Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức và sự kiện

 
Tin tức và sự kiện - Y tế
Để phát triển trình độ chuyên môn của ngành Y tế, đảm bảo cấp cứu bệnh nhân tim mạch kịp thời, tại chỗ, giảm chuyển tuyến cho bệnh nhân, đồng thời để tốt nhiệm vụ chính trị ngành Y tế là phòng ngừa, bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân tỉnh nhà, bệnh nhân nghèo được thụ hưởng các kỹ thuật cao tại địa phương mà không phải đi tuyến trên rất tốn kém kinh phí. Ủy ban nhân dân tỉnh vừa phê duyệt Đề án Bệnh viện Vệ tinh chuyên ngành Tim mạch - Tim mạch can thiệp. Đề án được triển khai thực hiện tại Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu.  
 
Chăm sóc sức khỏe cho nhân dân là nhiệm vụ hết sức quan trọng mà Đảng và Nhà nước luôn quan tâm, nhất là trong tình hình thời tiết ngày càng phức tạp, diễn biến của nhiều dịch bệnh không lường trước được. Từ đầu năm đến cuối tháng 8/2017, toàn tỉnh ghi nhận 1132 ca mắc sốt xuất huyết, 01 ca tử vong ở Giồng Trôm. Bệnh sốt xuất huyết xảy ra ở 09 huyện thành phố, giảm 28,1% so với cùng kỳ 2016. Huyện có số ca mắc cao nhất là Ba Tri ghi nhận 277 ca, chiếm 24,5% số ca mắc của toàn tỉnh. Số ca mắc sốt xuất huyết trên 15 tuổi chiếm 36,3%. Tuy tổng số mắc sốt xuất huyết của toàn tỉnh giảm nhưng tính riêng từng địa phương thì có 03 huyện, thành phố có số ca mắc sốt xuất huyết tăng cao hơn so với cùng kỳ 2016 là Châu Thành tăng 87,9%. Ba Tri tăng 60,1%, Chợ Lách tăng 47,9.  
 
Với mục tiêu cải thiện tình trạng dinh dưỡng của học sinh thông qua hoạt động cho trẻ em uống sữa hàng ngày nhằm giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng, nâng cao tầm vóc, thể lực của trẻ em, góp phần phát triển nguồn nhân lực trong tương lai. Đồng thời đẩy mạnh công tác xã hội hóa giáo dục, tuyên truyền phổ biến kiến thức khoa học về chăm sóc nuôi dưỡng của trẻ đến các bậc phụ huynh và cộng đồng, góp phần xây dựng mối quan hệ mật thiết giữa nhà trường với gia đình, xã hội và cộng đồng cùng chăm lo sức khỏe cho trẻ em mầm non 
 
Căn cứ Công văn số 1903/BHXH-CSYT ngày 19/5/2017 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam về việc phối hợp chỉ đạo thực hiện chính sách bảo hiểm y tế tại địa phương. Tại công văn trên Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã giao kinh phí khám, chữa bệnh BHYT cho từng địa phương theo số thu BHYT của tỉnh được sử dụng trong năm để địa phương chủ động phân bổ, điều tiết.  
 
Con so biển có chứa độc tố Tetrodotoxins rất nguy hiểm. Tetrodotoxins là chất độc gây tê liệt thần kinh, gây tử vong cao do ức chế hô ấp, ngưng tim, ngưng thở. Khi ăn phải thịt so chất độc sẽ ngấm vào cơ thể, sẽ bị nôn mửa, khó thở, chóng mặt, đau bụng, môi bắt đầu tê cứng và tím tái. Nếu không cứu chữa kịp thời sẽ dẫn đến tử vong.  
 
Ngày 15/3/2017, Bộ Y tế ban hành Thông tư số 02/2017/TT-BYT có hiệu lực thi hành từ ngày 01/6/2017. Thông tư này quy định mức tối đa khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ bảo hiểm y tế trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của Nhà nước và hướng dẫn áp dụng giá, thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong một số trường hợp.  
 
Năm 2016, việc thực hiện Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá được tỉnh quan tâm thực hiện, kết quả đạt 95% các cơ quan ban ngành đoàn thể đã kiện toàn Ban Chỉ đạo và có xây dựng Kế hoạch phòng chống tác hại của thuốc lá, triển khai Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá, các quy định xử lý vi phạm; 100% các sở, ban ngành, đoàn thể, cơ quan đơn vị trên địa bàn tỉnh có triển khai các quy định của Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến phòng chống tác hại của thuốc lá; 95% các cơ quan đơn vị, ban ngành, đoàn thể xây dựng mô hình không khói thuốc trong cơ quan đơn vị, thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc.  
 
 
Từ ngày 01/6/2017, Thông tư số 02/2017/TT-BYT Ngày 15/3/2017 của Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành quy định mức tối đa khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ bảo hiểm y tế (BHYT) trong các cơ sở khám, chữa bệnh (KCB) của Nhà nước và hướng dẫn áp dụng giá, thanh toán chi phí KCB trong một số trường hợp sẽ có hiệu lực áp dụng.  
Theo báo cáo của Bảo hiểm xã hội tỉnh, trong tháng 03/2017 toàn tỉnh có số người tham gia Bảo hiểm xã hội bắt buộc tăng 213 người, lũy kế là 88.199 người, chiếm tỷ lệ 89,1% so với chỉ tiêu được giao. Bảo hiểm xã hội tự nguyện tăng 38 người, lũy kế 463 người, chiếm tỷ lệ 8,81% so với chỉ tiêu được giao. Bảo hiểm y tế tăng 94.589 người, lũy kế 1.110.739 người, chiếm tỷ lệ 105,5% so với chỉ tiêu được giao và chiếm tỷ lệ 87,9% dân số tỉnh. Số người tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình 258.456 người, chiếm 23,5% so với tổng số dân tham gia.  
 
Ngày 20/4/2017, Bộ Y tế có công văn hướng dẫn thực hiện giá dịch vụ khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế bao gồm cả chi phí tiền lương của 14 tỉnh, thành phố vào tháng 4/2017 gửi Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Sở Y tế của 14 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Nội dung công văn Bộ Y tế thông báo thời điểm thực hiện bước 2 giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh BHYT bao gồm cả tiền lương quy định tại khoản 2 Điều 5 Thông tư 37 cho một số tỉnh, thành phố trong đó có tỉnh Bến Tre.  
 
 
 
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
  
Phân loại
  
  
  
  
  
Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng: Cần đột phá trong khâu chọn giống để hướng dẫn nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tạo diện tích trồng dừaNew
Chiều 15/12/2017, lãnh đạo tỉnh đã có buổi làm việc với đoàn công tác của Bộ Công thương, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về Đề án đầu tư phát triển Trung tâm Dừa Đồng Gò - Bến Tre giai đoạn 2017-2025. Đến dự buổi làm việc có ông Nguyễn Phú Cường - Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công thương; ông Đinh Vũ Thanh - Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; ông Lê Công Nông - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Dầu và Cây có dầu; ông Mai Văn Trị - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Cây ăn quả miền Nam; ông Võ Thành Hạo - Bí thư Tỉnh ủy; ông Cao Văn Trọng - Chủ tịch UBND tỉnh; ông Nguyễn Hữu Lập - Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

​Chiều 15/12/2017, lãnh đạo tỉnh đã có buổi làm việc với đoàn công tác của Bộ Công thương, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về Đề án đầu tư phát triển Trung tâm Dừa Đồng Gò - Bến Tre giai đoạn 2017-2025. Đến dự buổi làm việc có ông Nguyễn Phú Cường - Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công thương; ông Đinh Vũ Thanh - Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; ông Lê Công Nông - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Dầu và Cây có dầu; ông Mai Văn Trị - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Cây ăn quả miền Nam; ông Võ Thành Hạo - Bí thư Tỉnh ủy; ông Cao Văn Trọng - Chủ tịch UBND tỉnh; ông Nguyễn Hữu Lập - Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

IMG_5410a.jpg 

Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh: Huyền Trang)

Trung tâm Dừa Đồng Gò là đơn vị thuộc Viện Nghiên cứu Dầu và Cây có dầu, được thành lập theo Quyết định số 181/CT ngày 01/7/1983 của Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng phê duyệt luận chứng kinh tế kỹ thuật Trạm Nghiên cứu thực nghiệm dừa Đồng Gò, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre với chức năng: “Nghiên cứu thực nghiệm liên hoàn về cây dừa từ tuyển chọn giống, kỹ thuật trồng trọt, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh đến lai tạo ra giống dừa có năng suất và chất lượng dầu cao. Nghiên cứu và ứng dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật về dừa trên thế giới, phổ biến và hướng dẫn áp dụng các kết quả phục sản xuất và phát triển dừa trong cả nước”.

IMG_5429b.jpg 

Ông Nguyễn Phú Cường - Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công thương cho rằng nguồn nhân lực cần được ưu tiên phát triển. (Ảnh: Huyền Trang)

Những năm qua, thương hiệu dừa giống của Trung tâm đã được khẳng định trên thị trường cả nước. Bình quân hàng năm, Trung tâm đã cung cấp cho nhu cầu trồng mới và cải tạo vườn tạp, vườn dừa lão khoảng từ 350 ha cho các tỉnh trồng dừa của Việt Nam. Từ năm 2013 đến nay, đã cung cấp khoảng 550 ha mỗi năm cho trồng mới (mật độ trồng 160-200 cây/ha). Đề án đầu tư phát triển Trung tâm Dừa Đồng Gò - Bến Tre giai đoạn 2017-2025 nhằm mục tiêu tăng cường cơ sở vật chất kỹ thuật, ứng dụng khoa học công nghệ cao và đào tạo, phát triển nguồn nhân lực để xây dựng, phát triển Trung tâm Dừa Đồng Gò thành một Trung tâm nghiên cứu và phát triển toàn diện ngành Dừa, bao gồm: Giống, kỹ thuật canh tác, thu hoạch, bảo quản và chế biến các sản phẩm từ dừa có giá trị kinh tế cao, phục vụ phát triển ngành Dừa Việt Nam.

IMG_5449c.jpg 

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: Huyền Trang)

Tại buổi làm việc, các đại biểu cho rằng đầu tư phát triển Trung tâm Dừa Đồng Gò là rất cần thiết, tuy nhiên, việc đẩy mạnh các nghiên cứu toàn diện về cây dừa, ưu tiên đầu tư công nghệ hiện đại, phát triển công nghiệp chế biến dừa xuất khẩu và đa dạng hóa các sản phẩm để tạo thế đứng mới vững chắc cho cây dừa trên thị trường chú trọng đến giống dừa.

Theo ông Đinh Vũ Thanh - Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, xây dựng đề án cần tập trung đẩy mạnh nghiên cứu giống, nhân giống, cung cấp giống tốt cho người dân; chú trọng phát triển nguồn nhân lực cho Trung tâm, đào tạo cán bộ làm công tác chuyển giao kỹ thuật canh tác, cung cấp kiến thức cho bà con nông dân.

Ông Nguyễn Phú Cường - Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công thương đánh giá cao ý kiến đóng góp của các đại biểu cũng như các đề xuất giải pháp cụ thể nhằm xây dựng đề án. Theo ông, bài toán về nguồn nhân lực là bài toán đầu tiên cần được giải nếu muốn nâng cấp Trung tâm Dừa Đồng Gò. Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ cho biết sẽ tiếp thu các ý kiến đóng góp cũng như phối hợp với các bộ ngành liên quan chỉnh sửa, xây dựng đề án mang tính khả thi góp phần làm thay đổi diện mạo Trung tâm Dừa Đồng Gò.

Kết luận buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng cho biết, hiện nay diện tích dừa trên địa bàn tỉnh đang rơi vào già cỗi, người dân có xu hướng chuyển sang trồng bưởi da xanh, vì vậy, rất cần khâu đột phá giống để hướng dẫn người nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, cải tạo giống và tạo diện tích trồng dừa đảm bảo đủ nguyên liệu chế biến, đồng thời, giữ được người nông dân gắn bó với ruộng đất của họ, tạo sinh kế bền vững. Theo Chủ tịch UBND tỉnh, vấn đề cấp thiết lúc này là giống dừa nào thích ứng được với vùng đất tại địa phương, giống dừa nào bán được giá, năng suất cao, chất lượng tốt cung ứng cho sản xuất, góp phần không nhỏ cho việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, thay đổi cơ cấu giống, mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân. Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng mong muốn Viện Nghiên cứu Dầu và Cây có dầu tiếp tục hỗ trợ địa phương cùng với sự tác động của Bộ Công thương, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để đề án sớm hoàn thiện và đi đúng hướng.

16/12/2017 8:15 SAĐã ban hànhBài viếtHoạt động của Lãnh đạo
2.017
/PublishingImages/Lists/tintucsukien/tatca/IMG_5410a.jpg38Huyền Trang
Thành lập Hợp tác xã nông sản an toàn Bến TreNew
Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Bến Tre vừa phối hợp các ngành liên quan tổ chức Hội nghị thành lập Hợp tác xã (HTX) nông sản an toàn Bến Tre nhiệm kỳ 2017-2022. Đến dự Hội nghị có bà Phạm Thị Thanh Thảo - Chủ tịch Hội LHPN tỉnh.

​Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Bến Tre vừa phối hợp các ngành liên quan tổ chức Hội nghị thành lập Hợp tác xã (HTX) nông sản an toàn Bến Tre nhiệm kỳ 2017-2022. Đến dự Hội nghị có bà Phạm Thị Thanh Thảo - Chủ tịch Hội LHPN tỉnh.

Đây là HTX thứ hai do Hội LHPN tỉnh chủ trì phối hợp với các đơn vị thành lập trong năm 2017. Với 87 thành viên cổ đông, HTX đã bầu Hội đồng quản trị gồm 05 thành viên, Ban Kiểm soát 03 thành viên, bà Nguyễn Thị Xuân Mai được bầu làm Chủ tịch Hội đồng quản trị, ông Huỳnh Cao Trọng - Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc HTX.

14830_1512201715220_22392_XL.jpg 

Quang cảnh Hội nghị. (Ảnh: Trần Thị Sẵn)

Việc thành lập HTX là cần thiết trước mắt cũng như lâu dài, tạo điều kiện giải quyết việc làm cho người lao động (đặc biệt là lao động nữ) tại địa phương có thu nhập để nâng cao cuộc sống, tạo thu nhập ổn định cho người dân, tạo điều kiện cho các Tổ hợp tác, thành viên HTX phát huy tinh thần khởi nghiệp, góp phần vào việc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

HTX được thành lập với mục tiêu hợp tác, tạo sức mạnh về vốn, nhân lực, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất để nâng cao năng suất lao động, nâng cao chất lượng sản phẩm, sử dụng chung nhãn hiệu hàng hóa để đủ điều kiện đưa sản phẩm ra thị trường trong thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế; giữ gìn và phát triển thương hiệu nông sản an toàn của Bến Tre; phát triển sản xuất tạo thêm thu nhập và việc làm cho thành viên.

14830_15122017131719_22387_XL.jpg 

Bà Phạm Thị Thanh Thảo - Chủ tịch Hội LHPN tỉnh tặng hoa chúc mừng Hội đồng quản trị và Ban Kiểm soát HTX nông sản an toàn Bến Tre. (Ảnh: Trần Thị Sẵn)

Ngành nghề hoạt động của HTX bao gồm chế biến, bảo quản thịt và các sản phẩm từ thịt gia súc gia cầm; chế biến, bảo quản thủy hải sản và các sản phẩm từ thủy hải sản; chế biến và bảo quản rau quả; bán buôn thực phẩm, bán buôn tổng hợp; bán buôn nông sản nguyên liệu; dịch vụ trồng trọt; dịch vụ sau thu hoạch; bán lẻ lưu động hoặc bán tại chợ; đăng ký ký gửi hàng hóa; xuất nhập khẩu sản phẩm nông nghiệp…

Phát biểu tại Hội nghị, bà Phạm Thị Thanh Thảo - Chủ tịch Hội LHPN tỉnh đề nghị HTX quan tâm ổn định bộ máy tổ chức, bám sát tôn chỉ mục đích và điều lệ HTX, đặc biệt là các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Hội đồng quản trị, Ban Giám đốc HTX cần chủ động liên kết, hợp tác với các HTX mạnh, có kinh nghiệm và tiềm lực trong, ngoài tỉnh; quan tâm hình thành chuỗi giá trị sản phẩm từ sản xuất đến bảo quản, chế biến, tiêu thụ và việc hỗ trợ các tổ hợp tác các lĩnh vực, quan tâm các sản phẩm nông sản an toàn (rau, nấm, các loại trái cây,…), thúc đẩy HTX phát triển theo chiều sâu, thích ứng với cơ chế thị trường, tăng sức cạnh tranh, tạo thương hiệu cho HTX. Đồng thời, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh đề nghị Liên minh HTX tỉnh tiếp tục hỗ trợ HTX của phụ nữ, nâng cao năng lực cho Tổ hợp tác, HTX, phát triển liên kết với các tổ chức doanh nghiệp cung cấp đầu vào, đầu ra, xây dựng thương hiệu, bảo hộ sản phẩm, tạo điều kiện cho các Tổ hợp tác, HTX của phụ nữ giới thiệu, cung cấp sản phẩm vào chuỗi giá trị cửa hàng tiêu thụ sản phẩm do Liên Minh HTX thiết lập,… Về phía Hội LHPN tỉnh, sẽ tiếp tục nâng cao trình độ mọi mặt của phụ nữ, tạo điều kiện để hội viên phụ nữ phát triển kinh tế, tham gia tích cực vào sự phát triển của các Tổ hợp tác, HTX, góp phần thực hiện tốt Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

15/12/2017 5:10 CHĐã ban hànhBài viếtKinh tế
2.017
/PublishingImages/Lists/tintucsukien/tatca/14830_15122017131719_22387_XL.jpg46Trần Thị Sẵn
Sơ kết 01 năm triển khai thực hiện Quyết định 45 của Thủ tướng Chính phủNew
Sáng 15/12/2017, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc Sơ kết 01 năm triển khai thực hiện Quyết định số 45/2016/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ Bưu chính công ích. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Phước Chủ trì điểm cầu Bến Tre dự Hội nghị.

Sáng 15/12/2017, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc Sơ kết 01 năm triển khai thực hiện Quyết định số 45/2016/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ Bưu chính công ích. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Phước Chủ trì điểm cầu Bến Tre dự Hội nghị.

Điểm cầu Bến Tre dự Hội nghị. (Ảnh: Đăng Huy)

Theo báo cáo của Bộ Thông tin và Truyền thông, sau 01 năm thực hiện Quyết định 45 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) qua dịch vụ Bưu chính công ích đã cơ bản được triển khai trên toàn quốc và đạt được một số kết quả, cụ thể: 100% bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ có thủ tục hành chính và 100% các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã thực hiện việc rà soát, công bố các TTHC được thực hiện qua dịch vụ bưu chính công ích; 61/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã ký kết thỏa thuận cung ứng dịch vụ với Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam.

Cung ứng dịch vụ có 63/63 Bưu điện tỉnh, thành phố đã tổ chức nhận, gửi hồ sơ và chuyển trả kết quả giải quyết TTHC từ cơ quan hành chính đến tận người dân, tại các điểm phục vụ hoặc tại địa chỉ; trên 8 triệu lượt hồ sơ đã sử dụng dịch vụ nhận, gửi hồ sơ, trả kết quả giải quyết TTHC qua dịch vụ Bưu chính công ích; 100% hồ sơ, kết quả giải quyết TTHC được phát đến địa chỉ người nhận trong tình trạng không suy suyển, hư hỏng hoặc ảnh hưởng tới nội dung bên trong.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Phước chủ trì điểm cầu Bến Tre dự Hội nghị. (Ảnh: Đăng Huy)

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận làm rõ nguyên nhân của những khó khăn, vướng mắc, đa số các đại biểu cho rằng khó khăn, vướng mắc chủ yếu nằm ở khâu tiếp nhận hồ sơ và chuyển trả kết quả TTHC tại các điểm bưu điện; kết nối thông tin giữa cơ quan giải quyết TTHC với Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam; công tác bồi dưỡng, đào tạo, tập huấn cho công chức của đơn vị giải quyết TTHC và nhân viên bưu điện về việc tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả chưa được triển khai đồng bộ và kịp thời nên còn lúng túng trong thực hiện. Bên cạnh đó, người dân còn có tâm lý e ngại, sợ mất giấy tờ gốc khi sử dụng dịch vụ, nhiều người chưa biết đến dịch vụ này.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực và kết quả bước đầu trong việc triển khai Quyết định 45 nhằm cung cấp các dịch vụ công rõ ràng, minh bạch, thuận lợi nhất để người dân tiết kiệm thời gian, chi phí. Về đẩy nhanh quá trình đơn giản hoá giải quyết TTHC, Phó Thủ tướng nhấn mạnh chỉ có thể làm được nếu các bộ, ngành, địa phương tin học hóa bộ máy hành chính, xử lý hồ sơ, công việc bộ máy hành chính các cấp trên mạng và liên thông tất cả các cấp; phải có cổng cung cấp dịch vụ công trực tuyến; tất cả các dữ liệu phải được kết nối vào kho chung của Chính phủ.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo Hội nghị. (Ảnh chụp qua màn hình)

Phó Thủ tướng khẳng định với Quyết định 45, bưu điện không chỉ là cánh tay nối dài, bộ mặt của bộ máy hành chính mà còn phải hướng tới là đại diện của chính quyền. Nhân viên bưu điện phải hiểu các TTHC để tư vấn cho bà con, nhân dân nhất là vùng sâu, vùng xa, điều đó đòi hỏi sự nỗ lực cả ngành bưu điện với sự hỗ trợ, tập huấn của các cơ quan giải quyết TTHC trước hết là những thủ tục người dân cần nhiều nhất. Đồng thời, từ thực tiễn cơ sở, từng nhân viên bưu điện cần ghi chép, tập hợp những TTHC người dân quan tâm, thắc mắc, sử dụng nhiều nhất, từ đó phối hợp với các cơ quan nhà nước để chuẩn hoá dịch vụ, thống nhất quy trình xử lý, phương thức xử lý.

15/12/2017 5:05 CHĐã ban hànhBài viếtHoạt động của Lãnh đạo
2.017
/PublishingImages/2017-12/avatar2017_12_15_17_8_19_569.jpg46Đăng Huy
Chợ Lách: Bế mạc Kỳ họp Hội đồng nhân dân lần thứ 6New
Ngày 14/12/2017, HĐND huyện khóa XI, nhiệm kỳ 2016 - 2021 tổ chức Kỳ họp thứ 6, đây là kỳ họp lệ kì cuối năm 2017. Ông Phạm Hoàng Hiệp - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; ông Lê Văn Thế - Phó Chủ tịch HĐND huyện; ông Nguyễn Văn Y - Phó Chủ tịch HĐND huyện đồng chủ trì kỳ họp.

​Ngày 14/12/2017, HĐND huyện khóa XI, nhiệm kỳ 2016 - 2021 tổ chức Kỳ họp thứ 6, đây là kỳ họp lệ kì cuối năm 2017. Ông Phạm Hoàng Hiệp - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; ông Lê Văn Thế - Phó Chủ tịch HĐND huyện; ông Nguyễn Văn Y - Phó Chủ tịch HĐND huyện đồng chủ trì kỳ họp.

14828_1512201713021_22385_XL.jpg 

Quang cảnh kỳ họp. (Ảnh: Cao Khiết)

Kỳ họp dành thời gian tập trung đánh giá, thảo luận kết quả thực hiện Nghị quyết HĐND huyện về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2017, nhiệm vụ giải pháp thực hiện năm 2018; chất vấn và trả lời chất vấn các vấn đề cử tri quan tâm. Kỳ hợp lần này, HĐND huyện Chợ Lách đã thông qua 12 Nghị quyết gồm: Nghị quyết về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2018; Nghị quyết về kế hoạch đầu tư công nguồn cân đối ngân sách địa phương và nguồn sử dụng đất huyện Chợ Lách năm 2018; Nghị quyết về dự toán thu ngân sách nhà nước trên địa bàn, thu chi ngân sách địa phương huyện Chợ Lách năm 2018; Nghị quyết về phân bổ dự toán ngân sách huyện Chợ Lách năm 2018; Nghị quyết kinh phí hoạt động của HĐND huyện năm 2018; Nghị quyết về việc thành lập đoàn giám sát việc quản lý nhà nước về quy hoạch xây dựng; Nghị quyết thành lập đoàn giám sát việc bố trí, sử dụng cán bộ; Nghị quyết thành lập đoàn giám sát hoạt động xét xử của Tòa án nhân dân huyện; Nghị quyết chương trình xây dựng nghị quyết của HĐND huyện năm 2018; Nghị quyết kết quả giám sát UBND thị trấn về việc thực hiện kế hoạch giảm nghèo bền vững; Nghị quyết giám sát Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội về việc thực hiện kế hoạch giảm nghèo bền vững và Nghị quyết về việc ủy quyền cho thường trực HĐND huyện xem xét cho ý kiến về các vấn đề liên quan đến ngân sách, đầu tư công của huyện.

14828_1512201713014_22384_XL.jpg 

Chủ tịch HĐND huyện Phạm Hoàng Hiệp phát biểu bế mạc kỳ họp. (Ảnh: Cao Khiết)

Phát biểu bế mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐND huyện Phạm Hoàng Hiệp yêu cầu các đại biểu HĐND huyện không ngừng nêu cao trách nhiệm, phát huy tinh thần đoàn kết, trí tuệ, tập trung nghiên cứu, có nhiều ý kiến chất lượng đóng góp cho việc xây dựng Nghị quyết của HĐND huyện, đáp ứng mong đợi và kỳ vọng của đồng bào cử tri. Sau kì họp này, UBND huyện và các ngành tiếp thu ý kiến của đại biểu HĐND huyện để kịp thời, bổ sung, điều chỉnh các chỉ tiêu , nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội 2018.

15/12/2017 1:45 CHĐã ban hànhTinTin Huyện Thành phố
2.017
/PublishingImages/Lists/tintucsukien/tatca/14828_1512201713021_22385_XL.jpg89Cao Khiết
Hội nghị tổng kết công tác năm 2017 và triển khai kế hoạch công tác năm 2018New
Sáng 15/12/2017, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng chủ trì Hội nghị tổng kết công tác năm 2017 và triển khai kế hoạch công tác năm 2018. Đến dự Hội nghị còn có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập; đại diện lãnh đạo các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố.

​Sáng 15/12/2017, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng chủ trì Hội nghị tổng kết công tác năm 2017 và triển khai kế hoạch công tác năm 2018. Đến dự Hội nghị còn có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập; đại diện lãnh đạo các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố.

Năm 2017, mặc dù được dự báo là tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh sẽ gặp nhiều khó khăn, nhưng với tinh thần “Năm hành động”, ngay từ đầu năm, UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành, các cấp tổ chức triển khai thực hiện quyết liệt, đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp, qua đó góp phần đạt được kết quả toàn diện trên các lĩnh vực.

14832_15122017_22389.jpg 

Đại biểu dự Hội nghị. (Ảnh: Huyền Trang)

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, trong năm 2017, kinh tế - xã hội có chuyển biến tích cực; sản xuất nông nghiệp được tổ chức lại, từng bước phục hồi và tăng trưởng khá; sản xuất công nghiệp - thương mại - dịch vụ tiếp tục phát triển; du lịch phát triển với nhiều triển vọng tích cực; tổng mức bán lẻ hàng hóa, kim ngạch xuất khẩu, thu ngân sách, dư nợ tín dụng, huy động vốn đều tăng khá so với cùng kì, góp phần đưa tăng trưởng kinh tế của tỉnh vượt kế hoạch đề ra. Các hoạt động văn hóa xã hội, thể dục thể thao, giáo dục nghề nghiệp, giải quyết việc làm, xuất khẩu lao động, giảm nghèo, chăm lo các đối tượng chính sách, gia đình có công với cách mạng và an sinh xã hội đạt kết quả tốt, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân.

14832_15122017_22390.jpg 

Ông Ngô Văn Tán - Giám đốc Sở Y tế phát biểu tham luận. (Ảnh: Huyền Trang)

Về kết quả thực hiện công tác xúc tiến đầu tư, ước cả năm 2017, toàn tỉnh cấp mới giấy chứng nhận đầu tư (GCNĐT) cho 51 dự án với tổng vốn đăng ký 20.697 tỷ đồng và điều chỉnh 22 dự án, tổng vốn đầu tư trong tỉnh tăng hơn 10 lần so năm 2016. Đối với dự án FDI, đã phê duyệt chủ trương và cấp mới 5 dự án với vốn đăng ký 356 triệu USD, điều chỉnh 21 GCNĐT, tăng 60,1% so năm 2016. Lũy kế đến nay, toàn tỉnh có 188 dự án đầu tư trong nước còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký 27.718,7 tỷ đồng; 52 dự án FDI với tổng vốn đăng ký 843,2 triệu USD. Phần lớn các dự án sau khi được chấp thuận chủ trương đầu tư và cấp GCNĐT đều đã triển khai. Riêng tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2017, với sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tỉnh đã thu hút khoảng 53.000 tỷ đồng vốn đầu tư. Nhìn chung, tổng vốn đầu tư tăng mạnh và cao nhất trong các năm qua; công tác rà soát, ban hành các chính sách ưu đãi đầu tư được thực hiện tốt cùng với việc thực hiện nhất quán chính sách của Trung ương đã tạo thuận lợi và thu hút được các nhà đầu tư đến với tỉnh; có nhiều nhà đầu tư lớn đã chọn Bến Tre làm điểm đển đầu tư lâu dài; công tác quảng bá tiềm năng và thế mạnh của tỉnh được thực hiện có hiệu quả; đội ngũ cán bộ làm công tác xúc tiến đã từng bước chuyên nghiệp hóa; công tác hỗ trợ nhà đầu tư được thực hiện tốt và có hiệu quả, nhất là thông qua cơ chế một đầu mối đã tạo thuận lợi cho nhà đầu tư trong việc triển khai dự án.

14832_15122017_22391.jpg 

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng phát biểu chỉ đạo Hội nghị. (Ảnh: Huyền Trang)

Bên cạnh những kết quả đạt được, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh, công tác xúc tiến đầu tư vẫn còn những khó khăn, hạn chế: Một số cây ăn trái đặc sản còn ảnh hưởng của hạn, mặn năm trước; nuôi heo không thuận lợi do giá heo hơi giảm sâu và kéo dài; vấn đề tổ chức lại sản xuất theo Đề án tái cơ cấu ngành Nông nghiệp gắn với phát triển chuỗi giá trị tại một số địa phương còn chậm và thiếu mô hình điểm để nhân rộng; nguồn lực thực hiện chính sách ưu đãi nông nghiệp nông thôn hạn chế và khó tiếp cận; một số loại tội phạm có xu hướng gia tăng; công tác quản lý dạy thêm, học thêm ngoài nhà trường chưa được chặt chẽ và thường xuyên, còn xảy ra vi phạm; tỷ lệ người dân tham gia BHYT có tăng nhưng chưa đồng đều, ở vùng còn thấp; tình hình tranh chấp, khiếu kiện có giảm về số vụ nhưng tần suất và tính chất ngày càng gay gắt và phức tạp hơn.

Tỉnh thiếu quỹ đất sạch để thu hút đầu tư, cơ sở hạ tầng của tỉnh còn hạn chế, công tác xúc tiến đầu tư chưa gắn được với liên kết vùng; nguồn nhân lực dồi dào nhưng chất lượng chưa đồng bộ, thiếu lao động có kỹ năng, trình độ chuyên môn; công tác điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất của một số địa phương còn chậm, công tác giải phóng mặt bằng mất nhiều thời gian; kinh phí tổ chức các hoạt động xúc tiến đầu tư còn hạn chế.

Kết luận Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng ghi nhận và đánh giá cao thành quả mà các ngành, các cấp cũng như toàn thể nhân dân trong tỉnh đã phấn đấu đạt được. Thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng đề nghị tập trung quán triệt tinh thần “tăng tốc” của năm 2018 mà Nghị quyết Đảng bộ đề ra, tập trung đẩy mạnh thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu Nghị quyết năm 2018; tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo, quản lý theo hướng đồng hành, phục vụ cho tốt các công việc đề ra, theo dõi bám sát tiến độ, tuyệt đối không được buông bỏ công việc; các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2017 đúng theo tinh thần chỉ đạo của tỉnh, tiết kiệm, hiệu quả, đánh giá đúng kết quả đạt được và phân tích những hạn chế, tồn tại, đồng thời đề ra kế hoạch, giải pháp khắc phục khó khăn, vướng mắc; đối với các địa phương, tập trung tổ chức triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp đã đề ra theo văn bản chỉ đạo của Trung ương cũng như Nghị quyết của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh; cần quyết liệt trong thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp để cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh, phát huy vai trò Câu lạc bộ doanh nghiệp đứng đầu; thực hiện đồng bộ các giải pháp hoạt động tín dụng trên địa bàn tỉnh để tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng trong tiếp cận nguồn vốn, đáp ứng nhu cầu phát triển sản xuất, kinh doanh.

15/12/2017 1:35 CHĐã ban hànhBài viếtHoạt động của Lãnh đạo
2.017
/PublishingImages/Lists/tintucsukien/tatca/14832_15122017_22389.jpg51Huyền Trang
Ba Tri: Khánh thành cầu Kinh Điều xã Tân XuânNew
Ngày 12/12/2017, Ủy ban nhân dân xã Tân Xuân, huyện Ba Tri tổ chức lễ khánh thành đưa vào sử dụng cầu Kinh Điều tại ấp Tân An, xã Tân Xuân, huyện Ba Tri. Đến dự có ông Nguyễn Hữu Lập - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh; ông Trịnh Văn Y - Chủ tịch Hội Khoa học Kỹ thuật cầu đường tỉnh Bến Tre.

​Ngày 12/12/2017, Ủy ban nhân dân xã Tân Xuân, huyện Ba Tri tổ chức lễ khánh thành đưa vào sử dụng cầu Kinh Điều tại ấp Tân An, xã Tân Xuân, huyện Ba Tri. Đến dự có ông Nguyễn Hữu Lập - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh; ông Trịnh Văn Y - Chủ tịch Hội Khoa học Kỹ thuật cầu đường tỉnh Bến Tre.

14817_14122017_22360.jpg 

Lãnh đạo tỉnh, huyện và đơn vị tài trợ cắt băng khánh thành cầu Kinh Điều. (Ảnh: Minh Đức)

Cầu Kinh Điều có kết cấu bê tông cốt thép dài 24,25m, mặt cầu rộng 2,8m; nhịp thông thuyền rộng 7m và độ tĩnh không là 2m. Cầu có trọng tải 1,5 tấn. Tổng kinh phí xây dựng là 207 triệu đồng, trong đó Tổng Công ty Điện lực Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ 203 triệu đồng, phần còn lại và ngày công đắp móng cầu do nhân dân trong ấp đóng góp. Cầu Kinh Điều hoàn thành, đưa vào sử dụng đã phá thế cô lập của ấp Tân An xã Tân Xuân; tạo tuyến giao thông liên hoàn giữa xã Tân Xuân và Tân Mỹ; góp phần phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Dịp này, Ủy ban nhân dân tỉnh đã tặng bằng khen cho tập thể Tổng Công ty Điện lực Thành phố Hồ Chí Minh với thành tích có nhiều đóng góp trong công tác xây dựng hạ tầng nông thôn tại Bến Tre.

15/12/2017 10:00 SAĐã ban hànhTinHoạt động của Lãnh đạo
2.017
/PublishingImages/Lists/tintucsukien/tatca/14817_14122017_22360.jpg63Minh Đức
Tổng kết 5 năm công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động khai thác khoáng sản
Sáng 14/12/2017, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị Tổng kết 05 năm thực hiện Chỉ thị 02/2013/CT-UBND ngày 04/3/2013 của UBND tỉnh về tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh Bến Tre. Đến dự có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập, lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh và UBND các huyện, thành phố.

​Sáng 14/12/2017, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị Tổng kết 05 năm thực hiện Chỉ thị 02/2013/CT-UBND ngày 04/3/2013 của UBND tỉnh về tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh Bến Tre. Đến dự có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập, lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh và UBND các huyện, thành phố.

14825_14122017_22377.jpg 

Quang cảnh Hội nghị. (Ảnh: Đăng Huy)

Qua 5 năm thực hiện Chỉ thị số 02 các sở, ngành liên quan và các lực lượng chức năng địa phương đã tham mưu cho UBND các cấp chỉ đạo quyết liệt trong quản lý hoạt động khai thác cát, đồng thời đề ra nhiều biện pháp, giải pháp để kiểm soát, siết chặt, ngăn chặn có hiệu quả hoạt động khai thác cát trái phép không để tình hình diễn biến phức tạp; công tác tuyên truyền, phổ biến Luật Khoáng sản đã được triển khai sâu rộng đến tận các địa phương, các tổ chức, cá nhân khai thác khoáng sản và quần chúng nhân dân bằng nhiều hình thức trên các báo, đài.

14825_14122017_22378.jpg 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập tặng bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân lập thành tích xuất sắc. (Ảnh: Đăng Huy)

Bên cạnh đó, lực lượng kiểm tra liên ngành các cấp và công an các địa phương đã làm tốt công tác nắm tình hình, chủ động bố trí lực lượng tổ chức tuần tra, kiểm soát tại các mỏ cát để giám sát việc tổ chức khai thác cát. Từ năm 2013 đến nay, Đoàn kiểm tra liên ngành các cấp đã tổ chức trên 7.700 cuộc kiểm tra, phát hiện xử phạt vi phạm hành chính trên 2.900 trường hợp vi phạm khai thác cát trái phép, với tổng số tiền trên 34 tỷ đồng.

14825_14122017_22379.jpg 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập phát biểu chỉ đạo Hội nghị. (Ảnh: Đăng Huy)

Tại Hội nghị, các đại biểu tập trung thảo luận đánh giá những kết quả đã đạt được, thẳng thắn nhìn nhận những tồn tại, hạn chế và rút ra nguyên nhân của những tồn tại, hạn chế; đi sâu bàn bạc thống nhất các biện pháp để tổ chức triển khai hoạt động có hiệu quả công tác quản lý nhà nước hiện nay và khai thác khoáng sản nói chung; các chủ trương, nhiệm vụ, giải pháp phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật về khai thác cát nói riêng nhất là các mục tiêu, yêu cầu nhiệm vụ đề ra của quy chế phối hợp hoạt động khai thác cát, khoáng sản của UBND tỉnh, qua đó đề xuất, kiến nghị tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc hiện nay.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực của các ngành, các cấp trong công tác quản lý khai thác khoáng sản. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng công tác phối hợp giữa các ngành, các cấp thời gian qua chưa đồng bộ; Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản còn bất cập, thiếu tính răng đe đối với hành vi vi phạm; công tác quản lý nhà nước sau cấp phép chưa đồng bộ, xử lý, kiểm tra còn chồng chéo.

Về nhiệm vụ thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường sớm xây dựng quy chế và kế hoạch quản lý hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh; đưa công tác quản lý nhà nước về khoáng sản đi vào nền nếp, ổn định và kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; nâng cao tinh thần trách nhiệm người đứng đầu của các sở ngành và địa phương trong quản lý nhà nước về khai thác cát; xử lý nghiêm các trường hợp chống người thi hành công vụ.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các cơ quan quản lý nhà nước về khai thác cát phải công khai thông tin khai thác cát đến địa phương có mỏ cát để người dân biết và tất cả các phương tiện được cấp phép phải khai thác vào ban ngày. Bên cạnh đó, cần quy định lượng cát khai thác từng ngày của các mỏ cát. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, vận động nhân dân thực hiện nghiêm các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về khai thác tài nguyên khoáng sản và trật tự an toàn giao thông đường thủy nội địa, vận động nhân dân cam kết không vi phạm và chuyển đổi nghề nghiệp; tiếp tục kiến nghị sửa đổi, bổ sung Nghị định số 33/2017/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản theo hướng tăng nặng khung hình phạt và tịch thu phương tiện nếu vi phạm khai thác cát trái phép.

Dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh đã tặng bằng khen cho 05 tập thể và 11 cá nhân lập thành tích xuất sắc trong công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh Bến Tre.

14/12/2017 4:55 CHĐã ban hànhBài viếtHoạt động của Lãnh đạo
2.017
/PublishingImages/Lists/tintucsukien/tatca/14825_14122017_22378.jpg84Đăng Huy
Họp thành viên Ủy ban nhân dân tỉnh lệ kỳ tháng 12/2017
Ngày 14/12/2017, tại Văn phòng UBND tỉnh, thành viên UBND tỉnh họp lệ kỳ tháng 12 để thông qua một số cơ chế, chính sách quan trọng của tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng chủ trì cuộc họp. Đến dự họp còn có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập và đại diện lãnh đạo các sở, ngành tỉnh.

​Ngày 14/12/2017, tại Văn phòng UBND tỉnh, thành viên UBND tỉnh họp lệ kỳ tháng 12 để thông qua một số cơ chế, chính sách quan trọng của tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng chủ trì cuộc họp. Đến dự họp còn có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập và đại diện lãnh đạo các sở, ngành tỉnh.

Tại phiên họp, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch trình bày nội dung Tờ trình xin chủ trương điều chỉnh, bổ sung Kế hoạch số 3126/KH-UBND ngày 03/7/2014 của UBND tỉnh về thực hiện Đề án phổ cập bơi phòng, chống đuối nước cho trẻ em trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2013-2020, các thành viên đề nghị Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch chỉnh sửa lại một số nội dung chưa phù hợp, thực hiện theo đúng quy trình và trình UBND trong kỳ họp tới.

14824_14122017_22375.jpg 

Các thành viên dự họp. (Ảnh: Huyền Trang)

Riêng Tờ trình ban hành Quy định chế độ tiền thưởng đối với Vận động viên, Huấn luyện viên lập thành tích xuất sắc ở các giải đấu của Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, các thành viên đề nghị đơn vị soạn thảo bổ sung một số nội dung, chỉnh sửa từ ngữ cho chính xác.

Sở Công thương trình bày Tờ trình thông qua dự thảo Quyết định điều chỉnh Quyết định số 107/QĐ-UBND ngày 21/01/2003 của UBND tỉnh về việc phê duyệt quy hoạch phát triển hệ thống cửa hàng bán lẻ xăng dầu giai đoạn 2011-2020, tầm nhìn 2025, các thành viên thống nhất thông qua, tuy nhiên, các thành viên đề nghị Sở chỉnh sửa lại một số nội dung cho phù hợp.

Cũng tại phiên họp, Sở Xây dựng trình bày nội dung Tờ trình về việc thông qua phương án đề xuất Dự án đầu tư chỉnh trang và phát triển đô thị khu vực Tây Bắc thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre, các thành viên thống nhất thông qua, đồng thời đề nghị Sở Xây dựng phối hợp với nhà đầu tư hoàn chỉnh dự án trong thời gian sớm nhất.

14824_14122017_22376.jpg 

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng chủ trì cuộc họp. (Ảnh: Huyền Trang)

Đối với các Tờ trình: Tờ trình thông qua Quyết định quy định chế độ quản lý đặc thù đối với Đội tuyên truyền viên lưu động, Đội nghệ thuật quần chúng cấp tỉnh và cấp huyện trên địa bàn tỉnh; Tờ trình thông qua dự thảo Quyết định việc phân cấp thẩm quyền cấp giấy phép kinh doanh karaoke trên địa bàn tỉnh; Tờ trình dự thảo Quyết định sửa đổi, bổ sung Quyết định số 02/2016/QĐ-UBND ngày 12/01/2016 của UBND tỉnh về việc giao quản lý, khai thác công trình thủy lợi trên địa bàn tỉnh; Tờ trình thông qua dự thảo Quyết định quy định điều kiện, tiêu chuẩn chức danh đối với Trưởng, Phó các đơn vị thược Sở; Trưởng, Phó phòng chuyên môn thuộc UBND các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh; Tờ trình thông qua chương trình công tác của UBND tỉnh năm 2018; Tờ trình thông qua dự thảo Quyết định bãi bỏ Chỉ thị số 06/2007/CT-UBND ngày 24/4/2007 của UBND tỉnh về triển khai thực hiện Chỉ thị số 03/2007/CT-TTg ngày 15/02/2007 của Thủ tướng Chính phủ về một số biện pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động công bố văn bản quy phạm pháp luật trên công báo; Tờ trình thông qua dự thảo Quyết định quy định giá lúa thu thuế sử dụng đất nông nghiệp năm 2018; nợ thuế sử dụng đất nông nghiệp năm 2017 và thuế nhà đất năm 2011 trở về trước; Quyết định quy định giá sản phẩm, dịch vụ công ích thủy lợi trên địa bàn tỉnh, các thành viên thống nhất thông qua.

14/12/2017 4:45 CHĐã ban hànhBài viếtHoạt động của Lãnh đạo
2.017
/PublishingImages/Lists/tintucsukien/tatca/14824_14122017_22375.jpg79Huyền Trang
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Phước: Công tác tiếp dân cần được quan tâm nhiều hơn
Sáng ngày 14/12/2017, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Phước chủ trì Hội nghị sơ kết thực hiện Quy chế phối hợp giữa Ban Tuyên giáo các cấp với cơ quan quản lý nhà nước trong việc triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, giải quyết các vấn đề bức xúc của nhân dân. Đến dự Hội nghị còn có ông Cao Văn Dũng - Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; đại diện các sở, ban ngành tỉnh, Ban Tuyên giáo các huyện, thành phố.

Sáng ngày 14/12/2017, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Phước chủ trì Hội nghị sơ kết thực hiện Quy chế phối hợp giữa Ban Tuyên giáo các cấp với cơ quan quản lý nhà nước trong việc triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, giải quyết các vấn đề bức xúc của nhân dân. Đến dự Hội nghị còn có ông Cao Văn Dũng - Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; đại diện các sở, ban ngành tỉnh, Ban Tuyên giáo các huyện, thành phố.  

14818_14122017_22360.jpg 

Các đại biểu dự Hội nghị. (Ảnh: Huyền Trang)

Tại Hội nghị, các đại biểu được nghe Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy báo cáo các nội dung: Công tác triển khai, cụ thể hóa Quyết định; việc thực hiện nội dung, trách nhiệm phối hợp trong việc triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội; việc thực hiện nội dung, trách nhiệm phối hợp trong việc giải quyết các vấn đề bức xúc của nhân dân; phương thức phối hợp và chỉ đạo phối hợp.

14818_14122017_22361.jpg 

Đại biểu tham gia thảo luận. (Ảnh: Huyền Trang)

Theo báo cáo, sự chỉ đạo, định hướng cụ thể, kịp thời của các cấp ủy đã huy động được sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp và đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên của Đảng. Các phương tiện thông tin đại chúng thực hiện đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và người dân đối với việc chấp hành chủ trương của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước, các chương trình, dự án, đề án, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh được triển khai thực hiện hiệu quả. Ban Tuyên giáo các cấp phối hợp với UBND cùng cấp đã tích cực tham mưu giúp cấp ủy ban hành văn bản lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện tốt công tác phối hợp tuyên truyền trên địa bàn, các nội dung phối hợp tuyên truyền bám sát nhiệm vụ chính trị từng ngành, địa phương, thông qua nhiều hình thức tuyên truyền phong phú, đa dạng.

14818_14122017_22362.jpg 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Phước phát biểu chỉ đạo Hội nghị. (Ảnh: Huyền Trang)

Bên cạnh những kết quả đạt được công tác phối hợp giữa Ban Tuyên giáo các cấp với cơ quan quản lý nhà nước vẫn còn một số hạn chế nhất định như: Công tác phối hợp tuyên truyền giữa Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và UBND tỉnh hàng năm chưa đảm bảo theo Quy chế; một số vụ việc nhân dân bức xúc, được báo chí phản ánh, các cơ quan chức năng chưa kịp thời phản hồi, giải quyết dứt điểm; việc triển khai các nội dung phối hợp tuyên truyền giữa một số Ban Tuyên giáo huyện, Thành ủy với UBND cùng cấp và các phòng, ban chuyên môn chưa được thường xuyên; việc theo dõi, nắm bắt, cung cấp thông tin những vấn đề phát sinh trong quá trình triển khai thực hiện các công trình, dự án chưa kịp thời; công tác tuyên truyền về xây dựng nông thôn mới thiếu đồng bộ, hiệu quả chưa cao.

Thời gian tới, để công tác thực hiện Quy chế phối hợp giữa Ban Tuyên giáo các cấp với cơ quan quản lý nhà nước trong việc triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, giải quyết các vấn đề bức xúc của nhân dân đạt kết quả cao hơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Phước đề nghị Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và UBND tỉnh phối hợp tham mưu Ban Thường vụ Tỉnh ủy tiếp tục cụ thể hóa thực hiện Quyết định 1532-QĐ/TU; UBND tỉnh cần chủ động cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác trong công tác phối hợp để hỗ trợ tuyên truyền giúp người dân nắm rõ các thông tin, quy định không để xảy ra bức xúc, khiếu nại; triển khai thống nhất Quy chế trong nội bộ, phải hiểu đúng nội dung, quy định, để có nhận thức đúng đắn về mặt tư tưởng, tạo sự đồng thuận trong cán bộ, đảng viên; tùy nội dung cụ thể thành lập các tổ, nhóm phục vụ cho công tác phối hợp tuyên truyền, tạo sự thống nhất từ bên dưới; công tác cải cách thủ tục hành chính cần được quan tâm, từng cấp ủy tiến hành kiểm tra, giám sát cán bộ về tinh thần, thái độ phục vụ nhân dân, phải tạo sự gần gũi trong dân, tùy thẩm quyền từng cấp sớm giải quyết kiến nghị của người dân.

“Việc giải quyết khiếu nại, bức xúc của người dân phải hết sức quan tâm, giải quyết kịp thời, đúng quy định của pháp luật, tạo sự đồng thuận trong nhân dân. Kịp thời nắm bắt diễn biến tư tưởng, định hướng dư luận xã hội trong nội bộ Đảng và nhân dân đối với việc thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm về phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội” - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Phước nhấn mạnh.

14/12/2017 3:00 CHĐã ban hànhBài viếtHoạt động của Lãnh đạo
2.017
/PublishingImages/Lists/tintucsukien/tatca/14818_14122017_22360.jpg70Huyền Trang
Hội đồng nhân dân thành phố Bến Tre khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021 họp Kỳ họp thứ 7
Trong 2 ngày 11 và 12/12/2017, Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Bến Tre khóa XI, nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã tổ chức Kỳ họp thứ 07 nhằm đánh giá tình hình thực hiện Nghị quyết HĐND thành phố về phát triển kinh tế - xã hội năm 2017 và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2018. Đến dự có ông Đặng Ngọc Anh - Chánh Văn Phòng HĐND tỉnh, ông Nguyễn Văn Đức - Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Bến Tre.

​Trong 2 ngày 11 và 12/12/2017, Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Bến Tre khóa XI, nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã tổ chức Kỳ họp thứ 07 nhằm đánh giá tình hình thực hiện Nghị quyết HĐND thành phố về phát triển kinh tế - xã hội năm 2017 và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2018. Đến dự có ông Đặng Ngọc Anh - Chánh Văn Phòng HĐND tỉnh, ông Nguyễn Văn Đức - Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Bến Tre.

14815_13122017161831_22350_XL.jpg 

Quang cảnh kỳ họp .(Ảnh: Phương Thảo)

Kỳ họp đã thông qua báo cáo của UBND thành phố Bến Tre về thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2017. Theo đó, tình hình kinh tế - xã hội của thành phố được duy trì và phát triển. Doanh thu thương mại - dịch vụ - giá trị sản xuất công nghiệp - xây dựng, nông nghiệp tăng khá so năm 2016. Tổng thu hàng hóa dịch vụ ước trên 25 tỷ đồng, tăng 13,32%; giá trị công nghiệp - xây dựng ước trên 5,8 tỷ đồng, tăng 7,25%, đạt 120 kế hoạch; sản xuất nông nghiệp, thủy sản ước 492 tỷ đồng, tăng 11,56% so năm 2016. Việc thu chi ngân sách được theo dõi, đôn đốc thực hiện, đảm bảo cân đối thu, chi theo dự toán được giao, đảm bảo tiết kiệm, đúng quy định. Ước tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt 114% so dự toán, bằng 109% so với năm 2016; tổng chi ngân sách nhà nước bằng 186% so với cùng kì năm 2016. Tình hình quốc phòng, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tiếp tục giữ vững ổn định.

14815_13122017161838_22352_XL.jpg 

Ông Nguyễn Văn Đức - Chủ tịch HĐND thành phố Bến Tre phát biểu tại kỳ họp (Ảnh: Phương Thảo)

Kỳ họp dành thời gian chất vấn và trả lời chất vấn các kiến nghị được cử tri quan tâm như: Công tác quản lý đô thị, trật tự an toàn xã hội, vệ sinh môi trường,…Các ý kiến, kiến nghị đã được lãnh đạo, đại biểu các ban, ngành liên quan giải trình thoả đáng. Đồng thời, tập trung thảo luận, biểu quyết thông qua 09 Nghị quyết quan trọng gồm: Nghị quyết về thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội thành phố Bến Tre năm 2018; Nghị quyết về kế hoạch đầu tư công trung hạn nguồn vốn ngân sách Nhà nước thành phố Bến Tre giai đoạn 2016-2020; Nghị quyết về kế hoạch đầu tư nguồn vốn ngân sách Nhà nước thành phố Bến Tre năm 2018; Nghị quyết về dự toán ngân sách và phương án phân bổ ngân sách thành phố Bến Tre năm 2018; Nghị quyết kết quả giám sát việc thực hiện kế hoạch sử dụng đất; Nghị quyết về kết quả giám sát công tác thực hiện quyền công tố và kiểm sát xét xử các vụ án hình sự trong năm 2017 theo quy trình Luật hoạt động giám sát của Quốc Hội và HĐND thành phố khóa XI; Nghị quyết về định mức hỗ trợ vốn ngân sách Nhà nước thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới thành phố Bến Tre giai đoạn 2016-2020; Nghị quyết về thực hiện Kế hoạch đầu tư nguồn vốn ngân sách nhà nước thành phố Bến Tre năm 2018; Nghị quyết dự toán kinh phí hoạt động của HĐND thành phố Bến Tre năm 2018.

Phát biểu bế mạc kỳ họp, ông Nguyễn Văn Đức - Chủ tịch HĐND thành phố Bến Tre nhấn mạnh: Đại biểu HĐND thành phố cần tích cực, chủ động hơn nữa trong công tác giám sát, tham gia đầy đủ hoạt động tiếp xúc cử tri báo cáo kết quả Kỳ họp thứ 7, thông tin kết quả giải quyết ý kiến cử tri, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của cử tri, phản ánh, kiến nghị kịp thời với HĐND, UBND thành phố, các cơ quan, đơn vị chức năng và có thông tin đầy đủ, kịp thời để tạo sự lan tỏa và đồng thuận cao trong cử tri, góp phần thực hiện thắng lợi kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2018.

14/12/2017 9:45 SAĐã ban hànhBài viếtTin Huyện Thành phố
2.017
/PublishingImages/Lists/tintucsukien/tatca/14815_13122017161831_22350_XL.jpg141Phương Thảo
Tổng kết Chương trình Đồng Khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp
Chiều 13/12/2017, Hội đồng tư vấn khởi nghiệp và Phát triển doanh nghiệp (HĐTV) đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn tỉnh Tổng kết Chương trình Đồng Khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp năm 2017 và phương hướng, nhiệm vụ thực hiện năm 2018. Ông Phan Văn Mãi - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng chủ trì Hội nghị.

Chiều 13/12/2017, Hội đồng tư vấn khởi nghiệp và Phát triển doanh nghiệp (HĐTV) đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn tỉnh Tổng kết Chương trình Đồng Khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp năm 2017 và phương hướng, nhiệm vụ thực hiện năm 2018. Ông Phan Văn Mãi - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng chủ trì Hội nghị.

Quang cảnh Hội nghị. (Ảnh: Đăng Huy)

Theo báo cáo của HĐTV, trong năm 2017, UBND tỉnh đã ban hành các kế hoạch tiếp tục cụ thể hóa thực hiện Chương trình; UBND các huyện, thành phố đã kiện toàn Tổ Xúc tiến đầu tư và khởi nghiệp cấp huyện và Tổ hỗ trợ đầu tư và khởi nghiệp cấp xã để thống nhất triển khai thực hiện. Công tác truyền thông khởi nghiệp được quan tâm thực hiện thường xuyên, bằng nhiều hình thức trên các phương tiện báo, đài, các trang thông tin điện tử, các Fanpage… Hoạt động truyền thông khởi nghiệp qua các cuộc thi cấp tỉnh, huyện được triển khai hiệu quả, giúp tìm kiếm, sàng lọc và bồi dưỡng các ý tưởng, dự án khởi nghiệp.

Bên cạnh đó, công tác đào tạo, bồi dưỡng kiến thức về khởi nghiệp và hỗ trợ doanh nghiệp được các ngành và địa phương quan tâm thực hiện; các hoạt động tư vấn, hỗ trợ khởi nghiệp được triển khai có hiệu quả; khởi nghiệp thoát nghèo tỉnh đã hỗ trợ cho gần 9.900 hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo vay vốn để phát triển sản xuất. Đặc biệt, năm 2017 có 125 hộ kinh doanh cá thể chuyển đổi lên doanh nghiệp; 559 doanh nghiệp, 4.747 hộ kinh doanh cá thể và 25 hợp tác xã thành lập mới. Ngoài ra, công tác kết nối, hỗ trợ vốn cho khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp được quan tâm thực hiện khá tốt. Các chi nhánh ngân hàng thương mại đã cho vay các đối tượng thuộc Chương trình với tổng số tiền 592 tỷ đồng, quỹ phát triển khoa học và công nghệ đã cho vay lãi suất ưu đãi 02 dự án với tổng số tiền 04 tỷ đồng…

Các huyện, thành phố dự Hội nghị. (Ảnh chụp qua màn hình)

Về mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp năm 2018: Thành lập mới 6.000 hộ kinh doanh cá thể, phát triển 700 doanh nghiệp, thành lập mới 13 hợp tác xã… Tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác truyền thông, tập trung vào truyền thông sâu rộng cho từng nhóm đối tượng; giới thiệu các mô hình, chia sẻ kỹ năng, kinh nghiệm và cơ hội khởi nghiệp, mô hình khởi nghiệp sáng tạo; nâng cao hiệu quả hoạt động của quỹ đầu tư khởi nghiệp tỉnh Bến Tre; đảm bảo hỗ trợ vốn có hiệu quả cho các dự án, doanh nghiệp khởi nghiệp thông qua các hoạt động tài trợ vốn, cho vay, bảo lãnh tín dụng…

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Văn Mãi đánh giá Chương trình Đồng Khởi khởi nghiệp và Phát triển doanh nghiệp dần đi vào nền nếp và đã đạt được những kết quả bước đầu khả quan, các doanh nghiệp tăng về số lượng và chất lượng. Đặc biệt đến cuối năm 2017, đã hoàn thiện hệ sinh thái khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp của tỉnh, đây là nền tảng để đẩy nhanh và triển khai tốt Chương trình trong năm 2018 và những năm tiếp theo.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Văn Mãi phát biểu chỉ đạo Hội nghị. (Ảnh: Đăng Huy)

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cho rằng công tác tuyên truyền, phối hợp giữa các ngành, các cấp còn nhiều bất cập, đặc biệt năng lực tuyên truyền, vận động, hỗ trợ khởi nghiệp của đội ngũ cán bộ làm công tác hỗ trợ khởi nghiệp ở cơ sở cũng như nguồn lực về đất đai, vốn, khoa học công nghệ dành cho khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp còn nhiều hạn chế.

Về phương hướng tới, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đề nghị các ngành, các cấp cần tập trung cao với tinh thần “tăng tốc” như Tỉnh ủy đã nêu để thực hiện các mục tiêu, giải pháp năm 2018 của Chương trình đã đề ra, đồng thời phải gắn sát và thực hiện cho đạt được nghị quyết Tỉnh ủy năm 2018 đó là đưa Chương trình Đồng Khởi khởi nghiệp đi vào thực chất, vào chiều sâu; tiếp tục hỗ trợ những doanh nghiệp khó khăn để giảm số doanh nghiệp ngưng hoạt động, giải thể, tăng số doanh nghiệp làm ăn ổn định, phát triển. Tiếp tục tuyên truyền, vận động, hỗ trợ để chuyển các hộ kinh doanh cá thể đủ điều kiện lên doanh nghiệp; tập trung thực hiện khởi nghiệp sáng tạo, khởi nghiệp thoát nghèo; tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp đang hoạt động và tập trung xây dựng doanh nghiệp dẫn đầu của tỉnh.

14/12/2017 8:19 SAĐã ban hànhBài viếtHoạt động của Lãnh đạo
2.017
/PublishingImages/2017-12/avatar2017_12_14_8_24_2_224.jpg76Đăng Huy
Giồng Trôm: Kỳ họp lần thứ 6 Hội đồng nhân dân huyện khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Ngày 12/12/2017, Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND) huyện Giồng Trôm tổ chức Kỳ họp lần thứ 6, nhiệm kỳ 2016-2021. Đến dự có ông Nguyễn Văn Quới, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh; ông Võ Văn Phê - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện.

​Ngày 12/12/2017, Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND) huyện Giồng Trôm tổ chức Kỳ họp lần thứ 6, nhiệm kỳ 2016-2021. Đến dự có ông Nguyễn Văn Quới, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh; ông Võ Văn Phê - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện.

14807_13122017152624_22336_XL.jpg 

Quang cảnh kỳ họp. (Ảnh: Nguyễn Hoàng)

Kỳ họp dành thời gian để các đại biểu tập trung thảo luận các vấn đề về: Các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2017 và năm 2018; chất vấn và trả lời chất vấn. HĐND huyện xem xét, thông qua các nghị quyết quan trọng, đó là: Nghị quyết về phát triển kinh tế - xã hội năm 2018; Nghị quyết về kế hoạch vốn đầu tư xây dựng cơ bản năm 2018; Nghị quyết về dự toán ngân sách năm 2018; Nghị quyết về thành lập Đoàn giám sát việc thực hiện Nghị quyết số 25/2016/NQ-HĐND ngày 16/12/2016 của HĐND huyện về kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm, giai đoạn 2016-2021, về việc thực hiện Nghị quyết số 14/2017/NQ-HĐND ngày 22/9/2017 của HĐND huyện về cơ cấu vốn xây dựng xã nông thôn mới trên địa bàn huyện, giai đoạn 2016 - 2021.

14807_13122017152631_22338_XL.jpg 

Ông Võ Văn Phê, Chủ tịch HĐND huyện tại kỳ họp. (Ảnh: Nguyễn Hoàng)

Phát biểu khai mạc kỳ họp, Chủ tịch Hội HĐND huyện cho biết, tại kỳ họp này, đại biểu sẽ thảo luận, xem xét, quyết định nhiều vấn đề quan trọng, trong đó có báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết HĐND huyện về phát triển kinh tế - xã hội năm 2017 của UBND huyện; phương hướng, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2018. Chủ tịch Hội HĐND huyện đề nghị các đại biểu cần tập trung đánh giá một cách toàn diện, khách quan, trung thực kết quả đạt được; những hạn chế, tồn tại và tìm ra nguyên nhân. Trên cơ sở đó, đưa ra các giải pháp quan trọng, đúng đắn, kịp thời để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2018.

13/12/2017 4:10 CHĐã ban hànhTinTin Huyện Thành phố
2.017
/PublishingImages/Lists/tintucsukien/tatca/14807_13122017152624_22336_XL.jpg175Nguyễn Hoàng
Dự án bò sữa Bến Tre - Tái cơ cấu ngành Nông nghiệp
Thực hiện tinh thần Chỉ thị 16 của Tỉnh ủy về thi đua “Đồng Khởi mới”, Hội Nông dân huyện Ba Tri tiếp tục khơi dậy tinh thần yêu nước, tự chủ, tự lực vươn lên xây dựng quê hương trong cán bộ, hội viên, nông dân. Qua đó gop phần xây dựng quê hương ổn định, dân chủ, kinh tế phát triển, đời sống văn hóa phong phú, tạo động lực cho phát triển nông nghiệp tỉnh nhà và xây dựng nông thôn mới

​Thực hiện tinh thần Chỉ thị 16 của Tỉnh ủy về thi đua “Đồng Khởi mới”, Hội Nông dân huyện Ba Tri tiếp tục khơi dậy tinh thần yêu nước, tự chủ, tự lực vươn lên xây dựng quê hương trong cán bộ, hội viên, nông dân. Qua đó gop phần xây dựng quê hương ổn định, dân chủ, kinh tế phát triển, đời sống văn hóa phong phú, tạo động lực cho phát triển nông nghiệp tỉnh nhà và xây dựng nông thôn mới. Đặc biệt, thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành Nông nghiệp, Hội Nông dân huyện Ba Tri đã và đang tích cực vận động cán bộ, hội viên, nông dân trong toàn huyện đẩy mạnh việc chuyển đổi cây trồng, vật nuôi theo hướng hiệu quả, bền vững. Trong đó, Hội Nông dân huyện tích cực vận động và được đông đảo hội viên, nông dân tham gia thực hiện Dự án “Phát triển đàn bò sữa tỉnh Bến Tre”.

14812_13122017141651_22344_XL.jpg 

Trung bình mỗi ngày, mỗi con cho từ 8 đến 10 kg sữa. (Ảnh: Minh Đức)

Dự án phát triển đàn bò sữa tại Bến Tre ban đầu được thực hiện tại 6 xã và đã được mở rộng ra 11 xã của huyện Ba Tri. Đến nay, dự án đã có trên 1.450 hộ tham gia với số lượng bò nền trên 2.730 con. Sau thời gian thụ tinh nhân tạo cho đàn bò cái lai Sindh được chọn làm bò nền đã cho ra đời 352 con bò sữa F1; trong đó có 306 bò sữa cái. Hiện các con bò sữa F1 phát triển khỏe mạnh và một số con đang bắt đầu cung cấp sữa. Dự án phát triển đàn bò sữa tại Bến Tre giai đoạn 2015 - 2019 với tổng số vốn dự kiến trên 98 tỷ đồng; trong đó 18 tỷ đồng trích từ ngân sách tỉnh, 18 tỷ đồng do tổ chức Heifer Quốc tế viện trợ không hoàn lại và 62 tỷ đồng là vốn đối ứng của các hộ tham gia dự án.

Ông Võ Văn Tám -  Chủ tịch Hội Nông dân huyện cho biết: Sắp tới, Hội Nông dân huyện sẽ phối hợp Ban Quản lý dự án tổ chức tuyên truyền, vận động nông dân tham gia dự án. Dự án sẽ mở rộng thêm tại các xã An Ngãi Trung, An Ngãi Tây, Vĩnh An, An Hòa Tây, Phước Tuy, Tân Xuân; vận động, tuyên truyền các hộ nông dân tham gia dự án bò sữa thành lập Hợp tác xã bò sữa. Hội Nông dân huyện sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát hộ tham gia dự án để quản lý đàn bò F1, F2 phát triển tốt về số lượng, chất lượng. Đồng thời tổ chức đưa các hộ tham quan mô hình nuôi bò sữa; xây dựng mô hình 5 con, 10 con để tăng nhanh đàn bò F2; tiếp tục tìm các giải pháp tiêu thụ cho hộ dân cho đến khi trạm trung chuyển sữa Vinamilk hoạt động.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Ba Tri đã có 100 hộ có từ 3 - 16 con bò sữa cái F1 và F2 (mua từ huyện Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh). Về lâu dài sẽ phát triển đàn bò sữa lên khoảng 7.341 con, và nuôi theo hướng gia trại, trang trại, an toàn dịch bệnh, an toàn vệ sinh thực phẩm. Mục tiêu của việc phát triển nghề nuôi bò sữa ở Ba Tri nhằm góp phần tạo sinh kế bền vững cho nông dân, tăng hiệu quả kinh tế trong chăn nuôi, đồng thời góp phần tái cơ cấu ngành Nông nghiệp của huyện.

13/12/2017 4:00 CHĐã ban hànhBài viếtKinh tế
2.017
/PublishingImages/Lists/tintucsukien/tatca/14812_13122017141651_22344_XL.jpg98Minh Đức
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân tỉnh Nguyễn Hữu Lập làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Sáng ngày 13/12/2017, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập đã có buổi làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về kết quả thực hiện xây dựng nông thôn mới và tiến độ thực hiện “Chương trình quốc gia mỗi xã một sản phẩm”.

Sáng ngày 13/12/2017, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập đã có buổi làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về kết quả thực hiện xây dựng nông thôn mới và tiến độ thực hiện “Chương trình quốc gia mỗi xã một sản phẩm”.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, kết quả đạt tiêu chí theo Bộ tiêu chí xã nông thôn mới tính đến tháng 12/2017 có 02 xã đạt 19 tiêu chí (An Nhơn và Bình Thành), 28 xã đạt 15-18 tiêu chí, 59 xã đạt 10-14 tiêu chí, 56 xã đạt 5-9 tiêu chí, 02 xã đạt dưới tiêu chí. Trung bình đạt tiêu chí trên xã là 10,86 tiêu chí.

Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh: Huyền Trang)

Nhìn chung, các xã đã có sự nỗ lực, phấn đấu với tinh thần quyết tâm cao trong việc xây dựng nông thôn mới trong năm 2017, các tiêu chí thuộc hộ gia đình được quan tâm thực hiện hơn trước, các tiêu chí về đầu tư của nhà nước thực hiện theo tiến độ yêu cầu. Tuy nhiên, do nguồn vốn đầu tư cho các công trình hạ tầng như giao thông, thủy lợi, trường học, cơ sở vật chất văn hóa,… phân bổ chậm dẫn đến tiến độ thi công chậm, hồ sơ thi công phải theo quy trình nên mất nhiều thời gian.

Ông Cao Minh Đức - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn báo cáo kết quả thực hiện. (Ảnh: Huyền Trang)

Về tiến độ thực hiện “Chương trình quốc gia mỗi xã một sản phẩm”, xác định đây là nhiệm vụ quan trọng phải tập trung tổ chức, triển khai thực hiện đồng bộ, có hiệu quả theo ngành, lĩnh vực và địa bàn quản lý, UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành, cơ quan chuyên môn tích cực nghiên cứu các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện của Trung ương về Chương trình để tham mưu triển khai có hiệu quả trên địa bàn tỉnh. Đến nay, dự thảo Đề cương Chương trình đang được các thành viên Ban Chỉ đạo góp ý, dự kiến sẽ hoàn thành và trình UBND tỉnh vào tháng 12/2017.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập tại buổi làm việc. (Ảnh: Huyền Trang)

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới trong thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp để triển khai Chương trình quốc gia mỗi xã một sản phẩm và tập trung xây dựng nông thôn mới. Thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục rà soát, tập trung nâng chất các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Phân công nhiệm vụ cho từng thành viên Ban Chỉ đạo, các sở, ngành; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, theo dõi chặt chẽ tiến độ thực hiện, đồng thời, hướng dẫn, hỗ trợ địa phương kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc xảy ra trong quá trình thực hiện.

13/12/2017 3:32 CHĐã ban hànhBài viếtHoạt động của Lãnh đạo
2.017
/PublishingImages/2017-12/avatar2017_12_13_15_33_14_818.jpg120Huyền Trang
Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em trong tình hình mới ở Bến Tre
Chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em là vấn đề có tính chiến lược, lâu dài, góp phần quan trọng vào việc chuẩn bị và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Làm tốt công tác này là trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể, gia đình, nhà trường và toàn xã hội. Chính vì vậy, ngày 05/11/2012 Bộ Chính trị (khoá XI) ban hành Chỉ thị số 20-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em trong tình hình mới (gọi tắt Chỉ thị số 20).

Chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em là vấn đề có tính chiến lược, lâu dài, góp phần quan trọng vào việc chuẩn bị và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Làm tốt công tác này là trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể, gia đình, nhà trường và toàn xã hội. Chính vì vậy, ngày 05/11/2012 Bộ Chính trị (khoá XI) ban hành Chỉ thị số 20-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em trong tình hình mới (gọi tắt Chỉ thị số 20).

Chỉ thị số 20, là cơ sở để các cấp ủy đảng, chính quyền tỉnh ta tập trung công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em thông qua chương trình hành động của Tỉnh ủy, kế hoạch của UBND tỉnh; các chương trình, kế hoạch hoạt động cụ thể của các ngành, địa phương trong chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội hàng năm; định kỳ tổ chức kiểm tra, giám sát để kịp thời chỉ đạo tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc ở cơ sở. Đến nay, Bến Tre đã có 05 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 20, nhìn chung nhận thức của các cấp uỷ đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và nhân dân về công tác trẻ em có chuyển biến rõ nét; xem đây là nhiệm vụ có tính chiến lược, lâu dài của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội trong việc nâng cao chất lượng giống nòi, chất lượng dân số và chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh.

Bến Tre tổ chức Hội thi Tìm kiếm tài năng tuổi thơ xứ Dừa. (Ảnh: TLTD)

Việc đổi mới nội dung, phương pháp tuyên truyền công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em trong giai đoạn mới theo tinh thần Chỉ thị số 20 được các cấp uỷ, chính quyền đã lãnh đạo, chỉ đạo khá tốt các hoạt động tuyên truyền với nhiều nội dung, hình thức như: Tuyên truyền trên Website của tỉnh, Đài Phát thanh - Truyền hình, Báo Đồng Khởi, hệ thống Đài truyền thanh các huyện, thành phố xây dựng chuyên mục truyền hình; chuyên trang, chuyên mục trên các báo; tin, bài tuyên truyền trên trang thông tin điện tử; Chương trình phát thanh “Pháp luật và Đời sống ” hàng tuần;... Ngoài ra, hằng năm các ban, ngành, đoàn thể còn tổ chức triển khai thực hiện các cuộc vận động, phong trào “Người lớn gương mẫu, trẻ em chăm ngoan”, “Ngày toàn dân đưa trẻ đến trường”, “Tháng hành động vì trẻ em”,… với nhiều hình thức phong phú. Qua đó, đã tạo chuyển biến về nhận thức của tổ chức đảng, đảng viên và nhân dân đối với sự nghiệp chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em; đồng thời, tăng cường quản lý, giáo dục nhằm kiểm soát tốt tình trạng tội phạm có điều kiện xâm nhập cũng như lôi kéo các em tham gia.

Các ngành chức năng thường xuyên chủ động phối hợp trong công tác tuyên truyền phòng, chống suy dinh dưỡng, thừa cân và béo phì; thành lập và duy trì hoạt động các câu lạc bộ gia đình không có con suy dinh dưỡng, tổ chức các lớp truyền thông về dinh dưỡng kết hợp hướng dẫn bữa ăn mẫu cho bà mẹ có thai, bà mẹ có con nhỏ, bà mẹ có con suy dinh dưỡng (hàng năm có trên 80% bà mẹ tham dự). Việc giáo dục chăm sóc sức khỏe sinh sản cho trẻ tuổi vị thành niên trong nhà trường; cấp thẻ bảo hiểm y tế và khám, chữa bệnh cho trẻ em dưới 6 tuổi được quan tâm thực hiện khá tốt; trẻ em dưới 6 tuổi được cấp thẻ bảo hiểm y tế. Công tác khám, sàng lọc bệnh cho trẻ em khuyết tật được thực hiện hàng năm; từ năm 2013 đến nay có 192 trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh, khuyết tật vận động, sứt môi - hở hàm ếch được phẫu thuật; kết hợp với các hoạt động giáo dục nâng cao kiến thức, thực hành dinh dưỡng, cải thiện tình trạng dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi, đặc biệt giảm suy dinh dưỡng trẻ em thể thấp còi, góp phần cải thiện thể chất và nâng cao tầm vóc trẻ em của tỉnh. Năm 2016, tỷ lệ trẻ em 0-5 tuổi bị suy dinh dưỡng về cân nặng/tuổi còn 11% (giảm 1,6% so với năm 2013), tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng chiều cao/tuổi còn 21,8% (giảm 1,3% so với năm 2013).

Hoạt động rèn luyện thể lực và tự bảo vệ cho trẻ em tại Tp. Bến Tre. (Ảnh: H.C)

Các hoạt động chăm lo đời sống văn hoá, tinh thần cho trẻ em được quan tâm, nhất là tạo mọi điều kiện để trẻ em được hưởng thụ văn hoá, phát triển trí tuệ, trau dồi đạo đức, rèn luyện thân thể, vui chơi giải trí, tiếp cận với các loại hình trò chơi, giải trí phù hợp với lứa tuổi, tạo điều kiện giúp các em phát triển năng khiếu ngay từ khi còn tuổi thiếu niên. Hàng năm, sở, ngành, các cấp Đoàn - Hội - Đội, các cơ sở Bảo trợ xã hội phối hợp tổ chức nhiều hoạt động vui chơi giải trí nhân các dịp Tết Nguyên đán, Ngày Quốc tế Thiếu Nhi, Tháng hành động vì trẻ em, Tết Trung thu,... và nhiều hoạt động khác như: Hỗ trợ học sinh, sinh viên nghiên cứu khoa học; tổ chức chương trình “Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Bến Tre”; duy trì tốt các mô hình câu lạc bộ học tập, đôi bạn cùng tiến, Tuần học tốt –-Tiết học tốt; tặng quần áo, sách vở, xe đạp, học bổng tiếp sức đến trường cho học sinh nghèo hiếu học...; tổ chức Sân chơi tuổi thơ, Hội thi Thiếu nhi chúc xuân, Liên hoan tuyên truyền măng non Táo quân thiếu nhi về trời, Liên hoan Múa Lân thiếu nhi, chương trình văn nghệ đón giao thừa.... Thông qua các hoạt động này, vừa tạo không khí vui tươi, bổ ích vừa từng bước hình thành nhân cách, nhằm tích lũy vốn kiến thức cho các em trong lao động, học tập, phát triển tài năng cũng như giáo dục kỹ năng sống cho các em ngày càng tốt hơn. Tháng hành động vì trẻ em và hoạt động hè hàng năm đã thu hút các em tham gia với nhiều hoạt động: Hội thi thể dục nhịp điệu, Hội thi tiếng hát tuổi thơ, Hội thi cờ vua thiếu nhi, Hội thi vẽ tranh tập thể mô hình sân chơi kỹ năng “Em là chiến sĩ Điện Biên”, chương trình học kỳ quân đội,…Tết Trung thu, tổ chức nhiều chương trình, hội thi và các sân chơi tại các xã đã thu hút các em tham gia “Đêm hội trăng rằm”.

Công tác giáo dục trẻ em được chú trọng với phương châm “Dành những điều tốt đẹp nhất cho trẻ em”, các cơ quan, đơn vị, địa phương đã tạo mọi điều kiện để trẻ em được đến trường, nhất là những em có hoàn cảnh khó khăn được học tập, rèn luyện, vui chơi trong môi trường giáo dục an toàn, thân thiện. Ngoài ra, Bến Tre còn có 04 cơ sở công lập (Làng trẻ em SOS, Trung tâm Bảo trợ xã hội, Trường nuôi dạy trẻ em khuyết tật và Nhà nuôi dưỡng nội trú nạn nhân bị nhiễm chất độc hóa học Phú Đức); 04 cơ sở bảo trợ xã hội ngoài công lập (Cô nhi viện Mai Bình - Chùa Bửu Hưng, xã Tường Đa và Chùa Phật Minh, xã Giao Hòa (huyện Châu Thành); Mái ấm Phúc Ân (ấp Thanh Bắc, xã Tân Thanh Tây, huyện Mỏ Cày Bắc); Mái ấm Đức Quang - Chùa Vạn Đức (xã Tam Hiệp, huyện Bình Đại) đã quản lý và đang nuôi dưỡng trẻ em mồ côi, trẻ em bị bỏ rơi nhằm hỗ trợ, giúp đỡ để các em được hưởng các quyền về học tập, chăm sóc sức khoẻ, vui chơi giải trí để phát triển toàn diện, trở thành công dân có ích cho xã hội. Năm 2014, tỉnh Bến Tre được Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận đạt chuẩn Phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi.

Nhà Thiếu nhi tỉnh tổ chức cho các em thiếu nhi tham gia Chương trình “Học kỳ quân đội” ở cơ sở. (Ảnh: H.C)

Chính sách trợ giúp cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại cộng đồng được các cấp, các ngành quan tâm. Từ năm 2013 đến nay, trợ cấp xã hội hàng tháng cho 1.212 lượt trẻ em mồ côi, 3.856 lượt trẻ em tàn tật, 1.869 lượt người đơn thân nuôi con nhỏ được nhận trợ cấp thường xuyên; thông qua hoạt động của Quỹ bảo trợ trẻ em tỉnh đã vận động các nhà tài trợ trong và ngoài nước hỗ trợ cho 20.711 lượt trẻ em có hoàn cảnh khó khăn với kinh phí trên 12 tỷ đồng. Ngoài ra, các sở, ban ngành, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, các huyện, thành phố đã vận động các cá nhân trong và ngoài nước trao 180.216 học bổng, học phẩm, quà, xe đạp cho trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, với tổng kinh phí trên 11 tỷ đồng; thông qua các nguồn vận động đã tiếp thêm sức mạnh, nghị lực, điều kiện giúp các em vươn lên trong học tập, cuộc sống và vững bước hướng tới tương lai.

Có thể nói, sau 5 năm tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em trong tình hình mới tại tỉnh ta theo tinh thần Chỉ thị số 20 của Bộ Chính trị, tuy đạt một số kết quả đáng kể, song cũng còn những hạn chế mà cấp ủy, các cấp, các ngành cần nâng cao trách nhiệm, tập trung khắc phục, cũng như nâng cao trách nhiệm của toàn xã hội trong thời gian tới: Tại một số cấp ủy đảng cơ sở chưa được tập trung thường xuyên, nên chưa tạo sự lan toả trong cộng đồng về công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em; các hoạt động vui chơi cho trẻ em chưa được triển khai rộng khắp, tổ chức còn mang tính hình thức, nên chưa thu hút các em tham gia. Sự an toàn của trẻ em, nạn bạo hành, xâm hại tình dục, tai nạn thương tích gia tăng, tình trạng nghiện game online, game bắn cá diễn biến phức tạp. Các chương trình bảo vệ trẻ em cấp cơ sở triển khai thực hiện đi vào chiều sâu và có những giải pháp phù hợp, lan tỏa, hiệu ứng như các hoạt động Tết Nguyên đán, Tháng hành động vì trẻ em, Tết trung thu,…

13/12/2017 3:25 CHĐã ban hànhBài viếtChính trị Xã hội
2.017
/PublishingImages/2017-12/avatar2017_12_13_15_27_9_661.jpg90Hoàng Thanh
Bài trả lời phỏng vấn của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre
Cổng Thông tin điện tử UBND tỉnh xin đăng bài trả lời phỏng vấn của Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng về Bến Tre - Điểm đến đầu tư

Cổng Thông tin điện tử UBND tỉnh xin đăng bài trả lời phỏng vấn của Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng về Bến Tre - Điểm đến đầu tư

Phóng viên: Trong phát triển kinh tế thì lĩnh vực sản xuất nào của Bến Tre thu hút đầu tư hiệu quả nhất?

- Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng: Trong quá trình phát triển kinh tế của địa phương, tỉnh xác định những lĩnh vực trọng tâm, đột phá để thu hút, kêu gọi đầu tư, tạo động lực phát triển toàn diện kinh tế tỉnh nhà, vừa phát huy các lợi thế, tiềm năng của địa phương như đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp chế biến, xây dựng kết cấu hạ tầng,…Qua theo dõi, so sánh kết quả thực hiện cho thấy thu hút đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp chế biến đạt hiệu quả cao nhất.

Hoạt động sản xuất, chế biến các sản phẩm nông sản, thủy sản chủ lực của tỉnh, nhất là các sản phẩm có nguyên liệu từ dừa được xác định là thế mạnh hàng đầu của tỉnh. Với vị thế “Thủ phủ dừa” của Việt Nam, với tổng diện tích trên 70.000 ha, đảm bảo cung ứng nguồn nguyên liệu dồi dào và chất lượng cho ngành Công nghiệp chế biến, ngành Dừa Bến Tre đã thu hút được 30 dự án đầu tư chế biến, gồm có 12 dự án có vốn đầu tư trong nước (tổng vốn 1.303,6 tỷ đồng) và 18 dự án FDI (vốn đầu tư 120,2  triệu USD). Ngoài ra, trong lĩnh vực nuôi trồng, chế biến thủy sản, tỉnh đã thu hút được 23 dự án có vốn đầu tư trong nước (tổng vốn 1.664,8 tỷ đồng) và 08 dự án FDI (vốn đầu tư 101,8  triệu USD).

Bên cạnh đó, thu hút đầu tư vào lĩnh vực thâm dụng lao động (như gia công may mặc, thú nhồi bông) cũng là ngành mà tỉnh có lợi thế cạnh tranh cao. Với lực lượng lao động dồi dào, trẻ, năng động và có tinh thần cần cù, chịu khó, sáng tạo trong lao động, sản xuất, Bến Tre được nhiều nhà đầu tư các dự án thâm dụng lao động chọn làm địa điểm đầu tư. Hiện nay, toàn tỉnh có 21 dự án đầu tư lĩnh vực dệt may, với 16 dự án FDI (tổng vốn 222,6 triệu USD) và 05 dự án vốn đầu tư trong nước (tổng vốn 326 tỷ đồng). Các dự án đã góp phần giải quyết tốt vấn đề việc làm, tạo thu nhập ổn định cho người dân. Trong thời gian sắp tới, tỉnh sẽ tập trung nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đào tạo nguồn lao động có tay nghề, chuyên môn kỹ thuật để kịp thời cung ứng lao động có trình độ, chất lượng phục vụ nhu cầu phát triển của địa phương và các tỉnh, thành trong khu vực.

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng phát biểu tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Bến Tre năm 2017. (Ảnh: Huyền Trang)

Phóng viên: Hạn chế trong phát triển công nghiệp trong tỉnh là gì?

- Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng: Ngành công nghiệp tỉnh Bến Tre trong những năm gần đây đã có bước phát triển nhanh, chiếm tỷ trọng ngày càng cao trong cơ cấu kinh tế tỉnh nhà. Từ đó, đã góp phần quan trọng thúc đẩy tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu kinh tế, kim ngạch xuất khẩu, cũng như thu hút nguồn lực cho đầu tư phát triển, nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp, thúc đẩy tăng trưởng thương mại, dịch vụ và đẩy nhanh quá trình đô thị hóa; tăng nguồn thu cho ngân sách; giải quyết việc làm và tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình công nghiệp hóa nông nghiệp, nông thôn.

Sản xuất công nghiệp của tỉnh mặc dù tăng trưởng nhanh, nhưng chưa vững chắc; mức tăng trưởng và hiệu quả đóng góp của công nghiệp vào GRDP có cải thiện, nhưng chưa đủ mạnh để trở thành khâu đột phá, thúc đẩy tốc độ tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu kinh tế nhanh và bền vững; quy mô, năng lực và sức cạnh tranh của doanh nghiệp còn yếu, phần lớn các doanh nghiệp của tỉnh thuộc nhóm vừa và nhỏ, chưa có nhiều doanh nghiệp có quy mô lớn và năng lực hoạt động tốt; các ngành công nghiệp còn tập trung nhiều vào gia công, lắp ráp, sử dụng nhiều lao động; công nghiệp hỗ trợ chưa phát triển, chưa có sự liên kết, hợp tác chặt chẽ giữa các nhà cung ứng đầu vào và sản xuất, kinh doanh sản phẩm đầu ra với nhau trong chuỗi giá trị.

Bên cạnh đó, trong sản xuất công nghiệp, sự liên kết giữa các doanh nghiệp trong cùng ngành để nâng cao quy mô sản xuất, tiêu chuẩn chất lượng và thương hiệu cho sản phẩm còn hạn chế, điển hình như các cơ sở sản xuất, chế biến sản phẩm từ dừa của tỉnh; nguồn nhân lực chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển công nghiệp ngày càng cao; hạ tầng kỹ thuật phục vụ sản xuất công nghiệp chưa đáp ứng yêu cầu, đặc biệt là thiếu quỹ đất sạch để phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp tại các khu, cụm công nghiệp; hệ thống giao thông kết nối vùng còn khó khăn, công suất sử dụng điện và khả năng cung cấp nước ngọt, nước sạch phục vụ sản xuất cũng còn hạn chế nên phần nào gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn; công nghiệp nông thôn và các làng nghề phát triển chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh vốn có của địa phương,...

Nhất quán về chủ trương, quan điểm phát triển công nghiệp là nhiệm vụ cơ bản và lâu dài, đặc biệt là trong xu thế toàn cầu hoá, hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng, ngành công nghiệp của tỉnh phải khẳng định vai trò tiên phong trong đón đầu những cơ hội và hóa giải những thách thức mà xu thế này mang lại. Chính vì vậy, trong thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục tập trung phát triển sản xuất công nghiệp theo hướng chú trọng công nghiệp chế biến nông sản, công nghiệp phụ trợ, sản xuất sản phẩm có giá trị gia tăng cao, sử dụng tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường; hỗ trợ phát triển những doanh nghiệp có quy mô lớn, củng cố và nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp vừa và nhỏ; đồng thời, triển khai đồng bộ các chính sách ưu đãi đầu tư trong lĩnh vực phát triển công nghiệp và tăng cường hỗ trợ, đôn đốc nhà đầu tư sớm hoàn tất các thủ tục triển khai thực hiện các dự án đã được cấp quyết định chủ trương đầu tư, ký thoả thuận hợp tác đầu tư, nhằm gia tăng năng lực sản xuất, tạo đà phát triển cho những năm tiếp theo.

Phóng viên: Các địa phương khác đang dần xây dựng thương hiệu nông nghiệp. Vậy Bến Tre có định hướng như thế nào trong lĩnh vực này?

- Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng: Để nâng cao hiệu quả kinh tế và tăng sức cạnh tranh trên thị trường, những năm qua, tỉnh Bến Tre cũng như các địa phương khác trong cả nước cùng góp sức với nông dân, các doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm nông nghiệp xây dựng, phát triển nhãn hiệu, thương hiệu cho nông sản của tỉnh. Một số nông sản chủ lực của tỉnh dần có sức cạnh tranh tốt trên thị trường, ngày càng khẳng định uy tín với người tiêu dùng, qua đó tạo đà cho sản xuất nông nghiệp hàng hóa phát triển như sản phẩm Lúa sạch Thạnh Phú, Bò Ba Tri, Cây giống Cái Mơn và một số sản phẩm đặc sản thế mạnh của địa phương được người tiêu dùng tin cậy như Bưởi Da xanh, Dừa xiêm xanh, các sản phẩm chế biến từ dừa, Tôm, Nghêu Bến Tre,…

Tuy nhiên, việc xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu đối với sản phẩm nông nghiệp của tỉnh hiện nay vẫn chưa thực sự đi vào chiều sâu. Ý thức xây dựng chiến lược thương hiệu của người nông dân, các doanh nghiệp kinh doanh nông sản còn rất hạn chế, chưa thấy rõ vai trò và ý nghĩa của việc xây dựng cũng như bảo vệ thương hiệu nông sản, nên chưa có sự hợp tác, đồng thuận trong thực hiện dẫn đến hiệu quả chưa cao. Thời gian qua, chất lượng một số sản phẩm chưa được quản lý, kiểm soát chặt chẽ và chưa được bảo hộ thương hiệu, chưa có logo, nhãn hàng,… đối với một số sản phẩm được bán trên thị trường, nhất là thị trường nước ngoài nên người sản xuất chịu nhiều thiệt thòi.

Vì vậy, để triển khai xây dựng và phát triển thương hiệu nông sản chủ lực một cách khoa học, chuyên nghiệp, có định hướng rõ ràng, có lộ trình phù hợp, lâu dài và có thể áp dụng khả thi trong thực tiễn, tỉnh Bến Tre tiếp tục hỗ trợ xây dựng nhãn hiệu tập thể cho các sản phẩm có giá trị của tỉnh, xây dựng Chỉ dẫn địa lý Bến Tre đối với sản phẩm Bưởi Da xanh và Dừa xiêm xanh; hỗ trợ doanh nghiệp áp dụng Hệ thống quản lý theo tiêu chuẩn hiện đại; triển khai thí điểm việc ứng dụng công nghệ mã số, mã vạch để truy xuất nguồn gốc sản phẩm cây ăn trái đặc sản, phục vụ yêu cầu quản lý sản xuất và nâng cao chất lượng sản phẩm nông sản tỉnh Bến Tre; triển khai kịp thời những chính sách hỗ trợ nông dân sản xuất, xúc tiến thương mại, quảng bá, giới thiệu nông sản,…

Song song đó, tỉnh Bến Tre tập trung triển khai thực hiện Chương trình quốc gia “Mỗi xã, phường một sản phẩm", với định hướng tạo ra chuỗi sản phẩm có giá trị, chất lượng cao, sản xuất nông nghiệp hàng hóa gắn kết xây dựng nhãn hiệu, thương hiệu cho các sản phẩm, dịch vụ của địa phương. Với những định hướng đó, tỉnh sẽ triển khai đồng bộ các giải pháp để xây dựng, duy trì và phát triển thương hiệu nông sản của tỉnh nhà, tạo bước đi vững chắc, phát triển toàn diện kinh tế của địa phương.

Phóng viên: Bến Tre xác định ưu tiên mời gọi đầu tư cho lĩnh vực nào nhất và hướng kêu gọi đầu tư trong thời gian tới cụ thể ra sao?

- Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng: Với quyết tâm xây dựng Bến Tre trở thành địa điểm hấp dẫn, là địa bàn được nhà đầu tư quan tâm, ưu tiên lựa chọn là điểm đến để triển khai các hoạt động sản xuất kinh doanh, lập nghiệp và làm giàu, các ngành, các cấp trong tỉnh luôn khuyến khích và tạo điều kiện tốt nhất về cơ chế, chính sách, thủ tục,... để các doanh nghiệp, nhà đầu tư hài lòng khi đến tỉnh tìm hiểu cơ hội và tiến hành đầu tư trên địa bàn.

Xuất phát từ mục tiêu phát triển kinh tế dựa trên lợi thế của địa phương, trong thời gian qua, tỉnh Bến Tre ưu tiên mời gọi đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng các khu, cụm công nghiệp; thực hiện các dự án thâm dụng công nghệ, thâm dụng vốn,... Bên cạnh đó, với lợi thế về bờ biển dài khoảng 65km, Bến Tre đang tập trung kêu gọi đầu tư vào các dự án phát triển năng lượng tái tạo, năng lượng sạch như điện gió, điện mặt trời,... và có nhiều nhà đầu tư về điện gió, điện mặt trời đến tỉnh tìm hiểu cơ hội, khảo sát và có một số nhà đầu tư đã được cấp chủ trương đầu tư tại các huyện biển trong tỉnh.

Ngoài ra, Bến Tre còn tập trung kêu gọi đầu tư chế biến các sản phẩm có giá trị gia tăng cao từ dừa (sữa dừa, cơm dừa nạo sấy, dầu dừa tinh luyện, mỹ phẩm từ dừa,...), trái cây, thủy sản; phát triển các ngành công nghiệp phụ trợ, công nghiệp công nghệ cao; xây dựng chợ, trung tâm thương mại, khu đô thị, khu dân cư; đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn gắn với chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh; đầu tư xây dựng bệnh viện chuyên khoa; phát triển du lịch sinh thái kết hợp với du lịch văn hóa, du lịch nghỉ dưỡng; đầu tư các trường mầm non, mẫu giáo; đào tạo lao động có chất lượng, với trình độ tay nghề cao để cung cấp cho thị trường lao động trong và ngoài nước.

Nhằm thu hút mạnh mẽ đầu tư vào địa bàn tỉnh trong thời gian tới, tỉnh Bến Tre sẽ tiếp tục cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư, kinh doanh; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính; chuẩn bị và đảm bảo cung cấp đầy đủ thông tin về mời gọi đầu tư. Đặc biệt, các ngành, các cấp trong tỉnh sẽ luôn đồng hành, hỗ trợ các doanh nghiệp, nhà đầu tư tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh; kiến tạo môi trường đầu tư thông thoáng để thu hút mọi nguồn lực cho đầu tư phát triển.

Từ thực tế hoạt động xúc tiến đầu tư tại tỉnh và định hướng phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh, trong thời gian tới, Bến Tre hướng hoạt động kêu gọi đầu tư vào lĩnh vực xây dựng và kinh doanh hạ tầng các khu, cụm công nghiệp để tạo quỹ đất sạch, cụ thể như KCN Giao Hòa, Thanh Tân, Phước Long và 12 CCN trên địa bàn các huyện; kêu gọi đầu tư phát triển du lịch sinh thái, du lịch nghỉ dưỡng; chế biến các sản phẩm nông sản chủ lực như dừa, trái cây, thủy sản,...; các dự án xã hội hóa trên các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, y tế; xây dựng kết cấu hạ tầng theo hình thức PPP.

Phóng viên: Tỉnh còn tồn tại những khó khăn nào trong việc mời gọi đầu tư từ các nguồn?

- Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng: Hoạt động xúc tiến đầu tư tại Bến Tre đã có sự chuyển biến rất rõ nét, thu hút và mời gọi thành công nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước đến tỉnh triển khai dự án, trong đó có một số dự án quy mô đầu tư khá lớn, góp phần quan trọng phát triển kinh tế của địa phương. Tuy nhiên, tỉnh Bến Tre vẫn gặp nhiều khó khăn, thách thức trong công tác xúc tiến, mời gọi đầu tư, cụ thể như sau: Khó khăn lớn nhất trong thực hiện công tác xúc tiến đầu tư tại tỉnh là vấn đề thiếu quỹ đất sạch để thu hút, mời gọi đầu tư. Mặc dù, tỉnh luôn xác định mời gọi đầu tư xây dựng hạ tầng các khu, cụm công nghiệp là lĩnh vực được ưu tiên hàng đầu trong kêu gọi đầu tư, nhưng với đặc thù về điều kiện đất hẹp, người đông nên chi phí giải phóng mặt bằng tại tỉnh rất cao và giá cho thuê đất đối với các dự án thứ cấp thấp, trong khi điều kiện ngân sách tỉnh còn rất hạn hẹp nên khó tạo được quỹ đất sạch để phục vụ thu hút đầu tư theo kế hoạch, định hướng đã đề ra.

Một vấn đề được xác định là khó khăn, thách thức khá lớn trong kêu gọi đầu tư của tỉnh kết cấu hạ tầng tuy được quan tâm đầu tư, nhưng chưa hoàn thiện, chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển trong giai đoạn hiện nay, nhất là hạ tầng giao thông, thủy lợi, điện, nước,... Tình trạng “thắt nút cổ chai” vẫn còn xảy ra trên một số tuyến đường tỉnh trọng yếu; nguồn điện phục vụ sản xuất và sinh hoạt đôi khi chưa đáp ứng được yêu cầu, vẫn xảy ra tình trạng quá tải dẫn đến ngắt điện cục bộ tại một số địa bàn; nước ngọt và nước sạch phục vụ sản xuất cũng chưa đáp ứng được yêu cầu của một số nhà đầu tư lớn. Nguồn lao động của tỉnh dồi dào, trẻ, năng động và đang trong độ tuổi lao động chiếm trên 50% dân số, nhưng chất lượng chưa đồng đều, chủ yếu là lao động phổ thông, thiếu lao động có kỹ năng, trình độ chuyên môn nên chưa đáp ứng được nhu cầu của nhà đầu tư, doanh nghiệp về lực lượng lao động có kỹ năng, tay nghề cao, đáp ứng được yêu cầu sản xuất theo dây chuyền công nghệ hiện đại. Tiềm năng phát triển của địa phương là rất lớn, song đa số các dự án đăng ký đầu tư vào tỉnh có quy mô vừa và nhỏ, chưa có nhiều dự án quy mô lớn, sản xuất sản phẩm có giá trị gia tăng và hàm lượng chất xám, công nghệ cao, cũng như chưa có các dự án chế biến với công nghệ hiện đại để khai thác được các tiềm năng, thế mạnh về kinh tế vườn, kinh tế biển của địa phương. So với phần lớn các tỉnh trong khu vực ĐBSCL, Bến Tre là địa phương có nguồn lực rất hạn chế, ngân sách nhà nước hạn hẹp, phải hưởng trợ cấp từ Trung ương, chưa thể tự cân đối ngân sách. Vì vậy, chưa tổ chức được nhiều sự kiện, hoạt động xúc tiến đầu tư có quy mô lớn để tạo sức lan tỏa cao, nhất là xúc tiến đầu tư vào các thị trường trọng điểm nước ngoài.

Phóng viên: Tính đến thời điểm hiện tại, tỉnh đã có những bước tiến cụ thể như thế nào trong hoạt động xúc tiến đầu tư?

- Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng: Trong những năm qua, tỉnh Bến Tre đặc biệt quan tâm tạo lập môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư hoạt động sản xuất và kinh doanh tại tỉnh. Với quyết tâm và nỗ lực không ngừng, Bến Tre đã tạo được môi trường đầu tư thông thoáng, với Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) thuộc nhóm tốt trong nhiều năm liền, riêng năm 2016 duy trì ở vị trí 12/63 tỉnh/thành, đứng thứ tư trong vùng ĐBSCL và Chỉ số PAPI đứng vị trí thứ 6/63 tỉnh/thành trong cả nước. Trong năm 2017, được sự đồng thuận, hỗ trợ từ Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương, sự ủng hộ tích cực các tổ chức, cộng đồng doanh nghiệp, tỉnh Bến Tre đã tổ chức thành công Hội nghị Xúc tiến đầu tư và Ngày hội Bến Tre Đồng Khởi khởi nghiệp. Tại Hội nghị này, tỉnh đã đón nhận sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước có đẳng cấp, có năng lực tài chính tốt, có công nghệ và trình độ quản lý hiện đại đến tìm kiếm cơ hội đầu tư và ký thỏa thuận hợp tác đầu tư tại tỉnh.

Đặc biệt sự kiện này được Thủ tướng Chính phủ đến dự và chủ trì. Kết quả đã giúp tỉnh gia tăng số lượng dự án đầu tư vào tỉnh cao nhất so với các năm trước đây, ước tính trong năm 2017, toàn tỉnh cấp mới 56 dự án đầu tư (Trong đó: có 51 dự án đầu tư trong nước, với tổng vốn đăng ký 20.697 tỷ đồng và cấp mới 05 dự án FDI, với vốn đăng ký là 356 triệu USD). Lũy kế đến nay, toàn tỉnh có 240 dự án có nguồn vốn đầu tư ngoài ngân sách, gồm: 188 dự án đầu tư trong nước còn hiệu lực, với tổng vốn đăng ký 37.718,7 tỷ đồng, 52 dự án FDI với tổng vốn đăng ký 843,2 triệu USD.

Ngoài ra, bộ máy và nguồn nhân lực phục vụ hoạt động xúc tiến đầu tư của tỉnh được củng cố, kiện toàn và nâng chất, từng bước tạo sự chuyên nghiệp trong hoạt động; hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu phục vụ xúc tiến đầu tư được xây dựng hoàn chỉnh và ngày càng đa dạng; sự liên kết, hợp tác trong kêu gọi, xúc tiến đầu tư giữa tỉnh với các tỉnh, thành và khu vực khác trong cả nước được kết nối tốt hơn. Song song đó, tỉnh cũng đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong thu hút đầu tư thông qua liên kết, hợp tác với các cơ quan xúc tiến đầu tư, thương mại các nước Nhật, Hàn Quốc, Thái Lan, Hoa Kỳ,...

Đây là những dấu hiệu tích cực, khẳng định quyết tâm cao của hệ thống chính trị tỉnh nhà trong hoạt động xúc tiến, kêu gọi đầu tư. Với tiềm năng, thế mạnh mà Bến Tre đang có, cùng với chiến lược phát triển phù hợp, Bến Tre sẽ là địa điểm lý tưởng cho các nhà đầu tư. Chính quyền các cấp sẽ cùng đồng hành và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư tiếp cận và thực hiện thành công các dự án khi đến đầu tư tại tỉnh. UBND tỉnh cam kết sẽ thực hiện những hành động cụ thể, thiết thực để minh chứng cho sự “đồng hành” giữa nhà nước và doanh nghiệp, không chỉ dừng lại ở khẩu hiệu mà luôn hiện thực trong hành động.

12/12/2017 2:50 CHĐã ban hànhBài viếtHoạt động của Lãnh đạo
2.017
/PublishingImages/2017-12/avatar2017_12_12_15_2_31_505.jpg153N.T.N.G
Ba Tri - Hội đồng nhân dân huyện tổ chức kỳ họp tổng kết thực hiện Nghị quyết năm 2017
Trong 02 ngày 11 và 12/12/2017, Hội Đồng nhân dân (HĐND) huyện Ba Tri khóa XI tổ chức kỳ họp lần thứ 6 tổng kết tình hình thực hiện Nghị quyết về phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh năm 2017 và thảo luận kế hoạch, nhiệm vụ năm 2018. Đến dự kỳ họp có ông Nguyễn Văn Lai - Bí thư Huyện ủy; ông Nguyễn Văn Trai - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; ông Dương Minh Tùng - Chủ tịch UBND huyện.

Trong 02 ngày 11 và 12/12/2017, Hội Đồng nhân dân (HĐND) huyện Ba Tri khóa XI tổ chức kỳ họp lần thứ 6 tổng kết tình hình thực hiện Nghị quyết về phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh năm 2017 và thảo luận kế hoạch, nhiệm vụ năm 2018. Đến dự kỳ họp có ông Nguyễn Văn Lai - Bí thư Huyện ủy; ông Nguyễn Văn Trai - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; ông Dương Minh Tùng - Chủ tịch UBND huyện.

Quang cảnh kỳ họp. (Ảnh: Trà Dũng)

Năm 2017, tình hình kinh tế - xã hội của huyện tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng khá với nhiều chỉ tiêu đạt và vượt so với nghị quyết đề ra. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng giảm tỷ trọng khu vực I, tăng tỷ trọng khu vực II, khu vực III. Tình hình sản xuất nông nghiệp ổn định, công tác phòng, chống dịch bệnh cho cây trồng, vật nuôi, điều tiết nước phục vụ cho sản xuất và sinh hoạt được đảm bảo. Về cây lúa, diện tích xuống giống đạt 24.492 ha, sản lượng đạt trên 104.600 tấn, năng suất bình quân đạt 42,71 tạ/ha; chăn nuôi bò tiếp tục phát triển, tổng đàn bò toàn huyện trên 99.000 con; Dự án bò sữa đã thực hiện 11 xã, có 1.451 hộ tham gia, với 2.730 bò cái Laisind tham gia dự án, thành lập 65 nhóm tương trợ.

Tại kỳ họp này, HĐND huyện Ba Tri đã thông qua 9 Nghị quyết gồm: Nghị quyết thông qua kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2018; Nghị quyết về việc dự toán và phương án phân bổ ngân sách Nhà nước huyện Ba Tri năm 2018; Nghị quyết về việc phê chuẩn kế hoạch vốn đầu tư phát triển thuộc ngân sách Nhà nước năm 2018; Nghị quyết về việc thông qua điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung thị trấn Ba Tri; Nghị quyết về định mức hỗ trợ vốn ngân sách Nhà nước thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới huyện Ba Tri giai đoạn 2016-2020; Nghị quyết về hỗ trợ vốn địa phương thực hiện tín dụng chính sách xã hội năm 2018; Nghị quyết về việc xây dựng tiểu đội dân quân thường trực năm 2018-2019; Nghị quyết về nội dung tổ chức kỳ họp HĐND huyện năm 2018; Nghị quyết về việc miễn nhiệm chức danh Hội thẩm nhân dân của Tòa án nhân dân huyện.

Ông Nguyễn Văn Trai - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện phát biểu bế mạc kỳ họp. (Ảnh: Trà Dũng)

Phát biểu bế mạc kỳ họp, ông Nguyễn Văn Trai - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đánh giá cáo tinh thần trách nhiệm của đại biểu HĐND huyện đã tích cực thảo luận, phân tích, đánh giá, tìm nguyên nhân để làm sáng tỏ nhiều vấn đề về kinh tế - xã hội và thực thi pháp luật, tạo điều kiện và làm cơ sở để HĐND huyện quyết định sát đúng, phù hợp với tình hình phát triển kinh tế - xã hội của huyện. Đồng thời, ông kêu gọi toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và nhân dân trong huyện phát huy thành tích đạt được, tăng cường đoàn kết, quyết tâm vượt qua khó khăn, thách thức thi đua phấn đầu hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2018.

12/12/2017 2:45 CHĐã ban hànhBài viếtTin Huyện Thành phố
2.017
/PublishingImages/2017-12/avatar2017_12_12_14_48_19_661.jpg208Trà Dũng
Thông cáo báo chí: Tuần lễ Văn hóa - Du lịch Châu Thành, Bến Tre lần thứ I - 2017 và Hội chợ Du lịch - Ẩm thực và Thương mại
Nhằm xúc tiến, quảng bá, giới thiệu các điểm đến du lịch và sản phẩm du lịch của tỉnh Bến Tre nói chung và huyện Châu Thành nói riêng đến các đơn vị lữ hành, du khách trong và ngoài tỉnh. Được sự chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh, huyện Châu Thành tổ chức Tuần lễ Văn hóa - Du lịch Châu Thành, Bến Tre lần I-2017. Đây là cơ hội gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, liên kết giữa các tổ chức kinh doanh du lịch, thương mại trong tỉnh và khu vực ; là dịp để giới thiệu những sản phẩm làng nghề truyền thống, hàng lưu niệm, đặc sản địa phương đến với du khách…

Nhằm xúc tiến, quảng bá, giới thiệu các điểm đến du lịch và sản phẩm du lịch của tỉnh Bến Tre nói chung và huyện Châu Thành nói riêng đến các đơn vị lữ hành, du khách trong và ngoài tỉnh. Được sự chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh, huyện Châu Thành tổ chức Tuần lễ Văn hóa - Du lịch Châu Thành, Bến Tre lần I-2017. Đây là cơ hội gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, liên kết giữa các tổ chức kinh doanh du lịch, thương mại trong tỉnh và khu vực ; là dịp để giới thiệu những sản phẩm làng nghề truyền thống, hàng lưu niệm, đặc sản địa phương đến với du khách…

Tuần lễ Văn hóa - Du lịch Châu Thành, Bến Tre lần thứ I - 2017 và Hội chợ Du lịch - Ẩm thực và Thương mại sẽ diễn ra từ ngày 26/12/2017 đến ngày 01/01/2018 tại khu nghỉ dưỡng Forever Green Resort tại xã Phú Túc, huyện Châu Thành, Khu vực Nhà hàng Mekong River và các điểm du lịch trên địa bàn huyện Châu Thành, Bến Tre. Gồm có các hoạt động như sau:

1. Lễ Khai mạc Tuần lễ Văn hóa - Du lịch Châu Thành, Bến Tre lần thứ I - 2017:

Lễ khai mạc diễn ra lúc 19 giờ 30 phút, ngày 26 tháng 12 năm 2017 (thứ 3), tại khu nghỉ dưỡng Forever Green Resort, xã Phú Túc, huyện Châu Thành, Bến Tre.

2. Hội chợ Du lịch - Ẩm thực và Thương mại, Chợ quê:

Khai mạc lúc 19 giờ 30 phút ngày 27/12/2017 tại Nhà hàng Mekong River (hoạt động diễn ra liên tục trong tuần).

Hội chợ với gần 150 gian hàng tham gia với các loại hình như: Trưng bày, giới thiệu sản phẩm du lịch; biểu diễn, chế biến, giới thiệu các món ăn dân dã vùng sông nước miền Tây Nam bộ và các món ăn truyền thống dân dã được chế biến từ nguyên liệu dừa Bến Tre; tổ chức các loại hình trò chơi dân gian tạo sân chơi sinh động phục vụ khách tham quan. Ngoài ra, còn có chương trình biểu diễn nghệ thuật hằng đêm được trình diễn bởi các nghệ sĩ đến từ thành phố Hồ Chí Minh.

3. Diễu hành mô tô:

Lúc 14 giờ 30 phút, ngày 26 tháng 12 năm 2017, địa điểm xuất phát từ Ủy ban nhân dân huyện đi QL60, ĐT884, ĐT883 qua các xã Tường Đa, Tiên Thủy, Tân Phú, Phú Túc đến điểm khu nghỉ dưỡng Forever Green Resort.

4. Diễu hành xe ngựa:

Lúc 15 giờ 00, ngày 26 tháng 12 năm 2017, địa điểm xuất phát từ Bến phà Rạch Miễu, xã Tân Thạch đi tuyến QL60 đến Ủy ban nhân dân huyện lên QL60 mới đến ngã 4 An Khánh, chợ Tân Huề Đông.

5. Lễ hội Du thuyền trên sông - Du thuyền, ẩm thực, ca hát, câu cá:

Lúc 09 giờ 30 phút, ngày 28 tháng 12 năm 2017, địa điểm Nhà hàng Mekong River (diễn ra liên tục trong tuần).

6. Liên hoan Đờn ca tài tử:

Lúc 18 giờ 00, trong 02 ngày 29 tháng 12 và ngày 30 tháng 12 năm 2017, địa điểm Nhà hàng Mekong River.

7. Tham quan các điểm du lịch: Diễn ra trong Tuần lễ Văn hóa - Du lịch tại các điểm du lịch trên địa bàn.

8. Hội thảo “Nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch”, ra mắt Hiệp hội Du lịch tỉnh Bến Tre:

Lúc 08 giờ 00 ngày 29 tháng 12 năm 2017 tại Khu du lịch Cồn Phụng.

9. Lễ Bế mạc:

Lễ Bế mạc diễn ra lúc 19 giờ 00 ngày 31 tháng 12 năm 2017 tại Nhà hàng Mekong River.

Tuần lễ Văn hóa - Du lịch huyện Châu Thành lần thứ I - 2017 và Hội chợ Du lịch - Ẩm thực và Thương mại do Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre trực tiếp chỉ đạo, Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành chủ trì, phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Công thương và các sở, ban, ngành tỉnh, huyện tham mưu thực hiện; Câu lạc bộ Doanh nhân Bến Tre tại Thành phố Hồ Chí Minh là đơn vị trực tiếp thực hiện.

Các kinh phí hoạt động Tuần lễ Văn hóa - Du lịch Châu Thành, Bến Tre lần thứ I - 2017 và Hội chợ Du lịch - Ẩm thực và Thương mại từ nguồn vận động xã hội hóa.

Trên đây là nội dung hoạt động của Tuần lễ Văn hóa - Du lịch Châu Thành,  Bến Tre lần thứ I - 2017 và Hội chợ Du lịch - Ẩm thực và Thương mại. Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành xin được thông báo đến các cơ quan thông tấn, báo chí, các đơn vị lữ hành và nhân dân biết để tham dự các chương trình của Tuần lễ Văn hóa - Du lịch Châu Thành, Bến Tre lần thứ I - 2017 và Hội chợ Du lịch - Ẩm thực và Thương mại./.

12/12/2017 11:08 SAĐã ban hànhBài viếtVăn hóa Thể thao
2.017
/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg131Trần Thị Trúc Mai
Chợ Lách: Tổ chức Hội nghị lần thứ 12
Ngày 11/12/2017, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Chợ Lách khóa XI tổ chức Hội nghị lần thứ 12 nhằm tổng kết tình hình thực hiện Nghị quyết Huyện ủy năm 2017 và đề ra phương hướng, nhiệm vụ của Đảng bộ huyện năm 2018. Đến dự có ông Trần Thanh Vũ - Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy; ông Phạm Hoàng Hiệp - Bí thư Huyện ủy; ông Lê Văn Tùng - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; ông Trần Văn Đém - Chủ tịch UBND huyện.

Ngày 11/12/2017,  Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Chợ Lách khóa XI tổ chức Hội nghị lần thứ 12 nhằm tổng kết tình hình thực hiện Nghị quyết Huyện ủy năm 2017 và đề ra phương hướng, nhiệm vụ của Đảng bộ huyện năm 2018. Đến dự có ông Trần Thanh Vũ - Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy; ông Phạm Hoàng Hiệp - Bí thư Huyện ủy; ông Lê Văn Tùng - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; ông Trần Văn Đém - Chủ tịch UBND huyện.

Quang cảnh Hội nghị. (Ảnh: Việt Cường)

Năm 2017, Huyện ủy đã tập trung cao cho công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, chăm lo xây dựng đội ngũ cán bộ đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ. Công tác kiểm tra, giám sát thường xuyên được quan tâm; công tác quản lý đảng viên, nâng chất lượng sinh hoạt chi bộ được chú trọng. Bộ máy chính quyền được từ huyện đến cơ sở được củng cố và phát huy năng lực, hiệu quả. Hoạt động của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể và các hội quần chúng có chuyển biến tích cực.

Kinh tế của huyện tiếp tục phát triển, sản xuất nông nghiệp có bước tăng trưởng. Thu hoạch trái cây ước đạt 114.000 tấn, sản xuất 13 triệu sản phẩm hoa kiểng các loại và 38,6 triệu cây giống, riêng sản lượng cây giống tăng 128% so với cùng kỳ. Cơ cấu cây trồng được chuyển đổi có hiệu quả, đã chuyển đổi 580 ha vườn giá trị thấp sang trồng cây có giá trị kinh tế cao. Việc triển khai xây dựng và hoàn thiện chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp của huyện đối với 4 sản phẩm chủ lực: Chôm chôm, nhãn, bưởi da xanh, cây giống và hoa kiểng đạt hiệu quả bước đầu. Trong năm thành lập mới 3 HTX, nâng toàn huyện hiện có 7 HTX hoạt động theo Luật HTX năm 2012, 102 tổ hợp tác được thành lập theo Nghị định 151 và 31 làng nghề cây giống hoa kiểng.

Ông Trần Thanh Vũ - Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Việt Cường)

Hệ thống giao thông nông thôn được đầu tư xây dựng, đã thực hiện 5,2km đường nhựa, 26,4km đường bê-tông và xây mới 6 cây cầu. Hoàn thành và đưa vào sử dụng 10km đường dal trong chiến dịch Thanh niên tình nguyện mùa hè xanh. Thi công 20km đê bao thủy lợi, 11,5km đường dây trung thế, 17,7km đường dây hạ thế. Nâng cấp hoàn chỉnh và đưa vào sử dụng chợ Phú Phụng, triển khai nâng cấp chợ Cái Mơn xã Vĩnh Thành, hỗ trợ triển khai các thủ tục đầu tư siêu thị loại 3 thị trấn Chợ Lách.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Trần Thanh Vũ - Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy nhấn mạnh, năm 2018 được xác định là năm “tăng tốc”, do đó đề nghị Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Chợ Lách phải nỗ lực không ngừng, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ theo Nghị quyết Đại hội XI Đảng bộ huyện, có sự phân công, giao nhiệm vụ cụ thể cho cá nhân, đơn vị chủ trì, phối hợp thực hiện, có lộ trình và thời gian hoàn thành. Kịp thời nắm bắt diễn biến tư tưởng của cán bộ, đảng viên để ngăn chặn, đẩy lùi những biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ; phát huy vai trò của Mặt trận, đoàn thể trong công tác vận động quần chúng, tăng cường giáo dục chính trị tư tưởng trong cán bộ đảng viên; thực hiện tốt Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về xây dựng Đảng, Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và Nghị quyết số 02 của Tỉnh ủy vê tăng cường xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, nâng cao năng lực, sức chiến đấu của tổ chức đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ đảng viên.

 

Ông Phạm Hoàng Hiệp - Bí thư Huyện ủy kết luận Hội nghị. (Ảnh: Việt Cường)

Kết luận Hội nghị, ông Phạm Hoàng Hiệp - Bí thư Huyện ủy chỉ đạo từng chi bộ, đảng bộ cơ sở, người đứng đầu cơ quan, đơn vị nêu cao tinh thần trách nhiệm, tính tiên phong gương mẫu, nhằm nâng cao nhận thức của mỗi cán bộ đảng viên trong thực hiện chức trách nhiệm vụ được giao với quyết tâm cao nhất và đạt hiệu quả cao nhất. Lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt các mục tiêu đột phá trong năm 2018, đó là: Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, củng cố tổ chức cơ sở đảng, nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên, đẩy mạnh công tác vận động quần chúng, nhất là công tác dân vận chính quyền, tiếp tục hoàn thiện chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp của huyện, trong đó xác định cây giống là sản phẩm đột phá, quan tâm đầu tư phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương, tập trung mọi nguồn lực cho xây dựng nông thôn mới, đặc biệt là 4 tiêu chí về: Thu nhập, tổ chức sản xuất, môi trường và an ninh trật tự.

12/12/2017 10:47 SAĐã ban hànhBài viếtTin Huyện Thành phố
2.017
/PublishingImages/2017-12/avatar2017_12_12_10_50_54_33.jpg200Việt Cường
Tổng kết hoạt động Ban Chỉ đạo đổi mới, phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã
Chiều 11/12/2017, tại Văn phòng UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo đổi mới, phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã (KTTT, HTX) tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động Ban Chỉ đạo năm 2017. Ông Nguyễn Hữu Lập – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì Hội nghị, đến dự có TS. Trần Minh Hải – Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Tư vấn kinh tế hợp tác Trường Cán bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn II, các thành viên Ban Chỉ đạo và tổ giúp việc, lãnh đạo các Phòng Nông nghiệp, Phòng Tài chính - Kế hoạch, Phòng Kinh tế các huyện, thành phố.

Chiều 11/12/2017, tại Văn phòng UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo đổi mới, phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã (KTTT, HTX) tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động Ban Chỉ đạo năm 2017. Ông Nguyễn Hữu Lập – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì Hội nghị, đến dự có TS. Trần Minh Hải – Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Tư vấn kinh tế hợp tác Trường Cán bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn II, các thành viên Ban Chỉ đạo và tổ giúp việc, lãnh đạo các Phòng Nông nghiệp, Phòng Tài chính - Kế hoạch, Phòng Kinh tế các huyện, thành phố.

 

Quang cảnh Hội nghị. (Ảnh: Đăng Huy)

Hội nghị đã nghe TS. Trần Minh Hải giới thiệu về kỹ năng chỉ đạo và hỗ trợ phát triển mô hình kinh tế hợp tác; các nội dung mới của Luật HTX năm 2012; tình hình phát triển của KTTT trên thế giới và Việt Nam; đặc điểm một số mô hình KTTT, tình hình xây dựng và phát triển KTTT tại một số tỉnh trong nước. Ngoài ra, các đại biểu còn được thông tin các văn bản, quy định, nghị định, thông tư về KTTT đang áp dụng hiện nay; các chính sách của nhà nước hỗ trợ HTX đang còn hiệu lực và các quy định. TS. Hải cho biết, với vai trò là cơ quan tư vấn, trước mắt, trong năm 2018, Trường Cán bộ quản lý Nông nghiệp và phát triển nông thôn II sẽ hỗ trợ Bến Tre tư vấn thành lập 9 HTX mới và củng cố 5 HTX hoạt động kém hiệu quả.

 

TS. Trần Minh Hải cho rằng cần thay đổi nhận thức của cán bộ về kinh tế hợp tác. (Ảnh: Đăng Huy)

Tại Hội nghị các thành viên Ban Chỉ đạo đã thảo luận đánh giá tình hình phát triển KTTT, HTX năm 2017 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2018; thảo luận cho ý kiến đề cương nghị quyết ban hành chính sách hỗ trợ khuyến khích phát triển HTX, liên hiệp HTX trên địa bàn tỉnh; cho ý kiến về việc thành lập quỹ hỗ trợ phát triển HTX tỉnh Bến Tre.

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập phát biểu chỉ đạo Hội nghị. (Ảnh: Đăng Huy)

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập cho rằng, năm 2018 được Tỉnh ủy xác định là năm “tăng tốc”, do đó các thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh, các ngành, các cấp cần phải đột phá, đổi mới tư duy, cách làm, tập trung quyết liệt để phát triển KTTT, HTX. Liên quan vấn đề thành lập quỹ hỗ trợ phát triển HTX, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập đề nghị Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Liên minh HTX và các sở, ngành có liên quan tổ chức cuộc họp trong tuần tới để chốt phương án về việc thành lập quỹ.

12/12/2017 9:06 SAĐã ban hànhTinHoạt động của Lãnh đạo
2.017
/PublishingImages/2017-12/avatar2017_12_12_9_9_55_225.jpg117Đăng Huy
Phong trào thi đua Đồng Khởi mới đã khơi gợi tinh thần đoàn kết, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ của ngành Ngân hàng
Một trong những đơn vị tiểu biểu có phong trào thi đua Đồng Khởi mới của Đảng ủy Khối Doanh nghiệp đó là Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Bến Tre. Sau 3 năm phát động phong trào thi đua thực hiện Chỉ thị 16 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, đơn vị đã bám sát vào 3 nội dung trọng tâm là phục vụ phát triển kinh tế địa phương; xây dựng Đảng với các giải pháp tập trung vào 3 khâu đột phá của tỉnh là xây dựng thành phố Bến Tre đạt các tiêu chí đô thị loại II, đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới và xây dựng hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh. Đồng thời, thi đua Đồng Khởi mới cũng là một trong những nội dung quan trọng để Ngân hàng Nhà nước tỉnh xét thi đua của các đơn vị trong hệ thống mỗi năm.

Một trong những đơn vị tiểu biểu có phong trào thi đua Đồng Khởi mới của Đảng ủy Khối Doanh nghiệp đó là Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Bến Tre. Sau 3 năm phát động phong trào thi đua thực hiện Chỉ thị 16 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, đơn vị đã bám sát vào 3 nội dung trọng tâm là phục vụ phát triển kinh tế địa phương; xây dựng Đảng với các giải pháp tập trung vào 3 khâu đột phá của tỉnh là xây dựng thành phố Bến Tre đạt các tiêu chí đô thị loại II, đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới và xây dựng hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh. Đồng thời, thi đua Đồng Khởi mới cũng là một trong những nội dung quan trọng để Ngân hàng Nhà nước tỉnh xét thi đua của các đơn vị trong hệ thống mỗi năm.

Ông Trần Văn Đức - Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Bến Tre trao giải cho các đội thi Ngày hội Ngân hàng. (Ảnh: Hữu Hiệp)

Từ phong trào thi đua hỗ trợ nông nghiệp, nông thôn, nông dân       

Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Bến Tre Trần Văn Đức cho biết, sau 3 năm triển khai phong trào thi đua Đồng Khởi mới, hoạt động của ngành Ngân hàng tiếp tục ổn định, phát triển an toàn và tuân thủ đúng pháp luật. Nguồn vốn được các ngân hàng chủ động, đảm bảo đáp ứng kịp thời nhu cầu của khách hàng, nhất là nhu cầu sản xuất kinh doanh lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, doanh nghiệp nhỏ và vừa, xuất khẩu. Nguồn vốn huy động tiền gởi tăng 59% so cuối năm 2014; tăng trưởng tín dụng đều vượt so chỉ tiêu đề ra, trung bình 3 năm tăng 20%/năm. Phần lớn nguồn vốn tập trung vào lĩnh vực phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh, dư nợ chiếm 76%. Các chi nhánh tập trung phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn, góp phần thực hiện tốt Đề án tái cơ cấu ngành Nông nghiệp, Đề án tổng thể xây dựng nông thôn mới. Tổng số tiền cho vay phát triển nông nghiệp, nông thôn từ 2015 đến nay chiếm 65% tổng doanh số cho vay toàn ngành, dư nợ chiếm 70%. Ngoài ra, ngân hàng còn tích cực thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, thông qua chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp. Đã cho vay chiếm 34,7% tổng doanh số cho vay toàn ngành, dư nợ chiếm 23% với 822 doanh nghiệp còn dư nợ. Đặc biệt, cho 53 doanh nghiệp khởi nghiệp vay với số tiền 77 tỷ đồng từ chương trình Đồng Khởi khởi nghiệp và Phát triển doanh nghiệp, 74 doanh nghiệp vay mở rộng sản xuất kinh doanh với số tiền 339 tỷ đồng, 20 hộ kinh doanh mới vay với số tiền 30 tỷ đồng. Ngoài tín dụng thương mại, các chương trình tín dụng chính sách cho hộ nghèo, học sinh sinh viên vay 10.878 lượt với số tiền 1.912 tỷ đồng.

Đến nhiều phong trào thi đua phát triển văn hóa - xã hội phong phú

Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao được đơn vị duy trì và tổ chức thường xuyên, được các chi nhánh tích cục tham gia với nhiều hoạt động phong phú. Giải bóng đá mini, quần vợt, bóng chuyền hơn nữ, hội diễn văn nghệ quần chúng, liên hoan tiểu phẩm vui, hội thi thuyền hoa, phòng cháy chữa cháy… Nhờ đó, làm cho đời sống tinh thần của đội ngũ cán bộ nhân viên phấn khởi, làm việc hiệu quả hơn. Ngoài ra, công tác từ thiện xã hội cũng được ngành đặc biệt quan tâm như tặng tập, trao học bỗng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn học tốt, tài trợ xây nhà tình nghĩa, tình thương, xây trường học, công trình giao thông, quà tết cho người nghèo, gia đình chính sách, tặng xe cứu thương cho bệnh viện…với tổng số tiền là 221 tỷ đồng, trong đó cán bộ nhân viên ngành Ngân hàng trong tỉnh đóng góp 21,7 tỷ đồng, còn lại do Hội sở các ngân hàng tài trợ.

Thi đua xây dựng Đảng, đoàn thể trong sạch, vững mạnh

Hiện toàn ngành Ngân hàng có 4 Đảng bộ, 13 chi bộ cơ sở và 32 chi bộ trực thuộc. Hầu hết các đảng bộ, chi bộ đều tích cực phấn đấu thi đua hoàn thành nhiệm vụ, triển khai có hiệu quả việc học và làm theo Bác. Các đoàn thể hoạt động tốt, duy trì sinh hoạt thường xuyên, phối hợp tốt với chính quyền trong tham mưu cấp ủy chỉ đạo, tổ chức hoạt động phong trào thi đua. Riêng tại Ngân hàng Nhà nước tỉnh, Công đoàn, Chi đoàn đều được đánh giá là vững mạnh. Công đoàn năm 2015, 2016 được nhận Cờ thi đua xuất sắc dẫn đầu của Công đoàn Ngân hàng Việt Nam; Chi đoàn năm 2016 nhận Bằng khen của Trung ương đoàn về thành tích xuất sắc trong công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi. Từ năm 2015 đến nay, Ngân hàng Nhà nước tỉnh nhận Huân chương Lao động hạng II (lần 2) và một cá nhân được nhận Huân chương Lao động hạng II. Ngoài ra, nhiều tập thể, cá nhân được nhận 52 Bằng khen, Giấy khen, 1 tập thể, 1 cá nhân được biểu dương khen thưởng thực hiện việc học và làm theo Bác.

“Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả hơn phong trào thi đua Đồng Khởi mới, sắp tới ngành Ngân hàng tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp mở rộng tín dụng gắn với kiểm soát chất lượng tín dụng, đáp ứng nhu cầu vốn của doanh nghiệp, người dân. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả hơn chương trình tín dụng trọng điểm, tín dụng ưu đãi như chương trình tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn nhằm phục vụ Đề án phát triển nông thôn mới, Chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp. Tiếp tục xây dựng phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao trong toàn ngành. Tăng cường xây dựng đảng, đoàn thể vững mạnh toàn diện, phát động sâu rộng trong toàn ngành phong trào thi đua Đồng Khởi mới với nhiều nội dung, việc làm cụ thể, thiết thực hơn” – Ông Trần Văn Đức nhấn mạnh.

11/12/2017 3:14 CHĐã ban hànhBài viếtTin Sở ngành
2.017
/PublishingImages/2017-12/avatar2017_12_11_15_18_8_944.jpg297Hữu Hiệp
Giồng Trôm: Đảng bộ xã Hưng Nhượng tổ chức Hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ 2015-2020
Ngày 8/12/2017, Đảng bộ xã Hưng Nhượng tổ chức Hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ 2015-2020. Đến dự có ông Cao Văn Dũng, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; ông Võ Văn Phê, Bí thư Huyện ủy.

Ngày 8/12/2017, Đảng bộ xã Hưng Nhượng tổ chức Hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ 2015-2020. Đến dự có ông Cao Văn Dũng, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; ông Võ Văn Phê, Bí thư Huyện ủy.

14786_11122017935_22294_XL.jpg 

Quang cảnh Hội nghị. (Ảnh: Nguyễn Hoàng)

Hội nghị dành nhiều thời gian thảo luận các vấn đề được thể hiện trong báo cáo sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ 2015-2020, những mặt được và chưa được. Theo đó, Nhiều chỉ tiêu lớn của nhiệm kỳ đến nay đạt khá cao, thu nhập bình quân đầu người 31 triệu đồng/năm (tăng 7,5 triệu so đầu nhiệm kỳ), đạt 77,5% Nghị quyết. Bên cạnh đó, xã đã bê tông hóa 6,374km đường, 11 cầu bê tông/269m dài với tổng kinh phí 5,66 tỷ đồng. Các công trình kết cấu hạ tầng đáp ứng yêu cầu cho phát triển kinh tế - xã hội.

14786_111220179253_22293_XL.jpg 

Bí thư Huyện ủy Võ Văn Phê phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Nguyễn Hoàng)

Phát biểu tại Hội nghị, Bí thư Huyện ủy Võ Văn Phê cho rằng qua nửa nhiệm kỳ Đảng bộ xã đã thực hiện tốt quy chế làm việc, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, các phong trào cách mạng ở địa phương nhất là phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa gắn với xây dựng nông thôn mới. Góp phần trong chỉ đạo, lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị, Nghị quyết của Đảng các cấp được năng động hơn, từ đó một số chỉ tiêu Nghị quyết của nhiệm kỳ đạt kết quả cao; kế hoạch 12 nhóm nhiệm vụ, giải pháp của Đảng ủy xã đã thực hiện tốt 32/76 đầu công việc, còn chưa tốt 44. Chuyển dịch cơ cấu kinh tế đúng hướng, thu nhập bình quân đầu người tăng, đảm bảo cân đối được thu chi ngân sách, tổ chức bộ máy hoạt động có hiệu quả. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội cơ bản ổn định. Đồng thời, Bí thư Huyện ủy cũng lưu ý: Đảng bộ còn những hạn chế cần khắc phục như trong Hội nghị đã chỉ ra. Nửa nhiệm kỳ còn lại Đảng bộ xã phải phát huy thời cơ thuận lợi, tiềm năng sẵn có, để phát triển, xây dựng, giải quyết việc làm, tăng thu nhập trong nhân dân. Định kỳ hàng tháng đánh giá tiến độ thực hiện 76 đầu việc đã đề ra, hàng quý sẽ sơ kết việc thực hiện các đầu việc đó, để có giải pháp hiệu quả không để đến cuối năm mới đánh giá.

11/12/2017 9:30 SAĐã ban hànhTinTin Huyện Thành phố
2.017
/PublishingImages/Lists/tintucsukien/tatca/14786_11122017935_22294_XL.jpg243Nguyễn Hoàng
Chợ Lách: Hội nghị thực hiện tiêu chí 17 trong xây dựng nông thôn mới
Ngày 8/12/2017, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh phối hợp với UBND huyện Chợ Lách tổ chức Hội nghị thực hiện tiêu chí số 17 về môi trường và an toàn thực phẩm trong xây dựng nông thôn mới. Ông Đoàn Văn Phúc - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, ông Phạm Anh Linh - Phó Chủ tịch UBND huyện Chợ Lách chủ trì Hội nghị.

Ngày 8/12/2017, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh phối hợp với UBND huyện Chợ Lách tổ chức Hội nghị thực hiện tiêu chí số 17 về môi trường và an toàn thực phẩm trong xây dựng nông thôn mới. Ông Đoàn Văn Phúc - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, ông Phạm Anh Linh - Phó Chủ tịch UBND huyện Chợ Lách chủ trì Hội nghị.

Theo báo cáo của Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Chợ Lách, đến nay Chợ Lách có 3 xã đạt tiêu chí số 17 về môi trường và an toàn thực phẩm là Sơn Định, Phú Sơn và Vĩnh Bình. Toàn huyện có 32% hộ dân sử dụng nước máy, 98,2% hộ dân sử dụng nước hợp vệ sinh, 61% cơ sở sản xuất, kinh doanh, nuôi trồng thủy sản, làng nghề đảm bảo quy định về bảo vệ môi trường; các xã thị trấn đã quy hoạch được các khu vực xây dựng nghĩa trang nhân dân với diện tích 28,5 hecta, 78% hộ gia đình xây dựng hố rác hợp vệ sinh, 100% gia đình có nhà tắm kín đáo, 75% hộ có nhà tiêu hợp vệ sinh, 90% hộ chăn nuôi xây dựng hầm biogas, túi biogas; các xã thị trấn triển khai cho các cơ sở, hộ gia đình ký cam kết về đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn.

Ông Đoàn Văn Phúc - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Cao Khiết)

Tại Hội nghị, các đại biểu đã thảo luận đưa ra giải pháp giúp địa phương tháo gỡ một số khó khăn tồn tại trong thực hiện tiêu chí 17 về môi trường và an toàn thực phẩm trong xây dựng nông thôn mới.

Kết luận Hội nghị, Ông Đoàn Văn Phúc - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường ghi nhận nỗ lực của Chợ Lách trong thực hiện các chỉ tiêu của tiêu chí 17 về môi trường và an toàn thực phẩm trong xây dựng nông thôn mới. Tuy nhiên, đồng chí lưu ý đối với các xã đã đạt tiêu chí 17 phải tập trung cho công tác nâng chất các chỉ tiêu theo tiêu chí mới. Đối với các xã chưa đạt phải có sự vào cuộc ngay từ bây giờ với tinh thần quyết liệt, có sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị trong công tác tuyên truyền vận động người dân tham gia. Tiếp tục rà soát, kiểm tra, đánh giá kết quả thực hiện tiêu chí để xây dựng lộ trình, phân công nhiệm vụ, công việc phù hợp, đảm bảo tiến độ. Trong đó, các xã tập trung giải quyết các chỉ tiêu khó như hố xí hợp vệ sinh, tỷ lệ người dân sử dụng nước máy, xử lý thu gom rác thải, triệt xóa các điểm đen về ô nhiễm môi trường. Đảm bảo đến cuối năm 2019 tất cả các xã trên địa bàn huyện phải thực hiện đạt tiêu chí môi trường và an toàn thực phẩm.

11/12/2017 9:26 SAĐã ban hànhBài viếtTin Huyện Thành phố
2.017
/PublishingImages/2017-12/avatar2017_12_11_9_28_26_131.jpg140Cao Khiết
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự Lễ khánh thành Đình Phong Điền xã Lương Hòa
Chiều ngày 9/12/2017, UBND xã Lương Hòa huyện Giồng Trôm tổ chức Lễ khánh thành đưa vào sử dụng Đình Phong Điền tọa lạc tại ấp Phong Điền, xã Lương Hòa, huyện Giồng Trôm. Bà Nguyễn Thị Kim Ngân - Ủy viên Bộ Chính trị - Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; ông Trương Vĩnh Trọng - Nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ; ông Cao Văn Trọng - Chủ tịch UBND tỉnh; ông Võ Văn Phê - Bí thư Huyện ủy; ông Nguyễn Minh Trung - Phó Chủ tịch UBND huyện cùng đại biểu các ngành tỉnh, huyện, xã và đông đảo bà con trong xã đến dự lễ.

​Chiều ngày 9/12/2017, UBND xã Lương Hòa huyện Giồng Trôm tổ chức Lễ khánh thành đưa vào sử dụng Đình Phong Điền tọa lạc tại ấp Phong Điền, xã Lương Hòa, huyện Giồng Trôm. Bà Nguyễn Thị Kim Ngân - Ủy viên Bộ Chính trị - Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; ông Trương Vĩnh Trọng - Nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ; ông Cao Văn Trọng - Chủ tịch UBND tỉnh; ông Võ Văn Phê - Bí thư Huyện ủy; ông Nguyễn Minh Trung - Phó Chủ tịch UBND huyện cùng đại biểu các ngành tỉnh, huyện, xã và đông đảo bà con trong xã đến dự lễ.

14788_1112201782312_22297_XL.jpg 

Nghi thức cắt băng khánh thành Đình Phong Điền. (Ảnh: Diệu Hiền)

Đình Phong Điền được xây dựng năm 1930, qua nhiều lần sửa chữa, trùng tu, theo thời gian Đình đã xuống cấp nghiêm trọng cần xây dựng lại để phục vụ nhu cầu hưởng thụ văn hóa của người dân xã Lương Hòa. Đầu năm 2017, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, ông Trương Vĩnh Trọng - Nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ đã vận động Công ty cổ phần 216 tại Thành phố Hà Nội và Công ty cổ phần hợp nhất tại tỉnh Bắc Giang tài trợ kinh phí xây dựng Đình Phong Điền với số tiền 4,9 tỷ đồng.

Đến nay, công trình Đình Phong Điền đã hoàn thành đưa vào sử dụng với quy mô: Khung viên Đình có diện tích 1.600m2; tường xây gạch ống, xà gồ bằng thép, mái ngói, hoa văn trang trí đỉnh mái bằng bê tông đúc mạ vàng. Bên cạnh đó, Đình còn có các hạng mục phụ trợ như: Bàn thờ thần nông, 2 miếu thờ, sân công và tường rào, bờ kè cầu san lấp.

Đình Phong Điền đưa vào sử dụng có ý nghĩa quan trọng, góp phần tăng thêm giá trị văn hóa trên địa bàn xã Lương Hòa và đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa của người dân trong xã và các địa phương lân cận.

11/12/2017 8:40 SAĐã ban hànhTinHoạt động của Lãnh đạo
2.017
/PublishingImages/Lists/tintucsukien/tatca/14788_1112201782312_22297_XL.jpg189Diệu Hiền
Thạnh Phú tổ chức Hội nghị Huyện ủy mở rộng lần thứ 12
Ngày 08/12/2017, Huyện ủy Thạnh Phú tổ chức Hội nghị Huyện ủy mở rộng lần thứ 12 để tổng kết tình hình thực hiện Nghị quyết năm 2017; tổng kết Chương trình kiểm tra, giám sát năm 2017 và sơ kết 03 năm thực hiện Chỉ thị số 16 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc phát động phong trào thi đua “Đồng Khởi mới”. Ông Trần Dương Tuấn, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh; ông Nguyễn Trúc Sơn, Bí thư Huyện hủy đến dự.

​Ngày 08/12/2017, Huyện ủy Thạnh Phú tổ chức Hội nghị Huyện ủy mở rộng lần thứ 12 để tổng kết tình hình thực hiện Nghị quyết năm 2017; tổng kết Chương trình kiểm tra, giám sát năm 2017 và sơ kết 03 năm thực hiện Chỉ thị số 16 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc phát động phong trào thi đua “Đồng Khởi mới”. Ông Trần Dương Tuấn, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh; ông Nguyễn Trúc Sơn, Bí thư Huyện hủy đến dự.

14780_1112201773739_22278_XL.jpg 

Đại biểu dự Hội nghị. (Ảnh: Văn Minh)

Năm 2017 toàn bộ hệ thống chính trị huyện đã thực hiện được khá trọn vẹn những gì mà năm “Hành động gắn với kết quả” được Huyện ủy đặt ra ngay từ đầu năm; có 38/40 tiêu chí đạt và vượt cao so với Nghị quyết Huyện ủy.

Về xây dựng Đảng, tính tiến công, năng động, đổi mới đã thật sự lan tỏa trong hệ thống chính trị, các ngành, các cấp; từ đó tạo tính đoàn kết, đồng thuận và tổ chức triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao; đội ngũ cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ chủ chốt có chuyển biến rõ nét, thể hiện tính nêu gương cao; tình hình nội bộ trong hệ thống chính trị khá đồng bộ, ổn định; nhiều mô hình hay, cách làm mới trong công tác tổ chức, dân vận.

Về kinh tế, nông nghiệp có sự tăng trưởng mạnh khi hầu hết sản lượng, diện tích, giá trị các mặt hàng nông sản tăng trưởng tốt, được mùa được giá; các chuỗi giá trị đang được hình thành rõ nét qua chất lượng của sự liên kết, hợp tác; nhãn hiệu hàng hóa tiếp tục được ghi nhận ở cấp cao hơn như lúa hữu cơ được chứng nhận Châu Âu, Mỹ. Du lịch tiếp tục là điểm sáng khi tăng gần 50% về số lượng khách du lịch đến Thạnh Phú; Khu du lịch Cồn Bửng thu hút hơn 300.000 lượt khách, tăng gần 100.000 lượt; doanh thu ước đạt hơn 60 tỷ đồng. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội, tổng thu và chi ngân sách đều đạt và vượt kế hoạch đề ra; số lượng doanh nghiệp và hộ kinh doanh thành lập mới tăng mạnh với gần 40 doanh nghiệp, 2 Hợp tác xã và hơn 400 hộ kinh doanh; nhiều dự án trong lĩnh vực nông nghiệp, vui chơi giải trí, du lịch đã bắt đầu triển khai; xây dựng nông thôn mới xã An Nhơn cơ bản đạt 19 tiêu chí; thu nhập bình quân đầu người đã đạt gần 33 triệu đồng và là lần đầu tiên thu nhập của huyện vượt mức bình quân chung của tỉnh.

14780_1112201773747_22279_XL.jpg 

Bí thư Huyện ủy Nguyễn Trúc Sơn phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Văn Minh)

Công tác an sinh xã hội, Đền ơn đáp nghĩa đạt nhiều kết quả tích cực; tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh, trung bình 2,62% với gần 1.000 hộ thoát nghèo; quốc phòng, an ninh được đảm bảo, giao quân đạt 100% chỉ tiêu;...

Trong thực hiện Chỉ thị số 16 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc phát động phong trào thi đua “Đồng Khởi mới”, 03 năm qua các cấp ủy, UBND tập trung chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, từ việc triển khai quán triệt đến xây dựng kế hoạch cụ thể hóa tổ chức thực hiện Chỉ thị; phát động đăng ký thi đua thực hiện nhiều công trình mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân.

Sau 03 năm thực hiện, hiệu quả phong trào xây dựng nông thôn mới và đô thị hóa có bước chuyển biến tích cực. Đến nay, xã Đại Điền và Quới Điền đã xây dựng thành công và tập trung nâng chất các tiêu chí đã đạt; An Nhơn đạt 19 tiêu chí và đang hoàn thiện hồ sơ đề nghị tỉnh tổng kiểm tra và công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới; xã Thới Thạnh đạt 13 tiêu chí; Phú Khánh đạt 12 tiêu chí; Giao Thạnh đạt 11 tiêu chí và 11 xã còn lại đạt từ 6 đến 9 tiêu chí.

Kết luận Hội nghị, ông Nguyễn Trúc Sơn, Bí thư Huyện ủy nhấn mạnh: “Năm 2018 là năm “tăng tốc”, tăng tốc phải thể hiện ở từng người, từng cán bộ, đảng viên, nhất là những người đứng đầu, cán bộ chủ chốt. Phải quyết tâm hành động mạnh mẽ hơn với các chỉ tiêu đạt từ bằng đến cao hơn chỉ tiêu của năm 2017 mà các cấp, các ngành đã đạt được; xác định từng lĩnh vực trọng tâm trong xây dựng Đảng, hệ thống chính trị; trong phát triển kinh tế, nhất là nông nghiệp, thủy sản, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và thương mại dịch vụ; trong lĩnh vực văn hóa - xã hội, môi trường, cải cách hành chính, quốc phòng và an ninh”.

11/12/2017 8:30 SAĐã ban hànhBài viếtTin Huyện Thành phố
2.017
/PublishingImages/Lists/tintucsukien/tatca/14780_1112201773739_22278_XL.jpg167Văn Minh
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trương Duy Hải tiếp Phó Tổng lãnh sự Hàn Quốc Jeong Woo Jin
Chiều 08/12/2017, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trương Duy Hải đã tiếp đoàn công tác của Tổng lãnh sự Hàn Quốc tại Thành phố Hồ Chí Minh do ông Jeong Woo Jin – Phó Tổng lãnh sự làm trưởng đoàn đến tìm hiểu tình hình đầu tư nước ngoài, trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp Hàn Quốc đang hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Chiều 08/12/2017, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trương Duy Hải đã tiếp đoàn công tác của Tổng lãnh sự Hàn Quốc tại Thành phố Hồ Chí Minh do ông Jeong Woo Jin – Phó Tổng lãnh sự làm trưởng đoàn đến tìm hiểu tình hình đầu tư nước ngoài, trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp Hàn Quốc đang hoạt động trên địa bàn tỉnh.

DH_IMG_3558_20170912.jpg

Quang cảnh buổi tiếp. (Ảnh: Đăng Huy)

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trương Duy Hải bày tỏ vui mừng được đón tiếp đoàn công tác của Tổng lãnh sự Hàn Quốc, đồng thời giới thiệu khái quát tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh, một số lĩnh vực tỉnh đang thu hút đầu tư.

Ông Jeong Woo Jin – Phó Tổng lãnh sự Hàn Quốc cảm ơn lãnh đạo tỉnh đã dành thời gian tiếp đoàn, ông cho biết, mục đích của chuyến đi này là muốn biết hoạt động giao lưu của Bến Tre với Hàn Quốc, mong muốn lắng nghe đánh giá của chính quyền địa phương với các doanh nghiệp Hàn Quốc hoạt động trên địa bàn, cũng như tìm hiểu cộng đồng người Hàn Quốc sinh sống tại Bến Tre.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cho biết lãnh đạo tỉnh rất hài lòng với sự đóng góp của các cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc đối với kinh tế của tỉnh, các doanh nghiệp Hàn Quốc chấp hành rất tốt các quy định pháp luật của Việt Nam, tỉnh sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nghiệp Hàn Quốc hoạt động tốt tại Bến Tre.

Hiện nay, Bến Tre có thành phố Bến Tre kết nghĩa với một huyện của Hàn Quốc và hai bên cũng đã trao đổi các đoàn khách qua lại với nhau. Bên cạnh đó, sự ra đời của hội hữu nghị Việt Nam – Hàn Quốc góp phần thắt chặt mối quan hệ giữa hai nước. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh mong muốn ngoài mối quan hệ phát triển kinh tế, hai nước sẽ phát triển tốt mối quan hệ hữu nghị.

DH_IMG_3568_20170912.jpg

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trương Duy Hải và Phó Tổng lãnh sự Hàn Quốc Jeong Woo Jin chụp ảnh lưu niệm cùng đoàn công tác Hàn Quốc và Bến Tre. (Ảnh: Đăng Huy)

Ông Jeong Woo Jin khẳng định Chính phủ Hàn Quốc rất coi trọng mối quan hệ với Việt Nam điều đó thể hiện qua sự đầu tư của Hàn Quốc vào Việt Nam trong 10 năm qua luôn giữ vững ở vị trí cao, để đạt được thành quả đó nhờ sự hỗ trợ của chính quyền các địa phương trong đó có Bến Tre.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh mong muốn với vai trò của mình Phó Tổng lãnh sự Jeong Woo Jin sẽ giới thiệu các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào Bến Tre, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi để công dân, doanh nghiệp hai nước qua lại du lịch và làm ăn sinh sống.

09/12/2017 5:00 CHĐã ban hànhBài viếtHoạt động của Lãnh đạo
2.017
/PublishingImages/Lists/tintucsukien/tatca/DH_IMG_3568_20170912.jpg212Đăng Huy
Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng làm việc với Công ty cổ phần tập đoàn Pacific Health Care
Chiều ngày 08/12/2017, tại Văn phòng UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng đã có buổi làm việc với Công ty cổ phần tập đoàn Pacific Health Care xin chủ trương đầu tư xây dựng Bệnh viện Đa khoa Bến Tre - Cơ sở 2. Đến dự buổi làm việc còn có đại diện lãnh đạo các sở, ngành tỉnh.

Chiều ngày 08/12/2017, tại Văn phòng UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng đã có buổi làm việc với Công ty cổ phần tập đoàn Pacific Health Care xin chủ trương đầu tư xây dựng Bệnh viện Đa khoa Bến Tre - Cơ sở 2. Đến dự buổi làm việc còn có đại diện lãnh đạo các sở, ngành tỉnh.

Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh: Huyền Trang)

Tại buổi làm việc, đại diện Công ty cổ phần tập đoàn Pacific Health Care trình bày báo cáo về Đề án thành lập và xây dựng Bệnh viện Đa khoa Bến Tre - Cơ sở 2. Theo đó, mục tiêu của Đề án là hình thành khu khám chữa bệnh đa khoa chất lượng cao với những dịch vụ chuyên sâu, thiết lập một hệ thống quản lý tiên tiến, công nghệ y tế hiện đại, với nguồn nhân lực là các bác sĩ có trình độ, chuyên môn cao.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng cho biết rất mong Bến Tre có bệnh viện hiện đại, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh, bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, để người dân trong tỉnh được hưởng những dịch vụ y tế có chất lượng tốt nhất, giảm tỷ lệ mắc bệnh tật và tử vong, tăng tuổi thọ, nâng cao sức khỏe, cải thiện chất lượng dân số, góp phần phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh tỉnh nhà.

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng tại buổi làm việc. (Ảnh: Huyền Trang)

Kết thúc buổi làm việc, đại diện Công ty cổ phần tập đoàn Pacific Health Care gửi lời cảm ơn đến lãnh đạo tỉnh đã dành thời gian tiếp công ty. Đồng thời, đại diện công ty hi vọng Đề án sẽ sớm được triển khai để phát triển y tế vùng Đồng bằng sông Cửu Long nói chung và tỉnh Bến Tre nói riêng cũng như đáp đứng công tác khám, chữa bệnh cho người dân.

08/12/2017 5:07 CHĐã ban hànhTinHoạt động của Lãnh đạo
2.017
/PublishingImages/2017-12/avatar2017_12_8_17_8_42_302.jpg248Huyền Trang
Hội nghị trực tuyến toàn quốc Tổng kết công tác phòng, chống AIDS, ma tuý, mại dâm
Sáng 08/12/2017, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc Tổng kết công tác năm 2017 và triển khai công tác trọng tâm năm 2018 của Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma tuý, mại dâm. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trương Duy Hải chủ trì điểm cầu Bến Tre dự Hội nghị.

Sáng 08/12/2017, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc Tổng kết công tác năm 2017 và triển khai công tác trọng tâm năm 2018 của Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma tuý, mại dâm. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trương Duy Hải chủ trì điểm cầu Bến Tre dự Hội nghị.

Điểm cầu Bến Tre dự Hội nghị. (Ảnh: Đăng Huy)

Theo báo cáo của Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm, 9 tháng đầu năm 2017, cả nước xét nghiệm phát hiện mới 6.883 trường hợp nhiễm HIV, số bệnh nhân chuyển sang giai đoạn AIDS 3.484, số bệnh nhân tử vong 1.260 trường hợp. Ước tính năm 2017 sẽ phát hiện mới khoảng 9.800 người nhiễm và khoảng 1.800 người nhiễm HIV tử vong. Số người nhiễm HIV hiện được báo cáo đang còn sống là 208.371 trường hợp, tuy nhiên số quản lý được chỉ đạt 80%, số bệnh nhân AIDS trong số người nhiễm HIV là 90.493 trường hợp, tổng số người nhiễm HIV tử vong từ đầu dịch đến nay được báo cáo là 91.840 trường hợp.

Hiện hay có khoảng 122.000 người nhiễm HIV được điều trị thuốc ARV và sẽ đạt 124.000 người vào cuối năm 2017, điều trị người nghiện ma túy bằng Methadone được triển khai ở 63 tỉnh, thành phố với 294 cơ sở, đang điều trị cho 52.818 bệnh nhân, so với năm 2016 tăng thêm 1.288 bệnh nhân. Các hoạt động thông tin giáo dục truyền thông, can thiệp giảm tác hại (phát bơm kim tiêm, bao cao su, điều trị Methadone), tư vấn xét nghiệm HIV, mở rộng điều trị ARV, dự phòng lây nhiễm HIV từ mẹ sang con, giám sát dịch và giám sát ca bệnh đã được Bộ Y tế phối hợp với các cơ quan, địa phương triển khai đồng bộ.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trương Duy Hải chủ trì điểm cầu Bến Tre dự Hội nghị. (Ảnh: Đăng Huy)

Trong hoạt động phòng, chống mại dâm, cả nước thống kê được hơn 13.000 người. Tuy nhiên, theo báo cáo đánh giá của một số tổ chức xã hội thông qua hệ thống các câu lạc bộ, các nhóm tự lực thì số lượng người bán dâm lớn hơn rất nhiều. Hiện có 408 tụ điểm, địa bàn phức tạp về tệ nạn mại dâm; 3.473 người bán dâm được các cơ quan chức năng thống kê qua xử phạt vi phạm hành chính; hỗ trợ xã hội; hỗ trợ y tế… Có 36 địa phương đã triển khai xây dựng thí điểm và duy trì mô hình phòng, chống mại dâm. Năm 2017, đã thực hiện hỗ trợ về y tế, chăm sóc sức khỏe, cung cấp các dịch vụ về phòng, chống lây nhiễm HIV, tư vấn trợ giúp pháp lý, hỗ trợ giáo dục dạy nghề, tạo việc làm, vay vốn sản xuất kinh doanh cho 5.032 lượt người bán dâm.

Bên cạnh những kết quả đạt được, qua đánh giá của các bộ, ngành và các tỉnh, thành phố và công tác thanh tra, công tác phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm vẫn còn một số hạn chế: Các quy định trong Luật Xử lý vi phạm hành chính, Luật Phòng, chống ma túy và một số văn bản quy phạm pháp luật khác còn nhiều bất cập; nguồn kinh phí Trung ương cho Chương trình phòng, chống ma túy năm 2016-2017 chậm được bố trí. Tổng số vốn Ngân sách trung ương đầu tư cải tạo, sửa chữa nâng cấp các cơ sở cai nghiện chỉ đạt 17% so với dự kiến vốn trong Chương trình mục tiêu phát triển hệ thống trợ giúp xã hội giai đoạn 2016 - 2020; công tác dạy nghề, giải quyết việc làm cho người sau cai vẫn còn nhiều khó khăn. Công tác cai nghiện tại gia đình và cộng đồng có triển khai nhưng thiếu hiệu quả, người nghiện có hoàn cảnh khó khăn chưa được tiếp cận với các dịch vụ hỗ trợ cai nghiện. Việc xác định tình trạng nghiện của ngành y tế còn nhiều hạn chế; vấn đề quản lý, điều trị cho người sử dụng ma túy bị loạn thần gặp nhiều khó khăn…

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của các bộ, ngành, địa phương trong thời gian qua đã thực hiện tốt công tác phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm. Cho rằng dù tình hình số người nhiễm HIV/AIDS tiếp tục giảm năm thứ 9 liên tiếp nhưng không thể lơ là, theo Phó Thủ tướng, trong 3 tiêu chí 90-90-90, khó nhất là tiêu chí 90% người nhiễm HIV/AIDS được điều trị thuốc ARV khi hiện nay tỷ lệ này ở Việt Nam mới đạt khoảng 50%, vì vậy các bộ, ngành liên quan phải đảm bảo đủ thuốc ARV và ngành y tế phải cải tiến tạo điều kiện thuận tiện hơn nữa, phù hợp với tâm lý của người nhiễm.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo Hội nghị. (Ảnh chụp qua màn hình)

Vấn đề ma túy tổng hợp đang diễn biến rất phức tạp, Phó Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành, địa phương cần đổi mới phương thức tuyên truyền, tuyên truyền qua các clip, chương trình phù hợp để cảnh báo toàn xã hội về tác hại của ma túy tổng hợp. Phó Thủ tướng đề nghị các địa phương tập trung thực hiện tốt công tác cai nghiện tự nguyện, thực hiện với phương châm bảo đảm quyền lợi cho người bệnh nhưng vẫn giữ vững trật tự an toàn xã hội.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh hoạt động mại dâm này ngày càng tinh vi, khó phát hiện. Hiện, cả nước còn 408 tụ điểm về mại dâm cần giải quyết triệt để, giảm số tụ điểm, không để phát sinh điểm mới và từng tỉnh, thành phố phải có kế hoạch cụ thể để giảm số tụ điểm này, mục tiêu là cuối năm 2018, giảm xuống chỉ còn 200 điểm.

Liên quan đến công tác xây dựng thể chế, Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành khẩn trương sơ kết, tổng kết việc thực hiện các Luật, Nghị định, văn bản quy phạm pháp luật có liên quan theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

08/12/2017 4:42 CHĐã ban hànhBài viếtHoạt động của Lãnh đạo
2.017
/PublishingImages/2017-12/avatar2017_12_8_16_47_21_896.jpg192Đăng Huy
Bến Tre: Bàn giao 100 căn nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách
Ngày 8/12/2017, Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre tổ chức bàn giao 100 căn nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở, tại 8 huyện trong tỉnh. Ông Trần Ngọc Tam - Phó Bí thư Tỉnh ủy, ông Nguyễn Hữu Phước - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đến dự.

Ngày 8/12/2017, Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre tổ chức bàn giao 100 căn nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở, tại 8 huyện trong tỉnh. Ông Trần Ngọc Tam - Phó Bí thư Tỉnh ủy, ông Nguyễn Hữu Phước - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đến dự.

Ông Trần Ngọc Tam – Phó Bí thư Tỉnh ủy trao Quyết định bàn giao nhà cho già đình có hoàn cảnh khó khăn. (Ảnh: Trọng Đạt)

Ông Nguyễn Hữu Phước - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, những căn nhà nghĩa tình chắc chắn đã góp phần ổn định và phát triển kinh tế, từng bước nâng cao mức sống các hộ dân gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn ngang bằng với người dân địa phương nơi cư trú. Các ngôi nhà được bàn giao lần này là món quà quý giá, mang tính nhân văn sâu sắc, tri ân đến các gia đình chính sách có công với cách mạng. Những ngôi nhà mới giúp cho hộ gia đình chính sách trong tỉnh được đón tết trong căn nhà ấm áp, nghĩa tình. Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn các hộ nhận nhà mới bảo quản sử dụng ngôi nhà lâu dài, có nhà mới trở thành động lực để các gia đình tích cực phát triển kinh tế, góp phần cùng địa phương xây dựng thành công nông thôn mới.

Ông Nguyễn Hữu Phước – Phó Chủ tịch UBND tỉnh đến nhà thăm hỏi và trao quà cho gia đình chính sách tại địa bàn huyện Ba Tri. (Ảnh: Trọng Đạt)

100 căn nhà tình nghĩa được xây dựng hoàn thành trong 4 tháng, diện tích mỗi căn hơn 56 m2, kết cấu bê tông, máy lợp tôn, nền lát gạch, tổng kinh phí xây dựng hơn 7,5 tỷ đồng. Trong đó Ngân hàng Thương mại Cổ phần Bưu điện Liên Việt tài trợ 5 tỷ đồng (50 triệu đồng/căn) phần còn lại do gia đình đóng góp.

Trong buổi bàn giao, đại diện Lãnh đạo tỉnh đến thăm và tặng quà, bàn giao nhà mới tại hộ dân gia đình chính sách tại huyện Ba Tri.

08/12/2017 4:11 CHĐã ban hànhTinHoạt động của Lãnh đạo
2.017
/PublishingImages/2017-12/avatar2017_12_8_16_14_55_677.jpg231Trọng Đạt
Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng tiếp và làm việc với Công ty SHINHWA E&E
Chiều ngày 08/12/2017, tại Văn phòng UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng đã tiếp và làm việc với Công ty SHINHWA E&E (Hàn Quốc) về Dự án năng lượng điện mặt trời.

Chiều ngày 08/12/2017, tại Văn phòng UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng đã tiếp và làm việc với Công ty SHINHWA E&E (Hàn Quốc) về Dự án năng lượng điện mặt trời.

Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh: Huyền Trang)

SHINHWA E&E là công ty chuyên về thực hiện các hệ thống năng lượng tái tạo, thân thiện với môi trường, đặc biệt là các hệ thống năng lượng mặt trời có chất lượng cao, độ bền cao.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng cho biết tỉnh sẵn sàng tạo mọi điều kiện hỗ trợ công ty về Dự án năng lượng điện mặt trời. Tuy nhiên, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng cũng lưu ý công ty cần tiếp tục nghiên cứu về địa hình của Bến Tre cũng như có bước khảo sát thực địa trên sông để có cái nhìn tổng thể giúp dự án khi triển khai được thuận lợi. Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng hi vọng SHINHWA E&E sẽ là nhà đầu tư đầu tiên tại Bến tre về năng lượng trên sông.

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng tại buổi làm việc. (Ảnh: Huyền Trang)

Kết thúc buổi làm việc, đại diện Công ty SHINHWA E&E gửi lời cảm ơn đến lãnh đạo tỉnh đã dành thời gian tiếp Đoàn cũng như có những chia sẻ, góp ý hết sức thân tình về đặc thù địa hình của tỉnh và về dự án của công ty. Đồng thời, đại diện công ty mong muốn sẽ có cơ hội hợp tác với Bến Tre, để công ty có thể đến tìm hiểu khả năng đầu tư và khả năng xây dựng hệ thống quang điện trên mặt nước.

08/12/2017 4:05 CHĐã ban hànhTinHoạt động của Lãnh đạo
2.017
/PublishingImages/2017-12/avatar2017_12_8_16_9_11_958.jpg218Huyền Trang
1 - 30Next
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường 3, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer