Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức và sự kiện

  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
  
Phân loại
  
  
  
  
  
Họp góp ý Đề án Làng văn hóa du lịch Chợ LáchNew
Sáng ngày 19/9/2019, tại Văn phòng UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng đã chủ trì cuộc họp với các sở, ngành: Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tài nguyên và Môi trường, Kế hoạch và Đầu tư, UBND huyện Chợ Lách nghe đơn vị tư vấn báo cáo dự thảo lần 2 Đề án Làng văn hóa du lịch Chợ Lách. Cùng dự có PGS.TS. Ngô Thị Phương Lan - Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn.

​Sáng ngày 19/9/2019, tại Văn phòng UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng đã chủ trì cuộc họp với các sở, ngành: Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tài nguyên và Môi trường, Kế hoạch và Đầu tư, UBND huyện Chợ Lách nghe đơn vị tư vấn báo cáo dự thảo lần 2 Đề án Làng văn hóa du lịch Chợ Lách. Cùng dự có PGS.TS. Ngô Thị Phương Lan - Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn.

20728_19092019_2019919132258149.jpg

Đại biểu dự họp. (Ảnh: Huyền Trang)

Theo đề án, Làng văn hóa du lịch Chợ Lách được thiết kế và xây dựng để trở thành “vương quốc” cây giống, cây ăn trái và hoa kiểng. Trong đó, 4 ấp: Vĩnh Nam (xã Vĩnh Thành), Đông Kinh (xã Vĩnh Hòa), Lân Đông (xã Phú Sơn), An Hòa (xã Long Thới) được kết nối thành một vòng khép kín qua các trục đường chính là Huyện lộ 34, 35 và Quốc lộ 57. Vòng khép kín này trong khu vực 4 xã, đi qua nhiều ấp với tổng diện tích là 1490,88ha, trong đó có 534ha thuộc địa bàn 4 ấp được chọn làm điểm nhấn để xây dựng thiết kế hạ tầng và ý tưởng cảnh quan của Làng.

Khu Trung tâm điều hành Làng văn hóa du lịch - Điểm dừng chân là nơi phát triển các tiện ích hiện đại, kết nối với trung tâm Làng. Đây là nơi trưng bày lịch sử Làng văn hóa du lịch Chợ Lách, sơ đồ Làng và giới thiệu các tuyến tham quan trong Làng. Ngoài ra, đây còn là nơi trưng bày các mặt hàng OCOP của tỉnh, tạo sự liên kết các giá trị sản xuất nông nghiệp huyện Chợ Lách nói riêng và trên địa bàn tỉnh nói chung.

20728_19092019_201991913238149.jpg

PGS. TS. Ngô Thị Phương Lan - Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn phát biểu. (Ảnh: Huyền Trang)

PGS.TS. Ngô Thị Phương Lan - Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn cho biết, định hướng xây dựng Làng văn hóa du lịch Chợ Lách trở thành một trung tâm du lịch, tham quan, nghỉ ngơi, vui chơi, giải trí mang tầm quốc gia trên cơ sở khai thác các lợi thế sẵn có về tài nguyên bản địa, tài nguyên thiên nhiên và sản phẩm nông nghiệp chủ lực. Làng văn hóa du lịch Chợ Lách sẽ trở thành điểm nhấn du lịch của Việt Nam với lợi thế sản xuất hoa cảnh, cây giống, cây ăn quả. Từ đó, sẽ xây dựng các tour, tuyến gắn liền các sản phẩm đặc trưng trong làng để kết nối sản phẩm du lịch khác trong khu vực. Đây sẽ là sản phẩm du lịch xanh, bền vững.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã thống nhất dự thảo xây dựng Đề án Làng văn hóa du lịch Chợ Lách, đồng thời đề xuất đơn vị tư vấn nghiên cứu, xây dựng các sản phẩm du lịch nhằm giữ chân du khách cũng như tạo các nơi lưu trú thân thiện với môi trường.

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng cho rằng việc xây dựng Làng văn hóa du lịch Chợ Lách theo mô hình đồng quản lý là cần thiết và phù hợp. Nhà nước sẽ đưa ra các quy định để điều phối nhưng không trực tiếp quản lý, điều hành mà chủ yếu là Làng tự quản trên cơ sở kết hợp của doanh nghiệp và người dân, trong đó người dân là chủ thể quản lý Làng, doanh nghiệp có vai trò tạo điểm nhấn, thu hút du khách.

20728_19092019_2019919132313337.jpg

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng đề nghị đơn vị tư vấn xây dựng đề án cần tạo sự kết nối giữa doanh nghiệp và người dân. (Ảnh: Huyền Trang)

Đối với đề xuất đưa Trung tâm Dừa Đồng Gò vào đề án, Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng Trung tâm Dừa Đồng Gò đặt tại xã Lương Hòa, Giồng Trôm, trong khi  Làng văn hóa du lịch được xây dựng tại Chợ Lách. Đây là 2 vùng khác nhau rất xa do Chợ Lách không phải là vùng trồng dừa, việc liên kết mô hình là chưa phù hợp, chưa có sự kết nối chặt chẽ.

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị đơn vị tư vấn khi hoàn chỉnh đề án cần định hướng để không gian đề án không thay đổi, đồng thời tạo sự kết nối giữa các vùng, giữa doanh nghiệp và người dân. Phải làm sao để thu hút nguồn lực của tư nhân, từ nền tảng đó, thu hút ngày càng nhiều các nhà đầu tư lớn vào đầu tư, phát triển Làng văn hóa du lịch Chợ Lách.

19/09/2019 2:00 CHĐã ban hànhBài viếtHoạt động của Lãnh đạo
2.019
/PublishingImages/Lists/tintucsukien/tatca/20728_19092019_2019919132313337.jpg60Huyền Trang
Khai mạc diễn tập khu vực phòng thủ huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến TreNew
Sáng ngày 19/9/2019, Ban Chỉ đạo diễn tập huyện Giồng Trôm tổ chức khai mạc diễn tập khu vực phòng (KVPT) huyện. Đến dự có Đại tá Nguyễn Văn Tiền - Phó Tham mưu trưởng Bộ tư lệnh Quân khu 9; Bí thư tỉnh ủy Phan Văn Mãi - Trưởng Ban Chỉ đạo diễn tập tỉnh; ông Nguyễn Trúc Sơn – Bí thư Huyện ủy Thạnh Phú; các đại biểu thuộc Ban Chỉ đạo, Ban Nội dung, bộ phận đạo diễn và đại biểu các huyện, thành phố.

​Sáng ngày 19/9/2019, Ban Chỉ đạo diễn tập huyện Giồng Trôm tổ chức khai mạc diễn tập khu vực phòng (KVPT) huyện. Đến dự có Đại tá Nguyễn Văn Tiền - Phó Tham mưu trưởng Bộ tư lệnh Quân khu 9; Bí thư tỉnh ủy Phan Văn Mãi - Trưởng Ban Chỉ đạo diễn tập tỉnh; ông Nguyễn Trúc Sơn – Bí thư Huyện ủy Thạnh Phú; các đại biểu thuộc Ban Chỉ đạo, Ban Nội dung, bộ phận đạo diễn và đại biểu các huyện, thành phố.

20724_19920199451_201991993026821_XL.jpg

Đại biểu tham quan diễn tập KVPT huyện. (Ảnh: Đặng Thạch)

Với đề mục “Chuyển LLVT vào các trạng thái SSCĐ, chuyển địa phương vào các trạng thái quốc phòng. Tổ chức chuẩn bị và thực hành tác chiến phòng thủ bảo vệ huyện Giồng Trôm", cuộc diễn tập bao gồm vận hành cơ chế cấp huyện; di chuyển Sở chi huy Ban CHQS huyện và các cơ quan, ban, ngành huyện; huy động lực lượng Đại đội trinh sát tỉnh, Tiểu đoàn dự bị động viên huyện, lực lượng công an huyện, lực lượng trại giam Châu Bình, dân quân thị trấn, xã Châu Bình, lực lượng Phòng Y tế, Trung tâm Y tế, Bệnh viên đa khoa huyện Giồng Trôm; tổ chức huấn luyện và thực binh có sử dụng đạn hơi, thuốc nổ với các hình thức: Thực hành lệnh giới nghiêm; đánh chiếm khôi phục mục tiêu; Đại đội bộ binh vận động tiến công địch đổ bộ đường không, triển khai trạm cứu chữa thương binh. Tổng thời gian diễn tập là 02 ngày.

20724_199201994454_201991993018899_XL.jpg

Cuộc họp Ban Thường vụ mở rộng. (Ảnh: Đặng Thạch)

Phát biểu khai mạc diễn tập, ông Võ Văn Phê - Bí thư huyện ủy, Trưởng Ban diễn tập huyện nhấn mạnh: Cuộc diễn tập lần này nhằm củng cố, nâng cao nhận thức cho cán bộ các cấp về quan điểm của Đảng, pháp luật của Nhà nước về chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, xây dựng và hoạt động của KVPT tỉnh, huyện; làm cơ sở xây dựng hoàn chỉnh kế hoạch khối Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội trong tác chiến phòng thủ. Nên đòi hỏi các bộ phận phục vụ và các vai diễn phải cần tập trung diễn sát thực tế. Trong quá trình diễn tập, nhất là thực binh phải đảm bảo an toàn về vũ khí trang bị và về con người, đảm bảo tài liệu, vật chất phục vụ trong suốt quá trình diễn tập.

20724_199201994436_201991993010399_XL.jpg

Ông Võ Văn Phê - Bí thư Huyện ủy, Trưởng Ban diễn tập huyện Giồng Trôm phát biểu khai mạc diễn tập KVPT huyện. (Ảnh: Đặng Thạch)

19/09/2019 1:45 CHĐã ban hànhTinAn ninh Quốc phòng
2.019
/PublishingImages/Lists/tintucsukien/tatca/20724_199201994454_201991993018899_XL.jpg66Đặng Thạch
Bình Đại: Đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệpNew
Thực hiện chương trình hành động của Huyện ủy Bình Đại về “Đẩy nhanh công nghiệp hóa – hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn thời kỳ 2001-2010” gắn với đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể đến năm 2020, thời gian qua, các cấp, các ngành trên địa bàn huyện đã tập trung khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi để người dân địa phương mạnh dạn ứng dụng hiệu quả khoa học kỹ thuật và công nghệ mới vào sản xuất nông nghiệp trên nhiều lĩnh vực với quy mô ngày càng lớn, phạm vi áp dụng rộng, mang lại hiệu quả kinh tế cao

​Thực hiện chương trình hành động của Huyện ủy Bình Đại về “Đẩy nhanh công nghiệp hóa – hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn thời kỳ 2001-2010” gắn với đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể đến năm 2020, thời gian qua, các cấp, các ngành trên địa bàn huyện đã tập trung khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi để người dân địa phương mạnh dạn ứng dụng hiệu quả khoa học kỹ thuật và công nghệ mới vào sản xuất nông nghiệp trên nhiều lĩnh vực với quy mô ngày càng lớn, phạm vi áp dụng rộng, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Những năm qua, huyện đã phối hợp với các ngành chuyên môn tỉnh và huyện tổ chức nhiều lớp tập huấn chuyển giao khoa học công nghệ trong sản xuất cho thành viên các tổ hợp tác (THT) và hợp tác xã (HTX), chủ yếu tập trung vào các chuyên đề về kỹ thuật canh tác dừa hữu cơ, kỹ thuật nuôi bò, nuôi dê sinh sản, kỹ thuật phòng bệnh trên cây nhãn, kỹ thuật phòng và trị bệnh cây rau màu,...

Nhờ đó, trên địa bàn huyện đã hình thành nhiều THT hoạt động theo tiêu chuẩn sạch, an toàn, bền vững, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trên thị trường, qua đó đã nâng cao được giá trị sản phẩm nông nghiệp, góp phần nâng cao giá trị sản xuất ngành nông nghiệp qua từng năm, tạo tiền đề giúp địa phương thực hiện thành công mô hình “cánh đồng mẫu”, nhất là trong sản xuất lúa và nhãn.

Nhìn chung, nhờ đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, trong khu vực kinh tế tập thể trên địa bàn huyện đã xuất hiện những sản phẩm nông nghiệp có quy trình sản xuất tiên tiến, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, có thương hiệu, góp phần nâng cao thu nhập và chất lượng cuộc sống cho người dân. Điển hình có tổ sản xuất rau, trồng màu an toàn, sạch tại xã Phú Long, Thới Lai, tổ hợp tác trồng bưởi da xanh an toàn tại xã Châu Hưng, tổ hợp tác trồng dưa hấu trải bạc ở xã Thừa Đức, Thạnh Phước, HTX và THT trồng nhãn theo tiêu chuẩn VietGAP tại xã Long Hòa, Tam Hiệp.  

20717_199201984011_201991816734212_XL.jpg

Tổ sản xuất rau, trồng màu an toàn, sạch tại xã Phú Long mang lại hiệu quả kinh tế cao. (Ảnh: Thanh Hương)

Thời gian tới, huyện tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất trong khu vực kinh tế tập thể theo hướng nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm, sản xuất sạch, an toàn, bền vững, trong đó chú trọng tổ chức liên kết sản xuất tập trung gắn với công nghiệp chế biến, nâng cao giá trị gia tăng cho các sản phẩm nông nghiệp, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong và ngoài tỉnh.

Tổ chức tập huấn cho người dân ứng dụng công nghệ sinh học, cơ giới hóa vào canh tác, sản xuất rộng rãi ở các HTX nông nghiệp để từng bước nâng chất sản phẩm nông nghiệp của các HTX, THT là sản phẩm sạch, an toàn, đạt tiêu chuẩn VietGAP, nhất là các sản phẩm chủ lực của địa phương gồm: nhãn, lúa, dừa, cây màu và tôm biển. Hỗ trợ máy móc, hướng dẫn sử dụng các trang thiết bị hiện đại vào công việc làm đất, tưới tiêu, thu hoạch, chế biến các nông sản sau thu hoạch, tạo sự liên kết sản xuất trọn gói, đặc biệt tổ chức tập huấn, hướng dẫn HTX ứng dụng công nghệ thông tin vào việc tìm kiếm đối tác, thị trường tiêu thụ cho sản phẩm.

Có thể nói, với xã hội ngày càng phát triển, sản phẩm nông nghiệp an toàn, chất lượng càng được chú trọng hơn. Vì vậy ngoài các giải pháp của ngành chức năng huyện thì đòi hỏi người dân phải liên kết chặt chẽ với nhau trong sản xuất và ứng dụng tốt những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào canh tác để xây dựng một nền sản xuất nông nghiệp hiện đại, đảm bảo tốt cho sức khỏe người tiêu dùng.

19/09/2019 9:30 SAĐã ban hànhBài viếtKinh tế
2.019
/PublishingImages/Lists/tintucsukien/tatca/20717_199201984011_201991816734212_XL.jpg40Thanh Hương
Mỏ Cày Bắc - Mỏ Cày Nam, tiềm năng và cơ hội du lịchNew
Tỉnh Bến Tre hình thành từ ba dải cù lao. Tỉnh hiện có 9 đơn vị hành chính, gồm 01 thành phố và 08 huyện (Thành phố Bến Tre, huyện Ba Tri, Bình Đại, Châu Thành, Chợ Lách, Giồng Trôm, Mỏ Cày Bắc, Mỏ Cày Nam và Thạnh Phú). Trong đó 2 huyện Mỏ Cày Bắc và Mỏ Cày Nam đang có tiềm năng phát triển du lịch theo hướng bền vững, sẽ là nòng cốt cho việc xây dựng sản phẩm du lịch đặc thù của tỉnh.

​Tỉnh Bến Tre hình thành từ ba dải cù lao. Tỉnh hiện có 9 đơn vị hành chính, gồm 01 thành phố và 08 huyện (Thành phố Bến Tre, huyện Ba Tri, Bình Đại, Châu Thành, Chợ Lách, Giồng Trôm, Mỏ Cày Bắc, Mỏ Cày Nam và Thạnh Phú). Trong đó 2 huyện Mỏ Cày Bắc và Mỏ Cày Nam đang có tiềm năng phát triển du lịch theo hướng bền vững, sẽ là nòng cốt cho việc xây dựng sản phẩm du lịch đặc thù của tỉnh.

20722_19920199120_201991981748212_XL.jpg

Khu di tích lịch sử Căn cứ Khu ủy Sài Gòn - Gia Định Y4, xã Tân Phú Tây, huyện Mỏ Cày Bắc. (Ảnh sưu tầm)

Trước năm 2008, huyện Mỏ Cày Bắc và Mỏ Cày Nam được gọi chung là Mỏ Cày. Đến ngày 9/2/2009, Chính phủ ban hành Nghị Định số 08/NĐ-CP tách huyện Mỏ Cày thành hai huyện Mỏ Cày Bắc và Mỏ Cày Nam. Đồng thời tiếp nhận xã Hưng Khánh Trung A,  Phú Mỹ của huyện Chợ Lách sát nhập vào huyện Mỏ Cày Bắc.

Mỏ Cày Bắc và Mỏ Cày Nam là huyện trung tâm của các tuyến liên tỉnh từ thành phố Bến Tre sang Mỏ Cày Bắc - Chợ Lách và đi thành phố Vĩnh Long; từ thành phố Bến Tre qua Mỏ Cày Nam và đi thành phố Trà Vinh. Mỏ Cày Bắc, Mỏ Cày Nam còn là tâm điểm của các tuyến nội tỉnh như thành phố Bến Tre đến Chợ Lách và huyện Thạnh Phú. 4 địa phương đã liên kết phát triển du lịch với chủ đề “Liên kết phát triển du lịch Cù Lao Minh”. Là huyện trung tâm và cũng là nơi có sản phẩm đặc trưng của dừa, nhất là Chợ nổi dừa và Làng nghề khai thác dừa dọc sông Thom.

Theo đường bộ từ Thành phố Bến Tre qua cầu Hàm Luông đến trung tâm huyện Mỏ Cày Bắc khoảng 18km, nơi đây có nhiều điểm du lịch hấp dẫn và đa dạng về loại hình, đang mở rộng và đưa vào khai thác như: Khu di tích lịch sử Căn cứ Khu ủy Sài Gòn - Gia Định Y4 (xã Tân Phú Tây), Di tích Đình Tân Ngãi (tín ngưỡng dân gian và lịch sử cách mạng xã Thạnh Ngãi), Du lịch sinh thái tham quan vườn dừa, Cơ sở chế biến và thu mua dừa Vàm Nước Trong, làng nghề hoa kiểng ấp Phú Thuận, vườn bưởi Tám Phấn... thu hút du khách trong và ngoài nước đến tìm hiểu.

20722_1992019918_201991981740368_XL.jpg

Di tích Quốc gia đặc biệt Đồng Khởi tại xã Định Thủy huyện Mỏ Cày Nam. (Ảnh: TTTTXTDL)

Huyện Mỏ Cày Bắc đang xây dựng kế hoạch phát triển du lịch sinh thái tuyến liên kết cụm điểm trong huyện gồm Tân Thành Bình - Thạnh Ngãi - Phú Mỹ và mở rộng thêm 02 xã Thanh Tân - Tân Phú Tây. Mục tiêu lộ trình từ nay đến năm 2020 hình thành các tuyến trên địa bàn 3 xã với các khu nghỉ dưỡng, trạm dừng chân, điểm tham quan (vui chơi, mua sắm, ẩm thực,...), nơi trải nghiệm du lịch cộng đồng gắn với loại hình du lịch homestay.

Từ thành phố Bến Tre theo Quốc lộ 60 đi khoảng 20km đến huyện Mỏ Cày Nam. Tại đây có các điểm tham quan về nguồn như: Di tích Quốc gia đặc biệt Đồng Khởi kết nối với Đình Rắn (xã Định Thủy), Di tích lịch sử cấp quốc gia Chùa Tuyên Linh (xã Minh Đức) - là nơi mà cụ Nguyễn Sinh Sắc, thân sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng sinh sống, dạy học và bốc thuốc. Các điểm tham quan làng nghề truyền thống như: Làng nghề khai thác dừa xã An Thạnh, Cơ sở dệt chiếu cói (xã Thành Thới B), Cơ sở kẹo dừa Tuyết Phụng, Cơ sở sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ từ dừa (thị trấn Mỏ Cày Nam), ẩm thực miệt vườn… Các điểm du lịch này đang phát triển tốt theo hướng bền vững, các công ty lữ hành kết hợp, mở rộng để khai thác giá trị của các sản phẩm du lịch trên.

Ngoài đường bộ, du lịch tại 2 huyện còn có thể đi tàu từ sông Hàm Luông qua Vàm Nước Trong đến sông Thom, tận hưởng không khí mát mẻ với những rặng dừa xanh ngát, tìm hiểu đời sống của người dân nơi đây rất  gần gũi và thân thiện, luôn để lại ấn tượng khó phai trong lòng du khách khi đặt chân đến mảnh đất này.

Với lợi thế có điều kiện thiên nhiên ưu đãi, miệt vườn trù phú, phát triển theo hướng bền vững gắn với du lịch cộng đồng, cơ sở vật chất hạ tầng ngày càng được nâng cao, các tuyến đường quốc lộ đang được nâng cấp xây dựng. Cầu Hòa Lộc (huyện Mỏ Cày Bắc) và cầu Mỏ Cày (huyện Mỏ Cày Nam) đang được xây mới khang trang, mở rộng hơn, thuận lợi cho các tuyến đường từ  Bến Tre đi Trà Vinh hoặc tuyến thành phố Bến Tre đi các huyện Chợ Lách, Thạnh Phú.

Các cơ sở kinh doanh du lịch, nhà hàng, khách sạn được đầu tư trang thiết bị vật chất kỹ thuật hiện đại, chất lượng phục vụ không ngừng được nâng cao. Các điểm du lịch, khu du lịch đang được khai thác mang đặc thù riêng tiếp tục đưa du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn của hai huyện, xây dựng nơi đây thành điểm đến du lịch hấp dẫn, an toàn.

Hiện nay, du lịch homestay của hai huyện đang ngày một phát triển. Đây là sản phẩm du lịch giàu tính chân thật và cảm xúc, thu hút rất đông du khách đến tìm hiểu đời sống văn hóa, sinh hoạt ở vùng sông nước miệt vườn, nhất là du khách quốc tế. Với cuộc sống ngày càng được nâng cao, con người càng muốn gần gũi với thiên nhiên, khám phá trải nghiệm những vùng đất mới còn nguyên sơ của quê hương sông nước xứ dừa.

Những năm gần đây du lịch làm đẹp và du lịch nghỉ dưỡng đang là thị hiếu của nhiều du khách quốc tế. Vì vậy cần đẩy mạnh tập trung phát huy các chuỗi giá trị của cây dừa, từ đó phát triển loại hình du lịch làm đẹp và nghĩ dưỡng, mang tính cộng đồng để có nhiều sản phẩm du lịch mới không trùng lặp với các huyện khác trong tỉnh hoặc với các tỉnh trong vùng.

Với những giá trị hiện có của huyện Mỏ Cày Bắc và Mỏ Cày Nam đang là tiềm năng, cơ hội cho sự phát triển của du lịch tỉnh nhà, đồng thời cũng là cơ hội cho các nhà đầu tư đến tìm hiểu đầu tư.

19/09/2019 9:25 SAĐã ban hànhBài viếtDu lịch
2.019
/PublishingImages/Lists/tintucsukien/tatca/20722_1992019918_201991981740368_XL.jpg60Bảo Trâm
Chợ Lách: Tổng kết phong trào “Nông dân thi đua sản xuất - kinh doanh giỏi” giai đoạn 2014-2019New
Ngày 17/9/2019, Hội Nông dân huyện Chợ Lách tổ chức Hội nghị Tổng kết phong trào “Nông dân thi đua sản xuất - kinh doanh giỏi”, giai đoạn 2014-2019. Ông Lao Văn Trường - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh; ông Lê Văn Tùng - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Chợ Lách đến dự.

​Ngày 17/9/2019, Hội Nông dân huyện Chợ Lách tổ chức Hội nghị Tổng kết phong trào “Nông dân thi đua sản xuất - kinh doanh giỏi”, giai đoạn 2014-2019. Ông Lao Văn Trường - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh; ông Lê Văn Tùng - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Chợ Lách đến dự.

20712_19920197386_20199197305787_XL.jpg

Quang cảnh hội nghị. (Ảnh: Việt Cường)

Phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh - doanh giỏi” là 1 trong 3 phong trào lớn của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phát động và thực hiện Nghị quyết số 04 của Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh Bến Tre. Trong 5 năm qua, Hội Nông dân huyện đã tổ chức phát động và vận động, tuyên truyền cán bộ, hội viên nông dân tham gia thực hiện phong trào đạt được nhiều thành tựu đáng kể.

Giai đoạn 2014-2019, mỗi năm có trên 14.000 hộ đăng ký nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, chiếm từ 60% so với hộ nông nghiệp trong huyện. Kết quả cuối năm bình xét có trên 4.000 hộ đạt danh hiệu “Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi”. Điển hình như năm 2019, toàn huyện 3.276 hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp cơ sở, cấp huyện: 1.398 hộ, cấp tỉnh: 273 hộ và cấp Trung ương: 25 hộ.

Nhằm thúc đẩy phong trào ngày càng phát triển, Hội Nông dân huyện và cơ sở đã chủ động phối hợp triển khai các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn; ký kết liên tịch với các ngành có liên quan đẩy mạnh triển khai các chương trình dự án kinh tế ở nông thôn; tổ chức tập huấn khuyến nông, hướng dẫn xây dựng hàng ngàn mô hình trình diễn, mô hình kinh tế hợp tác, mô hình sản xuất nông nghiệp theo tiêu chuẩn GAP.

20712_1892019142443_201991813301477_XL.jpg

Ông Lao Văn Trường - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Việt Cường)

Phối hợp với doanh nghiệp triển khai nhiều biện pháp hỗ trợ nông dân như: tạo điều kiện tiếp cận các chương trình hỗ trợ lãi suất, chương trình vay vốn ưu đãi của các ngân hàng, cung ứng vật tư nông nghiệp theo hình thức trả chậm, tổ chức tham quan các mô hình kinh tế hiệu quả, tổ chức xúc tiến thương mại quảng bá sản phẩm thông qua các hội chợ nông nghiệp.

Đến nay, Hội đã thành lập 63 tổ vay vốn Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, có 3.016 thành viên, với dư nợ gần 109 tỷ đồng; tham gia chương trình cho vay hộ nghèo, đối tượng chính sách do Ngân hàng Chính sách xã hội huyện ủy thác, dư nợ trên 95 tỷ đồng.

Phát biểu tại hội nghị, ông Lao Văn Trường - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh biểu dương sự phấn đấu, nỗ lực của hội viên, nông dân huyện Chợ Lách trong phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu chính đáng và sự đóng góp thiết thực cho quá trình phát triển của địa phương, nhất là trong xây dựng nông thôn mới. Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh mong muốn các cấp Hội và nông dân trong huyện hưởng ứng thực hiện tốt phong trào Đồng Khởi khởi nghiệp và Phát triển doanh nghiệp, chương trình Mỗi xã một sản phẩm nông nghiệp chủ lực của địa phương; chú trọng phát triển bền vững thương hiệu trái cây, cây giống và hoa kiểng Chợ Lách; đổi mới tư duy trong sản xuất, kinh doanh, nâng cao chất lượng và sản lượng trái cây đạt tiêu chuẩn xuất khẩu chính ngạch sang nước ngoài; tăng cường liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm; quan tâm củng cố, nâng chất hoạt động các chi tổ hội nghề nghiệp; sớm thành lập Câu lạc bộ nông dân tỷ phú của huyện.

Dịp này, Hội Nông dân huyện tặng bằng khen cho 2 tập thể và 8 cá nhân có nhiều đóng góp cho phong trào nông dân huyện Chợ Lách thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, giai đoạn 2014-2019.

19/09/2019 9:15 SAĐã ban hànhBài viếtTin Huyện Thành phố
2.019
/PublishingImages/Lists/tintucsukien/tatca/20712_19920197386_20199197305787_XL.jpg43Việt Cường
Khởi công Hội trường lớn Huyện ủy Thạnh PhúNew
Chiều ngày 18/9/2019, Ủy ban nhân dân huyện Thạnh Phú tổ chức lễ khởi công Hội trường lớn Huyện ủy. Đây là công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020-2025

​Chiều ngày 18/9/2019, Ủy ban nhân dân huyện Thạnh Phú tổ chức lễ khởi công Hội trường lớn Huyện ủy. Đây là công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020-2025.

20721_199201975951_201991974536196_XL.jpg

Đại biểu thực hiện nghi thức khởi công. (Ảnh: Minh Mừng)

Dự lễ có Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bùi Văn Lâm, Bí thư Huyện ủy Nguyễn Trúc Sơn, Phó Bí thư Huyện ủy Phạm Văn Bé Năm, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Đào Công Thương.

Công trình Hội trường lớn Huyện ủy Thạnh Phú được Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư vào tháng 10 năm 2018. Sau quá trình thiết kế thẩm tra, thẩm định, công trình được Sở Xây dựng phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật và kế hoạch lựa chọn nhà thầu để khởi công.

Công trình do Ủy ban nhân dân huyện làm chủ đầu tư, được thiết kế xây dựng với tổng diện tích 900m2, bao gồm khán phòng 350 chỗ ngồi và các hạng mục phụ trợ khác.

20721_199201975730_201991974523977_XL.jpg

Bí thư Huyện ủy Nguyễn Trúc Sơn phát biểu. (Ảnh: Minh Mừng)

Tổng kinh phí xây dựng công trình này là 6,3 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách tỉnh hỗ trợ phần xây lắp hơn 5 tỷ đồng, số còn lại ngân sách huyện đối ứng.

Phát biểu tại lễ khởi công, Bí thư Huyện ủy Nguyễn Trúc Sơn nhấn mạnh, đây là công trình ý nghĩa đặc biệt, phục vụ Đại hội Đảng bộ huyện Thạnh Phú lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020-2025. Đồng thời, Bí thư Huyện ủy đề nghị chủ đầu tư và các đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ công trình đảm bảo chất lượng, an toàn và hiệu quả.

Dự kiến, tháng 6 năm 2020 công trình Hội trường lớn Huyện ủy Thạnh Phú sẽ hoàn thành đưa vào sử dụng.

19/09/2019 9:10 SAĐã ban hànhTinTin Huyện Thành phố
2.019
/PublishingImages/Lists/tintucsukien/tatca/20721_199201975951_201991974536196_XL.jpg72Minh Mừng
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Ngọc Tam dự Lễ công bố và trao quyết định chuẩn y Phó Bí thư Huyện ủy Thạnh PhúNew
Chiều ngày 18/9/2019, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Ngọc Tam đã đến dự Lễ công bố và trao quyết định chuẩn y Phó Bí thư Huyện ủy Thạnh Phú, nhiệm kỳ 2015 - 2020 cho ông Phạm Văn Bé Năm. Cùng dự còn có ông Bùi Văn Lâm - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; ông Nguyễn Trúc Sơn - Bí thư Huyện ủy Thạnh Phú.

​Chiều ngày 18/9/2019, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Ngọc Tam đã đến dự Lễ công bố và trao quyết định chuẩn y Phó Bí thư Huyện ủy Thạnh Phú, nhiệm kỳ 2015 - 2020 cho ông Phạm Văn Bé Năm. Cùng dự còn có ông Bùi Văn Lâm - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; ông Nguyễn Trúc Sơn - Bí thư Huyện ủy Thạnh Phú.

20720_1892019165548_201991816309587_XL.jpg

Quang cảnh buổi lễ. (Ảnh: Minh Mừng)

Tại buổi lễ, Ban Tổ chức Tỉnh ủy công bố quyết định số 927, ngày 12 tháng 9 năm 2019 của Tỉnh ủy về việc chuẩn y đối với ông Phạm Văn Bé Năm - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Thạnh Phú, giữ chức Phó Bí thư Huyện ủy Thạnh Phú, nhiệm kỳ 2015 - 2020.

20720_189201916562_2019918164541868_XL.jpg

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Ngọc Tam và lãnh đạo tỉnh, huyện chúc mừng đồng chí Phạm Văn Bé Năm. (Ảnh: Minh Mừng)

Phát biểu tại lễ, ông Trần Ngọc Tam - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chúc mừng đồng chí Phạm Văn Bé Năm. Đồng thời đề nghị, trên cương vị công tác mới, đồng chí cần tiếp cận nhanh với công việc, gương mẫu nêu cao trách nhiệm, cùng Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Huyện ủy tạo được sự đoàn kết, phát huy tốt sức mạnh cả hệ thống chính trị của huyện, bám sát sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, triển khai thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ chính trị được giao. Tập trung tốt cho Đại hội Đảng các cấp, nhất là chuẩn bị văn kiện, nhân sự cho Đại hội Đảng bộ huyện Thạnh Phú, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

20720_189201916567_2019918164550696_XL.jpg

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Ngọc Tam phát biểu. (Ảnh: Minh Mừng)

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy tin tưởng rằng với truyền thống đoàn kết, gắn bó, tập thể Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Huyện ủy Thạnh Phú sẽ chung sức, đồng lòng xây dựng Đảng bộ huyện trong sạch, vững mạnh, đưa huyện phát triển đứng vào top đầu của các huyện, thành phố trong tỉnh.

18/09/2019 5:20 CHĐã ban hànhTinHoạt động của Lãnh đạo
2.019
/PublishingImages/Lists/tintucsukien/tatca/20720_189201916562_2019918164541868_XL.jpg165Minh Mừng
Bến Tre kích hoạt du lịch nông nghiệp hữu cơNew
Nông nghiệp hữu cơ là những phương thức sản xuất nông nghiệp thân thiện với môi trường, góp phần quan trọng để phục hồi, bảo vệ môi trường sinh thái tự nhiên. Hiện trên thị trường các sản phẩm nông sản sản xuất theo hướng hữu cơ đang được rất nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Cùng với việc tạo ra sản phẩm có giá trị, sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ cũng đang tạo ra những cơ hội cho ngành du lịch nông nghiệp phát triển. Và đây cũng là một trong những sản phẩm du lịch chủ đạo, độc đáo và phù hợp với các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long cần được quan tâm phát triển.

Nông nghiệp hữu cơ là những phương thức sản xuất nông nghiệp thân thiện với môi trường, góp phần quan trọng để phục hồi, bảo vệ môi trường sinh thái tự nhiên. Hiện trên thị trường các sản phẩm nông sản sản xuất theo hướng hữu cơ đang được rất nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Cùng với việc tạo ra sản phẩm có giá trị, sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ cũng đang tạo ra những cơ hội cho ngành du lịch nông nghiệp phát triển. Và đây cũng là một trong những sản phẩm du lịch chủ đạo, độc đáo và phù hợp với các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long cần được quan tâm phát triển.

Quang cảnh cuộc họp thống nhất xây dựng mô hình nông nghiệp kết hợp du lịch năm 2020 và định hướng đến năm 2025. (Ảnh: Thanh Sơn)

Bến Tre là một tỉnh thuần nông, nông nghiệp là ngành nghề mang lại thu nhập chính cho những người nông dân xứ Dừa. Bên cạnh đó, phát triển du lịch Bến Tre cũng dựa trên tài nguyên nông nghiệp với các vườn cây ăn trái, trang trại miệt vườn, làng nghề truyền thống… góp phần tạo ra các sản phẩm nông nghiệp có nhiều giá trị gia tăng, giúp người dân nâng cao chất lượng cuộc sống, đồng thời góp phần bảo tồn các giá trị truyền thống của vùng nông thôn.

Thực hiện Chương trình hành động số 22-CTr/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Kế hoạch số  4573/KH-UBND của Ủy ban nhân dân tỉnh thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn; cũng như Kết luận 359-KL/TU của Tỉnh ủy về phát triển nông nghiệp, nông dân và xây dựng nông thôn, ngày 12/9/2019, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng Hội Nông dân và Hiệp hội Du lịch họp bàn và đi đến thống nhất xây dựng mô hình nông nghiệp kết hợp du lịch năm 2020 và định hướng đến năm 2025.

Nhiều công việc mà nhóm du lịch nông nghiệp liên ngành cần nhanh chóng xây dựng là các mô hình sản xuất nông nghiệp kết hợp du lịch và các mô hình phát triển du lịch - thủy sản. Theo kế hoạch, sau khi được các cấp lãnh đạo xét duyệt, đồng ý thì từ đầu năm 2020, nhóm liên ngành sẽ khảo sát 5 tuyến du lịch của tỉnh như: Tuyến du lịch sinh thái sông nước huyện Châu Thành; 3 xã Nam thành phố Bến Tre; tuyến Giồng Trôm - Ba Tri; tuyến Mỏ Cày Bắc - Mỏ Cày Nam - Thạnh Phú; Bến Tre - Chợ Lách và đang mở rộng du lịch biển và sinh thái ngập mặn huyện Bình Đại. Tùy thế mạnh các vùng, nhóm thực hiện các mô hình du lịch nông nghiệp hữu cơ sẽ chọn trên mỗi tuyến du lịch 2 vườn dừa, 2 vườn bưởi da xanh, 2 vườn cây giống, hoa kiểng kết hợp các mô hình hòn non bộ - cá cảnh, câu cá trong ao nuôi, tháo nước mương vườn bắt tôm, cá, mô hình nuôi tôm trong ruộng lúa và dưới tán rừng… theo phương pháp nuôi trồng sạch, hữu cơ và bền vững.

Du khách tham quan du lịch nông nghiệp tại Bến Tre. (Ảnh: Thanh Sơn)

Mục tiêu thực hiện là xây dựng các mô hình du lịch đặc thù, độc đáo; tạo cho du khách có cảm nhận thân thiện với con người và nền nông nghiệp an toàn; khẳng định thương hiệu trái cây, sản vật nông nghiệp Bến Tre; tăng thu nhập cho đối tượng tham gia các mô hình. Các sản phẩm du lịch nông nghiệp hữu cơ được ưu tiên chú ý là cơ cấu “5 cây - 3 con” (cây dừa, bưởi, chôm chôm, nhãn, hoa kiểng - cây giống, con bò, con heo, con tôm biển); cũng như phối hợp xây dựng mô hình trên các trục du lịch chính, phát triển các hộ đã và đang kinh doanh du lịch có tiềm năng phát triển và từ các địa chỉ nông dân sản xuất giỏi, tiêu biểu của tỉnh như: Ông Hội - Vua dừa ở Châu Bình, Giồng Trôm; ông Quận - Vua bưởi tại Giao Long, Châu Thành; chị Nga - Vua hoa kiểng ở Vĩnh Thành, Chợ Lách; ông Nghĩa - Vua chôm chôm tại Tân Phú, Châu Thành…. Ngoài ra, phối hợp và tập huấn cho các hộ nông dân kỹ thuật canh tác bưởi da xanh, dừa… theo hướng thực hành nông nghiệp (VietGap, GlobalGap, hữu cơ…), tỉa cành, tạo tán theo phương pháp khai tâm, màng phủ bằng thảm xơ dừa, bao trái, kỹ năng ủ phân hữu cơ, hệ thống tưới, thảo dược phòng trừ sâu bệnh, trồng xen, nuôi xen (cá lóc, thác lác, tôm càng xanh, ốc bươu, lươn, ếch…); giúp nông dân thành thạo trong giới thiệu, hướng dẫn và phục vụ du khách tham quan, trải nghiệm…

Nhìn chung, tạo ra sản phẩm có giá trị trên thị trường, an toàn cho người sử dụng thì việc phát triển nông nghiệp hữu cơ còn góp phần thúc đẩy du lịch ở Bến Tre cũng như các tỉnh trong cụm du lịch phía Đông Đồng bằng sông Cửu Long. Nhiều chuyên gia du lịch đã khẳng định, sản xuất nông nghiệp hữu cơ hiệu quả sẽ trở thành những điểm nhấn để khai thác du lịch. Và ngược lại, du lịch nông nghiệp sạch phát triển cũng sẽ góp phần tạo động lực cho sản xuất nông nghiệp hữu cơ.

18/09/2019 4:44 CHĐã ban hànhBài viếtDu lịch
2.019
/PublishingImages/2019-09/avatar2019_9_18_16_49_51_8.jpg70Thanh Sơn
Bình Đại: Trao 65 xe đạp cho học sinh nghèo, khó khănNew
Nhằm giúp cho các em học sinh nghèo, cận nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn có điều kiện đến trường, tiếp thêm sức mạnh cho các em vững bước trên đường học vấn, ngày 18/9/2019, Hội khuyến học huyện Bình Đại phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện tổ chức lễ trao tặng xe đạp cho các em học sinh tiểu học, THCS và THPT. Ông Phạm Hữu Toại - Phó Chủ tịch UBND huyện, ông Cao Văn Bé Tư - Chủ tịch UBMTTQVN huyện đến dự.

Nhằm giúp cho các em học sinh nghèo, cận nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn có điều kiện đến trường, tiếp thêm sức mạnh cho các em vững bước trên đường học vấn, ngày 18/9/2019, Hội khuyến học huyện Bình Đại phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện tổ chức lễ trao tặng xe đạp cho các em học sinh tiểu học, THCS và THPT. Ông Phạm Hữu Toại - Phó Chủ tịch UBND huyện, ông Cao Văn Bé Tư - Chủ tịch UBMTTQVN huyện đến dự.

Đại biểu dự lễ. (Ảnh: Minh Nhân)

Trong đợt này, có 65 em học sinh được tặng xe đạp, mỗi chiếc trị giá khoảng 1,7 triệu đồng. Bên cạnh đó, mỗi em học sinh còn được nhận một phần quà 200 ngàn đồng tiền mặt. Tổng kinh phí tặng xe đạp và quà trên 120 triệu đồng, do bà Lâm Thị Nguyệt - Nguyên Bí thư Huyện ủy huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai và bà Nguyễn Thị Ánh Hồng - Nguyên Chủ tịch UBMTTQVN huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai vận động các nhà hảo tâm, mạnh thường quân đóng góp, hỗ trợ.

Trao xe đạp cho các em học sinh. (Ảnh: Minh Nhân)

Được biết, thời gian qua, bà Lâm Thị Nguyệt và bà Nguyễn Thị Ánh Hồng đã vận động các nhà hảo tâm, mạnh thường quân, các doanh nghiệp tại huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng nai hỗ trợ huyện Bình Đại xây nhà tình nghĩa, nhà tình thương, làm cầu, làm đường, trao học bổng, học phẩm cho học sinh nghèo…. với số tiền trên 2 tỷ đồng, góp phần vào sự phát triển kinh tế của địa phương.

18/09/2019 4:37 CHĐã ban hànhTinGiáo dục
2.019
/PublishingImages/2019-09/avatar2019_9_18_16_41_12_477.jpg64Minh Nhân
Chương trình “Pháp luật tuổi 18 - Vòng tay yêu thương” đồng hành cùng các em học sinhNew
Sáng ngày 17/9/2019, tại Trường THPT Trương Vĩnh Ký huyện Chợ Lách, Công an tỉnh Bến Tre phối hợp Tỉnh đoàn, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức chương trình "Pháp luật tuổi 18 - Vòng tay yêu thương" cho 200 học sinh của trường.

Sáng ngày 17/9/2019, tại Trường THPT Trương Vĩnh Ký huyện Chợ Lách, Công an tỉnh Bến Tre phối hợp Tỉnh đoàn, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức chương trình "Pháp luật tuổi 18 - Vòng tay yêu thương" cho 200 học sinh của trường.

Ban Tổ chức trao quà cho các bạn học sinh tiêu biểu tại chương trình. (Ảnh: Huy KT)

Tại chương trình, các học sinh được hướng dẫn một số biện pháp phòng, chống tội phạm, bài trừ tệ nạn xã hội, một số giải pháp phòng ngừa bạo lực học đường, phòng chống ma túy, xâm hại tình dục; thông tin về những quy định cần thiết của pháp luật trên lĩnh vực an ninh, trật tự; phổ biến về tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh; thực trạng, giải pháp phòng ngừa tai nạn giao thông, tai nạn đuối nước đối với lứa tuổi thanh niên, học sinh.

Ngoài ra, trong chương trình, các em học sinh còn được tuyên truyền, hướng dẫn về kỹ năng sống, kỹ năng thực hành xã hội; giáo dục phẩm chất đạo đức, lối sống cho thanh niên, học sinh, qua đó giúp các em biết sống chan hòa, biết cho và nhận; cảm nhận được tình yêu thương của gia đình, bạn bè, thầy cô, từ đó thay đổi ý thức và luôn sống có ích, có ý nghĩa, trách nhiệm với bản thân và xã hội.

18/09/2019 4:33 CHĐã ban hànhTinPháp luật
2.019
/PublishingImages/2019-09/avatar2019_9_18_16_36_9_587.jpg63Huy KT
Bến Tre đẩy mạnh xúc tiến đầu tư vào ngành Du lịchNew
Du lịch không chỉ mang lại nguồn thu nhập lớn cho nền kinh tế, tạo việc làm, phát triển các ngành dịch vụ, cơ sở hạ tầng, mà còn thúc đẩy giao lưu văn hóa. Bến Tre đang từng ngày nỗ lực để phát huy các lợi thế, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để biến du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương và cả nước.

​Du lịch không chỉ mang lại nguồn thu nhập lớn cho nền kinh tế, tạo việc làm, phát triển các ngành dịch vụ, cơ sở hạ tầng, mà còn thúc đẩy giao lưu văn hóa. Bến Tre đang từng ngày nỗ lực để phát huy các lợi thế, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để biến du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương và cả nước.

20703_1892019152638_2019917154558579_XL.jpg

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Bến Tre năm 2017. (Ảnh: TTXTDL)

Trong giai đoạn 2017-2019, tỉnh Bến Tre đã đạt được nhiều bước tiến mới trong công tác quảng bá, xúc tiến hình ảnh đất và con người Bến Tre cũng như kêu gọi các dự án đầu tư góp phần làm nên thương hiệu du lịch “Sinh thái sông nước xứ Dừa” ngày một vươn xa hơn, ngày càng được nhiều du khách trong và ngoài nước biết đến.

Bên cạnh đó, Bến Tre luôn có nhiều ưu đãi cho các dự án đầu tư. Tại thành phố Bến Tre, nhà đầu tư sẽ được miễn tiền thuê đất trong thời gian xây dựng cơ bản tối đa 3 năm, ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp 20%. Tại địa bàn các huyện Giồng Trôm, Châu Thành, Chợ Lách, Mỏ Cày Nam, Mỏ Cày Bắc, các dự án sẽ được miễn tiền thuê đất 7 năm sau khi kết thúc thời gian xây dựng cơ bản, ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp là 17% cho 10 năm đầu tiên, miễn 2 năm và giảm 50% số thuế phải nộp cho 4 năm tiếp theo. Tại địa bàn các huyện Ba Tri, Bình Đại, Thạnh Phú, các dự án sẽ được miễn tiền thuê đất 11 năm sau khi kết thúc thời gian xây dựng cơ bản, ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp là 10% áp dụng cho 15 năm đầu, miễn 4 năm và giảm 50% số thuế phải nộp cho 9 năm tiếp theo. Điều kiện được hưởng ưu đãi là toàn bộ các dự án đầu tư phải có thời gian thuê đất tối đa 50 năm và hình thức thuê là nhà đầu tư ứng trước tiền giải phóng mặt bằng, tỉnh sẽ hỗ trợ công tác đền bù giải tỏa. Tiền ứng trước sẽ được trừ vào tiền thuê đất, nếu còn dư sẽ được cộng vào vốn đầu tư.

20703_1892019152649_201991715463157_XL.jpg

Bến Tre đã phối hợp với các doanh nghiệp cho ra nhiều ấn phẩm phục vụ công tác quảng bá, giới thiệu du lịch. (Ảnh: Tường Vi)

Trong Kế hoạch kêu gọi đầu tư giai đoạn 2017-2020, tỉnh Bến Tre có 8 dự án du lịch với quy mô 20 - 1.000ha, gồm: Khu du lịch sinh thái ven sông Cổ Chiên; Điểm du lịch biển Cồn Hố; Điểm du lịch không gian văn hóa dừa; Khu du lịch Cồn Nhàn - Cồn Ngoài; Khu Bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di tích lịch sử Đường Hồ Chí Minh trên biển; Vùng du lịch 8 xã ven sông Tiền thuộc huyện Châu Thành; Du lịch sinh thái các xã Thanh Tân - Thạnh Ngãi - Phú Mỹ.

Từ tháng 7/2017 đến tháng 8/2019, tỉnh Bến Tre đã cấp chủ trương đầu tư cho 06 dự án thuộc lĩnh vực du lịch với tổng số vốn 54,5 tỷ đồng, gồm có: Công ty TNHH Sài Gòn Tiền Giang (điểm du lịch Sài Gòn - Bình Đại, vốn đầu tư 2,5 tỷ đồng); Công ty TNHH Du lịch con Thòi Lòi (Khu nghỉ dưỡng Lý Cây Bông, vốn đầu tư 10 tỷ đồng và Khu nghỉ dưỡng Quao Retreat, vốn đầu tư 4 tỷ đồng); Công ty TNHH MTV Du lịch Đất Dừa (Khu du lịch sinh thái Đất Dừa, vốn đầu tư 5 tỷ đồng); Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ - Du lịch - Du thuyền Xoài (Du lịch sinh thái Ngôi Nhà Xoài ven sông, vốn đầu tư 30 tỷ đồng); Công ty CP HK Tourism Viet Nam (Du lịch sinh thái HK Tourism Châu Thành, vốn đầu tư 3 tỷ đồng).

Các dự án đầu tư từ ngân sách nhà nước vẫn luôn được chú trọng. Giai đoạn 2017 - 2019, tổng mức đầu tư để phát triển du lịch của Bến Tre đạt 102 tỷ đồng, trong đó vốn đầu tư theo các chương trình mục tiêu là 68 tỷ đồng và vốn khác là 34 tỷ đồng. Đặc biệt, dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch Cồn Bửng (xã Thạnh Hải, huyện Thạnh Phú) đã hoàn thành vào năm 2018. Các dự án ngoài ngân sách vẫn đang được tỉnh tích cực triển khai.

Ngoài ra, để phát triển du lịch một cách toàn diện, Bến Tre đã tích cực trong phát triển doanh nghiệp bằng việc chú trọng chiêu sinh các dự án khởi nghiệp để tiến hành ươm tạo. Đến nay, Bến Tre đã thu hút được nhiều dự án đăng ký tham gia ươm tạo như: Bến Tre - Hương sắc quê dừa; Sống như người Bến Tre; sản phẩm lưu niệm từ lá dừa; gáo dừa Hồng Yến; du lịch homestay; du lịch sinh thái đất dừa; thiên nhiên gọi mời; chợ nổi; homestay Cocoland.

Du lịch Bến Tre đã và đang ngày càng phát triển. Đặc biệt, dưới sự chỉ đạo của các cấp lãnh đạo, hệ thống cơ sở vật chất, hạ tầng du lịch tại Bến Tre không ngừng được đầu tư, nâng cấp và hoàn thiện, tạo thuận lợi cho giao thương thông thoáng với các tỉnh, thành trong khu vực và cả nước.

Bên cạnh đó, Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch Bến Tre đã thành lập, Trạm hướng dẫn thông tin Du lịch, Hiệp hội Du lịch Bến Tre, Câu lạc bộ hướng dẫn viên,… cũng đã lần lượt ra đời cùng hỗ trợ công tác xúc tiến, quảng bá, giới thiệu hình ảnh du lịch Bến Tre ngày một cải thiện và được nhiều du khách trong và ngoài nước biết đến. Đặc biệt, trong năm 2019, tỉnh Bến Tre đã ban hành chính sách hỗ trợ kinh phí khuyến khích phát triển du lịch cộng đồng đã góp phần đáng kể trong việc kích thích phát triển và đa dạng hóa các loại hình du lịch của Bến Tre.

18/09/2019 4:00 CHĐã ban hànhBài viếtDu lịch
2.019
/PublishingImages/Lists/tintucsukien/tatca/20703_1892019152638_2019917154558579_XL.jpg133Tường Vi
Chợ Lách: Khai giảng khóa huấn luyện cán bộ dự bị động viên khung “B” năm 2019New
Ngày 17/9/2019, tại Trường Quân sự tỉnh Bến Tre, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Chợ Lách tổ chức khai giảng khóa huấn luyện cán bộ dự bị động viên khung “B” của huyện năm 2019.

Ngày 17/9/2019, tại Trường Quân sự tỉnh Bến Tre, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Chợ Lách tổ chức khai giảng khóa huấn luyện cán bộ dự bị động viên khung “B” của huyện năm 2019.

Quang cảnh buổi khai giảng. (Ảnh: Việt Cường)

Thượng tá Nguyễn Văn Cường - Phó Hiệu trưởng Trường Quân sự tỉnh Bến Tre; ông Trần Văn Đém - Chủ tịch UBND huyện Chợ Lách đến dự.

Trong thời gian 11 ngày, 73 cán bộ dự bị động viên khung “B” là sĩ quan, hạ sĩ quan -  binh sĩ thuộc lực lượng vũ trang huyện được học tập các chuyên đề về phòng, chống chiến lược diễn biến hòa bình, bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch; Nghị định 120 của Chính phủ về việc “Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quốc phòng, cơ yếu”; nghiên cứu về tổ chức biên chế, kỹ thuật tác chiến của Quân đội một số nước trên thế giới; huấn luyện kỹ thuật chiến đấu bộ binh, nguyên tắc chiến thuật đại đội bộ binh vận động tập kích.

Ông Trần Văn Đém - Chủ tịch UBND huyện tại buổi khai giảng. (Ảnh: Việt Cường)

Thông qua khóa huấn luyện nhằm bồi dưỡng cán bộ quân nhân dự bị một số kiến thức cơ bản về nghệ thuật quân sự, nội dung, phương pháp trong giai đoạn tổ chức chuẩn bị chiến đấu cấp phân đội; hướng dẫn phương pháp lập kế hoạch, viết giáo án và thực hành huấn luyện cho chiến sĩ và phân đội. Nắm chắc tính năng một số vũ khí, trang bị mới để áp dụng vào huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu. Thực hiện tốt chức trách chỉ huy, quản lý phân đội, duy trì tốt chế độ nền nếp chính quy trong ngày, tuần đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

18/09/2019 2:34 CHĐã ban hànhTinAn ninh Quốc phòng
2.019
/PublishingImages/2019-09/avatar2019_9_18_14_37_10_227.jpg81Việt Cường
Thạnh Phú: Trao 240 suất học bổng cho học sinh nghèo hiếu họcNew
Ngày 18/9/2019, tại Hội trường UBND huyện, Hội Khuyến học huyện tổ chức lễ trao học bổng cho học sinh nghèo hiếu học, năm học 2019-2020. Đến dự có ông Nguyễn Trúc Sơn - Bí thư Huyện ủy Thạnh Phú; ông Nguyễn Ngọc Tân - Phó Chủ tịch UBND huyện.

Ngày 18/9/2019, tại Hội trường UBND huyện, Hội Khuyến học huyện tổ chức lễ trao học bổng cho học sinh nghèo hiếu học, năm học 2019-2020. Đến dự có ông Nguyễn Trúc Sơn - Bí thư Huyện ủy Thạnh Phú; ông Nguyễn Ngọc Tân - Phó Chủ tịch UBND huyện.

Đại biểu dự lễ trao học bổng. (Ảnh: Minh Mừng)

Có 240 suất học bổng được trao cho học sinh cấp tiểu học và THCS trên địa bàn huyện, mỗi cấp 120 suất. Suất học bổng cấp tiểu học trị giá 1 triệu đồng, cấp THCS 1,5 triệu đồng do Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết tỉnh Bến Tre tài trợ.

Ngoài ra, có 8 học sinh là thủ khoa kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2019 và tuyển sinh vào lớp 10 trên địa bàn huyện được tuyên dương tại buổi lễ.

Bí thư Huyện ủy Nguyễn Trúc Sơn và đơn vị tài trợ trao học bổng cho học sinh. (Ảnh: Minh Mừng)

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Ngọc Tân ghi nhận tấm lòng và nghĩa cử cao đẹp của đơn vị tài trợ và mong sẽ tiếp tục nhận được sự đồng hành của các đơn vị để góp phần cùng ngành Giáo dục và Đào tạo chăm lo cho các em học sinh.

Dịp này, Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Ngọc Tân trao bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho đơn vị tài trợ góp phần vào công tác chăm lo học sinh nghèo hiếu học.

Tuyên dương học sinh có thành tích tốt. (Ảnh: Minh Mừng)

Được biết, từ năm 2000 đến nay, với tinh thần “tương thân, tương ái”, Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết tỉnh Bến Tre đã hỗ trợ hơn 1,6 tỷ đồng cho Hội Khuyến học huyện để trao học bổng cho hơn 1.300 học sinh nghèo hiếu học trên địa bàn huyện. Hoạt động nhằm chia sẻ phần nào khó khăn với học sinh, đồng thời động viên, khích lệ các em nỗ lực hơn nữa trong học tập và cuộc sống.

18/09/2019 2:23 CHĐã ban hànhTinDu lịch
2.019
/PublishingImages/2019-09/avatar2019_9_18_14_30_58_430.jpg114Minh Mừng
Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng làm việc với nhà đầu tư dự án du lịchNew
Sáng ngày 18/9/2019, tại Văn phòng UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng đã chủ trì làm việc với Công ty TNHH The Reserve Mekong, nhà đầu tư dự án du lịch nghỉ dưỡng cao cấp tại Bến Tre. Tham gia buổi làm việc còn có đại diện lãnh đạo các sở, ngành: Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Xây dựng, Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường, cùng UBND huyện Châu Thành.

Sáng ngày 18/9/2019, tại Văn phòng UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng đã chủ trì làm việc với Công ty TNHH The Reserve Mekong, nhà đầu tư dự án du lịch nghỉ dưỡng cao cấp tại Bến Tre. Tham gia buổi làm việc còn có đại diện lãnh đạo các sở, ngành: Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Xây dựng, Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường, cùng UBND huyện Châu Thành.

Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh: Trương Hùng)

Tại cuộc làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng và lãnh đạo các sở, ngành đã nghe ông Đỗ Hữu Nghiệp – Giám đốc Công ty TNHH The Reserve Mekong trình bày tổng quan về dự án khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp Mekong Paradise Resort dự kiến xây dựng trên địa bàn huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre. Ông Nghiệp cho biết, mong muốn của doanh nghiệp đầu tư dự án là xây dựng khu nghỉ dưỡng trở thành một điểm đến hấp dẫn thu hút đông đảo du khách lui tới, tạo thành một trong những khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp hàng đầu trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Các đại biểu lãnh đạo sở, ngành đã đóng góp một số ý kiến xung quanh nội dung dự án, cách thức triển khai thực hiện, khả năng hiện thực hóa ý tưởng dự án trong không gian du lịch chung của tỉnh Bến Tre, tác động của dự án đến môi trường,... Đặc biệt, dự án du lịch phân khúc khách hàng cao cấp càng phải quan tâm kỹ hơn đến tác động về kinh tế - xã hội đối với địa bàn dân cư xung quanh.

Ông Đỗ Hữu Nghiệp – Giám đốc Công ty TNHH The Reserve Mekong trình bày tổng quan về dự án. (Ảnh: Trương Hùng)

Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trương Quốc Phong cho rằng dự án khu du lịch nghỉ dưỡng này cần phải tạo được sự kết nối với các khu, điểm du lịch khác trên địa bàn huyện Châu Thành và trong toàn tỉnh Bến Tre nói chung, nếu có thể.

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: Trương Hùng)

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng cho rằng để làm được dự án, nhà đầu tư cần nghiên cứu thêm nhiều vấn đề liên quan đến các chi tiết và tổng thể dự án. Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh vấn đề kết nối với các khu, điểm du lịch khác trong vùng xung quanh dự án và quan trọng nhất là dự án phải có sự kết nối với cư dân địa phương. Người dân tại khu vực triển khai dự án phải được hưởng lợi ở mức độ nào đó từ dự án, hoặc chí ít cuộc sống của họ không bị tác động theo chiều hướng tiêu cực bởi dự án, và xa hơn họ có thể nhìn thấy được tương lai dự án sẽ giúp phát triển du lịch tại địa bàn họ sinh sống để họ có thể tham gia vào hoạt động du lịch và thụ hưởng lợi ích kinh tế từ du lịch.

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị nhà đầu tư tiếp tục làm việc cụ thể, chi tiết hơn với UBND huyện Châu Thành và các sở, ngành liên quan để xác định cách làm đúng hướng, đúng quy định của pháp luật về đầu tư, quy hoạch sử dụng đất, đấu thầu dự án đầu tư.

18/09/2019 9:33 SAĐã ban hànhBài viếtHoạt động của Lãnh đạo
2.019
/PublishingImages/2019-09/avatar2019_9_18_14_5_50_712.jpg143Trương Hùng
Thạnh Phú tổ chức chương trình Liên hoan tuyên truyền lưu động tỉnh năm 2019New
Tối 17/9/2019, tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Học tập cộng đồng xã Quới Điền, Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thanh huyện tổ chức chương trình Liên hoan tuyên truyền lưu động tỉnh Bến Tre năm 2019. Đây là huyện thứ 7 tổ chức chương trình liên hoan trong số 8 huyện, thành phố của tỉnh tham gia

​Tối 17/9/2019, tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Học tập cộng đồng xã Quới Điền, Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thanh huyện tổ chức chương trình Liên hoan tuyên truyền lưu động tỉnh Bến Tre năm 2019. Đây là huyện thứ 7 tổ chức chương trình liên hoan trong số 8 huyện, thành phố của tỉnh tham gia.  

20707_189201981517_20199188046344_XL.jpg

Đại biểu đến xem chương trình. (Ảnh: Minh Mừng)

Bí thư Huyện ủy Nguyễn Trúc Sơn, Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Ngọc Tân đến xem chương trình.

Huyện Thạnh Phú tham gia liên hoan với các hình thức: trưng bày triển lãm không gian sách, xếp sách nghệ thuật, giới thiệu sách; triển lãm tranh, ảnh; tuyên truyền lưu động bằng loa phóng thanh; chiếu video clip tuyên truyền và thi diễn nghệ thuật.

Đáng chú ý, với chủ đề “Dân số phát triển và công tác gia đình”, qua các tiết mục hát múa, đơn ca, ca cổ và câu chuyện thông tin “Chuyện nhà ông Chín cổ” trong phần thi diễn nghệ thuật, đơn vị Thạnh Phú tập trung tuyên truyền các nội dung: duy trì vững chắc mức sinh thay thế, giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh; tận dụng cơ cấu dân số vàng, thích ứng với già hóa dân số và nâng cao chất lượng dân số; vận động thực hiện “Mỗi cặp vợ chồng nên sinh đủ 2 con”; giáo dục đạo đức, lối sống và văn hóa ứng xử trong gia đình;…

20707_189201981524_20199188052141_XL.jpg

Phần thi diễn nghệ thuật của huyện Thạnh Phú. (Ảnh: Minh Mừng)

Được biết, đêm 19/9 tại Công viên Đồng Khởi, thành phố Bến Tre sẽ diễn ra tổng kết, trao giải cho các đơn vị tham gia chương trình Liên hoan tuyên truyền lưu động tỉnh Bến Tre năm 2019.

18/09/2019 8:40 SAĐã ban hànhTinTin Huyện Thành phố
2.019
/PublishingImages/Lists/tintucsukien/tatca/20707_189201981524_20199188052141_XL.jpg77Minh Mừng
Thành viên UBND tỉnh họp lệ kỳ tháng 9New
Ngày 17/9/2019, tại Văn phòng UBND tỉnh, thành viên UBND tỉnh họp lệ kỳ tháng 9/2019 để thông qua một số cơ chế, chính sách quan trọng của tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng chủ trì phiên họp.

​Ngày 17/9/2019, tại Văn phòng UBND tỉnh, thành viên UBND tỉnh họp lệ kỳ tháng 9/2019 để thông qua một số cơ chế, chính sách quan trọng của tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng chủ trì phiên họp.

20705_18092019_2019918715491.jpg

Đại biểu dự họp. (Ảnh: Huyền Trang)

Tại phiên họp, Đài Phát thanh và Truyền hình Bến Tre đã trình bày dự thảo Đề án nâng cao chất lượng hoạt động của Đài Phát thanh và Truyền hình Bến Tre giai đoạn 2019-2025, tầm nhìn đến 2030. Đây là đề án quan trọng và rất cần thiết. Mục đích xây dựng đề án nhằm đánh giá hiện trạng, xác định ưu điểm, hạn chế và khả năng phát triển, làm cơ sở trình Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh lãnh, chỉ đạo, tạo điều kiện thuận lợi cho Đài Phát thanh và Truyền hình Bến Tre nâng cao chất lượng hoạt động, phát triển ổn định trong thời gian tới. Thành viên UBND tỉnh góp ý nhiều về cơ sở vật chất, thiết bị kỹ thuật, chất lượng nội dung các chương trình của Đài. Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng lưu ý Đài quan tâm đến việc phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, có trình độ chính trị và nghiệp vụ chuyên môn vững vàng, phù hợp vị trí việc làm và đáp ứng yêu cầu báo chí hiện đại.

Sở Tài chính trình bày dự thảo Quyết định quy định giá tiêu thụ nước sạch của Công ty cổ phần cấp nước sinh hoạt Châu Thành. Thành viên UBND tỉnh nhất trí việc đề xuất điều chỉnh giá nước, theo đó, giá nước hiện tại Công ty cổ phần cấp nước sinh hoạt Châu Thành áp dụng là 6.550 đồng/m3, giá nước tiêu thụ bình quân được điều chỉnh là 8.591 đồng/m3.

20705_18092019_201991871543548.jpg

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng chủ trì phiên họp. (Ảnh: Huyền Trang)

Đối với dự thảo Quyết định ban hành danh mục sản phẩm nông nghiệp chủ lực tỉnh Bến Tre do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trình bày, các thành viên UBND tỉnh thống nhất ban hành danh mục sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh gồm: Dừa; quả (bưởi da xanh, chôm chôm, nhãn, sầu riêng, măng cụt, xoài); lúa (gạo); hoa kiểng, cây giống; rau; heo; bò; gia cầm (gà, vịt), tôm. Được biết, Quyết định ban hành nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh của ngành nông nghiệp trên cơ sở xác định những hướng phát triển ưu tiên, trọng tâm, tập trung vào những sản phẩm có lợi thế cạnh tranh, có tiềm năng phát triển và định hướng tiến bộ khoa học công nghệ và nguồn nhân lực hiệu quả.

Cũng tại phiên họp, thành viên UBND tỉnh đã thống nhất thông qua các nội dung: Dự thảo Quyết định quy định về tổ chức và hoạt động của Hội đồng bảo vệ an ninh, trật tự trên địa bàn tỉnh; dự thảo Quyết định sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số 38/2018/QĐ-UBND ngày 9/4/2018 của UBND tỉnh quy định diện tích tối thiểu được tách thửa đối với các loại đất trên địa bàn tỉnh; dự thảo Quyết định ban hành quy định về tiêu chí xét hồ sơ đề nghị thành lập, thay đổi trụ sở hoạt động của Văn phòng công chứng trên địa bàn tỉnh; dự thảo Quyết định quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Văn phòng UBND tỉnh; dự thảo Nghị quyết quy định số lượng, chức danh, chế độ chính sách đối với người hoạt động không chuyên trách cấp xã, ấp, khu phố trên địa bàn tỉnh; dự thảo Nghị quyết HĐND tỉnh về việc thông qua phương án đề xuất Dự án đầu tư Khu đô thị mới Phú Tân, thành phố Bến Tre; dự thảo Đề án hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Bến Tre đến năm 2025; dự thảo Nghị quyết ban hành một số chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Bến Tre, giai đoạn 2020 -2025.

18/09/2019 8:35 SAĐã ban hànhBài viếtHoạt động của Lãnh đạo
2.019
/PublishingImages/Lists/tintucsukien/tatca/20705_18092019_201991871543548.jpg151Huyền Trang
Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới và đời sống văn hóa huyện Bình Đại làm việc, kiểm tra tiến độ xây dựng nông thôn mới xã Thới Lai
Ngày 16/09/2019, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Bình Đại Lê Văn Răng - Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu Quốc gia huyện cùng các thành viên Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới và đời sống văn hóa huyện đã đến làm việc, kiểm tra tiến độ thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới xã Thới Lai.

​Ngày 16/09/2019, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Bình Đại Lê Văn Răng - Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu Quốc gia huyện cùng các thành viên Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới và đời sống văn hóa huyện đã đến làm việc, kiểm tra tiến độ thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới xã Thới Lai.

20692_1792019155521_201991773339298_XL.jpg

Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh: Minh Nhân)

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới và đời sống văn hóa xã Thới Lai thì tính lũy kế đến thời điểm hiện tại xã Thới Lai đạt 15/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, bao gồm: Tiêu chí quy hoạch và thực hiện quy hoạch, thủy lợi, điện, cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, thông tin và tuyên truyền, nhà ở dân cư, thu nhập, hộ nghèo, tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên, hình thức tổ chức sản xuất, giáo dục và đào tạo, y tế, văn hóa, hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật, quốc phòng và an ninh. Còn lại 4 tiêu chí chưa đạt gồm: Tiêu chí môi trường và an toàn thực phẩm, tiêu chí giao thông, tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa và tiêu chí trường học.

4 tiêu chí chưa đạt, hiện nay xã đang điều chỉnh quy hoạch và đã được UBND huyện phê duyệt và chuẩn bị đề nghị kinh phí xây dựng. Đồng thời vận động nhân dân tham gia hưởng ứng tích cực để xây dựng đường, chỉnh trang nhà ở, hố xí hợp vệ sinh, đẩy mạnh việc xây dựng các cơ sở hạ tầng nhằm đáp ứng đầy đủ bộ tiêu chí nông thôn mới. Tập trung tuyên truyền vận động nhân dân hưởng ứng thực hiện tham gia tích cực vào các công trình xây dựng nông thôn mới, Ban Chỉ đạo xã bám sát địa bàn phụ trách để đôn đốc nhắc nhở nhân dân thực hiện có hiệu quả các tiêu chí về nông thôn mới.

20692_1792019155537_201991773357329_XL.jpg

Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Bình Đại Lê Văn Răng phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: Minh Nhân)

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Bình Đại Lê Văn Răng – Trưởng Ban chỉ đạo các Chương trình mục tiêu Quốc gia huyện yêu cầu các ngành chức năng huyện quan tâm hỗ trợ, hướng dẫn Ban Chỉ đạo xã thực hiện các bước để hoàn thiện các tiêu chí. Trong thời gian tới Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới và đời sống văn hóa xã Thới Lai tiếp tục tập trung, tăng cường đẩy nhanh tiến độ thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, thường xuyên đôn đốc, nhắc nhở các ngành, đoàn thể xã, ấp và bà con nhân dân tích cực hưởng ứng tham gia xây dựng có hiệu quả các tiêu chí về xã nông thôn mới, tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân về mục đích ý nghĩa của việc xây dựng xã nông thôn mới, hàng tuần cần có kế hoạch cụ thể để thực hiện có hiệu quả hơn, các tiêu chí chưa đạt cần tập trung quan tâm đẩy nhanh tiến độ xây dựng, nhằm sớm đạt 19 tiêu chí xây dựng xã nông thôn mới trong năm 2020.

17/09/2019 4:30 CHĐã ban hànhBài viếtTin Huyện Thành phố
2.019
/PublishingImages/Lists/tintucsukien/tatca/20692_1792019155537_201991773357329_XL.jpg97Minh Nhân
Châu Thành: Xã An Hiệp diễn tập chiến đấu phòng thủ
Ngày 17/9/2019, xã An Hiệp, huyện Châu Thành tổ chức diễn tập chiến đấu phòng thủ. Đến dự có Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Lê Quang Vịnh, Chủ tịch UBND huyện Dương Văn Phúc.

​Ngày 17/9/2019, xã An Hiệp, huyện Châu Thành tổ chức diễn tập chiến đấu phòng thủ. Đến dự có Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Lê Quang Vịnh, Chủ tịch UBND huyện Dương Văn Phúc.

20699_1792019154311_2019917143345641_XL.jpg

Phần diễn tập vận hành cơ chế. (Ảnh: Trúc Lan)

Diễn tập chiến đấu phòng thủ xã An hiệp diễn ra với 3 giai đoạn. Giai đoạn 1: chuyển cấp xã vào trạng thái có tình huống, chuyển lực lượng vũ trang từ trạng thái sẵn sàng chiến đấu thường xuyên lên trạng thái sẵn sàng chiến đấu tăng cường. Giai đoạn 2: chuyển cấp xã vào tình trạng khẩn cấp về quốc phòng, an ninh, chuyển lực lượng vũ trang từ trạng thái sẵn sàng chiến đấu tăng cường lên trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao. Giai đoạn 3: chuyển cấp xã vào tình trạng chiến tranh, chuyển lực lượng vũ trang từ trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao lên trạng thái sẵn sàng chiến đấu toàn bộ, phòng tránh đánh địch tiến công hỏa lực, tổ chức chuẩn bị chiến đấu phòng thủ.

20699_1792019154256_2019917141936860_XL.jpg

Phần diễn tập thực binh. (Ảnh: Trúc Lan)

Sau diễn tập phần vận hành cơ chế, xã An Hiệp đã tổ chức diễn tập thực binh đánh trả địch tiến công hỏa lực.

Buổi diễn tập nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, sự điều hành của chính quyền địa phương khi xử lý các tình huống xảy ra. Thông qua diễn tập để kiểm tra, bổ sung hoàn chỉnh hệ thống kế hoạch cấp xã và các phương án chiến đấu trong khu vực phòng thủ huyện, xã.

17/09/2019 4:10 CHĐã ban hànhTinAn ninh Quốc phòng
2.019
/PublishingImages/Lists/tintucsukien/tatca/20699_1792019154256_2019917141936860_XL.jpg121Trúc Lan
Châu Thành: Đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy với nhân dân
Ngày 16/9/2019, tại xã Quới Sơn, Bí thư Huyện ủy Châu Thành Trương Minh Nhựt đã chủ trì buổi đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy huyện với nhân dân năm 2019.

​Ngày 16/9/2019, tại xã Quới Sơn, Bí thư Huyện ủy Châu Thành Trương Minh Nhựt đã chủ trì buổi đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy huyện với nhân dân năm 2019.

20691_1792019153145_201991773135907_XL.jpg

Quang cảnh buổi đối thoại. (Ảnh: Trúc Lan)

Chủ đề buổi đối thoại là “Thực trạng và giải pháp xử lý ô nhiễm môi trường do nước thải, rác thải sinh hoạt ở các khu tập trung đông dân cư trên địa bàn huyện, trong đó chú trọng các xã ven khu công nghiệp Giao Long.

Các đại biểu đến từ các xã Quới Sơn, Giao Long, An Phước và Phú An Hòa đã phản ánh xoay quanh các nội dung như: tình hình ô nhiễm môi trường do nước thải, rác thải sinh hoạt, công tác quản lý các công trình công cộng phục vụ cho việc cấp, thoát nước ở các khu dân cư tập trung, việc xử lý nước thải, rác thải theo quy định, công tác kiểm tra, hướng dẫn và các giải pháp kéo giảm tình trạng ô nhiễm môi trường ở các khu tập trung dân cư.

Được biết, hiện nay, tình trạng ô nhiễm môi trường từ nguồn rác thải ở khu vực đông dân cư khá nghiêm trọng, công tác thu gom rác thải sinh hoạt đã thực hiện ở 18/22 xã, thị trấn. Tuy nhiên, việc thu gom rác vẫn chưa triệt để do một số hộ dân không đăng ký thu gom mà vứt rác bừa bãi gây mất vẻ mỹ quan và ô nhiễm môi trường.

20691_1792019153159_2019917151458813_XL.jpg

Bí thư Huyện ủy Châu Thành Trương Minh Nhựt (ngồi giữa), chủ trì buổi đối thoại. (Ảnh: Trúc Lan)

Hiện, toàn huyện có trên 6.400 hộ đăng ký thu gom rác với khối lượng khoảng 37,69 tấn/ngày. Riêng tại các xã ven khu công nghiệp Giao Long hiện có 321 hộ kinh doanh nhà trọ với gần 7.000 phòng với gần 14 ngàn công nhân thuê trọ. Một số hộ kinh doanh dịch vụ xả nước thải chưa xử lý vào các hố ga thoát nước mưa của Quốc lộ 57B gây ô nhiễm.     

Buổi đối thoại được tổ chức nhằm giúp người đứng đầu cấp ủy huyện nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng của nhân dân. Đồng thời, tuyên truyền, giải thích để nhân dân hiểu và nhận thức đầy đủ, sâu sắc hơn về các chủ trương, nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Từ đó làm cơ sở chỉ đạo thực hiện các giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước đối với công tác quy hoạch và giải quyết tốt vấn đề ô nhiễm môi trường do nước thải, rác thải gây ra.

17/09/2019 3:50 CHĐã ban hànhTinTin Huyện Thành phố
2.019
/PublishingImages/Lists/tintucsukien/tatca/20691_1792019153159_2019917151458813_XL.jpg80Trúc Lan
Chợ Lách bỏ phiếu công nhận 2 xã đạt chuẩn nông thôn mới
Ngày 16/9/2019, ông Trần Văn Đém - Chủ tịch UBND huyện Chợ Lách, Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu Quốc gia huyện chủ trì cuộc họp các thành viên Ban Chỉ đạo để lấy ý kiến công nhận 2 xã Hòa Nghĩa và Vĩnh Hòa đạt chuẩn nông thôn mới (NTM).

​Ngày 16/9/2019, ông Trần Văn Đém - Chủ tịch UBND huyện Chợ Lách, Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu Quốc gia huyện chủ trì cuộc họp các thành viên Ban Chỉ đạo để lấy ý kiến công nhận 2 xã Hòa Nghĩa và Vĩnh Hòa đạt chuẩn nông thôn mới (NTM).

20697_1792019152133_2019917132320329_XL.jpg

Quang cảnh cuộc họp. (Ảnh: Việt Cường)

Tại cuộc họp, các đại biểu được đại diện Văn phòng Điều phối chương trình xây dựng NTM huyện thông qua báo cáo thẩm tra hồ sơ, kết quả thực hiện 19 tiêu chí NTM của 2 xã; báo cáo kết quả khảo sát của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện, 100% người dân ở 2 xã Hòa Nghĩa và Vĩnh Hòa hài lòng về việc xây dựng NTM.

Qua thẩm tra, 2 xã Hòa Nghĩa và Vĩnh Hòa được Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu Quốc gia huyện đánh giá đạt 19/19 tiêu chí xã NTM. Kết quả bỏ phiếu tại cuộc họp đã có 46/46 thành viên Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu Quốc gia huyện đồng ý công nhận 2 xã Hòa Nghĩa và Vĩnh Hòa đạt chuẩn xã NTM.

20697_1792019152121_2019917132314751_XL.jpg

Ông Trần Văn Đém - Chủ tịch UBND huyện Chợ Lách, Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu Quốc gia huyện bỏ phiếu công nhận 2 xã Hòa Nghĩa và Vĩnh Hòa đạt chuẩn NTM. (Ảnh: Việt Cường)

Trên cơ sở đó, Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu Quốc gia huyện sẽ hoàn thiện hồ sơ trình UBND tỉnh xem xét, kiểm tra, công nhận 2 xã Hòa Nghĩa và Vĩnh Hòa đạt chuẩn xã NTM trong năm 2019.

Sau khi 2 xã Hòa Nghĩa và Vĩnh Hòa được công nhận đạt chuẩn NTM, huyện Chợ Lách sẽ hoàn thành mục tiêu xây dựng 100% xã đạt chuẩn NTM và tập trung thực hiện các tiêu chí huyện NTM để đến năm 2020, Chợ Lách sẽ là huyện đầu tiên của tỉnh Bến Tre xây dựng thành công huyện NTM.

17/09/2019 3:45 CHĐã ban hànhTinTin Huyện Thành phố
2.019
/PublishingImages/Lists/tintucsukien/tatca/20697_1792019152133_2019917132320329_XL.jpg101Việt Cường
Thành phố Bến Tre: Thực hiện chủ trương “Không để phát sinh thêm người nghiện ma túy và nạn trộm cắp trên địa bàn”
Ngày 13/9/2019, UBND thành phố Bến Tre tổ chức hội nghị sơ kết công tác phòng chống ma túy và cai nghiện ma túy tại gia đình 9 tháng đầu năm và triển khai kế hoạch thực hiện đến cuối năm 2019. Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Thương chủ trì hội nghị.

​Ngày 13/9/2019, UBND thành phố Bến Tre tổ chức hội nghị sơ kết công tác phòng chống ma túy và cai nghiện ma túy tại gia đình 9 tháng đầu năm và triển khai kế hoạch thực hiện đến cuối năm 2019. Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Thương chủ trì hội nghị.

20687_179201915029_201991615547798_XL.jpg

Đại biểu tham dự hội nghị. (Ảnh: Huỳnh Hoa)

Thực hiện Nghị quyết số 01-NQ/TU ngày 21/12/2015 của Thành ủy về chủ trương “Năm không”, trong đó có nội dung “Không để phát sinh thêm người nghiện ma túy và nạn trộm cắp trên địa bàn”, thời gian qua, công tác phòng, chống ma túy, đặc biệt là công tác tổ chức các hình thức cai nghiện ma túy được các cấp, các ngành và UBND các phường, xã trên địa bàn thành phố Bến Tre triển khai thực hiện đồng bộ, đã góp phần ổn định tình hình an ninh, trật tự tại địa phương.

Qua rà soát số người sử dụng trái phép chất ma túy diễn biến khá phức tạp, hiện có 411 người sử dụng và người nghiện trái phép chất ma túy được lập hồ sơ quản lý. Trong đó có 231 người nghiện, 180 người sử dụng trái phép chất ma túy. Qua 9 tháng triển khai vận động, các xã, phường đã vận động được 21 trường hợp tham gia cai nghiện tại gia đình. Trong thời gian cai nghiện tại gia đình, tổ công tác đã nhiều lần tổ chức xét nghiệm chất gây nghiện. Kết quả có 13 trường hợp âm tính với chất gây nghiện, phát hiện 08 trường hợp dương tính với ma túy. UBND các xã, phường đã lập hồ sơ đề nghị Tòa án nhân dân thành phố xem xét quyết định áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc 2 trường; 1 trường hợp trong thời gian cắt cơn giải độc đã rời bỏ địa phương; 5 trường hợp đang tiếp tục quản lý, giám sát.

20687_179201915047_2019916155415157_XL.jpg

Ông Nguyễn Văn Thương - Phó Chủ tịch UBND thành phố phát biểu chỉ đạo về biện pháp quản lý cai nghiện ma túy. (Ảnh: Huỳnh Hoa)

Việc giới thiệu tạo việc làm cho người sau cai nghiện còn gặp khó khăn do các cơ sở không tiếp nhận hoặc người nghiện mặc cảm không muốn đi làm dẫn đến nguy cơ tái nghiện cao. Một số người nghiện khi tiếp xúc, vận động thì đồng ý tự nguyện nhưng trong quá trình cắt cơn, giải độc đã thiếu ý chí, thiếu quyết tâm hoặc nghe lời rủ rê, xúi giục của người khác, gia đình chưa quản lý chặt chẽ dẫn đến tái nghiện.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Chủ tịch UBND thành phố Bến Tre Nguyễn Văn Thương cho rằng các ngành chức năng thành phố cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức về công tác phòng, chống ma tuý trong đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân góp phần ngăn chặn việc phát sinh người sử dụng trái phép chất ma túy.

Các địa phương thực hiện tốt công tác tiếp nhận người hoàn thành thời gian cai nghiện bắt buộc tại cơ sở cai nghiện; quan tâm phân công cán bộ tiếp nhận người nghiện đã hoàn thành thời gian cai nghiện bắt buộc trở về địa phương tái hòa nhập cộng đồng; phân công cho các ban, ngành, đoàn thể tổ chức quản lý sau cai nghiện; tạo điều kiện để người sau cai nghiện tham gia các hoạt động xã hội, cũng như giới thiệu việc làm cho người sau cai nghiện ổn định cuộc sống để tái hòa nhập cộng đồng

Tổ chức tốt các hình thức cai nghiện theo tinh thần Nghị định 94/2010/NĐ-CP ngày 09/9/2010 của Chính phủ về tổ chức cai nghiện ma túy tại gia đình, cai nghiện ma túy tại cộng đồng. Trong đó yêu cầu các đơn vị chưa vận động tổ chức cai nghiện tại gia đình chọn lọc những trường hợp mới sử dụng hoặc sử dụng lâu ngày nhưng không thường xuyên để vận động họ tự nguyện cai nghiện tại gia đình. Phấn đấu đến cuối năm 2019 tất cả các phường, xã tổ chức vận động cai nghiện tự nguyện tại gia đình mỗi địa bàn ít nhất 1 trường hợp.

17/09/2019 3:20 CHĐã ban hànhBài viếtTin Huyện Thành phố
2.019
/PublishingImages/Lists/tintucsukien/tatca/20687_179201915029_201991615547798_XL.jpg76Huỳnh Hoa
Chợ Lách: Khánh thành nhà máy nước Vĩnh Hòa
Sáng này 17/9/2019, Công ty TNHH Thương mại Đầu tư Xây dựng Trường Long phối hợp với UBND xã Vĩnh Hòa, huyện Chợ Lách đã tổ chức lễ khánh thành Nhà máy nước Vĩnh Hòa. Nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Vĩnh Trọng đến dự.

​Sáng này 17/9/2019, Công ty TNHH Thương mại Đầu tư Xây dựng Trường Long phối hợp với UBND xã Vĩnh Hòa, huyện Chợ Lách đã tổ chức lễ khánh thành Nhà máy nước Vĩnh Hòa. Nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Vĩnh Trọng đến dự.

20698_1792019143057_2019917132549282_XL.jpg

Cắt băng khánh thành nhà máy. (Ảnh: Thu Huyền)

Công trình Nhà máy nước Vĩnh Hòa thuộc Dự án Nhà máy nước Vình Hòa, có công suất 100m3/giờ, tức 2.400m3/ngày đêm. Dự án gồm các hạng mục:  Nhà trạm bơm cấp 1, 2; nhà hóa chất, nhà kho; 2 bể chứa nước bê tông cốt thép mỗi bể 300m3; nhà điều hành, sân nền đường nội bộ; cầu lấy nước; hồ chứa nước rửa lọc bê tông cốt thép. Mạng lưới đường ống gồm tuyến ống cấp nước tới xã Vĩnh Hòa, dài 46.817m; tuyến ống kết nối từ Vĩnh Hòa ra xã Thạnh Ngãi, Phú Mỹ, Hưng Khánh Trung A, dài 74.587m.

Hệ thống xử lý nước 100m3/h, gồm bộ thu nước tách rác tự động ISP từ nước nguồn thông qua bơm hút đến bộ tách cặn Lakos JPX những cặn có trọng lượng sẽ được loại bỏ ngay tại đây. Nước tiếp tục qua bộ lọc áp lực sau đó qua màng lọc tinh UF Polycera. Cuối cùng là nước thành phẩm vào bể chứa thông qua trạm bơm cấp 2 để phân phối ra mạng cấp nước. Toàn bộ quy trình vận hành là tự động hoàn toàn.

20698_179201914316_2019917132613376_XL.jpg

Các đại biểu tham quan nhà máy. (Ảnh: Thu Huyền)

Nhà máy được xây dựng trên diện tích đất 1.166m2 với tổng mức đầu tư 45 tỷ đồng. Nhà máy được đưa vào hoạt động từ ngày 30/6/2019, là nhà máy đầu tiên của tỉnh có quy trình quy mô lớn, công nghệ hiện đại được đầu tư tại vùng nông thôn. Công trình góp phần giải quyết cho hàng ngàn hộ dân các xã vùng dự án có nước sạch và góp phần giúp xã Vĩnh Hòa đạt chuẩn xã nông thôn mới năm 2019.

17/09/2019 3:00 CHĐã ban hànhTinKinh tế
2.019
/PublishingImages/Lists/tintucsukien/tatca/20698_1792019143057_2019917132549282_XL.jpg130Thu Huyền
Bàn giao 3 căn nhà Mái ấm công đoàn tại huyện Thạnh Phú
Sáng ngày 16/9/2019, Liên đoàn lao động tỉnh Bến Tre tiến hành bàn giao 3 căn nhà Mái ấm công đoàn cho công đoàn viên tại huyện Thạnh Phú. Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Phan Song Toàn, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Phú Mai Văn Hùng đến dự.

​Sáng ngày 16/9/2019, Liên đoàn lao động tỉnh Bến Tre tiến hành bàn giao 3 căn nhà Mái ấm công đoàn cho công đoàn viên tại huyện Thạnh Phú. Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Phan Song Toàn, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Phú Mai Văn Hùng đến dự.

Căn thứ nhất được trao cho ông Nguyễn Văn Lâm, ngụ ấp Quí Thế, xã Quới Điền là đoàn viên của Công đoàn cơ sở Trường Tiểu học Quới Điền. Căn thứ hai được trao cho ông Trần Văn Thoàn, ngụ ấp Thạnh Trị Thượng, thị trấn Thạnh Phú, là đoàn viên của Công đoàn cơ sở Văn Phòng HĐND – UBND huyện. Căn thứ ba trao cho ông Lê Chí Quốc, ngụ ấp Thạnh Thới B, xã Thạnh Hải, là đoàn viên của Công đoàn cơ sở Hợp tác xã Thủy sản Thạnh Lợi.

20685_1692019135435_2019916133220266_XL.jpg

Đại biểu chụp ảnh lưu niệm với gia đình đoàn viên công đoàn Trần Văn Thoàn. (Ảnh: Minh Mừng)

Cả ba căn nhà đều có diện tích 60m2, kinh phí từ 60 triệu đến 75 triệu đồng. Trong đó, Quỹ Mái ấm công đoàn hỗ trợ 40 triệu đồng, phần còn lại do các gia đình góp vào.

Tại các điểm bàn giao nhà, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Phan Song Toàn động viên các đoàn viên công đoàn cố gắng ổn định cuộc sống sau khi đã có nơi ở kiên cố, khang trang. Đồng thời, mong muốn từng đoàn viên công đoàn an tâm công tác, phấn đấu hơn nữa trong thực hiện các nhiệm vụ và tích cực tham gia vào các hoạt động do công đoàn cơ sở phát động.

16/09/2019 2:35 CHĐã ban hànhTinChính trị Xã hội
2.019
/PublishingImages/Lists/tintucsukien/tatca/20685_1692019135435_2019916133220266_XL.jpg175Minh Mừng
Chương trình Hành trình từ trái tim tại huyện Thạnh Phú
Ngày 15/9/2019, tại Trường THPT Lê Hoài Đôn, Tập đoàn Trung Nguyên Legend phối hợp với UBND huyện Thạnh Phú tổ chức Chương trình “Hành trình từ trái tim - hành trình lập chí vĩ đại - khởi nghiệp kiến quốc cho 30 triệu thanh niên Việt”.

Ngày 15/9/2019, tại Trường THPT Lê Hoài Đôn, Tập đoàn Trung Nguyên Legend phối hợp với UBND huyện Thạnh Phú tổ chức Chương trình “Hành trình từ trái tim - hành trình lập chí vĩ đại - khởi nghiệp kiến quốc cho 30 triệu thanh niên Việt”.

Đại biểu dự chương trình. (Ảnh: Văn Minh)

Đến dự có ông Nguyễn Trúc Sơn - Bí thư Huyện ủy, bà Trần Thị Mai - Phó Chủ tịch HĐND huyện, ông Nguyễn Ngọc Tân - Phó Chủ tịch UBND huyện, ông Võ Văn Thanh - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQVN huyện. Đại diện Tập đoàn Trung Nguyên Legend có PGS.TS Trần Hữu Đức - Giám đốc đào tạo; bà Võ Thị Hà Giang – Giám đốc Hành trình từ trái tim.

Chương trình đã giới thiệu các clip về ý nghĩa của Hành trình từ trái tim - hành trình lập chí vĩ đại - khởi nghiệp kiến quốc cho 30 triệu thanh niên Việt, clip tổng kết Hành trình từ trái tim - hành trình lập chí vĩ đại - khởi nghiệp kiến quốc cho 30 triệu thanh niên Việt vùng biển đảo và clip chia sẻ Hành trình từ trái tim những ngày qua đến các đại biểu.

Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Ngọc Tân phát biểu. (Ảnh: Văn Minh)

Cũng tại Chương trình, PGS.TS Trần Hữu Đức - Giám đốc đào tạo Tập đoàn Trung Nguyên Legend chia sẻ những câu chuyện thành công của các tấm gương danh vĩ nhân trong và ngoài nước. Chương trình còn dành thời gian giao lưu với học sinh, ký tặng sách, tặng sách cho nhà trường và chụp ảnh lưu niệm,…

Phát biểu tại chương trình, Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Ngọc Tân nhấn mạnh chương trình Hành trình từ trái tim đem đến cho 30 triệu thanh niên trên mọi miền Tổ quốc nói chung và thanh niên huyện Thạnh Phú nói riêng, không chỉ trao tặng đến các bạn trẻ những quyển sách quý nhằm trao gửi ánh sáng trí thức, giúp các bạn trẻ rút ngắn con đường khởi nghiệp và khởi nghiệp thành công. Đồng thời, chương trình đã tạo điều kiện khơi dậy trong các bạn trẻ văn hóa đọc, đọc sách, học hỏi tri trức từ những quyển sách, sẽ trở thành một nét đẹp văn hóa, cao quý.

Tập đoàn Trung Nguyên Legend tặng sách cho trường. (Ảnh: Văn Minh)

Ông Nguyễn Ngọc Tân cũng mong muốn, qua chương trình nhận được nhiều hơn nữa sự quan tâm chia sẻ kinh nghiệm, định hướng quý báu của các diễn giả về khởi nghiệp cho các em học sinh của huyện từ Tập đoàn Trung Nguyên Legend. Đồng thời, mong rằng khi tham gia chương trình, học sinh phải nghiêm túc, chú ý lắng nghe những chia sẻ của đại biểu, diễn giả, quan tâm tương tác, đặt câu hỏi về những vấn đề các em quan tâm trong khởi nghiệp đến các diễn giả của chương trình nhằm tạo nền tảng kiến thức, hành trang cho các em trên đường lập thân, lập nghiệp thời gian tới.

16/09/2019 11:35 SAĐã ban hànhBài viếtGiáo dục
2.019
/PublishingImages/2019-09/avatar2019_9_16_11_43_2_282.jpg188Văn Minh
Ba Tri: Trao 50 suất học bổng Nguyễn Hữu Thọ cho học sinh nghèo
Sáng 15/9/2019, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (UBMTTQVN) huyện Ba Tri phối hợp với UBND xã Tân Thủy tổ chức lễ trao tặng học bổng Nguyễn Hữu Thọ năm học 2019-2020 cho 50 em học sinh trên địa bàn xã Tân Thủy do UBMTTQVN Thành phố Hồ Chí Minh vận động Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ.

Sáng 15/9/2019, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (UBMTTQVN) huyện Ba Tri phối hợp với UBND xã Tân Thủy tổ chức lễ trao tặng học bổng Nguyễn Hữu Thọ năm học 2019-2020 cho 50 em học sinh trên địa bàn xã Tân Thủy do UBMTTQVN Thành phố Hồ Chí Minh vận động Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ.

Đại biểu tham dự lễ trao học bổng. (Ảnh: Trà Dũng)

Tham dự buổi lễ có Chủ tịch UBMTTQVN Thành phố Hồ Chí Minh Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Bến Tre Đoàn Văn Đảnh, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Tri Trần Văn Hoàng.

50 em học sinh được nhận học bổng Nguyễn Hữu Thọ đều có hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng đã cố gắng vươn lên trong học tập, có thành tích học tập tốt. Mỗi em nhận một suất học bổng trị giá 1 triệu đồng. Tổng giá trị đợt trao học bổng lần này là 50 triệu đồng.

Chủ tịch MTTQVN Thành phố Hồ Chí Minh Tô Thị Bích Châu trao hoc bổng cho các em học sinh. (Ảnh: Trà Dũng)

Phát biểu tại lễ trao học bổng, Chủ tịch MTTQVN Thành phố Hồ Chí Minh Tô Thị Bích Châu cho biết: Nhằm giúp các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn có điều kiện đến trường, trong năm học mới 2019-2020 này, UBMTTQVN Thành phố Hồ Chí Minh được sự đồng hành của các đơn vị tài trợ đã tổ chức trao học bổng Nguyễn Hữu Thọ cho hàng ngàn em học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở các địa phương, với tổng giá trị học bổng trên 6 tỷ đồng, qua đó kịp thời động viên các em học tập tốt hơn trong năm học mới, trở thành con ngoan trò giỏi của gia đình và xã hội.

16/09/2019 11:32 SAĐã ban hànhTinTin Huyện Thành phố
2.019
/PublishingImages/2019-09/avatar2019_9_16_11_34_13_16.jpg124Trà Dũng
Tổng kết phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi thành phố Bến Tre giai đoạn 2014-2019
Ngày 13/9/2019, Hội Nông dân thành phố Bến Tre tổ chức hội nghị tổng kết phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh (SXKD) giỏi giai đoạn 2014-2019. Đại diện Hội Nông dân tỉnh, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Võ Thanh Hồng cùng 50/60 đại biểu là nông dân SXKD giỏi trên các lĩnh vực đại diện cho trên 5.000 hội viên Hội Nông dân thành phố tham dự hội nghị.

Ngày 13/9/2019, Hội Nông dân thành phố Bến Tre tổ chức hội nghị tổng kết phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh (SXKD) giỏi giai đoạn 2014-2019. Đại diện Hội Nông dân tỉnh, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Võ Thanh Hồng cùng 50/60 đại biểu là nông dân SXKD giỏi trên các lĩnh vực đại diện cho trên 5.000 hội viên Hội Nông dân thành phố tham dự hội nghị.

Quang cảnh hội nghị. (Ảnh: Phương Thảo)

05 năm qua, các cấp Hội Nông dân thành phố Bến Tre đã nỗ lực vượt qua khó khăn, tiếp tục đẩy mạnh phong trào nông dân thi đua SXKD giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững, đạt được nhiều thành tích, góp phần quan trọng vào việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh và xây dựng hệ thống chính trị thành phố vững mạnh.

Từ năm 2014-2018, thành phố Bến Tre có 23.110 hộ đăng ký nông dân sản xuất giỏi. Qua bình xét có 12.329 hộ đạt cấp cơ sở, 1.486 hộ đạt cấp thành phố, 226 hộ đạt cấp tỉnh và 05 hộ đạt cấp Trung ương.

Hiện thành phố Bến tre có 54 tổ hợp tác (THT) và liên kết sản xuất với 864 thành viên, trong đó có 36 THT hoạt động theo Nghị định 151. Các THT hoạt động mang lại hiệu quả kinh tế, nâng cao thu nhập, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn như: THT bưởi da xanh Sơn Đông, Nhơn Thạnh, Mỹ Thạnh An.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Võ Thanh Hồng phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.  (Ảnh: Phương Thảo)

Thành phố có 04 hợp tác xã (HTX) gồm: HTX Du lịch Nông nghiệp xã Nhơn Thạnh, HTX Nông nghiệp xã Sơn Đông; HTX Nông nghiệp xã Mỹ Thạnh An và HTX Nông nghiệp xã Phú Hưng góp phần giải quyết nhu cầu tiêu thụ sản phẩm của người dân.

Bên cạnh đó, các hoạt động chuyển giao khoa học kỹ thuật, sinh hoạt CLB nông dân, hoạt động của THT, tổ liên kết sản xuất đa dạng, nhiều hình thức đã mang lại lợi ích thiết thực cho nông dân.

Một số khó khăn còn tồn tại trong thời gian qua là các mô hình sản xuất chưa ổn định do thiếu định hướng, chạy theo thị hiếu; nhiều hộ nông dân sản xuất theo quy mô hộ gia đình nên không thuê mướn lao động dẫn đến hạn chế vấn đề giải quyết lao động.

Các hộ nông dân SXKD giỏi được khen thưởng tại hội nghị. (Ảnh: Phương Thảo)

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Võ Thanh Hồng biểu dương và đánh giá cao những thành tích đạt được của cán bộ, hội viên và nông dân trong thời gian qua. Đồng thời, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đề nghị, Hội Nông dân các cấp tiếp tục tuyên truyền tạo sự chuyển biến nhận thức trong cán bộ, hội viên, nông dân về ý nghĩa, kết quả thiết thực của phong trào nông dân SXKD; tăng cường liên kết với các nhà đầu tư, hỗ trợ về vốn, giống, phân bón, chuyển giao khoa học kỹ thuật, hướng dẫn nông dân sản xuất đúng quy trình, đảm bảo chất lượng; nâng cao hiệu quả hoạt động của các THT, HTX trên địa bàn; vận động người dân tham gia các hình thức liên kết trong sản xuất tiêu thụ sản phẩm.

Dịp này, có 4 tập thể, 6 cá nhân được UBND thành phố khen thưởng; 2 tập thể và 3 cá nhân được Hội Nông dân thành phố khen thưởng đạt thành tích tốt trong phong trào nông dân SXKD giỏi giai đoạn 2014-2019; có 251 hộ được công nhận hộ nông dân SXKD giỏi cấp thành phố và 42 hộ đạt hộ nông dân SXKD giỏi cấp tỉnh giai đoạn 2014-2019.

16/09/2019 9:01 SAĐã ban hànhBài viếtTin Huyện Thành phố
2.019
/PublishingImages/2019-09/avatar2019_9_16_9_6_22_532.jpg102Phương Thảo
Giồng Trôm: Trao 741 thẻ bảo hiểm y tế cho hộ cận nghèo
Ngày 13/9/2019, UBND huyện Giồng Trôm tổ chức trao thẻ bảo hiểm y tế cho hộ cận nghèo thuộc 7 xã trên địa bàn huyện. Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Văn Bé Sáu đến dự.

Ngày 13/9/2019, UBND huyện Giồng Trôm tổ chức trao thẻ bảo hiểm y tế cho hộ cận nghèo thuộc 7 xã trên địa bàn huyện. Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Văn Bé Sáu đến dự.

Chủ tịch UBND huyện Giồng Trôm Nguyễn Văn Bé Sáu và nhà tài trợ trao thẻ BHYT cho hộ cận nghèo. (Ảnh: Kim Phụng)

Đợt này, UBND huyện trao 741 thẻ Bảo hiểm y tế cho các hộ cận  nghèo đến từ các xã Châu Hòa, Lương Phú, Bình Thành, Mỹ Thạnh, Phong Nẫm, Phong Mỹ và Bình Hòa. Trong đó, 70% giá trị thẻ cấp từ nguồn ngân sách, 30% còn lại do Công ty TNHH Vận tải Thương mại Hoàng Khải hỗ trợ với số tiền khoảng 60 triệu đồng.

Trên địa bàn huyện Giồng Trôm hiện có 2.078 hộ cận nghèo với 7.160 nhân khẩu. Sau đợt cấp thẻ này, 100% hộ cận nghèo trong huyện đều có thẻ bảo hiểm y tế.

Chủ tịch UBND huyện Giồng Trôm Nguyễn Văn Bé Sáu phát biểu cảm ơn nhà tài trợ. (Ảnh: Kim Phụng)

Dịp này, UBND huyện tặng giấy khen cho Công ty TNHH Vận tải Thương mại Hoàng Khải để ghi nhận đóng góp của công ty trong việc tài trợ kinh phí hỗ trợ mua thẻ bảo hiểm y tế cho hộ cận nghèo.

Phát biểu tại buổi cấp thẻ, Chủ tịch UBND huyện Giồng Trôm Nguyễn Văn Bé Sáu bày tỏ sự tri ân đến nhà tài trợ, đồng thời khẳng định Đảng, Nhà nước luôn không ngừng quan tâm chăm lo, hỗ trợ cuộc sống hộ nghèo, cận nghèo, mong muốn những hộ này cố gắng vươn lên trong cuộc sống, phát triển kinh tế gia đình và đóng góp vào sự phát triển của xã hội.

16/09/2019 8:28 SAĐã ban hànhTinTin Huyện Thành phố
2.019
/PublishingImages/2019-09/avatar2019_9_16_8_33_52_766.jpg88Kim Phụng
Hội Nông dân tỉnh giám sát thực hiện Đề án sinh kế thoát nghèo và công tác đưa người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài tại xã Phú Túc (Châu Thành)
Chiều ngày 12/9/2019, tại Hội trường UBND xã Phú Túc, huyện Châu Thành, ông Lao Văn Trường - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh cùng Đoàn giám sát Hội Nông dân tỉnh có buổi giám sát UBND xã Phú Túc, huyện Châu Thành về việc tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Đề án của UBND tỉnh Bến Tre về phát triển đa dạng sinh kế, thoát nghèo bền vững tỉnh Bến Tre giai đoạn 2016-2020 gắn với việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 22 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bến Tre về đẩy mạnh công tác đưa người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng. Ông Trần Văn Hoàng - Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Thành đến dự.

Chiều ngày 12/9/2019, tại Hội trường UBND xã Phú Túc, huyện Châu Thành, ông Lao Văn Trường - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh cùng Đoàn giám sát Hội Nông dân tỉnh có buổi giám sát UBND xã Phú Túc, huyện Châu Thành về việc tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Đề án của UBND tỉnh Bến Tre về phát triển đa dạng sinh kế, thoát nghèo bền vững tỉnh Bến Tre giai đoạn 2016-2020 gắn với việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 22 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bến Tre về đẩy mạnh công tác đưa người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng. Ông Trần Văn Hoàng - Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Thành đến dự.

Quang cảnh buổi giám sát. (Ảnh: Huỳnh Lê)

Theo báo cáo của UBND xã Phú Túc, các hoạt động cải thiện sinh kế phát triển sản xuất nông nghiệp được xã Phú Túc triển khai thực hiện thường xuyên. Năm 2019, có 12 hộ tham gia mô hình giảm nghèo được hỗ trợ vốn (120 triệu đồng và 60 triệu đồng vốn đối ứng từ hộ tham gia) để nuôi dê sinh sản. Đến nay 38 hộ nghèo, hộ cận nghèo tham gia Đề án có phương án sản xuất được giới thiệu tổ vay vốn làm hồ sơ vay, tổng số vốn vay hơn 920 triệu đồng.

Hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức cho người dân được tập trung thực hiện từ xã đến ấp thông qua đài truyền thanh và qua các buổi hợp của hội, đoàn thể, tổ NDTQ có tổ chức lồng ghép tuyên truyền, phổ biến nội dung, yêu cầu, mục đích, ý nghĩa của việc tham gia Đề án, từ đó tạo nhận thức sâu rộng trong hộ nghèo, cận nghèo tham gia Đề án. Công tác phối hợp giữa hộ tham gia Đề án và các ngành chức năng đạt hiệu quả hơn.

Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Thành Trần Văn Hoàng phát biểu tại buổi giám sát. (Ảnh: Huỳnh Lê)

Tư vấn xuất khẩu lao động, giới thiệu việc làm được quan tâm phối hợp thực hiện. Kết quả có 05 hộ được hỗ trợ tư vấn, trong đó có 04 hộ vay mỗi hộ 100 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội.

Phát biểu kết luận tại buổi giám sát, ông Lao Văn Trường - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh đánh giá cao kết quả thực hiện Đề án sinh kế, thoát nghèo và công tác đưa người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng của xã Phú Túc, huyện Châu Thành.

Ông Trường cho rằng, thời gian tới xã Phú Túc cần tiếp tục tập trung quán triệt sâu sắc tinh thần thực hiện Đề án phát triển đa dạng sinh kế, thoát nghèo bền vững tỉnh Bến Tre giai đoạn 2016-2020, Chỉ thị số 22 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bến Tre về đẩy mạnh công tác đưa người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài.

Ông Lao Văn Trường – Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh phát biểu kết luận. (Ảnh: Huỳnh Lê)

Cần quan tâm đẩy mạnh cho công tác tuyên truyền để người dân tiếp cận được thông tin về đề án và chỉ chị một cách cụ thể, dễ hiểu, nêu cao trách nhiệm của Ban Chỉ đạo xã trong thực hiện đề án, tổ chức đối thoại hộ nghèo tìm ra giải pháp giúp người dân tự lực vươn lên thoát nghèo.

Đồng thời, ông cũng đề nghị các Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, các ngành tỉnh và huyện tiếp tục quan tâm theo dõi, hỗ trợ xã trong thực hiện Đề án và Chỉ thị. Phấn đấu đến cuối năm 2020 xã Phú Túc thực hiện đạt kết các chỉ tiêu kế hoạch đề ra.

13/09/2019 3:06 CHĐã ban hànhBài viếtTin Huyện Thành phố
2.019
/PublishingImages/2019-09/avatar2019_9_13_15_11_38_579.jpg225Huỳnh Lê
Bí thư Huyện ủy Nguyễn Trúc Sơn dự “Vui Tết Trung thu năm 2019” tại Trường Mầm non thị trấn Thạnh Phú
Sáng ngày 13/9/2019, tức ngày 15/8 âm lịch, Trường Mầm non thị trấn Thạnh Phú tổ chức chương trình “Vui Tết Trung thu năm 2019” cho gần 400 thiếu nhi của trường. Ông Nguyễn Trúc Sơn - Bí thư Huyện ủy đến dự.

Sáng ngày 13/9/2019, tức ngày 15/8 âm lịch, Trường Mầm non thị trấn Thạnh Phú tổ chức chương trình “Vui Tết Trung thu năm 2019” cho gần 400 thiếu nhi của trường. Ông Nguyễn Trúc Sơn - Bí thư Huyện ủy đến dự.

Bí thư Huyện ủy Nguyễn Trúc Sơn trao quà cho thiếu nhi. (Ảnh: Minh Mừng)

Trong không khí vui tươi, Bí thư Huyện ủy đã ân cần thăm hỏi, động viên giáo viên và các cháu thiếu nhi trong nhà trường, cùng thưởng thức các tiết mục văn nghệ đặc sắc do các cháu thiếu nhi biểu diễn.

Tại đây, Bí thư Huyện ủy Nguyễn Trúc Sơn trao 28 phần quà cho thiếu nhi nghèo, cận nghèo của trường.

Tham gia ngày hội, các cháu thiếu nhi được nghe chú Cuội, chị Hằng kể lại nguồn gốc của đêm trung thu, cùng nhau tham gia phá cỗ vui Tết Trung thu.

Thiếu nhi tham gia phá cỗ vui Tết Trung thu. (Ảnh: Minh Mừng)

Hoạt động tổ chức vui Tết Trung thu cho các em thiếu nhi không chỉ mang đến cho các em một Tết Trung thu vui tươi, ý nghĩa, mà còn thể hiện sự quan tâm, động viên tinh thần của các cấp, các ngành đối với các em thiếu nhi.

13/09/2019 2:59 CHĐã ban hànhTinTin Huyện Thành phố
2.019
/PublishingImages/2019-09/avatar2019_9_13_15_3_45_219.jpg219Minh Mừng
Thạnh Phú: Triển khai Bảo hiểm y tế học sinh năm học 2019 - 2020
Chiều ngày 12/9/2019, tại Hội trường UBND huyện, huyện Thạnh Phú tổ chức Hội nghị tổng kết Bảo hiểm y tế (BHYT) học sinh năm học 2018-2019, triển khai BHYT học sinh năm học 2019 - 2020. Ông Dương Văn Thắng - Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh, ông Nguyễn Ngọc Tân - Phó Chủ tịch UBND huyện cùng Hiệu trưởng các trường học và Trung tâm GDNN- GDTX huyện tham dự.

Chiều ngày 12/9/2019, tại Hội trường UBND huyện, huyện Thạnh Phú tổ chức Hội nghị tổng kết Bảo hiểm y tế (BHYT) học sinh năm học 2018-2019, triển khai BHYT học sinh năm học 2019 - 2020. Ông Dương Văn Thắng - Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh, ông Nguyễn Ngọc Tân - Phó Chủ tịch UBND huyện cùng Hiệu trưởng các trường học và Trung tâm GDNN- GDTX huyện tham dự.

Lãnh đạo BHXH tỉnh, lãnh đạo huyện và đông đảo đại biểu tham dự hội nghị. (Ảnh: Quốc Vinh)

Năm học 2018-2019, huyện Thạnh Phú tổ chức thu phí thẻ BHYT học sinh chia thành 2 đợt với tổng số 22.320 học sinh tham gia, đạt tỷ lệ 99,98%. Tổng số tiền thu được hơn 5 tỷ đồng. Trong đó, có hơn 9.300 học sinh mua BHYT tại trường, tăng hơn 10% so với năm học trước. Gần 13.000 học sinh còn lại có thẻ BHYT thuộc các nhóm đối tượng khác.

Bên cạnh việc phát hành thẻ BHYT, năm học qua, huyện còn thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu; chi khám chữa bệnh, điều trị cho gần 6.600 lượt học sinh các trường, tổng kinh phí gần 1,3 tỷ đồng. Trong đó, chi nhiều trường hợp điều trị kỹ thuật cao, số tiền từ 10 triệu đồng đến gần 80 triệu đồng.

Giám đốc BHXH tỉnh Dương Văn Thắng trao Bằng khen của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cho các tập thể, cá nhân. (Ảnh: Quốc Vinh)

Chỉ tiêu đặt ra trong năm học 2019-2020 là duy trì tỷ lệ 100% số học sinh của tất cả các trường tham gia BHYT. Mức đóng hàng tháng mà học sinh trong huyện tham gia BHYT được quy định bằng 4,5% mức tiền lương cơ sở, trong đó, ngân sách Nhà nước hỗ trợ 30% mệnh giá thẻ, 70% còn lại học sinh tự đóng. Thẻ BHYT cho học sinh giá trị 3 tháng số tiền là 140.805 đồng, 9 tháng là 422.415 đồng, 12 tháng là 563.220 đồng và 15 tháng số tiền 704.025 đồng.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Ngọc Tân - Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị thời gian tới, Phòng Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các trường học xây dựng và triển khai kế hoạch thực hiện BHYT học sinh gắn với việc giao chỉ tiêu cụ thể ngay từ đầu năm học, đảm bảo năm học 2019 - 2020 có 100% học sinh tham gia BHYT bắt buộc. Chú trọng công tác theo dõi, kiểm tra giám sát việc thực hiện thu BHYT học sinh ở các trường cùng lúc với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động giúp cán bộ, giáo viên, phụ huynh và học sinh hiểu rõ mục đích, ý nghĩa của chính sách BHYT.

Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Ngọc Tân trao giấy khen cho các tập thể, cá nhân. (Ảnh: Quốc Vinh)

BHXH huyện tiếp tục phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể liên quan đẩy mạnh công tác truyền thông, hướng dẫn thực hiện BHYT học sinh bằng hình thức phù hợp, hiệu quả; biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích tốt trong công tác BHYT học sinh. Riêng ngành Y tế, thống nhất với BHXH để đơn giản hóa thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân, nhất là đối tượng học sinh trong khám chữa bệnh BHYT. Đồng thời, nâng cao chất lượng dịch vụ, tinh thần trách nhiệm, thái độ phục vụ, đảm bảo quyền lợi cho đối tượng trong khám chữa bệnh…

Dịp này, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam tặng bằng khen cho 1 tập thể và 1 cá nhân, BHXH tỉnh Bến Tre tặng giấy khen cho 12 tập thể và 12 cá nhân trên địa bàn huyện Thạnh Phú thực hiện tốt công tác BHYT học sinh năm học 2018 - 2019.

13/09/2019 10:51 SAĐã ban hànhBài viếtTin Huyện Thành phố
2.019
/PublishingImages/2019-09/avatar2019_9_13_10_55_32_1.jpg181Quốc Vinh
1 - 30Next
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường 3, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer