Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức và sự kiện

Tin tức và sự kiện
Thứ 5, Ngày 09/02/2017, 13:22
Cần phải có giải pháp thiết thực để giúp người nghèo thoát nghèo
09/02/2017 | Trương Hùng
Chiều 08/02/2017, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Nguyễn Hữu Phước – Trưởng ban Đại diện Hội đồng Quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) tỉnh Bến Tre đã chủ trì phiên họp thường kỳ quý IV năm 2016 để tổng kết hoạt động năm 2016 và đề ra phương hướng nhiệm vụ năm 2017.

Chiều 08/02/2017, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Nguyễn Hữu Phước – Trưởng ban Đại diện Hội đồng Quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) tỉnh Bến Tre đã chủ trì phiên họp thường kỳ quý IV năm 2016 để tổng kết hoạt động năm 2016 và đề ra phương hướng nhiệm vụ năm 2017.

Quang cảnh phiên họp. (Ảnh: Trương Hùng)

Theo báo cáo của Ban Đại diện, trong năm qua, Ngân hàng CSXH tỉnh đã cho 22.818 hộ nghèo vay số tiền 523.926 triệu đồng, 16.825 hộ cận nghèo vay số tiền 370.708 triệu đồng; thực hiện giải ngân 697.469 triệu đồng, trong đó tập trung vào các chương trình hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ nghèo mới thoát nghèo, chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường, cho vay quỹ quốc gia giải quyết việc làm. Tổng doanh số thu nợ trong năm qua đạt 473.850 triệu đồng. Đến nay, tổng dư nợ cho vay của ngân hàng là 1.933.188 triệu đồng, tăng 223.618 triệu đồng (13,08%) so với đầu năm 2016. Nợ quá hạn, nợ khoanh đạt 9.746 triệu đồng (chiếm 0,5%). Tổng nguồn vốn cho vay đến nay đạt 1.936.430 triệu đồng, trong đó vốn huy động đạt 207.692 triệu đồng.

Ông Lê Văn Sáu – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh phát biểu đóng góp ý kiến tại phiên họp. (Ảnh: Trương Hùng)

Tại phiên họp, các đại biểu tập trung thảo luận xoay quanh những tồn tại, hạn chế trong hoạt động của ngân hàng trong năm qua. Trong đó, vấn đề được quan tâm thảo luận nhiều nhất là chất lượng tín dụng chưa ổn định, nợ quá hạn, lãi tồn giảm chậm, chất lượng hoạt động tổ tiết kiệm và vay vốn còn nhiều hạn chế. Công tác kiểm tra sử dụng vốn vay còn mang tính hình thức, chưa phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp sử dụng vốn vay sai mục đích; tỷ lệ giao dịch tại cơ sở (cấp xã) còn thấp. Đối với vấn đề nợ quá hạn, nợ khoanh (nợ xấu), các đại biểu đã đề xuất một số giải pháp để hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng người nghèo vay vốn nhưng sau đó không thể trả nợ, trong đó nhấn mạnh giải pháp kiểm soát chặt chẽ quy trình xét cho vay, cho vay đúng đối tượng, đúng mục đích, cho vay theo chương trình, mục tiêu cụ thể, khả năng thu hồi nợ cao, cho vay gắn với hướng dẫn nghề nghiệp, kỹ thuật sản xuất để người nghèo biết cách sử dụng vốn vay hiệu quả. Bên cạnh đó là giải pháp Ngân hàng CSXH tỉnh tổ chức tập huấn cho cán bộ tín dụng CSXH cấp xã, các tổ tiết kiệm và vay vốn để nâng chất lượng hoạt động ở tuyến cơ sở. Về vấn đề này, Ngân hàng CSXH tỉnh đã hứa sẽ đảm bảo thực hiện ngay trong năm nay.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nguyễn Hữu Phước phát biểu kết luận phiên họp. (Ảnh: Trương Hùng)

Phát biểu kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Nguyễn Hữu Phước cho rằng để thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ đặt ra trong báo cáo của Ban Đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH tỉnh, chúng ta cần có cách làm thiết thực và uyển chuyển; hãy để các ban đại diện ở huyện tự mình, tùy tình hình thực tế ở địa phương mà đưa ra các giải pháp cho phù hợp hơn.

Hộ nghèo rất đa dạng, mỗi hộ mỗi hoàn cảnh khác nhau, từ đó nhu cầu giảm nghèo, thoát nghèo cũng khác nhau. Do đó, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh cho rằng tín dụng CSXH cũng cần phải linh hoạt, cơ động để đáp ứng tốt nhu cầu của họ. Không thể có một khuôn mẫu chung, một mức chung cho tất cả mọi đối tượng hộ nghèo. Trung ương đã quy định một mức tối đa áp dụng cho tất cả hộ nghèo, nhưng địa phương chúng ta cần phải có giải pháp vận dụng linh hoạt mọi nguồn lực khác nhau, các chương trình cho vay vốn khác nhau để đáp ứng nhu cầu giảm nghèo, thoát nghèo bền vững trong điều kiện cụ thể của địa phương.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đề nghị Sở Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì, tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức một cuộc họp với các ngành chức năng để bàn bạc, mổ xẻ vấn đề để có giải pháp thiết thực giúp cho người nghèo bằng nguồn vốn cụ thể. Người nghèo do nhiều nguyên nhân khác nhau, cả khách quan lẫn chủ quan. Chúng ta phải có trách nhiệm giúp họ thoát được cái nghèo. Đặc biệt là những đối tượng hộ nghèo không có lao động trụ cột, các đối tượng yếu thế.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đề nghị Ban Đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH các huyện cần chú ý quan tâm củng cố tổ chức hoạt động tín dụng CSXH cấp xã, vì mọi hoạt động của tín dụng CSXH đều bắt đầu từ cấp cơ sở, tốt hay không tốt cũng từ cấp cơ sở.

Lượt người xem:   983
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nam

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường 3, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer