Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức và sự kiện

 
Tin tức và sự kiện - Tin Sở ngành
 
Ngày 18/10/2019, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết 1 năm vận động, quản lý và sử dụng Quỹ vì người nghèo và phát động Tháng cao điểm Quỹ vì người nghèo năm 2019. Tham dự, có Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Mãi, cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh, các đơn vị, tổ chức, cá nhân, các mạnh thường quân trong và ngoài tỉnh.  
UBND tỉnh vừa chấp thuận cắt giao thông để sửa chữa đột xuất đảm bảo an toàn giao thông cầu Lộ Quẹo (Km04+532) – ĐH.11, huyện Giồng Trôm.  
 
 
Chiều ngày 8/8/2019, ông Huỳnh Quang Triệu - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cùng Đoàn kiểm tra 793-QĐ/TU của Tỉnh ủy có buổi làm việc với Đảng ủy Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) về việc lãnh đạo, triển khai thực hiện Chương trình hành động số 22-CTr/TU của Tỉnh ủy về thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW của Bộ Chính trị khóa XII gắn với Chỉ thị số 11-CT/TU của Ban Thường Vụ Tỉnh ủy.  
 
Nhằm tri ân khách hàng sử dụng điện năm 2019, nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng, xây dựng niềm tin khách hàng đối với ngành điện theo đúng chủ trương của Tổng công ty điện lực Miền Nam “EVN thắp sáng niềm tin”, ngày 27/5/2019, Điện lực thành phố Bến Tre phối hợp Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Bến Tre tổ chức trao quà cho các hộ gia đình thuộc diện hộ nghèo, gia đình chính sách, hộ neo đơn trên địa bàn thành phố.  
 
Thương mại Điện tử (TMĐT) ngày càng phát huy vai trò ảnh hưởng đến các hoạt động quản lý, kinh tế - xã hội của Việt Nam cũng như các nước trên thế giới. Nhận thấy TMĐT cần được quan tâm, hỗ trợ phát triển, tỉnh Bến Tre đã nghiên cứu, xây dựng các chương trình, kế hoạch hỗ trợ doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. 
 
Ngày 15/01/2019, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã chủ trì Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác năm 2018, triển khai nhiệm vụ, giải pháp năm 2019 ngành nội vụ. Dự điểm cầu Bến Tre có Giám đốc Sở Nội vụ Huỳnh Thanh Hiếu, lãnh đạo các sở ngành, đoàn thể tỉnh.  
Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và nhân dân về chính sách bảo hiểm xã hội. Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, tạo bước chuyển biến tích cực, toàn diện trong tổ chức thực hiện công tác Bảo hiểm xã hội (BHXH) theo tinh thần Nghị quyết số 21-NQ/TW của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) giai đoạn 2012-2020.  
 
 
Chiều ngày 12/10/2018, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) Bến Tre và Sở Văn hóa và Thể thao (VH&TT) TP. HCM đã ký kết Chương trình hợp tác phát triển văn hóa, thể thao giữa hai địa phương giai đoạn 2018 - 2021. Ông Huỳnh Thanh Nhân - Giám đốc Sở VH&TT TP. HCM; ông Trương Quốc Phong - Giám đốc Sở VHTT&DL Bến Tre đến dự. 
 
Ngày 26/9/2018, ông Lê Văn Hoàng - Giám đốc Sở Giao thông vận tải, Phó Ban Thường trực Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh đã chủ trì Hội nghị sơ kết công tác đảm bảo trật tự ATGT 9 tháng đầu năm, bàn các giải pháp kéo giảm tai nạn giao thông (TNGT) 3 tháng còn lại của năm 2018. 
 
Ngày 7/9/2018, đoàn công tác Ban Chỉ đạo Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa (TDĐKXDĐSVH) tỉnh do ông Trương Quốc Phong – Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra, giám sát nâng chất phong trào TDĐKXDĐSVH tại xã Phú Nhuận, thành phố Bến Tre. 
 
 
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
  
Phân loại
  
  
  
  
  
Tưng bừng Lễ hội trình diễn thời trang DừaNew
Chiều ngày 18/11/2018, trong khuôn khổ Lễ hội Dừa năm 2019, Ban Tổ chức đã tổ chức hoạt động trình diễn thời trang Dừa. Đến tham dự khai mạc Lễ hội trình diễn thời trang Dừa có Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn mãi, Phó Bí htư Thường trực Tỉnh ủy Trần Ngọc Tam, Phó Trưởng ban Thường trực Ban tuyên giáo Tỉnh ủy Bùi Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đức, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trần Thị Kiều Tôn, cùng đông đảo khách tham quan Lễ hội Dừa.

Chiều ngày 18/11/2018, trong khuôn khổ Lễ hội Dừa năm 2019, Ban Tổ chức đã tổ chức hoạt động trình diễn thời trang Dừa. Đến tham dự khai mạc Lễ hội trình diễn thời trang Dừa có Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn mãi, Phó Bí htư Thường trực Tỉnh ủy Trần Ngọc Tam, Phó Trưởng ban Thường trực Ban tuyên giáo Tỉnh ủy Bùi Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đức, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trần Thị Kiều Tôn, cùng đông đảo khách tham quan Lễ hội Dừa.

XL_IMG_7911.jpg

Lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh tham dự Lễ hội. (Ảnh: Trương Hùng)

Phát biểu khai mạc Lễ hội, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trần Thị Kiều Tôn cho biết hoạt động trình diễn thời trang Dừa là hoạt động thường xuyên trong các kỳ Lễ hội Dừa của tỉnh.

XL_IMG_7946.jpg

Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trần Thị Kiều Tôn phát biểu khai mạc Lễ hội. (Ảnh: Trương Hùng)

“Thấy dừa là nhớ Bến Tre” – câu thơ ấy đã ghi sâu vào tâm khảm bao thế hệ người Bến Tre, đến nỗi khi nhìn thấy bóng dáng cây dừa, hay nghe đâu đó vang lên lời bài hát “Dáng đứng Bến Tre” là trong lòng người Bến Tre lại trào dâng lên nỗi bồi hồi, xúc cảm. Đó là tình cảm tha thiết, nồng thắm không bút mực nào tả xiết của người dân Bến Tre dành cho cây dừa, cây của sự sống, biểu tượng của quê hương.

XL_IMG_7993.jpg

XL_IMG_7997.jpg

XL_IMG_8003.jpg

Các đơn vị giới thiệu bộ sưu tập thời trang dừa. (Ảnh: Trương Hùng)

Tình yêu đó là nguồn sáng tạo vô bờ bến để người dân Bến Tre dành hết tâm trí của mình tạo ra vô số những sản vật từ cây dừa. Thời trang dừa là một trong những nét sáng tạo độc đáo không nơi nào có được.

XL_IMG_8035.jpg

XL_IMG_8108.jpg

Trình diễn thời trang dừa. (Ảnh: Trương Hùng)

Tại Lễ hội, 37 đội đến từ các trường học, các cơ quan chính quyền, Đảng, đoàn thể trong tỉnh đã tham gia trình diễn nhiều bộ trang phục làm từ tất cả các nguyên liệu của cây dừa, từ nhen dừa, lá dừa, cọng dừa, sơ dừa, không chỉ dừa trên cạn mà còn có cả dừa nước, vô cùng phong phú và độc đáo.

XL_IMG_8122.jpg

Khiêu vũ cùng thời trang dừa. (Ảnh: Trương Hùng)

Không thể nào kể xiết niềm vui và nỗi phấn khích trong mỗi con người tham gia lễ hội. Thật đáng yêu làm sao những cháu nhỏ mầm non cũng biết nhúng nhảu theo điệu nhạc trong bộ trang phục làm từ dừa. Và cũng thật thích thú làm sao khi từng cặp đôi trong trang phục làm từ dừa bước đi trong những điệu nhảy mượt mà, thiết tha trữ tình, duyên dáng.

XL_IMG_8132.jpg

Thời trang dừa xuống phố. (Ảnh: Trương Hùng)

Lễ hội thời trang Dừa đã biến thành một hoạt động văn hóa cộng đồng khi thành viên các đội sau khi trình diễn thời trang đã chia nhau diễu qua phố đi bộ vui hội Xứ Dừa.

(Nguồn: bentre.gov.vn/lehoidua)

18/11/2019 11:00 CHĐã ban hànhBài viếtHoạt động của Lãnh đạo
2.019
/PublishingImages/Lists/tintucsukien/NewForm/XL_IMG_8132.jpg52Trương Hùng
Tin hoạt động các huyệnNew
Trong những ngày qua, trên địa bàn các huyện đã diễn ra các hoạt động

Trong những ngày qua, trên địa bàn các huyện đã diễn ra các hoạt động liên quan đến:

* Giồng Trôm: Kiểm tra nâng chất xã văn hóa xã Thạnh Phú Đông

Ngày 15/11/2019, Ban Chỉ đạo xây dựng đời sống văn hóa huyện Giồng Trôm do ông Trần Văn Nguyền - Trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin huyện làm trưởng đoàn tổ chức kiểm tra nâng chất xã văn hóa xã Thạnh Phú Đông.

Kết thúc buổi kiểm tra, ông Trần Văn Nguyền yêu cầu xã trong thời gian tới cần tập trung một số vấn đề như: Tập trung vận động nhân dân và các nguồn lực khác để xây dựng nhà văn hóa ấp kịp tiến độ để phục vụ cho việc họp hội và sinh hoạt văn hóa của nhân dân. Tích cực vận động nhân dân xây dựng nhà vệ sinh, hố xí tự hoại và xóa dần cầu tiêu ao cá; quan tâm hơn trong công tác bảo vệ cảnh quan môi trường và chăm chút hơn các tuyến đường hoa, đặc biệt là vệ sinh trong chăn nuôi; tăng cường công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và an ninh trật tự tại địa phương; củng cố sinh hoạt tổ nhân dân tự quản.

Huỳnh Lâm

* Giồng Trôm: Đại biểu HĐND huyện tiếp xúc cử tri tại xã Châu Bình

Ngày 15/11/2019, đại biểu HĐND tỉnh, huyện gồm: Ông Võ Văn Phê - Bí thư Huyện ủy Ba Tri, Chủ tịch HĐND huyện Giồng Trôm và bà Ngô Thị Đà - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Châu Bình có buổi tiếp xúc với 70 bà con cử tri.

Chủ trì buổi tiếp xúc. (Ảnh: Hoàng Minh)

Tại buổi tiếp xúc, cử tri phản ánh các vấn đề về đất đai, môi trường, việc hộ dân nuôi tôm thẻ chân trắng trong vùng nước ngọt sẽ gây ô nhiễm môi trường; trạm biến điện hạ áp bị quá tải thường hay mất điện, gây khó khăn cho bà con trong sinh hoạt, đề nghị ngành điện nhanh chóng khắc phục; cầu dây giăng xây dựng trước đây đã xuống cấp trầm trọng, bà con đi lại khó khăn, đề nghị cấp trên xem xét khảo sát kịp thời xây dựng lại cầu mới để đảm bảo an toàn giao thông,…

Những ý kiến, kiến nghị của cử tri được đại biểu HĐND tỉnh, huyện giải trình, làm rõ. Cử tri bày tỏ sự tin tưởng đối với đại biểu HĐND tỉnh, huyện và mong muốn đại biểu phát huy tốt vai trò của người đại diện nhân dân.

Hoàng Minh

* Ba Tri: Đại biểu HĐND tỉnh, huyện tiếp xúc cử tri ở Vĩnh Hòa, Bảo Thạnh, Bảo Thuận

Ngày 15/11/2019, Phó trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh Huỳnh Văn Cuộn và các đại biểu HĐND huyện Ba Tri đã có buổi tiếp xúc với trên 70 cử tri ở các xã Vĩnh Hòa, Bảo Thạnh, Bảo Thuận.

Đại biểu tiếp xúc cử tri. (Ảnh: Trần Xiện)

Tại đây, cử tri kiến nghị nhiều vấn đề đang bức xúc ở địa phương như: Nhà nước nên tăng cường công tác giám sát các công trình xây dựng giao thông nông thôn ở địa phương; sớm khai thông dòng chảy rạch trại đi qua ấp Thạnh Lộc, mở lối đi cho một số hộ dân cũng ở ấp Thạnh Lộc, xã Bảo Thạnh...

Những ý kiến của bà con được đại biểu HĐND, ngành chức năng, chính quyền địa phương ghi nhận, giải trình và chuyển ý kiến còn lại đến kỳ họp của HĐND  tỉnh để giải quyết.

Trần Xiện

* Mỏ Cày Bắc bàn giao 10 nhà tình thương

Ngày 16/11/2019, UBMTTQVN huyện Mỏ Cày Bắc phối hợp với đơn vị tài trợ và các xã Thành An, Tân Thành Bình, Tân Thanh Tây tổ chức bàn giao 10 căn nhà tình thương cho các hộ nghèo đang gặp khó khăn về nhà ở. Đến dự có ông Nguyễn Khắc Vũ - Giám đốc Công ty TNHH MTV xổ số kiến thiết Bến Tre; bà Lê Thị Trang - Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy; bà Trần Thị Sol - Chủ tịch UBMTTQVN huyện.

Các căn nhà được xây dựng theo kết cấu nhà cấp 4, diện tích sử dụng từ 36 - 60m2, vách tường, mái lợp tol, nền tráng xi măng. Tổng kinh phí xây dựng 511 triệu đồng, trong đó Công ty TNHH MTV xổ số kiến thiết tỉnh Bến Tre tài trợ mỗi căn 40 triệu đồng, tổng kinh phí 400 triệu đồng, phần còn lại do các gia đình đóng góp cùng ngày công lao động.

Đây là việc làm mang ý nghĩa thiết thực, thể hiện sự quan tâm chăm lo của xã hội đối với các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, giúp họ ổn định cuộc sống, từng bước vươn lên thoát nghèo. Đồng thời, giúp địa phương thực hiện tốt chính sách xóa đói giảm nghèo, ổn định cuộc sống cho người dân.

                                                                                           Nguyễn Hiệp

* Giồng Trôm: Khu phố 3, thị trấn tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2019

Chiều ngày 16/11/2019, ông Võ Văn Phê - Bí thư Huyện ủy Ba tri, Chủ tịch HĐND huyện Giồng Trôm đến dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại khu phố 3, thị trấn Giồng Trôm.

Tặng học phẩm cho các em học sinh nghèo. (Ảnh: Hoàng Minh)

Theo Ban Công tác Mặt trận khu phố 3, thị trấn Giồng Trôm, với tinh thần đoàn kết, nhất trí cao, nhân dân khu phố tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do chính quyền, Mặt trận phát động. Năm 2019, khu phố 3 có 96,61% số hộ được công nhận “Gia đình văn hóa”, 94,27 % số người được công nhận “Người lớn gương mẫu”; 90,65% số trẻ em được công nhận “Trẻ em chăm ngoan”. Trong năm, đã vận động mạnh thường quân hỗ trợ tổng cộng được 496 phần quà, tổng trị giá 103.950.000 đồng. Ban vận động Quỹ vì người nghèo thị trấn hỗ trợ 16 triệu đồng giúp cho 2 hộ nghèo sửa chữa nhà ở;  xây dựng 2 căn nhà  tình thương cho hộ nghèo, tổng trị giá trên 85 triệu đồng.

Dịp này, Ban Công tác Mặt trận khu phố 3, thị trấn Giồng Trôm tặng 32 phần học phẩm cho 32 em học sinh nghèo, mỗi phần học phẩm là 20 quyển tập; 25 phần học phẩm và tiền mặt cho 25 em học sinh nghèo vượt khó vươn lên, mỗi phần là 20 quyển tập và 100 ngàn đồng. Nguồn kinh phí trích từ Hội Khuyến học của khu phố.

Hoàng Minh

* Thạnh Phú: Khánh thành 2 cầu bê-tông ở Mỹ An và Hòa Lợi

Ngày 17/11/2019, UBMTTQVN tỉnh phối hợp với UBMTTQVN huyện Thạnh Phú và UBND 2 xã Mỹ An, Hòa Lợi tổ chức lễ khánh thành 2 cầu giao thông nông thôn. Ông Nguyễn Văn Đảm - Phó Chủ tịch Thường trực UBMTTQVN tỉnh, ông Võ Văn Thanh - Phó Chủ tịch UBMTTQVN huyện Thạnh Phú đến dự.

Cầu Rạch Mỏ ở ấp An Hòa, xã Mỹ An dài 22m, ngang 2,2m, kinh phí hơn 140 triệu đồng; trong đó, Ban bảo trợ Hội Chữ thập đỏ quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh vận động mạnh thường quân hỗ trợ 100 triệu đồng, phần còn lại do nhân dân trong ấp đóng góp.

Cắt băng khánh thành cầu Rạch Mỏ ở Mỹ An. (Ảnh: Văn Minh)

Cầu thứ hai là cầu Kênh Xườn ở ấp Quí An Hòa, xã Hòa Lợi, cầu dài 16m, ngang 2,5m; kinh phí trên 90 triệu đồng; trong đó, Ban bảo trợ Hội Chữ thập đỏ quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh vận động mạnh thường quân hỗ trợ 60 triệu đồng, phần còn lại do nhân dân trong ấp đóng góp.

Dịp này, Ban bảo trợ Hội Chữ thập đỏ quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh tặng 30 phần quà cho học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn Trường Tiểu học Mỹ An, mỗi phần quà trị giá 450 ngàn đồng gồm tiền mặt, mì tôm, sữa, bánh, kẹo.

                                                                                                           Văn Minh

18/11/2019 5:18 CHĐã ban hànhBài viếtTin Huyện Thành phố
2.019
/PublishingImages/2019-11/avatar2019_11_18_17_29_50_828.jpg66Nhóm PV
Chợ Lách: Sôi nổi các hoạt động Ngày hội “Nét đẹp thầy trò”New
Thực hiện chương trình công tác Đội và phong trào thiếu nhi huyện Chợ Lách năm học 2019 - 2020, kỷ niệm 37 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, tại 100% Liên đội sẽ tổ chức Ngày hội “Nét đẹp thầy trò” tại đơn vị, cao điểm từ 15 đến 20/11/2019.

Thực hiện chương trình công tác Đội và phong trào thiếu nhi huyện Chợ Lách năm học 2019 - 2020, kỷ niệm 37 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, tại 100% Liên đội sẽ tổ chức Ngày hội “Nét đẹp thầy trò” tại đơn vị, cao điểm từ 15 đến 20/11/2019.

Sản phẩm thi cắm hoa dâng thầy cô của Liên đội THCS Long Thới. (Ảnh: Huỳnh Ly)

Mở đầu cho các hoạt động sôi nổi, ý nghĩa thiết thực này, Liên đội THCS Phú Phụng đã tổ chức Ngày hội Handmade. Tham gia ngày hội, đội viên Liên đội đã cùng tái chế, thiết kế, sáng tạo từ những vật liệu đã qua sử dụng, từ những chất liệu thân thiện với môi trường thành những sản phẩm như: thiệp chúc mừng, hoa giấy, tranh vẽ,… đầy màu sắc, thể hiện được sự vui tươi, hồn nhiên của tuổi học trò.

Sản phẩm thi vẽ tranh tri ân thầy cô giáo của Liên đội THCS Long Thới. (Ảnh: Huỳnh Ly)

Tiếp theo đó, tại các trường, ngày hội diễn ra với nhiều nội dung như: các em được thông tin về ý của Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, truyền thống hiếu học, tôn sư trong đạo của dân tộc Việt Nam; các Liên đội tổ chức cho học sinh thiết kế thiệp chúc mừng, thi vẽ tranh, cắm hoa, thi hát “Nốt nhạc dâng thầy cô”, phát biểu cảm tưởng về Ngày Nhà giáo Việt Nam; học sinh và thầy cô của mình cùng tham gia những trò chơi dân gian, trò chơi tập thể, vượt chướng ngại vật,… Hoạt động thu hút được đông đảo đội viên, học sinh và thầy cô giáo tham gia.

Ngày hội “Nét đẹp thầy trò” tại Trường tiểu học Hòa Nghĩa B. (Ảnh: Huỳnh Ly)

Các hoạt động Ngày hội “Nét đẹp thầy trò” nhằm tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho đội viên, học sinh và cả thầy cô giáo của chính các em. Là dịp để các em hiểu thêm về truyền thống tôn sự trọng đạo của dân tộc, bày tỏ lòng biết ơn đối với thầy cô đã truyền đạt kiến thức và giúp đỡ các em trong rèn luyện phẩm chất, đạo đức, kỹ năng sống,… trở thành người vừa có đức vừa có tài trong tương lai. Đồng thời, hoạt động cũng đã thu hút được thầy cô tham gia cùng các em, là dịp để thầy cô gần gũi, gắn kết nhiều hơn với học sinh, thể hiện nhiều hơn nữa sự quan tâm, chăm lo, yêu thương đối với học sinh của mình, góp phần nâng cao hiệu quả công tác giáo dục đội viên, học sinh trong thời gian tới.

18/11/2019 5:11 CHĐã ban hànhTinGiáo dục
2.019
/PublishingImages/2019-11/avatar2019_11_18_17_14_30_594.jpg47Huỳnh Ly
Thành phố Bến Tre: Tiếp đoàn lãnh đạo huyện Geumsan - Hàn QuốcNew
Sáng ngày 16/11/2019, ông Bùi Minh Tuấn - Chủ tịch UBND thành phố Bến Tre đã chủ trì buổi tiếp và làm việc với đoàn lãnh đạo của huyện Guemsan, tỉnh Chungcheong-Nam, Hàn Quốc do ông Mon Jung Woo - Huyện trưởng huyện Geumsan làm trưởng đoàn. Cùng dự có ông Cao Thành Hiếu - Nguyên Chủ tịch UBND thành phố, lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn thành phố và huyện Geumsan.

Sáng ngày 16/11/2019, ông Bùi Minh Tuấn - Chủ tịch UBND thành phố Bến Tre đã chủ trì buổi tiếp và làm việc với đoàn lãnh đạo của huyện Guemsan, tỉnh Chungcheong-Nam, Hàn Quốc do ông Mon Jung Woo - Huyện trưởng huyện Geumsan làm trưởng đoàn. Cùng dự có ông Cao Thành Hiếu - Nguyên Chủ tịch UBND thành phố, lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn thành phố và huyện Geumsan.

Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh: Hồng Quốc)

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND thành phố Bùi Minh Tuấn bày tỏ sự vui mừng trước chuyến thăm và làm việc của ông Mon Jung Woo và đoàn lãnh đạo huyện Geumsan tại thành phố Bến Tre, nhấn mạnh thời gian qua mối quan hệ hợp tác giữa thành phố Bến Tre và huyện Guemsan nói riêng, giữa Việt Nam - Hàn Quốc nói chung có bước tiến hết sức vững chắc trên nhiều phương diện, đây là nền tảng để mối quan hệ giữa 2 địa phương ngày càng phát triển trong thời gian tới.

Ông Bùi Minh Tuấn - Chủ tịch UBND thành phố phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: Hồng Quốc)

Chủ tịch UBND thành phố Bùi Minh Tuấn giới thiệu đến đoàn những nét chính trong phát triển kinh tế - xã hội thành phố thời gian qua, theo đó với sự đoàn kết, quyết tâm, nỗ lực, thành phố Bến Tre được công nhận đô thị loại II, tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt bình quân 14%/năm, hoạt động thu hút đầu tư được thành phố đặc biệt chú trọng, giáo dục, y tế quan tâm đầu tư khá đồng bộ.

Ông Mon Jung Woo - Huyện trưởng huyện Geumsan phát biểu. (Ảnh: Hồng Quốc)

Đồng thời, qua buổi làm việc thành phố Bến Tre mong muốn cùng huyện Geumsan trao đổi hợp tác trên một số lĩnh vực mà 2 bên cùng có thế mạnh như: đẩy mạnh việc đưa các sản phẩm chế biến từ dừa của thành phố Bến Tre và các sản phẩm chế biến từ nhân sâm của huyện Geumsan đến tay người tiêu dùng 2 địa phương, trao đổi hợp tác đào tạo nghề, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao…

Ông Bùi Minh Tuấn - Chủ tịch UBND thành phố trao quà lưu niệm cho ông Mon Jung Woo. (Ảnh: Hồng Quốc)

Dịp này, Chủ tịch UBND thành phố Bùi Minh Tuấn chúc ông Mon Jung Woo và đoàn đại biểu huyện Geumsan có nhiều trải nghiệm đẹp, để tìm hiểu về văn hóa, con người, các tiềm năng lợi thế của thành phố Bến Tre nói riêng, tỉnh Bến Tre nói chung trong thời gian diễn ra Lễ hội Dừa tỉnh Bến Tre lần V năm 2019.

Ông Mon Jung Woo - Huyện trưởng huyện Geumsan trao quà lưu niệm cho ông Bùi Minh Tuấn - Chủ tịch UBND thành phố. (Ảnh: Hồng Quốc)

Ông Mon Jung Woo gửi lời cảm ơn sâu sắc tới lãnh đạo thành phố Bến Tre vì sự đón tiếp nồng nhiệt, chu đáo dành cho đoàn trong chuyến công tác, tham dự Lễ hội Dừa lần này. Đồng thời,  bày tỏ mong muốn đưa hoạt động hợp tác, giao lưu giữa 2 địa phương thời gian tới đi vào cụ thể, nhất là đẩy mạnh trao đổi thương mại, trao đổi kinh nghiệm trên lĩnh vực nông nghiệp, phát triển đô thị, góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai nước Việt Nam và Hàn Quốc ngày càng phát triển mạnh mẽ.

Đoàn đại biểu thành phố Bến Tre và huyện Geumsan chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh: Hồng Quốc) 

Được biết, năm 2013 thành phố Bến Tre và huyện Guemsan đã ký hợp tác kết nghĩa, huyện Guemsan thuộc tỉnh Chungcheong-Nam là nơi có truyền thống lâu đời và rất nổi tiếng về trồng và chế biến các sản phẩm từ nhân sâm của Hàn Quốc, đây cũng là một trong những nơi có nhiều lao động Việt Nam đang sinh sống và làm việc.

18/11/2019 5:08 CHĐã ban hànhBài viếtTin Huyện Thành phố
2.019
/PublishingImages/2019-11/avatar2019_11_18_17_23_29_297.jpg71Hồng Quốc
Lãnh đạo huyện Giồng Trôm đối thoại trực tiếp với nhân dânNew
Chiều ngày 15/11/2019, bà Nguyễn Trúc Hạnh - Bí thư Huyện ủy, ông Nguyễn Văn Bé Sáu - Chủ tịch UBND huyện Giồng Trôm có buổi đối thoại trực triếp với nhân dân 3 xã Thạnh Phú Đông, Tân Lợi Thạnh và Hưng Lễ về lĩnh vực môi trường.

Chiều ngày 15/11/2019, bà Nguyễn Trúc Hạnh - Bí thư Huyện ủy, ông Nguyễn Văn Bé Sáu - Chủ tịch UBND huyện Giồng Trôm có buổi đối thoại trực triếp với nhân dân 3 xã Thạnh Phú Đông, Tân Lợi Thạnh và Hưng Lễ về lĩnh vực môi trường.

Người dân phát biểu ý kiến. (Ảnh: Huỳnh Lâm)

Dịp này, bà con nhân dân 3 xã được nghe ông Nguyễn Văn Bé Sáu - Chủ tịch UND huyện thông tin nhanh về tình hình ô nhiễm môi trường trong địa bàn huyện trong thời gian qua như: chất thải, nước thải trong sản xuất chăn nuôi trực tiếp đổ ra môi trường ngày càng nhiều; tình hình xác xúc vật chết còn vứt bừa bãi ra sông rạch; tình hình khai thác cát trái phép trên sông còn xảy ra; các dịch vụ nhạc sóng, karaoke gây bức xúc trong nhân dân; mức độ  nguy hiểm của tác động môi trường; các hành vi vi phạm môi trường và hình thức xử phạt;...

Bà Nguyễn Trúc Hạnh - Bí thư Huyện ủy phát biểu. (Ảnh: Huỳnh Lâm)

Buổi đối thoại có 3 ý kiến của đại diện nhân dân 3 xã quan tâm các vấn đề như: cần sắp xếp lại lịch đóng mở cống đập và điều tiết nước cho phù hợp với sản xuất của nhân dân; tình hình vứt xác xúc vật trên sông đang ở mức báo động, nhất là đợt dịch tả lợn Châu Phi gây ô nhiễm nguồn nước ảnh hưởng đến sinh hoạt, sản xuất của nhân dân; chất thải trong chăn nuôi đưa ra môi trường nước rất nhiều; cần đưa nước máy về vùng nông thôn để phục vụ trong sinh hoạt; cần có chế tài nghiêm xử lý các hành vi gây ô nhiễm môi trường.

Kết thúc buổi làm việc, bà Nguyễn Trúc Hạnh - Bí thư Huyện ủy đề nghị lãnh đạo và nhân dân 3 xã cần tập trung tuyên truyền vận động nhân dân trong việc sản xuất chăn nuôi phải gắn với bảo vệ môi trường; khi chăn nuôi phải làm hầm biogas và xử lý chất thải; nhân rộng những mô hình xử lý môi trường có hiệu quả; UBND các xã lên kế hoạch xử lý rác thải chợ và khu dân cư; mọi người dân cần phân loại rác và thiêu hủy tại hộ gia đình; tăng cường công tác kiểm tra việc khai thác cát trái phép trên sông, giao thông đường thủy, các hầm trung chuyển cát và lò than thiêu kết.

18/11/2019 1:41 CHĐã ban hànhTinTin Huyện Thành phố
2.019
/PublishingImages/2019-11/avatar2019_11_18_13_46_47_953.jpg73Huỳnh Lâm
Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân dự Ngày hội Đại đoàn kết toán dân tộc tại ấp Phú Mỹ, xã Phú Túc (Châu Thành)New
Sáng ngày 17/11/2019, Ban công tác Mặt trận ấp Phú Mỹ, xã Phú Túc, huyện Châu Thành tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc gắn với “Cộng đồng vui hội làng dừa” hưởng ứng lễ hội dừa của tỉnh năm 2019. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Mãi đến dự.

Sáng ngày 17/11/2019, Ban công tác Mặt trận ấp Phú Mỹ, xã Phú Túc, huyện Châu Thành tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc gắn với “Cộng đồng vui hội làng dừa” hưởng ứng lễ hội dừa của tỉnh năm 2019. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Mãi đến dự.

Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân ân cần thăm hỏi bà con. (Ảnh: Phạm Tuyết)

Năm qua, ấp Phú Mỹ đã vận động nhân dân hiến trên 970m2 đất xây dựng giao thông nông thôn, đóng góp trên 111 triệu đồng và 151 ngày công lao động để xây dựng lộ bê tông. Ngoài ra, nhân dân các Tổ NDTQ số 1A, 10, 12 còn đóng góp 47 triệu đồng và 60 ngày công lao động để trải đá các tuyến lộ trong tổ dài 452 mét. Qua bình xét hộ nghèo cuối năm 2019, ấp hiện còn 11 hộ nghèo, chiếm 1,5%; hộ cận nghèo còn 18 hộ, chiếm 2,46%.

Ấp có 619/731 hộ gia đình có đời sống kinh tế được đảm bảo mức sống trung bình trở lên, đạt 84,7%, thu nhập bình quân đầu người hiện đạt 40 triệu đồng/người/năm. Ấp có 694 hộ gia đình đạt “An toàn về an ninh trật tự”, đạt tỷ lệ trên 94%. Công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân được quan tâm thực hiện, có 100% hộ nghèo, gia đình chính sách được cấp thẻ bảo hiểm y tế. Hoạt động hòa giải được kiện toàn, trong năm không có phát sinh tranh chấp trong nhân dân. Trong năm chi bộ, chính quyền, Ban công tác Mặt trận, các đoàn thể, công an, quân sự đều được xếp loại vững mạnh có 20/22 tổ nhân dân tự quản trong ấp được UBND xã công nhận đạt vững mạnh.

Bí thư Chi bộ ấp Phú Mỹ tặng hoa cám ơn Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân. (Ảnh: Phạm Tuyết)

Phát biểu tại Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc ấp Phú Mỹ, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân cho rằng đây là Ngày hội có ý nghĩa. Qua đây có biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân điển hình, trao đổi những điều còn hạn chế trong năm qua.

Ôn lại lịch sử ra đời và truyền thống đấu tranh của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam qua các thời kỳ, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng: Bến Tre nói riêng, Việt Nam nói chung đã đánh thắng thực dân Pháp, đế quốc Mỹ là nhờ vào sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, sự đoàn kết của dân tộc Việt nam.

Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Mãi tặng quà cho bà con. (Ảnh: Phạm Tuyết)

Phát huy truyền thống này, để địa phương có sự chuyển biến toàn diện, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị lãnh đạo xã cần quan tâm đẩy mạnh việc tuyên truyền vận động bà con nhân dân thành lập các HTX phát triển kinh tế như: HTX chăn nuôi dê; HTX nuôi thủy sản; HTX dừa … Bên cạnh đó cần quan tâm liên kết vùng trong tiêu thụ, chế biến nông nghiệp.

Các tổ chức đoàn thể kết giao ước thi đua. (Ảnh: Phạm Tuyết)

Cùng với đó là quan tâm truyên truyền vận động nhân dân thực hiện tốt các thiết chế văn hóa, giữ gìn an ninh trật tự nhất là mùa giáp Tết cổ truyền của dân tộc. Bí thư Thành phố Hồ Chí Minh thay mặt lãnh đạo Thành phố cám ơn tình nghĩa của Bến Tre vì đã nuôi giấu, bảo vệ lãnh đạo Thành phố  trong cuộc kháng chiến chống Mỹ. Thành phố cam kết tiếp tục hợp tác vì Bến Tre, vì Thành phố, vì đồng bằng sông Cửu Long và vì cả nước.

Dịp này, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân tặng 150 phần quà cho hộ nghèo, gia đình chính sách, hộ khó khăn trên địa bàn; thăm, tặng quà trực tiếp 3 hộ gia đình chính sách khó khăn, mỗi phần quà gồm nhu yếu phẩm, tiền mặt; tặng 10 căn nhà đại đoàn kết cho tỉnh với tổng kinh phí 500 triệu đồng.

18/11/2019 9:12 SAĐã ban hànhBài viếtHoạt động của Lãnh đạo
2.019
/PublishingImages/2019-11/avatar2019_11_18_9_37_1_422.jpg90Phạm Tuyết
Bùi Kim Quyên đăng quang Hoa khôi Người đẹp xứ Dừa năm 2019New
Tối ngày 17/11/2019, tại Công viên An Hội, thành phố Bến Tre đã diễn ra vòng chung kết cuộc thi Người đẹp xứ Dừa năm 2019. Đến dự đêm chung kết cuộc thi có ông Trương Quốc Phong - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; bà Trần Thị Kiều Tôn - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; bà Phạm Thị Thanh Thảo - Chủ tịch Hội LHPN tỉnh; ông Chu Trọng Dũng - Phó Giám đốc Công ty CP Đối Tác Vàng, Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi, bà Tuyết Nhung - Phó trưởng Ban Tổ chức cuộc thi, đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành tỉnh, cùng các hoa hậu, á hậu Việt Nam và thế giới, các nhà tài trợ cuộc thi.

​Tối ngày 17/11/2019, tại Công viên An Hội, thành phố Bến Tre đã diễn ra vòng chung kết cuộc thi Người đẹp xứ Dừa năm 2019. Đến dự đêm chung kết cuộc thi có ông Trương Quốc Phong - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; bà Trần Thị Kiều Tôn - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; bà Phạm Thị Thanh Thảo - Chủ tịch Hội LHPN tỉnh; ông Chu Trọng Dũng - Phó Giám đốc Công ty CP Đối Tác Vàng, Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi, bà Tuyết Nhung - Phó trưởng Ban Tổ chức cuộc thi, đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành tỉnh, cùng các hoa hậu, á hậu Việt Nam và thế giới, các nhà tài trợ cuộc thi.

ID2019111872415859_18112019_2019111872734609.jpg

Đại biểu và đông đảo khán giả đến tham dự vòng chung kết cuộc thi Người đẹp xứ Dừa năm 2019. (Ảnh: Trương Hùng)

Đặc biệt, thành phần Ban Giám khảo cuộc thi vòng chung kết có sự hiện diện của Nhà sử học Dương Trung Quốc, Hoa hậu Trái Đất năm 2018 Nguyễn Phương Khánh - Đại sứ Du lịch tỉnh Bến Tre, Nghệ sĩ nhân dân Lan Hương, nghệ sĩ ưu tú Chiều Xuân, tiến sĩ nhân trắc học Thẩm Hoàng Điệp, nhà báo Ngô Bá Lục, Hoa hậu Đền Hùng Giáng My, Hoa hậu Phu nhân Thế giới Thu Hoài, Hoa hậu đại sứ du lịch thế giới Phan Thị Mơ.

ID2019111872415859_18112019_2019111872747625.jpg

Các thí sinh thực hiện phần thi trang phục áo dài. (Ảnh: Trương Hùng)

Sau vòng bán kết đã có 29 thí sinh lọt vào vòng thi chung kết tranh tài để xác định danh hiệu Hoa khôi, Á khôi và các danh hiệu khác của Người đẹp Xứ Dừa 2019.

ID2019111872415859_18112019_2019111872753766.jpg

Các thí sinh thực hiện phần thi trang phục áo bà ba. (Ảnh: Trương Hùng)

Được biết, trước khi diễn ra đêm chung kết, các thí sinh đã tham gia nhiều hoạt động xã hội, từ thiện, giao lưu văn hóa tại các địa phương trong tỉnh Bến Tre. Bên cạnh đó, các thí sinh cũng đã tham gia các phần thi phụ.

ID2019111872415859_18112019_2019111872800.jpg

Các thí sinh thực hiện phần thi trang phục dạ hội. (Ảnh: Trương Hùng)

Cũng như các vòng thi trước, tại vòng chung kết, các thí sinh tiếp tục trải qua 3 phần thi cơ bản là thi trang phục truyền thống áo dài, thi trang phục áo bà ba và trang phục dạ hội. Riêng tại vòng chung kết có thêm phần thi ứng xử để xác định ngôi vị Hoa khôi Người đẹp xứ Dừa.

ID2019111872415859_18112019_201911187288531.jpg

Các thí sinh thực hiện phần thi ứng xử. (Ảnh: Trương Hùng)

Kết quả, sau 3 vòng thi cơ bản, Ban Giám khảo đã quyết định chọn 10 thí sinh vào tốp 10, trong đó 5 thí sinh vào vòng thi ứng xử. Và sau vòng thi ứng xử đầy căng thẳng, thí sinh Bùi Kim Quyên (số báo danh 142) đã xuất sắc đoạt danh hiệu Hoa khôi Người đẹp Xứ Dừa năm 2019. Các thí sinh Trần Nguyễn Phương Thanh đoạt Á khôi 1 và Võ Thị Kim Hằng đoạt Á khôi 2.

ID2019111872415859_18112019_2019111872824156.jpg

Ba người đẹp đoạt giải cao nhất đêm chung kết Người đẹp xứ Dừa năm 2019. (Ảnh: Trương Hùng)

Bên cạnh đó, Ban Giám khảo còn trao các giải phụ như: Người đẹp Ảnh (thí sinh Nguyễn Thị Lan), Người đẹp thân thiện (thí sinh Nguyễn Thị Kim Yến), Người đẹp nhân ái (thí sinh Nguyễn Thị Cẩm Tú), Người đẹp áo bà ba (thí sinh Đỗ Phương Thảo), Người đẹp áo dài (thí sinh Nguyễn Thị Ngọc Trinh), Người đẹp truyền thông (Á khôi 1 Trần Nguyễn Phương Thanh), Người đẹp du lịch (Hoa khôi Bùi Kim Quyên), Người đẹp phong cách (Á khôi 2 Võ Thị Kim Hằng), Người đẹp được yêu thích (thí sinh Nguyễn Thị Huỳnh Như). Ngoài ra, Ban Tổ chức cuộc thi còn trao 9 giải Người đẹp tỏa sáng để vinh danh 9 cô gái đến từ các tỉnh, thành ngoài Bến Tre tham gia cuộc thi.

(Nguồn: www.bentre.gov.vn/lehoidua)

18/11/2019 8:30 SAĐã ban hànhBài viếtVăn hóa Thể thao
2.019
/PublishingImages/Lists/tintucsukien/tatca/ID2019111872415859_18112019_2019111872824156.jpg111Trương Hùng
Hội thảo “Giải pháp phát triển du lịch Bến Tre trên cơ sở liên kết, hợp tác với các tỉnh, thành khu vực Đồng bằng sông Cửu Long”
Trong khuôn khổ Lễ hội Dừa lần V, chiều ngày 17/11/2019, UBND tỉnh Bến Tre tổ chức Hội thảo “Giải pháp phát triển du lịch Bến Tre trên cơ sở liên kết, hợp tác với các tỉnh, thành khu vực Đồng bằng sông Cửu Long”.

Trong khuôn khổ Lễ hội Dừa lần V, chiều ngày 17/11/2019, UBND tỉnh Bến Tre tổ chức Hội thảo "Giải pháp phát triển du lịch Bến Tre trên cơ sở liên kết, hợp tác với các tỉnh, thành khu vực Đồng bằng sông Cửu Long".

IMG_0695a.jpg

Quang cảnh hội thảo. (Ảnh: Huyền Trang)

Dự hội thảo có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Ngọc Tam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đức, TS. Lê Thanh Phong - Phó Chủ tịch Thường Trực Hiệp hội Du lịch Đồng bằng sông Cửu Long, TS. Trần Ái Cầm - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Nguyễn Tất Thành.

Phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đức nhìn nhận, thực tế, du lịch Bến Tre phát triển còn chậm, chưa xứng đáng với tiềm năng hiện có, lượng khách du lịch đến Bến Tre tăng về số lượng, nhưng doanh thu từ hoạt động du lịch chưa cao, do sản phẩm du lịch còn trùng lắp, đơn điệu, chưa phong phú, đa dạng, chất lượng sản phẩm, dịch vụ du lịch còn thấp, chưa thật sự thu hút, hấp dẫn để kéo dài thời gian lưu trú và tăng mức chi tiêu của du khách khi đến Bến Tre. Thời gian qua, mặc dù ngành Du lịch đã tập trung thực hiện nhiều giải pháp nhằm thúc đẩy hoạt động du lịch tỉnh nhà, nhưng vẫn chưa có giải pháp mang tính đột phá, để giúp cho du lịch Bến Tre thật sự phát triển một cách mạnh mẽ và bền vững như mong muốn.

_MG_6212b.jpg

Chủ trì hội thảo. (Ảnh: Huyền Trang)

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh, định hướng phát triển du lịch của tỉnh là cung cấp các sản phẩm du lịch cho tất cả đối tượng khách trong và ngoài nước. Tập trung phát triển các sản phẩm du lịch tiềm năng bao gồm: cụm du lịch sinh thái và trải nghiệm văn hóa, cụm du lịch nghỉ dưỡng ven biển, cụm du lịch tâm linh, cụm loại du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo, triển lãm (MICE);…. Trong đó, tỉnh dự kiến sẽ hình thành các khu, điểm du lịch trọng điểm trên địa bàn huyện Châu Thành, khu du lịch Sân chim Vàm Hồ, khu du lịch trên địa bàn huyện Chợ Lách và khu du lịch nghỉ dưỡng Thạnh Phú.

IMG_0689c.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đức phát biểu khai mạc. (Ảnh: Huyền Trang)

Trong năm 2020, tỉnh sẽ tiếp tục tập trung thực hiện các giải pháp trọng tâm, cũng như cải thiện chất lượng hình ảnh để đến năm 2025, các sản phẩm du lịch tâm linh đi vào hoạt động, các dịch vụ du lịch kèm theo được cải thiện và hình ảnh Bến Tre được quảng bá rộng rãi đến bạn bè, du khách trong và ngoài nước.

Đồng thời, cùng với triển khai đồng bộ giải pháp phát triển nông nghiệp, tỉnh kỳ vọng đến năm 2030, các sản phẩm du lịch sinh thái đi vào hoạt động, hoạt động nông nghiệp sẽ gắn kết, tích hợp với du lịch để phát triển đồng bộ 2 lĩnh vực trong tổng thể phát triển, đến năm 2045 các sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng biển đi vào hoạt động; hệ sinh thái du lịch hoàn chỉnh với đa dạng các loại hình giải trí, nghỉ dưỡng, tâm linh, lịch sử văn hóa và du lịch thiết lập hội nghị, hội thảo, triển lãm.

IMG_0817d.jpg

Ký kết hợp tác. (Ảnh: Huyền Trang)

"Hội thảo là dịp để chúng ta cùng đánh giá sát thực trạng, tiềm năng và cơ hội, để tìm ra các giải pháp phát triển du lịch Bến Tre trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, theo quan điểm, mục tiêu và định hướng phát triển của Nghị quyết số 08-NQ/TW ngày 16/01/2017 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch. Đồng thời, tăng cường hợp tác, kết nối để khơi dậy và phát huy đúng tiềm năng, thế mạnh, nguồn lực để phát triển, gắn kết du lịch Bến Tre với du lịch các tỉnh, thành phố trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và các tỉnh, thành phố khác trên cả nước", Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.

Tại hội thảo, đại biểu đã trình bày tham luận với các nội dung liên quan đến việc phát triển du lịch Bến Tre và Đồng bằng sông Cửu Long như: Phát triển cơ sở vật chất kỹ thuật du lịch hợp lý để phát triển du lịch Bến Tre có trách nhiệm theo hướng bền vững; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch Đồng bằng sông Cửu Long thời kỳ cách mạng công nghệ 4.0; xây dựng và phát triển các sản phẩm du lịch đặc trưng của Bến Tre, kết nối với các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long; du lịch đường sông - khai thác, kết nối tuyến sông Mekong với du lịch Bến Tre.

IMG_0851e.jpg

Lãnh đạo tỉnh tặng khăn rằn và hoa cho đại biểu. (Ảnh: Huyền Trang)

Trong khuôn khổ hội thảo đã diễn ra lễ ký kết hợp tác phát triển du lịch giữa Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch với Trường Đại học Nguyễn Tất Thành, Hiệp hội Ẩm thực văn hóa Việt Nam, Công ty Vietravel, Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Trọng Điểm - Focus Travel.

(Nguồn: www.bentre.gov.vn/lehoidua)


17/11/2019 7:40 CHĐã ban hànhBài viếtHoạt động của Lãnh đạo
2.019
/PublishingImages/Lists/tintucsukien/tatca/_MG_6212b.jpg138Huyền Trang
Sôi nổi “Giải nông dân đua xuồng”
Trong khuôn khổ Lễ hội Dừa, chiều ngày 17/11/2019, “Giải nông dân đua xuồng” đã chính thức khai mạc tại khu vực Hồ Trúc Giang. Hoạt động nhằm tạo không khí vui tươi, lành mạnh trong những ngày diễn ra lễ hội, tạo sân chơi lành mạnh cho lực lượng nông dân vùng sông nước xứ Dừa rèn luyện thể chất, nâng cao thể lực, phục vụ nhu cầu được vui chơi, giao lưu sau thời gian lao động sản xuất…

Trong khuôn khổ Lễ hội Dừa, chiều ngày 17/11/2019, "Giải nông dân đua xuồng" đã chính thức khai mạc tại khu vực Hồ Trúc Giang. Hoạt động nhằm tạo không khí vui tươi, lành mạnh trong những ngày diễn ra lễ hội, tạo sân chơi lành mạnh cho lực lượng nông dân vùng sông nước xứ Dừa rèn luyện thể chất, nâng cao thể lực, phục vụ nhu cầu được vui chơi, giao lưu sau thời gian lao động sản xuất…

IMG_0776a.jpg

Các đội thi đấu. (Ảnh: Huyền Trang)

Theo ông Nguyễn Thiện Chí - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, "Giải nông dân đua xuồng" tỉnh Bến Tre năm 2019 là một giải thể thao mang tính chất phong trào quần chúng sâu rộng, tôn vinh nét văn hóa về hình ảnh chiếc xuồng đã gắn với đời sống sông nước của người dân Bến Tre qua nhiều thế kỉ, thể hiện sự mạnh mẽ, tinh thần thượng võ và khát khao chinh phục sông nước của người dân, tạo nên bản sắc văn hóa của vùng đất và con người Bến Tre.

IMG_0776b.jpg

Trao giải nội dung đôi nam. (Ảnh: Huyền Trang)

Hội thi có sự tham gia của 54 vận động viên, đại diện cho 9 huyện, thành phố thi đấu với 3 nội dung: đôi nam, đôi nữ và đôi nam nữ, cự ly 100m.

IMG_0784c.jpg

Trao giải nội dung đôi nữ. (Ảnh: Huyền Trang)

Kết quả, Ban Tổ chức đã trao 3 giải nhất, 3 giải nhì và 6 giải ba.

Nội dung đôi nam, hạng nhất thuộc về đơn vị huyện Thạnh Phú; hạng nhì thuộc huyện Mỏ Cày Nam; 2 huyện Ba Tri  và Bình Đại đồng hạng ba.

IMG_0787d.jpg

Trao giải nội dung đôi nam nữ. (Ảnh: Huyền Trang)

Nội dung đôi nữ, huyện Mỏ Cày Nam xuất sắc giành hạng nhất; Giồng Trôm  đạt hạng nhì; thành phố Bến Tre và Châu Thành đạt hạng ba.

Nội dung đôi nam nữ, hạng nhất thuộc về huyện Mỏ Cày Bắc, Mỏ Cày Nam hạng nhì; hạng ba thuộc về Thạnh Phú và Giồng Trôm. 

(Nguồn: www.bentre.gov.vn/lehoidua)

17/11/2019 6:40 CHĐã ban hànhTinVăn hóa Thể thao
2.019
/PublishingImages/Lists/tintucsukien/tatca/IMG_0776a.jpg118Huyền Trang
Liên hoan Ẩm thực Xứ Dừa Bến Tre
Sáng ngày 17/11/2019, Hội LHPN tỉnh đã tổ chức Liên hoan Ẩm thực Xứ Dừa năm 2019. Đến dự Liên hoan có bà Võ Thị Thủy – Phó ban Thường trực Ban Dân vận Tỉnh ủy, bà Phạm Thị Thanh Thảo – Chủ tịch Hội LHPN tỉnh, bà Võ Ái Hòa và bà Phạm Thị Kim Thoa – Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh.

Sáng ngày 17/11/2019, Hội LHPN tỉnh đã tổ chức Liên hoan Ẩm thực Xứ Dừa năm 2019. Đến dự Liên hoan có bà Võ Thị Thủy – Phó ban Thường trực Ban Dân vận Tỉnh ủy, bà Phạm Thị Thanh Thảo – Chủ tịch Hội LHPN tỉnh, bà Võ Ái Hòa và bà Phạm Thị Kim Thoa – Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh.

XL_IMG_7366.jpg

Đông đảo chị em phụ nữ các địa phương trong tỉnh về tham gia Liên hoan. (Ảnh: Trương Hùng)

Theo Ban Tổ chức, Liên hoan Ẩm thực Xứ Dừa là một sự kiện trong chuỗi các hoạt động của Lễ hội Dừa, là dịp thi thố tài năng chế biến món ăn dân dã của chị em phụ nữ trong tỉnh. Các món ăn là sự hòa quyện nhuần nhuyễn giữa các nguyên liệu thực phẩm sẵn có trong đời sống hàng ngày với nguyên liệu dừa đặc sản của Bến Tre, phản ánh nét văn hóa ẩm thực đặc sắc của người dân xứ dừa Bến Tre, thông qua bàn tay khéo léo của người phụ nữ xứ dừa.

Liên hoan có 300 đội thi mỗi đội có 2 thí sinh đến từ các xã, phường, thị trấn và các cơ quan, đơn vị trong tỉnh tham gia thi chế biến 300 món ăn mặn và ngọt, nước uống có nguyên liệu chế biến từ dừa.

XL_IMG_7421.jpg

Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Phạm Thị Thanh Thảo trao giải Đặc biệt Liên hoan. (Ảnh: Trương Hùng)

Trong thời gian khoảng một giờ, các thí sinh đã miệt mài chế biến 300 món ăn rất phong phú, đa dạng về chủng loại và hình thức trang trí đẹp mắt, hấp dẫn, thu hút đông đảo khách tham quan chiêm ngưỡng.

Kết quả, Ban Tổ chức đã chọn trao 1 giải đặc biệt, 2 giải A, 7 giải B và 10 giải C. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 279 giải khuyến khích dành cho tất cả các đơn vị tham gia Liên hoan.

(Nguồn: www.bentre.gov.vn/lehoidua)

17/11/2019 6:00 CHĐã ban hànhTinDu lịch
2.019
/PublishingImages/Lists/tintucsukien/tatca/XL_IMG_7421.jpg128Trương Hùng
Khai mạc Ngày hội Áo bà ba
Sáng ngày 17/11/2019, tại Công viên An Hội, trong khuôn khổ Lễ hội Dừa tỉnh Bến Tre lần thứ V năm 2019, Hội LHPN tỉnh đã tổ chức khai mạc Ngày hội Áo bà ba. Đến dự Ngày hội có nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Vĩnh Trọng; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Ngọc Tam; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trúc Sơn, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Phạm Thị Thanh Thảo, cùng đại biểu lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh, Hội LHPN tỉnh, các huyện, các đơn vị tài trợ, và đông đảo chị em phụ nữ trong tỉnh.

Sáng ngày 17/11/2019, tại Công viên An Hội, trong khuôn khổ Lễ hội Dừa tỉnh Bến Tre lần thứ V năm 2019, Hội LHPN tỉnh đã tổ chức khai mạc Ngày hội Áo bà ba. Đến dự Ngày hội có nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Vĩnh Trọng; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Ngọc Tam; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trúc Sơn, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Phạm Thị Thanh Thảo, cùng đại biểu lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh, Hội LHPN tỉnh, các huyện, các đơn vị tài trợ, và đông đảo chị em phụ nữ trong tỉnh.

XL_IMG_7148.jpg

Đại biểu dự Ngày hội. (Ảnh: Trương Hùng)

Phát biểu khai mạc Ngày hội, bà Phạm Thị Thanh Thảo cho biết Ngày hội Áo bà ba là một trong chuỗi các hoạt động đặc sắc, đầy ý nghĩa của Lễ hội Dừa tỉnh Bến Tre lần thứ V năm 2019. Ngày hội được tổ chức nhằm tôn vinh vẻ đẹp truyền thống của chiếc áo bà ba. Chiếc áo bà ba là biểu trưng cho vẻ đẹp thuần hậu, mộc mạc, dịu dàng của người phụ nữ Nam bộ, mà Bến Tre là một đại diện tiêu biểu.

XL_IMG_7264.jpg

Đông đảo chị em phụ nữ tham gia Ngày hội. (Ảnh: Trương Hùng)

Bên cạnh đó, chiếc áo bà ba còn mang phẩm chất mạnh mẽ, kiên cường của người phụ nữ Bến Tre, nhất là qua hai cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm, với đội quân tóc dài huyền thoại. Người dân Bến Tre không thể nào quên hình ảnh những mẹ, những chị trong tà áo bà ba và chiếc khăn rằn quấn cổ đã vùng lên quật khởi trong phong trào Đồng Khởi năm 1960.

XL_IMG_7250.jpg

Đồng diễn áo bà ba tại Ngày hội. (Ảnh: Trương Hùng)

Áo bà ba là biểu tượng, là tâm hồn, là kết tinh của quê hương xứ sở trải qua mấy trăm năm, từ khi cha ông ta mở cõi. Áo bà ba là trang phục mang đậm nét văn hóa của người dân Nam bộ nói chung, Bến Tre nói riêng. Chiếc áo ấy đã gắn liền trong sinh hoạt đời sống thường ngày của người dân, đã đi theo các mẹ, các chị tần tảo nắng mưa trên đồng ruộng, trong những khu vườn dừa rợp bóng.

XL_IMG_7164.jpg

Bà Phạm Thị Thanh Thảo phát biểu khai mạc Ngày hội. (Ảnh: Trương Hùng)

Ngày hội đã xác lập kỷ lục Việt Nam về số người đồng loạt mặc áo bà ba nhiều nhất, với hơn 2000 người. Bến Tre cũng là địa phương đầu tiên trong cả nước tổ chức Ngày hội áo bà ba.

XL_IMG_7234.jpg

Hội LHPN, Công an, Tòa án nhân dân, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh ký kết giao ước bảo vệ an toàn cho phụ nữ và trẻ em gái. (Ảnh: Trương Hùng)

Tại Ngày hội, Ban Tổ chức đã tổ chức trao tặng 20 căn nhà Mái ấm tình thương do Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết An Giang tài trợ. Cũng tại Ngày hội, đại diện lãnh đạo Hội LHPN, Công an, Tòa án nhân dân và Việt Kiểm sát nhân dân tỉnh đã ký kết giao ước phối hợp bảo đảm an toàn cho phụ nữ và trẻ em gái theo chủ đề năm 2019 do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động.

(Nguồn: www.bentre.gov.vn/lehoidua)

17/11/2019 6:00 CHĐã ban hànhTinHoạt động của Lãnh đạo
2.019
/PublishingImages/Lists/tintucsukien/tatca/XL_IMG_7250.jpg201Trương Hùng
“Nâng cao chuỗi giá trị cây dừa thích ứng biến đổi khí hậu”
Sáng 17/11/2019, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp UBND tỉnh Bến Tre tổ chức Hội thảo “Nâng cao chuỗi giá trị cây dừa thích ứng biến đổi khí hậu”.
Sáng 17/11/2019, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp UBND tỉnh Bến Tre tổ chức Hội thảo “Nâng cao chuỗi giá trị cây dừa thích ứng biến đổi khí hậu”.
IMG_0527a.jpg
Đại biểu dự hội thảo. (Ảnh: Huyền Trang)
Ông Trần Văn Truyền - Nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ, ông Phạm Văn Duy - Phó Cục trưởng Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ông Cao Văn Trọng - Chủ tịch UBND tỉnh, ông Nguyễn Hữu Lập - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, GS.TS Lê Hùng Lân - Viện trưởng Viện ứng dụng công nghệ đến dự.
Phát biểu khai mạc, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng nhận định: Ngoài lợi thế tự nhiên, Bến Tre còn thừa hưởng một lợi thế vô cùng quan trọng đó là đức tính cần cù, sáng tạo, chịu thương, chịu khó của người dân Bến Tre. Chính đức tính đó đã góp một phần quan trọng trong thúc đẩy ngành Dừa tỉnh nhà phát triển theo hướng tăng năng suất, chất lượng và hiệu quả, cũng như từng bước đa dạng hóa sản phẩm cùng với ứng dụng quy trình công nghệ sản xuất hiện đại, kỹ thuật cao, tạo ra những sản phẩm mới, đa dạng.
IMG_0589b.jpg
Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng phát biểu khai mạc. (Ảnh: Huyền Trang)
Hiện nay, dừa và các sản phẩm từ dừa của tỉnh đã có mặt trên 50 quốc gia, vùng lãnh thổ, kim ngạch xuất khẩu hàng năm đạt khoảng 200 triệu USD với nhiều chủng loại hàng hóa phong phú, có chất lượng và tạo được uy tín, thương hiệu riêng, đủ sức cạnh tranh trên thị trường. Đặc biệt nhất là sản phẩm dừa xiêm xanh đã được cấp chứng nhận chỉ dẫn địa lý Bến Tre, đây là cơ sở pháp lý quan trọng để các doanh nghiệp, người sản xuất nâng cao danh tiếng, phát triển thị trường, bảo vệ giá trị về chất lượng, nguồn gốc của sản phẩm đối với người tiêu dùng.
IMG_0595c.jpg
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập thông tin về chiến lược phát triển kinh tế - xã hội tỉnh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. (Ảnh: Huyền Trang)
Tuy nhiên, Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, trong nhiều năm qua, cây dừa vẫn chưa phát huy đầy đủ những tiềm năng, vị thế riêng có của mình để thúc đẩy kinh tế tỉnh không ngừng phát triển. Bến Tre tuy có diện tích trồng dừa lớn nhất nước nhưng vẫn đang còn nhiều vấn đề tồn tại như: số lượng hộ dân tham gia trồng dừa khá lớn nên cây dừa của tỉnh chủ yếu vẫn là của từng hộ dân nhỏ lẻ, manh mún; gắn với tập tục canh tác liền canh, liền cư, ít được quan tâm đầu tư chăm sóc và khó kiểm soát các loại dịch hại phát sinh; chưa hình thành được vùng nguyên liệu tập trung, quy mô lớn theo mô hình hợp tác xã hay nông trại; liên kết sản xuất giữa những người nông dân với nông dân và nông dân với doanh nghiệp chưa chặt chẽ, tính bền vững chưa cao; các vấn đề liên quan đến liên kết sản xuất dừa hữu cơ, chứng nhận xuất xứ, đăng ký thương hiệu;…. là những rào cản không nhỏ cho các doanh nghiệp chế biến các sản phẩm từ dừa khi đưa những sản phẩm chế biến, xuất khẩu ra nước ngoài, nhất là các nước công nghiệp phát triển, thường vấp phải không ít cản trở từ hàng rào kỹ thuật của họ.
IMG_0641d.jpg
Ký kết hợp tác. (Ảnh: Huyền Trang)
“Hội thảo được tổ chức với mục đích đánh giá toàn diện và đầy đủ về tiềm năng, lợi thế của ngành Dừa để đề ra các giải pháp phát triển chuỗi giá trị cây dừa theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, thích ứng với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững. Từng bước khẳng định vị thế ngành Dừa, thúc đẩy ngành Dừa hội nhập và phát triển, đồng thời tạo mối liên kết chặt chẽ giữa 5 nhà: Nhà nước - nhà bank - nhà khoa học - nhà nông và nhà doanh nghiệp”, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết.
Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập, trong giai đoạn 2020-2025, tỉnh sẽ tập trung xây dựng hạ tầng phát triển công nghiệp chế biến và đôn đốc các nhà đầu tư triển khai các dự án điện gió theo đúng lộ trình, kế hoạch đã đề ra. Mục tiêu là đến năm 2025 sẽ hoàn thiện cơ sở hạ tầng trọng điểm, các nhà máy chế biến đi vào hoạt động, mạng lưới điện được nâng cấp và mở rộng; kết hợp với chính sách thu hút đầu tư trên cơ sở hoạch định các khu công nghiệp, cụm công nghiệp khoa học, hợp lý. Giai đoạn 2025-2030, các doanh nghiệp chế biến tiếp tục phát triển và các dịch vụ bổ trợ sẽ tham gia vào chuỗi hoạt động này. Với định hướng trên, dự kiến đến năm 2045, hệ sinh thái chăn nuôi, nuôi trồng hoàn thành và tiến tới thực hiện liên kết trong chuỗi cung ứng các sản phẩm chế biến nông sản.
IMG_0655E.jpg
Đại biểu chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh: Huyền Trang)
Tại hội thảo, các đại biểu đã chia sẻ nhiều thông tin bổ ích về thực trạng, tiềm năng phát triển, liên kết ngành Dừa; xây dựng chuỗi giá trị, ứng dụng chuyển giao khoa học công nghệ trong chọn lọc, lai tạo giống thích hợp với điều kiện biến đổi khí hậu và đa dạng hóa các sản phẩm chế biến từ dừa;…
Trong khuôn khổ hội thảo đã diễn ra lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm đặc sản của tỉnh giữa Sở Công thương và Tập đoàn Central Retail Việt Nam. 

(Nguồn: www.bentre.gov.vn/lehoidua)

17/11/2019 2:00 CHĐã ban hànhBài viếtHoạt động của Lãnh đạo
2.019
/lehoidua/PublishingImages/Lists/TinTuc/TatCa/IMG_0641d.jpg117Huyền Trang
Khai mạc Lễ hội Dừa tỉnh Bến Tre lần V năm 2019
Tối ngày 16/11/2019, tại Công viên An Hội, UBND tỉnh Bến Tre long trọng tổ chức khai mạc Lễ hội Dừa tỉnh Bến Tre lần V năm 2019.
Tối ngày 16/11/2019, tại Công viên An Hội, UBND tỉnh Bến Tre long trọng tổ chức khai mạc Lễ hội Dừa tỉnh Bến Tre lần V năm 2019.
XL_IMG_6839.jpg
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự khai mạc Lễ hội Dừa lần V (thứ nhất từ phải sang). (Ảnh: Trương Hùng)
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân; nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết; nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Vĩnh Trọng; nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa; Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Mãi; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Ngọc Tam; Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng, Trưởng Ban Chỉ đạo Lễ hội Dừa; Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Đoàn Văn Đảnh; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đức; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập; các đồng chí nguyên là lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; lãnh đạo các tỉnh, thành phố trong cả nước; các sở, ban ngành, đoàn thể tỉnh cùng đông đảo bà con nhân dân trong tỉnh về dự.
IMG_0433b.jpg
Văn nghệ chào mừng. (Ảnh: Huyền Trang)
Lễ khai mạc còn có sự hiện diện của Tổng Lãnh sự các nước: Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào, Nhật Bản; đại biểu các nước trong cộng đồng Dừa quốc tế như: Ấn Độ, Indonesia, Malaysia, Philippines, Sri lanka, Thái Lan; đại biểu các tổ chức quốc tế; các tập đoàn, công ty, hiệp hội, tổ chức nước ngoài tại Việt Nam; đại biểu tỉnh Chungcheong Nam, Hàn Quốc.
Đọc diễn văn khai mạc, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng cho biết, với 72 nghìn hec - ta dừa và gần 200 nghìn hộ trồng dừa, tỉnh Bến Tre có diện tích dừa chiếm 50% diện tích dừa cả nước và 80% diện tích dừa của Đồng bằng sông Cửu Long. Sản lượng dừa hàng năm của tỉnh đạt gần 800 triệu quả, kim ngạch xuất khẩu khoảng 200 triệu USD, giá trị các sản phẩm chế biến từ dừa chiếm 20% giá trị sản xuất công nghiệp, 25% giá trị xuất khẩu của tỉnh. Nghề trồng dừa ở Bến Tre được xem như một sắc thái văn minh miệt vườn và ngành dừa luôn đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà.
IMG_0465c.jpg
Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng phát biểu khai mạc. (Ảnh: Huyền Trang)
“Về với Bến Tre là về với vùng đất hiền hòa, với những rặng dừa xanh bạt ngàn, chẳng biết cây dừa đã có tự bao giờ nhưng dừa đã hòa mình vào dòng chảy lịch sử của dân tộc và sự hình thành của quê hương Đồng Khởi anh hùng và gắn bó với từng thời kỳ cách mạng vàng son của người dân ba dãy cù lao. Dù trải qua bao đau thương mất mát do chiến tranh tàn phá nhưng dừa vẫn đứng hiên ngang, cao vút, lá vẫn xanh, màu xanh hy vọng về tương lai sáng đẹp, là dáng đứng hiên ngang, hùng dũng của nhân dân quê hương xứ Dừa Đồng Khởi anh hùng. Và từ bao giờ cây dừa đã trở thành biểu tượng thiêng liêng, gần gũi, là tinh hoa, là hồn cốt của những người con Bến Tre kiên trung, quả cảm với tình yêu quê hương bất diệt. Cốt cách, tinh thần ấy đã trở thành sức mạnh để mỗi người dân Bến Tre miệt mài cống hiến sức mình xây dựng quê hương”, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định.
IMG_0503D.jpg
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu chỉ đạo. (Ảnh: Huyền Trang)
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình hoan nghênh Bến Tre tổ chức Lễ hội Dừa lần V với nhiều hoạt động có tính cộng đồng cao, sự đồng bộ về nội dung, nhằm mục đích quảng bá hình ảnh đất nước, con người Bến Tre và tôn vinh những người nông dân, các nhà khoa học, các doanh nghiệp, nhà quản lý đã có nhiều đóng góp để cây dừa Việt Nam phát triển.
IMG_0510.JPG
Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Mãi tặng hoa Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình. (Ảnh: Huyền Trang)
Phó Thủ tướng đề nghị Bến Tre và các tỉnh có trồng dừa, các bộ, ngành liên quan tăng cường chỉ đạo, quan tâm quy hoạch phát triển vườn dừa chuyên canh ở những vùng đất phù hợp; đầu tư nghiên cứu khoa học, nâng cao chất lượng về giống; chế biến với tinh thần phát triển trồng dừa không chỉ là lợi ích kinh tế, mà cây dừa còn là cây của môi trường, có khả năng thích ứng cao với sự biến đổi khí hậu, nước biển dâng mà theo dự báo Bến Tre và một số tỉnh bị ảnh hưởng nhiều nhất.
IMG_0523E.jpg
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Ngọc Tam và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đức trao hoa và biểu trưng cho các nhà tài trợ. (Ảnh: Huyền Trang)
Có chính sách khuyến khích đầu tư, khai thác thế mạnh từ cây dừa, sản phẩm từ dừa; các doanh nghiệp sản xuất, chế biến sản phẩm dừa; các hợp tác xã nông nghiệp liên kết phát triển chuỗi sản phẩm từ dừa mạnh hơn. Tăng cường xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường tiêu thụ, phấn đấu trong vòng 5 năm tới nâng kim ngạch xuất khẩu gấp 10 lần so với hiện nay.
“Tuyên truyền, quảng bá sâu rộng về quê hương xứ Dừa Bến Tre, là nơi, là điểm thu hút mạnh mẽ khách du lịch từ trong nước, thế giới đến với Bến Tre, đến xứ sở dừa xanh với bao điều mới mẽ, tận hưởng không khí trong lành trên vùng đất địa linh nhân kiệt, sinh thái biển, sông nước miệt vườn trù phú”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.
(Nguồn: www.bentre.gov.vn/lehoidua)


16/11/2019 10:00 CHĐã ban hànhBài viếtHoạt động của Lãnh đạo
2.019
/lehoidua/PublishingImages/Lists/TinTuc/TatCa/IMG_0510.JPG244Huyền Trang
“Xây dựng, khai thác, phát triển nhãn hiệu sản phẩm đặc thù” tỉnh Bến Tre
Chiều ngày 16/11/2019, UBND tỉnh tổ chức Hội thảo “Xây dựng, khai thác, phát triển nhãn hiệu sản phẩm đặc thù” tỉnh Bến Tre”. Đây là một trong những hoạt động quan trọng trong chuỗi sự kiện Lễ hội Dừa lần V năm 2019, nhằm tạo sự gặp gỡ giữa các chuyên gia, nhà quản lý, nhà khoa học, các doanh nghiệp, người nông dân, nhất là nông dân tham gia vào chuỗi giá trị sản xuất nông sản sạch.

Chiều ngày 16/11/2019, UBND tỉnh tổ chức Hội thảo “Xây dựng, khai thác, phát triển nhãn hiệu sản phẩm đặc thù” tỉnh Bến Tre. Đây là một trong những hoạt động quan trọng trong chuỗi sự kiện Lễ hội Dừa lần V năm 2019, nhằm tạo sự gặp gỡ giữa các chuyên gia, nhà quản lý, nhà khoa học, các doanh nghiệp, người nông dân, nhất là nông dân tham gia vào chuỗi giá trị sản xuất nông sản sạch.

Đại biểu dự hội thảo. (Ảnh: Huyền Trang)

Bà Nguyễn Thị Lệ Thủy - Ủy viên Thường trực Ủy ban Khoa học công nghệ môi trường Quốc hội, ông Phan Ngân Sơn - Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ, Lê Công Nông - Viện trưởng Viện nghiên cứu cây có dầu Bộ Công thương, ông Đoàn Văn Đảnh - Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh, ông Nguyễn Hữu Lập - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đến dự.

Phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập cho biết, với sự hỗ trợ của Cục Sở hữu trí tuệ, tỉnh Bến Tre đã triển khai nhiều hoạt động như: tuyên truyền, đào tạo, tập huấn, hỗ trợ xác lập, phát triển tài sản trí tuệ cho các sản phẩm đặc thù địa phương; đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ và tổ chức quản lý phát triển các chỉ dẫn địa lý, nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận.

Chủ trì hội thảo. (Ảnh: Huyền Trang)

Tính đến ngày 30/6/2019, Việt Nam đã bảo hộ được 69 sản phẩm chỉ dẫn địa lý, trong đó có 2 chỉ dẫn địa lý “Bến Tre” được bảo hộ cho sản phẩm dừa uống nước xiêm xanh và bưởi da xanh, đưa Bến Tre vào tốp 15 tỉnh, thành có từ 2 chỉ dẫn địa lý trở lên. Đến nay, tỉnh đã có 23 sản phẩm được Cục Sở hữu trí tuệ cấp chứng nhận bảo hộ, gồm 17 nhãn hiệu tập thể, 4 nhãn chứng nhận và 2 chỉ dẫn địa lý.

Hội thảo dành nhiều thời gian để các diễn giả, nhà khoa học chia sẻ về vấn đề truy xuất nguồn gốc, góp phần xây dựng thương hiệu dừa Bến Tre; quá trình xây dựng và phát triển thương hiệu của doanh nghiệp; thực trạng và giải pháp sản xuất nông nghiệp theo hướng an toàn, bền vững, thúc đẩy sự tham gia của doanh nghiệp, người dân trong hoạt động phát triển thương hiệu các sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh;….

Ông Nguyễn Hữu Lập - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu. (Ảnh: Huyền Trang)

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đến nay, toàn tỉnh có 94 tổ hợp tác (THT), 39 hợp tác xã (HTX); chuỗi giá trị sản phẩm dừa, bưởi da xanh, nhãn được hình thành và có chiều hướng phát triển tốt.

Trong đó, chuỗi giá trị dừa công nghiệp lũy tiến kết quả từ năm 2017 là 38 THT, 17 HTX với quy mô 2.846,87 ha và 3.872 thành viên. Dừa uống nước có 10 THT với 239 thành viên, quy mô 117,88 ha. Đối với chuỗi giá trị bưởi da xanh, thành lập và củng cố 32 THT, 7 HTX có 1.136 hộ dân tham gia với tổng diện tích khoảng 447,15 ha. Thành lập 2 HTX nhãn với diện tích 60 ha ở Long Hòa và Tam Hiệp, Bình Đại.

Các diễn giả chia sẻ tại hội thảo. (Ảnh: Huyền Trang)

Thời gian tới, Bến Tre tập trung sản xuất thực hành nông nghiệp tốt, đảm bảo “tăng giá trị, giảm đầu vào”, tạo ra nhiều giá trị kinh tế hơn cho nông dân và người tiêu dùng, đồng thời sử dụng ít tài nguyên, nhân công và chất độc hại.

Tập trung thay đổi tư duy cho nông dân, THT, HTX từ sản xuất chuyển sang làm kinh tế nông nghiệp, từ  sản xuất nông nghiệp nhỏ lẻ, thiếu liên kết trở thành sản xuất hàng hóa, đồng bộ về chất lượng và mẫu mã, từ đó đáp ứng như cầu thị trường.

(Nguồn: www.bentre.gov.vn/lehoidua)

16/11/2019 4:44 CHĐã ban hànhBài viếtHoạt động của Lãnh đạo
2.019
/PublishingImages/2019-11/avatar2019_11_16_16_50_15_188.jpg160Huyền Trang
Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng tiếp và làm việc với đoàn nhà đầu tư Hàn Quốc
Sáng ngày 16/11/2019, Đoàn nhà đầu tư Hàn Quốc đã đến chào xã giao và làm việc với lãnh đạo tỉnh Bến Tre. Tiếp và làm việc với Đoàn có ông Cao Văn Trọng - Chủ tịch UBND tỉnh; cùng lãnh đạo đại diện một số sở, ngành tỉnh.

​Sáng ngày 16/11/2019, Đoàn nhà đầu tư Hàn Quốc đã đến chào xã giao và làm việc với lãnh đạo tỉnh Bến Tre. Tiếp và làm việc với Đoàn có ông Cao Văn Trọng - Chủ tịch UBND tỉnh; cùng lãnh đạo đại diện một số sở, ngành tỉnh.

XL_anh-luu-niem-1111.jpg

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng (thứ 6 từ trái qua) cùng lãnh đạo các sở, ngành liên quan và Đoàn nhà đầu tư Hàn Quốc chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh: Phương Huỳnh)

Mở đầu buổi làm việc, thay mặt Đoàn nhà đầu tư Hàn Quốc, Ông Kim Jung In – Giám đốc Tập đoàn Sein Vietnam, COO Vitala Group USE trân trọng cảm ơn Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng đã dành thời gian tiếp Đoàn. Đồng thời, Ông Kim Jung In – Giám đốc Tập đoàn Sein Vietnam, COO Vitala Group USE đã bày tỏ vui mừng khi được lãnh đạo tỉnh Bến Tre mời tham dự Lễ hội Dừa lần V năm 2019 của tỉnh; quan đây, Ông Kim Jung In cũng thông tin với Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng về mục đích của buổi làm việc hôm nay của Đoàn nhà đầu tư Hàn Quốc là tìm hiểu tiềm năng, thế mạnh, các dự án ưu tiên mời gọi đầu tư của tỉnh.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng cảm ơn Đoàn nhà đầu tư Hàn Quốc đã đến thăm, tìm hiểu thêm về những tiềm năng, thế mạnh của tỉnh và gửi lời cảm ơn chân thành tới Ông Kim Jung In cũng như các nhà đầu tư Hàn Quốc; đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao các doanh nghiệp Hàn Quốc đã và đang đầu tư tại tỉnh Bến Te và mong muốn qua chuyến thăm, làm việc và khảo sát tại tỉnh, Đoàn sẽ kêu gọi nhiều hơn nữa các doanh nghiệp của Hàn Quốc đến tìm hiểu xúc tiến đầu tư tại tỉnh; đặc biệt là đầu tư vào những lĩnh vực có thế mạnh của tỉnh như sản xuất nông, ngư nghiệp công nghệ cao, dịch vụ, du lịch, bất động sản ….

XL_trao-anh-luu-niem-2222.jpg

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng tặng biểu trưng Đồng Khởi cho ông Kim Jung In - Giám đốc Tập đoàn Sein Vietnam, COO Vitala Group USE. (Ảnh: Phương Huỳnh)

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng nhấn mạnh: Tỉnh vẫn đang tiếp tục triển khai xây dựng và hoàn thiện hạ tầng khu, cụm công nghiệp và khu vực để thu hút mời gọi các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài đến đầu tư tại tỉnh Bến Tre. Do đó, Chủ tịch UBND tỉnh cũng mong muốn qua chuyến khảo sát này, Đoàn nhà đầu tư Hàn Quốc sẽ sớm có kế hoạch và đề xuất với tỉnh về chiến lược kinh doanh trong thời gian tới của các doanh nghiệp Hàn Quốc; đồng thời tỉnh Bến Tre cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi và cung cấp các thông tin cần thiết để thu hút các nhà đầu tư của Hàn Quốc và các nhà đầu tư nước ngoài khi đến đầu tư tại tỉnh Bến Tre trong thời gian tới.

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng hi vọng, các nhà đầu tư của Hàn Quốc sẽ tiếp tục quan tâm chia sẻ, hỗ trợ và giúp đỡ để thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh phát triển toàn diện và bền vững, cũng như góp phần tăng cường mối quan hệ giữa quốc gia nói chung và tỉnh Bến Tre với các huyện, thành phố của Hàn Quốc nói riêng.

Cùng ngày, Đoàn nhà đầu tư Hàn Quốc đã đến thăm và làm việc với Công ty TNHH MTV Gò Đàng An Hiệp, Công ty TNHH Chế biên Dừa Lương Quới tại KCN AN Hiệp, huyện Châu Thành.

16/11/2019 3:25 CHĐã ban hànhBài viếtHoạt động của Lãnh đạo
2.019
/PublishingImages/Lists/tintucsukien/EditForm/XL_anh-luu-niem-1111.jpg169Phương Huỳnh
Hội thảo Câu lạc bộ Khoa học công nghệ các trường Đại học kỹ thuật với hoạt động khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo tỉnh Bến Tre
Sáng 16/11/2019, tại Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập đã chủ trì Hội thảo Câu lạc bộ Khoa học công nghệ các trường Đại học kỹ thuật với hoạt động khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo tỉnh Bến Tre. Đến dự Hội thảo có GS.TS. Tạ Ngọc Đôn – Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường Bộ Giáo dục và Đào tạo; Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Nguyễn Văn Vưng, Phó Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bùi Văn Chương; các nhà khoa học thuộc Câu lạc bộ Khoa học công nghệ trường Đại học kỹ thuật, các nhà khoa học tỉnh Bến Tre, sinh viên học sinh các trường đại học, cao đẳng, trung cấp nghề trong tỉnh.

Sáng 16/11/2019, tại Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập đã chủ trì Hội thảo Câu lạc bộ Khoa học công nghệ các trường Đại học kỹ thuật với hoạt động khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo tỉnh Bến Tre. Đến dự Hội thảo có GS.TS. Tạ Ngọc Đôn – Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường Bộ Giáo dục và Đào tạo; Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Nguyễn Văn Vưng, Phó Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bùi Văn Chương; các nhà khoa học thuộc Câu lạc bộ Khoa học công nghệ trường Đại học kỹ thuật, các nhà khoa học tỉnh Bến Tre, sinh viên học sinh các trường đại học, cao đẳng, trung cấp nghề trong tỉnh.

XL_IMG_6680.jpg

Đại biểu dự Hội thảo. (Ảnh: Trương Hùng)

Phát biểu đề dẫn Hội thảo, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Nguyễn Văn Vưng cho biết Nghị quyết số 03-NQ/TU ngày 05/8/2016 của Tỉnh ủy Bến Tre về xây dựng và thực hiện chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh Bến Tre giai đoạn 2016-2020 và định hướng đến năm 2025 đã xác định: Xây dựng và hoàn thiện chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh trên cơ sở gắn sát nhu cầu thị trường, tăng cường đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, tổ chức lại sản xuất theo hướng liên kết theo mô hình hợp tác, hợp tác xã kiểu mới.

Trên cơ sở đó, các nhiệm vụ khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh bước đầu đã hình thành theo hướng chuỗi giá trị, trong đó chú trọng xây dựng thương hiệu, phát triển thị trường tiêu thụ sản phẩm hàng hóa, nhất là các sản phẩm đặc thù, lợi thế cạnh tranh của tỉnh.

XL_IMG_6709.jpg

Chủ trì Hội thảo. (Ảnh: Trương Hùng)

Hội thảo Câu lạc bộ Khoa học công nghệ các trường Đại học kỹ thuật với hoạt động khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo tỉnh Bến Tre được tổ chức nhằm tăng cường hợp tác, liên kết, kết nối để phát triển tiềm năng, thế mạnh, cơ hội và nguồn lực để phát triển khoa học công nghệ Bến Tre với Câu lạc bộ Khoa học công nghệ các trường Đại học kỹ thuật; hợp tác giữa các nhà khoa học trong Câu lạc bộ Khoa học công nghệ các trường Đại học kỹ thuật với UBND tỉnh và các sở, ngành tỉnh Bến Tre nhằm giải quyết các vấn đề của tỉnh Bến Tre, giải quyết nhiệm vụ phát triển khoa học công nghệ và chuyển giao khoa học công nghệ tại Bến Tre, trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long và các tỉnh, thành phố khác trong cả nước.

XL_IMG_6670.jpg

Ông Nguyễn Văn Vưng – Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Bến Tre Phát biểu đề dẫn. (Ảnh: Trương Hùng)

Hội thảo là dịp để các nhà khoa học, nhà quản lý, chuyên gia, các diễn giả thông tin, trình bày những kết quả, thành tựu khoa học cộng nghệ đã được nghiên cứu thành công có thể áp dụng ngay vào sản xuất và đời sống, để các đại biểu tập trung thảo luận những vấn đề liên quan đến hoạt động khoa học công nghệ, kết nối hợp tác giữa các nhà khoa học, cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp.

XL_IMG_6736.jpg

GS.TS. Tạ Ngọc Đôn - Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và Môi trường Bộ giáo dục và Đào tạo phát biểu tại Hội thảo. (Ảnh: Trương Hùng)

Tại hội thảo, các nhà khoa học của các trường trong Câu lạc bộ Khoa học công nghệ các trường Đại học kỹ thuật đã báo cáo tham luận về thực trạng đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại các trường đại học Việt Nam; về một số mô hình công nghệ xanh theo định hướng phát triển bền vững trong cuộc cách mạng công nghệr 4.0; ứng dụng công nghệ sấy lạnh và sấy chân không nhiệt độ thấp trong bảo quản thực phẩm; nghiên cứu chuyển giao khoa học công nghệ truy xuất nguồn gốc trong chuỗi nông nghiệp thông minh – hiện trạng và quản lý chuỗi.

XL_IMG_6770.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập (hàng đầu, thứ 5 phải sang) chụp ảnh lưu niệm cùng các nhà khoa học, các diễn giả, chuyên gia tham dự hội thảo. (Ảnh: Trương Hùng)

Phát biểu tại Hội thảo, GS.TS. Tạ Ngọc Đôn – Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và Môi trường Bộ Giáo dục và Đào tạo đánh giá rất cao Hội thảo. Cho rằng Hội thảo là một hoạt động rất bổ ích, GS.TS. Tạ Ngọc Đôn đề nghị Câu lạc bộ Khoa học công nghệ các trường Đại học kỹ thuật cần tiếp tục phát huy hoạt động này theo hướng ứng dụng, chuyển giao khoa học công nghệ phù hợp với tình hình của địa phương. Ngoài ra, GS.TS. Tạ Ngọc Đôn đề nghị Câu lạc bộ xem xét nên chăng mở rộng kết nạp thêm thành viên là các doanh nghiệp khoa học công nghệ hàng đầu của cả nước, của các địa phương nhằm nhân rộng hiệu quả hoạt động nghiên cứu.

(Nguồn: www.bentre.gov.vn/lehoidua)

16/11/2019 3:15 CHĐã ban hànhBài viếtHoạt động của Lãnh đạo
2.019
/PublishingImages/Lists/tintucsukien/NewForm/XL_IMG_6770.jpg135Trương Hùng
Bến Tre sẵn sàng khai mạc Lễ hội Dừa lần V năm 2019
Tối nay, 16/11/2019, Lễ hội Dừa lần V năm 2019 sẽ chính thức khai mạc. Đây là hoạt động hướng đến chào mừng kỷ niệm 60 năm Ngày Bến Tre Đồng Khởi (17/1/1960 - 17/1/2020); 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2020); chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Tối nay, 16/11/2019, Lễ hội Dừa lần V năm 2019 sẽ chính thức khai mạc. Đây là hoạt động hướng đến chào mừng kỷ niệm 60 năm Ngày Bến Tre Đồng Khởi (17/1/1960 - 17/1/2020); 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2020); chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Sân khấu.jpg
Sân khấu chính, nơi diễn ra đêm khai mạc. (Ảnh: Huyền Trang)
Lễ hội Dừa lần này được tổ chức cùng thời điểm với Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc (18/11), nên hoạt động “Cộng đồng vui hội làng Dừa” được tổ chức tại tất cả các khu dân cư trên địa bàn tỉnh. Các hoạt động “Cộng đồng vui hội làng Dừa” cũng chú trọng các yếu tố dân gian, truyền thống, khai thác và tôn vinh giá trị của dừa trong mọi mặt đời sống.
Mở đầu cho chuỗi hoạt động sôi nổi tại Lễ hội Dừa lần V, Hội chợ triển lãm các sản phẩm dừa năm 2019 và Liên hoan ẩm thực Nam Bộ đã khai mạc vào chiều ngày 14/11/2019, thu hút đông đảo người dân tham gia.
Hội-chợ.jpg
Hội chợ triển lãm sản phẩm dừa năm 2019 khai mạc ngày 14/11. (Ảnh: Huyền Trang)
Không gian khởi nghiệp - đổi mới sáng tạo đã ra mắt trong sáng nay, 16/11.
4 hội thảo: “Nâng cao chuỗi giá trị cây dừa thích ứng biến đổi khí hậu”, “Giải pháp phát triển du lịch Bến Tre trên cơ sở liên kết, hợp tác với các tỉnh, thành khu vực đồng bằng sông Cửu Long”, “Các trường đại học kỹ thuật với hoạt động khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo tỉnh Bến Tre”, “Xây dựng, khai thác, phát triển nhãn hiệu sản phẩm đặc thù tỉnh Bến Tre” sẽ được diễn ra trong các ngày 16 và 17/11.
Và còn rất nhiều các hoạt động khác được tổ chức với tính cộng đồng cao như các hoạt động văn hóa nghệ thuật, thể thao tiêu biểu: “Ngày hội áo bà ba”, cuộc thi “Người đẹp xứ dừa”, Liên hoan “Trình diễn thời trang dừa”, Liên hoan “Bước nhảy dường phố”, Cuộc thi ảnh PhotoMarathon; Giải thể thao “Nông dân đua xuồng”; đi bộ “vì Bến Tre tôi yêu”....
hinh.JPG
Gian hàng các sản phẩm khởi nghiệp. (Ảnh: Huyền Trang)
Đặc biệt, ngay sau lễ khai mạc, chương trình nghệ thuật “Ngày mới trên quê hương xứ Dừa” sẽ được trình diễn với nội dung và nghệ thuật đậm chất xứ Dừa. Chương trình bắn pháo hoa nghệ thuật đêm khai mạc sẽ diễn ra lúc 21 giờ 15 phút.
Theo Ban Tổ chức, với sự nỗ lực, tập trung và tinh thần cộng động trách nhiệm cao của hệ chính trị tỉnh nhà, đến nay, công tác chuẩn bị đã hoàn tất. Tất cả đều đang trong tâm thế sẵn sàng cho đêm khai mạc. Bằng tất cả sự nỗ lực, Ban Tổ chức mong muốn người dân có một mùa lễ hội thật sự sôi động, trọn vẹn và vui tươi.
Ra-mắt.jpg
Ra mắt Không gian khởi nghiệp - đổi mới sáng tạo. (Ảnh: Huyền Trang)
Về Bến Tre dịp này, du khách sẽ có thể hòa mình cùng Lễ hội Dừa lần V, trải nghiệm nhiều hoạt động đặc sắc, thú vị. Ngoài ra, du khách sẽ được nhìn thấy một Bến Tre năng động, sáng tạo, khát vọng vươn lên để hội nhập và phát triển với phố xá rộn ràng, giao thương tấp nập, cuộc sống người dân ấm no, hạnh phúc.
(Nguồn: www.bentre.gov.vn/lehoidua) 


16/11/2019 12:00 CHĐã ban hànhBài viếtVăn hóa Thể thao
2.019
/lehoidua/PublishingImages/Lists/TinTuc/TatCa/S%C3%A2n%20kh%E1%BA%A5u.jpg175Huyền Trang
Ra mắt Không gian khởi nghiệp - đổi mới sáng tạo
Sáng 16/11/2019, trong khuôn khổ Lễ hội Dừa lần V năm 2019, UBND tỉnh Bến Tre phối hợp Câu lạc bộ Các trường đại học kỹ thuật, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành tổ chức Lễ ra mắt Không gian khởi nghiệp - đổi mới sáng tạo (Mekong Innovation Hub).
Sáng 16/11/2019, trong khuôn khổ Lễ hội Dừa lần V năm 2019, UBND tỉnh Bến Tre phối hợp Câu lạc bộ Các trường đại học kỹ thuật, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành tổ chức Lễ ra mắt Không gian khởi nghiệp - đổi mới sáng tạo (Mekong Innovation Hub).
IMG_0185A.jpg
Toàn cảnh lễ ra mắt. (Ảnh: Huyền Trang)
Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh, GS. TS Tạ Ngọc Đôn - Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và môi trường, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Đoàn Văn Đảnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Phước, PGS. TS Trần Thị Hồng - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Nguyễn Tất Thành, Giám đốc Saigon Innovation Hub Huỳnh Kim Tước cùng lãnh đạo của hơn 30 trường đại học trên khắp cả nước là thành viên của Câu lạc bộ Các trường đại học kỹ thuật, 10 vườn ươm khởi nghiệp, 16 tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp về dự.
IMG_0223B.jpg
Ký kết hợp tác đồng hành phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. (Ảnh: Huyền Trang)
Không gian khởi nghiệp - đổi mới sáng tạo sẽ tạo điều kiện cho sự ra đời và phát triển doanh nghiệp, nâng cao tinh thần kinh doanh; là công cụ thúc đẩy sáng tạo đổi mới, chuyển giao khoa học công nghệ và thương mại hóa thành công các ý tưởng công nghệ; có tác động tích cực tới mối quan hệ doanh nghiệp - chính quyền và là nơi kiểm nghiệm sự phù hợp, hiệu quả của các chính sách của chính quyền có tác động đến doanh nghiệp; là hạt nhân để quy tụ và phân bổ nguồn lực hỗ trợ khởi nghiệp doanh nghiệp vừa và nhỏ một cách có hệ thống, là bước đệm thúc đẩy sự phát triển toàn diện và có chiều sâu của hệ sinh thái khởi nghiệp tại địa phương.
IMG_0253C.jpg
Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng tặng hoa cho các đơn vị. (Ảnh: Huyền Trang)
Theo ông Lâm Văn Tân - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ, bắt đầu từ tháng 4/2016, Tỉnh ủy Bến Tre phát động chương trình Đồng Khởi khởi nghiệp và Phát triển doanh nghiệp với mục tiêu hun đúc tinh thần khởi nghiệp của nhân dân trong tỉnh. Bên cạnh đó, với mong muốn Bến Tre không những trở thành một trong những tỉnh hấp dẫn, thu hút nhiều nguồn lực từ các trường đại học, các tổ chức nghiên cứu, nhà đầu tư,…. mà còn là nơi ươm mầm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tốt nhất, có nhiều startup thành công và vươn ra thế giới dựa trên nền tảng công nghệ và mô hình kinh doanh mới nên Mekong Innovation Hub ra đời.
IMG_0273D.jpg
Cắt băng khai mạc Không gian khởi nghiệp - đổi mới sáng tạo. (Ảnh: Huyền Trang)
Phát biểu khai mạc, Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Mãi khẳng định, khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp mà một động lực to lớn, là điều kiện quan trọng quyết định sự phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh nhà. Sau sơ kết 3 năm thực hiện Chương trình Đồng Khởi khởi nghiệp và Phát triển doanh nghiệp, tỉnh đã mạnh dạn chuyển chương trình sang khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, với mong muốn những thành tựu khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo hiện diện, chiếm tỷ trọng cao hơn trong các dự án khởi nghiệp cũng như trong các doanh nghiệp. Từ đó, tỉnh tập trung nhiều hơn cho việc khuyến khích, hỗ trợ, thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất kinh doanh, quản trị của các doanh nghiệp.
IMG_0278E.jpg
Tham quan Không gian khởi nghiệp - đổi mới sáng tạo. (Ảnh: Huyền Trang)
Việc ra mắt Không gian khởi nghiệp - đổi mới sáng tạo (Mekong Innovation Hub) là một trong những nỗ lực để kiến tạo hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo tỉnh Bến Tre.
“Chúng tôi mong muốn Mekong Innovation Hub sẽ là địa chỉ hỗ trợ, đồng hành với hoạt động khởi nghiệp của tỉnh Bến Tre, cũng như của vùng Đồng bằng sông Cửu Long, và là đầu mối kết nối với hoạt động khởi nghiệp trong cả nước và quốc tế”, Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Mãi cho biết.
IMG_0290F.jpg
Nhấn nút khởi động hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trực tuyến của Mekong Innovation Hub.  (Ảnh: Huyền Trang)
Trong khuôn khổ lễ ra mắt, tỉnh Bến Tre và các nhà tài trợ, Quỹ hỗ trợ đầu tư, các nhà tổ chức khởi nghiệp, vườn ươm khởi nghiệp đã tổ chức ký kết bản thỏa thuận hợp tác đồng hành phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.
(Nguồn: www.bentre.gov.vn/lehoidua)


16/11/2019 11:00 SAĐã ban hànhBài viếtHoạt động của Lãnh đạo
2.019
/lehoidua/PublishingImages/Lists/TinTuc/TatCa/IMG_0273D.jpg182Huyền Trang
Tưng bừng Lễ hội Dừa Bến Tre lần V
Lễ hội Dừa Bến Tre lần V năm 2019 đang đến rất gần, sẽ chính thức khai mạc vào tối mai, 16/11/2019 và kéo dài đến hết ngày 20/11/2019 với nhiều hoạt động sôi nổi.

​Lễ hội Dừa Bến Tre lần V năm 2019 đang đến rất gần, sẽ chính thức khai mạc vào tối mai, 16/11/2019 và kéo dài đến hết ngày 20/11/2019 với nhiều hoạt động sôi nổi.

Những ngày này, khu vực trung tâm thành phố Bến Tre bừng sáng với đèn, hoa, cờ hoa, cờ phướn,… thành phố như đang khoác lên mình màu áo mới, màu của lá cờ đỏ sao vàng bay phấp phới trên mỗi con phố, trên từng mái nhà; các tuyến đường thì rực rỡ sắc hoa. Các lực lượng tất bật trang trí, làm đẹp cho thành phố, các tuyến đường, công viên,… để người dân có một mùa lễ hội thật sự sôi động, trọn vẹn và vui tươi.

Trước thềm diễn ra lễ hội, người dân tập trung về khu vực sân khấu chính và Phố đi bộ ngày càng đông. Sân khấu chính được thiết kế công phu, đẹp mắt, đây cũng là nơi diễn ra các hoạt động văn hóa - nghệ thuật, các trò chơi dân gian.

Phố đi bộ bắt đầu từ Công viên Đồng Khởi được thiết kế với nhiều tiểu cảnh đậm chất xứ Dừa như: sông nước miền Tây, cầu dừa, xuồng chở dừa, tháp dừa, các gian hàng lá dừa,... Phố đi bộ được thiết kế gắn liền với sân khâu chính nhằm tạo sự kết nối để người dân tham gia các hoạt động, vui chơi, giải trí.

Dưới đây là một số hình ảnh phóng viên ghi nhận trong ngày 15/11.

1a39e144ebf00dae54e1.jpg

74f5ec8be63f0061592e.jpg

Trang trí cổng ra vào cơ quan bằng vật liệu dừa

743dd94dd3f935a76ce8.jpg

Rực rỡ cờ hoa

951720672ad3cc8d95c2.jpg

Đờn ca tài tử trong khu vực Phố đi bộ
b818836989dd6f8336cc.jpg
Tiểu cảnh sông nước miền Tây ngay trong lòng thành phố
67c25bb05104b75aee15.jpg
Trưng bày ảnh Bến Tre xưa tại Phố đi bộ

fc85a8f6a242441c1d53.jpg

c6524e214495a2cbfb84.jpg

Phố đi bộ rực sáng

1ad9c2a5c8112e4f7700.jpg

14f51b88113cf762ae2d.jpg

Sân khấu chính được thiết kế công phu

f1b4f2c9f87d1e23476c.jpg

Các gian hàng trưng bày trong Phố đi bộ

(Nguồn: www.bentre.gov.vn/lehoidua)

15/11/2019 9:20 CHĐã ban hànhTinVăn hóa Thể thao
2.019
/PublishingImages/Lists/tintucsukien/tatca/1a39e144ebf00dae54e1.jpg229Huyền Trang
Tin hoạt động các huyện trong tuần
Trong các ngày 14 và 15/11/2019, trên địa bàn các huyện, thành phố đã diễn ra nhiều sự kiện kinh tế - xã hội.

​Trong các ngày 14 và 15/11/2019, trên địa bàn các huyện, thành phố đã diễn ra nhiều sự kiện kinh tế - xã hội.

Ba Tri: Đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh tiếp xúc cử tri các xã Mỹ Nhơn, Mỹ Chánh, Mỹ Hòa, Tân Mỹ

Sáng ngày 15/11/2019, tại xã Mỹ Nhơn, ông Đỗ Minh Đức - Phó Chủ tịch Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị tỉnh - Đại biểu HĐND tỉnh Bến Tre cùng với tổ đại biểu HĐND huyện Ba Tri có buổi tiếp xúc cử tri các xã Mỹ Nhơn, Mỹ Chánh, Mỹ Hòa và Tân Mỹ.

Tại buổi tiếp xúc, đại biểu HĐND tỉnh thông tin đến cử tri về thời gian, chương trình kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016 - 2021 và nội dung dự thảo một số nghị quyết ảnh hưởng trực tiếp đến bà con cử tri trên địa bàn như: quy định số lượng, chức danh, chế độ, chính sách đối với người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở ấp, khu phố trên địa bàn tỉnh Bến Tre; chính sách hỗ trợ cho cán bộ, công chức và người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở ấp, khu phố dôi dư do thực hiện nhập xã, phường, thị trấn, ấp, khu phố; một số chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Bến Tre giai đoạn 2020-2025.

XL_Tra-Dung.jpg

Đại biểu HĐND tỉnh, huyện tiếp xúc cử tri trước kỳ họp HĐND tỉnh lần thứ 14. (Ảnh: Trà Dũng)

Bà con cử tri rất quan tâm đến kỳ họp HĐND tỉnh, huyện lần này, đồng thời cử tri kiến nghị ngành chức năng tỉnh, huyện rà soát lại việc quy định tải trọng cầu, đường cho phù hợp nhằm phát huy hết hiệu quả các tuyến đường, cầu nông thôn trên địa bàn; có giải pháp chấn chỉnh lại việc đo đạc, cấp mới giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, vì việc này mất rất nhiều thời gian của người dân. Ngoài ra, cử tri cũng phản ánh về việc một số hộ dân lấn chiếm lòng lề đường làm nơi bày trí, mua bán cây kiểng gây cản trở, mất an toàn giao thông; chế độ chính sách về nhà ở cho người có công; việc thiếu nước sạch trong sinh hoạt; ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi...

Các ý kiến, kiến nghị của cử tri được đại biểu HĐND tỉnh, huyện và chính quyền địa phương giải trình thấu đáo, qua đó tháo gỡ được khúc mắc trong lòng bà con cử tri.

Trà Dũng

Thạnh Phú: Ban ATGT tỉnh thăm tặng quà cho gia đình nạn nhân bị TNGT

Ngày 15/11/2019, Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh Bến Tre phối hợp với Ban ATGT huyện Thạnh Phú và chính quyền địa phương tổ chức thăm hỏi, động viên và tặng quà cho 3 gia đình có nạn nhân bị tai nạn giao thông (TNGT) trên địa bàn hai xã Mỹ Hưng và Thạnh Phong.

Đoàn đã đến thăm gia đình em Nguyễn Thị Kim Chi, học sinh lớp 5 Trường Tiểu học Mỹ Hưng có cha là Nguyễn Thanh Trung lái xe Hoa Lâm bị tai nạn tử vong; gia đình bà Phạm Thị Mỹ Thương, 43 tuổi, ở ấp Thạnh Hòa và gia đình ông Trịnh Văn Xưa, 62 tuổi, ngụ ấp Thạnh Lợi, cùng ở xã Thạnh Phong có con và vợ bị TNGT tử vong.

XL_Quoc-Vinh.jpg

Đại diện Ban ATGT tỉnh tặng quà cho gia đình nạn  nhân TNGT ở xã Thạnh Phong, huyện Thạnh Phú. (Ảnh: Quốc Vinh)

Đại diện Ban ATGT tỉnh đã ân cần thăm hỏi sức khỏe, đời sống các gia đình; đồng thời, chia sẻ, động viên các gia đình cố gắn vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

Ban ATGT tỉnh Bến Tre gửi tặng mỗi gia đình số tiền 5.000.000 đồng từ Chương trình “Chia sẻ nỗi đau” năm 2019 do Ban ATGT tỉnh hỗ trợ, nhằm giúp các gia đình có nạn nhân bị tai nạn giao thông có thêm điều kiện vươn lên trong cuộc sống.

Quốc Vinh

Bình Đại: Tuyên truyền phổ biến pháp luật về sản xuất kinh doanh mỹ phẩm, thực phẩm chức năng

Ngày 15/11/2019, Cục Quản lý thị trường Bến Tre phối hợp với UBND huyện Bình Đại tổ chức hội nghị tuyên truyền pháp luật phổ biến các quy định liên quan đến việc sản xuất, kinh doanh nhóm mặt hàng mỹ phẩm và thực phẩm chức năng cho khoảng 80 tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh. Đến dự có ông Nguyễn Văn Phúc – Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Bến Tre; ông Nguyễn Văn Dũng – Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện.

Các tổ chức, cá nhân đã được phổ biến cụ thể các chuyên đề về những quy định của pháp luật trong việc quản lý mỹ phẩm và thực phẩm chức năng, tuyên truyền về thực trạng, nguyên nhân và chế tài xử phạt hành chính đối với các nhóm mặt hàng mỹ phẩm và thực phẩm chức năng. Đồng thời, trực tiếp trao đổi và thảo luận những quy định phổ biến pháp luật liên quan đến sản xuất, kinh doanh nhóm mặt hàng mỹ phẩm, thực phẩm chức năng và tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tại thực tế địa phương trong tình hình hiện nay.

Qua hội nghị tuyên truyền, nhằm giúp các tổ chức, cá nhân hiểu rõ và chấp hành đúng các quy định pháp luật trong quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh nhóm mặt hàng mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, qua đó chủ động sản xuất và đưa sản phẩm mỹ phẩm, thực phẩm chức năng vào lưu thông trên thị trường đảm bảo chất lượng theo quy định, đồng thời nêu cao tinh thần cảnh giác và cách nhận biết dấu hiệu hàng giả, hàng kém chất lượng để tránh mua lầm, đặc biệt không tiếp tay kinh doanh và đấu tranh quyết liệt với hàng giả, hàng kém chất lượng, góp phần bảo vệ sức khỏe cho người dân.

Thanh Hương

Thạnh Phú tập huấn loại trừ bệnh phong quy mô cấp huyện

Sáng ngày 15/11/2019, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bến Tre phối hợp Trung tâm Y tế huyện Thạnh Phú tổ chức tập huấn loại trừ bệnh phong quy mô cấp huyện.

Tại lớp tập huấn, các đại biểu được truyền đạt kiến thức về bệnh phong như: căn nguyên và cách lây truyền bệnh phong, các triệu chứng và cách chẩn đoán bệnh, phân loại bệnh phong, phương pháp điều trị bệnh phong, các bước chuẩn bị cho công tác triển khai loại trừ bệnh phong tuyến huyện… Ngoài ra, học viên còn được bồi dưỡng kiến thức về giáo dục tuyên truyền bệnh phong trong nhà trường và cộng đồng cách chăm sóc tàn tật cho bệnh nhân phong.

Hiện nay trên địa toàn tỉnh đang quản lý 107 bệnh nhân phong, trong đó huyện Thạnh Phú quản lý 4 bệnh nhân được chăm sóc tàn tật tại 4 xã Đại Điền, Phú Khánh, Tân Phong và Quới Điền. Từ năm 2001 đến nay, huyện không phát sinh bệnh nhân phong mới.

Thông qua lớp tập huấn này, các đại biểu đã có thêm những kiến thức mới về công tác phòng, chống bệnh phong, các quy trình thủ tục và các quy định, các tiêu chí hướng dẫn về loại trừ bệnh phong trên địa bàn huyện, địa phương, qua đó thực hiện tốt công tác loại trừ bệnh phong.

Minh Mừng

Chợ Lách: Bế giảng lớp bồi dưỡng, cập nhật kiến thức cho đội ngũ cán bộ nguồn cấp ủy huyện Chợ Lách nhiệm kỳ 2020-2025

Ngày 15/11/2019, Huyện ủy Chợ Lách phối hợp Trường Chính Trị tỉnh Bến Tre tổ chức Lễ bế giảng lớp bồi dưỡng, cập nhật kiến thức cho đội ngũ cán nguồn cấp ủy huyện Chợ Lách nhiệm kỳ 2020-2025.

Ông Cao Văn Dũng - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh Bến Tre; ông Phạm Hoàng Hiệp – Bí thư Huyện ủy Chợ Lách; ông Lê Văn Tùng – Phó Bí thư Thường trực Huyện hủy; ông Trần Văn Đém – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đến dự.

XL_Viet-Cuong.jpg

Ông Cao Văn Dũng – Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bến tre trao giấy chứng nhận cho các học viên hoàn thành khóa học. (Ảnh: Việt Cường)

Có 72 học viên là Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND các xã, thị trấn; Trưởng, Phó các phòng, ban, ngành huyện tham gia khóa học.

Trong thời gian 12 ngày, các học viên đã tìm hiểu và nghiên cứu các chuyên đề về: Những giá trị bền vững của chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh trong thời đại ngày nay và nhiệm vụ đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; Phòng chống suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong cán bộ, đảng viên; Xây dựng đội ngũ cán bộ có tâm, có tầm, có khát vọng đưa Bến Tre đột phá trong bối cảnh và xu thế phát triển mới; Một số nội dung cơ bản trong đường lối, quan điểm của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về quốc phòng, an ninh gắn với đại phương.

Đồng thời lớp học cũng giới thiệu các kỹ năng làm công tác tư tưởng, vận động nhân dân trong cơ chế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa ở cơ sở; giải pháp ứng dụng công nghệ 4.0; mô hình kinh tế nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới; cải cách hành chính theo hướng chính phủ điện tử.

Kết quả 100% học viên đều hoàn thành chương trình khóa học và đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận.

Phát biểu tại lễ bế giảng, ông Phạm Hoàng Hiệp – Bí thư Huyện ủy Chợ Lách chúc mừng các học viên đã hoàn thành tốt khóa học. Đồng thời đề nghị các học viên vận dụng hiệu quả những kiến thức vừa được bồi dưỡng, cập nhật trong thực tiễn lãnh đạo tại địa phương, đơn vị; không ngừng rèn luyện phẩm chất đạo đức, năng lực lãnh đạo, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, đáp ứng tốt các yêu cầu của chức danh được quy hoạch.

Việt Cường

 Giồng Trôm: Ra mắt địa chỉ tin cậy phòng, chống bạo lực gia đình

Chiều ngày 14/11/2019, UBND xã Mỹ Thạnh, huyện Giồng Trôm tổ chức lễ ra mắt địa chỉ tin cậy phòng, chống bạo lực gia đình. Ông Trần Văn Nguyền – Trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Giồng Trôm đến dự.

Địa chỉ tin cậy phòng chống bạo lực gia đình của xã Mỹ Thạnh đặt tại Trạm y tế xã, có chức năng tiếp nhận nạn nhân bạo lực gia đình. Ban Chủ nhiệm có trách nhiệm tư vấn về pháp luật phòng chống bạo lực gia đình, liên hệ chăm sóc sức khỏe cho nạn nhân khi cần thiết; bảo vệ an toàn tuyệt đối cho nạn nhân bạo lực gia đình, không để cho đối tượng có hành vi bạo lực đối với nạn nhân; hỗ trợ nhu cầu thiết yếu cho nạn nhân như: chỗ nghỉ, thức ăn, nước uống và các đồ dùng sinh hoạt cá nhân trong thời gian lưu trú tại địa chỉ tin cậy phòng, chống bạo lực gia đình. Thời gian tiếp nhận 24/24 giờ các ngày trong tuần, kể cả thứ 7 và chủ nhật.

XL_Huynh-Lam.jpg

Ra mắt Ban Chủ nhiệm địa chỉ tin cậy. (Ảnh: Huỳnh Lâm)

Tại buổi lễ, ông Trần Văn Nguyền chỉ đạo các thành viên trong Ban Chủ nhiệm thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ Ban Chủ nhiệm; các thành viên tham mưu Ban Chỉ đạo công tác gia đình xã về những hoạt động của địa chỉ tin cậy, các chủ trương, chính sách có liên quan công tác tiếp nhận, chăm sóc nạn nhân bị bạo lực gia đình. Xây dựng kế hoạch hoạt động, xây dựng nội quy, quy chế hoạt động Ban Chủ nhiệm địa chỉ tin cậy. Tiếp nhận, chăm sóc, tư vấn cho nạn nhân bị bạo lực gia đình theo quy định pháp luật. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống bạo lực gia đình đến mọi người dân.

Huỳnh Lâm

Ba Tri: Ấp An Qui, xã An Ngãi Tây tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc gắn với hoạt động Cộng đồng vui hội làng Dừa

Ngày 14/11/2019, UBND xã An Ngãi Tây, huyện Ba Tri chọn ấp An Qui làm điểm tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc gắn với hoạt động Cộng đồng vui hội làng dừa trong khuôn khổ Lễ hội Dừa tỉnh Bến Tre lần thứ V năm 2019. Đến dự có bà Phạm Thị Thanh Thảo – Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh; bà Nguyễn Thị Thu Ba – Giám đốc Quỹ hỗ trợ phụ nữ phát triển tỉnh; ông Phạm Thanh Hùng – Phó Chủ tịch HĐND huyện; ông Võ Thanh Bình – Bí thư Đảng ủy xã, cùng lãnh đạo chính quyền, mặt trận, đoàn thể xã, ấp và đông đảo bà con nhân dân trong ấp tham dự.

Ngày hội diễn ra sôi nổi với 2 phần: phần hội và phần lễ. Phần hội, người dân trong ấp tổ chức 5 đội để dự thi 6 trò chơi dân gian gồm đan thắt con vật bằng cọng lá dừa, lột dừa, nạo dừa, bó đuốt bằng lá dừa, nước bánh tráng, mâm xôi cốt dừa.

Phần lễ, các đại biểu ôn lại lịch sử và truyền thống vẻ vang của Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam qua 89 năm xây dựng và phát triển (18/11/1930 – 18/11/2019). Phát huy truyền thống đó, thời gian qua các tầng lớp nhân dân ấp An Qui, xã An Ngãi Tây đã lồng ghép tổ chức tham gia và hoàn thành mục tiêu thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” đạt nhiều kết quả tích cực. Từ đó, đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội của người dân trong ấp không ngừng phát triển (số hộ khá, giàu được tăng lên, hộ nghèo được kéo giảm). Hiện nay, thu nhập bình quân đầu người của người dân ấp An Qui trên 42 triệu đồng/người/năm, tăng 2 triệu đồng so năm 2018. Tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo được kéo giảm, ấp còn 15 hộ nghèo và 02 hộ cận nghèo, so năm 2018 giảm 3%. Đến nay, toàn ấp có 96% nhà ở kiên cố, 99% hộ dân đạt chuẩn gia đình văn hóa, 6/6 Tổ NDTQ vững mạnh, Chi bộ ấp An Qui nhiều năm liền đạt trong sạch, vững mạnh. Tình hình an ninh trật tự, an toàn giao thông ổn định, hệ thống chính trị trong ấp luôn được củng cố.

Dịp này, UBND xã An Ngãi Tây tặng giấy khen cho 5 tập thể và 6 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, tặng 10 phần quà cho các hộ nghèo trong ấp.

Thanh Hải

15/11/2019 9:00 CHĐã ban hànhBài viếtTin Huyện Thành phố
2.019
/PublishingImages/Lists/tintucsukien/tatca/XL_Tra-Dung.jpg108Nhóm PV
Đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh, huyện tiếp xúc cử tri xã Tân Lợi Thạnh
Ngày 14/11/2019, bà Nguyễn Trúc Hạnh, Bí thư Huyện ủy Giồng Trôm - Đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh khóa IX cùng các đại biểu HĐND huyện khóa XI có buổi tiếp xúc với 78 cử tri xã Tân Lợi Thạnh trước kỳ họp HĐND cuối năm.

​Ngày 14/11/2019, bà Nguyễn Trúc Hạnh, Bí thư Huyện ủy Giồng Trôm - Đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh khóa IX cùng các đại biểu HĐND huyện khóa XI có buổi tiếp xúc với 78 cử tri xã Tân Lợi Thạnh trước kỳ họp HĐND cuối năm.

ID2019111581333626_15112019132332_2019111581427595_XL.jpg

Bà Nguyễn Trúc Hạnh - Bí thư Huyện ủy, Đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh thông qua chương trình kỳ họp. (Ảnh: Kim Phụng)

Tại buổi tiếp xúc, đại biểu thông qua nội dung, chương trình kỳ họp HĐND tỉnh lần thứ 14, khóa IX sẽ diễn ra trong 3 ngày 26/11, ngày 05 và 06/12/2019. Kỳ họp sẽ xem xét, cho ý kiến với 30 dự thảo Nghị quyết trên các lĩnh vực. Đại biểu HĐND tỉnh tóm tắt một số nội dung có tác động trực tiếp đến người dân để cử tri góp ý. Kỳ họp HĐND huyện lần thứ 13, khóa XI dự kiến diễn ra ngày 17/12/2019 sẽ thông qua các báo cáo, tờ trình của Thường trực Hội đồng nhân dân huyện và Ủy ban nhân dân huyện, dự kiến ban hành 8 Nghị quyết trên các lĩnh vực.

ID2019111581333626_15112019132346_2019111581433751_XL.jpg

Cử tri nêu ý kiến. (Ảnh: Kim Phụng)

Tại buổi tiếp xúc, cử tri xã Tân Lợi Thạnh có 5 ý kiến, kiến nghị liên quan đến các vấn đề như: việc thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt hay thông qua điểm thu hộ còn nhiều bất cập, cử tri ấp Giồng Đồng mong muốn sớm kéo điện trung thế, việc thực hiện Đề án 3333 còn gặp khó khăn, huyện lộ 11 một số đoạn xuống cấp gây khó khăn trong đi lại cho người dân, các thắc mắc về chế độ chính sách, Bảo hiểm y tế; cử tri lo lắng về nạn tham nhũng,...

ID2019111581333626_15112019132358_2019111581440157_XL.jpg

Đại biểu giải trình ý kiến cử tri. (Ảnh: Kim Phụng)

Các ý kiến của cử tri được đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh, huyện và các ngành có liên quan ghi nhận và giải trình thỏa đáng theo đúng chức năng, thẩm quyền.

15/11/2019 4:30 CHĐã ban hànhTinTin Huyện Thành phố
2.019
/PublishingImages/Lists/tintucsukien/tatca/ID2019111581333626_15112019132332_2019111581427595_XL.jpg81Kim Phụng
Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Mãi tiếp xúc cử tri tại Giồng Trôm
Ngày 14/11/2019, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phan Văn Mãi tiếp xúc cử tri tại xã Mỹ Thạnh (Giồng Trôm. Tham gia tiếp xúc cử tri còn có đại biểu HĐND, đại biểu các ban, ngành, đoàn thể huyện và đông đảo bà con cử tri.

Ngày 14/11/2019, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phan Văn Mãi tiếp xúc cử tri tại xã Mỹ Thạnh (Giồng Trôm). Tham gia tiếp xúc cử tri còn có đại biểu HĐND, đại biểu các ban, ngành, đoàn thể huyện và đông đảo bà con cử tri.

Cử tri xã Mỹ Thạnh đề xuất ý kiến. (Ảnh: Thu Huyền)

Tại các buổi tiếp xúc cử tri, bà con cử tri được nghe Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phan Văn Mãi thông tin về kết quả hoạt động HĐND tỉnh 9 tháng năm 2019; nội dung dự kiến chương trình Kỳ họp thứ 14 HĐND tỉnh khóa IX, giải trình các ý kiến cử tri phản ảnh của kỳ tiếp xúc trước. Đa số cử tri rất đồng tình về nội dung các báo cáo, giải trình và có nhiều ý kiến phản ảnh những vấn đến bức xúc hiện nay tại địa phương. Đáng chú ý là tình hình an ninh trật tự, an toàn giao thông trong những ngày cuối năm; các tệ nạn xã hội, chính sách cho cán bộ cơ sở,...

Sau khi được Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phan Văn Mãi thông tin một số nội dung quan trọng, cử tri bày tỏ vui mừng, phấn khởi với những thành tựu đạt được trên các lĩnh vực kinh tế, xã hội, xây dựng nông thôn mới. Cử tri mong muốn HĐND các cấp tiếp tục phấn đấu, thực hiện đạt các chỉ tiêu, kế hoạch đề ra. Đồng thời kiến nghị phải thường xuyên kiểm tra, sắp xếp lại trật tự an toàn tại các điểm chợ văn minh trên địa bàn xã. Cầu Mỹ Thạnh đã và đang xuống cấp, cần quan tâm đầu tư xây dựng cầu mới.

Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Phan Văn Mãi phát biểu. (Ảnh: Thu Huyền)

Cử tri cũng đề nghị cần có quy chế, quy định cụ thể trong cách thức thực hiện hoạt động giám sát cộng đồng đối với các công trình giao thông nông thôn. Bên cạnh đó, các vấn đề liên quan đến tình trạng game bắn cá, sạt lở bờ sông, an ninh trật tự, an toàn giao thông, mua bảo hiểm y tế cho cán bộ tổ, ấp… cũng được cử tri kiến nghị.

Những ý kiến, kiến nghị của cử tri được Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phan Văn Mãi và đại biểu HĐND các cấp ghi nhận, giải trình; đồng thời đề nghị các cơ quan có thẩm quyền sớm giải quyết.

15/11/2019 4:17 CHĐã ban hànhTinHoạt động của Lãnh đạo
2.019
/PublishingImages/2019-11/avatar2019_11_15_16_20_43_204.jpg150Thu Huyền
Hội Cựu chiến binh cần tiếp tục chăm lo giáo dục chủ nghĩa anh hùng cách mạng cho các thế hệ trẻ
Đó là ý kiến chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Mãi tại buổi Họp mặt kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập Hội Cựu chiến binh Việt Nam (6/12/1989 – 6/12/2019) do Hội Cựu chiến binh tỉnh Bến Tre tổ chức vào sáng ngày 15/11/2019.

Đó là ý kiến chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Mãi tại buổi Họp mặt kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập Hội Cựu chiến binh Việt Nam (6/12/1989 – 6/12/2019) do Hội Cựu chiến binh tỉnh Bến Tre tổ chức vào sáng ngày 15/11/2019.

ID20191115133713595_15112019_20191115133853970.jpg

Đại biểu dự Họp mặt. (Ảnh: Trương Hùng)

Đến dự buổi Họp mặt còn có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đức, ông Huỳnh Quang Triệu – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Lê Văn Gặp – Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; Thiếu tướng Lê Công Trường – Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh; đại tá Nguyễn Văn Dũng – Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, đại biểu lãnh đạo Hội Cựu chiến binh tỉnh, Ban liên lạc cựu chiến binh qua các thời kỳ và 175 cựu chiến binh trong tỉnh.

ID20191115133713595_15112019_2019111513399173.jpg

Thiếu tướng Lê Công Trường - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh đã đọc diễn văn ôn lại truyền thống Hội Cựu chiến binh Việt Nam. (Ảnh: Trương Hùng)

Tại buổi Họp mặt, Thiếu tướng Lê Công Trường – Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh đã đọc diễn văn ôn lại truyền thống Hội Cựu chiến binh Việt Nam. Diễn văn nêu: Xuất phát từ tình hình và nhiệm vụ cách mạng trong giai đoạn mới, đáp ứng nguyện vọng chính đáng của đông đảo cựu chiến binh Việt Nam, ngày 6/12/1989, Bộ Chính trị (khóa VI) đã quyết định thành lập Hội Cựu Chiến binh Việt Nam. Mục đích của Hội là "đoàn kết cựu chiến binh, giữ gìn và phát huy truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, tham gia bảo vệ thành quả cách mạng, bảo vệ Đảng Cộng sản Việt Nam, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của hội viên, giúp đỡ lẫn nhau về tinh thần".

Trải qua 30 năm xây dựng và trưởng thành, Hội Cựu chiến binh Việt Nam nói chung, Hội Cựu chiến binh tỉnh Bến Tre nói riêng luôn phát huy cao bản chất, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, tích cực tham gia xây dựng, bảo vệ Đảng, chính quyền, chế độ xã hội chủ nghĩa và khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tích cực vận động nhân dân thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.

Đồng thời Hội đã phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh giáo dục truyền thống, xây dựng niềm tin, là chỗ dựa tinh thần vững chắc cho cán bộ, chiến sĩ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, góp phần nâng cao chất lượng tổng hợp và sức chiến đấu của LLVT, xây dựng nền quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân, giữ vững ổn định chính trị, tham gia làm kinh tế, góp phần cùng tỉnh nhà ngày càng phát triển.

ID20191115133713595_15112019_201911151339232.jpg

Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Mãi phát biểu chỉ đạo tại buổi Họp mặt. (Ảnh: Trương Hùng)

Trải qua gần 30 năm với 6 nhiệm kỳ đại hội, đến nay Hội Cựu chiến binh tỉnh đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, trong đó nổi bật nhất là các hoạt động an sinh xã hội, nâng cao đời sống hội viên cựu chiến binh, như vận động xây nhà Nghĩa tình đồng đội; vận động phong trào thi đua xây dựng mô hình "5+1" giúp cựu chiến binh thoát nghèo (5 hội viên khá, giàu giúp 1 hội viên nghèo), đến nay đã xây dựng được 1.055 mô hình; phong trào thi đua xây dựng khu dân cư "Sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn, nghĩa tình", góp phần tích cực vào phong trào xây dựng nông thôn mới… Qua 30 năm xây dựng và trưởng thành, Hội Cựu chiến binh tỉnh Bến Tre vinh dự được Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tặng bức trướng với 8 chữ "Anh dũng, kiên cường, nêu gương, đổi mới"; được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất, hạng Nhì, hạng Ba và hiều bằng khen của Trung ương Hội, bộ, ngành Trung ương và UBND tỉnh.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi Họp mặt, Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Mãi chúc mừng cán bộ, hội viên cựu chiến binh tỉnh nhà nhân kỷ niệm 30 năm thành lập Hội. Bí htư Tỉnh ủy khẳng định, đây là sự kiện chính trị trọng đại không chỉ của Hội Cựu chiến binh mà còn của lực lượng vũ trang nói chung.

ID20191115133713595_15112019_20191115133916141.jpg

Lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh chụp ảnh lưu niệm với các anh hùng LLVTND, anh hùng lao động và lãnh đạo Hội Cựu chiến binh tỉnh qua các thời kỳ. (Ảnh: Trương Hùng)

Phân tích những thành tựu quan trọng, nổi bật Hội Cựu chiến binh tỉnh nhà đạt được, Bí thư Tỉnh ủy trân trọng ghi nhận và đánh giá cao những thành quả và những đóng góp to lớn của Hội Cựu chiến binh đối với sự phát triển của tỉnh nhà trong thời gian qua.

Đề phát huy những thành tựu đã đạt được, nâng tầm đóng góp của Hội Cựu chiến binh trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước trong thời gian tới, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các cấp Hội Cựu chiến binh tỉnh nhà quan tâm thực hiện một số nhiệm vụ như: Tiếp tục lãnh đạo hội viên Hội CCB tỉnh phát huy truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, bảo vệ thành quả cách mạng, bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ, bảo vệ nhân dân, bảo vệ khối đại đoàn kết toàn dân tộc; tiếp tục chú trọng công tác tư tưởng, tham gia đóng góp xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền ngày càng vững mạnh.

Bên cạnh đó, Hội cũng cần tích cực tham gia các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, chia sẻ, nhân rộng làm lan tỏa rộng rãi trong xã hội những mô hình hay, cách làm sáng tạo của Hội.

Bí thư Tỉnh ủy mong muốn Hội tiếp tục phối hợp với Đoàn TNCS Hồ Chí Minh  chăm lo giáo dục chủ nghĩa anh hùng cách mạng cho các thế hệ trẻ. Đồng thời tiếp tục chăm lo tổ chức hoạt động của Hội, chăm lo đời sống, kinh tế cho cựu chiến binh, chăm lo đào tạo, bồi dưỡng lực lượng cán bộ kế thừa trong Hội.

15/11/2019 3:00 CHĐã ban hànhBài viếtHoạt động của Lãnh đạo
2.019
/PublishingImages/Lists/tintucsukien/NewForm/ID20191115133713595_15112019_20191115133916141.jpg147Trương Hùng
Hội nghị trực tuyến sơ kết 1 năm triển khai Quyết định số 28/2018/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ
Sáng ngày 15/11/2019, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã chủ trì Hội nghị trực tuyến sơ kết 1 năm triển khai Quyết định số 28/2018/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về gửi, nhận văn bản điện tử giữa các cơ quan hành chính nhà nước. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập chủ trì điểm cầu Bến Tre dự hội nghị.

​Sáng ngày 15/11/2019, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã chủ trì Hội nghị trực tuyến sơ kết 1 năm triển khai Quyết định số 28/2018/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về gửi, nhận văn bản điện tử giữa các cơ quan hành chính nhà nước. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập chủ trì điểm cầu Bến Tre dự hội nghị.

ID20191115149663_15112019_2019111514948735.jpg

Điểm cầu Bến Tre dự hội nghị. (Ảnh: Huyền Trang)

Thời gian qua, Văn phòng Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương đã tích cực phối hợp triển khai thực hiện Quyết định số 28/2018/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, bước đầu đạt được những kết quả nhất định, góp phần giảm đáng kể chi phí gửi, nhận văn bản giấy và thời gian gửi, nhận văn bản giữa các cơ quan nhà nước, thay đổi tác phong, lề lối làm việc từ giải quyết công việc dựa trên giấy tờ sang giải quyết công việc trên môi trường điện tử, giúp nâng cao năng suất lao động, giảm thời gian xử lý công việc, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các cơ quan nhà nước, phục vụ người dân và doanh nghiệp ngày càng tốt hơn; giúp lãnh đạo Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương biết được tình trạng xử lý văn bản, hồ sơ, công việc để có chỉ đạo kịp thời.

ID20191115149663_15112019_2019111514954876.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập chủ trì điểm cầu tỉnh. (Ảnh: Huyền Trang)

Ngoài ra, việc liên thông văn bản điện tử thông suốt từ Trung ương đến các cấp địa phương là cơ sở, nền tảng để triển khai kết nối, liên thông các hệ thống thông tin phục vụ sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và chính quyền các cấp, hình thành hệ thống Chính phủ điện tử kết nối thông suốt từ Trung ương đến địa phương.

Kết luận hội nghị, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, trong năm 2019, Bộ Nội vụ phối hợp với Văn phòng Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông trình Chính phủ ban hành Nghị định thay thế Nghị định số 110/2004/NĐ-CP về công tác văn thư, lưu trữ để đáp ứng yêu cầu xử lý hồ sơ công việc trên môi trường mạng, bảo đảm hành lang pháp lý cho việc gửi, nhận, xử lý và lưu trữ văn bản điện tử, phân biệt với quy trình văn thư hành chính truyền thống.

ID20191115149663_15112019_2019111514100626.jpg

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng phát biểu kết luận. (Ảnh: Huyền Trang)

Để tiếp tục triển khai hiệu quả, đáp ứng lộ trình đề ra tại Quyết định số 28/2018/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, hướng tới mục tiêu 100% cơ quan hành chính nhà nước tham gia vào quá trình gửi, nhận văn bản điện tử, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ đề nghị các bộ, ngành, địa phương, nhất là đội ngũ Văn phòng UBND các cấp, các cán bộ văn thư, lưu trữ, công nghệ thông tin đẩy mạnh thực hiện việc gửi, nhận văn bản điện tử. Văn phòng Chính phủ cùng với các bộ, các cơ quan đôn đốc, tăng cường công tác kiểm tra, hoàn thiện cơ sở pháp lý để việc triển khai Quyết định số 28/2018/QĐ-TTg bảo đảm hiệu quả, đúng tiến độ được giao.

15/11/2019 2:35 CHĐã ban hànhBài viếtHoạt động của Lãnh đạo
2.019
/PublishingImages/Lists/tintucsukien/tatca/ID20191115149663_15112019_2019111514954876.jpg144Huyền Trang
Tập huấn triển khai kế hoạch hành động giải quyết vấn đề rác thải nhựa
Sáng ngày 15/11/2019, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức hội nghị tập huấn “Hành động chống rác thải nhựa” và “Nói không với sản phẩm nilong và sản phẩm nhựa sử dụng một lần”. Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nguyễn Văn Trung đã đến dự. Đại biểu tham gia tập huấn gồm Ban Tuyên giáo các huyện, thành phố, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể tỉnh.

Sáng ngày 15/11/2019, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức hội nghị tập huấn “Hành động chống rác thải nhựa” và “Nói không với sản phẩm nilong và sản phẩm nhựa sử dụng một lần”. Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nguyễn Văn Trung đã đến dự. Đại biểu tham gia tập huấn gồm Ban Tuyên giáo các huyện, thành phố, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể tỉnh.

Các đại biểu dự tập huấn. (Ảnh: Thu Huyền)

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe trình bày nội dung các giải pháp khoa học và công nghệ liên ngành giải quyết các vấn đề rác thải sinh hoạt và chất thải rắn; kế hoạch hành động giải quyết vấn đề rác thải nhựa tỉnh Bến Tre. Hiện nay, rác thải nhựa gồm túi nilong, nhựa thải bỏ chiếm tỷ lệ trên 6% tổng lượng chất thải rắn sinh hoạt chưa được phân loại, thu gom và xử lý triệt để.

Bến Tre có lượng rác sinh hoạt được thu gom, vận chuyển đến các bãi rác, điểm xử lý khoảng 134 tấn/ngày. Trong đó, rác thải nhựa, nilong lẫn vào khoảng 14 tấn/ngày. Nhiều nơi ở khu vực công cộng, đường phố, công viên, chợ, bến bãi giao thông, các khu du lịch, ven biển đều có rác thải nilong, nhựa thải gây mất mỹ quan, mất vệ sinh môi trường nhưng chưa được giải quyết triệt để.

Phó Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nguyễn Văn Trung phát biểu. (Ảnh: Thu Huyền)

Phát biểu tại buổi tập huấn, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nguyễn Văn Trung đề nghị các đại biểu nghiên cứu sâu 2 nội dung đã tập huấn, đồng thời tham mưu cho cấp ủy tổ chức triển khai có hiệu quả tinh thần này. Bến Tre thời gian qua tuy có nhiều cơ chế chính sách, giải pháp nhưng tổ chức thực hiện còn nhiều bất cập. Làm sao thay đổi nhận thức của cán bộ, đảng viên, người dân mới là quan trọng. Đặc biệt là trong các cơ sở sản xuất kinh doanh cần có sự quan tâm, có chế tài cụ thể. Do vậy, cần tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, sâu rộng trong toàn hệ thống chính trị để góp phần “nói không” với sản phẩm nilong và sản phẩm nhựa sử dụng một lần.

15/11/2019 2:29 CHĐã ban hànhTinMôi trường
2.019
/PublishingImages/2019-11/avatar2019_11_15_15_41_47_345.jpg119Thu Huyền
Khai mạc Hội chợ triển lãm các sản phẩm dừa năm 2019
Chiều ngày 14/11/2019, Hội chợ triển lãm các sản phẩm dừa năm 2019 đã chính thức khai mạc.

​Chiều ngày 14/11/2019, Hội chợ triển lãm các sản phẩm dừa năm 2019 đã chính thức khai mạc.

7b4fd6c4646a8234db7b.jpg

Đại biểu dự khai mạc. (Ảnh: Huyền Trang)

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Mãi; nguyên Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo; Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Huỳnh Quang Triệu; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đức; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập; Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công thương Doãn Thị Thu Thủy đến dự.

e84ef4ee4640a01ef951.jpg

Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Mãi trao giải nhất cho các nhà dừa. (Ảnh: Huyền Trang)

Hội chợ triển lãm các sản phẩm dừa năm 2019 là hoạt động chính của Lễ hội Dừa Bến Tre lần V, được diễn ra từ ngày 14 - 20/11/2019 tại Quảng Trường thành phố Bến Tre, đường Nguyễn Văn Nguyễn, xã Mỹ Thạnh An, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre.

Phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập cho biết, Hội chợ triển lãm các sản phẩm dừa lần này là hoạt động nằm trong Chương trình xúc tiến thương mại quốc gia năm 2019, được dàn dựng, thiết kế đặc biệt ấn tượng, với quy mô 650 gian hàng, trong đó có 242 gian hàng triển lãm các sản phẩm dừa và 408 gian hàng thương mại cùng sự tham gia của 260 đơn vị trên cả nước, trong đó có các đơn vị của 11 tỉnh thành và 2 đơn vị ngoài nước.

fe803a3b88956ecb3784.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập trao giải nhì cho các nhà dừa. (Ảnh: Huyền Trang)

Hội chợ gồm nhiều hoạt động phong phú, sinh động, hấp dẫn, nhằm giới thiệu các sản phẩm, hàng hóa được sản xuất, chế biến từ dừa và các đặc sản trong và ngoài tỉnh; tăng cường mở rộng giao thương giữa doanh nghiệp, doanh nhân trong và ngoài nước để tìm kiếm đối tác, hợp tác đầu tư và thiết lập thị trường tiêu thụ sản phẩm; tạo điều kiện cho người dân và khách du lịch trong và nước ngoài có dịp tham quan, mua sắm các đặc sản của các vùng, miền đạt tiêu chuẩn chất lượng cao, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.

103fd2ef6041861fdf50.jpg

Nghi thức cắt băng khai mạc hội chợ. (Ảnh: Huyền Trang)

Đặc biệt, điểm nhấn của hội chợ lần này là khu vực Ngôi nhà chung với không gian trên 350 m2 được trang trí mang đậm nét của “quê hương Xứ dừa”, trưng bày các sản phẩm độc đáo về dừa, các sản phẩm đạt giải từ cuộc thi đấu xảo và Hội thi sáng tạo ngành dừa. Tại đây, du khách có thể thưởng thức và xem trực tiếp các nghệ nhân thao diễn tay nghề làm ra các mặt hàng thủ công mỹ nghệ, đan thắt lá dừa, các sản phẩm làng nghề truyền thống,...

a2780d94bf3a5964002b.jpg

Tham quan các gian hàng trưng bày sản phẩm. (Ảnh: Huyền Trang)

“Tôi tin tưởng rằng Hội chợ triển lãm các sản phẩm dừa năm 2019 là một trong những hoạt động phong phú của Lễ hội Dừa lần V, là sân chơi bổ ích, mang màu sắc văn hóa địa phương, thu hút đông đảo người dân tham gia. Đồng thời, hội chợ lần này là dịp để các chuyên gia, nhà khoa học, các doanh nghiệp và người nông dân có dịp gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm, tìm kiếm đối tác, mở rộng thị trường và đẩy mạnh kết nối cung cầu hàng hóa giữa các nhà sản xuất và các đầu mối tiêu thụ, góp phần khẳng định giá trị thương hiệu và nâng cao năng lực cạnh tranh cho sản phẩm dừa Bến Tre trên thị trường trong nước và quốc tế”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định.

Tại lễ khai mạc, Ban Tổ chức đã trao giải cho các nhà dừa đạt giải tại Hội thi đấu xảo sản phẩm dừa lần thứ V năm 2019 gồm: Buồng dừa sai trái - dừa uống nước: 2 giải nhất, 1 giải nhì, 1 giải ba; trái dừa to với 2 giải nhất, 1 giải nhì, 2 giải ba; cây dừa lạ: 1 giải nhất; buồng dừa lạ: 1 giải nhất và 1 giải dành cho các sản phẩm chế tác từ dừa.

(Nguồn: www.bentre.gov.vn/lehoidua)

14/11/2019 7:30 CHĐã ban hànhBài viếtHoạt động của Lãnh đạo
2.019
/PublishingImages/Lists/tintucsukien/tatca/103fd2ef6041861fdf50.jpg290Huyền Trang
Khai mạc Liên hoan Ẩm thực Nam bộ lần thứ III năm 2019
Chiều ngày 14/11/2019, tại Công viên Mỹ Hóa, Liên hoan Ẩm thực Nam bộ lần thứ III và Chương trình Xúc tiến Du lịch năm 2019 đã chính thức khai mạc. Đây là một trong những hoạt động trong khuôn khổ Lễ hội Dừa tỉnh Bến Tre lần thứ V năm 2019. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Ngọc Tam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đức, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trương Quốc Phong đã đến dự. Tham dự Lễ khai mạc còn có ông Trần Anh Tuấn – nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hiệp hội Dừa tỉnh Bến Tre, ông Trần Duy Phương – Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh, đại biểu các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; đại biểu các tỉnh, thành tham gia Lễ hội Dừa.

​Chiều ngày 14/11/2019, tại Công viên Mỹ Hóa, Liên hoan Ẩm thực Nam bộ lần thứ III và Chương trình Xúc tiến Du lịch năm 2019 đã chính thức khai mạc. Đây là một trong những hoạt động trong khuôn khổ Lễ hội Dừa tỉnh Bến Tre lần thứ V năm 2019. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Ngọc Tam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đức, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trương Quốc Phong đã đến dự. Tham dự Lễ khai mạc còn có ông Trần Anh Tuấn – nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hiệp hội Dừa tỉnh Bến Tre, ông Trần Duy Phương – Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh, đại biểu các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; đại biểu các tỉnh, thành tham gia Lễ hội Dừa.

XL_IMG_6349.jpg

Quang cảnh Lễ khai mạc Liên hoan Ẩm thực Nam bộ lần thứ III và Chương trình Xúc tiến Du lịch năm 2019. (Ảnh: Trương Hùng)

Phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đức cho biết, Liên hoan Ẩm thực Nam bộ lần thứ III và Chương trình Xúc tiến Du lịch năm 2019 được tổ chức nhân dịp Lễ hội Dừa tỉnh Bến Tre lần thứ V nhằm mục tiêu giới thiệu nét đặc sắc, đa dạng của nghệ thuật ẩm thực và các món ăn độc đáo từ nguyên liệu của tỉnh Bến Tre nói riêng và các món ăn đặc trưng của các vùng miền nói chung. Qua đó giới thiệu, quảng bá du lịch địa phương, tổ chức các tour du lịch sinh thái “Trải nghiệm sông nước, miệt vườn Xứ Dừa” dành cho du khách trong và ngoài nước.

XL_IMG_6362_v2.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đức phát biểu khai mạc. (Ảnh: Trương Hùng)

Dựa trên tài nguyên tự nhiên và nhân văn đa dạng, phong phú, Bến Tre đã ưu tiên lựa chọn loại hình du lịch sinh thái sông nước miệt vườn kết hợp với truyền thống văn hóa, lịch sử lâu đời là hướng đi hiện tại và cho tương lai. Với tinh thần “Tiếp tục tăng tốc - tạo bứt phá”, kinh tế - xã hội Bến Tre đã mang lại nhiều kết quả ngoài mong đợi, trong đó ngành du lịch đóng vai trò không kém phần quan trọng. Theo báo cáo 9 tháng đầu năm, tỉnh đã đón 1,5 triệu lượt du khách đến tham quan, trải nghiệm du lịch sinh thái, sông nước miệt vườn Xứ Dừa, trong đó phần đông là khách du lịch nước ngoài. Bên cạnh đó, với nét văn hóa mang đậm chất Nam bộ - vùng sông nước xứ dừa, Bến Tre còn là nơi giao thoa văn hóa ẩm thực rất phong phú và đa dạng với trên 300 món ăn được làm từ dừa.

XL_IMG_6431.jpg

Đại biểu cắt băng khai mạc Liên hoan. (Ảnh: Trương Hùng)

Nhằm tạo mối quan hệ gắn kết trong phát triển du lịch giữa các tỉnh, thành cả nước, Liên hoan Ẩm thực Nam bộ năm nay quy tụ hơn 100 gian hàng, với gần 50 đơn vị tham gia như: Đồng Nai, Trà Vinh, Vĩnh Long, Tiền Giang, Long An, Đồng Tháp, Thừa Thiên Huế, Bình Dương, Hãng hàng không VietJet Air, Công ty Saigontourist, cùng các công ty du lịch, công ty lữ hành và cơ sở ăn uống trong và ngoài tỉnh.

XL_IMG_6453.jpg

Đại biểu tham quan các gian hàng tại Liên hoan. (Ảnh: Trương Hùng)

Theo Ban Tổ chức, Liên hoan Ẩm thực Nam bộ năm nay gồm các hoạt động như: Giới thiệu ẩm thực miệt vườn Bến Tre và các vùng miền, diễn ra từ 7 giờ đến 22 giờ hàng ngày; trưng bày, giới thiệu hình ảnh và quảng bá du lịch, giao lưu với các tỉnh, thành trên cả nước; thi Gian hàng đẹp; ngoài ra còn có chương trình văn nghệ ca múa nhạc, đờn ca tài tử.

Chương trình Liên hoan kéo dài từ ngày 14/11 đến khi kết thúc Lễ hội Dừa, ngày 20/11/2019.

(Nguồn: www.bentre.gov.vn/lehoidua)

14/11/2019 7:15 CHĐã ban hànhTinHoạt động của Lãnh đạo
2.019
/PublishingImages/Lists/tintucsukien/tatca/XL_IMG_6431.jpg266Trương Hùng
Tin hoạt động các huyện, thành phố
Trong hai ngày 13 và 14/11/2019, trên địa bàn các huyện trong tỉnh đã diễn ra các hoạt động liên quan đến: Lãnh đạo Phòng giáo dục và Đào tạo thành phố thăm giáo viên về hưu; Chợ Lách họp rút kinh nghiệm diễn tập cấp xã năm 2019; Ba Tri phổ biến, trao đổi giải pháp thực hiện Nghị quyết 05 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án Nhân dân tối cao về tội trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động.

Trong hai ngày 13 và 14/11/2019, trên địa bàn các huyện trong tỉnh đã diễn ra các hoạt động liên quan đến: Lãnh đạo Phòng giáo dục và Đào tạo thành phố thăm giáo viên về hưu; Chợ Lách họp rút kinh nghiệm diễn tập cấp xã năm 2019; Ba Tri phổ biến, trao đổi giải pháp thực hiện Nghị quyết 05 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án Nhân dân tối cao về  tội trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động.

* Ngày 13/11/2019, ông Võ Văn Luyến - Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Bến Tre đã đến thăm một số cán bộ giáo viên về hưu trên địa bàn thành phố.

Ông Võ Văn Luyến Trưởng Phòng GD&ĐT thành phố tặng quà và ân cần thăm hỏi sức khỏe quý nhà giáo về hưu. (Ảnh: Phương Thảo)

Tại mỗi nơi đến, ông Võ Văn Luyến ân cần thăm hỏi sức khỏe, bày tỏ sự trân trọng, ghi nhận những đóng góp của nhiều nhà giáo đối với sự nghiệp trồng người. Đồng thời, ông Võ Văn Luyến kính chúc các cựu giáo chức sống vui, sống khỏe cùng con cháu, tiếp tục đóng góp ý kiến cho nền giáo dục của thành phố ngày một phát triển hơn.

Dịp này, thành phố cũng tặng mỗi giáo viên về hưu một phần quà (500 ngàn đồng tiền mặt).

Tri ân những đóng góp quý báu của quý thầy cô giáo về hưu đối với ngành giáo dục thành phố trong những năm qua, thành phố Bến Tre tổ chức 3 đoàn đến thăm và tặng quà cho 23 giáo viên về hưu, có hoàn cảnh khó khăn, tổng kinh phí trên 11 triệu đồng.

Phương Thảo

* Ngày 13/11/2019, Ban chỉ đạo diễn tập huyện Chợ Lách tổ chức hội nghị rút kinh nghiệm diễn tập cấp xã năm 2019. Ông Phạm Hoàng Hiệp - Bí thư Huyện ủy - Trưởng Ban chỉ đạo diễn tập huyện Chợ Lách; ông Trần Văn Đém - Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

Năm 2019, huyện Chợ Lách tổ chức diễn tập chiến đấu phòng thủ theo phương án A4 tại xã Vĩnh Bình, theo phương án A2 tại xã Sơn Định, diễn tập phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tại xã Tân Thiềng.

Qua đó, các xã đã làm tốt công tác chuẩn bị diễn tập; các thành viên trong khung tập có nhiều cố gắng, nỗ lực; công tác tổ chức, hành chính, hậu cần, kỹ thuật, an ninh, an toàn đảm bảo chu đáo; các phần thực binh đúng ý định chiến thuật. Tập thể các cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể đã khắc phục khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ diễn tập năm 2019.

Bí thư Huyện ủy Phạm Hoàng Hiệp - Trưởng Ban chỉ đạo diễn tập huyện Chợ Lách phát biểu chỉ đạo. (Ảnh: Ngọc Lãm)

Phát biểu tại hội nghị, ông Phạm Hoàng Hiệp - Bí thư Huyện ủy - Trưởng Ban chỉ đạo diễn tập huyện Chợ Lách ghi nhận, biểu dương sự nỗ lực của các tập thể, cá nhân tham gia thực hiện nhiệm vụ diễn tập năm 2019.

Đồng thời, Bí thư Huyện ủy Phạm Hoàng Hiệp - Trưởng Ban chỉ đạo diễn tập huyện chỉ đạo các ngành, các cấp phải xem diễn tập là nhiệm vụ chính trị; quyết tâm thực hiện đạt hiệu quả cao nhất; nỗ lực rèn luyện, góp phần xử lý tốt các tình huống có thể phát sinh trong thực tế.

Dịp này, Bí thư Huyện ủy - Trưởng Ban chỉ đạo diễn tập huyện đề nghị cả hệ thống chính trị tập trung chuẩn bị, thực hiện tốt công tác tuyển quân năm 2020.

Ngọc Lãm

* Ngày 14/11/2019, UBND huyện tổ chức hội nghị phổ biến và trao đổi giải pháp thực hiện Nghị quyết số 05/2019/NQ-HĐTP của Hội đồng Thẩm phán Tòa án Nhân dân tối cao về “Hướng dẫn áp dụng Điều 214 về Tội gian lận bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), Điều 215 về Tội gian lận bảo hiểm y tế (BHYT) và Điều 216 về Tội trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động của Bộ luật Hình sự” tới  các ngành, đoàn thể huyện, cơ sở khám chữa bệnh, các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp có sử dụng lao động trên địa bàn huyện.

Đại biểu tham dự hội nghị. (Ảnh: Trà Dũng)

Đến dự hội nghị có Phó Giám đốc BHXH tỉnh Nguyễn Văn Tho; Phó Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Hoàng.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe Chánh án Tòa  án Nhân dân huyện Lê Tấn Tài phổ biến, giới thiệu những nội dung cơ bản của Nghị quyết 05.

Theo đó, người lập hồ sơ bệnh án, kê đơn thuốc khống hoặc kê tăng số lượng hoặc thêm loại thuốc, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật, chi phí giường bệnh và các chi phí khác mà thực tế người bệnh không sử dụng; giả mạo hồ sơ, thẻ BHYT hoặc sử dụng thẻ BHYT được cấp khống, thẻ BHYT giả, thẻ đã bị thu hồi, thẻ bị sửa chữa, thẻ BHYT của người khác trong khám chữa bệnh hưởng chế độ BHYT trái quy định, chiếm đoạt từ 10 triệu đồng hoặc gây thiệt hại từ 20 triệu đồng trở lên thì bị phạt tiền từ 20 - 200 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng - 10 năm… tùy mức độ vi phạm. Người phạm tội còn có thể phải chịu các hình thức xử phạt bổ sung: Phạt tiền từ 10 - 100 triệu đồng; cấm đảm nhiệm chức vụ; cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 - 05 năm.

Chánh Tòa án Nhân dân huyện Lê Tấn Tài phổ biến NQ 05. (Ảnh: Trà Dũng)

Cũng tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, đề ra các giải pháp nhằm thực hiện tốt Nghị quyết 05 ở từng đơn vị, từng địa phương trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Hoàng đề nghị BHXH huyện chủ trì, phối hợp với các ngành tăng cường thông tin, tuyên truyền, phổ biến sâu rộng Nghị quyết 05 đến các chủ doanh nghiệp và người lao động; Bệnh viện, Trung tâm Y tế huyện, các cơ sở khám chữa bệnh thực hiện tốt công tác khám chữa bệnh BHYT, kiểm soát chặt chẽ chi phí khám chữa bệnh BHYT, không để xảy ra vi phạm, sai phạm theo quy định.

Phó Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Hoàng phát biểu kết luận hội nghị. (Ảnh: Trà Dũng)

Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội chủ động với các ngành trong việc quản lý, khai trình lao động, có biện pháp xử lý việc không chấp hành về pháp luật lao động nói chung và pháp luật BHXH, BHTN nói riêng.

Phó Chủ tịch UBND huyện cũng đề nghị các doanh nghiệp, chủ các cơ sở sản xuất, kinh doanh chấp hành tốt pháp luật về BHXH, BHYT,BHTN cho người lao động.

Trà Dũng

14/11/2019 4:43 CHĐã ban hànhBài viếtTin Huyện Thành phố
2.019
/PublishingImages/2019-11/avatar2019_11_14_16_55_58_79.jpg158Nhóm PV
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Ngọc Tam tiếp xúc cử tri tại Ba Tri
Ngày 14/11/2019, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Ngọc Tam và các đại biểu HĐND huyện Ba Tri đã có buổi tiếp xúc với trên 80 cử tri ở các xã An Hiệp, An Ngãi Tây và Tân Hưng để thông báo dự kiến chương trình, nội dung của kỳ họp lần thứ 14 HĐND tỉnh.

Ngày 14/11/2019, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Ngọc Tam và các đại biểu HĐND huyện Ba Tri đã có buổi tiếp xúc với trên 80 cử tri ở các xã An Hiệp, An Ngãi Tây và Tân Hưng để thông báo dự kiến chương trình, nội dung của kỳ họp lần thứ 14 HĐND tỉnh.

Cử tri phát biểu ý kiến. (Ảnh: Trần Xiện)

Tại buổi tiếp xúc, cử tri kiến nghị nhiều vấn đề ở địa phương như: Nhà nước nên quan tâm đầu tư, nâng cấp hệ thống giao thông nông thôn ở địa phương; đầu tư nâng cấp tuyến đê Hàm Luông; nên xử lý nghiêm việc nuôi tôm biển sai quy hoạch; ngành điện lực khi cúp điện để sửa chữa, bảo trì mạng lưới nên có điện lại trước 6 giờ trong ngày để không ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân, nhất là việc học hành của học sinh.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Ngọc Tam trả lời ý kiến cử tri. (Ảnh: Trần Xiện)

Những ý kiến của bà con được đại biểu HĐND tỉnh, huyện, ngành chức năng, chính quyền địa phương ghi nhận, giải trình thỏa đáng.

14/11/2019 4:27 CHĐã ban hànhTinHoạt động của Lãnh đạo
2.019
/PublishingImages/2019-11/avatar2019_11_14_16_30_14_907.JPG172Trần Xiện
Giồng Trôm: Triển khai các kế hoạch thực hiện công tác đền ơn đáp nghĩa
Ngày 13/11/2019, UBND huyện Giồng Trôm tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch vận động Quỹ Đền ơn đáp nghĩa và kế hoạch hỗ trợ cho hộ nghèo có thành viên thuộc đối tượng chính sách người có công với cách mạng. Ông Nguyễn Minh Trung - Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

Ngày 13/11/2019, UBND huyện Giồng Trôm tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch vận động Quỹ Đền ơn đáp nghĩa và kế hoạch hỗ trợ cho hộ nghèo có thành viên thuộc đối tượng chính sách người có công với cách mạng. Ông Nguyễn Minh Trung - Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

Đại biểu thảo luận các giải pháp thực hiện kế hoạch. (Ảnh: Kim Phụng)

Kế hoạch tổ chức vận động Quỹ Đền ơn đáp nghĩa để hỗ trợ nhà ở cho người có công với cách mạng trên địa bàn huyện Giồng Trôm năm 2019 được thực hiện từ tháng 11 đến ngày 30/12/2019, chỉ tiêu vận động là 3,24 tỷ đồng. Trong đó, huyện vận động 2,14 tỷ đồng, mỗi xã, thị trấn vận động 50 triệu đồng. Đối tượng vận động là các mạnh thường quân, cá nhân, tổ chức trong và ngoài huyện.

Thông qua vận động nhằm huy động sự đóng góp theo tinh thần tự nguyện của các mạnh thường quân, tổ chức và cá nhân, đóng góp và Quỹ để chung tay cùng Nhà nước chăm lo, hỗ trợ nhà ở cho người có công với cách mạng trên địa bàn huyện. Qua rà soát, toàn huyện Giồng Trôm hiện có 302 căn nhà ở thuộc đối tượng người có công với cách mạng cần hỗ trợ xây mới hoặc sửa chữa kịp thời.

Theo kết quả rà soát hộ nghèo cuối năm 2019, toàn huyện có 362 hộ nghèo, trong đó có 33 hộ nghèo có thành viên thuộc đối tượng chính sách người có công với cách mạng. Trong số này, có 5 hộ có điều kiện phát triển kinh tế để thoát nghèo, 28 hộ còn lại không có điều kiện thoát nghèo, thuộc diện bảo trợ xã hội.

Phó Chủ tịch UBND huyện Giồng Trôm Nguyễn Minh Trung phát biểu chỉ đạo hội nghị. (Ảnh: Kim Phụng)

Theo Kế hoạch, Giồng Trôm phấn đấu đến cuối năm 2020 đạt 100% hộ có thành viên thuộc đối tượng chính sách người có công với cách mạng có mức sống bằng hoặc cao hơn mức trung bình của cộng đồng nơi cư trú. Hỗ trợ cải thiện đa chiều thiếu hụt về dịch vụ xã hội cơ bản cho 5 hộ về nhà ở, 5 hộ về giáo dục, 16 hộ về hố xí hợp vệ sinh, 5 hộ về dụng cụ chứa nước, 18 hộ về nước sạch, 2 hộ về tiếp cận thông tin và 1 hộ về xe đạp cho con đi học.

Để thực hiện mục tiêu này, huyện đề ra các giải pháp như: đối với 5 hộ có điều kiện phát triển kinh tế, căn cứ vào điều kiện thực tế để  định hướng phát triển sản xuất, hỗ trợ vốn, đào tạo nghề, giải quyết việc làm. Đối với số hộ thuộc diện bảo trợ xã hội, thực hiện đầy đủ các chính sách theo quy định song song với vận động xã hội hóa trợ giúp thường xuyên.

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo các xã, thị trấn và ban, ngành, đoàn thể huyện đã thảo luận về những vướng mắc, khó khăn cũng như những giải pháp để thực hiện các kế hoạch đề ra.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND huyện Giồng Trôm Nguyễn Minh Trung lưu ý mỗi ngành, địa phương cần hết sức phấn đấu khắc phục khó khăn, căn cứ điều kiện thực tế để hoàn thành nhiệm vụ được giao. Các đoàn thể tích cực hỗ trợ ngành và địa phương trong công tác vận động nguồn xã hội hóa. Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội đóng vai trò chính trong công tác tham mưu kịp thời với UBND huyện từng lúc trong quá trình thực hiện.

14/11/2019 2:43 CHĐã ban hànhBài viếtTin Huyện Thành phố
2.019
/PublishingImages/2019-11/avatar2019_11_14_14_50_21_454.jpg90Kim Phụng
1 - 30Next
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường 3, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer