Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức và sự kiện

Tin tức và sự kiện
Thứ 5, Ngày 02/03/2017, 16:00
Nhiệm vụ của chiến sĩ quân hàm xanh xứ dừa giữ vững chủ quyền biên giới biển tỉnh nhà năm qua
02/03/2017 | Hoàng Thanh
Ngày 10/4/1956, khi nói chuyện tại Hội nghị cán bộ cải cách miền biển, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói: “Đồng bằng là nhà, mà biển là cửa. Giữ nhà mà không giữ cửa có được không?” Vận dụng tư tưởng của Bác, tiếp nối và phát huy truyền thống của cha ông ta về bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, nhất là biên giới biển, những chiến sĩ mang quân hàm xanh xứ dừa Bến Tre đã nhận thức sâu sắc biên giới quốc gia là bộ phận thiêng liêng, bất khả xâm phạm của lãnh thổ quốc gia, có vị trí chiến lược quan trọng về quốc phòng, an ninh, kinh tế và đối ngoại.

​Ngày 10/4/1956, khi nói chuyện tại Hội nghị cán bộ cải cách miền biển, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói: “Đồng bằng là nhà, mà biển là cửa. Giữ nhà mà không giữ cửa có được không?” Vận dụng tư tưởng của Bác, tiếp nối và phát huy truyền thống của cha ông ta về bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, nhất là biên giới biển, những chiến sĩ mang quân hàm xanh xứ dừa Bến Tre đã nhận thức sâu sắc biên giới quốc gia là bộ phận thiêng liêng, bất khả xâm phạm của lãnh thổ quốc gia, có vị trí chiến lược quan trọng về quốc phòng, an ninh, kinh tế và đối ngoại.

Bến Tre hiện có bờ biển dài 65 km nằm trên ba huyện vùng duyên hải (Ba Tri, Bình Đại, Thạnh Phú); hệ thống đồn, trạm trên dọc tuyến biên giới 3 huyện biển của tỉnh cũng được sắp xếp, bố trí triển khai cùng với các đơn vị cơ động thủy, cơ động bộ làm nhiệm vụ giữ gìn an ninh chính trị (ANCT) và trật tự an toàn xã hội (TTATXH), ngăn chặn mọi hoạt động phi pháp từ trong nước đi ra và từ bên ngoài xâm nhập vào, bảo vệ môi trường tài nguyên khoáng sản và chủ quyền an ninh biên giới biển tỉnh Bến Tre.

Trong nhiệm vụ quản lý biên giới biển và giữ gìn ANTT, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh luôn đoàn kết một lòng, tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc và nhân dân, tuyệt đối tin tưởng và chấp hành mọi chỉ thị, nghị quyết của Đảng, xác định rõ trách nhiệm chính trị, vượt qua mọi gian khổ, hy sinh, tích cực xây dựng, củng cố, tăng cường thế trận bí mật, đẩy mạnh đấu tranh chống gián điệp, tình báo, phản động trong nước và lưu vong xâm nhập; chống các tội phạm hình sự, ma túy, buôn lậu, gian lận thương mại, đạt nhiều thành tích, góp phần giữ vững ANCT và TTATXH khu vực biên giới biển của tỉnh.

12462_232017_18088.jpg

Cán bộ, chiến sĩ  Đồn biên phòng Cửa Đại triểm soát phương tiện ra vào cửa biển. (Ảnh BĐBP)

Với chức năng, nhiệm vụ được giao, năm 2016 BĐBP tỉnh đã lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới biển, giữ vững ổn định chủ quyền vùng biển của tỉnh; thực hiện tốt ANCT, an ninh nông thôn và tình hình hoạt động tôn giáo trên địa bàn. Về TTATXH số vụ việc có tăng so với cùng kỳ, nhưng kịp thời chỉ đạo xử lý có hiệu quả các vụ việc xảy ra trên địa bàn biên giới biển. Tổ chức thực hiện đồng bộ và từng bước nâng cao chất lượng hoạt động các biện pháp công tác biên phòng trong quản lý, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới vùng biển. Theo dõi nắm chắc tình hình địa bàn, diễn biến hoạt động của các loại đối tượng; bảo vệ an toàn đơn vị, địa bàn trước, trong và sau các ngày lễ, ngày kỷ niệm trọng đại của đất nước.

Phối hợp với các ngành có liên quan triển khai kế hoạch kiểm tra phương tiện thủy nội địa, thủy sản ven biển trên địa bàn biên giới biển của tỉnh. Chủ động theo dõi, rà soát giám sát nắm chắc hoạt động của các tổ chức, cá nhân nước ngoài đến khu vực biên giới biển. Lãnh đạo làm tốt công tác luyện tập và tham diễn tập khu vực phòng thủ và diễn tập phòng chống lụt bão. Mạng lưới thông tin liên lạc thông suốt, đảm bảo phục vụ kịp thời cho công tác chỉ đạo, điều hành chỉ huy. Duy trì và phát huy hiệu quả đài trực canh, thông tin hai chiều với ngư dân luôn được được đảm bảo; phối hợp với Vùng 2 Hải quân và Vùng Cảnh sát biển 3 làm tốt công tác nắm tình hình trên biển, với BĐBP tỉnh Tiền Giang, Trà Vinh trong công tác bảo vệ khu vực tiếp giáp.

12462_232017_18089.jpg

Phát quà cho hộ chính sách, hộ nghèo khu vực biên giới biển. (Ảnh BĐBP)

Tiếp tục nâng cao chất lượng toàn diện các mặt công tác nghiệp vụ cơ bản, công tác phối hợp trao đổi thông tin, quản lý đối tượng có liên quan. Tích cực tham gia xây dựng củng cố, hệ thống chính trị các xã trên địa bàn khu vực biên giới biển vững mạnh về mọi mặt; xây dựng thế trận Biên phòng toàn dân trong thế trận Quốc phòng toàn dân và an ninh nhân dân vững chắc, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị để chủ động, ngăn ngừa và xử lý tốt các tình huống quốc phòng, an ninh trên khu vực biên giới biển của tỉnh. Duy trì nghiêm các chế độ sẵn sàng chiến đấu theo quy định; triển khai thực hiện kế hoạch sẵn sàng chiến đấu bảo vệ địa bàn, đơn vị trong thời điểm diễn ra các ngày lễ, tết và các sự kiện quan trọng của đất nước không để bị động bất ngờ.

Theo dõi nắm chắc diễn biến tình hình khí hậu thời tiết, đặc biệt là tình hình diễn biến của bão và áp thấp nhiệt đới trên biển Đông. Các đồn biên phòng đã thông báo cho người đang hoạt động trên biển biết để chủ động phòng tránh; chuẩn bị phương tiện, lực lượng phối hợp với các lực lượng xử lý tốt các tình huống xảy ra trên biển và thực hiện nhiệm vụ phòng tránh, khắc phục giảm nhẹ thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, cháy nổ, dịch bệnh, bảo vệ rừng và bảo vệ môi trường.

12462_232017_18090.jpg

Quân y biên phòng khám bệnh và điều trị miễn phí cho hộ chính sách, hộ nghèo khu vực biên giới biển. (Ảnh BĐBP)

Từng bước nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm soát biên phòng, xây dựng các trạm kiểm soát biên phòng giỏi về nghiệp vụ, tác phong công tác, cải cách hành chính quân sự, biên phòng tạo điều kiện thuận lợi cho ngư dân ra vào hoạt động, khai thác thủy sản trên biển. Thực hiện đúng quy trình kiểm soát, kiểm tra, đăng ký, kiểm chứng, quản lý chặt chẽ người, phương tiện đã tiến hành kiểm tra, kiểm soát, đăng ký, kiểm chứng lượt phương tiện và lượt người ra, vào làm ăn trên biển. Phối hợp với Phòng Cảnh sát Giao thông đường thủy (Công an tỉnh) triển khai kế hoạch phối hợp thực hiện nhiệm vụ giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn giao thông đường thủy trên khu vực biên giới biển. Các Đồn Biên phòng phối hợp các ngành có liên quan tuần tra kiểm soát khu vực cửa sông Cửa Đại, Hàm Luông, Cổ Chiên.

Những chiến sĩ mang quân hàm xanh xứ dừa duy trì nghiêm các chế độ, nền nếp sinh hoạt, thông tin chính trị và bảo đảm quy chế dân chủ ở cơ sở theo quy định. Thực hiện nghiêm nền nếp, chế độ học tập, thông tin chính trị, sinh hoạt đảng đúng quy định; giữ gìn phẩm chất đạo đức lối sống, chấp hành nghiêm kỷ luật, pháp luật. Thường xuyên phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các ban, ngành đoàn thể ở địa phương trong cùng Chi bộ ấp, Chi Hội nông dân, Chi hội cựu chiến binh, Chi đoàn thanh niên, chi, tổ hội phụ nữ. Từ đó, góp phần nâng cao trình độ, khả năng hoạt động của cơ sở chính trị địa phương, góp phần bảo vệ an ninh trật tự khu vực biên giới biển của tỉnh.

12462_232017_18091.jpg

Cán bộ chiến sĩ biên phòng giúp dân làm nhà. (Ảnh BĐBP)

Tích cực phối hợp với cấp ủy chính quyền địa phương tham gia phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội; tham gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn khu vực biên giới biển của tỉnh. Phối hợp với các cấp các ngành khảo sát lựa chọn các mô hình phát triển kinh tế có hiệu quả để tuyên truyền, vận động nhân dân áp dụng, lựa chọn mô hình sản xuất, thay đổi cơ cấu vật nuôi, cây trồng phát triển các ngành nghề phù hợp với điều kiện thực tế trên từng địa bàn giúp người dân nâng cao đời sống vật chất, tinh thần. Chú trọng tuyên truyền giáo dục cho quần chúng nhân dân nâng cao nhận thức, chấp hành và thực hiện nghiêm đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, Luật Biên giới quốc gia, Luật Biển Việt Nam và các văn bản khác có liên quan. Phối hợp với các ban ngành đoàn thể chính trị địa phương tuyên truyền ngư dân đánh bắt thủy sản không vi phạm vùng biển nước ngoài.

Tổ chức thực hiện Chỉ thị 01/CT-TTg về “Tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”; kế hoạch của UBND tỉnh thực hiện đề án của Thủ tướng Chính phủ về “Tăng cường phổ biến giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo giai đoạn 2013 - 2016” cho cán bộ, các cấp các ngành các huyện biên giới biển. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả việc hộc tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh gắn với cuộc vận động “Phát huy truyền thống, giữ vững kỷ cương, sống có tình thương, đề cao trách nhiệm’’.

Thực hiện tốt công tác huấn luyện và xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện; công tác thanh tra, kiểm tra và công tác hậu cần, kỹ thuật, tài chính trong đơn vị. Đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước trong BĐBP, nhất là phong trào thi đua “Đồng Khởi mới”. Năm qua, đã khen thưởng, đề nghị khen thưởng đột xuất 25 lượt tập thể, 75 lượt cá nhân có thành tích xuất sắc trong các đợt thi đua cao điểm và khen thưởng 19 tập thể, 135 cá nhân trong phong trào thi đua Quyết thắng.

Ngoài ra, những chiến sĩ mang quân hàm xanh xứ dừa còn tích cực, chủ động phối hợp và tham gia thực hiện tốt công tác xóa nghèo bền vững trên địa bàn biên giới biển như: phối hợp vận động quyên góp 5.849 phần quà cho hộ chính sách, hộ nghèo trong dịp lễ, tết, trị giá trên 2,2 tỷ đồng; 29 căn nhà tình nghĩa, tình thương, trị giá trên 1,6 tỷ đồng; xây dựng 02 “Nhà nghĩa tình đồng đội” cho cán bộ của đơn vị đã phục viên, trị giá 120 triệu đồng; hỗ trợ sửa chữa 03 nhà cho thân nhân liệt sĩ là cán bộ đang công tác trong đơn vị, trị giá 210 triệu đồng. Khám và điều trị miễn phí cho 2.031 lượt đối tượng chính sách và người dân ở khu vực biên giới biển và xã Hưng Lễ, huyện Giồng Trôm.

Có thể nói, dù công tác, chiến đấu trong bất cứ môi trường hoàn cảnh nào, các thế hệ BĐBP - những chiến sĩ mang quân hàm xanh, những người lính trong thời đại Hồ Chí Minh là những người lính trong thời bình cũng như thời chiến luôn xem “Đồn là nhà, biên giới là quê hương”, luôn “Tận trung với Đảng, tận hiếu với dân”, đoàn kết một lòng, phát huy nội lực, năng động, sáng tạo vượt qua mọi khó khăn thử thách lập được nhiều thành tích trong nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền, giữ gìn ANTT khu vực biên giới biển, phòng chống tội phạm, giảm nhẹ thiên tai và tìm kiếm cứu nạn. Trong chặng đường xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, những chiến sĩ mang quân hàm xanh xứ dừa Bến Tre luôn học tập và làm theo lời Bác Hồ dạy: “Đoàn kết, cảnh giác/ Liêm chính, kiệm cần/ Hoàn thành nhiệm vụ/ Khắc phục khó khăn/Dũng cảm trước địch/ Vì nước quên thân/ Trung thành với Đảng/ Tận tụy với dân”; vượt lên tất cả mọi khó khăn thử thách; tích cực tham gia củng cố cơ sở chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo, cùng với lực lượng vũ trang trong tỉnh củng cố thế trận biên phòng toàn dân vững chắc; góp phần cùng quân dân cả nước giữ vững chủ quyền an ninh biên giới, biển đảo của Tổ quốc và xây dựng lực lượng BĐBP chính quy, vững mạnh toàn diện.

Kỷ niệm 58 năm Ngày truyền thống BĐBP Việt Nam (03/3/1959 - 03/3/2017) và 28 năm “Ngày Biên phòng toàn dân” (03/3/1989 – 03/3/2017) là   dịp ôn lại truyền thống vẻ vang và tôn vinh các thế hệ BĐBP nói chung và Bến Tre nói riêng, là một trong những lực lượng vũ trang cách mạng của Đảng. Đây cũng dịp để chúng ta cùng nhìn lại chức năng, nhiệm vụ năm qua của những chiến sĩ mang quân hàm xanh xứ dừa trong chắc tay súng canh giữ từng tấc đất, bảo vệ chủ quyền an ninh và sự bình yên biên giới biển của tỉnh.

Năm 2017, là năm thứ hai tiếp tục thực hiện Nghị quyết Đại hội X của tỉnh, là năm “hành động” và “tăng tốc” theo chủ trương của Tỉnh ủy. Đồng thời vận dụng phương châm “Dân chủ, kỷ cương, đoàn kết, năng động, đổi mới”, tin rằng các chiến sĩ mang quân hàm xanh xứ dừa luôn làm tròn trách nhiệm, giữ vững phẩm chất đạo đức và xứng danh “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời đại Hồ Chí Minh, mãi mãi là niềm tự hào của các thế hệ người dân quê hương Bến Tre Đồng Khởi; luôn cùng với LLVT tỉnh nhà làm sáng mãi truyền thống quê hương, truyền thống phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, xứng đáng với lời biểu dương khen ngợi của Bác Hồ dành cho LLVT: “Non xanh nước biếc trùng trùng/ Giữ gìn Tổ quốc ta không ngại ngùng gian lao/ Núi cao sự nghiệp càng cao/ Biển sâu chí khí ta soi vào càng sâu/ Thi đua ta quyết giật cờ đầu”.

Lượt người xem:   1250
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nam

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường 3, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer