họp. (Ảnh: Khánh Duy)

Qua khảo sát thực tế địa hình Hưng Phong, đại diện lãnh đạo các sở, ngành tỉnh nhận định, vấn đề làm đê bao kết hợp giao thông tại xã Hưng Phong là một trong những việc làm cần thiết; xã cần vận động, tuyên truyền bà con cải tạo vườn tược, thu gom, xử lý rác thải; các hộ chăn nuôi phải đảm bảo môi trường, đặc biệt là mùi hôi và chất thải trong chăn nuôi. Bên cạnh đó, Hưng Phong nên quy hoạch, tổ chức sản xuất gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với phát triển du lịch; theo đó, xã phát triển các sản phẩm đặc thù, nhất là sản phẩm dừa phải đáp ứng được thị hiếu du lịch; đồng thời, việc sản xuất cần thực hiện liên kết tiêu thụ, kết nối doanh nghiệp, tạo đầu ra cho sản phẩm địa phương. Riêng vấn đề kêu gọi nhà đầu tư cần có chính sách ưu đãi, để thu hút các nhà tài trợ đến địa phương.

Phát biểu kết luận tại cuộc họp, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Văn Mãi ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng của cán bộ, nhân dân xã Hưng Phong trong việc thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ trong năm 2018. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đề nghị, UBND huyện Giồng Trôm chỉ đạo, hỗ trợ xã Hưng Phong hoàn thành quy hoạch xây dựng xã nông thôn mới chậm nhất đến tháng 6/2019. Theo đó, xã cần rà soát lại các chỉ tiêu đạt và chưa đạt, củng cố các tiêu chí đã đạt, phân công cụ thể đúng người, đúng việc, đúng nhiệm vụ. Đến năm 2020, xã đạt ít nhất 10 tiêu chí; trong đó phải có 4 tiêu chí cứng. Bên cạnh đó, Văn phòng điều phối tỉnh, các ngành thống nhất cơ chế đặc thù cho địa phương trong việc xây dựng các tiêu chí; tiến hành thủ tục, xin chủ trương đầu tư đê bao giao thông kết hợp thủy lợi; tập trung xây dựng hệ thống cung cấp nước sạch.

Về phát triển sản xuất, xã cần cải tạo lại vườn dừa, thực hiện trồng xen, nuôi xen; liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ. Về phát triển du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch giúp đỡ xã xây dựng mảng du lịch, xác định các điểm mạnh yếu, tạo sự khác biệt để xã phát triển du lịch, thu hút các nhà đầu tư.

Riêng người dân, cần nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc chỉnh trang nhà cửa, vệ sinh môi trường; đồng thời, việc sản xuất phải gắn với ứng dụng khoa học công nghệ, áp dụng các mô hình sản xuất hiệu quả. Ngoài ra, xã cần tranh thủ vận động nguồn lực Quốc tế để giải quyết các vấn đề cơ bản, giúp cho Hưng Phong phát triển kinh tế - xã hội, phát triển du lịch trong điều kiện biến đổi khí hậu.

18/01/2019 8:39 SAĐã ban hànhBài viếtHoạt động của Lãnh đạo
2.019
/PublishingImages/2019-01/avatar2019_1_18_8_42_3_867.jpg22Khánh Duy
Ba Tri phát động “Ngày Chủ nhật nông thôn mới”New
Thiết thực chào mừng kỷ niệm 59 năm Ngày Bến Tre Đồng khởi (17/1/1960 - 17/1/2019), ngày 17/1/2019, tại xã Bảo Thuận, UBND huyện Ba Tri tổ chức Lễ phát động “Ngày Chủ nhật nông thôn mới” gắn với khởi công tuyến đường ĐX.01 xã Bảo Thuận theo Đề án 3333/ĐA-UBND của UBND tỉnh.

Thiết thực chào mừng kỷ niệm 59 năm Ngày Bến Tre Đồng khởi (17/1/1960 - 17/1/2019), ngày 17/1/2019, tại xã Bảo Thuận, UBND huyện Ba Tri tổ chức Lễ phát động “Ngày Chủ nhật nông thôn mới” gắn với khởi công tuyến đường ĐX.01 xã Bảo Thuận theo Đề án 3333/ĐA-UBND của UBND tỉnh.

Ông Phan Văn Nhanh - Phó Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, ông Phan Thanh Bình - Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải, ông Nguyễn Văn Trai - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, ông Dương Minh Tùng - Chủ tịch UBND huyện đến dự.

Các đại biểu thực hiện nghi thức khởi công xây dựng đường ĐX.01. (Ảnh: Trần Xiện)

Kế thừa và phát huy truyền thống anh hùng của tinh thần Đồng Khởi năm 1960 và sự vận dụng sáng tạo “Tinh thần Đồng Khởi mới” theo Chỉ thị 16-CT/TU của Tỉnh ủy cùng với phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”, trong những năm qua, toàn Đảng, toàn dân và toàn quân huyện Ba Tri đã không ngừng phấn đấu, đóng góp bằng tất cả trí tuệ, công sức và của cải để góp phần làm cho diện mạo nông thôn ngày càng đổi mới; đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân từng bước được nâng lên; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.

Đặc biệt, huyện chú trọng tập trung mọi nguồn lực để đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông, đến nay, toàn huyện có 4 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, góp phần làm lan tỏa phong trào xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện.

Phát biểu tại Lễ phát động, Chủ tịch UBND huyện Dương Minh Tùng kêu gọi toàn Đảng, toàn quân và toàn dân cùng chung sức xây dựng nông thôn mới bằng những việc làm thiết thực. Chủ tịch UBND huyện đề nghị các cơ quan, đơn vị liên quan, UBND các xã tổ chức quán triệt sâu rộng phong trào “Ngày Chủ nhật nông thôn mới” trong toàn hệ thống chính trị và tổ chức triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả.

Trong đó, UBND các xã khẩn trương xây dựng kế hoạch hưởng ứng thực hiện “Ngày Chủ nhật nông thôn mới” đầu tiên trong tháng 1/2019 nhân kỷ niệm 59 năm Ngày Bến Tre Đồng Khởi (17/1/1960 - 17/1/2019) gắn với phong trào xây dựng giao thông nông thôn theo Đề án số 3333/ĐA-UBND của UBND tỉnh. Ban Dân vận Huyện ủy, Ban Tuyên giáo Huyện ủy, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện cùng các ban ngành, đoàn thể liên quan phối hợp thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức của người dân về quyền lợi, trách nhiệm, nghĩa vụ công dân, nhất là trong thực hiện xã hội hóa đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông và tích cực tham gia các hoạt động hưởng ứng phong trào “Ngày chủ nhật nông thôn mới”,...

Hưởng ứng lời phát động của Chủ tịch UBND huyện, xã Bảo Thuận đã tiến hành khởi công xây dựng đường ĐX.01. Đường được bê tông hóa có chiều dài 810m, mặt rộng 3,5m, kinh phí trên 1,7 tỷ đồng, trong đó, tỉnh hỗ trợ chi phí vật liệu xây dựng mặt đường trên 1 tỷ đồng, phần còn lại do địa phương thực hiện.

18/01/2019 8:29 SAĐã ban hànhBài viếtTin Huyện Thành phố
2.019
/PublishingImages/2019-01/avatar2019_1_18_8_32_4_273.JPG23Trần Xiện
Sơ kết 2 năm xây dựng mô hình “Đơn vị học tập”New
Sáng ngày 16/1/2019, Hội Khuyến học tỉnh phối hợp tổ chức Hội nghị sơ kết 2 năm xây dựng mô hình “Đơn vị học tập”. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Phước, đại diện các sở, ngành, đoàn thể tỉnh và lãnh đạo các trường trung học phổ thông trong tỉnh đến dự.

Sáng ngày 16/1/2019, Hội Khuyến học tỉnh phối hợp tổ chức Hội nghị sơ kết 2 năm xây dựng mô hình “Đơn vị học tập”. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Phước, đại diện các sở, ngành, đoàn thể tỉnh và lãnh đạo các trường trung học phổ thông trong tỉnh đến dự.

Xây dựng xã hội học tập suốt đời là một trong những chiến lược then chốt của giáo dục nước ta trong quá trình thực hiện chủ trương đổi mới sự nghiệp giáo dục và đào tạo. Theo đó, việc xây dựng xã hội học tập nhằm đảm bảo được việc học tập suốt đời của mọi người, đảm bảo nhu cầu hoàn thiện của từng thành viên trong cộng đồng với sự phát triển kinh tế - xã hội và sự bình đẳng về giáo dục và đào tạo.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Phước phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Trường Phúc)

Sau 2 năm xây dựng mô hình, đã có 74 đơn vị, cơ quan, trường học đăng ký. Kết quả, có 67/74 đơn vị đạt danh hiệu, trong đó có 16 đơn vị được UBND tỉnh cấp Giấy chứng nhận đạt danh hiệu 2 năm liền.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Phước đánh giá cao vai trò tham mưu, hướng dẫn lộ trình, triển khai mô hình cụ thể của Hội Khuyến học tỉnh. Qua đó, đã tích cực tác động, tranh thủ được sự quan tâm lãnh, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền và sự đồng tình ủng hộ của các sở, ban, ngành tỉnh. Đồng thời, biểu dương các đơn vị đã liên tục phấn đấu, thực hiện đúng quy trình xây dựng mô hình và đạt được danh hiệu “Đơn vị học tập” 2 năm liền (2017 - 2018).

Với mong muốn mô hình “Đơn vị học tập” được triển khai đạt hiệu quả cao trong năm 2019, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Hội Khuyến học tỉnh sớm tham mưu lãnh đạo tỉnh, có văn bản chỉ đạo các đơn vị sở, ngành, khối Đảng, đoàn thể và các trường học trong tỉnh, tiếp tục triển khai thực hiện các tiêu chí “Đơn vị học tập”; thực hiện theo Quyết định số 281/QĐ-TTg ngày 20/02/2014 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt đề án “Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020”, đảm bảo đúng quy trình từ khâu đăng ký; tập trung thực hiện các tiêu chí, hình thành hồ sơ minh chứng, tự chấm điểm, hoàn thành các thủ tục đề nghị kiểm tra và công nhận danh hiệu.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị tiếp tục đăng ký xây dựng mô hình và phấn đấu đạt danh hiệu “Đơn vị học tập” trong năm 2019. Song song đó, Hội Khuyến học các cấp trong tỉnh, xem xét cấp Giấy công nhận “Gia đình học tập” đối với những hộ đạt danh hiệu để tạo điều kiện cho cán bộ, công chức, viên chức, lao động, tham gia thực hiện tốt các tiêu chí “Gia đình học tập”, đảm bảo đến cuối năm khi chấm điểm phải có Giấy chứng nhận trình đơn vị công tác.

Mặt khác, đề nghị Liên Đoàn Lao động tỉnh, quan tâm triển khai xây dựng mô hình “Đơn vị học tập” trong các Công đoàn cơ sở trực thuộc và thực hiện thí điểm xây dựng mô hình tại một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

18/01/2019 8:24 SAĐã ban hànhBài viếtHoạt động của Lãnh đạo
2.019
/PublishingImages/2019-01/avatar2019_1_18_8_28_11_867.jpg17Trường Phúc
Thành phố Bến Tre: Kỷ niệm 89 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và 59 năm Ngày Bến Tre Đồng Khởi New
Sáng ngày 17/1/2019, thành phố Bến Tre long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 89 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2019), 59 năm Ngày Bến Tre Đồng Khởi (17/1/1960 - 17/1/2019) và trao Huy hiệu Đảng đợt 3/2. Phó Bí thư Tỉnh ủy Trần Ngọc Tam, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Võ Thanh Hồng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Thương đến dự.

Sáng ngày 17/1/2019, thành phố Bến Tre long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 89 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2019), 59 năm Ngày Bến Tre Đồng Khởi (17/1/1960 - 17/1/2019) và trao Huy hiệu Đảng đợt 3/2. Phó Bí thư Tỉnh ủy Trần Ngọc Tam, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Võ Thanh Hồng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Thương đến dự.

Quang cảnh buổi lễ. (Ảnh: Phương Thảo)

Đọc diễn văn tại Lễ kỷ niệm, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Võ Thanh Hồng nhấn mạnh: Ngày 3/2/1930, Đảng cộng sản Việt Nam ra đời là kết quả tất yếu của cuộc đấu tranh giai cấp và đấu tranh dân tộc trong thời đại mới; là sản phẩm của sự kết hợp chủ nghĩa Mác-Lênin với phong trào công nhân, phong trào yêu nước, là quá trình chuẩn bị đầy đủ về chính trị, tư tưởng và tổ chức của đội tiên phong giai cấp công nhân do lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc lãnh đạo.

89 năm qua, lịch sử Đảng luôn song hành cùng lịch sử dân tộc Việt Nam. Đảng đã lãnh đạo nhân dân cả nước vùng lên tổng khởi nghĩa tháng Tám thành công, kết thúc 89 năm đô hộ của thực dân Pháp và ách áp bức của chế độ phong kiến. Riêng với quê hương Bến Tre, thắng lợi của phong trào Đồng Khởi 1960 đã tạo mũi đột phá, mở màn cho cao trào mới của cách mạng miền Nam chuyển từ thế tiến công và liên tiếp tấn công giành thắng lợi. Đồng Khởi mãi mãi là bài học, niềm tự hào của Đảng bộ và nhân dân Bến Tre.

Bí thư Tỉnh ủy Trần Ngọc Tam trao Huy hiệu Đảng cho các cá nhân tại buổi lễ. (Ảnh: Phương Thảo)

Theo Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Võ Thanh Hồng, năm 2018, thành phố Bến Tre thực hiện mục tiêu “Đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, tăng tốc đô thị hóa, xây dựng thành phố văn minh, xây dựng nông thôn mới theo hướng văn minh, xanh, sạch, đẹp, thân thiện và phát triển bền vững” và đạt được nhiều kết quả tích cực.

Cụ thể, kinh tế giữ mức tăng trưởng khá; văn hóa - xã hội có bước phát triển nhanh, đồng bộ; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; xây dựng đô thị có bước phát triển mạnh mẽ, nổi bật là cơ bản đạt 5/5 tiêu chí (TC) đô thị loại II; đạt 22/35 TC thành phố văn minh đô thị; đang đề nghị tỉnh công nhận 2 xã nông thôn mới Bình Phú và Mỹ Thạnh An. Xã Sơn Đông đạt 17/19 TC, xã Phú Hưng đạt 14/19 TC, xã Mỹ Thành đạt 6/9 TC.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Võ Thanh Hồng phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: Phương Thảo)

Phấn khởi và tự hào trước những thành tựu đạt được trong năm qua, phát huy truyền thống vẻ vang của Đảng, truyền thống Đồng Khởi hào hùng của quê hương, Đảng bộ và nhân dân thành phố Bến Tre tự tin bước vào năm 2019 bằng tinh thần “tiếp tục tăng tốc - tạo bứt phá” thực hiện Nghị quyết Đại hội XI Đảng bộ thành phố. Theo đó, thành phố sẽ tập trung lãnh đạo nâng cao chất lượng tổ chức Đảng và đảng viên; tiếp tục phát triển kinh tế chủ lực, thương mại - dịch vụ theo hướng mở rộng quy mô, đa dạng gắn với phát triển du lịch và nông nghiệp đô thị; tăng cường xúc tiến thương mại, thực hiện có hiệu quả chủ trương “5 không”, Chương trình Đồng Khởi khởi nghiệp và Phát triển doanh nghiệp; lãnh đạo thực hiện Chỉ thị số 03-CT/TU của Thành ủy về “Tăng cường lãnh đạo công tác giải phóng mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ xây dựng kết cấu hạ tầng đô thị”.

Dịp này, Thành ủy trao tặng Huy hiệu Đảng cho 51 đảng viên đang sinh hoạt tại các chi - đảng bộ cơ sở trực thuộc Đảng bộ thành phố Bến Tre đủ 30, 40, 45, 50, 55, 65 và 70 năm tuổi Đảng, trong đó có 20 đồng chí nhận Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng trở lên.

18/01/2019 8:13 SAĐã ban hànhBài viếtHoạt động của Lãnh đạo
2.019
/PublishingImages/2019-01/avatar2019_1_18_8_21_22_758.JPG17Phương Thảo
Chợ Lách: Mit-tinh hưởng ứng Chiến dịch vận động hiến máu tình nguyện dịp Tết Kỷ Hợi và Lễ hội Xuân hồngNew
Ngày 17/1/2019, tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao huyện Chợ Lách, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện phối hợp Khoa Huyết học - Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu long trọng tổ chức Lễ mit-tinh hưởng ứng Chiến dịch vận động hiến máu tình nguyện dịp Tết Kỷ Hợi và Lễ hội Xuân hồng.

​Ngày 17/1/2019, tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao huyện Chợ Lách, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện phối hợp Khoa Huyết học - Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu long trọng tổ chức Lễ mit-tinh hưởng ứng Chiến dịch vận động hiến máu tình nguyện dịp Tết Kỷ Hợi và Lễ hội Xuân hồng.

18107_1712019155512_2019117152511320_XL.jpg

Diễu hành phát động Chiến dịch vận động hiến máu tình nguyện dịp Tết Kỷ Hợi và Lễ hội Xuân hồng. (Ảnh: Ngọc Lãm)

Ông Võ Trung Hậu - Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh; ông Nguyễn Minh Đức - Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Chợ Lách cùng đông đảo cán bộ, đảng viên, lực lượng vũ trang, đoàn viên, hội viên, học sinh và nhân dân đến dự.

Phát biểu phát động, Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Minh Đức cho biết, máu là tài sản quý giá không thể bào chế, quyết định sự sống của con người, hiến máu cứu người là hành động nhân văn cao cả. Phong trào hiến máu tình nguyện của huyện thời gian qua đã lan tỏa sâu rộng, đạt nhiều kết quả tích cực. Phó Chủ tịch UBND huyện khẳng định các cấp ủy Đảng, Nhà nước luôn quan tâm công tác vận động hiến máu tình nguyện. Đông thời, đề nghị cán bộ, đoàn viên, hội viên và nhân dân tích cực tham gia hiến máu cứu người, thúc đẩy phong trào ngày càng phát triển.

18107_1712019155518_2019117152516680_XL.jpg

Quang cảnh tiếp nhận hiến máu. (Ảnh: Ngọc Lãm)

Thay mặt đoàn viên, hội viên, thanh niên và học sinh huyện Chợ Lách, chị Bùi Thị Bích Xuyên - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên huyện đã phát biểu hưởng ứng Chiến dịch vận động hiến máu tình nguyện dịp Tết Kỷ Hợi và Lễ hội Xuân hồng năm 2019.

Sau lễ mittinh cán bộ, đoàn viên, hội viên, thanh niên và nhân dân tham gia diễu hành kêu gọi cộng đồng hưởng ứng phong trào hiến máu tình nguyện nói chung, Chiến dịch vận động hiến máu tình nguyện dịp Tết Kỷ Hợi và Lễ hội Xuân hồng năm 2019 nói riêng.

Dịp này, cán bộ, đoàn viên, hội viên, thanh niên và nhân dân trong huyện tham gia hiến 156 đơn vị máu. Như vậy, qua 2 đợt tổ chức, huyện đã tiếp nhận 253 đơn vị máu. Được biết, năm 2019, huyện phấn đấu tiếp nhận 850 đơn vị máu tình nguyện.

17/01/2019 5:00 CHĐã ban hànhTinTin Huyện Thành phố
2.019
/PublishingImages/Lists/tintucsukien/tatca/18107_1712019155518_2019117152516680_XL.jpg48Ngọc Lãm
Thạnh Phú: Tổng kết phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động Công đoàn năm 2018New
Ngày 17/1/2019, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thạnh Phú tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) và hoạt động Công đoàn năm 2018. Ông Trần Trung Hào - Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh; ông Trần Thanh Tùng - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; ông Mai Văn Hùng - Phó Chủ tịch UBND huyện đến dự.

Ngày 17/1/2019, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thạnh Phú tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) và hoạt động Công đoàn năm 2018. Ông Trần Trung Hào - Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh; ông Trần Thanh Tùng - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; ông Mai Văn Hùng - Phó Chủ tịch UBND huyện đến dự.

Trao thưởng cho tập thể, cá nhân. (Ảnh: Văn Minh)

Năm 2018, phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn đạt nhiều kết quả quan trọng và tiếp tục được phát triển. Công tác tuyên truyền giáo dục trong CNVCLĐ được các cấp công đoàn tích cực phối hợp với chính quyền triển khai học tập, quán triệt đạt yêu cầu đặt ra. Có nhiều đổi mới trong phương thức hoạt động, nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức Công đoàn và đội ngũ cán bộ công đoàn. Trong năm, đã thành lập mới 3 Công đoàn cơ sở ngoài quốc doanh, đạt 150% so với chỉ tiêu.

Việc chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, CNVCLĐ tiếp tục được quan tâm, đã xây tặng 5 căn nhà “Mái ấm công đoàn” cho công đoàn viên khó khăn về nhà ở. Tặng hơn 2.700 suất quà cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp lễ, Tết.

Ngoài ra, còn tổ chức Hội thao CNVCLĐ lần thứ VII; phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện tổ chức về nguồn cho Chủ tịch Công đoàn cơ sở là nữ, Trưởng ban Nữ công các Công đoàn cơ sở tại Khu du lịch Mỹ Khánh, Thành phố Cần Thơ nhân dịp chào mừng kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3.

Năm 2018, LĐLĐ huyện dẫn đầu phong trào thi đua trong khối huyện, thành phố; Công đoàn cơ sở xã Mỹ Hưng dẫn đầu trong phong trào thi đua khối xã, thị trấn trong tỉnh và được LĐLĐ tỉnh tặng Cờ thi đua.

Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh Trần Trung Hào phát biểu. (Ảnh: Văn Minh)

Phát biểu tại Hội nghị, ông Trần Trung Hào - Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh yêu cầu LĐLĐ huyện và Công đoàn cơ sở phối hợp thực hiện tốt “Ngày Chủ nhật nông thôn mới”; quan tâm nhiều hơn nữa việc thành lập Công đoàn cơ sở, tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục; triển khai thực hiện tốt “Năm vì lợi ích đoàn viên”. Bên cạnh, phối hợp với chính quyền triển khai tốt Nghị định 149 của Chính Phủ quy định chi tiết Khoản 3, Điều 63 của Bộ Luật lao động về thực hiện qui chế dân chủ ở cơ sở tại nơi làm việc.

Dịp này, LĐLĐ huyện tặng giấy khen cho 68 tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn năm 2018.

17/01/2019 3:39 CHĐã ban hànhTinTin Huyện Thành phố
2.019
/PublishingImages/2019-01/avatar2019_1_17_15_42_46_414.JPG54Văn Minh
Bưu điện tỉnh Bến Tre tổng kết công tác năm 2018New
Sáng 17/1/2019, Bưu điện tỉnh Bến Tre tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019. Đến dự có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Phước, đại diện lãnh đạo Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam, lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Sáng 17/1/2019, Bưu điện tỉnh Bến Tre tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019. Đến dự có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Phước, đại diện lãnh đạo Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam, lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Quang cảnh Hội nghị. (Ảnh: Đăng Huy)

Theo Giám đốc Bưu điện tỉnh Bến Tre Trương Văn Sơn, năm 2018 đơn vị tiếp tục thực hiện đạt kế hoạch của Tổng công ty Bưu điện Việt Nam. Cùng với tinh thần thi đua của các đơn vị cơ sở, Bưu điện tỉnh đã không ngừng nỗ lực phát triển kinh doanh, tạo bước đột phá trong việc triển khai các dịch vụ hành chính công; tập trung phát triển thương mại điện tử, tiếp thị khách hàng có giao dịch quốc tế và logistic. Khai thác tối đa tiềm năng, thế mạnh của mạng lưới trong việc tổ chức cung cấp dịch vụ tại thị trường nông thôn, nâng cao công tác quản lý, chất lượng dịch vụ… và đã hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu kế hoạch được giao. Tổng doanh thu năm 2018 trên 154 tỷ đồng, đạt 111,88% kế hoạch và bằng 124,52% so với cùng kỳ năm 2017.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Phước phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Đăng Huy)

Năm 2019, Bưu điện tỉnh phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu 215,054 tỷ đồng doanh thu; tiếp tục cải tiến nâng cao chất lượng dịch vụ, chất lượng phục vụ; đẩy mạnh bán hàng Bưu chính chuyển phát, phát triển hành chính công; chuẩn bị khai trương Trung tâm phục vụ hành chính công đặt tại tòa nhà Bưu điện tỉnh; tăng cường quảng bá kinh doanh trên sàn giao dịch thương mại điện tử PostMart…

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Phước ghi nhận và đánh giá cao những thành tích mà ngành Bưu điện đã đạt được trong năm 2018. Đồng thời, đề nghị ngành Bưu điện tiếp tục quan tâm đầu tư, mở rộng cơ sở vật chất, đào tạo nguồn nhân lực; nâng cao chất lượng phục vụ; quan tâm chăm lo đời sống cán bộ, công nhân viên; phối hợp với các sở, ngành nâng cao chỉ số cải cách hành chính.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Phước trao Cờ thi đua xuất sắc. (Ảnh: Đăng Huy)

Dịp này, Bộ Thông tin và Truyền thông tặng Cờ thi đua xuất sắc cho tập thể Bưu điện tỉnh; Tổng công ty Bưu điện Việt Nam tặng nhiều bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong năm 2018.

17/01/2019 3:23 CHĐã ban hànhTinHoạt động của Lãnh đạo
2.019
/PublishingImages/2019-01/avatar2019_1_17_15_31_41_430.jpg51Đăng Huy
Đẩy mạnh thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở tại nơi làm việcNew
Thực hiện tốt Quy chế dân chủ (QCDC) ở cơ sở nói chung và QCDC ở cơ sở tại nơi làm việc nói riêng, nhằm mục tiêu quan trọng là bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động.

Thực hiện tốt Quy chế dân chủ (QCDC) ở cơ sở nói chung và QCDC ở cơ sở tại nơi làm việc nói riêng, nhằm mục tiêu quan trọng là bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động.

Với tinh thần đó, cấp ủy, chính quyền các cấp trong tỉnh thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo cụ thể hóa, triển khai thực hiện Kết luận số 120 của Bộ Chính trị khóa XI về “Tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao chất lượng, hiệu quả việc xây dựng và thực hiện QCDC ở cơ sở”, gắn với thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng; Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2015 - 2020, Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về “Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ” và Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; thực hiện tốt công tác cải cách hành chính, nhất là cải cách thủ tục hành chính, công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo….

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập phát biểu tại Hội nghị người lao động năm 2019 của Công ty Điện lực Bến Tre. (Ảnh: Trường Phúc)

Kết quả nổi bật trong thực hiện QCDC ở cơ sở tại nơi làm việc trên địa bàn tỉnh đó là sự quan tâm chỉ đạo các cấp ủy, chính quyền; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến và triển khai thực hiện Nghị định số 60/2013/NĐ-CP ngày 19/6/2013 của Chính phủ đến với người sử dụng lao động và người lao động. Việc đảm bảo sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng trong doanh nghiệp đã góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, dân chủ và tiến bộ; từng bước thực hiện tốt việc công khai kế hoạch sản xuất, kinh doanh cũng như các nội quy, quy chế, quy định của doanh nghiệp.

Năm 2018, có 178/184 Công ty cổ phần có vốn nhà nước, đơn vị ngoài quốc doanh tổ chức hội nghị người lao động, đạt tỷ lệ 96,73% (06 đơn vị đang tạm ngưng hoạt động).

Nội dung chủ yếu của việc thực hiện QCDC ở cơ sở tại nơi làm việc được các doanh nghiệp chú trọng đó là công tác đối thoại giữa người sử dụng lao động và người lao động; tổ chức Hội nghị người lao động và ký kết các thỏa ước lao động tập thể. Trong đó, thỏa ước lao động tập thể đã và đang được các doanh nghiệp từng bước nâng cao chất lượng, tạo điều kiện lao động tốt hơn cho người lao động. Thực tế cho thấy, nơi nào mà tổ chức Đảng, công đoàn quan tâm, chăm lo tốt đời sống cho người lao động; tổ chức tốt các hội nghị công nhân viên chức và người lao động, các cuộc đối thoại với người lao động thì chất lượng, hiệu quả sản xuất, kinh doanh ở nơi đó cao, không nảy sinh các tranh chấp lao động và ngược lại.

Việc thực hiện QCDC ở cơ sở tại nơi làm việc sẽ tiếp tục được xây dựng và đẩy mạnh thông qua Nghị định số 149/2018/NĐ-CP ngày 07/11/2018 của Chính phủ quy định chi tiết khoản 3, Điều 63 Bộ luật Lao động về thực hiện QCDC ở cơ sở tại nơi làm việc, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2019 và thay thế Nghị định số 60/2013/NĐ-CP ngày 19/6/2013 của Chính phủ.

Theo đó, người sử dụng lao động phải công khai 07 nội dung gồm: Việc trích nộp kinh phí công đoàn, đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp; việc trích lập, sử dụng quỹ khen thưởng, quỹ phúc lợi và các quỹ do người lao động đóng góp (nếu có); tình hình thực hiện thi đua, khen thưởng, kỷ luật, giải quyết khiếu nại, tố cáo liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động; tình hình thực hiện nhiệm vụ, sản xuất, kinh doanh; nội quy, quy chế và các văn bản quy định khác của doanh nghiệp liên quan đến nghĩa vụ, quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động; thỏa ước lao động tập thể doanh nghiệp, thỏa ước lao động tập thể ngành, thỏa ước lao động tập thể khác mà doanh nghiệp tham gia và Nghị quyết Hội nghị người lao động.

18098_17012019_2019117133515586_0.jpg

Phó Bí thư Tỉnh ủy Trần Ngọc Tam tặng Bằng khen của UBND tỉnh cho các đơn vị có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện QCDC ở cơ sở tại nơi làm việc trong năm 2017 - 2018. (Ảnh: Trường Phúc)

Mặt khác, người lao động được tham gia ý kiến về xây dựng, sửa đổi, bổ sung nội quy, quy chế và các văn bản quy định khác của doanh nghiệp liên quan đến nghĩa vụ, quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động; xây dựng, sửa đổi, bổ sung thang lương, bảng lương, định mức lao động; đề xuất nội dung thương lượng tập thể; đề xuất, thực hiện giải pháp tiết kiệm chi phí, nâng cao năng suất lao động, cải thiện điều kiện làm việc, bảo vệ môi trường, phòng chống cháy nổ; các nội dung khác liên quan đến quyền và nghĩa vụ người lao động theo quy định của pháp luật.

Vừa qua, UBND tỉnh đã xét và tặng Bằng khen cho 03 đơn vị: Công ty Điện lực Bến Tre, Viễn thông Bến Tre và Công ty CP cấp thoát nước tỉnh có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện QCDC ở cơ sở tại nơi làm việc trong năm 2017 - 2018.

17/01/2019 2:59 CHĐã ban hànhBài viếtChính trị Xã hội
2.019
/PublishingImages/2019-01/avatar2019_1_17_15_2_4_383.jpg40Trường Phúc
Khởi công tuyến đường hưởng ứng “Ngày Chủ nhật nông thôn mới” và năm Thanh niên tình nguyện 2019New
Ngày 17/1/2019, Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam tỉnh phối hợp với Câu lạc bộ (CLB) Hạnh nguyện (TP.HCM) tổ chức khởi công “Đường Hạnh nguyện” tại ấp Thạnh Khương B, xã Mỹ Hưng, huyện Thạnh Phú. Đại đức Thích Thiện Nghĩa - Chủ nhiệm CLB Hạnh nguyện, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn Nguyễn Phúc Linh đến dự.

Ngày 17/1/2019, Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam tỉnh phối hợp với Câu lạc bộ (CLB) Hạnh nguyện (TP.HCM) tổ chức khởi công “Đường Hạnh nguyện” tại ấp Thạnh Khương B, xã Mỹ Hưng, huyện Thạnh Phú. Đại đức Thích Thiện Nghĩa - Chủ nhiệm CLB Hạnh nguyện, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn Nguyễn Phúc Linh đến dự.

Ra mắt Đội hình chuyên của Xã đoàn Mỹ Hưng. (Ảnh: Thành Lập)

“Đường Hạnh nguyện” thuộc Tổ NDTQ số 28, ấp Thạnh Khương B, có chiều dài 400m, ngang 1,6m. Trong đó, CLB Hạnh nguyện hỗ trợ 400 bao xi măng, phần còn lại do ngân sách của địa phương và nhân dân đóng góp. Tuyến đường hoàn thành sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho 30 hộ dân của Tổ NDTQ số 28 đi lại dễ dàng, lưu thông hàng hóa, góp phần xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã Mỹ Hưng (hiện xã đã đạt 12 tiêu chí nông thôn mới).

Trước đó, giữa tháng 12/2018, UBND tỉnh và Ban Dân vận Tỉnh ủy tổ chức phát động thực hiện Đề án số 3333 của UBND tỉnh tại địa phương này và đã tiến hành san lắp nền hạ tuyến đường liên xã có chiều dài 1,5km.

Cũng nhân dịp này, CLB Hạnh nguyện còn đến trao tặng căn nhà tình thương cho hộ ông Trần Ngọc Thanh là cựu chiến binh của xã đang gặp khó khăn về nhà ở. Xã đoàn Mỹ Hưng cũng ra mắt Đội hình chuyên về công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, đoàn viên, thanh niên địa phương trong xây dựng giao thông nông thôn và xây dựng nông thôn mới.

Khởi công “Đường Hạnh nguyện” tại ấp Thạnh Khương B, xã Mỹ Hưng. (Ảnh: Thành Lập)

Anh Nguyễn Phúc Linh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh cho biết thêm, đây là công trình hưởng ứng “Ngày Chủ nhật nông thôn mới” nhân Ngày Bến Tre Đồng khởi 17/1, cũng là công trình thiết thực tiến tới chào mừng Đại hội đại biểu Hội LHTN Việt Nam các cấp. Việc hưởng ứng này sẽ tạo sự ran tỏa rộng, nâng cao ý thức của cán bộ, đoàn viên, thanh niên trên địa bàn huyện tích cực, hăng hái tham gia “Ngày Chủ nhật nông thôn mới” và năm Thanh niên tình nguyện nhân kỷ niệm 20 năm Thanh niên tình nguyện của tỉnh.

17/01/2019 2:55 CHĐã ban hànhTinTin Huyện Thành phố
2.019
/PublishingImages/2019-01/avatar2019_1_17_14_58_24_695.JPG60Thành Lập
Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo thăm, chúc Tết Hội Người cao tuổiNew
Sáng ngày 17/1/2019, Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo đã đến thăm và chúc Tết tại Hội Người cao tuổi tỉnh. Cùng đi với Bí thư có đại diện UBND tỉnh, lãnh đạo Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh, các ngành đoàn thể.

Sáng ngày 17/1/2019, Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo đã đến thăm và chúc Tết tại Hội Người cao tuổi tỉnh. Cùng đi với Bí thư có đại diện UBND tỉnh, lãnh đạo Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh, các ngành đoàn thể.

Tại buổi thăm, lãnh đạo Hội Người cao tuổi tỉnh đã báo cáo với Bí thư Tỉnh ủy một số kết quả hoạt động nổi bật của Hội trong năm qua. Trong đó, phát huy vai trò của người cao tuổi rất hiệu quả, hiện có 58 ngàn người cao tuổi có sức khỏe tốt tham gia lao động sản xuất, thu hút 14 ngàn lao động. Đồng thời, Hội cũng phối hợp tham gia xây dựng nông thôn mới, đã vận động hiến 159 ngàn m2 đất, 24 ngàn ngày công lao động, làm mới, dặm vá 84km đường giao thông; vận động 11,8 tỷ đồng, trên 20 ngàn phần quà cho người nghèo...

Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo trao quà cho Hội Người cao tuổi. (Ảnh: Hữu Hiệp)

Phát biểu tại buổi đến thăm, Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo ghi nhận những công lao đóng góp to lớn của Hội Người cao tuổi trong năm qua, nhất là công tác tổ chức Hội, các hoạt động chăm sóc người cao tuổi, phát huy vai trò, hoạt động liên thế hệ giúp nhau, xây dựng mái ấm cho người già, đặc biệt là duy trì các hoạt động truyền thống, gắn kết với cộng đồng rất hiệu quả.

Bí thư Tỉnh ủy đề nghị Hội tiếp tục tận dụng thế mạnh của mình, duy trì các phong trào, mô hình và chỉ đạo các ngành nghiên cứu tháo gỡ khó khăn theo đề xuất của Hội trong cơ chế, chính sách, để Hội có điều kiện hoạt động hiệu quả hơn.

17/01/2019 2:53 CHĐã ban hànhTinHoạt động của Lãnh đạo
2.019
/PublishingImages/2019-01/avatar2019_1_17_14_54_33_695.JPG37Hữu Hiệp
Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Bến Tre: Triển khai nhiệm vụ năm 2019New
Ngày 16/1/2019, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh tỉnh Bến Tre tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngân hàng năm 2019. Ông Trương Duy Hải - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh dự và phát biểu chỉ đạo.

Ngày 16/1/2019, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh tỉnh Bến Tre tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngân hàng năm 2019. Ông Trương Duy Hải - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh dự và phát biểu chỉ đạo.

Trao Cờ thi đua của Chính phủ cho đơn vị Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh. (Ảnh: Cẩm Trúc)

Năm 2018, hoạt động ngân hàng trên địa bàn đạt được những kết quả tích cực, góp phần thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế địa phương. Cụ thể, mặt bằng lãi suất được duy trì ổn định, phục vụ tốt nhu cầu vay của người dân, doanh nghiệp. Tổng vốn huy động tiền gửi đạt 33.127 tỷ đồng, tăng 13,3% so đầu năm. Doanh số cho vay trong năm đạt 43.951 tỷ đồng, tăng 16,4% so năm 2017, chủ yếu tập trung vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh. Tín dụng đối với khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản chiếm 43,8% tổng dư nợ. Bên cạnh mở rộng tín dụng, chất lượng tín dụng được chú trọng kiểm soát chặt chẽ, bảo đảm an toàn hoạt động. Nợ xấu năm 2018 chỉ chiếm 0,72%.

Năm 2019, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh đề ra một số nhiệm vụ trọng tâm quản lý nhà nước về tiền tệ, hoạt động ngân hàng, ngoại hối trên địa bàn. Trong đó, tập trung chỉ đạo hoạt động tín dụng các chi nhánh ngân hàng phù hợp với định hướng phát triển tín dụng của toàn ngành, tập trung nguồn vốn phục vụ sản xuất kinh doanh, nhất là các lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ. Định hướng tăng trưởng tín dụng đạt khoảng 14%, kiểm soát nợ xấu dưới 1,5% tổng dư nợ.

Tăng cường công tác thanh tra, giám sát, kiểm soát chặt chẽ hoạt động của các tổ chức tín dụng trên địa bàn; quản lý giám sát chặt chẽ hoạt động các quỹ tín dụng nhân dân nhằm đảm bảo hoạt động theo đúng tôn chỉ, mục đích và giữ vững ổn định kinh tế - xã hội tại địa phương; phối hợp với các ngành chức năng xử lý tình trạng tín dụng đen trên địa bàn. Tập trung triển khai Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt, giảm dần tỷ lệ thanh toán bằng tiền mặt trong nền kinh tế…

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trương Duy Hải phát biểu chỉ đạo. (Ảnh: Cẩm Trúc)

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trương Duy Hải biểu dương ngành Ngân hàng đã sát cánh cùng lãnh đạo tỉnh trong thực hiện các nhiệm vụ, chương trình, đề án lớn của tỉnh trong năm 2018 và chỉ đạo các nhiệm vụ trọng tâm năm 2019. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị ngành Ngân hàng quan tâm hơn đối với chương trình xuất khẩu lao động; thực hiện đầy đủ các giải pháp tiền tệ; tăng cường tuyên truyền để người dân hiểu về tín dụng đen; tăng cường quảng bá sử dụng các sản phẩm của ngân hàng, giải quyết kịp thời các bức xúc của người dân; đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt; chung sức đồng hành với tỉnh trong công tác an sinh xã hội; phối hợp các tổ chức thành công lễ hội dừa năm 2019.

Dịp này, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh công bố Quyết định và trao Cờ thi đua của Chính phủ cho đơn vị Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh.

17/01/2019 10:16 SAĐã ban hànhBài viếtHoạt động của Lãnh đạo
2.019
/PublishingImages/2019-01/avatar2019_1_17_11_7_23_86.JPG58Cẩm Trúc
Thành phố Bến Tre bố trí 1.088 lô bán hoa kiểng TếtNew
Sáng ngày 13/1/2019, UBND Phường 3, 5, 7 - thành phố Bến Tre đã tổ chức cho các hộ kinh doanh hoa kiểng bốc thăm phân lô và thu phí mặt bằng, phí vệ sinh chợ hoa xuân Kỷ Hợi 2019.

Sáng ngày 13/1/2019, UBND Phường 3, 5, 7 - thành phố Bến Tre đã tổ chức cho các hộ kinh doanh hoa kiểng bốc thăm phân lô và thu phí mặt bằng, phí vệ sinh chợ hoa xuân Kỷ Hợi 2019.

Các hộ bốc thăm chọn lô và đóng phí mặt bằng, phí vệ sinh. (Ảnh: Huỳnh Hoa)

Tham gia chợ hoa xuân năm nay, thành phố Bến Tre đã tiếp nhận 570 đơn đăng ký kinh doanh hoa kiểng các loại. Thành phố đã bố trí 1.088 lô hoa kiểng bao gồm hoa kiểng - hoa nở 981 lô, hoa vải 22 lô, hộ đăng ký trước nhà khu vực Phường 5, 7 bố trí 85 lô. Nhìn chung, năm nay số lô kinh doanh hoa kiểng thấp hơn năm trước (83 lô) do thành phố không bố trí bán hoa kiểng khu vực bắn pháo hoa, các lô được bố trí hai bên vỉa hè đường Hùng Vương thuộc địa bàn Phường 3, 5, 7. Giá cho thuê mặt bằng như chợ hoa xuân năm 2018, riêng khu vực đường Lê Quý Đôn giá mặt bằng 1.500.000 đồng/lô.

Để việc kinh doanh được diễn ra thuận lợi, UBND thành phố Bến Tre đã phân công các đơn vị hướng dẫn các hộ sắp xếp, bố trí đúng ngành hàng, điểm nơi theo quy định, phải đảm bảo tình hình an ninh trật tự, an toàn giao thông, an toàn về cháy nổ, vệ sinh môi trường. Đồng thời, hướng dẫn vận động các hộ kinh doanh trang trí, chưng, bày hàng hóa gọn gàng, ngăn nắp, phong cách phục vụ văn minh, tạo ấn tượng tốt cho khách tham quan mua sắm. Bên cạnh đó, thành phố còn phối hợp với Công ty TNHH một thành viên Công trình đô thị Bến Tre tổ chức thu, gom rác khu vực chợ Tết trong thời gian hoạt động và sau khi kết thúc chợ Tết, hoàn thành tổng vệ sinh thời gian sớm nhất để phục vụ nhân dân đến xem văn nghệ, bắn pháo hoa đón giao thừa.

Các khu vực chợ Tết hoạt động từ ngày 20/1/2019 đến 20 giờ ngày 4/2/2019 (nhằm ngày 15 tháng 12 năm Mậu Tuất đến 20 giờ ngày 30 tháng 12 năm Mậu Tuất).

17/01/2019 8:57 SAĐã ban hànhTinTin Huyện Thành phố
2.019
/PublishingImages/2019-01/avatar2019_1_17_9_1_34_617.JPG43Huỳnh Hoa
Nhiệm vụ truyền thông khởi nghiệp năm “tiếp tục tăng tốc - tạo bứt phá”New
“Đổi mới hoạt động truyền thông khởi nghiệp theo hướng gắn nội dung truyền thông sát với mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm của Chương trình năm 2019; phù hợp với từng giai đoạn phát triển của cộng đồng khởi nghiệp. Ban Truyền thông tăng cường phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước để thông tin đến cộng đồng khởi nghiệp về thị trường, các nghiên cứu ứng dụng khoa học - công nghệ thành công, các mô hình khởi nghiệp hiệu quả trong và ngoài tỉnh... Qua đó, giúp nhận diện nhu cầu cuộc sống, nhu cầu xã hội, khơi gợi ý tưởng để khởi nghiệp”.... Đó là một trong những nhiệm vụ mà tỉnh nhà tiếp tục tập trung thực hiện “Chương trình Đồng Khởi khởi nghiệp và Phát triển doanh nghiệp” năm 2019.

“Đổi mới hoạt động truyền thông khởi nghiệp theo hướng gắn nội dung truyền thông sát với mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm của Chương trình năm 2019; phù hợp với từng giai đoạn phát triển của cộng đồng khởi nghiệp. Ban Truyền thông tăng cường phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước để thông tin đến cộng đồng khởi nghiệp về thị trường, các nghiên cứu ứng dụng khoa học - công nghệ thành công, các mô hình khởi nghiệp hiệu quả trong và ngoài tỉnh... Qua đó, giúp nhận diện nhu cầu cuộc sống, nhu cầu xã hội, khơi gợi ý tưởng để khởi nghiệp”.... Đó là một trong những nhiệm vụ mà tỉnh nhà tiếp tục tập trung thực hiện “Chương trình Đồng Khởi khởi nghiệp và Phát triển doanh nghiệp” năm 2019.

Hình thức truyền thông khởi nghiệp tại Bến Tre. (Ảnh: H.C)

Về nội dung, truyền thông tiếp tục chuyển tải thông điệp mạnh mẽ đến mọi người dân, đặc biệt là trong thanh niên, sinh viên về văn hóa khởi nghiệp, kinh doanh, về con đường dấn thân, làm giàu, tự làm chủ, về sự khám phá, sáng tạo. Tạo tâm lý không e ngại thất bại và biến thách thức thành cơ hội, nắm bắt cơ hội để khởi nghiệp. Khơi dậy tình yêu và niềm đam mê thật sự với công việc, kích thích tinh thần khởi nghiệp trong mỗi người dân, nhất là thanh niên, sinh viên; tạo ra những giá trị đích thực cho bản thân, xã hội và có ích cho cộng đồng. Khơi dậy tính tự lực mưu sinh trong nhân dân, trong đó tạo điều kiện cho các hộ nghèo, cận nghèo biết biến những suy nghĩ, ý tưởng làm ăn, sản xuất thành hiện thực để tự thoát nghèo cho gia đình và cho bản thân.

Về hình thức truyền thông, tùy điều kiện và tình hình thực tế tại các cơ quan, đơn vị, địa phương lựa chọn các hình thức truyền thông cho phù hợp (qua hệ thống cơ quan báo, đài, tổ chức hội thảo, hội thi, hội nghị báo cáo viên, sinh hoạt các chi tổ, hội…).

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy sẽ định hướng nội dung truyền thông cho các cơ quan báo, đài thực hiện công tác truyền thông khởi nghiệp; tổ chức Hội nghị báo cáo viên để thông tin kết quả qua 03 năm thực hiện Chương trình Đồng Khởi khởi nghiệp và Phát triển doanh nghiệp; phối hợp với cộng tác viên các kênh VTV9, Báo Nhân dân, Báo Sài gòn Giải phóng, Câu Lạc bộ nhà báo người Bến Tre đang công tác ngoài tỉnh,… để cung cấp thông tin cho việc tuyên truyền hoạt động khởi nghiệp tại Bến Tre.

Sở Giáo dục và Đào tạo tiếp tục lãnh đạo, hướng dẫn các trường triển khai thực hiện việc tích hợp nội dung giáo dục về khởi nghiệp vào các môn học; triển khai nội dung “Tìm hiểu kinh doanh” trong chương trình nghề phổ thông cấp THPT; tổ chức thực hiện các hoạt động như: nghiên cứu, xây dựng chương trình, nội dung giáo dục hướng nghiệp, dạy nghề phổ thông có tính linh hoạt, phù hợp giúp học sinh hiểu đúng về phát triển ngành, nghề ở địa phương theo điều kiện cụ thể của từng đơn vị; thường xuyên phối hợp tổ chức các hoạt động trải nghiệm tại các cơ sở sản xuất kinh doanh, giới thiệu mô hình khởi nghiệp thành công để hun đúc tinh thần, ý chí học sinh, sinh viên.

Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch cập nhật trên Cổng thành phần của Sở các văn bản liên quan đến cơ chế, chính sách, thủ tục hành chính về lĩnh vực du lịch để hỗ trợ các doanh ngiệp, hộ kinh doanh cá thể thực hiện đúng quy định. Phối hợp tổ chức các lớp tập huấn kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ, văn hóa giao tiếp, ứng xử trong hoạt động du lịch. Lồng ghép tổ chức biểu diễn tác phẩm đạt giải trong các cuộc thi sáng tác ca khúc, tiểu phẩm truyền thông về “Đồng Khởi khởi nghiệp và Phát triển doanh nghiệp” vào các hoạt động tuyên truyền, cổ động phục vụ cho công nhân, thanh niên, học sinh, sinh viên.

Sở Công thương thông tin tình hình thị trường, hàng hóa, cơ hội kinh doanh qua trang Web, các bản tin của Sở để người dân hiểu biết về tình hình của ngành, thông tin thị trường để chủ động tìm kiếm, nắm bắt cơ hội khởi nghiệp. Phối hợp Đài Phát thanh và Truyền hình tiếp tục thực hiện chuyên mục định kỳ để tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách về hoạt động khuyến công, xúc tiến thương mại; tập trung tuyên truyền các cơ sở sản xuất chuyển lên doanh nghiệp, nhất là những doanh nghiệp thành công sau khi chuyển từ cơ sở sản xuất lên.

Sản phẩm khởi nghiệp của Câu lạc bộ thắt lá dừa. (Ảnh: LCĐ)

Sở Kế hoạch và Đầu tư tổ chức các cuộc gặp gỡ, tư vấn những hộ sản xuất kinh doanh cá thể lên doanh nghiệp; thường xuyên cung cấp những thông tin về các thủ tục đầu tư kinh doanh; cơ chế, chính sách ưu đãi hỗ trợ doanh nghiệp để đưa lên báo, đài và website của chương trình. Phối hợp, tổ chức các lớp đào tạo, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng về công tác truyền thông khởi nghiệp cho đội ngũ báo cáo viên các đơn vị, địa phương.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với các tổ chức chính trị- xã hội trong công tác truyền thông, nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và nhân dân, nhất là người nghèo trong việc tham gia thực hiện Chương trình Đồng Khởi khởi nghiệp làm giàu, thoát nghèo. Thường xuyên rà soát, điều chỉnh chính sách để những hộ nghèo, hộ cận nghèo tham gia Đề án Phát triển đa dạng sinh kế, thoát nghèo bền vững;…

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Hội Nông dân tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh : Tiếp tục tuyên truyền trong đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia Chương trình Đồng Khởi khởi nghiệp và Phát triển doanh nghiệp gắn với thực hiện phong trào thi đua “Đồng Khởi mới” theo Chỉ thị số 16-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Đề án phát triển đa dạng sinh kế thoát nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020.

Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh duy trì các hoạt động truyền thông khởi nghiệp trong hệ thống đoàn, thường xuyên đưa các tin, bài viết mô hình, điển hình trong thanh niên, học sinh về khởi nghiệp trên Đài Phát thanh và Truyền hình Bến Tre, Báo Đồng Khởi, website, tờ tin nội bộ, mạng xã hội. Tổ chức tốt công tác truyền thông trong đoàn viên thanh niên tham gia tốt cuộc thi ý tưởng, dự án khởi nghiệp; các cuộc gặp giữa Ban Thường vụ Tỉnh đoàn với đoàn viên, học sinh, sinh viên trong tỉnh và sinh viên Bến Tre đang học tập tại các trường ngoài tỉnh.

Đài Phát thanh và Truyền hình Bến Tre, Báo Đồng Khởi: Tiếp tục nâng cao chất lượng chuyên mục Đồng Khởi mới và Đồng Khởi khởi nghiệp; đăng các bài viết truyền cảm hứng về văn hóa khởi nghiệp, tâm lý khởi nghiệp, không e ngại thất bại cho người dân, nhất là thanh niên, học sinh; xây dựng phóng sự khởi nghiệp. Phối hợp với các sở, ngành, địa phương chuyển tải những thông tin về chủ trương, cơ chế, chính sách… hoạt động khởi nghiệp; kịp thời phát hiện, tuyên truyền, phổ biến những gương điển hình, những mô hình, kinh nghiệm hay trong thực hiện Đồng Khởi khởi nghiệp làm giàu và thoát nghèo; tuyên truyền hoạt động của Hội đồng tư vấn Đồng Khởi khởi nghiệp và Phát triển doanh nghiệp.

17/01/2019 7:46 SAĐã ban hànhBài viếtChính trị Xã hội
2.019
/PublishingImages/2019-01/avatar2019_1_17_8_36_35_289.JPG31Hoàng Thanh
Ba Tri triển khai công tác Công an năm 2019New
Ngày 16/1/2019, Công an huyện Ba Tri tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019. Thiếu tướng Nguyễn Văn Hoàng - Giám đốc Công an tỉnh Bến Tre, ông Dương Minh Tùng - Chủ tịch UBND huyện đến dự.

Ngày 16/1/2019, Công an huyện Ba Tri tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019. Thiếu tướng Nguyễn Văn Hoàng - Giám đốc Công an tỉnh Bến Tre, ông Dương Minh Tùng - Chủ tịch UBND huyện đến dự.

Khen thưởng cho các tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong công tác Công an năm 2018. (Ảnh: Trần Xiện)

Năm 2018, với khẩu hiệu “Kỷ cương, năng động, trách nhiệm, hiệu quả”, Công an huyện Ba Tri đã tăng cường quán triệt, thực hiện tốt các mặt công tác. Làm tốt công tác xây dựng lực lượng; tăng cường kỷ luật, kỷ cương; phối hợp chặt chẽ các ban ngành, đoàn thể, đặc biệt là lực lượng quân sự, biên phòng trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm. Trong năm qua, phát hiện 41 vụ tệ nạn xã hội, làm chế 1 người, bị thương 16 người, giảm 4 vụ, 8 người chết, tăng 15 người bị thương so với năm trước; xảy ra 37 vụ tai nạn giao thông đường bộ, làm 20 người chết, 32 người bị thương, giảm 6 vụ, 6 người chết, 5 người bị thương so với năm trước; tỷ lệ điều tra khám phá án đạt 96,07%, vượt 16,07% so với nghị quyết; tỷ lệ giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố đạt 92,06%, vượt 2,06% so với nghị quyết.

 Bên cạnh những kết quả đạt được cũng còn tồn tại một số khó khăn, hạn chế như tình hình khiếu kiện được kiềm chế nhưng tính chất, mức độ ngày càng gay gắt hơn; tình hình công nhân có dấu hiệu phức tạp; tình hình biên giới biển chưa ổn định, nhất là hoạt động đánh bắt vi phạm vùng biển nước ngoài tăng cao…; hoạt động của các loại tội phạm, vi phạm pháp luật, nhất là tội phạm trộm cấp tài sản, ma túy có dấu hiệu gia tăng, các hình thức tệ nạn xã hội còn diễn ra nhiều trên địa bàn, tai nạn giao thông tuy được kiềm chế nhưng chưa bền vững, hoạt động tín dụng đen, cho vay nặng lãi có dấu hiệu manh nha tại địa phương…

Ông Dương Minh Tùng - Chủ tịch UBND huyện phát biểu. (Ảnh: Trần Xiện)

Phát biểu tại Hội nghị, ông Dương Minh Tùng - Chủ tịch UBND huyện đánh giá cao kết quả đạt được. Đồng thời, lưu ý Công an huyện cần tập trung thực hiện bảo vệ vững chắc an ninh chính trị trong mọi tình huống; tiếp tục làm tốt công tác nắm tình hình, quản lý chặt địa bàn, đối tượng trọng điểm; tập trung giải quyết những vấn đề nổi lên về tội phạm, tệ nạn xã hội ở các khu vực, tuyến, địa bàn trọng điểm, phức tạp; tiếp tục phát huy hiệu quả công tác phối hợp với các ban ngành, đoàn thể các cấp trong công tác phòng, chống tội phạm, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác phòng ngừa xã hội; đầu tư, nghiên cứu tham mưu các cấp ủy Đảng, chính quyền tăng cường các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về an ninh, trật tự; tiếp tục củng cố, kiện toàn tổ chức bộ máy Công an huyện, cần đặc biệt quan tâm và làm tốt hơn nữa công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng Công an huyện ngày càng trong sạch, vững mạnh.

 Dịp này, Công an tỉnh Bến Tre khen thưởng tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong công tác Công an năm 2018.

17/01/2019 2:00 SAĐã ban hànhBài viếtTin Huyện Thành phố
2.019
/PublishingImages/2019-01/avatar2019_1_17_10_33_10_86.JPG50Trần Xiện
Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo thăm, chúc tết các đơn vị thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hộiNew
Ngày 16/1/2019, đoàn công tác của Tỉnh ủy, UBND, UBMTTQVN tỉnh do Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết các đơn vị trực thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh gồm: Làng trẻ em SOS Bến Tre, Trường nuôi dạy trẻ em khuyết tật, Trung tâm Bảo trợ xã hội và Trung tâm Bảo trợ người tâm thần.

Ngày 16/1/2019, đoàn công tác của Tỉnh ủy, UBND, UBMTTQVN tỉnh do Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết các đơn vị trực thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh gồm: Làng trẻ em SOS Bến Tre, Trường nuôi dạy trẻ em khuyết tật, Trung tâm Bảo trợ xã hội và Trung tâm Bảo trợ người tâm thần.

 Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo thăm, tặng quà Tết cho Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Bến Tre. (Ảnh: Khánh Duy)

Tại mỗi điểm đến, lãnh đạo các đơn vị đã báo cáo khái quát về tình hình hoạt động của đơn vị với đoàn. Nhìn chung, trong năm 2018, các đơn vị có sự chủ động, sáng tạo, vươn lên mạnh mẽ trong mọi hoạt động; thực hiện nhiều chương trình thiết thực, ý nghĩa giúp đỡ cho trẻ em, người tàn tật, người già neo đơn, các bệnh nhân tâm thần, đồng thời giúp đỡ cho nhiều hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh khác trong xã hội… vươn lên hòa nhập cùng cộng đồng. Bên cạnh đó, các đơn vị cũng tích cực vận động mạnh thường quân hỗ trợ để thực hiện các chương trình an sinh xã hội một cách có hiệu quả.

Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo thăm, tặng quà Tết tại Trung tâm Bảo trợ người tâm thần. (Ảnh: Khánh Duy)

Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo ghi nhận kết quả hoạt động của các đơn vị trực thuộc Sở lao động - Thương binh và Xã hội trong năm qua, với nhiều cố gắng, nỗ lực, những hy sinh cao cả để giúp đỡ cho các hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh vượt qua mặc cảm, vươn lên trong cuộc sống.

Nhân dịp Tết Nguyên đán sắp đến, Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo đã gửi lời chúc mừng năm mới đến các cơ quan, đơn vị trực thuộc Sở; đồng thời, gửi tặng quà Tết, bao lì xì của Tỉnh ủy, UBND tỉnh. Bí thư Tỉnh ủy mong các đơn vị, những người làm chuyên môn phát huy vai trò của mình, củng cố nề nếp, cùng đoàn kết chia sẻ, thể hiện tinh thần trách nhiệm trong các hoạt động an sinh xã hội; tiếp tục giúp đỡ cho các bệnh nhân nghèo, trẻ em khuyết tật, mồ côi, người già neo đơn… vượt qua nghịch cảnh, được vui sống cùng cộng đồng, xã hội.

17/01/2019 1:37 SAĐã ban hànhTinHoạt động của Lãnh đạo
2.019
/PublishingImages/2019-01/avatar2019_1_17_8_42_19_476.jpg53Khánh Duy
Họp mặt kỷ niệm 59 năm Ngày Bến Tre Đồng khởi và khai việc đầu năm 2019
Chiều ngày 16/01/2019, Tỉnh ủy Bến Tre tổ chức Họp mặt kỷ niệm 59 năm Ngày Bến Tre Đồng khởi (17/01/1960 - 17/01/2019) và khai việc đầu năm 2019.

​Chiều ngày 16/01/2019, Tỉnh ủy Bến Tre tổ chức Họp mặt kỷ niệm 59 năm Ngày Bến Tre Đồng khởi (17/01/1960 - 17/01/2019) và khai việc đầu năm 2019.

IMG_0935a.jpg

Đại biểu dự buổi họp mặt. (Ảnh: Đăng Huy)

Nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Vĩnh Trọng, Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Văn Mãi, Phó Bí thư Tỉnh ủy Trần Ngọc Tam đến dự.

Ôn lại truyền thống 59 năm Ngày Bến Tre Đồng khởi, Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo cho rằng Đồng khởi năm 1960 là giá trị, là thương hiệu của Bến Tre; là mạch nguồn cảm hứng hành động, vượt khó, sáng tạo cả trong chiến tranh và trong hòa bình xây dựng quê hương, đất nước của Đảng bộ và nhân dân Bến Tre; là chất keo kết nối truyền thống đoàn kết, thống nhất của các thế hệ người Bến Tre trên khắp mọi miền Tổ quốc; là nguồn năng lượng vô tận, tiềm ẩn thể hiện trong niềm tự hào của con em quê hương Bến Tre. Người Bến Tre ai đi đâu, làm gì cũng nhắc nhau đừng làm điều gì mang tiếng xấu con dân quê hương Đồng khởi. Đây chính là sức mạnh tinh thần của Đồng khởi Bến Tre.

IMG_0919a.jpg

Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo ôn lại truyền thống Ngày Bến Tre Đồng khởi. (Ảnh: Đăng Huy)

Theo Bí thư Tỉnh ủy, Đồng khởi ở Bến Tre là sự vận dụng sáng tạo và đúng đắn Nghị quyết 15 của Đảng. Nghị quyết 15 xác định con đường cơ bản của cách mạng miền Nam là khởi nghĩa giành chính quyền về tay nhân dân,... Vận dụng tinh thần đó Bến Tre nêu khẩu hiệu: Diệt ác, phá kìm, giành chính quyền về tay nhân dân. Về phương pháp đấu tranh, Nghị quyết xác định lấy sức mạnh của quần chúng, dựa vào lực lượng chính trị của quần chúng kết hợp với lực lượng vũ trang,... Vận dụng tinh thần đó, Bến Tre sáng tạo thành phương châm Chính trị - Vũ trang - Binh vận hai chân ba mũi mà lực lượng chủ lực là Đội quân tóc dài,... Đây chính là tính sáng tạo của Đồng khởi Bến Tre.

Đánh giá về sự sáng tạo của quân dân tỉnh ta trong phong trào Đồng khởi năm nào lãnh đạo Trung ương đã thống nhất nhận định Bến Tre là cái nôi của Đồng khởi miền Nam; là nơi vận dụng đúng đắn nhất Nghị quyết 15 của Trung ương. Trong bài tổng kết của đồng chí Đại tướng Hoàng Văn Thái tại Hội nghị tổng kết cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước từ ngày 12 đến ngày 17/7/1982, có đoạn: “Đồng khởi Bến Tre năm 1960 là một mô hình hoàn chỉnh của khởi nghĩa toàn dân, của khởi nghĩa ở nông thôn đồng bằng. Nó thúc đẩy toàn Nam Bộ nổi dậy chống Mỹ cứu nước với khí thế long trời lở đất. Vì vậy, Bến Tre là quê hương của Đồng khởi, theo đúng nghĩa của “Đồng khởi”.

Nhận định của đồng chí Lê Khả Phiêu, trong thư gửi đồng bào, Đảng bộ Bến Tre năm 2000 viết: “Trong công cuộc Đồng khởi vĩ đại ấy, nhân dân và Đảng bộ Bến Tre là một trong những lá cờ đầu anh dũng nhất, quyết liệt nhất, mưu trí nhất, sáng tạo nhất, với Đội quân tóc dài anh hùng, với lực lượng tại chỗ góp phần tạo ra một bước ngoặt chiến lược, đưa cách mạng miền Nam từ thoái trào, từ thế gìn giữ lực lượng chuyển hẳn sang thế tiến công chiến lược, làm rung chuyển và báo hiệu sự sụp đổ của chế độ thống trị của Mỹ - Ngụy…”. Đây chính là cơ sở lịch sử khẳng định Bến Tre là nơi khởi đầu của phong trào Đồng khởi theo đúng nghĩa Đồng khởi ở Nam Bộ.

Tại buổi họp mặt, Bí thư Tỉnh ủy đã báo cáo những nội dung trọng tâm của Nghị quyết Tỉnh ủy năm 2019. Năm tiếp tục tăng tốc - để bứt phá bao gồm 9 nhiệm vụ, giải pháp. Trong đó, quan trọng nhất là các đầu việc: Hoàn thành hạ tầng khu công nghiệp Phú Thuận; thúc đẩy Chương trình xây dựng nông thôn mới; tạo chuyển biến rõ nét 4 tiêu chí trong Nghị quyết 16; tổ chức tốt “Ngày Chủ nhật nông thôn mới”; đưa hoạt động khởi nghiệp - phát triển doanh nghiệp vào nề nếp và chú trọng thực chất; cụ thể hóa tư duy kinh tế nông nghiệp theo Kết luận của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về nông nghiệp - nông dân - nông thôn; tiếp tục phát huy hiệu quả phương châm cán bộ tỉnh nắm tới xã, huyện nắm tới ấp, khu phố, xã nắm tới hộ gia đình theo tinh thần “4 nắm” là nắm tổ chức, nắm con người, nắm quy chế và nắm nghị quyết; chuẩn bị văn kiện, nhân sự đại hội Đảng cấp cơ sở đầu năm 2020 tiến tới đại hội Đảng các cấp.

“Với tinh thần đó, tôi kêu gọi toàn Đảng bộ, toàn quân, toàn dân trong tỉnh chỉnh đốn đội ngũ, lấy “đoàn kết” làm trung tâm, “dân chủ” làm nền tảng, “năng động, đổi mới” làm động lực, dấy lên phong trào thi đua Đồng khởi mới một cách sâu, rộng trong toàn Đảng bộ, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Tỉnh ủy năm 2019, hoàn thành cơ bản các chỉ tiêu mà Nghị quyết Đại hội X Đảng bộ tỉnh đề ra, lập thành tích thi đua chào mừng kỷ niệm 60 năm Ngày Bến Tre Đồng khởi 17/01/2020” - Bí thư Tỉnh ủy kêu gọi.

16/01/2019 9:20 CHĐã ban hànhBài viếtHoạt động của Lãnh đạo
2.019
/PublishingImages/Lists/tintucsukien/tatca/IMG_0919a.jpg71Đăng Huy
Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác năm 2018 ngành Kế hoạch và Đầu tư
Sáng 16/01/2019, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019. Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đến dự và chủ trì Hội nghị. Tại điểm cầu Bến Tre Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Văn Mãi, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trương Duy Hải chủ trì Hội nghị.

Sáng 16/01/2019, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019. Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đến dự và chủ trì Hội nghị. Tại điểm cầu Bến Tre Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Văn Mãi, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trương Duy Hải chủ trì Hội nghị.

Điểm cầu Bến Tre dự Hội nghị. (Ảnh: Đăng Huy)

Với phương châm “Tiên phong đổi mới, nắm bắt cơ hội”, ngay từ đầu năm 2018 toàn thể cán bộ, công chức, viên chức ngành Kế hoạch và Đầu tư nói chung và Bộ Kế hoạch và Đầu tư nói riêng đã khẩn trương, quyết liệt tổ chức thực hiện một cách hiệu quả các nhiệm vụ được giao, góp phần tích cực vào kết quả chung thực hiện phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Chủ trì điểm cầu Bến Tre dự Hội nghị. (Ảnh: Đăng Huy)

Năm 2018, là năm đầu tiên, sau nhiều năm các chỉ tiêu kế hoạch Quốc hội giao đều đạt và vượt mục tiêu, với kết quả toàn diện trên nhiều lĩnh vực, trong đó, kinh tế vĩ mô tiếp tục duy trì được ổn định với kết quả nổi bật là tăng trưởng GDP đạt mức kỷ lục, đạt 7,08% (kế hoạch giao 6,7%), cao nhất trong 10 năm qua; chỉ số lạm phát (CPI) được kiểm soát ở mức 3,54%, mô hình tăng trưởng kinh tế rõ nét, quy mô nền kinh tế tăng mạnh, chất lượng tăng trưởng được nâng lên, tăng trưởng bền vững hơn; có sự chuyển biến rõ rệt, thực chất hơn trong thực hiện 3 đột phá chiến lược, cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, khắc phục một số tồn tại, yếu kém vốn có của nền kinh tế.

Đặc biệt, trong năm 2018, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tập trung hoàn thiện thể chế, chính sách pháp luật. Trong đó, đáng chú ý là hoàn thiện thể chế quản lý quy hoạch; hoàn thiện thể chế về quản lý đầu tư công; về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, phát triển doanh nghiệp; nghiên cứu, đề xuất các mô hình mới về phát triển kinh tế - xã hội…

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị. (Ảnh: Đăng Huy)

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ biểu dương, đánh giá cao nỗ lực của toàn ngành Kế hoạch và Đầu tư; đồng thời nhấn mạnh: Năm 2019 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng - năm chuẩn bị hoàn thành Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016 - 2020 và bước sang một thập niên mới, đòi hỏi nền kinh tế phải tiếp tục có sự bứt phá mạnh mẽ hơn nữa.

Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư bám sát Chương trình hành động, kế hoạch thực hiện Nghị quyết 01, 02 của Chính phủ; định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách nâng cao chất lượng, hiệu quả thu hút và sử dụng đầu tư nước ngoài đến năm 2030; xây dựng giải pháp phát triển nhân lực quốc gia đáp ứng yêu cầu cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4; xây dựng đề án phân vùng để tổ chức lập Quy hoạch vùng.

16/01/2019 3:38 CHĐã ban hànhBài viếtHoạt động của Lãnh đạo
2.019
/PublishingImages/2019-01/avatar2019_1_16_15_46_20_851.jpg63Đăng Huy
Kiểm tra công tác phổ cập giáo dục, xóa mù chữ thành phố Bến Tre năm 2018
Ngày 15/1/2018, Đoàn kiểm tra công tác phổ cập, giáo dục, xóa mù chữ tỉnh Bến tre do ông Lê Văn Chín - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác phổ cập giáo dục, xóa mù chữ thành phố Bến Tre năm 2018.

Ngày 15/1/2018, Đoàn kiểm tra công tác phổ cập, giáo dục, xóa mù chữ tỉnh Bến tre do ông Lê Văn Chín - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác phổ cập giáo dục, xóa mù chữ thành phố Bến Tre năm 2018.

Thành phố Bến Tre đủ điều kiện đạt chuẩn phổ cập Tiểu học mức độ 3. (Ảnh: Huỳnh Hoa)

Qua kiểm tra, đoàn ghi nhận công tác phổ cập giáo dục trong năm 2018 trên địa bàn thành phố Bến Tre được duy trì tốt, tỷ lệ chuẩn phổ cập giáo dục các cấp học và xóa mù chữ được nâng lên, chất lượng giáo dục và đào tạo có chuyển biến tích cực, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông đạt cao so với kế hoạch, cơ sở vật chất trường lớp được xây dựng mới theo đúng kế hoạch, người dân ngày càng có nhận thức về công tác phổ cập giáo dục xóa mù chữ với sự tuyên truyền vận động của Ban chỉ đạo phổ cập giáo dục xóa mù chữ các xã phường.

Ở từng cấp học, qua kiểm tra, thành phố Bến Tre đủ điều kiện đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi; cấp tiểu học đủ điều kiện đạt chuẩn phổ cập Tiểu học mức độ 3; đạt chuẩn giáo dục trung học cơ sở mức độ 2; đủ điều kiện đạt chuẩn giáo dục trung học; xóa mù chữ đủ  điều kiện đạt chuẩn mức độ 2.

Ông Lê Văn Chín - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo phát biểu. (Ảnh: Huỳnh Hoa)

Bên cạnh những mặt đạt được, thành phố cũng còn một số khó khăn trong công tác phổ cập giáo dục, xóa mù chữ như: một số gia đình không quan tâm đến con em, không thường xuyên ở địa phương, gây khó khăn trong việc huy động trẻ đến các lớp phổ cập giáo dục; hàng năm huy động học sinh sau khi thi tốt nghiệp trung học cơ sở vào các trường dạy nghề không cao, trường trung học chuyên nghiệp và dạy nghề chưa thu hút được nhu cầu của người học, do đó việc phân luồng học sinh sau khi tốt nghiệp trung học cơ sở vào các trường dạy nghề còn hạn chế...

Ông Lê Văn Chín - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh lưu ý thành phố cần có sự quan tâm định hướng các em học sinh học các ngành nghề phù hợp khu vực đô thị để thu hút học sinh học các trường dạy nghề, tổ chức hội thảo về chăm sóc sức khỏe cho học sinh hạn chế tình trạng thừa cân, béo phì, quan tâm đến cấp học mầm non, tập trung nâng chuẩn đội ngũ giáo viên.

16/01/2019 3:31 CHĐã ban hànhTinTin Huyện Thành phố
2.019
/PublishingImages/2019-01/avatar2019_1_16_15_39_26_289.jpg58Huỳnh Hoa
Họp mặt Hội đồng hương Bến Tre tại Tiền Giang năm 2019
Nhân kỷ niệm 59 năm ngày Bến Tre Đồng Khởi (17/1/1960 - 17/1/2019) và chào mừng năm mới Kỷ Hợi 2019, ngày 15/1, Ban Liên lạc Hội đồng hương Bến Tre tại Tiền Giang tổ chức họp mặt lần thứ 3 năm 2019 tại Câu Lạc bộ hưu trí tỉnh Tiền Giang. Ông Trần Ngọc Tam - Phó Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre đến dự.

Nhân kỷ niệm 59 năm ngày Bến Tre Đồng Khởi (17/1/1960 - 17/1/2019) và chào mừng năm mới Kỷ Hợi 2019, ngày 15/1, Ban Liên lạc Hội đồng hương Bến Tre tại Tiền Giang tổ chức họp mặt lần thứ 3 năm 2019 tại Câu Lạc bộ hưu trí tỉnh Tiền Giang. Ông Trần Ngọc Tam - Phó Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre đến dự.

Đoàn đại biểu ôn lại truyền thống phong trào Đồng Khởi, ngày 17/1/1960. (Ảnh: Khánh Duy)

Ban liên lạc đồng hương Bến Tre tại Tiền Giang ra mắt vào tháng 6/2015, được thành lập với 31 hội viên tham gia sinh hoạt; trong đó ông Trần Văn Mai, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, nguyên Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Tiền Giang làm Chủ nhiệm; có 2 Phó Chủ nhiệm và 28 Thành viên. Đa số hội viên là cán bộ lãnh đạo về hưu đã từng công tác, làm việc và sinh sống trên địa bàn tỉnh Tiền Giang. Hiện nay, số thành viên trong Ban Liên lạc phát triển lên 120 người.

Trong không khí ấm áp, thân tình và xúc động, đại diện Ban Liên lạc Hội đồng hương Bến Tre tại Tiền Giang đã ôn lại truyền thống phong trào Đồng Khởi Bến Tre năm xưa với niềm hân hoan, tự hào về lịch sử vẻ vang của quê hương.

Thời gian qua, phát huy tinh thần Đồng Khởi, người dân Bến Tre tại Tiền Giang luôn đoàn kết, gắn bó, giúp đỡ nhau trong cuộc sống; cùng nhau cống hiến cho sự nghiệp Cách mạng của đất nước và quê hương. Năm 2018, với sư quan tâm, giúp đỡ của lãnh đạo tỉnh Bến Tre và Tiền Giang, Hội đồng hương Bến Tre tại Tiền Giang hoạt động có hiệu quả. Hội duy trì tổ chức họp mặt đồng hương; thăm tặng quà cho các hộ nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn; vận động mạnh thường quân tại Thành phố Hồ Chí Minh xây tặng nhà nghĩa tình đồng đội cho cựu chiến binh nghèo với kinh phí trên 71 triệu đồng.

Theo ông Lê Hồng Lâm - Phó Ban liên lạc Hội đồng hương Bến Tre tại Tiền Giang cho biết: “Bên cạnh những điều kiện thuận lợi nhất định như được sự quan tâm của lãnh đạo địa phương, cán bộ hưu trí là những người có uy tín, được nhiều tín nhiệm trong xã hội, hoạt động của Hội còn nhiều khó khăn, hạn chế nên chưa thể thực hiện nhiều hoạt động cho xã hội. Nguyên nhân do thời gian thành lập Hội chưa lâu, đa số các thành viên đều là cán bộ hưu trí, vấn đề tập hợp Hội viên người Bến Tre sinh sống tại Tiền Giang vào Hội chưa được nhiều mặc dù lực lượng và tiềm lực của người dân Bến Tre sinh sống và làm việc ở Tiền Giang là rất lớn”.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre Trần Ngọc Tam chụp ảnh lưu niệm với Ban liên lạc Hội đồng hương Bến Tre tại Tiền Giang. (Ảnh: Khánh Duy)

Khắc phục những khó khăn trong quá trình hoạt động, thời gian tới, Hội tiếp tục phấn đấu có nhiều việc làm thiết thực như: vận động quyên góp của địa phương, các tổ chức đoàn thể, doanh nghiệp tại Tiền Giang và của các mạnh thường quân để giúp đỡ về vật chất, tinh thần cho những người có hoàn cảnh khó khăn; đồng thời, Hội cũng liên lạc, vận động thêm người Bến Tre tại Tiền Giang tham gia hoạt động Hội hiệu quả, lớn mạnh; thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết, gắn bó của những người đồng hương xa quê.

Hoạt động trong Đoàn tàu không số trên địa bàn Thạnh Phú trong giai đoạn kháng chiến chống Mỹ cứu nước, ông Dương Thanh Hùng – Thành viên Ban Liên lạc Hội đồng hương Bến Tre tại Tiền Giang xúc động cho biết: “Hàng quý, Ban liên lạc Hội đồng hương thường xuyên tổ chức sinh hoạt. Hội đồng hương gắn kết với Câu lạc bộ hưu trí, các thành viên gắn bó, giúp đỡ lẫn nhau trong công việc cũng như cuộc sống. Mọi người luôn hướng về quê hương Bến Tre, theo dõi sự phát triển của quê hương từng ngày. Tôi mong muốn, lãnh đạo tỉnh Bến Tre quan tâm phát triển du lịch nhiều hơn, bởi tiềm năng du lịch của tỉnh rất lớn”. Ông Hùng nói thêm: “Những ngày gặp gỡ cuối năm, được ôn lại lịch sử truyền thống Đồng Khởi, chính là niềm vui của những người lớn tuổi như chúng tôi. Vì chúng tôi được nói lên tiếng lòng, suy nghĩ của mình về quê hương Bến Tre”.

Dịp này, Phó Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre Trần Ngọc Tam thông tin cơ bản về tình hình phát triển kinh tế - xã hội Bến Tre năm 2018; cho biết phương hướng nhiệm vụ trọng tâm tỉnh thực hiện trong năm 2019. Phó Bí thư Tỉnh ủy chúc các cán bộ hưu trí Hội đồng hương Bến Tre tại Tiền Giang năm mới thật nhiều sức khỏe, hạnh phúc, thành công trong công tác và tiếp tục đóng góp xây dựng quê hương Tiền Giang giàu mạnh; cũng như góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bến Tre.

16/01/2019 3:01 CHĐã ban hànhBài viếtHoạt động của Lãnh đạo
2.019
/PublishingImages/2019-01/avatar2019_1_16_15_7_0_836.jpg62Khánh Duy
Hết sức đề phòng công tác phòng cháy chữa cháy trước, trong và sau Tết năm 2019
Chiều ngày 15/1/2019, UBND tỉnh đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác phòng cháy chữa cháy năm 2018, triển khai các giải pháp trước, trong và sau Tết 2019. Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Phòng cháy chữa cháy Nguyễn Hữu Lập chủ trì hội nghị.

Chiều ngày 15/1/2019, UBND tỉnh đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác phòng cháy chữa cháy năm 2018, triển khai các giải pháp trước, trong và sau Tết 2019. Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Phòng cháy chữa cháy Nguyễn Hữu Lập chủ trì hội nghị.

Các đại biểu dự hội nghị. (Ảnh: Thu Huyền)

Hội nghị thống nhất đánh giá năm 2018 toàn tỉnh xảy ra 14 vụ cháy, làm chết 1 người, bị thương nhẹ 1 người, tài sản thiệt hại khoảng 4 tỷ đồng. So với năm 2017 số vụ cháy giảm 7 vụ, nhưng thiệt hại về người, tài sản có gia tăng, trong đó số người chết tăng 1 người, nguyên nhân cháy là do sơ xuất trong sử dụng lửa, sự cố điện.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Thu Huyền)

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập cho rằng việc tổ chức tổng kết đánh giá công tác phòng cháy chữa cháy thời điểm này là rất quan trọng và có nhiều ý nghĩa. Bởi thời gian gần đây tình hình cháy xảy ra nhiều nơi trong cả nước rất đáng lo ngại. Bến Tre năm quan tuy không có xảy ra cháy lớn nhưng một số vụ làm thiệt hại cả người, tài sản. Thực tế Trung ương, tỉnh cũng đã có nhiều văn bản chỉ đạo về nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác phòng cháy chữa cháy. Do vây, tại hội nghị này ngành công an nghiêm túc tiếp thu các ý kiến góp ý của các đại biểu để chấn chỉnh, bổ sung báo cáo, nhất là việc đề xuất các giải pháp của mô hình hay, cách làm hiệu quả. Trước mắt, ngoài các giải pháp đã nêu, cần hết sức đề phòng, tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các địa chỉ có khả năng xảy ra cháy nổ cao như các khu đông dân cư, nhà máy, xí nghiệp, chợ. Đặc biệt, chú trọng các giải pháp tuyên truyền, giáo dục bằng nhiều kênh thông tin để làm sao đến được từng cơ quan, đơn vị, địa phương và người dân, trong đó lấy phòng ngừa là chính.

Đại tá, Phó Giám đốc Công an tỉnh Trần Thị Bé Nhân trao bằng khen cho các cá nhân tiêu biểu làm tốt công tác phòng cháy chữa cháy. (Ảnh: Thu Huyền)

16/01/2019 2:07 CHĐã ban hànhTinHoạt động của Lãnh đạo
2.019
/PublishingImages/2019-01/avatar2019_1_16_14_18_46_8.jpg50Thu Huyền
Khai mạc Hội chợ Công nghiệp - Thương mại năm 2019
Tối 15/1/2019, tại Trung tâm Thương mại Triển lãm & Hội nghị Quốc tế Việt Nam, UBND tỉnh tổ chức lễ khai mạc Hội chợ Công nghiệp - Thương mại năm 2019 với chủ đề “Tưng bừng khuyến mãi phục vụ nhu cầu mua sắm của nhân dân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi”. Đến dự lễ có bà Bùi Thị Thanh An - Phó cục trưởng Cục Xúc tiến Thương mại, kiêm Trưởng đại diện Văn phòng Cục Xúc tiến Thương mại tại Tp. Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Hữu Lập - Phó chủ tịch UBND tỉnh.

Tối 15/1/2019, tại Trung tâm Thương mại Triển lãm & Hội nghị Quốc tế Việt Nam, UBND tỉnh tổ chức lễ khai mạc Hội chợ Công nghiệp - Thương mại năm 2019 với chủ đề “Tưng bừng khuyến mãi phục vụ nhu cầu mua sắm của nhân dân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi”. Đến dự lễ có bà Bùi Thị Thanh An - Phó cục trưởng Cục Xúc tiến Thương mại, kiêm Trưởng đại diện Văn phòng Cục Xúc tiến Thương mại tại Tp. Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Hữu Lập - Phó chủ tịch UBND tỉnh.

Các đại biểu dự Lễ khai mạc. (Ảnh: Hữu Hiệp)

Hội chợ Công nghiệp - Thương mại năm nay là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 59 năm ngày Bến Tre Đồng Khởi (17-1-1960 - 17-1-2019) và tiếp tục hưởng ứng cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Hội chợ diễn ra từ ngày 15/1 đến ngày 21/1/2019.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập cùng các đại biểu cắt băng khai mạc hội chợ. (Ảnh: Hữu Hiệp)

Hội chợ có trên 250 gian hàng quy chuẩn trưng bày, giới thiệu sản phẩm của 80 đơn vị, doanh nghiệp tham gia với nhiều chủng loại sản phẩm hàng hóa. Đặc biệt, có nhiều sản phẩm khởi nghiệp mới lần đầu được giới thiệu tại hội chợ. Nhiều thương hiệu lớn trong nước tham gia quảng bá tới người tiêu dùng những sản phẩm, dịch vụ chất lượng tốt, mẫu mã đa dạng, phong phú, giá cả hợp lý cùng nhiều chương trình khuyến mại, nhiều ưu đãi hấp dẫn, phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập trao hoa chúc mừng các đơn vị tài trợ. (Ảnh: Hữu Hiệp)

Dịp này, Ban tổ chức đã trao 93 suất học bổng với chủ đề “Doanh nghiệp ươm mầm tương lai” cho học sinh vượt khó học tốt của huyện Thạnh Phú, Mỏ Cày Bắc, Mỏ Cày Nam, Châu Thành, Bình Đại và Trường Nuôi dạy trẻ em khuyết tật Bến Tre, mỗi suất học bổng là 1,5 triệu đồng.

Các đại biểu tham quan các gian hàng tại hội chợ. (Ảnh: Hữu Hiệp)

Ban tổ chức cũng đã tặng hoa cảm ơn 14 đơn vị, doanh nghiệp tham gia tài trợ cho kỳ hội chợ năm nay.

16/01/2019 11:41 SAĐã ban hànhTinHoạt động của Lãnh đạo
2.019
/PublishingImages/2019-01/avatar2019_1_16_11_50_48_711.jpg98Hữu Hiệp - C. Trúc
Giồng Trôm tổng kết khối văn hóa - xã hội năm 2018
Ngày 15/1/2019, UBND huyện Giồng Trôm tổ chức Hội nghị tổng kết công tác văn hóa - xã hội và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2019, ông Nguyễn Minh Trung - Phó Chủ Tịch UBND huyện đến dự chỉ đạo Hội nghị.

​Ngày 15/1/2019, UBND huyện Giồng Trôm tổ chức Hội nghị tổng kết công tác văn hóa - xã hội và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2019, ông Nguyễn Minh Trung - Phó Chủ Tịch UBND huyện đến dự chỉ đạo Hội nghị.

18084_16120198234_20191167297961_XL.jpg

Quang cảnh hội nghị. (Ảnh: Trần Diệp)

Năm 2018, các đơn vị trong khối đã chủ động tham mưu, đề xuất với UBND huyện thực hiện tốt công các chính sách lĩnh vực văn hóa - xã hội (VH-XH). Công tác chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh được triển khai kịp thời, hiệu quả, chất lượng khám, chữa bệnh và phục vụ người bệnh được nâng lên. Toàn huyện có 22/22 xã đạt Bộ tiêu chí quốc gia về Y tế, 100% cơ sở Y tế trong huyện được xây dựng theo chuẩn quốc gia về cơ sở khám chữa bệnh. Công tác giáo dục - đào tạo luôn duy trì tốt mạng lưới trường, lớp, sĩ số học sinh ở tất cả các ngành học. Công nhận mới bốn trường đạt chuẩn quốc gia đến nay toàn huyện có 34 trường đạt chuẩn quốc gia, việc dạy thêm - học thêm luôn được kiểm tra giám sát thường xuyên. Công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn luôn được quan tâm thực hiện, đã giải quyết việc làm cho 2.754 lao động có việc ổn định. Công tác chăm lo đời sống cho gia đình chính sách và hộ nghèo được các ngành, các cấp quan tâm thực hiện, đã cấp 13.141 thẻ BHYT cho gia đình chính sách, người có công, xây tặng 67 căn nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách đang gặp khó khăn, 148 căn nhà tình thương cho hộ nghèo, thăm, tặng 29.990 phần quà cho gia đình chính sách. Công tác quản lý về văn hóa thông tin, thể dục thể thao, quản lý lễ hội, thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa nông thôn mới, đô thị văn minh” được các tầng lớp nhân dân tham gia, đến nay toàn huyện có bốn xã đạt chuẩn nông thôn mới, Châu Bình, Lương Quới và Lương Phú và  Bình Thành,…

Tại hội nghị, ông Nguyễn Minh Trung - Phó Chủ tịch UBND huyện đánh giá cao những kết quả đạt được của khối VH-XH trong năm qua, đồng thời Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị trong thời gian tới, tập trung xây dựng chương trình, kế hoạch năm 2019, phối hợp chặt chẽ giữa các ngành trong khối thực hiện nhiệm vụ, đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý nhà nước. Tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp nhằm gắn kết giữa đào tạo nghề và tạo việc lảm, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của huyện.

16/01/2019 9:25 SAĐã ban hànhTinTin Huyện Thành phố
2.019
/PublishingImages/Lists/tintucsukien/tatca/18084_16120198234_20191167297961_XL.jpg57Trần Diệp
Cụm du lịch phía Đông ĐBSCL cùng xúc tiến du lịch
Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch các tỉnh trong cụm phía Đông đồng bằng sông Cửu Long gồm: Bến Tre, Trà Vinh, Vĩnh Long, Đồng Tháp, Long An và Tiền Giang vừa có gian hàng chung tại Hội chợ Du lịch, Ẩm thực và Thương mại trong chuỗi hoạt động của Tuần lễ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tại Thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang từ ngày 10 đến ngày 16/1/2019.

Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch các tỉnh trong cụm phía Đông đồng bằng sông Cửu Long gồm: Bến Tre, Trà Vinh, Vĩnh Long, Đồng Tháp, Long An và Tiền Giang vừa có gian hàng chung tại Hội chợ Du lịch, Ẩm thực và Thương mại trong chuỗi hoạt động của Tuần lễ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tại Thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang từ ngày 10 đến ngày 16/1/2019.

Trung tâm TTXTDL các tỉnh cụm phía Đông ĐBSCL chụp ảnh lưu niệm trước gian hàng chung. (Ảnh: Lê Luông)

Tuần lễ Văn hóa, Thể thao và Du lịch với nhiều hoạt động phong phú và thiết thực, thu hút nhiều du khách đến tham quan, giao lưu và mua sắm. Khu giới thiệu sản phẩm du lịch và hàng lưu niệm du lịch từng địa phương được bố trí phù hợp, được Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch và doanh nghiệp du lịch các tỉnh, thành trong khu vực đến tham gia nhằm giới thiệu tour, tuyến, điểm cũng như hình ảnh đất và người từng địa phương đến công chúng. Đặc biệt là 6 tỉnh cụm phía Đông đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) có gian hàng chung và giới thiệu những sản phẩm du lịch tỉnh mình; ngoài sự riêng có của từng tỉnh thì có nhiều ấn phẩm giới thiệu đến du khách gần xa về những sản phẩm du lịch đa dạng và phong phú của một tour du lịch dài ngày tại cụm phía Đông ĐBSCL.

Qua những ngày tham gia xúc tiến, quảng bá tại đây, sự quan tâm của cộng đồng, của những người đam mê du lịch; đặc biệt là sự chú ý của những Hãng lữ hành đã quan tâm nhiều đến sản phẩm du lịch chung của Cụm. Lãnh đạo Trung ương, lãnh đạo tỉnh Tiền Giang cùng lãnh đạo các sở, ban ngành trong tỉnh cũng đánh giá cao kết quả của việc xúc tiến du lịch trong hoạt động của Tuần lễ Văn hóa, Thể thao và Du lịch lần này tại Tiền Giang.

16/01/2019 7:41 SAĐã ban hànhTinDu lịch
2.019
/PublishingImages/2019-01/avatar2019_1_16_10_57_39_367.jpg49Lê Luông
Họp báo Hội chợ OCOP Xuân 2019 tỉnh Bến Tre tại Thành phố Hồ Chí Minh
Sáng ngày 16/1/2019, Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương, UBND tỉnh Bến Tre chủ trì, phối hợp với Tập đoàn Central Group Việt Nam tổ chức họp báo thông tin về Hội chợ OCOP Xuân 2019 tỉnh Bến Tre tại Thành phố Hồ Chí Minh với chủ đề: “Quảng bá sản phẩm OCOP Bến Tre phục vụ nhu cầu mua sắm Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

Sáng ngày 16/1/2019, Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương, UBND tỉnh Bến Tre chủ trì, phối hợp với Tập đoàn Central Group Việt Nam tổ chức họp báo thông tin về Hội chợ OCOP Xuân 2019 tỉnh Bến Tre tại Thành phố Hồ Chí Minh với chủ đề: “Quảng bá sản phẩm OCOP Bến Tre phục vụ nhu cầu mua sắm Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019".

Đại biểu dự họp báo. (Ảnh: Huyền Trang)

Ông Ngô Tất Thắng - Phó Chánh Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương, ông Nguyễn Hữu Lập - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre, bà Phan Hải Hòa - Giám đốc điều hành khối cửa hàng khu vực miền Nam Big C Central Group Việt Nam chủ trì buổi họp báo.

Theo ông Huỳnh Quang Đức - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bến Tre, Hội chợ dự kiến có khoảng 100 gian hàng giới thiệu, quảng bá, bày bán sản phẩm OCOP nói riêng và nông sản Bến Tre nói chung, gồm: 9 huyện với 54 gian hàng (mỗi huyện tham gia 6 gian hàng, trong đó có 2 gian hàng chung của huyện, 4 gian hàng còn lại của 36 doanh nghiệp đến từ 9 huyện) và 21 doanh nghiệp chủ lực của tỉnh và doanh nghiệp khởi nghiệp với 46 gian hàng.

Lãnh đạo huyện Chợ Lách giới thiệu các sản phẩm đặc trưng của huyện. (Ảnh: Huyền Trang)

Có khoảng 265 sản phẩm mang đến Hội chợ lần này gồm: Rau sạch, thủy-hải sản các loại (nghêu, cá), trái cây các loại, các sản phẩm từ dừa (kẹo dừa, dầu dừa, mỹ phẩm từ dừa, hàng thủ công mỹ nghệ,…)

Ông Nguyễn Hữu Lập - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre cho biết, việc tổ chức Hội chợ tại Thành phố Hồ Chí Minh sẽ là cơ hội cho các doanh nghiệp, hợp tác xã tại Bến Tre trực tiếp giới thiệu và bán các sản phẩm OCOP đến tay người tiêu dùng, góp phần kích cầu, quảng bá các sản phẩm thế mạnh, chủ lực của tỉnh.

Các sản phẩm khi tham gia trưng bày tại Hội chợ có chất lượng, nguồn gốc cụ thể, mẫu mã sản phẩm đúng theo tiêu chuẩn lưu thông trên thị trường đã đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập thông tin với các cơ quan thông tấn báo chí về Hội chợ. (Ảnh: Huyền Trang)

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập mong muốn các cơ quan báo chí thông tin tuyên truyền góp phần giúp Bến Tre kết nối với các công ty, doanh nghiệp tại Thành phố Hồ Chí Minh để quảng bá, giới thiệu sản phẩm OCOP tỉnh Bến Tre đến người tiêu dùng trong, ngoài tỉnh và cả nước.

Hội chợ sẽ diễn ra tại Trung tâm thương mại Big C An Lạc, Thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 24-27/1/2019.

Trong khuôn khổ Hội chợ sẽ diễn ra Hội nghị kết nối cung cầu giữa Siêu thị Big C An Lạc và các doanh nghiệp Bến Tre nhằm tạo điều kiện để các sản phẩm OCOP Bến Tre tiếp cận kênh bán lẻ hiện đại.

16/01/2019 3:59 SAĐã ban hànhBài viếtHoạt động của Lãnh đạo
2.019
/PublishingImages/2019-01/avatar2019_1_16_11_6_0_39.JPG74Huyền Trang
Bình Đại: Đại biểu HĐND huyện tiếp xúc cử tri xã Định Trung
Ngày 14/01/2019, ông Phạm Thanh Hùng - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, đại biểu Hội đồng nhân dân huyện đã có buổi tiếp xúc với bà con cử tri tại xã Định Trung.

Ngày 14/01/2019, ông Phạm Thanh Hùng - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, đại biểu Hội đồng nhân dân huyện đã có buổi tiếp xúc với bà con cử tri tại xã Định Trung.

Cử tri chất vấn đại biểu. (Ảnh: Tuyết Mai)

Sau khi nghe đại biểu Hội đồng nhân dân huyện báo cáo tóm tắt kết quả kỳ họp HĐND lần thứ 8 (khóa XI) của huyện, tình hình phát triển kinh tế - xã hội của huyện năm 2018, đa số cử tri đều phấn khởi trước những thành tựu kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng mà huyện đạt được trong năm qua. Đồng thời, bà con cử tri cũng kiến nghị một số vấn đề bức xúc hiện nay tại địa phương như: Tình hình giao thông nông thôn; tình hình ô nhiễm môi trường nguồn nước; các chính sách an sinh xã hội và tình hình an ninh trật tự tại địa phương.

Ông Phạm Thanh Hùng – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy tiếp xúc với cử tri xã Định Trung.  (Ảnh: Tuyết Mai)

Các đại biểu Hội đồng nhân dân huyện tiếp thu ý kiến và lần lượt giải trình những vướng mắc cho đông đảo bà con cử tri, đối với những vấn đề ngoài thẩm quyền, đại biểu ghi nhận và sẽ phản ánh về cơ quan có thẩm quyền nhằm giải quyết kịp thời những khó khăn bức xúc của bà con cử tri.

15/01/2019 4:49 CHĐã ban hànhTinTin Huyện Thành phố
2.019
/PublishingImages/2019-01/avatar2019_1_15_16_53_22_726.jpg80Tuyết Mai
Thành phố Bến Tre: Tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2018
Ngày 15/01/2019, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Võ Thanh Hồng chủ trì Hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2018; triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2019. Đến dự Hội nghị có ông Bùi Văn Chương – Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy.

Ngày 15/01/2019, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Võ Thanh Hồng chủ trì Hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2018; triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2019. Đến dự Hội nghị có ông Bùi Văn Chương – Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Võ Thanh Hồng trao giấy khen cho các tập thể, cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2018. (Ảnh: Hồng Quốc)     

Với tinh thần “Tăng tốc” năm 2018, công tác xây dựng đảng, củng cố hệ thống chính trị được người đứng đầu cấp ủy từ thành phố đến cơ sở chỉ đạo tập trung thực hiện bằng nhiều giải pháp đồng bộ, từ đó tạo sự chuyển biến khá toàn diện trong nhận thức và hành động của đội ngũ cán bộ, đảng viên về thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao. Kết quả, trên công tác giáo dục chính trị, tư tưởng tập trung triển khai Nghị quyết TW6, TW7, TW8, (khóa XII), trong quá trình học tập có kiểm tra, giám sát đánh giá chất lượng, tỷ lệ đảng viên dự học các Chỉ thị, Nghị quyết trong năm đạt trên 98%.

Đối với công tác tổ chức tập trung chỉ đạo triển khai việc sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy theo tinh thần Nghị quyết TW6; thực hiện đúng quy định về điều động, bộ nhiệm cán bộ; hoàn chỉnh quy hoạch A2, A3 Ban chấp hành Đảng bộ thành phố nhiệm kỳ (2015-2020), đồng thời thực hiện hiệu quả công tác tạo nguồn phát triển đảng viên, trong năm đã kết nạp 121 đảng viên đạt 100,8% kế hoạch. Lĩnh vực kiểm tra, giám sát đi vào trọng tâm, trọng điểm, qua kiểm tra cấp ủy các cấp đã thi hành kỷ luật 11 đảng viên, giảm 8,33% so với cùng kỳ.

Công tác dân vận chú trọng thực hiện bám sát các nhiệm vụ trọng tâm của thành phố, hoạt động MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội tiếp tục có bước đổi mới về nội dung theo hướng bám sát cơ sở, gần dân, tích cực chủ động phối hợp với chính quyền các cấp giải quyết hiệu quả, kịp thời các vấn đề nóng, nảy sinh ngay từ cơ sở, tạo được sự đồng thuận của người dân. Công tác tiếp công dân và giải quyết nại tố cáo được cấp ủy chỉ đạo thực hiện khá tốt, tỷ lệ hòa giải thành các vụ việc tranh chấp tại cơ sở đạt trên 98%, hạn chế tình trạng khiếu nại vượt cấp.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Võ Thanh Hồng phát biểu kết luận Hội nghị. (Ảnh: Hồng Quốc)  

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được công tác xây dựng đảng trên địa bàn thành phố vẫn còn không ít những hạn chế tồn tại như: Công tác tham mưu và thực hiện chương trình kiểm tra, giám sát một số nơi còn chậm; việc nắm bắt và phản ảnh dư luận xã hội có nơi có lúc chưa sâu sát; tình hình phạm pháp hình sự tăng so cùng kỳ...

Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Võ Thanh Hồng nhấn mạnh, năm 2019 được chọn “năm tăng tốc – tạo bứt phá” có ý nghĩa quyết định đến việc hoàn thành các chỉ tiêu, Nghị quyết nhiệm kỳ (2015 – 2020), trong đó công tác xây dựng đảng có vai trò nền tảng quyết định kết quả việc lãnh, chỉ đạo thực hiện Nghị quyết, từ đó yêu cầu cấp ủy và người đứng đầu cấp ủy cần có giải pháp nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền các chủ trương, đường lối của đảng các phong trào hành động cách mạng tại địa phương, đặc biệt là chủ trương việc giải phóng mặt bằng để triển khai các công trình trọng điểm sắp triển khai trên địa bàn một cách phù hợp, thiết thực gắn với nhu cầu tiếp nhận thông tin của đảng viên, người dân và doanh nghiệp.

Quan tâm nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác sinh hoạt chi bộ và công tác quản lí đảng viên; từng cấp ủy cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát theo hướng chủ động nhằm kịp thời phát hiện và ngăn ngừa dấu hiệu vi phạm của đảng viên, đồng thời kiên quyết xử lý nghiêm những đảng viên cố tình vi phạm kỷ luật. Bên cạnh đó, cần tăng cường công tác dân vận chính quyền nhất là về tinh thần, thái độ phục vụ người dân của đội ngũ cán bộ, công chức nhằm tạo niềm tin và sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp.

Dịp này, Ban Dân vận Trung ương trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp dân vận” cho 04 cá nhân của thành phố Bến Tre, UBND thành phố trao giấy khen cho các tập thể hoàn thành tốt công tác dân vận, tuyên giáo, kiểm tra và công tác văn phòng năm 2018.

15/01/2019 4:43 CHĐã ban hànhBài viếtTin Huyện Thành phố
2.019
/PublishingImages/2019-01/avatar2019_1_15_16_46_51_773.jpg82Hồng Quốc
Triển khai ứng dụng công nghệ Blockchain trong truy xuất nguồn gốc thực phẩm
Sáng 15/01/2019, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập có buổi tiếp và làm việc với ông Đào Hà Trung – Chủ tịch Hội công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh đến trao đổi về truy xuất nguồn gốc ứng dụng công nghệ cao TE-FOOD cho các sản phẩm thực phẩm của tỉnh Bến Tre.

Sáng 15/01/2019, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập có buổi tiếp và làm việc với ông Đào Hà Trung – Chủ tịch Hội công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh đến trao đổi về truy xuất nguồn gốc ứng dụng công nghệ cao TE-FOOD cho các sản phẩm thực phẩm của tỉnh Bến Tre.

Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh: Đăng Huy)

Tại buổi làm việc, ông Đào Hà Trung đã giới thiệu khái quát về việc ứng dụng công nghệ cao TE-FOOD cho các sản phẩm thực phẩm tại Việt Nam. Theo ông Trung, hiện Hội đã triển khai công nghệ Blockchain tại một số tỉnh, thành để truy xuất nguồn gốc sản phẩm như: Heo, trái cây và thủy hải sản,…

Thông qua ứng dụng của công nghệ này, người tiêu dùng sẽ được cung cấp các thông tin cần thiết trong suốt quá trình từ quá trình canh tác, gieo trồng, chăm sóc, thu hái, đóng gói, bảo quản, vận tải… cũng như quy mô canh tác và các thông tin của các bên tham gia tới xuất khẩu tiêu dùng, góp phần tăng cường niềm tin của người tiêu dùng nói chung và nhà nhập khẩu nói riêng đối với chất lượng và độ an toàn của sản phẩm.

Ông Đào Hà Trung – Chủ tịch Hội công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh giới thiệu công nghệ truy xuất nguồn gốc sản phẩm. (Ảnh: Đăng Huy)

Bên cạnh, giải pháp truy xuất nguồn gốc thực phẩm bằng công nghệ Blockchain không chỉ mang lại lợi ích thiết thực cho người tiêu dùng mà ngay cả nhà sản xuất, phân phối thực phẩm cũng được hưởng lợi. Hơn nữa đây cũng là công nghệ giúp các cơ quan quản lý nhà nước kiểm soát được tính minh bạch hóa thông tin của các chủ thể trong chuỗi.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: Đăng Huy)

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập cho rằng, trong quá trình hội nhập và thị trường tiêu dùng ngày càng khó tính, Bến Tre muốn phát triển nông nghiệp thành công, một trong các giải pháp quan trọng là đẩy mạnh phát triển nông nghiệp công nghệ cao, ứng dụng cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Trong đó, ứng dụng truy xuất nguồn gốc sẽ giúp nâng cao giá trị gia tăng sản phẩm, tạo sức cạnh tranh tốt trên thị trường trong nước và từng bước tiến ra những thị trường khó tính ở nước ngoài.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất với đề xuất Hội công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh, trong quý I năm 2019 sẽ triển khai công nghệ Blockchain truy xuất một số sản phẩm như: heo, bưởi da xanh, chôm chôm, tôm, cây giống.

15/01/2019 4:00 CHĐã ban hànhTinHoạt động của Lãnh đạo
2.019
/PublishingImages/2019-01/avatar2019_1_15_16_8_9_773.jpg76Đăng Huy
Long Thới rộn ràng mùa hoa nở
Đầu tháng chạp âm lịch, khi những cánh hoa cúc mâm xôi, cúc Hà Lan chuẩn bị hé nở cũng là lúc thương lái bắt đầu tìm về xã Long Thới, huyện Chợ Lách để chọn mua mặt hàng hoa nở cung ứng cho thị trường khắp cả nước. Cũng giống như kiểng tắc ở Hưng Khánh Trung B, mai vàng ở Vĩnh Thành, hoa nở đã tạo nên nét đặc trưng của xã Long Thới mỗi khi xuân về tết đến.

Đầu tháng chạp âm lịch, khi những cánh hoa cúc mâm xôi, cúc Hà Lan chuẩn bị hé nở cũng là lúc thương lái bắt đầu tìm về xã Long Thới, huyện Chợ Lách để chọn mua mặt hàng hoa nở cung ứng cho thị trường khắp cả nước. Cũng giống như kiểng tắc ở Hưng Khánh Trung B, mai vàng ở Vĩnh Thành, hoa nở đã tạo nên nét đặc trưng của xã Long Thới mỗi khi xuân về tết đến.

Từ lâu sản xuất hoa nở đã là nghề sinh kế của hơn 400 hộ nông dân nơi đây. Hộ trồng ít cũng có vài trăm giỏ, trồng nhiều lên đến hàng ngàn giỏ. Mỗi năm cung cấp ra thị trường gần 400 ngàn sản phẩm cúc mâm xôi, cúc Hà Lan và vạn thọ. Ấp An Hòa và Hòa An là 2 nơi sản xuất hoa nở lớn nhất trong xã.

Anh Phan Cao Hy (bên phải) phấn khởi vì hoa cúc mâm xôi trúng mùa. (Ảnh: Việt Cường)

Theo kinh nghiệm của bà con, trồng hoa nở không khó, chi phí đầu tư tương đối thấp, phù hợp với hộ ít đất sản xuất. Nhiều bà con nơi đây, khá lên từ nghề trồng hoa bán vào dịp Tết và cũng không ít bà con chọn nghề này làm nghề chính của gia đình.

Anh Phan Cao Hy ở ấp An Huy trồng cúc mâm xôi từ 5 năm nay bên cạnh nghề làm mộc của mình. Nhờ tích lũy kinh nghiệm, hiệu quả kinh tế tăng dần qua mỗi mùa vụ. Đến nay đã trở thành nguồn thu nhập chính của gia đình. Anh Hy cho biết, nếu vườn được chăm sóc tốt và được giá, mỗi mùa có thể mang thu nhập trên 50 triệu trên mỗi công đất, trong thời gian chưa xuống giống cúc mâm xôi, nhà vườn có thể tận dụng diện tích đất trồng cây rau ngắn ngày để tăng thêm thu nhập.

Năm 2018, anh Huy đã hợp tác với vài người quen thuê 4.000m2 làm giàn trồng 4.800 cúc mâm xôi, đến nay vườn cúc đang phát triển xanh tốt, trong đó có hơn 2000 giỏ đã được thương lái đặt mua. Nhìn trên cây hoa cúc mâm xôi có hàng trăm nụ hoa tươi tốt đang chuẩn bị bun nở được sắp xếp tròn đều như hình mâm xôi mới hiểu được sự tỉ mẫm và công phu chăm sóc của nhà vườn. Đây là thành quả cho 6 tháng lao động chăm chỉ của tất cả thành viên trong gia đình để tạo ra những sản phẩm chất lượng cung ứng cho khách hàng. Anh Hy cho biết: “Mùng 9 tháng 6 Âm lịch, tôi tiến hành tách cây con chuyển sang giỏ, bón phân dưỡng rễ, 3-4 ngày sau khi rễ đã cứng cáp thì ngắt đọt, cứ 20 ngày ngắt đọt 1 lần, đến 5 lần thì ngưng. Cần thường xuyên theo dõi quá trình sinh trưởng của cây để kịp thời phòng trừ sâu bệnh, nhất là khi có mưa trái mùa thì phải sử dụng thêm phân thuốc để xử lý cho hoa nở đúng dịp tết”.

Chị Phạm Thị Thủy hi vọng hoa cúc Hà lan sẽ có giá cao hơn năm trước. (Ảnh: Việt Cường)

Không khí phấn khởi đang hiện diện trong vườn hoa cúc của chị Phạm Thị Thủy ở ấp Hòa An. Chị Thủy đang lựa chọn những sản phẩm chất lượng để chuẩn bị giao cho khách hàng toàn bộ số lượng cúc mâm xôi; chưa bán cúc Hà Lan vì còn chờ giá mua cao hơn. Do nguyên vật liệu đầu vào có tăng nhẹ so với năm rồi nên giá bán cao hơn nhưng không nhiều. Chi Thủy cho biết: “Năm nay gia đình tôi sản xuất 1.300 giỏ cúc mâm xôi, tăng 200 giỏ, giá bán 155.000đồng/cặp, cao hơn năm trước 25.000đồng/cặp. Còn cúc Hà Lan giữ nguyên số lượng 1.200 giỏ, còn chờ giá 140.000đồng/cặp mới bán”

Từ thời điểm tháng 6 Âm lịch, bà con trồng hoa trong xã bắt đầu xuống giống cúc mâm xôi. Đến thời điểm tháng 8 Âm lịch, nông dân xuống giống cúc Hà Lan, còn vạn thọ được gieo trồng vào giữa tháng 10 Âm lịch. Đến nay, cúc mâm xôi và cúc Hà lan đang bước vào giai đoạn kinh doanh. Theo ông Ngô Tấn Thành – Chủ tịch Hội Nông dân xã, năm 2019 hiện toàn xã có 421 hộ trồng hoa nở giảm 17 hộ, sản xuất khoảng 387.000 sản phẩm giảm khoảng 17.000 sản phẩm so với cùng kỳ năm 2018. “Số lượng hộ trồng và sản lượng đều giảm, giá bán cao hơn từ 5-10% sao với cùng kỳ năm trước. Cuối năm 2018, thời tiết có nhiều biến động, mưa trái mùa làm hoa nở chịu nhiều anh hưởng bất lợi nhưng nhờ có kinh nghiệm và kỹ thuật tốt nên bà con vẫn xử lý cho hoa nở đúng dịp Tết”.

Mỗi khi Tết đến, những chậu hoa nở sẽ tô điểm cho không gian sống của mỗi gia đình thêm rực rỡ. Người trồng hoa nở ở xã Long Thới vừa có thêm thu nhập, vừa góp sắc xuân cho năm mới. Hi vọng mùa hoa nở năm nay sẽ thắng lợi để niềm vui của bà con được nhân lên gấp bội.

15/01/2019 3:37 CHĐã ban hànhBài viếtTin Huyện Thành phố
2.019
/PublishingImages/2019-01/avatar2019_1_15_15_45_1_617.jpg84Việt Cường
1 - 30Next
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường 3, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer