Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức và sự kiện

Tin tức và sự kiện
Thứ 2, Ngày 23/01/2017, 08:06
Quy định mới về quản lý chất thải rắn trên địa bàn tỉnh: Khuyến khích các tổ chức, cá nhân tham gia đầu tư thu gom, xử lý chất thải rắn sinh hoạt
23/01/2017 | Trương Hùng
Các quy định mới về việc quản lý chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn tỉnh vừa được Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành tại Quyết định số 02/2017/QĐ-UBND ngày 06/01/2017, có hiệu lực áp dụng kể từ ngày 16/01/2017.

Các quy định mới về việc quản lý chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn tỉnh vừa được Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành tại Quyết định số 02/2017/QĐ-UBND ngày 06/01/2017, có hiệu lực áp dụng kể từ ngày 16/01/2017.

Theo đó, chất thải rắn sinh hoạt phải được quản lý chặt chẽ nhằm ngăn chặn, giảm thiểu những tác động có hại cho môi trường và sức khỏe con người. Các tổ chức, cá nhân phát sinh chất thải rắn sinh hoạt phải đăng ký dịch vụ thu gom, vận chuyển, xử lý và nộp các khoản phí theo quy định.

Để việc thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn sinh hoạt đạt hiệu quả cao trong thời gian tới, tỉnh khuyến khích các hoạt động phân loại chất thải rắn tại nguồn để tái sử dụng, tái chế; khuyến khích áp dụng các công nghệ xử lý chất thải rắn sinh hoạt thân thiện môi trường; việc sử dụng chế phẩm sinh học trong xử lý chất thải rắn sinh hoạt phải tuân theo quy định của pháp luật.

Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre khuyến khích các tổ chức, cá nhân tham gia đầu tư vào việc thu gom, phân loại, vận chuyển, tái chế, tái sử dụng và xử lý chất thải rắn sinh hoạt theo hướng giảm thiểu ô nhiễm môi trường, sử dụng công nghệ hiện đại và tiết kiệm tài nguyên đất.

Trong quy định mới này có quy định về trách nhiệm của đơn vị thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt phải thực hiện một cách an toàn, bảo đảm vệ sinh môi trường, đảm bảo phương tiện, thiết bị, nhân lực đủ yêu cầu công việc để không gây ảnh hưởng xấu đến môi trường và người dân trong khu vực tập kết chất thải. Quy định nêu rõ, chất thải rắn “không được lưu giữ quá hai ngày tại các điểm tập kết, trung chuyển, không để tồn đọng gây ô nhiễm môi trường”.

Thực hiện chủ trương xã hội hóa thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn sinh hoạt, việc đầu tư xử lý chất thải rắn sinh hoạt tập trung cấp tỉnh, huyện và cấp khu vực được giao cho các tổ chức, doanh nghiệp có đủ năng lực, kinh nghiệm thực hiện.

Trong đầu tư cơ sở hạ tầng kỹ thuật thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn sinh hoạt, tỉnh chủ trương đầu tư xây dựng các điểm, bãi chôn lấp rác thải hợp vệ sinh quy mô cấp huyện, khu vực, địa điểm xây dựng các điểm, bãi chôn lấp này phải phù hợp với quy hoạch xây dững của tỉnh, quy hoạch ngành và quy hoạch chung của huyện. Không khuyến khích quy hoạch, đầu tư xây dựng các điểm, bãi chôn lấp rác thải cấp xã. Khuyến khích đầu tư xây dựng khu xử lý tập trung quy mô cấp huyện có công suất xử lý tối thiểu 100 tấn/ngày.

Nhà nước có cơ chế hỗ trợ từ nguồn vốn ngân sách cho việc thực hiện công tác thu gom, vận chuyển; đầu tư xây dựng các điểm tập kết, trung chuyển, các điểm xử lý, chôn lấp chất thải rắn sinh hoạt hợp vệ sinh trên địa bàn.

Trong quy định mới, các cơ quan nhà nước các cấp, từ các sở, ban, ngành tỉnh cho đến Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố và Ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn đều có trách nhiệm phối hợp chặt chẽ trong quản lý nhà nước, trong hướng dẫn, hỗ trợ các tổ chức, cá nhân tham gia thực hiện công tác thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn sinh hoạt theo hướng đảm bảo đúng quy định của pháp luật, đảm bảo hiệu quả, an toàn, vệ sinh môi trường và đảm bảo sức khỏe người dân.

Lượt người xem:   1872
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nam

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường 3, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer