Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức và sự kiện

Tin tức và sự kiện
Thứ 2, Ngày 12/10/2015, 15:55
Nghĩa tình mãi không phai
12/10/2015 | Lê Quang Nhung
Ẩn sâu về phía sau khu di tích Cây Da Đôi tại xã Tân Xuân, huyện Ba Tri – nơi thành lập chi bộ Đảng đầu tiên của tỉnh, là nhà của anh Nguyễn Văn Kỷ, một cựu chiến binh vừa được nhận căn nhà Nghĩa tình đồng đội do Hội Cựu chiến binh tỉnh Bến Tre vận động và trao tặng. Nhà Nghĩa tình đồng đội nào cũng tràn ngập ý nghĩa đúng với cái tên chính nó. Không ai nói ra, nhưng đối với tôi, dự lễ bàn giao căn nhà này sao có cái gì là lạ ở bên trong đó.

​Ẩn sâu về phía sau khu di tích Cây Da Đôi tại xã Tân Xuân, huyện Ba Tri – nơi thành lập chi bộ Đảng đầu tiên của tỉnh, là nhà của anh Nguyễn Văn Kỷ, một cựu chiến binh vừa được nhận căn nhà Nghĩa tình đồng đội do Hội Cựu chiến binh tỉnh Bến Tre vận động và trao tặng. Nhà Nghĩa tình đồng đội nào cũng tràn ngập ý nghĩa đúng với cái tên chính nó. Không ai nói ra, nhưng đối với tôi, dự lễ bàn giao căn nhà này sao có cái gì là lạ ở bên trong đó.

Một căn nhà…

Nguyễn Văn Kỷ, 64 tuổi, có vợ là Hồ Thị Mối và sinh ra được 4 con, 3 trai 1 gái, có 4 cháu nội và 4 cháu ngoại. Tất cả các con đều có nhà riêng, tằn tiện lắm mới đủ ăn, không có dư, nên thương cha mẹ già để bụng, lấy mắt ngó chứ không cách nào giúp được.

Từ nay vợ chồng ông Nguyễn Văn Kỷ đã an cư. (Ảnh: Lê Quang Nhung)

Ông Kỷ nói “tôi không có công cán gì cho lắm”, tham gia du kích xã lúc chưa có vợ, đến năm 1970 mới về đầu quân bộ đội địa phương của huyện, được 4 năm thì bị thương trong trận chống càn tại xã. Sau tiếp quản, nghỉ, vì nhà quá nghèo. Lúc đó mà ông đã nghĩ: Đi làm cách mạng bây giờ khác trước, nghèo quá cũng không ổn. Đã nghĩ là ông quyết định mặc cho anh em trong gia đình và đồng đội can ngăn. Về nhà, vợ chồng lam lũ làm ăn cật lực, không kể ngày đêm. Ban ngày làm ruộng, thời gian rãnh việc nhà thì làm mướn, tối lại bắt cá, nào lợp, nào lờ, cấm câu … tùy theo lúc, đem cá về cho vợ ra chợ bán kiếm thêm, nhưng cái nghèo vẫn đeo bám không chịu rời xa vợ chồng ông nửa bước. Trong buổi bàn giao nhà, anh Nguyễn Văn Hoàng, có thời gian làm Chi Hội trưởng Hội Cựu chiến binh xã nhận xét: “Ông Kỷ tuy nghèo nhưng tình người không thiếu trong xóm ấp, đặc biệt các thành viên trong gia đình trên dưới rất tôn ti, trật tự, lo lắng cho nhau, thật ấm cúng”.

Nhìn lại nhà ông hiện tại chỉ có hai thành viên, ông và vợ ông, sống được là nhờ 2 công đất và nuôi 1 con bò và 1 con dê. Tôi hỏi “có đủ sống không?” Ông trả lời “thì cố gắng gói gém. Khéo ăn thì no, khéo co thì ấm, chứ biết bao nhiêu mới cho là đủ”, rồi ông tính: “Hai công đất thì mất một công lên nền cất nhà và làm chuồng chăn nuôi, còn lại là làm ruộng lấy lúa cho người ăn, rơm cho bò. mười bảy, mười tám tháng mới bán một con bò, còn dê hai lứa phải hơn một năm”. Tính nhẩm, nếu suông sẻ, một năm thu về cũng khoảng 20 triệu, bình quân cho hai người chỉ 800.000 đồng/tháng, không hơn. Nhưng con người tuổi càng cao thì bệnh càng nhiều, rồi đám tiệc, phải quấy với dòng họ, suôi gia, xóm ấp,… đủ thứ, mà chỉ ngần ấy tiền thì hai từ “gói gém” của ông dùng trong thời buổi hiện nay thật khó mà cho “kính” được. Từ hoàn cảnh của ông Kỷ, anh Hoàng nói thật đúng với chế độ chính sách của Nhà nước hiện tại có phần bất cập: “Hộ nghèo coi vậy mà dễ thoát nhưng hai chữ cận nghèo thì khó bỏ, nếu như không tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của Nhà nước và xã hội”.

… một nghĩa tình.

Chi phí xây nhà Nghĩa tình đồng đội trao cho ông Kỷ là 65.170.000 đồng, trong đó cán bộ công nhân viên Sở Giao thông vận tải tỉnh Bến Tre hỗ trợ 50 triệu đồng, phần còn lại do gia đình đóng góp. Tình còn sâu nặng hơn khi nghe anh Lê Văn Hoàng, Giám đốc Sở Giao thông vận tải nói rõ nguồn gốc số tiền hỗ trợ không phải từ lợi nhuận của công trình nào đó, mà là “sự dành dụm của anh em trong cơ quan, người nhiều, người ít tùy theo khả năng với một truyền thống uống nước nhớ nguồn, ăn trái nhớ người trồng cây. Ngành chúng tôi có được như ngày hôm nay là nhờ các đồng chí đi trước không tiết máu xương, thậm chí là tính mạng. Chúng tôi không bao giờ quên những công lao đó. Số tiền đó không phải là đền ơn, mà đó là trách nhiệm”.

Theo kế hoạch từ đầu năm 2015, Tỉnh Hội Cựu chiến binh đưa ra cố gắng tìm nguồn để xây được 150 căn nhà, nhưng đến cuối tháng 9 vừa rồi đã bàn giao được 154 căn. Mặc dù đã vượt dự tính 4 căn, nhưng đứng trước còn hơn 800 cựu chiến binh trong tỉnh đang sống trong căn nhà chưa được lành lặn, thiếu trước, hụt sau, chuyện học hành của con cái luôn đứng trước nguy cơ gián đoạn, những người lãnh đạo Hội đứng ngồi không yên, liền có kế hoạch bổ sung, nói như ông Trần Quốc Việt, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh: “Bắn một mũi tên phải trúng hai đích, lập công chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh, nhưng từ đây đến cuối năm phải có ít nhất 30 cựu chiến binh có nhà ở đàng hoàn hơn”. Vậy là chỉ hơn một tháng, 30 căn nhà đã được giao vốn, trong đó nhà của Nguyễn Văn Kỷ ở Tân Xuân được bàn giao đầu tiên. Tôi tò mò: “Gọi là Nhà nghĩa tình đồng đội có trên đất cù lao này đến nay được bao nhiêu?”, ông Trần Quốc Việt nói rất “bộ đội”: “Nhà báo cứ cộng đi. Đến cuối năm 2014 được 1.112 căn, 9 tháng đầu năm 2015 là 154 và đã giao vốn thêm được 30 căn, trong đó vừa bàn giao một căn mà anh đã dự”.

Té ra, Hội Cựu chiến binh tỉnh Bến Tre lập công chào mừng Đại hội Đảng bộ lần thứ X của tỉnh nhà là vậy. Thiết thực quá đi chứ!

Lượt người xem:   2768
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nam

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường 3, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer