Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức và sự kiện

Tin tức và sự kiện
Thứ 3, Ngày 15/09/2015, 10:40
​Tiến tới Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Bến Tre lần thứ IX: Châu Bình với phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới
15/09/2015 | Thu Huyền
Thế mạnh kinh tế ở Châu Bình là sản xuất nông nghiệp với các loại cây trồng như dừa 1.370 ha, cây lúa 258 ha, cây mía 223 ha và các mô hình trồng xen trong vườn dừa như ca cao 56 ha, cây ăn trái 200 ha, chăn nuôi chủ yếu như bò, heo, gà, vịt và nuôi các loại cá nước ngọt, tôm càng xanh trong vườn dừa. Là địa phương bị thiệt hại nặng nề do hậu quả chiến tranh, sau hòa bình lập lại đã có bước khôi phục phát triể khá nhanh. Bây giờ thì Châu Bình đã bứt phá vươn lên, thay đổi từng ngày, nhiều hộ dân đã thật sự đổi đời.

Thế mạnh kinh tế ở Châu Bình là sản xuất nông nghiệp với các loại cây trồng như dừa 1.370 ha, cây lúa 258 ha, cây mía 223 ha và các mô hình trồng xen trong vườn dừa như ca cao 56 ha, cây ăn trái 200 ha, chăn nuôi chủ yếu như bò, heo, gà, vịt và nuôi các loại cá nước ngọt, tôm càng xanh trong vườn dừa. Là địa phương bị thiệt hại nặng nề do hậu quả chiến tranh, sau hòa bình lập lại đã có bước khôi phục phát triể khá nhanh. Bây giờ thì Châu Bình đã bứt phá vươn lên, thay đổi từng ngày, nhiều hộ dân đã thật sự đổi đời.

Xã hai lần anh hùng

Cuối tháng 8/2015, tôi có dịp trở lại xã Châu Bình, huyện Giồng Trôm, sau gần một năm xã được công nhận xã nông thôn mới đầu tiên của tỉnh. Có lẽ không ai còn bàn cãi gì nữa khi nhiều năm Đảng bộ, chính quyền và người dân vốn có truyền thống yêu nước cũng như cật lực vượt qua muôn vàn khó khăn trong thời bình để xây dựng thành công xã nông thôn mới.

Đường nông thôn mới ở Châu Bình. (Ảnh: Thu Huyền)

Bây giờ trở lại làng quê Châu Bình chắc hẳn mọi người ai cũng đều có cảm nhận rằng vùng đất một thời oanh liệt của những năm chiến tranh bây giờ lại oanh liệt trong xây dựng và đổi mới. Đặc biệt hơn, việc xây dựng thành công xã nông thôn mới không chỉ là niềm tự hào của người dân mà có cả tấm lòng của những người con xa quê, những mạnh thường quân trong ngoài tỉnh, mỗi người một ít góp công, góp tiền vào để có một Châu Bình khang trang như hôm nay. Bây giờ trở lại Châu Bình mới thấy hết được ý nghĩa của việc xây dựng xã nông thôn mới.

Châu Bình xưa kia là một xã vùng sâu của huyện Giồng Trôm, trong kháng chiến là xã căn cứ cách mạng của tỉnh. Chính vì thế, các đối tượng chính sách, người có công là rất nhiều. Anh Huỳnh Văn Hải, một cán bộ làm công tác thương binh - xã hội của xã cho biết, toàn xã có đến 1.274 đối tượng diện chính sách, trong đó 47 Bà mẹ Việt Nam anh hùng, 3 anh hùng lực lượng vũ trang, 437 liệt sĩ, 233 thương bệnh binh.

Một con số không phải là nhỏ đối với một xã thuần nông vốn thời xưa được mệnh danh là vùng đất nước mặn chà là gai. Quả thật câu nói ấy thật không ngoa tý nào khi những ai đã từng sống, làm việc và chiến đấu tại vùng đất này.

Tôi có cái may mắn tuy không phải quê hương mình nhưng có lẽ Châu Bình là một trong những địa phương mà tôi có dịp tác nghiệp nhiều nhất trong những năm 80, 90 thế kỷ trước. Tôi còn nhớ lúc đó tôi và một bạn đồng nghiệp công tác tại Đài phát thanh truyền hình Bến Tre, đã bỏ thời gian 3 ngày ròng để tiếp cận và tìm hiểu những khó khăn, thuận lợi và tìm giải pháp để làm cách nào đó Châu Bình có thể vươn lên thoát nghèo, để các hộ gia đình chính sách đỡ khó khăn hơn.

Thú thật sau chuyến công tác đó tôi cứ ưu tư mãi nhưng quá khó để tìm ra bài toán khá hóc búa này. Bởi lẽ là vùng nước mặn chà là gai thì rất khó phát triển sản xuất. Đất thì chua mặn, hoang vu, rậm rạp. Nhiều vùng đất gần như bị bỏ hoang không ai canh tác vì làm nhưng không có thu hoạch. Thế nhưng dần rồi cán bộ, người dân Châu Bình vẫn miệt mài bám đất quyết tình biến đồng đất phèn chua mặn trở thành vùng đất trù phú như bây giờ.

Có lẽ ở Châu Bình bây giờ không còn diện tích mía bao nhiêu nhưng có lẽ bây giờ nhiều hộ dân vẫn không thể nào quê cây mía Châu Bình. Tôi nhớ lúc đó một anh cán bộ ngành nông nghiệp cũng cùng chúng tôi lặn lội đôi lần để về Châu Bình tìm và phát triển mô hình trồng mía. Quả tình đất không phụ lòng người, chỉ sau một năm cây mía đã trụ được với đất phèn mặn và dần dà giúp nhiều hộ dân trong xã khá giả như ngày nay. Chính vì lẽ đó nên xã vinh dự 2 lần được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu anh hùng đó là “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân” và “Anh hùng lao động trong thời kỳ đổi mới”.

Tiên phong trong phong trào xây dựng nông thôn mới

Nhờ sản xuất phát triển, đời sống người dân khá hơn trước rất nhiều. Ông Hoàng Văn Thái, một cán bộ xã cho biết, tỷ lệ hộ nghèo giảm dần qua các năm như sau: năm 2011 là 17,4% , năm 2012 là 10,9%, năm 2013 là 5,28% và năm 2014 là 4,2%. Bình quân thu nhập đầu người tăng dần qua các năm như sau: năm 2011 là 18,5 triệu đồng; năm 2012 là 23,3 triệu đồng; năm 2013 là 28,7 triệu đồng; năm 2014 là 28,89 triệu đồng. 3 năm qua, xã phát động phong trào thi đua sôi nổi và đã huy động được nguồn vốn xây dựng nông thôn mới là 270 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp 63,6 tỷ đồng, chiếm 23,53%.

Bây giờ về Châu Bình như có cảm giác về với vùng đất trù phú cây trái miệt vườn Chợ Lách vậy. Ngoài mía, dừa, nhãn, bưởi da xanh, ca cao, còn rất nhiều hộ dân phát triển chăn nuôi, ngành nghề mới.

Ông Đặng văn Minh một nông dân kỳ cựu ở Châu Bình mấy chục năm qua gắn bó với đồng đất nước mặn chà là gai rồi nước ngọt từ cống đập Ba Lai trù phú màu mỡ, nói trong niềm xúc động: Tôi nay đã ngoài bảy mươi rồi nhưng cảm thấy tiêng tiếc bởi lao động thì sức khỏe giảm nhiều nhưng trước mắt gia đình còn rất bề bộn công việc phải làm. Nào là chăm sóc 7 công dất vườn dừa, trồng 4 công bưởi da xanh, nuôi cả trại gà công nghiệp.

Ông bảo: Tụi nhỏ bây giờ cứ lần lược lên thành phố làm công nghiệp chỉ có tụi già như tui mới bám trụ đất này. Không bám trụ sao được khi mình đã có mấy chục năm gắn bó với nó. Bây giờ hiệu quả kinh tế ở đây thì khỏi phải bàn rồi. Làm nông nghiệp tuy có bấp bênh về giá nhưng mình cũng phải tập tành thích nghi với thị trường, chấp nhận có lúc giá lên, lúc xuống bất thường. Điều quan trọng là mình biết cách xoay trở thích nghi trong việc trồng xen, nuôi xen và canh thời vụ để thu hoạch thì không phải lo toan điều gì.

Bà Trần Thị Nhi, một nông dân ở ấp 2 hồ hởi nói rằng, xã này xưa nghèo lắm nhưng bây giờ thì đỡ nhiều rồi. Nói rồi bà chỉ tay ra phía sau vườn cho biết nhà có 1,2 ha đất vườn trước đây trồng mía sau này không có công lao động nên chuyển sang trồng dừa thấy dễ thở hơn. Bởi tuy có lúc giá không ổn định nhưng chỉ cần khoảng 70 ngàn đồng/chục là được rồi. Vì ngoài cây trồng chính là dừa còn có thêm thu nhập phụ từ ca cao, bưởi da xanh, chanh.

Lượt người xem:   1884
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nam

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường 3, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer