Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức và sự kiện

Tin tức và sự kiện
Thứ 4, Ngày 15/02/2017, 08:59
Họp mặt trí thức tiêu biểu đầu xuân Đinh Dậu 2017: Trân trọng và ghi nhận những ý kiến đóng góp quý báu của đội ngũ trí thức
15/02/2017 | Trương Hùng
Sáng 14/02/2017, Tỉnh uỷ, Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bến Tre tổ chức Họp mặt trí thức tiêu biểu đầu xuân Đinh Dậu năm 2017, chủ đề “Trí thức và Chủ trương Đồng Khởi khởi nghiệp”. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Phan Văn Mãi, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân (UBND) tỉnh Cao Văn Trọng, Trưởng ban Tuyên giáo Cao Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Phước và ông Nguyễn Quốc Bảo – nguyên Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật tỉnh đồng chủ trì buổi họp mặt. Đến dự buổi họp mặt có hơn 100 trí thức tiêu biểu đang công tác trong và ngoài tỉnh.

Sáng 14/02/2017, Tỉnh uỷ, Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bến Tre tổ chức Họp mặt trí thức tiêu biểu đầu xuân Đinh Dậu năm 2017, chủ đề  “Trí thức và Chủ trương Đồng Khởi khởi nghiệp”. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Phan Văn Mãi, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân (UBND) tỉnh Cao Văn Trọng, Trưởng ban Tuyên giáo Cao Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Phước và ông Nguyễn Quốc Bảo – nguyên Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật tỉnh đồng chủ trì buổi họp mặt. Đến dự buổi họp mặt có hơn 100 trí thức tiêu biểu đang công tác trong và ngoài tỉnh.

Lãnh đạo tỉnh chủ trì buổi họp mặt. (Ảnh: Trương Hùng)

Phát biểu chào mừng buổi họp mặt, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Phước đã thông tin tóm lược một số kết quả kinh tế - xã hội của tỉnh trong năm qua. Năm 2016, do tác động của biến đổi khí hậu, hạn hán xâm nhập mặn ghiêm trọng xảy ra sớm, lấn sâu vào đất liền gây thiệt hại hơn 1.500 tỷ đồng cho ngành nông nghiệp, khu vực nông - lâm - thuỷ sản giảm sâu (âm 7,22%), từ đó kéo theo tốc độ tăng trưởng GRDP của tỉnh thấp hơn kế hoạch (ước đạt 5,3% so kế hoạch 6,5%). Trong năm qua, tỉnh đã hoàn thành đưa vào sử dụng 185 dự án, công trình, trong đó có những công trình trọng điểm như cầu Tân Huề, cầu An Qui trên Quốc lộ 57; đường Cồn Rừng; 9,7km đê và các cống dưới đê trong hệ thống thuỷ lợi Bắc Bến Tre; cống Giồng Keo; Nhà máy nước An Hiệp và trạm cấp nước Cái Cỏ,… Đồng thời khởi công thực hiện một số dự án. Sau hơn 8 tháng phát động phong trào Đồng Khởi khởi nghiệp, đến nay toàn tỉnh có 10 dự án khởi nghiệp được đề nghị xem xét hỗ trợ; Quỹ hỗ trợ đầu tư khởi nghiệp đã trao vốn cho 2 dự án và 2 ý tưởng khởi nghiệp tiêu biểu; phát triển mới 23 doanh nghiệp khởi nghiệp. Công tác cải cách hành chính, cải cách chế độ công vụ được quan tâm thực hiện quyết liệt và đạt nhiều kết quả tốt.

Gần 100 đại biểu trí thức trong và ngoài tỉnh về dự họp mặt. (Ảnh: Trương Hùng)

Có được kết quả đó là có sự đóng góp rất lớn của đội ngũ trí thức trong và ngoài tỉnh. Phó Chủ tịch UBND tỉnh thay mặt lãnh đạo tỉnh cảm ơn, đồng thời biểu dương, ghi nhận và luôn trân trọng tinh thần lao động sáng tạo, tận tụy của tất cả anh chị em trí thức có những đóng góp thiết thực, có giá trị đối với sản xuất và đời sống, góp phần vào sự phát triể kinh tế - xã hội tỉnh nhà.

Báo cáo tại buổi họp mặt, ông Nguyễn Quốc Bảo – Chủ tịch Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật, cho biết trong năm qua, Liên hiệp hội đã xây dựng được sự kết nối với đội ngũ trí thức trong và ngoài tỉnh, đặc biệt là đội ngũ trí thức ngoài tỉnh tập trung tại hai trung tâm kinh tế - xã hội lớn là Thành phố Hồ Chí Minh và Cần Thơ thông qua các câu lạc bộ hiến kế, phản biện xã hội đối với các chủ trương, chính sách của tỉnh. Bên cạnh đó, Liên hiệp hội còn xây dựng được sự hỗ trợ của các viện, trường ở Thành phố Hồ Chí Minh và Cần Thơ, như Trường Đại học Kinh tế - Luật, Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn,… Đội ngũ trí thức trong và ngoài tỉnh đã tham gia đóng góp ý kiến, hiến kế, phản biện nhiều chương trình, đề án, nghị quyết, chỉ thị của tỉnh, từ đó giúp cho tỉnh có thêm những phát kiến hay, góp phần quan trọng giúp tỉnh vượt qua khó khăn, nâng cao hiệu quả sản xuât, nâng chất lượng tăng trưởng kinh tế tỉnh.

Ông Đỗ Hoàng Hải – nguyên Trưởng ban Kinh tế Thành uỷ Thành phố Hồ Chí Minh, quê Giồng Trôm, đã dốc bầu nhiệt huyết trong ý kiến góp ý của mình. (Ảnh: Trương Hùng)

Nhiều ý kiến góp ý của các trí thức đã thể hiện những trăn trở, tâm huyết đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của quê hương. Ông Đỗ Hoàng Hải – nguyên Trưởng ban Kinh tế Thành uỷ Thành phố Hồ Chí Minh, quê Giồng Trôm, đã dốc bầu nhiệt huyết trong ý kiến góp ý của mình. Ông Hải cho rằng, tỉnh Bến Tre là một tỉnh nông nghiệp, nên phát triển mạnh kinh tế vườn, chuyên canh cây trồng vật nuôi phù hợp, làm sao biến những khu vườn tạp thành những khu vườn hiệu quả kinh tế cao, thì Bến Tre mới có thể cất cánh đi lên. Phải lai giống, tạo ra giống mới để có được sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, đủ sức cạnh tranh trên thị trường, Ông Hải cũng cho rằng, việc tổ chức lại sản xuất theo mô hình hợp tác xã kiểu mới là rất cần thiết để mang lại hiệu quả kinh tế, giúp người nông dân thoát khỏi “bẫy” thu nhập trung bình, vươn lên làm giàu.

Các ý kiến góp ý khác của các trí thức đến từ Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Cần Thơ, Viện Phát triển công nghệ và Đào tạo đều tâm huyết xoay quanh việc phát triển kinh tế nông nghiệp, xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đáng tin cậy, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà.

Lãnh đạo tỉnh chụp ảnh lưu niệm với anh chị em trí thức dự họp mặt. (Ảnh: Trương Hùng)

Phát biểu tiếp thu ý kiến đóng góp của đại biểu trí thức, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng trân trọng và ghi nhận, tiếp thu để trên cơ sở đó xây dựng các chủ trương, kế hoạch điều hành phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà.

Đối với những ý kiến góp ý về chuyển đổi sang canh tác cây, con đặc trưng, thế mạnh của tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng cần phải chuyển đổi dần dần, từng bước gắn với đầu ra, tìm thị trường bảo đảm sự phát triển bền vững, chứ không thể làm gấp.

Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, trăn trở lớn nhất của lãnh đạo tỉnh Bến Tre là làm sao giải quyết cho được bài toán kinh tế hộ gia đình. Về vấn đề này, Chủ tịch đồng tình với ý kiến của ông Đỗ Hoàng Hải rằng kinh tế hộ gia đình có thể duy trì được, nhưng chúng ta phải làm sao tạo được sự liên kết giữa các hộ với nhau để tạo ra sản phẩm đồng nhất về mẫu mã lẫn chất lượng để tạo được chỗ đứng ổn định trên thị trường, từ đó nuôi sống được và nâng cao thu nhập cho người nông dân.

Về vấn đề giáo dục và đào tạo, Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng các trường đại học phải tự khẳng định mình, đào tạo ra nguồn nhân lực cho xã hội có chất lượng, vì người học tốt nghiệp ra trường khả năng tìm được việc làm như thế nào tùy thuộc vào uy tín đào tạo của trường họ theo học.

Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn sẽ có nhiều dịp được lắng nghe thêm nhiều hơn nữa những ý kiến đóng góp quý báu của anh chị em trí thức để có thêm cơ sở, ý tưởng mới trong chỉ đạo điều hành kinh tế - xã hội tỉnh nhà.

Lượt người xem:   967
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nam

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường 3, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer