Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức và sự kiện

Tin tức và sự kiện
Thứ 6, Ngày 30/12/2016, 09:40
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: Không vượt qua được lợi ích cục bộ, không vượt qua được tư duy nhiệm kỳ thì không thực hiện thành công nhiệm vụ tái cơ cấu kinh tế
30/12/2016 | Thanh Trần
Trong 2 ngày 28, 29/12/2016, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và các Phó Thủ tướng đã chủ trì hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương để triển khai Nghị quyết của Quốc Hội về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2017. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Văn Mãi, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Đỗ Thị Thu Thảo và Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cao Văn Trọng chủ trì điểm cầu Bến Tre dự hội nghị.

Trong 2 ngày 28, 29/12/2016, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và các Phó Thủ tướng đã chủ trì hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương để triển khai Nghị quyết của Quốc Hội về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2017. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Văn Mãi, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Đỗ Thị Thu Thảo và Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cao Văn Trọng chủ trì điểm cầu Bến Tre dự hội nghị.

12043_30122016_17432.JPG 

Điểm cầu Bến Tre tham dự hội nghị. (Ảnh: Thanh Trần)

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, năm 2016 là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII và kế hoạch 5 năm 2016 - 2020, tuy nhiên, nền kinh tế nước ta gặp rất nhiều khó khăn, thách thức. Tăng trưởng kinh tế, thương mại toàn cầu thấp hơn dự báo; giá dầu thô và giá nhiều hàng hóa cơ bản giảm mạnh; tình hình biển Đông tiếp tục diễn biến phức tạp; biến đổi khí hậu diễn biến bất thường, nhanh hơn dự báo.

Ở trong nước, thiên tai xảy ra liên tiếp, đầu năm rét đậm, rét hại ở các tỉnh phía Bắc, hạn hán ở các tỉnh Nam Trung bộ và Tây Nguyên; hạn hán, xâm nhập mặn ở cac tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long kéo dài; giữa năm mưa bão lớn, cuối năm lũ lụt dồn dập với cường độ lớn tại các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên, gây ra những thiệt hại rất lớn đối với đời sống nhân dân. Sự cố ô nhiễm môi trường biển miền Trung do Formosa gây ra những hậu quả nghiêm trọng đến môi trường sinh thái, đến sản xuất và việc làm, thu nhập của người dân 4 tỉnh miền Trung, đến nay chưa khắc phục được. Năng suất lao động xã hội thấp và khả năng cạnh tranh yếu kém làm mất đi lợi thế của nước ta trong bối cảnh hội nhập sâu rộng với khu vực và thế giới. 

 

Chủ trì điểm cầu Bến Tre dự hội nghị. (Ảnh: Thanh Trần)

Tuy nhiên, với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và bộ máy nhà nước các cấp, sự đổi mới của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về phương thức lãnh đạo đồng thời tăng cường chỉ đạo trong điều hành, đi sâu, đi sát, xử lý kịp thời, ứng phó có hiệu quả với những biến động về kinh tế, chính trị, xã hội trong nước, khu vực và thế giới. Qua đó đã khơi dậy và lấy lại lòng tin của người dân, doanh nghiệp, cộng đồng quốc tế vào sự ổn định và phát triển của đất nước.

Nhờ đó, nền kinh tế nước ta đã vượt qua khó khăn, thách thức, tiếp tục đà phục hồi, tăng trưởng quý sau cao hơn quý trước (Quý I: 5,48%; Quý II: 5,78%; Quý III: 6,56%, Quý IV: 6,68%). Ước cả năm tăng trưởng GDP đạt 6,21%, thấp hơn kế hoạch đề ra (6,7%), nhưng cao hơn nhiều so với tốc độ tăng trưởng 6 tháng đầu năm (5,52%), và cao hơn mức tăng trưởng GDP trong 7 năm từ 2008 - 2014, đồng thời cao hơn nhiều so với mức tăng trưởng bình quân của các nước trong khu vực.

12043_30122016_17434.JPG 

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Thanh Trần)

Là một trong những tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề của đợt hạn hán, xâm nhập mặn kéo dài đầu năm 2016, sản xuất nông nghiệp của Bến Tre bị thiệt hại nghiêm trọng, với tổng thiệt hại khoảng 1.500 tỷ đồng, nhưng với sự nỗ lực, phấn đấu và sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp, cùng sự quan tâm, tích cực hỗ trợ của Trung ương và sự lãnh đạo, định hướng kịp thời của Tỉnh ủy, sự giám sát chặt chẽ của Hội đồng nhân dân tỉnh và sự điều hành năng động, nhạy bén, quyết liệt của Ủy ban nhân dân tỉnh, đã giúp kinh tế - xã hội tỉnh nhà từng bước vượt qua khó khăn, phục hồi và duy trì mức tăng trưởng khá, GRDP ước đạt 5,3%. Lĩnh vực nông nghiệp đạt tốc độ tăng trưởng dương vào cuối năm; sản xuất công nghiệp, thương mại - dịch vụ duy trì sự tăng trưởng ổn định, ước tính giá trị tăng thêm đạt 10,8% so cùng kỳ; hoạt động thương mại - dịch vụ tiếp tục tăng trưởng khá, ước giá trị gia tăng đạt 7,1%; an sinh xã hội được đảm bảo, an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được giữ vững.

12043_30122016_17435.JPG 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo hội nghị. (Ảnh: Thanh Trần)

Kết luận chỉ đạo hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sự nỗ lực, phấn đấu vượt qua khó khăn của các ngành, các cấp để đạt được những kết quả quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh quốc phòng năm 2016.

Với chủ đề năm 2017 là: "Tăng cường kỷ cương, đề cao trách nhiệm, thi đua, sáng tạo, phát triển nhanh và bền vững", Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tập trung điều hành năm 2017 là ổn định vĩ mô, tăng trưởng cao hơn năm 2016, gắn với tái cơ cấu nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh.

Theo Thủ tướng Chính phủ, nếu không tái cơ cấu quyết liệt, không nâng cao năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh thì chúng ta sẽ tục hậu, sẽ không giải quyết được những thách thức về kinh tế xã hội, môi trường, quốc phòng an ninh, đối ngoại, không thu hẹp được khoảng cách phát triển với các nước và cũng không thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình.

"Lãnh đạo các cấp, các ngành, địa phương không vượt qua được lợi ích cục bộ, không vượt qua được tư duy nhiệm kỳ thì không thực hiện thành công nhiệm vụ tái cơ cấu kinh tế, và đặc biệt là không chỉ tái cơ cấu kinh tế, mà giáo dục, y tế, các ngành khác đều phải tái cơ cấu" – Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh.

Lượt người xem:   1188
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nam

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường 3, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer