Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức và sự kiện

Tin tức và sự kiện
Thứ 2, Ngày 27/02/2017, 16:00
Mục tiêu, nhiệm vụ hành động thực hiện các chỉ tiêu chủ yếu của ngành Y tế tỉnh nhà năm 2017
27/02/2017 | Thảo Duyên
Năm 2017, hòa vào niềm vui chung của đất nước “Mừng đất nước đổi mới - Mừng Đảng quang vinh - Mừng xuân Đinh Dậu!”; năm thứ hai thực hiện Nghị quyết Đại hội X của tỉnh (nhiệm kỳ 2015-2020). Phát huy những kết quả đạt được năm qua, rút kinh nghiệm và khắc phục những khó khăn hạn chế trong tổ chức hoạt động theo chức năng, nhiệm vụ của ngành y tế tỉnh nhà. Với chủ trương của Tỉnh ủy Bến Tre “hành động” và “tăng tốc”, ngành y tế đề ra mục tiêu, nhiệm vụ hành động, quyết tâm thực hiện có hiệu quả các hoạt động của ngành trong năm Đinh Dậu:

Năm 2017, hòa vào niềm vui chung của đất nước "Mừng đất nước đổi mới - Mừng Đảng quang vinh - Mừng xuân Đinh Dậu!"; năm thứ hai thực hiện Nghị quyết Đại hội X của tỉnh (nhiệm kỳ 2015-2020). Phát huy những kết quả đạt được năm qua, rút kinh nghiệm và khắc phục những khó khăn hạn chế trong tổ chức hoạt động theo chức năng, nhiệm vụ của ngành y tế tỉnh nhà. Với chủ trương của Tỉnh ủy Bến Tre "hành động" và "tăng tốc", ngành y tế đề ra mục tiêu, nhiệm vụ hành động, quyết tâm thực hiện có hiệu quả các hoạt động của ngành trong năm Đinh Dậu:

Xây dựng hệ thống y tế tỉnh nhà từng bước hiện đại, đáp ứng nhu cầu  bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân; bảo đảm mọi người dân được  hưởng các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ ban đầu, mở rộng tiếp cận và sử dụng các dịch vụ y tế có chất lượng, công bằng, hiệu quả. Người dân được sống  trong  cộng đồng an  toàn, phát triển tốt về thể chất và tinh thần. Tiếp tục duy trì mức sinh thấp hợp lý, từng bước nâng cao chất lượng dân số.

12428_2722017_18042.jpg 

Bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ hướng dẫn lấy máu gót chân trẻ sơ sinh tại Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu. (Ảnh TLDS)

Mục tiêu cụ thể và chỉ tiêu cơ bản phấn đấu đạt trong năm 2017

Giảm tỷ lệ mắc bệnh, nâng cao thể lực, tăng tuổi thọ, tạo cơ hội để người dân được tiếp cận và sử dụng các dịch vụ y tế cơ bản, có chất lượng. Phấn đấu tỉ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng còn 10,7%; đạt 7,93 bác sĩ/vạn dân; đạt 26,65 giường bệnh/vạn dân; 100% Trạm Y tế có bác sĩ phục vụ khám chữa bệnh cho nhân dân. Trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ 8 loại vắc xin ≥ 95%. Phấn đấu tỷ lệ sinh con thứ 3 ở mức dưới 4%, tốc độ tăng tỷ số giới tính khi sinh là 0,4 điểm %, tiếp tục duy trì tỷ suất sinh dưới 12‰; xã có nữ hộ sinh hoặc y sĩ sản nhi 100%. Trạm Y tế xã/phường/thị trấn xây dựng đạt tiêu chí quốc gia về y tế (giai đoạn 2011 – 2020) đạt 87%. Tỷ suất chết mẹ/100.000 trẻ đẻ sống <25; tỷ suất tử vong trẻ em dưới 1 tuổi <7‰; tỷ suất tử vong trẻ em dưới 5 tuổi <8‰; tỷ suất sinh <12‰; tỷ số giới tính khi sinh (bé trai so với 100 bé gái 108; tỷ lệ sàng lọc trước sinh 30%); tỷ lệ sàng lọc sơ sinh 60%; tỷ lệ dân số tham gia BHYT 80%.

Các nhiệm vụ trọng tâm

Y tế dự phòng và các Chương trình mục tiêu quốc gia: Tăng cường công tác giám sát dịch tể tại các địa phương, phấn đấu giảm dần tỷ lệ mắc và tử vong do các bệnh truyền nhiễm gây ra, khống chế dịch kịp thời không để xảy ra dịch lớn, giảm mức độ lây lan HIV/AIDS trong cộng đồng. Đẩy mạnh công tác thanh kiểm tra và giám sát các hoạt động chương trình vệ sinh an toàn thực phẩm; củng cố và phát triển y tế học đường; mở rộng các dịch vụ chăm sóc người già, phục hồi chức năng cho trẻ em và người tàn tật. Khuyến khích sự tham gia của hệ thống y tế ngoài công lập vào việc thực hiện các mục tiêu quốc gia và chăm sóc sức khỏe nhân dân, tiếp tục triển khai quản lý thực hiện tốt mục tiêu các chương trình, dự án hợp tác trong và ngoài nước. Lồng ghép các mục tiêu chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân, dân số - kế hoạch hoá gia đình trong các chính sách, các chương trình, dự án phát triển. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động và giáo dục các chủ trương, chính sách, pháp luật dân số- kế hoạch hóa gia đình, nhất là đối với vị thành niên, thanh niên và các đối tượng ở nông thôn, vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn. Tăng cường hoạt động phòng chống HIV/AIDS và các tệ nạn xã hội.

12428_2722017_18043.JPG 

Tư vấn tiêm chủng phòng ngừa các loại bệnh cho trẻ sơ sinh và người lớn tại Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh. (Ảnh TTr)

Khám chữa bệnh, y học cổ truyền và phục hồi chức năng: Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế công lập; tiếp tục phát triển hệ thống y tế theo quy hoạch, đầu tư nâng cấp về cơ sở, trang thiết bị cho bệnh viện, phòng khám đa khoa các tuyến; kết hợp với các trường đại học y, dược đào tạo cán bộ có trình độ sau đại học, chuyên khoa sâu. Tổ chức tập huấn Luật khám-chữa bệnh, các Nghị định, văn bản dưới luật cho các cơ sở y tế trong tỉnh. Tăng cường công tác nâng cao chất lượng chuyên môn trong khám chữa bệnh, đánh giá hết nguyên nhân tử vong để có giải pháp khắc phục. Tiếp tục xây dựng phác đồ điều trị 100% tại các bệnh viện; phát động các đơn vị tham gia nghiên cứu khoa học, tất cả các bệnh viện trong tỉnh hằng năm đều tổ chức hội nghị khoa học kỹ thuật. Chất lượng điều trị được đánh giá qua kết quả thực hiện trong năm (so sánh với cùng kỳ năm trước).

Thực hiện đúng quy định của Bộ Y tế về công tác bình bệnh án, hầu hết các bệnh viện đều thực hiện tốt công tác bình bệnh án; năm 2017 100% các cơ sở khám, chữa bệnh đều phải thực hiện bình bệnh án, rút kinh nghiệm trong chẩn đoán, điều trị. Duy trì thực hiện Đề án 1816 theo chủ trương của Bộ Y tế. Thực hiện tốt việc tiếp nhận cán bộ từ tuyến trên hỗ trợ cho ngành, cũng như xây dựng kế hoạch và điều động cán bộ xuống huyện/xã tăng cường công tác khám chữa bệnh, đồng thời thực hiện tốt chế độ, chính sách đối với cán bộ tham gia Đề án.

12428_2722017_18044.JPG 

Điểm cấp phát thuốc cho người dân tham gia Bảo hiểm y tế tại Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu. (Ảnh TTr)

Tham mưu tốt cho lãnh đạo về công tác bảo hiểm y tế. Tổ chức triển khai các văn bản pháp quy về bảo hiểm y tế cho các đơn vị trong ngành. Củng cố quy chế phối hợp giữa Bảo hiểm Xã hội với Sở Y tế và các bệnh viện trong việc thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT cũng như các hoạt động khác liên quan đến BHYT. Quản lý giám sát chặt chẽ lĩnh vực y tế tư nhân, đồng thời triển khai các Nghị định, Thông tư cũng như các văn bản pháp quy khác của nhà nước trên lĩnh vực y tế tư nhân; tăng cường công tác kiểm tra, quản lý hành nghề y tế tư nhân. Đảm bảo thực hiện tốt công tác kiểm tra các cơ sở y tế hàng năm theo bảng điểm Bộ Y tế. Thực hiện đúng quy chế khen thưởng theo quy định. Tiếp tục duy trì, phát triển và nâng cao hiệu quả hoạt động của mạng lưới thực hiện chương trình phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng tại các địa phương. Tiếp tục đầu tư phát triển và nâng cao chất lượng hoạt động của Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh. Phát triển các vườn thuốc nam ở các cơ sở y tế theo quy định như: Bệnh viện YHCT, Bệnh viện đa khoa, chuyên khoa, Trường Trung cấp y tế, phòng khám đa khoa khu vực, trạm y tế. Phấn đấu thực hiện đạt chỉ tiêu khám chữa bệnh bằng YHCT tại các tuyến theo quy định.

Công tác DS-KHHGĐ

Tiếp tục triển khai và giám sát việc thực hiện các mô hình truyền thông, nâng cao nhận thức của các đối tượng, đặc biệt chú trọng nhóm đối tượng thanh niên chuẩn bị kết hôn; tiếp tục đáp ứng nhu cầu dịch vụ chất lượng cao về chăm sóc sức khỏe sinh sản- KHHGĐ đồng thời đẩy mạnh thực hiện tiếp thị xã hội các phương tiện tránh thai. Duy trì và nâng chất hoạt động của mô hình kiểm tra sức khỏe và tư vấn tiền hôn nhân, thực hiện Đề án sàng lọc trước sinh và sau sinh, mở rộng thêm các xã có đủ điều kiện triển khai mô hình. Phối hợp với người cao tuổi thực hiện mô hình chăm sóc người cao tuổi tại cộng đồng. Duy trì thực hiện các hoạt động truyền thông và cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho nhân dân vùng biển theo mục tiêu Đề án kiểm soát dân số vùng biển, đảo và ven biển.

Tạo nguồn lực và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực y tế: Phát triển nguồn nhân lực y tế cân đối và phù hợp, phấn đấu đạt 7,93 bác sĩ /vạn dân vào năm 2017. Có kế hoạch đào tạo mới và đào tạo lại cho cán bộ y tế các tuyến nhằm duy trì mạng lưới y tế địa phương cũng như nâng cao dần trình độ cho cán bộ trực tiếp thực hiện công tác quản lý, thực hiện nhiệm vụ chuyên môn nhằm đáp ứng  nhu cầu quản lý, nhu cầu khám chữa bệnh, phòng bệnh cho người dân ngày một tốt hơn.

Thông tin y tế

Tiếp tục thực hiện tốt công tác truyền thông về phòng chống dịch bệnh các phương tiện thông tin đại chúng, duy trì bản tin sức khỏe của ngành, nâng cao chất lượng thông tin y tế, thu thập thông tin đầy đủ chính xác, kịp thời, thực hiện tốt việc phản hồi thông tin giữa các tuyến thông qua việc giám sát các báo cáo của các đơn vị.

12428_2722017_18045.JPG 

Phát triển cở sở vật chất y tế nông thôn đạt chuẩn quốc gia. (Ảnh TTr)

Về dược, trang thiết bị y tế: Đảm bảo công tác mua sắm, đấu thầu thuốc phục vụ khám chữa bệnh, tiếp tục hướng dẫn cơ sở y tế công lập xây dựng kế hoạch dự trù về nhu cầu sử dụng thuốc đảm bảo cung ứng đủ thuốc khám, chữa bệnh cho nhân dân; giám sát việc thực hiện đấu thầu thuốc để mở rộng hợp đồng cung ứng thuốc các cơ sở y tế tuyến dưới; chỉ đạo các đơn vị thực hiện tốt nguồn thuốc dự phòng đảm bảo đủ thuốc, dịch truyền và dụng cụ cần thiết để phục vụ cho công tác phòng, chống thiên tai, dịch bệnh. Tiếp tục đảm bảo ổn định thị trường dược phẩm, chủ động tổ chức đoàn kiểm tra phối hợp liên ngành để kiểm tra thị trường thuốc trên địa bàn tỉnh; phối hợp Sở Tài chính thẩm định hồ sơ kê khai lại giá thuốc của các doanh nghiệp sản xuất thuốc; kiểm tra các đơn vị sản xuất, kinh doanh thuốc về việc thực hiện các quy định về giá, xử lý nghiêm các trường hợp tăng giá thuốc bất hợp lý.

Tăng cường xã hội hóa công tác y tế

Tiếp tục thực hiện chủ trương đẩy mạnh xã hội hóa công tác y tế trên các lĩnh vực của ngành, phấn đấu đến năm 2017 các bệnh viện tỉnh/huyện sẽ thực hiện chuyển giao được các dịch ngoài chuyên môn kỹ thuật cho các tổ chức, cá nhân ngoài công lập đảm nhận; tiếp tục duy trì và củng cố bệnh viện đa khoa tư nhân; tiếp tục phát triển hệ thống Y tế ngoài công lập hoạt động có chất lượng và đảm bảo các điều kiện hành nghề theo quy định của pháp luật; vận động các ban ngành đoàn thể tại địa phương cùng phối hợp với Ngành y tế thực hiện có hiệu quả hoạt động truyền thông giáo dục sức khỏe cho các nhóm đối tượng cũng như cộng đồng dân cư nhằm làm chuyển đổi hành vi trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho người dân ở địa phương. 

Năm 2017, tiếp tục vận dụng phương châm "Dân chủ - Kỷ cương - Đoàn kết - Năng động - Đổi mới" của Đại hội X Đảng bộ tỉnh, gắn với phong trào thi đua "Đồng Khởi mới", tin tưởng đội ngũ ngành y tế trên quê hương Bến Tre Đồng Khởi luôn học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; luôn là những người giỏi có trách nhiệm, cùng đoàn kết, chung tay xây dựng một nền y tế tỉnh nhà tiên tiến, khoa học, gắn với nhu cầu thực tế của nhân dân, xứng đáng với những lời dạy của Bác Hồ về y đức, với truyền thống vẻ vang của ngành y, xứng đáng với vẻ đẹp trong sáng và nhân văn của những chiến sỹ khoác áo blouse trắng trên mặt trận chống bệnh tật và cứu người.

Lượt người xem:   1557
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nam

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường 3, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer