Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức và sự kiện

Tin tức và sự kiện
Thứ 2, Ngày 19/12/2016, 02:29
Tăng cường các biện pháp ngăn chặn tình trạng bạo lực học đường
19/12/2016 | Trần Vậy
Trước tình trạng bạo lực học đường thời gian gần đây diễn biến phức tạp, gây lo lắng, bức xúc trong dư luận xã hội, ảnh hưởng đến hoạt động giáo dục trong nhà trường, thực hiện chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo tại Công văn số 5727/BGDĐT-CTHSSV ngày 21/11/2016, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Phước vừa ký văn bản yêu cầu các sở, ban, ngành tỉnh, các đơn vị có liên quan và UBND các huyện – thành phố trên địa bàn tỉnh tăng cường các biện pháp ngăn chặn tình trạng bạo lực học đường.

Trước tình trạng bạo lực học đường thời gian gần đây diễn biến phức tạp, gây lo lắng, bức xúc trong dư luận xã hội, ảnh hưởng đến hoạt động giáo dục trong nhà trường, thực hiện chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo tại Công văn số 5727/BGDĐT-CTHSSV ngày 21/11/2016, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Phước vừa ký văn bản yêu cầu các sở, ban, ngành tỉnh, các đơn vị có liên quan và UBND các huyện – thành phố trên địa bàn tỉnh tăng cường các biện pháp ngăn chặn tình trạng bạo lực học đường.

Theo đó, UBND tỉnh giao Sở Giáo dục và Đào tạo tăng cường chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện nội dung Quyết định số 1501/QĐ-TTg ngày 28/8/2015 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh niên, thiếu niên và nhi đồng giai đoạn 2015-2020”. Đồng thời, chỉ đạo toàn ngành Giáo dục đẩy mạnh công tác giáo dục đạo đức, lối sống, quản lý học sinh; có biện pháp theo dõi, kiểm tra, ngăn chặn kịp thời các vụ việc học sinh tổ chức đánh nhau; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, ban, ngành chức năng, các đoàn thể và các cấp chính quyền ngăn chặn tình trạng bạo lực học đường; thực hiện tốt công tác tư vấn tâm lý học đường; quan tâm việc giáo dục cho học sinh những kỹ năng sống, kỹ năng ứng xử và giải quyết mâu thuẫn; chú trọng công tác phối hợp giữa nhà trường, gia đình và xã hội trong giáo dục học sinh.

Mặt khác, chỉ đạo các cơ sở giáo dục xây dựng kế hoạch hành động cụ thể theo từng tháng, từng học kỳ và năm học về phòng chống bạo lực học đường, để tổ chức tuyên truyền, giáo dục pháp luật, sinh hoạt chuyên đề, nhằm nâng cao nhận thức, ý thức của học sinh trong việc “nói không với hành vi bạo lực”. Trong đó, phát huy vai trò của học sinh trong việc ngăn chặn, tố giác hành vi bạo lực xảy ra đối với bản thân và bạn bè để nhà trường và gia đình xử lý kịp thời.

Công an tỉnh phối hợp với  Sở Giáo dục và Đào tạo, triển khai có hiệu quả Thông tư liên tịch hướng dẫn phối hợp thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia và bảo đảm trật tự an toàn xã hội, đấu tranh phòng chống tội phạm, vi phạm pháp luật khác trong ngành giáo dục. Đồng thời, chỉ đạo lực lượng Công an các cấp chủ động phối hợp với các trường học trên địa bàn, thực hiện tốt công tác bảo đảm an ninh, trật tự trong và ngoài nhà trường; tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng ở địa phương kiểm tra và xử lý các hoạt động dịch vụ làm ảnh hưởng đến an ninh, trật tự khu vực.

Giao Sở Văn hóa thể thao và Du lịch, duy trì và nâng cao chất lượng phong trào xây dựng gia đình văn hóa, gia đình văn hóa tiêu biểu; thường xuyên tuyên truyền vị trí, vai trò, đề cao trách nhiệm của mỗi gia đình trong việc hình thành nhân cách cho trẻ và những chuẩn mực đạo đức, lối sống trong gia đình.

UBND các huyện, thành phố, chỉ đạo Phòng giáo dục và đào tạo, Trung tâm giáo dục nghề nghiệp-giáo dục thường xuyên, tăng cường các biện pháp ngăn chặn tình trạng bạo lực học đường. Ngoài ra, yêu cầu các đơn vị ở địa phương triển khai thực hiện tốt công tác bảo đảm an ninh trật tự trường học; Tăng cường hơn nữa trách nhiệm của chính quyền, các tổ chức chính trị, xã hội trong việc chỉ đạo, phối hợp với các cơ quan quản lý giáo dục và các cơ sở giáo dục trong xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, an toàn.

Giao Sở Thông tin và truyền thông, phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo và các đơn vị liên quan, đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về công tác giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh, sinh viên và đảm bảo an ninh trật tự trường học; kịp thời phát hiện và đưa tin những mô hình, gương điển hình tiên tiến trong phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Các trường cao đẳng, trung cấp trên địa bàn tỉnh, đẩy mạnh giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống, tư vấn tâm lý học đường; quan tâm nắm bắt tình hình tư tưởng trong học sinh, sinh viên và có biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời. Bên cạnh đó, phối hợp với các tổ chức trong và ngoài nhà trường, xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, an toàn; Chủ động kiến nghị với chính quyền địa phương các vấn đề liên quan đến an ninh, trật tự chung quanh nhà trường.

Ngoài ra, UBND tỉnh đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể tỉnh tổ chức tuyên truyền sâu rộng trong đoàn viên, hội viên và nhân dân về công tác giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh, sinh viên và đảm bảo an ninh trật tự trường học; phối hợp chặt chẽ với ngành giáo dục và các ngành chức năng, kịp thời ngăn chặn tình trạng bạo lực học đường.

UBND tỉnh giao Sở Giáo dục và đào tạo, thường xuyên báo cáo công tác phòng, chống bạo lực học đường theo từng học kỳ, năm học. Đồng thời, báo cáo đột xuất các vụ việc cụ thể xảy ra tại địa bàn tỉnh với UBND tỉnh và Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Lượt người xem:   3153
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nam

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường 3, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer