Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức và sự kiện

Tin tức và sự kiện
Thứ 5, Ngày 23/02/2017, 11:00
Nhìn lại việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia y tế - dân số tỉnh nhà năm qua
23/02/2017 | Thảo Trâm
Việc triển khai thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia (CTMTQG), nhất là trên lĩnh vực y tế - dân số ở tỉnh ta trong những năm qua có ý nghĩa quan trọng và ảnh hưởng tích cực đến đời sống của người dân; góp phần tích cực vào việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà; tạo cơ hội và điều kiện để người nghèo tiếp cận với các dịch vụ xã hội cơ bản, góp phần phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội ở vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn. Hệ thống cơ sở hạ tầng thiết yếu được tăng cường đã tạo đà cho phát triển kinh tế - xã hội và tăng hưởng thụ trực tiếp cho người dân.

Việc triển khai thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia (CTMTQG), nhất là trên lĩnh vực y tế - dân số ở tỉnh ta trong những năm qua có ý nghĩa quan trọng và ảnh hưởng tích cực đến đời sống của người dân; góp phần tích cực vào việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà; tạo cơ hội và điều kiện để người nghèo tiếp cận với các dịch vụ xã hội cơ bản, góp phần phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội ở vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn. Hệ thống cơ sở hạ tầng thiết yếu được tăng cường đã tạo đà cho phát triển kinh tế - xã hội và tăng hưởng thụ trực tiếp cho người dân.

 12405_2322017_18005.JPG

Chương trình tiêm chủng mở rộng cho trẻ sơ sinh hàng tháng tại trạm y tế xã nông thôn Bến Tre. (Ảnh TLYT)

Chương trình MTQG về y tế - dân số ở tỉnh ta năm qua được thực hiện cụ thể, đó là nước sạch vệ sinh môi trường nông thôn, hoàn thành 100% công trình xây dựng nhà vệ sinh cho hộ nghèo tại 14 xã của các huyện Châu Thành, Thạnh Phú, Bình Đại, Chợ Lách, Mỏ Cày Bắc và thành phố Bến Tre (với 230 nhà vệ sinh).

Chương trình chống phong đạt 100,61% so kế hoạch năm (giảm 5,58% so cùng kỳ); số bệnh nhân phong được quản lý và điều trị là 119 người. Chương trình chống lao, đã phát hiện bệnh nhân lao các thể (đạt 97% so kế hoạch năm, tăng 5% so cùng kỳ 2015 và điều trị khỏi là  88%). Chương trình phòng chống sốt rét, đã giám sát dịch tể các vùng trọng điểm, tổng lượt điều trị đạt 100%, sốt lam xét nghiệm đạt 100% so kế hoạch năm.

Chương trình phòng, chống sốt xuất huyết, các huyện/thành phố trong tỉnh đều có số ca mắc sốt xuất huyết tăng cao so với cùng kỳ năm 2015, trong đó Bình Đại, Thạnh Phú có số ca mắc cao nhất. Ngành đã chỉ đạo cho Trung tâm Y tế Dự phòng tổ chức các lớp tập huấn về phòng, chống bệnh sốt xuất huyết và bệnh Zika cho các bác sĩ, điều dưỡng các bệnh viện trong tỉnh và trưởng trạm y tế của các xã, phường, thị trấn của 09 huyện/thành phố; thực hiện các hoạt động diệt lăng quăng ở huyện Bình Đại, Thạnh Phú; giám sát côn trùng sốt xuất huyết ở huyện Chợ Lách và Tp. Bến Tre; dập dịch diện rộng ở các ấp thuộc xã Thạnh Hải, Thạnh Phong, Hòa Lợi, Mỹ An, An Điền (huyện Thạnh Phú); thị trấn Bình Đại, xã Bình Thắng, Thạnh Phước, Định Trung (huyện Bình Đại); xử lý 433/448 ổ dịch được phát hiện ở các huyện/thành phố trong tỉnh (số còn lại nằm trong khu vực đã xử lý ).

Chương trình chăm sóc sức khỏe tâm thần tại cộng đồng: giám sát các hoạt động của chương trình, tập huấn chuyên môn cho cán bộ chuyên trách, cán bộ dược ở các xã có thay đổi, hiện có 111 xã và 2.621 bệnh nhân được quản lý, điều trị chăm sóc tại cộng đồng. Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) như: tiêm đủ 08 loại (đạt 96% chỉ tiêu kế hoạch năm). Chương trình cải thiện tình trạng dinh dưỡng trẻ em, đã tập huấn cho cán bộ chuyên trách dinh dương 9 huyện/thành phố và cán bộ chuyên trách xã, phường, thị trấn về phòng, chống suy dinh dưỡng; triển khai cân, đo trẻ từ 0 – 5 tuổi đánh giá tình trạng dinh dưỡng của trẻ, tư vấn dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, tổ chức các buổi tuyên truyền về dinh dưỡng kết hợp thực hành chế biến bữa ăn mẫu cho bà mẹ có con dưới 2 tuổi; tổ chức khám và cấp sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ suy dinh dưỡng xã Bình Thắng, Đại Hòa Lộc (Bình Đại); Vĩnh Hòa, Phú Sơn (Chợ lách); cấp sản phẩm phục hồi dinh dưỡng do Viện Dinh dưỡng phân bổ cho 789 trẻ suy dinh dưỡng của 121/164 xã, phường thị trấn trong tỉnh; phối hợp với khoa Nhi và khoa Sản Bệnh viên Đa khoa Nguyễn Đình Chiểu tổ chức các lớp truyền thông về chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ có con bị bệnh đang nằm viện; cho bà mẹ có thai đến khám thai và sinh về chăm sóc thai nghén và nuôi con bằng sữa mẹ; giám sát hoạt động 64 xã trong tỉnh đạt chỉ tiêu đề ra. Ước tỷ lệ suy dinh dưỡng chung toàn tỉnh đạt 11% theo kế hoạch đề ra.

 12405_2322017_18006.JPG

Xây dựng trạm y tế xã đạt chuẩn quốc gia theo quy định trong xây dựng nông thôn mới. (Ảnh TTr)

Về chương trình Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ), đã thực hiện các hoạt động truyền thông, giáo dục chuyển đổi hành vi như: triển khai kế hoạch phối hợp tổ chức các hoạt động truyền thông về DS-KHHGĐ năm 2016 với các ban, ngành, đoàn thể có liên quan; phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình thực hiện 05 chuyên mục, 02 phóng sự ngắn về công tác DS-KHHGĐ, thực hiện 12 chuyên trang dân số đăng trên báo Đồng Khởi; với Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức truyền thông lồng ghép nội dung sức khỏe sinh sản (SKSS) vị thành niên vào hoạt động ngoại khóa cho học sinh 32 Trường trung học phổ thông trong tỉnh; với Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức 03 cuộc truyền thông về SKSS cho nữ công nhân tại các khu, cụm công nghiệp của huyện Giồng Trôm và Công ty Thành Kiều tại huyện Ba Tri; phối hợp Trường Chính trị tỉnh tổ chức lồng ghép nội dung về mất cân bằng giới tính khi sinh vào chương trình đào tạo của trường; điều tra khảo sát kiến thức, thái độ, hành vi (KAP) sinh sản của các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ ở các huyện Chợ Lách, Giồng Trôm và Thạnh Phú.

Về hoạt động chăm sóc SKSS và đảm bảo hậu cần phương tiện tránh thai như: tổ chức khám phụ khoa ở các xã, phường, thị trấn; xây dựng đề án xã hội hóa cung cấp phương tiện tránh thai, hàng hóa và dịch vụ KHHGĐ/SKSS ở khu vực thành thị và nông thôn phát triển tại tỉnh Bến Tre giai đoạn 2016 - 2020 theo Quyết định 818/QĐ-BYT ngày 12/3/2015 của Bộ Y tế; đã triển khai kế hoạch thực hiện và hoạt động tiếp thị xã hội các phương tiện tránh thai năm 2016 khắp 09 huyện, thành phố.

Hoạt động thực hiện các mô hình nâng cao chất lượng giống nòi, đã mở rộng mô hình “tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân” thêm 08 xã tại 03 huyện (Giồng Trôm, Chợ Lách, Thạnh Phú), nâng tổng số 44/164 xã, phường, thị trấn có mô hình. Duy trì hoạt động là 111 câu lạc bộ tiền hôn nhân, mỗi câu lạc bộ tổ chức sinh hoạt định kỳ mỗi quý một lần; tập huấn cho tổ tư vấn khám sức khỏe tiền hôn nhân ở 08 xã mới nhân rộng (với 51 người tham dự). Năm 2016, đã tư vấn cho 1.920 đối tượng nam, nữ chuẩn bị kết hôn, có 270/300 trường hợp tự nguyện khám sức khỏe (đạt 90% so với kế hoạch năm).

Hoạt động mô hình sàng lọc trước sinh (SLTS), sàng lọc sơ sinh (SLSS), được tiếp tục triển khai thực hiện thu phí SLSS cho đối tượng ngoài diện miễn phí. Và trong tỉnh có 09 bệnh viện công ký hợp đồng cung cấp dịch vụ thực hiện SLSS với Bệnh viện Phụ Sản Thành phố Cần Thơ; 09 huyện/thành phố và 164 xã, phường, thị trấn duy trì các hoạt động truyền thông SLTS và SLSS. Năm qua, số bà mẹ mang thai tham gia sàng lọc tầm soát bệnh là 4.250/2.804 ca (đạt 151,57%) so chỉ tiêu năm, trong đó đối tượng thuộc diện hỗ trợ 44/369 ca (đạt 11,92%) và tự tham gia là 4.206/2.435 ca (đạt 172,73%). Số trẻ sơ sinh được lấy máu gót chân là 6.173/6.560 (đạt 94,10%) so chỉ tiêu năm, trong đó đối tượng thuộc diện hỗ trợ 867/867 ca (đạt 100%) và tự tham gia là 5.306/5.693 ca (đạt 93,20%).

 12405_2322017_18007.JPG

Lãnh đạo Sở Y tế kiểm tra diệt lăng quăng, phòng chống dịch sốt xuất huyết. (Ảnh TLYT)

Hoạt động đề án tư vấn và chăm sóc người cao tuổi dựa vào cộng đồng, tiếp tục duy trì hoạt động tại 10 xã thuộc các huyện Giồng Trôm, Mỏ Cày Nam, Mỏ Cày Bắc và Bình Đại; triển khai các hoạt động hướng dẫn thực hiện đề án tư vấn và chăm sóc người cao tuổi dựa vào cộng đồng năm 2016 đến các câu lạc bộ, phần lớn các câu lạc bộ đều duy trì tổ chức truyền thông chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi trong sinh hoạt hàng tháng.

Song song đó, Đề án kiểm soát dân số vùng biển, đảo và ven biển cũng được thực hiện, các hoạt động nâng cao chất lượng dân số, chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em, SKSS và KHHGĐ, đáp ứng nhu cầu được chăm sóc sức khỏe cơ bản, đầy đủ cho các đối tượng 03 huyện vùng biển. Trong năm 2016 thực hiện khám phụ khoa lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe bà mẹ SKSS - KHHGĐ, trong đó cung cấp dịch vụ KHHGĐ miễn phí cho các đối tượng ưu tiên (diện chính sách xã hội, nghèo và cận nghèo), tổng số 27/62 xã.

Năm qua, chương trình an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) được quan tâm thực hiện; có 05 vụ ngộ độc thực phẩm, 122 người mắc, trong đó có 01 tử vong. Công tác thanh, kiểm tra được tăng cường, tại các cơ sở sản xuất đạt điều kiện an toàn thực phẩm là 331/429 cơ sở được kiểm tra (chiếm 77,15%); các cơ sở kinh doanh tiêu dùng – dịch vụ ăn uống – bếp ăn tập thể đạt điều kiện an toàn thực phẩm 4.707/6.095 cơ sở được kiểm tra (chiếm 77,22%); kinh doanh thức ăn đường phố đạt điều kiện ATVSTP 6.211/7.720 lượt được kiểm tra (chiếm 80,5%); số cơ sở còn lại không đạt là do không đảm bảo ATVSTP trong quá trình sản xuất theo quy định, vi phạm quy định về thực hành ATVSTP trong quá trình sản xuất thực phẩm (dưới 10 người), sử dụng người lao động có thai, mặc trang phục bảo hộ lao động theo quy định nhưng chưa đầy đủ. Đã tổ chức kiểm tra xác nhận kiến thức ATVSTP cho chủ cơ sở sản xuất và người trực tiếp tham gia sản xuất, chế biến thực phẩm có 2.074 người tham dự; tổ chức nói chuyện chuyên đề ATVSTP cho người tiêu dùng có 8.749 người tham dự. Bên cạnh đó, đã thẩm định cấp mới giấy chứng nhận đủ điều kiện ATVSTP cho 65 cơ sở sản xuất, 03 cơ sở kinh doanh thực phẩm, 114 cơ sở dịch vụ ăn uống, 18 bếp ăn tập thể.

Chương trình phòng, chống HIV/AIDS, đã triển khai các hoạt động truyền thông phòng, chống HIV/AIDS trong cộng đồng dân cư thông qua các hình thức như: loa truyền thanh xã, phường, thị trấn và trong sinh hoạt tổ nhân dân tự quản, trạm thông tin, các địa điểm tập trung đông dân cư. Triển khai các hoạt động can thiệp giảm tác hại trên nhóm nghiện chính ma túy, phụ nữ mại dâm tại 05 huyện/thành phố (Mỏ Cày Nam, Mỏ Cày Bắc, Châu Thành, Ba Tri và TP. Bến Tre); nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới trong phạm vi tỉnh. Phối hợp Công an tỉnh, Sở Lao động Thương binh và Xã hội tổ chức tập huấn chương trình cai nghiện ma túy tại gia đình và cộng đồng cho 9 huyện/thành phố. Chương trình điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone tại tỉnh tính đến ngày giữa tháng 12/2016 số bệnh nhân đang điều trị là 285 người.

 12405_2322017_18008.jpg

Hoạt động chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi tại thành phố Bến Tre. (Ảnh TLTĐ)

Các hoạt động chăm sóc, điều trị bệnh nhân HIV/AIDS và hoạt động dự phòng lây nhiễm HIV từ mẹ sang con tiếp tục được triển khai thực hiện. Năm qua, số phụ nữ mang thai được tư vấn trước xét nghiệm HIV là 9.463; số phụ nữ mang thai đồng ý xét nghiệm HIV tự nguyện là 5.379 ca, phát hiện 13 ca dương tính (trong đó xét nghiệm HIV trong thời kỳ mang thai 1.708 ca, xét nghiệm HIV trong lúc chuyển dạ 3.671 ca), ngoài ra còn 09 ca đang điều trị ARV mang thai, sinh 16 trẻ tất cả đều được uống thuốc dự phòng.

Tỷ lệ dự phòng lây nhiễm HIV từ mẹ sang con đạt 100%, tỷ lệ phụ nữ mang thai nhiễm HIV tiếp tục đăng ký điều trị cho mẹ và con đạt 100%. Số bệnh nhân đăng ký trước điều trị 152 ca, giảm 08 ca so cùng kỳ, lũy tích số trường hợp đăng ký trước điều trị tính đến thời điểm báo cáo là 1.625. Số bệnh nhân mới được điều trị ARV 146 ca, giảm 21 ca so cùng kỳ; lũy tích số bệnh nhân điều trị ARV tính đến thời điểm báo cáo là 1.304 (bao gồm cả trẻ em); số bệnh nhân hiện đang điều trị ARV 995 người lớn và 52 trẻ em. Lũy tích số trẻ nhiễm HIV đăng ký chăm sóc là 62 trẻ, số trẻ đang quản lý 54, trong đó hiện đang điều trị ARV là 52, số trẻ đang theo dõi và chưa đủ tiêu chuẩn điều trị ARV là 03.

Ngoài ra, đã phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự tỉnh lấy mẫu xét nghiệm HIV và ma túy cho thanh niên nhập ngũ tại 09 huyện/thành phố, với tổng số 1.919 thanh niên, có 07 trường hợp dương tính HIV, 21 trường hợp dương tính ma túy (trong đó 18 trường hợp dương tính với ma túy tổng hợp và 03 trường hợp đương tính với Morphine). Tính đến giữa tháng 12/2016, số nhiễm HIV 153 ca, chuyển AIDS 65 ca và  số bệnh nhân AIDS tử vong 48 ca (so cùng kỳ nhiễm HIV giảm 60 ca, chuyển AIDS giảm 91 ca, tử vong giảm 24 ca).

Có thể nói, năm qua việc thực hiện mục tiêu của CTMTQG về Y tế - Dân số ở tỉnh ta được ngành Y tế các cấp phối hợp triển khai thực hiện đồng bộ, cũng như chủ động phòng, chống một số dịch bệnh, phát hiện sớm, kịp thời khống chế không để dịch lớn xảy ra; giảm tỷ lệ mắc, tỷ lệ tử vong một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, các bệnh không lây nhiễm phổ biến, bệnh tật học đường đảm bảo an ninh sức khỏe cho cộng đồng. Đồng thời, nâng cao năng lực quản lý và kiểm soát ATVSTP.

Bên cạnh đó, ngành y tế đã phấn đấu khống chế và giảm tỷ lệ nhiễm HIV/AIDS trong cộng đồng để giảm tác động của HIV/AIDS đối với sự phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà; duy trì mức sinh thấp hợp lý, khống chế tốc độ tăng tỷ số giới tính khi sinh và nâng cao chất lượng dân số; tăng cường công tác kết hợp quân dân y trong chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân vùng biên giới, biển đảo và vùng trọng điểm an ninh quốc phòng. Thông qua các chương trình đã tổ chức, chuyển tải thông tin, giáo dục, truyền thông phòng, chống các bệnh trong chương trình; huy động mọi nguồn lực và sự tham gia của các cơ quan, tổ chức, đơn vị, mọi người dân; tổ chức triển khai các hoạt động giám sát, theo dõi tình hình dịch bệnh; đào tạo nâng cao năng lực.

CTMTQG về y tế - dân số đã góp phần hỗ trợ các địa phương trong tỉnh trong việc đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng và trang thiết bị y tế; nâng cao chất lượng công tác phòng, chống dịch bệnh và khám chữa bệnh, góp phần đáp ứng từng bước nhu cầu về chăm sóc sức khỏe nhân dân, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân tỉnh nhà trong giai đoạn hiện tại và sắp tới.

Lượt người xem:   1529
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nam

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường 3, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer