Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức và sự kiện

Tin tức và sự kiện
Thứ 6, Ngày 20/01/2017, 16:35
Lực lượng công an Bến Tre lập thành tích xuất sắc chào mừng năm hành động của tỉnh - 2017
20/01/2017 | Cao Văn Trọng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre
Với truyền thống cách mạng, tinh thần “Đồng Khởi mới” và thực hiện phương châm “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”, lực lượng Công an Bến Tre đã hăng hái thi đua, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, giữ vững ổn định an ninh chính trị, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trên phạm vi toàn tỉnh, đặc biệt là bảo vệ an toàn tuyệt đối các sự kiện quan trọng của đất nước, của địa phương diễn ra trong năm 2016.

Với truyền thống cách mạng, tinh thần “Đồng Khởi mới” và thực hiện phương châm “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”, lực lượng Công an Bến Tre đã hăng hái thi đua, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, giữ vững ổn định an ninh chính trị, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trên phạm vi toàn tỉnh, đặc biệt là bảo vệ an toàn tuyệt đối các sự kiện quan trọng của đất nước, của địa phương diễn ra trong năm 2016.

 

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng (đứng giữa) trao Huận chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba cho các đồng chí công an tỉnh. (Ảnh: Trương Hùng)

Nhìn lại kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2016 của ngành Công an tỉnh nhà, chúng ta tự hào về kết quả đạt được của lực lượng Công an các cấp trong thực hiện công tác bảo đảm an ninh trật tự, giữ vững an toàn xã hội trên địa bàn. Với sự tập trung cao trong công tác lãnh đạo, điều hành, Công an tỉnh Bến Tre đã tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả nhiều đợt tấn công, trấn áp tội phạm, cụ thể là: đã điều tra, làm rõ 532 vụ phạm pháp hình sự, đạt tỷ lệ 83,9%, vượt chỉ tiêu đề ra; phát hiện 435 vụ tai nạn xã hội, 709 vụ tệ nạn xã hội, trong đó có 266 vụ sử dụng trái phép chất ma túy,... Bên cạnh đó, lực lượng Công an các cấp đã tập trung tổ chức thực hiện công tác giữ gìn an ninh đô thị, nông thôn và đảm bảo trật tự an toàn xã hội trên phạm vi toàn tỉnh. Qua đó, đã góp phần kéo giảm các loại tai nạn, tệ nạn xã hội, xây dựng môi trường sống ổn định, bình yên cho người dân, phục vụ có hiệu quả mục tiêu phát triển toàn diện tỉnh nhà.

Trong thời gian qua, tình hình tai nạn giao thông trên địa bàn diễn biến phức tạp, liên tiếp xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông đường bộ nghiêm trọng, với số vụ có người chết khá cao. Từ đó, đã để lại hệ lụy không tốt cho xã hội, mang lại đau thương, mất mát cho gia đình của nạn nhân, cũng như gây tâm lý lo lắng, bất an cho nhân dân khi tham gia giao thông trên các tuyến đường trong tỉnh. Với quyết tâm kéo giảm tai nạn giao thông, hạn chế thiệt hại về người và tài sản, lực lượng Công an các cấp đã tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông cho các tầng lớp nhân dân, đồng thời gia tăng tần suất tổ chức các đợt tuần tra, kiểm soát, tập trung bố trí lực lượng tuần tra ở những địa bàn thường xuyên xảy ra tai nạn. Trong năm 2016, toàn tỉnh đã tổ chức hơn 38.500 lượt tuần tra, kiểm soát trật tự an toàn giao thông. Nhờ đó, đã góp phần kéo giảm 29 vụ, 08 người chết và 36 người bị thương so với năm 2015. Đây là thành tích nổi bật, rất đáng biểu dương của Công an tỉnh nhà trong thực hiện nhiệm vụ.

Bên cạnh đó, Công an các cấp cũng thực hiện tốt các giải pháp phòng ngừa, nhất là quan tâm xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, đảm bảo thiết thực, phù hợp với điều kiện thực tế của từng địa bàn, cũng như gắn kết chặt chẽ với thực hiện các chương trình phát triển kinh tế - xã hội của từng ngành, địa phương. Các phương pháp, mô hình mới, sáng tạo, có hiệu quả trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc được tổ chức nhân rộng trong cộng đồng dân cư, đặc biệt là các mô hình dân vận khéo,… Đặc biệt, lực lượng Công an các cấp đã tổ chức bảo vệ thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, bầu cử đại biểu Quốc hội, khóa XIV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2016 - 2021 và đảm bảo an toàn tuyệt đối các sự kiện quan trọng diễn ra trên địa bàn.

 

Thiếu tướng Nguyễn Văn Hoàng (đứng giữa) – Giám đốc Công an tỉnh, trao Cờ thi đua xuất sắc của Bộ Công an cho 4 tập thể đạt thành tích xuất sắc năm 2016. (Ảnh: Trương Hùng)

Trong thực hiện nhiệm vụ, Công an tỉnh nhà luôn quán triệt và tổ chức thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết, kế hoạch, chương trình công tác… Trong đó, có phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị, địa phương có liên quan nhằm xác định rõ trọng tâm, trọng điểm để tổ chức thực hiện có hiệu quả, đồng thời quan tâm nghiên cứu, đề ra nhiều giải pháp sáng tạo, mang lại hiệu quả thiết thực trong thực hiện công tác bảo đảm an ninh trật tự, phục vụ có hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và đối ngoại của tỉnh, nhất là việc tập trung giải quyết có hiệu quả các vụ, việc phức tạp nổi lên về an ninh trật tự, không để xảy ra tình huống đột xuất, bất ngờ. Ngoài ra, lực lượng Công an các cấp đã tích cực phối hợp, hỗ trợ xử lý các vụ khiếu kiện đông người, vượt cấp, gây mất an ninh trật tự tại địa phương.

Công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng trong ngành Công an cũng được tăng cường, tạo sự chuyển biến tích cực, nhất là công tác đào tạo, huấn luyện nghiệp vụ chuyên ngành để lực lượng Công an tỉnh nhà ngày càng đi vào nề nếp chính quy, chuyên môn nghiệp vụ tốt hơn, tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh vững vàng, nhanh nhạy trong xử lý tốt mọi tình huống, không để bị động, lúng túng trong tác nghiệp. Công tác hậu cần - kỹ thuật được cải thiện về chất lượng, phục vụ kịp thời, có hiệu quả yêu cầu, nhiệm vụ giữ gìn an ninh, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Tuy nhiên, trong hoạt động của ngành Công an tỉnh nhà cũng còn một số hạn chế nhất định. Đó là chưa kịp thời đề xuất giải pháp khả thi, thiết thực nhằm giải quyết có hiệu quả những bất cập trong công tác xử lý người nghiện và quản lý người sau cai nghiện; tình hình an ninh nông thôn tuy có chuyển biến, nhưng chưa rõ nét, nhất là tình trạng trộm cắp tài sản, mâu thuẫn với nhau dẫn đến gây rối trật tự xã hội,… vẫn còn xảy ra ở nhiều địa phương; các tệ nạn xã hội như đánh bạc, đá gà, cá cược,… được tổ chức với mức độ ngày càng tinh vi; tai nạn giao thông vẫn ở mức cao, nhất là số vụ tai nạn nghiêm trọng và số người chết do tai nạn giao thông vẫn còn nhiều; tinh thần trách nhiệm, ý thức phục vụ, tư thế sẵn sàng chiến đấu của một bộ phận trong lực lượng Công an các cấp đôi lúc chưa cao, chưa kịp thời giải quyết, xử lý những vấn đề bức xúc, phát sinh có liên quan đến tình hình an ninh trật tự tại địa bàn được phân công theo dõi, đôi lúc còn né tránh, đùn đẩy trách nhiệm giữa các bộ phận,…

Theo dự báo, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới diễn biến khó lường. Nhằm đảm bảo ổn định an ninh chính trị, giữ vững trật tự an toàn xã hội, góp phần giúp nhân dân trên địa bàn có cuộc sống bình yên, an tâm sản xuất, chăm lo phát triển kinh tế, lực lượng Công an tỉnh nhà cần tập trung thực hiện có hiệu quả những nhiệm vụ trọng tâm sau:

- Quán triệt sâu sắc và tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các chủ trương, kế hoạch, chương trình công tác đã đề ra. Trong đó, quan tâm triển khai thực hiện có hiệu quả các nghị quyết, chỉ thị và các văn bản chỉ đạo của cơ quan có thẩm quyền về tăng cường công tác phòng, chống tội phạm, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa bàn nông thôn, góp phần phục vụ tốt công tác xây dựng nông thôn mới.

- Tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, nêu cao tinh thần “Đồng Khởi mới”, nâng cao trách nhiệm phục vụ nhân dân của lực lượng Công an các cấp, đồng thời nghiên cứu, xây dựng các phương pháp, mô hình thực hiện công tác nghiệp vụ khoa học, hợp lý, đảm bảo kịp thời, chính xác trong tác nghiệp,… nhằm tiếp tục giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên các địa bàn từ thành thị đến nông thôn.

- Củng cố và nâng cao chất lượng công tác phối hợp giữa các lực lượng, nhất là phối hợp đồng bộ, nhịp nhàng giữa Công an-Quân sự-Biên phòng trong công tác, đảm bảo phản ứng nhanh nhạy để giải quyết kịp thời, có hiệu quả các tình huống phức tạp nổi lên trên địa bàn; sắp xếp, bố trí lực lượng hợp lý, nhằm thực hiện tốt nghiệp vụ quản lý, xử lý tội phạm; thành lập các chốt, tổ cơ động trên các tuyến, địa bàn, nhằm kịp thời xử lý các vụ việc phát sinh; thông tin rộng rãi số điện thoại đường dây nóng để người dân cung cấp thông tin và tham gia phòng, chống, tố giác tội phạm, nhất là ở tuyến cơ sở.

- Thường xuyên mở các đợt cao điểm tuần tra, kiểm soát về an toàn giao thông; sử dụng có hiệu quả các phương tiện kỹ thuật nghiệp vụ để phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm an toàn giao thông, cũng như xây dựng kế hoạch phân luồng, điều tiết giao thông trên các khu vực, tuyến, địa bàn phức tạp về giao thông và có lưu lượng phương tiện tham gia giao thông cao, nhất là trong các dịp lễ, tết, ngày nghỉ,…; tăng cường phân bổ lực lượng chính quy, tinh nhuệ bám sát địa bàn cơ sở để tập trung giải quyết có hiệu quả các loại tội phạm, tai nạn, tệ nạn xã hội đang nổi lên,  có xu hướng diễn biến phức tạp, gây bức xúc trong nhân dân như các loại tội phạm liên quan đến ma túy, cờ bạc, cướp giật, trộm cắp vặt, đua xe, cố ý gây thương tích,… Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ, nâng cao tỷ lệ điều tra khám phá án, cải thiện hiệu quả công tác tiếp nhận và xử lý thông tin tố giác, tin báo về tội phạm, tệ nạn xã hội,…

- Tiến hành tổng rà soát đối tượng nghiện ma túy trên địa bàn để có biện pháp quản lý lâu dài; mở các đợt vận động thực hiện cai nghiện ma túy tự nguyện tại gia đình, cộng đồng và tham gia Chương trình điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone; nhanh chóng thực hiện đầy đủ bộ hồ sơ quản lý người nghiện ma tuý đang cư trú tại địa phương để tổ chức thực hiện biện pháp bắt buộc đưa đi cai nghiện tập trung, đảm bảo đúng quy trình, thủ tục. Đồng thời, tổ chức phân công nhân sự đảm nhận cảm hóa, giáo dục, quản lý đối tượng tại gia đình và cộng đồng, nhất là quản lý và tạo việc làm sau cai nghiện, để đối tượng nghiện ma túy có cuộc sống ổn định, tái hòa nhập cộng đồng, không tái nghiện.

- Kịp thời phát hiện, ngăn chặn, vô hiệu hóa mọi âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, phản động. Bảo vệ an ninh chính trị nội bộ, an ninh văn hóa tư tưởng, an ninh thông tin truyền thông, an ninh mạng, an ninh kinh tế, an ninh xã hội, an ninh tôn giáo,…; giải quyết kịp thời, có hiệu quả những vấn đề phức tạp nảy sinh về an ninh, trật tự, nhất là đảm bảo an ninh nông thôn và những khu vực tập trung đông dân cư.

- Nâng cao tinh thần trách nhiệm, hiệu quả hoạt động của các lực lượng chuyên trách phòng, chống tội phạm. Thường xuyên tập huấn, đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn nghiệp vụ, đạo đức nghề nghiệp, ý thức trách nhiệm cho lực lượng trực tiếp đấu tranh phòng, chống tội phạm. Hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc thực hiện công tác phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, nhất là địa bàn cơ sở.

- Tăng cường công tác nắm, dự báo tình hình, tích cực, chủ động tham mưu, đề xuất các chủ trương, giải pháp bảo đảm an ninh trong mọi tình huống; xác định rõ giải pháp đột phá trong phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, nhất là các loại tội phạm nghiêm trọng như các loại tội phạm có liên quan đến ma túy, tội phạm về kinh tế, tội phạm công nghệ cao, tội phạm liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”, tội phạm hoạt động theo kiểu “xã hội đen”, tội phạm giết người,… để điều tra, truy tố và đề xuất các giải pháp kiềm chế, kéo giảm có hiệu quả, nhằm phòng ngừa, đấu tranh và ngăn chặn các loại tội phạm phát sinh.

UBND tỉnh trân trọng ghi nhận, biểu dương thành tích xuất sắc mà ngành Công an tỉnh nhà đã đạt được trong năm qua. Bước vào năm hành động 2017, UBND tỉnh rất mong toàn thể lực lượng Công an trong tỉnh đồng lòng, chung sức, cùng nhau vượt qua khó khăn, phấn đấu thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, góp phần giữ vững an ninh chính trị và trật tự xã hội trên phạm vi toàn tỉnh. Trước thềm năm mới, UBND tỉnh thân ái gửi lời chúc sức khỏe, hạnh phúc, thành đạt đến tất cả cán bộ, chiến sĩ công an tỉnh nhà. Chúc ngành Công an Bến Tre “năm mới, thắng lợi mới”./.

Lượt người xem:   2082
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nam

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường 3, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer