Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức và sự kiện

Tin tức và sự kiện
Thứ 6, Ngày 10/03/2017, 17:06
Công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong năm 2017 phải mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn
10/03/2017 | Trương Hùng
Sáng ngày 09/3/2017, Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia đã tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác năm 2016 đến hết quý I năm 2017 nhằm đánh giá kết quả các mặt hoạt động cũng như đề ra phương hướng nhiệm vụ các tháng còn lại của năm 2017. Hội nghị do Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình – Trưởng ban Chỉ đạo 389 chủ trì.

Sáng ngày 09/3/2017, Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia đã tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác năm 2016 đến hết quý I năm 2017 nhằm đánh giá kết quả các mặt hoạt động cũng như đề ra phương hướng nhiệm vụ các tháng còn lại của năm 2017. Hội nghị do Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình – Trưởng ban Chỉ đạo 389 chủ trì.

Điểm cầu Bến Tre tham dự Hội nghị. (Ảnh: Trương Hùng)

Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia, công tác chống buôn lậu, hàng gian hàng giả trong năm qua đã đạt được những kết quả tích cực, góp phần hạn chế thiệt hại về kinh tế do buôn lậu, hàng gian, hàng giả gây ra, góp phần tăng thu ngân sách, bảo vệ môi trường kinh doanh, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trên cả nước, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, được nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao.

Trong năm qua, Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia, các bộ, ngành, địa phương đã chỉ đạo lực lượng chức năng các cấp phát hiện, xử lý 223.262 vụ việc vi phạm, tăng 8,23% so với năm 2015; tiền xử phạm vi phạm thu nộp ngân sách đạt 21.556 tỷ 318 triệu đồng, tăng 59,23% so với năm 2015; khởi tố 1.561 vụ với 1.863 đối tượng.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia cũng chỉ ra một số mặt tồn tại, hạn chế, khó khăn, như: công tác tham mưu chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc còn chưa đạt yêu cầu do nhiều nguyên nhân; hiệu quả công tác bắt giữ, xử lý chưa cao, nguyên nhân chủ yếu là hệ thống văn bản QPPL, quản lý và xử lý vi phạm trong lĩnh vực chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả còn chưa đồng bộ, việc xác định, xử lý trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan chức năng nơi để xảy ra các vụ vi phạm buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả chưa được thực hiện tốt; công tác phối hợp trao đổi thông tin, hiệp đồng đấu tranh giữa các địa phương, lực lượng chức năng các bộ ngành còn hạn chế.

Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh Trương Duy Hải chủ trì điểm cầu Bến Tre dự Hội nghị. (Ảnh: Trương Hùng)

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình ghi nhận, đánh giá cao những kết quả đạt được trong năm 2016 của Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia và các lực lượng chức năng.

Phó Thủ tướng cho rằng, công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong năm 2017 phải mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn, phải tạo sự chuyển biến căn bản. Nếu làm tốt công tác này sẽ bảo vệ được nền sản xuất trong nước, bảo vệ được tính mạng, sức khỏe của nhân dân.

Để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2017, bên cạnh những nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra trong báo cáo của Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đề nghị thủ trưởng các cơ quan đơn vị chức năng cần thực hiện tốt một số công việc, trong đó Phó Thủ tướng nhấn mạnh một số ý như: thẳng thắn và nghiêm túc đánh giá những tồn tại, hạn chế trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả của bộ ngành, địa phương mình trong thời gian qua, xác định rõ nguyên nhân khách quan và chủ quan, từ đó đề ra các giải pháp khắc phục, nâng cao hiệu quả công tác trong thời gian tới. Quán triệt và tổ chức thực hiện nghiêm túc các nội dung chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, của Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia. Các bộ, ngành, địa phương và các lực lượng chức năng phải tập trung phân tích tình hình nổi lên trong thời gian qua, đưa ra các giải pháp mạnh mẽ, thực chất, bài bản, phải xác định, chỉ rõ các địa bàn, mặt hàng trọng điểm để tập trung đấu tranh ngăn chặn, làm chuyển biến địa bàn một cách hiệu quả.

Phó Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra công vụ, xác định rõ trách nhiệm người đứng đầu từng địa bàn phụ trách, đề xuất điều chuyển, thay thế người đứng đầu các cơ quan không đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ, có biểu hiện bao che, dung túng cho buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, xử lý nghiêm vi phạm, thực hiện đúng quy định của Đảng và Chính phủ về công tác luân chuyển cán bộ.

Tập trung nguồn lực, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, phát động cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, kết quả đấu tranh của các lực lượng chức năng trong công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả; chỉ rõ các vi phạm và các tổ chức, cá nhân có liên quan, nhất là trách nhiệm của người đứng đầu, đảm bảo tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác này. Làm tốt công tác thi đua khen thưởng, người tốt việc tốt để động viên, tạo động lực mạnh mẽ trong hành động.

Cần tích cực rà soát, hoàn thiện các quy định của pháp luật, sớm khắc phục những bất cập, chồng chéo trong công tác quản lý, không để bị những đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả lợi dụng.

Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành, địa phương, các lực lượng chức năng cần tiếp tục nghiên cứu thúc đẩy xã hội hóa công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả thông qua hoạt động hỗ trợ từ phía các hiệp hội, tổ chức, cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước; tăng cường tổ chức các hoạt động hợp tác quốc tế, tích cực phối hợp với các tổ chức thương hiệu toàn cầu hợp tác chống hàng giả, chống vi phạm sở hữu trí tuệ.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ ngành, địa phương cần bổ sung phương tiện, điều kiện để các lực lượng chức năng thực hiện nhiệm vụ, nhằm phục vụ tốt hơn cho công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả torng thời gian tới.

Lượt người xem:   999
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nam

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Ngoạn - Giám đốc Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre
Trụ sở: Số 7 Cách Mạng Tháng Tám​, phường 3, thành phố Bến Tre
Đơn vị trực tiếp quản lý: Trung tâm Thông tin điện tử Bến Tre | ĐT:(0275)3827529 | Email: banbientap@bentre.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'www.bentre.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bến Tre
Footer