Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức và sự kiện

Tin tức và sự kiện
Thứ 3, Ngày 27/12/2016, 17:11
Phát huy vai trò chủ lực của nông dân trong sản xuất nông nghiệp
27/12/2016 | Thu Huyền
Đó là y kiến chỉ đạo của Phó Bí thư Tỉnh ủy Trần Ngọc Tam tại Hội nghị tổng kết hoạt động hội và phong trao nông dân năm 2016, triển khai các giải pháp trọng tâm năm 2017 của Hội Nông dân tỉnh. Tham dự hội nghị còn có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập.

Đó là y kiến chỉ đạo của Phó Bí thư Tỉnh ủy Trần Ngọc Tam tại Hội nghị tổng kết hoạt động hội và phong trao nông dân năm 2016, triển khai các giải pháp trọng tâm năm 2017 của Hội Nông dân tỉnh. Tham dự hội nghị còn có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập.

Lãnh đạo tỉnh dự hội nghị. (Ảnh: Thu Huyền)

Năm qua, Hội Nông dân tỉnh tập trung phát động phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững. Có 141.610 hộ nông dân đăng ký, đạt 62,75% so với hộ nông nghiệp. Qua bình xét có 38.268 hộ đạt nông dân sản xuất kinh doanh giỏi; 2 nông dân tiêu biểu được giới thiệu bình chọn danh hiệu Nông dân xuất sắc Việt Nam 2016.

Đặc biệt, Hội tổ chức xây dựng nhiều mô hình Nông dân dạy nông dân; Nông dân giúp nông dân tăng thu nhập. Rà soát công tác giảm nghèo theo tiêu chuẩn mới, có 14.535 hội viên nghèo, chiếm 32,59%, qua đó hỗ trợ cho 1.477 hộ thoát nghèo. Tham gia nhiều chương trình hỗ trợ nông dân như chương trình hỗ trợ lãi suất, dự án cải tạo vườn tạp; dự án nuôi bò sữa, tổ chức các dịch vụ tư vấn nông dân; vận động, hỗ trợ nông dân tham gia phát triển các hình thức kinh tế tập thể; tích cực phát động phong trào nông dân thi đua xây dựng nông thôn mới.

Trao bằng khen cho các tập thể có thành tích tiêu biểu. (Ảnh: Thu Huyền)

Hội đã tích cực hưởng ứng phong trào lớn của tỉnh như tuyên truyền, vận động 57.043 hộ hội viên tự trang bị phương tiện để trữ nước ngọt. Phối hợp với MTTQ và các đoàn thể vận động hỗ trợ cho 19.609 hộ chính sách, hộ nghèo, cận nghèo, hộ khó khăn thiếu dụng cụ trữ nước với tổng số tiền 38,81 tỷ đồng. Ngoài ra, Hội còn vận động các mạnh thường quân hỗ trợ 270 triệu đồng hỗ trợ cho 181 hộ nghèo mua dụng cụ trữ nước mưa. Kết quả, năm 2016 có 10/12 chỉ tiêu do Trung ương hội giao đạt, vượt kế hoạch.

Trao đổi tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập ghi nhận và đánh giá cao hoạt động của Hội Nông dân, đã đạt 10/12 chỉ tiêu quan trọng, có tác động tích cực, hiệu quả đến sản xuất, đời sống nông dân. Hội có sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với các sở, ngành, địa phương. Qua thảo luận cho thấy, nhiều ý kiến đóng góp của các đại biểu là xác đáng, nhất là trong việc tổ chức xây dựng hội, những vấn đề thuận lợi, khó khăn phải xác định thật cụ thể để có giải pháp khắc phục kịp thời. Phải làm sao để chủ trương của Đảng, Nhà nước đến được với mọi tầng lớp nông dân. Làm sao xây dựng nền nông nghiệp phát triển theo hướng hiện đại. Tỉnh đang xây dựng chuỗi giá trị 8 sản phẩm chủ lực, cho thấy khẳng định nông nghiệp là lĩnh vực rất quan trọng của tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng ghi nhận các kiến nghị, đề xuất của nông dân. Hội cần tiếp tục có sự phối hợp, liên kết cụ thể hơn với các sở, ngành, địa phương. Tái cơ cấu phải gắn liền với xây dựng nông thôn mới, nâng cao thu nhập nông dân.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Trần Ngọc Tam phát biểu chỉ đạo hội nghị. (Ảnh: Thu Huyền)

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy Trần Ngọc Tam cho rằng, hạn mặn ảnh hưởng rất lớn, tác động trực tiếp đến phong trào hoạt động hội và kinh tế đời sống nông dân. Tuy nhiên, cuối năm tỉnh đánh giá rất cao việc phục hồi và phát triển kinh tế, trong đó Hội Nông dân thực hiện đạt, vượt 10/12 chỉ tiêu là rất đáng trân trọng. Năm 2017 là năm hành động để tổ chức thực hiện nhiều chương trình, kế hoạch lớn của tỉnh nên Hội cần phải có các công việc cụ thể, sản phẩm cụ thể. Năm 2017 là năm tỉnh triển khai nhiều dự án lớn liên quan đến nông nghiệp, nông thôn, nông dân như các dự án thủy lợi, đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, cải tạo vườn tạp, chuỗi giá trị nông sản chủ lực.

Phó Bí thư Tỉnh ủy lưu ý, Hội Nông dân cần tiếp tục truyên truyền sâu rộng trong nông dân về nông nghiệp, nông thôn, nông dân theo chủ trương của Tỉnh ủy. Thường xuyên củng cố hoạt động hội, phát triển hội viên có chất lượng, ứng dụng công nghệ cao hướng đến sản xuất sạch, mở rộng thị trường tiêu thụ hàng nông sản, sản xuất có hiệu quả cao. Tập trung phát huy vai trò của nông dân trong việc thực hiện chuỗi giá trị, liên kết, tạo ra mô hình trên từng sản phẩm chủ lực. Phải xây dựng cho được các mô hình “vua tôm”, “vua bưởi”, “vua kiểng” để kịp thời tôn vinh, nhân rộng.

Lượt người xem:   1277
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nam

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường 3, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer