Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức và sự kiện

Tin tức và sự kiện
Thứ 4, Ngày 15/02/2017, 15:31
Họp mặt văn nghệ sĩ đầu xuân Đinh Dậu 2017
15/02/2017 | Trương Hùng
Sáng nay 15/02/2017, Tỉnh uỷ, Uỷ ban nhân dân (UBND) tỉnh đã tổ chức buổi Họp mặt văn nghệ sĩ đầu xuân Đinh Dậu 2017. Phó Bí thư Tỉnh uỷ Trần Ngọc Tam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Phước, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Cao Văn Dũng, ông Hồ Văn Cam – Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật Nguyễn Đình Chiểu đồng chủ trì buổi họp mặt. Tham dự buổi họp mặt có hơn 100 anh chị em văn nghệ sĩ trong toàn tỉnh.

Sáng nay 15/02/2017, Tỉnh uỷ, Uỷ ban nhân dân (UBND) tỉnh đã tổ chức buổi Họp mặt văn nghệ sĩ đầu xuân Đinh Dậu 2017. Phó Bí thư Tỉnh uỷ Trần Ngọc Tam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Phước, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Cao Văn Dũng, ông Hồ Văn Cam – Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật Nguyễn Đình Chiểu đồng chủ trì buổi họp mặt. Tham dự buổi họp mặt có hơn 100 anh chị em văn nghệ sĩ trong toàn tỉnh.

 

Đông đảo anh chị em văn nghệ sĩ về dự họp mặt. (Ảnh: Trương Hùng)

Phát biểu tại buổi họp mặt, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguễn Hữu Phước đã cảm ơn, đồng thời biểu dương, ghi nhận và trân trọng tinh thần lao động sáng tạo, tận tụy của tất cả anh chị em văn nghệ sĩ. Các tác phẩm nghệ thuật của anh chị em vừa có giá trị tinh thần, mang đậm tính nhân văn, vừa là động lực, là nguồn cảm hứng thúc đẩy các phong trào của địa phương, cho việc xây dựng con người khỏe về sức, mạnh về tinh thần, tốt về đạo đức, phẩm chất để góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp.

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng thông tin một số nét tình hình kinh tế - xã hội tỉnh nhà trong năm qua. Điểm nổi bật nhất của kinh tế - xã hội tỉnh nhà trong năm qua là những khó khăn do tình hình biến đổi khí hậu, hạn hán, xâm nhập mặn sâu vào đất liền đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất và đời sống nhân dân. Nhưng với sự quyết liệt trong lãnh, chỉ đạo cùng sự nỗ lực hết mình của nhân dân, tỉnh nhà đã vượt qua khó khăn, từng bước khắc phục hậu quả thiên tai, đạt được một số kết quả đáng khích lệ. Tuy tăng trưởng GRDP không đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra (đạt 5,3% so kế hoạch 6,5%), nhưng về cơ bản tỉnh đã duy trì được tốc độ tăng trưởng khá. Nhiều công trình, dự án đầu tư xây dưng trên nhiều lĩnh vực, trong đó có những dự án trọng điểm đã được hoàn tất, đưa vào sử dụng, đồng thời nhiều dự án khác cũng đã được khởi công. Hoạt động văn hoá - xã hội và thực hiện chính sách an sinh xã hội được duy trì thường xuyên, công tác chăm lo cho các đối tượng chính sách, gia đình có công với cách mạng và các hộ gia đình nghèo được thực hiện tốt. Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, có được những kết quả nêu trên là có phần đóng góp rất lớn của đội ngũ văn nghệ sĩ.

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Phước phát biểu chào mừng họp mặt. (Ảnh: Trương Hùng) 

Để tiếp tục góp sức cùng tỉnh nhà hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2017, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Hội văn học nghệ thuật Nguyễn Đình Chiểu cùng anh chị em văn nghệ sĩ tiếp tục phát huy tinh thần Đồng Khởi mới, tích cực lao động sáng tạo, tiếp tục sáng tác thêm nhiều tác phẩm mới, chất lượng cao, phản ánh sinh động đời sống xã hội, góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân. Tập trung các nội dung đổi mới, thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội X của Đảng bộ tỉnh; kết quả thực hiện phong trào thi đua Đồng Khởi mới; phản ánh sâu sắc, sinh động sự phát triển của tỉnh và của đất nước, góp phần vào việc tuyên truyền, quảng bá vùng đất, con người Bến Tre đến cả nước và bạn bè quốc tế. Kết hợp nhuần nhuyễn giữa nghệ thuật vị nghệ thuật với nghệ thuật vị nhân sinh.

Tại buổi họp mặt, anh chị em văn nghệ sĩ đã thẳng thắn nêu ra những ý kiến góp ý với lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh xung quanh các vấn đề về cơ chế, chính sách, chế độ đãi ngộ, bồi dưỡng và sự quan tâm đối với đời sống, hoạt động nghề nghiệp của đội ngũ văn nghệ sĩ tỉnh nhà, trong đó chế độ thù lao, phụ cấp cho văn nghệ sĩ tưởng chừng đã được giải quyết ổn thỏa sau cuộc họp mặt đầu xuân Bính Thân năm 2016 nay lại được đặt ra.

 

Phó Bí thư Tỉnh ủy Trần Ngọc Tam phát biểu kết luận buổi họp mặt. (Ảnh: Trương Hùng)

Một lần nữa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Phước khẳng định, UBND tỉnh quan tâm và thông cảm với những khó khăn, vất vả của anh chị em văn nghệ sĩ, nhưng việc chi các khoản mà quy định của Nhà nước không cho phép, chi không đúng quy định là việc không thể thực hiện. Một điều đáng mừng là vấn đề tài chính cho hoạt động văn hóa nghệ thuật hiện đang có một “hướng ra”. Một số ý kiến của anh chị em văn nghệ sĩ đã đưa ra phương án khả thi, đó là xã hội hóa hoạt động văn hóa nghệ thuật. Có thể xã hội hóa bằng nhiều cách, như bằng cách tự bỏ tiền túi hoặc vận động các mạnh thường quân, các doanh nghiệp tài trợ nguồn kinh phí để in ấn, phát hành tác phẩm văn học, nghệ thuật, kinh phí tổ chức các hoạt động sáng tác, hội trại,...

Về vấn đề xây dựng đội ngũ văn nghệ sĩ trẻ, kế thừa các lớp văn nghệ sĩ cha anh đi trước cũng đã được đề cập và UBND tỉnh cũng đã có chỉ đạo triển khai từ cuộc họp mặt đầu xuân Bính thân năm 2016.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi họp mặt, Phó Bí thư Tỉnh ủy Trần Ngọc Tam đánh giá rất cao và hoan nghênh sự cống hiến của anh chị em văn nghệ sĩ trong năm 2016. Đối với nhiệm vụ năm 2017, Phó Bí thư Tỉnh ủy định hướng 4 nhóm nội dung, chủ đề để anh chị em văn nghệ sĩ tập trung khai thác đề tài sáng tác, trong đó ông nhấn mạnh chủ trương của Tỉnh ủy, UBND tỉnh xác định năm 2017 là năm hành động để đưa Nghị quyết Đại hội X của Đảng bộ tỉnh và Nghị quyết Đại hội XII của Đảng vào cuộc sống, đòi hỏi mỗi người trong chúng ta – trong đó có anh chị em văn nghệ sĩ – phải làm sao biến những chỉ thị, nghị quyết hành động đó thành những sản phẩm cụ thể, tạo ra những kết quả thiết thực phục vụ cuộc sống.

 

Lãnh đạo tỉnh chụp ảnh lưu niệm cùng anh chị em văn nghệ sĩ. (Ảnh: Trương Hùng)

Phó Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu anh chị em văn nghệ sĩ cùng góp sức tuyên truyền, cổ vũ, cổ xúy cho chủ trương lớn của tỉnh là Đồng Khởi khởi nghiệp, làm sao có thật nhiều tác phẩm văn học, nghệ thuật tuyên truyền cho khởi nghiệp; tập trung bám sát vào chủ trương để sáng tác ra những tác phẩm hay nhằm cổ vũ, động viên cho việc thực hiện chủ trương.

Để có tư liệu dồi dào cho sáng tác, Phó Bí thư Tỉnh ủy cho rằng các văn nghệ sĩ cần phải tổ chức nhiều chuyến đi thực tế đến tận các vùng nông thôn, trực tiếp chứng kiến những mô hình hay, những việc làm tích cực, từ đó khai thác thành những tác phẩm văn học nghệ thuật chất lượng cao.

Phó Bí thư Tỉnh ủy cũng chỉ ra nhiều mảng đề tài phong phú thuộc nhiều lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội khác nhau mà anh chị em văn nghệ sĩ có thể khai thác tốt để tạo ra tác phẩm văn học nghệ thuật, như chương trình phát triển du lịch tỉnh nhà, chủ trương xã hội hóa công tác quản lý các di tích, hoạt động bảo tàng trong thời gian tới.

Đặc biệt, Phó Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh yêu cầu tuyên truyền góp sức cho việc thực hiện Chỉ thị của Tỉnh ủy về phát huy truyền thống văn hóa, xây dựng con người Bến Tre vươn tới chân - thiện - mỹ. Góp phần tuyên truyền Chỉ thị của Tỉnh ủy về xây dựng và chỉnh đốn Đảng gắn với việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, để xây dựng tổ chức Đảng trong sạch vững mạnh. Chỉ có tổ chức Đảng trong sạch vững mạnh mới có thể lãnh đạo phát triển kinh tế - xã hội được.

Cuối cùng, Phó Bí thư Tỉnh ủy không quên một yêu cầu quan trọng là phải xây dựng lực lượng trẻ, kế thừa nhiều hơn, đông hơn nhằm trẻ hóa đội ngũ văn nghệ sĩ tỉnh nhà.

Lượt người xem:   954
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nam

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường 3, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer