Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức và sự kiện

 
Tin tức và sự kiện - Tin Sở ngành
 
Sáng ngày 17/8/2017, ông Nguyễn Văn Quới - Trưởng Ban Kinh tế, Ngân sách HĐND tỉnh đã chủ trì buổi làm việc với đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) và một số sở, ban ngành có liên quan trong việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 17 năm 2015 và 08 năm 2016 của HĐND tỉnh, về một số chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp, nông thôn, nông dân, đặc biệt là mô hình kinh tế tập thể trên địa bàn tỉnh Bến Tre.  
 
Thực hiện Công văn số 5897/UBND-KGVX ngày 07 tháng 11 năm 2016 của Uỷ ban nhân dân tỉnh Bến Tre về việc cho chủ trương lập Trạm Thông tin, hướng dẫn du lịch trên địa bàn thành phố Bến Tre.  
Để kiểm soát tốt việc thực hiện các quy định về bảo hiểm tại các cơ quan, đơn vị, tổ chức có sử dụng lao động, năm 2018, cơ quan Bảo hiểm xã hội tỉnh sẽ tiến hành triển khai thanh tra chuyên ngành đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế tại 40 đơn vị trên địa bàn tỉnh. 
 
 
Vừa qua, Sở Công thương tỉnh Bến Tre phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh tổ chức tập huấn bồi dưỡng kiến thức về hội nhập kinh tế quốc tế năm 2017 cho cán bộ Hội LHPN từ tỉnh đến cơ sở.  
Ngày 10/4/2017 Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng đã ký ban hành Kế hoạch thực hiện đánh giá mức độ an toàn chịu lực đối với nhà ở và công trình công cộng có nguy cơ, dấu hiệu nguy hiểm trên địa bàn tỉnh Bến Tre.  
 
 
Ngày 01/4/2017, Sở NN&PTNT phối hợp với Hội Thủy sản tỉnh, UBND huyện Châu Thành tổ chức lễ mittinh kỷ niệm 58 năm Ngày truyền thống Nghề cá Việt Nam. Bà Trần Thị Thu Nga - Chủ tich Hội Thủy sản tỉnh ôn lại kỷ niệm 58 năm Ngày truyền thống Nghề cá Việt Nam, những thành tựu của nghề cá Bến Tre.  
 
Ngày 23/3/2017, Đoàn kiểm tra của tỉnh do ông Đoàn Hải Nam - Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Bến Tre làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra tiến độ thực hiện Đề án phát triển đa dạng sinh kế, khởi nghiệp thoát nghèo năm 2016 và tình hình triển khai Đề án năm 2017 tại huyện Ba Tri.  
Thư cảm ơn (06/03/2017)
Hội KHKT Cầu đường Bến Tre và lãnh đạo các huyện: Giồng Trôm, Mỏ Cày Bắc, Mỏ Cày Nam, Ba Tri chân thành cảm ơn các tổ chức kinh tế xã hội từ thiện đã hỗ trợ xây cầu, lộ giao thông nông thôn vùng sâu, vùng xa. Số tiền hỗ trợ được Hội KHKT Cầu đường tổ chức xây dựng các công trình sau đây:  
 
Ngày 28/02/2017, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cao Văn Trọng đã ký ban hành Quyết định số 394/QĐ-UBND giao nhiệm vụ cho hai đơn vị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Sở Giao thông vận tải quản lý, khai thác tuyến sông Ba Lai.  
 
Ngày 21/02/2017, Sở Giao thông vận tải có Tờ trình số 388/TTr-SGTVT trình Ủy ban nhân dân tỉnh về việc xin cắt giao thông để sửa chữa cầu tạm cầu Nguyễn Tấn Ngãi trên tuyến Đường tỉnh 887, huyện Giồng Trôm.  
 
 
 
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
  
Phân loại
  
  
  
  
  
Giồng Trôm: Tạo điều kiện tốt nhất cho năm học mới 2017-2018New
Học sinh các trường trên địa bàn huyện Giồng Trôm cùng học sinh cả nước đang nô nức chuẩn bị cho ngày khai giảng năm học mới 2017 - 2018. Sẵn sàng bước vào năm học này, ngành Giáo dục Giồng Trôm nói chung và từng trường học trên địa bàn huyện đã hoàn thành công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất cũng như đội ngũ giáo viên ngày một tốt hơn để nâng cao chất lượng dạy và học.

Học sinh các trường trên địa bàn huyện Giồng Trôm cùng học sinh cả nước đang nô nức chuẩn bị cho ngày khai giảng năm học mới 2017 - 2018. Sẵn sàng bước vào năm học này, ngành Giáo dục Giồng Trôm nói chung và từng trường học trên địa bàn huyện đã hoàn thành công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất cũng như đội ngũ giáo viên ngày một tốt hơn để nâng cao chất lượng dạy và học.

Năm học 2017 - 2018, toàn huyện có 68 trường học từ cấp mầm non đến cấp trung học cơ sở và 22 trung tâm học tập cộng đồng tại 22 xã, thị trấn, tăng 01 trường mầm non so với năm học 2016 - 2017 với tổng số trên 27.000 học sinh. Toàn ngành hiện có 148 cán bộ quản lý và 1.825 giáo viên, nhân viên. Đối với cán bộ quản lý, Phòng Giáo dục và Đào tạo đảm bảo đủ số lượng cán bộ quản lý theo quy định. Từng bước nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ quản lý đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục - đào tạo. Công tác bồi dưỡng đội ngũ giáo viên đứng lớp được chú trọng, đặc biệt nâng cao trình độ lý luận chính trị, phẩm chất đạo đức lối sống và chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, đáp ứng yêu cầu phát triển giáo dục trong giai đoạn mới. Bên cạnh đó, tập trung công tác xây dựng Đảng trong trường học, phát huy vai trò của tổ chức đảng trong nhà trường. Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với cuộc vận động “Mỗi thầy giáo, cô giáo là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”. Kết hợp đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, nâng cao chất lượng sinh hoạt chuyên môn.

 

Trường THCS Thạnh Phú Đông khánh thành đưa vào sử dụng trong năm học 2017 - 2018 (Ảnh: Kim Phụng)

Bà Trần Thị Ngọc Trinh, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Giồng Trôm cho biết: “Để chuẩn bị cho khai giảng năm học 2017 - 2018, ngay từ những tháng đầu của kỳ nghỉ hè chúng tôi đã chỉ đạo cho Hiệu trưởng các đơn vị trực thuộc tập trung rà soát cơ sở vật chất để sửa chữa nâng cấp. Mặt khác, Giồng Trôm có 16 công trình kiên cố hóa đang thi công, đây là một điều kiện thuận lợi để chúng tôi tập trung tỷ lệ huy động trẻ. Những công trình này đã và đang được nghiệm thu và đưa vào sử dụng. Trong năm học này, số học sinh của nhà trẻ và mẫu giáo có tăng, đặc biệt là tăng tỷ lệ học sinh học 2 buổi/ngày ở cấp tiểu học. Mặt khác, đối với các trang thiết bị, bàn ghế, chúng tôi đã tiến hành đầu tư trang bị 3 phòng máy vi tính ở các trường trước nay chưa có phòng máy là trường Tiểu học Hưng Phong, Hưng Nhượng và Sơn Phú. Đối với điều kiện đội ngũ, trong hè chúng tôi tập trung bồi dưỡng chính trị hè, qua đó nâng cao công tác giáo dục chính trị tư tưởng. Đội ngũ giáo viên luôn chấp hành nghiêm túc sự phân công, chúng tôi đã tiến hành điều động, sắp xếp đội ngũ để đảm bảo cân đối, tránh tình trạng thiếu thừa không đồng bộ. Đối với năm học 2017 - 2018 chúng tôi đã khắc phục được những khó khăn ở năm học trước, hy vọng rằng với những thuận lợi đó sẽ là tiền đề để toàn ngành chúng tôi tập trung thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học 2017 - 2018.”

Tính đến nay, toàn huyện Giồng Trôm có 30 trường đạt chuẩn quốc gia, tăng 4 trường so với năm học trước, trong đó, mầm non 11 trường, tiểu học 11 trường, THCS 8 trường. Phấn đấu đến cuối năm học 2017 - 2018, toàn huyện có 34 trường đạt chuẩn quốc gia. Ngay sau khi kết thúc kỳ nghỉ hè, Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện đã có buổi làm việc với Phòng Giáo dục và Đào tạo cũng như lãnh đạo các trường Trung học phổ thông trên địa bàn huyện nhằm quán triệt nhiệm vụ năm học 2017 - 2018. Năm học này, ngành Giáo dục ra sức đầu tư xây dựng và từng bước hoàn thiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị trường học, tăng cường phối hợp các ngành có liên quan để nhanh chóng hoàn thành các công trình theo nguồn vốn đã được huyện phê duyệt. Triển khai xây dựng các công trình theo kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020 khi được phê duyệt. Kết hợp tranh thủ sự hỗ trợ của các tổ chức từ thiện, tài trợ xây dựng thay thế một số phòng học hư hỏng, xuống cấp nặng. Bên cạnh đó, các trường chủ động sử dụng nguồn kinh phí tự chủ để sửa chữa, nâng cấp phòng học, nhà vệ sinh, hàng rào, hệ thống thoát nước,… đảm bảo tốt cho hoạt động dạy và học.

Đồng thời, ngành chủ động tham mưu với Ủy ban nhân dân huyện trang bị phòng máy vi tính cho 3 trường tiểu học chưa có phòng máy vi tính, bổ sung các phòng máy đã hết hạn sử dụng. Trang bị bàn ghế đúng quy cách cho các công trình xây dựng mới đưa vào sử dụng như trường Tiểu học Hưng Nhượng, THCS Hưng Lễ, trang bị dụng cụ cho các phòng chức năng ở trường Mầm non Mỹ Thạnh, Tiểu học Sơn Phú, Tiểu học Linh Phụng. Trong năm học 2016 - 2017, tiếp tục thực hiện Đề án kiên cố hóa trường lớp, huyện đã nghiệm thu và đưa vào sử dụng 8 công trình như Tiểu học Hưng Nhượng, THCS Lương Quới, Mầm non Sơn Phú, Mẫu giáo Lương Phú, THCS Hưng Lễ, THCS Thạnh Phú Đông,… cùng 40 phòng học, 32 phòng chức năng và các hạng mục phụ, hiện tại đang thi công 10 công trình khác.

Không khí rộn ràng của ngày khai giảng năm học mới đã tràn ngập khắp các nẻo đường, trường học. Những ngôi trường mới, khang trang, to đẹp lần lượt được xây dựng hoàn thành đưa vào sử dụng với trang thiết bị ngày một hoàn thiện cùng với đội ngũ cán bộ, giáo viên giàu năng lực và phẩm chất đạo đức, sẽ là những điều kiện tốt nhất phục vụ công tác dạy và học trong năm học mới này. Với sự nỗ lực của ngành Giáo dục cùng sự quan tâm đồng bộ của cả hệ thống chính trị và xã hội, tin rằng huyện Giồng Trôm sẽ thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học 2017 - 2018 từng bước nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh.

23/08/2017 2:58 CHĐã ban hànhBài viếtTin Huyện Thành phố
2.017
/PublishingImages/2017-08/avatar2017_8_23_15_2_22_714.jpg15Kim Phụng - Diệu Hiền
Bến Tre tổ chức xét Giải thưởng Văn học - Nghệ thuật Nguyễn Đình Chiểu lần thứ II năm 2017 New
Giải thưởng Văn học - Nghệ thuật Nguyễn Đình Chiểu lần II năm 2017 sẽ tổ chức công bố vào dịp Lễ kỷ niệm 72 năm Cách mạng tháng Tám (19/8/1945 - 19/8/2017) và Quốc Khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 - 02/9/2017).

Giải thưởng Văn học - Nghệ thuật Nguyễn Đình Chiểu lần II năm 2017 sẽ tổ chức công bố vào dịp Lễ kỷ niệm 72 năm Cách mạng tháng Tám (19/8/1945 - 19/8/2017) và Quốc Khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 - 02/9/2017). Mục đích, ý nghĩa của việc xét và trao Giải thưởng nhằm tôn vinh, lưu giữ, trao truyền cho các thế hệ mai sau các tác phẩm hoặc công trình văn học, nghệ thuật của tập thể, cá nhân trong, ngoài tỉnh có thể hiện đậm nét bản sắc dân tộc, có đề tài về đất và người Bến Tre, có giá trị, chất lượng, đã được công bố, được khẳng định qua thời gian và công luận đồng tình đánh giá cao. Tôn vinh văn nghệ sĩ sống, chiến đấu và có cống hiến nghệ thuật trong kháng chiến chống giặc ngoại xâm từ năm 1975 trở về trước trên địa bàn tỉnh Bến Tre.

14001_2382017_20749.jpg

Quang cảnh làm việc của Hội đồng sơ khảo xét tặng Giải thưởng Văn học - Nghệ thuật Nguyễn Đình Chiểu lần II năm 2017. (Ảnh: TTr)

Trước khi chính thức vào xét Giải thưởng, Ban Tổ chức đã triệu tập Hội đồng sơ khảo, chung khảo để xin ý kiến thống nhất nội dung, chương trình, phương pháp làm việc của từng Hội đồng. Quan điểm chung của Hội đồng sơ khảo, chung khảo là việc xét chọn phải đúng Quy chế; đánh giá công tâm, khách quan; xét chọn khắt khe nhằm đảm bảo tính tiêu biểu, có chất lượng của Giải thưởng.

14001_2382017_20750.jpg

Ông Trương Quốc Phong, Giám đốc Sở VHTTDL, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng xét Giải thưởng báo cáo kết quả xét vòng sơ khảo. (Ảnh: TTr)

Hội đồng sơ khảo chính thức làm việc trong 02 ngày 14/7 và 16/8/2017. Vòng sơ khảo, Hội đồng sơ khảo thống nhất thông qua danh sách đề cử tổng cộng 42 hồ sơ, cụ thể: 11 hồ sơ thành tích hoạt động và cống hiến trước năm 1975; 01 hồ sơ đề nghị xét đặc cách; 30 hồ sơ đề cử thành tích về tác phẩm, công trình ở các thể loại: Âm nhạc, Kiến trúc; Múa; Mỹ Thuật; Nhiếp ảnh, Sân khấu; Văn học (văn, thơ); Văn nghệ dân gian. Ngày 16/8/2017, thành viên Hội đồng sơ khảo xét chọn bằng phiếu kín, kết quả đề cử vào vòng chung khảo: Có 22/30 hồ sơ thuộc tác phẩm, công trình; có 06/11 hồ sơ thành tích hoạt động và cống hiến; 01/01 hồ sơ đề cử xét đặc cách. Và có 01 tác giả, tác phẩm Hội đồng chưa được xét tặng lần này, đề nghị được bảo lưu tác phẩm, công trình trong lần xét tiếp theo.

14001_2382017_20751.jpg

Thành viên Hội đồng chung khảo xét Giải thưởng vào ngày 21/8//2017. (Ảnh: TTr)

Ngày 21/8/2017, Hội đồng chung khảo tiến hành xét và bỏ phiếu tác giả, tác phẩm, công trình và hoạt động cống hiến trên kết quả do Hội đồng sơ khảo thống nhất đề cử. Kết quả, có 29 giải thưởng, cụ thể:

A. Giải tác phẩm, tác giả

1. Chuyên ngành Âm nhạc: Cố nhạc sĩ Đặng Hoàng; Nhạc sĩ Võ Đăng Tín; Ông Trần Văn Sết (Nhạc sĩ Trần Minh Luân).

2. Chuyên ngành Kiến trúc: Kiến trúc sư Đoàn Thiên Lương; Kiến trúc sư Phạm Anh Minh.

3. Chuyên ngành Múa: Biên đạo múa Đặng Thị Kim Loan.

4. Chuyên ngành Mỹ thuật: Nhà điêu khắc Trần Thị Chúc; Cố họa sĩ Dương Tấn Hồng; họa sĩ Đặng Văn Long.

5. Chuyên ngành Nhiếp ảnh: Nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Văn Hải (Nguyễn Hải); Nghệ sĩ nhiếp ảnh Lê Minh Nhựt; Nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Thanh Vũ (Thanh Vũ).

6. Chuyên ngành Sân khấu: Ông Dương Văn Răng (Soạn giả Vĩnh Xuân).

7. Chuyên ngành Văn học (Văn): Ông Nguyễn Văn Châu (Nhà biên khảo Huy Khanh); Nhà văn Phạm Thị Ngọc Điệp; Ông Trương Văn Đợi (Nhà văn Nguyên Tùng); Ông Nguyễn Kim Sơn (Nhà văn Vũ Hồng).

8. Chuyên ngành Văn học (Thơ): Ông Trần Văn Ẩn (Cố nhà thơ Thanh Vũ); Nhà thơ Lê Hoàng Dũng; Ông Nguyễn Vân Long (Nhà thơ Phong Tâm).

9. Chuyên ngành Văn nghệ dân gian: Ông Lư Văn Hội (Nhà nghiên cứu Văn nghệ dân gian Lư Hội).

B. Giải cống hiến

1. Bà Phạm Thị Bạch (Liệt sĩ Thanh Thủy).

2. Ông Hà Văn Để (Phục Vụ).

3. Bà Hồ Thị Huỳnh Mai (Huỳnh Mai).

4. Ông Trần Công Ngữ (Vũ Hoàng).

5. Bà Nguyễn Thị Xuân Nương (Ca sĩ Huyền Nhi).

6. Ông Trần Văn Sết (Soạn giả Đoàn Hùng).

7. Ông Huỳnh Văn Út (Huỳnh Hiệp).

C. Giải đặc cách

1. Bà Đặng Thị Bông (Họa sĩ Đặng Ái Việt)

23/08/2017 10:45 SAĐã ban hànhBài viếtVăn hóa Thể thao
2.017
/PublishingImages/Lists/tintucsukien/tatca/14001_2382017_20749.jpg27Thanh Trúc
Tổng kết Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè tỉnh Bến Tre năm 2017New
Chiều 22/8/2017, tại Hội trường Tòa nhà Khối Mặt trận và các đoàn thể tỉnh, Ban Chỉ đạo Chiến dịch Thanh niên tình nguyện (TNTN) hè tỉnh Bến Tre tổ chức Hội nghị Tổng kết Chiến dịch TNTN hè tỉnh Bến Tre năm 2017. Đến dự hội nghị có Phó Bí thư Tỉnh ủy Trần Ngọc Tam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Chiến dịch - Nguyễn Hữu Phước, lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, đại diện các trường đại học, cao đẳng, trung cấp trong và ngoài tỉnh, UBND các huyện, thành phố cùng đông đảo đoàn viên, thanh niên.

Chiều 22/8/2017, tại Hội trường Tòa nhà Khối Mặt trận và các đoàn thể tỉnh, Ban Chỉ đạo Chiến dịch Thanh niên tình nguyện (TNTN) hè tỉnh Bến Tre tổ chức Hội nghị Tổng kết Chiến dịch TNTN hè tỉnh Bến Tre năm 2017. Đến dự hội nghị có Phó Bí thư Tỉnh ủy Trần Ngọc Tam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Chiến dịch - Nguyễn Hữu Phước, lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, đại diện các trường đại học, cao đẳng, trung cấp trong và ngoài tỉnh, UBND các huyện, thành phố cùng đông đảo đoàn viên, thanh niên.

14003_2382017_20753.jpg

Quang cảnh Hội nghị. (Ảnh: Đăng Huy)

Với chủ đề: "Tuổi trẻ Bến Tre sáng tạo khởi nghiệp, chung tay xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị", và phương châm “Mỗi thanh niên một việc làm tình nguyện, mỗi cơ sở đoàn một công trình, phần việc thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn các cấp, Đai hội Đoàn tỉnh Bến Tre lần thứ X, tiến tới Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI nhiệm kỳ 2017-2022”, Chiến dịch TNTN hè năm 2017 đã thu hút sự tham gia của trên 2.500 đoàn viên, thanh niên trong tỉnh và gần 1.500 sinh viên tình nguyện ngoài tỉnh của 25 trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp.

14003_2382017_20754.jpg

Chủ trì Hội nghị. (Ảnh: Đăng Huy)

Kết quả triển khai 01 chương trình và 04 chiến dịch: Tiếp sức mùa thi, Mùa hè xanh, Niềm tin xanh, Kỳ nghỉ hồng, Hành quân xanh. Chiến dịch TNTN hè 2017 tập trung vào các hoạt động chính như: Tiếp sức mùa thi; xây dựng nông thôn mới, văn minh đô thị; đẩy mạnh các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, hỗ trợ các gia đình chính sách, thương binh, liệt sĩ; hỗ trợ các hoạt động khởi nghiệp; hỗ trợ các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển; tham gia bảo đảm trật tự an toàn giao thông, phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội; bảo vệ môi trường, phòng chống dịch bệnh; tổ chức ôn tập và sinh hoạt hè cho các em thiếu nhi; tuyên truyền, tập huấn về phòng chống đuối nước cho trẻ em...

14003_2382017_20755.jpg

Phó Bí thư Tỉnh ủy Trần Ngọc Tam và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Phước tặng bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2017. (Ảnh: Đăng Huy)

Qua đó, chiến dịch đã tiếp sức mùa thi cho trên 10.000 thí sinh của tỉnh; xây mới và sửa chữa 159 nhà tình thương, tình nghĩa cho gia đình chính sách và người dân gặp khó khăn về nhà ở; sửa chữa và xây mới 70.9 km đường giao thông nông thôn; thăm hỏi, tặng quà cho gần 12.000 gia đình thương binh, liệt sĩ, Mẹ Việt Nam Anh hùng, cựu cán bộ đoàn và cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn; đóng góp hàng ngàn ngày công để trồng hàng nghìn cây xanh; sửa chữa, dọn vệ sinh giao thông nông thôn, nhà tình nghĩa, trường học. Ngoài ra, lực lượng TNTN còn tổ chức hàng trăm buổi tuyên truyền, giáo dục pháp luật; khám bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho trên 7.500 gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng và người dân nghèo.

14003_2382017_20756.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Phước phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Đăng Huy)

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Phước ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp của đoàn viên, thanh niên và sinh viên tình nguyện trong Chiến dịch TNTN hè, bằng tinh thần nhiệt huyết, sức mạnh và bản lĩnh của tuổi trẻ đã làm nên những công trình có giá trị về tinh thần và vật chất, những kết quả mà Chiến dịch mang lại đã góp phần tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
Chiến dịch đã để lại dấu ấn và màu sắc riêng, mang lại bước đột phá mới về mặt chất lượng các công trình, phần việc thực hiện trong toàn chiến dịch tạo sự lan tỏa sâu rộng trong các bạn trẻ. Những công trình, phần việc trong các chiến dịch không chỉ thể hiện tinh thần xung kích, tình nguyện của thanh niên mà qua đó giúp thanh niên biết được vị trí, vai trò góp một phần xứng đáng cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà và làm thay đổi bộ mặt nhiều vùng nông thôn ở Bến Tre. Song song đó, phong trào đoàn thanh niên tỉnh nhà còn được sự quan tâm giúp sức, chia sẻ của các cấp, các ngành tạo điều kiện thuận lợi cho các cấp bộ đoàn củng cố về tổ chức, phong trào hoạt động và chăm lo nhiều hơn cho thanh niên.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng hiệu quả phong trào không chỉ dừng lại ở đo đếm bao nhiêu công trình, phần việc, bao nhiêu kinh phí tài trợ mà vô giá hơn, cao cả hơn là sự trưởng thành, sư lớn lên thật sự của các em, các cháu học sinh, sinh viên khi tận mắt được thấy sự hy sinh mất mát của người dân sau chiến tranh; được đắm mình trong lịch sử và truyền thống, được cùng ăn, cùng ở, cùng làm với bà con hàng xóm, những trải nghiệm mà khi còn ngồi trên ghế nhà trường các em không bao giờ được cảm nhận sẽ trở thành hành trang sau này các em bước vào đời.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, UBND các cấp cần xem xét, đánh giá lại công tác triển khai Chiến dịch TNTN hè để kịp thời bổ sung, điều chỉnh giải pháp đảm bảo thực hiện thành công chiến dịch trong những năm tiếp theo.
Dịp này, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn – Thường trực Ban Chỉ đạo Chiến dịch đề nghị Trung ương Đoàn tặng Bằng khen cho 04 tập thể, 08 cá nhân; UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 19 tập thể, 42 cá nhân; Tỉnh đoàn tặng Giấy khen cho 49 tập thể, 121 cá nhân có thành tích xuất sắc trong Chiến dịch TNTN hè năm 2017.

23/08/2017 10:00 SAĐã ban hànhBài viếtHoạt động của Lãnh đạo
2.017
/PublishingImages/Lists/tintucsukien/tatca/14003_2382017_20755.jpg21Đăng Huy
Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh tổng kết 10 năm thực hiện Quy định số 57-QĐ/TW của Bộ Chính trị (khóa X)New
Ngày 22/8/2017, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh tổ chức Hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện Quy định số 57-QĐ/TW, ngày 03/5/2007 của Bộ Chính trị (khóa X) về “Một số vấn đề bảo vệ chính trị nội bộ Đảng”; sơ kết 05 năm thực hiện Thông báo 104-TB/TW, ngày 07/9/2012 của Bộ Chính trị (khóa XI) về “Chính sách sử dụng, quản lý cán bộ, đảng viên có vấn đề về lịch sử chính trị”.

​Ngày 22/8/2017, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh tổ chức Hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện Quy định số 57-QĐ/TW, ngày 03/5/2007 của Bộ Chính trị (khóa X) về “Một số vấn đề bảo vệ chính trị nội bộ Đảng”; sơ kết 05 năm thực hiện Thông báo 104-TB/TW, ngày 07/9/2012 của Bộ Chính trị (khóa XI) về “Chính sách sử dụng, quản lý cán bộ, đảng viên có vấn đề về lịch sử chính trị”.

Dự Hội nghị có các đồng chí Ủy viên Đảng bộ Khối; Bí thư, Phó Bí thư các chi bộ, đảng bộ cơ sở. Đồng chí Nguyễn Văn Huỳnh, Bí thư Đảng ủy Khối chủ trì Hội nghị.

13996_2282017_20740.jpg

Đồng chí Nguyễn Văn Huỳnh, Bí thư Đảng ủy khối Doanh nghiệp phát biểu kết luận Hội nghị. (Ảnh: Trần Văn Phương)

Hội nghị thống nhất đánh giá: Từ khi thành lập đến nay, công tác bảo vệ chính trị nội bộ Đảng theo Quy định số 57-QĐ/TW của Bộ Chính trị được Ban Thường vụ Đảng ủy Khối quan tâm chỉ đạo sâu sát và đã đạt nhiều kết quả quan trọng. Trên cơ sở các nội dung của Quy định, công tác thẩm tra, xác minh về lịch sử chính trị và vấn đề chính trị hiện nay được tiến hành có hệ thống, bảo đảm chặt chẽ về quy trình, giữ vững nguyên tắc công tác cán bộ của Đảng. Trong những năm qua, toàn Đảng bộ Khối có gần 3000 trường hợp cán bộ, đảng viên được xem xét thẩm tra, xác minh và thẩm định tiêu chuẩn chính trị phục vụ cho công tác quy hoạch, bổ nhiệm, luân chuyển cán bộ, phát triển đảng viên… Công tác nắm tình hình chính trị nội bộ luôn được quan tâm, các cấp ủy đảng chủ động nắm tình hình diễn biến tư tưởng của đội ngũ cán bộ, đảng viên và người lao động, kịp thời phát hiện, ngăn chặn những hành vi lệch lạc, mất cảnh giác về tư tưởng chính trị trong đội ngũ cán bộ, đảng viên; qua đó thực hiện tốt việc bảo vệ bí mật của Đảng, Nhà nước, bảo vệ tổ chức, bảo vệ cán bộ, đảng viên.

13996_2282017_20739.jpg

Đồng chí Đỗ Thị Mai, Phó Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp (thứ năm, từ phải sang trái) trao Giấy khen cho các cá nhân tiêu biểu trong 01 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị. (Ảnh: Trần Văn Phương)

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Huỳnh, Bí thư Đảng ủy Khối định hướng một số nội dung quan trọng mà Đảng ủy Khối, Ban Tổ chức Đảng ủy và cấp ủy cơ sở cần tập trung triển khai thực hiện trong thời gian tới. Phát huy hơn nữa những kết quả đã đạt được trong việc triển khai thực hiện có hiệu quả Quy định số 57-QĐ/TW. Tiếp tục nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên về quan điểm, nội dung, nhiệm vụ công tác bảo vệ chính trị nội bộ góp phần xây dựng Đảng. Thực hiện tốt việc thẩm định tiêu chuẩn chính trị; làm tốt công tác nắm bắt tình hình có liên quan đến công tác quản lý cán bộ, đảng viên, nhất là vấn đề chính trị hiện nay. Chủ động, kịp thời đấu tranh ngăn chặn và xử lý nghiêm những trường hợp cán bộ, đảng viên vi phạm tiêu chuẩn chính trị, đạo đức lối sống, vi phạm quy định của Đảng và pháp luật Nhà nước.

Tại Hội nghị, Đảng ủy khối Doanh nghiệp tỉnh đã tiến hành khen thưởng 13 tập thể và 16 cá nhân đạt thành tích tiêu biểu qua 01 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XII).

22/08/2017 5:15 CHĐã ban hànhBài viếtChính trị Xã hội
2.017
/PublishingImages/Lists/tintucsukien/tatca/13996_2282017_20740.jpg48Trần Văn Phương
Chủ tịch UBND tỉnh tiếp lãnh đạo Công ty HatacoNew
Sáng 22/8/2017, tại Văn phòng UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng đã có buổi tiếp và làm việc với ông Phan Mạnh Hà – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư kỹ thuật và phát triển nguồn nhân lực Hataco Việt Nam đến tìm hiểu cơ hội hợp tác trong lĩnh vực năng lượng mặt trời. Tham dự buổi tiếp có lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Sáng 22/8/2017, tại Văn phòng UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng đã có buổi tiếp và làm việc với ông Phan Mạnh Hà – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư kỹ thuật và phát triển nguồn nhân lực Hataco Việt Nam đến tìm hiểu cơ hội hợp tác trong lĩnh vực năng lượng mặt trời. Tham dự buổi tiếp có lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Quang cảnh cuộc họp. (Ảnh: Đăng Huy)

Tại buổi làm việc, ông Phan Mạnh Hà cảm ơn lãnh đạo tỉnh đã dành thời gian tiếp đoàn, đồng thời giới thiệu khái quát lĩnh vực Công ty Hataco mong muốn hợp tác đầu tư tại Bến Tre. Theo ông Hà, Công ty Hataco chuyên về lĩnh vực năng lượng mặt trời và thủy điện, do đó công ty có đội ngũ kỹ thuật chuyên môn cao và có nhiều kinh nghiệm trong phát triển cũng như xây dựng dự án.

Ông Phan Mạnh Hà mong muốn tỉnh chấp thuận chủ trương và tạo điều kiện cho Công ty Hataco được khảo sát, nghiên cứu để lập bổ sung quy hoạch dự án đầu tư nhà máy điện mặt trời tại Bến Tre. Ông Hà cam kết nếu được tỉnh chấp thuận thì Công ty sẽ đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án và đầu tư công nghệ hiện đại.

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng (giữa) trao đổi với nhà đầu tư. (Ảnh: Đăng Huy)

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng cảm ơn đoàn đã dành thời gian đến báo cáo cũng như tìm hiểu tiềm năng hợp tác với tỉnh Bến Tre. Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng Bến Tre có nhiều tiềm năng để phát triển năng lượng mặt trời. Tuy nhiên, đất được quy hoạch phát triển năng lượng mặt trời chủ yếu là đất làm muối ở vùng nước mặn và là đất của dân, do đó để triển khai dự án cần phải lấy ý kiến của dân. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan liên quan khi lấy ý kiến của dân cần tuyên truyền, vận động để người dân hiểu rõ mục đích của dự án là phát triển kinh tế tỉnh nhà, nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống của người dân trong khu vực dự án.

22/08/2017 5:09 CHĐã ban hànhTinHoạt động của Lãnh đạo
2.017
/PublishingImages/2017-08/avatar2017_8_22_17_11_40_745.jpg47Đăng Huy
Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ đến thăm Bến TreNew
Sáng ngày 22/8/2017, tại văn phòng UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng tiếp bà Smita Pant - Tổng Lãnh sự Ấn Độ đến thăm, chào xã giao lãnh đạo UBND tỉnh.

Sáng ngày 22/8/2017, tại văn phòng UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng tiếp bà Smita Pant - Tổng Lãnh sự Ấn Độ đến thăm, chào từ biệt lãnh đạo UBND tỉnh.

Quang cảnh buổi tiếp. (Ảnh: Huyền Trang)

Tại buổi tiếp, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng gửi lời cảm ơn Tổng Lãnh sự Smita Pant đã dành thời gian đến thăm Bến Tre cũng như tình cảm của Tổng Lãnh sự đã dành cho Bến Tre. Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao sự hợp tác, hỗ trợ hết mình của Tổng Lãnh sự đối với quan hệ giữa Việt Nam - Ấn Độ nói chung và với tỉnh Bến Tre nói riêng.

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng tặng hoa cho Tổng Lãnh sự Smita Pant. (Ảnh: Huyền Trang)

Chủ tịch UBND tỉnh cam kết sẽ tạo mọi điều kiện để nhà đầu tư Ấn Độ đến Bến Tre hợp tác và đầu tư. Trong tương lai xa hơn, Chủ tịch UBND tỉnh rất mong Tổng Lãnh sự sẽ vun đắp thêm những cơ hội để cho tình hữu nghị giữa hai nước càng thắt chặt hơn cũng như mở ra nhiều cơ hội trong kinh doanh, trao đổi thương mại giữa hai quốc gia, trong đó có tỉnh Bến Tre.

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng tại buổi tiếp. (Ảnh: Huyền Trang)

Bà Smita Pant - Tổng Lãnh sự Ấn Độ cho biết rất vui khi được quay lại thăm Bến Tre lần này. Theo bà Smita Pant, trong 03 năm vừa qua, với sự hỗ trợ của lãnh đạo tỉnh đã xúc tiến được nhiều hợp tác về lĩnh vực thương mại và văn hóa. Bà Smita Pant mong muốn Hội Hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ sẽ sớm được thành lập tại Bến Tre để tình hữu nghị giữa hai nước được gắn kết bền vững.

22/08/2017 8:52 SAĐã ban hànhTinHoạt động của Lãnh đạo
2.017
/PublishingImages/2017-08/avatar2017_8_22_15_53_4_308.jpg58Huyền Trang
Mười năm thực hiện Công tác phụ nữ thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước ở Bến TreNew
Đất nước ta trải qua hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước, trong hàng ngàn năm lịch sử ấy phụ nữ Việt Nam giữ một vai trò quan trọng, họ là những người chống giặc ngoại xâm kiên cường bất khuất; là những người lao động cần cù, thông minh, sáng tạo; là những người gìn giữ giống nòi và phát huy giá trị văn hóa dân tộc; là những người sản sinh ra những thế hệ anh hùng của một dân tộc anh hùng. Và trong bất kỳ giai đoạn, thời kỳ nào phụ nữ cũng luôn là nguồn lực quan trọng trong công cuộc xây dựng và phát triển của đất nước nói chung, Bến Tre nói riêng.

Đất nước ta trải qua hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước, trong hàng ngàn năm lịch sử ấy phụ nữ Việt Nam giữ một vai trò quan trọng, họ là những người chống giặc ngoại xâm kiên cường bất khuất; là những người lao động cần cù, thông minh, sáng tạo; là những người gìn giữ giống nòi và phát huy giá trị văn hóa dân tộc; là những người sản sinh ra những thế hệ anh hùng của một dân tộc anh hùng. Và trong bất kỳ giai đoạn, thời kỳ nào phụ nữ cũng luôn là nguồn lực quan trọng trong công cuộc xây dựng và phát triển của đất nước nói chung, Bến Tre nói riêng.

Phụ nữ nông thôn Bến Tre lao động sản xuất phát triển kinh tế gia đình. (Ảnh: TLND)

Sinh thời, Bác Hồ từng khẳng định “Non sông gấm vóc Việt Nam do phụ nữ ta, trẻ cũng như già, ra sức dệt thêu mà thêm tốt đẹp, rực rỡ”. Thấm nhuần lời dạy của Bác quá trình lãnh đạo đất nước Đảng, Nhà nước ta luôn quan tâm đặc biệt đến công tác phụ nữ, nhất là trong giai đoạn cách mạng mới, cụ thể: Ngày 27/4/2007 Bộ Chính trị (khoá X) ban hành Nghị quyết số 11-NQ/TW về “Công tác phụ nữ thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước” (gọi tắt Nghị quyết số 11). Tiếp thu Nghị quyết số 11, Tỉnh ủy đã xây dựng chương trình hành động, tổ chức hội nghị Tỉnh ủy mở rộng để triển khai quán triệt; các đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy xây dựng Chương trình hành động để thực hiện và xây dựng triển khai kế hoạch quán triệt sâu rộng trong cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và quần chúng. Để việc thực hiện Nghị quyết số 11 đi vào chiều sâu, có tính lâu dài, Tỉnh  ủy đã ban hành Đề án số 01-ĐA/TU ngày 12/6/2012 về việc xây dựng, bố trí, sử dụng cán bộ nữ, cán bộ trẻ giữ chức danh lãnh đạo, quản lý trong hệ thống chính trị tỉnh Bến Tre giai đoạn 2011 - 2015 và định hướng đến năm 2020.

Công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức về công tác phụ nữ và bình đẳng giới được các cấp ủy đảng, chính quyền và các ngành, đoàn thể thông qua các lớp tập huấn, các diễn đàn, các hội thi, các phương tiện thông tin đại chúng… đã tập trung đẩy mạnh tuyên truyền về công tác phụ nữ và bình đẳng giới nhằm nâng cao nhận thức trong cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và nhân dân, làm cho công tác phụ nữ và bình đẳng giới thực sự đi vào đời sống xã hội, tạo được sự quan tâm, hưởng ứng tích cực, thực hiện nghiêm túc của các cấp, các ngành và của cộng đồng xã hội. Hoạt động của Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ (VSTBPN) các cấp thường xuyên được quan tâm chỉ đạo, củng cố kiện toàn, hoạt động ngày càng đi vào nề nếp và đạt hiệu quả tích cực; tập trung tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, thực hiện giám sát công tác VSTBPN và bình đẳng giới góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm của các cấp, các ngành trong việc thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội (KTXH) của tỉnh, nhất là các mục tiêu tăng cường sự tham gia của phụ nữ vào việc phát triển kinh tế và quản lý xã hội. Đến cuối năm 2016, trên địa bàn tỉnh có 800/3211 doanh nghiệp do nữ làm chủ (25,8%), các doanh nghiệp do nữ làm chủ đều thật sự là những người năng động, nhạy bén trong hoạt động kinh tế, thích ứng kịp thời với quá trình hội nhập, có hướng phát triển tốt, giải quyết nhiều việc làm cho lao động địa phương và có những đóng góp tích cực cho công tác an sinh xã hội. Các chương trình dạy nghề của Hội LHPN, của ngành Lao động - Thương binh và Xã hội, của các tổ chức từ thiện, tổ chức phi chính phủ tài trợ… đã góp phần nâng cao tri thức, kỹ năng nghề nghiệp của phụ nữ, đặc biệt phụ nữ ở nông thôn.

Hội LHPN tỉnh được UBND tỉnh tặng cờ Đơn vị thi đua xuất sắc năm 2016. (Ảnh: TLND)

Công tác giám sát việc thực hiện pháp luật, chính sách liên quan đến phụ nữ và bình đẳng giới, được các cấp ủy Đảng chỉ đạo chính quyền, các ban, ngành cụ thể hóa việc thực hiện luật pháp và các chính sách có liên quan đến phụ nữ bằng việc xây dựng cơ chế, chính sách phù hợp, tạo điều kiện cho phụ nữ tham gia quản lý nhà nước và các chương trình phát triển KTXH của tỉnh; ban hành chương trình hành động, chỉ thị về công tác bình đẳng giới và hoạt động vì sự tiến bộ của phụ nữ trên địa bàn tỉnh…. Các hoạt động hỗ trợ cho phụ nữ phát triển kinh tế đã được các cấp Hội LHPN trong tỉnh tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động đi vào chiều sâu, cải thiện đời sống, đáp ứng tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, hội viên và phụ nữ. Bảo đảm cho các cấp hội LHPN tham gia quản lý nhà nước theo quy định của pháp luật, thông qua đó, các cấp Hội LHPN trong tỉnh hàng năm đã tham gia vào việc xây dựng, sửa đổi, bổ sung cơ chế, chính sách, chương trình, kế hoạch phát triển KTXH, trật tự an toàn xã hội liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ, trẻ em và bình đẳng giới. Có thể nói, qua triển khai việc thực hiện quyền và lợi ích chính đáng của phụ nữ trong lĩnh vực lao động, việc làm, giáo dục đào tạo, dạy nghề, bảo hiểm xã hội, chăm sóc sức khỏe ngày càng được đảm bảo tốt hơn; kỹ năng nghề nghiệp của phụ nữ được nâng lên, sức khỏe phụ nữ được quan tâm hơn, nhất là phụ nữ nông thôn.

Phụ nữ nông thôn Bến Tre tham gia sản xuất cây giống. (Ảnh: TTr)

Các cấp, các ngành quan tâm công tác phụ nữ và cán bộ nữ ngày càng thỏa đáng hơn; xác định rõ chỉ tiêu về tỷ lệ cán bộ nữ tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp, tỷ lệ nữ tham gia vào công tác lãnh đạo quản lý; xã hội hóa giáo dục, tạo điều kiện cho các đối tượng phụ nữ tiếp cận với nhiều loại hình giáo dục, được hưởng thụ các chính sách giáo dục của Đảng và Nhà nước; các trung tâm học tập cộng đồng tiếp tục được duy trì và mở rộng đã tạo điều kiện cho cán bộ, hội viên và phụ nữ tham gia học tập nâng cao trình độ, ứng dụng khoa học, công nghệ vào sản xuất và đời sống, góp phần thực hiện tốt hơn các mục tiêu giáo dục ở địa phương. Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị xã hội, nhất là Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN), công đoàn, Ban VSTBPN phát huy khá tốt vai trò kiểm tra, giám sát việc thực hiện luật pháp, chính sách đối với phụ nữ và lao động nữ trong các thành phần kinh tế, nhất là việc thực hiện Luật Lao động, Luật Bảo hiểm xã hội, Luật Bình đẳng giới.

Cấp ủy địa phương, đơn vị đã quan tâm đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động hội viên, phụ nữ học tập, đăng ký thực hiện xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc; có sức khỏe, tri thức, kỹ năng nghề nghiệp, năng động, sáng tạo; có lối sống văn hóa, có lòng nhân hậu. Các hoạt động hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình “No ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc” gắn với phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” và xây dựng nông thôn mới, xây dựng đô thị văn minh được xác định là mục tiêu, nhiệm vụ quan trọng trong phát triển KTXH của tỉnh. Các ngành, đơn vị đã chủ động tham mưu cấp ủy, đề xuất với chính quyền, tích cực phối hợp xây dựng những mô hình có tác động lớn đến giới nữ, thành lập nhiều câu lạc bộ theo sở thích ở khu dân cư, đã thu hút đông đảo phụ nữ tham gia và thúc đẩy cộng đồng tích cực hưởng ứng. Công tác tư vấn, hỗ trợ trên lĩnh vực hôn nhân gia đình được thực hiện khá tốt; từ nguồn của ngành chức năng đến cuối năm 2016 toàn tỉnh có 121 phụ nữ kết hôn với người nước ngoài và qua theo dõi, đa số phụ nữ Bến Tre kết hôn với người nước ngoài đều có cuộc sống ổn định, có mối liên hệ gắn kết với gia đình và quê hương. Công tác phòng chống bạo lực gia đình, phòng chống tệ nạn xã hội được đẩy mạnh, góp phần thực hiện tốt công tác DS-KHHGĐ, chăm sóc sức khỏe sinh sản, bảo vệ phụ nữ, trẻ em và ngăn chặn các hành vi bạo lực gia đình; qua đó sức khỏe người phụ nữ đã được chăm sóc tốt hơn, tỷ lệ bệnh tật ở phụ nữ, thai phụ, trẻ sơ sinh ngày càng giảm. Hội LHPN tỉnh đã có Nghị quyết liên ngành với Công an tỉnh về “Quản lý, giáo dục con em trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội”; phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo trong việc triển khai phong trào “Trường học thân thiện, học sinh tích cực” góp phần nâng cao vai trò, trách nhiệm của gia đình trong nuôi dạy, giáo dục con cháu và tham gia giải quyết các vấn đề xã hội đang diễn ra liên quan đến mỗi gia đình.

Đào tạo chuyên môn, bồi dưỡng nghiệp vụ công tác phụ nữ ở Bến Tre. (Ảnh: TLPN)

Phát huy truyền thống “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang” và hơn 10 năm thực hiện và vận dụng Nghị quyết số 11 về “Công tác phụ nữ thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước” ở Bến Tre đã đạt được những kết quả đáng kể; phụ nữ Bến Tre luôn tích cực thi đua lao động sản xuất, thực hành tiết kiệm, khắc phục khó khăn; phấn đấu thực hiện đạt các chuẩn mực của người phụ nữ trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”; hưởng ứng và tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới trên quê hương, góp phần cho quê hương ngày càng thêm giàu đẹp và nhất là góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội của tỉnh nhà; phấn đấu thực hiện vai trò nhiệm vụ của phụ nữ, xứng đáng với những khẳng định của Đảng ta: “Phụ nữ vừa là người công dân, người lao động, vừa là người mẹ và người thầy đầu tiên của con người; phụ nữ có vai trò quan trọng trong xây dựng gia đình cần tạo điều kiện để phụ nữ kết hợp hài hòa giữa nghĩa vụ công dân và chức năng người mẹ trong việc xây dựng gia đình ấm no, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”.

22/08/2017 8:46 SAĐã ban hànhBài viếtChính trị Xã hội
2.017
/PublishingImages/2017-08/avatar2017_8_22_8_57_1_870.jpg53Hoàng Thanh
Trao tặng ấn phẩm “ Vinh quang Bà mẹ Việt Nam Anh hùng” tỉnh Bến TreNew
Được sự chấp thuận của UBND tỉnh, chiều ngày 21/8/2017, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức Trao tặng ấn phẩm “Vinh quang Bà mẹ Việt Nam Anh hùng” tỉnh Bến Tre nhằm tri ân sự hy sinh to lớn của các Mẹ Việt Nam Anh hùng đối với sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc, qua đó giáo dục truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”; thể hiện việc chăm lo, thực hiện chính sách đối với người có công; tiếp tục thực hiện tốt việc huy động các cơ quan, đơn vị chăm sóc phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam Anh hùng còn sống và chăm lo vật chất, động viên tinh thần cho thương binh, thân nhân liệt sĩ và người có công với cách mạng.Được sự chấp thuận của UBND tỉnh, chiều ngày 21/8/2017, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức Trao tặng ấn phẩm “Vinh quang Bà mẹ Việt Nam Anh hùng” tỉnh Bến Tre nhằm tri ân sự hy sinh to lớn của các Mẹ Việt Nam Anh hùng đối với sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc, qua đó giáo dục truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”; thể hiện việc chăm lo, thực hiện chính sách đối với người có công; tiếp tục thực hiện tốt việc huy động các cơ quan, đơn vị chăm sóc phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam Anh hùng còn sống và chăm lo vật chất, động viên tinh thần cho thương binh, thân nhân liệt sĩ và người có công với cách mạng.

 

Quang cảnh buổi lễ. (Ảnh: Huyền Trang)

Đến dự có ông Võ Thành Hạo, Bí thư Tỉnh uỷ; ông Nguyễn Hữu Phước, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các ban, ngành đoàn thể tỉnh; đại diện các đơn vị phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam Anh hùng cùng đại diện Quý Mẹ Việt Nam Anh hùng của các huyện, thành phố.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Phước, toàn tỉnh có 144.203 người có công được ghi nhận, tôn vinh. Trong đó, có 35.543 liệt sĩ; 20.000 thương bệnh binh; đặc biệt có 6.698 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng.

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Phước phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: Huyền Trang)

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến Quý Mẹ Việt nam Anh hùng. Cuộc đời cũng như sự đóng góp to lớn của Quý Mẹ vào sự nghiệp giải phóng quê hương, đất nước luôn là tấm gương soi sáng cho bao thế hệ phụ nữ Việt Nam học tập và noi theo. Để xoa dịu phần nào nỗi đau của Quý Mẹ, những năm qua các cấp uỷ, chính quyền, đoàn thể trong tỉnh luôn quan tâm thực hiện tốt các chính sách đối với người có công với cách mạng, đặc biệt quan tâm chăm lo, phụng dưỡng chu đáo Quý Mẹ, đó không chỉ là ân tình sâu nặng mà còn là trách nhiệm của thế hệ hôm nay và mai sau đối với các liệt sĩ nói chung và Quý Mẹ Việt Nam Anh hùng nói riêng.

 

Bí thư Tỉnh uỷ Võ Thành Hạo và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Phước  trao ấn phẩm đến Quý Mẹ Việt Nam Anh hùng. (Ảnh: Huyền Trang)

Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các huyện, thành phố khi tiếp nhận ấn phẩm về có trách nhiệm trao tận tay Quý Mẹ và đại diện thân nhân của Quý Mẹ; các cơ quan, đơn vị nhận được ấn phẩm phải hết sức trân trọng, bảo quản và giữ gìn, xem đây là một tài liệu tuyên truyền có giá trị văn hoá lịch sử sâu sắc. “Các ngành, các cấp và toàn xã hội tiếp tục thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa và chăm lo, phụng dưỡng Quý mẹ, coi đây là trách nhiệm, nghĩa tình và là vinh dự của mỗi chúng ta đối với người có công với cách mạng”.

22/08/2017 6:21 SAĐã ban hànhBài viếtHoạt động của Lãnh đạo
2.017
/PublishingImages/2017-08/avatar2017_8_22_8_23_32_370.JPG60Huyền Trang
Nghị quyết số 17 và 08 của HĐND tỉnh cần được thực hiện khẩn trương hơn
Sáng ngày 17/8/2017, ông Nguyễn Văn Quới - Trưởng Ban Kinh tế, Ngân sách HĐND tỉnh đã chủ trì buổi làm việc với đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) và một số sở, ban ngành có liên quan trong việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 17 năm 2015 và 08 năm 2016 của HĐND tỉnh, về một số chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp, nông thôn, nông dân, đặc biệt là mô hình kinh tế tập thể trên địa bàn tỉnh Bến Tre.

Sáng ngày 17/8/2017, ông Nguyễn Văn Quới - Trưởng Ban Kinh tế, Ngân sách HĐND tỉnh đã chủ trì buổi làm việc với đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) và một số sở, ban ngành có liên quan trong việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 17 năm 2015 và 08 năm 2016 của HĐND tỉnh, về một số chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp, nông thôn, nông dân, đặc biệt là mô hình kinh tế tập thể trên địa bàn tỉnh Bến Tre.

Thời gian qua, Sở NN&PTNT đã phối hợp với các sở, ngành tỉnh có liên quan và chính quyền các địa phương thực hiện lồng ghép 2 Nghị quyết trên với các chủ trương, chính sách, chương trình của Trung ương, địa phương, dự án có nguồn vốn nước ngoài để tập trung hỗ trợ phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn, kinh tế hợp tác. Theo đó, đã củng cố và thành lập được 48 THT, 5 HTX (nâng tổng số THT trong lĩnh vực nông nghiệp lên 831 và HTX là 19), cùng với đó, nhiều lớp tập huấn, hội thảo chuyên đề liên kết chuỗi giá trị, liên kết 4 nhà về sản xuất, kết nối doanh nghiệp tiêu thụ nông sản, nâng cao chất lượng hàng nông sản trước biến đổi khí hậu đã được thực hiện nhằm nâng cao trình độ sản xuất, ý thức chuyển đổi mô hình kém hiệu quả cho người nông dân.

Đại diện Sở NN&PTNT báo cáo với HĐND về kết quả triển khai thực hiện 2 Nghị quyết 17 và 08. (Ảnh: Trọng Đạt)

Tuy nhiên, do trình độ hạn chế của quản lý của các THT, HTX, sự liêt kết giữa doanh nghiệp và nông dân còn quá lỏng lẽo, cơ chế hỗ trợ chính sách còn bộc lộ nhiều bất cập nên nhìn chung trên cả 3 lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn chưa có nhiều khởi sắc.

Để chủ động kinh phí triển khai thực hiện 2 Nghị quyết 17 và 08 của HĐND tỉnh trong năm 2018, bà Trương Thị Yến - Phó Giám đốc Sở Tài chính đề nghị Sở NN&PTNT đưa kế hoạch thực hiện vào dự toán chi trong năm của cơ quan mình. Trong khi đó, ông Bùi Quang Tạo - Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh đề xuất các cơ quan thực thi cấp tỉnh cần làm sao lay chuyển được những cán bộ cơ sở hiện nay vì phần lớn còn quá “lơ mơ” về vai trò, ý nghĩa của kinh tế hợp tác trong thời buổi kinh tế thị trường, hội nhập quốc tế hiện nay. Cùng với đó, ông Phan Chánh Thi - Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh đề xuất phía nhà nước cần mạnh dạn điều chuyển cán bộ nhà nước về trực tiếp hỗ trợ, quản lý cho các HTX.

 

Ông Nguyễn Văn Quới – Trưởng Ban Kinh tế, Ngân sách HĐND tỉnh cho rằng nhiều địa phương thậm chí còn chưa thực hiện theo tinh thần 2 Nghị quyết này. (Ảnh: Trọng Đạt)

Ông Nguyễn Văn Quới - Trưởng Ban Kinh tế, Ngân sách HĐND tỉnh đề nghị các sở, ngành, các địa phương nên tập trung tổ chức lại sản xuất sao cho nông dân toàn tâm phát triển sản xuất theo hướng nông nghiệp sạch và theo đơn đặt hàng của thị trường. UBND tỉnh, các sở ngành liên quan đã triển khai đầy đủ các chương trình, thủ tục theo đúng tinh thần 2 Nghị quyết số 17 và 08 của HĐND tỉnh. Sau khoảng 01 năm triển khai, một số địa phương đã thực hiện lồng ghép đạt kết quả đáng phấn khởi nhưng cũng còn không ít nơi lơ là, thậm chí địa phương còn triển khai chưa đúng theo chỉ đạo của các Quyết định cụ thể do UBND tỉnh ban hành.

Thời gian tới, ông Nguyễn Văn Quới đề nghị các sở, ngành tỉnh, chính quyền địa phương quan tâm nhiều hơn nữa công tác tuyên truyền để tạo sự lan tỏa tình thần 2 Nghị quyết 17 và 08 của HĐND tỉnh, song song đó, hướng dẫn, hỗ trợ nông dân thực hiện đúng với chủ trương, đặc biệt là cánh đồng lớn đúng với điều kiện của chính sách để được hỗ trợ kinh phí. Tích cực kêu gọi doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, giúp nông dân tham gia tích cực hơn trong các chuỗi giá trị liên kết. Đồng thời, Trưởng Ban Kinh tế, Ngân sách cũng đề nghị Sở Tài chính xem xét phân bổ kinh phí phù hợp để Liên minh HTX có điều kiện tốt hơn trong thực hiện nhiệm vụ của mình, cũng như chủ động bố trí vốn hoạt động liên quan đến 2 Nghị quyết 17 và 08 để các cơ quan đơn vị có thể thực hiện nhiệm vụ tốt hơn.

21/08/2017 12:28 CHĐã ban hànhBài viếtTin Sở ngành
2.017
/PublishingImages/2017-08/avatar2017_8_21_12_30_31_386.JPG149Trọng Đạt
Đoàn kiểm tra Trung ương kiểm tra việc thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở tại Sở Tài nguyên và Môi trường, Công ty cổ phần cấp thoát nước Bến Tre
Sáng ngày 18/8/2017, bà Trần Thị Bích Thủy - Trưởng Ban Dân vận Trung ương đã trực tiếp đến kiểm tra việc xây dựng và thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở tại sở Tài nguyên và Môi trường Bến Tre, Công ty cổ phần cấp thoát nước Bến Tre. Cùng làm việc với đoàn có Phó Bí thư Tỉnh ủy Trần Ngọc Tam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Phước.

Sáng ngày 18/8/2017, bà Trần Thị Bích Thủy - Trưởng Ban Dân vận Trung ương đã trực tiếp đến kiểm tra việc xây dựng và thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở tại sở Tài nguyên và Môi trường Bến Tre, Công ty cổ phần cấp thoát nước Bến Tre. Cùng làm việc với đoàn có Phó Bí thư Tỉnh ủy Trần Ngọc Tam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Phước.

Bà Trần Thị Bích Thủy phát biểu tại buổi kiểm tra ở Sở Tài nguyên và Môi trường. (Ảnh: Thu Huyền)

Tại Sở Tài nguyên và Môi trường, Đoàn đã nghe lãnh đạo sở, các phòng ban, đơn vị trực thuộc báo cáo về kết quả thực hiện, những khó khăn vướng mắc cần tiếp tục chấn chỉnh. Việc thực hiện Quy chế dân chủ đã thật sự mang lại nhiều chuyển biến tích cực, góp phần nâng cao ý‎ thức tổ chức kỷ luật, tinh thần trách nhiệm của cán bộ công chức, viên chức, người lao động trong thực thi công vụ, có sự tiến bộ trong yêu cầu chính đáng của tổ chức, cá nhân, hạn chế tình trạng nhũng nhiễu, gây khó khăn, phiền hà cho người dân. Trong thực thi nhiệm vụ, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền đã đề cao trách nhiệm, gương mẫu, sâu sát quan tâm đến đời sống, vật chất, tinh thần của người lao động hơn, tạo được niềm tin cho người dân, doanh nghiệp trong lĩnh vực tài nguyên, môi trường. Việc thực hiện công khai, minh bạch trong quy hoạch sử dụng đất đai, tài nguyên, khoáng sản và tổ chức lấy ‎ý kiến rộng rãi trong nhân dân theo phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” đã có tác động tích cực để người dân giám sát hoạt động quản l‎ý nhà nước. Công tác dân vận chính quyền trong hoạt động cơ quan được xem là nhiệm vụ quan trọng góp phần thực hiện có hiệu quả công tác quản l‎ý nhà nước về tài nguyên, môi trường.

Đại diện lãnh đạo Công ty cổ phần cấp thoát nước trả lời Đoàn kiểm tra. (Ảnh: Thu Huyền)

Tại công ty cấp thoát nước, việc quán triệt và thực hiện Quy chế dân chủ đã tạo được sự đồng thuận cao trong triển khai nhiệm vụ chính trị. Đảng ủy phát huy tốt vai trò lãnh đạo, chính quyền làm tốt công tác triển khai thực hiện, các tổ chức đoàn thể thực hiện tốt nhiệm vụ phối hợp tạo nên khối đoàn kết thống nhất cao trong đơn vị. Dân chủ được phát huy cùng với việc đấu tranh phê bình, tự phê bình xây dựng nôi bộ được nâng lên một bước thông qua việc duy trì đều đặn hội họp, sinh hoạt, đối thoại định kỳ. Đây là diễn đàn để người lao động phát huy dân chủ, dân chủ phát huy cũng làm hạn chế đến mức thấp nhất những thắc mắc, khiếu nại, mất đoàn kết nội bộ, tiêu cực, tham nhũng. Dân chủ thông qua các hình thức hội nghị người lao động, đối thoại định kỳ, ký‎ kết thoả ước…, góp phần thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh, đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của người lao động.

Phát biểu tại các đơn vị kiểm tra, bà Trần Thị Bích Thủy ghi nhận và đánh giá cao việc tổ chức triển khai, quán triệt và thực hiện Quy chế dân chủ của 2 đơn vị đã được kiểm tra. Việc thực hiện Quy chế dân chủ nghiêm túc, có nhiều văn bản chỉ đạo gắn với công tác xây dựng đảng, chính quyền, chuyên môn. Có thành lập Ban Chỉ đạo, xây dựng chương trình, kế hoạch triển khai đồng bộ, hiệu quả, chi tiết, nội dung, kế hoạch trong toàn đơn vị. Tổ chức thực hiện dân chủ, minh bạch, công khai trong nội bộ cơ quan, quần chúng, nhất là các vấn đề liên quan đến thủ tục đất đai. Tuy nhiên, Đảng, chính quyền, công đoàn chưa có sự thống nhất chung về hệ thống phối hợp, cần tổ chức kiện toàn, rà soát, chấn chỉnh. Sắp tới cần nắm bắt, cập nhật nhanh các thông tin chỉ đạo của cấp trên trong thực hiện quy chế dân chủ cơ sở, nâng cao chất lượng, hiệu quả, thực chất dân chủ, không làm theo hình thức; cụ thể hóa phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”; phối hợp các đơn vị liên quan tham mưu đề xuất với tỉnh những vấn đề sát hơn, phù hợp hơn nguyện vọng chính đáng của người dân; phát huy hơn nữa vai trò của Ban Chỉ đạo.

21/08/2017 12:18 CHĐã ban hànhBài viếtHoạt động của Lãnh đạo
2.017
/PublishingImages/2017-08/avatar2017_8_21_12_21_15_73.JPG80Thu Huyền
“Mỗi xã một sản phẩm” là giải pháp tối ưu cho “tam nông”
Sáng ngày 20/8/2017, UBND tỉnh Bến Tre tổ chức Hội nghị chuyên đề “Mỗi xã, phường một sản phẩm”. Ông Nguyễn Hữu Lập - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành tỉnh, các huyện, thành phố và 164 Bí thư Đảng uỷ của 164 xã, phường trên địa bàn tỉnh đến dự.

Sáng ngày 20/8/2017, UBND tỉnh Bến Tre tổ chức Hội nghị chuyên đề “Mỗi xã, phường một sản phẩm”. Ông Nguyễn Hữu Lập - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành tỉnh, các huyện, thành phố và 164 Bí thư Đảng uỷ của 164 xã, phường trên địa bàn tỉnh đến dự.

Tại hội nghị, PGS.TS Trần Văn Ơn - Trưởng bộ môn Thực vật, Trường đại học Dược Hà Nội, Tư vấn trưởng OCOP - QN (Chương trình “Mỗi làng một sản phẩm” của tỉnh Quảng Ninh) cho rằng trong thời gian qua, nhà nước cho triển khai nhiều chủ trương nhằm giúp nông dân thoát khỏi tình trạng sản xuất vật phẩm nông nghiệp theo phong trào luôn bị tư thương lũng đoạn nhưng chưa thành công. Trong đó, đáng kể là tập trung hỗ trợ phát triển kinh tế hộ nhưng quá khó trước thực trạng nông dân sản xuất riêng lẻ, manh mún; mời nhà đầu tư “đại gia” đầu tư vào nông nghiệp nhưng cách này thì nông dân mất quyền nhãn hiệu sở hữu trí tuệ, thậm chí mất đất sản xuất; lập dự án, quy hoạch với kỳ vọng sản xuất lớn thì nông dân “đứng ngoài cuộc” do luôn thiếu tính thực tiễn. Trong khi đó, mô hình kinh tế Hợp tác xã (Luật HTX năm 2012) tối ưu nhưng lại vấp phải khó khăn do trình độ quản lý của nhà nông còn kém. Trong khi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng Nông thôn mới gặp rất nhiều khó khăn khi đụng các tiêu chí về thu nhập (từ 10 đến 13). “Từ thực tiễn OCOP Quảng Ninh và tại các nước có nền nông nghiệp phát triển như Nhật Bản, Thái Lan,…chúng tôi khẳng định chỉ có mô hình “Mỗi làng, xã một sản phẩm - OVOP” giúp thực hiện tốt các tiêu chí từ 10-13 và quan trọng hơn là giải pháp toàn diện để nâng cao giá trị nông sản, kết hợp với phát triển các loại hình kinh tế khác ở nông thôn” - PGS.TS Trần Văn Ơn khẳng định.

Ông Nguyễn Hữu Lập – Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định Bến Tre sẽ nhanh chóng hoàn thiện, công bố Đề án “Mỗi xã một sản phẩm” trong thời gian tới. (Ảnh: Trọng Đạt)

Mô hình “Mỗi xã một sản phẩm” được sinh ra từ Nhật Bản vào thập niên 60, hiện nay lan rộng ra 43 quốc gia khác trên thế giới và tất cả đều trở thành những nước có nền nông nghiệp phát triển ở trình độ cao. Khu vực Đông Nam Á, Thái Lan là đất nước đầu tiên đi học hỏi Nhật Bản và thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm - OTOP Thái Lan”. Hiện nền nông nghiệp của Thái Lan đã ở một trình độ chênh lệnh khá lớn so với Việt Nam. Hiện một quả hồng bán ra từ OTOP - Thái Lan nông dân của họ thu lợi cao gấp 16 lần so với quả hồng của nông dân Việt Nam…Quan trọng hơn, những sản phẩm từ Chương trình OTOP đã thúc đẩy mạnh mẽ cho sự phát triển của ngành du lịch Thái Lan.

Tại Việt Nam, tỉnh Quảng Ninh triển khai Chương trình OCOP-QN từ năm 2013 và đã trở thành địa phương đầu tiên áp dụng. Theo chia sẻ của PGS.TS Trần Văn Ơn, đề án của OCOP-QN được xây dựng với bộ “3 cực” chi phối nhau và được thực hiện xuyên suốt đó là: Tư duy địa phương hướng đến toàn cầu - tự lực, tự tin và sáng tạo - đào tạo nguồn nhân lực. Trong đó, Nhà nước luôn là chỗ dựa quan trọng bậc nhất của 3 vấn đề tương hỗ trên. Cụ thể hơn, người nông dân phải chọn sản phẩm, sản xuất và chấp nhận rủi ro, trong khi cả hệ thống chính trị địa phương phải vào cuộc để hỗ trợ, hướng dẫn kỹ thuật, xúc tiến thương mại, giới thiệu quảng bá sản phẩm.

Các dự án nhỏ trong đề án OCOP-QN đều được thực hiện rất cụ thể, bài bản, khoa học cho mỗi loại sản phẩm có nguồn gốc nội sinh, bản địa. Sau khi hoàn thành giai đoạn I, ngành nông nghiệp tỉnh Quảng Ninh đã đạt một số kết quả bước đầu quan trọng, giá trị thu nhập từ nông sản của nông dân tăng lên khoảng 2,5 lần và thúc đẩy mạnh mẽ ngành du lịch phát triển. Trong giai đoạn II đến năm 2020, OCOP-QN sẽ vương đến thành công của thương hiệu mang tầm cỡ Quốc gia và đương nhiên chủ thể thực hiện xuyên suốt vẫn không thay đổi và đó chính là nông dân (các doanh nghiệp “đại gia” không được tham gia mà chỉ có thể làm đối tác).

Quang cảnh hội nghị. (Ảnh: Trọng Đạt)

Theo PGS.TS Trần Văn Ơn, tỉnh Bến Tre sẽ khá thuận lợi khi thực hiện Đề án OCOP vì đã có những nông sản được Cục Sở hữu trí tuệ cấp chứng nhận và điều kiện vùng sản xuất của các địa phương. Trong đó, đáng chú ý là Ba Tri; hoa kiểng, cây giống, cây ăn trái ở Chợ Lách, Châu Thành; các làng nghề chế biến cá khô,...Đặc biệt, Bến Tre có một điều kiện tuyệt vời mà không địa phương nào có được đó là một vùng sản xuất dừa quy mô cả tỉnh. Ngoài ra, nền tảng quan trọng về chủ trương, chính sách mà Bến Tre đang có đó là các chương trình xây dựng, hoàn thiện chuỗi giá trị liên kết 8 sản phẩm nông nghiệp chủ lực; ưu tiên các nhà đầu tư công nghệ cao để vừa phát triển nông nghiệp, nông thôn kết hợp với du lịch sinh thái.

PSG. TS Trần Văn Ơn cho rằng ngay bây giờ Bến Tre nên chủ động xây dựng đề án riêng theo khung đề án OCOP Quốc gia. Trong đó, đề án riêng phải vạch ra lộ trình cụ thể các sản phẩm từ nông sản, dịch vụ OCOP; xây dựng hệ thống quản lý, thống kê, kiểm soát sản phẩm OCOP; xúc tiến thương mại; đào tạo nguồn nhân lực; xây dựng triển khai các nhiệm vụ, dự án thành phần của đề án riêng. Và trước hết đẩy mạnh thực hiện công tác tuyên truyền.

Ông Nguyễn Hữu Lập - Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định Đề án “Mỗi xã một sản phẩm” sẽ sớm được UBND tỉnh công bố trong thời gian tới. Trong quá trình thực hiện sẽ lồng ghép vào Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị cán bộ sở ngành tỉnh, các huyện, thành phố, các xã nghiêm túc tìm hiểu và học hỏi kinh nghiệm trong quá trình Quảng Ninh xây dựng Đề án OCOP-QN để từ đó góp ý, chuẩn bị thực hiện trong phạm vi nhiệm vụ của mình.

21/08/2017 11:56 SAĐã ban hànhBài viếtHoạt động của Lãnh đạo
2.017
/PublishingImages/2017-08/avatar2017_8_21_11_57_40_714.jpg72Trọng Đạt
Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác cựu chiến binh Việt Nam trong giai đoạn cách mạng mới ở Bến Tre
Những đóng góp của Hội Cựu chiến binh (CCB) Việt Nam nói chung và các cấp Hội CCB tỉnh Bến Tre nói riêng trong nhiều năm qua thật sự có ý nghĩa, mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần đáng kể vào sự phát triển kinh tế - xã hội của quê hương, đất nước thực hiện mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”. Hội CCB các cấp luôn là tấm gương sáng về lòng yêu nước, về chủ nghĩa anh hùng cách mạng, tinh thần quốc tế vô sản, giữ vững truyền thống anh hùng, giữ gìn phẩm chất tốt đẹp, mãi mãi làm rạng danh truyền thống vẻ vang của “Bộ đội Cụ Hồ”, xứng đáng là lực lượng “Trung thành - Đoàn kết - Gương mẫu - Đổi mới”.

Những đóng góp của Hội Cựu chiến binh (CCB) Việt Nam nói chung và các cấp Hội CCB tỉnh Bến Tre nói riêng trong nhiều năm qua thật sự có ý nghĩa, mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần đáng kể vào sự phát triển kinh tế - xã hội của quê hương, đất nước thực hiện mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”. Hội CCB các cấp luôn là tấm gương sáng về lòng yêu nước, về chủ nghĩa anh hùng cách mạng, tinh thần quốc tế vô sản, giữ vững truyền thống anh hùng, giữ gìn phẩm chất tốt đẹp, mãi mãi làm rạng danh truyền thống vẻ vang của “Bộ đội Cụ Hồ”, xứng đáng là lực lượng “Trung thành - Đoàn kết - Gương mẫu - Đổi mới”.

Bàn giao Nhà nghĩa tình đồng đội tại xã Long Hoà, huyện Bình Đại. (Ảnh: CCB)

Để các cấp Hội CCB ngày càng vũng mạnh hơn nữa trong giai đoạn cách mạng mạng mới, nhất là trong thực hiện sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước và hội nhập quốc tế. Ngày 08/01/2002, Bộ Chính trị (khoá IX) ban hành Nghị quyết số 09-NQ/TW về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác CCB Việt Nam trong giai đoạn cách mạng mới” (gọi tắt Nghị quyết số 09). Tại Bến Tre từ khi có Nghị quyết số 09, Tỉnh uỷ đã có kế hoạch, chương trình là tiền đề cơ bản để các phong trào hành động của Hội được mở rộng và mang lại kết quả thiết thực; bộ máy tổ chức Hội các cấp ngày càng lớn mạnh, cán bộ và hội viên luôn tận tuỵ với nhiệm vụ của Hội và gương mẫu trong thực hiện nhiệm vụ chính trị trên địa bàn dân cư; vai trò, vị thế, uy tín của tổ chức Hội được tiếp tục khẳng định và nâng cao trong xã hội. Các cấp uỷ đảng, chính quyền, các ngành, đoàn thể quan tâm nhiều hơn, tạo nhiều điều kiện thuận lợi để tổ chức Hội hoạt động ngày càng hiệu quả.

CCB huyện Bình Đại phối hợp thăm hỏi, phụng dưỡng Bà Mẹ Việt Nam anh hùng. (Ảnh: CCB)

Đến nay, Bến Tre đã có hơn 15 năm triển khai, thực hiện Nghị quyết số 09. Nhìn chung, các cấp uỷ đảng đã thường xuyên quan tâm lãnh đạo triển khai, quán triệt thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 09, tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức và trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, của cán bộ, đảng viên và nhân dân đối với công tác CCB. Các cấp chính quyền, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc, các ban ngành, đoàn thể nhân dân thực hiện tốt công tác phối hợp với CCB… Hội CCB các cấp phát huy tốt vai trò tham mưu cấp uỷ cơ sở lãnh đạo, chỉ đạo công tác Hội và làm nòng cốt trong công tác tuyên truyền vận động tập hợp các thế hệ CCB tham gia tích cực các phong trào, cuộc vận động do Đảng, Nhà nước phát động; phát huy vai trò của Hội trong tham gia hoà giải hiệu quả những vấn đề bất hoà, tranh chấp, khiếu nại bức xúc trong nội bộ nhân dân.

Bên cạnh những kết quả đạt được, việc thực hiện Nghị quyết số 09 ở tỉnh ta không tránh khỏi những hạn chế nhất định như: Công tác quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 09 của một số cấp uỷ chưa sâu, chưa thường xuyên và thiếu tính rộng khắp trong cán bộ, đoàn viên, hội viên các đoàn thể. Công tác kiểm tra đánh giá, sơ kết rút kinh nghiệm việc thực hiện Nghị quyết chưa kịp thời; sự phối hợp, hướng dẫn của cơ quan chức năng trong thực hiện chế độ, chính sách đối với CCB ở một số nơi chưa thật chặt chẽ. Vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của cấp uỷ đảng đối với hội CCB, nhất là trong việc kiểm tra, giám sát và định hướng chỉ đạo một số nơi còn hạn chế. Một số Chi hội CCB chưa thực sự năng động, nhạy bén trong công tác tham mưu cho cấp uỷ, chậm đổi mới nội dung và phương thức hoạt động. Việc tổ chức sinh hoạt các câu lạc bộ cựu quân nhân còn nhiều khó khăn, phát huy tác dụng hiệu quả chưa tốt. Nguyên nhân do đặc điểm điều kiện mang tính đặc thù của tổ chức và hội viên hội CCB, nên việc thực hiện chủ trương quy hoạch cán bộ Hội cấp cơ sở còn nhiều khó khăn, nhất là tiêu chuẩn về trình độ chính trị và trình độ chuyên môn của cán bộ Hội. Hoạt động liên tịch, phối hợp giữa chính quyền, MTTQ, các ban ngành, đoàn  thể với hội CCB, nhất là ở cơ sở một số nơi thực hiện chưa chặt chẽ; việc sơ kết, tổng kết, rút kinh nghiệm thực hiện chưa kịp thời.

CCB tỉnh tổ chức họp mặt 3 thế hệ tham gia bộ đội. (Ảnh: CCB)

Từ thực tiễn hoạt động của Hội CCB các cấp trong tỉnh, nhất là sau hơn 15 năm tổ chức triển khai thực hiện Nghị quyết số 09, với những kết quả đạt được và những hạn chế trong lãnh đạo hoạt động của các cấp Hội trong tỉnh, tỉnh ta tiếp tục đề ra phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 09 như: Các cấp uỷ đảng tiếp tục quán triệt đầy đủ, sâu sắc các quan điểm cơ bản của Đảng và Nhà nước ta đối với CCB và công tác CCB được nêu trong Nghị quyết số 09 và Kết luận số 66 của Ban Bí thư về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác Hội Cựu chiến binh trong giai đoạn cách mạng mới”; Pháp lệnh CCB Việt Nam; tạo sự thống nhất cao về nhận thức chính trị, tư tưởng trong tổ chức hội CCB. Tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo về chính trị, tư tưởng, tạo điều kiện thuận lợi để Hội tham gia xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh. Đảng đoàn Hội đồng nhân dân tỉnh tăng cường giám sát việc thực hiện các chính sách của Nhà nước đối với CCB và hoạt động của hội CCB; các cấp chính quyền, các ngành liên quan tiếp tục nghiên cứu, bổ sung, thực hiện các chế độ, chính sách cần thiết, phù hợp cho hoạt động của Hội theo chức năng; tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, các ngành chuyên môn phối hợp hoạt động tạo điều kiện thuận lợi để phát huy vai trò của CCB trong thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, Pháp lệnh thực hiện dân chủ ở xã, phường, thị trấn, tham gia giám sát và phản biện xã hội, đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, hoà giải các mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân, xây dựng mối quan hệ gắn bó, quan tâm, tạo điều kiện để hội CCB hoàn thành nhiệm vụ.

Hội CCB tỉnh tặng quà trẻ em làng SOS Bến Tre. (Ảnh: CCB)

Đảng đoàn Hội CCB tỉnh tiếp tục làm tàm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy đối với công tác cán bộ; thực hiện tốt việc chăm lo xây dựng tổ chức Hội các cấp trong sạch, vững mạnh; phát huy bản chất truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” trong tình hình mới. Các cấp Hội CCB trong tỉnh tiếp tục giữ mối quan hệ đoàn kết, phối hợp hoạt động với MTTQ, các ban, ngành, đoàn thể có liên quan thực hiện các chương trình phát triển kinh tế và xã hội của địa phương, gắn kết các phong trào, các cuộc vận động chung do MTTQ đề xướng với các phong trào, cuộc vận động riêng của Hội. Đa dạng hoá các hình thức tập hợp cựu quân nhân vào sinh hoạt Câu Lạc bộ Cựu quân nhân; định kỳ sơ kết, tổng kết để phát huy có hiệu quả việc vận động, tập hợp cựu quân nhân ở cơ sở. Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, chăm lo xây dựng tổ chức Hội trong sạch vững mạnh; quan tâm bồi dưỡng đội ngũ cán bộ Hội, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho cán bộ, hội viên, nâng cao chất lượng phong trào giúp nhau giảm nghèo và làm giàu chính đáng; tích cực tham gia phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội; thực hiện có hiệu quả việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, “CCB gương mẫu”; làm tốt công tác giáo dục truyền thống và chủ nghĩa anh hùng cách mạng cho thế hệ trẻ.

Phát huy truyền thống bản lĩnh, anh hùng của anh Bộ đội Cụ Hồ cùng với tinh thần đoàn kết của cán bộ Hội CCB các cấp và toàn thể hội viên CCB quyết tâm thực hiện phương châm Đại hội X của tỉnh “Dân chủ - Kỷ cương - Đoàn kết - Năng động - Đổi mới”, cùng với tinh thần trách nhiệm tiến công hành động trong giai đoạn mới, đó là luôn “Đoàn kết CCB giữ gìn và phát huy truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, tham gia bảo vệ thành quả cách mạng, bảo vệ Đảng Cộng sản Việt Nam, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của hội viên, giúp đỡ lẫn nhau về tinh thần và vật chất, gắn bó tình bạn chiến đấu”. Hành động xây dựng các cấp Hội trong sạch vững mạnh xuất sắc; nói hay hành động đẹp, sát cơ sở, sát hội viên; vận động hội viên hiến kế, hiến công, hiến của hưởng ứng xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh; phát động trong toàn Hội thi đua “Đồng Khởi mới” với khẩu hiệu hành động “Năng động, nêu gương, tình thương, trách nhiệm”.

21/08/2017 11:34 SAĐã ban hànhBài viếtChính trị Xã hội
2.017
/PublishingImages/2017-08/avatar2017_8_21_11_42_27_699.JPG66Thanh Thảo
Thực hiện dân chủ cơ sở phải thực chất, cụ thể
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Phó Trưởng ban Ban Chỉ đạo Trung ương về Thực hiện quy chế dân chủ cơ sở nhấn mạnh yêu cầu này trong cuộc làm việc giữa Đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo và Tỉnh ủy Bến Tre, chiều 18/8.

Phó Thủ tướng khẳng định mọi chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác dân vận nói chung, thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở nói riêng, cuối cùng đều nhằm xây dựng Đảng, chính quyền tốt hơn, phát triển kinh tế-xã hội, để người dân được thực hiện quyền làm chủ, có đời sống tốt hơn.

ST_20170819_201.jpg 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi làm việc giữa Đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo và Tỉnh ủy Bến Tre. (Ảnh: Sưu tầm)

Báo cáo với đoàn kiểm tra, đồng chí Trần Ngọc Tam - Phó Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre cho biết, tỉnh chọn năm 2017 là “Năm hành động”. Các cấp ủy, chính quyền chỉ đạo thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở gắn chặt chẽ với phong trào thi đua “Đồng khởi mới”, chương trình “Đồng khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp”, phong trào thi đua "Dân vận khéo", chăm lo tốt hơn đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân.

Ban Chỉ đạo thực hiện quy chế dân chủ các cấp, các ngành thường xuyên được kiện toàn, phối hợp đồng bộ, nắm sâu vấn đề dân chủ và phát huy quyền làm chủ của nhân dân; kịp thời biểu dương, nhân rộng mô hình tốt, cách làm hay, gương điển hình tiên tiến ở cơ sở.

Theo định kỳ, lãnh đạo cấp uỷ, chính quyền địa phương trực tiếp đối thoại với nhân dân, phát huy vai trò nhân dân trong tham gia xây dựng Đảng, chính quyền. Đến tháng 6/2017, Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre đã có 3 cuộc đối thoại với nhân dân huyện Bình Đại; với các doanh nghiệp, hộ kinh doanh; với thanh niên, công nhân lao động. Cấp huyện đã tổ chức 5 cuộc đối thoại; cấp xã tổ chức 68 cuộc đối thoại.

Nhiều cấp ủy, chính quyền tạo điều kiện tốt hơn để Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị-xã hội và nhân dân tham gia giám sát, phản biện xã hội như tại huyện Châu Thành có 34 cuộc giám sát, huyện Mỏ Cày Bắc 61 cuộc, Mỏ Cày Nam 76 cuộc, Bình Đại 74 cuộc, thành phố Bến Tre 197 cuộc.

Tại các xã, phường, thị trấn, người dân được thông tin đầy đủ nhiều nội dung liên quan đến xây dựng nông thôn mới, vay vốn sản xuất, giảm nghèo, mức thu các loại quỹ do dân đóng góp… Tham gia thực chất vào các cuộc tọa đàm để bàn và có ý kiến về những vấn đề liên quan đến phương án phát triển sản xuất, đền bù, giải phóng mặt bằng, triển khai các dự án trên địa bàn. Đáng chú ý, có những việc người dân đã bàn và quyết định trực tiếp từ việc thực hiện các tiêu chí nông thôn mới, quy ước ấp, khu phố đến xây dựng công trình phúc lợi, công cộng, vệ sinh môi trường…

Các thiết chế dân chủ cơ sở như tổ nhân dân tự quản, ban thanh tra nhân dân, ban giám sát đầu tư cộng đồng, tổ hòa giải được kiện toàn và nâng cao chất lượng hoạt động, 986/986 ấp, khu phố đã bổ sung quy ước gắn với việc tuyên truyền, vận động, phát huy quyền làm chủ của người dân. Toàn tỉnh Bến Tre đã tổ chức 530 cuộc tọa đàm tại ấp về xây dựng nông thôn mới, huy động 105 tỷ đồng, phát triển 3.872 mô hình “dân vận khéo”.

Trong các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập, việc thực hiện quy chế dân chủ cơ sở được thực hiện ở 463/463 đơn vị thông qua hội nghị cán bộ công chức, viên chức để thảo luận, cho ý kiến về quy chế hoạt động, chế độ chính sách cho người lao động. Công tác cải cách hành chính tiếp tục được đẩy mạnh với việc 100% sở, ngành thực hiện mô hình “một cửa”, “một cửa liên thông”; 9/9 huyện, thành phố và 100% xã, phường, thị trấn thực hiện cơ chế “một cửa”.

Tại các doanh nghiệp, cơ chế đối thoại giữa người sử dụng lao động và người lao động đã thực hiện hiệu quả thỏa ước lao động tập thể, giải quyết những vấn đề nảy sinh liên quan đến quyền lợi của người lao động, khơi dậy tinh thần làm chủ, xây dựng mối quan hệ hài hòa, tiến bộ trong doanh nghiệp.

Đoàn kiểm tra đã trực tiếp làm việc tại xã An Thới và huyện ủy Mỏ Cày Nam; Sở Tài nguyên và Môi trường, Công ty Cổ phần Cấp nước. Kết quả cho thấy vai trò quan trọng của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền trong xây dựng môi trường làm việc đoàn kết, dân chủ, công khai, minh bạch. Quan tâm chỉ đạo thực hiện quy chế dân chủ đi vào một số lĩnh vực nóng như giải phóng mặt bằng, đầu tư xây dựng chợ, xây dựng nông thôn mới…

Phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” tạo được sự đồng thuận của xã hội, phát huy vai trò của nhân dân trong tham gia xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh, tham gia giám sát, góp ý kiến xây dựng các chương trình kinh tế, văn hóa, xã hội, lắng nghe ý kiến của nhân dân và giải quyết kịp thời những vấn đề phát sinh, tạo niềm tin trong nhân dân.

Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre Võ Thành Hạo khẳng định thực hiện công tác dân vận, dân chủ cơ sở là “an dân để phát triển” và “phát triển để an dân”.

 ST_20170819_202f.jpg

Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh: Sưu tầm)

Kết luận buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao nỗ lực, cố gắng của Bến Tre trong phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm an ninh, quốc phòng, đặc biệt là chăm lo tốt công tác an sinh xã hội, giảm hộ nghèo, đẩy mạnh y tế, nước sạch, các thiết chế, công trình văn hoá. Từ đó giúp cho công tác dân vận, thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở tại Bến Tre có rất nhiều điểm mới.

“Các đồng chí có những thang điểm đánh giá rất cụ thể đối với cơ quan hành chính, hay từ thực tiễn đề ra phương châm ‘tỉnh nắm đến xã, huyện nắm đến ấp, xã nắm đến hộ dân’, phong trào ‘Ba không, ba nên, ba cần’ đối với cán bộ công chức, viên chức trong thái độ, ứng xử đối với người dân. Tỉnh cũng đề ra những kế hoạch, chương trình hành động rất cụ thể, phân công trách nhiệm từng người”, Phó Thủ tướng nhận xét.

Bên cạnh đó, Bến Tre đã nhìn nhận thẳng thắn những mặt chưa được trong thực hiện dân chủ cơ sở như tỉ lệ giải quyết đơn thư khiếu kiện còn thấp, những điểm nóng về tranh chấp đất đai, lợi ích…

Theo Phó Thủ tướng, để khắc phục tình trạng này, các giải pháp đưa ra phải rất thực chất.

“Chúng ta có các phong trào làng, xã văn hóa, khu phố văn hóa, gia đình văn hóa nhưng vẫn có tệ nạn xã hội, môi trường ô nhiễm, mất vệ sinh… Những câu chuyện đó tưởng chừng không liên quan đến dân chủ cơ sở nhưng nếu người dân thực sự làm chủ, Đảng, chính quyền hỗ trợ cùng Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể xắn tay vào thì sẽ không phải như vậy”, Phó Thủ tướng nêu ví dụ và nhấn mạnh “quan trọng nhất trong thực hiện dân chủ cơ sở là phát hiện những nơi nào, chỗ nào còn hình thức thì phải nghiêm túc đánh giá, khắc phục triệt để”.

Nhắc đến câu chuyện làm sao để người dân giám sát, phản biện hiệu quả, Phó Thủ tướng cho rằng không chỉ Bến Tre mà các địa phương phải tăng cường hơn nữa hoạt động công khai, minh bạch để người dân có cái nhìn, đánh giá, góp ý từ góc nhìn xã hội.

“Cùng với siết chặt kỷ cương, kỷ luật ở các sở, ngành, mỗi cán bộ công chức, viên chức phải nắm vững chủ trương, pháp luật, chính sách, áp dụng đúng ‘Ba không, ba nên, ba cần’ để giải thích cho người dân hiểu thì nhiều vấn đề sẽ được giải quyết. Đối với những vụ việc phức tạp, kéo dài, cần kiên trì, từng bước nhưng những vụ việc mới phát sinh thì dứt khoát cấp ủy, chính quyền phải vào cuộc ngay từ đầu, giải quyết dứt điểm”, Phó Thủ tướng lưu ý.​

Sưu tầm
Nguồn: baochinhphu.vn

19/08/2017 7:00 CHĐã ban hànhBài viếtHoạt động của Lãnh đạo
2.017
/PublishingImages/Lists/tintucsukien/tatca/ST_20170819_201.jpg135
Lễ Tổng kết và trao giải cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Bến Tre năm 2017
Sáng ngày 18/8/2017, được sự đồng ý của UBND tỉnh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tổ chức Lễ Tổng kết và trao giải cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Bến Tre. Đến dự lễ có ông Cao Văn Trọng Chủ tịch UBND tỉnh; bà Nguyễn Thị Hồng Nhung, Bí thư Tỉnh đoàn; ông Nguyễn Quốc Bảo, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật - Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi cùng các đại biểu lãnh đạo các sở, ban ngành và quý thầy cô, các em học sinh đến từ các trường tham gia dự thi.

Sáng ngày 18/8/2017, được sự đồng ý của UBND tỉnh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tổ chức Lễ Tổng kết và trao giải cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Bến Tre. Đến dự lễ có ông Cao Văn Trọng Chủ tịch UBND tỉnh; bà Nguyễn Thị Hồng Nhung, Bí thư Tỉnh đoàn; ông Nguyễn Quốc Bảo, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật - Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi cùng các đại biểu lãnh đạo các sở, ban ngành và quý thầy cô, các em học sinh đến từ các trường tham gia dự thi.

Quang cảnh buổi lễ. (Ảnh: Huyền Trang)

Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Bến Tre năm 2017 nhằm khơi dậy tiềm năng và phát huy tính sáng tạo của thanh thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn tỉnh, đồng thời giúp các em trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng sáng tạo và xây dựng ước mơ trở thành nhà sáng chế tương lai.

Giao lưu với các tác giả đạt giải. (Ảnh: Huyền Trang)

Theo báo cáo tổng kết cuộc thi, sản phẩm dự thi năm nay so với năm 2016 tăng lên đáng kể. Theo đó, sản phẩm dự thi của tác giả là học sinh tiểu học chiếm 51,52%; sản phẩm dự thi của tác giả là học sinh trung học cơ sở chiếm 43,32%; trung học phổ thông chiếm 5,38%. Hội đồng Giám khảo cấp tỉnh đã chọn được 01 giải Nhất; 04 giải Nhì; 11 giải Ba và 23 giải Khuyến khích.

Tại buổi lễ, các đại biểu còn được nghe chia sẻ của các tác giả đạt giải thưởng trong cuộc thi cũng như những phát biểu tham luận của quý thầy cô đến từ các trường về tổ chức và phát động cho học sinh tham gia cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng.

Chủ tịch UBND tỉnh Cao văn Trọng trao giải cho tác giả đạt giải Nhất tại cuộc thi. (Ảnh: Huyền Trang)

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng đánh giá cao những phấn đấu, sự nỗ lực, sức sáng tạo của tất cả các em học sinh đồng thời ghi nhận và nhiệt liệt biểu dương tinh thần hăng hái tham gia dự thi. Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng nhấn mạnh, thế giới đang bước vào giai đoạn đầu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ IV, đây là thời cơ cho các nước đang phát triển phấn đấu để theo kịp xu hướng phát triển chung của nhân loại, đồng thời mở ra một bước ngoặc lớn thông qua sự phát triển của con người. Trên cơ sở đó, chúng ta cần tranh thủ thời cơ, đẩy nhanh nhịp độ phát triển đất nước, tích cực, chủ động trong công tác phát hiện bồi dưỡng, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao thông qua nhiều hình thức. Trong đó, chú trọng phát hiện bồi dưỡng tài năng trẻ ngay từ các trường học, tổ chức các cuộc thi sáng tạo nhất là cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng để tìm ra những tài năng trẻ cho cho đất nước.

Chủ tịch UBND tỉnh Cao văn Trọng phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ. (Ảnh: Huyền Trang)

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật chủ trì, phối hợp chặt chẽ hơn với Tỉnh đoàn, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Khoa học và Công nghệ để nghiên cứu, thay đổi phương thức tổ chức cuộc thi theo hướng mở rộng hơn, linh hoạt hơn để hiệu ứng và kết quả đạt được lan rộng và nhanh trong toàn xã hội, trở thành đòn bẩy thúc đẩy phong trào thi đua học tập, lao động sáng tạo thật sự của tuổi trẻ tỉnh nhà. Song song đó, đề nghị Ban Tổ chức cuộc thi nghiên cứu, gắn kết nội dung và ứng dụng kết quả đạt được từ cuộc thi để đưa vào thực hiện, thúc đẩy phong trào Đồng Khởi khởi nghiệp trong chương trình khởi nghiệp của tỉnh nhà, góp phần đem kết quả cuộc thi đi vào cuộc sống. Ngoài ra, cần tuyên truyền rộng rãi về ý nghĩa, những tác động to lớn của cuộc thi để quý thầy cô giáo và gia đình các em học sinh hiểu rõ giá trị và tác động tích cực của cuộc thi. Từ đó, động viên, khuyến khích các em học sinh tham gia nghiên cứu, sáng tạo ra các sản phẩm có chất lượng góp phần đa dạng hóa các sản phẩm dự thi, nâng cao chất lượng cuộc thi.

Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Nguyễn Quốc Bảo phát biểu tổng kết và phát động cuộc thi năm 2017-2018. (Ảnh: Huyền Trang)

Thay mặt Ban Tổ chức, ông Nguyễn Quốc Bảo - Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi gửi lời cảm ơn sâu sắc đến lãnh đạo tỉnh đã dành sự quan tâm đặc biệt đến cuộc thi trong những năm qua. Ông Nguyễn Quốc Bảo cho biết, sau cuộc thi Ban Tổ chức sẽ làm việc với cơ quan liên quan để đánh giá, chọn lựa những sản phẩm đạt giải tại cuộc thi lần này, xem xét và hỗ trợ để triển khai ứng dụng trong thực tế. Đồng thời, Ban Tổ chức sẽ sớm bổ sung quy chế cũng như các nội dung khác cho cuộc thi và sẽ phổ biến nhanh đến các địa phương, đơn vị làm cơ sở phát động cuộc thi lần thứ IV (năm 2017-2018).

18/08/2017 5:10 CHĐã ban hànhBài viếtHoạt động của Lãnh đạo
2.017
/PublishingImages/2017-08/avatar2017_8_18_17_22_43_495.JPG154Huyền Trang
Thành viên Ủy ban nhân dân tỉnh họp lệ kỳ tháng 8
Ngày 17/8/2017, tại Văn phòng UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng chủ trì phiên họp thành viên UBND tỉnh lệ kỳ tháng 8 để thông qua một số cơ chế, chính sách quan trọng của tỉnh.

Ngày 17/8/2017, tại Văn phòng UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng chủ trì phiên họp thành viên UBND tỉnh lệ kỳ tháng 8 để thông qua một số cơ chế, chính sách quan trọng của tỉnh.

Quang cảnh cuộc họp. (Ảnh: Đăng Huy)

Tại phiên họp, đại diện Sở Tài chính trình bày Tờ trình thông qua dự thảo Nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh quy định lập dự toán, quản lý, sử dụng và quyết toán kinh phí ngân sách nhà nước đảm bảo cho công tác xây dựng và hoàn thiện văn bản quy phạm pháp luật trên địa bàn tỉnh Bến Tre. Thành viên UBND tỉnh cho rằng có sự chênh lệch lớn mức chi theo quy định Thông tư của Bộ Tài chính và văn bản dự thảo, thành viên UBND tỉnh đề nghị Sở Tài chính thực hiện theo khung mức chi của Thông tư.

Bên cạnh đó, Sở Tài chính trình bày Tờ trình thông qua dự thảo Quyết định ban hành quy định về quản lý giá trên địa bàn tỉnh Bến Tre. Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng trước đây UBND tỉnh quy định về giá chưa có sở chuyên ngành tham gia, nay theo quy định của Trung ương, các sở chuyên ngành quy định mức giá do ngành mình quản lý, trong đó, Sở Tài chính là cơ quan thẩm định. Các thành viên UBND tỉnh thống nhất thông qua Tờ trình, tuy nhiên, các thành viên yêu cầu cơ quan soạn thảo chỉnh sửa một số từ ngữ cho phù hợp.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch trình bày Tờ trình thông qua phương án xây dựng công trình trùng tu, tôn tạo Khu lưu niệm Trương Vĩnh Ký. Các thành viên UBND tỉnh đề nghị Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch vận động nguồn xã hội hóa để thực hiện, đồng thời các thành viên UBND tỉnh thống nhất thông qua Tờ trình.

 

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng phát biểu tại cuộc họp. (Ảnh: Đăng Huy)

Sở Giao thông vận tải trình bày Tờ trình về việc thông qua dự thảo Quyết định quy định về quản lý và sử dụng phạm vi bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ trên địa bàn tỉnh. Đối với những văn bản liên quan đến người dân, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các cơ quan soạn thảo trước khi trình thành viên UBND tỉnh phải lấy ý kiến phản biện của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh để đánh giá tác động của chính sách. Các thành viên UBND tỉnh yêu cầu cơ quan soạn thảo sửa một số từ ngữ cho phù hợp, đồng thời thống nhất thông qua.

Sở Y tế trình bày Tờ trình thông qua Đề án thành lập Bệnh viện vệ tinh chuyên ngành Tim mạnh – Tim mạch học can thiệp tại bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu tỉnh Bến Tre giai đoạn 2016-2020. Các thành viên UBND tỉnh cho rằng đề án nên dời thời gian thực hiện từ năm 2019-2022 vì hiện nay ngân sách rất khó khăn, đề án cần viết lại nêu lên tính cấp thiết, lợi ích kinh tế và xã hội, đồng thời thống nhất thông qua.

Đối với các Tờ trình dự thảo Quyết định quy định điều kiện, tiêu chuẩn chức danh Trưởng, Phó các đơn vị thuộc Sở Tài chính; Trưởng, Phó phòng Tài chính – Kế hoạch thuộc UBND các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh; dự thảo Quyết định ban hành quy chế quản lý, sử dụng phần mềm quản lý văn bản trên địa bàn tỉnh; dự thảo nghị Quyết quy định nội dung và định mức hỗ trợ chi phí chuẩn bị và quản lý thực hiện các dự án nhóm C quy mô nhỏ thuộc các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016-2020 trên địa bàn tỉnh; dự thảo Quyết định ban hành quy chế phối hợp thực hiện chức năng, nhiệm vụ giữa Trung tâm phát triển quỹ đất, chi nhánh Trung tâm phát triển quỹ đất với phòng Tài nguyên và môi trường, UBND cấp huyện, cơ quan tài chính và các cơ quan, đơn vị khác có liên quan trên địa bàn tỉnh, các thành viên UBND tỉnh đều thống nhất thông qua.

18/08/2017 3:48 CHĐã ban hànhBài viếtHoạt động của Lãnh đạo
2.017
/PublishingImages/2017-08/avatar2017_8_18_15_51_20_620.jpg169Đăng Huy
Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng làm việc với Công ty Cổ phần Xử lý rác thải Bến Tre
Sáng 16/8/2017, tại Văn phòng UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Hải Vân – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Xử lý rác thải Bến Tre để nghe báo cáo tiến độ xây dựng nhà máy xử lý rác thải Bến Tre. Tham dự buổi làm việc có lãnh đạo các sở, ngành liên quan, UBND huyện Châu Thành và UBND thành phố Bến Tre.

​Sáng 16/8/2017, tại Văn phòng UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Hải Vân – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Xử lý rác thải Bến Tre để nghe báo cáo tiến độ xây dựng nhà máy xử lý rác thải Bến Tre. Tham dự buổi làm việc có lãnh đạo các sở, ngành liên quan, UBND huyện Châu Thành và UBND thành phố Bến Tre.

13957_1682017_20658.jpg 

Quang cảnh cuộc họp. (Ảnh: Đăng Huy)

Nhà máy xử lý rác thải Bến Tre được khởi công tháng 01/2016 tại ấp 2, xã Hữu Định, huyện Châu Thành trên diện tích 42.000m2. Theo báo cáo của chủ đầu tư, đến nay công ty đã hoàn thành san lắp mặt bằng, hàng rào đã thi công xong phần đất được giao 80% khối lượng thiết kế; đường giao thông, thoát nước đã thi công đường tạm đi vào nhà máy và một phần đường chính; nhà xưởng chính đang thi công phần móng cọc khối lượng đạt 90% theo thiết kế. Dự kiến đến tháng 12/2017 mới tiếp nhận rác xử lý.

Phát biểu tại cuộc họp, đại diện Sở Xây dựng cho rằng áp lực về rác tại thành phố Bến Tre hiện nay là rất lớn vì hiện tại bãi rác Phú Hưng, thành phố Bến Tre đã quá tải, đại diện Sở Xây dựng yêu cầu chủ đầu tư cần đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án như cam kết.

13957_1682017_20659.jpg 

Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại cuộc họp. (Ảnh: Đăng Huy)

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng đề nghị chủ đầu tư phải thực hiện đúng theo hợp đồng cam kết, chậm nhất tháng 12/2017 phải tiếp nhận rác và đến tháng 6/2018 phải hoàn thành toàn bộ dự án. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu chủ đầu tư điều chỉnh lại thiết kế trạm cân rác, đồng thời phối hợp với Sở Xây dựng và các địa phương liên quan có phương án thu gom, vận chuyển rác. Bên cạnh đó, báo cáo UBND tỉnh chu trình thu gom, xử lý rác.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương tham gia thu gom rác cần có quỹ đất để làm trạm trung chuyển rác, “chúng ta có một nhà máy xử lý rác tốt thì tất cả trạm trung chuyển rác cũng phải tốt chứ không thể để nhếch nhác”.

16/08/2017 5:00 CHĐã ban hànhTinHoạt động của Lãnh đạo
2.017
/PublishingImages/Lists/tintucsukien/NewForm/13957_1682017_20658.jpg220Đăng Huy
Bến Tre sau hơn 15 năm thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TW của Bộ Chính trị
Nghị quyết số 09-NQ/TW ngày 08/01/2002 của Bộ Chính trị (khóa IX) về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác cựu chiến binh Việt Nam trong giai đoạn cách mạng mới” (gọi tắt Nghị quyết 09) ra đời đến nay đã hơn 15 năm. Sau khi tiếp thu Nghị quyết 09, Tỉnh ủy Bến Tre đã xây dựng kế hoạch và tổ chức Hội nghị Tỉnh ủy mở rộng để triển khai quán triệt và chỉ đạo các đảng bộ trực thuộc, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội, các ngành, các cấp phổ biến học tập cho cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên các đoàn thể và quần chúng nhân dân

​Nghị quyết số 09-NQ/TW ngày 08/01/2002 của Bộ Chính trị (khóa IX) về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác cựu chiến binh Việt Nam trong giai đoạn cách mạng mới” (gọi tắt Nghị quyết 09) ra đời đến nay đã hơn 15 năm. Sau khi tiếp thu Nghị quyết 09, Tỉnh ủy Bến Tre đã xây dựng kế hoạch và tổ chức Hội nghị Tỉnh ủy mở rộng để triển khai quán triệt và chỉ đạo các đảng bộ trực thuộc, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội, các ngành, các cấp phổ biến học tập cho cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên các đoàn thể và quần chúng nhân dân. Các Huyện ủy, Thành ủy, các đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy qua học tập quán triệt, đã sớm xây dựng chương trình hành động, tổ chức quán triệt Nghị quyết đến cán bộ chủ chốt cấp huyện, thành phố và cơ sở; đồng thời chỉ đạo cấp ủy cơ sở chủ trì triển khai việc tuyên truyền nội dung Nghị quyết và kế hoạch hành động của các cấp ủy trong cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên các đoàn thể và các tầng lớp nhân dân.

13938_1582017_20629.jpg

Trao vốn nhà “Nghĩa tình đồng đội”. (Ảnh: CCB)

Trong hoạt động thực tiễn, lực lượng CCB đã đóng vai trò nòng cốt trong các cuộc vận động xây dựng đời sống văn hoá, xây dựng nông thôn mới, tham gia thực hiện tốt những quy ước nếp sống văn minh trong việc tổ chức lễ cưới, lễ tang, góp phần đẩy lùi các tệ nạn xã hội, các tập tục lạc hậu, mê tín dị đoan tại địa phương; đi đầu trong cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí; tham gia giải quyết và hòa giải các vụ việc khiếu kiện, tranh chấp bức xúc của nhân dân. Trong thời gian qua, Hội CCB các cấp đã tích cực tham gia phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc, phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội; đã cung cấp cho các ngành chức năng hàng ngàn tin tức có giá trị về an ninh, chính trị; cảm hoá 4.575 đối tượng, hòa giải thành công 2.892/3.217 vụ việc mâu thuẫn ở địa phương; phối hợp với các lực lượng khác tuần tra đêm giữ bình yên cho địa bàn; tham gia tích cực công tác quốc phòng như: Vận động tuyển quân, huấn luyện quân sự, giáo dục quốc phòng, xây dựng các khu vực phòng thủ, các cuộc diễn tập, xây dựng hậu phương quân đội; vận động hơn 14.000 thanh niên đi làm nghĩa vụ quân sự.

13938_1582017_20630.jpg

CCB nữ tổ chức về nguồn viếng đền thờ Nữ tướng Nguyễn Thị Định. (Ảnh: TTr)

Điều đáng biểu dương, trân trọng là các cấp Hội CCB trong tỉnh đã có nhiều nỗ lực trong vận động hội viên, CCB tham gia phong trào phát triển kinh tế gia đình, giảm nghèo, làm giàu chính đáng. Phong trào thi đua CCB sản xuất kinh doanh giỏi, giúp nhau giảm nghèo bền vững và làm giàu chính đáng đã khơi dậy mạnh mẽ ý chí tự lực, tự cường, sáng tạo, vượt khó trên tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái trong hội viên CCB để vừa thực hiện chủ trương chuyển đổi kinh tế, vừa chăm lo đời sống, giúp một bộ phận CCB thoát nghèo và làm giàu chính đáng. Đặc biệt, ngoài mô hình kinh tế hộ thì loại hình kinh tế hợp tác, kinh tế trang trại, doanh nghiệp cựu chiến binh được hình thành và phát triển đem lại hiệu quả cao; nhiều tấm gương điển hình, mô hình sản xuất kinh doanh giỏi được hội CCB các cấp biểu dương, khen thưởng và nhân rộng điển hình.

13938_1582017_20631.jpg

Hội CCB tỉnh trao xe đạp cho học sinh nghèo hiếu học. (Ảnh: CCB)

Gần đây nhất, Hội CCB tỉnh tổ chức thành công các mô hình được Hội đồng sáng kiến cấp tỉnh công nhận như: Đề xuất tổ chức Lễ trao quân trang cho tân binh lên đường bảo vệ Tổ quốc; đề xuất mô hình tổ chức ngày Hội Quốc phòng toàn dân; mô hình 5 + 1 giúp nhau thoát nghèo trong Cựu chiến binh; mô hình vận động tập học sinh kết hợp in truyền thống lịch sử địa phương và lực lượng vũ trang ở trang bìa, để tuyên truyền trực quan trong học sinh, sinh viên; mô hình vận động xây dựng nhà “Nghĩa tình đồng đội”. Gần 1.500 gia đình hội viên CCB tham gia mô hình 5 + 1 để giúp nhau phát triển kinh tế; toàn hội đã vận động kinh phí xây dựng được 1.455 nhà “Nghĩa tình đồng đội” trị giá trên 54 tỷ đồng.

Ngoài ra, Hội còn vận động được hơn 01 triệu quyển tập học sinh; gần 1.000 suất học bổng, trên 300 xe đạp trị giá trên 6,4 tỷ đồng. Thời gian qua, dưới sự lãnh đạo của các cấp uỷ đảng, Hội đã tập trung giải quyết 03 vấn đề lớn: Vốn, khoa học kỹ thuật, chuyển đổi cơ cấu kinh tế (đã vận động hội viên mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, có hiệu quả kinh tế cao, phát triển ngành nghề, dịch vụ, làm kinh tế trang trại)…Tất cả những cố gắng đó đã mang lại hiệu quả tích cực, đời sống của hội viên và gia đình hội viên CCB ngày càng được nâng lên. Tạo việc làm cho 2.250 CCB, con em CCB và đến thời điểm hiện tại toàn tỉnh có 36/164 xã, phường, thị trấn không còn CCB nghèo và trong toàn Hội chỉ còn 1,32% hội viên CCB nghèo.

13938_1582017_20632.jpg

Hỗ trợ hội viên CCB nghèo bị hạn hán, nước mặn xâm nhập. (Ảnh: CCB)

Phát huy bản chất truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, CCB thể hiện tính tiên phong gương mẫu của mình trong đời sống, trong hoạt động thực tiễn và thông qua nhiều hình thức tiếp cận, Hội CCB các cấp đã góp phần làm cho thế hệ trẻ có nhận thức đúng đắn hơn về mục tiêu, lý tưởng cách mạng. Hơn 15 năm qua, Hội đã phối hợp với Đoàn TNCS Hồ Chí Minh các cấp, các trường học ký kết nhiều chương trình phối hợp tuyên truyền, giáo dục truyền thống yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng cho thế hệ trẻ, nhất là cho thanh thiếu niên trong trường học. Cụ thể, đã tổ chức 45.735 buổi giáo dục truyền thống cho hàng triệu lượt thanh thiếu niên tham gia; góp phần củng cố 123 chi đoàn yếu trở nên khá, bồi dưỡng 780 đoàn viên ưu tú trở thành đảng viên. Hội CCB các cấp thực hiện nghiêm túc các chủ trương, chính sách đối ngoại của Đảng; tổ chức tuyên truyền, quán triệt, học tập đến hội viên CCB về đường lối, chủ trương chính sách đối ngoại theo Nghị quyết Đại hội các nhiệm kỳ của Đảng và Chỉ thị của Ban Bí thư Trung ương “Về tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân trong tình hình mới”; thường xuyên quán triệt, thông tin cho cán bộ, hội viên về tình hình thời sự quốc tế, tình hình biển, đảo; củng cố niềm tin của CCB đối với quan điểm nhất quán của Đảng, Nhà nước ta về biên giới, biển đảo gắn với chủ quyền Quốc gia.

Ngoài ra, Hội CCB đã tham mưu, đề xuất với cấp uỷ, phối hợp với Đoàn thanh niên, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và các huyện, thành phố xây dựng, củng cố 807 Câu lạc bộ - Cựu quân nhân (CLB-CQN), tại thời điểm năm 2002 có 160 CLB -CQN, tính đến nay tăng 647 CLB-CQN, tổng số cựu quân nhân toàn tỉnh 11.326/15.143 đạt 74,79 % tổng số CQN.

16/08/2017 4:15 CHĐã ban hànhBài viếtChính trị Xã hội
2.017
/PublishingImages/Lists/tintucsukien/NewForm/13938_1582017_20629.jpg176Thanh Thảo
Thành phố Bến Tre - Nhiều kết quả trong thực hiện Chương trình hành động số 16 của Tỉnh ủy từ đầu năm 2017 đến nay
Từ đầu năm 2017 đến nay, công tác triển khai, quán triệt Chương trình hành động số 16 của Tỉnh ủy Bến Tre được tiến hành nghiêm túc, từng bước làm chuyển biến nhận thức và hành động của các cấp ủy đảng, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể; tập trung lãnh đạo, thực hiện tốt các chương trình hành động, tăng cường công tác dạy nghề cho lao động nông thôn; thực hiện các chính sách bảo hiểm y tế, khám chữa bệnh, miễn giảm học phí, trợ cấp tiền điện, hỗ trợ nhà ở,... cho hộ chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo không ngừng cải thiện đời sống nhân dân và đảm bảo an sinh xã hội.

​Từ đầu năm 2017 đến nay, công tác triển khai, quán triệt Chương trình hành động số 16 của Tỉnh ủy Bến Tre được tiến hành nghiêm túc, từng bước làm chuyển biến nhận thức và hành động của các cấp ủy đảng, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể; tập trung lãnh đạo, thực hiện tốt các chương trình hành động, tăng cường công tác dạy nghề cho lao động nông thôn; thực hiện các chính sách bảo hiểm y tế, khám chữa bệnh, miễn giảm học phí, trợ cấp tiền điện, hỗ trợ nhà ở,... cho hộ chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo không ngừng cải thiện đời sống nhân dân và đảm bảo an sinh xã hội.

Công tác chăm lo thực hiện phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” được các cấp ủy Đảng và chính quyền quan tâm, chỉ đạo thực hiện; phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn” được toàn xã hội quan tâm và kịp thời trợ cấp hàng tháng cho người có công với cách mạng với tổng kinh phí là 3.654.390.000 đồng/tháng, nhân dịp tết Nguyên đán Đinh Dậu đã trao 7.072 suất quà (tiền mặt) với tổng kinh phí là 989.100.000 đồng cho các gia đình chính sách; tổ chức lễ truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước Bà mẹ Việt Nam anh hùng cho 06 Bà mẹ Việt Nam anh hùng; tiếp tục duy trì các xã, phường thực hiện tốt công tác chính sách. Vận động các tổ chức và cá nhân phụng dưỡng 26/26 Bà mẹ Việt Nam anh hùng của thành phố đến cuối đời, với số tiền từ 1 triệu đến 1,5 triệu đồng/mẹ/tháng. Từ đầu năm đến nay đã bàn giao, đưa vào sử dụng 22 căn nhà tình nghĩa.

13942_1582017_20636.jpg

Ông Cao Thành Hiếu - Chủ tịch UBND thành phố tặng quà cho các cụ Trung tâm BTXH tỉnh. (Ảnh: Mai Văn Phú)

Toàn thành phố đã giới thiệu giải quyết việc làm cho 1.577 lao động, tuyên truyền xuất khẩu lao động 17/17 xã, phường có 502 người tham dự. Tổng số người đi xuất khẩu lao động trong năm là 52. Được sự quan tâm hỗ trợ của Thường trực Thành uỷ Bến Tre vận động kinh phí hỗ trợ cho 03 hộ nghèo phát triển sinh kế thoát nghèo, gồm 06 con dê cái (kết quả có 05 con đã được phủ giống).

Bên cạnh đó, đầu năm 2017 được sự hỗ trợ nguồn vốn 100.000.000 đồng của Tỉnh, Uỷ ban Mặt trân Tổ quốc Việt Nam thành phố đã hỗ trợ vốn, con giống và phương tiện sinh kế cho 11 hộ nghèo, hộ cận nghèo (xã Nhơn Thạnh: 07 hộ, xã Phú Hưng: 02 hộ, xã Sơn Đông: 02 hộ); trong đó: 01 hộ mua phế liệu; 01 hộ bán hủ tiếu; 01 hộ cấp vốn mua xe hoa lâm; 08 hộ nuôi dê (kết quả có 06 con đã được phủ giống, những con còn lại đều lên cân và có sức khoẻ tốt; có 01 hộ chưa có kinh nghiệm và kỹ thuật chăn nuôi nên để dê con sinh ra bị chết), các hộ sử dụng phương tiện mua bán có bảo quản tốt, tạo việc làm và tăng thêm thu nhập. Cấp 1.043 thẻ bảo hiểm y tế cho người nghèo, 398 thẻ bảo hiểm y tế cho người cận nghèo theo Quyết định 705/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Do diễn biến tình hình hạn hán và xâm nhập mặn trên địa bàn thành phố, các ban ngành, đoàn thể và các địa phương đã vận động các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh hỗ trợ dụng cụ chứa nước cho 834 hộ chính sách khó khăn, hộ nghèo, hộ cận nghèo với tổng kinh phí 848.808.051 đồng.

Thông qua Quỹ Vì người nghèo thành phố đã vận động từ cộng đồng và chính sự nỗ lực của các hộ nghèo từ đầu năm đến nay đã xây dựng và bàn giao đưa vào sử dụng 67 căn nhà tình thương.

Việc triển khai thực hiện bảo trợ xã hội cho các đối tượng quy định tại Nghị định 136 được tổ chức thực hiện kịp thời, đạt được những kết quả quan trọng, đời sống của đối tượng và gia đình được cải thiện hơn trước, tạo được niềm tin và chỗ dựa vững chắc cho đối tượng bảo trợ xã hội. Hiện toàn thành phố có 3.824 người thuộc diện hưởng chính sách bảo trợ xã hội. Thực hiện có hiệu quả Đề án phát triển nghề công tác xã hội, Đề án trợ giúp xã hội và phục hồi chức năng cho người tâm thần, rối nhiễu tâm trí dựa vào cộng đồng; xây dựng cơ sở dữ liệu về bảo trợ xã hội của thành phố.

Công tác chăm sóc trẻ em có nhiều chuyển biến tích cực, được Đảng và Nhà nước quan tâm. Chương trình phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em từ 0 - 5 tuổi giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân xuống còn 9,22%; giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi xuống còn 4,12%. Tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức các cấp, các ngành, đoàn thể và của người dân về trách nhiệm bảo vệ chăm sóc trẻ em, thúc đẩy phong trào Toàn dân bảo vệ, chăm sóc trẻ em để cùng hành động vì trẻ em, nhằm giảm thiểu tình trạng trẻ em bị rơi vào hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em bị bạo lực, bị xâm hại.  

Thành phố Bến Tre có 14 trường mầm non, mẫu giáo công lập, 07 trường  mầm non và 13 nhóm trẻ ngoài công lập với tổng số 197 nhóm, lớp. Tỷ lệ học sinh đi học tiểu học đúng độ tuổi đạt 98,26%, tỷ lệ học sinh đi học trung học cơ sở đúng độ tuổi đạt 94,79%. Tổng số trẻ khuyết tật còn khả năng học tập đang hòa nhập trong các trường trên địa bàn thành phố là 55 trẻ . Có 17/17 xã phường, tỷ lệ 100% đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi. Từ đầu năm đến nay, đã vận động nguồn lực đóng góp trong công tác xã hội hóa giáo dục như:  Hỗ trợ sửa chữa bổ sung cơ sở vật chất 01 trường tiểu học 34.562.500 đồng, trao 645 suất học bổng là 292.950.000 đồng, 11.881 phần học phẩm 297.103.100 đồng, 11 chiếc xe đạp 22.800.000 đồng và 5.993 phần quà 240.959.000 đồng.

Trong thời gian qua, các chính sách về an sinh xã hội được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và toàn xã hội đối với người có công, người nghèo, trẻ em, người lao động, người có hoàn cảnh khó khăn. Qua đó tạo điều kiện cho họ tiếp cận các dịch vụ xã hội, từng bước nâng dần chất lượng cuộc sống của người dân.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được trong thực hiện chính sách an sinh xã hội, thành phố vẫn còn không ít những tồn tại và thách thức đang đặt ra như tình trạng thiếu việc làm của lực lượng học sinh, sinh viên mới ra trường; chất lượng nguồn nhân lực còn thấp; diễn biến của một số bệnh truyền nhiễm gây dịch không theo tính chu kỳ mà có nguy cơ xuất hiện các dịch bệnh lạ; tâm lý một bộ phận người dân chưa quan tâm và định hướng cho con em tham gia học nghề nhằm cải thiện việc làm, tăng thu nhập, góp phần giảm nghèo; nguồn lực cho an sinh xã hội và phúc lợi xã hội còn hạn chế, chủ yếu dựa vào ngân sách nhà nước; hầu hết người nghiện ma túy chưa tự giác, không hợp tác với lực lượng chức năng và cán bộ làm công tác cai nghiện ma túy; nhận thức của một số người nghiện còn hạn chế, thiếu quyết tâm cai nghiện gây khó khăn cho công tác quản lý sau cai.

16/08/2017 4:00 CHĐã ban hànhBài viếtTin Huyện Thành phố
2.017
/PublishingImages/Lists/tintucsukien/NewForm/13942_1582017_20636.jpg405Mai Văn Phú
Phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng công trình hạ tầng thiết yếu ổn định đời sống dân cư Phường 8 và xã Phú Hưng, thành phố Bến Tre
Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh đã ban hành Quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng công trình hạ tầng thiết yếu ổn định đời sống dân cư Phường 8 và xã Phú Hưng, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre.

​Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh đã ban hành Quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng công trình hạ tầng thiết yếu ổn định đời sống dân cư Phường 8 và xã Phú Hưng, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre.

Với mục tiêu đầu tư xây dựng chống sạt lở bờ sông phía Bắc thành phố Bến Tre, bảo vệ dân, cơ sở hạ tầng, bảo vệ đất tránh thiệt hại do sạt lở gây ra, giảm nhẹ thiên tai, ổn định sản xuất, nâng cao đời sống và tạo cảnh quan môi trường khu dân cư tập trung cận đô thị. Đồng thời, kết hợp đầu tư kè chống sạt lở với xây dựng đường giao thông dọc tuyến kè, kết nối giao thông khu vực ngoại vi với trung tâm thành phố, khắc phục tình trạng ùn tắc giao thông trong giờ cao điểm. Mặt khác, dự án đầu tư kết hợp tuyến giao thông nối liền với đường vào khu công nghiệp Giao Long, tạo tiền đề chỉnh trang phát triển đô thị theo hướng văn minh, hiện đại và bền vững.

Theo đó, quy mô dự án đầu tư bao gồm: Tuyến kè với tổng chiều dài khoảng 2.065 m, xây dựng với kết cấu thân kè dạng tường chắn bản gốc bê tông cốt thép với cao trình đỉnh kè +2,5 m, cao trình chân kè -0,95m; phần đường giao thông có: Đường chính dọc tuyến kè có tổng chiều dài 1.779 m, tuyến đường D5 dài khoảng 1.890 m và phần đường nhánh có điểm đầu tiếp giáp đường Nguyễn Đình Chiểu và điểm cuối giao với phần đường nhánh chính dọc tuyến kè; phần cầu giao thông gồm: Cầu D5 và cầu Gò Đàng; phần cống hộp trên tuyến kè: Cống An Hòa và cống chợ An Hòa và các hạng mục phụ trợ khác như: Vỉa hè, cây xanh, hệ thống điện chiếu sáng, hệ thống thoát nước.

Đây là dự án thuộc nhóm B, công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn và công trình giao thông, do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm chủ đầu tư. Tổng kinh phí dự toán gần 350 tỷ đồng, nguồn vốn do Trung ương hỗ trợ từ chương trình hỗ trợ có mục tiêu tái cơ cấu kinh tế nông nghiệp và phòng chống giảm nhẹ thiên tai, ổn định đời sống dân cư giai đoạn 2016 - 2020.

UBND tỉnh giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh, UBND thành phố Bến Tre và các đơn vị có liên quan triển khai thực hiện, đảm bảo tuân thủ các quy định về quản lý đầu tư và xây dựng hiện hành.

16/08/2017 3:40 CHĐã ban hànhBài viếtChính trị Xã hội
2.017
/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg180Trường Phúc
Nhiệm vụ, giải pháp tập trung thực hiện Chỉ thị 10-CT/TU của Tỉnh ủy Bến Tre trong thời gian tới
Ngày 19/5/2016, Tỉnh ủy Bến Tre ban hành Chỉ thị số 10-CT/TU “Về nâng cao năng lực ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường” (gọi tắt Chỉ thị số 10). Đây là một trong 07 Chỉ thị quan trọng của Tỉnh ủy triển khai tổ chức thực hiện trong toàn Đảng, toàn quân, toàn dân, để thực hiện Nghị quyết Đại hội X của tỉnh (nhiệm kỳ 2015-2020). Qua hơn 01 năm triển khai tổ chức thực hiện, công tác nâng cao năng lực ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH), tăng cường quản lý tài nguyên (QLTN), bảo vệ môi trường (BVMT) mang lại nhiều kết quả quan trọng. Cấp ủy, chính quyền, cán bộ, đảng viên, doanh nghiệp và nhân dân đã nhận thức được mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của ứng phó với BĐKH, tăng cường QLTN, BVMT trong điều kiện hiện nay, thực hiện tốt công tác QLTN, BVMT, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội (KTXH) phát triển bền vững, nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân.

Ngày 19/5/2016, Tỉnh ủy Bến Tre ban hành Chỉ thị số 10-CT/TU “Về nâng cao năng lực ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường” (gọi tắt Chỉ thị số 10). Đây là một trong 07 Chỉ thị quan trọng của Tỉnh ủy triển khai tổ chức thực hiện trong toàn Đảng, toàn quân, toàn dân, để thực hiện Nghị quyết Đại hội X của tỉnh (nhiệm kỳ 2015-2020). Qua hơn 01 năm triển khai tổ chức thực hiện, công tác nâng cao năng lực ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH), tăng cường quản lý tài nguyên (QLTN), bảo vệ môi trường (BVMT) mang lại nhiều kết quả quan trọng. Cấp ủy, chính quyền, cán bộ, đảng viên, doanh nghiệp và nhân dân đã nhận thức được mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của ứng phó với BĐKH, tăng cường QLTN, BVMT trong điều kiện hiện nay, thực hiện tốt công tác QLTN, BVMT, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội (KTXH) phát triển bền vững, nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân.

Tuyên truyền cổ động trực quan về BVMT ở nông thôn Bến Tre. (Ảnh: H.C)

Việc triển khai thực hiện các nội dung của Chỉ thị số 10 cơ bản thực hiện đạt các mục tiêu đề ra (thu gom, xử lý rác thải nguy hại đạt 85%, tổng lượng chất thải rắn sinh hoạt đô thị đạt 85%; có 100% trang trại và hộ chăn nuôi quy mô lớn có hệ thống xử lý chất thải, 70% các hộ chăn nuôi còn lại phải có giải pháp bảo đảm vệ sinh môi trường); đã tập trung nghiên cứu, đánh giá và xây dựng được kế hoạch của từng ngành, trong đó đã đề xuất được các giải pháp để làm cơ sở triển khai có hiệu quả các dự án đầu tư. Kết quả triển khai các mô hình dự án điểm đã mang lại hiệu quả thiết thực, nâng chất lượng cuộc sống của người dân nghèo tại vùng thường xuyên bị tác động của thiên tai, BĐKH. Các chương trình, dự án ứng phó BĐKH, QLTN, BVMT được các cấp, các ngành phối hợp khá chặt chẽ, tương đối đồng bộ; trong triển khai có kiểm tra, giám sát tiến độ thực hiện. Chất lượng việc lập và triển khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất trên địa bàn ngày được nâng lên; công tác xác lập pháp lý quỹ đất nhà nước được tập trung thực hiện; việc rà soát, cấp giấy chứng nhận đất lâm nghiệp đạt mức độ khá tốt. Công tác BVMT được quan tâm, nguồn ngân sách đầu tư cho sự nghiệp môi trường cơ bản được đảm bảo. Công tác thanh tra, kiểm tra xử lý vi phạm được tăng cường.

Đoàn viên, thanh niên nông thôn Bến Tre trồng cây xanh góp phần ứng phó với BĐKH. (Ảnh: TLMT)

Qua 01 năm triển khai tổ chức thực hiện Chỉ thị số 10 trên toàn tỉnh bên cạnh đạt được những kết quả như đã nêu, còn những hạn chế và nguyên nhân như: Công tác tham mưu của ngành chức năng cho cấp thẩm quyền ban hành văn bản quy phạm pháp luật về lĩnh vực tài nguyên và môi trường còn chậm; quy mô triển khai các công trình ứng phó với BĐKH còn nhỏ, lẻ, chỉ giải quyết những vấn đề cấp bách trước mắt; thiếu kinh phí đầu tư cho các dự án ưu tiên, trọng điểm với quy mô lớn và có tính lâu dài nên việc ứng phó với BĐKH còn bị động, lúng túng. Tài nguyên chưa được quản lý chặt chẽ, khai thác quá mức, nhất là cát lòng sông, dẫn tới suy thoái, cạn kiệt; ô nhiễm môi trường vẫn còn phức tạp. Việc xử lý triệt để cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng trên địa bàn tỉnh triển khai chậm và kéo dài. Đa dạng sinh học có nguy cơ suy giảm, mất cân bằng sinh thái đang diễn ra, từ đó ảnh hưởng tiêu cực đến phát triển KTXH của tỉnh, sức khoẻ và đời sống nhân dân. Công tác tuyên truyền, giáo dục về BVMT ở một số nơi chưa được quan tâm đúng mức; chưa hình thành thói quen, ý thức BVMT trong toàn xã hội. Số lượng cán bộ chuyên trách môi trường ở cơ sở còn thiếu và yếu, từ đó công tác quản lý, giám sát môi trường ở địa phương thiếu chặt chẽ, chưa đồng bộ. Nguyên nhân của những hạn chế vừa nêu là do: Nhận thức của một số cấp ủy, chính quyền, doanh nghiệp và nhân dân về công tác này chưa đầy đủ, thiếu thống nhất, quan tâm phát triển kinh tế nhưng chưa coi trọng phát triển bền vững. Một số chủ trương của Đảng chưa được quán triệt và cụ thể hoá kịp thời. Hệ thống pháp luật thiếu đồng bộ; một số cơ chế, chính sách chưa sát với thực tế, thiếu tính khả thi. Công tác dự báo và quy hoạch của ngành chức năng chưa theo kịp yêu cầu phát KTXH của tỉnh. Tổ chức bộ máy, quản lý nhà nước, công tác phối hợp giữa các sở, ban, ngành, địa phương còn thiếu chặt chẽ; công tác kiểm tra, giám sát ô nhiễm môi trường chưa thường xuyên; nguồn lực đầu tư cho công tác này còn khó khăn.

Từ những kết quả đạt được và những hạn chế nêu trên, để Chỉ thị số 10 tiếp tục được thực hiện đồng bộ, đồng loạt, có hiệu quả trong những năm tiếp theo, cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở tiến hành tự kiểm điểm đánh giá kết quả đạt được qua 01 năm thực hiện Chỉ thị số 10, tìm ra những hạn chế, tồn tại. Từ đó, đề ra các giải pháp khả thi tổ chức thực hiện trong thời gian tới; tiếp tục đưa nội dung ứng phó với BĐKH, QLTN vào chương trình, kế hoạch phát triển KTXH hàng năm để lãnh đạo thực hiện.

Tuổi trẻ nông thôn Bến Tre thường xuyên ra quân thu gom vỏ chai thuốc trừ sâu trong sản xuất nông nghiệp. (Ảnh: TLMN)

Trên lĩnh vực quản lý nhà nước, nhất là cấp tỉnh lãnh, chỉ đạo ngành chức năng thực hiện đạt các mục tiêu trong các kế hoạch cụ thể hoá thực hiện Chỉ thị số 10  đã đề ra, trong đó tập trung thực hiện các công việc như: Đảm bảo tiến độ thực hiện Dự án xây dựng hệ thống quan trắc chất lượng nước và dự báo độ mặn tự động (ASWQM) tỉnh Bến Tre và Trà Vinh, Dự án Quản lý nước tỉnh Bến Tre, Dự án Cấp nước sinh hoạt Cù Lao Minh; xây dựng cơ sở dữ liệu về biến đổi khí hậu của tỉnh; tiếp tục thí điểm, phổ biến, nhân rộng các cây trồng, vật nuôi và mô hình canh tác hiệu quả kinh tế và thích ứng với điều kiện biến đổi khí hậu. Trình Chính phủ phê duyệt Dự án Điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020, lập kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016-2020). Phê duyệt quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của cấp huyện. Tiếp tục thực hiện Dự án Điều tra thoái hoá đất kỳ đầu trên địa bàn tỉnh Bến Tre; thống kê đất đai. Tập trung thực hiện Dự án Tăng cường quản lý đất đai và cơ sở dữ liệu đất đai. Tăng cường công tác quản lý, sử dụng quỹ đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp, đất bãi bồi ven sông, ven biển, đất cồn trên địa bàn tỉnh; đẩy nhanh tiến độ thực hiện công tác rà soát đất lâm nghiệp và phấn đấu phát triển diện tích đất lâm nghiệp đến năm 2020 đạt 7.833 ha. Tiếp tục triển khai đồng bộ, có hiệu quả các giải pháp về điều chỉnh quy hoạch thăm dò, khai thác cát lòng sông đến năm 2020 trên địa bàn tỉnh Bến Tre. Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án: Lập Quy hoạch phân bổ tài nguyên nước trên địa bàn tỉnh đến năm 2020; Xây dựng vùng chức năng đới bờ tỉnh Bến Tre đến năm 2020 định hướng đến năm 2030; Xây dựng đề án thiết lập hành lang bảo vệ đường bờ biển; Phân vùng chức năng đới bờ tỉnh Bến Tre đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 và Thiết lập hành lang bảo vệ bờ biển tỉnh Bến Tre.

Bên cạnh đó, tập trung thực hiện Dự án Đóng cửa Bãi rác Phú Hưng, Nâng cấp, cải tạo bãi rác Bình Đại và bãi rác Thạnh Phú, xây dựng nhà máy xử lý rác Hữu Định; xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu quản lý môi trường tỉnh Bến Tre; thực hiện tốt công tác quan trắc chất lượng môi trường; kết nối quan trắc tự động hệ thống xử lý nước thải tập trung; nâng cao tỷ lệ thực hiện các chỉ tiêu bảo vệ môi trường về xử lý chất thải; đảm bảo tiến độ xây dựng nông thôn mới. Tiếp tục thực hiện Dự án Thích ứng với BĐKH vùng đồng bằng sông Cửu Long (AMD) tại Bến Tre và Bản ghi nhớ về hợp tác giữa tỉnh Bến Tre và tỉnh Tun-chê-a của nước Rumani. Nghiên cứu đề xuất bổ sung một số nhiệm vụ, giải pháp phù hợp với điều kiện thực tế của tỉnh. Thực hiện tốt dịch vụ công trực tuyến lĩnh vực đất đai. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật trên lĩnh vực tài nguyên và môi trường.

Chiến dịch hãy làm sạch biển hàng năm tại các bãi biển của Bến Tre. (Ảnh: TLMT)

Đối với ngành chức năng chủ trì, phối hợp với các cơ quan báo, đài duy trì thực hiện các chương trình, chuyên trang, chuyên mục tuyên truyền về BVMT; kịp thời đề xuất tuyên dương những tập thể, cá nhân điển hình trong công tác ứng phó với BĐKH, QLTN, BVMT; nghiêm khắc phê bình những tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật về QLTN và BVMT. Gắn với Sở Giáo dục và Đào tạo có hướng dẫn lồng ghép nội dung ứng phó với BĐKH, QLTN và BVMT vào chương trình giáo dục, đào tạo ở các trường phổ thông, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên, trường trung cấp chuyên nghiệp và cao đẳng, để hình thành ý thức, thói quen thích ứng với BĐKH, QLTN và BVMT trong học sinh, sinh viên.

Để mọi người sống thích ứng và ứng phó với BĐKH, cũng như để cuộc sống phát triển bền vững, không có cách nào khác hơn cần nâng cao nhận thức, ý thức QLTN, BVMT trong các tầng lớp nhân dân. Xem đây vừa là mục tiêu, vừa là nhiệm vụ quan trọng, là vấn đề sống còn của toàn cầu và xã hội. Vì vậy, nhiệm vụ của mọi người là hãy hành động để thích ứng và giảm thiểu tác động của BĐKH, cũng như tăng cường QLTN, BVMT ngay từ hôm nay không còn là sớm, nhưng chưa bao giờ là muộn, đó chính là nhiệm vụ của tất cả chúng ta. Do đó, các cấp, các ngành, địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân về ý nghĩa và tầm quan trọng của công tác ứng phó với BĐKH, phòng tránh thiên tai, QLTN và BVMT; gắn kết phổ biến kinh nghiệm tốt, cách làm hay để mọi người dân, doanh nghiệp và toàn xã hội biết cùng tham gia. Phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên trong việc tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức của đoàn viên, hội viên và quần chúng nhân dân về thích ứng với BĐKH, chủ động phòng, tránh thiên tai, sử dụng tiết kiệm, hiệu quả tài nguyên và BVMT. Xây dựng và nhân rộng các mô hình, điển hình về thích ứng với BĐKH, bảo vệ tài nguyên môi trường gắn với các phong trào xây dựng đời sống văn hoá, xây dựng nông thôn mới tại các đơn vị, địa phương.

Phát huy tinh thần thi đua “Đồng Khởi mới”, với chủ trương “hành động” trong năm 2017 và “tăng tốc” trong những năm tiếp theo, hy vọng với sự đồng hành trách nhiệm của cấp uỷ địa phương, đơn vị vận dụng phương châm “Dân chủ - kỷ cương - đoàn kết - năng động - đổi mới” của Đại hội X tỉnh nhà, việc thực hiện Chỉ thị số 10 của Tỉnh ủy về nâng cao năng lực ứng phó với BĐKH, tăng cường QLTN, BVMT trên địa bàn tỉnh nhà được thực hiện có hiệu quả trong những năm tiếp theo, góp phần thúc đẩy KTXH phát triển bền vững, nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân trên quê hương Bến Tre Đồng Khởi trong giai đoạn tỉnh ta đang cùng với cả nước đang trên đường công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước và hội nhập thế giới.

15/08/2017 5:08 CHĐã ban hànhBài viếtChính trị Xã hội
2.017
/PublishingImages/2017-08/avatar2017_8_15_17_10_22_279.JPG178Thanh Hoàng
Họp thành viên Ban Chỉ đạo về Kế hoạch xây dựng Đề án thành lập Trung tâm Hành chính công tỉnh Bến Tre
Sáng ngày 15/8/2017, tại Văn Phòng UBND tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Phước chủ trì cuộc họp thành viên Ban Chỉ đạo về Kế hoạch xây dựng và thực thiện Đề án thành lập Trung tâm Hành chính công tỉnh Bến Tre.

Sáng ngày 15/8/2017, tại Văn Phòng UBND tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Phước chủ trì cuộc họp thành viên Ban Chỉ đạo về Kế hoạch xây dựng và thực thiện Đề án thành lập Trung tâm Hành chính công tỉnh Bến Tre.

Quang cảnh cuộc họp. (Ảnh: Huyền Trang)

Tại cuộc họp, đại diện Sở Nội vụ trình bày bản dự thảo Kế hoạch xây dựng và thực hiện Đề án thành lập Trung tâm Hành chính công với các nội dung như: Học tập mô hình hoạt động của Trung tâm tại một số tỉnh; dự thảo Đề án thành lập Trung tâm; chuẩn bị trụ sở, trang thiết bị làm việc; tổ chức bộ máy, nhân sự, quy chế hoạt động; xác định thủ tục hành chính đưa vào hoạt động tại Trung tâm.

Các thành viên Ban Chỉ đạo đều thống nhất với các đầu việc trong bản dự thảo, đồng thời, các thành viên cũng trao đổi, góp ý các vấn đề về vị trí đặt trụ sở Hành chính công, cơ sở pháp lý, cách thức vận hành cũng như cách bố trí cán bộ một cửa tại Trung tâm.

Thành viên Ban Chỉ đạo trao đổi các vấn đề xây dựng đề án. (Ảnh: Huyền Trang)

Phát biểu chỉ đạo cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Phước nhấn mạnh Trung tâm Hành chính công có ý nghĩa rất quan trọng trong thực hiện cải cách hành chính, hướng tới phục vụ người dân, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân có yêu cầu giải quyết thủ tục hành chính. Trung tâm Hành chính công có chức năng giám sát toàn bộ thủ tục hành chính trong tỉnh, phù hợp với chủ trương một của liên thông. Vì vậy, việc xây dựng đề án cần có bước bàn bạc kĩ để quá trình triển khai thực hiện được nhiều thuận lợi, không mất nhiều thời gian.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Phước phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp. (Ảnh: Huyền Trang)

Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Nội vụ xây dựng kế hoạch đi học tập kinh nghiệm tại 02 tỉnh Bình Dương và Đồng Nai. Trên cơ sở kế thừa, phát huy những kinh nghiệm hay, cách làm hiệu quả của các tỉnh, thành phố đã có Trung tâm Hành chính công, đề xuất cách làm phù hợp với quy định của Trung ương và gắn với tình hình thực tế của tỉnh nhà.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng lưu ý các thành viên Ban Chỉ đạo cần thống nhất phương án đặt trụ sở Trung tâm Hành chính công cho phù hợp, thuận lợi cho người người dân và tiết kiệm được chi phí xây dựng. Các đơn vị liên quan cần chủ động phối hợp với nhau để tập trung xây dựng đề án nhằm từng bước nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các cơ quan Nhà nước, phục vụ người dân ngày càng tốt hơn.

15/08/2017 4:47 CHĐã ban hànhBài viếtHoạt động của Lãnh đạo
2.017
/PublishingImages/2017-08/avatar2017_8_15_16_48_36_701.jpg235Huyền Trang
Đẩy mạnh phát triển đô thị - Những kết quả rất đáng ghi nhận
Nghị quyết số 05 ngày 7/9/2006 của Tỉnh ủy về đẩy mạnh phát triển đô thị Bến Tre đến năm 2010, định hướng đến năm 2020 và Kết luận số 40 ngày 17/10/2011 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 05 gắn với phong trào thi đua Đồng Khởi mới đã được tổ chức tuyên truyền, phổ biến sâu rộng đến từng cấp, ngành và địa phương. Mặc dù từng lúc, từng nơi còn gặp nhiều khó khăn nhưng có thể khẳng định sau hơn 10 năm triển khai, bước đầu ghi nhận nhiều kết quả rất đáng trân trọng, không chỉ trên địa bàn thành phố Bến Tre mà ngay cả ở các huyện.

Nghị quyết số 05 ngày 7/9/2006 của Tỉnh ủy về đẩy mạnh phát triển đô thị Bến Tre đến năm 2010, định hướng đến năm 2020 và Kết luận số 40 ngày 17/10/2011 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 05 gắn với phong trào thi đua Đồng Khởi mới đã được tổ chức tuyên truyền, phổ biến sâu rộng đến từng cấp, ngành và địa phương. Mặc dù từng lúc, từng nơi còn gặp nhiều khó khăn nhưng có thể khẳng định sau hơn 10 năm triển khai, bước đầu ghi nhận nhiều kết quả rất đáng trân trọng, không chỉ trên địa bàn thành phố Bến Tre mà ngay cả ở các huyện.

Bưu điện tỉnh chuẩn bị đưa vào hoạt động. (Ảnh: Hữu Hiệp)

Tỷ lệ đô thị hóa của tỉnh đạt 18%

Theo lãnh đạo Sở Xây dựng, trong 10 năm qua, nếu như tổng vốn đầu tư toàn xã hội khoảng 97 ngàn tỷ đồng, thì vốn đầu tư phát triển đô thị chiếm khoảng 15%. Riêng nguồn vốn đầu tư từ nguồn ngân sách phục vụ phát triển đô thị giai đoạn 2006 - 2015 khoảng 1.836 tỷ đồng, chiếm 13%. Ngoài ra, nguồn vốn FDI còn hỗ trợ 01 dự án phát triển đô thị khoảng 6 triệu USD, 6 dự án khác liên quan đến phát triển đô thị với tổng vốn đầu tư 936 tỷ đồng. Theo đánh giá của tỉnh, thời gian qua ngân sách tỉnh phải cân đối ưu tiên xây dựng chương trình nông thôn mới và các chương trình mục tiêu khác nên tỷ lệ đầu tư cho đô thị còn nhiều hạn chế. Tuy nhiên, việc huy động các nguồn lực khác để đầu tư các công trình hạ tầng thiết yếu phục vụ phát triển kinh tế - xã hội nói chung, trong đó có đô thị đã được tỉnh đặc biệt quan tâm và đạt được một số kết quả khả quan.

Các tuyến giao thông đối ngoại, giao thông kết nối quan trọng tiếp tục được đầu tư nâng cấp như cầu Hàm Luông, Cổ Chiên, Cầu Ván, cầu Chợ Lách, hệ thống 10 cầu trên đường tỉnh 883 đi Bình Đại, 5 cầu trên đường tỉnh 887 đi Giồng Trôm, đường và cầu nối cầu Cổ Chiên, các cầu trên đường tỉnh 885, quốc lộ 57 đoạn Thạnh Phú cũng đã được khởi động. Đến nay, tỷ lệ đô thị hóa của tỉnh đạt khoảng 17 - 18%, tăng 8% so với trước đây.

Chủ tịch UBND thành phố Bến Tre Cao Thành Hiếu cho biết, trên địa bàn thành phố đã thực hiện 10 dự án khu dân cư đô thị như khu Ao Sen - Chợ Chùa, khu Sao Mai, chợ khu vực tái định cư Phường 7, khu tái định cư Mỹ Thạnh An, khu tái định cư Công an tỉnh và một số khu tái định cư giản đơn khác. Đang triển khai dự án khu đô thị Hưng Phú; đã hình thành các điểm du lịch Lan Vương, Phú An Khang. Thành phố cũng đã đầu tư một số công trình trọng điểm tạo điểm nhấn đô thị; các công trình trụ sở làm việc cơ quan, đơn vị, dịch vụ công cộng, thương mại tiếp tục quan tâm đầu tư như: Trụ sở Trung tâm Văn hóa - Thể thao thành phố, Trung tâm Bồi dưỡng chính trị thành phố... Từng bước hoàn chỉnh các công trình kết cấu hạ tầng đô thị như: Cầu Bến Tre 1, đường Nguyễn Thị Định - cảng Giao Long, đường vành đai thành phố, công trình kè chống sạt lở bờ sông Bến Tre... Các công trình trọng điểm kết nối hạ tầng phục vụ phát triển đô thị như giao thông đầu mối, bến bãi, trạm điện, cấp nước tiếp tục được đầu tư. Đồng thời, đã huy động triển khai nhà máy xử lý rác thải, công suất 200 tấn/ngày.

Chợ Ba Tri đang thi công. (Ảnh: Hữu Hiệp)

Tập trung công tác chỉnh trang đô thị

Công tác chỉnh trang đô thị được thành phố đặc biệt quan tâm, trong đó huy động tối đa nguồn lực nhằm cải tạo hệ thống vỉa hè, thoát nước, chiếu sáng khu dân cư, mở rộng, nâng cấp hẻm thành đường. Một số chỉ tiêu đạt được như tỷ lệ sử dụng điện khu vực đô thị 99,9%; hệ thống chiếu sáng các tuyến đường chính đô thị 100%; chiếu sáng ngõ hẻm 85%; dân số khu vực nội thành được cấp nước sạch 99%; tỷ lệ thu gom rác khu vực nội thành 95%, trên toàn địa bàn 83,5%. Tổng ngân sách đầu tư từ năm 2006 đến nay khoảng 702 tỷ đồng. Ngoài ra, thành phố còn tranh thủ vận động nguồn lực của người dân đóng góp xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông 92 tỷ đồng.

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Tri Dương Văn Chương - Phó Ban Chỉ đạo xây dựng và phát triển đô thị huyện, thời gian qua, huyện đã quan tâm cân đối ngân sách ưu tiên cho các công trình trọng điểm, góp phần phát triển đô thị như Trung tâm Dịch vụ và giải trí, chợ mới Ba Tri, đường Nguyễn Thị Định, đường Vĩnh Phúc, các tuyến nhánh, khu tái định cư An Thủy. Các công trình hạ tầng dịch vụ đô thị được quan tâm đầu tư như Trung tâm Thể dục thể thao huyện; trụ sở các cơ quan Huyện ủy, Trung tâm Bồi dưỡng chính trị, Trung tâm Văn hóa huyện, cải tạo công viên, bờ kè hồ, chỉnh trang nâng cấp một số tuyến đường, hẻm trung tâm, nâng cấp vỉa hè, chiếu sáng đô thị, khu đô thị Việt Sinh - An Bình.

Thị trấn Bình Đại hiện đang mở rộng sang hướng trung tâm xã Bình Thắng, tạo điều kiện phát triển nhanh đô thị gắn với hệ thống cảng cá, các dịch vụ hậu cần nghề cá. Ngoài ra, huyện còn quan tâm xây dựng, nâng cấp nhiều công trình, dự án như trụ sở làm việc UBND huyện, Liên đoàn Lao động, Trung tâm Bồi dưỡng chính trị, Trụ sở Tòa án, Viện Kiểm sát huyện, Chi cục Thống kê, Bệnh viện đa khoa huyện... Công tác chỉnh trang đô thị tiếp tục được quan tâm đầu tư hệ thống vỉa hè, cấp thoát nước, cây xanh, chiếu sáng, dự án xử lý nước thải làng nghề cá Bình Thắng, góp phần cải thiện môi trường đô thị.

Đối với trung tâm các huyện còn lại, mặc dù việc tập trung đầu tư đô thị còn nhiều khó khăn và chưa mang tính đột phá nhưng các huyện cũng đã quan tâm triển khai một số công trình, dự án trọng điểm, góp phần làm thay đổi diện mạo đô thị. Điển hình như xây dựng mới trung tâm hành chính Chợ Lách, Giồng Trôm, nâng cấp khu hành chính Thạnh Phú, Châu Thành. Ngoài ra, việc nâng cấp, chỉnh trang đô thị cũng được các địa phương quan tâm. Thạnh Phú đã chủ động kêu gọi và chọn được nhà đầu tư dự án khu dân cư thị trấn 12,7ha.

 

Mộ góc hồ Ba Tri đang hoàn thiện. (Ảnh: Hữu Hiệp)

Riêng các trung tâm xã định hướng đô thị loại V, việc đầu tư nguồn lực còn rất hạn chế. Một số trung tâm có điều kiện kế thừa nền tảng hạ tầng trung tâm hiện hữu, đã được quan tâm đầu tư bố trí vốn chỉnh trang, nâng cấp nhằm cải thiện một số chỉ tiêu trước khi lập đề án công nhận đô thị. Các trung tâm xã còn lại việc tiếp cận nguồn vốn rất khó khăn. Việc đầu tư các công trình hạ tầng đô thị không đáng kể, chuyển biến chậm.

Mục tiêu phát triển đô thị đến năm 2020 là tập trung phấn đấu xây dựng thành phố Bến Tre đạt chuẩn đô thị loại II. Phấn đấu xây dựng thị trấn Mỏ Cày Nam đạt chuẩn đô thị loại IV. Phấn đấu xây dựng các trung tâm xã định hướng lên đô thị loại V còn lại từng bước hoàn thành tiêu chí, xác định lộ trình ưu tiên nhằm công nhận một số trung tâm xã đủ chuẩn theo quy định. Kết hợp nâng chất các thị trấn, trung tâm xã đã được công nhận đô thị loại IV, loại V.

Được biết, ngày 31/7/2017, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng đã ký Quyết định số 1712 phê duyệt chương trình phát triển đô thị Bến Tre đến năm 2020, định hướng đến năm 2030. Theo đó, đến năm 2020, toàn tỉnh có 22 đô thị, gồm 1 đô thị loại II (thành phố Bến Tre); 2 đô thị loại IV hiện hữu là Ba Tri và Bình Đại; 1 đô thị loại IV là Mỏ Cày Nam cùng 10 đô thị loại V hiện hữu; 8 đô thị loại V hình thành mới từ các trung tâm xã. Năm 2025 có 29 đô thị, gồm 1 đô thị loại II là thành phố Bến Tre; 3 đô thị loại IV là Ba Tri, Bình Đại và Mỏ Cày Nam; 18 đô thị loại V hiện hữu; 7 đô thị loại V hình thành mới. Năm 2030 có 37 đô thị, gồm tiếp tục phát triển và hoàn thiện 29 đô thị hiện hữu, riêng thị trấn Chợ Lách nâng lên loại IV; 8 đô thị loại V hình thành mới.

14/08/2017 4:35 CHĐã ban hànhBài viếtTin Huyện Thành phố
2.017
/PublishingImages/2017-08/avatar2017_8_14_16_43_30_295.JPG418Hữu Hiệp
Thạnh Phú: Thu hút nhiều nhà đầu tư đến tìm hiểu, hợp tác
Ban Tư vấn Khởi nghiệp và Phát triển doanh nghiệp huyện Thạnh Phú cho biết, từ đầu năm 2017 đến nay, đã có gần 10 nhà đầu tư đến tìm hiểu cơ hội hợp tác, đầu tư tại huyện với nhiều lĩnh vực như năng lượng, chăn nuôi, sơ chế thủy sản, may mặc…

​Ban Tư vấn Khởi nghiệp và Phát triển doanh nghiệp huyện Thạnh Phú cho biết, từ đầu năm 2017 đến nay, đã có gần 10 nhà đầu tư đến tìm hiểu cơ hội hợp tác, đầu tư tại huyện với nhiều lĩnh vực như năng lượng, chăn nuôi, sơ chế thủy sản, may mặc…

Trong đó, đáng chú ý là các dự án lớn như: Dự án tổ hợp du lịch tại hai xã Thạnh Phong và Thạnh Hải; dự án chăn nuôi trang trại của Tập đoàn Masan Group ở Thạnh Hải; dự án Khu liên hợp thể dục thể thao và giải trí Đại Nam tại thị trấn Thạnh Phú; dự án trồng xoài tứ quý của Công ty Queen Food tại 02 xã Thạnh Hải và Thạnh Phong. Bên cạnh là các dự án năng lượng gió, năng lượng mặt trời tại các xã An Điền, Thạnh Phong, Thạnh Hải cùng các dự án nuôi thủy sản công nghệ cao, chế biến thủy sản.

13907_1082017_20577.jpg

Công trình Lăng Ông tại Cồn Bửng, Thạnh Hải đang được Công ty Cổ phần Đầu tư khai thác khoáng sản ATM – Hà Nội xây dựng có tổng kinh phí 30 tỷ đồng. (Ảnh: Quốc Vinh)

Mới đây, tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Bến Tre năm 2017, trong số 7 doanh nghiệp được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư năng lượng sạch có tổng vốn gần 20.400 tỉ đồng, huyện được Tổng Công ty Phát điện số 1 đầu tư dự án điện gió tại Thạnh Hải có công suất 230 MW, tổng vốn đầu tư 3.421 tỷ đồng.

Ngoài ra, trong các bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác với 4 nhà đầu tư mà UBND tỉnh ký kết triển khai thực hiện một số dự án có tổng vốn gần 10.000 tỷ đồng, thì Công ty cổ phần đầu tư xây dựng phát triển ATM cam kết đầu tư khoảng 2.000 tỷ đồng vào dự án phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội kết hợp với bảo tồn hệ sinh thái rừng khu vực Cồn Bửng và Tập đoàn Masan cam kết đầu tư 1.500 tỉ đồng vào dự án nhà máy chế biến thức ăn và trang trại chăn nuôi kỹ thuật cao.

Đây là tín hiệu vui, là hướng đi đột phá của ngành công nghiệp Thạnh Phú nói riêng, hướng đến khai thác thế mạnh của một huyện có chiều dài bờ biển hơn 25 km, có quỹ đất tương đối lớn. Từ đó, góp phần tăng thu ngân sách, phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Theo Bí thư Huyện ủy Nguyễn Trúc Sơn, vấn đề sắp tới là huyện cần nắm chắc các dự án đã được cấp phép, tiến độ triển khai để kịp thời hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho nhà đầu tư; đồng thời, phối hợp với ngành tỉnh trong triển khai thực hiện đạt hiệu quả theo yêu cầu của dự án. Với những dự án đang trong quá trình tìm hiểu, bằng nhiều cách, cần có sự kiên trì đeo bám, trao đổi, cung cấp thông tin đầy đủ, thuyết phục nhà đầu tư. Mặt khác, tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, có nhiều động thái hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, chủ đầu tư.

14/08/2017 2:15 CHĐã ban hànhBài viếtHợp tác Đầu tư
2.017
/PublishingImages/Lists/tintucsukien/NewForm/13907_1082017_20577.jpg272Quốc Vinh
Nâng cao năng lực ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường ở Bến Tre
Biến đổi khí hậu (BĐKH) hiện nay là một thách thức nghiêm trọng đối với nhân loại, những tác động của nó ngày càng nghiêm trọng và không ai có thể xác định được hết những thiệt hại gây ra. Hậu quả của BĐKH  ảnh hưởng trực tiếp đối với các mục tiêu dân số, mục tiêu xóa đói, giảm nghèo, mục tiêu thiên niên kỷ và phát triển bền vững của đất nước.

Biến đổi khí hậu (BĐKH) hiện nay là một thách thức nghiêm trọng đối với nhân loại, những tác động của nó ngày càng nghiêm trọng và không ai có thể xác định được hết những thiệt hại gây ra. Hậu quả của BĐKH  ảnh hưởng trực tiếp đối với các mục tiêu dân số, mục tiêu xóa đói, giảm nghèo, mục tiêu thiên niên kỷ và phát triển bền vững của đất nước. Chúng ta không thể chống lại BĐKH, do đó để sống và phát triển bền vững không có cách nào khác hơn là phải biết thích ứng và ứng phó với BĐKH, tăng cường quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường. Xem đây vừa là mục tiêu vừa là nhiệm vụ của toàn cầu và xã hội. Hành động để thích ứng và giảm thiểu tác động của BĐKH, tăng cường quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường ngay từ hôm nay không còn là sớm nhưng chưa bao giờ là muộn và đó chính là nhiệm vụ của tất cả chúng ta.

Hình thức tuyên truyền trực quan về chung tay BĐKH ở nông thôn Bến Tre. (Ảnh: H.C)

Tại Bến Tre, quan tâm đến công tác BĐKH, Tỉnh ủy đã ban hành Chỉ thị số 10-CT/TU ngày 19/5/2016 “Về nâng cao năng lực ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường” (gọi tắt Chỉ thị số 10). Trên cơ sở đó, các huyện uỷ, thành uỷ, đảng uỷ trực thuộc Tỉnh uỷ đã cụ thể hóa xây dựng kế hoạch, chương trình và tổ chức triển khai, học tập trong cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức; kết quả có 2.068 cán bộ chủ chốt, tỷ lệ đảng viên dự học đạt 97%. Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể tỉnh xây dựng kế hoạch triển khai học tập, quán triệt các Chỉ thị số 10 đến các chi, tổ hội và đại diện hộ dân thông qua sinh hoạt chi, tổ hội, tổ nhân dân tự quản trong toàn tỉnh.

Ngoài ra, Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) phối hợp với các ngành chức năng tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật về ứng phó với BĐKH, bảo vệ môi trường như: Hội nghị về bảo vệ môi trường trong chăn nuôi và nuôi trồng thuỷ sản; Hội thi tìm hiểu pháp luật về bảo vệ môi trường cho đối tượng là công đoàn viên các cấp; tập huấn kiến thức bảo vệ môi trường, ứng phó BĐKH cho các chức sắc, tín đồ tôn giáo, cán bộ quản lý giáo dục và giáo viên một số trường trên địa bàn; tập huấn nâng cao năng lực quan trắc chất lượng môi trường cho cán bộ phụ trách môi trường các cấp; duy trì chuyên mục Tài nguyên và Môi trường 2 lần/tháng phát trên Đài Phát thanh và Truyền hình; phát hành Thông tin môi trường 02 số /năm; tổ chức tốt các phong trào hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường; ngày Môi trường thế giới; chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn; Giờ trái đất…, đảm bảo hiệu quả thiết thực.

Bảo vệ môi trường, ứng phó với BĐKH tuổi trẻ thành phố Bến Tre ra quân trồng cây xanh hàng năm. (Ảnh: TLTĐ)

Để tổ chức thực hiện Chỉ thị số 10 trên địa bàn tỉnh, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh đã cụ thể hóa ban hành 06 văn bản; các cấp uỷ, chính quyền các cấp ban hành văn bản (hoặc lồng ghép vào các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) để cụ thể hoá thực hiện các mục tiêu, quan điểm xác định trong Chỉ thị số 10 phù hợp tình hình thực tế tại đơn vị, địa phương. Nhìn chung, các cấp ủy tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức học tập, quán triệt Chỉ thị số 10 nghiêm túc; qua đó giúp các cấp, các ngành, cán bộ, đảng viên và nhân dân nâng cao nhận thức, xem việc chủ động ứng phó với BĐKH, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường là việc làm có ý nghĩa, thiết thực, quyết định sự phát triển bền vững của địa phương. Thông qua các hoạt động tuyên truyền, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân tạo sự đồng thuận trong xã hội trong việc ứng phó với BĐKH, tăng cường quản lý, sử dụng tiết kiệm tài nguyên và bảo vệ môi trường.

Để triển khai thực hiện đồng bộ, đồng loạt Chỉ thị số 10, cấp uỷ, chính quyền và ngành chức năng chỉ đạo theo hệ thống xây dựng kế hoạch, nâng cao năng lực, kỹ năng, phổ biến kinh nghiệm phòng tránh thiên tai, hỗ trợ sinh kế, khuyến khích xây dựng và nhân rộng các mô hình sản xuất có tính thích nghi cao phù hợp với điều kiện BĐKH trong tình hình hiện nay. Ngoài ra, Sở Tài nguyên và Môi trường tranh thủ nguồn tài trợ của các tổ chức như: Quỹ quốc tế bảo vệ thiên nhiên (WWF), tổ chức bảo tồn thiên nhiên quốc tế IUCN, Qxfam..., hỗ trợ triển khai công tác ứng phó BĐKH tại tỉnh Bến Tre; tiếp tục phối hợp triển khai dự án thích ứng với BĐKH vùng Đồng bằng sông Cửu Long tại Bến Tre (AMD); huy động nguồn lực địa phương để triển khai có hiệu quả các dự án trọng điểm ứng phó với BĐKH có tính chất cấp thiết, lâu dài, thiết thực như: Áp dụng khoa học, kỹ thuật vào các mô hình nuôi tôm thích ứng với BĐKH, và đồng thời, tỉnh đang triển khai 02 Dự án: Quản lý nước tỉnh Bến Tre và Cấp nước sinh hoạt Cù Lao Minh. Định kỳ tổ chức cập nhật, công khai cơ sở dữ liệu về khí tượng thủy văn, thực hiện tốt công tác cảnh báo thiên tai như: Triển khai hệ thống tin nhắn SMS cung cấp thông tin độ mặn hàng ngày để nâng cao năng lực cảnh báo thiên tai; thường xuyên cập nhật thông tin về khí tượng thủy văn; Kế hoạch hành động ứng phó với BĐKH tỉnh Bến Tre theo kịch bản của Trung ương ban hành với mức độ chi tiết hơn về sự phân bố không gian, làm cơ sở xây dựng kế hoạch hành động, lồng ghép các tác động của BĐKH vào quy hoạch phát triển KT-XH của tỉnh, các quy hoạch, kế hoạch phát triển của từng ngành, lĩnh vực phù hợp và có hiệu quả; cập nhật kế hoạch hành động và phát hành 1000 quyển kịch bản BĐKH đến các sở, ban, ngành, các tổ chức đoàn thể, UBND cấp huyện, xã làm cơ sở xây dựng kế hoạch phát triển KT- XH lồng ghép nhiệm vụ ứng phó BĐKH.

Tuổi trẻ Ba Tri và xã Bảo Thuận hưởng ứng chiến dịch làm sạch biển. (Ảnh: TLBT)

Quan tâm xây dựng, nâng cao năng lực, kỹ năng, phổ biến kinh nghiệm phòng tránh thiên tai, hỗ trợ sinh kế, khuyến khích xây dựng và nhân rộng các mô hình sản xuất có tính thích nghi cao phù hợp với điều kiện BĐKH, cấp ủy địa phương, đơn vị có kế hoạch tăng cường quản lý tài nguyên trên địa bàn tỉnh, nâng cao chất lượng, lập và tổ chức thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất tiết kiệm hiệu quả như: Cấp tỉnh triển khai thực hiện khá tốt các chương trình, kế hoạch, dự án, đề án về ứng phó với BĐKH, quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường đã được phê duyệt; trình Bộ TNMT thẩm định, điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối 2016-2020 của tỉnh; triển khai điều tra, đánh giá tiềm năng đất đai, thoái hóa đất, ô nhiễm đất và các biện pháp quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả, bền vững; triển khai dự án Tăng cường quản lý đất đai và cơ sở dữ liệu đất đai (VILG) để xây dựng và hoàn thiện cơ sở dữ liệu, hệ thống thông tin về đất đai phục vụ đa ngành, đa mục tiêu; ứng dụng công nghệ thông tin trong giao dịch thực hiện thủ tục hành chính, tiến đến cung cấp dịch vụ công trực tuyến về đất đai ở mức độ 3 và 4. Tỉnh cũng đang thực hiện lập quy hoạch phân bổ tài nguyên nước trên địa bàn tỉnh đến năm 2020 để tăng cường công tác quản lý, sử dụng tài nguyên nước, cát lòng sông tiết kiệm và hiệu quả; triển khai phương án tìm kiếm nước ngầm phục vụ sinh hoạt, chống hạn mặn trên địa bàn tỉnh; hoàn thành Chuyên đề Phân vùng xả nước thải áp dụng quy chuẩn kỹ thuật về môi trường trên địa bàn tỉnh để kiểm soát xả thải vào nguồn nước; đồng thời, tăng cường chỉ đạo kiểm tra, xử lý tình trạng khai thác trái phép. Công tác quản lý, bảo vệ tài nguyên rừng được các cấp uỷ, chính quyền quan tâm, tập trung thực hiện rà soát, cấp giấy chứng nhận đất lâm nghiệp đối với diện tích trong ranh giới, mốc giới đất do Ban Quản lý rừng phòng hộ và đặc dụng quản lý đạt 64,85%; tiếp tục triển khai thực hiện tốt quy hoạch bảo vệ và phát triển rừng tỉnh Bến Tre giai đoạn 2012 - 2020, hiện nay diện tích đất lâm nghiệp của tỉnh có 6.921 ha. Các cơ quan chức năng thực hiện tốt quản lý tổng hợp biển; đang triển khai thực hiện dự án Phân vùng chức năng đới bờ tỉnh Bến Tre đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 và dự án Thiết lập hành lang bảo vệ bờ biển tỉnh Bến Tre để đánh giá tài nguyên, kiểm soát ô nhiễm môi trường ven biển. Tổ chức hưởng hứng chiến dịch hãy làm sạch biển tại huyện Thạnh Phú.

Có thể nói, nhận thức của các cấp ủy đảng, chính quyền về bảo vệ môi trường được nâng lên rõ nét, nhất là thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị trong lãnh đạo, chỉ đạo, xử lý các vấn đề về ô nhiệm môi trường. Công tác quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường được chú trọng và đã đạt được nhiều kết quả thiết thực; nhiều đề án, dự án về bảo vệ môi trường được xây dựng và triển khai thực hiện; ý thức chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường của các cơ sở sản xuất kinh doanh, hộ chăn nuôi, khu, cụm công nghiệp,... có bước chuyển biến, từng bước giảm thiểu tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng, gây ảnh hưởng đến sức khoẻ, đời sống nhân dân. Các điểm ô nhiễm môi trường từng bước được kiểm soát, khắc phục, ngăn ngừa không phát sinh ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng môi trường sinh thái và sức khoẻ cộng đồng; trong công tác thẩm định các báo cáo đánh giá tác động môi trường luôn lấy tiêu chí phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường, phát triển bền vững là tiêu chí quan trọng để làm căn cứ thẩm định, đánh giá; đã tập trung thực hiện tốt các chỉ tiêu về bảo vệ môi trường đã đề ra trong Chỉ thị như: Xử lý 6/9 cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, dự án Đóng cửa Bãi rác Phú Hưng đạt 30% tiến độ; Nâng cấp, cải tạo bãi rác Bình Đại và bãi rác Thạnh Phú đạt 20% tiến độ; xây dựng nhà máy xử lý rác Hữu Định (dự kiến đến tháng 9/2017) đi vào hoạt động; chưa thực hiện được việc thu gom, xử lý nước thải đô thị tại các chung cư, tái định cư do tỉnh không đủ kinh phí; thu gom, xử lý 100% nước thải tại các khu, cụm công nghiệp (2/2 khu); thu gom, xử lý rác thải nguy hại đạt 85%, tổng lượng chất thải rắn sinh hoạt đô thị đạt 85%; đẩy mạnh xã hội hóa, nghiên cứu ứng dụng khoa học, công nghệ, nhân rộng các mô hình hiệu quả về bảo vệ môi trường. Thực hiện có hiệu quả công tác bảo vệ môi trường nông thôn, đến nay có 44,4% xã đạt tiêu chí về môi trường (20/45 xã); có 100% trang trại và hộ chăn nuôi quy mô lớn có hệ thống xử lý chất thải, 70% các hộ chăn nuôi còn lại phải có giải pháp bảo đảm vệ sinh môi trường. Triển khai thực hiện quy hoạch bảo tồn đa dạng sinh học; tăng cường quản lý các giống, loài quý hiếm; xây dựng và phát triển các khu bảo tồn của tỉnh gắn với thích ứng với BĐKH. Hoàn thành công tác xây dựng và triển khai quy hoạch bảo tồn đa dạng sinh học. Phối hợp với Đoàn chuyên gia Rumani khảo sát thực địa và đề xuất dự án Thành lập thí điểm Khu bảo tồn đa dạng sinh học phục vụ phát triển bền vững du lịch sinh thái và Trung tâm tri thức về phát triển du lịch sinh thái tại đồng bằng sông MeKong trình Liên minh Châu Âu xin tài trợ kinh phí.

Hướng dẫn, kiểm tra xử lý chất thải trong chăn nuôi ở xã nông thôn huyện Mỏ Cày Nam. (Ảnh: QN)

Từ năm 2016 đến nay, để tạo hành lang pháp lý rõ ràng, minh bạch, UBND tỉnh đã ban hành 09 văn bản quy phạm pháp luật điều chỉnh trên lĩnh vực tài nguyên và môi trường. Đồng thời, cũng tập trung công tác kiện toàn tổ chức bộ máy quản lý tài nguyên và môi trường từ tỉnh đến cơ sở; thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia ứng phó với BĐKH (Sở TNMT là cơ quan thường trực); thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn để nâng cao năng lực quản lý và tinh thần trách nhiệm, thái độ phục vụ, năng lực tham mưu của đội ngũ cán bộ phụ trách công tác quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường, nhất là cán bộ ở cơ sở. Kinh phí từ Nhà nước, huy động từ các nguồn khác đầu tư ứng phó với BĐKH, quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường được sử dụng hiệu quả. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm tình trạng vi phạm pháp luật về khai thác, sử dụng tài nguyên và gây ô nhiễm môi trường. Kết quả, tổ chức thanh tra về công tác bảo vệ môi trường, quản lý khai thác tài nguyên nước đối với 08 doanh nghiệp, phát hiện và xử phạt vi phạm hành chính đối với 03 doanh nghiệp; kiểm tra công tác bảo vệ môi trường đối với 41 cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, chăn nuôi và nuôi trồng thuỷ sản trên địa bàn tỉnh. Đoàn Kiểm tra liên ngành khoáng sản tỉnh đã tổ chức kiểm tra, phát hiện, xử lý 190 trường hợp vi phạm. Song song không tiếp tục cấp phép đầu tư cho các ngành nghề, cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Quan tâm cải thiện chất lượng, môi trường sống, cung cấp nước sạch và dịch vụ vệ sinh môi trường cho nhân dân; nhất là đối với các khu đô thị, vùng dân cư nông thôn, khu công nghiệp, làng nghề. Đưa nội dung ứng phó với BĐKH, quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường vào chương trình, kế hoạch phát triển KT-XH hàng năm của tỉnh.

14/08/2017 2:03 CHĐã ban hànhBài viếtMôi trường
2.017
/PublishingImages/2017-08/avatar2017_8_14_14_13_36_76.JPG203Thanh Hoàng
Quan tâm công tác phối hợp với tổ chức Công đoàn
Để góp phần nâng cao chất lượng hoạt động và phát huy hơn nữa vai trò của tổ chức Công đoàn trên địa bàn tỉnh, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nguyễn Hữu Phước đã yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành tỉnh và Chủ tịch Uỷ ban nhân dân các huyện, thành phố cần quan tâm công tác phối hợp với tổ chức Công đoàn. Một số nội dung cụ thể như: Tiếp tục chủ động, phối hợp tốt với tổ chức Công đoàn các cấp, để hỗ trợ thực hiện nhiệm vụ do pháp luật quy định; chú trọng phối hợp thực hiện các biện pháp phòng ngừa, không để xảy ra các trường hợp đình công, lãng công, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

​Để góp phần nâng cao chất lượng hoạt động và phát huy hơn nữa vai trò của tổ chức Công đoàn trên địa bàn tỉnh, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nguyễn Hữu Phước đã yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành tỉnh và Chủ tịch Uỷ ban nhân dân các huyện, thành phố cần quan tâm công tác phối hợp với tổ chức Công đoàn. Một số nội dung cụ thể như: Tiếp tục chủ động, phối hợp tốt với tổ chức Công đoàn các cấp, để hỗ trợ thực hiện nhiệm vụ do pháp luật quy định; chú trọng phối hợp thực hiện các biện pháp phòng ngừa, không để xảy ra các trường hợp đình công, lãng công, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

13923_1482017_20600.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Phước phát biểu tại Hội nghị sơ kết hoạt động công đoàn 06 tháng đầu năm 2017 (Ảnh: Trường Phúc)

Theo đó, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đề nghị Bảo hiểm xã hội tỉnh quan tâm, thường xuyên kiểm tra việc thực hiện bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn… tại các đơn vị, doanh nghiệp trong tỉnh; đề xuất đưa ra xét xử những đơn vị có vi phạm, chây ì để răn đe; sớm giao sổ Bảo hiểm xã hội cho công nhân theo đúng quy định.

Hội đồng phổ biến giáo dục, pháp luật tỉnh phối hợp tốt với Liên đoàn lao động tỉnh, để tổ chức tuyên truyền pháp luật về lao động, bảo đảm an toàn lao động, an toàn thực phẩm, ký thỏa ước lao động, hợp đồng lao động và việc trích 2% kinh phí công đoàn trong các doanh nghiệp đúng theo quy định tại số 191/2013/NĐ-CP ngày 21/11/2013 của Chính phủ.

Mặt khác, các đơn vị tổ chức tốt việc đối thoại tại nơi làm việc theo quy định, để kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, vướng mắc về chế độ, chính sách của công nhân, viên chức, lao động, chăm lo đời sống người lao động, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong đơn vị, góp phần tạo dựng mối quan hệ tốt đẹp giữa người sử dụng lao động và người lao động; phối hợp thực hiện tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động.

14/08/2017 9:00 SAĐã ban hànhTinHoạt động của Lãnh đạo
2.017
/PublishingImages/Lists/tintucsukien/NewForm/13923_1482017_20600.jpg220Trường Phúc
Ban Chỉ đạo Dự án phát triển đàn bò sữa họp lệ kỳ quý 3
Chiều 11/8/2017, tại Văn phòng Hội Nông dân tỉnh, Ban Chỉ đạo Dự án phát triển đàn bò sữa Bến Tre họp lệ kỳ quý 3. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập đến dự và chủ trì cuộc họp.

​Chiều 11/8/2017, tại Văn phòng Hội Nông dân tỉnh, Ban Chỉ đạo Dự án phát triển đàn bò sữa Bến Tre họp lệ kỳ quý 3. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập đến dự và chủ trì cuộc họp.

Thời gian qua, Ban Quản lý Dự án (QLDA) phát triển đàn bò sữa đã tổ chức nhiều lớp tập huấn nâng cao năng lực cho các nhóm hộ như các lớp chuyên đề Heifer, chuyên đề kỹ thuật. Dự án phối hợp với Khoa Công nghệ Môi trường Trường Đại học Hoa Sen TP.HCM tổ chức hội thảo với chuyên đề quy trình ủ phân bò thành phân bón hữu cơ cho các hộ dân tham gia dự án; đã tổ chức tiêm phòng bệnh cho đàn bò sữa, thuê chuyên gia kỹ thuật hỗ trợ các hộ dân nuôi dưỡng bò giống.

13921_1482017_20595.jpg

Quang cảnh cuộc họp. (Ảnh: Đăng Huy)

Theo bà Trần Thị Tuyết Anh, Điều phối viên Dự án phát triển đàn bò sữa tại Bến Tre, sau hai năm triển khai, đến nay dự án đã có trên 1.450 hộ tham gia với số lượng bò nền trên 2.730 con (mục tiêu đến năm 2019 đạt 3.400 con bò nền). Dự án đã phối giống cho trên 1.150 con bò nền, đạt tỷ lệ trên 42% số bò nền đã bình tuyển. Số bò F1 sinh ra 511 con, trong đó 442 bê cái, 69 bê đực. Tổng số bò F2 nhập về 416 con, trong đó dự án cho mượn 230 con, hộ dân mua 186 con. Hiện đàn bò của một số hộ dân đã cho sữa và Ban QLDA đã thực hiện đúng cam kết thu mua sữa cho các hộ dân.

Theo báo cáo, Công ty sữa Vinamilk sẽ xây dựng trạm trung chuyển sữa tươi nguyên liệu tại xã An Bình Tây, huyện Ba Tri trong tháng 8/2017, với diện tích 827,8m2, dự kiến hoạt động vào tháng 01/2018.

13921_1482017_20596.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập chủ trì cuộc họp. (Ảnh: Đăng Huy)

Tuy nhiên, Theo Ban QLDA phát triển đàn bò sữa, thời gian qua tỷ lệ hộ dân tham gia sinh hoạt nhóm, tập huấn có cải thiện nhưng vẫn chưa đạt yêu cầu. Một số Ban QLDA xã chưa sắp xếp thời gian dự sinh hoạt nhóm; giải quyết các vấn đề phát sinh của hộ tham gia dự án còn chậm; một số hộ tham gia mô hình bò sữa nhưng chưa chăm sóc nuôi dưỡng đúng quy trình kỹ thuật theo hướng dẫn.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập đánh giá tiến độ thực hiện dự án khá tốt. Tuy nhiên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng đây là dự án tái cơ cấu nền nông nghiệp cải thiện đời sống người dân, do đó, Ban QLDA cần đẩy nhanh tiến độ thực hiện để sớm đạt mục tiêu dự án đề ra. Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng lưu ý khi mở rộng dự án cần tập trung lựa chọn hộ, đối tượng có năng lực tổ chức thực hiện quy mô lớn hơn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Ban QLDA phát triển đàn bò sữa và UBND huyện Ba Tri cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền dự án bò sữa cho các hộ chăn nuôi bò, luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ dân tham gia dự án cũng như tham gia mô hình bò sữa, tạo sự lan tỏa trong nhân dân. Đồng thời, sớm phối hợp với Công ty sữa Vinamilk đẩy nhanh tiến độ mở trạm thu mua sữa.

14/08/2017 8:45 SAĐã ban hànhBài viếtHoạt động của Lãnh đạo
2.017
/PublishingImages/Lists/tintucsukien/NewForm/13921_1482017_20595.jpg235Đăng Huy
Lễ công bố Quyết định thành lập Phân hiệu Đại học Quốc Gia - Hồ Chí Minh tại tỉnh Bến Tre
Chiều ngày 11/8/2017, Đại học Quốc Gia - Thành phố Hồ Chí Minh long trọng tổ chức Lễ công bố Quyết định thành lập Phân hiệu Đại học Quốc Gia -  Hồ Chí Minh (ĐHQG - HCM) tại tỉnh Bến Tre. Đến dự lễ có ông Trương Vĩnh Trọng - Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ; GS.TSKH Bùi Văn Ga - Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; ông Võ Thành Hạo - Bí Thư Tỉnh ủy Bến Tre; PGS.TS Huỳnh Thành Đạt - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc ĐHQG - TPHCM; ông Phan Văn Mãi - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh Ủy; ông Cao Văn Trọng - Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre.

​Chiều ngày 11/8/2017, Đại học Quốc Gia - Thành phố Hồ Chí Minh long trọng tổ chức Lễ công bố Quyết định thành lập Phân hiệu Đại học Quốc Gia -  Hồ Chí Minh (ĐHQG - HCM) tại tỉnh Bến Tre. Đến dự lễ có ông Trương Vĩnh Trọng - Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ; GS.TSKH Bùi Văn Ga - Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; ông Võ Thành Hạo - Bí Thư Tỉnh ủy Bến Tre; PGS.TS Huỳnh Thành Đạt - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc ĐHQG - TPHCM; ông Phan Văn Mãi - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh Ủy; ông Cao Văn Trọng - Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre.

HT_20170811_2792.jpg

Quang cảnh buổi lễ. (Ảnh : Huyền Trang)​

Đây là sự kiện quan trọng đánh dấu bước phát triển mới của ĐHQG - TPHCM, cũng như mở ra nhiều triển vọng trong đào tạo nguồn nhân lực, nghiên cứu và chuyển giao khoa học công nghệ góp phần thúc đẩy quá trình phát triển kinh tế - xã hội cho khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nói chung và tỉnh Bến Tre nói riêng. Theo đề án thành lập Phân hiệu, nơi đây sẽ là cơ sở để các trường đại học thành viên và đơn vị trực thuộc hệ thống ĐHQG - TP.HCM tổ chức tuyển sinh, đào tạo bậc đại học và sau đại học.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của tỉnh Bến Tre trong đầu tư cơ sở vật chất, ưu tiên hỗ trợ các điều kiện tốt nhất để Phân hiệu ĐHQG - HCM tại tỉnh Bến Tre được thành lập và sớm đi vào hoạt động. Sự thành lập Phân hiệu của một trường đại học lớn tại địa phương là lựa chọn hợp lý và thực tế nhất để nhanh chóng đào tạo được nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ cho sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga cho biết trên thực tế một trường đại học phải mất vài chục năm mới có uy tín và đủ kinh nghiệm để đào tạo chất lượng cao. Khi thành lập Phân hiệu ĐHQG - HCM, địa phương có thể rút ngắn được khoảng thời gian này. Đây là mô hình phù hợp mà các địa phương khác có thể tham khảo để nhân rộng thay vì thành lập trường đại học tại địa phương.

HT_20170811_2800.jpg

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh : Huyền Trang)

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng bày tỏ niềm hân hoan, phấn khởi khi tỉnh Bến Tre chính thức có tên trong danh sách các địa phương có trường đào tạo bậc đại học chính quy, có uy tín, chất lượng để đáp ứng nhu cầu học tập, nghiên cứu cho con em trong tỉnh và cả khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Theo Chủ tịch UBND tỉnh, Phân hiệu ĐHQG - HCM tại tỉnh Bến Tre hoàn toàn có đầy đủ điều kiện và khả năng để thực hiện sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao thuộc các ngành, lĩnh vực mà tỉnh có nhu cầu. Điều này cũng hoàn toàn phù hợp với chức năng hoạt động của ĐHQG - TP.HCM, tất cả vì sự nghiệp phát triển giáo dục, vì mục tiêu hướng đến cộng đồng và phục vụ cộng đồng.

HT_20170811_2810.jpg

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh : Huyền Trang)

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Bến Tre, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng cam kết sẽ quan tâm chỉ đạo các ngành, các cấp trong tỉnh tiếp tục đồng hành, hỗ trợ và tạo mọi điều kiện cho Phân hiệu ĐHQG - HCM tại tỉnh Bến Tre hoạt động thông suốt và đạt hiệu quả cao nhất.

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng gửi lời cảm ơn đến Bộ Giáo dục và Đào tạo đã quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện tốt nhất để Phân hiệu ĐHQG - HCM được thành lập tại tỉnh. Đồng thời, gửi lời cảm ơn đến Ban Lãnh đạo ĐHQG - TP.HCM đã dành tình cảm quý mến đối với Bến Tre, quyết tâm đầu tư xây dựng cơ sở đào tạo tại tỉnh nhằm hỗ trợ địa phương phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ tốt yêu cầu phát triển toàn diện tỉnh nhà trong thời gian tới.

HT_20170811_2842.jpg

PGS.TS Huỳnh Thành Đạt, Giám đốc ĐHQG - TP.HCM trao Quyết định bổ nhiệm Giám đốc, Phó Giám đốc Phân hiệu ĐHQG - HCM. (Ảnh : Huyền Trang)

Dịp này, đại diện lãnh đạo ĐHQG - TP.HCM đã công bố Quyết định bổ nhiệm Giám đốc, Phó Giám đốc Phân hiệu. Theo đó, quyết định bổ nhiệm PGS. TS Vũ Phan Tú, Trưởng ban Ban Sau đại học, nguyên Giám đốc Trung tâm Đào tạo ĐHQG - HCM tại Bến Tre giữ chức vụ Giám đốc Phân hiệu ĐHQG - HCM; TS. Hồ Thu Hiền, Giảng viên Khoa Kỹ thuật Xây dựng Trường Đại học Bách Khoa, nguyên Phó Giám đốc Trung tâm Đào tạo ĐHQG - HCM giữ chức vụ Phó Giám đốc Phân hiệu ĐHQG - HCM; Ths. Phạm Huỳnh Minh Hùng Phó Trưởng khoa Khoa Lý luận Mac - Lênin - Tư tưởng Hồ Chí Minh Trường Chính trị tỉnh Bến Tre, nguyên Phó Giám đốc Trung tâm Đào tạo ĐHQG - HCM  giữ chức vụ Phó Giám đốc Phân hiệu ĐHQG - HCM tại tỉnh Bến Tre.

HT_20170811_2861.jpg

Nghi thức cắt băng khánh thành tại Lễ công bố Quyết định thành lập Phân hiệu ĐHQG - HCM (Ảnh : Huyền Trang)

11/08/2017 9:00 CHĐã ban hànhBài viếtHoạt động của Lãnh đạo
2.017
/PublishingImages/Lists/tintucsukien/tatca/HT_20170811_2842.jpg461Huyền Trang
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Phước thăm hộ bị ảnh hưởng do lốc xoáy tại huyện Thạnh Phú
Chiều ngày 09/8/2017, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Phước cùng một số sở, ngành tỉnh đã đến xã An Thạnh, huyện Thạnh Phú thăm các gia đình bị ảnh hưởng do mưa lớn kèm lốc xoáy xảy ra vào chiều ngày 07/8/2017.

Chiều ngày 09/8/2017, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Phước cùng một số sở, ngành tỉnh đã đến xã An Thạnh, huyện Thạnh Phú thăm các gia đình bị ảnh hưởng do mưa lớn kèm lốc xoáy xảy ra vào chiều ngày 07/8/2017.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Phước động viên hộ ông Võ Văn Sơn. (Ảnh: Vĩnh Thừa Ngã)

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Phước đã đến thăm hộ ông Nguyễn Văn Kỹ ở ấp An Ngãi A có nhà bị sập hoàn toàn và ông Võ Văn Sơn ở ấp An Thạnh nhà bị tốc mái. Trong đó, ông Nguyễn Văn Kỹ và con trai 19 tuổi trong lúc chạy ra ngoài tránh gió lốc đã bị tường nhà sập đè lên chân bị thương. Toàn bộ căn nhà và vật dụng sinh hoạt đều hư hại hoàn toàn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Phước đã ân cần thăm hỏi sức khỏe, chia sẻ và động viên các gia đình cố gắng vượt khó khăn, giữ gìn sức khỏe; đồng thời, hỗ trợ gia đình ông Nguyễn Văn Kỹ số tiền 6 triệu đồng, gia đình ông Võ Văn Sơn 3 triệu đồng. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Phước lưu ý huyện và chính quyền các xã tiếp tục hỗ trợ cất sửa lại nhà cửa, ổn định đời sống cho người dân.

Trước đó, buổi sáng cùng ngày, bà Đặng Thị Phượng, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh cũng đã đến thăm hỏi, khảo sát các hộ có nhà sập và tốc mái do lốc xoáy của ba xã An Thạnh, An Điền và Mỹ An. Theo đó, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh hỗ trợ mỗi hộ có nhà sập 02 triệu đồng, 01 triệu đồng cho hộ có nhà tốc mái; Hội Chữ Thập đỏ tỉnh cũng đã hỗ trợ các gia đình với hai mức tương ứng 01 triệu đồng và 500.000 đồng cùng 10 kg gạo. Qua đó, góp phần chia sẻ, hỗ trợ các hộ có thêm điều kiện vượt qua thiên tai, sớm ổn định cuộc sống.

Theo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Thạnh Phú, cơn mưa lớn kèm theo lốc xoáy xảy ra chiều ngày 07/8 đã làm hư hại 42 căn nhà trên địa bàn 03 xã An Thạnh, An Điền và Mỹ An, trong đó có 09 nhà sập hoàn toàn, ước tổng thiệt hại hơn 400 triệu đồng. Trong số các hộ chịu ảnh hưởng, có 02 đối tượng chính sách, 07 hộ nghèo và 05 hộ cận nghèo. Qua rà soát, thống kê, huyện đề xuất về trên hỗ trợ cho 07 hộ có nhà bị sập hoàn toàn và 18 hộ có nhà bị tốc mái.

11/08/2017 9:45 SAĐã ban hànhTinHoạt động của Lãnh đạo
2.017
/PublishingImages/2017-08/avatar2017_8_11_9_49_27_248.jpg329Vĩnh Thừa Ngã
Bí thư Tỉnh ủy làm việc với Sở Khoa học và Công nghệ
Sáng 09/8/2017, Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo đã có buổi làm việc với Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) về tình hình hoạt động khoa học và công nghệ. Tham dự buổi làm việc có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Phước và lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh

Sáng 09/8/2017, Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo đã có buổi làm việc với Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) về tình hình hoạt động khoa học và công nghệ. Tham dự buổi làm việc có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Phước và lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh.

Thời gian qua, Đảng ủy Sở KH&CN thực hiện tốt nhiệm vụ lãnh đạo, giữ gìn sự đoàn kết và thống nhất cao trong tổ chức Đảng; xác định công tác xây dựng đảng và tổ chức cán bộ là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu để hoàn thành mọi nhiệm vụ chính trị được giao. Công tác nghiên cứu, triển khai, ứng dụng hoạt động KH&CN đã bám sát Nghị quyết của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh nên các chỉ tiêu, nhiệm vụ đạt so với kế hoạch: Ước tỷ lệ sáng chế đăng ký bảo hộ đạt 100% so với chỉ tiêu kế hoạch xấp xỉ năm 2016, tỷ lệ giá trị sản phẩm công nghệ cao đạt 25% tăng 110% so với năm 2016 và tỷ lệ đổi mới công nghệ 13% so với năm 2016 tăng 120%. Các chỉ tiêu khác tỷ lệ ứng dụng kết quả nghiên cứu của các đề tài kỹ thuật vào sản xuất đạt 100%.

13901_982017_20562.jpg 

Quang cảnh cuộc họp. (Ảnh: Đăng Huy)

Những tháng đầu năm, Sở KH&CN đã quản lý và triển khai 28 nhiệm vụ và nghiệm thu 14 nhiệm vụ, hoạt động KH&CN thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển (nghiên cứu sản xuất cây giống Bưởi Da xanh, Cam sành, đạt tiêu chuẩn, chất lượng; xây dựng quy trình nhân giống bằng phương pháp nuôi cấy mô). Ngoài ra, Sở KH&CN giúp UBND các huyện, thành phố đã ứng dụng nhân rộng 21 mô hình KH&CN, hỗ trợ các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội, quản lý nhà nước chuyên ngành.

Bên cạnh các mặt đạt được, Sở KH&CN còn một số khó khăn như kinh phí còn hạn chế nên hầu hết các đề tài, dự án KH&CN còn mang tính riêng lẻ, từ đó việc chuyển giao kết quả nghiên cứu KH&CN vào sản xuất, đời sống và tác động đến sự phát triển kinh tế - xã hội chưa đồng bộ. Cơ chế triển khai sau nghiên cứu còn gặp nhiều khó khăn. Vẫn có nhiệm vụ KH&CN đã được Hội đồng nghiệm thu nhưng còn gặp phải khó khăn trong việc đưa vào ứng dụng, nhân rộng.

13901_09082017_20565.jpg 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Phước phát biểu tại cuộc họp. (Ảnh: Đăng Huy)

Tại buổi làm việc, Sở KH&CN kiến nghị đề xuất UBND tỉnh bố trí vốn đầu tư xây dựng giai đoạn 2 Dự án Khu ứng dụng Công nghệ sinh học Cái Mơn và bổ sung biên chế; xin chủ trương đầu tư Dự án nâng cấp Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đề xuất sáp nhập Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN của Sở KH&CN và Trung tâm Ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao của Sở NN&PTNT vì hai trung tâm này có nhiều chức năng giống nhau. Bên cạnh đó, các đại biểu cũng yêu cầu Sở KH&CN cần đẩy nhanh đăng ký chỉ dẫn địa lý và nhãn hiệu tập thể của sản phẩm nông nghiệp Bến Tre.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Phước cho rằng thời gian qua sản phẩm làm ra nhiều nhưng quá trình chuyển giao, hiệu quả sử dụng chưa cao, Sở KH&CN cần rà soát xem nguyên nhân từ đâu để có giải pháp xử lý. Đối với ý kiến xin sáp nhập Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN của Sở KH&CN và Trung tâm Ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao của Sở NN&PTNT, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Nội vụ và các ngành liên quan cần nghiên cứu kĩ lại. Đối với việc đăng ký chỉ dẫn địa lý và nhãn hiệu tập thể, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng thời gian đăng ký để được cấp giấy chứng nhận là quá lâu, Sở KH&CN cần kiến nghị Bộ KH&CN ủy quyền cho UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận về chỉ dẫn địa lý và nhãn hiệu tập thể.

13901_982017_20563.jpg 

Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo phát biểu kết luận cuộc họp. (Ảnh: Đăng Huy)

Kết luận tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà Sở KH&CN đã đạt được. Bí thư Tỉnh ủy cho rằng thời gian qua, Sở KH&CN đã tham mưu rất tốt cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh trong việc nghiên cứu ứng dụng, chuyển giao KH&CN phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội, sản xuất và bản thân ngành cũng có nhiều sản phẩm vật chất.

Bên cạnh đó, ngành KH&CN thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn về quản lý chất lượng, tham mưu xây dựng các nhãn hiệu hàng hóa, chỉ dẫn địa lý, tư vấn, chuyển giao các kết quả nghiên cứu cho doanh nghiệp và nông dân; xây dựng, nâng cao hiệu quả công tác của từng cán bộ, công chức trong việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn tạo ra sự đoàn kết thống nhất. Bí thư Tinh ủy cho rằng KH&CN cấp tỉnh trở xuống phải gắn với cuộc sống, sản xuất, nông dân, doanh nghiệp và nhu cầu bức xúc của cuộc sống; muốn thay đổi được năng lực sản xuất, tiềm lực KH&CN cho xã hội thì trước hết ngành KH&CN phải nâng cao trình độ để tham mưu hiệu quả cho thay đổi của xã hội; xây dựng tổ chức bộ máy, nâng cao chất lượng chuyên môn, tạo cảm hứng trong nghiên cứu khoa học.

09/08/2017 7:30 CHĐã ban hànhBài viếtHoạt động của Lãnh đạo
2.017
/PublishingImages/Lists/tintucsukien/tatca/13901_982017_20562.jpg377Đăng Huy
Bình Đại: Tăng cường tổ chức, sắp xếp lại sản xuất trên biển theo mô hình kinh tế tập thể đồng quản lý
Bình Đại là một trong 03 huyện biển của tỉnh Bến Tre, được đánh giá là địa phương giàu tiềm năng về phát triển kinh tế biển, nhất là hoạt động đánh bắt thủy sản. Tổng sản lượng thủy sản khai thác hàng năm thu về khá cao, đã mở ra nhiều cơ hội cho ngư dân làm giàu từ biển với nhiều ngành nghề như: Đan lưới, hàn tiện, thu mua, chế biến,... góp phần giúp huyện thực hiện hoàn thành đạt và vượt nhiều chỉ tiêu quan trọng trong kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội mỗi năm tại địa phương.

Bình Đại là một trong 03 huyện biển của tỉnh Bến Tre, được đánh giá là địa phương giàu tiềm năng về phát triển kinh tế biển, nhất là hoạt động đánh bắt thủy sản. Tổng sản lượng thủy sản khai thác hàng năm thu về khá cao, đã mở ra nhiều cơ hội cho ngư dân làm giàu từ biển với nhiều ngành nghề như: Đan lưới, hàn tiện, thu mua, chế biến,... góp phần giúp huyện thực hiện hoàn thành đạt và vượt nhiều chỉ tiêu quan trọng trong kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội mỗi năm tại địa phương.

Được biết, toàn huyện hiện có 1.238 phương tiện đánh bắt, với tổng công suất trên 550 mã lực, trong đó, có 630 tàu đánh bắt xa bờ. Trong 6 tháng đầu năm 2017, toàn huyện đã khai thác khoảng 34.600 tấn thủy sản. Điều đáng phấn khởi là trong những năm gần đây thời tiết khá thuận lợi, nên hoạt động khai thác được duy trì thường xuyên. Cùng với đó, giá thu mua các loại thủy sản ổn định, luôn ở mức cao, nên phần lớn ngư dân có lãi, tạo được tích lũy. Qua đó, có điều kiện nâng cấp, đóng mới phương tiện và kéo theo sự phát triển của hệ thống dịch vụ hậu cần phục vụ cho phát triển kinh tế biển.

Bình Đại chú trọng tổ chức, sắp xếp lại sản xuất trên biển theo mô hình kinh tế tập thể đồng quản lý, hạn chế tối đa việc tận diệt nguồn lợi thủy sản ven bờ. (Ảnh: Thanh Hương)

Theo lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện: “Nhờ đạt hiệu quả cao trong khai thác thủy sản nên phần lớn ngư dân đều mạnh dạng đầu tư đóng mới phương tiện đánh bắt xa bờ, đầu tư công nghệ đánh bắt mới. Chỉ tính riêng năm 2016, toàn huyện có 48 chiếc tàu được đóng mới, 43 tàu được thay máy, 04 tàu sửa vỏ, đặc biệt tỉnh hỗ trợ lắp đặt 54 máy kết nối vệ tinh thuộc Dự án Movimax cho các tàu tham gia tổ liên kết khai thác tại xã Bình Thắng”.  

Xác định việc liên kết, hỗ trợ nhau trên biển là thế mạnh vừa tương trợ nhau khi gặp nạn, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới trên biển vừa khai thác và thực hiện dịch vụ hậu cần thủy sản giúp ngư dân bám biển dài ngày, thuận lợi cho việc tiếp tế nguyên liệu, vận chuyển thủy sản để giảm chi phí đầu vào trong thời gian khai thác, huyện đã tuyên truyền, vận động ngư dân thành lập được 38 tổ đội khai thác, với 501 phương tiện của 175 chủ tàu tham gia liên kết, đồng thời thành lập 03 nghiệp đoàn nghề cá và 01 nghiệp đoàn bốc xếp, có hơn 400 lao động. Bên cạnh đó, huyện khuyến khích các ngân hàng đầu tư, tạo điều kiện cho ngư dân tiếp cận nguồn vốn ưu đãi đóng mới, cải hoán phương tiện. Hiện huyện đã hỗ trợ 09 hộ vay đóng mới tàu cá, trong đó có 06 tàu vỏ gỗ và 3 tàu vỏ thép. Đồng thời, tham mưu về trên hỗ trợ bảo hiểm, chi phí vận chuyển hàng hóa cho các tàu hậu cần khai thác đối với 10 chủ tàu, với số tiền hỗ trợ hơn 4,2 tỷ đồng.

Một trong những mục tiêu được ngành Nông nghiệp huyện tập trung chỉ đạo từ nay đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030 là tiếp tục phát huy thế mạnh của đội tàu đánh bắt xa bờ theo hướng nâng cao công suất, chất lượng, đảm bảo khai thác đi đôi với tái tạo và phát triển nguồn lợi thủy sản. Phấn đấu đến năm 2020, toàn huyện có 1.420 phương tiện, trong đó, có 700 phương tiện đánh xa bờ và hoạt động dịch vụ hậu cần nghề cá.

Tiếp tục chú trọng tuyên truyền, vận động tổ chức, sắp xếp lại sản xuất trên biển theo mô hình kinh tế tập thể đồng quản lý, nhất là đối với các tàu khai thác vùng biển ven bờ, để góp phần làm tăng sản lượng khai thác xa bờ 68.000 tấn năm 2015 lên 70.000 tấn vào năm 2020 và hạn chế tối đa việc tận diệt nguồn lợi thủy sản ven bờ.

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng hoàn thiện các dự án Khu neo đậu tránh trú bão tàu thuyền, dự án nâng cấp, mở rộng Cảng cá Bình Đại, dự án hệ thống xử lý nước thải làng nghề Bình Thắng… nhằm góp phần đưa hoạt động khai thác thủy sản phát triển nhanh, tạo động lực cho phát triển kinh tế biển của huyện.

08/08/2017 5:15 CHĐã ban hànhBài viếtTin Huyện Thành phố
2.017
/PublishingImages/2017-08/avatar2017_8_8_17_20_26_759.jpg681Thanh Hương
1 - 30Next
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường 3, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer