Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức và sự kiện

Tin tức và sự kiện
Thứ 5, Ngày 05/01/2017, 15:53
Năng lực kiến tạo của nhà nước đóng vai trò rất quan trọng trong sự phát triển của khoa học và công nghệ
05/01/2017 | Trương Hùng
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định như thế tại Hội nghị trực tuyến Khoa học và Công nghệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội vào sáng ngày 04/01/2017. Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Bến Tre Cao Văn Trọng và Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Lê Văn Khê chủ trì điểm cầu Bến Tre dự Hội nghị.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định như thế tại Hội nghị trực tuyến Khoa học và Công nghệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội vào sáng ngày 04/01/2017. Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Bến Tre Cao Văn Trọng và Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Lê Văn Khê chủ trì điểm cầu Bến Tre dự Hội nghị.

Thủ tướng đánh giá, trong thành tựu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh của nước ta luôn có đóng góp quan trọng của khoa học và công nghệ (KH&CN). Thủ tướng phân tích, đất nước ta đã trải qua một năm 2016 đầy khó khăn, thiên tai chưa bao giờ lớn như thế, nhất là trong sản xuất nông nghiệp, phải gánh chịu cả nhân tai và thiên tai, thế giới có nhiều biến động bất ngờ, nhưng cả nước đã đoàn kết quyết tâm vượt qua khó khăn, thách thức để đạt được những kết quả hết sức quan trọng, trong đó các chỉ tiêu quan trọng về kinh tế - xã hội được Trung ương, Quốc hội giao đều đã căn bản hoàn thành.

Điểm cầu Bến Tre dự Hội nghị. (Ảnh: Trương Hùng)

Thủ tướng điểm lại một số thành tựu nổi bật mà ngành KH&CN đã đạt được trong năm qua, qua đó biểu dương sự nỗ lực của ngành và sự phối hợp nhịp nhàng giữa Bộ, ngành KH&CN với các bộ, ngành và các địa phương để thực hiện đạt nhiều nhiệm vụ quan trọng. Qua đó cho thấy vai trò hết sức quan trọng của ngành KH&CN trong phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng, đặc biệt là trong bối cảnh thế giới đang diễn ra cuộc cách mạng khoa học công nghệ lần thứ 4. Thủ tướng cho rằng, nguy cơ tụt hậu là rất cao nếu đất nước không bắt nhịp được với các cuộc cách mạng khoa học công nghệ trên thế giới.

Thủ tướng nêu ra một số tồn tại của KH&CN. Trước hết, về năng lực cạnh tranh của Việt Nam, chỉ số tính sẵn sàng của KH&CN chúng ta đứng thứ 92 trên tổng số 144 quốc gia và vùng lãnh thổ. Nguyên nhân tồn tại này chính là do cơ chế quản lý nhà nước của chúng ta. Thứ nữa, nghiên cứu nhiều ý, nhiều nội dung, nhưng thiếu tính thực tiễn. Từ đó, Thủ tướng nhấn mạnh, đầu tư cho KH&CN cần phải thiết thực hơn, bám sát hơn nhu cầu thực tiễn.

Giáo sư Tạ Ngọc Tấn – Phó Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương phát biểu tham luận tại Hội nghị. (Ảnh: Trương Hùng)

Thủ tướng cho rằng để KH&CN phát triển được cần có năm yếu tố cần thiết. Đó là, thể chế, cơ chế, môi trường và văn hóa phục vụ cho phát triển KH&CH. Thứ hai là yếu tố con người. KH&CN cần những con người, cán bộ nghiên cứu khoa học tốt nhất để có thể tạo ra những sản phẩm KH&CN tiên tiến. Thứ ba là nguồn lực cho phát triển KH&CN. Thứ tư là cơ sở hạ tầng KH&CN. Thứ năm là năng lực hội nhập quốc tế của đất nước. Ngoài năm yếu tố đó, còn một yếu tố thứ sáu rất quan trọng, ảnh hưởng chung đến các yếu tố còn lại, đó là năng lực kiến tạo, quản trị của Nhà nước.

Theo Thủ tướng, Chính phủ kiến tạo trong phát triển KH&CN cần phải thực hiện một số nhiệm vụ quan trọng đặt ra sau đây trong thời gian tới. Trước hết, đó là tạo thể chế thông thoáng cho phát huy nhân tài, sử dụng người tài, mời gọi các nhà khoa học trong và ngoài nước cống hiến năng lực phục vụ phát triển KH&CN. Thế giới đang trải qua cuộc cách mạng khoa học lần thứ 4, đòi hỏi Việt Nam phải đổi mới, kiến tạo lại nền hành chính để phát huy vai trò của KH&CN. Tinh thần chung là phải khai phóng mọi năng lực sáng tạo để đưa nền khoa học của đất nước tiến lên một cách vững mạnh.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo Hội nghị. (Ảnh: Trương Hùng)

Việc thứ hai là đảm bảo năng lực thực thi pháp luật trong việc bảo vệ quyền tài sản, quyền sở hữu trí tuệ, nếu không thì sẽ khó có thể phát huy năng lực và tranh thủ ngoại lực cho phát triển. Việc thứ ba là rà soát, đánh giá toàn bộ đội ngũ cán bộ khoa học của Việt Nam để xây dựng quy hoạch, chiến lược đào tạo và sử dụng tối ưu. Làm sao để có được một đội ngũ cán bộ khoa học cân đối giữa các ngành, lĩnh vực nghiên cứu.

Thứ tư là nghiên cứu KH&CN phải gắn với thị trường, trên cơ sở hiểu thị trường, ứng dụng công nghệ thông tin vào nghiên cứu. Thứ năm là phải tách hoạt động khoa học ra khỏi hoạt động hành chính, tránh tình trạng hành chính hóa nghiên cứu khoa học. Phải làm quen với tư duy quản lý khoa học phải dựa vào kết quả chứ không nên dựa vào quá trình. Đừng để nhà khoa học phải vật vã lo mua hóa đơn.

Thứ sáu là cần đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong hội nhập, coi hội nhập KH&CN là hoạt động quan trọng để chuyển giao tiến bộ KH&CN ứng dụng vào Việt Nam. Thứ bảy, rất quan trọng, là đầu tư cho KH&CN, đặc biệt khuyến khích doanh nghiệp nghiên cứu, ứng dụng KH&CN. Đầu tư của doanh cho lĩnh vực KH&CN là nòng cốt cho sự phát triển của KH&CN. Nhiệm vụ thứ tám là Bộ, ngành KH&CN, các viện, các sở KH&CN tham mưu cho Chính phủ, UBND cấp tỉnh quản lý nhà nước về mặt thể chế đối với KH&CN. Đây là nhiệm vụ quan trọng của các cơ quan quản lý nhà nước về KH&CN.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre Cao Văn Trọng phát biểu tham luận tại Hội nghị. (Ảnh: Trương Hùng)

Phát biểu tham luận tại Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Cao Văn Trọng đã báo cáo về vai trò, tác động của khoa học và công nghệ trong việc đầu tư đổi mới công nghệ trong sản xuất nông nghiệp, nhất là trong ngành dừa. Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, Bến Tre xác định “đẩy mạnh phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững, tập trung vào hai mũi nhọn là kinh tế vườn và kinh tế biển, gắn với thực hiện có hiệu quả tái cơ cấu nông nghiệp; đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động nghiên cứu. chuyển giao và ứng dụng KH&CN, đặc biệt là khoa học ứng dụng, thực nghiệm để áp dụng vào sản xuất”. Do vậy, UBND tỉnh đã chỉ đạo ngành KH&CN trên địa bàn tỉnh tập trung nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao công nghệ phục vụ xây dựng và hoàn thiện chuỗi giá trị 08 nhóm sản phẩm chủ lực của tỉnh, trong đó cây dừa được tỉnh chú trọng xây dựng mối liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ; đã hình thành những nhóm sản phẩm từ dừa, trái cây và tôm biển, đáp ứng kịp thời cho nhu cầu chế biến, xuất khẩu.

Riêng ngành dừa Bến Tre đến nay cơ bản đã đạt được những thành tựu quan trọng trong ứng dụng thành tựu KH&CN vào sản xuất để nâng cao giá trị  cho cây dừa. Nhờ ứng dụng KH&CN, ngành dừa Bến Tre đã không ngừng phát triển, cả về diện tích, sản lượng đến chất lượng, đa dạng hóa sản phẩm chế biến công nghiệp phục vụ xuất khẩu. Một số sản phẩm dừa có giá trị gia tăng cao như cơm dừa nạo sấy, bột sữa dừa, mặt nạ dừa, mặt nạ collagen, đặc biệt là dầu dừa tinh khiết (VCO) của Bến Tre đang là sản phẩm khởi nguồn cho các nhà đầu tư tiếp tục sản xuất ra nhiều dòng sản phẩm mới.

Hướng tới, thực hiện những nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển KH&CN theo tinh thần Nghị quyết Đại hội X của Đảng bộ tỉnh và Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh kiến nghị với Chính phủ, Bộ KH&CN một số nội dung, như: Kiến nghị Chính phủ xem xét đưa cây dừa vào danh mục cây công nghiệp quốc gia để có chiến lược đầu tư và các cơ chế, chính sách hỗ trợ đi kèm; đổi mới cơ chế, chính sách về đầu tư phát triển KH&CN, hỗ trợ doanh nghiệp, tổ chức KH&CN tiếp cận, chuyển giao và ứng dụng các tiến bộ KH&CN, thành lập Quỹ phát triển KH&CN của doanh nghiệp và thành lập doanh nghiệp KH&CN; xem xét phê duyệt các dự án do tỉnh đăng ký tham gia các chương trình KH&CN trọng điểm quốc gia và hỗ trợ dự án đề xuất trong năm 2017 và những năm tiếp theo, nhất là những nhiệm vụ KH&CN mang tính chất cấp thiết của địa phương để giải quyết những vấn đề liên quan đến biến đổi khí hậu, xâm nhập mặn, bảo quản nông sản sau thu hoạch,...

Lượt người xem:   1067
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nam

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường 3, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer