Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức và sự kiện

Tin tức và sự kiện
Thứ 6, Ngày 20/01/2017, 16:25
Mặt trận với việc thực hiện Cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam
20/01/2017 | T.Huyền
Ngay từ đầu năm, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các tổ chức thành viên đã tổ chức tuyên truyền trong cán bộ, đoàn viên, hội viên và mọi tầng lớp nhân dân về mục đích ý nghĩa của cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam. Mặt trận các cấp và các tổ chức thành viên đã tuyên truyền 8.035 cuộc với 119.768 lượt người dự, tiêu biểu là Mỏ Cày Nam, Mỏ Cày Bắc, Ba Tri. Đơn vị thành phố Bến Tre phối hợp các xã, phường tổ chức tọa đàm về chất lượng sản phẩm Việt. Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh, huyện, cơ sở đã tổ chức 1.236 hội nghị, hội thảo, nói chuyện chuyên đề pháp luật về bảo vệ người tiêu dùng với 17 ngàn lượt người tham dự.

Ngay từ đầu năm, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các tổ chức thành viên đã tổ chức tuyên truyền trong cán bộ, đoàn viên, hội viên và mọi tầng lớp nhân dân về mục đích ý nghĩa của cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam. Mặt trận các  cấp và các tổ chức thành viên đã tuyên truyền 8.035 cuộc với 119.768 lượt người dự, tiêu biểu là Mỏ Cày Nam, Mỏ Cày Bắc, Ba Tri. Đơn vị thành phố Bến Tre phối hợp các xã, phường tổ chức tọa đàm về chất lượng sản phẩm Việt. Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh, huyện, cơ sở đã tổ chức 1.236 hội nghị, hội thảo, nói chuyện chuyên đề pháp luật về bảo vệ người tiêu dùng với 17 ngàn lượt người tham dự.

 

Đông đảo người dân tham quan, mua sắm tại một kỳ hội chợ. (Ảnh: T. Huyền)

Hỗ trợ doanh nghiệp, nhà sản xuất hàng hóa nâng cao chất lượng sản phẩm

Mô hình thí điểm bán hàng Việt với tên gọi Tự hào hàng Việt Nam được Bộ Công thương phê duyệt và hỗ trợ kinh phí 80 triệu đồng để thực hiện điểm bán hàng nhằm quảng bá rộng rãi việc thực hiện mô hình. Đồng thời, hỗ trợ nhiều hơn những cơ sở, doanh nghiệp bán hàng Việt trong tỉnh và cũng để nhiều người tiêu dùng biết điểm bán hàng.

Tỉnh đã phê duyệt thực hiện mô hình tại 9 điểm trong tỉnh với tổng kinh phí 367 triệu đồng. Trong đó, vốn Trung ương 80 triệu đồng, vốn tỉnh 103 triệu đồng, vốn đối ứng của cơ sở, doanh nghiệp 184 triệu đồng. Đồng thời, nằm trong chương trình Đồng Khởi khởi nghiệp từ quỹ của tỉnh, chương trình đã hỗ trợ cho một số doanh nghiệp có thêm vốn đầu tư để nâng cao năng lực sản xuất, chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng.

Lồng ghép trong việc thực hiện Đề án phát triển thị trường trong nước gắn với cuộc vận động, Sở Công thương đề xuất Bộ Công thương hỗ trợ 60 triệu đồng thực hiện chương trình nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp Việt. Đã tổ chức triển khai tập huấn, đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng bán hàng Việt cho doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ sản xuất kinh doanh thuộc nhóm chương trình hỗ trợ nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại, đưa hàng Việt về nông thôn

Trong năm qua, Sở Công thương đã phối hợp với UBND các huyện, Hội hàng Việt Nam chất lượng cao tổ chức 6 phiên chợ đưa hàng Việt về nông thôn, thu hút 190 doanh nghiệp tham gia với 263 gian hàng, có 33.500 lượt người tham quan mua sắm, tổng doanh thu đạt 3,24 tỷ đồng. Sở đã tổ chức 2 hội chợ nhằm giới thiệu, quảng bá các sản phẩm đặc trưng của tỉnh, giúp các doanh nghiệp giao thương với khách hàng, tìm hiểu nhu cầu thị hiếu của khách hàng để phát triển sản phẩm mới. Tổ chức và hỗ trợ doanh nghiệp tham gia trưng bày, quảng bá sản phẩm trong chương trình xúc tiến thương mại quốc gia tại An Giang. Hỗ trợ doanh nghiệp tham gia hội chợ hàng Việt Nam chất lượng cao tại Kiên Giang, Huế, Bình Định. Vận động doanh nghiệp tham gia hội chợ công thương trong khuôn khổ diễn đàn hợp tác quốc tế ĐBSCL tại Hậu Giang để quảng bá nhiều sản phẩm đặc trưng và giới thiệu những thành tựu quan trọng ở các lĩnh vực kinh tế của tỉnh. Phối hợp với UBND huyện Chợ Lách mở rộng thị trường bán hoa kiểng tại các tỉnh Bình Dương, An Giang, TP.HCM.

Tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, ngăn chặn gian lận thương mại, hàng gian hàng giả, hàng kém chất lượng

Chi cục Quản lý thị trường chỉ đạo các đội phối hợp tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường trong việc chấp hành pháp luật về lĩnh vực giá, đăng k‎y kinh doanh, chống sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng, kiểm tra đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Đã tiến hành kiểm tra 1.297 vụ, lập biên bản xử ly 1.239 vụ, xử phạt 12 tỷ đồng, nộp ngân sách 9,824 tỷ đồng. Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng đã tiếp nhận, tư vấn, hòa giải 33 vụ khiếu nại và phản ảnh của người tiêu dùng về hàng hóa kém chất lượng.

Theo đánh giá của lãnh đạo MTTQ tỉnh, việc triển khai cuộc vận động ngày càng đi vào chiều sâu, chất lương hàng việt ngày càng được nâng lên với mẫu mã, kiểu dáng đa dạng. Đến nay, nhận thức của người dân đã có nhiều thay đổi đáng kể. Thị trường hàng Việt ngày càng được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Sức tiêu thụ ở các chợ nông thôn, các trung tâm thương  mại trở nên sôi động hơn.

Đặc biệt, người dân nông thôn chủ yếu thu nhập thấp, cuộc sống còn nhiều khó khăn, trong khi đó hàng ngoại giá đắt, có lúc chất lượng thấp nên hàng Việt vẫn là sự lựa chọn của người tiêu dùng. Cùng với việc đa dạng hóa hàng hóa cũng là nguyên nhân để thu hút người tiêu dùng mua hàng Việt.

Cuộc vận động đã tạo được bước chuyển biến tích cực và có sự lan tỏa đến mọi người dân trong tỉnh. Tuy nhiên, việc tổ chức triển khai có lúc, có nơi chưa được quan tâm đúng mức, thường xuyên. Một số cơ quan, đơn vị chưa có chương trình, hành động cụ thể, thiết thực thực hiện. Tình trạng vận chuyển hàng lậu, mua bán hàng giả, hàng kém chất lượng, gian lận thương mại còn diễn biến phức tạp, tạo tâm lý lo lắng cho người tiêu dùng khi mua sắm.

Năm 2017, MTTQ tỉnh và các ngành chức năng sẽ tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, vận động mục đích, ‎y nghĩa cuộc vận động. Đồng thời, giới thiệu, quảng bá sản phẩm Việt chất lượng đến người tiêu dùng thông quan các hội chợ, triển lãm.

Lượt người xem:   1399
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nam

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường 3, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer