Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức và sự kiện

Tin tức và sự kiện
Thứ 3, Ngày 14/02/2017, 16:08
Lễ hội Nghinh Ông Nam Hải góp phần phát triển du lịch
14/02/2017 | Lê Luông
Trong không khí vui xuân vừa qua, dư âm xuân còn chưa phai nhạt của tháng Giêng năm Đinh Dậu, tại cồn Bửng xã Thạnh Hải, huyện Thạnh Phú, đã diễn ra Lễ hội Nghinh Ông Nam Hải với một khí thế hào hứng và phấn khởi của ngư dân và quần chúng nhân dân nơi đây nói riêng, của người dân cả tỉnh Bến Tre nói chung.

Trong không khí vui xuân vừa qua, dư âm xuân còn chưa phai nhạt của tháng Giêng năm Đinh Dậu, tại cồn Bửng xã Thạnh Hải, huyện Thạnh Phú, đã diễn ra Lễ hội Nghinh Ông Nam Hải với một khí thế hào hứng và phấn khởi của ngư dân và quần chúng nhân dân nơi đây nói riêng, của người dân cả tỉnh Bến Tre nói chung.

Quang cảnh Lễ hội Nghinh Ông năm 2017. (Ảnh Lê Luông)

Nhân dịp tổ chức Lễ hội năm nay, ngày 11/2/2017 nhằm ngày Rằm (15) tháng Giêng năm Đinh Dậu, nhà đầu tư Công ty Cổ phần khai thác khoáng sản ATM đã tiến hành khởi công xây dựng Lăng Ông và phục chế hai bộ xương cá Ông nhằm gìn giữ văn hóa tâm linh cho cư dân và góp phần cho du lịch nơi đây phát triển.

Trước đây vào ngày Rằm (15) tháng Giêng năm Giáp Thân, nhằm ngày 05/02/2004, một cá Ông dài khoảng 20m, nặng khoảng 50 tấn, đã lụy trôi vào bờ biển cồn Bửng. Ngày 01/4/2004, sau hai tháng thì tiếp tục một cá Ông lụy và dạt vào bờ cách cá Ông trước khoảng 300m. Cá Ông dạt vào lần này có chiều dài 25m, có trọng lượng ước gần gấp đôi cá Ông trước bởi có chiều dài hơn 5m và đường kính lớn hơn cá trước. Người dân địa phương đã quy tụ về Thạnh Hải, tổ chức thờ cúng và được sự cho phép của chính quyền địa phương, ngư dân nơi đây đã xây dựng lăng vào tháng 4/2004 để thờ cúng cá Ông.

Lễ hội Nghinh Ông là lễ hội văn hóa truyền thống mang tính cộng đồng của ngư dân miền biển, vừa mang ý nghĩa tâm linh, cầu mong một mùa đánh bắt bội thu, thuận lợi, bình an trong những ngày lênh đênh trên biển cả để mưu sinh. Nghinh Ông là tưởng nhớ công ơn của loài cá voi mà ngư dân xem như vị thần đã nhiều lần cứu giúp dân đi biển vượt qua sóng to gió lớn, đem lại điềm lành và hạnh phúc cho mọi người. Lễ hội Nghinh Ông Nam Hải (xã Thạnh Hải, huyện Thạnh Phú) vừa mang nét chung của Lễ hội Nghinh Ông nói chung vừa mang nét tiêu biểu, đặc trưng của Lễ hội Nghinh Ông tỉnh Bến Tre nói riêng.

Đại biểu dự Lễ hội Nghinh Ông Nam Hải và khởi công xây dựng Lăng Ông. (Ảnh Lê Luông)

Với ý nghĩa và tầm quan trọng của Lễ hội Nghinh Ông đối với người dân vùng biển. Lễ hội Nghinh Ông Nam Hải xã Thạnh Hải đã nâng lên tầm Lễ hội cấp huyện từ năm 2015.

Đây là nơi đặt viên đá đầu tiên để khởi công xây dựng dự án “Bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di tích đường Hồ Chí Minh trên biển tại Bến Tre”; nơi đây cũng là địa điểm gắn liền với miếu Bà Chúa Xứ nằm trong Khu du lịch địa phương (Thạnh Phong - Thạnh Hải huyện Thạnh Phú) được UBND tỉnh phê duyệt năm 2014.

Trong 04 ngày tổ chức lễ hội, từ ngày 9 đến 12/02/2017 ước khoảng  15.000 lượt du khách tham quan, dự Lễ hội Nghinh Ông và vui chơi tắm biển tại bãi tắm Cồn Bửng. Ngày 09/02/2017 có khoảng 2.000 du khách tham dự Đại lễ cầu siêu, thả đèn hoa đăng trên biển và tham quan; ngày 10/02/2017, ước khoảng 3.500 du khách đã đến tham dự các chương trình văn nghệ, hội chợ, sân khấu ca nhạc, tắm biển; ngày 11/02/2017 ước khoảng 4.500 du khách tham dự lễ Nghinh Ông, lễ khởi công, viếng Lăng Ông, tham quan tắm biển; ngày 12/02/2017 ước khoảng 5.000 du khách tiếp tục viếng Lăng Ông và tham quan, tắm biển.

Năm nay, Lễ hội đã đem lại sự bất ngờ cho người dân địa phương bởi bà con nơi khác, gần - xa đã đến tham dự và tham gia các hoạt động gắn với Lễ hội rất đông so với những lần tổ chức trước đây. Do việc xây dựng hệ thống hạ tầng du lịch đang trong giai đoạn thực hiện, nên việc lưu thông gặp khó khăn, phải có sự tham gia hướng dẫn, điều phối của khá đông lực lượng cảnh sát giao thông và an ninh bảo vệ.

Với lượng khách về hàng ngày, hàng tuần và những ngày lễ, tết như những năm đã qua thì ta có thể khẳng định rằng du lịch cồn Bửng (Khu du lịch địa phương tại di tích đường Hồ Chí Minh trên biển) sau khi dự án xây dựng Lăng Ông hoàn thành trong năm 2017; dự án xây chùa, dự án xây dựng Giếng thề cũng tại quần thể này tiến hành xây dựng trong thời gian gần và tiếp tục nhiều dự án khác. Sự phát triển du lịch tâm linh kết hợp du lịch biển và tham quan rừng ngập mặn sẽ mạnh hơn và bền vững hơn trong tương lai.

Lượt người xem:   2461
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nam

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường 3, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer